Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 29/03/2021 11:04

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 29/3/2021)

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19

Nam điều dưỡng xét nghiệm lần thứ 12 vẫn dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 28/3, theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế TP. Hải Phòng, nam điều dưỡng Bệnh viện Giao thông Vận tải N.V.Q (27 tuổi, quê huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) có kết quả xét nghiệm lần thứ 12 dương tính SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế TP. Hải Phòng thông tin, nam điều dưỡng Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng có kết quả xét nghiệm lần thứ 12 dương tính SARS-CoV-2.

Còn nữ điều dưỡng Đ.T.P, đến 23/3 đã cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 đủ 14 ngày, kết quả xét nghiệm ngày 23/3 âm tính. Ngày 24/3, bệnh nhân về tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

BN2392 (Đ.M.T, em gái của bệnh nhân Đ.T.P) tiếp tục được cách ly y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Ngoài ra, hai nữ bệnh nhân nhập cảnh trái phép về Việt Nam có dấu hiệu lâm sàng, được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị. (Giaoducthoidai.vn 28/3, Nguyễn Dịu; VTC.vn 28/3; Tienphong.vn 28/3; Kinhtedothi.vn 28/3)

230 F1 và F2 liên quan hai ca bệnh nhập cảnh trái phép về Hải Phòng âm tính lần 1

Sáng 28/3, Sở Y tế Hải Phòng cho hay, liên quan BN 2582 và BN 2586 là hai ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Hải Phòng, TP. Hải Phòng đã truy vết được 25 trường hợp F1 và 205 trường hợp F2. Tất cả các F1 và F2 được lấy mẫu xét nghiệm và đều đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cùng với đó, sau khi khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện đa khoa Vinmec Hải Phòng và đánh giá, phân tích nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại đây, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã cho gỡ phong toả và Bệnh viện đa khoa Vinmec Hải Phòng hoạt động bình thường trở lại.

Các quận huyện, xã phường tại Hải Phòng tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch... Đến sáng 28-3, các đơn vị y tế và chính quyền địa phương chưa phát hiện thêm các ca tiếp xúc F1, F2 liên quan hai ca bệnh nhập cảnh trái phép về Hải Phòng. (Nhandan.com.vn 28/3, Ngô Quang Dũng; Suckhoedoisong.vn 28/3; Vtc.vn 27/3; Laodong.vn 28/3)

Hải Phòng: Điều tra, xử lý trường hợp vi phạm quy định phòng chống COVID-19

UBND TP. Hải Phòng giao Công an Thành phố điều tra, xử lý 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, ngày 26/3/2021, Sở Y tế Thành phố có báo cáo liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng. Đó là công dân N.T.T, nữ (BN 2.582), sinh năm 1996, đăng ký hộ khẩu tại Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh và công dân Đ.T.T.P, nữ (BN 2.586), sinh năm 1995, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Tiến, Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hải Phòng giao Công an Thành phố khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với 2 công dân trên và các trường hợp có liên quan (nếu có); báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện.

Thông tin cập nhật liên quan đến 2 trường hợp nói trên, Cổng TTĐT TP. Hải Phòng cho biết 2 bệnh nhân 2.582 và 2.586 đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cách ly điều trị từ chiều 26/3.

Ngành y tế và các địa phương đã tiến hành rà soát và xác định 24 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh, đưa đi cách ly y tế tập trung, tiến hành xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Các F2 có liên quan cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Thành phố thực hiện phong tỏa, phun khử trùng 6 điểm có liên quan gồm: 3 điểm tại huyện Kiến Thụy (1 nhà nghỉ tại huyện Kiến Thụy, nhà mẹ đẻ chị Đ.T.T.P,  nhà lái xe taxi chở 2 trường hợp Đ.T.T.P và N.T.T); 2 điểm tại quận Lê Chân (Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec và 1 khách sạn tại phường Trại Lẻ; 1 điểm tại quận Ngô Quyền (khách sạn Paris - đường Lê Hồng Phong).

Ngành y tế tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tiến hành truy vết các trường hợp liên quan, xét nghiệm diện rộng xung quanh nơi các F0 đã đi qua nhằm phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.

Cũng từ ngày 26/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã chỉ đạo cho học sinh 3 cấp (mầm non, tiểu học, THCS) của 3 xã Đại Hợp, Tú Sơn, Đoàn Xá (huyện Kiến Thụy) và Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (địa chỉ tại xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) tạm nghỉ học để truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Thông tin mới nhất: Trưa 27/3, sau khi khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Vinmec, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố đã gỡ phong toả Bệnh viện Vinmec Hải Phòng để Bệnh viện hoạt động bình thường trở lại. (Baochinhphu.vn 28/3, BT; Suckhoedoisong.vn 28/3; Nhandan.com.vn 28/3; TTXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn/Bnews.vn 27/3; Nld.com.vn 27/3; VTC.vn 27/3; Kinhtedothi.vn 27/3; Vietnamnet.vn 27/3; Nhandan.com.vn 27/3; Vov.vn 28/3; VTV.vn 27/3; Baogiaothong.vn 27/3; Baovephapluat.vn 27/3; Congluan.vn 28/3; Thanhtra.com.vn 27/3; Daidoanket.vn 27/3; Thuongtruong.com.vn 27/3; Phunuonline.com.vn 28/3; Cand.com.vn 28/3; Thuonghieuvasanpham.vn 28/3; Tuoitre.vn 28/3; Kênh VTV1 – Bản tin Chào buổi sáng 28/3; Nhân dân 28/3, tr7; Kênh VTV1 – Bản tin Chuyển động 24h trưa 28/3; Pháp Luật Việt Nam 29/3, tr7; Công an nhân dân 29/3, tr4)

Hải Phòng dỡ phong tỏa Bệnh viện Vinmec

TP. Hải Phòng quyết định dỡ phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec sau khi đánh giá, phân tích nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 không cao.

Quyết định trên vừa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hải Phòng đưa ra tối 27/3. Cơ quan này nhận thấy 2 trường hợp N.T.T. (bệnh nhân 2.582, 25 tuổi, trú Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Đ.T.P. (bệnh nhân 2.586, 26 tuổi, trú xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) được phân luồng đi vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (ở quận Lê Chân) bằng lối đi riêng.

Họ lưu lại bệnh viện trong thời gian rất ngắn, chỉ đến phòng xét nghiệm và không di chuyển đến các khoa khác. Nhân viên y tế là F1 đều đã được đưa đi các ly tập trung và xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vì thế, trưa 27/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hải Phòng cho bệnh viện hoạt động trở lại bình thường sau khi nơi đây được phun khử khuẩn toàn bộ.

Liên quan đến 2 bệnh nhân này, quận Ngô Quyền có quyết định thu gọn địa điểm phong tỏa chỉ còn khách sạn Paris tại số 2 lô 8A Lê Hồng Phong.

Cũng trong ngày 27/3, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo công an điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp bệnh nhân nêu trên vì có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tính đến 17h ngày 27/3, Hải Phòng truy vết phát hiện tổng số 26 trường hợp F1 (thêm 3 trường hợp so với ngày 26/3) và 278 trường hợp F2 liên quan đến 2 ca bệnh đi từ Campuchia về. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 26 trường hợp F1 và 205 trường hợp F2, đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hải Phòng đang tiếp tục truy vết F1, F2, những trường hợp liên quan đến các F0 để thực hiện cách ly y tế và xét nghiệm.

Trước đó, đêm 21/3, Đ.T.P. và N.T.T. đi từ Campuchia đến Phú Quốc (Kiên Giang) bằng tàu biển. Đến 10h ngày 22/3, hai cô gái bay từ Phú Quốc về Hà Nội và tiếp tục di chuyển đến Kiến Thụy, Hải Phòng. Chiều 24/3, hai người này đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng khám. Tối một ngày sau, họ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. (Zingnews.vn 27/3, Nguyễn Dương; Baophapluat.vn 27/3; Kênh VTV1 – Bản tin Chuyển động 24h trưa 28/3)

Hải Phòng triển khai các hoạt động phòng chống dịch sau khi có ca dương tính mới

Sở Y tế TP. Hải Phòng vừa phát đi công văn hỏa tốc số 1256/ SYT-NVY về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 đáp ứng ca dương tính nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng.

Theo đó, Bệnh viện Quốc tế Vinmec Hải Phòng được thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh nhưng phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 17/7/2020 của Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn cho việc khám chữa bệnh, Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu Bệnh viện Quốc tế Vinmec phối hợp với Trung tâm Y tế Lê Chân tiếp tục phun khử khuẩn môi trường bệnh viện, vệ sinh bề mặt đảm bảo theo các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống dịch; bố trí kíp lấy mẫu xét nghiệm thay thế cho các nhân viên y tế đã đi cách ly tập trung.

 Trung tâm Y tế các quận, huyện phun khử khuẩn các địa điểm ca dương tính đi qua, lưu trú; khẩn trương rà soát, phát hiện, lấy mẫu các trường hợp F1 để gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm sớm; đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Các cơ sở chức năng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp F2 theo chỉ định; rà soát, quản lý các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tập trung thực hiện xét nghiệm ngay khi nhận được mẫu bệnh phẩm do các đơn vị chuyển đến, cập nhật tình hình kết quả xét nghiệm kịp thời về Sở Y tế để chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch phù hợp với diễn biến của dịch.

Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí kíp, xe vận chuyển các trường hợp dương tính, F1 đến các điểm cách ly, điều trị, chuyển tuyến theo phân công của Sở Y tế.

Các đơn vị xét nghiệm SARS-CoV-2 thực hiện phân luồng, bố trí lối đi riêng cho các trường hợp đến làm xét nghiệm; lắp đặt camera giám sát tại các khu vực liên quan để có thể trích xuất hình ảnh phục vụ truy vết nhanh chóng, hiệu quả.

Các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm; bố trí các kíp nhân viên y tế lấy mẫu đảm bảo thay thế cho các trường hợp phải cách ly tập trung. Bên cạnh đó, các bộ phận liên quan thực hiện sớm các mẫu bệnh phẩm đã lấy, nhận, trong trường hợp nghi ngờ cần gửi sớm đến Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để làm xét nghiệm khẳng định.

Tính đến 19 giờ 26/3, toàn thành phố Hải Phòng đã phát hiện 24 trường hợp F1. Kết quả xét nghiệm 23/24 trường hợp âm tính (trong đó có 4 mẫu F1 là nhân viên của Bệnh viện Quốc tế Vinmec khi tiếp xúc với 2 ca dương tính có đầy đủ đồ phòng hộ cá nhân), 1 mẫu đang chờ kết quả.

Ngành y tế phối hợp với các địa phương rà soát, quản lý tổng số 153 trường hợp F2; lấy mẫu 79 trường hợp F2 và liên quan, gồm 7 hành khách chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc ra Nội Bài; 45 mẫu liên quan khu vực phong tỏa tại lô 8A Lê Hồng Phong, phường Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng; 27 mẫu F2 và liên quan đến các khu vực F0 lưu trú tại quận Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy). 79 mẫu này đang chờ kết quả xét nghiệm. Đến sáng 27/3, TP. Hải Phòng không có thêm ca mắc mới COVID-19. (TTXVN/Baotintuc.vn 27/3, Đoàn Minh Huệ; Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự 12h +17h +19h + Bản tin Việt Nam hôm nay 27/3)

Hạn chế tối đa dịch Covid-19 lan trong cộng đồng

Tại TP. Hải Phòng, sáng 26/3, bà Phạm Thu Xanh, Tổ Phản ứng nhanh phòng chống Covid-19, cho biết Trung tâm Y tế dự phòng TP tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại trường hợp chị Đ.T.T.P (SN 1995; thường trú xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trường hợp còn lại là chị N.T.T, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, chờ kết quả. Đến trưa 26-3, 2 trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cách ly điều trị, theo dõi. Đây là 2 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Chiều cùng ngày, ngành y tế TP và các địa phương đã rà soát và xác định 24 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh, đưa đi cách ly y tế tập trung, tiến hành xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Các F2 có liên quan cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. (Người lao động 27/3, tr4, T.Đức - N.Thạnh - T.Đồng - T.Nốt; Nld.com.vn 27/3; Pháp Luật Việt Nam 27/3, tr7; Thanh niên 27/3, tr5; Kênh VTV1 – Bản tin Chào buổi sáng 27/3 + Bản tin Chuyển động 24h tối+ trưa 26/3+ Bản tin Thời sự 19h 26/3 + Bản tin Việt Nam hôm nay 26/3 + Bản tin Thời sự 12h 26/3; TTXVN/Baotintuc.vn 26/3; Nhandan.com.vn 26/3; Đại đoàn kết 28/3, tr6)

Hải Phòng phong tỏa thêm một khách sạn

Nhà chức trách Hải Phòng phong tỏa thêm một khách sạn ở phường Trại Lẻ, quận Lê Chân, liên quan 2 ca bệnh Covid-19.

Thông tin trên do bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 TP. Hải Phòng, cung cấp tối 26/3. Theo bà Xanh, 2 ca bệnh gồm 2582 (N.T.T., nữ, 25 tuổi, trú Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh) và số 2586 (Đ.T.T.P., nữ, 26 tuổi, trú xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) tuy không ở lại khách sạn ở phường Trại Lẻ nhưng họ đã tiếp xúc với lễ tân.

Trong quá trình đó, 2 bệnh nhân không đeo khẩu trang. Vì thế, ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn và truy vết những trường hợp liên quan.

Trước đó, Hải Phòng thực hiện phong tỏa, phun khử trùng 5 khu vực có liên quan, gồm: 3 điểm tại huyện Kiến Thụy (một nhà nghỉ, nhà mẹ ruột bệnh nhân Đ.T.T.P. và nhà lái xe taxi chở 2 bệnh nhân); Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và khách sạn Paris ở phố Lê Hồng Phong.

Cũng theo bà Xanh, trưa cùng ngày, hai bệnh nhân nói trên đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly, điều trị. Ngành y tế Hải Phòng đã tiến hành rà soát và xác định 24 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh. Số F1 này được đưa đi cách ly y tế tập trung, xét nghiệm và đều có kết quả âm tính. Các F2 có liên quan cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Ngành y tế Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan xét nghiệm diện rộng xung quanh nơi các F0 đã đi qua nhằm phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.

Liên quan đến 2 ca bệnh này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã chỉ đạo cho học sinh 3 cấp từ mầm non, tiểu học, THCS của 3 xã Đại Hợp, Tú Sơn, Đoàn Xá (huyện Kiến Thụy) và trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (xã Đại Hợp) tạm nghỉ học để truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, hai bệnh nhân nói trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 21/3 qua tàu cá Phú Quốc. Đến 10h ngày 22/3, họ bay từ Phú Quốc về Hà Nội và tiếp tục di chuyển đến Kiến Thụy, Hải Phòng.

Chiều 24/3, chị Đ.T.T.P. và N.T.T đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng khám. Một ngày sau, họ có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. (Zingnews.vn 26/3, Nguyễn Dương; Laodong.vn 26/3; Hà Nội mới 27/3, tr7; Vov.vn 27/3; VTC.vn 26/3; Laodong.vn 26/3; VTV.vn 26/3; Haiquanonline.com.vn 27/3; Thuongtruong.com.vn 26/3)

Dùng Zalo truy vết ca nhiễm Covid-19 mới tại Bình Dương, Hải Phòng

Người dân có thể truy cập vào tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử TP. Hải Phòng” và “Bình Dương SmartCity” để nhanh chóng cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương và Hải Phòng ghi nhận 3 trường hợp mới mắc Covid-19 vào 2 ngày 25-26/3. Theo đó, tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử TP. Hải Phòng” và “Bình Dương SmartCity” nhanh chóng cập nhật thông tin nhằm truy vết, thông báo người dân đã đến những địa điểm liên quan bệnh nhân cần liên hệ lực lượng chức năng hoặc khai báo với cơ quan y tế để được hỗ trợ.

Ở Hải Phòng, những người có mặt trên chuyến bay VJ458 từ sân bay Phú Quốc đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào lúc 12h15 ngày 22/3; những người có lịch sử tiếp xúc, liên quan 2 ca bệnh tại xã Đại Hợp và xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, vào ngày 22/3; khách sạn Pari, số 2/8A Lê Hồng Phong, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, vào các ngày 23-25/3 phải liên hệ lực lượng chức năng hoặc khai báo với cơ quan y tế.

Ở Bình Dương, những người đến địa chỉ 259-260 khu dân cư Oasis 2, An Phú TP Thuận An và công ty C63-64, khu dân cư Việt Sing, An Phú, TP Thuận An phải liên hệ lực lượng chức năng hoặc khai báo với cơ quan y tế.

Ngoài ra, để đảm bảo thông tin được truyền tải nhanh chóng và chính xác đến người dân, tránh tin tức giả, tài khoản Zalo “Bình Dương SmartCity” tích hợp tính năng “Covid-19”, tổng hợp các thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh, thông báo khẩn, truy vết bệnh nhân... tại địa bàn.

Song song đó, tại tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử TP. Hải Phòng”, người dân có thể truy cập chuyên mục “Hỗ trợ” liên kết trực tiếp đến Cổng thông tin điện tử TP. Hải Phòng để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch. Nhờ đó, người dân được trang bị đầy đủ và kịp thời thông tin truy vết, khoanh vùng F1, F2 nhanh, hạn chế phát tán và lây nhiễm trong cộng đồng.

Người dân cập nhật tin tức từ 2 tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử TP. Hải Phòng” và “Bình Dương SmartCity” bằng cách quét mã QR phía trên và nhấn nút “Quan tâm”.

Tính đến 6h ngày 26/3, Việt Nam có 1.603 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời tuân thủ quy định cách ly khi nhập cảnh, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông tin đến chính quyền địa phương. (Zingnews.vn 26/3, Giang Ngân Nhi)

Hai người nhập cảnh trái phép về Hải Phòng bị viêm phổi tiến triển nhanh do mắc Covid-19

Hai nữ bệnh nhân (BN) mắc Coivd – 19 ở Hải Phòng ( BN 2582 và 2586) được chuyển lên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có biểu hiện viêm phổi. Hiện sức khoẻ 2 BN ổn định, một BN ho nhẹ.

Kết quả đánh giá cho thấy cả hai đều có dấu hiệu viêm phổi với các đặc trưng viêm do virus SARS-CoV-2. "Diễn biến âm thầm của virus và tổn thương phổi khi chụp CT phổi và X-quang phổi cũng khá phù hợp với những tổn thương mà virus SARS-CoV-2 gây ra. Các bệnh nhân có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2 ít nhất 1 tuần trước đó.

Trước đó, sáng 26/3, sau khi hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngành y tế Hải Phòng đã thống nhất chuyển BN2582 và BN2586 lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) điều trị vì tổn thương phổi tiến triển nhanh.

Ngày 27/3, UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo Công an TP vào cuộc điều tra, xử lý đối với 2 người từ Campuchia và được phát hiện mắc Covid – 19 khi về Hải Phòng. Theo Sở Y tế, đây là 1 trường hợp nhập cảnh trái phép về Hải Phòng. Bệnh nhân là N.T. T. SN 1996, thường trú tại Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Trước đó, chiều 24/3/2021, chị N.T.T đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng khám, đến tối 25/3 có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Ngay tối 25/3, Sở Y tế Hải Phòng đã tiến hành phong tỏa 5 địa điểm, gồm: Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, khách sạn Paris (đường Lê Hồng Phong), 1 nhà nghỉ tại huyện Kiến Thụy, nhà mẹ đẻ chị Đ.T.T.P và nhà lái xe taxi chở 2 trường hợp Đ.T.T.P và N.T.T; đồng thời, khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan.

Sở Y tế Hải Phòng đã ra thông báo khẩn tìm người có lịch sử tiếp xúc với 2 ca bệnh tại Xã Đại Hợp và Xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng vào ngày 22/3/2021. Và tại Khách sạn Pari, số 2/8A Lê Hồng Phong, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng, vào các ngày 23-25/3/2021.

Chính quyền các địa phương đã phun khử khuẩn, tạm thời phong tỏa Khách sạn, Nhà nghỉ, khu vực nhà người thân người bệnh và Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Theo dịch tễ. trước khi từ Campuchia về Việt Nam, ngày 28/2, BN2586 có ho, sốt. Cùng thời gian này, BN2582 đi cùng với BN2586 cũng xuất hiện ho. Do không có việc làm nên BN2586, BN2582 đã bắt tàu đánh cá, chạy 4 tiếng đồng hồ về Phú Quốc, Việt Nam. Trên chuyến tàu đó có 8 nữ, 2 nam và 2 người chủ tàu người Campuchia. (Kinhtedothi.vn 28/3, Vĩnh Quân; Zingnews.vn 27/3, Nguyễn Dương; Suckhoedoisong.vn 27/3; VTC.vn 27/3; Vietnamnet.vn 26/3; Kinhtedothi.vn 26/3; Nhandan.com.vn 26/3; Nongnghiep.vn 27/3; TTXVN/VietnamPlus.vn 28/3; Nld.com.vn 28/3)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Thủ tướng phê duyệt đề án ứng phó biến đổi khí hậu cho 10 năm tới

Mục tiêu của đề án là sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên trong phát triển đô thị, giảm mức độ ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất, hạn chế tác động của thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu của đề án là sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên trong phát triển đô thị, giảm mức độ ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất, giảm thiểu thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất và các thiên tai khác.

Đề án được chia làm 3 giai đoạn. Từ năm 2021 đến 2025, đề án thực hiện tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng và các đô thị thuộc 7 tỉnh vùng duyên hải Bắc Bộ, duyên hải miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long và 7 tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Giai đoạn 2026-2030, kế hoạch tiếp tục thực hiện tại đô thị ven biển, đồng bằng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất tại vùng miền núi phía Bắc, duyên hải ven biển miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh xuất hiện các tác động mới của biến đổi khí hậu. Sau năm 2030, các nhiệm vụ được áp dụng phạm vi toàn quốc.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, đồ án nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ. Một, điều tra, đánh giá mức độ tác động của biến đổi khí hậu đến phát triển hệ thống đô thị hiện có và đô thị dự kiến hình thành mới trong 10 năm tới, từ đó tính toán khả năng tự thích nghi, đề xuất giải pháp ứng phó; hệ thống bản đồ cảnh báo rủi ro.

Hai, tích hợp nội dung ứng phó vào quy hoạch và chương trình, kế hoạch phát triển đô thị. Ba, rà soát, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy định phân loại đô thị, quản lý đầu tư phát triển đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật trong bối cảnh gia tăng nguy cơ từ biến đổi khí hậu.

Bốn, hình thành hệ thống kiểm soát, hạn chế lũ, lụt, ngập úng trong đô thị. Xây dựng đê, kè, tường chắn lũ, công trình chứa nước ngầm quy mô lớn. Tìm giải pháp tái định cư và di dời dân trong vùng rủi ro. Phát triển nhà ở vượt lũ, nhà ở có khả năng chống chịu cao với gió bão.

Năm, nâng cao năng lực cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các cấp về quản lý, phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu. Và sáu, hợp tác nghiên cứu khoa học - công nghệ, thí điểm phát triển đô thị xanh, thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải; phát triển vật liệu thân thiện với môi trường... (Zingnews.vn 26/3, Sơn Hà; Vneconomy.vn 27/3; Hanoimoi.com.vn 27/3; Baovanhoa.vn 27/3; Quân đội nhân dân 28/3, tr1)

Hải Phòng: Huyện đảo Bạch Long Vĩ bầu cử sớm một ngày

Ngày 26/3, Sở Nội vụ TP. Hải Phòng có văn bản hướng dẫn tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND TP. Hải Phòng nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo hướng dẫn này, huyện đảo Bạch Long Vĩ sẽ tổ chức bầu cử sớm một ngày, ngày bầu của ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp TP. Hải Phòng nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện đảo Bạch Long Vĩ sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 22/5.

Do đặc thù huyện đảo, sau bầu cử, các Tổ bầu cử, Ban bầu cử và Ủy ban bầu cử huyện đảo Bạch Long Vĩ bàn giao con dấu của tổ chức mình về UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ để quản lý theo thẩm quyền.

Do thực hiện bầu cử sớm trước một ngày, Hải Phòng cũng yêu cầu các Tổ bầu cử, Ban bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp TP. Hải Phòng nhiệm kỳ 2021- 2026 của huyện đảo Bạch Long Vĩ phải thông tin nhanh kết quả bầu cử trên địa bàn huyện đảo trước 7 giờ ngày 23/5.

Cũng trong ngày 26/3, Sở Thông tin & Truyền thông TP. Hải Phòng đã khai trương website tuyên truyền về bầu cử ĐHQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại địa chỉ baucuhaiphong.gov.vn.

Theo ông Lương Hải Âu, Giám đốc sở Thông tin & Truyền thông TP. Hải Phòng, trang website có giao diện truy cập trên điện thoại di động nhằm tuyên truyền, đưa thông tin nhanh, chính xác, kịp thời về công tác bầu cử đến người dân. Trong đó, trang website với 7 chuyên mục chính, có cập nhật thường xuyên các thông tin về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 từ các cơ quan thông tấn.

Trang website được truy cập trên thiết bị di động giúp người dân truy cập thông tin, tài liệu hướng dẫn về bầu cử, tìm hiểu thông tin về người ứng cử ĐBQH khóa XV, người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 mà không phải xem trực tiếp bảng niêm yết người ứng cử tại điểm bầu cử. (Daidoanket.vn 27/3, Nam Khánh)

Dư luận đảng viên hào hứng nghe quán triệt trực tiếp Nghị quyết Đại hội XIII

Từng đảng viên, cán bộ được nghe trực tiếp thông tin từ lãnh đạo cấp cao của Trung ương đưa ra. Hình thức này có nhiều ưu điểm, cần được nhân rộng hơn nữa.

Tại Hải Phòng, Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong 2 ngày 27/ 28/3 đã được kết nối tới Trung tâm Hội nghị Thành phố cùng 17 điểm cầu tại các quận, huyện ủy, Đảng bộ trực thuộc Thành ủy và 103 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn, với hơn 19.890 đảng viên tham dự.

Các đảng viên tại Hải Phòng cho rằng, với hình thức học trực tuyến thế này, cán bộ, đảng viên tại địa phương được học tập Nghị quyết Đại hội Đảng mà không phải qua các lớp trung gian nên tiết kiệm được thời gian và rất hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Toan, Hiệu trưởng Trường Mầm non 8-3 (quận Kiến An, Hải Phòng) lần đầu tiên được tham dự lớp học trực tiếp Nghị quyết đại hội Đảng, bày tỏ sự hào hứng khi được nghe trực tiếp các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các chuyên gia hàng đầu nói về các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước, những thành tựu sau 35 năm đổi mới và định hướng trong tương lai. "Chúng tôi là những cán bộ tại địa phương rất tâm đắc với hình thức hộ nghị trực tuyến này và sẽ cố gắng lĩnh hội sâu sắc các nội dung được truyền đạt và vận dụng tốt trong công việc tại cơ quan, đơn vị mình", bà Toan bày tỏ. (Vov.vn 28/3)

Hải Phòng khai trương website tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp

Chuẩn bị cho ngày hội toàn dân đi bầu cử 23/5, thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã xây dựng và vận hành Website bầu cử thành phố với tên miền baucuhaiphong.gov.vn.

Sáng 26/3, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng khai trương trang thông tin điện tử tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là trang thông tin tổng hợp nhằm cung cấp thông tin kịp thời về công tác bầu cử đến với các tổ chức, cá nhân và mọi người dân trên địa bàn thành phố.

Website tuyên truyền cho cuộc bầu cử diễn ra vào 23/5 tới gồm: thông tin chỉ đạo, điều hành của Trung ương và thành phố về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tin tức, sự kiện về công tác bầu cử và các hoạt động tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Đặc biệt, website tuyên truyền bầu cử giúp người dân có thể dễ dàng sử dụng thiết bị di động có kết nối internet để truy cập ở lúc mọi nơi nhằm khai thác các thông tin, tài liệu hướng dẫn về bầu cử, tìm hiểu thông tin về người ứng cử ĐBQH khóa XV, người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, mà không cần phải đến xem trực tiếp các bảng niêm yết người ứng cử tại điểm bầu cử. Đây cũng là hoạt động thiết thực trong thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về chuyển đổi số…

Cũng trong sáng nay, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát động Giải Báo chí "Vì một Hải Phòng phát triển" lần thứ III với chủ đề "Hải Phòng - Vươn ra biển lớn".

Đây là năm thứ 3, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức cuộc thi này và tiếp tục chọn chủ đề "Hải Phòng – Vươn ra biển lớn" với mong muốn nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách lớn, trọng tâm của TP. Hải Phòng trên báo chí; thu hút các tác phẩm báo chí phản ánh những kết quả nổi bật trong chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện những chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ và chính quyền thành phố; quảng bá hình ảnh TP. Hải Phòng đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước; ghi nhận tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội to lớn.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Lương Hải Âu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, giải Báo chí "Vì một Hải Phòng phát triển" là Giải báo chí uy tín, trong những năm qua đã khẳng định được vai trò, vị thế trong làng báo, tạo ra được sự lan tỏa ngày một lớn trong xã hội. (Giadinh.net.vn 26/3, M.Lý; Vov.vn 26/3; Baogiaothong.vn 26/3; Nhandan.com.vn 26/3; Quân đội nhân dân 27/3, tr8; Pháp Luật Việt Nam 27/3, tr3; Baovephapluat.vn 26/3; Nhandan.com.vn 28/3; Nhân dân 28/3, tr2)

HẢI QUAN

Gần 600.000 m2 tại Hải Phòng được công nhận thành điểm kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định 882/QĐ-TCHQ công nhận địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đủ điều kiện tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan trong khu vực bến cảng Lạch Huyện, Hải Phòng.

Địa điểm mới được công nhận thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng, có tổng diện tích lên đến 569.900 m2. Đáng chú ý, tại địa điểm này, ngoài khu vực tập kết hàng hóa trên cạn còn có phần diện tích mặt nước 120.000 m2. Tại địa điểm này cũng được bố trí diện tích 2.000 m2 phục vụ kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container.

Địa điểm mới được công nhận có mã địa điểm là 03EES12, tên rút gọn trên hệ thống là CONTAINER TANCANG HP, mã triển khai VASSCM là VNV08. Địa điểm này do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) quản lý.

Cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) nằm ở thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải (Hải Phòng), là cảng nước sâu đầu tiên của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc được khai trương ngày 13/5/2018. Cảng có tổng diện tích 44,9 ha, với 2 bến cảng container dài 750 mét, độ sâu từ 14 đến 16 mét (chưa tính thủy triều) có khả năng tiếp nhận tàu container sức chở 14.000 teus (container tiêu chuẩn), và tàu tổng hợp có trọng tải đến 16 vạn DWT (tương đương 160.000 tấn) đưa hàng hóa xuất nhập khẩu của khu vực miền Bắc đi thẳng tới châu Âu, châu Mỹ trên các tàu mẹ thay vì phải trung chuyển qua cảng khác như trước đây. TC-HICT có khả năng tiếp nhận, thông quan hàng hóa với tổng khối lượng khoảng 1,1 triệu Teus/năm. (Vietq.vn 28/3)

Dự án xây dựng hai bến 3, 4 Cảng Lạch Huyện đang triển khai thế nào?

Dự án xây dựng hai bến cảng số 3, 4 Cảng Lạch Huyện mới được phê duyệt đánh giá tác động môi trường và đồ án quy hoạch chi tiết.

 

Đại diện Công ty Cổ phần (CP) Cảng Hải Phòng cho biết, mới đây, dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3, 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) do đơn vị này làm chủ đầu tư đã được Bộ Tài Nguyên - Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

“Trước đó, cuối tháng 1/2021, UBND huyện Cát Hải, Hải Phòng cũng đã có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đối với dự án này. Khu vực dự án đầu tư xây dựng các bến cảng số 3, 4 Lạch Huyện có ranh giới phía Đông Bắc tiếp giáp luồng hàng hải Lạch Huyện; phía Tây Nam giáp đường sau cảng; phía Đông Nam giáp Biển Đông (khu vực quy hoạch bến số 5) và phía Tây Bắc giáp hai bến khởi động số 1, 2.

Tổng diện tích lập quy hoạch dự án là hơn 55ha. Trong đó, diện tích quy hoạch bến cảng là 47ha; diện tích quy hoạch khu nước trước bến hơn 8ha”, đại diện Công ty CP Cảng Hải Phòng thông tin.

Cũng theo đại diện Công ty CP Cảng Hải Phòng, sau khi các thủ tục đánh giá tác động môi trường, Báo cáo nghiên cứu khả thi (khảo sát địa hình, lập nhiệm vụ quy hoạch 1/500, quy hoạch chi tiết 1/500, thỏa thuận tuyến bến,..,) được phê duyệt, đơn vị này sẽ tiếp tục báo cáo công ty mẹ là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và thực hiện các thủ tục tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

“Khi báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt Cảng Hải Phòng sẽ tiến hành thiết kế các công trình, lựa chọn nhà thầu thi công, dự kiến cuối năm 2021 sẽ khởi công xây dựng bến cảng số 3 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2025.

Song song với đó chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục với các cơ quan quản lý nhà nước như xin cấp đất, đấu nối điện nước, cấp giấy phép xây dựng... để dự án được tiến hành đúng theo kế hoạch đặt ra”, đại diện Cảng Hải Phòng nói.

Theo phương án thiết kế được phê duyệt, dự án đầu tư xây dựng haibến container số 3, 4 Lạch Huyện có tổng chiều dài 750m, khả năng tiếp nhận tàu container trọng tải đến 100.000 DWT; Xây dựng 1 bến sà lan tiếp nhận tàu, sà lan sức chứa 100 - 160 Teus, đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua khoảng 1,1 triệu Teus/năm. (Baogiaothong.vn 27/3, Nam Khánh)

KINH TẾ

Lãnh đạo giỏi sẽ tạo đột phá

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới cập nhật kinh tế khu vực Đông Á dự báo: Việt Nam tiếp tục phục hồi tăng trưởng tốt, ở mức 6,6% trong năm 2021.

Như vậy, cùng với Trung Quốc, Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực phục hồi theo hình chữ V, các nước còn lại chỉ tăng trưởng dưới 5%. Đáng chú ý, kịch bản phục hồi kinh tế của khu vực cũng được cho là sẽ khả quan, nhờ vào gói kích thích kinh tế lớn vừa được Mỹ thông qua có thể giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới xuất hiện những tín hiệu thuận lợi hơn như vậy, ưu tiên đầu tư cho hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông chính là sự chuẩn bị tốt, góp phần tạo nền móng cho tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn lẫn sự phát triển dài hạn của đất nước ta.

Tuy nhiên, bài toán đầu tư cơ sở hạ tầng luôn đối mặt với 2 câu hỏi khó: huy động nguồn lực từ đâu và làm sao bảo đảm tính hiệu quả đầu tư?

5 năm qua, trong bối cảnh đầu tư công có sự chững lại nhất định và các dự án hạ tầng trong nước gặp nhiều khó khăn, thì thành công của các tỉnh khu vực Đông Bắc, đặc biệt là Hải Phòng và Quảng Ninh, chỉ ra nhiều bài học thực tiễn có giá trị mà các địa phương khác có thể học hỏi.

Đơn cử trường hợp Hải Phòng, đầu tư vào hệ thống hạ tầng có những đột phá đáng ghi nhận. Theo báo cáo của địa phương, chỉ trong 5 năm, thành phố này xây dựng được 46 cây cầu với tổng chiều dài 23km, trong đó có cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện dài nhất Việt Nam. Bên cạnh các dự án lớn, địa phương đã huy động được 40.400 tỷ đồng để xây dựng hơn 5.000km đường thôn xóm và đường nội đồng, giúp 100% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

“Kế bên” Hải Phòng, một trường hợp thành công khác là Quảng Ninh. Sự đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng du lịch và dịch vụ đã đưa tỉnh này từ chỗ tăng trưởng đơn thuần dựa vào khai thác tài nguyên chuyển sang dựa vào du lịch, dịch vụ và các ngành có giá trị gia tăng cao.

Bài học thành công chung của Quảng Ninh và Hải Phòng là huy động được nguồn lực xã hội, nguồn lực từ đầu tư tư nhân góp sức cùng ngân sách chứ không trông chờ và dựa dẫm vào đầu tư công. Và đầu tư tư nhân tăng lại đến từ hệ quả là môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân được bảo đảm thông thoáng, an toàn và phục vụ tốt cho nhà đầu tư. Ba năm liên tiếp, Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) lẫn chỉ số cải cách hành chính (PAR Index).

Trong bối cảnh khó khăn chung - ngân sách cho đầu tư công ngày càng eo hẹp, tại sao Quảng Ninh, Hải Phòng lại làm tốt, huy động được đầu tư tư nhân, còn những địa phương khác thì không? Câu trả lời phần lớn nằm ở năng lực lãnh đạo, ở hiệu quả của bộ máy chính quyền.

Khi lãnh đạo tâm huyết cho sự phát triển của địa phương; quyết liệt bám sát chỉ đạo và ưu tiên giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, của người dân thì thành công sẽ đến. Nguồn lực từ người dân, từ khu vực tư nhân ở mọi địa phương là đáng kể, nhưng khơi thông được nguồn lực đó phải có lãnh đạo thực sự tâm huyết, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Triển vọng sáng rõ hơn của kinh tế toàn cầu mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngân sách cho đầu tư công ngày càng hạn hẹp, đối tác công - tư (PPP) để tạo đột phá về hạ tầng, tạo nền tảng cho phát triển phải được coi là ưu tiên. Và nhìn từ Quảng Ninh, Hải Phòng, công thức thành công thực ra đến từ tâm huyết, sự quyết liệt, tài năng của các lãnh đạo ở địa phương. (Đại biểu nhân dân 28/3, tr1+2; Daibieunhandan.vn 28/3)

Hải Phòng xác định 3 trụ cột phát triển kinh tế  

Với vị thế của thành phố có hệ thống cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc, giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng xác định một trong 3 trụ cột phát triển kinh tế của thành phố đó chính là kinh tế biển.

"Cái nôi" đầu tiên của hệ thống cảng biển Hải Phòng chính là sự hình thành của Cảng Hải Phòng từ năm 1888. Trải qua những thăng trầm, Hải Phòng từ thương cảng nhỏ bé, trước năm 1945 với năng lực chuyển tải hàng hóa chỉ đạt hơn 50 tấn mỗi năm, đến thời điểm hiện tại, hệ thống cảng biển Hải Phòng đã phát triển mạnh mẽ.

Theo danh mục bến cảng thuộc cảng biển Việt Nam công bố ngày 24/4/2020, Hải Phòng có 49 bến cảng. Năm 2020, sản lượng hàng hóa thông qua cảng trên địa bàn thành phố đạt gần 143 triệu tấn tăng 10,58% so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh thu cảng biển cả năm 2020 ước đạt hơn 5.484 tỷ đồng. Trong chiến lược phát triển hệ thống cảng biển, Hải Phòng hướng tới trở thành trung tâm cảng biển, dịch vụ logistics trọng điểm quốc gia và quốc tế.

Tiên phong trong chiến lược phát triển hệ thống cảng biển nước sâu phải kể tới hai bến container đầu tiên tại Lạch Huyện do Cảng Container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HITC) quản lý và khai thác từ ngày 13/5/2018.

TC-HICT - đơn vị thành viên của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn thuộc Quân chủng Hải quân, là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn với hãng tàu MOL (Nhật Bản), hãng tàu Wanhai (Đài Loan - Trung Quốc) và Tập đoàn Itochu (Nhật Bản).

Cảng TC-HICT nằm ở vị trí thuận lợi trên trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và là đầu mối của các tuyến đường thủy nội địa, đường ven biển đi đến các khu vực Quảng Ninh và toàn bộ các tỉnh đồng bằng trung du Bắc bộ và kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm của Bắc bộ, Trung bộ và vùng Tây Nam Trung Quốc bằng đường bộ qua cầu Tân Vũ- Lạch Huyện và đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.

Cảng biển có thể tiếp nhận tàu container sức chở 12.000 TEU, trọng tải 132.000 DTW vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của các khu vực miền Bắc đi thẳng tới châu Âu, châu Mỹ thay vì phải trung chuyển qua một cảng khác như trước đây.

Hoạt động của TC-HICT góp phần thay đổi bức tranh khai thác cảng và vận tải biển ở khu vực phía Bắc, giúp giảm đáng kể chi phí logistics, tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam và các doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Tại cuộc gặp mặt báo chí gần đây của Quân chủng Hải Quân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn Phạm Văn Phèn cho biết, sau 2 năm đi vào hoạt động, TC-HICT đóng góp chung vào sự phát triển sản xuất kinh doanh của tổng công ty trong việc giữ vững vị trí số 1 của Việt Nam về khai thác cảng với 60% thị phần container xuất nhập khẩu, 50% thị phần container thông qua các cảng của Tân Cảng Sài Gòn.

Riêng TC-HITC sau 2 năm đi vào hoạt động đã đón 404 chuyến tàu, sản lượng thông qua năm 2020 đạt 661.051 TEU, tăng 58% so với năm 2019.

Cùng với 2 bến cảng container của TC-HICT, tháng 10/2019, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 và Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng thực hiện dự án này.

Mới đây nhất, ngày 4/3/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng bến số 5, số 6. Nhà đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Tập đoàn HATECO.

Như vậy, đến thời điểm này đã có 6 bến cảng thuộc khu Lạch Huyện được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, khẳng định năng lực vượt trội của hệ cảng biển Hải Phòng trong hệ thống cảng biển Việt Nam và thế giới.

Kinh tế biển của Hải Phòng không chỉ dừng lại ở khai thác tiềm năng của hệ thống cảng. Tận dụng thời cơ và lợi thế của thành phố cảng biển lớn nhất miền Bắc và hệ thống giao thông khác thuận lợi từ đường hàng không đến đường sắt, đặc biệt là hệ thống 44 cây cầu các loại kết nối với các tỉnh lân cận là Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương đã đưa Hải Phòng tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn.

Hải Phòng đã có 13 Khu công nghiệp mới sẵn sàng đón tiếp dòng đầu tư mới. Lũy kế đến hết năm 2020, tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp Hải Phòng thu hút 567 dự án trong đó có 400 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đạt 16 tỷ đô la Mỹ và 167 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 146.000 tỷ đồng.

Trong 2 tháng đầu năm 2021 khi dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Hải Phòng vẫn thu hút 6 dự án cấp mới, 9 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn  2 tháng đạt 911,36 triệu USD và trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chỉ riêng tập đoàn LG của Hàn Quốc đã có 4 dự án lớn đầu tư tại khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, Hải Phòng. Đầu năm 2021, tập đoàn này tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD cho dự án  LG Display. Như vậy, riêng LG Display đã có số vốn đầu tư lên 3,25 tỷ USD, trở thành dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất trên địa bàn thành phố.

Để có được kết quả này, ngoài vị thế địa lý, nỗ lự cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng, sự bứt phá còn đến từ nỗ lực của các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp tại Hải Phòng trong giới thiệu tiềm năng, lợi thế của thành phố đến với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đại diện của Tập đoàn Sao Đỏ, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, đơn vị tận dụng sử dụng công nghệ thông tin, trợ lý ảo 360 để khách hàng khắp nơi trên thế giới tham quan được khu công nghiệp và hội họp tìm nhà đầu tư qua các cuộc gọi video. Đây là cách thức tốt để nhà đầu tư khảo sát thực tế Khu công nghiệp mà không mất nhiều thời gian, chi phí di chuyển.

Song song với phát triển kinh tế công nghiệp, Hải Phòng tập trung đầu tư phát triển du lịch, với 2 trọng điểm du lịch là quần đảo Cát Bà và Đồ Sơn. Lượng khách du lịch đến với Cát Bà luôn chiếm 1/3 tổng lượng khách du lịch đến với thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, cơ hội để du lịch Hải Phòng bứt phá trong thời gian tới là hoàn toàn khả thi. Với lợi thế đường hàng không có thể tiếp nhận những máy bay lớn nhất, hệ thống cảng biển phát triển, các trọng điểm du lịch đang được khai thác và bảo tồn hiệu quả... sẽ là những điểm sáng thu hút khách đến với Hải Phòng.

Tại Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển cả nước.

Quy mô kinh tế tăng gấp 2,2 lần năm 2015, bình quân đầu người năm 2010 ước đạt 5.863 đô la Mỹ, gấp 1,95 lần bình quân chung cả nước. Thu ngân sách nội địa năm 2020 gấp 2,32 lần năm 2015.

Nhiều tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn, công nghệ hiện đại đầu tư vào lĩnh vực chế tạo đưa Hải Phòng thành trung tâm kinh tế, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ cảng biển và du lịch phát triển mạnh, hiệu quả. (TTXVN/Bnews.vn 26/3, Minh Thu)

Điều chỉnh phạm vi, quy mô khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 13/2021/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 2 Quy chế hoạt động của khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, TP. Hải Phòng ban hành kèm theo Quyết định số 69/2011/QĐ-TTg ngày 13/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 39/2013/QĐ-TTg ngày 27/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Quyết định số 13/2021/QĐ-TTg đã sửa đổi về phạm vi, quy mô của khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Theo quy định mới, khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải có tổng diện tích khoảng 22.540 ha bao gồm: Phần diện tích khu kinh tế hiện hữu là 22.540 ha.

Đưa ra khỏi ranh giới khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải hiện hữu lấy từ đất ở đô thị theo quy hoạch trên địa bàn 02 xã Trung Hà và Ngũ Lão thuộc khu vực Bến Rừng, huyện Thủy Nguyên. Tổng diện tích đề nghị đưa ra khỏi ranh giới Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải là 687 ha.

Bổ sung vào ranh giới khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải hiện hữu một phần của 04 xã An Tiên, Trường Thọ, Trường Thành và Bát Trang, huyện An Lão, TP. Hải Phòng. Tổng diện tích đề nghị bổ sung vào ranh giới Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải là 687 ha.

Phạm vi ranh giới khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải được xác định: Các xã: Thủy Triều, An Lư, Phục Lễ, Phả Lễ, Lập Lễ, Tam Hưng và một phần các xã Trung Hà, Ngũ Lão huyện Thủy Nguyên; một phần thuộc địa bàn các xã: Tân Dương, Thủy Sơn, Dương Quan, Thủy; toàn bộ đảo Vũ Yên; phường Tràng Cát, quận Hải An; bán đảo Đình Vũ, quận Hải An; Đảo Cát Hải gồm các xã: Văn Phong, Hoàng Châu, Nghĩa Lộ, Đồng Bài, thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải; một phần các xã: Lê Lợi, Hồng Phong, Bắc Sơn, An Hòa, huyện An Dương và một phần các xã: An Tiến, Trường Thọ, Trường Thành và Bát Trang, huyện An Lão. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 12/5/2021.

Trước đó, Quyết định số 69/2011/QĐ-TTg ngày 13/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải có diện tích tự nhiên là 22.119,22 ha, bao gồm các xã: Trung Hà, Thủy Triều, An Lư, Ngũ Lão, Phục Lễ, Phả Lễ, Lập Lễ, Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên; một phần thuộc địa bàn các xã: Tân Dương, Thủy Sơn, Dương Quan, Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên; toàn bộ đảo Vũ Yên; phường Tràng Cát, quận Hải An; bán đảo Đình Vũ, quận Hải An; đảo Cát Hải gồm các xã: Văn Phong, Hoàng Châu, Nghĩa Lộ, Đồng Bài, thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải. (Baochinhphu.vn 26/3, Vũ Phương Nhi; Vneconomy.vn 27/3; Tapchicongthuong.vn 29/3)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG     

Bắt giữ hai tài xế "nhiều không" còn lạng lách, đánh võng ở Hải Phòng

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, bắt giữ 2 trường hợp tài xế xe máy không đội mũ bảo hiểm (MBH), không giấy phép lái xe (GPLX), lạng lách, đánh võng trên đường giao thông.

Ngày 27/3, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08), Công an TP. Hải Phòng thông tin, đơn vị vừa bắt giữ 2 trường hợp điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng trên đường giao thông.

Theo đó, khoảng 20h10 ngày 26/3, trên đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng, Tổ công tác Đội CSGT số 1 đã phát hiện, bắt giữ 1 trường hợp là Nguyễn Văn M. (SN 1995, trú tại 21/28 Hạ Lũng, phường Đông Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng) điều khiển xe máy BKS 15B1-789.35 chở người ngồi sau là anh Đào Công D. (SN 1993, trú tại tổ 34 Cụm 5 Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) vi phạm lạng lách, đánh võng, không đội MBH, chở người ngồi sau không đội MBH, không có GPLX, không có đăng ký xe.

Ngay sau đó, vào hồi 21h30 ngày 26/3, trên đường tỉnh lộ 359 thuộc địa bàn xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, Trạm CSGT Lưu Kiếm phát hiện và bắt giữ Nguyễn Đức V. (SN 2003), điều khiển xe mô tô BKS 15B3-896.44 chở theo Nguyễn Tất H. (SN 2003, cùng ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) có hành vi lạng lách đánh võng trên đường bộ, không đội MBH, chở người ngồi sau không đội MBH, không có GPLX.

Cũng trong ngày 26/3, Phòng PC08, Công an TP. Hải Phòng đã kiểm tra xử lý 142 trường hợp vi phạm gồm: 13 ô tô, 118 mô tô, 8 xe gắn máy, 3 xe máy điện với số tiền gần 189 triệu đồng; tạm giữ 36 mô tô, 3 xe gắn máy.

Cùng ngày, lực lượng chức năng đã xử lý 13 trường hợp tài xế xe máy vi phạm nồng độ cồn, phạt hơn 70 triệu đồng, tạm giữ 13 mô tô. Hiện, các vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật. (Baogiaothong.vn 27/3, Vũ Đạt)

Tăng cường lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 ở biên giới

Chiều 26/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng gặp mặt, giao nhiệm vụ cho các cán bộ, chiến sĩ được tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng quyết định điều động đợt thứ 5 với 280 đồng chí từ Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố, trong đó Hải Phòng có 70 cán bộ, chiến sĩ, để tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Các cán bộ, chiến sĩ này sẽ phối hợp với lực lượng tại chỗ của địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào Việt Nam.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ tăng cường nhận thức rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình hiện nay; làm tốt công tác giáo dục chính trị, động viên tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ xác định tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, chính sách hậu phương quân đội cần được thực hiện tốt; giữ mối liên lạc, quan tâm, chăm lo, giúp đỡ gia đình các cán bộ, chiến sĩ tham gia tăng cường đợt này để các đồng chí yên tâm làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đảm bảo các chế độ, tiêu chuẩn, tổ chức hành quân chặt chẽ, an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng cần chủ động liên hệ với Bộ đội Biên phòng của các địa phương, nơi các cán bộ, chiến sĩ ở Hải Phòng được điều tới tăng cường, để bố trí phương tiện đón, tổ chức giao nhận quân theo đúng chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; thường xuyên phối hợp với đơn vị bạn quản lý tình hình tư tưởng, đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác của cán bộ chiến sĩ đi tăng cường.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đánh giá cao tinh thần xung phong của các đồng chí được tăng cường; yêu cầu từng cán bộ, chiến sĩ xác định công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh, biên giới quốc gia và phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Do vậy, các cán bộ, chiến sĩ được tăng cường cần xác định tốt tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Khi đến các đơn vị và địa bàn được phân công, các cán bộ, chiến sĩ tăng cường phải nhanh chóng tiếp cận ngay với công việc, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ được giao; luôn khiêm tốn học hỏi, gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật quân đội, đảm bảo quy định về an toàn giao thông, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hải Phòng vững vàng tham gia tiếp quản nhiệm vụ, giữ vững tinh thần quyết tâm của người Hải Phòng trong ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam chia sẻ những bài học thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hải Phòng để các cán bộ, chiến sĩ đi tăng cường áp dụng tại địa bàn mới như: làm tốt công tác rà soát, sàng lọc tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và đưa các bệnh nhân đi cách ly kịp thời, không để lây lan diện rộng... (TTXVN/Baotintuc.vn 26/3, Minh Thu; Vietnamnet.vn 27/3; Tuoitre.vn 27/3)

Xử lý nghiêm tài xế đi lùi trên cao tốc

Cục CSGT vừa lập biên bản xử phạt một tài xế điều khiển xe đi lùi trên cao tốc. Chiều 25-3, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) thông tin đến báo chí cho biết, ngay sau khi phát hiện vị phạm trên, đơn vị đã tiến hành dừng phương tiện ngăn chặn ngay hành vi vi phạm nguy hiểm này và lập biên bản đối với tài xế Lê V. Đ (36 tuổi), trú tại Thanh Hoá.

Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Đ thừa nhận hành vi vi phạm của mình, đồng thời cam kết không tái phạm. Theo điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/ 2014/ NĐ-CP tài xế sẽ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5-7 tháng, Trung tá Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm.

Trước đó, vào hồi 10h08” ngày 25/3, xe tải biển số 36C-316.19 do tài xế Đ điều khiển đã có hành vi đi lùi từ Km 73 + 400 về Km74 (nút giao QL10) hướng Hải Phòng-Hà Nội ra trạm thu phí QL10 thuộc địa huyện An Lão-TP. Hải Phòng. (Công an nhân dân 27/3, tr5, P.Thủy; Phapluatxahoi.vn 27/3; Baophapluat.vn 26/3)

XÃ HỘI     

Phát động giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” lần thứ III

Sáng 26/3, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hải Phòng tổ chức phát động giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” lần thứ III và Khai trương trang thông tin điện tử tuyên truyền bầu cử TP. Hải Phòng.

Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” là giải báo chí uy tín do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hàng năm. Qua 2 năm phát động và triển khai Giải đã thu hút được hàng trăm tác phẩm và đông đảo các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tham gia.

Nội dung tác phẩm bám sát công tác tuyên truyền của thành phố về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, chủ đề năm của thành phố, thu hút đầu tư đầu tư, an sinh xã hội… tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân.

Năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tổ chức giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” lần thứ III với chủ đề: Hải Phòng - Vươn ra biển lớn.

Giải nhằm cổ vũ, khích lệ các nhà báo, phóng viên viết, sáng tác các tác phẩm báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phấn đấu đưa Hải Phòng phát triển toàn diện.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Lương Hải Âu- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” là Giải báo chí uy tín, trong những năm qua đã khẳng định được vai trò, vị thế trong làng báo, tạo ra được sự lan tỏa ngày một lớn trong xã hội.

Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” lần thứ III với chủ đề “Hải Phòng – Vươn ra biển lớn”  mong muốn nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách lớn, trọng tâm của TP. Hải Phòng trên báo chí; thu hút các tác phẩm báo chí phản ánh những kết quả nổi bật trong chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện những chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ và chính quyền thành phố; quảng bá hình ảnh TP. Hải Phòng đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước; ghi nhận tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội to lớn.

Đối tượng tham dự là Công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các phương tiện truyền thông do cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động báo chí và phù hợp với thể lệ Giải. Tác giả dự Giải không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các luật khác hiện hành.

Các tác phẩm báo chí tham dự xét trao Giải là những tác phẩm được đăng, phát từ ngày 1/11/2020 đến ngày 1/11/2021. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 5/11/2021 (theo dấu bưu điện).

Hội đồng chấm giải xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong Thể lệ để xét trao Giải. Vòng sơ khảo tiến hành từ ngày 10/11/2021 đến ngày 15/11/2021, vòng chung khảo tiến hành từ ngày 16/11/2021 đến ngày 20/11/2020. Hội nghị tổng kết, công bố và trao giải dự kiến ngày 10/12/2021.

Cơ cấu giải thưởng năm 2021 gồm 19 Giải, cụ thể: 2 Giải A, 3 Giải B, 4 Giải C và 10 Giải Khuyến khích. Các tác giải, tác phẩm đoạt giải được tặng thưởng như sau: 2 Giải A: 20.000.000 đồng và Giấy chứng nhận; 3 Giải B: Mỗi giải 10.000.000 đồng và Giấy chứng nhận; 4 Giải C: Mỗi giải 5.000.000 đồng và Giấy chứng nhận; 10 Giải Khuyến khích: Mỗi giải 2.000.000 đồng và Giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, trong không khí tưng bừng chuẩn bị cho Ngày hội toàn dân đi bầu cử 23/5, thực hiện nhiệm vụ Ủy ban bầu cử thành phố giao, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì xây dựng và vận hành Website bầu cử TP. Hải Phòng.

Website tuyên truyền bầu cử TP. Hải Phòng có tên miền: baucuhaiphong.gov.vn. Đây là trang thông tin tổng hợp nhằm cung cấp thông tin, kịp thời về công tác bầu cử đến với các tổ chức, cá nhân và mọi người dân trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, đây là kênh thông tin chính thức cung cấp thông tin trên mạng xã hội, có giao diện truy cập trên thiết bị di động và để các cơ quan báo chí khai thác, tuyên truyền về công tác bầu cử trên địa bàn.

Đặc biệt, website tuyên truyền bầu cử giúp người dân có thể dễ dàng sử dụng thiết bị di động có kết nối internet để truy cập ở lúc mọi nơi để khai thác các thông tin, tài liệu hướng dẫn về bầu cử, tìm hiểu thông tin về người ứng cử ĐBQH khóa XV, người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn, mà không cần phải đến xem trực tiếp các bảng niêm yết người ứng cử tại điểm bầu cử. Đây cũng là hoạt động thiết thực trong thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về chuyển đổi số…

Website tuyên truyền bầu cử TP. Hải Phòng được xây dựng với nhiều chuyên mục thiết thực, như: các tin, bài viết về công tác hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ủy ban Bầu cử TP. Hải Phòng, hoạt động các cấp, ngành, các quận, huyện về triển khai công tác bầu cử tại đơn vị, địa phương; hệ thống văn bản chỉ đạo của T.Ư và thành phố về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các tài liệu, mẫu biểu mẫu hướng dẫn theo quy định, tiến độ công tác bầu cử; hỏi đáp pháp luật về bầu cử và trả lời ý kiến cử tri; thông tin về các ứng cử viên tại các đơn vị bầu cử, số lượng ứng cử viên; cập nhật danh sách trúng cử… (Giaoducthoidai.vn 26/3, Nguyễn Dịu; Baodautu.vn 26/3; Baotainguyenmoitruong.vn 26/3; Công an nhân dân 27/3, tr2; Pháp Luật Việt Nam 27/3, tr10; Cand.com.vn 27/3; Baoxaydung.com.vn 27/3)

Hải Phòng: Hội Báo Xuân Tân Sửu 2021

Ngày 27/3, tại Trung tâm Hội nghị và Nhà khách TP. Hải Phòng, Hội Nhà báo Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng, Báo Hải Phòng và các đơn vị tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Tân Sửu 2021 và trưng bày ảnh thành tựu kinh tế - xã hội TP. Hải Phòng giai đoạn 2016 – 2020.

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 2/11/2020 của UBND TP. Hải Phòng về việc tổ chức đón Xuân Tân Sửu 2021 và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Công văn số 110/CV-HNBVN ngày 23/10/2020 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc tổ chức Hội Báo Xuân các địa phương năm 2021, Hội Nhà báo Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng, Báo Hải Phòng và các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức Hội Báo Xuân Tân Sửu 2021 để triển khai thực hiện các nội dung công việc.

Dưới sự lãnh đạo, sự chỉ đạo quyết liệt, bài bản của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hải Phòng, sự nỗ lực của các Sở, ban, ngành, các địa phương và quân, dân, TP. Hải Phòng đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp xây dựng thành phố theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 45 xây dựng phát triển TP. Hải Phòng giai đoạn 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ 16 (giai đoạn 2020 - 2025).

Với 80 bức ảnh cùng nhiều ấn phẩm báo Xuân của các cơ quan báo chí Trung ương và Hải Phòng, Hội Báo Xuân Tân Sửu 2021 và trưng bày ảnh thành tựu kinh tế - xã hội TP. Hải Phòng giai đoạn 2016- 2020 đã giới thiệu đến bạn đọc chặng đường phát triển, đi lên của TP. Hải Phòng trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2020.

Hội Báo Xuân Tân Sửu 2021 là hoạt động thiết thực để chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ 16.

Hội Báo Xuân 2021 quy tụ nhiều cơ quan báo chí ở Hải Phòng và các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh bạn có văn phòng đại diện và phóng viên thường trú tại Hải Phòng, các tạp chí chuyên ngành... Các ấn phẩm báo chí có chất lượng, đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và hình thức trình bày, tập trung phản ánh toàn diện, đa chiều về các mặt đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, những chủ trương quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của toàn dân trong năm qua. Đồng thời, thể hiện rõ nét sự lớn mạnh của báo chí Hải Phòng trong làng báo cả nước.

Hội Báo Xuân Tân Sửu 2021 có sự hiện diện của 80 tác phẩm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội TP. Hải Phòng giai đoạn 2016 - 2020 của các nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh. Đây là hoạt động chính trị, văn hoá có ý nghĩa, đem đến cho nhân dân, bạn đọc báo, bạn nghe đài và xem truyền hình với góc nhìn toàn cảnh về sự đổi mới, phát triển của báo chí cả nước, trong đó có báo chí Hải Phòng. Đây cũng là dịp để các cơ quan báo chí giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm làm báo. Qua đó, lan tỏa hình ảnh thành phố Cảng Hải Phòng công nghiệp, hiện đại, văn minh qua góc nhìn báo chí, nhiếp ảnh. (Baoxaydung.com.vn 28/3, Hải Nguyên – Đăng Hùng)

Hải Phòng: Bao nhiêu công viên sẽ được xây dựng trong 5 năm tới?

67 công viên, vườn hoa cấp phường thuộc 7 quận trên địa bàn TP. Hải Phòng với tổng mức đầu tư khoảng 2.305 tỷ đồng dự kiến sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2021-2025.

Theo đề xuất của UBND các quận trên địa bàn TP. Hải Phòng, 67 công viên, vườn hoa cấp phường với diện tích khoảng 52,3ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.305 tỷ đồng trên địa bàn 7 quận dự kiến sẽ đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021 – 2025.

Cụ thể, giai đoạn 2021-2022 sẽ xây dựng 17 công viên, vườn hoa với diện tích khoảng 15,97ha, tổng mức đầu tư khoảng 557 tỷ đồng. Giai đoạn 2022-2025 xây dựng 50 công viên, vườn hoa với diện tích khoảng 26,37ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.747 tỷ đồng.

Sau khi báo cáo UBND TP. Hải Phòng lựa chọn, sở xây dựng Hải Phòng đã tổng hợp báo cáo 41 công viên, vườn hoa cấp phường với tổng diện tích khoảng 33,74ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.169 tỷ đồng. Theo đó, 14 công viên, vườn hoa với diện tích khoảng 14,24ha, tổng mức đầu tư khoảng 444 tỷ đồng xây dựng trong năm 2021. Giai đoạn 2020-2025, 27 công viên, vườn hoa dự kiến sẽ được xây dựng với diện tích khoảng 19,5ha, tổng mức đầu tư khoảng 725,33 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Thành – Bí thư thành uỷ Hải Phòng cho biết, xây dựng công viên tại các phường là nhu cầu cần thiết của nhân dân, đồng thời là điều kiện để đáp ứng được tiêu chuẩn đô thị văn minh hiện đại. Ông Lê Văn Thành cũng đánh giá cao UBND các quận đã tích cực trong công tác khảo sát xây dựng công viên và đã đề xuất được 67 công viên, vườn hoa trong khu dân cư tại các phường. Đồng thời, đề nghị các ngành, địa phương phải tập trung cao khảo sát, tính toán, cân nhắc cụ thể các địa điểm xây dựng, nếu có thể mở rộng được địa điểm nào thì mở rộng thêm, tùy tình hình thực tiễn địa phương, phải chú ý chất lượng, không chạy theo số lượng, bảo đảm đạt các yêu cầu đề ra phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân.

Được biết, việc xây dựng công viên trên nguyên tắc mỗi phường xây dựng một công viên tại khu vực đông dân cư phù hợp quy chuẩn, quy định, bảo đảm thuận tiện, phục vụ tối đa người dân được thụ hưởng với diện tích khoảng 5.000m2 (tùy điều kiện có thể dao động từ dưới 5.000 đến 10.000 m2).

Các địa phương ưu tiên xây dựng công viên ở các vị trí đất trống, sau đó đến đất do các doanh nghiệp quản lý nhưng đã dừng hoạt động hoặc không phù hợp quy hoạch, hoặc cần thu hồi. Trường hợp cần thiết tiến hành thu hồi đất của một số hộ dân, đồng thời có chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bảo đảm quyền lợi người dân.

Đối với các công viên lớn (hơn 10.000m2), Thường trực Thành ủy giao UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo sở xây dựng đề xuất xây mới, nâng cấp, cải tạo sửa chữa phục vụ nhân dân và chỉnh trang đô thị thành phố.

Theo sở xây dựng TP. Hải Phòng, đối với đề án xây dựng công viên cấp thành phố, đơn vị đã đề xuất đến năm 2025 dự kiến xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo sửa chữa 65 công viên vườn hoa (hơn 1 ha) trên địa bàn các quận và thị trấn thuộc địa bàn các huyện với tổng diện tích khoảng 2.135 ha, tổng mức đầu tư khoảng 9.497 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2021-2022, sở xây dựng Hải Phòng đề xuất 12 công viên vườn hoa với diện tích khoảng 70 ha, tổng mức khoảng 668 tỷ. Giai đoạn 2022-2025, đề xuất 53 công viên vườn hoa với diện tích khoảng 2.065 ha, tổng mức khoảng 8.800 tỷ.

Hiện 2 dự án gồm: dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính và dự án cải tạo, chỉnh trang công viên Đầm vuông, quận Đồ Sơn đang được sở xây dựng Hải Phòng phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo UBND TP. Hải Phòng xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND TP. Hải Phòng quyết định chủ trương đầu tư.

Việc thực hiện chủ trương xây dựng mỗi phường một công viên của TP. Hải Phòng không chỉ là cơ hội cải thiện điều kiện sống cho người dân, mà là điều kiện để các địa phương thu hút nhà đầu tư lớn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Quang Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, dự án cải tạo, chỉnh trang công viên Đầm Vuông, quận Đồ Sơn hiện đã được sở xây dựng TP. Hải Phòng trình sở kế hoạch và đầu tư TP. Hải Phòng thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án. Cùng với dự án cải tạo, chỉnh trang công viên Đầm Vuông, địa phương rất hy vọng dự án mỗi phường một công viên sớm được triển khai, qua đó góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe của nhân dân trên địa bàn, tạo không gian, diện mạo đẹp cho Đồ Sơn. Từ đó thúc đẩy kinh tế quận Đồ Sơn phát triển.

Còn theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng giai đoạn 2015-2020, quận Hồng Bàng được TP. Hải Phòng quan tâm xây dựng nhiều công trình, dự án lớn. Trong đó có nhiều dự án công viên cây xanh như: dự án công viên cây xanh Tam Bạc, công viên Rồng Biển, vườn hoa Kim Đồng, dự án chỉnh trang sông Tam Bạc…. Các công trình công viên cây xanh được đầu tư trong giai đoạn qua phát huy hiệu quả tốt trong đời sống và phát triển kinh tế-xã hội, tạo thêm lợi thế hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thực hiện chủ trương mỗi phường một công viên cây xanh, ngày 29-3 tới đây, quận Hồng Bàng sẽ khởi công xây dựng công viên cây xanh tại khu hồ C, phường Trại Chuối. Đây là công viên đầu tiên được xây dựng theo chủ trương mỗi phường một công viên cây xanh của thành phố trên địa bàn quận Hồng Bàng. Hồ C Trại Chuối có diện tích 1300m², vốn là hồ chứa nước thải, nhưng nhiều năm qua bị bồi lấp, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường. Việc triển khai dự án này góp phần giải quyết bức xúc của người dân địa phương.

Cùng với công trình này, quận Hồng Bàng cũng khảo sát, xác lập nhiều dự án công viên nữa để xây dựng trong thời gian tới, trong đó có nhiều dự án đã được phê duyệt, nhưng nhiều năm qua chưa có nguồn lực để thực hiện như: dự án công viên cây xanh phía Nam cầu Hoàng Văn Thụ, phường Minh Khai; dự án cây xanh tại nút giao Nam cầu Bính, phường Trại Chuối; dự án dải cây xanh cách ly tại phường Quán Toan; dự án cây xanh tại đầm Nam Giang, phường Hùng Vương. Bên cạnh đó, quận Hồng Bàng cũng khảo sát thêm một số vị trí làm công viên vốn là khu kho cũ ở phường Hạ Lý với diện tích khoảng 1,5ha. (Enternews.vn 26/3, Hải Ngân; Daidoanket.vn 26/3, Nam Khánh; Zingnews.vn 28/3; Ngaynay.vn 28/3; Moitruongvadothi.vn 28/3)

Hải Phòng dự kiến hạ ngầm toàn bộ đường dây điện, cáp viễn thông

Giai đoạn 2021-2025, Bí thư Thành ủy TP. Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị tập trung cải tạo, chỉnh trang hè đường, hạ ngầm toàn bộ hệ thống đường dây điện, đường cáp viễn thông...  

Văn phòng Thành ủy Hải Phòng vừa có Thông báo ý kiến của Bí thư Thành ủy về việc xây dựng công viên tại các phường; cải tạo, chỉnh trang hè đường tại các quận; triển khai thực hiện Dự án tuyến đường Đông Khê 2.

Về việc xây dựng công viên tại các phường: Cơ bản thống nhất xây dựng công viên tại 67 địa điểm trong khu đông dân cư tại các phường như đề nghị của UBND thành phố, Sở Xây dựng và các quận.

UBND thành phố chỉ đạo rà soát, lập phương án cụ thể, chi tiết từng địa điểm; trong trường hợp cần thiết, điều chỉnh lại ranh giới hoặc mở rộng mỗi công viên đến 10.000 m2 (nếu điều kiện cho phép), tạo ra các công viên có cảnh quan đẹp, phục vụ tốt nhất đời sống của nhân dân; kết hợp đầu tư, quy hoạch, sắp xếp lại các khu dân cư, các khu tái định cư phù hợp, văn minh.

UBND thành phố chỉ đạo tập trung bố trí vốn, triển khai các thủ tục theo quy định pháp luật và Quy chế làm việc của Thành ủy, giao cho UBND các quận làm chủ đầu tư, xây dựng 67 công viên trong giai đoạn 2021 - 2022; đồng thời tiếp tục khảo sát, đề xuất các địa điểm mới để xây dựng thêm các công viên.

Về việc cải tạo, chỉnh trang hè đường tại các quận, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo tập trung cải tạo, chỉnh trang hè đường tại 6 tuyến đường trung tâm thành phố (2 tuyến Hoàng Văn Thụ và Đinh Tiên Hoàng hoàn thành trước 15.4.2021). Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, tiếp tục tiến hành cải tạo, chỉnh trang hè đường cho toàn bộ các tuyến đường thuộc các quận với tiêu chí rõ ràng, phù hợp trong giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời hạ ngầm toàn bộ hệ thống đường dây điện, đường cáp viễn thông... Sử dụng vật liệu có chất lượng tốt, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, bền, đồng nhất với khu vực trung tâm và cảnh quan chung của thành phố.

UBND thành phố cần có biện pháp huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp kinh doanh điện, viễn thông... UBND thành phố sớm thành lập Ban quản lý chỉnh trang đô thị để giúp thành phố thực hiện chỉnh trang đô thị; chú trọng xã hội hóa để giảm gánh nặng cho ngân sách; tăng cường quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch đô thị. Đối với các công trình xây dựng trên các tuyến phố, khi làm vỉa hè phải yêu cầu làm theo đúng định hướng của thành phố.

Về Dự án tuyến đường Đông Khê 2, ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy đồng ý chủ trương giữ nguyên quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, giao UBND thành phố chỉ đạo điều chỉnh hè đường để làm dải phân cách, trồng cây xanh (khoảng 1 mét), đảm bảo an toàn giao thông và cảnh quan. Các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân; trong tháng 4.2021, chi trả toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư theo quy định; phấn đấu khánh thành, đưa vào sử dụng tuyến đường Đông Khê 2 - giai đoạn 1 trước ngày 31.12.2021 để phục vụ nhân dân. (Laodong.vn 28/3, Mai Dung)

Sát cánh cùng nhân dân trên đảo tiền tiêu

Ðóng quân trên đảo Bạch Long Vĩ (huyện Bạch Long Vĩ, TP. Hải Phòng), nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ (Bộ Chỉ huy quân sự TP. Hải Phòng), không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mà còn luôn sát cánh, tích cực giúp nhân dân nơi đây phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa...

Thời gian qua, dịch Covid-19 xuất hiện ở một số tỉnh như: Hải Dương, Quảng Ninh, TP. Hải Phòng...; tuy ở ngoài đảo xa, nhưng trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền huyện Bạch Long Vĩ vẫn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ là lực lượng xông pha trên tuyến đầu chống dịch, không quản ngày đêm phối hợp lực lượng y tế, công an tham gia tuần tra, trực chốt kiểm soát người ra vào đảo và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Sỹ Bắc, Trưởng khu dân cư số 2, huyện Bạch Long Vĩ cho biết: "Vào thời điểm dịch bùng phát mạnh ở trong đất liền, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ đã đi đến từng hộ dân để thông báo tình hình dịch bệnh; đồng thời nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sử dụng sát khuẩn tay và không tụ tập đông người. Những trường hợp bị ho, sốt, lập tức được quân y đơn vị phối hợp y tế địa phương đến tận nhà thăm khám, cách ly và theo dõi, điều trị. Nhờ có các chú bộ đội mà sức khỏe của chúng tôi được bảo vệ, cuộc sống của người dân trên đảo luôn yên bình".

Ðảo Bạch Long Vĩ là đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ. Trên đảo hiện có hơn 200 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản. Ở ngoài đảo xa giữa mênh mông trùng khơi, cuộc sống của người dân nơi đây chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Là lực lượng đi đầu trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ luôn chủ động có mặt kịp thời giúp người dân gia cố nhà cửa, chằng buộc tàu, thuyền mỗi khi bão đến. Chỉ tính riêng năm 2020, đơn vị đã huy động hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu, kéo hơn 1.000 lượt tàu, thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn và giúp hơn 100 hộ gia đình gia cố nhà cửa, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và không gây thiệt hại đáng kể về tài sản.

Trò chuyện cùng Thiếu tá Phạm Văn Ðức, Chính trị viên Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ, anh Ðức cho biết: "Giải pháp bền vững, lâu dài để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai là phải trồng được những cánh rừng phòng hộ ngăn gió, chắn sóng chung quanh đảo. Vì vậy, nhiều năm qua, đơn vị chúng tôi đã triển khai công trình "Vì màu xanh đảo tiền tiêu". Thực hiện công trình, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phân công nhau đi nhặt rác quanh bãi biển và trồng cây xanh tại những khu vực bãi cát trống. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã trồng gần 6.000 cây phi lao và hiện tại đang chăm sóc, quản lý hơn 10 ha rừng. Công trình vẫn đang được đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới".

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ đã tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, ủng hộ kinh phí cùng nhân dân làm đường bê-tông, dọn vệ sinh môi trường, củng cố các trường học, trạm y tế, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo... Ðặc biệt, năm 2019, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã tham gia hơn 600 ngày công để phối hợp xây dựng hồ chứa nước ngọt phục vụ người dân sinh hoạt, sản xuất.

Là một trong những hộ gia đình sinh sống lâu năm trên đảo, ông Lê Văn Ước, ở Khu dân cư số 1, huyện Bạch Long Vĩ chia sẻ: "Từ ngày ra đảo lập nghiệp, mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn, chúng tôi thường tìm đến cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ nhờ giúp đỡ. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị như người thân trong nhà, nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi không chút đắn đo, tính toán. Sự gần gũi, chân tình của những người lính đảo khiến chúng tôi càng thêm trân quý những người lính Cụ Hồ".

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên đảo tiền tiêu; để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, xây dựng mối quan hệ quân dân ngày càng gắn bó. Những người lính đảo thật sự là điểm tựa của cấp ủy, chính quyền và bà con nơi đây; tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để người dân yên tâm bám biển, đảo, cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. (Nhandan.com.vn 29/3, Nguyễn Trường (Báo Quân khu 3; Nhân dân 29/3, tr3)

Hải Phòng: Thành lập công đoàn cơ sở Công ty TNHH Michang Việt Nam

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức đại hội thành lập công đoàn Công ty TNHH Michang Việt Nam.

Công ty TNHH Michang Việt Nam là doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc, địa chỉ tại Khu công nghiệp DEEPC-2A thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Công ty đi vào hoạt động từ tháng 9/2018.

Sau một thời gian tuyên truyền, vận động, đến tháng 3/2021, Công đoàn Công ty TNHH Michang được thành lập, 83/83 người lao động công ty được kết nạp đoàn viên công đoàn. Tại Đại hội, đoàn viên công đoàn trực tiếp bầu ban chấp hành công đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng chúc mừng ban chấp hành công đoàn, giao nhiệm vụ công đoàn công ty xây dựng kế hoạch hoạt động, làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền lợi, lợi ích của người lao động. Ban lãnh đạo Công ty quan tâm, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở phát huy tốt vai trò, cùng doanh nghiệp duy trì, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ.

Đến ngày 25/3, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng thành lập 6 công đoàn cơ sở, kết nạp gần 3.000 đoàn viên. (Laodong.vn 28/3, Mai Dung; Quân đội nhân dân 28/3, tr1+4)

Bưu điện nhận hồ sơ và trả kết quả cấp giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải TP. Hải Phòng vừa có thông báo về việc thay đổi địa điểm tiếp nhận, trả kết quả cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ đối với xe ô tô, mô tô, theo Quyết định số 45/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Theo đó, kể từ ngày 24/3/2021, các thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX ô tô, mô tô (trừ thủ tục cấp đổi từ GPLX quân sự, GPLX công an và GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX dân sự) được tiếp nhận và trả kết quả tại Bưu điện Hải Phòng . (Bưu điện 27/3, tr6, Hà Minh)

Hải Phòng tiết kiệm hơn 44.500 KWH hưởng ứng Giờ Trái đất 2021

Ngày 28/3, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho biết, trong 1 giờ tắt đèn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2021 ngày 27/3 vừa qua, Hải Phòng đã tiết kiệm được sản lượng điện là 44.500 kWh.

Với chủ đề “Lên tiếng vì thiên nhiên”, Giờ Trái đất năm 2021 được đổi mới tuyên truyền, vận động hưởng ứng theo hướng sáng tạo, thiết thực nhằm mang lại hiệu quả thông qua các thông tin, hình ảnh... trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hải Phòng không tổ chức các sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất như thường lệ, tuy nhiên nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn vẫn tích cực tham gia.

Để tuyên truyền cho Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố chính; phát tờ rơi, vận động, phổ biến các nội dung về chương trình cho các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, khu vui chơi, các cửa hàng kinh doanh, các hộ dân sử dụng điện… tự nguyện tắt đèn và các thiết bị sử dụng điện không cần thiết. Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2021, tại nhiều tuyến đường phố chính và địa điểm công cộng, trung tâm thương mại tại Hải Phòng đã tắt bớt hệ thống chiếu sáng, đèn cao áp, các thiết bị điện năng không cần thiết. (Phapluatplus.vn 28/3, Phương Thanh)

Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 dự kiến tổ chức ở TP. Hải Phòng

Sáng 24/3, Sở Văn hóa và thể thao Hải Phòng phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức buổi làm việc với các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan về việc tổ chức "Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2021”.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự trao đổi các biện pháp để tổ chức sự kiện đảm bảo trang trọng, thiết thực và hiệu quả theo đúng chương trình, kế hoạch, tạo sự lan tỏa, thu hút đông đảo nhân dân và du khách. Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa và thể thao tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch trình UBND thành phố (TP) ban hành và chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị triển khai thực hiện để liên hoan diễn ra thành công và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid - 19.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2021 là sự kiện lớn, dự kiến diễn ra trong tháng 7 2021 tại Hải Phòng, Có sự tham gia của trên 30 đoàn nghệ thuật với gần 3.000 nghệ sĩ của cả nước. Đây là sự kiện văn hóa nhằm tuyên truyền, quảng bá về Hải Phòng văn minh, hiện đại, thân thiện, đầy tiềm năng và khẳng định vị thế quan trọng của TP trong cực tăng trưởng phía Bắc đối với bạn bè trong nước, là dịp để nghệ sỹ trong nước hoạt động ở lĩnh vực sân khấu kịch nói gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật.

Đặc biệt là hoạt động nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XVI nhằm "Phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và Công bằng xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”. (Pháp luật & Xã hội 27/3, tr16, Ngọc Dũng)

Than Quảng Ninh bay cao sau chiến thắng trước Hải Phòng

Tối 28/3, Hải Phòng tiếp đón Than Quảng Ninh trên sân nhà Lạch Tray mà không có sự phục vụ của chân sút chủ lực Lynch và Fagan trong đội hình xuất phát. Với lực lượng sứt mẻ, đội bóng đất Cảng đã nhập cuộc đầy thận trọng.

Ngược lại, Than Quảng Ninh lại chơi bóng chủ động và liên tiếp uy hiếp khung thành đối thủ.

Phút 13, từ pha dàn xếp tấn công bài bản bên cánh phải, Xuân Tú phối hợp với Hồng Quân trước khi chuyền như đặt để Eydison đánh đầu mở tỷ số cho Than Quảng Ninh. Bàn thua sớm đã khiến các toan tính chiến thuật của Hải Phòng sớm bị phá vỡ. Đội chủ nhà nỗ lực đẩy cao đội hình với hy vọng tìm kiếm bàn gỡ ngay trong hiệp 1. Tuy nhiên việc thiếu vắng chân sút chủ lực đã khiến đội bóng đất Cảng rơi vào bế tắc.

Sang hiệp 2, thế trận giằng co tiếp tục được hai đội tạo ra. Hải Phòng quyết tâm chơi tấn công, nhưng cơ hội ghi bàn cứ lần lượt trôi qua trước mũi giày của các tiền đạo. Đến phút 90+3, Than Quảng Ninh đã tung đòn quyết định để “kết liễu” số phận của trận đấu trên sân Lạch Tray.

Xuất phát từ pha đi bóng tốc độ của Ngọc Long, thủ môn Văn Toản lao ra cản phá trong vòng cấm và phạm lỗi. Trọng tài chính cho đội khách được hưởng phạt đền. Trên chấm 11m, tiền đạo Eydion bình tĩnh dứt điểm ấn định tỷ số 2 – 0.  Than Quảng Ninh duy trì phong độ thăng hoa với chiến thắng thứ hai liên tiếp và tạm thời chiếm ngôi nhì bảng (12 điểm). Trong khi đó, Hải Phòng tạm xếp thứ tư với 9 điểm. (Tuoitrethudo.com.vn 29/3, Thanh Thắng; Danviet.vn 29/3; Nhân dân 29/3, tr5; VTV.vn 28/3; Giao thông 29/3, tr13; Thanh niên 29/3, tr20)

GIÁO DỤC

Ca COVID-19 mới, hàng ngàn học sinh ở Hải Phòng phải nghỉ học

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS tại 3 xã và 1 trường THPT ở Kiến Thụy phải nghỉ học sau khi 2 người phụ nữ từ Campuchia về khu vực này.

Ngày 26/3, Sở Giáo dục và Thời đại (GD & ĐT) TP. Hải Phòng cho biết liên quan tới 2 phụ nữ từ Campuchia trở về quê tại Kiến Thụy dương tính COVID-19, Sở này đã chỉ đạo cho phép học sinh các cấp học tại 3 xã và 1 trường THPT nghỉ học.

Theo đó, học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học tới THCS của 3 xã Tú Sơn, Đại Hợp, Đoàn Xá và Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (huyện Kiến Thụy) tạm dừng đến trường trong các ngày 26 và 27/3 để phòng chống dịch COVID-19.

Như PLO đã thông tin, tối 25/3, Ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hải Phòng ghi nhận có 2 phụ nữ từ Campuchia về Hải Phòng có kết quả xét nghiệm (lần 1) dương tính COVID-19.

Trong đêm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hải Phòng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (lần 2) kết quả chị NTT (35 tuổi, trú TP Cẩm Phả) dương tính COVID-19, chị ĐTTP (26 tuổi, trú huyện Kiến Thụy) âm tính COVID-19. 21 trường hợp F1 có tiếp xúc với 2 người này cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính COVID-19.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 22/3, sau khi đi thuyền từ Campuchia về Phú Quốc, chị ĐTTP và chị NTT đã bay về Nội Bài, được taxi của người quen từ Hải Phòng lên đón về quê ở Kiến Thụy. Chị ĐTTP và chị NTT đã về nhà chị ĐTTP ở xã Đại Hợp, tiếp xúc với người thân của chị ĐTTP, trong đó có con chị ĐTTP đang lớp 4 tuổi tại Trường mầm non xã Đại Hợp.

Liên quan tới 2 phụ nữ nhập từ Campuchia trở về, cơ quan chức năng đã thực hiện phong tỏa 5 địa điểm mà những người này đã có mặt khi về Hải Phòng gồm Bệnh viện Vinmec Hải Phòng, khách sạn Paris (lô 8A đường Lê Hồng Phong), 1 nhà nghỉ tại huyện Kiến Thụy, khu vực nhà mẹ chị ĐTTP và nhà lái xe taxi đã chở 2 phụ nữ này. (Plo.vn 26/3, Đỗ Hoàng; Vietnamnet.vn 26/3; Nhandan.com.vn 26/3; Kinhtedothi.vn 26/3; Zingnews.vn 26/3; Giaoducthoidai.vn 26/3; VTV.vn 26/3; Enternews.vn 27/3)

Học sinh Hải Phòng, Quảng Ninh có dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia năm học 2020-2021, đoàn Hải Phòng và Quảng Ninh đều có dự án đạt giải Nhất.

Theo đó, cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2020-2021 được khai mạc ngày 26/3 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là năm thứ 9 diễn ra cuộc thi này trên phạm vi toàn quốc.

Học sinh tham gia dự thi là các em đang theo học lớp 8, lớp 9 bậc THCS và học sinh THPT. Cuộc thi năm nay có 141 dự án của 69 đơn vị với 262 học sinh tham dự. TP. Hải Phòng có 2 dự án tham gia, trong đó có 1 giải Nhất và 1 giải Nhì.

Tỉnh Quảng Ninh có 1 giải Nhất với dự án " Cảnh báo sớm các rủi ro của môi trường nuôi tôm bằng trí tuệ nhân tạo" của 2 học sinh Nguyễn Viết Hưng và Nguyễn Thành Long lớp 11A4, Trường THPT Hòn Gai. (Giaoducthoidai.vn 27/3, Nguyễn Dịu; Giaoduc.net.vn 29/3)

Giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Chủ động triển khai ôn thi cho học sinh

Từ những đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm trước, căn cứ chỉ đạo của ngành, các trường THPT tại Hải Phòng chủ động tuyên truyền, phổ biến quy chế, xây dựng kế hoạch cho kỳ thi.

Một điều thuận lợi, giúp các nhà trường và chính quyền địa phương chủ động kế hoạch ôn tập, tổ chức các phương án cho kỳ thi đó là sự ổn định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cô giáo Cao Thị Vân- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, TP. Hải Phòng cho hay, hiện tại kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 của nhà trường ổn định. Dựa trên đánh giá, rút kinh nghiệm công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2019-2020, căn cứ tình hình thực tiễn học sinh nghỉ học do ảnh hưởng dịch Covid, nhà trường đã xây dựng Kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021.

Năm học này, Trường THPT Kiến An có trên 1.500 học sinh trong đó có hơn 500 học sinh lớp 12. Nhà trường đã tổ chức cho học sinh thi thử một lần. Theo kế hoạch, cuối các tháng 4, 5,6 nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các kỳ thi khảo sát học sinh lớp 12 để các em nắm vững kiến thức và thành thục kỹ năng làm bài.

Sau khi kết thúc chương trình học tập, Trường THPT Kiến An sẽ tổ chức ôn tập trung tại trường cho học sinh theo 2 giai đoạn gồm 8 tuần. Giai đoạn 1 sẽ tăng tiết các môn thi tốt nghiệp THPT; giai đoạn 2 tập trung ôn theo ban (KTTN-KHXH) và 3 môn thi chung: Toán, Văn, Anh.

Trường THPT Thụy Hương (Kiến Thụy) có hơn 300 học sinh lớp 12. Theo thầy giáo Nguyễn Xuân Hòa, Hiệu trưởng nhà trường, để bảo đảm một kỳ thi khách quan, an toàn, đúng quy chế ngay khi có quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhà trường đã phổ biến tới giáo viên và học sinh. Nhà trường phân tích, làm rõ điểm mới, điểm nhấn của quy chế thi để cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu rõ tránh những sai sót, vi phạm quy chế thi không đáng có.

Bên cạnh đó, Trường THPT Thụy Hương chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, đánh giá học sinh theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để có một kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao, nhà trường hối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh triển khai kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT. Sự đồng hành của phụ huynh học sinh giúp học sinh yên tâm, tự tin hoàn thành chương trình năm học, ôn thi và có tâm lý vững vàng để bước vào kỳ thi. Quá trình triển khai các kế hoạch, hoạt động chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Trường THPT Thụy Hương vẫn luôn nhắc nhở học sinh tuân thủ biện pháp phòng dịch Covid-19 với thông điệp “5K” để đảm bảo sức khỏe học đường.

“Nhà trường tập trung cho công tác khảo sát phân luồng, tư vấn hướng nghiệp, hướng dẫn học sinh đăng ký hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Từ đó, giúp các em lựa chọn tổ hợp dự thi và đăng ký tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng của bản thân và định hướng của gia đình” thầy giáo Hòa chia sẻ.

Bên cạnh đó, Trường THPT Thụy Hương tiến hành rà soát các điều kiện, tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất sẵn sàng đảm bảo an toàn nếu nhà trường được chọn để đặt làm điểm thi, góp phần để kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP. Hải Phòng diễn ra khách quan, trung thực, an toàn, đúng quy chế.

Ông Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chia sẻ, trên cơ sở Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi một số điều của Quy chế thi TN THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GD&ĐT Sở sẽ tham mưu TP thành lập Ban chỉ đạo thi TP. Ban chỉ đạo sẽ có các sở ngành, địa phương cùng tham gia, vào cuộc với thành phố để tổ chức kỳ thi.

Về phía Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền cho GV, phụ huynh, học sinh nắm được quy chế thi. Các nhà trường xây dựng kế hoạch giảng dạy, ôn tập cho học sinh phù hợp với điều kiện thực tế. Sở cũng lưu ý các trường tư vấn, định hướng và cho học sinh đăng ký bài thi tổ hợp phù hợp để có định hướng ôn tập hiệu quả. Ngoài ra, ngành GD chủ động phối hợp tốt với chính quyền các quận, huyện tăng cường cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi.

Sau khi Bộ GD&ĐT có hướng dẫn về tổ chức kỳ thi khi đó có ngày thi cụ thể, Sở sẽ tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ, giáo viên về nghiệp vụ làm thi theo đúng quy chế.

Quy chế thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm trước, tạo thuận lợi cho nhà trường, ngành GD, chính quyền địa phương, ông Lợi cho hay. (Giaoducthoidai.vn 28/3, Nguyễn Dịu)

Kết hợp dạy học trực tuyến - trực tiếp: Thay đổi căn bản hoạt động giáo dục

Là phương thức dạy học mới hoàn toàn về chất, dạy học trực tuyến khi được tích hợp với dạy học trực tiếp sẽ làm thay đổi căn bản các hoạt động giáo dục và dạy học thường được quan niệm như trước đây.

Trong giai đoạn tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, quyết định của TP. Hải Phòng với hoạt động học tập của HS lớp 1, lớp 2 được dư luận hết sức quan tâm. Câu hỏi có nên cho học sinh (HS) nhỏ tuổi học trực tuyến hay không cũng được trao đổi nhiều từ đây và có những ý kiến trái chiều. Liên quan đến ý kiến trái chiều này, có thể phân ra  một số nhóm lí do:

Thứ nhất từ phụ huynh. Dạy học trực tuyến với HS đầu cấp tiểu học đương nhiên sẽ ảnh hưởng, xáo trộn ít nhiều trong sinh hoạt gia đình và kế hoạch làm việc của bố mẹ: Hướng dẫn, quản lí sử dụng thiết bị số, các ứng dụng để vận hành học tập trực tuyến, thời gian học, lịch học...

Tiếp đến là kĩ năng học tập trực tuyến của HS. Đến trường trực tiếp mang ý nghĩa kép: Vừa học tập vừa học kĩ năng học tập. Tuy nhiên, trong môi trường trực tuyến chủ yếu mới chỉ hỗ trợ học tập. HS chưa được trang bị các kĩ năng cơ bản của việc học tập trực tuyến. Nhất là vấn đề tự tạo động lực học tập và quản lí bản thân.

Liên quan đến kĩ năng dạy học trực tuyến của giáo viên (GV), hiện không ít GV chưa được trang bị thành thục các kĩ năng dạy học trực tuyến (nhất là việc áp dụng các phương pháp dạy học được đào tạo trước đây - cho dạy học trực tiếp - sang bối cảnh “dạy trước màn hình” đang được thực hiện một cách cơ học). Quá trình tổ chức các hoạt động học tập trên nền tảng trực tuyến (nhờ ứng dụng công nghệ) đang là thách thức, khó khăn với GV cả nhận thức lẫn kĩ năng thực hiện.

Cuối cùng là cơ chế vận hành dạy học trực tuyến. Dạy học trực tuyến không chỉ là việc thực hiện “bài giảng online” mà đây là phương thức chuyển đổi dạy học trên nền tảng công nghệ. Một hệ thống vận hành tổng thể không chỉ là đặc quyền của khoa học giáo dục, sư phạm mà còn có sự tích hợp, can dự của các giải pháp công nghệ. Đó là nhà trường ảo, lớp học ảo, không gian học tập ảo không thể chỉ vận hành bởi “màn hình” hiển thị.

Đằng sau đó là cả một hệ sinh thái giáo dục mới: Hệ thống các nội dung, bài học, tài nguyên học tập được số hóa; hoạt động dạy học được hỗ trợ bởi công nghệ, hệ thống quản lí được vận hành bởi giải pháp công nghệ, hệ thống thiết bị, hạ tầng và phần mềm chuyên dụng... Và đương nhiên, kèm theo đó là các chính sách về con người, chế độ, cách tính công lao động sư phạm, sự công nhận chính thức… về phương thức dạy học mới này.

Về cơ bản, triển khai công tác giáo dục và dạy học thời gian qua, các Sở/phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các nhà trường đã ứng dụng mạnh công nghệ, giải pháp nền tảng (ở các cấp độ khác nhau, theo điều kiện của địa phương) theo mô hình cổng thông tin, phần mềm quản lí, giải pháp kĩ thuật cụ thể… Tuy nhiên, còn một số tồn tại: Chưa hình thành rõ mô hình mang tính hệ thống, tổng thể theo các tiêu chuẩn thống nhất; thiếu tính đồng bộ, liên thông trong hạ tầng truyền dẫn, kĩ thuật dùng chung, an toàn thông tin và bảo mật; cơ sở dữ liệu dùng chung...

Việc Bộ GD&ĐT xây dựng, tiến tới ban hành Thông tư về dạy học trực tuyến, cung cấp hành lang pháp lí qui định, công nhận phương thức dạy học trực tuyến với các hướng dẫn thực hiện kèm theo là bước đi phù hợp với xu thế. Đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Trên cơ sở áp dụng dạy học trực tuyến một cách khoa học, đồng bộ hệ thống và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng đơn vị, địa phương, quá trình này sẽ tạo nên những bước đột phá, đổi mới sáng tạo trong giáo dục và dạy học nói riêng. Với tư cách là một phương thức dạy học mới hoàn toàn về chất, dạy học trực tuyến khi được tích hợp với dạy học trực tiếp sẽ làm thay đổi căn bản các hoạt động giáo dục và dạy học vẫn thường được quan niệm như trước đây.

Để triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến, cần thống nhất xây dựng nền tảng quản lí học tập chung cho các cấp học giáo dục phổ thông. Theo kinh nghiệm một số nước, Bộ GD&ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm phê duyệt và quản lí chung khoảng 2 - 4 hệ quản lí học tập chung. Trên nền tảng chung này, nhà trường chủ động đề xuất tích hợp thêm các hạ tầng và giải pháp công nghệ phù hợp với điều kiện cụ thể.

Cần làm rõ, nghiên cứu và lựa chọn áp dụng các mô hình quản lí giáo dục, dạy học phù hợp trong bối cảnh chuyển đổi số với các thành tố cơ bản mang tính nguyên tắc. Trong đó bao gồm: Cơ sở dữ liệu, tài nguyên học liệu số; hạ tầng giao tiếp, kết nối; công cụ học tập dễ tiếp cận; phương pháp dạy học; tổ chức và quản lí quá trình dạy học; chính sách đào tạo thế hệ GV mới, hỗ trợ GV và HS; mối quan hệ giữa nhà nước - doanh nghiệp - trường học. Việc sắp xếp, ưu tiên thứ tự các thành tố sẽ dẫn đến những chính sách và sự ra đời các mô hình vận hành khác nhau.

Cuối cùng, cần có sự can thiệp nhất định về chính sách để tạo công bằng trong tiếp cận giữa các cơ sở giáo dục ở những địa phương, vùng miền khó khăn. Đồng thời tạo cơ chế chính sách thu hút nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng chuyển đổi số trong giáo dục từ các nhà đầu tư, công ty có uy tín hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. (Giaoducthoidai.vn 28/3, TS. Tôn Quang Cường (Chủ nhiệm Khoa Công nghệ giáo dục, Trường ĐH Giáo dục - ĐHQG Hà Nội)

Tăng cường phối hợp chống bạo lực học đường

UBND TP. Hải Phòng vừa giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, cùng UBND các quận, huyện, các cơ quan liên quan chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong việc quản lý, giáo dục đạo đức học sinh, phòng chống bạo lực học đường.

Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông, Công an Thành phố chủ động nắm tình hình trên mạng Internet, mạng xã hội; yêu cầu gỡ bỏ những thông tin sai sự thật, làm phức tạp tình hình.

Trước đó, tại Hải Phòng đã xảy ra vụ việc 2 nhóm nữ sinh THCS đánh nhau. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản chỉ đạo trong toàn thành phố rút kinh nghiệm về sự việc trên. (Bưu điện 27/3, tr11, Việt Hà)

GIAO THÔNG

Hải Phòng: 6 năm chưa thi công xong 2 km đường

Ngày 25/3, Bí Thư thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành có chỉ đạo, cuối năm 2021 phải khánh thành đoạn đường Đông Khê 2, quận Ngô Quyền.

Đoạn đường chưa đầy 2km này được khởi công năm 2015 nhưng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên nhiều năm qua chưa thể hoàn thiện.

Theo báo cáo từ BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, đơn vị được Hải Phòng giao làm chủ đầu tư từ năm 2019, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành xây dựng khu tái định cư để tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Nếu UBND quận bàn giao được mặt bằng, việc thi công hơn 1 km còn lại của tuyến đường sẽ được bắt đầu vào tháng 5, có thể hoàn thành xây dựng đoạn đường Đông Khê 2 trong năm 2021.

Từ năm 2007, Hải Phòng đã quy hoạch tuyến đường Đông Khê 2. Năm 2012, Hải Phòng quyết định phê chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường.

Theo thiết kế, Đường Đông Khê 2 có điểm đầu từ đường Văn Cao (phường Đằng Giang) chạy qua địa bàn 5 phường Đằng Giang, Đông Khê, Lê Lợi, Gia Viên, Lương Khánh Thiện để kết nối với đường Trần Bình Trọng (phường Lương Khánh Thiện, nay là phường Cầu Đất) có chiều dài toàn tuyến 2.410 m sẽ trở thành trục đường đô thị chính của Hải Phòng.

Năm 2015, Dự án được khởi công, được giao cho UBND quận Ngô Quyền làm chủ đầu tư giai đoạn 1, xây dựng đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao (phường Đằng Giang) đến đường Lê Lợi (phường Lê Lợi) có chiều dài 1.970 m. Các đoạn tuyến từ đường Lê Lợi đến đường Lương Khánh Thiện dài 260m và đoạn 3 trùng với đường Trần Bình Trọng dài 180 m được triển khai sau.

Sau nhiều năm thực hiện, UBND quận Ngô Quyền mới giải phóng được hơn 600 m chiều dài tuyến đường, nhà thầu mới thi công được đoạn đường này. Còn lại, trong đó có nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất ở các hộ dân chưa giải phóng được mặt bằng, chưa xây dựng xong khu tái định cư.

Dự án được Hải Phòng xác định chậm tiến độ. Không ít năm, chủ đầu tư không giải ngân nguồn vốn, TP. Hải Phòng phải thực hiện điều chuyển vốn ghi cho dự án khác.

Chậm tiến độ ảnh hưởng đến cuộc sông người dân trong quy hoạch, đây là một trong số các nguyên nhân Hải Phòng phải chuyển chủ đầu tư dự án từ UBND quận Ngô Quyền sang cho Ban Quản lý dự án các công trình giao thông Hải Phòng với hy vọng dự án được  “khơi thông” bế tắc. (Daidoanket.vn 26/3, Nam Khánh; Baogiaothong.vn 26/3)

Tàu hơn 3.000 tấn mắc cạn, cấm luồng qua gầm cầu sông Đá Bạc

Từ chiều 26/3, luồng đường thủy qua gầm cầu Đá Bạc trên sông Đá Bạch bị hạn chế để xử lý phương tiện mắc cạn.

Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc cho biết, từ đầu giờ chiều 26/3, luồng đường thủy qua gầm cầu Đá Bạc tại Km14 sông Đá Bạch, thuộc địa phận xã Lưu Kỳ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng phải cấm luồng để khắc phục sự cố phương tiện thủy bị mắc cạn.

"Tại khu vực hạn chế giao thông có bố trí báo hiệu và lực lượng điều tiết, hướng dẫn các phương tiện thủy qua lại. Các phương tiện thủy khi lưu thông qua khu vực này phải tuyệt đối tuân thủ báo hiệu và hướng dẫn của lực lương điều tiết giao thông tại hiện trường để đảm bảo an toàn giao thông", Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc cho biết.

Thông tin ban đầu cho biết, theo trình bày của thuyền viên, sáng 26/3, phương tiện thủy chở hàng biển số BN-1825 trọng tải hơn 3.000 tấn, sau khi rời một cảng thủy trên sông Đá Bạch và lưu thông về phía hạ lưu. Khi đến khoang thông thuyền cầu Đá Bạc phương tiện bị mắc cạn, phương tiện bị quay ngang luồng, chiếm 2/3 luồng và một phần nằm trên trụ cầu.

Sau khi xảy ra sự cố, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc có mặt tại hiện trường, tổ chức hạn chế giao thông qua luồng trên và lập biên bản yêu cầu chủ phương tiện khẩn trương khắc phục sự cố, di dời phương tiện ra khỏi luồng theo quy định. Sau khi sự cố được khắc phục, luồng đường thủy tại khu vực này sẽ được khôi phục để tàu thuyền qua lại bình thường. (Baogiaothong.vn 26/3, Huy Lộc)

Thành phố có tốc độ xây dựng cầu nhiều nhất cả nước

Trong 4 năm (2016-2020) TP. Hải Phòng hoàn thành xây dựng xong 55 cây cầu, trong 5 năm tiếp theo (2021 - 2025) thành phố dự định tiếp tục phấn đấu xây dựng trên 100 cây cầu nối tất cả những tuyến giao thông huyết mạch giữa các quận, huyện trong nội thị thành phố cũng như các tỉnh lân cận.

Nội đô TP. Hải Phòng được bao quanh bởi các dòng sông. Những cây cầu đã góp phần nối liền giao thương các quận huyện vùng ven với trung tâm thành phố. Điển hình Cầu Bính, cầu Hoàng Văn Thụ kết nối giao thương trung tâm với huyện Thủy Nguyên; cầu Rào I, cầu Rào II nối trung tâm với quận Đồ Sơn, Dương Kinh, huyện Kiến Thụy. Cầu Niệm kết nối với quận Kiến An và các huyện phía Nam thành phố như An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo.

Cầu An Dương, An Đồng nối trung tâm với huyện An Dương. Đặc biệt hơn các huyện của Hải Phòng đều được phân định mốc giới bởi các dòng sông thông qua những cây cầu. Chính vì vậy, xây dựng cầu giúp kết nối đồng bộ hệ thống giao thông thành một thể thống nhất, góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP. Hải Phòng.

Tính đến hết năm 2019, địa bàn TP. Hải Phòng có 81 cây cầu với tổng chiều dài các cầu đạt 25,5 km đã và đang được xây dựng, trong đó có hơn 70 cây cầu được đưa vào khai thác, sử dụng trên các tuyến đường đô thị, đường tỉnh, đường nông thôn và các tuyến quốc lộ. Những cây cầu tạo ra sự kết nối giữa ngoại thành với nội thành, giữa Hải Phòng với các tỉnh, mở ra triển vọng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Trong năm 2021, TP. Hải Phòng dự kiến hoàn thành 5 cầu: cầu Rào, cầu Dinh, cầu Quang Thanh, cầu Tràng Kênh, cầu qua sông Đa Độ (đã hoàn thành tháng 1/2021 trong Dự án đường 403 (ĐT.363) giai đoạn 2, huyện Kiến Thụy.

Dự kiến đề xuất, thông qua HĐND thành phố năm 2021 là 57 cầu, gồm: 3 cầu kết nối vùng (cầu Lại Xuân qua sông Đá Bạc nối Thủy Nguyên - Đông Triều; cầu Nghìn 2 qua sông Hóa nối với Dự án BOT từ thành phố Thái Bình – cầu Nghìn; cầu Lô Đông qua sông Hóa nối xã Vĩnh Long, Vĩnh Bảo - xã An Khê, Quỳnh Phụ); 7 cầu qua sông kết nối các quận, huyện; 41 cầu trong các quận, huyện; 5 nút giao khác mức; 1 cầu trên vành đai 2 và vành đai 3.

Trong giai đoạn 2022 - 2025, dự kiến đề xuất, thông qua HĐND thành phố là 29 cầu, gồm: 2 cầu kết nối vùng (cầu qua sông Hóa nối xã Vinh Phong, Vĩnh Bảo – xã Thụy Ninh, Thái Thụy; cầu qua sông Hóa nối xã Hiệp Hòa, Vĩnh Bảo – Khu di tích Đền A Sào, xã An Thái, Quỳnh Phụ); 6 cầu qua sông kết nối các quận, huyện; 8 cầu trong các quận, huyện; 7 nút giao khác mức; 6 cầu trên vành đai 2 và vành đai 3.

Hiện nay Hải Phòng là địa phương hàng đầu cả nước về thực hiện các dự án xây dựng cầu, đường. Những cây cầu đã và đang xây dựng trên địa bàn thành phố không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà còn “đánh thức” cả những vùng đất hoang hóa, khó khăn.

Các dự án cầu Hàn, cầu Đăng, cầu sông Hóa… giúp địa phương vốn thuần nông như huyện Tiên Lãng hình thành nên các khu công nghiệp, các doanh nghiệp đầu tư thu hút hàng vạn lao động.

Huyện Vĩnh Bảo phát triển công nghiệp dịch vụ tại xã Tân Liên ven quốc lộ 10. Từ cầu Bính và nay có thêm cầu Hoàng Văn Thụ, vùng đất Thủy Nguyên đổi mới toàn diện và đang hình thành khu đô thị Bắc sông Cấm. Tới đây, khi cầu Nguyễn Trãi hoàn thành, huyện Thủy Nguyên càng đón cơ hội phát triển mới…

Các tuyến liên tỉnh với cầu Bạch Đằng, cầu sông Hóa và tới đây là cầu Quang Thanh, cầu Rừng và cầu Dinh sẽ bảo đảm sự kết nối liên vùng Duyên hải Bắc bộ với Hải Phòng giữ vai trò vị trí trung tâm, thúc đẩy giao thương hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển.

100 cây cầu trong tương lai sẽ kết nối nhịp sống bên những dòng sông, kết nối mong ước đôi bờ và kết nối các nhà đầu tư. Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế, xứng đáng với tên gọi “thành phố của những cây cầu”. (Nhandaovadoisong.vn 27/3, Minh Hưng)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Dự án cải tạo, mở rộng đường tỉnh 359: Phấn đấu về đích trước kế hoạch

Theo kế hoạch, dự án cải tạo, mở rộng đường tỉnh 359 hoàn thành trong năm 2022. Tuy nhiên, huyện Thủy Nguyên quyết tâm thực hiện xong dự án trong năm 2021.

Dự án cải tạo, mở rộng đường tỉnh 359 được chia 2 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư, cải tạo mở rộng hơn 8 km đoạn từ chân cầu Bính đến xã Trung Hà với tổng mức đầu tư hơn 1.315,6 tỷ đồng; giai đoạn 2, cải tạo, mở rộng hơn 5 km từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông khu đô thị, công nghiệp Bến Rừng và xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án với tổng mức đầu tư hơn 1.141,4 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, đối với giai đoạn 1, đến nay, các nhà thầu hoàn thành đoạn tuyến từ Trung đoàn 238 đến ngã tư thị trấn Núi Đèo; đang tập trung thi công hoàn thành đoạntuyến từ thị trấn Núi Đèo đến chân cầu Xưa (xã An Lư) và từ chân cầu Bính đến cổng Trung đoàn 238. Đối với giai đoạn 2, các nhà thầu tập trung thi công hạng mụcxây dựng khu tái định cư và đường vào; triển khai thi công 350 m đường, đoạn qua xã Ngũ Lão được bàn giao mặt bằng.

Về cơ bản dự án đang bám sát tiến độ theo yêu cầu, tuy nhiên, việc triển khai thi công dự án đang gặp khó khăn do một số đoạn tuyến thuộc giai đoạn 1 còn vướng mặt bằng. Trong đó, đoạn từ chân cầu Bính đến giao đường Máng Nước (950 m) còn 2 vị trí chưa GPMB nên chưa thể thi công hoàn thiện hết đoạn tuyến. Đoạn từ ngã tư thị trấn Núi Đèo đến cầu Xưa cũng chưa thi công hoàn thiện do vướng mặt bằng tại một số đoạn tuyến qua xã Thủy Đường (còn 12 hộ dân xã Thủy Đường chưa nhận tiền bồi thường và 15 hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa tháo dỡ công trình).

Đối với giai đoạn 2, việc thi công khu tái định cư và đường vào cũng gặp khó khăn do trong phạm vi san lấp mặt bằng có nhiều mộ vô chủ; đồng thời, cũng vướng nhiều mặt bằng, chưa thông tuyến vào bên trong. Phần đường vào cũng vướng mắc mặt bằng phạm vi đắp ta luy đường phía trái tuyến do phần ta luy chồng lấn với dự án Hoàng Huy chưa được GPMB. Phần thi công cải tạo, mở rộng đường cần sớm có mặt bằng mới bảo đảm hoàn thành thi công trong năm. (Baohaiphong.com.vn 27/3, Minh Châm)

Báo động tình trạng ô nhiễm kênh An Kim Hải

Kênh An Kim Hải có chiều dài 69,3 km chạy qua TP. Hải Phòng- tỉnh Hải Dương, có nhiệm vụ cung cấp nước gần 16.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, hàng trăm triệu m3 nước thô cho các nhà máy nước sạch của hai địa phương. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hệ thống thủy lợi này đang ô nhiễm nghiêm trọng do nguồn nước thải bủa vây.

Theo kết quả điều tra năm 2020 của Viện Nước, tưới tiêu và môi trường- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), hiện hệ thống công trình thủy lợi An Kim Hải có tổng số 524 điểm xả thải gây ô nhiễm môi trường từ các nguồn thải chính là công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp, làng nghề… Đáng nói, nhiều doanh nghiệp chưa được cơ quan chức năng cấp phép xả thải. Bằng mắt thường quan sát cũng dễ nhận thấy sự ô nhiễm môi trường nguồn nước ngày càng gia tăng tại một số khu vực tuyến kênh thường xảy ra tình trạng nước đen, đục, thậm chí có khu vực nước có mùi hôi, thối, nhất là đoạn chảy qua địa bàn quận Hải An; đoạn qua địa bàn các xã: Đồng Thái, An Đồng (huyện An Dương).

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm kênh An Kim Hải là do sự phát triển quá nóng về đô thị và công nghiệp trên địa bàn huyện An Dương và các địa phương liên quan. Theo đó, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ xây dựng các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư làm chia cắt, phá vỡ quy hoạch thủy lợi hiện có, ảnh hưởng tới việc tiêu thoát nước.

Sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp, các công trình nhà ở, nhà xưởng sản xuất trong các khu dân cư tại các xã, thị trấn những năm gần đây diễn ra với mật độ lớn, dẫn tới nguồn nước thải ra môi trường của các đơn vị, nhà dân ngày một tăng, trong khi hệ thống thu gom xử lý nước thải chưa đáp ứng. Một nguyên nhân khác làm ô nhiễm kênh An Kim Hải đó là tại khu vực điểm đầu kênh An Kim Hải (phía Hải Dương) dọc 2 bên bờ kênh hiện có nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân đổ thẳng xuống lòng kênh chưa được kiểm soát dẫn tới ô nhiêm môi trường.

Ngoài ra, việc kiểm soát nguồn xả thải của các cơ quan chuyên môn nhiều hạn chế. Việc xử lý các doanh nghiệp xả nước vào hệ thống kênh chưa làm mạnh tay, sự phối hợp giữa các cấp chính quyền địa phương, đơn vị quản lý trong việc bảo vệ nguồn nước, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm chưa kịp thời, triệt để; thiếu hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt trong dân cư.

Trước sự báo động về tình trạng ô nhiễm kênh An Kim Hải ngày càng gia tăng, thời gian tới, đòi hỏi có sự chung tay của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước. Theo đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền huyện An Dương và các quận: Hải An, Lê Chân, Hồng Bàng nơi có tuyến kênh đi qua và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải và huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương). Trong đó, các đơn vị cần rà soát lại các khu vực, địa điểm trong dân cư và các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước để có giải pháp xử lý tập trung khắc phục. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện cụ thể… (Baohaiphong.com.vn 27/3, Tiến Đạt)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

MM Mega Market Hồng Bàng đạt chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế ISO 22000:2018

MM Mega Market Việt Nam (MM) vừa công bố trung tâm MM Hồng Bàng tại Hải Phòng đạt chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế ISO 22000:2018. Đây là trung tâm thứ tư của MM đạt tiêu chuẩn này. (Vietnamnet.vn 26/3)

Trường Chuyên Hải Phòng mở lớp tiếng Hàn

UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản đồng ý cho Trường THPT Chuyên Trần Phú mỗi năm tuyển sinh 1 lớp tiếng Hàn, với số lượng tuyển 35 học sinh/năm. (Thanh niên 29/3, trang Nhịp sống phía Bắc, Lê Tân)./.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS