Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 23/05/2022 05:47

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 23/5/2022)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng gặp gỡ Hiệp hội các Khu công nghiệp Hàn Quốc

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, chiều 19/5, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi với Hiệp hội các Khu công nghiệp Hàn Quốc. Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng vui mừng chào đón ông Kim Jeonghwan, Giám đốc điều hành Hiệp hội các Khu công nghiệp Hàn Quốc cùng các thành viên của Hiệp hội đến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại TP. Hải Phòng. Đồng thời thông tin một số nét về vị trí, tiềm năng lợi thế, kết quả nổi bật về kinh tế-xã hội thành phố trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, với chính sách hấp dẫn, TP. Hải Phòng thời gian qua đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với thành phố.

Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, TP. Hải Phòng hiện có 171 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký khoảng 9,56 tỷ đô la Mỹ, chiếm 42% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn thành phố. Riêng trong KCN, KKT Hải Phòng hiện có 102 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký khoảng 8,5 tỷ đô la Mỹ, chiếm 43,7% tổng vốn đầu tư toàn khu, chiếm 88,9% tổng vốn đầu tư Hàn Quốc trên toàn thành phố. Năm 2021, tổng doanh thu của các danh nghiệp Hàn Quốc trong KCN, KKT Hải Phòng đạt 13,1 tỷ đô la Mỹ; kim ngạch xuất khẩu đạt 13,59 tỷ đô la Mỹ.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định, TP. Hải Phòng cam kết sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ luôn là điểm tựa vững chắc, người bạn đồng hành, tin cậy, sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, động lực để Hải Phòng trở thành một điểm đến đầu tư năng động, thuận lợi, an toàn và trở thành “Điểm đến thành công”.

Ông Kim Jeonghwan, Giám đốc điều hành Hiệp hội các Khu công nghiệp Hàn Quốc cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và bày tỏ ấn tượng về kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của TP. Hải Phòng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế. Điều đó cho thấy được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo TP. Hải Phòng cũng như của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đối với các doanh nghiệp. Đồng thời cho biết, có nhiều doanh nghiệp có mặt ngày hôm nay đang muốn tìm hiểu cơ đầu tư tại TP. Hải Phòng và hy vọng thông qua Hội nghị cũng như qua đi khảo sát thực tế sẽ tìm hiểu được nhiều cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc với TP. Hải Phòng trong thời gian tới. (Moitruongvadothi.vn 20/5, PV; Diendandoanhnghiep.vn 23/5)

QUẢN LÝ

Hải Phòng giao công an xác minh dấu hiệu vi phạm tại Nông trường Quý Cao

Trước những dấu hiệu vi phạm tại Nông trường Quý Cao, UBND TP. Hải Phòng đã giao Thanh tra thành phố lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình quản lý sử dụng đất đai, xây dựng của Công ty TNHH Nông nghiệp Quý Cao; giao công an thành phố kiểm tra, xác minh những nội dung có dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai, xây dựng tại Nông trường này.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng vừa chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về việc vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Quý Cao (xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng).

Cùng dự họp có Giám đốc Công an thành phố, Chánh Thanh tra thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Bí thư Huyện uỷ Tiên Lãng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và đại diện lãnh đạo các địa phương liên quan.

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng và ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã giao Thanh tra thành phố khẩn trương đề xuất thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra tình hình quản lý sử dụng đất đai, xây dựng của Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Quý Cao; báo cáo UBND TP.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng giao Công an thành phố kiểm tra, xác minh những nội dung có dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai, xây dựng của Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Quý Cao và xử lý theo quy định; đồng thời, yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan lập Biên bản vi phạm các quy định về xây dựng, quản lý đất đai của Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Quý Cao, xử lý theo thẩm quyền; báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố kết quả giải quyết.

Theo báo cáo của ông Bùi Văn Toàn, giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Qúy Cao: Hiện Công ty hiện đang quản 122,478 ha đất, trong đó đất nông nghiệp 100,92 ha đã được nông trường trước đây giao khoán cho cán bộ công nhân viên và người nhận khoán của các địa phương với thời hạn 20-50 năm để trồng cây vải, cây ăn quả, trồng lúa và nuôi thủy sản.

Diện tích đất này chưa được UBND TP. Hải Phòng giao đất, chưa có hợp đồng thuê đất, chưa có bản đồ địa giới hành chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty.

Tổng số hợp đồng và biên bản giao khoán giữa nông trường và các cá nhân đến thời điểm hiện tại là 112 hợp đồng, trong đó có một số hộ ký hai hợp đồng, có một số hộ chưa ký hợp đồng nhưng vẫn đang sử dung đất; Các hộ ký giao khoán là cán bộ công nhân viên công ty, nguyên cán bộ công nhân viên và con em cán bộ công nhân viên.

Hiện nay trên diện tích đất công ty đang quản lý có 115 nhà ở (nhà ở có giường ngủ, có bếp, có nhà vệ sinh), thời gian xây dựng từ những năm 1990 đến 2022, không có giấy phép xây dựng; Diện tích được chuyển đổi mục đích làm nhà ở là 46 hộ, các nhà còn lại được xây dựng trên đất nông trường.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, chiều ngày 19/5, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hải Phòng đã có buổi kiểm tra thực địa và chủ trì cuộc họp nghe báo cáo báo cáo kết quả triển khai thực hiện thủ tục giải thể Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Quý Cao và công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng; phương án xử lý về đất đai sau khi giải thể.

 Trước đó, như Lao Động đã đưa tin về tình trạng ngang nhiên xây biệt phủ trên đất nông trường, phản ánh tình trạng xây dựng trái phép tràn lan diễn ra trên địa bàn của Nông trường Quý Cao, hàng loạt công trình kiên cố, biệt phủ, nhà hàng, nhà xưởng được xây dựng giữa trang trại trồng vải của nông trường. Việc mua bán, chuyển nhượng đất nông trường cũng diễn ra tự phát, không đúng quy định, nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Trao đổi với Lao Động về việc này, đại diện UBND huyện Tiên Lãng cho biết, Nông trường Quý Cao đang trong quá trình giải thể, nhưng vì vướng mắc trong việc bàn giao địa giới giữa Hải Phòng và Hải Dương nên chưa thực hiện xong, thì xảy ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng, xây dựng trái phép tràn lan như hiện nay. (Laodong.vn 22/5, Mai Chi)

KINH TẾ   

Hải Phòng cam kết phát triển khu công nghiệp sinh thái bền vững

Đó là khẳng định của ông Lê Trung Kiên Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các nhà tài trợ UNIDO, SECO.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các nhà tài trợ UNIDO, SECO và Ban Quản lý dự án KCN sinh thái, ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý KKT Hải Phòng cho biết: Để thực hiện các mục tiêu phát triển KCN sinh thái theo hướng toàn diện, hiệu quả và bền vững, Ban Quản lý KKT Hải Phòng luôn mong muốn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ về mọi mặt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đặc biệt là Vụ Quản lý các KKT) và các tổ chức quốc tế, nhất là UNIDO và SECO.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước các KCN, KKT trên địa bàn, ông Lê Trung Kiên cam kết Ban Quản lý KKT Hải Phòng sẽ quyết tâm phấn đấu nỗ lực xây dựng và phát triển các KCN sinh thái trên địa bàn toàn diện, hiệu quả và bền vững; tích cực hỗ trợ toàn diện và hiệu quả cho KCN DEEP C và các KCN trên địa bàn Thành phố để Hải Phòng nhanh chóng trở thành địa phương có KCN sinh thái đầu tiên và điển hình của cả nước.

Theo ông Lê Thành Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT cho biết: UNIDO và SECO đã tích cực hỗ trợ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương trong việc phát triển KCN sinh thái, góp phần cải thiện hiệu quả ba trụ cột quan trọng (kinh tế, môi trường và xã hội) để giúp Việt Nam có những bước đi đúng đắn nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất cho mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Vụ trưởng Lê Thành Quân khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đạt được những kết quả quan trọng trong pha trước của Dự án cho thấy sự tin tưởng và hỗ trợ hiệu quả của UNIDO và SECO. Dự án trong giai đoạn I đã đạt được nhiều thành công và có ý nghĩa lớn trong hoàn cảnh khởi đầu mô hình KCN sinh thái còn khá mới mẻ tại Việt Nam; song trong quá trình triển khai Dự án, Ban Quản lý Dự án đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về mô hình phát triển bền vững đến các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó từng bước giúp Việt Nam có những kinh nghiệm quý báu về lộ trình chuyển đổi và các quy định để đạt được hiệu quả mô hình phát triển KCN sinh thái hiệu quả và bền vững.

Về phía TP. Hải Phòng, ông Quân hoan nghênh tinh thần tiên phong trong việc tham gia thí điểm chuyển đổi KCN truyền thống sang mô hình KCN sinh thái, góp phần giúp Hải Phòng tạo lực kéo quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội và phát triển môi trường bền vững. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Hải Phòng cần thúc đẩy chuyển đổi KCN sinh thái nhanh, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa; lấy KCN DEEP C để lan tỏa hiệu ứng phát triển KCN sinh thái đến các KCN trên địa bàn, và tăng cường các hoạt động công sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp trong cùng một KCN, tiến tới tăng cường liên kết giữa các KCN trong Thành phố để Hải Phòng hướng đến mục tiêu trở thành Thành phố sinh thái như kỳ vọng và mong muốn của chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng.

Đánh giá tiến độ triển khai Dự án KCN sinh thái tại Hải Phòng, ông Quân nhấn mạnh, mặc dù trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống, xã hội trong năm 2021, song Ban Quản lý KKT Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với KCN DEEP C triển khai một số nhiệm vụ quan trọng, như đánh giá và vận động các doanh nghiệp tham gia cộng sinh công nghiệp.

Để triển khai các hoạt động tiếp theo tại KCN DEEP C đúng tiến độ và hiệu quả, Vụ trưởng đề nghị Ban Quản lý KKT Hải Phòng và nhà đầu tư hạ tầng DEEP C cần bàn bạc, thống nhất, có kế hoạch thời gian cụ thể để lựa chọn các doanh nghiệp trong KCN DEEP C có buổi gặp gỡ với bên tư vấn của Dự án; từ đó triển khai có các hoạt động trao đổi, tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm góp phần nâng cao nhận thức về mô hình KCN sinh thái và các hoạt động cộng sinh công nghiệp, sản xuất sạch hơn, góp phần đưa Dự án đảm bảo về mặt tiến độ và chất lượng.

Chia sẻ về những thành quả bước đầu mà Việt Nam đạt được trong phát triển KCN sinh thái, bà Lê Thị Thanh Thảo, Trưởng đại diện Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) tại Việt Nam đánh giá cao KCN DEEP C đã được chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của KCN này. KCN với cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ và hiện đại, đặc biệt các hạng mục công trình liên quan đến công tác bảo vệ môi trường được đầu tư bài bản và quy mô lớn (như khu sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, hệ thống xử lý nước thải quan trắc tự động trực tuyến với sở tài nguyên môi trường, vườn ươm tái sử dụng nước thải…) đã chứng minh cho thấy, KCN DEEP C có thể đạt được tầm KCN sinh thái của thế giới.

Bà Thanh Thảo cho rằng, trong quá trình triển khai KCN sinh thái, chắc chắn KCN DEEP C sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Ban Quản lý KKT Hải Phòng và KCN DEEP C sẽ nhanh chóng tiến đến mục tiêu phát triển KCN sinh thái nhanh, mạnh và hiệu quả hơn nữa.

Được biết, hiện nay trên địa bàn TP. Hải Phòng có 2 đơn vị đề xuất triển khai KCN sinh thái là Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (chủ đầu tư KCN Đình Vũ) và Công ty Cổ phần Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền). Các công ty đang chủ động từng bước triển khai KCN sinh thái theo hướng dẫn tại Nghị định 82/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ.

Như vậy trên tổng diện tích 12 KCN Hải Phòng đang triển khai đầu tư (gần 5000 ha), diện tích mà hai KCN trực tiếp triển khai KCN sinh thái chiếm trên 16,5% diện tích trong các KCN đang triển khai của Hải Phòng.

Đến nay, Công ty Cổ phần Shinec đã thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên một phần KCN với diện tích khoảng 339.822 m2, quy mô điện dự kiến tự cung khoảng53.319 kWp (Kilowatt-peak).Công ty Cổ phần Shinec cũng tích cực triển khai liên kết cộng sinh công nghiệp,thu hút các ngành nghề tái chế, xử lý chất thải:công ty đã thựchiện liên kết cộng sinh ngành nhựa thông qua thu hút chuỗi các nhà máy có hoạt động tái chế nhựa, sản xuất nguyên liệu thô, cộng sinh công nghiệp trong ngành thép tại KCN (Công Ty Cổ Phần luyện thép cao cấp Việt Nhật) nhằm tiến tới giảm thiểu toàn diện chất thải tại KCN Nam Cầu Kiền.

Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ là đơn vị được thụ hưởng dự án KCN sinh thái của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đên nay Công ty đã hợp tác với Công ty Hóa chất DOW Việt Nam để thực hiện dự án thí điểm xây dựng đường nội bộ KCN Deep C từ nhựa tái chế. Dự án thí điểm 200m đường từ nhựa tái chế đã được triển khai xây dựng từ tháng 9/2019 và đang tiếp tục triển khai thử nghiệm xây dựng đường nội bộ khu công nghiệp Deep C2A từ nhựa tái chế với chiều dài 1.200m. Công ty cũng đã chủ động nghiên cứu thử nghiệm để triển khai dự án điện gió và điện mặt trời (lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà của các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN với diện tích khoảng 2.865.030 m2, quy mô điện dự kiến tự cung khoảng 477.505 kWp).

Cùng với xu hướng phát triển sinh thái, việc chuyển đổi số gắn với xây dựng hệ thống các KCN thông minh cũng đang được TP. Hải Phòng chỉ đạo theo hướng gắn kết chặt chẽ các KCN, CCN; giữa các KCN, CNN với phát triển đô thị, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn để hình thành một hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu tại COP26 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết. (Diendandoanhnghiep.vn 22/5, Minh Huệ)

UNIQLO sắp khai trương cửa hàng tại Aeon Mall Hải Phòng

Thương hiệu bản lẻ thời trang Nhật Bản UNIQLO sẽ khai trương cửa hàng UNIQLO Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân vào thứ 6 ngày 27/5/2022.

Chiều 20/5, tại TTTM Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân, UNIQLO đã tổ chức sự kiện giới thiệu về UNIQLO và triết lý LifeWear để mang đến những thông tin, chân dung toàn cảnh về thương hiệu và những giá trị cốt lõi làm nên thành công của thương hiệu.

Tại sự kiện, ông Osamu Ikezoe, Tổng Giám đốc UNIQLO Việt Nam chia sẻ, công ty UNIQLO là công ty bán lẻ các sản phẩm may mặc toàn cầu có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, với sứ mệnh làm cho cuộc sống của mỗi người phong phú hơn, thoải mái hơn. Hiện nay, UNIQLO đã trở thành thương hiệu thời trang được yêu thích toàn cầu. Cùng với Việt Nam, UNIQLO hiện có mặt ở 25 đất nước và khu vực khác nhau với hơn 2.300 cửa hàng.

Riêng tại Việt Nam, UNIQLO đã có 11 cửa hàng trực tiếp và 1 cửa hàng trực tuyến.  Sau 2 thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Hải Phòng sẽ là điểm đến tiếp theo của UNIQLO với việc khai trương cửa hàng bán lẻ thứ 12 tại TTTM Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân.

“UNIQLO vinh dự và tự hào khi được hiện diện tại thành phố Cảng, một thành phố nhiều tiềm năng và đầy hứa hẹn. Chúng tôi mong muốn giới thiệu UNIQLO và các dòng trang phục LifeWear chất lượng cao, giá cả phù hợp đến khách hàng tại Hải Phòng, đồng thời tiếp tục đóng góp tích cực cho nền kinh tế địa phương”, ông Osamu Ikezoe nhấn mạnh.

Cửa hàng UNIQLO Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân sẽ trải dài trên diện tích bán hàng khoảng gần 2.000 m2, mang đến đầy đủ các dòng sản phẩm LifeWear cho mọi khách hàng nam, nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh.

Ngoài những sản phẩm chất lượng cao có tính năng và giá cả phải chăng phù hợp với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của khách hàng, UNIQLO Hải Phòng Lê Chân hứa hẹn mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm đẳng cấp, phản ánh thói quen sinh hoạt và mua sắm hàng ngày của người dân địa phương. Đây cũng là một trong những cam kết dài hạn của công ty trong việc đồng hành và phát triển cộng đồng. (PhapluatPlus.vn 21/5, Thuỳ Linh; Hanoimoi.com.vn 22/5; TTXVN/Baotintuc.vn 22/5; VTC.vn 22/5; Hanoimoi.com.vn 22/5)

Hải Phòng bồi thường đất ở đô thị tối thiểu là 40m2

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành quyết định Quy định chi tiết một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/6/2022...

Cụ thể, với đất nuôi trồng thủy sản do địa phương ký hợp đồng với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất nuôi trồng thủy sản cùng vị trí trong bảng giá đất; Đất nuôi trồng thủy sản do các tổ chức kinh tế quản lý, giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng 10% giá đất, tổ chức kinh tế được bồi thường bằng 10% giá đất nuôi trồng thủy sản cùng vị trí trong bảng giá đất;

Đối với đất rừng sản xuất do các tổ chức kinh tế quản lý, giao khoán, hợp đồng cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng 5% giá đất; tổ chức kinh tế quản lý rừng được bồi thường 10% giá đất rừng sản xuất cùng vị trí trong bảng giá đất; Trường hợp trong hợp đồng sử dụng đất rừng sản xuất có quy định nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi kèm theo thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường căn cứ quy định của pháp luật và nội dung Hợp đồng do các bên liên quan cung cấp để xác định quyền lợi hợp pháp của mỗi bên.

Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp khác thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất.

Với đất làm muối thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất.

Đối với đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất nhưng không quá 500.000,0 đồng/m2, mức bồi thường tối đa không vượt quá 1 tỷ đồng/chủ sử dụng.

Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân thuê thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất nông nghiệp cùng vị trí trong bảng giá đất. Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất.

Riêng mức bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở: diện tích tối thiểu là 40 m2 đất/hộ đối với khu vực quận; 60 m2 đất/hộ đối với khu vực huyện; 45 m2 nhà chung cư/hộ đối với trường hợp sử dụng nhà chung cư tái định cư;

Nếu người có đất ở bị thu hồi đủ điều kiện bồi thường về đất ở, nhà ở được bố trí tái định cư mà có văn bản cam kết tự lo chỗ ở thì được hỗ trợ một khoản tiền bằng 30% tiền bồi thường về đất của hộ đủ điều kiện khi bị thu hồi nhưng tối đa không quá 400.000.000 đồng/hộ và tối thiểu không dưới 180.000.000 đồng/hộ đối với khu vực quận; Tối đa không quá 250.000.000 đồng/hộ và tối thiểu không dưới 100.000.000 đồng/hộ đối với khu vực huyện.

Hộ gia đình, cá nhân khi thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở trong phạm vi thành phố được hỗ trợ di chuyển (đến nơi tạm lánh và từ nơi tạm lánh đến khu tái định cư) là 5.000.000 đồng/hộ; trường hợp di chuyển sang tỉnh khác hỗ trợ bằng 7.000.000 đồng/hộ.

Người bị thu hồi đất ở, nhà ở mà không còn chỗ ở nào khác thì trong thời gian chờ tạo lập chỗ ở mới (bố trí vào khu tái định cư) được bố trí vào nhà ở tạm lánh hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm lánh trong thời gian 06 tháng là: 30.000.000 đồng/hộ.

Hộ gia đình, cá nhân được giao đất tái định cư, nhà ở tái định cư được hỗ trợ để ổn định cuộc sống tại khu tái định cư bằng 6.000.000 đồng/hộ. (Vneconomy.vn 21/5, Phan Dương)

Hải Phòng: Tập huấn hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Hội Nông dân TP. Hải Phòng vừa tổ chức tập huấn hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử và quy trình thành lập hợp tác xã, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2022 với sự tham gia của gần 300 đại biểu.

Ông Đỗ Đức Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hải Phòng nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2020 đã xác định nông nghiệp là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên thực hiện để thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Với lợi thế tốc độ nhanh, phạm vi tiếp cận rộng, chi phí thấp hơn so với thương mại truyền thống, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trên kênh thương mại điện tử được xác định là giải pháp cứu cánh, trở thành xu thế kinh doanh tất yếu cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản và các sản phẩm thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam.

Với vai trò, chức năng của tổ chức Hội, để giúp người nông dân bắt kịp xu thế, hỗ trợ, đồng hành cùng người nông dân thực hiện chuyển đổi số, tiến tới trở thành những nông dân số, và phát triển kinh tế tập thể có hiệu quả. Thông qua hội nghị tập huấn, giúp đội ngũ cán bộ Hội các cấp và các chủ thể Hợp tác xã, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP nắm chắc, hiểu rõ về việc hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử gồm những nội dung gì; cách thức tổ chức thực hiện ra sao; những giá trị mang lại một cách hết sức cụ thể, chi tiết.

Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hải Phòng đề nghị hệ thống Hội Nông dân toàn thành phố cần nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu rà soát các điều kiện để thành lập các HTX, tổ hợp tác kinh tế; đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm của các hộ sản xuất nông nghiệp thành phố trên sàn thương mại điện tử của Bưu điện thành phố Postmart.vn. Tư vấn hỗ trợ thành lập HTX theo Luật HTX năm 2012 phải thiết thực, hiệu quả là chính.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Bưu điện thành phố giới thiệu về sàn thương mại điện tử, hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp cách mở tài khoản, tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử. Hướng dẫn cài đặt app, chụp ảnh sản phẩm, hướng dẫn quảng bá sản phẩm postmart.vn; giới thiệu tạo tài khoản VietNam PostPay; phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng trên các nền tảng ứng dụng số của VietnamPost.

Cũng tại hội nghị nêu trên, ông Nguyễn Hữu Đạo – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp TP. Hải Phòng hướng dẫn quy trình thành lập Hợp tác xã, các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Với tinh thần đoàn kết, đồng hành kề vai sát cánh cùng người nông dân trong ứng dụng công nghệ số và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã hướng tới mục tiêu đưa mỗi nông dân trở thành một thương nhân, mỗi hộ nông dân, doanh nghiệp, Hợp tác xã phát triển thành một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số, hội nghị tập huấn đã góp phần thiết thực thực hiện mục tiêu quan trọng của nhiệm vụ công tác Hội năm 2022. (Danviet.vn 22/5, Trần Phượng)

DU LỊCH

Hải Phòng:​​​​​​​ Phát hành bản đồ “Food tour” về các món ăn ngon

Sở Du lịch TP. Hải Phòng vừa phát hành bản đồ về các món ăn ngon của thành phố (Food tour) .Để người dân và du khách thuận tiện trong việc tham quan, thưởng thức đặc sản ở thành phố Cảng, bản đồ về các món ăn ngon sẽ được phát tại các nhà ga, bến xe trên địa bàn thành phố.

Sở Du lịch TP. Hải Phòng là cơ quan chủ trì việc thực hiện việc phát hành bản đồ các món ăn ngon Hải Phòng, thông báo trên trang thông tin của đơn vị. Theo đó, các món ăn nổi tiếng là “đặc sản” của TP. Hải Phòng như: bánh đúc tàu, bánh đa cua, bánh mì cay, cà phê cốt dừa, cháo lòng, bánh bèo, nem chua , giá bể xào, dừa dầm... đều được giới thiệu chi tiết. Đây là thống kê, giới thiệu ban đầu về các món ăn ngon, địa chỉ để du khách ở xa về thuận tiện trong việc đi lại, thưởng thức ẩm thực địa phương. Sở Du lịch sẽ xem xét và điều chỉnh về các món ăn trong những lần xuất bản sau.

Bản đồ món ngon giới thiệu khá chi tiết địa điểm giúp du khách thuận tiện trong việc tham quan, thưởng thức đặc sản địa phương. Bản đồ món ngon Hải Phòng cũng liệt kê chi tiết các món ăn, thời gian mở của bán hàng, bữa sáng ăn gì, bữa trưa, buổi xế chiều, bữa tối, ăn đêm… cũng được giới thiệu khá chi tiết. Ngoài việc giới thiệu trên trang thông tin của đơn vị, trên các trang mạng xã hội, Sở Du lịch TP. Hải Phòng có kế hoạch phát tờ rơi tới các du khách tại các nhà ga, bến xe. Thời gian tới, Sở Du lịch sẽ đề xuất TP. Hải Phòng mở thêm các tuyến xe buýt để phục vụ du khách tham quan khu vực nội đô thành phố.

Đồng thời, Sở Du lịch báo cáo Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch TP. Hải Phòng, thành lập các đoàn kiểm tra có sự tham gia của ngành như: công an, y tế, giao thông… để tuyên truyền, chấn chỉnh công tác phục vụ du khách. Xu hướng du lịch Food tour là một sản phẩm mới của Hải Phòng, nên thái độ thân thiện, hướng dẫn nhiệt tình, món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh, giá cả ổn định… sẽ là điểm cộng, tạo hình ảnh đẹp về con người Hải Phòng đối với du khách khi đến thành phố. Đây cũng là phương thức truyền thông mới về du lịch, theo kịp xu hướng phát triển của du lịch, trong đó tạo sự hấp dẫn, thu hút giới trẻ tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa.

Một trong những địa điểm ẩm thực bình dân nổi tiếng tại Hải Phòng là khu chợ Cát Bi, phường Thành Tô, quận Hải An. Trong khu vực trung tam của chợ có hàng chục quầy hàng chế biến các món ăn bình dân, giá cả hợp lý với nhiều màu sắc và trình bày bắt mắt. Khi đến đây, du khách sẽ được thỏa thích, ngắm nhìn, lựa chọn và thưởng thức các món ăn trở thành thương hiệu của TP. Hải Phòng như: bánh đa cua, giá bể, các món chè, dừa dầm, bánh mỳ cay…

Thời gian qua, du lịch theo xu hướng “Food tour” tại Hải Phòng rất được các bạn trẻ trong và ngoài thành phố thích thú, trải nghiệm. Việc di chuyển nhanh, thuận tiện, các món ăn ngon, đa dạng, giá cả hợp lý khiến Food tour Hải Phòng nhận được rất nhiều lời khen ngợi và hưởng ứng của người dân và du khách trong nước cũng như quốc tế. Qua đó, thể hiện sự thân thiện, mến khách và đa dạng về ẩm thực của TP. Hải Phòng. Đồng thời, góp phần thu hút du khách đến với các địa điểm tham quan, trải nghiệm các địa điểm du lịch, danh lam, thắng cảnh và thưởng thức ẩm thực vùng biển của TP. Hải Phòng. Thông qua bản đồ food tour, các du khách sẽ dễ dàng tiếp cận các địa chỉ, lựa chọn các món ăn phù hợp với khẩu vị và sở thích. Đây là sự trải nghiệm thú vị về thành phố Hoa Phượng đỏ. (Baovanhoa.vn 22/5, Hải Đăng)

Hành trình qua những ga nhỏ

Sự phát triển của hàng không và xe khách trong những năm gần đây khiến việc di chuyển bằng đường sắt, một loại hình di chuyển phổ biến trước đây, ít được chú ý hơn. Thế nhưng, có trải qua cảm giác “sống chậm” trên một chuyến tàu ngắn từ Hà Nội đến Hải Phòng và ngược lại, chúng ta mới cảm nhận được rất nhiều điều thú vị mà di chuyển bằng các phương tiện khác khó mang lại trong suốt quãng đường 102 km.

Trái với suy nghĩ ban đầu là mọi người chỉ đi Hải Phòng vào dịp hè để tắm biển và nghỉ dưỡng, lúc tôi bước vào phòng chờ của nhà ga đã có khoảng vài chục người khách ngồi đó. Tôi đã đặt vé online trước ba ngày để được giảm một nửa giá vé theo chương trình khuyến mại của đường sắt Việt Nam nhằm kích cầu du lịch trong trạng thái bình thường mới, nhưng đối với tuyến đường ngắn như thế này, chúng ta vẫn có thể mua vé trong ngày hoặc sát giờ mà không lo hết chỗ. Quả thật, như tôi thấy thì phần nhiều bạn trẻ ra đó mới mua vé, có thể vì họ đã đi nhiều lần và cũng vì đều là sinh viên nên họ nghiễm nhiên được giảm giá.

Chắc nhiều người sẽ tự hỏi rằng, đã đi du lịch sao không đi ô-tô hay máy bay cho thoải mái và nhanh hơn thì giá vé tàu hoả chắc chắn là một lợi thế khi lựa chọn. Chỉ bằng giá vé xe buýt đi từ trung tâm Hà Nội ra sân bay Nội Bài là 35.000 đồng hay bằng một phần ba so với giá vé xe limousine khi chưa khuyến mại, ý nghĩ sẽ được check in ở hai trong số những nhà ga được xây dựng từ trước năm 1945 là Ga Long Biên và Ga Hải Phòng với kiến trúc đẹp là quá đủ để thu hút nhiều bạn trẻ chọn đi tàu mà không phải là các phương tiện khác.

Ngẫm lại thì về mặt cảnh quan, tuyến Hà Nội-Hải Phòng không phải là một trong những tuyến đường sắt đẹp của Việt Nam và cũng không nằm trong tuyến đường sắt Bắc-Nam chính. Tìm hiểu lịch sử thì ban đầu, tuyến này là một phần của tuyến đường sắt Vân Nam-Hải Phòng do Pháp xây dựng từ năm 1904-1910. Và do Hải Phòng là cảng biển gần Hà Nội nhất nên đây luôn là một điểm giao thương quan trọng, vì thế, nó đã trở thành một hành trình thú vị giữa thành phố Thủ đô và cảng chính của miền Bắc. Chính những điều này dễ làm tôi quên đi rằng, ngoài việc chạy chậm và rung lắc, vốn là đặc trưng của các hành trình đường sắt ở miền bắc, tàu rất ồn do đoàn tàu chỉ có từ sáu đến tám toa.

Phải thừa nhận, Ga Hải Phòng là một trong số ít các nhà ga in đậm dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại ở Việt Nam, bên cạnh những ga tại Huế (Thừa Thiên Huế), Nha Trang (Khánh Hòa), Ðà Lạt (Lâm Ðồng). Dĩ nhiên, ký ức đi tàu thời bao cấp những năm 1980 hoặc xa hơn như một cuốn phim quay chậm sẽ hiện về rõ hơn với nhiều người khi đến đây nhưng nếu nhìn tấm biển đồng treo trước cửa ga, trên đấy có dòng chữ như “Ngày 21-10-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xe lửa về Thủ đô Hà Nội, sau khi Người thăm nước Pháp trở về Tổ quốc, dừng chân tại TP. Hải Phòng…”, mấy ai biết rằng, ngày 21/10 đó đã trở thành Ngày truyền thống của ngành đường sắt Việt Nam.

Tuy vậy, tôi, cũng như nhiều bạn trẻ đi trên chuyến tàu LP3, không chỉ đến Hải Phòng chỉ để chụp một tấm hình ở nhà ga hay gợi lại ký ức của đoàn tàu hơn trăm năm tuổi mà còn muốn tìm kiếm những điều thú vị khác tại thành phố cảng trong một ngày cuối đông. Không phải vô cớ mà cụm từ “Food tour” (du lịch ẩm thực) đã được nhắc đến nhiều trong vài năm qua mỗi khi ai đó đến và thử trải nghiệm ẩm thực mang màu sắc rất đặc trưng của Hải Phòng.

Hay tất cả đều muốn đi trên con đê chắn sóng, chắn cát dài nhất Việt Nam ở Cát Hải, cây cầu vượt biển dài nhất Tân Vũ Lạch Huyện, mua sắm ở trung tâm thương mại lớn nhất miền bắc là Aeon Mall Lê Chân, khám phá ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam ở đảo Hòn Dấu hay chỉ đơn giản là leo lên núi Phù Liễn, nơi đặt đài khí tượng lâu đời nhất Việt Nam, để phóng tầm mắt ra toàn quận Kiến An và thành phố, cũng như cảm nhận không khí trong lành, mát mẻ của “góc Ðà Lạt nhỏ” này...

Hiện nay, tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội-Hải Phòng được đánh giá là một trong những tuyến đường bộ đẹp và hiện đại nhất Việt Nam, thế nhưng nếu có dịp, tôi vẫn sẽ chọn trở lại Hải Phòng bằng tàu hỏa và từ Ga Long Biên, không chỉ là hồi tưởng lại bao cuộc gặp gỡ, bao câu chuyện được sẻ chia trong cuộc đời. Nói như nhà thơ Vũ Quần Phương trong bài thơ “Ghi khi chợt thức” thì Mỗi con người-một chuyến tàu đi/mà cuộc đời bao nơi bẻ ghi. (Nhân dân 21/5, tr1+3, Mạnh Hào; Nhandan.vn 21/5)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG     

TAND TP. Hải Phòng tập huấn nghiệp vụ đợt 1 năm 2022

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác năm, ngày 20 và 21/05/2022, TAND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND hai cấp đợt 1 năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Đức Tuyên, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND TP. Hải Phòng cho biết: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND hai cấp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm 2022. Thông qua Hội nghị này, các Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký sẽ được nâng cao kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng hỏi, kỹ năng nghị án…. Từ đó, cán bộ được tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực trong giải quyết công việc của Tòa án.

Hội nghị đã được nghe các Phó chánh án TAND thành phố phổ biến, trao đổi các nội dung như: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng hỏi, kỹ năng nghị án đối với Hội thẩm nhân dân khi tham gia phiên tòa xét xử vụ án hôn nhân và gia đình sơ thẩm; kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng hỏi, kỹ năng nghị án đối với Hội thẩm nhân dân khi tham gia phiên tòa xét xử vụ án kinh doanh thương mại, lao động, hành chính sơ thẩm; kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng hỏi, kỹ năng nghị án đối với Hội thẩm nhân dân khi tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự và dân sự sơ thẩm.; truyền đạt nôi dung pháp lệnh số 01/2022/UBTVQH15 về trình tự thủ tục TAND xem xét quyết định đưa người nghiện ma túy đủ 12 tuổi đến 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trao đổi chuyên sâu về kĩ năng xem xét đơn, thụ lý vụ việc dân sự trong vụ án dân sự, kinh doanh thương mại; rút kinh nghiệm đối với từng vụ án để lâu kéo dài do lỗi của thẩm phán, thư ký.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên, thư ký TAND hai cấp luôn được TAND thành phố duy trì tổ chức hàng năm, nhằn kịp thời bổ sung các quy định mới về pháp luật cũng như tạo điều kiện cho cán bộ trao đổi, thảo luận bàn giải pháp nâng cao kĩ năng, kiến thức về chuyên môn, nắm bắt các vấn đề cần rút kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giải quyết, xét xử các vụ án của Tòa án. Từ đó giúp cho các Hội thẩm, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án của TAND hai cấp thành phố, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 21/05, TAND thành phố đã tập huấn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký. (Baove.congly.vn 22/5, Phạm Thương - Văn Công)

VKSND TP. Hải Phòng tổ chức phiên tòa công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

Mới đây, VKSND TP. Hải Phòng đã phối hợp với TAND quận Ngô Quyền tổ chức thành công phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo phạm tội Trộm cắp tài sản và tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo đó, các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Giang về tội Trộm cắp tài sản, Nguyễn Duy Hưng về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, Kiểm sát viên đã chủ động báo cáo với lãnh đạo đơn vị vụ án có bị can không thừa nhận hành vi nên lãnh đạo Viện đã chỉ đạo Kiểm sát viên tích cực nghiên cứu tài liệu, chứng cứ, chủ động đăng ký phiên tòa rút kinh nghiệm và công bố hình ảnh, chứng cứ tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo Nguyễn Duy Hưng không thừa nhận hành vi của mình, tuy nhiên Kiểm sát viên đã chủ động trình chiếu công khai những tài liệu thu thập được trong quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, qua đó, thể hiện được rõ hành vi phạm tội của bị cáo, thuyết phục Hội đồng xét xử.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Giang 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội Trộm cắp tài sản, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hưng 9 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, theo khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự.

Sau phiên tòa, VKSND quận Ngô Quyền đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Thông qua đó, các Kiểm sát viên của đơn vị cũng tích lũy được kinh nghiệm trong việc tham gia xét xử đối với vụ án công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa. (Baovephapluat.vn 22/5, Trần Thành Đạt)

Liên tiếp triệt phá các tụ điểm ma tuý có "chân rết" ở Hải Phòng

Ngày 20/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng cho biết, thời gian qua lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên tiếp triệt xóa tụ điểm phức tạp, bắt giữ các đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Cụ thể, khoảng 0h30' ngày 19/5, Tổ công tác Công an huyện Tiên Lãng kiểm tra tại trục đường thôn Trà Đông, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng phát hiện đối tượng Phạm Văn Bát (SN 1977), trú tại thôn Trà Đông đang tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Qua kiểm tra nhanh, Tổ công tác phát hiện tại túi quần phía trước một vỏ bao thuốc lá nhãn Thăng Long bên trong đựng 3 loại ma tuý khác nhau. Đối tượng khai nhận trong bao thuốc lá chứa ma tuý đá, Heroine và thuốc phiện.

Ngày 17/5, tại khu vực thôn 6, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, bắt quả tang Bùi Văn Hùng (SN 1979), đối tượng đã có 1 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy, trú xã Bắc Sơn, huyện An Dương về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ: 304,3g ma túy (Heroine, ma túy đá, Ketamine và thuốc lắc), 2 điện thoại, 1 cân điện tử và một số tang vật khác có liên quan.

Tiếp đó, 14/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, bắt quả tang Lý Công Minh (SN 2004), trú xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực ngã ba Chợ Tổng thuộc thôn chợ Tổng, xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên.

Tang vật thu giữ: 3,77g MDMA; 1,51g Ketamine; 1 điện thoại di động. Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Tùng (SN 1991), trú xã Kiền Bái, Thủy Nguyên là “chân rết” của Lý Công Minh.

Quá trình khám xét thu giữ 289,44g MDMA; 160,8g ma túy “nước vui”; 70,20g Ketamine; 2 cân điện tử; 2 điện thoại di động và 5 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng 19h ngày 4/5, tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt quả tang đối tượng Đỗ Cao Thắng (SN 1986), đối tượng có tiền án về Tội cướp tài sản, trú tại xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 113,48g ma túy đá, 122 viên MDMA cùng một số tang vật liên quan.

Hiện, cơ quan chức năng đã khởi tố các vụ án trên, đồng thời mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật. (Baovephapluat.vn 20/5, H.P)

Hải Phòng: Đột kích quán bar, phát hiện 7 dân chơi dương tính ma tuý

Sáng 21/5, Công an TP. Hải Phòng thông tin, Tổ công tác HP22­ Công an quận Lê Chân vừa phát hiện 7 trường hợp dương tính với chất ma túy trong quán Bar Beer “PANDORA”.

Thực hiện kế hoạch tuần tra, chốt điểm, kiểm tra hành chính, vây ráp để phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn quận Lê Chân, hồi 0h15 ngày 19.5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy kết hợp các lực lượng Công an quận Lê Chân, Hải Phòng (Tổ công tác HP22) tiến hành kiểm tra hành chính tụ điểm có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Bar Beer “PANDORA” số 429 Hoàng Minh Thảo, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.

Đã quá giờ quy định nhưng bên trong quán Bar Beer “PANDORA” vẫn có rất đông người, nhạc mở âm lượng lớn. Thời điểm kiểm tra, Tổ công tác HP22­ Công an quận Lê Chân phát hiện bên trong quán có 14 nhân viên 3 bàn với tổng số 17 khách.

Kiểm tra nhanh, Tổ công tác HP22­ Công an quận Lê Chân xác định có 7 trường hợp dương tính với chất ma túy. Tổ công tác HP22­ Công an quận Lê Chân đã đưa toàn bộ nhân viên và khách về trụ sở Công an quận xác minh làm rõ.

Hiện, vụ việc đang được Công an quận Lê Chân xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. (Laodong.vn 21/5, Mai Dung; An ninh Thủ đô 23/5, tr15)

Hải Phòng: Xử lý hành vi đua xe, cổ vũ quá khích thời điểm chung kết SEA Games

Chiều 22/5, UBND TP. Hải Phòng phát công văn hoả tốc về bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31.

Theo đó, để bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy trong thời điểm trước, trong và sau trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra 19h ngày 22/5, UBND TP. Hải Phòng giao Công an thành phố tăng cường lực lượng, phương tiện bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31.

Công an thành phố chủ trì cùng với Thanh tra Sở GTVT tổ chức điều tiết, hướng dẫn, phân luồng các hoạt động cổ vũ diễn ra trên các tuyến đường giao thông và các khu vực công cộng (nhất là sân vận động Lạch Tray). Các lực lượng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình gây mất trật tự, an toàn giao nhất, nhất là các hành vi đua xe, tổ chức đua xe trái phép, cổ vũ quá khích, phản cảm...

Các đơn vị chủ động bố trí lực lượng, xe chữa cháy tại điểm tập trung đông người, kịp thời triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy, giải toả, cứu nạn kịp thời trước, trong và sau trận chung kết.

Sở GTVT thông báo phân luồng cấm các loại xe tải trên các tuyến nội đô từ 20h30 đến 24h ngày 22/5.

Sở Văn hoá Thể thao, Liên đoàn bóng đá Hải Phòng, Công ty CP Sông Hồng tăng cường kiểm tra cổ động viên bóng đá và các hoạt động liên quan. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tăng cường lực lượng, phương tiện trực ban, sẵn sàng cấp cứu, cứu chữa, trợ giúp y tế khi có các tình huống xảy ra.

UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hoạt động cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam với khí thế vui tươi, phấn khởi, có văn hoá, tuân thủ sự hướng dẫn cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, không tụ tập gây rối, đua xe trái phép hoặc có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Được biết, để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam tại trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31, từ 15h hôm nay, Sân vận động Lạch Tray mở cửa miễn phí đón cổ động viên, người hâm mộ đến xem trận đấu qua màn hình lớn. (Laodong.vn 22/5, Băng Tâm)

VĂN HÓA - XÃ HỘI     

Hải Phòng: Gặp mặt cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ tăng cường cho tuyến biên giới Tây Nam

Sáng 20/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Hải Phòng tổ chức gặp mặt 50 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 cho tuyến biên giới Tây Nam. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tới dự.

Tháng 11/2021, thực hiện Quyết định điều động của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP TP. Hải Phòng đã lựa chọn 50 cán bộ, chiến sĩ tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 cho BĐBP tỉnh An Giang.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã ghi nhận, biểu dương 50 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ BĐBP TP. Hải Phòng đã phát huy truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng” của thành phố cảng anh hùng và truyền thống anh hùng của BĐBP TP. Hải Phòng, xác định tốt vai trò trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cùng với các lực lượng tại chỗ, kiên quyết ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, các yếu tố dịch tễ xâm nhập từ biên giới vào nội địa, góp phần cùng với các lực lượng kiểm soát và ngăn chặn thành công dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam.

Trong đó, nhiều đồng chí đã tích cực tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm được cấp ủy, chỉ huy đơn vị nơi đến tăng cường và nhân dân hai bên biên giới ghi nhận, đánh giá cao.

Nhân dịp này, UBND TP. Hải Phòng đã trao tặng Bằng khen cho 50 cá nhân vì đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam. (Bienphong.com.vn 20/5, Nguyễn Quang Vinh; Pháp Luật Việt Nam 21/5, tr7, Thùy Linh)

Hải Phòng: Tuyên truyền Luật BHXH đến hơn 200 công nhân khu công nghiệp

Sáng 21/5, Ban Dân vận Thành ủy - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo giai cấp Công nhân TP. Hải Phòng phối hợp Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật BHXH tại Công ty TNHH DongYang Electronics (KCN Tràng Duệ).

Tại hội nghị, hơn 200 công nhân, lao động Công ty TNHH DongYang Electronics được thông tin về Luật bảo hiểm xã hội, trong đó, tập trung vào những điểm mới như quy định tuổi nghỉ hưu, chế độ BHXH, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, thời gian làm thêm, chế độ thai sản; trách nhiệm và quyền của chủ sử dụng lao động và người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ngoài ra, công nhân lao động được giao lưu trả lời câu hỏi, hỏi đáp về Luật Bảo hiểm xã hội và nhận những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức. Qua đó, giúp người lao động nâng cao kiến thức pháp luật, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của bản thân.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo giai cấp Công nhân TP. Hải Phòng trao 20 suất quà tặng công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. (Laodong.vn 21/5, Mai Dung)

Công đoàn GTVT Hải Phòng tuyên truyền pháp luật cho người lao động bằng game show

Chiều 20/5, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hải Phòng tiếp tục phối hợp cùng với Cung Văn hóa Lao động Việt Tiệp tổ chức Chương trình Game show “Tuyên truyền pháp luật trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và cán bộ công đoàn cơ sở năm 2022” cho người lao động trong toàn ngành.

Tham gia game show của Công đoàn ngành GTVT Hải Phòng lần này có 6 đội (mỗi đội 3 người). Vòng thi đấu loại trực tiếp sẽ bao gồm 3 lượt chơi, mỗi lượt chơi có 2 đội cùng tham gia trả lời câu hỏi, đội nào cao điểm hơn sẽ được chơi lượt tiếp theo.

Nội dung của các câu hỏi trong game show đều liên quan đến các quy định của  pháp luật về lao động, quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động; Các chế độ, chính sách, luật BHXH…

Bà Trần Thị Mai - Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hải Phòng cho biết, hưởng ứng Tháng công nhân và chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5, Công đoàn ngành GTVT Hải Phòng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật cho công nhân viên chức lao động dưới hình thức game show.

Đây là hoạt động rất bổ ích, thiết thực, ý nghĩa nhằm trang bị thêm kiến thức pháp luật về thời gian làm việc, chế độ lương, thưởng, BHXH cho công nhân viên chức lao động, từ đó tạo sự lan toả rộng rãi cho công nhân viên chức lao động toàn ngành, hiểu rõ về pháp luật và các quy định của Nhà nước, cũng như chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động…

Tại chương trình, ngoài các đội chơi chính thức, Ban tổ chức cũng có những phần chơi dành cho các khán giả, những vị khách mời, cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đã cổ vũ rất nhiệt tình cho chương trình. (Laodong.vn 20/5, Mai Hương)

Tặng quà, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân huyện đảo Bạch Long Vĩ

Trong Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" năm 2022 đến với huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm, tặng quà và khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân và thiếu nhi.

Trong hai ngày 20 - 21/5, Trung tâm Tư vấn Tình yêu, Hôn nhân và Gia đình (trực thuộc Trung ương Hội Liên hợp thanh niên Việt Nam) và Thành Đoàn Hải Phòng, Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng tổ chức Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" năm 2022 đến với huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Hành trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, có tặng 50 triệu đồng cho Liên đội thanh niên xung phong đảo Bạch Long Vĩ; tặng 20 suất học bổng học sinh; 10 suất quà tới các gia đình chính sách; tặng quà Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ; tặng 100 cờ Tổ quốc và khẩu trang y tế... Tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Đặc biệt, trong hành trình đã diễn ra hoạt động thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí tới người dân và trẻ em trên đảo.

Anh Lê Xuân Tùng (Ủy viên Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương) bày tỏ vinh dự khi cùng các thầy thuốc trẻ tham gia hành trình và có các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân ở đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ.

"Đây là hoạt động rất ý nghĩa trong dịp chào mừng sinh nhật Bác; hưởng ứng chương trình ra quân Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát động trong tháng 5", anh Tùng nói.

Anh Tùng cho biết thêm, trong chương trình bên cạnh việc thăm khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí, đoàn khám sàng lọc các bệnh lý liên quan đến mắt. Những trường hợp bệnh nặng, Hội sẽ kết nối hỗ trợ việc đi lại, điều trị tại bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội.

Trong hành trình đã diễn ra hoạt động chào cờ, dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sỹ Bạch Long Vĩ. (Tienphong.vn 22/5, Xuân Tùng; Tiền phong 23/5, tr7)

Hải Phòng: Tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Công an TP. Hải Phòng vừa có công văn gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn TP.

Theo đó, Giám đốc Công an TP giao Phòng PV01 chủ trì, phối hợp phòng PC07 và các đơn vị có liên quan tham mưu với Giám đốc Công an thành phố tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Công điện số 01 ngày 7/5/2022 của Bộ Công an để kịp thời tham mưu, đề xuất các cấp chính quyền triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em theo chức năng, nhiệm vụ được giao; gắn với việc thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022- 2030 và Chương trình hành động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 theo chỉ đạo của UBND TP và Giám đốc Công an TP.

Tham mưu chính quyền địa phương và các trường học tập trung tuyên truyền tới các cấp học để nâng cao ý thức của người dân về kỹ năng sống, nhất là trẻ em về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng nội dung, chương trình hướng dẫn, dạy bơi cứu nạn, cứu hộ và kỹ năng sơ cứu đuối nước cho lực lượng Công an địa phương, đặc biệt là Công an cấp xã để tham gia cứu nạn đuối nước khi có yêu cầu. (Pháp Luật Việt Nam 23/5, tr2, Nguyên An; Baophapluat.vn 23/5)

GIÁO DỤC

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hải Phòng sẽ tổ chức từ ngày 7 - 9/6

Chiều 20/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 và kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hải Phòng sẽ được tổ chức từ ngày 7/6 đến ngày 9/6 (thi đại trà) với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; từ 10/6 đến 12/6 thi chuyên Trần Phú gồm: Toán chuyên, Ngữ văn chuyên, tiếng Anh chuyên, tiếng Nhật chuyên, Vật lý chuyên, Hóa học chuyên, Sinh học chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022-2023 toàn thành phố là 28.213 học sinh, được biên chế vào 636 lớp học, cụ thể: Trường chuyên Trần Phú 705 học sinh, tương ứng với 19 lớp; các trường Trung học Phổ thông công lập 20.631 học sinh, tương ứng với 463 lớp; các trường Trung học Phổ thông ngoài công lập 6.877 học sinh, tương ứng với 154 lớp.

Quy mô kỳ thi, số thí sinh dự thi đại trà là 24.102; số lượt thí sinh dự thi chuyên 2.786 (có thí sinh dự thi 2 môn chuyên); số Hội đồng coi thi đại trà là 46; số Hội đồng coi thi vào Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Phú là 3.

Nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình lớp 9; không có các nội dung, kiến thức đã tinh giản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức 1 Hội đồng chấm thi đặt tại Trường Trung học Phổ thông Thái Phiên (số 258 đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để chấm các bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông và tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông chuyên Trần Phú.

Hội đồng chấm thi thực hiện từ ngày 13/6 đến hết ngày 20/6/2022.

Đối với kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, tổng số thí sinh đang học lớp 12 là 21.728, thí sinh tự do là 830 sẽ thi tại 46 điểm thi với số phòng thi là 1.100 phòng. Lịch thi các môn từ ngày 7 đến 8/7/2022. Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi vào ngày 24/7/2022... (TTXVN/Baotintuc.vn 20/5, Đoàn Minh Huệ)

11 học sinh ưu tú của THPT Chuyên Trần Phú được kết nạp Đảng

Ngày 19/5, Đảng bộ Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú (TP. Hải Phòng) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho 11 học sinh ưu tú của nhà trường.

Đến dự Lễ kết nạp có ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; ông Đào Trọng Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; ông Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hải An.

Phát biểu tại Lễ kết nạp, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đào Trọng Đức chúc mừng Đảng bộ Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú và 11 em học sinh ưu tú, xuất sắc được kết nạp đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Việc được kết nạp và đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam là vinh dự lớn.

Song đây cũng là trách nhiệm lớn lao đòi hỏi các em phải nỗ lực hơn nữa, tu dưỡng rèn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên, trở thành niềm tự hào của gia đình, của các thầy cô và của Đảng ủy nhà trường.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy nhấn mạnh, lễ kết nạp Đảng viên hôm nay chính là điểm nhấn trong công tác xây dựng Đảng của thành phố nói chung và công tác phát triển Đảng của quận Hải An nói riêng.

Ban Tổ chức Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao không chỉ đào tạo các thế hệ học sinh có chất lượng cao, xuất sắc cho thành phố, mà Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú còn bồi dưỡng, bổ sung cho Đảng những đảng viên ưu tú, trí tuệ và có thành tích xuất sắc trong học tập.

Đồng thời, đề nghị Đảng ủy nhà trường tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nhà trường luôn là đơn vị đi đầu trong sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Tiếp tục quan tâm lựa chọn thêm những học sinh, không chỉ có thành tích học tập tốt mà còn tích cực tham gia các hoạt động của chi đoàn, của nhà trường để đưa vào hàng ngũ của Đảng.

Theo báo cáo của Quận ủy Hải An, đến nay trên địa bàn quận đã có 158 học sinh, sinh viên của 4 trường: Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, Trung học phổ thông Hải An, Trung học phổ thông Lê Quý Đôn và Cao đẳng Hàng hải 1 được tham gia học lớp cảm tình Đảng. Trong số này đã có 22 học sinh, sinh viên được kết nạp Đảng. (Giaoduc.net.vn 20/5, Phạm Linh)

Y TẾ

Phòng khám đa khoa Phượng Đỏ luôn được người dân trên địa bàn Hải Phòng tin tưởng lựa chọn

Từ khi thành lập cho đến nay đã gần 5 năm, phòng khám đa khoa Phượng Đỏ luôn là địa chỉ chữa trị tốt nhất Hải Phòng.

Từ khi thành lập cho đến nay đã gần 5 năm, phòng khám đa khoa Phượng Đỏ luôn được người dân trên địa bàn Hải Phòng nói riêng và các khu vực lân cận như Quảng Nam, Bắc Giang, Nam Định,... tin tưởng lựa chọn để gửi trao sức khỏe. Để đạt được điều này, toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế phòng khám Phượng Đỏ đã không ngừng nỗ lực để mang đến cho người dân dịch vụ y tế, nơi chữa trị tốt nhất nhất.

Tọa lạc tại số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng, đa khoa Phượng Đỏ là cơ sở y tế uy tín hàng đầu với những ưu điểm nổi trội, đã chữa trị thành công hàng ngàn ca bệnh, từ đó tạo được niềm tin cho vô vàng bệnh nhân ở khu vực phía Bắc, 99% người bệnh khi tiến hành chữa trị tại phòng khám điều hài lòng và đánh giá cao về dịch vụ y tế.

Khi đến với phòng khám Phượng Đỏ, người bệnh sẽ cảm nhận được sự quan tâm ân cần, thái độ phục vụ chu đáo, chăm sóc tận tình từ đội ngũ y tá, hộ lý không phân biệt sang hèn mà luôn niềm nở phục vụ, hỗ trợ cho người bệnh chu toàn nhất.

Hoạt động với sứ mệnh mang đến cho mọi người đời sống chất lượng, không phải lo lắng bệnh tật. Phòng khám luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với người bệnh những nỗi niềm khó nói do bệnh tật gây ra. (Kienthuc.net.vn 20/5, PV)

THỂ THAO

Hải Phòng: Đảm bảo an ninh, an toàn trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Chiều 22/5, UBND TP. Hải Phòng có công văn hoả tốc về bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31.

Theo đó, để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong trận Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan vào lúc 19h ngày 22/5, UBND TP giao Công an TP tăng cường lực lượng, phương tiện, chuẩn bị sẵn sàng triển khai các phương án, kế hoạch để bảo đảm ANTT, trật tự an toàn giao thông và  PCCC.

Đồng thời chủ trì phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải tổ chức điều tiết, hướng dẫn, phân luồng các hoạt động cổ vũ diễn ra trên các tuyến đường và các khu vực công cộng (nhất là khu vực sân vận động Lạch Tray). Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình gây mất trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi đua xe và tổ chức đua xe trái phép, các hành vi cổ vũ quá khích, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục…

Chủ động bố trí lực lượng, xe chữa cháy tại các điểm tập trung đông người, kịp thời triển khai phương án PCCC, giải tỏa, cứu nạn kịp thời trước, trong và sau trận thi đấu bóng đá trên.

Giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Công an TP tổ chức điều tiết, hướng dẫn, phân luồng giao thông và các nhiệm vụ khác có liên quan, trong đó thông báo phân luồng cấm các loại xe tải trên các tuyến đường nội đô từ 20h30 đến 24h ngày 22/5.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao, Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng, Công ty Cổ phần Sông Hồng tăng cường kiểm tra các cổ động viên bóng đá và các hoạt động liên quan; Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế tăng cường lực lượng, phương tiện trực ban, sẵn sàng cấp cứu, trợ giúp y tế khi có các tình huống xảy ra.

Giao UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hoạt động cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam với khí thế vui tươi, phấn khởi, có văn hoá, tuân thủ sự hướng dẫn cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, không tụ tập gây rối, đua xe trái phép hoặc có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật gây phức tạp về ANTT trên địa bàn. (PhapluatPlus.vn 22/5, Nguyên An; Baophapluat.vn 22/5)

SEA Games 31: Các ngả đường Hải Phòng rợp cờ đỏ ăn mừng chiến thắng

Chiến thắng nghẹt thở của Đội tuyển Bóng đá nam U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong trận Chung kết và trước đó của Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam với các tuyển thủ nữ Thái Lan, tối 22/5, các ngả đường TP. Hải Phòng đã ngập tràn người hâm mộ với sắc đỏ của cờ, băng rôn "Tôi yêu Việt Nam", "Việt Nam chiến thắng", "Việt Nam vô địch"…

Mật độ người hâm mộ tập trung đông nhất là tại các tuyến phố chính như: Lạch Tray, Lê Lợi, Cầu Đất, Tô Hiệu,… Các đoàn xe đông nghẹt khiến các tuyến phố bị tắc nghẽn cục bộ. Dù không thể di chuyển được nhưng người hâm mộ đều rất nồng nhiệt với những nụ cười rạng rỡ trên môi. Có thể thấy, người hâm mộ đổ ra đường không kể lứa tuổi nào, song tất cả họ đều có chung một nhịp đập, chung một tình yêu rất Việt Nam.

Chị Lê Thu Lan, cư dân phường Anh Dũng, quận Dương Kinh chia sẻ: "Thật tuyệt vời khi hai ngày liên tiếp, Bóng đá Việt Nam nhận được tin vui. Chúng ta đã có kết quả thật mỹ mãn với tổng số Huy chương nhất toàn đoàn và cùng với đó là Việt Nam có được hai Huy chương Vàng ở bộ môn Bóng đá nam và Bóng đá nữ. Một SEA Games 31 thành công hơn cả mong đợi. Đất nước trọn niềm vui".

Để đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự, Công an TP. Hải Phòng đã tăng cường lực lượng chốt chặn, hướng dẫn giao thông tại các tuyến phố chính. Lượng người tham gia ăn mừng chiến thắng đông nhưng về cơ bản không có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra trước trong và sau trận đấu. (TTXVN/Vnanet.vn 22/5, Hoàng Ngọc)

Hơn 1.500 vận động viên dự Ngày hội thể thao công nhân, lao động khu kinh tế Hải Phòng

Sáng 22/5, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức “Ngày hội thể dục thể thao công nhân lao động Khu kinh tế Hải Phòng năm 2022" và khai mạc “Giải Bóng đá Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng – HEZU Cup 2022”.

Ngày hội thể dục thể thao công nhân lao động Khu kinh tế Hải Phòng năm 2022 thu hút sự tham gia của hơn 1.500 vận động viên đến từ các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng, đại diện cho gần 150.000 công nhân, lao động các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trong đó, 58 đội bóng tranh tài tại Giải Bóng đá Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng – HEZU Cup 2022; 140 vận động viên thi đấu cầu lông và hơn 60 vận động viên thi đấu nội dung bóng bàn.

Bà Đinh Thị Thuý Hà - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cho biết - Năm 2020, 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhiều hoạt động văn hoá thể thao không thể triển khai.

Năm nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng triển khai nhiều hoạt động thể thao cho công nhân lao động như giải bóng đá, kéo co, đạp xe, đi bộ vì môi trường. Trong đó, ngày hội thể dục thể thao hôm nay là hoạt động lớn, được đông đảo người lao động hưởng ứng, tham gia, mang lại không khí sôi nổi chào mừng Tháng Công nhân 2022. (Laodong.vn 22/5, Mai Dung)

Hải Phòng: Liên đoàn Lao động Hồng Bàng khai mạc giải bóng đá công nhân, lao động khối doanh nghiệp

Chiều 21/5, Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng khai mạc giải bóng đá công nhân, lao động khối doanh nghiệp hưởng ứng Tháng Công nhân 2022.

Giải bóng đá có sự tham gia của 4 đội tuyển với gần 50 vận động viên đến từ 4 doanh nghiệp trên địa bàn quận Hồng Bàng. Các đội bốc thăm chia bảng và thi đấu dưới hình thức loại trực tiếp. Dự kiến, giải bóng diễn ra từ 21 đến 28/5.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Giải bóng đá công nhân lao động khối doanh nghiệp quận Hồng Bàng được duy trì tổ chức. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa công đoàn cơ sở, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Cũng nhân dịp Tháng Công nhân 2022, trước đó, chiều 18/5, Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng tổ chức giải ngân vốn vay cho 13 nữ giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Thượng Lý với tổng số tiền 390 triệu đồng. Qua đó, giúp giáo viên, nhân viên nhà trường có cơ hội phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, sửa chữa nhà ở, mua sắm vật dụng cần thiết phục vụ sinh hoạt hằng ngày... (Laodong.vn 21/5, Mai Dung)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Công an xã Tú Sơn (Kiến Thụy) tổ chức tiếp nhận việc đăng ký, cấp đổi biển số xe cho người dân

Thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an và chỉ đạo của Giám đốc Công an TP. Hải Phòng về việc thực hiện đăng ký, cấp đổi biển số xe cho tổ chức, cá nhân tại Công an xã, sáng 21-5, tại trụ sở Công an xã Tú Sơn, Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Kiến Thụy phối hợp với Công an xã Tú Sơn đã tổ chức tiếp nhận việc đăng ký, cấp đổi biển số xe cho người dân trên địa bàn xã.

Để việc tổ chức tiếp nhận đăng ký, cấp đổi biển số xe cho người dân diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, Công an huyện Kiến Thụy đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông huyện và Công an xã Tú Sơn chuẩn bị các điều kiện cần thiết như máy móc, phương tiện và tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ về quy trình, thủ tục tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Trước đó, Công an xã Tú Sơn cũng đã tuyên truyền, thông báo về việc đăng ký xe trên địa bàn xã cho người dân thông qua hệ thống loa phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng khác. 

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 21/5, Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Kiến Thụy đã cử các cán bộ xuống Công an xã Tú Sơn để cùng hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp đổi biển số xe. Tại bàn đăng ký, Công an xã Tú Sơn đã bố trí hai màn hình máy tính để công khai hồ sơ cho người dân đối chiếu. Các màn hình này cũng sẽ là nơi hiển thị biển số xe mà người dân bốc được một cách công khai, minh bạch.

Trong sáng ngày 21/5, các cán bộ Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Kiến Thụy và Công an xã Tú Sơn đã tiếp nhận hồ sơ, thủ tục đổi biển số xe từ 4 số sang 5 số cho anh Nguyễn Đức Xuân (Thôn 1, xã Tú Sơn); hồ sơ cấp mới biển số xe cho công dân Nguyễn Đức Cao Nguyên (Thôn 3, xã Tú Sơn); hướng dẫn thủ tục sang tên cho anh Bùi Phú Dũng (sinh năm 1976, Thôn 4 xã Tú Sơn).

Theo Trung tá Vũ Văn Thảo, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Kiến Thụy, việc phân cấp như Thông tư 15 giúp giảm chi phí, thời gian đi lại làm thủ tục cho người dân. Trước mắt khi triển khai ở cấp cơ sở còn một số khó khăn như chưa hoàn thiện trang thiết bị, đường truyền. Việc này sẽ sớm được khắc phục để đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. (Anhp.vn 22/5, Liêm Đoàn)

Câu lạc bộ Thơ lục bát Hải Phòng: Kỷ niệm 10 năm thành lập và ra mắt tập thơ “Hồn quê 4”

Sáng 22/5, tại Nhà khách Thành ủy, Câu lạc bộ Thơ lục bát Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 10 thành lập và ra mắt tập thơ “Hồn quê 4”.

Vào tháng 7/2011, Câu lạc bộ Thơ lục bát Hải Phòng được thành lập tại làng văn hóa Vân Tra, xã An Đồng (huyện An Dương) với 12 thành viên, do nhà thơ Đào Trọng làm chủ nhiệm. Đây là câu lạc bộ thơ lục bát đầu tiên được thành lập ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tháng 8-2013, nhà thơ Đinh Thường làm chủ nhiệm và tháng 12/2018, nhà thơ Trịnh Toại được bầu làm chủ nhiệm câu lạc bộ. 10 năm qua, Câu lạc bộ Thơ lục bát Hải Phòng là "mái nhà chung" của những người làm thơ và yêu thơ lục bát trên địa bàn thành phố. Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt đều đặn hằng tháng với nhiều nội dung đọc, ngâm thơ, cảm nhận thơ, trao đổi với những ý kiến thiết thực, bổ ích mà chân thành.

Đến nay, có 4 hội viên CLB đoạt giải trăng vàng, 3 tác giả đoạt giải trăng bạc trong cuộc thi sáng tác Thơ lục bát với chủ đề “Tổ quốc và Đạo pháp” do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam bảo trợ; 1 giải khuyến khích về thi thơ Lục bát Hải Phòng 2020 do Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng tổ chức. Ngoài ra, câu lạc bộ xuất bản 4 tập thơ “Hồn quê 1,2,3,4” vào các năm: 2011, 2013, 2019, 2021 từ tuyển chọn hàng trăm bài thơ của các hội viên Câu lạc bộ Thơ lục bát Hải Phòng.

Tại chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập, Câu lạc bộ Thơ lục bát Hải Phòng ra mắt tập thơ “Hồn Quê 4”. Tập thơ đánh dấu sự thay đổi và phát triển của câu lạc bộ, chuyển địa điểm sinh hoạt từ làng văn hóa Vân Tra, xã An Đồng về Trung tâm Văn hóa thành phố, giúp các bạn thơ tham gia sinh hoạt, giao lưu thuận lợi hơn. (Baohaiphong.com.vn 22/5, Bùi Hương)

Người dân thành phố Cảng đổ ra đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Tối 22/5, sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Người dân thành phố Cảng đổ ra đường ăn mừng.

Theo đó, người hâm mộ thành phố Cảng đã không giấu được niềm hạnh phúc khi các cầu thủ U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan 1-0 ở trận chung kết, qua đó giành huy chương vàng môn bóng đá nam tại SEA Games 31.

Từ khắp mọi nẻo đường, các tuyến phố khu vực nội thành, người dân đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam, khiến các tuyến đường tại khu vực trung tâm thành phố xuất hiện tình trạng ùn tắc.

Cụ thể, tại khu vực đường Lạch Tray, Trần Phú, Quang Trung, Tô Hiệu, Cầu Đất, quảng trường Nhà hát thành phố, lực lượng chức năng đã phải túc trực, bố trí hàng rào để ngăn chặn các hành vi đua xe trái phép.

Dòng người vẫn không ngừng đổ xuống đường, nhiều người hâm mộ mang theo kèn, trống để khuấy động không khí. Một số cổ động viên còn ngồi lên cả mui ôtô để phất cờ, múa hát và hô vang Việt Nam chiến thắng. (Anhp.vn 22/50./.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS