Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 25/02/2021 11:08

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 25/02/2021)

THÔNG TIN VỀ DỊCH COVID -19

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc lưu thông hàng hóa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng nay, 24/2, về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, đến nay, tình hình chuyển biến tốt, số ca dương tính giảm. Tỉnh xác định xét nghiệm là rất quan trọng. Do dịch kéo dài, diện rộng, nên việc lấy mẫu xét nghiệm khá lớn, dự báo khi kết thúc giãn cách xã hội trên địa bàn, số lượng xét nghiệm có thể trên 500.000 mẫu. Tỉnh kiến nghị các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ việc lưu thông hàng hóa, nhất là đường ra Cảng Hải Phòng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, vẫn đón nhận lao động Hải Dương đến làm việc mà không có sự cản trở nào. Tuy nhiên, để phòng dịch, lao động sẽ được cách ly 14 ngày và tiến hành xét nghiệm theo quy định. Thời gian qua, tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch với hơn 340 trường hợp, tổng số tiền phạt khoảng 1 tỷ đồng.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các ngành công nghiệp như ngành than, điện không bị ảnh hưởng nhiều. Ngành du lịch, dịch vụ bị đình trệ, quý I/2021 chỉ đón 700.000 lượt khách so với mục tiêu đặt ra là 3,6 triệu lượt.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng cho biết, thành phố cảng đã có biện pháp quyết liệt khi phát hiện 3 ca dương tính ngày 22/2, là nhân viên y tế tại Bệnh viện Giao thông vận tải và bạn gái, em bạn gái. Đến nay, mở rộng truy vết, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 đều có kết quả âm tính. Về vấn đề vaccine, Hải Phòng sẽ dùng ngân sách thành phố để tiêm cho 2 triệu dân thành phố; mong muốn Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, tạo điều kiện cho Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, việc ách tắc hàng hóa thời gian ban đầu tại Hải Dương là kinh nghiệm cho các địa phương khác. Bộ Công Thương đã kết nối với các đơn vị tiêu thụ lớn, tập đoàn bán lẻ để tiêu thụ hàng hóa cho Hải Dương, tuy nhiên, vướng không phải do nhu cầu không có, chuỗi siêu thị không nhiệt tình mà là do vấn đề vận tải. Mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn về vận tải hàng hóa an toàn, nhưng có tình trạng các tỉnh hiểu khác nhau, áp dụng khác nhau. Đến nay, vấn đề cơ bản đã được xử lý nhưng đây là kinh nghiệm cần rút. Tháo gỡ để hàng hóa lưu thông là điều kiện căn bản để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói.

Một số ý kiến nhất trí cho rằng, chống dịch quyết liệt nhưng không nên cực đoan mà có biện pháp phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, cho các cơ sở sản xuất.

Về lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, nhấn mạnh không ngăn sông cấm chợ, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc. Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho địa phương ban hành các biện pháp cụ thể ở địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các chỉ thị 15, 16… tùy tình hình địa phương và kịp thời giải tỏa khi tình hình đã ổn định, cụ thể như TPHCM sáng nay được công bố với hàng chục điểm được giải tỏa, không còn phong tỏa, Thủ tướng nói. “Các đồng chí xem xét cụ thể để không ách tắc”.

Thủ tướng nhất trí cho rằng, các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng chống nhưng không ngăn sông cấm chợ và yêu cầu phải có ngay một quy chế giữa 3 bộ để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đẩy mạnh việc học trực tuyến để bảo đảm việc học tập cho học sinh, sinh viên và “hiện nay tôi biết là trên 51 địa phương đã cho học sinh trở lại học tập bình thường”.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế và UBND các địa phương, nhất là Bộ Quốc Phòng chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở y tế tập trung.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bộ Y tế, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương có thể chuẩn bị một số khu vực như Singapore đã làm, đó là các khu vực giao dịch an toàn, không để ách tắc.

Bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân và đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng  phát triển, Thủ tướng nêu rõ.

Bộ Y tế làm đầu mối để tiếp nhận các kênh có vaccine quan tâm tới Việt Nam để có khối lượng cần thiết tiêm cho nhân dân. (Baochinhphu.vn 24/02, Đức Tuân; Vietnamplus.vn/TTXVN 24/02; Tienphong.vn 24/02; Vov.vn 24/02; Zingnews.vn 24/02; Nld.com.vn 24/02; Vietnamnet.vn 24/02; Vtc.vn 24/02; Hanoimoi.com.vn 24/02; Suckhoedoisong.vn 24/02; Dangcongsan.vn 24/02; Công an nhân dân 25/2, tr1+2; Đại đoàn kết 25/2, tr1; Nhân dân 25/2, tr1+2; Sức khỏe & Đời sống 25/2, tr3)

Hải Phòng: Người lao động từ vùng dịch về phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2

Đây là một trong những nội dung trong thông báo số 70/TB-UBND ngày 24/2/2021 về Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng đồng ý với phương án của các doanh nghiệp là người lao động từ vùng dịch về Hải Phòng làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV 2 trước khi vào thành phố; khi vào thành phố phải thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả âm tính với COVID-19 mới được vào Doanh nghiệp làm việc.

Cũng tại thông báo này, UBND thành phố Hải Phòng giao công an thành phố khẩn trương điều tra, xác minh đối với bệnh nhân Nguyễn Văn Quảng và bệnh nhân Đặng Thị Phương để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1; xử lý hình sự nếu trường hợp 2 bệnh nhân trên vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Yêu cầu Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Yêu cầu UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ các các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để lây chéo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế tiến hành lẫy mẫu xét nghiệm, ưu  tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện.

Cung cấp hóa chất cho các địa phương để phun khử khuẩn các khu vực phong tỏa; phối hợp với các địa phương tập trung tối đa đưa các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện vào các Khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

Các Tổ Công tác thực hiện mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của thành phố phối hợp với địa phương tiếp tục cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa theo Kế hoạch.

Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị hỗ trợ các địa phương thu gom, xử lý rác thải tại các khu vực phong tỏa. Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tập trung cao truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân dương tính theo yêu cầu của Sở Y tế; tăng cường công tác xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.(Suckhoedoisong.vn 24/02, Ngân Hà)

Hà Nội, Hải Phòng kiến nghị sớm được cấp vaccine phòng Covid-19

Lãnh đạo Hà Nội và Hải Phòng kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế sớm ưu tiên cung cấp nguồn vaccine phòng Covid-19 cho người dân 2 địa phương.

Báo cáo tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết ngày 22/2, 3 ca dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện trên địa bàn. Những trường hợp này đã nhiễm biến chủng virus mới, có tính lây lan nhanh.

"Qua điều tra dịch tễ, nguồn lây của 3 ca này từ Cẩm Giàng (Hải Dương). TP đã kích hoạt lập tức 2.500 tổ chống Covid-19 với hơn 30.000 người để thực hiện các biện pháp cấp bách", lãnh đạo UBND Hải Phòng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiến nghị Bộ Y tế quan tâm và sớm cấp vaccine để thành phố tiêm cho người dân. Hải Phòng đã thống nhất sử dụng ngân sách thành phố để hỗ trợ kinh phí cho Chính phủ trong việc cấp 2 triệu liều vaccine cho Hải Phòng. (Zingnews.vn 24/02; Tienphong.vn 25/2)

Hải Phòng: Tặng miễn phí nông sản, thực phẩm sạch cho hàng chục nghìn người lao động

Từ ngày 26/2-5/3, 28 chương trình đưa nông sản, thực phẩm sạch của bà con nông dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng dành tặng miễn phí cho hàng chục nghìn đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp sẽ được các cấp Công đoàn thành phố Hải Phòng đồng loạt triển khai thực hiện.

Cụ thể, 25.500 suất sản phẩm 0 đồng với tổng trị giá gần 800 triệu đồng, mỗi suất trị giá khoảng 30.000đ, gồm: Nông sản, thực phẩm sạch (trứng gà, trứng vịt, rau, củ, quả, hành, tỏi...)  sẽ được dành tặng cho 3 nhóm sau:

Thứ nhất, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Thứ hai, ưu tiên công nhân lao động tại các doanh nghiệp khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19; công nhân lao động phải tăng ca ở các công ty, doanh nghiệp có lực lượng lao động là người Hải Dương, Quảng Ninh chưa quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thứ ba, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải nghỉ hoạt động do dịch bệnh COVID-19. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vừa có văn bản gửi các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố kêu gọi giải cứu nông sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đề nghị Thủ trưởng các đơn vị giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động hỗ trợ giải cứu nông sản bị ứ đọng của các hộ nông dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động, phụ huynh học sinh chung tay góp sức giải cứu nông sản với phương châm lan tỏa tấm lòng "lá lành đùm lá rách" trong cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới hết sức phức tạp hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, sáng 24/2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo về chùm 3 ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, qua xét nghiệm sàng lọc người có nguy cơ cao là nhân viên các cơ sở y tế, thành phố Hải Phòng đã kịp thời phát hiện người bệnh N.V.Q mắc COVID-19. Bệnh nhân này quê ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải (trực thuộc Bộ Giao thông vận tải) là nguồn lây sang 2 người bệnh khác.

Hải Phòng đã xác định chủng virus liên quan đến chủng ở ổ dịch huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Bước đầu cơ quan Công an thành phố Hải Phòng xác định người bệnh N.V.Q vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng cho biết, cả 3 người bệnh đang được điều trị tại cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp, tình trạng sức khỏe ổn định. UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 70/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ, qua phân tích cho thấy, chủng virus Sars-CoV-2 ở 3 ca dương tính vừa phát hiện trên địa bàn thành phố có khả năng lây nhiễm rất nhanh, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, ý kiến của các đại biểu dự họp, ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND thành phố; Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hải Phòng chỉ đạo cụ thể như sau:

Thứ nhất, giao công an thành phố khẩn trương điều tra, xác minh đối với bệnh nhân Nguyễn Văn Quảng và bệnh nhân Đặng Thị Phương để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1; xử lý hình sự nếu trường hợp 2 bệnh nhân trên vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ hai, yêu cầu Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ ba, yêu cầu UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để lây chéo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ tư, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện.

Cung cấp hóa chất cho các địa phương để phun khử khuẩn các khu vực phong tỏa; phối hợp với các địa phương tập trung tối đa đưa các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện vào các Khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

Thứ năm giao Tổ Công tác thực hiện mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của thành phố phối hợp với địa phương tiếp tục cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa theo Kế hoạch.

Thứ sáu, giao Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị hỗ trợ các địa phương thu gom, xử lý rác thải tại các khu vực phong tỏa.

Thứ bẩy, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tập trung cao truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân dương tính theo yêu cầu của Sở Y tế; tăng cường công tác xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ tám, đồng ý với đề nghị của Tập đoàn LG và một số doanh nghiệp về phương án: Người lao động từ vùng dịch về Hải Phòng làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi vào thành phố Hải Phòng; khi vào thành phố Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả âm tính với COVID-19 mới được vào doanh nghiệp làm việc.

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành các quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của thành phố tại Khu ký túc xá Trường Cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật Bắc Bộ (địa chỉ số 184 quốc lộ 5, Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng) và Khu ký túc xá Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Xi măng Hải Phòng (địa chỉ số 3 đường Hà Nội, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng).

UBND thành phố giao UBND quận Hồng Bàng chịu trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức cách ly đối với những người phải cách ly tập trung do dịch COVID-19 tại các địa điểm trên; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, hậu cần, y tế, an ninh trật tự và các điều kiện khác trong thời gian tổ chức cách ly, bảo đảm đủ điều kiện cách ly tập trung theo quy định; lập danh sách những người phải cách ly tập trung tại các địa điểm trên gửi Sở Y tế tổng hợp, báo cáo UBND thành phố phê duyệt; cấp Giấy xác nhận hết thời gian cách ly cho người phải cách ly theo quy định.

UBND thành phố giao Sở Y tế bố trí lực lượng tham gia tiếp đón và các trang thiết bị kiểm tra, giám sát, phòng hộ cho các lực lượng làm nhiệm vụ; Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng đề nghị các Sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn triển khai một số nội dung. Cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố tại địa chỉ http://dichvucong.haiphong.gov.vn để nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính, hạn chế tiếp xúc trực tiếp để phòng ngừa dịch bệnh.

Thứ hai, thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, kiên quyết không để xảy ra tình trạng tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến nhưng không được tiếp nhận, xử lý kịp thời theo quy định.

Thứ ba, hướng dẫn, khuyến nghị tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ tư, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc trên môi trường mạng (công tác chỉ đạo điều hành, ứng dụng chữ ký số duyệt ban hành văn bản, họp trực tuyến…).

Tính đến 18h ngày 23/2, thành phố ghi nhận 4 ca mắc COVID-19: Bệnh nhân số 1561 đã chuyển về Hải Dương điều trị, 3 bệnh nhân còn lại (BN số 2385; BN số 2391 và BN số 2392) đang điều trị tại cơ sở 2, bệnh viện hữu nghị Việt  Tiệp.

Từ ngày 29/1 đến ngày 22/2, đã lấy 41.125 mẫu, kết quả: 3 mẫu dương tính, 40.396 âm tính, 1.303 chờ kết quả. Các địa phương đã truy vết phát hiện: bệnh nhân 2385 (311 F1; 1.423 F2); bệnh nhân 2391 (5 F1; 56 F2; bệnh nhân 2392 (52 F1; 196 F2). Các trường hợp này đã được cách ly, quản lý, giám sát chặt chẽ (368 F1; 1.675 F2).

Thành phố đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại 3 khu vực: Bệnh viện Giao thông vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Lô 112 khu công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân.

Tổ chức xét nghiệm diện rộng 3.157 trường hợp có nguy cơ cao để phát hiện, khoanh vùng dập dịch (nhân viên, người lao động tại các cơ sở y tế, bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, người Hải Phòng đi từ các địa phương có dịch về thành phố, người từ Cẩm Giàng, Hải Dương về Hải Phòng, các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố, lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các vùng có dịch, công nhân người lao động tại các doanh nghiệp…). Đến ngày 23/2, thành phố thực hiện cách ly tập trung 670 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt ngày 22/2/2021 đã có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố; thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị số 09 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng. (Baochinhphu.vn 24/02; Laodong.vn 24/02)

Thiếu nữ dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Phòng có nhiều F1 tại quán bar, cà phê

Chiều 24/2, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện trên địa bàn về công tác phòng chống COVID-19.

Tính đến chiều cùng ngày, thành phố đã truy vết tổng số 449 F1, 2.077 trường hợp F2 liên quan 3 ca mắc COVID-19 và đã yêu cầu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 415 trường hợp F1 có kết quả âm tính, 34 trường hợp vân đang chờ kết quả.

Quá trình xét nghiệm diện rộng, lực lượng chức năng đã lấy mẫu 1.782 trường hợp tại thôn 4, xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên) và kết quả âm tính.

Tại lô 112 khu công nhân Dư Hàng, phường Dư Hàng (quận Lê Chân) đã lấy mẫu 830 trường hợp, kết quả âm tính. Toàn thành phố có 963 trường hợp phải đi cách ly tập trung.

Đến nay, các quận huyện trên địa bàn đã xử lý 154 trường hợp vi phạm hành chính về công tác phòng chống dịch, với tổng số tiền 160 triệu đồng.

Trong ngày, Sở Tài chính và Sở Y tế đã thống nhất phương án, phê duyệt dự toán mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 (đợt 1) với tổng giá trị trên 10 tỷ đồng.

BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Thủy Nguyên thông tin, trong ngày các tổ kiểm soát COVID-19 đã phát hiện 2 trường hợp từ Hải Dương sang. Trường hợp thứ nhất là nam công nhân quê huyện Thanh Miện sang công ty đóng tàu tại Thủy Nguyên làm việc vào tối 23/2. Sáng 24/2, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một nam thanh niên khác quê huyện Kim Thành sang xã Hoa Động (Thủy Nguyên) để làm việc. Cả hai trường hợp này đã được cách ly tập trung.

Huyện Thủy Nguyên cũng thông tin, liên quan ca bệnh Đ.T.P (SN 1995, nữ điều dưỡng Bệnh viện GTVT) và Đ.M.T (SN 2001, em gái Đ.T.P) có 136 F1 và hơn 400 F2.

Đáng chú ý, ca bệnh Đ.M.T có dịch tễ phức tạp, số lượng F1, F2 nhiều. Đa số những người liên quan cô gái này tại các quán bar, cà phê trên địa bàn. Qua xét nghiệm, bước đầu xác định F1, F2 hai nữ bệnh nhân âm tính SARS-CoV-2. (Tienphong.vn 24/02, , Nguyễn Hoàn)

Hải Phòng: Trên 30.000 người tham gia Tổ phòng, chống Covid-19

Để ứng phó kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP Hải Phòng đã khởi động 2.500 Tổ phòng, chống Covid-19 tại thôn, tổ dân phố với trên 30.000 người tham gia.

 Tại cuộc họp trực tuyến của TP Hải Phòng với Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng báo cáo, tại Hải Phòng, tính đến 18 giờ ngày 23/2/2021, TP ghi nhận 4 ca: Bệnh nhân (BN) số 1561 đã chuyển về Hải Dương điều trị, 3 bệnh nhân còn lại (BN số 2385; BN số 2391 và BN số 2392) đang điều trị tại cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Từ ngày 29/1 đến ngày 22/2, đã lấy 41.125 mẫu, kết quả: 3 mẫu dương tính, 40.396 âm tính, 1.303 chờ kết quả. Các địa phương đã truy vết phát hiện: BN 2385 (311 F1; 1.423 F2); BN 2391 (5 F1; 56 F2); BN 2392 (52 F1; 196 F2). Các trường hợp này đã được cách ly, quản lý, giám sát chặt chẽ (368 F1; 1.675 F2).

TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 khu vực: Bệnh viện Giao thông vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Lô 112 khu công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân. Tổng số trên 600 hộ gia đình với 2.500 nhân khẩu.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng báo cáo trên địa bàn TP đã tổ chức xét nghiệm diện rộng 3.157 trường hợp có nguy cơ cao để phát hiện, khoanh vùng dập dịch (nhân viên, người lao động tại các cơ sở y tế, bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, người Hải Phòng đi từ các địa phương có dịch về TP, người từ Cẩm Giàng, Hải Dương về Hải Phòng, các lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát cửa ngõ TP, lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các vùng có dịch, công nhân người lao động tại các doanh nghiệp…). Đến ngày 23/2, TP Hải Phòng thực hiện cách ly tập trung 670 người.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng báo cáo về 3 ca F0 đang được cách ly, điều trị tại cơ sở 2 bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, trong đó xác định chủng virus từ Cẩm Giang, Hải Dương. Để ứng phó kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP khởi động 2.500 Tổ phòng, chống Covid-19 tại thôn, tổ dân phố với trên 30.000 người tham gia. Thực hiện truy vết F1 đối với 3 ca dương tính, xét nghiệm 368 mẫu, kết quả đều âm tính, lấy mẫu F2 và người dân trong các khu dân cư 2.700 mẫu, kết quả âm tính.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với 1 xã, 1 phường có ca dương tính và 1 thôn giáp xã có dịch Hải Dương. Toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Đã chuẩn bị 5.000 giường để phục vụ công tác cách ly tập trung.

TP Hải Phòng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm tạo điều kiện thành phố sớm mua được vắc xin để tiêm phòng cho trên 2 triệu công dân của TP Hải Phòng. (Kinhtedothi.vn 24/02; Nhân dân 25/2, tr5; Tuổi trẻ 25/2, tr5)

Hải Phòng có thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

UBND thành phố Hải Phòng quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của thành phố tại Khu ký túc xá Trường Cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật Bắc Bộ (địa chỉ số 184 quốc lộ 5, Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng) và Khu ký túc xá Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Xi măng Hải Phòng (địa chỉ số 3 đường Hà Nội, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng).

UBND thành phố Hải Phòng giao UBND quận Hồng Bàng chịu trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức cách ly đối với những người phải cách ly tập trung do dịch COVID-19 tại các địa điểm trên; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, hậu cần, y tế, an ninh trật tự và các điều kiện khác trong thời gian tổ chức cách ly, bảo đảm đủ điều kiện cách ly tập trung theo quy định; lập danh sách những người phải cách ly tập trung tại các địa điểm trên gửi Sở Y tế tổng hợp, báo cáo UBND thành phố phê duyệt; cấp Giấy xác nhận hết thời gian cách ly cho người phải cách ly theo quy định.

UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế bố trí lực lượng tham gia tiếp đón và các trang thiết bị kiểm tra, giám sát, phòng hộ cho các lực lượng làm nhiệm vụ; Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly y tế. (Suckhoedoisong.vn 24/02, HY; Baoxaydung.com.vn 24/02; Tuoitrethudo.com.vn 24/02; Baoquocte.vn 24/02; Vnexpress.net 24/02; Vtv.vn 24/02; Zingnews.vn 24/02; Congluan.vn 24/02; Giaoducthoidai.vn 24/02; Enternews.vn 24/02; Giadinh.net.vn 24/02; Baophapluat.vn 24/02; Laodong.vn 24/02; Quân đội nhân dân 25/2, tr7; Pháp Luật Việt Nam 25/2, tr2)

Chủng vi rút Sars-CoV-2 ở 3 ca dương tính mới tại Hải Phòng lây nhiễm rất nhanh

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 70/TB-UBND ngày 24/02/2021 kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ, qua phân tích cho thấy, chủng virus Sars-CoV-2 ở 3 ca dương tính vừa phát hiện trên địa bàn thành phố có khả năng lây nhiễm rất nhanh, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, ý kiến của các đại biểu dự họp, ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND thành phố; Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hải Phòng chỉ đạo cụ thể như sau:

Giao công an thành phố khẩn trương điều tra, xác minh đối với bệnh nhân Nguyễn Văn Quảng và bệnh nhân Đặng Thị Phương để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1; xử lý hình sự nếu trường hợp 2 bệnh nhân trên vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Yêu cầu Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Yêu cầu UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để lây chéo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện.

Cung cấp hóa chất cho các địa phương để phun khử khuẩn các khu vực phong tỏa; phối hợp với các địa phương tập trung tối đa đưa các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện vào các Khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

Giao Tổ Công tác thực hiện mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của thành phố phối hợp với địa phương tiếp tục cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa theo Kế hoạch.

Giao Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị hỗ trợ các địa phương thu gom, xử lý rác thải tại các khu vực phong tỏa.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tập trung cao truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân dương tính theo yêu cầu của Sở Y tế; tăng cường công tác xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Đồng ý với đề nghị của Tập đoàn LG và một số Doanh nghiệp về phương án: Người lao động từ vùng dịch về Hải Phòng làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi vào thành phố; khi vào thành phố phải thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả âm tính với COVID-19 mới được vào doanh nghiệp làm việc. (Giaoducthoidai.vn 24/02, Phạm Hiền)

Hải Phòng: 100% mẫu xét nghiệm diện rộng tại hai khu dân cư phong tỏa có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 24/2, theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng, hơn 2.600 mẫu xét nghiệm diện rộng tại các khu vực phong tỏa do có bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng đã có kết quả âm tính (lần 1) với SARS-CoV-2.

Trong đó, gồm 1.782 mẫu tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên) và 830 mẫu tại lô 112 khu công nhân Dư Hàng (quận Lê Chân).

Hiện, ngành y tế Hải Phòng tiếp tục rà soát, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm tại các địa phương liên quan trong thời gian tới.  (Nhandan.com.vn 24/02, Quang Dũng; Bnews.vn/TTXVN 24/02; Baophapluat.vn 25/2)

Tìm người đến 4 địa điểm liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Phòng

Tối 24/2, Sở Y tế Hải Phòng phát đi thông báo khẩn tìm người có mặt tại các địa điểm, thời gian sau cần liên hệ ngay với trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đây là các địa điểm có liên quan đến lịch trình di chuyển của 3 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, gồm:

1. Nhà thuốc “Đậm”, ở số 303 Cát Dài – Quận Lê Chân, lúc 13h30-14h, ngày 7/2.

2. Khoa Sản – Bệnh viện Đa Khoa huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), lúc 14h50-15h40, ngày 10/2.

3. Quán Café “Cuối ngõ”, ngõ 25/10, huyện Thủy Nguyên, lúc 20h-21h35, ngày 11/2.

4. Nhà bạn của Th. (nhà ông Đ.V.Ng) tại thôn 3, xã Cao Nhân (Thủy Nguyên), lúc 16h-17h30, ngày 14/2.

Ngày 22/2, Hải Phòng ghi nhận ba trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Cả 3 bệnh nhân được đưa vào phòng áp lực âm, khoa Bệnh nhiệt đới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng.(Vc.vn 24/02; Laodong.vn 24/02; Giaoducthoidai.vn 25/2; Baophapluat.vn 24/2)

Hải Phòng: Xét nghiệm mở rộng, gần 6.000 công nhân lao động âm tính SARS-CoV-2

Chiều 24/2, thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 TP.Hải Phòng, ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: Đến ngày 23/2, trong các Khu công nghiệp của thành phố có 348 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau Tết, sử dụng 127.000 người lao động (bằng 80% so với trước Tết). Trong đó, số lao động nước ngoài là 3.140 người (bằng gần 70% so với trước Tết), 34.435 lao động ngoại tỉnh (bằng 67,3% so với trước Tết). Nhìn chung, số lao động cơ bản đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động.

Cũng theo lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, thực hiện chủ trương xét nghiệm mở rộng trong các khu công nghiệp, có 2.028 lao động tại Khu công nghiệp Nomura và 700 lao động tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được lấy mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính. Bên cạnh đó, 3.143 lao động thuộc một số doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên đã được doanh nghiệp cho đi xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý khu kinh tế đề xuất xét nghiệm thêm 2.821 lao động, trong đó 1.421 người là chuyên gia nước ngoài, 1.400 người là lao động ngoại tỉnh, lao động có nguy cơ lây nhiễm cao. (Laodong.vn 24/02, Mai Dung)

Ổ dịch Hải Phòng sẽ sớm được khống chế?

Xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại Bệnh viện Giao thông vận tải cho kết quả 2 ca dương tính với Covid-19.

Do đó, theo bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), việc mất dấu nguồn lây thực sự không đáng ngại.

Ngày 21/2, qua thực hiện lấy mẫu kiểm tra sàng lọc cho nhân viên y tế, Hải Phòng phát hiện một mẫu dương tính với Covid-19. Sau khi chuyển về Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng làm xét nghiệm khẳng định, kết quả là dương tính. Khi phát hiện ca bệnh, cơ quan chức năng đã truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần - F1, F2. Đến 15 giờ, ngày 22/2, có 3 ca bệnh được xác định tại Hải Phòng.

Theo đó, các bệnh nhân lần lượt là BN2385; 2391 và 2392. Trong đó, BN2385 là nữ, hiện làm điều dưỡng viên tại Bệnh viện Giao thông vận tải. BN2391 và 2392 lần lượt là bạn trai và em gái của nữ điều dưỡng viên này.

Sau khi phát hiện các ca mắc mới, thành phố Hải Phòng đã chuyển những bệnh nhân này vào phòng áp lực âm, Khoa Bệnh nhiệt đới, Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp. Đồng thời, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn các địa điểm trong lịch trình di chuyển của những ca bệnh này. Khẩn trương truy vết, cách ly y tế, xét nghiệm sớm F1, F2. Tiếp tục xét nghiệm để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã ra quyết định phong tỏa các khu vực, địa điểm như Bệnh viện Giao thông vận tải, khu Công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng...

Chia sẻ về những ca mắc mới tại Hải Phòng, bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm có ba khâu chính. Trước hết là kiểm soát nguồn lây, tìm nguồn lây, cách ly và khống chế. Tiếp theo là cắt đứt đường lây, phong tỏa trước khi lây cho người mới mẫn cảm. Cuối cùng là bảo vệ người mẫn cảm bằng các biện pháp phòng vệ chặt chẽ hoặc tiêm chủng.

 

“Hiện tại, ổ dịch ở Hải Phòng chưa biết ca bệnh số không, thời gian điều tra dịch tễ và xét nghiệm giải trình tự gen cùng với tải lượng virus có thể đưa ra câu trả lời, hoặc ít nhất là dự đoán. Nhưng bước đầu, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại Bệnh viện Giao thông vận tải, chỉ có 2 ca dương tính. Tôi cho rằng, việc mất dấu F0 thực sự không đáng ngại lắm trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay”, bác sĩ Phúc nhận định.

Do đó, theo chuyên gia này, Hải Phòng chỉ cần truy vết thần tốc các Fn, khoanh vùng cách ly thật nhỏ. Nhờ đó, không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế xã hội. Và, quan trọng hơn hết là bảo vệ người dân và bệnh nhân dương tính. Bác sĩ Phúc nhấn mạnh, không nên để xảy ra tình trạng sợ hãi hoang mang, kỳ thị hoặc tấn công cá nhân.

“Kiến thức giáo dục về dịch bệnh là rất quan trọng. Đã đến lúc người dân phải hiểu về virus, có đủ kiến thức để sống chung với virus, chủ động phòng tránh một cách khoa học, thay vì phó mặc cho y tế và chính quyền lao đi truy vết sau mỗi ca dương tính. Tôi dự báo với niềm tin vững chắc Hải Phòng sẽ khống chế thành công ổ dịch!”, bác sĩ Phúc dự đoán.

Trong khi đó, đối với tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, chuyên gia cho rằng, tới nay, tỉnh này đã “chống chọi” gần 1 tháng kể từ khi dịch bùng phát. “Chủng virus biến thể Anh là nỗi khiếp sợ với bất cứ quốc gia nào. Nước Anh đã đóng cửa hơn 3 tháng, virus vẫn không ngừng lây lan. Tuy nhiên, với Hải Dương, dù con số vài chục mỗi ngày, nhưng tỉ lệ nhiễm chỉ là 0,03% dân số”, bác sĩ Trần Văn Phúc lý giải.

Mới đây, Tỉnh ủy Hải Dương đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội, như việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập, các cửa hàng không thiết yếu mở, tập thể dục ngoài đường…

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra những nơi có dấu hiệu vi phạm, chưa chấp hành tốt quy định phòng chống dịch. Nếu để xảy ra vi phạm trong công tác phòng chống dịch, người đứng đầu các cấp, ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

PGS.TS Trần Như Dương - Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của tổ Covid-19 cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp ho, sốt.  “Bởi đây là giai đoạn phản công, nếu còn để sót những người ho, sốt thì hậu quả là vô cùng lớn. Tổ Covid-19 cộng đồng chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này”, lãnh đạo này nhấn mạnh. (Giaoducthoidai.vn 25/2)

KINH TẾ   

Giá chào thuê đất công nghiệp tăng 20-30%

Bộ Xây dựng vừa công bố báo cáo thống kê cho đến cuối năm 2020 trong đó thông tin, bất động sản khu công nghiệp là loại hình có sự tăng trưởng tích cực về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.

Cụ thể, tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp ở 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng) đạt 89,7%. Tại miền Nam, tỷ lệ lấp đầy tại 4 tỉnh, thành phố công nghiệp chính (thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An) đạt 87%.

Nguyên nhân là sự dịch chuyển sản xuất toàn cầu, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực... kéo theo nhu cầu đất công nghiệp tăng trên cả nước. Mức giá chào thuê đất của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An tăng 20-30% trong năm 2020. Cụ thể, tại miền Bắc, giá chào thuê đất công nghiệp trung bình khoảng 1,8 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê; miền Trung khoảng 768.000 đồng/m2/ chu kỳ thuê; miền Nam khoảng 1,7 triệu đồng/ m2/chu kỳ thuê.

Hoạt động của kho và nhà xưởng xây sẵn duy trì ở mức ổn định do nguồn cung lớn được đưa vào hoạt động; giá chào cho thuê nhà xưởng tại các khu công nghiệp trung bình khoảng 60.000-80.000 đồng/m2/tháng.

Dự kiến, trong năm 2021, sự dịch chuyển sản xuất và lắp đặt hàng hóa từ khu vực nước ngoài tiếp tục chuyển hướng vào Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp trong nước. (Hanoimoi.com.vn 25/2, Yên Khánh)

Hải Phòng điều chỉnh việc lưu thông hàng hóa từ Hải Dương

Chiều 24/2, UBND TP Hải Phòng thông báo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có điều chỉnh nội dung liên quan đến lưu thông hàng hóa, nông sản từ vùng có dịch Covid-19.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng chỉ đạo, trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hóa ra vào vùng dịch bệnh, từ 20h ngày 24/2, các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5, tuy nhiên, UBND TP Hải Phòng khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua Quốc lộ 5.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào thành phố phải có hợp đồng, đơn hàng, các lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với Virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong thời gian 5 ngày gần nhất.

Với các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của chủ phương tiện hoặc UBND cấp xã, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng có trách nhiệm giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Riêng với các phương tiện không trả, nhận hàng tại Hải Dương thì không được dừng, đỗ trên địa bàn này.

Với sự điều chỉnh này, có thể hiểu, ngoài những hàng hóa, nông sản xuất khẩu, nguyên liệu phục vụ xuất khẩu từ các doanh nghiệp ở Hải Dương thì các mặt hàng hóa cũng sẽ vào được Hải Phòng nếu như đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và các quy định của Hải Phòng.

Liên quan đến vấn đền này, ngày 24/2, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông vận tải và các tỉnh, thành truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19, về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 28 ngày 17/2/2021.

Phó Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan trên cơ sở báo cáo và kiến nghị nêu trên của Bộ Công Thương, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hoá, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương có dịch Covid-19, không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên cơ sở đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Riêng Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng giao có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Chủ động theo dõi, nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tháo gỡ các khó khăn vướng mắc theo quy định và kịp thời báo cáo đề xuất kịp thời những nội dung vượt thẩm quyền. (Nongnghiep.vn 25/2; Tienphong.vn 24/2; Tiền phong 25/2, tr4+5)

Giấy Hoàng Hà Hải Phòng (HHP) chào sàn HOSE ngày 3/3 với vốn hóa 232,2 tỷ đồng

Công ty cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng (Mã chứng khoán: HHP) thông qua việc niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Theo đó, Giấy Hoàng Hà Hải Phòng sẽ chính thức giao dịch 18 triệu cổ phiếu HHP trên HOSE ngày 3/3 với giá tham chiếu là 12.900 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ước tính vốn hóa doanh nghiệp ngày chào sàn 232,2 tỷ đồng. Được biết, trong phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE, biên độ giao động của cổ phiếu là 20% và các phiên sau đó sẽ là 7%.

Công ty được thành lập từ tháng 11/2012 bởi 5 cổ đông sáng lập với số vốn góp ban đầu là 18 tỷ đồng. Hiện HHP có vốn điều lệ 180 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất bột giấy, giấy và bìa…

Cơ cấu cổ đông nắm giữ trên 5% vốn cổ phần của Công ty đến thời điểm 24/11/2020 gồm bà Trần Thị Thu Phương, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty nắm giữ 2,26 triệu cổ phiếu HHP, tỷ lệ 12,54%; ông Nguyễn Huy Long, Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Công ty nắm giữ 1,22 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 6,78% và bà Nguyễn Thị Thu Thủy nắm giữ hơn 0,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5,01%. (Tinnhanhchungkhoan.vn 24/02, Duy Bắc)

Doanh nghiệp Hải Phòng chỉ rõ “tường rào kỹ thuật” khiến hàng Hải Dương bị tắc

Hải Phòng liên tục phủ nhận không “ngăn sông cấm chợ”. Nhưng, doanh nghiệp ở đây nói để vượt được quy định Hải Phòng đưa ra ''khó như đi lên trời''.

Dù đã có văn bản qua, lại nhưng việc thực hiện mục tiêu kép trong chống dịch mà Chính phủ đề ra, giữa Hải Dương và Hải Phòng sau gần 1 tháng “điều đình” vẫn chưa ngã ngũ. Hải Dương kêu cứu nhiều cơ quan, gửi văn bản xin hỗ trợ tháo gỡ đến Hải Phòng nhưng sau 5 lần kiến nghị, hàng hoá vẫn phải quay đầu. Dư luận dậy sóng, bộ ngành liên tiếp báo cáo Chính phủ xem xét tháo gỡ để hàng hoá lưu thông, đảm bảo chống dịch song hành với phát triển kinh tế.

Tối qua 23/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có văn bản hoả tốc gửi UBND TP Hải Dương phúc đáp về những quy định cho hàng hoá qua chốt. Theo đó, ông Tùng khẳng định “không cần thiết phải thực hiện các phương án mà UBND tỉnh Hải Dương đề xuất”. Lý do Hải Phòng đưa ra là họ không đóng “biên” với Hải Dương mà chỉ lập chốt kiểm soát, xe hàng nào đủ điều kiện chống dịch thì được cho vào.

Các quy định của Hải Phòng từ khi Hải Dương xuất hiện ổ dịch cũng đã liên tục thay đổi. Cụ thể ngày 16/2, Hải Phòng thông báo dừng tiếp nhận hàng hoá và người từ Hải Dương về. Hai ngày sau, Hải Phòng mới cho xe từ Hải Dương vào thành phố. Tuy nhiên, Hải Phòng yêu cầu lái xe từ Hải Dương phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính do CDC Hải Dương cấp, hiệu lực trong vòng 3 ngày.

Quy định này, hôm qua đã được nới rộng ra là chấp nhận xét nghiệm của thêm các tổ chức do Bộ Y tế cho phép. Nếu lái xe từ Hải Phòng vào Hải Dương lấy hàng sau khi về lại, phải cách ly tập trung, sau đó lấy mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được đi làm lại.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương thông tin tới PV VietNamNet, hàng hoá nông sản cần xuống cảng Hải Phòng để nhập tàu đi nước ngoài, không phải là thứ rau dưa để tiêu thụ, giải cứu nội bộ. Các đơn hàng đã ký từ vài tháng trước, tàu đã hợp đồng. Giờ đường tắc thì nguy cơ doanh nghiệp, nông dân bị phạt hợp đồng rất lớn. Không thể vì dịch bệnh mà Hải Dương mất bạn hàng. Xuất khẩu, công nghiệp của Hải Dương là một phần của nền kinh tế cả nước.

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nói rõ: 'Hàng thì đang ở Hải Dương, nhưng chủ hàng lại hợp đồng vận chuyển với doanh nghiệp vận tải ở Hải Phòng. Khi Hải Phòng yêu cầu lái xe người Hải Phòng đi Hải Dương về phải thực hiện cách ly, xét nghiệm thì họ không dám đi làm nữa''.

Qua phán ánh của các doanh nghiệp, 70 % lái xe là từ phía các đơn vị Hải Phòng cung ứng. Lái xe tại chỗ của Hải Dương chỉ chiếm 30 % mà lại tập trung ở các đơn vị không lớn. Do đó, Hải Dương có chủ động xét nghiệm cho 100 % lái xe thì cũng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu vận chuyển hiện nay, số hàng còn lại vẫn phải chờ từ phía Hải Phòng. Điều này khiến cho các doanh nghiệp ở Hải Dương trở tay không kịp, ông Bản nói thêm

Liên quan đến chính sách này, Hiệp hội Vận tải Hải Phòng (HHVT) đã có nhiều kiến nghị. Theo đó, HHVT Hải Phòng gửi kiến nghị đến UBND, Sở GTVT, Công an, Sở Y tế, Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng về các khó khăn gặp phải khi thực hiện quy định chống dịch trong lưu thông hàng hoá.

Đơn ghi rõ: “Hiện nay, TP Hải Phòng có 15 nghìn đầu kéo Container, trong đó lái xe người Hải Dương chiếm 30 %. Đối với lái xe người Hải Dương làm việc từ trước Tết, tức khi chưa có dịch thì không cần phải xét nghiệm để được đi làm lại. Còn các lái xe khác, theo thông báo 62 của thành phố thì xem xét cho xét nghiệm để họ được đi làm ngay.”

Tổ chức này cũng đã so sánh nhanh với việc Việt Nam và Trung Quốc đang làm để đảm bảo vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch. Cụ thể, họ đề nghị “xem xét giải pháp khử khuẩn hoặc đổi lái xe với phương tiện từ Hải Dương về cảng Hải Phòng để lưu thông hàng hoá. Hàng tại các KCN này chiếm tỷ trọng lớn trong khối lượng hàng hoá thông qua cảng Hải Phòng lâu nay.

Để thông thương hàng hoá xuất nhập khẩu và giải quyết tình trạng thiếu lái xe phục vụ sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, đề nghị thành phố sớm có biện pháp tháo gỡ để các doanh nghiệp cùng nhau thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.

Ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Công ty vận tải Hà Anh, trụ sở tại quận Hản An phân tích,  các quy định chống dịch mà Hải Phòng đưa ra là không khả thi. Việc xét nghiệm Covid-19 cho lái xe chỉ có hiệu lực 3 ngày, không cho đổi đầu kéo, đổi lái xe ở địa phận giáp ranh đang khiến các doanh nghiệp vận tải gặp khó.

Chưa kể chi phí xét nghiệm 2 đầu cho mỗi chuyến hàng là 2,4 triệu. Trong khi cước vận tải một chuyến Hải Dương- Hải Phòng là 2,5 triệu. Giờ chi phí đội lên, chủ hàng phải nâng cước gấp đôi, nhưng chủ xe vẫn lỗ.

Ông L.T.L, Giám đốc Công ty vận tải T. trụ sở tại quận Hồng Bàng nêu rõ,  nói là cho hàng hoá và xe chở hàng từ Hải Dương đi qua các chốt kiểm soát một cách thông thoáng là không có thật. Để một chuyến hàng từ Hải Dương xuống được cảng Hải Phòng mà đáp ứng được đầy đủ quy định chống dịch do địa phương này đề ra thì khó như đi lên trời.

Ông Trần Thanh Tùng, một chủ doanh nghiệp vận tải tại quận Hải An, Hải Phòng sằng phẳng: “Kinh doanh thì yếu tố lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu. Chúng tôi có nhận chở hàng cà rốt từ Thanh Hà, Cẩm Giàng xuống tàu. Nhưng từ khi phải thực hiện xét nghiệm cho lái xe, rồi bố trí ăn ở cách ly cho họ khi về lại Hải Phòng thì tôi huỷ mối. Lên Hải Dương chở hàng giờ này vừa lỗ, lại vừa phiền phức”. (Vietnamnet.vn 24/02, Thu hằng)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

Phát hiện 20.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Tại khu vực biển Tân Vũ - Lạch Huyện, huyện Cát Hải (Tp. Hải Phòng), lực lượng Cảnh sát biển vừa phát hiện và tạm giữ 20.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra tàu vỏ sắt số hiệu HP- 1702 thuộc Công ty TNHH Dầu khí Hồng Minh có địa chỉ tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng (Hải Phòng), trên thuyền gồm 2 thuyền viên do ông Nguyễn Văn Sản (38 tuổi, quê xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) làm đại diện và quản lý lý hàng hóa trên tàu. Quá trình kiểm tra, phát hiện trên tàu có khoảng 20.000 lít dầu DO không có giấy tờ, hóa đơn chứng chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo điều tra ban đầu, số dầu trên được tàu HP-1702 mua trôi nổi từ các tàu không rõ số hiệu tại khu vực biển Đồ Sơn. Khi trên đường vận chuyển về huyện Thủy Nguyên để tiêu thụ thì bị lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra.

Lực lượng chức năng đang tạm giữ tàu HP 1702 tại khu vực bến Gót, huyện Cát Hải, mở rộng điều tra và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. (Vov.vn 24/02, Khoa Điềm; Bnews.vn/TTXVN 24/02; Doanhnhanvn.vn 24/02; Thoidai.com.vn 24/02; Kinhtedothi.vn 24/02; Daidoanket.vn 24/02; Vmews.gov.vn 24/02; Plo.vn 24/02; Nongnghiep.vn 24/02; Congluan.vn 25/2)

XÃ HỘI     

Chi trả gộp 2 tháng tiền lương hưu tại các địa phương có dịch Covid-19

Ngày 24/2, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đơn vị đã ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 ngoài cộng đồng, yêu cầu thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Theo đó, 13 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương và Hưng Yên sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3 và 4-2021 cùng một kỳ chi trả. Phương thức, thời gian chi trả phù hợp với từng địa bàn. Riêng các địa bàn đang có dịch Covid-19 ngoài cộng đồng hoặc các địa điểm bị phong tỏa, các lực lượng chức năng xây dựng phương án chi trả tại nhà cho người hưởng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường vận động, khuyến khích người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân (ATM). Các điểm chi trả cần được phun khử khuẩn trước và trong thời gian tổ chức chi trả; trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, không để tập trung đông người. Trong quá trình giao dịch, các bên cần thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). (Hanoimoi.com.vn 24/02, Minh Ngọc; Nld.com.vn 24/02; Anninhthudo.vn 24/02; Vneconomy.vn 24/02; Vietnamplus.vn/TTXVN 24/02; Nhandan.com.vn 24/02; Baochinhphu.vn 24/02 Vov.vn 24/02; Giaoducthoidai.vn 24/02; Nld.com.vn 24/02; Thoibaotaichinhvietnam.vn 24/02; Pháp Luật Việt Nam 25/2, tr15; Lao động 25/2, tr4; Hà Nội mới 25/2, tr5; Sức khỏe & Đời sống 25/2, tr20)

Doanh nghiệp Hải Phòng khó “bù đắp” lao động sau Tết

Theo đánh giá của Sở LĐTBXH TPHải Phòng sau kỹ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động nhưng đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, sau kỳ nghi Tết Nguyên đán Tân Sửu, hơn 91% doanh nghiệp đã bắt đầu trở lại làm việc bình thường hơn 76% lao động đã quay trở lại làm việc. Do dịch bệnh nên người lao động lo lắng chưa quay trở lại làm việc hoặc chưa được quay trở lại làm việc (số lao động này chủ yếu của tỉnh Hài Dương và Quảng Ninh). Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết, nhất là một số doanh nghiệp lớn, đông công nhân lao động như Cty TNHH Regina Miracle International (KCN VSIP) thiếu hơn 10.000 người, Cty TNHH Yazaki Hài Phòng thiếu khoảng 800 người.

Các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp bắt đầu trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Do chủ yếu sử dụng lao động địa phương nên có khoảng 98% lao động đã trở lại làm việc bình thường số ít lao động ngoại tỉnh do tình hình dịch bệnh nên chưa quay trở lại làm việc.

Theo bà Trần Thị Thủy - Cán bộ nhân sự Công ty TNHH Phong Mậu (Thủy Nguyên), sau Tết Nguyên đán, công ty có 35 lao động chưa trở lại làm việc, trong đó có hơn 20 lao động là người Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội. Đế đáp ứng yêu cầu sản xuất, công ty cần thêm khoảng 200-300 lao động.

Thống kê của Sở LĐTBXH Hải Phòng đến 17h ngày 22.2, nhu cầu tuyến dụng lao động của các doanh nghiệp rất lớn, ước khoảng hơn 35.000 lao động, tập trung vào lao động ở nhóm ngành may mặc, điện tử. Trong đó, Công ty TNHH Regina Miracle nhu cầu tuyến mới khoảng hơn 12.000 lao động, Công ty LG Display khoảng 4.000 lao động, Công ty TNHH Woolong khoảng 2.000 lao động, Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Honer Việt Nam khoảng 3.000 lao động...

Đánh giá của cơ quan chức năng, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên việc tuyển dụng lao động ngoại tỉnh của các doanh nghiệp gặp khó khăn. "Mặc dù liên tục tuyến dụng lao động từ trước Tết nhưng công ty vẫn đang thiếu hụt lượng lớn lao động phục vụ sản xuất. Trước tình hình khó khăn do dịch COVID-19, tới đây, Cty huy động NLĐ làm thêm giờ để bảo đảm tiến độ đơn hàng. Cùng với đó, bảo đảm chế độ, quyền lợi đế giữ chân NLÐ, động viên NLĐ cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn" - đại diện doanh nghiệp đông lao động ở KCN VSIP cho biết. (Lao động 24/02, tr5, Mai Dung)

Hội Cựu chiến binh TP.Hải Phòng: Gần 8.000 hội viên tham gia phòng , chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của UBND thành phố, Hội Cựu chiến binh (CCB) TP Hải Phòng tái lập lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 của Hội CCB thành phố gồm 56 thành viên do Chủ tịch Hội CCB thành phố làm Trưởng ban.

Các cấp Hội quán triệt đến cán bộ, hội viên các văn bản chỉ đạo của T.Ư và thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt phương châm 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). Toàn thành phố huy động gần 9.000 cán bộ, hội viên tham gia 2.332 tổ công tác phòng, chống dịch Coid - 19 của 2.332 thôn, tổ dân phố.

Cùng với tích cực tham gia phòng, chống dịch, dịp Tết vừa qua, các cấp Hội rất quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn. Bằng nguồn xã hội hóa và quyên góp của hội viên, các cấp Hội trao hơn 2.500 suất quà Tết trị giá gần 1 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách. (Cựu chiến binh Việt Nam 25/2, tr7)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời về dạy học trực tuyến với học sinh lớp 1, lớp 2

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc dạy học trực tuyến, đặc biệt với học sinh lớp 1, lớp 2, ngày 24/2, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học online không hiệu quả khi mỗi nơi triển khai một kiểu, gây bất cập, đặc biệt với lứa tuổi nhỏ. Hải Phòng đã cho dừng việc học online với lớp 1, lớp 2 vì không hiệu quả. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tôi xin được làm rõ về hình thức dạy trực tuyến. Có hình thức dạy trực tuyến kết hợp trực tiếp. Nghĩa là có những phần, nội dung sẽ được thực hiện mang tính chất bổ trợ cho hoạt động dạy học trực tiếp. Việc này chúng ta thực hiện thường xuyên liên tục trong quá trình tổ chức dạy học.

Ví dụ, chúng ta sẽ ứng dụng các phần mềm như Zalo, email, facbook hay một số phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh hay máy tính để nâng cao chất lượng học tập của các em. Đây được gọi là hình thức dạy học trực tuyến bổ trợ cho dạy học trực tiếp.    

Trong trường hợp học sinh vì điều kiện bất khả kháng không thể đến trường, hình thức dạy học trực tuyến sẽ thay thế một số nội dung, một số bài học trực tiếp. Do đó, tuỳ từng điều kiện, thiết bị, tùy từng địa phương nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức, mức độ áp dụng phù hợp. Năm 2020, Bộ đã có văn bản về vấn đề này.    

Về vấn đề của Hải Phòng, địa phương này có văn bản chỉ đạo. Chúng tôi đánh giá rất đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo là với từng độ tuổi nên áp dụng hình thức nào. Do đó, với chỉ đạo của Hải Phòng, chúng ta nên hiểu là đối với lớp 1 và lớp 2 có định hướng không tổ chức việc dạy và học trực tuyến thay thế hoàn toàn những nội dung, bài học để phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đảm bảo chất lượng dạy học theo yêu cầu. Hải Phòng cũng tính toán được là thời gian học trực tiếp trong thời gian tới ưu tiên học trực tiếp. Đối với lứa tuổi lớp 1, lớp 2, Hải Phòng chỉ đạo là chỉ ứng dụng bổ trợ không thay thế hoàn toàn. Do đó, cần hiểu là không phải là dừng hẳn việc học trực tuyến với lớp 1, 2 mà ứng dụng ở mức độ phù hợp.    

Nếu tình hình dịch bệnh còn tiếp diễn, Bộ Giáo dục và Đào tạo có tính toán thế nào để đảm bảo chương trình học, đặc biệt với học sinh thi chuyển cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thưa ông? 

Cả nước có 51 tỉnh cho học sinh đi học trở lại từ ngày 22/2. Trong tuần tới, bắt đầu từ 1/3, dự kiến tiếp tục có 8 tỉnh có kế hoạch cho học sinh đi học trở lại. Như vậy, sau ngày 1/3, chỉ còn 4 tỉnh tùy vào tình hình dịch bệnh chưa cho học sinh đi học trở lại.    

Tại Quyết định số 2084 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về ban hành khung thời gian năm học 2020-2021 thì học kỳ một sẽ kết thúc vào ngày 16/1. Tính từ ngày 28/1 đến 5/2, tương đương ngày 24 Tết Nguyên đán, các em học sinh đã học chương trình học kỳ hai được ba tuần. Ra Tết, các em tiếp học học chương trình còn lại của học kỳ hai, ví dụ với tiểu học là còn 14 tuần.

Bộ GD&ĐT cũng quy định thời gian kết thúc năm học là ngày 31/5. Như vậy, nếu dịch vẫn diễn biến phức tạp thì khung thời gian năm học vẫn đảm bảo kết thúc vào ngày 31/5. Trong tình huống học sinh đi học trở lại sau ngày 1/3 thì Bộ GD&ĐT sẽ kích hoạt các văn bản về tinh giản nội dung chương trình đã được bộ ban hành năm 2020 để các nhà trường thực hiện nhằm đảm bảo được các nội dung cốt lõi của chương trình và đảm bảo khung thời gian năm học. Trong trường hợp này, Bộ cũng sẽ có tính toán cụ thể với từng cấp học.

Ví dụ như bậc THCS, học sinh phải dự kỳ thi vào lớp 10, bậc THPT học sinh phải thi tốt nghiệp, Bộ sẽ có chỉ đạo thống nhất để các em tham gia kỳ thi. Riêng với bậc tiểu học sẽ có thể linh hoạt về khung thời gian năm học, đặc biệt là với học sinh lớp 1 do năm nay là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ sẽ có chỉ đạo riêng để các nội dung theo chương trình và sách giáo khoa được thực hiện một cách đầy đủ, từ đó có cơ sở đánh giá toàn diện qua một năm triển khai thực hiện nhằm có điều chỉnh, bổ sung, chỉ đạo cho năm tiếp theo. Vì thế, các địa phương cố gắng tận dụng thời gian để tăng cường hoạt động dạy học cho các em.

Song song với đó, Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với kênh VTV7, Đài truyền hình Việt Nam triển khai 36 chủ đề học tập để song hành cùng các em học môn Tiếng Việt, giúp các em đọc thông viết thạo. Khi các em bị gián đoạn việc học vì dịch COVID-19 thì các em học sinh có thể sử dụng các chủ đề học tập qua điện thoại, máy tính hay sóng truyền hình, giúp các em ôn tập lại các bài học và có thể đọc thông viết thạo trước khi lên lớp 2.  (Baotintuc.vn/TTXVN 24/02, Lê Vân; Dangcongsan.vn 24/02; Zingnews.vn 24/02; Tienphong.vn 25/2; Đại đoàn kết 25/2, tr15; Giáo dục & Thời đại 25/2, tr5; Nhân dân 25/2, tr7; Đại biểu nhân dân 25/2, tr2)

Phát triển văn hóa đọc hướng tới giáo dục bền vững

Vừa thực hiện “nhiệm vụ kép” trong diễn biến dịch bệnh phức tạp, ngành GD&ĐT Hải Phòng còn tính đến bài toán phát triển giáo dục bền vững bằng cách phát triển văn hóa đọc.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hải Phòng đã có 3 ca dương tính. Học sinh (HS) Hải Phòng vẫn tiếp tục dừng đến trường. Ngành GD Hải Phòng đã và đang tổ chức, triển khai, thực hiện nhiều biện pháp để tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa song hành các nhiệm vụ giáo dục, đào tạo.

Với phương châm “dừng đến trường, không dừng việc học”, từ ngày 22/2, HS bậc THCS, THPT đã được học bài mới trực tuyến trên hệ thống Office 365. Với HS tiểu học, đặc biệt lớp 1-2, các em còn nhỏ, việc triển khai dạy học trực tuyến nhiều bất cập, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các trường thực hiện giao bài, ôn tập cho HS, linh hoạt các hình thức.

Hải Phòng là địa phương xây dựng, phát triển tốt phong trào đọc sách trong HS, SV. Thời gian qua, ngành Giáo dục Hải Phòng đã huy động, xây dựng, phát triển nhiều tủ sách ở các lớp học, thư viện nhà trường. Hiện nay, nguồn sách ở các nhà trường khá phong phú, đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu đọc của cán bộ, GV, nhân viên và HS.

Nhận thấy rằng, để hoạt động dạy và học nói chung, hoạt động nghiên cứu của GV, học tập của HS nói riêng đem lại hiệu quả bền vững lâu dài, việc phát triển văn hóa đọc là một giải pháp quan trọng.

PGS.TS Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho hay, với mong muốn, các thầy cô giáo, những nhà quản lý giáo dục kết nối cùng phụ huynh HS tận dụng những quãng thời gian nghỉ học vì dịch bệnh của các em thành cơ hội vàng phát triển phong trào đọc sách trong HS; sáng 24/2, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng trực tiếp phát động và tặng những cuốn sách quý cho 14 trường tiểu học của các quận huyện trên địa bàn.

Để tiếp tục phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường gương mẫu trong việc tự học, tự nghiên cứu, duy trì thường xuyên việc đọc sách để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng thực hiện tốt nhất chương trình giáo dục phổ thông mới. Các nhà trường, đề xuất, xây dựng các giải pháp để sử dụng sách, đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Bên cạnh đó, các trường chủ động tổ chức các hoạt động dưới nhiều hình thức sáng tạo để rèn luyện cho HS năng lực tự học, tự nghiên cứu trên cơ sở phát triển văn hóa đọc. Có trách nhiệm trong xây dựng, phát triển “Cộng đồng giáo viên Hải Phòng sáng tạo”.

Giáo viên chủ nhiệm kết hợp cùng với phụ huynh HS, khuyến khích, động viên, hướng dẫn các em HS dành thời gian hợp lý trong ngày, trong tuần, trong tháng... để đọc sách; nâng cao năng lực tự học, tự nghiên cứu. Tham gia tích cực các hoạt động của gia đình, khu dân cư, xóm phố... để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, xây dựng cộng đồng an toàn, văn hóa.

Cô giáo Vũ Thị Mai Khanh- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Kiến An chia sẻ, nhà trường vinh dự được Giám đốc Sở lựa chọn là trường duy nhất của quận Kiến An để tặng sách trong dịp này. Trước đó, nhà trường rất chú trọng đến việc nâng cao văn hóa đọc cho HS, bởi việc đọc sách giúp ích nhiều cho các em trong việc tiếp cận chân trời tri thức, phát triển vốn sống và góp phần quan trọng để học tốt các môn học.

Năm học 2019-2020, được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của dự án Room To Read và mô hình thư viện thân thiện, nhà trường đã chủ động xây dựng thư viện thân thiện trong khuôn viên nhà trường với 2 phòng đọc sách. Hiện thư viện có trên 500 đầu sách do nhà trường vận động các nguồn tài trợ, phụ huynh HS ủng hộ. Tính tổng cả đầu sách tại tủ sách các lớp, trường có khoảng 2.000 đầu sách.

Thực hiện việc phát triển văn hóa đọc trong dịp này, dù học sinh dừng đến trường nhưng nhà trường sẽ triển khai đến GV chủ nhiệm, thông tin tới phụ huynh về những đầu sách hay để phụ huynh mua, tìm đọc cùng con. Thư viện nhà trường luôn sẵn sàng cho phụ huynh mượn sách về nhà cho HS đọc.

Bên cạnh đó, trường sẽ yêu cầu các GV trong quá trình giao bài, ôn tập online cho các em sẽ nhắc thêm phần việc ở nhà cho các con vào lúc rảnh là đọc một mẩu chuyện hay cuốn sách. Tùy lứa tuổi, các con có thể viết lại cảm nhận của mình về cuốn sách, hay vẽ những bức hình trong cuốn sách mình đọc, để trước mỗi buổi học cô giáo sẽ trò chuyện cùng con một vài phút về những cuốn sách hay, động viên các con chăm đọc sách, cô Khanh chia sẻ. (Giaoducthoidai.vn 24/02, Nguyễn Dịu)

GIAO THÔNG

Bộ GTVT yêu cầu phân luồng xe hợp lý đảm bảo lưu thông hàng hoá cho Hải Dương

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Tổng cục Đường bộ phối hợp với Sở GTVT của Hải Dương và Hải Phòng để tổ chức phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến quốc lộ qua Hải Dương, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 và lưu thông hàng hoá. Hải phòng thì khẳng định: "không ngăn sông cấm chợ" xe hàng

Sau khi xảy ra các vấn đề vướng mắc trong lưu thông phương tiện chở hàng hoá của tỉnh Hải Dương qua địa bàn Hải Phòng, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND, Sở GTVT Hải Dương và Hải Phòng, Tổng cục Đường bộ về đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, để vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo thuận lợi trong lưu thông, tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng, Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT Hải Dương khẩn trương nắm bắt nhu cầu xét nghiệm của lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn; phối hợp với đơn vị chức năng xét nghiệm SAR-CoV-2 nhanh cho đối tượng này theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Sở GTVT Hải Dương cũng cần thống kê số lượng lái xe, phụ xe đang trong vùng cách ly, phong tỏa và lên phương án sử dụng lái, phụ xe bên ngoài vùng cách ly, phong tỏa để thay thế.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo việc phun khử khuẩn xe chở hàng hóa và giám sát quản lý chặt lái, phụ xe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hàng ngày... nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua vận tải hàng hóa.

Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ phối hợp với Sở GTVT Hải Dương và Hải Phòng thực hiện phân luồng giao thông trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương để phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ cũng có văn bản đề nghị Sở GTVT Hải Dương và Hải Phòng phối hợp để thống nhất, giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan tới các phương tiện vận tải hàng hoá của Hải Dương qua địa bàn Hải Phòng.

Những ngày qua, việc tổ chức giao thông, áp dụng các quy trình phòng chống dịch COVID-19 đã phát sinh một số vướng mắc ảnh hưởng tới hoạt động của phương tiện vận tải hàng hoá của Hải Dương qua địa bàn Hải Phòng trên Quốc lộ 5. Đặc biệt với các phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu của Hải Dương phải qua các cảng biển của Hải Phòng.

Sáng 24/2, trả lời trên Tiền Phong về nội dung trên, một lãnh đạo TP Hải Phòng khẳng định, hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương vẫn ra/vào Hải Phòng, không có chuyện gây khó khăn, “ngăn sông cấm chợ”.

Việc Hải Phòng áp dụng biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh lây lan phức tạp tại Hải Dương. Đặc biệt vừa qua, Hải Phòng đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, nguồn lây nhiễm nghi ngờ từ một công dân trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. (Tienphong.vn 24/02, Lê Hữu Việt)

QL 5 thông tuyến, Hải Phòng gia hạn xét nghiệm Covid-19 cho lái xe Hải Dương

Hải Phòng vừa có thông báo cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào Hải Phòng phải có hợp đồng, đơn hàng…lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép trong thời gian 5 ngày gần nhất, thay vì 3 ngày như trước.

Theo đó, từ 20h ngày 24/2,  các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên QL 5 (khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua QL 5). Các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có Giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của chủ phương tiện hoặc UBND cấp xã; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định...

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Trước đó UBND tỉnh Hải Dương, Sở Công Thương Hải Dương từng có rất nhiều văn bản gửi các Bộ ban ngành, TP Hải Phòng về việc sớm tạo điều kiện cho nông sản của Hải Dương được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu. Vì nếu không sẽ có 80% hàng nông sản nếu không qua cảng sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Hiện nay, Hải Dương đang trong thời kỳ thu hoạch rộ rau màu vụ đông với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Trong đó cà rốt còn 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch, 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch, 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông...

 

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 2, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan… theo hợp đồng đã ký kết. (Vietnamnet.vn 24/02, Hoài Anh; Nhandan.com.vn 24/02; Tuoitre.vn 24/02; Laodong.vn 24/02; Tienphong.vn 25/2; Laodong.vn 24/2)

Hải Phòng chỉ đạo phân luồng giao thông nút giao cao tốc với QL10

Ngày 24/2, UBND TP Hải Phòng cho biết, đã chỉ đạo Công an TP phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng đảm bảo an toàn giao thông nút giao cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với QL10.

Trước tình hình mật độ các xe tải, container theo hướng đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi QL10 tăng đột biến, gây ùn tắc tại Km 74+400 (nút giao đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với QL10) - đoạn từ nút giao đường cao tốc - QL10 đến ngã tư Quang Thanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, UBND TP đã yêu cầu Công an TP chỉ đạo lực lượng CSGT tuần tra phân luồng.

Cụ thể, lực lượng CSGT Công an TP  phối hợp với đội tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 2 (PC08 Cục CSGT) và Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) khi xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông phải tổ chức điều tiết phân luồng giao thông cho các phương tiện xe tải, container đi xuống nút ĐT.353 hoặc nút cuối tuyến QL.5 (đường Đình Vũ) để kết nối với Cảng Hải Phòng. Phối hợp với Công ty TNHH MTV Tassco Hải Phòng, VIDIFI tăng cường điều tiết đảm bảo giao thông QL10 (đoạn từ nút giao đường cao tốc – QL10 đến ngã 4 Quang Thanh).

Trước đó, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản giao các Cục Quản lý đường bộ và các Sở GTVT quản lý quốc lộ tại các địa phương có dịch Covid-19 đã bị cách ly, phong tỏa, chủ động thực hiện công tác tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ xa để các phương tiện giao thông lưu thông tránh các khu vực trên... (Vietnamnet.vn 24/02; Tienphong.vn 24/02; Zingnews.vn 24/02; Vtc.vn 24/02;; Kinhtedothi.vn 24/02)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Huyện An Dương: Tập trung quản lý di, biến động của dân cư gắn với đẩy nhanh tiến độ khai báo y tế

 Chiều 24/2, đồng chí Lê Anh Quân, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID- 19 tại huyện An Dương. Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội CCB thành phố; đại diện lãnh đạo UBND huyện An Dương cùng đi. (Baohaiphong.com.vn 24/02, Tiến Đạt)

 Bảo đảm chặt chẽ trong phòng, chống dịch, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa

Chiều 24/2, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự có các đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan. (Baohaiphong.com.vn 24/02)

Quận Ngô Quyền: Không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly y tế tập trung

Sáng 24/2, đồng chí Đào Khánh Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiểm tra Khu cách ly y tế tập trung của thành phố tại khu Ký túc xá Trường đại học Hàng hải và việc chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của một số điểm kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận Ngô Quyền. Cùng đi có đại diện lãnh đạo địa phương. (Baohaiphong.com.vn 24/02, Ngọc Lan)

Cung ứng lương thực phẩm thiết yếu cho người dân xã Hoàng Động: Đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp

Chiều 24/2, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên thông tin, không có chuyện đơn vị bán hàng với giá đắt, cao cho người dân xã Hoàng Động- xã đang bị cách ly, phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19. Các ngành chức năng thành phố phối hợp với huyện Thủy Nguyên bảo đảm cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu để phục vụ mọi sinh hoạt và cuộc sống cho người dân trong xã diễn ra bình thường. (Anhp.vn 24/02, Thủy Nguyên)

Quận Lê Chân: Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch

Chiều 24/2, Bí thư quận ủy Lê Chân Trần Việt Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn quận. Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Bí thư thường trực quận ủy và lãnh đạo các phòng, ban quận. (Anhp.vn 24/02, TB)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng 300km đường phố phòng chống COVID-19

Từ 23-24/2, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp đơn vị chức năng của Quân khu 3 sử dụng các loại xe chuyên dụng phun hóa chất khử trùng các tuyến đường chính của thành phố với chiều dài khoảng 300km. (Tienphong.vn 24/02; Vtc.vn 23/02; Dantri.com.vn 24/2)

Tổng cục Đường bộ đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện cho xe hàng của Hải Dương

Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT Hải Phòng có phương án tháo gỡ lưu thông cho phương tiện chở hàng giữa tỉnh Hải Dương với Hải Phòng (sau khi Hải Phòng không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5, đặc biệt là xe hàng xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu). (Tienphong.vn 24/02; Zingnews.vn 24/02;  Vnews.gov.vn 24/02; Thoibaotaichinhvietnam.vn 24/02; Thời báo tài chính 24/02, tr7; Suckhoedoisong.vn 24/02; Công an nhân dân 25/2, tr4; Nhân dân 25/2, tr20; An ninh Thủ đô 25/2, tr4)

Tất cả F1 liên quan đến các ca Covid-19 tại Hải Phòng đều âm tính với SARS-CoV-2

Liên quan đến 3 ca bệnh Covid-19 ở TP Hải Phòng, đến hiện tại 368 trường hợp F1 của các bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất. (Kinhtedothi.vn 24/02, Vĩnh Quân; Vtc.vn 24/02; Nhandan.com.vn 24/02)

 Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người chấp hành xong án phạt tù

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 và giải quyết cho người chấp hành xong án phạt tù trở về hòa nhập cộng đồng bảo đảm an toàn phòng, chống COVID-19. Công văn gửi Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn,... (Suckhoedoisong.vn 24/02)./.

 

                                                                       

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS