Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 26/02/2021 10:59

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 26/02/2021)

THÔNG TIN VỀ DỊCH COVID -19

Hải Phòng: Cho xe tải qua chốt quốc lộ 5 nhưng kiểm soát chặt

Chiều 25/2, tại cuộc họp trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP Hải Phòng, Phó chủ tịch UBND huyện An Dương đã đề nghị TP tăng cường lực lượng cho chốt kiểm soát quốc lộ 5 vì áp lực ở cửa ngõ này rất lớn.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, liên quan tới 3 ca dương tính COVID-19 trên địa bàn TP này, từ chiều 24 tới chiều 25/2, toàn TP truy vết thêm 222 trường hợp F1, 690 F2, các trường hợp này đã được giám sát lấy mẫu xét nghiệm.

Qua rà soát, sàng lọc, các địa phương phát hiện có 35 người từ Hải Dương, 13 trường hợp từ Quảng Ninh về Hải Phòng nhưng trước đó chưa khai báo y tế. Những trường hợp này đã được lực lượng chức năng đưa đi cách ly.

Bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng, cho biết đối với các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội, TP sẽ tiếp tục triển khai xét nghiệm lần 2, tiếp đó xét nghiệm lần 3 vào ngày thứ 13 (tính từ thời gian phong tỏa, giãn cách), nếu kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính thì hết ngày thứ 14 sẽ thực hiện dỡ phong tỏa, giãn cách.

Theo Văn phòng UBND TP Hải Phòng, từ 20 giờ tối 24/2, Hải Phòng đã thực hiện nới lỏng cho phép các xe tải chở hàng của Hải Dương đủ điều kiện được vào TP một cách thuận lợi. Tại các chốt cửa ngõ, lưu lượng xe chở hàng ra vào lớn nhất là tại chốt Cầu Nghìn (giáp ranh tỉnh Thái Bình) và chốt quốc lộ 5 (giáp ranh tỉnh Hải Dương. Trong 1 ngày ước chừng có khoảng hơn 2000 xe qua chốt vào TP.

Đại diện UBND huyện An Dương cho biết chốt kiểm soát quốc lộ 5 đã nới lỏng cho xe từ vùng dịch vào nên áp lực đè lên chốt kiểm soát này rất lớn. Huyện này đề nghị TP tăng cường lực lượng để đảm bảo cho xe lưu thông nhưng vẫn kiểm soát chặt dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chỉ đạo lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên cần nới lỏng kiểm soát cho khu vực giãn cách xã hội tại xã Hoàng Động, phát phiếu cho dân đi mua sắm nhu yếu phẩm.

Đối với việc xét nghiệm trên diện rộng tại khu phong tỏa, giãn cách xã hội, TP sẽ chi trả tiền xét nghiệm cho người dân, trước mắt sẽ lấy nguồn tiền xã hội hóa 30 tỷ mà nhà hảo tâm đóng góp để chi, nếu không đủ TP sẽ trích ngân sách chi.

Ông Tùng yêu cầu Sở GTVT kiểm tra thông tin việc các xe tải không được qua chốt quốc lộ 18 đổ dồn về quốc lộ 5 để đi Quảng Ninh, nếu đúng như vậy thì Sở GTVT cần phối hợp với Sở GTVT các tỉnh báo cáo bộ để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Ông Tùng tiếp tục yêu cầu các quận huyện thực hiện rà soát chặt chẽ để phát hiện các trường hợp từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hải Phòng mà chưa khai báo y tế. Đồng thời tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, xử lý vi phạm phòng chống dịch.

“Việc xử lý vi phạm cần phải siết chặt kỷ cương hơn nữa, các quận huyện mỗi ngày chỉ xử lý có 30 trường hợp thì việc này chưa được quan tâm” - ông Tùng nói. (Plo.vn 25/02, Đỗ Hoàng)

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội, Hải Phòng mua vaccine COVID-19 bằng vốn xã hội hoá

Theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của một số địa phương (như Hà Nội, Hải Phòng…) về việc mua vaccine theo phương thức xã hội hóa như tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và của Thủ tướng.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn chỉnh, trình Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc mua, sử dụng vaccine COVID-19; làm đầu mối thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vaccine COVID-19; có phương án phù hợp, không để xảy ra ách tắc về thủ tục trong thực hiện việc này. Phối hợp với Bộ Ngoại giao (nhất là với các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài) trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực và nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine, trước hết cho các đối tượng ưu tiên.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Y tế tiếp tục rà soát, thúc đẩy đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại Hải Dương, Hải Phòng và sớm xử lý dứt điểm các ổ dịch hiện có. (Vtc.vn 25/02, Minh Huệ; Zingnews.vn 25/02; Vietnamplus.vn/TTVN 25/02; Vnexpress.vn 25/02)

Hải Phòng tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ

Ngày 25/2, Sở Y tế Hải Phòng có văn bản trình UBND TP về việc đề nghị tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ.

Trước đó ngày 22/2, TP Hải Phòng đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, số lượng các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh tăng cao (gồm: Các trường hợp F1, F2, người trong khu cách ly tập trung, trong các khu vực phong tỏa…) dẫn đến việc phải thực hiện xét nghiệm sớm, nhiều lần, quét trên diện rộng để phát hiện sớm ca mắc. Bên cạnh đó, xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp đã được UBND TP chỉ đạo vẫn phải triển khai song song.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhóm nguy cơ cao có số lượng lớn, trong khi năng lực xét nghiệm hiện nay chỉ đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch. Do đó, để ưu tiên cho công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế đề nghị UBND TP Hải Phòng trước mắt tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu.

Đối với các trường hợp xét nghiệm phải trả phí, thực hiện đúng theo giá quy định của UBND TP tại Công văn số 902/UBND-VX ngày 8/2/2021 về việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại các cơ sở y tế tham gia dịch vụ xét nghiệm trên địa bàn TP.

Căn cứ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia tại Công văn số 1983/CV-BCĐ ngày 9/4/2020 về việc xét nghiệm Covid-19 đã yêu cầu “các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, không xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu”. (Kinhtedothi.vn 25/02, Vĩnh Quân; Congluan.vn 25/02)

Hải Phòng: Người dân trong khu giãn cách đã mua được hàng thiết yếu giá thị trường

Trước những thông tin cho rằng giá cung ứng thực phẩm tại khu giãn cách ở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị đẩy lên cao, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, xác minh, nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết.

Ngày 25/2, nhóm PV Báo Gia đình & Xã hội đã trở lại xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên ghi nhận thực tế trước những thông tin về giá cung ứng thực phẩm cao so với thị trường, ảnh hưởng kép tới cuộc sống người dân nơi đây.

Từ ngoài ngã 3 nối giao giữa xã Lâm Động với Hoàng Động, chốt trạm kiểm soát dịch số 1 do lực lượng Công an huyện Thủy Nguyên làm nhiệm vụ được thiết lập, kiểm soát người ra vào nghiêm ngặt.

Cũng tại khu vực này, nhiều cá nhân chở nhu yếu phẩm, lương thực - thực phẩm (LT-TP) để tiếp tế cho người nhà bên trong khu giãn cách (trừ thôn 4) đang xếp hàng chờ tới lượt mang đồ vào. Điểm giao nhận hàng được xã Hoàng Động bố trí ngay tại chốt số 2, cách xa khu dân cư thôn 4 hơn 1km. Người giao hàng chỉ được phép đứng bên ngoài hàng rào biển kiểm soát, không được vào trong.

Dọc con đường chính vào xã Hoàng Động có 2 thôn bám sát bên. Cả thôn 4 được chăng rào bảo vệ, cách ly y tế, "nhà nào biết nhà đó", không ai được ra khỏi nhà, phòng lây chéo. Bên ngoài đầu các ngõ của thôn 4 đều có những chốt trạm kiểm soát nghiêm ngặt. Nguồn nhu yếu phẩm, LT-TP được Sở Công thương phối hợp với Huyện đoàn Thủy Nguyên giao phát hỗ trợ tận nhà.

Nằm trong khu vực phải giãn cách, người dân các thôn còn lại được chính quyền xã Hoàng Động phát phiếu mỗi khi ra khỏi nhà phục vụ công việc cần thiết như cấy, làm vườn, mua đồ dùng thiết yếu nhưng chỉ được di chuyển trong phạm vi xã, tuyệt đối không được ra ngoài.

Theo chia sẻ của một cán bộ xã Hoàng Động, trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách toàn xã, siêu thị Metro đã chở một số mặt hàng thiết yếu xuống xã phục vụ người dân. Tuy nhiên, trong ngày đầu mua hàng của siêu thị này, người dân phản ánh giá bán quá cao so với thị trường. Trước sự việc trên, chính quyền huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tìm hiểu, làm rõ và kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu của các hộ dân trong khu giãn cách xã hội.

Theo đó, ngay chiều 23/2, huyện Thủy Nguyên đã làm việc với TTTM Núi Đèo trên địa bàn huyện để đưa tiểu thương, mặt hàng xuống phục vụ người dân trong các xã đang giãn cách.

Việc mua bán LT-TP của người dân trong xã được giám sát bằng phát phiếu và tuân thủ mua bán ngay trong khu vực sân bóng của xã.

Để người dân tuân thủ việc giãn cách mọi lúc, mọi nơi, chính quyền xã Hoàng Động cùng lực lượng đoàn thanh niên huyện Thủy Nguyên đã lập hệ thống lối đi tại khu vực bán hàng theo nguyên tắc 1 chiều.

Ngoài ra, siêu thị Metro cũng đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng tại UBND xã nhằm giúp người dân có nhu cầu thì gọi điện thoại đặt hàng. Việc làm này hạn chế được sự tiếp xúc giữa người mua với người bán, bảo đảm an toàn phòng dịch.

Liên quan đến một số ý kiến cho rằng giá cả một số mặt hàng tăng cao nói trên, ông Nguyễn Huy Hoàng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: "Sáng nay, 11 tổ trong thôn 4 đã tiếp cận được nguồn thực phẩm. Đối với các thôn còn lại của xã Hoàng Động, một số tiểu thương đã mang hàng từ chợ đầu mối vào bán, tất cả đều tuân thủ nghiêm công tác phòng chống dịch khi phục vụ bà con. Về thông tin phản ánh cho rằng siêu thị mang hàng vào bán với giá quá cao, huyện cũng đã kiểm tra và thấy, ngoài những mặt hàng rất rẻ, siêu thị có cả hàng chất lượng cao phục vụ nhu cầu, điều kiện mỗi gia đình. Do vậy, một số hộ dân đánh giá cùng một mặt hàng nhưng giá cả lại khác nhau nên có ý kiến. Huyện đã kiểm tra, chỉ đạo ổn định lại việc cung cấp hàng hóa cho các hộ dân, đúng theo nhu cầu", ông Hoàng thông tin.

Trước đó, sáng ngày 22/2, toàn bộ 7 thôn thuộc xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên được thiết lập giãn cách do xuất hiện 2 ca mắc trong cộng đồng. Riêng thôn 4 của xã, nơi có gia đình BN2385 và BN2392 sinh sống được áp dụng cách ly xã hội theo hình thức "nội bất xuất, ngoại bất nhập". (Giadinh.net.vn 25/02, Minh Lý; Danviet.vn 25/02; Pháp luật Việt Nam 26/02, tr9; Tuổi trẻ thủ đô 26/02, tr10)

Biết chồng là F1 từ ổ dịch Kim Thành (Hải Dương) về Hải Phòng, vợ chủ động báo cơ quan chức năng

Liên quan đến ổ dịch mới tại huyện Kim Thành (Hải Dương), chiều 25/2/2021, UBND huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, trên địa bàn có một trường hợp là F1 tại ổ dịch Kim Thành về nhà vào ngày 19/2/2021.

Người này được xác định là anh N.V.T, nhân viên cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Hải Phòng (PV-OIL Hải Phòng), chi nhánh Kim Lương, xã Kim Liên (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Khi biết chồng mình là anh T. về nhà vào ngày 19/2 từ ổ dịch tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, Hải Dương chị vợ đã chủ động khai báo với cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp phòng dịch.

Thông qua Sở Y tế, UBND huyện An Dương (TP Hải Phòng) được biết, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên cửa hàng xăng dầu trên ngày 22/2, xác định 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Đó là anh T.C.L (ở huyện Tứ Kỳ) và anh L.D.M. Các nhân viên còn là F1 lại âm tính, trong đó có anh N.V.T. Tất cả đều được yêu cầu đi cách ly tập trung.

Tuy nhiên, anh N.V.T tự ý rời khỏi cửa hàng để về nhà tại tổ dân phố số 6, thị trấn An Dương huyện An Dương. Người này sau đó trở lại bán xăng và ở cửa hàng xăng dầu Kim Lương đến khi được đưa đi cách ly tập trung.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND huyện An Dương đã rà soát, yêu cầu chị B.T.H cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. (Kinhtedothi.vn 25/02, Vĩnh Quân; Nongnghiep.vn 25/02; Tiền phong 26/02, tr6)

Covid -19 ở Hải Phòng: Chuẩn bị xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp liên quan đến 3 ca nhiễm SARS-CoV-2

Tính đến 12h00 ngày 25/2, các địa phương ở Hải Phòng đã truy vết phát hiện thêm 222 trường hợp F1 và 690 trường hợp F2 của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 mới được phát hiện trên địa bàn. Các trường hợp này đã được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm.

503 mẫu xét nghiệm của F1 đã có kết quả âm tính, 168 mẫu chờ kết quả. 41 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung, tổng số người đang thực hiện cách ly y tế tập trung là 963 trường hợp.

Về tình hình tại các chốt kiểm soát ra, vào thành phố, trong ngày có tổng số 8.533 phương tiện và 13.295 người vào thành phố, 696 phương tiện và 738 người phải quay đầu. Chốt cuối đường cao tốc có tỷ lệ xe quay đầu cao (304 phương tiện) do phía Quảng Ninh yêu cầu xe qua chốt cầu Bạch Đằng sang Quảng Ninh phải đi hết cao tốc, quay sang nhánh rẽ từ Hải Phòng sang Quảng Ninh.

Toàn TP.Hải Phòng đến nay đã xử phạt 228 trường hợp vi phạm hành chính về phòng chống dịch Covid-19 với số tiền 321,5 triệu đồng.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp liên quan đến 3 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Phòng và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng theo định hướng của thành phố. (Danviet.vn 25/02, Nguyễn Đại)

Covid-19 ở Hải Phòng: Giãn cách xã hội phường Dư Hàng, dân muốn ra ngoài phải có thẻ

Ngay khi có kết quả 3 ca dương tính với Sar-CoV-2, phường Dư Hàng (quận Lê Chân), xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên được áp dụng hình thức giãn cách xã hội. Theo đó, người dân ở đây muốn ra ngoài phải có thẻ lưu thông qua chốt kiểm kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt bắt đầu từ ngày 23/2 phường Dư Hàng (quận Lê Chân) nơi ca bệnh 2391 đã từng đến được áp dụng giãn cách xã hội, nhằm hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng. Những người không có hộ khẩu ở phường Dư Hàng sẽ không được vào khu vực giãn cách xã hội, người dân có hộ khẩu ở phường muốn ra ngoài phải có thẻ lưu thông qua chôt kiểm kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo quan sát của PV báo Dân Việt mọi ngả đường vào phường Dư Hàng đã được các lực lượng chức năng chốt chặn, kiểm tra tất cả những người ra vào địa bàn phường Dư Hàng, người dân không có thẻ lưu thông do UBND phường xác nhận (hoặc tổ dân phố xác nhận) sẽ không được ra khỏi phường.

Theo quan sát của PV, người dân tại khu vực phong tỏa chấp hành khá tốt các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Sáng ngày 25/2, trao đổi với PV báo Dân Việt một lãnh đạo UBND phường Dư Hàng cho biết, để quản lý những người ra vào phường Dư Hàng trong thời gian giãn cách xã hội, các lực lượng chức năng sẽ không cho những người không có hộ khẩu vào phường Dư Hàng và những người có hộ khẩu ở phường Dư Hàng muốn ra khỏi phường phải có giấy xác nhận của UBND phường (hoặc tổ trưởng tổ dân phố).

"Những người có hộ khẩu ở địa bàn phường phải có xác nhận của UBND phường, xác nhận của nơi làm việc, nơi công tác thì mới được ra khỏi phường"- Vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó TP.Hải Phòng đã phong tỏa nghiêm ngặt Lô 112 Công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, phường Dư Hàng, quận Lê Chân , vì nơi này là nơi ở của bệnh nhân 2391 nhiễm Covid-19. (Danviet.vn 25/02, Nguyễn Đại)

Phát hiện thêm nhiều người từ Hải Dương về Hải Phòng không khai báo y tế

Chiều nay, 25/2, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hải Phòng, đại diện các quận, huyện cho biết, những ngày qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện người từ Hải Dương về Hải Phòng nhưng không khai báo y tế.

Cụ thể, từ ngày 22/2 đến nay, H.An Dương phát hiện 25 người, H.Thủy Nguyên phát hiện 5 người, H.Tiên Lãng phát hiện 3 người, Q.Hồng Bàng phát hiện 1 người.

Đáng chú ý, nhiều người từ chính những điểm đang có dịch Covid-19 ở Hải Dương “trốn” về Hải Phòng như trường hợp của N.V.T, nam nhân viên cây xăng Kim Liên (xã Kim Liên, H.Kim Thành, Hải Dương) đã tự ý rời cửa hàng về nhà ở TT.An Dương ăn cơm vào ngày 19.2.

Hiện nay, tại cây xăng Kim Liên của xã Kim Liên đã có 2 ca nhiễm Covid-19. Anh N.V.T cũng đã đi cách ly tập trung ở Hải Dương. Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 H.An Dương đã phong tỏa 2 hộ gia đình liên quan đến anh N.V.T và truy vết những người tiếp xúc để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế.

Trước tình hình có nhiều người đi từ Hải Dương về không khai báo y tế, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, yêu cầu các địa phương tích cực điều tra, rà soát để ngăn chặn việc lây lan dịch Covid-19.

Trước đó, bệnh nhân N.V.Q, một trong 3 người trong chùm ca bệnh Covid-19 phát hiện ở Hải Phòng vào ngày 22/2, cũng đi Hải Dương về nhưng không khai báo y tế. Đến nay, lời khai của bệnh nhân N.V.Q với cơ quan chức năng vẫn chưa thống nhất.

Trong ngày 25/2, cơ quan chức năng đã truy vết thêm được 220 F1 của các chùm ca bệnh nhiễm Covid-19 trên. Tổng F1 của cả 3 bệnh nhân là 503 người. (Thanhnien.vn 25/02, Lê Tân)

Hải Phòng: Mệnh lệnh từ trái tim và những nghĩa cử chung tay phòng chống Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hải Phòng có những quyết sách kịp thời để phòng chống dịch bệnh. Đây vừa là những văn bản hành chính vừa là những “mệnh lệnh từ trái tim”, vì cuộc sống bình yên của nhân dân thành phố. Đồng thời, các mạnh thường quân cũng chung tay hỗ trợ người dân trong khu cách ly.

Qua đó, người dân cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, chấp hành các chỉ đạo của chính quyền các cấp. Đồng thời, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng tăng cường các biện pháp truy vết, khẩn trương rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, ngăn chặn và từng bước dập dịch.

Ngày 22/2, tại Hải Phòng xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19. Bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh là chị Đ.T. P. sinh năm 1995, trú tại thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, hiện làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải - Hải Phòng.

Đến 15h, ngày 22/2/2021, cơ quan chức năng xác định thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là anh N.V.Q (sinh năm 1993), trú số 1/112 Khu công nhân phường Dư Hàng, quận Lê Chân, điều dưỡng khoa Ngoại, Bệnh viện Giao thông vận tải và chị Đ.M.T (sinh năm 2001), trú tại thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, em gái bệnh nhân P. Sau đó, 3 bệnh nhân được chuyển vào phòng áp lực âm, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị UBND thành phố thường xuyên thực hiện giao ban hàng ngày để nắm diễn biến tình hình dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính. Phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành. Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung. Đóng cửa các cửa hàng không phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, chủ trương chủ động xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là hiệu quả. Trong thời gian tới, ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.

Đồng thời, thành phố Hải Phòng thiết lập các vùng cách ly y tế (phong tỏa) phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 nhằm ngăn chặn sự lây lan. Các địa điểm phong tỏa gồm: Xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Bệnh viện Giao thông vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; Lô 112 Khu công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân. Thời gian thực hiện, từ 5h ngày 22/2/2021 đến 24h, ngày 8/3/2021 và có thể gia hạn thêm tùy theo tình hình theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ.

Các huyện, quận: Thủy Nguyên, Hồng Bàng và Lê Chân chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Y tế và Sở Giao thông Vận tải thiết lập các chốt kiểm soát, kiểm soát 24/24h các địa điểm nêu trên và thực hiện cách ly y tế theo quy định. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Hồng Bàng tiếp nhận khám chữa bệnh những trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế đúng tuyến ban đầu tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Thành phố Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, từ 18h, ngày 22/2/2021: Các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn, tổ dân phố trên toàn địa bàn thành phố hoạt động trở lại, tập trung thực hiện các công việc: Rà soát và phát hiện các trường hợp công dân ra vào địa bàn theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; giám sát nơi ở của các lái xe liên tỉnh, các trường hợp cách ly y tế tại nhà và việc chấp hành tạm đình chỉ các hoạt động; thực hiện truy vết theo chỉ đạo của cấp trên. Các địa phương khẩn cấp chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung của thành phố, yêu cầu đảm bảo đúng quy định về an toàn trong khu cách ly, không để lây nhiễm chéo; Sở Y tế thực hiện ngay việc mua sắm trang thiết bị, hóa chất xét nghiệm… và chuẩn bị các cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19 theo kịch bản.

Tạm đình chỉ các hoạt động đến khi có chỉ đạo mới của thành phố: Lễ hội, vui chơi giải trí, kinh doanh lữ hành, khu du lịch, khách sạn (trừ các khách sạn đang phục vụ lưu trú cho các chuyên gia và làm nhiệm vụ cách ly tập trung của thành phố). Cơ sở kinh doanh: Ăn uống tại chỗ, vũ trường, karaoke, xông hơi, massage, bar, game, dịch vụ internet, spa, gym, cắt tóc, gội đầu, tẩm quất, làm móng, phòng khám nha khoa, casino, hoạt động kinh doanh xổ số, đặt cược, trò chơi điện tử có thưởng, dịch vụ internet, trạm dừng nghỉ đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trên huyện An Lão, phòng tập yoga, bi-a, các hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao ngoài trời trên 10 người, sân golf và sân tập golf; các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, chỉ được kinh doanh các mặt hàng: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Vận chuyển khách du lịch, xe buýt, 70% số đầu xe của các hãng taxi trên địa bàn thành phố.

Hạn chế tiếp công dân; tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận một cửa; tăng cường tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính bằng dịch vụ công điện tử; không giải quyết thủ tục hành chính các trường hợp không đảm bảo các yêu cầu về giãn cách, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết; không ra khỏi nhà sau 22h; chỉ được ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp hoặc đi làm ca đêm tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp nơi công cộng và nơi làm việc; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng. Áp dụng khai báo y tế điện tử các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố (Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các chốt kiểm soát thực hiện theo quy định).

Để nhanh chóng loại trừ các yếu tố nguy cơ gây dịch Covid-19, từ ngày 23-24/2, thành phố Hải Phòng phối hợp với Quân khu 3 tiến hành phun hóa chất khử trùng các tuyến đường chính của thành phố lần thứ 4. Lực lượng chức năng chia làm 2 đội, sử dụng hóa chất cloramin B25% clo hoạt tính, dung dịch phun khử trùng có chứa clo hoạt tính hàm lượng 0,1%, phun hóa chất trên tuyến đường dài 300km, bao gồm các tuyến đường trục giao thông chính trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở: Y tế, Tài chính và các đơn vị tập trung giải quyết các thủ tục mua sắm trang thiết bị y tế. Mở rộng các khu cách ly y tế tập trung. Sở Y tế cung cấp thuốc khử khuẩn cho các địa phương. Sở Xây dựng giao Công ty Môi trường đô thị xử lý rác ở các khu phong tỏa theo quy định.

Ngày 24/2, Sở Y tế, Công an thành phố và các đơn vị khẩn trương thực hiện truy vết các F0, F1. Các quận huyện tăng cường xử phạt vi phạm hành chính các công dân vi phạm quy định phòng chống dịch. Đồng ý đề nghị của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cho công nhân cách ly ở các địa phương khác có kết quả âm tính vào Hải Phòng cách ly, xét nghiệm có kết quả âm tính thì được vào làm việc.

UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện báo cáo hàng ngày về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UBND các quận, huyện chỉ đạo các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố tập trung kiểm soát địa bàn theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nắm rõ tình hình di biến động dân cư trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các công dân ra, vào địa bàn; đồng thời thực hiện các nhiệm vụ khác quy định tại Chỉ thị số 09/CT-UBND.

Sáng 23/2, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trực tiếp đi kiểm tra việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân trong khu vực phong tỏa tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên) và Lô 112 Khu công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, phường Dư Hàng (quận Lê Chân).

Theo thống kê, xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên có 534 hộ với 1.839 nhân khẩu, trong đó có 3 hộ đi cách ly tập trung; Lô 112 Khu công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, phường Dư Hàng (quận Lê Chân) có 105 hộ với 370 nhân khẩu. Thực phẩm hỗ trợ nhân dân bao gồm: Gạo, mì tôm, thịt, rau; thực phẩm được chia sẵn vào túi tính theo số khẩu. Sáng 23/2, Sở Công thương Hải Phòng phối hợp các doanh nghiệp cung cấp 1,7 tấn thịt lợn cùng 7,3 tấn gạo cho bà con xóm 4, thôn Lôi Động.

Trực tiếp kiểm tra công tác tiếp nhận và chuẩn bị phân phối lương thực thực phẩm tại vùng phong tỏa cách ly y tế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối chất lượng và vấn đề an toàn thực phẩm. Trong quá trình triển khai, các thành viên Tổ công tác phối hợp chặt chẽ, những vấn đề phát sinh phải báo cáo ngay UBND thành phố Hải Phòng để có hướng giải quyết kịp thời. Sau khi nhận lương thực, thực phẩm do thành phố cung cấp, chính quyền địa phương khẩn trương triển khai lực lượng trao kịp thời cho người dân công khai và minh bạch. Đặc biệt lưu ý đảm bảo phòng chống dịch. Trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân trong vùng phong tỏa. Nếu có vấn đề chưa hợp lý thì sẽ điều chỉnh để phục vụ nhân dân tốt nhất.

Những người dân tại khu vực cách ly y tế luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ của các “mạnh thường quân”. Qua đó, giúp người dân yên tâm với cuộc sống trong tình hình mới. Một người dân bị cách ly tại phố chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân chia sẻ: “Cả khu chợ Cột Đèn bị phong tỏa, bị cách ly y tế nên hơi buồn. Nhưng rất xúc động, cảm ơn trước sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, quận Lê Chân và phường Dư Hàng động viên người dân kịp thời. Tại các khu vực cách ly, các gia đình cử người ra tiếp nhận thực phẩm miễn phí như: Thịt lợn, thịt gà, gạo, rau xanh”.

Tại Bệnh viện Giao thông Vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, gần 30 cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế đang thực hiện việc cách ly y tế. Hàng ngày, lãnh đạo thành phố Hải Phòng, quận Hồng Bàng, phường Hùng Vương gọi điện thoại, động viên các cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế đang thực hiện nghiêm việc cách ly y tế, phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã gửi hàng hóa, nhu yếu phẩm, thực phẩm để hỗ trợ các cán bộ, nhân viên y tế trong thời gian thực hiện cách ly y tế.

Để “giải cứu” nông sản bị ứ đọng do ảnh hưởng của Covid-19, chiều 19/2, Thành đoàn Hải Phòng - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố phát động chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Thành đoàn Hải Phòng tổ chức điểm bán tại trụ sở tại số 22 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng giúp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản bị ứ đọng.

Thành đoàn đã giúp bà con nông dân tiêu thụ gần 5 tấn bắp cải và 300kg ngô. Thành đoàn Hải Phòng và các cấp bộ Đoàn thành phố sẽ mở thêm nhiều điểm bán hàng giúp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trên toàn thành phố, giúp giải quyết các sản phẩm nông sản bị ứ đọng vì đại dịch Covid-19.

Từ ngày 26/2 đến 5/3/2021, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng triển khai chương trình: Kết nối công - nông, từ cánh đồng tới doanh nghiệp. Theo đó, 28 chương trình đưa nông sản, thực phẩm sạch của bà con nông dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng dành tặng miễn phí cho hàng chục nghìn đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp sẽ được các cấp Công đoàn thành phố đồng loạt triển khai thực hiện.

Cụ thể, 25.500 suất sản phẩm 0 đồng với tổng trị giá gần 800 triệu đồng, mỗi suất trị giá khoảng 30.000đ, gồm: Nông sản, thực phẩm sạch (trứng gà, trứng vịt, rau, củ, quả, hành, tỏi...) sẽ được dành tặng cho: Đoàn viên, công nhân viên chức lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Ưu tiên công nhân lao động tại các doanh nghiệp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19; công nhân lao động phải tăng ca ở các công ty, doanh nghiệp có lao động là người Hải Dương, Quảng Ninh chưa quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải nghỉ hoạt động do dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Phòng hỗ trợ tỉnh Hải Dương 500.000 khẩu trang và 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại buổi trao tặng, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: Thành phố Hải Phòng và Hải Dương là 2 địa phương có mối quan hệ gần gũi, gắn bó về mọi mặt. Hai địa phương đã có Nghị quyết về phối hợp phát triển kinh tế - xã hội. Đây là tình cảm, tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng nhằm động viên, chia sẻ khó khăn, mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương sớm dập dịch thành công, đời sống người dân ổn định trở lại, tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội.

Trước những đề xuất của UBND tỉnh Hải Dương về việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu, thành phố Hải Phòng có những giải pháp linh hoạt tháo gỡ và tạo điều kiện giải quyết lưu thông hàng hóa của tỉnh Hải Dương. Đồng thời, vẫn bảo đảm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh từ Hải Dương vào Hải Phòng. Theo đó, các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng phải bảo đảm các điều kiện: Có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…) và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong vòng 5 ngày. Để bảo đảm phòng, chống dịch, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa, trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Công Thương, thành phố Hải Phòng cho phép phương tiện vận tải từ các địa phương khác lưu thông qua Quốc lộ 5.

Ngoài những giải pháp trên, với tinh thần sức khỏe của nhân dân là trên hết, lãnh đạo thành phố Hải Phòng chỉ đạo triển khai mua cho đủ hóa chất thực hiện xét nghiệm, khử khuẩn toàn thành phố. Hải Phòng sẽ đi đầu cả nước trong việc mua vắc xin phòng chống dịch bằng nguồn ngân sách của thành phố và Trung ương. (Baoxaydung.com.vn 25/02)

Hỗ trợ Bệnh viện GTVT Hải Phòng 50 triệu đồng phòng Covid-19

Ngày 25/2, Công đoàn GTVT VN có quyết định hỗ trợ kinh phí cho Bệnh viện GTVT Hải Phòng trong công tác chăm lo người lao động và phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Công đoàn GTVT VN hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ Xã hội - Từ thiện Công đoàn GTVT VN cho tập thể và đoàn viên công đoàn, người lao động tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng (thuộc Cục Y tế GTVT) đang bị phong tỏa do có 2 điều dưỡng viên dương tính khi xét nghiệm SARS - CoV-2. Hiện có 27 cán bộ, CNVC-LĐ đang cách ly ở trong bệnh viện.

Công đoàn GTVT VN cũng giao Công đoàn Cục Y tế GTVT chỉ đạo Công đoàn Bệnh viện GTVT Hải Phòng mua trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, người lao động đang thực hiện nhiệm vụ.

Cũng trong ngày hôm nay, Công đoàn GTVT VN có văn bản yêu cầu Công đoàn Cục Y tế GTVT, Công đoàn Tổng công ty Cảng hàng không VN, Công đoàn Tổng công ty Quản lý bay VN thực hiện ngay các giải pháp phòng chống dịch và chăm lo người lao động.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua, dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đã có nơi trong ngành GTVT xảy ra lây nhiễm, một số đơn vị bị phong tỏa như Sân bay Quốc tế Vân Đồn, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Bệnh viện GTVT Hải Phòng, vì thế ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống người lao động và hoạt động của đơn vị.

Vì vậy, để thực hiện tốt công tác bảo vệ sức khỏe, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động, Ban Thường vụ Công đoàn GTVT VN đề nghị các tổ chức công đoàn trên thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác phòng chống dịch và văn bản số 44 của công đoàn ngành về việc phản ứng kịp thời phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với cấp chuyên môn liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, CNVC-LĐ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Các cấp công đoàn các đơn vị cần quan tâm chăm lo và kịp thời hỗ trợ người lao động bị mắc Covid-19, bị cách ly; có đề nghị Công đoàn GTVT VN, Quỹ Xã hội - Từ thiện Công đoàn GTVT VN để kịp thời được hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người lao động.

Ban Thường vụ Công đoàn GTVT VN yêu cầu các công đoàn trên nghiêm túc thực hiện và báo cáo kịp thời công tác phòng chống dịch, chăm lo đời sống cho người lao động ở đơn vị về Công đoàn GTVT VN. (Baogiaothong.vn 25/02, Thanh Thúy)

Hội LHPN Hải Phòng thăm và tặng quà nơi tuyến đầu chống dịch

Đoàn cán bộ Hội LHPN Hải Phòng do bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, làm trưởng đoàn - đã đến thăm và tặng quà tại khu phong tỏa phường Dư Hàng, quận Lê Chân.

Thay mặt Hội LHPN Hải Phòng, bà Vũ Thị Kim Liên động viên các lực lượng trực tại chốt kiểm soát, hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống của người dân trong khu phong tỏa. Bà động viên người dân yên tâm, tin tưởng vào cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Cùng ngày, đoàn Hội LHPN Hải Phòng đến thăm tập thể lãnh đạo y, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế dự phòng. Bà Kim Liên bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những cống hiến, làm việc quên mình của đội ngũ y, bác sĩ - Những bông hồng trắng thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch. Bất kể ngày đêm, họ thay ca nhau test hàng nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19 để cho ra kết quả nhanh nhất và chính xác nhất.

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, bà Kim Liên chúc tập thể y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế dự phòng luôn vững tin, kiên cường hơn nữa trong việc kiểm soát, khống chế dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo, cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế dự phòng xúc động trước tình cảm của Hội LHPN Hải Phòng.

"Cảm ơn Hội LHPN thành phố đã quan tâm, chia sẻ, tri ân đúng thời điểm khi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp. Sự quan tâm, sẻ chia của Hội LHPN Hải Phòng như tiếp thêm động lực cho chúng tôi cố gắng hơn, tiếp tục chiến đấu trên mặt trận chống dịch bệnh Covid-19", bà Phùng Anh Khoa - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng chia sẻ. (Phunuvietnam.vn 25/02; Phụ nữ Việt Nam 26/02, tr2)

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Theo Chủ tịch TP, một số địa phương như huyện Thủy Nguyên cần điều chỉnh lại một cách phù hợp để người dân thuận lợi hơn trong sinh hoạt tại khu vực giãn cách. Đồng thời, Chủ tịch TP yêu cầu các Sở Y tế và Tài chính cần phối hợp khẩn trương hơn nữa để việc mua sắm các trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác phòng chống dịch sớm được triển khai.

Yêu cầu sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phân luồng giao thông tại các tuyến quốc lộ một cách hợp lý để việc vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương được thuận lợi.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp đi về từ vùng dịch, đặc biệt tăng cường thực hiện việc xử phạt nghiêm đối với các trường hợp cá nhân, tập thể không thực hiện đúng các biện pháp về phòng chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 12h trưa 25/2, các địa phương đã truy vết phát hiện tổng số 671 trường hợp F1, tăng thêm 222 trường hợp so với ngày 24/2 và 2.767 trường hợp F2, tăng thêm 690 trường hợp so với ngày 24/2.

Các trường hợp này đều được cách ly, quản lý, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, đã có 503 trường hợp số F1 có kết quả âm tính, còn 168 trường hợp đang đợi kết quả.

Trong ngày 24/2, TP đã cách ly tập trung thêm 41 trường hợp nâng tổng số cách ly tập trung lên 963 trường hợp. Hiện TP đang cách ly cho 502 chuyên gia tại khách sạn và cách ly 6.310 trường hợp tại nhà.

Bên cạnh đó, các địa phương đã xử phạt 30 trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh với số tiền là 108 triệu đồng, nâng tổng số trường hợp đã xử phạt trên địa bàn TP lên 228 trường hợp, với tổng số tiền 321 triệu đồng. (Baophapluat.vn 25/02, Hồng Nhung)

KINH TẾ    

Thêm gần 5,5 tỷ USD vốn FDI, công nghiệp chế biến chế tạo dẫn đầu

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo đó, có 126 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giảm 74,8% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký đạt 3,31 tỷ USD, giảm 33,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Về vốn điều chỉnh, có 115 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, giảm 23,8% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 1,61 tỷ USD, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ.

Đối với góp vốn, mua cổ phần, có 445 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 71,9% so với cùng kỳ, tổng giá trị vốn góp 543,1 triệu USD, giảm 34,4% so với cùng kỳ.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD, chiếm 55,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,44 tỷ USD, chiếm 26,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký gần 485 triệu USD và gần 153 triệu USD.

Theo đối tác đầu tư, đã có 46 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, trong đó Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 1.64 tỷ USD, chiếm gần 30% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Singapore đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,07 tỷ USD, chiếm 19,6% tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,05 USD, chiếm 19,3% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Hoa Kỳ,…

Theo địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư đã đầu tư vào 43 tỉnh, thành phố, trong đó Cần Thơ dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,31 tỷ USD, chiếm 24,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Hải Phòng đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký gần 918 triệu USD, chiếm 16,8% tổng vốn đầu tư. Bắc Giang đứng thứ ba với gần 573 triệu USD, chiếm 10,5% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Bình Dương, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh,… (Baochinhphu.vn 25/02, BT; Bnews.vn/TTXVN 25/02, Thúy Hiền;Sggp.org.vn  25/02)

Hải Phòng dự kiến xây dựng hơn 100 cây cầu mới giai đoạn 2021 - 2025

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải, trong năm 2021, dự kiến hoàn thành 5 cầu bao gồm cầu Rào, cầu Dinh, cầu Quang Thanh, cầu Tràng Kênh (nằm trong dự án cải tạo đường thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên), cầu qua sông Đa Độ (đã hoàn thành 01/2021 trong Dự án đường 403 (ĐT.363) giai đoạn 2, huyện Kiến Thụy); dự kiến khởi công 19 cầu (bao gồm cả một số cầu đã được động thổ trong năm 2020). Trong năm 2021, sở sẽ trình HĐND thành phố Hải Phòng thông qua kế hoạch xây dựng 57 cầu, bao gồm 3 cầu kết nối vùng là cầu Lại Xuân, cầu Nghìn 2, cầu Lô Đông nối xã Vĩnh Long, Vĩnh Bảo với Quỳnh Phụ, Thái Bình; 7 cầu kết nối giữa các quận, huyện và 41 cầu trong các quận, huyện; 5 nút giao khác mức; 1 cầu trên vành đai 2 và vành đai 3.

Trong giai đoạn năm 2022-2025, Sở sẽ tiếp tục đề xuất HĐND thành phố thông qua việc xây dựng 29 cầu khác. Trong đó có một số cầu đáng chú ý như hai cây cầu qua sông Hoá kết nối với tỉnh Thái Bình; cầu Máy Chai; cầu Rào 3; cầu An Trì nối QL5 với đường Máng Nước; cầu Tân Liên - Cấp Tiến nối xã Tân Liên (Vĩnh Bảo) với xã Cấp Tiến (Tiên Lãng); mở rộng cầu Nguyệt Áng trên đường 354 nối Kiến An với An Lão; cầu Vàng 2 mở rộng trên đường 360 An Lão; cầu Máy Đá nối Lán Bè; 6 cầu qua sông kết nối các quận, huyện; 8 cầu trong các quận, huyện; 7 nút giao khác mức; 6 cầu trên vành đai 2 và vành đai 3.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư cả giai đoạn này là khoảng gần 38.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện còn có 19 dự án cầu đang triển khai, trong đó có các cầu lớn như cầu Bến Rừng; cầu Nguyễn Trãi... với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng...

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI xác định rõ, giai đoạn 2020-2025, giao thông Hải Phòng vươn tới mục tiêu tạo đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện để phát triển 3 trụ cột kinh tế chủ yếu của thành phố là công nghiệp, cảng biển, du lịch... Tinh thần chung là kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020-2025 phải phát triển mạnh hơn giai đoạn 2015-2020; số cầu được xây dựng cũng nhiều hơn. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố đạt kết quả tốt, đã có 46 cây cầu được hoàn thành đưa vào sử dụng, qua đó tạo động lực phát triển, mở rộng không gian đô thị, vì vậy đã thu hút được đầu tư từ các doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh, trong năm 2021 sẽ phải tập trung, cố gắng để khánh thành các công trình đã khởi công, đang thi công theo kế hoạch đề ra, do đó, các đơn vị thi công cần tổ chức triển khai thi công cả 2 đầu cầu và có giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó là tập trung triển khai thủ tục đầu tư để khởi công công trình mới trong năm 2021 như cầu Bến Rừng; cầu Nguyễn Trãi; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền... và một số nút giao thông.

Việc triển khai xây dựng vành đai 2 của thành phố là rất quan trọng, cho nên cũng cần tập trung cao cho việc triển khai đường vành đai 2, đoạn 1 từ Đình Vũ về quận Dương Kinh, từ quận Dương Kinh về quận Kiến An, kết nối quận Hồng Bàng; đoạn 2 từ Đình Vũ về Vũ Yên rồi Lập Lễ kết thúc sang đường 359. Ông Thành đề nghị tập trung cao chuẩn bị từ nay đến tháng 6/2021 để đến kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 7/2021 sẽ thông qua 2 Dự án này. Đến cuối năm 2021 sẽ khởi công tuyến đường vành đai 2, khi đó không gian đô thị thành phố sẽ được mở rộng và tạo quy đất lớn và cố gắng sẽ thông qua chủ trương đầu tư vành đai 3, từ Lập Lễ về Lưu Kiếm và hoàn thành trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, đúng theo định hướng, mục tiêu của Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị.

Đồng thời, trên cơ sở ưu tiên tập trung vành đai 2, vành đai 3 thì triển khai đồng loạt cầu kết nối giữa thành phố Hải Phòng với các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình. Các cây cầu kết nối quận huyện với quận huyện cần lập kế hoạch, để phân tích thứ tự xây dựng cầu nào trước cầu nào sau. Đối với các cây cầu kết nối xã thôn với nhau, phân cấp cho các quận huyện chủ trương đầu tư. Đầu tư cho đường vành đai 2 là quyết định, do đó phải tập trung cao; tất cả các công trình khởi công trong năm 2020 thì trong năm 2021 phải hoàn thành và tiếp tục khởi công các công trình tiếp theo. (Baodautu.vn 25/02, Thanh Sơn; Daidoanket.vn 26/02; Dantri.com.vn 25/02)

Hải Phòng "thông chốt" cho hàng hóa Hải Dương, doanh nghiệp thở phào

Ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết nhận được phản ánh từ một số doanh nghiệp về việc hàng hóa đã lưu thông được qua Hải Phòng.

Sau thời gian khó khăn lưu thông hàng hóa giữa Hải Dương và Hải Phòng, từ 20h tối 24/2, các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương đã được lưu thông trên quốc lộ 5.

Đây là một trong những động thái nới lỏng biện pháp phòng chống dịch của lãnh đạo Hải Phòng được phía doanh nghiệp đón nhận.

Trao đổi với Dân trí hôm 25/2, ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho hay đã nhận được phản ánh từ một số doanh nghiệp về việc hàng hóa đã lưu thông được qua Hải Phòng.

Chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng theo ông Hải, đây là một diễn biến mới rất tích cực, giảm khó khăn cho doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Nông sản Hưng Việt - một trong những doanh nghiệp có lượng hàng vô cùng lớn ùn ứ thời gian qua - nhẹ nhõm nói: Chúng tôi đã được đi qua Hải Phòng ngay từ tối hôm qua, sau "lệnh" gỡ rào từ phía lãnh đạo Hải Phòng".

 "Chúng tôi đã đi được 7 xe kể từ tối qua, tổng số lượng hàng hóa là 200 tấn, chủ yếu là cà rốt, bắp cải xuất khẩu. May mắn là đã dễ dàng hơn nhiều rồi chứ như mấy hôm trước thì rất ngặt", ông Trường chia sẻ.

Trước đó theo chia sẻ của ông Trường, Hải Phòng đã có những quy định rất khắt khe đối với lái xe, phương tiện, hàng hóa từ Hải Dương. Trong khi đó, việc chở hàng nông sản xuất khẩu đều sử dụng container lạnh và hầu hết do doanh nghiệp, lái xe ở Hải Phòng thực hiện.

"Hôm trước các tài xế đều phải cách ly 14 ngày. Nhiều người không dám đi nữa, chi phí cao lên, mỗi 1 container trước có 3,5 triệu đồng. Sau đó lên gấp đôi, 7 triệu đồng. Đến hôm nay thì giảm hơn rồi, chỉ còn khoảng gần 6 triệu đồng/xe", ông Trường nói.

Nói về thiệt hại thời gian qua do tác động của dịch Covid-19, ông Trường cho biết, có rất nhiều bạn hàng hủy đơn do không chờ được, nhiều tấn nông sản "đắp đống" trong kho không biết tiêu thụ đi đâu.

Tại Công ty CP Nông sản Hưng Việt, huyện Gia Lộc hiện có trên 1.000 tấn nông sản, chủ yếu là cà rốt, bắp cải chờ xuất khẩu qua các cảng ở Hải Phòng.

Một doanh nghiệp khác ở Hải Dương là Công ty May Tinh Lợi cũng có hàng hóa xuất khẩu qua cảng ở Hải Phòng. Bà Trần Thị Vương - Phó Tổng giám đốc công ty hồ hởi nói: "Hải Phòng đã nới lỏng, chúng tôi đã đi qua được mấy xe. Thật tuyệt vời! Rất cám ơn các lãnh đạo, báo chí và cộng đồng chia sẻ!".

Như Dân trí đã thông tin, trước đó do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hải Phòng có văn bản yêu cầu kể từ ngày 22/2, không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5; trong đó quy định mọi xe của Hải Dương phải quay đầu.

Theo phản ánh của các chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải, việc TP Hải Phòng phân luồng không cho xe lưu thông qua Quốc lộ 5 khiến một lượng lớn xe phải đi vòng lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dẫn đến khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa. (Dantri.com.vn 26/02)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

Bộ Quốc phòng: Lễ giao nhận quân năm 2021 không quá 20 phút

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Theo đó, cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh liên quan đến công dân nhập ngũ nhằm kịp thời báo cáo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự, UBND cùng cấp và phối hợp với các đơn vị nhận quân thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-19.

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng thông tin theo kế hoạch, các địa phương, đơn vị không có dịch bệnh tổ chức giao nhận quân trong 3 ngày 27, 28/2 và ngày 3/3; riêng tỉnh Hải Dương tổ chức giao quân vào ngày 9/3.

Ngày 3/3 tổ chức giao nhận quân tại 34 tỉnh, thành phố còn lại (Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ).

Các đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng nhận quân tại tỉnh Hải Dương và các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhận quân từ các tỉnh khác phải lùi thời gian nhận quân do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Do thời điểm giao nhận quân năm nay diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 còn phức tạp, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan chức năng, hướng dẫn các đơn vị giao, nhận quân tổ chức buổi lễ nhanh gọn, thời gian không quá 20 phút; số lượng đại biểu tham dự do cấp tỉnh quy định, phù hợp với tình hình từng địa phương. Không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại…

Trước lễ giao nhận quân, các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế thấp nhất số lượng người thân đưa, tiễn, đảm bảo phòng dịch COVID-19 ở mức cao nhất; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y và y tế địa phương; giám sát chặt chẽ thanh niên nhập ngũ nhằm ngăn ngừa, không để lây nhiễm dịch COVID-19 khi về đơn vị. Trường hợp dịch bệnh phức tạp, không tổ chức lễ giao nhận quân mà tiến hành bàn giao quân trực tiếp, nhanh gọn.

Theo báo cáo của các cơ quan, đơn vị giao nhận quân, công tác  tuyển quân năm 2021 bảo đảm đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; 100% thanh niên nhập ngũ đạt tiêu chuẩn về chính trị, trong đó 6,12% có trình độ đại học, cao đẳng; 60,5% sức khỏe loại 1 và loại 2; 100% thanh niên nhập ngũ an tâm, phấn khởi thực hiện nghĩa vụ quân sự. (Baochinhphu.vn 25/02)

Hải Phòng: Tạm giữ 3 đối tượng vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông

Đội Cảnh sát giao thông- trật tự Công an quận Hồng Bàng vừa Tạm giữ 3 đối tượng về hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể, vào hồi 22h50' ngày 24/2/2021, tại khu vực Nhà hát lớn TP Hải Phòng (đường Quang Trung), Đội Cảnh sát giao thông- trật tự Công an quận Hồng Bàng đang tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 1 nhóm khoảng 15-20 thanh thiếu niên điều khiển xe không biển kiểm soát gồm các loại xe Ablader, xe phân phối lớn dàn hàng ngang, chạy tốc độ cao, lạng lách đánh võng.

Tổ công tác đã giải tán đám đông, kịp thời, kiên quyết ngăn chặn và tạm giữ được 2 phương tiện, 3 đối tượng về hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông: điều khiển mô tô quá tốc độ, lạng lách, điều khiển xe mô tô bằng một bánh đối với xe 2 bánh, không đội mũ bảo hiểm, xe mô tô không giương, không giấy phép lái xe… và đưa về Công an quận làm việc.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. (Daidoanket.vn 25/02, Phúc Quyền; Laodong.vn 25/02; Congluan.vn 25/02)

XÃ HỘI     

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

LĐLĐ TP Hải Phòng cho biết từ ngày 26/2 đến 5/3, các cấp Công đoàn TP sẽ tặng 25.500 phần quà sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch (trứng gà, trứng vịt, rau, củ, quả, hành, tỏi...) của bà con nông dân trên địa bàn cho đoàn viên, CNVC-LĐ, với tổng trị giá gần 800 triệu đồng.

Trong đó, ưu tiên tặng cho đoàn viên - lao động khó khăn bởi dịch Covid-19; công nhân tăng ca ở các doanh nghiệp; lao động là người Hải Dương, Quảng Ninh chưa trở lại làm việc sau Tết; giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải nghỉ hoạt động do dịch bệnh.

Trước đó, trong 2 ngày 18, 19/2, LĐLĐ huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đã phát động phong trào "CĐ đến với những cánh đồng", thu mua hơn 16 tấn bắp cải và nông sản khác ở khu nuôi trồng tập trung xã Cấp Tiến. Qua đó, giúp nông dân địa phương giải cứu lượng lớn nông sản tồn đọng, lấy quỹ đất để kịp thời phục vụ sản xuất lúa vụ chiêm xuân 2021. (Nld.com.vn 26/02; Người lao động 26/02, tr9; Nhân dân 26/02, tr5)

Hải Phòng: Lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng một ngày do dịch COVID-19

Theo báo cáo của Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, hiện nay lượng máu dự trữ cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh còn rất ít, chỉ đủ dùng trong 1 ngày.

Để khắc phục khó khăn do thiếu máu phục vụ cứu chữa bệnh cho nhân dân thành phố, UBND TP.Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; UBND các quận, huyện chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố trong công tác vận động hiến máu tình nguyện để khắc phục tình trạng thiếu máu dự trữ hiện nay của thành phố.

Cụ thể, từ tháng 1/2021, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố đã phối hợp với ngành Y tế và một số đơn vị trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, tiếp nhận được hơn 2.250 đơn vị máu, tuy nhiên lượng máu chỉ đủ phục vụ cấp cứu và điều trị trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức hiến máu tại cộng đồng và các địa phương đơn vị gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng khan hiếm máu cục bộ. Theo báo cáo của Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, hiện nay lượng máu dự trữ cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu còn rất ít, chỉ đủ dùng trong một ngày; số lượng nhóm máu A là 25 đơn vị, nhóm máu B là 210 đơn vị, nhóm máu AB là 10 đơn vị, đặc biệt là thiếu nhóm máu 0 chỉ còn 5 đơn vị, nguy cơ thiếu máu trầm trọng trên toàn thành phố. (Laodong.vn 25/02, Mai Dung)

GIÁO DỤC

Hải Phòng: Nhiều trường đại học dạy học trực tuyến hiệu quả cao

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hiện có hơn 14.000 sinh viên, học viên. Dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động dạy học của nhà trường.

Thực hiện theo chỉ đạo chung của TP Hải Phòng, SV nhà trường tiếp tục dừng đến trường. Để đảm bảo tiến độ học tập và chất lượng giảng dạy, Trường Đại học Hàng hải tiến hành dạy học trực tuyến  từ ngày 22/2.

Theo thầy giáo Phạm Văn Thuần- Trưởng phòng Đào tạo, do có kinh nghiệm từ mùa dịch trước nên việc dạy học trực tuyến tại nhà trường không gặp nhiều khó khăn. Nhà trường sử dụng chung một ứng dụng của Google Meet để dạy và học.

"Qua những ngày đầu học tập online, mọi việc đều trơn tru. Từ tạo lớp, gửi tài nguyên, giảng bài đều được kiểm soát tốt", thầy Thuần cho hay. Dù việc dạy học trực tuyến còn nhiều khó khăn nhưng toàn hệ thống chính trị nhà trường, thầy cô, SV đồng lòng, sẵn sàng khắc phục.

Để công tác giảng dạy đạt hiệu quả, các thầy cô giảng dạy theo thời khóa biểu và dạy vào giờ hành chính. Trường Đại học Hàng hải tạo điều kiện để giảng viên linh hoạt lựa chọn không gian, môi trường dạy học cho phù hợp.

Không chỉ dạy học online, Trường Đại học Hàng hải còn thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch. Nhà trường kích hoạt hệ thống khai báo y tế điện tử. Vì thế, dù SV không đến trường, mọi thông tin dịch tễ của các em đều được nhà trường kiểm soát và có những xử lý kịp thời nếu có bất thường.

Thầy Thuần cho biết, khó khăn nhất đối với SV thực tập. Với SV đang thực tập tại các đơn vị thì theo điều kiện phòng dịch chung của địa phương, đơn vị. Nhiều môn học thầy cô dựng video hướng dẫn cho các em. SV ở vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh thì nhà trường yêu cầu giảng viên linh hoạt, thay đổi địa điểm thực tập tại chỗ nếu điều kiện cho phép.

Hiện, Trường Đại học Hàng hải có khoảng 2.000 SV thực tập các chương trình khác nhau. Vì thế, nhà trường tạo điều kiện hết sức cho các em hoàn thành chương trình học, khó đến đâu khắc phục đến đó.

Để bảo đảm chất lượng dạy học, Trường Đại học Hàng hải yêu cầu giảng viên khi tạo lớp học phần gửi lại link cho bộ phận đảm bảo chất lượng để theo dõi giám sát. Nhà trường sẽ so sánh kết quả thi của SV cuối kỳ với quá trình đánh giá của giảng viên, đảm bảo sự kiểm soát khách quan về chất lượng, thầy Thuần chia sẻ.

Chuẩn bị tốt điều kiện dạy học trực tuyến trên phần mềm do chính giảng viên nhà trường xây dựng, Trường Đại học Hải Phòng không gặp nhiều khó khăn khi dạy học trực tuyến cho SV.

Theo thống kê, hiện nhà trường có trên 15.000 SV, HV các hệ đào tạo. Việc dạy học trực tuyến không còn bỡ ngỡ với thầy trò nhà trường vì đây là lần thứ 2 triển khai. Xác định đào tạo trực tuyến là xu hướng tất yếu nên nhà trường đã triển khai đào tạo từ xa đối với một số hệ ngắn hạn.

Thầy giáo Bùi Bá Khiêm- Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho hay, không chỉ dạy học trực tuyến mà nhà trường đã có kế hoạch thay đổi hình thức thi từ trực tiếp sang trực tuyến, đánh giá trực tuyến trên hệ thống. Vì thế, trong tình thế dịch bệnh kéo dài kế hoạch dạy học của nhà trường vẫn đảm bảo.

Tuy nhiên, việc thực tập của SV trong thời gian dịch bệnh bị ảnh hưởng nhiều. Với những SV thực tập kỹ thuật theo kế hoạch đến 1/3 kết thúc, nhà trường cho các em kết thúc sớm. Những SV đang thực tập thì đưa về trường nếu đủ điều kiện, hoặc tạm dừng, thực tập đến đâu đánh giá đến đó. Nhiều ngành học được thực tập trên mô hình ảo, thực tập online.

Thầy Khiêm trăn trở, dạy học trực tuyến tuy bảo đảm được tiến độ dạy học nhưng có nhiều hạn chế. Đó là sự hạn chế trong truyền đạt, sự tương tác thầy trò, làm việc nhóm.

Thầy giáo Nguyễn Hải Ninh- Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho hay, nhà trường đã quyết định đầu tư hệ thống cơ sở vật chất và mua tài khoản để phục vụ dạy học trực tuyến. SV tham gia học tập đầy đủ, nghiêm túc.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có trên 7.500 SV, HV, trong đó số SV học trực tuyến khoảng 3.500 SV. Đó là những SV năm nhất, năm 2 và đầu năm thứ 3 đang học các học phần lý thuyết.

Với những SV thực hành, học lâm sàng, trực tại các bệnh viện theo chỉ đạo chung của TPl nhà trường cho tạm dừng đến bệnh viện.

Thầy Ninh nhận định việc dạy học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế trong dịch bệnh. Bởi nó làm hạn chế tính tương tác, ảnh hưởng đến cảm xúc của SV, giảng viên. Vì thế, để đảm bảo chất lượng học tập, nhà trường yêu cầu giảng viên bố trí thời gian hợp lý để hệ thống lại kiến thức cho SV khi các em quay lại trường học. (Giaoducthoidai.vn 25/02, Nguyễn Dịu)

Sở GD&ĐT Hải Phòng xin bỏ bớt môn thi vào lớp 10: Chờ ý kiến lãnh đạo Thành phố

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng vừa đề xuất thi tuyển vào lớp 10 với ba môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ đối với toàn bộ học sinh lớp 9 trên địa bàn.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa trình UBND thành phố về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Theo ông Tiến, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP Hải Phòng đã ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2. Thành phố đang huy động tổng lực phòng chống dịch, đặc biệt các vùng phong tỏa, cách ly.

Hiện học sinh toàn thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập tại trường, đặc biệt các em lớp 9 năm học 2020-2021 đang phải chuẩn bị ôn tập để tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021-2022.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh, Sở đã trình UBND thành phố phương án thi tuyển vào lớp 10.

Cụ thể, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đề xuất học sinh lớp 9 thi tuyển vào lớp 10 với 3 môn: Toán, Văn thi tự luận 120 phút (hệ số 2) và môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm 45 phút (hệ số 1) thang điểm 10.

“Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở tiếp tục kiến nghị phương án thi tuyển vào lớp 10 chỉ tổ chức thi 3 môn. Đề xuất này vẫn đang chờ UBND thành phố xem xét, phê duyệt”, ông Lê Quốc Tiến nói. (Giaoducthoidai.vn 25/02, Nguyễn Hoàn)

Hải Phòng tuyển sinh vào lớp 10 công lập chỉ thi ba môn

Học sinh thành phố Cảng dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 chỉ còn phải thi ba môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Đó là thông báo mới nhất của UBND TP Hải Phòng số 1138/UBND-VX ngày 25/2/2021 về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Theo đó, học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập chỉ phải dự thi bài thi, gồm: Ngữ văn - hình thức tự luận, thời gian 120 phút; Toán - hình thức tự luận, thời gian 120 phút; Ngoại ngữ - hình thức trắc nghiệm, thời gian 45 phút. Nội dung đề thi bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình lớp 9.

Trước đó, ngày 19/1, UBND TP Hải Phòng đã phê duyệt phương thức tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022. Theo đó, học sinh phải làm ba bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp gồm hai môn (Ngoại ngữ và một môn trong số các môn học sau: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh Hải Phòng vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập tại trường, đặc biệt là các em học sinh lớp 9 đang phải chuẩn bị ôn tập để tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã đề xuất điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 theo hướng giảm nhẹ môn thi và đã được chấp thuận. (Nhandan.com.vn 25/02, Quang Dũng; Tienphong.vn 25/02; Suckhoedoisong.vn 25/02; Toquoc.vn  25/02; Vietnamnet.vn 25/02; Zingnews.vn 25/02; Baotintuc.vn/TTXVN 25/02; Vov.vn 25/02; Danviet.vn 26/02; Dantri.com.vn 25/02; tuoitre.vn 25/02; văn hóa 26/02, tr12)

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

Mỗi giáo viên, nhà trường dựa trên khả năng tiếp thu của HS, điều kiện thực tế có hình thức dạy học và mục tiêu khác nhau. Theo các chuyên gia, việc Sở GD&ĐT Hải Phòng không tổ chức cho HS khối 1, 2 trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến là phù hợp với hướng dẫn.

Sở GD&ĐT Hải Phòng quyết định không tổ chức cho HS khối 1, 2 trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến bởi hiệu quả không cao. Thực tế dạy học trực tuyến trong mấy ngày qua đã phát sinh nhiều bất cập, gây khó khăn cho HS, phụ huynh...

Trao đổi về vấn đề trên, TS tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh – Tổng Giám đốc Học viện Thành Công (Hà Nội) cho rằng: Với trẻ khi học trực tuyến một phần để tăng cường kiến thức, nhưng quan trọng không kém là duy trì nền nếp học tập. Mặt khác, thời 4.0 việc để HS tiếp cận làm quen với công nghệ thông tin (CNTT) trong sự kiểm soát, thời lượng phù hợp… rất cần thiết.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội) khẳng định: Dạy học trực tuyến trong thời gian HS nghỉ học phòng chống dịch của nhà trường diễn ra đều đặn, có chất lượng. Đặc biệt, với HS khối 1 triển khai Chương trình, SGK mới nên phòng GD&ĐT, nhà trường luôn quan tâm tới hiệu quả thực sự dạy trực tuyến. Qua test sơ bộ theo tuần và dự giờ học trực tuyến của HS toàn trường cho thấy cơ bản HS háo hức và tiếp thu tốt kiến thức.

Tại Hải Phòng, dù không dạy học bài mới, không ôn tập bài cũ trực tuyến, nhưng GV lớp 1, 2 tại các trường tiểu học vẫn linh hoạt giao bài cho HS bằng nhiều hình thức, bảo đảm “không dừng việc học”. Thầy Phạm Văn Xình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Kiến An bộc bạch: Chủ trương dừng học trực tuyến với HS lớp 1, 2 được sự ủng hộ cao của GV, phụ huynh HS. Để học sinh được rèn luyện, ôn tập, nhà trường chỉ đạo các tổ khối chuyên môn lớp 1, 2 và các GV xây dựng các clip ôn tập sau đó đăng lên trang web của nhà trường. GV kết nối hướng dẫn phụ huynh tải về cho con em ôn tập, làm bài theo hướng dẫn của cô giáo. Hình thức này, học sinh rất thích và phụ huynh chủ động thời gian để mở video cho con xem. (Giaoducthoidai.vn 25/02, Đức Trí)

Học sinh Hải Phòng, Hải Dương có thể tiếp tục nghỉ học vào tuần sau

Đến chiều 25/2, nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh đi học trở lại. Trong khi đó, Hải Phòng, Hải Dương dự kiến học sinh tiếp tục nghỉ học.

Trao đổi với Zing, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, cho biết tình hình dịch tại thành phố còn phức tạp. Do đó, nhiều khả năng, học sinh vẫn chưa thể đến trường từ tuần sau.

"Theo tôi, Hải Phòng cần thận trọng vì an toàn của học sinh cần được đặt lên trên hết. Ban giám đốc sở chưa họp bàn việc đề xuất ngày đi học trở lại nhưng tôi cho rằng cho các em đến trường từ 7/3 sẽ ổn hơn", ông Trà nói.

Trong thời gian tạm dừng đến trường, học sinh Hải Phòng thực hiện việc học trực tuyến theo thông báo trước đó của sở. Các trường tiểu học chỉ cho học sinh ôn lại kiến thức. Học sinh khối 1, 2 dừng học trực tuyến trong khi học sinh khối 3, 4, học trực tuyến ở mức độ hạn chế, chỉ ôn tập, không dạy kiến thức mới và dạy vào thời gian thích hợp. (Zingnews.vn 25/02, Nguyễn Sương; Infonet.vietnamnet.vn 25/02; Vtc.vn 25/02)

Trường học mở cửa trở lại: An toàn phòng dịch thế nào?

Các địa phương đã chuẩn bị các phương án, kịch bản để đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết ngày 26/02 sẽ xin ý kiến UBND thành phố về việc học sinh quay trở lại trường. Tuy nhiên, ngành đã chuẩn bị các phương án vệ sinh phòng dịch.

Trước khi trường học mở cửa sẽ được khử khuẩn, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang. Học sinh đến trường sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, ông Trà cho hay, mỗi cơ sở giáo dục phải bố trí một phòng dự phòng khi có trường hợp phát sinh. Phòng này được dùng để cách ly tạm thời khi phát hiện học sinh có biểu hiện ho sốt.

“Hướng chỉ đạo của ngành giáo dục Hải Phòng là khi phát hiện học sinh bị sốt, cố gắng liên lạc với gia đình để đưa học sinh về nhà hoặc ra cơ sở y tế, không để vào lớp học”, ông Trà nói. Cũng theo ông Trà, các giáo viên của Hải Phòng đã được tập huấn về công tác phòng chống dịch trong trường học. Quan điểm của Sở GD&ĐT Hải Phòng là sẽ mở trường từng khu vực đạt yêu cầu để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Chính vì vậy, ngành giáo dục cũng chuẩn bị nhiều kịch bản trong giảng dạy. Nếu các trường mở cửa trở lại từ ngày 1/3 thì đảm bảo kế hoạch thời gian năm học theo đúng kế hoạch đã đề ra. Nhưng nếu nghỉ học đến sau ngày 15/3 thì những trường này sẽ thực hiện giảm tải theo quy định từ năm 2020 của Bộ GD&ĐT.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trước khi cho học sinh trở lại trường, các nhà trường phải thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, sát khuẩn ôtô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn.

Các trường phải phổ biến cho cha mẹ học sinh để hợp tác trong việc khai báo y tế, sàng lọc những trường hợp có liên quan tới vùng dịch hoặc người bị nhiễm bệnh, kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường, chuẩn bị bình uống nước cá nhân để học sinh không dùng chung. Khi tổ chức dạy học tại trường trở lại, các trường vẫn phải hạn chế tập trung đông người, tổ chức các hoạt động ngoài trời, khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường.  (Tienphong.vn 26/02, Nghiêm Huệ)

Hải Phòng: Dự kiến cho HS đi học trở lại từ ngày 7/3

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hải Phòng, nếu tính hình dịch bệnh tại địa phương ổn định, 14 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Sở GD& ĐT sẽ cho HS đi học trở lại. Dự kiến thời gian HS quay lại trường là ngày 7/3.

Đây là lịch dự kiến, căn cứ vào tình hình thực tế và Sở đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Trong thời gian tạm dừng đến trường, học sinh Hải Phòng thực hiện việc học trực tuyến .

Với HS tiểu học, khối 1, 2 dừng học trực tuyến, giao bài theo nhiều hình thức khác nhau tùy điều kiện các trường. HS khối 3, 4, 5 ôn tập trực tuyến, không dạy kiến thức mới. Với HS bậc THCS và THPT học bài mới trực tuyến từ 22/2. (Giaoducthoidai.vn 26/02, Nguyễn Dịu; Laodong.vn 25/02)

GIAO THÔNG

Hàng nghìn xe tải nườm nượp qua chốt COVID-19 trên QL5 ra cảng Hải Phòng

Sau khi TP Hải Phòng nới lỏng điều kiện, từ tối 24/2 đến trưa 25/2 trên QL5 hàng nghìn tài xế và phương tiện đủ điều kiện được chở hàng hóa xuất nhập khẩu ra cảng.

Ghi nhận trưa 25/2, tại chốt kiểm soát COVID-19 ga Dụ Nghĩa thuộc huyện An Dương (TP Hải Phòng), giáp ranh địa phận tỉnh Hải Dương, rất nhiều xe tải, container xếp hàng chờ xuất trình giấy tờ để được vận tải hàng ra cảng.

Tại chốt, lực lượng công an, y tế luôn trong tình trạng quá tải tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ của tài xế các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và các tỉnh khác.

Đối với các tài xế quê ở Hải Dương, lực lượng chức năng yêu cầu trình kết quả xét nghiệm trong thời gian 5 ngày gần nhất, hóa đơn và địa chỉ nơi giao nhận hàng .

Cũng theo ghi nhận, khu vực ga Dụ Nghĩa (An Dương, Hải Phòng) luôn trong tình trạng ùn ứ xe tải, container xếp hàng dọc đường chờ hoàn tất thủ tục để lưu thông.

Tối 24/2, UBND thành phố Hải Phòng đồng ý cho xe tải lưu thông qua QL5, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân chở hàng hóa xuất nhập khẩu, nông sản ra cảng. Tài xế phải có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 5 ngày gần nhất thay vì 3 ngày như trước. Đồng thời, quá trình di chuyển phải đảm bảo các yêu cầu 5K phòng dịch. (Tienphong.vn 25/02)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Đến 19 giờ 30 ngày 25/2, trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin của Sở Y tế, về xử lý dịch liên quan đến 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tính đến 12 giờ ngày 25/2, các địa phương truy vết, phát hiện tổng số 671 trường hợp F1 (phát hiện thêm 222 người so với ngày 24-2), 2.767 trường hợp F2 (phát hiện thêm 690 người so với ngày 24/2). Các trường hợp này được cách ly, quản lý, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm. (Baohaiphong.com.vn 25/02, Minh Minh)

Rà soát, bảo đảm đời sống nhân dân khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội; tăng cường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm

Chiều 25/2, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự có các Phó chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành liên quan. (Baohaiphong.com.vn 25/02, Đỗ Oanh)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Phát hiện tàu chở 20.000 lít dầu DO không giấy tờ

Ngày 24/2, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 đã kiểm tra, tạm giữ tàu HP-1702 chở 20.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp tại khu vực biển Tân Vũ - Lạch Huyện (huyện Cát Hải, Hải Phòng). (Anninhthudo.vn 25/02; Petrotimes.vn 25/02; Truyền hình Nhân dân TV, Chương trình Thời sự 22h ngày  24/02; Thuonghieucongluan.com.vn 25/02; Công an TPHCM 25/02, tr16)

 Hải Phòng gỡ khó cho xe tải chở hàng hóa lưu thông qua địa bàn

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hóa ra vào vùng dịch bệnh, từ 20 giờ 00 ngày 24/2, các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5 (khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua Quốc lộ 5). (Haiquanonline.com.vn 25/02, Thái Bình; Truyền hình Nhân dân TV, Chương trình Thời sự 11h30 ngày  24/02; VTV1, bản tin Chào buổi sáng ngày 25/02-  bản tin Thời sự 8h, 17h, 19h ngày 25/02; Thoibaokinhdoanh.vn 25/02)

Hải Phòng: 100% mẫu xét nghiệm diện rộng tại hai khu dân cư phong tỏa có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 24/2, theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng, hơn 2.600 mẫu xét nghiệm diện rộng tại các khu vực phong tỏa do có bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng đã có kết quả âm tính (lần 1) với SARS-CoV-2. (Truyền hình Nhân dân TV, Chương trình Thời sự 22h ngày  24/02; Antv.gov.vn 25/02; Truyền hình ANTV, bản tin 113 Online ngày 25/02)

Hải Phòng lập thêm 2 khu cách ly tập trung

Ngày 24/2, UBND TP Hải Phòng quyết định lập thêm 2 khu cách ly tập trung với 800 giường nhằm chuẩn bị cho kịch bản Covid-19 lan rộng. 2 khu cách ly tập trung đều nằm trên quận Hồng Bàng, gồm: Ký túc xá trường Cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật Bắc Bộ (địa chỉ số 184 quốc lộ 5, phường Hùng Vương) và ký túc xá trường Trung cấp nghề kỹ thuật Xi măng Hải Phòng (địa chỉ số 3 đường Hà Nội, phường Sở Dầu). (VTV1, bản tin Chào buổi sáng ngày 25/02)

13 tỉnh, thành phố có Covid-19 được chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại 13 tỉnh, thành phố, người dân sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3 và 4 vào cùng một kỳ chi trả. 13 tỉnh thành bao gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên. (Danviet.vn 26/02; Truyền hình Nhân dân tv, Bản tin 45p chiều ngày 25/02)

Hải Phòng cấp miễn phí nhu yếu phẩm cho người dân thôn Lôi Động

Đây là nội dung được ông Lê Văn Thành - bí thư Thành ủy TP Hải Phòng - chỉ đạo tại cuộc họp với các đơn vị liên quan về việc phát hiện một trường hợp bệnh nhân dương tính COVID-19 tại thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. (VTV1, bản tin Chào buổi sáng ngày 26/02)./.

 

 

                                                                       

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS