Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 26/05/2022 02:56

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 26/5/2022)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

Ngày 25/5, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số CCHC năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Theo đó, Hải Phòng lần đầu tiên bứt phá lên ngôi vị quán quân Chỉ số CCHC năm 2021, với kết quả đạt 91,80%, cao hơn 0,66% so với đơn vị xếp vị trí thứ 2 là Quảng Ninh (đạt 91,14%).

Kết quả Chỉ số CCHC năm 2021 của các tỉnh, thành cũng được phân theo 3 nhóm. Nhóm A, đạt kết quả Chỉ số từ 90% trở lên, gồm Hải Phòng (91,8%), Quảng Ninh (91,14%), Đà Nẵng (90,25%). Nhóm B là 59 tỉnh, TP đạt kết quả Chỉ số từ 80% - dưới 90%. Nhóm C có tỉnh Kiên Giang với kết quả Chỉ số CCHC đạt 79,97%.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đánh giá, kết quả chỉ số CCHC năm 2021 của các tỉnh, TP tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực, cho thấy những nỗ lực, quyết tâm đẩy mạnh CCHC của chính quyền các cấp ở địa phương đã mang lại hiệu quả rõ rệt, ngày càng được người dân, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Hải Phòng đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về CCHC nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, tạo những đột phá mới trong phát triển.

Năm 2021, bên cạnh kết quả cao trên bảng xếp hạng chỉ số Par Index, PCI của Hải Phòng xếp thứ 02/63 tỉnh, TP (tăng 05 bậc so với năm 2020). (Baophapluat.vn 25/5, Nguyên An; Phapluatplus.vn 25/5; TTXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn 25/5; Truyền hình Thông tấn – Thời sự ngày 25/5; Daibieunhandan.vn 25/5; Dangcongsan.vn 25/5; Kienthuc.net.vn 25/5; Vov.vn 25/5; Vnbusiness.vn 25/5; Daidoanket.vn 25/5; VTC.vn 25/5; Baoxaydung.com.vn 25/5; Hanoimoi.com.vn 25/5; Anninhthudo.vn 25/5; Kinhtedothi.vn 25/5; Nhandan.vn 25/5; Plo.vn 25/5; Vietnamnet.vn 25/5; Vnexpress.net 25/5; Ngaymoionline.com.vn 25/5; Đại đoàn kết 26/5, tr26; Sggp.org.vn 25/5; Truyền hình Quốc hội – Thời sự ngày 25/5; Lao động 26/5, tr3; Đại đoàn kết 26/5, tr5; Người lao động 26/5, tr3)

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tiếp xã giao Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Ngày 25/5, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tiếp xã giao Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng.

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chào mừng Ngài Đại sứ Nicolas Warnery và Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng; đồng thời nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp nói chung và TP. Hải Phòng với một số địa phương của Pháp nói riêng trong thời gian qua; đặc biệt là thành phố Brest của Pháp là thành phố kết nghĩa với TP. Hải Phòng đã có nhiều hỗ trợ với TP. Hải Phòng trong lĩnh vực kinh tế biển.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng thông tin về vị trí, tiềm năng lợi thế, kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội thành phố trong thời gian qua. Hiện nay đã có một số doanh nghiệp của Pháp quan tâm đầu tư vào Hải Phòng, nhưng quy mô còn khiêm tốn. Hải Phòng đang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng về du lịch biển, đầu tư thêm các khu công nghiệp mới. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng mong muốn Đại sứ Nicolas Warnery quan tâm kêu gọi các doanh nghiệp của Pháp tới đầu tư vào Hải Phòng trong các lĩnh vực như: Cảng biển, điện gió, dịch vụ logistics, y tế, giáo dục... để tăng cường mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai bên.

Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh, Pháp và Việt Nam nói chung, các địa phương của Pháp và TP. Hải Phòng có nhiều mối quan hệ hợp tác trong thời gian qua và mong muốn phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn nữa giữa TP. Hải Phòng với các doanh nghiệp của Pháp. Đặc biệt, qua chuyến thăm và làm việc với một số đơn vị, Ngài Đại sứ nhận thấy mối quan hệ giữa Hải Phòng và Brest luôn được duy trì, gắn bó chặt chẽ, đóng góp rất tích cực vào mối quan hệ giữa hai bên. Ngài Đại sứ cho biết, ngoài quan tâm đến cảng biển, năng lượng tái tạo, phát triển kinh tế, các doanh nghiệp của Pháp mong muốn hợp tác trên lĩnh vực y tế, giáo dục và sẽ tổ chức các đoàn công tác đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hải Phòng.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, sau khi Việt Nam mở cửa kinh tế sau đại dịch Covid-19, đây là thời điểm thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác đôi bên. Hải Phòng có vị thế quan trọng, thuận lợi về giao thông. Vì vậy, Đại sứ hy vọng qua chuyến thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng sẽ là cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực. (Baoxaydung.com.vn 25/5, Hải Nguyên)

Hải Phòng xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Cộng hòa Pháp

Chiều 25/5, tại Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp cùng Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Cộng hòa Pháp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Pháp năm 2022 với chủ đề "Hải Phòng - điểm đến thành công".

Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; ông Adam Koulaksezian, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Cộng hòa Pháp cùng đại diện các sở, ban, ngành TP. Hải Phòng và gần 50 nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp quan tâm đến môi trường đầu tư của thành phố tham gia Hội nghị.

Theo ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, đây là sự kiện quan trọng nhằm trao đổi thông tin với các nhà đầu tư về tiềm năng, lợi thế của thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư đến từ châu Âu nói chung và Cộng hòa Pháp nói riêng đến với TP. Hải Phòng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các thành viên trong đoàn cũng như nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Hải Phòng - thành phố cảng biển thực sự năng động, tiềm năng và có nhiều điều kiện thuận lợi về địa lý, môi trường đầu tư.

Các doanh nghiệp mong muốn Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chia sẻ thêm thông tin về thế mạnh, tiềm năng và những ưu đãi khi doanh nghiệp đến đầu tư tại Hải Phòng cũng như Khu công nghiệp sinh thái, địa điểm đầu tư, phát triển bền vững...

Theo ông Lê Trung Kiên, với những tiềm năng và lợi thế cùng những cơ chế chính sách đột phá cho phát triển của Hải Phòng, nhưng nguồn vốn thu hút đầu tư từ Cộng hòa Pháp vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên.

Vì vậy, Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày hôm nay hy vọng mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Pháp với TP. Hải Phòng.

Hải Phòng mong muốn sẽ có cơ hội thu hút đầu tư, được phục vụ các doanh nghiệp từ các nước thuộc Liên minh châu Âu trên các lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghệ cao, công nghiệp ô tô, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp năng lượng tái tạo, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo...

Đây cũng là cơ hội của cộng đồng doanh nghiệp thành phố có điều kiện tiếp cận những kinh nghiệm từ các nhà đầu tư quốc tế về khả năng quản lý, công nghệ, tham gia chuỗi sản xuất, thích ứng các quy định theo chuẩn quốc tế.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng (HEZA) cam kết đồng hành, hỗ trợ, thường xuyên theo sát, nắm bắt và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. HEZA sẽ luôn là điểm tựa vững chắc, người bạn đồng hành tin cậy của nhà đầu tư; thu hút và tạo đà cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển khi đến với Hải Phòng.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã tiếp xã giao ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và đoàn công tác.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thông tin một số nét về vị trí, tiềm năng lợi thế, kết quả nổi bật về kinh tế-xã hội thành phố trong thời gian qua. Hải Phòng tới đây đang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng về du lịch biển cũng như đầu tư thêm các khu công nghiệp mới....

Đồng thời, mong muốn Ngài Đại sứ Nicolas Warnery quan tâm kêu gọi các doanh nghiệp của Pháp đầu tư vào Hải Phòng trong các lĩnh vực như: cảng biển, điện gió, dịch vụ logistics, y tế, giáo dục... để tăng cường mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai bên.

Ông Nicolas Warnery nhấn mạnh Pháp và Việt Nam nói chung, các địa phương của Pháp và TP. Hải Phòng nói riêng đã có nhiều mối quan hệ hợp tác trong thời gian qua và mong muốn phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn nữa giữa TP. Hải Phòng với các doanh nghiệp của Pháp.

Đặc biệt, qua chuyến thăm và làm việc với một số đơn vị, ông Nicolas Warnery nhận thấy mối quan hệ giữa Hải Phòng và thành phố Brest luôn được duy trì, gắn bó chặt chẽ, đóng góp rất tích cực vào mối quan hệ giữa hai bên.

Tính đến hết tháng 4/2022, Hải Phòng hiện có 64 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước thành viên EU, với tổng vốn đầu tư 932,1 triệu USD.

Các Khu công nghiệp, Khu kinh tế trên địa bàn thành phố có 16 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước thành viên EU, thực hiện 20 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 727,2 triệu USD, chiếm 3,8% tổng vốn đầu tư FDI toàn Khu công nghiệp, Khu kinh tế.

Các dự án, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước thành viên EU trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế đã nộp ngân sách gần 190 tỷ đồng, doanh thu đạt gần 50 triệu USD. (TTXVN/VietnamPlus.vn/Bnews.vn/Vnanet.vn 25/5, Đoàn Minh Huệ; Nhandan.vn 25/5; Baoxaydung.com.vn 25/5; Nhandan.vn 25/5; Thoidai.com.vn 26/5; Baodautu.vn 26/5)

Hải Phòng tăng cường cán bộ trẻ về cơ sở

Ðào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và thực hiện công khai, minh bạch việc đưa cán bộ trẻ về cơ sở đã và đang tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị ở TP. Hải Phòng.

“Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, gắn bó với cơ sở, trách nhiệm với nhân dân” là nhận xét của đồng chí Ðinh Thị Phùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão (Hải Phòng) khi nói về đồng chí Nguyễn Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sơn, phụ trách khối văn hóa-xã hội.

Ðồng chí Nguyễn Thúy Ngân tốt nghiệp Ðại học Tài chính ngân hàng hệ chính quy, là một trong hai cán bộ trẻ dưới 30 tuổi được Huyện ủy luân chuyển, điều động về thị trấn trong năm 2021. Khi đó, giữa thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành nhưng đồng chí Nguyễn Thúy Ngân nhanh chóng vượt qua lo sợ và bỡ ngỡ ban đầu, luôn chủ động trên nhiều lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiệu quả thực tiễn công tác của nữ cán bộ trẻ không là người địa phương cũng làm tan những hoài nghi và quan niệm “con, cháu người địa phương thiếu gì mà phải đưa người nơi khác về” của không ít cán bộ, người dân ở thị trấn.

Ðồng chí Ðào Xuân Bán, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy thị trấn Trường Sơn cho biết thêm, nhiều cán bộ và người dân nơi đây thậm chí muốn người nữ cán bộ trẻ nhiệt huyết này “đóng đô” tại đây và trở thành người địa phương khi biết Ngân chưa có gia đình riêng. Ngân bày tỏ: “Chính sự tin tưởng, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các cô, các chú và người dân ở Trường Sơn đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi nỗ lực rèn luyện, trau dồi kiến thức”.

Ðến nay, đồng chí Trần Cao Cường đã công tác được 10 tháng ở phường Quán Trữ, quận Kiến An. Ðồng chí Vũ Khắc Huệ, Bí thư Ðảng ủy phường Quán Trữ cho biết, đồng chí Trần Cao Cường trước đây tốt nghiệp đại học loại giỏi, được kết nạp Ðảng tại Trường đại học Mỏ-Ðịa chất, đã lấy bằng thạc sĩ ngành Quản lý đất đai, từng làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ðồng Nai trở về địa phương làm việc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường rồi chuyên viên Ban Tổ chức-Nội vụ quận Kiến An.

Về công tác, làm Phó Chủ tịch UBND phường Quán Trữ, đồng chí Cường đã khẩn trương tiếp cận các mặt công tác, hòa mình cùng tập thể cán bộ, công chức địa phương, luôn nêu cao trách nhiệm trước nhiều việc khó, như phòng, chống dịch Covid-19; đề xuất và triển khai các giải pháp tăng cường công tác quản lý quy hoạch đô thị; giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhất là khu vực dưới gầm cầu vượt Lãm Khê, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đô thị, chuyển đổi số trong công tác quản lý của chính quyền… Trần Cao Cường chia sẻ, được đào tạo và hơn 5 năm công tác trước đó chủ yếu trong lĩnh vực chuyên ngành, khi được điều động xuống cơ sở, bản thân không khỏi lo lắng, nhất là lại phụ trách quản lý đô thị-một lĩnh vực khá phức tạp, nhạy cảm và phải thường xuyên tiếp xúc với người dân.

Tuy nhiên, với quyết tâm của tuổi trẻ không ngại việc khó, không  ngại  đổi mới, cùng với kiến thức được đào tạo, rèn luyện, sự quan tâm chia sẻ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Cao Cường đã thường xuyên bám sát cơ sở, nhanh chóng tiếp cận công việc, tiếp thu ý kiến góp ý của mọi người để tự sửa mình. “Chính ở cơ sở, trực tiếp hòa nhập với công việc đã giúp tôi hiểu thêm nhiều điều trong thực tế cuộc sống để trưởng thành hơn...”-Trần Cao Cường bày tỏ.

Ðồng chí Ðào Trọng Ðức, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng cho biết: Những năm qua, Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cơ bản bảo đảm số lượng, chất lượng; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá thực trạng cho thấy: Cán bộ lãnh đạo diện Thành ủy quản lý ở phần lớn địa phương, cơ quan, đơn vị chưa bảo đảm cơ cấu ba độ tuổi, không bảo đảm tính kế thừa; tỷ lệ cán bộ tuổi trẻ thấp, đặc biệt cán bộ trẻ dưới 35 rất thấp; có thể dẫn đến hẫng hụt đội ngũ cán bộ kế cận ở cả cấp thành phố, quận, huyện; tỷ lệ cán bộ được đào tạo bài bản còn thấp, nhất là ở cấp huyện, cấp xã.

Nhằm khắc phục tình trạng này, cụ thể hóa Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2020-2025), Thành ủy đã ban hành Kết luận số 09 (ngày 4/3/2021) về tăng cường cán bộ trẻ giữ chức vụ lãnh đạo cấp huyện, cấp xã; sắp xếp, bố trí, luân chuyển cán bộ giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị trong Ðảng bộ TP. Hải Phòng. Mục đích nhằm tăng cường chất lượng và trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý cấp cơ sở; từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ cho những nhiệm kỳ tiếp theo, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo các cấp đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. Theo đó, trong nhiệm kỳ này, thành phố tăng cường mỗi quận, huyện ít nhất một cán bộ trẻ (dưới 35 tuổi); mỗi quận, huyện bố trí 20-25% số xã, phường, thị trấn có cán bộ trẻ (dưới 30 tuổi) làm Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Ðến nay, Hải Phòng đã điều động, tăng cường bảy đồng chí cán bộ trẻ về công tác các quận, huyện, ngành; 11/15 quận, huyện đã bố trí, tăng cường 13 cán bộ trẻ về công tác tại xã, phường, thị trấn. Việc tăng cường cán bộ trẻ được Thành ủy Hải Phòng kết hợp thực hiện bố trí, sắp xếp, luân chuyển cán bộ không là người địa phương theo đúng nguyên tắc công khai, dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch.

Theo đồng chí Nguyễn Cao Lân, Bí thư Huyện ủy An Lão, Kết luận số 09 của Thành ủy Hải Phòng đã giúp huyện tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn trong công tác cán bộ, mở ra nhiều cơ hội mới cho đội ngũ cán bộ trẻ. Từ Kết luận nói trên của Thành ủy, An Lão đã khẩn trương triển khai và là địa phương sớm nhất của thành phố bố trí được cán bộ trẻ dưới 30 tuổi làm lãnh đạo các xã, thị trấn.

Ðồng chí Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Tổ chức-Nội vụ quận Kiến An cho biết, cùng với việc chú trọng công tác đào tạo nguồn cán bộ trẻ, Quận ủy rất quan tâm đến việc đánh giá năng lực, phẩm chất, lựa chọn kỹ càng theo tiêu chí, tiêu chuẩn quy định và chính từ kết quả thực tế công tác của cán bộ trẻ để điều động, luân chuyển, bố trí vị trí công tác phù hợp, giúp cán bộ trẻ phát huy được vai trò của mình. Quận ủy Kiến An đã đưa chỉ tiêu bồi dưỡng, đào tạo, luân chuyển cán bộ trẻ là chỉ tiêu “cứng” trong đánh giá công tác của các cấp ủy cơ sở trực thuộc.

Quận đã hoàn thành và triển khai Ðề án số 02 ngày 12/7/2021 về nâng cao chất lượng công tác cán bộ diện Quận ủy quản lý giai đoạn 2021-2025 và phấn đấu mỗi năm luân chuyển, điều động từ 1-2 cán bộ trẻ từ quận xuống các phường. Quận thẳng thắn đặt ra “yêu cầu” đối với cán bộ trẻ nếu qua thời gian thử thách tại cơ sở không phát huy được vai trò sẽ phải trở về “vạch xuất phát” ban đầu. Ðó cũng là một “liệu pháp” động viên, khích lệ, nhưng cũng đặt ra yêu cầu, mục tiêu rõ ràng để cán bộ trẻ rèn luyện, phấn đấu.

Ðồng chí Ðỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng chia sẻ, Ðảng bộ thành phố luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng là thường xuyên chú trọng chăm lo, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực nổi trội, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thật sự gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết vì sự nghiệp chung. Kết quả bước đầu việc tăng cường cán bộ trẻ giữ chức vụ lãnh đạo cấp huyện, cấp xã; sắp xếp, bố trí, luân chuyển cán bộ giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị thời gian qua đã tạo luồng sinh khí mới trong toàn Ðảng bộ, thúc đẩy mạnh mẽ quyết tâm xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị đề ra. (Nhandan.vn 26/5, Ngô Quang Dũng và Hoàng Lâm; Nhân dân 26/5, tr2)

Hải Phòng: Hội thi Giảng viên Lý luận chính trị giỏi năm 2022

Ngày 25/5, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng tổ chức Hội thi Giảng viên Lý luận chính trị giỏi cấp thành phố năm 2022. Tham dự Hội thi có 12 đồng chí giảng viên chuyên trách đến từ Trung tâm chính trị các quận, huyện của TP. Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Đào Khánh Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết, những năm qua, công tác giáo dục lý luận chính trị của Đảng bộ thành phố nói chung, các trung tâm chính trị quận ủy, huyện ủy nói riêng đã được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc giáo dục chính trị, tư tưởng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, tăng cường sự thống nhất về tư tưởng chính trị trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

 Đồng chí Đào Khánh Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng, Trưởng Ban tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc. (Ảnh: PV)Trong bối cảnh hiện nay, trước hàng loạt vấn đề mới, nhất là sự bùng nổ thông tin cùng với cách mạng 4.0, sự chống phá quyết liệt và ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị nói chung, đội ngũ giảng viên lý luận chính trị nói riêng góp phần vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2022 là đợt sinh hoạt chuyên môn, nghiệp vụ bổ ích và cần thiết, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng giảng dạy của đội ngũ giảng viên chuyên trách; tạo điều kiện để các giảng viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm. Thông qua việc tổ chức Hội thi từ cơ sở, cấp ủy nhận thức đầy đủ hơn về vị trí, vai trò của trung tâm chính trị cấp huyện, từ đó tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các trung tâm chính trị thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, từ kết quả của Hội thi hôm nay, sẽ chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho thành phố tham dự Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Để Hội thi thực sự là ngày hội, là diễn đàn cho các giảng viên tham gia giao lưu, học hỏi, rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đồng chí Đào Khánh Hà đề nghị các đồng chí trong Ban tổ chức Hội thi làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, tạo mọi điều kiện để Hội thi thành công; các đồng chí trong Ban Giám khảo đề cao trách nhiệm, công tâm, khách quan trong việc đánh giá, lựa chọn những giảng viên xuất sắc nhất của Hội thi.

Tham gia Hội thi, mỗi thí sinh lựa chọn một bài trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và chương trình bồi dưỡng chuyên đề dùng cho trung tâm chính trị cấp huyện do Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành; trong đó, tập trung vào một số chương trình: Chương trình sơ cấp lý luận chính trị; Chương trình lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp Đảng; Chương trình học tập lý luận chính trị dành cho đảng viên mới; Chương trình chuyên đề bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ dành cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở; Chuyên đề chủ nghĩa yêu nước; Chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh,… Mỗi thí sinh phải tham dự đủ 3 phần thi: Thi giáo án; thi giảng và thi trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung bài giảng do Ban Giám khảo đặt ra.

Kết quả: Ban Tổ chức Hội thi đã trao 1 giải Nhất cho thí sinh Đào Xuân Tuấn thuộc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Vĩnh Bảo; 2 giải Nhì: Các thí sinh Đỗ Hoa Cương - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Ngô Quyền và Nguyễn Thị Diên - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Lê Chân; 3 giải Ba: Nguyễn Thị Hồng Thoan - Ban Tuyên giáo Quận ủy Hải An, Bùi Thanh Đại  - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Hồng Bàng, Trần Minh Thuận - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Cát Hải; trao 6 giải Khuyến khích và 3 giải Chuyên đề cho các thí sinh tham gia Hội thi. (Dangcongsan.vn 25/5, PV)

QUẢN LÝ

Hải Phòng: Cắm phao tiêu phục vụ việc di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao tại quận Hải An

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng vừa chủ trì họp nghe báo cáo kế hoạch cắm phao tiêu phục vụ việc di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An.

Sau khi nghe UBND quận Hải An, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố báo cáo, ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng có một số kết luận: Cơ bản thống nhất Kế hoạch cắm phao tiêu và dựng nhà chòi bảo vệ phao tiêu của UBND quận Hải An; Kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự của Công an thành phố và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố tại các văn bản.

Để công tác cắm phao tiêu, dựng chòi bảo vệ được tốt hơn, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo điều chỉnh một số nội dung sau: Thống nhất điều chỉnh thời gian cắm phao tiêu, dựng nhà chòi bảo vệ từ ngày 13/6/2022 đến khi hoàn thành các công việc. UBND quận Hải An chuẩn bị bổ sung phao tiêu cắm xung quanh khu vực dự kiến di dời các hộ dân đang nuôi ngao và xung quanh từng mỏ khai thác cát. Các phao cắm xung quanh khu vực dự kiến di dời các hộ dân đang nuôi ngao phải đảm bảo tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng (kích thước, màu sắc, đèn báo hiệu...), có ghi chữ “Ủy ban nhân dân quận Hải An”. Các phao tiêu cắm xung quanh từng mỏ khai thác cát ghi tên doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ.

Vị trí làm nhà chòi bảo vệ dựng ở gần hàng phao xung quanh khu vực dự kiến di dời các hộ dân đang nuôi ngao, để thuận lợi cho công tác bảo vệ. Trên từng nhà chòi bảo vệ làm biển và ghi chữ “Ủy ban nhân dân quận Hải An”. Thành lập Tổ công tác bảo vệ phao tiêu và nhà chòi bảo vệ từ khi bắt đầu thi công. Hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ cưỡng chế và thông báo cho các hộ dân tự di dời trước ngày 30/6/2022. Trường hợp các hộ dân không chủ động di dời, sẽ thực hiện cưỡng chế từ ngày 01/7/2022. Vận động xã hội hóa để thực hiện các nội dung cắm phao tiêu, dựng nhà chòi bảo vệ và tổ chức trông coi.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố đề xuất việc cấm biển, cấm luồng trong thời gian tổ chức cắm phao tiêu, dựng chòi bảo vệ, báo cáo UBND thành phố trước ngày 13/6/2022. Tăng cường lực lượng tuần tra, giám sát đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên biển trước, trong và sau khi cắm phao tiêu và làm nhà chòi bảo vệ. Phát hiện các trường hợp vi phạm về gây rối trật tự, lập hồ sơ ban đầu và chuyển cho Công an thành phố xử lý theo quy định.

Công an thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố xử lý các đối tượng gây rối trật tự trên biển trước, trong và sau khi cắm phao tiêu và làm nhà chòi bảo vệ. Phối hợp với Công an các tỉnh bạn có các hộ dân đang có hoạt động nuôi ngao trên địa bàn thành phố để nắm tình hình và thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo Công an các quận huyện nắm bắt tình hình đối với các hộ nuôi ngao tại địa phương để phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Hải An đảm bảo an ninh, trật tự trên biển trước, trong và sau khi cắm phao tiêu và làm nhà chòi bảo vệ.

UBND quận Hải An, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp, hoàn thiện kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, trật tự, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 12/6/2022. Các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát phối hợp và hỗ trợ quận Hải An thực hiện các nội dung trên. Văn phòng UBND thành phố bố trí lịch để Chủ tịch UBND thành phố nghe phương án đảm bảo an ninh, trật tự trước khi thực hiện cắm phao tiêu, dựng chòi bảo vệ vào chiều 12/6/2022. (Baoxaydung.com.vn 25/5, Đăng Hùng)

KINH TẾ   

Hải Phòng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về xuất nhập khẩu

Ngày 25/5, Uỷ ban nhân dân TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn, giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân TP. Hải Phòng Lê Anh Quân nhấn mạnh, nhờ các giải pháp quyết liệt, kịp thời nên mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, TP. Hải Phòng đã đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện trên mọi lĩnh vực, tiếp tục trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

 Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) năm 2021 tăng 12,38%, là mức tăng trưởng cao nhất và gấp 4,8 lần bình quân chung cả nước; quý I/2022 tăng 10,04% so với cùng kỳ, gấp 2 lần bình quân chung cả nước. Sản lượng hàng hóa qua cảng năm 2021 đạt 151,12 triệu tấn và 4 tháng đầu năm 2022 đạt 43,7 triệu tấn, tăng 8,09% so với cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2021 đạt 3,13 tỷ USD, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Theo kết quả điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, năm 2021, Hải Phòng vươn lên xếp vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tăng 5 bậc so với năm 2020... Những thành tựu, kết quả nêu trên có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp; trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tập trung kiến nghị một số nội dung, sự tăng giá cước biển của một số cảng và hãng tàu cũng đang là rào cản đối với nền kinh tế cũng như ảnh hưởng đến khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đề nghị VCCI và các cơ quan chức năng can thiệp với khối doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, kho bãi, hãng tàu để kiểm soát giá các doanh nghiệp này.

Điển hình chi phí nâng hạ tại một số bãi và cảng biển tăng giá nhiều lần, thường xuyên có tình trạng thiếu container rỗng để đóng hàng.

Do số lượng tàu lớn và lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua Cảng Lạch Huyện tăng dẫn đến việc ùn tắc cục bộ tại khu vực cổng cảng và các tuyến đường ra vào cảng. Trong khi diện tích bãi chứa hàng hóa container của cảng có hạn dẫn đến quá tải và ảnh hưởng đến năng suất giải phóng tàu và hàng hóa ra vào cảng...

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TP. Hải Phòng luôn là điểm sáng của ngành trong cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; là đơn vị tiên phong, vinh dự được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tin tưởng giao thực hiện thí điểm nhiều đề án quan trọng.

Một kết quả nổi bật khác, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã đưa quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất. Được tiến hành xuyên suốt từ năm 2017, đặc biệt, từ ngày 7/5/2018 đến nay, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã triển khai ký kết Bản thỏa thuận quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp với hơn 23.000 doanh nghiệp.

Nhằm cụ thể hóa các nội dung đã cam kết với cộng đồng doanh nghiệp của Cục Hải quan TP. Hải Phòng là việc xây dựng và đưa vào sử dụng chính thức “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của cán bộ công chức, đơn vị thuộc Cục trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan”, từ ngày 2/3/2021.

Hệ thống cho phép ngay sau khi đăng ký tờ khai, doanh nghiệp có thể chủ động gửi nhận xét, đánh giá, mức độ hài lòng về chất lượng phục vụ của từng cán bộ công chức, đơn vị tại tất cả các khâu nghiệp vụ có liên quan.

Đến nay đã có hơn 14.800 doanh nghiệp tham gia đánh giá (xấp xỉ 580.000 ý kiến). Hệ thống trở thành công cụ hữu hiệu để cộng đồng doanh nghiệp phát huy vai trò giám sát hoạt động công vụ của cán bộ công chức hải quan.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Lê Anh Quân đánh giá cao những chia sẻ, kiến nghị, đề xuất hết sức cởi mở, thẳng thắn của các doanh nghiệp. Một số kiến nghị của doanh nghiệp về văn bản hướng dẫn, chính sách, quy định pháp luật... đã được Cục Hải quan Hải Phòng giải đáp cụ thể, còn những kiến nghị khác, nhất là về chi phí container cao, cước biển quốc tế tăng cao, giá cước tàu, vận chuyển nội địa tăng cao, phí nâng hạ và kho bãi ở một số cảng, kho bãi tăng giá thường xuyên... sẽ được Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng ghi nhận và chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết hợp lý.

Phó Chủ tịch thường trực Lê Anh Quân nhấn mạnh, xác định rõ vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Hải Phòng đã nỗ lực thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông đồng bộ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy tăng trưởng...

 TP. Hải Phòng cam kết đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh. (TTXVN/Vnanet.vn 25/5, Đoàn Minh Huệ; Congthuong.vn 25/5; Baodautu.vn 25/5; Haiquanonline.com.vn 25/5; Pháp Luật Việt Nam 26/5, tr9)

DU LỊCH

Hải Phòng: Định vị thương hiệu cao cấp cho du lịch Cát Bà

Với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, địa điểm lưu trú cao cấp, quần đảo Cát Bà, tỉnh Hải Phòng hội tụ đủ điều kiện để định vị thương hiệu riêng trên bản đồ du lịch Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. (VOV TV Digital ngày 25/5)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG     

Công an Hải Phòng triệt phá tụ điểm cờ bạc ven sông Tam Bạc

14 đối tượng đánh bạc tại quán nước gầm cầu An Dương, phường Lam Sơn, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo đó, hồi 15 giờ 30 phút ngày 24/05/2022, tổ công tác HP22 - Công an quận Lê Chân tuần tra trên tuyến đường Lán Bè phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 14 đối tượng đang đánh bạc được thua bằng tiền (gồm 04 chiếu bạc) dưới hình thức “Lốc, Binh, Liêng”. Các đối tượng bị bắt tại quán nước gầm cầu An Dương, phường Lam Sơn, quận Lê Chân do bà Lê Thị Hữu (SN 1970; số 02/317 Lán Bè, Lam Sơn) làm chủ quán.

Tổ công tác HP22- Công an quận Lê Chân đã bàn giao các đối tượng cùng tang vật trên cho lực lượng chức năng để tiếp tục xác minh xử lý theo quy định.

Thực hiện nghiêm kế hoạch HP22 của công an TP. Hải Phòng về tuần tra, chốt điểm, mật phục, kiểm tra hành chính, vây ráp thực hiện phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn, Công an quận Lê Chân đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các phường đề ra chỉ tiêu cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm.

Ngay từ những ngày đầu, lực lượng Công an quận đã xác lập và xóa phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ các đối tượng trong nhiều vụ đánh bạc. Ngoài ra, lực lượng cũng tiến hành tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 – Bùi Viện và tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường chính thuộc địa bàn quận Lê Chân. Qua đó, sau khi phát hiện 65 đối tượng điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không mang theo đăng ký xe, lực lượng đã đã bàn giao cho các đơn vị xử lý theo thẩm quyền. (PhapluatPlus.vn 25/5, An Thi)

VĂN HÓA - XÃ HỘI     

Hải Phòng: Tập huấn quan hệ lao động cho hơn 100 cán bộ công đoàn, doanh nghiệp

Sáng 25/5, Công đoàn Khu kinh tế TP. Hải Phòng phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Light) tổ chức lớp tập huấn về pháp luật lao động cho cán bộ công đoàn, cán bộ nhân sự và pháp chế tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế Hải Phòng.

Tham gia lớp tập huấn, hơn 100 học viên được tìm hiểu 2 chuyên đề chính: Những sửa đổi, bổ sung liên quan tới Quan hệ lao động trong Bộ luật Lao động 2019 và các nghị đinh có liên quan: Đối thoại, thương lượng, thỏa ước lao động tập thể, quy trình giải quyết tranh chấp lao động và đình công.

Đồng thời, tìm hiểu những sửa đổi, bổ sung liên quan tới điều kiện lao động trong Bộ luật Lao động 2019 và các nghị định có liên quan: Về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; hợp đồng lao động, tiền lương, kỷ luật lao động - trách nhiệm vật chất, thời giờ làm việc - thời giờ nghỉ ngơi; những nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng Nội quy lao động tại doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên trao đổi, chia sẻ những tình huống thường gặp trong việc kỷ luật lao động tại doanh nghiệp.

Lớp tập huấn giúp cán bộ công đoàn, cán bộ doanh nghiệp trong khu kinh tế Hải Phòng hệ thống, cập nhật kiến thức và giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp, từ đó, góp phần chăm lo tốt hơn quyền, lợi ích người lao động. (Laodong.vn 25/5, Mai Dung)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố thăm, tặng quà trẻ em tại quận Ngô Quyền

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), sáng 25/5, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố thăm, tặng quà trẻ em tại quận Ngô Quyền. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố, quận Ngô Quyền.

Đến thăm Trường mẫu giáo Sao Sáng 1, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố trao quà tặng cô và trò nhà trường. Đồng chí chúc các cháu luôn chăm ngoan, hiếu thảo, đón Tết thiếu nhi vui vẻ, đồng thời mong muốn nhà trường, các cô giáo tiếp tục phát huy kết quả đạt được, làm tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, xây dựng môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Tiếp đó, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn tới thăm, tặng quà em Nguyễn Lại Gia Việt, học sinh lớp 4D8, Trường tiểu học Nguyễn Du. Bố em mất sớm, kinh tế gia đình khó khăn, mẹ là công nhân của Nhà máy đồ hộp Hạ Long bị mất việc làm 2 năm nay. Ba mẹ con không có nhà ở, phải ở nhờ tại nhà bà ngoại là hộ cận nghèo của phường Máy Chai. Dù hoàn cảnh khó khăn, em Việt vẫn cố gắng vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện tại trường.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần, mong em Nguyễn Lại Gia Việt luôn mạnh khỏe, chăm ngoan và học tập tốt hơn nữa. Đồng chí đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, chính quyền địa phương trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện để giúp đỡ em Việt nói riêng và làm tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi trên địa bàn quận nói chung, tạo điều kiện để các em phát triển toàn diện. (Baohaiphong.com.vn 25/5, Ngọc Sơn)

Công bố kế hoạch giám sát người đứng đầu tại 2 huyện An Lão và Tiên Lãng

Sáng 25/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị công bố Kế hoạch giám sát số 123/KH-MTTQ-BTT về giám sát người đứng đầu tại 2 huyện An Lão và Tiên Lãng. Đồng chí Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì tại hội nghị.

Theo đó, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức giám sát đối với đồng chí Bí thư Huyện ủy An Lão và Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng. Nội dung giám sát gồm: Việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu; nhiệm vụ của đảng viên đang công tác tại nơi cư trú... Công tác giám sát được triển khai đồng bộ bằng 3 hình thức, có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của tổ chức, cá nhân liên quan bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch, không cản trở công việc cá nhân, gia đình người được giám sát.

Phát biểu giao nhiệm vụ, đồng chí Cao Xuân Liên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố nhấn mạnh: Giám sát người đứng đầu là nội dung mới trong kế hoạch giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố. Năm nay là năm đầu thực hiện nên Ban Dân chủ, pháp luật (Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố) cần hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy trình, biểu mẫu tới các bên liên quan tham gia, thực hiện. Để tiếp tục xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh, đồng chí yêu cầu công tác cán bộ ngày càng chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi tinh thần tự rèn luyện nghiêm khắc hơn đối với người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cao Xuân Liên khẳng định, hoạt động giám sát người đứng đầu có sự tham gia, phối hợp của nhiều đơn vị, tổ chức như: tại nơi cư trú có Ban công tác Mặt trận ở thôn, tổ dân phố phối hợp chi ủy đóng góp ý kiến; tại nơi công tác có công đoàn cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội thông tin, báo cáo, phản ánh, kiến nghị. Thông qua công tác giám sát nói chung, giám sát người đứng đầu nói riêng, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố có thêm nguồn thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời, tính xây dựng cao bảo đảm khách quan trong công bố kết quả giám sát; đồng thời, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tự đề ra kế hoạch, phương hướng hoàn thiện bản thân, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao nhằm góp sức xây dựng, phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương và thành phố.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 31/5, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố hoàn tất công bố kế hoạch giám người đứng đầu tại 5 sở, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố. Dự kiến, quý 4 năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố hoàn thành báo cáo kết quả giám sát và ban hành văn bản kiến nghị sau giám sát. (Baohaiphong.com.vn 25/5, Mai Lê)

Liên đoàn Lao động huyện An Dương tặng quà, trợ cấp 90 đoàn viên, công nhân, lao động hoàn cảnh khó khăn

Chiều 25/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện An Dương tổ chức tặng quà, trợ cấp đoàn viên lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân 2022.

Tại hội nghị, 90 đoàn viên, lao động được tặng quà, trong đó có 5 suất, mỗi 1 triệu đồng; 85 suất, mỗi suất 500 nghìn đồng, tổng giá trị đạt 47,5 triệu đồng. Trong Tháng Công nhân 2022, LĐLĐ huyện An Dương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: khám sức hỏe hậu COVID-19 cho công nhân, viên chức, lao động; tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2022; tổ chức giải thể thao công nhân, lao động; thành lập 3 công đoàn cơ sở; lắp đặt điều hòa tại nhà trọ công nhân trong chương trình xây dựng “Khu nhà ở công nhân văn minh, an toàn”… (Baohaiphong.com.vn 25/5, Huyền Chi)

Công an quận Hồng Bàng: Giao ban thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” khối Công an phường, quý 2 năm 2022

Sáng 25/5, Công an quận Hồng Bàng tổ chức hội nghị giao ban phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” khối Công an phường, quý 2 năm 2022.

Trong quý 2, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” được Công an 9 phường trên địa bàn quận Hồng Bàng đẩy mạnh thực hiện gắn với các đợt sinh hoạt chính trị Công an nhân dân làm theo lời Bác. Thông qua phát động thi đua, Công an các phường làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ, tăng cường công tác chấp hành Điều lệnh Công an nhân dân, thường ứng trực bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống.

Qua đó, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các phường tiếp tục giữ vững ổn định, không xảy ra đột xuất, bất ngờ. Đặc biệt, Công an các phường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn sự kiện Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng điểm đến thành công và Sea Games 31 tại Hải Phòng.

Kết thúc thi đua quý 2, 100% Công an phường xếp loại A, 9 cá nhân có thành tích cao trong công tác, chiến đấu được biểu dương, khen thưởng. (Anhp.vn 25/5, Thế Khoa)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Thành đoàn Hải Phòng có tân bí thư là nữ tiến sĩ

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã công bố quyết định công nhận Tiến sĩ Vương Toàn Thu Thủy, Phó bí thư phụ trách Thành đoàn Hải Phòng, giữ chức Bí thư Thành đoàn Hải Phòng khóa XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022. (Thanhnien.vn 25/5, Vũ Thơ)./.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS