Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/03/2021 09:45

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 30/3/2021)

 

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19

244 người liên quan ca bệnh nhập cảnh trái phép về Hải Phòng đều âm tính

TP. Hải Phòng đã truy vết được 26 trường hợp F1 và 218 trường hợp F2 liên quan BN 2582 và BN 2586. Tất cả các F1 và F2 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, liên quan BN 2582 và BN 2586 là hai ca bệnh nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng, các đơn vị y tế và chính quyền địa phương đã điều tra truy vết  26/26 F1, 218/218 F2 và người liên quan. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với vi rút SARS-Cov-2.

Cùng với đó, tại 3 điểm tiêm phòng vắc xin COVID-19 trên địa bàn Hải Phòng, tính đến hết ngày 28/3, Hải Phòng đã tiêm phòng cho 1.194 người.

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các Thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Sở Y tế đề nghị tất cả mọi người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế; duy trì hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương, tại các cơ quan đơn vị...; nắm bắt thông tin hoạt động truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh, truyền thông tại cộng đồng về cài đặt Bluezone, khai báo y tế bằng QR Code, sử dụng Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19.

 Bản tin sáng 29/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn có 2.591 ca mắc, thế giới hiện có hơn 127,7 triệu ca. Đến nay cả nước đã có trên 45.000 người tiêm vắc xin COVID-19.

Trong đó có tổng cộng 1603 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 910 ca. riêng Hải Dương có 726 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

10 tỉnh, thành phố (Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh) đã qua 44 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; Hà Nội đã 41 ngày và Hải Phòng 34 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. (Suckhoedoisong.vn 29/3, Khánh Chi; Giaoducthoidai.vn 29/3; Vnexress.net 29/3; Truyền hình Nhân dân – Chương trình Thời sự 11h30 ngày 28/3; Quân đội nhân dân 30/3, tr8; Sài Gòn giải phóng 30/3, tr7)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Cử tri đánh giá cao các báo cáo nhiệm kỳ với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao

Chiều 29/3, Quốc hội thảo luận các báo cáo về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chỉnh phủ.

Các nội dung của buổi thảo luận được cử tri TP. Hải Phòng và các tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang hoàn toàn thống nhất cao, đồng thời đánh giá các báo cáo chuẩn bị chu đáo. Cử tri cũng gửi gắm một số ý kiến, kiến nghị.

Ấn tượng một nhiệm kỳ kiến tạo, liêm chính, có tác động lan tỏa mạnh mẽ, một nhiệm kỳ do dân, vì dân, vì doanh nghiệp..., là nhận định chung của cử tri TP. Hải Phòng. Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Phạm Tiến Tỉnh, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền chia sẻ, hình ảnh cùng những lời nói và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong nhiệm kỳ qua đã có tác động lớn, gây ấn tượng mạnh mẽ không chỉ đối với người dân mà còn ấm lòng cả những kiều bào đang ở khắp các châu lục. Lời nói và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khơi nguồn tự hào dân tộc, quy tụ sức mạnh đoàn kết toàn dân cùng hướng về Đảng và Nhà nước. Đây cũng chính là nhân tố quan trọng quyết định quyền lực, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cử tri Phạm Tiến Tỉnh cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo động lực cho những năm tiếp theo; đổi mới, cải cách rõ nét về thể chế, chuyển đổi số, môi trường đầu tư nước ngoài, giáo dục và đào tạo, chăm lo an sinh xã hội, ứng phó với dịch COVID-19.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương, trong đó có TP. Hải Phòng đã vào cuộc quyết liệt, được sự đồng hành của người dân tham gia chống dịch. Trong đó, TP. Hải Phòng đóng nhanh, mở nhanh (thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, ngăn chặn dịch từ các địa phương), nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới... Kết quả công tác phòng, chống dịch mà Việt Nam đạt được thực sự hơn mong đợi, khẳng định được niềm tin của nhân dân, được thế giới đánh giá cao.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Ban Chỉ huy quân sự huyện Cát Hải (Hải Phòng) ấn tượng sâu sắc về một nhiệm kỳ thành công của Chính phủ với nhiều dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, công tác đối ngoại, giữ vững ổn định an ninh quốc phòng... Trong nhiều dấu ấn đáng nhớ, cử tri Nguyễn Anh Tuấn ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ qua là một Chính phủ nói đi đôi với làm, gần dân, sát dân, quan tâm giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng, "nóng", bức xúc liên quan tới đời sống của nhân dân, được nhân dân tin tưởng, gửi trọn niềm tin vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội, cử tri Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, thời gian qua Chính phủ đã triển khai kịp thời, hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp khác như người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, mất việc làm, chậm được hỗ trợ do một số khó khăn như việc thống kê, rà soát, lập danh sách, xác minh các tiêu chí còn nhiều vướng mắc. Vì vậy, thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng có hướng dẫn cụ thể hơn để tháo gỡ khó khăn chung cho các địa phương, đảm bảo đúng chủ trương "không một ai bị bỏ lại phía sau".

Cử tri Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành và giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cùng với sự ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của mọi tầng lớp nhân dân, tinh thần phấn đấu, vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế sẽ sớm phục hồi sau dịch COVID-19; một nhiệm kỳ mới nhiều sinh khí mới và thành công.

Cử tri Nguyễn Quốc Việt, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho rằng, đây là nhiệm kỳ Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân, kế thừa kinh nghiệm quản lý, điều hành từ các nhiệm kỳ trước, không ngừng đổi mới, cải cách mạnh mẽ, kiên định mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.. Điều này đã được thể hiện rất nhiều phương diện. Đầu tiên, Thủ tướng thành lập Tổ công tác để kiểm tra. Thứ hai là đột phá lớn trong cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử, tạo nên trục liên thông văn bản quốc gia, giảm một khối lượng khổng lồ giấy phép con và thủ tục hành chính. Các hoạt động như: Đấu thầu công khai, làm căn cước công dân để tạo bước đệm bỏ hộ khẩu... cũng như những lời hứa trước nhân dân và Quốc hội, người đứng đầu Chính phủ đã nói được làm được, từ đó tạo lòng tin cho nhân dân.    

Cử tri Lê Thị Thu Thủy, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho rằng, nhiệm kỳ 2016-2021, Chính phủ đã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Chính phủ hoạt động thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp và thực hiện các thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Riêng năm 2020 khi có dịch COVID-19 cho đến nay, Chính phủ đã thể hiện vai trò trong việc vừa đảm bảo phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch, đưa xã hội hoạt động trong trạng thái bình thường mới và đạt nhiều kết quả quan trọng. Cử tri cũng đánh giá cao Chính phủ trong việc nắm bắt những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Người đứng đầu Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo xác minh, xử lý các vấn đề thực tiễn phát sinh và nhiều vụ việc nổi cộm, tạo sự đồng thuận xã hội.

Cử tri Lê Thị Thu Thủy mong muốn những người đứng đầu các bộ, ngành cần thực hiện quyết liệt lời hứa trước nhân dân; có những hành động mạnh mẽ trong việc khôi phục lại hoạt động du lịch...

Cử tri Đặng Sỹ Ngữ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Nha Trang nhận thấy, trong nhiệm kỳ qua, người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thực sự là một người vì dân, vì nước. Đồng chí luôn suy nghĩ, tìm tòi, đưa ra những quyết sách đúng đắn để tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương Đảng bàn bạc, thảo luận đi đến kết luận, đề ra Nghị quyết lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện đem lại nhiều thắng lợi, trên nhiều lĩnh vực như: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao… Kết quả đó đem lại lòng tin trong nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Công tác phòng, chống tham nhũng do đồng chí chủ trì trong thời gian qua giành được nhiều thành công, được nhân dân ủng hộ.

Theo dõi phiên họp qua các phương tiện truyền thông, đa số cử tri tỉnh Kiên Giang đều đánh giá cao các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao.

Theo cử tri Nguyễn Văn Minh, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Kiên Giang, với báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, nét nổi bật là đã thể hiện tinh thần tận tâm, tận tụy phụng sự nhân dân, có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới của đất nước. Thành công lớn nhất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ là đã chỉ đạo, điều hành nền kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, hỗ trợ thị trường, kiểm soát thị trường... Nhờ đó, nền kinh tế đã đạt được mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và khu vực có nhiều bất ổn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh; tập trung củng cố nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền quốc gia; đưa quan hệ với các nước, các đối tác đi vào chiều sâu…

 

Trong nhiệm kỳ tới, cử tri Nguyễn Văn Minh mong muốn thông qua bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, tiếp tục lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đưa ra những quyết sách kịp thời trong điều hành kinh tế vĩ mô, ổn định chính trị, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, nhất là vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cử tri Hàng Văn Đô, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Châu Thành (Kiên Giang) mong muốn thời gian tới, công tác điều hành nền kinh tế vĩ mô nên có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm hơn nữa trong vấn đề xử lý nợ xấu, tái cấu trúc nền kinh tế... Trong nhiệm kỳ tới, khi hội nhập quốc tế càng thêm sâu rộng, Đảng, Nhà nước cần tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các quốc gia trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác kinh tế, đảm bảo cho hàng hóa của Việt Nam có vị trí vững chắc trên thị trường thế giới.

Còn cử tri Nguyễn Minh Vũ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) mong muốn, trong nhiệm kỳ mới, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế, có các cơ chế chính sách đồng bộ về quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, tiếp tục chăm lo đời sống nhân dân, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm nguy hiểm, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của đất nước. (TTXVN/Baotintuc.vn 29/3)

Hải Phòng: Kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai công tác bầu cử

Đến thời điểm này, Ủy ban bầu cử quận và các phường chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Ngày 29/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 8 do Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đào Trọng Đức làm Trưởng đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại quận Hồng Bàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, quận Hồng Bàng đã thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND quận nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 15 thành viên; 9/9 phường đã thành lập Ủy ban bầu cử phường (từ 9 - 11 người theo đúng quy định). Thành lập 9 Ban bầu cử đại biểu HĐND quận ở 9 đơn vị bầu cử, số lượng mỗi ban bầu cử gồm 11 người do đồng chí Chủ tịch UBND các phường làm Trưởng ban.

UBND các phường đã thành lập tổng số 50 Ban bầu cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 50 đơn vị bầu cử. UBND quận và 9 phường đã thành lập 4 Tổ công tác về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Phê chuẩn 52 khu vực bỏ phiếu tại các phường thuộc quận, trong đó có: 2 khu vực bỏ phiếu riêng của Bộ Tư lệnh Hải quân và Công an thành phố thuộc phường Minh Khai.

Bên cạnh đó, quận đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, nhất trí lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND quận nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 53 người (dư 2 người so với tổng số người được giới thiệu tối thiểu 51 người); những người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 334 người (trung bình mỗi phường dư từ 2 đại biểu so với tổng số người được giới thiệu tối thiểu). Quận và các phường đang chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác bầu cử. Hiện, quận và 9 phường chưa nhận được bất kỳ đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu HĐND quận, phường.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra, giám sát số 2 do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Vĩnh Bảo.

Thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo đã tiến hành triển khai các bước một cách nghiêm túc và sâu sát. 100% các xã, thị trấn đã hoàn thành việc thành lập Ủy ban bầu cử đảm bảo đúng thời gian, số lượng thành viên theo luật định; có 236 Ban bầu cử cấp xã (tăng 3 Ban so với nhiệm kỳ 2016-2021); 30/30 xã, thị trấn đã hoàn thành việc thành lập Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu… Hiện, huyện đang tập trung chuẩn bị tốt nhất cho Hiệp thương lần thứ 3 và chủ động mọi phương án sẵn sàng tổ chức bầu cử trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời đảm bảo các điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thực sự là Ngày hội của toàn dân.

Tại quận Hải An, đoàn công tác do Chủ tịch Uỷ ban MMTQ Việt Nam TP Cao Xuân Liên làm Trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành quận Hải An trong việc triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Quận Hải An đã lập 8 Ban bầu cử tại 8 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026; thành lập 58 tổ bầu cử (trong đó có 4 tổ bầu cử thuộc lực lượng vũ trang) tại 58 khu vực bỏ phiếu.

Quận đã hoàn thành hiệp thương lần thứ 2 thông qua danh sách sơ bộ 62 đại biểu ứng cử HĐND quận, 347 người ứng cử đại biểu HĐND cấp phường, bảo đảm cơ cấu, thành phần theo đúng hướng dẫn. Công tác thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan, tranh trí khánh tiết được thực hiện kịp thời, tạo khí thế phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân địa phương. Cơ sở vật chất và các thiết bị, phương tiện phục vụ cuộc bầu cử được quận chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng, kịp thời bổ sung kinh phí, cơ sở vật chất các khu vực bỏ phiếu còn thiếu. Công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phương án bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử quận được tập trung cao. Đến thời điểm này, Ủy ban bầu cử quận và các phường chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. (Phapluatplus.vn 29/3, Mạnh Toàn – Thuỳ Linh; Baophapluat.vn 30/3; Pháp Luật Việt Nam 30/3, tr3)

HẢI QUAN

Phát triển khu công nghiệp gắn với cảng biển giúp tăng hiệu quả đầu tư

Một trong những định hướng phát triển Hải Phòng là xây dựng thành một trung tâm phát triển dịch vụ logistics của quốc gia và khu vực. Nhờ đó, bất động sản công nghiệp Hải Phòng đang được hưởng lợi.

Việc Hải Phòng là một trung tâm logistics lớn của miền Bắc đã tạo ra lợi thế phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) gắn với phát triển cảng biển. Tuy nhiên, không phải KCN nào tại Hải Phòng cũng có điều kiện lợi để thực hiện việc đầu tư hạ tầng kết hợp với cảng biển. Tập đoàn Sao Đỏ là một trong số it các nhà đầu tư đang đi theo hướng này. Baodautu.vn đã có trao đổi với ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ về chiến lược phát triển hạ tầng KCN gắn với cảng biển.

KCN Nam Đình Vũ là một trong những KCN có quy mô lớn của Hải Phòng. Vậy đâu là điểm nhấn khẳng định sức hấp dẫn của KCN này thưa ông?

Với tổng diện tích 1.329 ha, KCN Nam Đình Vũ được chi thành 4 phân khu chức năng: Khu cảng biển và kho bãi logistics, Khu cảng dầu khí và hàng lỏng, Khu sản xuất công nghiệp, Khu phi thuế quan.

Khi quy hoạch KCN Nam Đình Vũ, chúng tôi đã hướng đến việc xây dựng 1 KCN tổng hợp, có các phân khu chức năng tạo thành 1 hệ sinh thái bổ trợ cho nhau, đầu ra của doanh nghiệp này có thể là đầu vào của doanh nghiệp khác. Trong đó, phân khu Cảng biển và Logistics có quy mô gần 200ha là một trong những khu vực hội tụ nhiều tiềm năng nhất, với 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp, các khu vực kho ngoại quan và logistic được đầu tư hạ tầng với tiêu chuẩn hiện đại và đồng bộ. Đây chính là điểm nhấn nổi bật của KCN Nam Đình Vũ.

Hiện nay toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của cảng container Nam Đình Vũ đã hoàn thiện, với 2 bến cập tàu đã được đưa vào khai thác, công suất khoảng từ 800.000 đến 1 triệu TEUs/năm. 2 bến tiếp theo của giai đoạn 2 đang trong quá trình đầu tư, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác giữa năm 2022. Toàn bộ trang thiết bị được đầu tư mới, hiện đại và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực khai thác cảng biển. Chúng tôi cũng đã đầu tư 1 kho ngoại quan trên quy mô 13ha và hiện đang đưa vào khai thác khá hiệu quả, từng bước góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất và dịch vụ cho khu vực này.

Ông nhận định thế nào về tiềm năng phát triển ngành logistics tại Hải Phòng để tập đoàn có những bước đầu tư về hạ tầng logistics lớn khi xây dựng KCN Nam Đình Vũ như vậy?

Hải Phòng có lợi thế là thành phố lớn trực thuộc Trung ương, là một cực tăng trưởng trong tam giác kinh tế trọng điểm khu vực Bắc Bộ, lợi thế về cảng biển và logistic đã được khai thác hiệu quả cách đây hàng trăm năm.

Những năm gần đây hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng logistics của Hải Phòng (cảng biển, hàng không, đường sắt, đường bộ, kho bãi,...) được đầu tư mạnh mẽ. Hải Phòng cũng đang là một trung tâm logistics lớn của miền Bắc. Điều này đã tạo ra nét đặc trưng và lợi thế riêng trong phát triển bất động sản công nghiệp của Hải Phòng. Đó là phát triển hạ tầng KCN gắn với phát triển cảng biển. Dựa trên yếu tố đó, chúng tôi đã xác định KCN Nam Đình Vũ là KCN tổng hợp gắn với cảng biển và logistic.

Bên cạnh đó, nội dung Nghị quyết 45/NQ-TW của Bộ Chính trị cũng đã xác định “Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, dịch vụ logistics của khu vực và cả nước”. Đây là nền tảng quan trọng để Hải Phòng phát triển thành 1 trung tâm dịch tâm dịch vụ logistic tầm cỡ khu vực và quốc tế, tạo ra tiềm năng phát triển vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Vậy theo ông, cơ hội tốt này có dễ nắm bắt?

Hải Phòng là cửa ngõ của khu vực phía Bắc và cả nước, thông thương với các nước trong khu vực và thế giới. Hải Phòng có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội to lớn và hệ thống cảng có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất khu vực miền Bắc, đứng thứ 2 toàn quốc (sau TP.HCM), với đường bờ biển dài 125 km, hơn 400 km đường thủy nội địa, 5 cửa sông lớn là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có nhiều bến cảng với hệ thống thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng đầy đủ, an toàn, phù hợp với phương thức vận tải thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, với vị trí thuận lợi và nhiều tiềm năng như vậy nhưng Hải Phòng vẫn chưa phát huy được hết lợi thế đã có: dịch vụ vận tải với hàng trăm doanh nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh; chi phí vận tải cao do tổ chức vận tải chưa hợp lí, các thủ tục hành chính còn rườm rà; thời gian gom hàng, trả hàng, làm thủ tục kéo dài nên tăng thêm chi phí...

Đây cũng là khó khăn của Sao Đỏ khi phát triển khu vực logistic tại KCN Nam Đình Vũ. Để giải bài toán tổng thể này, theo tôi, TP. Hải Phòng cần đầu tư đồng bộ hạ tầng ngoài hàng rào các KCN theo hướng hiện đại, thu hút doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực logistics, đẩy mạnh cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp; cùng với đó phải quan tâm thu hút, đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Bên cạnh đó cần xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho một trung tâm logistics phát triển với các chính sách khuyến khích hỗ trợ hoạt động logistics như giải phóng mặt bằng, miễn giảm thuê đất đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm logistics. Giảm thuế nhập khẩu trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động tại trung tâm logistics mà trong nước chưa sản xuất được. (Baodautu.vn 29/3, Thu Lê)

Cưỡng chế thuế xuất nhập khẩu đối với 3 doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng có các quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế trích tài khoản tại ngân hàng hơn 1,1 tỷ đồng đối với 3 doanh nghiệp có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, Cục Hải quan Hải Phòng vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan trên toàn quốc đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại – đầu tư - sản xuất Anh Tuấn có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh. Lý do, doanh nghiệp không chấp hành thông báo tiền nợ thuế hơn 959 triệu đồng.

Tiếp đến Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, Cục Hải quan Hải Phòng cũng ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong tỏa tài khoản tại ngân hàng đối với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Thịnh Phát ( địa chỉ tại Hà Nội  do không chấp hành thông báo tiền nợ thuế hơn 153 triệu đồng) và Công ty TNHH Queens Vina (địa chỉ tại Vĩnh Phúc do không chấp hành thông báo tiền nợ thuế hơn 43 triệu đồng). (Thoibaotaichinhvietnam.vn 29/3, Ngọc Linh)

Cảng Hải Phòng xếp dỡ thành công lô hàng “khủng” gần 500 tấn

Chi nhánh cảng Chùa Vẽ (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng) vừa tổ chức xếp dỡ lô thiết bị siêu trường siêu trọng xuất khẩu của Dự án Nhà máy lọc dầu INDO – BALIKPAPAN, Indonesia.

Lô thiết bị của Dự án Nhà máy lọc dầu INDO - BALIKPAPAN gồm 32 kiện thiết bị (464 tấn = 4.712 m3). Trong đó có 2 thiết bị siêu trường, siêu trọng gồm: 1 kiện Radiant nặng 177 tấn, kích thước 13,86m x 11,12m x 18,88m và 1 kiện Convection 99 tấn, kích thước 16,74m x 4,28m x 4,76m.

Theo Công ty CP cảng Hải Phòng, với bề dày kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị hiện đại và phù hợp, đơn vị là doanh nghiệp cảng duy nhất tại miền Bắc đã tiếp nhận, xếp dỡ trang thiết bị các dự án và công trình lớn của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Có những tổ hợp của các nhà máy phát điện nặng hàng trăm tấn với kích thước siêu trường, các thiết bị, kết cấu máy, mô-đun hiện đại đều được những cán bộ kỹ thuật và công nhân xếp dỡ lành nghề của Công ty đưa đến những công trình trên mọi miền của đất nước.

Được biết, thực hiện chế tạo và gia công tổ hợp lô thiết bị đặc biệt này là Công ty CP Lilama 69-1 là một trong những thành viên mạnh của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama). (Haiquanonline.com.vn 29/3, Thái Bình)

KINH TẾ   

Hải Phòng: Nguồn vốn đầu tư công đi về đâu?

Giai đoạn 2021-2025, TP. Hải Phòng dự kiến chi khoảng 95.032 tỷ đồng cho nguồn vốn đầu công. Nguồn vốn này sẽ đi về đâu để đáp ứng yêu cầu phát triển của TP. Hải Phòng?

Theo sở kế hoạch và đầu tư TP. Hải Phòng, trong 5 năm tới, TP. Hải Phòng sẽ cân đối khoảng 30% tổng vốn đầu tư công nguồn ngân sách thành phố (tương ứng 29.700 tỷ đồng) để thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công, công tác quy hoạch, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu….

Khoảng 65.332 tỷ đồng còn lại sẽ hỗ trợ vốn đầu tư công cho các quận, huyện và bố trí cho các dự án của TP. Hải Phòng. Trong đó, gần 9.000 tỷ đồng sẽ dành bổ sung cho các quận, huyện, dự kiến mỗi năm tăng khoảng 10%; khoảng 56.354 tỷ đồng bố trí cho các dự án, tập trung dự án thực hiện nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ TP. Hải Phòng và các dự án trọng điểm đã được thông qua.

Trước mắt, theo kế hoạch, vốn đầu tư công năm 2021 của TP. Hải Phòng là 13.614,488 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong cân đối ngân sách địa phương 12.372,336 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ được TP. Hải Phòng bố trí đầu tư cho những dự án trọng điểm có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như: thu chi tiền sử dụng đất 1.000 tỷ đồng; phân cấp cho các quận, huyện 2.755,685 tỷ đồng; hỗ trợ các quận, huyện chi trả kinh phí bồi thường GPMB, tái định cư phục vụ dự án xây dựng đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng 220,442 tỷ đồng; hỗ trợ các quận xây dựng công viên xanh 105 tỷ đồng...

Theo ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, TP. Hải Phòng quyết tâm thúc đẩy đầu tư công với phương châm lấy đầu tư công là nguồn lực quan trọng để dẫn dắt môi trường đầu tư, cùng với đó là tập trung gỡ mọi khó khăn cho doanh nghiệp. Các công trình trọng điểm, các dự án sẽ được thực hiện đầu tư, thi công trong thời gian tới như: Trung tâm hành chính - chính trị TP. Hải Phòng, tuyến đường nối từ nút giao ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - QL5, tuyến đường trục đô thị nối đường liên phường với đường 356 (giai đoạn II) quận Hải An… Ngoài ra còn tuyến đường vành đai 2, đường vành đai 3, các tuyến đường giao thông kết nối quan trọng khác như: mở rộng tuyến đường bộ ven biển qua địa phận TP. Hải Phòng từ ĐT 353 đến cầu Thái Bình (Km0-Km19+645), cầu Bến Rừng, cầu Lại Xuân, cầu Nguyễn Trãi, nút giao KCN Tràng Duệ - QL10, nút giao khu vực KCN Nomura, nút giao QL10 - đường 301 An Lão...

Được biết, trong 5 năm tới, TP. Hải Phòng sẽ cân đối 5.315 tỷ đồng cho các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 - 2020 sang giai đoạn 2021- 2025; cân đối 17.334 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Đồng thời trong những năm tới, Hải Phòng dành khoảng 17.237 tỷ đồng để tiếp tục cân đối đủ cho các dự án khởi công mới sẽ được phê duyệt chủ trương đầu tư. Nếu thực hiện được điều này, TP. Hải Phòng sẽ sớm hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I và hướng đến đô thị đặc biệt trong tương lai.

Ông Nguyễn Trung Tuyên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng CDS cho biết, việc TP. Hải Phòng sử dụng nguồn vốn đầu tư công cho các dự án lớn cũng là một cách để nguồn vốn đầu tư công không sử dụng dàn trải, phân tán mà tập trung vào một mục tiêu nhất định. Khi các công trình dự án trọng điểm được hoàn thành sẽ góp phần chỉnh trang đô thị; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; mở đường cho du lịch phát triển. Đặc biệt, việc “lấy đầu tư công thu hút đầu tư” cũng là cách để Hải Phòng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng như chúng tôi cũng có thêm nhiều cơ hội để phát triển và mở rộng thị trường hoạt động.

Việc sử dụng nguồn vốn đầu tư công đầu tư cho các dự án hạ tầng kỹ thuật, công trình trọng điểm sẽ tạo đà để thu hút nhiều hơn nữa các nguồn vốn đầu tư xã hội, cũng như các doanh nghiệp đang muốn đầu tư tại Hải Phòng. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào thu ngân sách của địa phương, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những ảnh hưởng nặng nề đến cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Trên thực tế, Hải Phòng vẫn đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Giai đoạn 2021-2025, TP. Hải Phòng phấn đấu tổng thu ngân sách đạt khoảng 248.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương được hưởng 188.383 tỷ đồng. Với mục tiêu đề ra này, hy vọng TP. Hải Phòng sẽ có thêm nguồn vốn đầu tư công để rộng đường cho các công trình, dự án mới. Từ đó, mang lại diện mạo đô thị khang trang, đưa Hải Phòng trở thành “con rồng” Đông Nam Á. (Enternews.vn 30/3, Hải Ngân)

Tỉnh táo với cơn sốt đất

Vài ngày trước, mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp một con ngõ rộng chừng 3m bị ngăn theo chiều dọc bằng tường gạch ở huyện An Dương, TP. Hải Phòng kèm lời kiến giải: Cơn sốt đất khiến người dân “bỏ qua” tình làng nghĩa xóm, “chia chác” cả đường đi.

Ngay sau đó, lãnh đạo huyện An Dương trả lời báo chí, xác nhận có hình ảnh này nhưng vụ việc xảy ra ở lối đi chung vốn là ngõ cụt trên mảnh đất cha mẹ để lại cho 2 người con chứ không phải đường của thôn, xóm. Bước đầu xác định nguyên nhân do mâu thuẫn giữa 2 anh em trong việc mua bán đất đại chứ hoàn toàn không phải vì tình trạng sốt đất tại địa phương.

Mặc dù vậy, cơn sốt đất trên địa bàn Hải Phòng và nhiều địa phương khác từ Bắc tới Nam ở thời điểm này là có thật. Giá đất đã tăng chóng mặt ở huyện An Dương và Thủy Nguyên (Hải Phòng) sau khi có thông tin 2 huyện này sẽ lên quận.

Những địa danh như Đan Phượng, Hòa Lạc (Hà Nội), Gia Viễn (Ninh Bình), Từ Sơn (Bắc Ninh), Hớn Quảng (Bình Phước), Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết, Bình Thuận)... cũng trở thành “điểm nóng”, tấp nập người xem kẻ bán, giá tăng từng ngày.

Không chỉ đất nền mà giá nhà ở và một số loại bất động sản khác đều tăng. Có những dự án chung cư trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn. Cơn sốt đất nông nghiệp, đất dịch vụ tại các địa phương vùng ven cũng làm khó nhà đầu tư có nhu cầu thuê, mua đất đai để xây dựng văn phòng, nhà xưởng sản xuất.

Vì sao bất động sản tăng giá dù tình hình kinh tế vẫn rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh ?

Dịch Covid - 19 khiến mọi hoạt động sản xuất, dịch vụ đình trệ. Lãi suất tiền gửi lại xuống thấp. Thực tế này khiến người dân không có nhiều lựa chọn ngoài việc đổ dòng tiền nhàn rỗi của mình vào chứng khoán, bất động sản để tìm kiếm cơ hội sinh lời. Khi ai cũng có nhu cầu mà cung chỉ có vậy ắt sẽ đẩy giá đất tăng.

Bên cạnh đó, giá bất động sản cũng được kích thích bởi chủ trương thúc đẩy đầu tư công nhằm hồi phục kinh tế sau đại dịch với nhiều dự án, công trình quan trọng, có quy mô lớn được triển khai trên khắp cả nước. Và tất yếu, không thể thiếu “vai trò” của giới đầu cơ bất động sản, những người đã lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... gây nhiễu loạn thông tin để “thổi giá” nhằm thu lợi bất chính.

Nhìn vào diễn biến thị trường hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng mọi việc vẫn đang nằm trong vùng an toàn, bởi giá đất tăng là do cầu tăng và người dân có dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư, chứ vay tiền ngân hàng mua bất động sản không dễ ở thời điểm này. Dù vậy ở những nơi giá đất bị “thổi lên”, bị “làm giá” với đủ các chiều thì “bong bóng bất động sản” rõ ràng là nguy cơ nhãn tiền. Điều này đòi hỏi người mua phải tỉnh táo, quan tâm và tìm hiểu thật kỹ lưỡng các yếu tố nền tảng cấu thành giá trị của tài sản để không trở thành “nạn nhân” của cò đất, của những nhà đầu tư “cá mập”.

“Bong bóng bất động sản” luôn để lại những hậu quả lớn cho nền kinh tế như lạm phát, nợ xấu. Khi quả bóng này bùng nổ thì mọi phản ứng chính sách đều quá muộn. Để ngăn ngừa, các cơ quan quản lý ở địa phương có thể sử dụng các biện pháp hành chính như dừng giao dịch ở nơi có sốt giá đất. Tuy vậy, đây chỉ là giải pháp ngắn hạn và chỉ có tác dụng khi bong bóng tài sản có tính chất cục bộ. Cách làm hiệu quả hơn là minh bạch mọi thông tin quy hoạch và phổ biến rộng rãi; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi giả mạo thông tin và thực hiện các giao dịch vi phạm pháp luật như mua bán không qua công chứng và đăng ký với cơ quan quản lý đất đai. (Giáo dục & Thời đại 30/3, tr12, Tuệ Lâm)

Bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng bắt đầu phục hồi

Cầu tiêu dùng của người dân đã tăng trở lại, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3/2021 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước...

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy, hoạt động thương mại bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tháng 3/2021 có xu hướng phục hồi khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Cụ thể, cầu tiêu dùng của người dân đã tăng trở lại, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3/2021 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 5,4%).

Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 322,8 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 40,2 nghìn tỷ đồng, tăng 13,6%; doanh thu du lịch lữ hành đạt 845 tỷ đồng, giảm 34,6%; doanh thu dịch vụ khác đạt 41,3 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4%.

Tính chung quý 1/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.291,1 nghìn tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 4,42% (cùng kỳ năm 2020 giảm 0,01%).

Chi tiết hơn, doanh thu bán lẻ hàng hóa quý 1 năm nay ước tính đạt 1.033,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 80,1% tổng mức và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 9,5%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 5,8%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 5,3%; may mặc tăng 4,5%; phương tiện đi lại tăng 1,4%.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa quý 1 so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương như Hải Phòng tăng 11,3%; Cần Thơ tăng 10,8%; Hà Nội tăng 8%; Đà Nẵng tăng 7,9%; Thanh Hóa tăng 6,7%; Quảng Nam và Quảng Ngãi cùng tăng 6,6%; Đồng Nai 5,7%; Đắk Lắk tăng 5,5%; Hưng Yên tăng 5,3%; Bắc Ninh tăng 1,8%.

Bên cạnh đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống quý 1/2021 ước tính đạt 124 nghìn tỷ đồng, chiếm 9,6% tổng mức và giảm 3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 8,5%). Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương như Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 1,1%; Quảng Ninh giảm 12,7%; Hà Nội giảm 8%; Lâm Đồng giảm 7,2%; Đà Nẵng giảm 6%; Hải Phòng giảm 3,9%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 3,5%; Kiên Giang giảm 1%.

Doanh thu dịch vụ khác quý 1/2021 ước tính đạt 130,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng mức và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó doanh thu của Hải Phòng tăng 16,4%; Quảng Ninh tăng 15,1%; Cần Thơ tăng 7,7%; Đà Nẵng tăng 4,8%; Hà Nội tăng 2,5%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,9%; Lào Cai giảm 10,5%; Gia Lai giảm 28,5%.

Đáng chú ý, do ngành du lịch chưa thể phục hồi nên doanh thu du lịch lữ hành quý 1 ước tính chỉ đạt 3,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,2% tổng mức và giảm 60,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 24,8%).

Một số địa phương có doanh thu du lịch lữ hành quý 1 giảm so với cùng kỳ năm trước gồm Đà Nẵng giảm 61,3%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 59,5%; Hà Nội giảm 30,1%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 23,1%; Hải Phòng giảm 20,5%; Cần Thơ giảm 16,8%; Quảng Ninh giảm 4,5%. (Vneconomy.vn 29/3, Vũ Phong)

Hải Phòng phát triển và nâng tầm 335 sản phẩm OCOP

Hải Phòng đầu tư hơn 165 tỷ đồng cho phát triển, nâng tầm 335 sản phẩm giai đoạn 2021-2025 nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường nội địa và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 490/QĐ-TTg, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND triển khai Chương trình OCOP Hải Phòng giai đoạn 2018-2020. Theo đó, qua 2 năm thực hiện (2019 và 2020), Chương trình đã đánh giá, phân hạng được 45 sản phẩm của 19 chủ thể thuộc 12 xã, 5 phường, một thị trấn (năm 2019 có 12 sản phẩm, năm 2020 là 33 sản phẩm). Trong đó, 21 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 24 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Thành phố đã thực hiện việc hỗ trợ nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm theo chính sách 6 trong Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND của HĐND Thành phố cho 8 tổ chức, cá nhân thuộc 6 huyện để đổi mới công nghệ, máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm, gắn tem nhãn sản phẩm với tổng kinh phí hỗ trợ 6,388 tỷ đồng.

Để phát triển sản xuất, tạo ra được nhiều sản phẩm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, các chủ thể cần tiếp tục đầu tư kinh phí để nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất, quy trình sản xuất. Đây là điều kiện tiên quyết của sản phẩm dự thi OCOP hạng 5 sao do Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương chấm điểm.

Với mong muốn phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 674/QĐ-UBND ngày 9/3/2021 phê duyệt Chương trình OCOP Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo Quyết định 674/QĐ-UBND, trong giai đoạn 2021- 2025, Hải Phòng sẽ phát triển và nâng cấp 335 sản phẩm OCOP (nông nghiệp và phi nông nghiệp). Ngoài ra, củng cố và phát triển các tổ chức sản xuất - kinh doanh, lựa chọn phát triển và cơ cấu lại từ 50 đến 100 tổ chức kinh tế là các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể, hoàn thiện nâng cấp phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị cho ít nhất từ 150 đến 200 sản phẩm có tiềm năng và khả năng thương mại. Cụ thể, tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ theo 6 nhóm gồm: thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; thủ công mỹ nghệ trang trí; dịch vụ du lịch và điểm du lịch cộng đồng.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, kết quả khảo sát trong quá trình xây dựng Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 cho thấy, hiện toàn Thành phố có khoảng 1.000 sản phẩm có tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCOP.

Để triển khai thực hiện tốt nội dung này, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã yêu cầu ban chỉ đạo các cấp cần phải rà soát lại hệ thống quản lý điều hành Chương trình OCOP từ Thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn. Phấn đấu 100% cán bộ quản lý chương trình các cấp được đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý điều hành, hiểu rõ về nội dung, quy trình thực hiện để triển khai hướng dẫn cho các chủ thể lập hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm. 100% các nhà quản lý của các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ có đăng ký kinh doanh tham gia chương trình được đào tạo kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất - kinh doanh.

Từ đầu năm đến nay, toàn TP. Hải Phòng đã có khoảng 30 chủ thể đăng ký với khoảng 70 sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2021. Thành phố đang hướng dẫn cho các chủ thể này lập hồ sơ cho các sản phẩm dự thi OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Chương trình OCOP đang được triển khai tại 217 xã, phường, thị trấn (đạt 100%) thuộc 8 huyện, 7 quận của Thành phố với chu trình gồm: tuyên truyền, hướng dẫn về chương trình; nhận đăng ký ý tưởng sản phẩm; nhận phương án sản xuất - kinh doanh; triển khai phương án sản xuất - kinh doanh; đánh giá, phân hạng sản phẩm và xúc tiến thương mại.

“Theo Chương trình OCOP Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, trong giai đoạn 2026 - 2030, sẽ đánh giá lại các sản phẩm của giai đoạn 2021 - 2025, hoàn thiện hồ sơ đánh giá, phân hạng cho các sản phẩm tiềm năng thuộc các nhóm sản phẩm OCOP, tiếp tục hỗ trợ và phát triển mới các tổ chức kinh tế làm sản phẩm OCOP”, ông Thọ cho biết. (Baodautu.vn 30/3, Thanh Sơn)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

Hải Phòng: Phá đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả qua mạng

Tối 29/3, Công an TP. Hải Phòng thông tin, Công an huyện Kiến Thụy và các phòng nghiệp vụ an ninh – Công an thành phố vừa phối hợp bóc gỡ ổ nhóm chuyên làm giấy tờ giả trên địa bàn thành phố.

 Trước đó, từ thông tin trên mạng xã hội về một nhóm đối tượng chuyên rao bán các loại giấy tờ giả như giấy khám sức khỏe, các loại văn bằng chứng chỉ… gây bất bình, bức xúc trong dư luận, Công an huyện Kiến Thụy báo cáo lãnh đạo Công an thành phố xin ý kiến chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để điều tra, làm rõ.

Công an huyện Kiến Thụy đã khẩn trương xác minh 2 tài khoản Facebook mang tên “Nguyễn Mạnh Quang” và “Độc Bước” rao bán giấy khám sức khỏe của Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Nhóm đối tượng này sử dụng 2 số điện thoại: 0969624xxx và 0865085xxx cùng 1 tài khoản Facebook khác mang tên “Ngô Tuyên” để rao bán giấy khám sức khỏe giả.

Sau một thời gian tập trung lực lượng và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 3.3, Ban chuyên án gồm Công an huyện Kiến Thụy phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP. Hải Phòng tiến hành bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1984); Phạm Thị Hương Huệ (sinh năm 1987, cùng trú tại thôn Nhu Kiều, xã Quốc Tuấn, huyện An Dương) và Ngô Trọng Tuyển (sinh năm 1992, trú tại thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy) đang thực hiện hành vi mua bán giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Tiến hành khám xét, lực lượng phá án thu giữ 15 con dấu giả, 390 tờ giấy khám sức khỏe các loại, 1 máy in màu, 3 máy tính xách tay, 4 điện thoại di động cùng các dụng cụ làm giả giấy tờ như bút dạ, bút bi, keo dán, 83 tờ giấy bóng kính đục lỗ hồ sơ, 1 xe ôtô, 1 xe môtô và hơn 16 triệu đồng…

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã móc nối với nhau đặt mua phôi giấy khám sức khỏe, sau đó chúng đặt làm con dấu giả Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, dấu giả chức danh bác sĩ, dấu xác nhận, sau đó ra quán photocopy làm các tờ giấy khám sức khỏe giả rao bán trên mạng Facebook và Zalo với giá từ 120.000-220.000 đồng/tờ.

Ngày 8/3, đối tượng tiếp theo liên quan đến vụ án là Lê Anh Nhật (sinh năm 1987, ở số 10/34, phường Trại Cau, quận Lê Chân) cũng đã đến Công an huyện Kiến Thụy đầu thú, khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Hiện, lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng. (Laodong.vn 28/3, Mai Dung)

XÃ HỘI

Hải Phòng cải tạo, chỉnh trang hè đường tại 6 tuyến phố trung tâm   

Hải Phòng sẽ tập trung cải tạo, chỉnh trang hè đường tại 6 tuyến đường trung tâm của thành phố.

Văn phòng Thành ủy Hải Phòng vừa có Thông báo ý kiến của ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng về xây dựng công viên tại các phường; cải tạo, chỉnh trang hè đường tại các quận…

Thông báo nêu rõ, Hải Phòng sẽ tập trung cải tạo, chỉnh trang hè đường tại 6 tuyến đường trung tâm TP. Hải Phòng (2 tuyến Hoàng Văn Thụ và Đinh Tiên Hoàng hoàn thành trước 15/4/2021).

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, TP. Hải Phòng tiếp tục cải tạo, chỉnh trang hè đường cho toàn bộ các tuyến đường thuộc các quận với tiêu chí rõ ràng, phù hợp trong giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời hạ ngầm toàn bộ hệ thống đường dây điện, đường cáp viễn thông... Bên cạnh đó, thành phố sẽ sử dụng vật liệu có chất lượng tốt, đảm bảo kỳ, mỹ thuật, bền, đồng nhất với khu vực trung tâm và cảnh quan chung của thành phố.

“UBND TP. Hải Phòng cần có biện pháp huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp kinh doanh điện, viễn thông...; sớm thành lập Ban Quản lý chỉnh trang đô thị để giúp thành phố thực hiện chỉnh trang đô thị; chú trọng xã hội hóa để giảm gánh nặng cho ngân sách; tăng cường quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch đô thị.

Đối với các công trình xây dựng trên các tuyến phố, khi làm vỉa hè phải yêu cầu làm theo đúng định hướng của thành phố”, Thông báo ý kiến của Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh. (VTC.vn 29/3; Nguyễn Huệ; Baogiaothong.vn 30/3)

Hải Phòng: Gần 100 đoàn viên Công đoàn được hỗ trợ vay vốn trong tháng 3

Tháng 3/2021, gần 100 đoàn viên Công đoàn được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hải Phòng, trong tháng 3/2021, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo phối hợp với các LĐLĐ các quận Ngô Quyền, Dương Kinh và LĐLĐ huyện Thủy Nguyên, Cát Hải, Tiên Lãng tổ chức giải ngân cho gần 100 đoàn viên vay vốn thuộc 16 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Tổng số tiền giải ngân hơn 2 tỉ đồng.

Sự hỗ trợ của Quỹ góp phần giải quyết khó khăn về vốn cho các đoàn viên là người lao động có hoàn cảnh khó khăn sử dụng vào các mục đích: Chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất tăng thêm phần thu nhập, nâng cao trình độ cho bản thân, sửa chữa nhà cửa để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống trong gia đình.

Tại các buổi giải ngân, Quỹ trợ vốn hướng dẫn người vay vốn hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ đúng theo quy định và yêu cầu các Công đoàn cơ sở, người vay vốn nộp tiền về Quỹ trợ vốn đúng thời hạn, đúng quy định và đầy đủ theo hợp đồng vay vốn đã ký kết. (Laodong.vn 29/3, Mai Dung)

Đến cơm cũng biết yêu thương!

Ngày trước, lũ trẻ quê tôi hay dùng cơm xay nhuyễn để dán vở, dán sách và dán cả giấy khen lên tường. Chúng nghiệm ra, cơm ngoài tác dụng nuôi dưỡng mình, còn có tính chất như keo, có thể liên kết nhiều thứ.

Và quan trọng hơn, cơm có thể là chiếc cầu nối của tình yêu, cũng có thể là chất keo kết nối tình người. Khi người ta không tiện cầm tay nhau để nói rằng “tôi thương bạn”, thì người ta có thể dùng cơm để người khác cảm thấy ấm lòng giữa những lạnh lẽo dòng đời; được cảm thấy ủi an giữa những thờ ơ vô cảm.

Đã có nhiều người trong chúng ta làm được những điều dù rất nhỏ, nhưng đầy phi thường. Họ đã biết dùng trái tim để yêu thương con người, dùng cơm bánh để nuôi dưỡng người khác. Họ luôn hướng về người nghèo, để sẻ chia những cơ cực.

Đã nhiều năm nay, tại TP. Hải Phòng có một quán cơm buổi trưa nào cũng chật kín người. Thực khách kéo đến là những người lao động nghèo, họ có thể là dân xây dựng, bà đồng nát, chị bán rau… Họ yên tâm làm lụng, để mỗi bữa chỉ cần bỏ ra 5 nghìn đồng để ăn một bữa cơm đủ no, đủ dinh dưỡng.

Quán cơm ấy ở số 4A phố Phạm Bá Trực, phường Quang Trung (Hồng Bàng). Chiếc bảng lớn cũng là tên của quán: Kết nối yêu thương. Phía trong chỉ đủ kê 8 chiếc bàn nhỏ, bởi vậy thực khách phải đến từ sớm hoặc có thể mua theo suất mang về ăn. Quán mở cửa từ thứ Hai đến thứ 7 và ngày nào cũng vậy, rất đông người lao động nghèo xếp hàng chờ tới lượt.

Với 5 nghìn đồng thì có gì để ăn? Đó là câu hỏi của nhiều người trên phố. Với 5 nghìn đồng bây giờ, có thể chẳng mua được thứ gì có giá trị. Nhưng, tại quán cơm “Kết nối yêu thương”, thì 5 nghìn đã đủ cho một suất cơm, mà các quán khác đang bán ít nhất cũng phải 20 nghìn đồng.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, chủ quán cơm “Kết nối yêu thương”, chia sẻ với chúng tôi: “Tôi và chị gái có ý tưởng mở quán cơm này kể từ khi đọc báo thấy ở một số tỉnh, thành có quán cơm 2 nghìn đồng, 5 nghìn đồng/suất để giúp đỡ người lao động nghèo.

Tôi cảm thấy việc làm này không chỉ thiết thực mà còn phù hợp với hoàn cảnh. Thế là tôi đã bàn với chị gái hiện đang làm ăn bên Đức về ý tưởng mở quán và được chị tôi ủng hộ. Ngày 1/6/2016, quán cơm thiện nguyện được thành lập.

Thời gian đầu, để có người giúp việc đi chợ, nấu nướng và phục vụ cơm cho khách, chị em tôi thuê 3 người phụ quán. Thời gian sau, biết việc làm của chúng tôi, nhiều tình nguyện viên đã đến cùng đồng hành, trong số đó, đa số là các bạn trẻ, là đoàn viên các trường trên địa bàn”.

Tiếng lành lan xa, hầu hết những người lao động nghèo ở TP. Hải Phòng và vùng lân cận đều biết đến, họ coi đây như gia đình mình, là một mái nhà chung đầy yêu thương. Có những chị đồng nát, ngày vắng hàng thì đến đây phụ nấu ăn; hay có những bác phụ hồ, ngày mưa phải nghỉ việc cũng đến chung tay chung việc.

Bác Tâm, làm nghề đồng nát và cũng là khách của quán, tâm sự: “Phải bỏ ra 20 nghìn ăn một suất cơm là việc cực chẳng đã. Bây giờ, tôi đã có thể bớt ra mỗi ngày 15 nghìn để phụ thêm tiền thuốc cho chồng”.

Cầm hộp cơm trên tay, cháu Vũ Thị Thu Hiền, 11 tuổi học tại Lớp học tình thương nhà thờ Chính tòa thuộc Giáo phận Hải Phòng chia sẻ: “Quán cơm kết nối yêu thương như ngôi nhà thứ 2 của cháu, cứ mỗi buổi trưa, sau khi tan học chúng cháu lại sang ăn cơm. Cháu cũng rất thích phụ giúp các cô ở đây phát cơm cho mọi người”.

Chị Dung chủ quán cơm cho biết, bố mẹ Hiền làm nghề chài lưới, cuộc sống quá khó khăn nên gửi cháu vào học tại lớp học tình thương của nhà thờ. Hằng ngày, mỗi khi tan học, cháu thường ra khá sớm giúp các cô chú ở đây chuẩn bị thức ăn cho mọi người.

Theo chị Dung, hồi quán mới mở, mỗi ngày chị nấu khoảng gần 100 suất cơm. Bây giờ thì tăng lên nhiều, có những ngày trên 200 suất mà vẫn không đủ.

Sau hơn 4 năm hoạt động, cơm yêu thương đã đến với nhiều người, nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhưng chị Dung nhận ra, nếu chỉ một mình chị làm thì sẽ không thể đảm đương được lâu. Tất cả là nhờ chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm xa gần, và lời động viên của mọi người.

Không chỉ nấu cơm với mỗi suất 5 nghìn, quán cơm “Kết nối yêu thương” còn nấu các suất cơm miễn phí để phát cho những số phận đặc biệt, những người cô đơn không nơi nương tựa. Đồng thời, quán cơm cũng đến với các bệnh viện để làm công tác thiện nguyện như: Phát cơm, phát cháo, bún, miến, bánh cho các bệnh nhân.

Hàng tháng, nhóm thiện nguyện còn tổ chức phát cơm, phở miễn phí tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần huyện Vĩnh Bảo, hỗ trợ tiền và vật chất cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trong thành phố và các em nhỏ mồ côi.

Hành động cao cả của chị Dung và nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương thực sự có tiếng vang, làm nhiều người xúc động. Từ đó, nhóm đã có thêm các tình nguyện viên, có thêm các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất. Số tiền các “mạnh thường quân” giúp đỡ đều được công khai rộng rãi, và trích tiền trong đó để xây nhà tình nghĩa.

“Đến nay, chúng tôi đã xây dựng được gần 90 ngôi nhà và vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho nhiều hộ gia đình khác. Nếu như không có sự chung tay của các nhà hảo tâm, chúng tôi không thể làm được điều này”, chị Dung cho biết.

Vừa qua, khi Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 bùng phát, chị Dung và các anh chị em của quán Kết nối yêu thương đã họp bàn để cùng nhau chống dịch.

Thay vì tụ tập đông người, quán cơm quyết định thực hiện giãn cách bằng việc phát cơm miễn phí để đem về nhà. Khách đến lấy cơm được phát thêm khẩu trang, cồn sát khuẩn để có thể đem về nhà cho người thân sử dụng nếu chưa có, hoặc phát lại cho người nào đó trên phố.

Đặc biệt, từ ngày đầu thực hiện giãn cách chống dịch Covid-19, chị Dung và các anh chị em đã tăng cường các suất ăn dành tặng nhân viên y tế, cán bộ trong đội ngũ phòng chống dịch. Mỗi ngày, hàng trăm suất ăn đầy đủ dinh dưỡng được các trẻ đưa đến tận các nơi mà cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Để đảm bảo an toàn mùa dịch, chị Dung cho rằng chính các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên đã góp nhiều sức lực để cơm yêu thương đến với mọi người. “Các đoàn viên là những người thực hiện tốt nhất các biện pháp ngăn ngừa dịch, cho nên quán cũng yên tâm khi được các bạn chuyển cơm yêu thương đến các cơ sở đang thực hiện cách ly”, chị Dung cho hay.

Sau hơn 4 năm hoạt động, 4 năm đến với các hoàn cảnh nghèo khó đã cho chị Dung và nhóm thiện nguyện thấy rằng, còn quá nhiều người, nhiều số phận nghiệt ngã cần được giúp đỡ, chia sẻ về vật chất, an ủi về tinh thần.

Cho nên, mỗi chuyến đi phát cơm là mỗi lần nhóm thiện nguyện mở rộng tấm lòng sưởi ấm những hoàn cảnh, những con người. Như lời chị Dung nói: Thấu hiểu mọi hoàn cảnh nghiệt ngã, không hẳn để cung ứng cho họ về vật chất, nhưng ít nhất để cầm lấy tay nhau, trao cho nhau tình thương và gắn kết tình người với nhau. (Giaoducthoidai.vn 29/3, Trần Hòa)

Hút bóng cười trong 6 tháng, nam thanh niên 20 tuổi nhập viện

Sau 6 tháng hút bóng cười, nam thanh niên ở Hải Phòng xuất hiện tê bì, yếu 2 chân không thể đi lại.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân T.T.M. (20 tuổi, trú tại An Dương, Hải Phòng) bị tê bì, yếu 2 chân.

Trực tiếp khám cho bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, Khoa Thần kinh chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu cơ bản, định lượng vitamin B12 và làm điện cơ. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy: Nồng độ vitamin B12 giảm, điện cơ thấy tổn thương mất Myelin và tổn thương sợi trục chi dưới, hồng cầu giảm.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười. Đến nay, sau khi điều trị tại Khoa Thần kinh, các triệu chứng của bệnh nhân đã được cải thiện, đỡ tê bì 2 chân và tự đứng lên được.

Bệnh nhân chia sẻ: Bản thân hoàn toàn không hề hay biết về tác hại của bóng cười. Chỉ khi không thể đứng được kèm theo nỗi sợ hãi sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời, bệnh nhân mới thực sự hiểu tác hại của bóng cười.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân may mắn vì được điều trị kịp thời. Đây cũng là một trong nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh do hút bóng cười trong thời gian gần đây.

TS.BS Nguyễn Duy Mạnh cho biết: Dinito monoxid (N20) hay còn gọi là khí cười, được bơm vào những quả bóng bay mà giới trẻ gọi với cái tên bóng cười. Khí cười thường được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy nhiên liều lượng và cách thức sử dụng phải theo chỉ định.

Người sử dụng bóng cười ban đầu sẽ cảm thấy hưng phấn tạm thời, cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái nhưng sau sẽ nhanh chóng ức chế thần kinh. Điều đáng sợ là bóng cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tương tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Theo TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, nếu sử dụng thường xuyên bóng cười có thể gây ra những rối loạn như: tổn thương thần kinh ngoại biên, cảm giác châm chích ở đầu các chi, đi lại loạng choạng, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu trình chuyển hóa vitamin B12, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, suy tủy, giảm khả năng sinh sản… Trường hợp quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt tay chân, trầm cảm thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Các bệnh nhân nhập viện chủ yếu là giới trẻ, chỉ ở độ tuổi 20. Bệnh nhân vào viện thường theo 2 dạng: 1 là ngộ độc cấp tính do dùng quá liều, 2 là dùng nhiều lần gây tổn thương thần kinh não, tủy sống, trầm cảm, tê yếu cơ, thiếu máu…

Qua đây, TS.BS Nguyễn Duy Mạnh khuyến cáo: Người dân, đặc biệt giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Các bậc phụ huynh cần tăng cường công tác quản lý giáo dục con em tránh xa các chất gây nghiện này. Bản thân các em trong lứa tuổi vị thành niên, nhất là học sinh, sinh viên nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tác hại khôn lường của bóng cười để nâng cao ý thức phòng ngừa, không để bị lôi kéo. (VTV.vn 30/3, Tuấn Bảo)

GIÁO DỤC

Cô giáo Giang dạy Toán thông qua những câu chuyện tuổi thơ

Bằng phương pháp giảng dạy độc đáo, ấn tượng, cô giáo Phạm Hà Giang (Hải Phòng) đã chuyển tải những khái niệm Toán học thành những câu chuyện, bài thơ hay câu vè.

Cô giáo Phạm Hà Giang (sinh năm 1976), Tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (quận Kiến An, Hải Phòng) là một trong những giáo viên thời gian công tác dài nhất tại nhà trường.

Theo cô Giang, cô xuất thân từ gia đình có truyền thống theo nghề giáo, bản thân mẹ cô cũng là giáo viên môn Văn của nhà trường nên từ nhỏ cô đã có duyên với sự nghiệp trồng người.

“Thời gian học tập cấp 1 và cấp 2 tại trường, tôi may mắn nhận được sự dìu dắt của thầy giáo Minh. Thầy có phương pháp trình bày bộ môn Toán hết sức tuyệt vời, chắc chắn và khoa học, tạo cho tôi cũng như các bạn đồng trang lứa một nền tảng Toán học vững vàng. Nền tảng vững vàng cùng sự ủng hộ của gia đình đã giúp tôi kiên trì theo nghề giáo và đạt được những thành tựu của ngày hôm nay.

Thấm thoắt đã hơn 30 năm, từ những buổi học vỡ lòng đầu tiên cho đến khi tôi trưởng thành, bắt đầu sự nghiệp trồng người đều gắn bó với mái trường Lương Khánh Thiện. Những kỷ niệm được đong đầy từng gốc cây, từng lớp học hay từng hộc bàn nơi đây đều rất quý giá với tôi”, cô giáo Giang nói.

Nhớ lại những ngày đầu tiên trở lại trường với cương vị một giáo viên, cô Giang bồi hồi chia sẻ: “Sau khi hoàn thành khóa học sư phạm, năm 1995, tôi được chuyển về công tác tại trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện.

Cảm giác khi tôi quay trở lại trường không đơn thuần là tới đơn vị công tác mà như đứa con được trở về nhà vậy. Quá trình công tác tại trường, tôi đã có cơ hội được dìu dắt nhiều thế hệ học sinh, từ những em học sinh cá biệt cho đến những bạn xuất sắc.

Đến năm 2000, tôi được nhà trường đề cử tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Các con trong đội tuyển rất thông minh, chuyên tâm nên bản thân tôi cũng phải học cùng các con, luôn trau dồi, tìm hiểu thêm kiến thức.

Cái thời công nghệ chưa phát triển, các tài liệu hay đề bài mẫu rất khan hiếm nên việc tìm học liệu cho học sinh rất khó khăn. Tôi phải giành nhiều thời gian để đọc tất cả các sách, chép tay từng đề nhỏ sau đó soạn đề lại theo chuyên đề. Tôi luôn đảm bảo đề đa dạng, giữa các câu có sự khác biệt về độ khó, cách giải để tránh học sinh nhàm chán”.

Với bàn tay dìu dắt của cô Phạm Hà Giang, nhiều lứa học sinh đã đạt được các giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố và quốc gia. Từ năm học 2011-2012 đến năm học 2018-2019, cô Giang có 1 học sinh đạt huy chương Bạc môn Toán tuổi thơ cấp quốc gia, 41 học sinh đạt giải học sinh giỏi môn Toán cấp quận, 38 học sinh đạt giải cuộc thi học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố.

Không chỉ là một “gốc cây đại thụ” với năng lực chuyên môn cao được đồng nghiệp tin yêu, cô Phạm Hà Giang còn giành một ví trí đặc biệt trong lòng học sinh với phương pháp giảng dạy môn Toán độc đáo, ấn tượng. Theo cô Giang, môn Toán vốn là môn học khô khan và mang tính trừu tượng cao nên việc truyền đạt cần nhiều sự đổi mới, tạo hứng thú cho học sinh.

Nhận thấy việc tiếp thu môn Toán đối với học sinh, đặc biệt các em có khả năng khái quát kém còn gặp nhiều khó khăn, cô Giang đã chuyển những khái niệm Toán học thành những câu chuyện, bài thơ hay câu vè.

Cô Giang chia sẻ: “Những câu thơ mềm mại với những con số khô khan khi kết hợp lại tạo nên sự kết hợp đáng ngờ. Học sinh vừa có không gian phát triển tư duy vừa yêu thích, không còn sợ tiết học toán nữa.

Muốn học sinh yêu thích môn học mình phải cố gắng đưa môn học gần gũi với cuộc sống, hướng dẫn học sinh nắm được tri thức, kĩ năng dựa trên việc quan sát, liên hệ trực tiếp với các sự vật và sự việc cụ thể trong cuộc sống.

Có những bài toán học sinh rất khó hiểu nhưng khi mình chuyển thành những câu chuyện thực tế, bài toán thực tế thì học sinh sẽ hiểu ra, không nhầm lẫn.

Điển hình như khi học sinh lúng túng trong việc so sánh ba con số, tôi đưa câu hỏi vào thực tế việc so sánh chiều cao của ba bạn học sinh trong lớp. Qua đó, các con dễ dàng áp dụng vào bài tập và nhớ kiến thức lâu hơn.

Phương pháp này cũng giúp học sinh luôn trong trạng thái sáng tạo, phát triển tư duy và hệ thống kiến thức. Khi học sinh biến kiến thức được học trở thành của bản thân thì nền tảng toán học với vững chắc”.

Luôn tích cực nghiên cứu, học hỏi để nâng cao chất lượng giờ dạy, cô Phạm Hà Giang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đồng nghiệp đánh giá cao, học sinh và phụ huynh ghi nhận và tin tưởng.

Cô Giang nhiều năm liền đạt được danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Không chỉ vậy, các tiết dạy thao giảng, hội giảng, chuyên đề của cô Giang luôn được các đồng nghiệp xếp loại tốt, xuất sắc.

Đặc biệt, năm học 2011-2012, cô giáo Giang có chuyên đề: Nâng cao kết quả học tập, tạo sự hứng thú cho học sinh thông qua việc sử dụng phần mềm GEOMETER”S SKETCHPAD trong dạy học Toán 8 được xếp loại A cấp quận.

Năm học 2012-2013, cô có chuyên đề: “Đổi mới kiểm tra đánh giá thường xuyên góp phần nâng cao kết quả học tập môn Toán của học sinh” được xếp loại A cấp quận. (Giaoduc.net.vn 30/3, Phạm Linh)

GIAO THÔNG

Hải Phòng: Tái khởi động dự án tuyến đường Đông Khê 2

Văn phòng Thành ủy vửa có thông báo ý kiến của ông Lê Văn Thành- Bí thư Thành ủy về việc xây dựng công viên tại các phường; cải tạo, chỉnh trang hè đường tại các quận; triển khai thực hiện Dự án tuyến đường Đông Khê 2.

Theo đó, trong 2 năm 2021- 2022, Hải Phòng sẽ tiến hành xây dựng 67 công viên tại các phường trên địa bàn Hải Phòng. Để thực hiện phương án này, Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo rà soát, lập phương án cụ thể, chi tiết từng địa điểm. Bí thư thành ủy chỉ rõ, trong trường hợp cần thiết, có thể điều chỉnh lại ranh giới, mỗi công viên dự kiến rộng 10.000 m2 (nếu điều kiện cho phép), tạo ra các công viên có cảnh quan đẹp, phục vụ tốt nhất đời sống của nhân dân.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo tập trung bố trí vốn, triển khai các thủ tục theo quy định pháp luật và Quy chế làm việc của Thành ủy, giao cho UBND các quận làm chủ đầu tư, xây dựng 67 công viên, đồng thời tiếp tục khảo sát, đề xuất các địa điểm mới để xây dựng thêm các công viên để đáp ứng mục tiêu mỗi phường một công viên.

Về việc cải tạo, chỉnh trang hè đường tại các quận, Bí thư thành ủy Hải Phòng chỉ đạo tập trung cải tạo, chỉnh trang hè đường tại 6 tuyến đường trung tâm thành phố (2 tuyến Hoàng Văn Thụ và Đinh Tiên Hoàng hoàn thành trước 15/4/2021).

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, tiếp tục tiến hành cải tạo, chỉnh trang hè đường cho toàn bộ các tuyến đường thuộc các quận với tiêu chí rõ ràng, phù hợp trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đặc biệt, ông Lê Văn Thành chỉ đạo UBND thành phố có biện pháp huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp kinh doanh điện, viễn thông để thực hiện việc hạ ngầm toàn bộ hệ thống đường dây điện, đường cáp viễn thông... Ông cũng yêu cầu phải sử dụng vật liệu có chất lượng tốt, đảm bảo kỳ, mỹ thuật, bền, đồng nhất với khu vực trung tâm và cảnh quan chung của thành phố. ...

Để thực hiện nhiệm vụ, Bí thư thành ủy yêu cầu UBND thành phố sớm thành lập Ban quản lý chỉnh trang đô thị để giúp thành phố thực hiện chỉnh trang đô thị; chú trọng xã hội hóa để giảm gánh nặng cho ngân sách; tăng cường quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch đô thị.

Đối với các công trình xây dựng trên các tuyến phố, khi làm vỉa hè phải yêu cầu làm theo đúng định hướng của thành phố. Về Dự án tuyến đường Đông Khê 2- một dự án đã khởi công xây dựng từ hơn 10 năm trước nhưng đang bị dưng thi công, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đồng ý chủ trương giữ nguyên quy hoạch đã được phê duyệt.

Bí thư Lê Văn Thành giao UBND thành phố chỉ đạo điều chỉnh hè đường để làm dải phân cách, trồng cây xanh (khoảng 1 m), đảm bảo an toàn giao thông và cảnh quan.  Ông Thành cũng yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân. "Trong tháng 4/2021 thực hiện chi trả toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư theo quy định, phấn đấu khánh thành, đưa vào sử dụng tuyến đường Đông Khê 2 - giai đoạn 1 trước ngày 31/12/2021 để phục vụ nhân dân"- Bí thư thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 - giai đoạn 1, quận Ngô Quyền đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến đường Lê Lợi với tổng mức đầu tư là 1.357,411 tỷ đồng, sử dụng ngân sách TP. Hải Phòng. (Danviet.vn 29/3, Vũ Thị Hải)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Quận Hồng Bàng: Công tác chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành sớm trước thời hạn từ 3 đến 5 ngày

Sáng 29/3, Đoàn kiểm tra số 8 do đồng chí Đào Trọng Đức, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy làm Trưởng đoàn giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026 tại quận Hồng Bàng.

Công tác chuẩn bị bầu cử của quận Hồng Bàng được thực hiện sát sao, phần lớn các bước chuẩn bị bầu cử bảo đảm hoàn thành trước thời hạn từ 3 đến 5 ngày. Ban chỉ đạo Quận ủy ban hành 56 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về bầu cử; tổ chức giao ban hằng tuần để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử; tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử cho các thành viên ban bầu cử của quận và các phường.

Đồng chí Đào Trọng Đức ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại quận Hồng Bàng được thực hiện nền nếp, bài bản. Cơ cấu, số lượng đại biểu đáp ứng cơ cấu, tỷ lệ. Quận chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cơ sở phục vụ công tác bầu cử. Đồng chí lưu ý, cuộc bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội của toàn dân, vì thế trong thời gian tới, quận chú ý công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hướng dẫn các phường thường xuyên, chú ý, tập huấn, hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ bầu cử, bảo đảm việc thực hiện thống nhất. Công tác tuyên truyền theo chiều sâu bằng những việc làm, công trình ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. Quận chú ý việc bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng kịch bản tổ chức bầu cử, chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. (Baohaiphong.com.vn 29/3, Thu Thủy)

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Bạch Long Vĩ

Sáng 29/3, đoàn kiểm tra số 15, Uỷ ban bầu cử thành phố do đồng chí Đào Phú Thuỳ Dương - Bí thư Thành đoàn làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đợt 1, tại huyện Bạch Long Vĩ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành thành phố.

Chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tính đến thời điểm này, huyện Bạch Long Vĩ đã thành lập Uỷ ban bầu cử huyện, ban hành các Kế hoạch, Thông báo triển khai công tác bầu cử, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Uỷ ban bầu cử huyện, thành lập các tổ giúp việc và chuẩn bị, nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND huyện gửi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, khu dân cư; công khai rộng rãi trên các phương tiện đại chúng.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Đào Phú Thuỳ Dương - Bí thư Thành đoàn thay mặt đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của huyện Bạch Long Vĩ trong công tác chuẩn bị bầu cử.

Để công tác bầu cử được diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đồng chí đề nghị: huyện Bạch Long Vĩ cần nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, góp ý của các thành viên trong đoàn kiểm tra, nhất là các vấn đề liên quan công tác bám, nắm số lượng người tham gia bầu cử một cách chính xác; làm tốt công tác nắm tư tưởng của nhân dân, nhất là tư tưởng của ngư dân miền Trung có thể sẽ di cư đến huyện tham gia bầu cử. (Anhp.vn 29/3, KC)

Công an thành phố: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 29/3, tại khuôn viên trụ sở Phân đội Minh Đức, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thị trấn Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên), Công an thành phố tổ chức lễ phát động thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Tại lễ phát động, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố yêu cầu mỗi đơn vị, cán bộ, chiến sĩ xác định việc trồng cây là nhiệm vụ thường xuyên. Các lực lượng Công an thành phố tập trung đẩy mạnh phong trào “Tết trồng cây” và các hoạt động bảo vệ rừng, môi trường sinh thái, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2015 theo Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với việc quy hoạch, hoàn thiện hệ thống cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên các trụ sở, các đơn vị cần huy động hợp lý các nguồn kinh phí, tích cực vận động cán bộ, chiến sĩ tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong khuôn viên.

Ngay sau buổi lễ, Công an thành phố trồng hàng chục cây ăn quả, cây bóng mát tại khuôn viên trụ sở Phân đội Minh Đức, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. (Baohaiphong.com.vn 29/3, Lê Oanh)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Hải Phòng: Điều tra, xử lý vụ hai cô gái mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép

Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản giao Công an TP. Hải Phòng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm hai người mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Hải Phòng. (Phapluatmoitruong.vn 29/3; Kênh VTV1 – Bản tin Việt Nam hôm nay 28/3 + Bản tin Thời sự 16h 28/3)

Hải Phòng chuẩn bị thi công 67 công viên tại các phường, quận

Thành ủy Hải Phòng vừa thống nhất chủ trương, yêu cầu UBND thành phố tập trung bố trí vốn, triển khai các thủ tục, giao các quận làm chủ đầu tư, xây dựng 67 công viên trong giai đoạn 2021 – 2022. (Tienphong.vn 29/3, Nguyễn Hoàn)

Hải Phòng giới thiệu nhiều ấn phẩm báo Xuân đến độc giả

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nhà báo Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng, Báo Hải Phòng và các đơn vị tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Tân Sửu 2021 và trưng bày ảnh thành tựu kinh tế - xã hội TP. Hải Phòng. (Congluan.vn 29/3)

Hải Phòng, Quảng Ninh: Học sinh nghỉ học vì ca nhiễm COVID-19 mới

Hải Phòng cho học sinh ở 3 xã và 1 trường THPT nghỉ học ngày 26/3 để chống dịch. Trong khi đó, tại Quảng Ninh, toàn bộ học sinh trường Tiểu học Trần Hưng Đạo nghỉ học vì có 2 học sinh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân dương tính COVID-19. (Baove.congly.vn 29/3, T.Phương)

MM Mega Market Việt Nam đạt chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế ISO 22000:2018

MM Mega Market Việt Nam (MM) vừa công bố trung tâm MM Hồng Bàng tại Hải Phòng đạt chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế ISO 22000:2018. (Tuoitre.vn 29/3)./.

 

 

 

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS