Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 23/11/2020 10:15

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 23/11/2020)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão, Hải Phòng

Sáng 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV tại huyện An Lão. (Baotintuc.vn 21/11; Vietnamplus.vn 21/11; TTXVN/Vnanet.vn 21/11; Baochinhphu.vn 21/11; Vnews.gov.vn 21/11; Thoibaotaichinhvietnam.vn 21/11)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải nâng cao mức sống người dân

Sáng ngày 21/11, tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm về tình hình kinh tế - xã hội, bão lũ miền Trung, phát triển rừng, Luật Đất đai, công khai dịch vụ y tế, vaccine COVID-19…

Là người đầu tiên nêu vấn đề tại cuộc tiếp xúc, ông Trần Văn Hùng (72 tuổi – nguyên Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng) cho biết, mặc dù đã về hưu nhưng “chúng tôi không thờ ơ trước vận mệnh đất nước, luôn theo dõi tình hình đất nước”. Bày tỏ tâm đắc trước bài phát biểu trả lời chất vấn của Thủ tướng trước Quốc hội, ông Hùng chia sẻ, là người dân Việt Nam, không ai không biết đất nước gặp khó khăn như thế nào trong năm 2020 khi đầu năm thì lũ quét ở miền Bắc, giữa năm thì hạn mặn ở miền Nam và cuối năm thì bão lũ ở miền Trung. Từ đầu năm, “giặc” COVID-19 bủa vây, làm cho nền kinh tế thế giới bị suy thoái. Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn giữ tăng trưởng dương, giữ ổn định chính trị, xã hội. Trong thời gian qua, ông bày tỏ chưa bao giờ thấy chúng ta ký nhiều hiệp định thương mại như vậy.

Tuy nhiên, ông bày tỏ băn khoăn về các biện pháp để vừa mở cửa kinh tế và phòng chống COVID-19, băn khoăn về vấn đề bão lũ ở miền Trung. “Là thành phố có số thu ngân sách đứng thứ 3 cả nước, có vị trí quan trọng trong sự phát triển vùng và cả nước, cử tri rất mong muốn Thành phố Hải Phòng cũng sẽ một số cơ chế đặc thù để phát triển Thành phố như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”, ông nói.

Cùng quan điểm, bà Ngô Thị Hải Ninh, cử tri xã Tân Viên (Bí thư Đảng ủy xã) cho rằng, năm 2020 vừa qua, trước biến đổi của khí hậu toàn cầu, tình hình thiên tai liên tục xảy ra tại nước ta như hạn mặn, triều cường tại miền Nam, đặc biệt là bão chồng bão, lũ chồng lũ tại miền Trung gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng triệu người dân. Trong bão lũ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của nhân dân miền Trung, kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân.

“Tuy nhiên, cử tri vẫn băn khoăn, dù thiên tai liên tiếp xảy ra có nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu toàn cầu, tình trạng cực đoan của thời tiết mấy năm gần đây thì vẫn có nguyên nhân xuất phát từ con người, đó là: Tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương mà báo chí đã đưa tin trong thời gian vừa qua”, bà Ninh cho biết. “Cử tri mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cần có các biện pháp quyết liệt trước mắt cũng như dài hạn để chỉ đạo giải quyết tình trạng trên”.

Ông Nguyễn Văn Kỉnh, cử tri thị trấn An Lão, cán bộ về hưu nêu vấn đề về việc thực hiện dự án cải tạo sông Đa Độ, hiện cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 40% người dân thành phố Hải Phòng. Ông đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương sớm bố trí vốn và triển khai thực hiện Dự án.

Cũng quan tâm đến dự án cụ thể ở Hải Phòng, ông Nguyễn Thành Tuyên, Chủ tịch UBND xã Quang Trung – địa phương có nút giao giữa quốc lộ 10 và đường ô tô cao tốc, phản ánh hiện nay tại nút giao Quốc lộ 10 đấu nối với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có nhiều bất cập, xảy ra xung đột và ùn tắc giao thông, nhất là đối với các phương tiện di chuyển từ đường cao tốc ra Quốc lộ 10 đi vào nội thành Hải Phòng.

Ông đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm xây dựng cầu vượt hoàn chỉnh nút giao thông giữa đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với tuyến Quốc lộ 10.

Vấn đề đất đai cũng được cử tri huyện An Lão quan tâm. Theo ông Đỗ Văn Sóng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Dân cho rằng, Luật Đất đai 2013 vẫn còn một số bất cập. Quá trình tích tụ, tập trung đất nông nghiệp diễn ra còn chậm, chưa theo kịp nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung. Ông mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo sớm bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai 2013, trình quốc hội thông qua vào năm 2021.

Ông Đoàn Văn Tân, cử tri xã Bát Trang cho biết, những năm gần đây tình hình dịch bệnh luôn tiềm ẩn, thường xuyên đe dọa. Bên cạnh đó sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng chưa thu hút được nhiều các doanh nghiệp, các nhà đầu tư do lợi nhuận thấp và tính rủi ro cao…

“Để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi theo hướng tập trung, bền vững, đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm ban hành, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất như chính sách về đất đai, vốn, giống, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm”, ông Tân nói.

Bà Phạm Thị Nga, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện An Lão bày tỏ vui mừng khi thời gian qua, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, trong đó có việc khai trương Cổng Công khai y tế, qua đó người dân và doanh nghiệp có thể biết, tra cứu mọi lúc mọi nơi. “Kính mong Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa việc đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống COVID-19... để mọi người dân đều được hưởng những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của ngành y”, bà Nga nói.

Trao đổi, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua.

Về câu hỏi của ông Trần Văn Hùng, Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị đã thảo luận và có Nghị quyết mới (Nghị quyết số 45) về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị chương trình hành động của Chính phủ và một số cơ chế, tạo nền tảng quan trọng cho Hải Phòng phát triển giai đoạn tới. “Thậm chí chúng tôi nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng như thế nào, có vận dụng nên như một số thành phố khác hay những cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng có thể thành một thành phố động lực cho đất nước, thành phố phát triển ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á”. “Về các  cơ chế và nội dung chương trình hành động như thế nào thì chúng tôi sẽ xem xét ban hành thấu tình đạt lý, cân đối các mặt của nước ta, trong đó có nghiên cứu các đặc điểm của Hải Phòng”.

Về câu hỏi của bà Ngô Thị Hải Ninh, Thủ tướng nêu rõ, cùng với thiên tai còn có nhân tai, tác động của con người đến tự nhiên. Hiện tượng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kèo dài liên tục nhiều ngày, trên địa hình dốc đứng như ở miền Trung. Nhưng cũng cần xem xét đến trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này. Thủ tướng đặt vấn đề, phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng, miền của Tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên. Thủ tướng nhắc lại phát biểu trước Quốc hội đề xuất trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, tương đương với 5 triệu ha rừng. Với số dân gần 100 triệu người thì mỗi người trồng 2 cây một năm, “chưa phải là nhiều”. Làm chương trình này rất có ý nghĩa trong đời sống xã hội. Cho rằng việc sạt lở ở các dòng sông có trách nhiệm của hành vi khai thác cát trái phép, Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng khai thác gỗ, cát, khai thác rừng trái phép… phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý.

Trước câu hỏi của ông Nguyễn Văn Kỉnh về dự án sông Đa Độ, Thủ tướng cho biết, công trình này đã được thành phố đề nghị, được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm tới, là một trong những dự án được quan tâm. “Cái gì chống ô nhiễm, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân thì bằng ngân sách của Trung ương hoặc địa phương, chúng tôi sẽ xem xét cái này”, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra lại mức độ cấp bách của dự án để có hướng xử lý mà cử tri nêu.

Trước câu hỏi của ông Nguyễn Thành Tuyên về nút giao giữa quốc lộ 10 và đường ô tô cao tốc, Thủ tướng cho rằng, đây là đề xuất cụ thể về giảm ùn tắc, chống tai nạn giao thông. Thành phố cần nghiên cứu công trình này quy mô, mức độ để xem thuộc trách nhiệm của Trung ương hay địa phương và thời điểm xây dựng cầu vượt như thế nào để sớm trả lời cụ thể cho cử tri.

Ghi nhận ý kiến của cử tri Đỗ Văn Sóng, Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng đất đai làm sao hiệu quả nhất, tốt nhất. Muốn có sản xuất lớn thì cần có diện tích đất cần thiết. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới cũng sẽ đặt ra vấn đề này, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ có cơ sở trình Quốc hội khóa XV sửa đổi Luật Đất đai 2013 để huy động nguồn lực đất đai phát triển đất nước.

Trước ý kiến của ông Đoàn Văn Tân, Thủ tướng cho biết, phải tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam, nhất là đại gia súc, gia cầm để xuất khẩu. Đây là một lĩnh vực quan trọng của nông nghiệp Việt Nam. Thủ tướng mong muốn TP. Hải Phòng quan tâm chỉ đạo phát triển lĩnh vực này để có những trang trại lớn, cung cấp thực phẩm cho thị trường trong nước, cho Thủ đô Hà Nội và cả xuất khẩu.

Về câu hỏi của cử tri Phạm Thị Nga, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế  đã khai trương Cổng Công khai y tế. Trước đó, Thủ tướng đã nêu rõ không để tình trạng “nhập nhèm” giá thuốc, giá vật tư y tế, tạo tham nhũng, tiêu cực. “Vấn đề chủ động vaccine rất quan trọng. Chính phủ đang hợp tác với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vaccine cần thiết, nhất là vaccine COVID-19”, Thủ tướng nói.

Sau khi giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, cho biết thêm về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả, đó là khống chế được COVID-19 mà nhiều người nhìn nhận là một kỳ tích Việt Nam và giữ được tốc độ tăng trưởng dương. Hôm qua, tại Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng đã tự hào phát biểu về kết quả này.

Từ miền xuôi đến miền núi, từ thành phố đến nông thôn, từ vùng thiên tai cho đến đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo chúng ta giảm xuống 3% khi vào đầu nhiệm kỳ là 7-8% và cách đây mấy chục năm lên đến 60%. “Cuộc sống thay đổi nhanh lắm”. Ít có nhà nào của thành phố Hải Phòng hay ở vùng quê nào mà không có điện thoại di động, có rất ít nhà không có ti vi. “Chúng ta không có ước mơ nào hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cải tạo đường 359, đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng, huyện Thủy Nguyên. (Baochinhphu.vn 21/11, Đức Tuân; Nld.com.vn 21/11; Zingnews.vn 21/11; Baogiaothong.vn 21/11; Sggp.org.vn 21/11; Cand.com.vn 21/11; Vietnamnet.vn 21/11; Kinhtedothi.vn 21/11; Tienphong.vn 21/11; Baophapluat.vn 21/11; Vmews.gov.vn 21/11; Nhandan.com.vn 21/11; Tienphong.vn 22/11; Nongnghiep.vn 22/11; Nld.com.vn 22/11; Vnexpress.vn 22/11; Dantri.com.vn 22/11; Vtv.vn 21/11; Enternews.vn 21/11; Hà Nội Mới 22/11, tr1+2; Quân Đội Nhân Dân 22/11, tr1+4; Tuổi trẻ 23/11, tr4; Đại biểu Nhân dân 23/11, tr1+2; Công an nhân dân 23/11, tr1+2; Tiền phong 22/11, tr2; Truyền hình Nhân dân TV 11h30 ngày 21/11; VTV1, Bản tin Thời sự 12h, 19h ngày 21/11)

Con đường của sự đồng thuận và đoàn kết

Giải phóng mặt bằng (GPMB) trong thực hiện các dự án giao thông đô thị luôn là những vấn đề gian nan, khó khăn, vất vả. Nhưng nhờ cách làm hay, sáng tạo, chỉ trong thời gian ngắn, gần 470 hộ dân tại quận Lê Chân (Hải Phòng) đã nhanh chóng di dời, bàn giao gần 60 nghìn m2 mặt bằng phục vụ thi công mở đường, cho dù hơn trăm hộ chưa nhận được tiền hỗ trợ, đền bù.

Tuyến đường trục Hồ Sen - Cầu Rào 2 là dự án giao thông đô thị lớn của TP Hải Phòng. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành từ lâu, giai đoạn 2 là tuyến đường dài hơn 1,6 km nối từ nút giao thông Nguyễn Văn Linh đến ngã ba Chợ Con đã đình trệ cả chục năm nay bởi nhiều lý do và nhiều lần thay đổi chủ đầu tư. Trong đó có nguyên nhân là sự khó khăn của công tác GPMB, nhất là đối với khu vực có mật độ dân cư dày đặc với nguồn gốc đất khá phức tạp. Hàng trăm hộ dân vẫn phải sống trong cảnh khó khăn, nhà hỏng cũng không được xây, sửa hoặc chia tách bởi dự án “treo”...

 Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên cho hay, xác định đây là dự án lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của quận và thành phố, TP Hải Phòng đã quyết tâm khởi động lại giai đoạn 2 dự án và phấn đấu hoàn thành trong năm 2020. Toàn hệ thống chính trị quận Lê Chân dồn sức thực hiện dự án, trọng tâm là công tác GPMB. Kế hoạch “Ngày thứ bảy cùng dân” cùng mô hình “Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị quận tham gia GPMB” được Quận ủy Lê Chân triển khai nhanh chóng. Quận xác định, nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân cùng thấu hiểu mục đích dự án thực hiện là vì dân, vì sự phát triển của thành phố, trong đó có lợi ích của các hộ dân, sẽ tạo sự đồng thuận cao và công tác GPMB mới nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công.

 Phương châm đi từng nhà, gặp từng người, tuyên truyền, vận động kịp thời, giải đáp thấu đáo tất cả những ý kiến, vướng mắc của người dân được các cấp, các ngành, đoàn thể của quận và bốn phường Trại Cau, Dư Hàng, Hàng Kênh, Dư Hàng Kênh đồng loạt triển khai.

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Dư Hàng Kênh Trần Bích Hà và Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Vũ Thị Thu Huyền cho biết, đã liên tục nhiều ngày qua, các chị cùng các ban, ngành của phường thường xuyên có mặt tại khu vực giải tỏa, tuyên truyền, trao đổi, giải thích, thuyết phục và sẵn sàng xắn tay trợ giúp cùng các gia đình trong diện giải tỏa dọn dẹp đồ đạc, di chuyển, bàn giao mặt bằng...

 Ba đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Quận ủy trực tiếp phụ trách cùng các phòng, ban, đoàn thể quận và phường cũng liên tục có mặt tại công trường; trực tiếp gặp gỡ, vận động, trao đổi, giải thích, đối thoại tháo gỡ những “nút thắt”, những vấn đề “nóng” phát sinh trong quá trình GPMB như ứng kinh phí cho các hộ đặc biệt khó khăn khi chưa hoàn tất thủ tục chi trả tiền đền bù, hỗ trợ, giải quyết chỗ ở tạm thời, thậm chí tạo điều kiện cho người dân có việc làm mới... Trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Huệ ở số 42/17/93/152 đường Dư Hàng trong diện giải tỏa, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng phải nằm viện do bệnh hiểm nghèo. Bí thư Quận ủy Lê Trung Kiên trực tiếp gặp gỡ và chỉ đạo ứng ngay hơn 170 triệu đồng hỗ trợ đền bù cho gia đình đáp ứng yêu cầu cấp bách... Nhiều trường hợp khác như ông Trần Văn Quý ở tổ 11 phường Dư Hàng Kênh, ban đầu còn băn khoăn khi phải dời nơi “chôn rau, cắt rốn”, sinh sống bao đời, nhưng khi được giải thích cặn kẽ, hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm, đã nhanh chóng đồng thuận, vui vẻ bàn giao mặt bằng, thu dọn đồ đạc về nơi ở tạm thuê, cho dù chưa nhận được tiền hỗ trợ đền bù.

 Cũng trong quá trình GPMB, nhiều tấm gương sáng của đảng viên, cựu chiến binh được phát huy tạo thành phong trào và mọi người cùng tin tưởng, noi theo. Ông Phạm Quang Bầu, 79 tuổi, cựu chiến binh hải quân ở tổ dân phố 14, phường Dư Hàng Kênh chia sẻ, là đảng viên, cựu chiến binh và với trách nhiệm của một công dân, ông đã sớm nắm bắt chủ trương, hiểu rõ giá trị của dự án, nhất là mở ra cơ hội đổi đời của chính người dân nơi đây. Ông đã gương mẫu sớm bàn giao 299 m2 đất để thực hiện dự án. Đồng thời, vận động gia đình con trai, con gái và các gia đình khác trong dòng họ, hàng xóm đồng thuận di chuyển, giao mặt bằng cho dự án khi chưa nhận được tiền hỗ trợ, đền bù...

 Chính nhờ sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể quần chúng, sự tin tưởng của người dân mà việc GPMB dự án đang tiến dần về đích. Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Xuân Ngọc cho hay, đến giữa tháng 9, dự án đã thông toàn tuyến. Hiện, tất cả 470 hộ dân đã di chuyển, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; trong đó hơn 100 hộ dân phường Dư Hàng Kênh chưa nhận được tiền hỗ trợ, đền bù, vẫn đồng thuận tháo dỡ, di chuyển, bàn giao mặt bằng. Quận Lê Chân đang phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành con đường “ý Đảng, lòng dân” trước tháng 12-2020. (Nhandan.com.vn 21/11)

 

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

Công an thông tin chính thức về vụ việc Chủ tịch UBND xã An Sơn tử vong

Sáng 21/11, Công an TP Hải Phòng thông tin về việc ông Cao Văn Chí, Chủ tịch UBND xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên tử vong tại nhà riêng.

 

Thông tin ban đầu, khoảng 9h15 ngày 20/11, ông Cao Văn Chí (SN 1973, trú tại thôn 7 xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) được người nhà phát hiện trong tình trạng treo cổ, đã tử vong ở nhà riêng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Thủy Nguyên đã phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, xác minh vụ việc.

Được biết, ông Cao Văn Chí hiện đang là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Sơn của huyện Thủy Nguyên, (Hải Phòng). Trước đó, tháng 6/2020, ông Chí được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã An Sơn. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. (Baogiaothong.vn 21/11; Congly.vn 21/11; Phapluatnet.nguoiduatin.vn 21/11; Thoidai.com.vn 21/11; Zingnews.vn 21/11; Cand.com.vn 21/11; Phunuvietnam.vn 21/11; Giaoducthoidai.vn 21/11; Laodong.vn 22/11; Thanhnien.vn 21/11; Công an nhân dân 22/11, tr5)

Lều bạt, bóng cười… hồ An Biên bị “xóa sổ” sau phản ánh của Báo Giao thông

Tối 19/11, PV Báo Giao thông có mặt tại khu vực gần Đài tưởng niệm Liệt sĩ thành phố và quanh hồ An Biên thuộc địa bàn quận Ngô Quyền, nơi Báo Giao thông có bài phản ánh tình trạng các quán bán hàng trái phép gây mất an ninh trật tự, mỹ quan đô thị.

Tại đây, PV chứng kiến các lực lượng chức năng của quận Ngô Quyền đã ra quân dẹp tình trạng bán hàng quán trái phép nơi đây.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Nguyễn Đình Xoang, Trưởng Công an quận Ngô Quyền cho biết, Công an quận đã chỉ đạo Công an phường Lạch Tray phối hợp với các Đội nghiệp vụ và lực lượng Quản lý đô thị thường xuyên tuần tra, kiểm soát không để tình trạng bán hàng quán trái phép tái diễn ven hồ An Biên.

Đại úy Phạm Đức Thuận, Đội phó Đội CSGT-TT quận Ngô Quyền cho biết, thực hiện kế hoạch của Công an quận Ngô Quyền, tối 18/11, lực lượng công an đã phối hợp với các đơn vị tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ bán hàng trái phép tại đây dỡ bỏ lều bạt trả lại nguyên trạng ban đầu vốn có của khu vực gần Đài tưởng niệm Liệt sĩ thành phố và bờ hồ An Biên.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào mỗi buổi tối khu vực quanh Đài tưởng niệm Liệt sỹ thành phố và quanh hồ An Biên, các quán rượu mực với lều bạt được dựng lên hoạt động thâu đêm suốt sáng.

Nơi đây còn là tụ điểm cho các “dân chơi” sử dụng các chất kích thích: hút cỏ, bóng cười… gây mất an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Mặc dù các quán bán hàng hoạt động trái phép này diễn ra từ lâu, nhưng dường như không cơ quan chức năng nào quan tâm, xử lý.

Ngày 19/11, UBND TP Hải Phòng có văn bản chỉ đạo xử lý thông tin phản ánh của Báo Giao thông về tình trạng các quán bán hàng trái phép gây mất an ninh trật tự, mỹ quan đô thị tại khu vực gần hồ An Biên, quận Ngô Quyền. (Baogiaothong.vn 20/11, Khắc Đoàn)

Truy nã đối tượng hành hung nhân viên cưỡng chế công trình

Công an quận Hải An (TP Hải Phòng) vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Thế Cường vì có hành vi gây thương tích đối với nhân viên thực hiện biện pháp cắt điện, nước các công trình xây dựng trái phép tại khu đất Đồng Xá, phường Thành Tô.

UBND Hải An, thành phố Hải Phòng vừa có kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô. Kế hoạch này thực hiện nhằm giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư với quy mô 9,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô.

Quận Hải An cũng yêu cầu những trường hợp vi phạm, lấn chiếm di chuyển toàn bộ tài sản, vật kiến trúc rời đi, khôi phục nguyên trạng đất đến trước ngày 26/11.

Theo đó, ngày 26/11 quận Hải An sẽ cưỡng chế 10 công trình không phải là nhà ở, có tường gạch quây, móng, hàng rào quây tôn, nhà khung thép lợp tôn; 68 công trình nhà 1 tầng; 14 công trình nhà 2 tầng; 1 công trình nhà 3 tầng.  Đồng thời cắt toàn bộ hệ thống điện, nước đấu nối trái phép vào các công trình vi phạm trong khu vực.

Trước đó trong quá trình cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cắt điện nước tại khu đất kể trên, Nguyễn Thế Cường (SN 1964, trú quận Ngô Quyền), đã hành hung nhân viên thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau đó, Công an quận Hải An đã bắt 3 đối tượng thực hiện hành vi trên cùng với Cường. Đồng thời ra quyết định truy nữ toàn quốc với bị can Nguyễn Thế Cường về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đối với các trường hợp bị đối tượng lừa đảo mua bán trái phép tại khu đất này, UBND quận Hải An đề nghị người dân viết đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng để được giải quyết theo quy định.

Khu đất 9,2 ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô (nằm trong tổng diện tích 14,2ha) trước đây là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không, Không quân quản lý. Tháng 6/2014, Tổng công ty 319-Bộ Quốc phòng đã bàn giao 14,2ha cho UBND thành phố Hải Phòng quản lý, sử dụng theo đề nghị.

Tháng 10/2018, UBND thành phố Hải Phòng quyết định việc thu hồi đất quốc phòng tại các phường Thành Tô, Tràng Cát và giao UBND quận Hải An quản lý. Trước tình trạng nhiều hộ dân tự ý xây dựng công trình trái phép tại khu đất trên, UBND TP Hải Phòng đã lập Ban Chỉ đạo tiếp nhận bàn giao, xử lý vi phạm.

Cuối tháng 10/2020, UBND quận Hải An thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng điện, nước trái phép trên khu đất 9,2 ha phường Thành Tô. Qua rà soát, có 159 trường hợp xây dựng trái phép, chiếm dụng đất, trong đó có 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm..

Quận Hải An đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đoàn thể, phối hợp với phường Thành Tô tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ công trình xây dựng trái phép, chiếm dụng đất hoàn trả mặt bằng khu đất. Song các trường hợp vi phạm nói trên vẫn không chấp hành, không tự tháo dỡ, di chuyển công trình vi phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự khu vực. (Tienphong.vn 21/11, Nguyễn Phương; Danviet.vn 21/11; Laodong.vn 22/11)

Kết nối yêu thương - biên cương thêm mạnh vững

Một ngày trung tuần tháng 11, những thành viên thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng bắt đầu cuộc hành trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" tại hai xã Pa Ủ và Pa Vệ Sử thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Với đường bằng phẳng, để vượt hơn 1.500 km (đi và về) là chuyện quá đỗi bình thường, nhưng đến với gập ghềnh, hiểm trở Pa Ủ, Pa Vệ Sử, ngoài sức khỏe điều cần hơn cả là sự đồng cảm, sẻ chia và một tình yêu đủ lớn dành cho con người, mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc.

Đại tá Kiều Mạnh Hiệp, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng cho biết: Hải Phòng là thành phố không có xã thuộc chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018-2020. Vì vậy, khi Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động chương trình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ đội Biên phòng thành phố được giao giúp đỡ hai xã Pa Ủ và Pa Vệ Sử thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Biên phòng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên, phụ nữ thành phố Cảng.

Pa Vệ Sử và Pa Ủ là hai xã miền núi vùng cao biên giới, địa bàn rộng đặc biệt khó khăn, địa hình hiểm trở, vách đá dựng đứng, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, thổ nhưỡng không thuận lợi cho chăn nuôi, phát triển sản xuất.

Phía Đông Bắc của Pa Vệ Sử giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp với xã Pa Ủ và xã Bum Tở, phía Nam giáp với xã Bum Nưa, phía Đông giáp với xã Hua Bum.

Tổng diện tích tự nhiên của xã Pa Vệ Sử là 24.165,62 ha; đường biên giới dài 33, 556 km, gồm 15 bản và 3 cụm dân cư, với 9 dân tộc sinh sống, trong đó hai dân tộc sinh sống lâu đời nhất là dân tộc La Hủ và dân tộc Mảng. Xã Pa Vệ Sử có 678 hộ với 2.715 nhân khẩu; trên 85% hộ nghèo. 

Xã Pa Ủ có diện tích 33.105,39 ha, có đường biên giới dài 28,186 km, giáp với xã Gia Mễ, huyện Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc; có 4 bản giáp biên (Xà Hồ, Hà Xì, Pha Bu, Ứ Ma); diện tích rừng 21.807 ha. Xã có 12 bản với 748 hộ/3.362 nhân khẩu gồm 5 dân tộc, trong đó dân tộc La Hủ chiếm 98,5%; số hộ nghèo chiếm trên 85%.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng Vũ Thị Kim Liên cho biết, để những hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của hội viên, phụ nữ và bà con vùng biên giới hai xã Pa Ủ và Pa Vệ Sử, ngay từ năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành lập đoàn công tác đến nắm bắt thực địa, khảo sát nhu cầu của hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Theo đó, cán bộ, hội viên, phụ nữ và những chiến sĩ mang quân hàm xanh của thành phố sẽ đồng hành cùng phụ nữ, nhân dân hai xã Pa Ủ và Pa Vệ Sử bằng những việc làm thiết thực như: nâng cao kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho phụ nữ, phát huy vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi; hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương, các công trình vệ sinh, trao tặng vật nuôi, giống cây trồng, tặng những phần quà phục vụ cho sinh hoạt, đời sống của bà con hàng ngày; trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Để thực hiện hiệu quả chương trình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng đã tổ chức ký kết, tuyên truyền, vận động tới toàn thể cán bộ, hội viên, chiến sĩ thành phố về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình. Từ việc hiểu mục đích, ý nghĩa của chương trình mỗi cơ sở Hội phụ nữ tự nguyện ủng hộ ít nhất 200.000 đồng/đơn vị, mỗi cán bộ Hội phụ nữ, chiến sĩ Biên phòng ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương.

Cùng với phát huy nội lực, các cấp Hội còn vận động các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chung tay có những phần quà, những hình thức trợ giúp bà con hai xã Pa Ủ và Pa Vệ Sủ. Từ năm 2018 đến nay, Hội đã huy động được hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho hai xã, cụ thể 800 triệu đồng tiền mặt (hỗ trợ Mái ấm tình thương, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, giống cây trồng vật nuôi, cặp sách cho trẻ em tới trường), trên 700 triệu đồng ủng hộ qua tin nhắn theo đầu số 1409. 

"Dẫu những món quà, những trợ giúp chưa phải lớn nhưng chúng tôi thấy được sự đồng cảm, tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, hội viên, phụ nữ và chiến sĩ mang quân hàm xanh thành phố Cảng đối với bà con vùng biên giới. Những thành quả ngọt ngào. Tình người được nhân lên sau mỗi hành trình chung tay ấy...", Đại tá Kiều Mạnh Hiệp chia sẻ. 

Với mong muốn được tiếp tục đồng hành, được sẻ chia trợ giúp đối với các chiến sĩ và nhân dân nơi phên dậu của Tổ quốc đang ngày đêm chống chọi, đối mặt với muôn vàn khó khăn vất vả để giữ làng, bám bản, trung tuần tháng 11/2020, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018-2020 và trao gói hỗ trợ trị giá gần 300 triệu đồng cho các xã biên giới nói trên.

"Đồng thời, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng mong muốn được kết nghĩa với hai Đồn Biên phòng của hai xã Pa Ủ và Pa Vệ Sử, bởi đồng hành là sẻ chia, yêu thương, là gắn kết, bảo vệ chủ quyền đất nước, là cùng chung tay", Phó Chủ tịch Hội Vũ Thị Kim Liên nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Tất Hậu, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" mang ý nghĩa thiết thực không chỉ huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống; chương trình còn thể hiện trách nhiệm, tình cảm của hậu phương đối với tuyền tuyến và góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân Hải Phòng trong công tác đồng hành cùng các địa phương khác tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đối với những hộ được hỗ trợ mái ấm cảm thấy rất vui, phấn khởi vì nhờ có sự trợ giúp của Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng họ đã có một tổ ấm sum họp, quây quần, tránh mưa, tránh bão. Và hơn hết, mỗi mái nhà vững chãi được ví như một "cột mốc" biên cương, góp phần củng cố sức mạnh nơi tuyến đầu Tây Bắc.

Gia đình anh Ly Ky Pu và chị Lò Lò Bơ, xã Pa Vệ Sử rất phấn khởi khi con bò cái của Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng trao tặng, sau thời gian nuôi dưỡng, đến nay đã sinh ra một con bê khỏe mạnh. Anh Ly Ky Pu hy vọng đây sẽ là "nguồn vốn" thoát nghèo và hướng đến phát triển kinh tế no ấm cho gia đình.

Còn anh Phản Mò Hừ tâm sự, chiếc chăn bông do Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng trao tặng tận tay những gia đình ở Pa Vệ Sử đã làm ấm thêm tình quân dân trong những ngày đầu đông lạnh giá nơi biên cương của Tổ quốc.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Pa Vệ Sử Lý Mỹ Ly, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" đã kết nối phụ nữ Hải Phòng với phụ nữ các xã vùng biên giới, bước đầu rất hiệu quả. Chương trình đã đem đến sự quan tâm cũng như sự chia sẻ, đặc biệt như việc cấp cho hộ dân giống cây trồng, giáo dục cho bà con từ việc thu hái lượm trên rừng, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Việc phối hợp giữa phụ nữ xã và phụ nữ bản cùng với Đồn Biên phòng rất gắn kết, hằng năm, hằng tháng, hằng quý đều kết hợp đi khảo sát cũng như đi tuần biên giới nhằm bảo vệ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xã chưa có vấn đề nóng về an ninh biên giới xảy ra.

Từ việc làm tích cực mang đầy ý nghĩa nhân văn của Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng dành cho bà con vùng biên, Bí thư Lý Mỹ Ly cũng như bà con Pa Ủ và Pa Vệ Sử mong muốn chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" được tiếp tục nhân rộng, lan tỏa, góp phần làm giàu hơn, đẹp hơn tình cảm, sự gắn kết yêu thương Hải Phòng - Lai Châu.  (Baotintuc.vn 22/11)

KINH TẾ    

Ngô Quyền (Hải Phòng): Ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn

Thời gian qua, tại khu vực hồ An Biên và Đài liệt sỹ thành phố Hải Phòng, thuộc địa bàn phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền xuất hiện tình trạng một số hộ dân dựng lều bạt, quán bán hàng không đúng quy định, gây mất an ninh trật tự và mỹ quan đô thị.

Trước tình hình trên, UBND thành phố Hải Phòng giao UBND quận Ngô Quyền kiểm tra, xác minh, làm rõ, xử lý các vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Quận Ngô Quyền đã thành lập Đoàn liên ngành ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị tại khu vực hồ An Biên và Đài liệt sỹ thành phố.

Tối 19/11, lãnh đạo quận Ngô Quyền đi kiểm tra, chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý tình trạng dựng lều, quán bán hàng không đúng quy định, gây mất an ninh trật tự, mỹ quan đô thị khu vực hồ An Biên và khu vực Đài liệt sỹ thành phố. Chiều cùng ngày, các lực lượng chức năng quận Ngô Quyền và UBND các phường trên địa bàn đồng loạt ra quân triển khai việc kiểm tra, xử lý các lều bạt, quán bán hàng gây mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự xung quanh khu vực hồ An Biên và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thành phố Hải Phòng.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng tháo dỡ những lều bạt nhựa, cột sắt, đường dây điện, giải tỏa các hàng quán vi phạm quy định về trật tự đường hè, trả lại đường thông, hè thoáng xung quanh khu vực hồ An Biên và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thành phố. Các lực lượng chức năng quận Ngô Quyền và các phường thu dọn các đồ dùng bán hàng, lều bạt, cao bản gỗ tập kết tại vỉa hè, lòng đường cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Trước đó, đêm 18/11, các lực lượng chức năng của quận Ngô Quyền kiểm tra, xử lý và thu giữ 50 ghế nhựa, 10 biển tên quán, 24 bàn nhựa, 22 bàn inox, 40 cao bản gỗ, 10 bạt che, 1 bình bóng cười và nhiều vật dụng bán hàng của các hộ kinh doanh trái quy định tại khu vực này…

Sau khi giải tỏa các hàng quán kinh doanh, UBND quận Ngô Quyền bàn giao mặt bằng sạch để UBND phường Lạch Tray quản lý và duy trì nghiêm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại khu vực theo quy định. Từ 19h - 24h các ngày 19 - 21/11/2020, quận Ngô Quyền phân công lực lượng trực chốt tại khu vực trên để tiếp tục kiểm tra, xử lý triệt để các hộ gia đình, cá nhân bày bán hàng hóa, căng ô dù, lều bạt trên vỉa hè, lòng đường không đúng quy định. Đồng thời, kiểm tra, xử lý các trường hợp đậu, đỗ phương tiện sai quy định trên lòng đường, vỉa hè không đúng quy định; sắp xếp, hướng dẫn để xe đạp, xe máy đúng nơi quy định.

Qua đó, tạo đường thông hè thoáng, dành không gian cho người đi bộ, tạo cảnh quan đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động các đơn vị trên địa bàn trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Nhàn - Chủ tịch UBND phường Lạch Tray, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Ngô Quyền, UBND phường Lạch Tray phối hợp với các cơ quan chức năng và các phường trên địa bàn quận triển khai công tác lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực hồ An Biên và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thành phố Hải Phòng. Qua đó, tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh chấp hành chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ cảnh quan môi trường, trật tự đường hè, trật tự đô thị. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn.

Để duy trì việc đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn, Ban An toàn giao thông quận Ngô Quyền thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra, thường xuyên đôn đốc UBND các phường xử lý dứt điểm các vi phạm về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị tại các tuyến đường thường xuyên phát sinh vi phạm. Công an quận Ngô Quyền tập trung lực lượng, tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an ninh trật tự - trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các khu vực bán hàng ăn đêm. UBND các phường thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp, các điểm vi phạm trên các tuyến đường, khu vực phát sinh vi phạm về trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội của quận Ngô Quyền tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đường hè, mỹ quan đô thị; nghiên cứu đổi mới công tác tuyên truyền vận động về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường với nhiều hình thức phù hợp, nâng cao chất lượng, chiều sâu về nội dung và phân loại hướng tới từng đối tượng cụ thể, đặc biệt là nhóm thanh, thiếu niên và những hộ kinh doanh buôn bán hàng ăn, nước giải khát… (Baoxaydung.com.vn 20/11, Hải Nguyên)

41 mùa hoa VICEM vươn cao thành trụ cột ngành Xi măng Việt Nam

Từ Liên hiệp các xí nghiệp Xi măng (tiền thân của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam - VICEM) được thành lập 01/10/1979, với công suất 700.000 tấn/năm; từ hai thương hiệu Xi măng Hải Phòng và Xi măng Hà Tiên, sau 41 năm xây dựng phát triển, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam vươn mình trở thành doanh nghiệp xi măng lớn nhất Đông Nam Á, trụ cột của ngành Xi măng Việt Nam.

Sau chiến tranh, ngành Công nghiệp xi măng nước ta yếu kém, lạc hậu, năng lực sản xuất thấp, không đáp ứng nhu cầu xã hội. Cả nước có 2 nhà máy sản xuất xi măng lớn. Phía Bắc là Xi măng Hải Phòng (xây dựng năm 1809), phía Nam là Nhà máy Xi măng Hà Tiên (xây dựng năm 1964).

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tổ chức lại nền sản xuất theo hướng đi lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, sau khi hòa bình lập lại, để khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cơ sở hạ tầng tái thiết đất nước, ngày 01/10/1979, Liên hiệp các xí nghiệp Xi măng (tiền thân của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam) được thành lập.

Sự ra đời của Liên hiệp các xí nghiệp Xi măng giúp ngành Xi măng có cơ quan quản lý chuyên ngành trực tiếp để giải quyết các vấn đề phát triển ngành như: Tổ chức sử dụng, huy động nguồn lực đầu tư cả chiều rộng và chiều sâu, nâng cao năng lực sản xuất các nhà máy, đưa ngành Xi măng lên vị trí xứng đáng trong nền kinh tế nói chung và ngành vật liệu xây dựng nói riêng.

Ngay sau khi thành lập, Hội đồng Bộ trưởng và Bộ Xây dựng đã chỉ thị ưu tiên phát triển xi măng, đẩy nhanh tiến độ, lắp đặt hoàn chỉnh, đồng bộ Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn và Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch, đồng thời phát huy công suất các nhà máy xi măng hiện có, mở rộng Nhà máy Xi măng Hà Tiên.

Với sự quyết tâm, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, năm 1984, Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn hoàn thành xây dựng 2 dây chuyền. Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch lắp đặt dây chuyền sản xuất xi măng lò quay phương pháp khô, chu trình khép kín, có hệ thống trao đổi nhiệt 4 tầng, hệ thống làm nguội kiểu hành tinh gồm 10 lò con, dây chuyền 1 cho ra mẻ clinker đầu tiên ngày 25/11/1983.

Nhờ đẩy mạnh công tác quản lý kỹ thuật, quản lý lao động, quản lý vật tư và quản lý tài chính, sản lượng của Liên hiệp tăng mạnh từ 549.936,5 tấn năm 1980 lên 1.335.000 tấn năm 1985, tăng 246,4%. Sản phẩm của các nhà máy trong Liên hiệp có mặt ở nhiều công trình trọng điểm quốc gia như công trình thủy điện, sân bay, cầu cảng, quốc phòng an ninh. Đặc biệt, Nhà máy Xi măng Hải Phòng sản xuất loại xi măng đặc biệt P600 xây dựng Lăng Bác. Nhiều sản phẩm còn có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, giai đoạn 1986-1993 và giai đoạn 1994-2000, những người thợ xi măng tiên phong thay đổi từ nhận thức đến tư tưởng, phương pháp quản lý, làm chủ khoa học công nghệ, thực hiện sứ mệnh góp phần xây dựng đất nước.

Với công suất 700.000 tấn/năm từ ngày đầu thành lập với 2 thương hiệu là Xi măng Hải Phòng và Xi măng Hà Tiên, công nghệ sản xuất lạc hậu, trải qua nhiều giai đoạn phát triển với bao thăng trầm cùng lịch sử của đất nước, đến nay VICEM trở thành doanh nghiệp xi măng lớn nhất Đông Nam Á với 10 nhà máy sản xuất xi măng có 16 dây chuyền sản xuất, công nghệ hiện đại từ các nước EU, G7, đưa VICEM trở thành trụ cột của ngành Xi măng Việt Nam.

Hơn 40 năm qua, VICEM sản xuất, cung ứng cho thị trường hơn bốn trăm triệu tấn sản phẩm. Trở thành doanh nghiệp lớn, dẫn dắt thị trường của ngành Xi măng Việt Nam, thương hiệu VICEM được nâng lên tầng cao mới.

Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên VICEM Bùi Hồng Minh, với trách nhiệm là doanh nghiệp lớn của Nhà nước, VICEM tập trung nhiều giải pháp, tổ chức sản xuất kinh doanh ổn định, hoàn thành tốt kế hoạch hàng năm, thực hiện tái cơ cấu toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp nhận và tái cấu trúc các nhà máy xi măng thuộc các tổng công ty khác theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Đẩy mạnh công tác đổi mới - sáng tạo, khẳng định vai trò, vị trí đầu tàu của VICEM là doanh nghiệp dẫn dắt ngành Xi măng Việt Nam phát triển trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong sản xuất, VICEM chủ động tái cấu trúc mô hình tổ chức, áp dụng công cụ quản lý tiên tiến, xử lý "nút thắt"; thử nghiệm xử lý rác thải công nghiệp, bùn thải để thay thế một phần nguyên nhiên liệu trong sản xuất xi măng; sử dụng tiết kiệm tài nguyên không tái tạo và bảo vệ môi trường... Nhiều dây chuyền sản xuất của VICEM đang hoạt động vượt công suất 11 - 16%, giúp VICEM tăng thị phần nắm giữ lên 35% trên toàn thị trường trong nước. Tính đến đầu năm 2020, vốn chủ sở hữu của VICEM là 21.480 tỷ đồng, tăng gần 8% so với năm 2015.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên VICEM Bùi Hồng Minh khát vọng đưa VICEM trở thành doanh nghiệp số với những nhà máy xi măng thông minh.

“VICEM phát triển theo chiều dài lịch sử đất nước và lịch sử ngành Xi măng Việt Nam, từ công nghệ cũ đến công nghệ mới; các dây chuyền đa dạng về mức độ tự động hóa nên việc triển khai áp dụng số hóa nhà máy sẽ phải chia 2 giai đoạn và lựa chọn mức đầu tư tiết kiệm, hiệu quả… Giai đoạn 1 là số hóa nhà máy và giai đoạn 2 là áp dụng thành tựu cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào sản xuất và tiêu thụ Xi măng như trí tuệ nhân tạo, IOT…”, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc VICEM Bùi Hồng Minh nhấn mạnh.

Trong chặng đường mới VICEM đang hướng đến phát triển xanh bền vững. Ở đó, phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải C02.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, VICEM còn tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội với đóng góp lớn cho xã hội.

Chặng đường 41 năm, VICEM đang có bước chuyển mình quyết liệt với phát triển bền vững, phát triển xanh, đi đầu thích ứng với xu thế phát triển chung của ngành Xi măng thế giới. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, VICEM vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất; nhiều tập thể, cá nhân của VICEM được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác. (Baoxaydung.com.vn 20/11, Vũ Huyền)

Năm khu công nghiệp được chọn làm khu công nghiệp sinh thái

Dự án được thực hiện trong 36 tháng và 5 nơi được chọn là các khu công nghiệp Đình Vũ (DeepC – Hải Phòng), Hòa Khánh (Đà Nẵng), Amata (Đồng Nai), Hiệp Phước (TP.HCM), Trà Nóc (Cần Thơ).

Thông tin này được chia sẻ trong khuôn khổ Hội thảo khởi động Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” được tổ chức chiều 20/11 tại TP.HCM.

Dự án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

Dự án có tổng kinh phí là 1.821.800 đô la Mỹ, trong đó vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại 1.683.000 đô la Mỹ từ Chính phủ Thụy Sỹ thông qua SECO, vốn đối ứng là 138.800 đô la Mỹ. Dự án được thực hiện trong 36 tháng tại Hà Nội và 5 tỉnh/thành phố, gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Tính đến tháng 6/2020, cả nước có tổng số 366 khu công nghiệp, trong đó có 279 khu công nghiệp đang hoạt động tại 61 tỉnh, thành phố. Năm 2019, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế đạt tổng doanh thu khoảng 235 tỷ USD (tăng hơn 8% so với năm 2018); kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 142 tỷ USD, đóng góp gần 59% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước (tăng khoảng 115 so với năm 2018), tạo việc làm cho gần 3,85 triệu lao động trực tiếp.

Trong những năm qua, hệ thống khu công nghiệp đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường, đòi hỏi phải điều chỉnh và xây dựng mô hình phát triển bền vững hơn, phù hợp với Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh và các cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (COP 21)...

Để góp phần giải quyết thách thức trên, trong giai đoạn 2014 – 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với UNIDO và một số nhà tài trợ triển khai thí điểm mô hình khu công nghiệp sinh thái, đạt được các kết quả tích cực trong xây dựng thể chế và áp dụng công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến, được các tổ chức quốc tế ghi nhận. Mô hình khu công nghiệp sinh thái đã được quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn trong khuôn khổ thí điểm đã hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm trên 22.000 Mwh điện, 600.000 m3 nước sạch, 140 TJ (Têrajun) nhiên liệu hóa thạch, gần 3.600 tấn hóa chất và chất thải. Các giải pháp này cũng đã giảm được 32 Kt khí CO2 hàng năm.

Dự án "Triển khai khu công nghiệp sinh thái theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu" là sự kế thừa kết quả triển khai thí điểm mô hình này trong thời gian qua, đồng thời là tiền đề để nhân rộng mô hình này trên cả nước trong giai đoạn tới.

Thông qua 2 hợp phần với các nội dung chính: (i) Hoàn thiện cơ chế chính sách và hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái và (ii) Triển khai các giải pháp kỹ thuật để chuyển đổi các khu công nghiệp thông thường thành khu công nghiệp sinh thái, Dự án sẽ hỗ trợ hoàn thiện khung pháp lý và xây dựng nền tảng thông tin, kỹ thuật để kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ thực hiện các giải pháp chuyển đổi khu công nghiệp thông thuờng thành khu công nghiệp sinh thái.

Việc triển khai mô hình khu công nghiệp sinh thái sẽ góp phần quan trọng trọng việc cải thiện hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của hoạt động công nghiệp tại Việt Nam, đồng thời là tiền đề cho việc xây dựng cơ chế, chính sách về khu công nghiệp sinh thái nói riêng, cũng như lồng ghép trong các quy định của pháp luật về môi trường, công nghiệp và các chính sách có liên quan.

Phát triển công nghiệp hướng tới bền vững về môi trường và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng đang là xu hướng phát triển chung tại nhiều quốc gia, thì khu công nghiệp sinh thái có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển công nghiệp bền vững tại Việt Nam. Các bên liên quan hy vọng kết quả của Dự án sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà tài trợ tiếp tục nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái trên phạm vi cả nước. (Baodautu.vn 21/11)

Khởi công tuyến đường 1.200 tỷ đồng kết nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Sáng 21/11, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo đường 359 đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) với tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và bấm nút khởi công dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giữa TP Hải Phòng với tỉnh Quảng Ninh, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đồng thời mở rộng không gian đô thị thành phố về phía Bắc, hướng tới mục tiêu chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc thành phố trước năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đề ra.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, đây sẽ là một trong những tuyến đường có quy mô lớn và đẹp nhất huyện Thủy Nguyên, là một trong những tuyến đường được thành phố tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng.

Để dự án được triển khai đúng tiến độ và hoàn thành như kỳ vọng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị nhà thầu nhanh chóng triển khai thi công công trình; bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trong quá trình thi công; bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật công trình theo đúng tiến độ.

Đồng thời, người đứng đầu UBND Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố phối hợp bố trí nguồn vốn cho dự án, cùng với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện giải quyết các khó khăn, vướng mắc để dự án được thực hiện đúng tiến độ; huyện Thủy Nguyên tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng thi công cho các nhà thầu trong thời gian sớm nhất.

Dự án được UBND TP Hải Phòng phê duyệt theo Quyết định số 2626 ngày 30/10/2019. Dự án sẽ góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa phận huyện Thủy Nguyên, nâng cao năng lực hạ tầng, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông từ trung tâm TP Hải Phòng qua đường tỉnh 359 với Khu công nghiệp Minh Đức và quần thể Di tích lịch sử - danh thắng Tràng Kênh - Bạch Đằng, Đền thờ và lăng mộ Trần Quốc Bảo, Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng.

Bên cạnh đó, tuyến đường 359 tiếp tục được đầu tư xây dựng, cải tạo cũng là một trong những động lực để phát triển huyện Thủy Nguyên trở thành một vùng kinh tế mới năng động của TP Hải Phòng.

Dự án có quy mô xây dựng gồm 2 hợp phần: Hợp phần xây dựng đường tỉnh 359, xây dựng 5.076m đường phố chính đô thị thứ yếu với vận tốc thiết kế 60km/h. Trong đó, đoạn 1 qua xã Thủy Triều và Ngũ Lão dài 3.975m, quy mô mặt cắt ngang 31,5m; đoạn 2 qua xã Tam Hưng, dài 1.101m, quy mô mặt cắt ngang 23m.

Hợp phần xây dựng khu Tái định cư, xây dựng đường vào khu tái định cư dài 720m với quy mô mặt cắt ngang 24,75m (bao gồm cả cầu qua kênh Hòn Ngọc), xây dựng hạ tầng gồm san lấp mặt bằng; hệ thống đường giao thông nội bộ, hè đường, cây xanh; hệ thống thoát nước mưa, nước thải; hệ thống cấp điện dân dụng, điện chiếu sáng... (Vtc.vn 21/11, Minh Khang; Zingnews.vn 21/11; Baogiaothong.vn 21/11; ktnto 21/11; Baodautu.vnv 21/11; Giaoducthoidai.vn 21/11; Bnews.vn/TTXVN 21/11; Vietnamnet.vn 21/11; Antt.nguoiduatin.vn 21/11;  Kinhtedothi.vn 21/11; Nhandan.com.vn 21/11; Tienphong.vn 21/11; Plo.vn 21/11; Cafeland.vn 21/11; Congluan.vn 21/11; Thuonghieucongluan.com.vn 22/11; Thoibaokinhdoanh.vn 23/11)

Khởi động xây dựng khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina

Cát Bà Amatina - một khu đô thị du lịch với định hướng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với  du lịch văn hóa đã được khởi động xây dựng tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) sáng nay, 21/11.

Dự án có tổng diện tích hơn 172 ha, tại khu Cái Giá - cửa ngõ trên tuyến đường ra trung tâm đảo Cát Bà - “đảo ngọc” của vịnh Bắc Bộ.

Cát Bà đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đề cử là Di sản thiên nhiên thế giới và có vịnh Lan Hạ được Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) vinh danh là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.

Dự án do Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư ban đầu gần 11.000 tỷ đồng và dự kiến sẽ nâng lên tới một tỷ USD. Đây được xem là một trong những dự án đô thị du lịch lớn và quy mô của miền bắc.

Dự án sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa những chuỗi resort nghỉ dưỡng đẳng cấp trải dài theo hệ thống kênh đào nội bộ, những khu biệt thự mặt nước và cụm biệt thự đảo sang trọng, các khu khách sạn, condotel đẳng cấp 5 sao; hệ thống bến du thuyền cùng thế giới vui chơi giải trí trong nhà và ngoài trời hiện đại kết hợp với những dịch vụ dã ngoại khám phá nét đẹp thiên nhiên hoang sơ của vịnh Hạ Long và vườn Quốc gia Cát Bà.

TP Hải Phòng kỳ vọng, cùng với các dự án phát triển du lịch lớn khác tại khu vực này, Cát Bà Amatina sẽ là một “cú hích” quan trọng khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng phát triển du lịch của thành phố Cảng nói chung và của “đảo ngọc” Cát Bà nói riêng. Đồng thời, tạo thêm sản phẩm du lịch để hấp dẫn và níu chân du khách trong và ngoài nước khi đến nơi đây. Dự án phấn đấu hoàn thành vào năm 2025. (Nhandan.com.vn 21/11, Ngô Quang Dũng; Vietnamplus.vn 21/11; Plo.vn 21/11; Baoxaydung.com.vn 21/11; Tienphong.vn 21/11; Dangcongsan.vn 21/11; Tinnnhanhchungkhoan.vn 22/11; Petrotimes.vn 22/11; Baotainguyenmoitruong.vn 21/11; Danviet.vn 22/11; Tuoitre.vn 22/11; Enternews.vn 22/11; Thoibaokinhdoanh.vn 22/11)

Hải Phòng tổ chức phiên kết nối cung cầu công nghệ Việt Nam - Nhật Bản

Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng vừa tổ chức phiên kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng Dương Ngọc Tuấn chủ trì phiên kết nối cung cầu công nghệ. Cùng dự có Cục Phó Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ Phạm Đức Nghiệm, ông Kazuo Osaka - Chủ tịch Hiệp hội Liên kết sản xuất (Suwa Monozukuri Association) của tỉnh Nagano, Nhật Bản cùng lãnh đạo hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận.

Phiên kết nối là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp công nghệ đến từ Nhật Bản giới thiệu và tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực như hỗ trợ doanh nghiệp, công nghệ và thiết bị khí siêu vi, công nghệ và giải pháp tạo năng lượng trong các đường ống nước thải, thiết bị đo nồng độ đất trồng trọt, thiết bị và công cụ hỗ trợ người cao tuổi, các giải pháp IoT trong nông nghiệp, linh kiện phụ kiện ô tô, …

Phát biểu tại Phiên kết nối, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng Dương Ngọc Tuấn khẳng định Nhật Bản là quốc gia có nhiều hoạt động hợp tác với TP Hải Phòng. Sự kiện được tổ chức nhằm nắm bắt nhu cầu, trao đổi thông tin, tìm hiểu công nghệ và nhu cầu đặt hàng của phía đối tác với mong muốn phát triển thị trường khoa học công nghệ, đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy, chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào TP Hải Phòng.  (Baophapluat.vn 21/11, Hồng Nhung; Bnews.vn 20/11)

Hải Phòng: Người dân phấn khởi khi Huyện Thủy Nguyên lên phố

Người dân huyện Thủy Nguyên vui mừng khi sắp được lên thành phố, còn giá đất ở đây tăng vọt từng ngày sau khi có thông tin TP.Hải Phòng quyết định xây dựng huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc thành phố trước năm 2025.

Trước thông tin TP.Hải Phòng sẽ triển khai các thủ tục pháp lý để huyện Thủy Nguyên được công nhận là thành phố trực thuộc Thành phố Hải Phòng trước năm 2025, một lãnh đạo huyện Thuỷ Nguyên cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thủy Nguyên rất vui mừng.

"Hiện nay, cả hệ thống chính trị của huyện đang tập trung xây dựng huyện Thủy Nguyên theo hướng phát triển đô thị và đặc biệt tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng để huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trước năm 2025", một lãnh đạo huyện Thuỷ Nguyên cho biết.

Còn ông Tạ Viết Đông- Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng (chủ đầu tư dự án bắc Sông Cấm) cho biết, hiện nay cơ sở hạ tầng, điện, đường của dự án đô thị bắc Sông Cấm đã cơ bản hoàn thành.

"Đến đầu năm 2021 sẽ triển khai xây dựng trung tâm hành chính của thành phố Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên", Tổng Giám đốc Tạ Viết Đông thông tin thêm.

Bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại xã Tân Dương, Thủy Nguyên) phấn khởi cho biết, thật vui mừng khi huyện Thủy Nguyên sắp lên thành phố, hơn thế nữa Trung tâm hành chính của TP.Hải Phòng sẽ chuyển về huyện Thủy Nguyên, chắc chắn khi Thủy Nguyên lên phố người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Sau khi có thông tin Thủy Nguyên sắp lên phố, giá đất ở huyện này trở nên nóng, sốt. Không chỉ những nhà đầu cơ bất động sản chuyên nghiệp, mà nhiều người dân cũng bán vàng, rút sổ tiết kiệm để đầu tư "lướt sóng" bất động sản.

 

Theo chân một nhân viên văn phòng nhà đất, phóng viên đi tìm hiểu thị trường bất động sản tại khu vực huyện Thủy Nguyên. Được giới thiệu là khu đô thị mới, tiềm năng phát triển bậc nhất, dự án phân lô Khau Da, Cửa Trại, Đầm Huyện của Thủy Nguyên đang là tâm điểm lựa chọn của các nhà đầu tư.

Giới thiệu về khu Khau Da, một nhân viên bất động sản cho hay, khu đất mới được đấu giá. "Hàng" vừa ra lò, nên khách đầu tư vào thời điểm này là hợp lý. Đất được phân lô 100m2, tùy theo từng cung đường, vị trí mà giá đất khác nhau, nhưng dao động từ 19 triệu đến 27 triệu/m2.

Khu Cửa Trại nằm ở vị trí tiềm năng hơn khi giáp đường máng lớn và thông thẳng ra khu công nghiệp VShip, dự án trung tâm thành phố mới của Hải Phòng (xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên). Những lô mặt đường được đấu giá lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2. Như vậy để trúng đấu giá 1 lô đất 100 m2 tại mặt đường máng người dân phải bỏ ra tầm 5 - 6 tỷ đồng.\

Theo ghi nhận của phóng viên, tại huyện Thủy Nguyên, giá đất không chỉ sốt ở các khu đô thị mới, khu dân cư gần trung tâm hành chính thành phố, khu vực các xã Thủy Đường, Tân Dương, An Lư, Lâm Động, Hoàng Động, Hoa Động bất động sản cũng lên giá theo ngày.

Chị Hoàng Thị Điệp (thôn Trại, xã Hoa Động) cho biết, thời gian gần đây, giá đất khu vực xung quanh nhà tăng lên chóng mặt. Đầu năm 2019, hàng xóm cạnh nhà chị bán 200 m2 trên trục đường làng rộng 4m với giá 5 triệu/1 m2. Sang đến năm nay, người mua cắt mảnh đất đó thành 2 lô, mỗi lô 100 m2 và bán 11 triệu/1 m2."

Bà Hoàng Thị Hoa (thôn Sú, xã Lâm Động) cho hay, nhà bà có mảnh vườn 300 m2. Ban đầu, bà định bán đi để xây nhà cho con trai lớn. Nhưng thấy thông tin Thủy Nguyên sắp lên phố nên các con bà không đồng ý bán mà quyết định giữ lại. Thông tin mới chỉ phong thanh, nhưng ngày nào bà Hoa cũng nhận được điện thoại, thậm chí nhiều người tìm đến tận nhà để hỏi mua đất.

Theo một lãnh đạo xã Tân Dương, giá đất của huyện Thủy Nguyên tăng cao nhiều trong năm nay. Nhất là khi thành phố Hải Phòng đầu xây dựng hạ tầng Khu đô thị Bắc sông Cấm để chuyển trung tâm hành chính thành phố sang đây. Sau Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI, thông tin Thủy Nguyên sắp lên thành phố lại khiến các nhà đầu tư thêm tin tưởng, vì thế giá đất cứ đẩy lên từng ngày. (Danviet.vn 22/11, Nguyễn Đại; Nông Thôn Ngày Nay 23/11, tr5)

XÃ HỘI     

Ngăn người phụ nữ định nhảy sông tự tử

Thông tin ban đầu, khoảng 9h ngày 19/11, một phụ nữ khoảng 40 tuổi bất ngờ trèo lên ngồi trên ống ngoài thành cầu Rào 1, bắc qua sông Lạch Tray (địa bàn phường Đằng Giang, Ngô Quyền) với biểu hiện bất thường.

Nghi người phụ nữ định nhảy cầu tự tử, người dân điện báo cơ quan chức năng. Tổ Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an TP Hải Phòng lập tức tới hiện trường.

Hai thành viên tổ công tác là anh Đinh Ngọc Việt và Vũ Đức Trung tiến sát thành cầu, nhanh chóng vòng tay ôm, kéo người phụ nữ vào lòng cầu an toàn.

Ân cần thăm hỏi, động viên, khuyên giải người phụ nữ bình tâm lại, các anh công an đồng thời tìm hiểu về nhân thân và trực tiếp đưa chị về tận nhà.

Gia đình cho biết, người phụ nữ trên sinh năm 1980, quê ở huyện Vĩnh Bảo, hiện sống tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân. Chị này đang điều trị bệnh trầm cảm. (Baophapluat.vn 20/11, N.Giang)

Tháng hành động “Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2020

Sáng 19/11, tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao quận Lê Chân, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức lễ phát động "Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" năm 2020 với sự tham gia của đại diện các sở, ngành, đơn vị, quận, huyện liên quan; các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Phát động tháng hành động, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố yêu các cấp, các ngành, đoàn thể tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật liên quan đến bình đẳng giới (BĐG) và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới bằng nhiều hình thức.

Rà soát đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật, chương trình, dự án về BĐG và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tăng cường phối hợp liên ngành và sự tham gia của cộng đồng, chính quyền trong việc thúc đẩy thực hiện BĐG, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Tăng cường năng lực cho cán bộ làm công tác BĐG. Huy động các nguồn lực để triển khai tháng hành động hiệu quả. Xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán; phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới, đảm bảo 100% nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, mua bán được phát hiện được hỗ trợ dưới nhiều hình thức. Đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi, phụ nữ khuyết tật...

Tháng hành động năm nay có chủ đề "Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" nhằm phát động một chiến dịch truyền thông vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn thành phố. Qua đó thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Đồng thời vận động toàn xã hội chung tay hành động thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng bằng khen một số tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trao giải cho các tập thể, cá nhân đoạt giải trong cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về BĐG, tìm kiếm sáng kiến nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" năm 2019.  (Baodansinh.vn 20/11)

Hải Phòng: Bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân giân thiêng liên của dân tộc

Tại Trung tâm Văn hóa thành phố (18 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng tối 18/11 đã diễn ra khai mạc Liên hoan diễn xướng Chầu văn và Hát văn Hải Phòng mở rộng năm 2020. Đây là dịp kỷ niệm 4 năm (2016 – 2020) UNESCO vinh danh tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ người Việt là di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Liên hoan diễn ra từ ngày 20-22/11 với sự tham gia của 36 đoàn nghệ thuật Thanh đồng, Ban Cung văn và các diễn viên Hát Văn đến từ các tỉnh, thành Hải Phòng, Thái Bình và Hà Nội, biểu diễn hơn 60 giá hầu Thánh. Trong đêm khai mạc, khán giả được thưởng thức các giá hầu của 5 Thanh đồng: Nghệ nhân Đồng thầy Nguyễn Thị Hải Thuần; Nghệ nhân ưu tú Thanh Hằng; Nghệ nhân Dân gian - Đồng thầy Phạm Thị Đoan Trang; Nghệ nhân Thanh đồng Đồng Thị Thúy; Nghệ nhân Thanh đồng Vũ Mai Hương; Nghệ nhân Thanh đồng Trần Thị Nga với các tiết mục Giá đồng Đức Thánh Đại vương Trần Hưng Đạo, Giá Chúa bà Năm Phương, Giá Quan Hoàng Mười, Hoa phong lan (Hát về nữ tướng Lê Chân), Giá Quan lớn Đệ Tam,…

Liên hoan nhằm tuyên truyền, quảng bá những giá trị văn hóa nghệ thuật giúp mọi người hiểu một cách sâu sắc hơn nữa giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam tứ phủ, qua đó nâng cao ý thức bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Diễn xướng Chầu văn là loại hình Nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống vô cùng độc đáo và hấp dẫn của người Việt, đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ năm 2016. Diễn xướng Chầu văn luôn gắn bó, phối hợp chặt chẽ giữa hai hình thức hát văn và hầu đồng. Nghệ nhân cung văn mang lời ca, tiếng đàn cùng với Nghệ nhân Thanh đồng bày tỏ lòng thành kính với các Tiên Thánh, Phúc Thần thờ trong Đạo Mẫu Tam phủ gồm: Thiên phủ chỉ về miền Trời; Địa Phủ chỉ về miền Đất và Thoải phủ chỉ về miền Sông nước.

Mục đích của hát Chầu văn và hầu đồng là cầu cho mưa thuận gió hòa; cầu cho quốc thái dân an. Các sinh linh trong vũ trụ bao la được Mẫu (Mẹ) che chở, khỏe mạnh, bình an, làm ăn phát đạt, học hành tiến tới đất nước hòa bình, nhân dân ấm no hạnh phúc. Những giá trị nhân văn sâu sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu đó hướng cho con người sống trên thế gian được an lành, hạnh phúc, giàu sang, phú quý, khác với các tín ngưỡng khác là khi chết sang thế giới bên kia mới được siêu sinh, tịnh độ (an nhàn, giàu có).

Hải Phòng là một trong những chiếc nôi của văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam, với hàng nghìn tín đồ, hàng trăm Bản điện, Bản đền, Bản phủ. Từ năm 2006 đến nay, Hải Phòng đã tổ chức nhiều Liên hoan diễn xướng Chầu văn năm 2007, 2009, 2012, 2015, 2018 tại Trung tâm Văn hóa thành phố; Phủ Thượng Đoạn; Nhà hát lớn Hải Phòng... Có những cuộc Liên hoan mở rộng quy tụ được nhiều thanh đồng, cung văn trong và ngoài thành phố gây được tiếng vang lớn góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa tâm linh thiêng liêng của dân tộc và làm cơ sở để UNESCO đã công nhận và vinh danh tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ người Việt là di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. (Vanhien.vn 22/11, V.H.N)

Hành động đẹp của chị Đỗ Thị Loan

Mới đây, chị Đỗ Thị Loan, sinh năm 1981, trú tại số 7/102/262, đường Trần Nguyên Hãn, phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân (TP Hải Phòng) trong khi đến chợ An Dương (quận Lê Chân) để bán hàng thì phát hiện một chiếc ví của ai đó đánh rơi ngay gần ki-ốt của chị.

Chị Loan nhặt chiếc ví, mở ra xem thì phát hiện bên trong có một số giấy tờ cá nhân mang tên Lê Thị Hành, sinh năm 1965, ở số 40/62 Phạm Huy Thông, phường An Dương, quận Lê Chân và hơn 10 triệu đồng tiền mặt. Không chút do dự, chị Loan đã mang chiếc ví cùng toàn bộ tiền và giấy tờ đến trình báo Công an phường Trần Nguyên Hãn, với mong muốn nhờ cơ quan công an tìm người đánh rơi để trả lại.

Chị Loan cho biết: "Chắc chắn người đánh rơi ví sẽ rất buồn nên tôi quyết tâm tìm trả lại ví cho người đánh rơi". Ngay sau đó, Công an phường Trần Nguyên Hãn đã tiến hành xác minh và mời chủ nhân của chiếc ví trên là chị Lê Thị Hành đến nhận lại tài sản. “Hôm đó tôi đi chợ, không may làm rơi chiếc ví. Tôi đã rất may mắn gặp được người không tham của rơi như chị Loan...”. Đó là chia sẻ của chị Lê Thị Hành tại cơ quan công an, sau khi nhận lại toàn bộ tài sản đánh rơi.

Hành động “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất" của chị Đỗ Thị Loan đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống; được chính quyền địa phương và Công an phường Trần Nguyên Hãn biểu dương, khen ngợi. (Qdnd.vn 22/11, Bảo Trang)

Hải Phòng: Công đoàn, chính quyền cùng gỡ "khó" cho công nhân nhà trọ

Sáng 22/11, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng tổ chức tọa đàm Đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng đến người lao động tại các khu công nghiệp Hải Phòng.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu là công đoàn cơ sở, chủ nhà trọ, công nhân nhà trọ trên địa bàn xã Tân Tiến (An Dương, Hải Phòng, nơi tập trung đông CNLĐ KCN Nomura, Tràng Duệ, An Dương) được thông tin về dịch COVID-19 và ảnh hưởng tới người lao động tại Việt Nam, thực trạng triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ trên cả nước và tại Hải Phòng. Chính quyền địa phương và các chủ nhà trọ thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như những hỗ trợ công nhân nhà trọ trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhiều ý kiến, kiến nghị về khó khăn trong quá trình đăng ký tạm trú, khám chữa bệnh, tiêm phòng, xin học cho con tại địa phương... được công nhân, lao động thẳng thắn đưa ra tại tọa đàm. Phần lớn công nhân mong muốn được hỗ trợ tiền nhà trọ, điện, nước, cơ quan chức năng đầu tư hệ thống đường giao thông thuận lợi ở khu vực quanh khu công nghiệp... Nhiều người lao động mong muốn được công đoàn hỗ trợ vay vốn để xây nhà, phát triển kinh tế, song mức vay hiện còn thấp, việc tiếp cận còn khó khăn...

Cũng tại tọa đàm, nhiều ý kiến, kiến nghị được trao đổi, giải đáp. Theo đó, chính quyền địa phương khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người lao động đăng ký tạm trú, làm thủ tục nhập học cho con em được thuận tiện; Trạm Y tế bố trí người trực 24/7, tiếp nhận đăng ký tiêm chủng của công nhân, lao động; một số chủ nhà trọ đồng ý tiếp tục giảm 20-30% tiền thuê nhà đến hết năm 2020 cho người lao động... (Laodong.vn 22/11, Mai Dung; Baoxaydung.com.vn 22/11)    

Cụm Thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tổng kết công tác thi đua năm 2020

Chiều 20/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam dự hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Cụm Thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ), tại Sở VHTT Hải Phòng.

Năm 2020, các Sở VHTT&DL trong cụm thi đua đã tổ chức tốt phong trào thi đua phù hợp, thiết thực, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ VHTT&DL.

Các nội dung trong giao ước thi đua, các đơn vị đều chủ động tập trung triển khai tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn đã đề ra.

Nổi bật, Sở VHTT Hải Phòng đã triển khai tốt Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng, phát hiện và bảo tồn di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức thành công 11 giải thể thao toàn quốc, đạt 1.753 huy chương, xếp thứ nhất toàn đoàn.

Ngành VHTT TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều tiết mục đặc sắc có chất lượng cao phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Đại diện ngành VHTT TP Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Trên cơ sở đánh giá những kết quả đã đạt được trong ký kết giao ước thi đua năm 2020, Cụm Thi đua ngành VHTT&DL 5 thành phố trực thuộc Trung ương đề ra giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021.

Tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, phát triển sự nghiệp ngành VHTT&DL; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và triển khai kịp thời, hiệu quả các nghị quyết, chủ trương của Đảng; đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và xây dựng gương cán bộ, công chức, viên chức kiểu mẫu trong toàn ngành.

Nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, trong năm 2020, ngành VHTT&DL cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Hải Phòng may mắn không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; văn hóa, xã hội thành phố tiếp tục có những khởi sắc nhất định, được quan tâm đầu tư đạt hiệu quả.

Hải Phòng đã thực hiện được mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Nhìn chung, 5 thành phố đã khắc phục khó khăn, làm tốt công tác phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Để ghi nhận những nỗ lực đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị Bộ VHTT&DL kịp thời khen thưởng, động viên ngành VHTT&DL các thành phố, mong ngành VHTT&DL 5 thành phố tăng cường giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, đã bầu chọn năm 2021, ngành VHTT&DL TP Cần Thơ sẽ là Cụm trưởng, Hà Nội sẽ là Cụm phó Cụm Thi đua ngành VHTT&DL 5 thành phố trực thuộc Trung ương. (Thanhtra.com.vn 20/11)

Ngô Quyền (Hải Phòng): Ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn

Thời gian qua, tại khu vực hồ An Biên và Đài liệt sỹ thành phố Hải Phòng, thuộc địa bàn phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền xuất hiện tình trạng một số hộ dân dựng lều bạt, quán bán hàng không đúng quy định, gây mất an ninh trật tự và mỹ quan đô thị.

Trước tình hình trên, UBND thành phố Hải Phòng giao UBND quận Ngô Quyền kiểm tra, xác minh, làm rõ, xử lý các vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Quận Ngô Quyền đã thành lập Đoàn liên ngành ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị tại khu vực hồ An Biên và Đài liệt sỹ thành phố.

Tối 19/11, lãnh đạo quận Ngô Quyền đi kiểm tra, chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý tình trạng dựng lều, quán bán hàng không đúng quy định, gây mất an ninh trật tự, mỹ quan đô thị khu vực hồ An Biên và khu vực Đài liệt sỹ thành phố. Chiều cùng ngày, các lực lượng chức năng quận Ngô Quyền và UBND các phường trên địa bàn đồng loạt ra quân triển khai việc kiểm tra, xử lý các lều bạt, quán bán hàng gây mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự xung quanh khu vực hồ An Biên và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thành phố Hải Phòng.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng tháo dỡ những lều bạt nhựa, cột sắt, đường dây điện, giải tỏa các hàng quán vi phạm quy định về trật tự đường hè, trả lại đường thông, hè thoáng xung quanh khu vực hồ An Biên và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thành phố. Các lực lượng chức năng quận Ngô Quyền và các phường thu dọn các đồ dùng bán hàng, lều bạt, cao bản gỗ tập kết tại vỉa hè, lòng đường cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Trước đó, đêm 18/11, các lực lượng chức năng của quận Ngô Quyền kiểm tra, xử lý và thu giữ 50 ghế nhựa, 10 biển tên quán, 24 bàn nhựa, 22 bàn inox, 40 cao bản gỗ, 10 bạt che, 1 bình bóng cười và nhiều vật dụng bán hàng của các hộ kinh doanh trái quy định tại khu vực này…

Sau khi giải tỏa các hàng quán kinh doanh, UBND quận Ngô Quyền bàn giao mặt bằng sạch để UBND phường Lạch Tray quản lý và duy trì nghiêm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại khu vực theo quy định. Từ 19h - 24h các ngày 19 - 21/11/2020, quận Ngô Quyền phân công lực lượng trực chốt tại khu vực trên để tiếp tục kiểm tra, xử lý triệt để các hộ gia đình, cá nhân bày bán hàng hóa, căng ô dù, lều bạt trên vỉa hè, lòng đường không đúng quy định. Đồng thời, kiểm tra, xử lý các trường hợp đậu, đỗ phương tiện sai quy định trên lòng đường, vỉa hè không đúng quy định; sắp xếp, hướng dẫn để xe đạp, xe máy đúng nơi quy định.

Qua đó, tạo đường thông hè thoáng, dành không gian cho người đi bộ, tạo cảnh quan đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động các đơn vị trên địa bàn trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Nhàn - Chủ tịch UBND phường Lạch Tray, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Ngô Quyền, UBND phường Lạch Tray phối hợp với các cơ quan chức năng và các phường trên địa bàn quận triển khai công tác lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực hồ An Biên và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thành phố Hải Phòng. Qua đó, tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh chấp hành chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ cảnh quan môi trường, trật tự đường hè, trật tự đô thị. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn.

Để duy trì việc đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn, Ban An toàn giao thông quận Ngô Quyền thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra, thường xuyên đôn đốc UBND các phường xử lý dứt điểm các vi phạm về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị tại các tuyến đường thường xuyên phát sinh vi phạm. Công an quận Ngô Quyền tập trung lực lượng, tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an ninh trật tự - trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các khu vực bán hàng ăn đêm. UBND các phường thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp, các điểm vi phạm trên các tuyến đường, khu vực phát sinh vi phạm về trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội của quận Ngô Quyền tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đường hè, mỹ quan đô thị; nghiên cứu đổi mới công tác tuyên truyền vận động về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường với nhiều hình thức phù hợp, nâng cao chất lượng, chiều sâu về nội dung và phân loại hướng tới từng đối tượng cụ thể, đặc biệt là nhóm thanh, thiếu niên và những hộ kinh doanh buôn bán hàng ăn, nước giải khát… (Baoxaydung.com.vn 20/11, Hải Nguyên)

Hải Phòng: Thêm một dự án nhà ở xã hội

UBND thành phố Hải Phòng vừa có Quyết định chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Toa xe Hải Phòng thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại số 39 đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền (Khu nhà ở xã hội Quang Vinh).

Dự án này thực hiện mục tiêu phát triển diện tích nhà ở tại quận Ngô Quyền đến năm 2020 và các năm tiếp theo. Đồng thời, thực hiện chủ trương của thành phố Hải Phòng về di chuyển các cơ sở sản xuất nằm trong khu vực nội thành, đảm bảo môi trường, cảnh quan khu vực dân cư đô thị hiện hữu, đáp ứng nhu cầu ở cho người dân có thu nhập thấp và trung bình ở Hải Phòng. Qua đó, khuyến khích người dân sử dụng nhà ở chung cư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tiết kiệm quỹ đất đô thị và cung cấp các dịch vụ tập trung phục vụ đời sống người dân.

Được biết, Dự án Khu nhà ở xã hội Quang Vinh có quy mô xây dựng công trình hơn 1.400m2; mật độ xây dựng phần đế 58,4%; mật độ xây dựng phần tháp 55,5%; tổng diện tích sàn xây dựng (không tính tầng hầm) khoảng 25.740,4m2; tổng diện tích sàn ở dự kiến là 18.241m2. Trong đó, phần diện tích sàn căn hộ nhà ở xã hội từ tầng 3 đến tầng 19 dự kiến 14.592,8m2; diện tích sàn ở căn hộ thương mại từ tầng 1 đến tầng 3 và tầng 18, 19 dự kiến 3.648m2; phòng sinh hoạt cộng đồng dự kiến 194m2…

Dự án cao tối đa 19 tầng; tổng diện tích sàn để xe 2.485m2; diện tích cây xanh 482,8m2; diện tích đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật 521,2m2; với tổng số căn hộ là 242 căn, trong đó có 26 căn hộ thương mại; quy mô dân số khoảng 730 người. Dự án bắt đầu triển khai cuối năm 2020 và dự kiến kết thúc, bàn giao vào quý III/2023.

UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Công ty Cổ phần Toa xe Hải Phòng triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch, tiến độ đăng ký; có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, bảo vệ môi trường… Đồng thời, đảm bảo đủ nguồn vốn đáp ứng yêu cầu, mục tiêu, quy mô, tiến độ của dự án; thực hiện ký quỹ bảo đảm triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư. (Baoxaydung.com.vn 20/11, Hải Nguyên)

GIÁO DỤC

Hải Phòng: Trường THPT Nguyễn Trãi tự hào mốc son 40 năm tuổi

 Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương, TP Hải Phòng) luôn khẳng định vị thế của mình với chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên rõ rệt.

Hòa trong không khí hân hoan chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy và trò trường THPT Nguyễn Trãi đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp trong sự nghiệp “trồng người” với những thành tích đáng tự hào.

Trường THPT Nguyễn Trãi nguyên là trường PTTH vừa học vừa làm An Hưng được thành lập năm 1979. Trong 40 năm qua, Nhà trường vinh dự có 2 thầy giáo được công nhận GV giỏi cấp Quốc gia, 31 thầy cô giáo được công nhận là GV giỏi cấp thành phố, 9 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 6 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 23 thầy cô được tặng Huy chương vì thế hệ trẻ, 16 thầy cô giáo được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Đặc biệt vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa- Hiệu trưởng nhà trường được Sở GD&ĐT vinh danh là Nhà giáo “Tâm huyết, Sáng tạo”.

Nhìn lại chặng đường đã qua, thầy trò Trường THPT Nguyễn Trãi không khỏi tự hào. Năm 2003 trường vinh dự là trường THPT đầu tiên của thành phố Hải Phòng đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 – 2010. Trong 10 năm từ 2002 – 2012 trường liên tục đạt nhiều thành tích: Huân chương lao động hạng Nhì vào năm 2004, Huân chương lao động hạng Nhất năm 2009, đơn vị dẫn đầu phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", đơn vị dẫn đầu trong phong trào xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn, đơn vị dẫn đầu khối ngoại thành về chất lượng đại trà và HS giỏi cấp thành phố.

Năm học 2018-2019 Trường THPT Nguyễn Trãi đã tiếp tục khẳng định những bước đi vững chắc của mình bằng kết quả cuối năm rất đáng tự hào khi có 47 HS đạt giải HS giỏi thành phố các môn văn hóa, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật; 100% HS dự thi đỗ Tốt nghiệp THPT. Tiêu biểu có em Đồng Thị Trang đạt 27.05 điểm được TP Hải Phòng biểu dương trong Lễ vinh danh học sinh tiêu biểu của thành phố năm 2019.

Năm học 2019 – 2020, Trường có 36 HS đạt giải trong kì thi HS giỏi cấp thành phố trong đó có 1 em đạt giải Nhất, 11 em đạt giải Nhì.

Năm học 2020-2021 mở ra với nhiều khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng cán bộ, GV nhân viên Nhà trường luôn nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học với nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề. Thầy cô không quản ngại gian nan, vừa phòng dịch bệnh trên trường vừa soạn bài để hàng ngày lên lớp Online cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa chia sẻ, hơn 1700 HS trường THPT Nguyễn Trãi luôn phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, tham gia và đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua. Nhà trường vinh dự có 32 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi HS giỏi cấp trường; 3 giải Bán kết Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong cuộc thi viết “Những kỉ niệm về thầy cô và mái trường thân yêu” nhà trường nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các em HS với 1725 bài dự thi. Hưởng ứng lời kêu gọi của Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc xây dựng tủ sách 50k, HS Trường THPT Nguyễn Trãi đã góp gần 10.000 cuốn sách tại 39 tủ sách lớp học. Bên cạnh đó các em còn có hơn 5.000 bài thu hoạch đọc sách, xây dựng clip về góc học tập, xây dựng clip tham gia Cuộc thi “Bước chân của sách”.

Với những thành tích đáng tự hào trong hoạt động giáo dục, nhiều tập thể, cá nhân được Nhà trường khen thưởng, các thầy cô giáo được vinh danh là Nhà giáo “Tâm huyết, Sáng tạo”.  (Giaoducthoidai.vn 20/11, Nguyễn Dịu)

Trường Tiểu học An Dương (Hải Phòng): Nhận Cờ thi đua xuất sắc của thành phố

Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, 30 năm thành lập, Trường Tiểu học An dương (huyện An Dương, TP Hải Phòng) vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố.

Cô giáo Đỗ Thị Thanh Đượm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Dương chia sẻ: Năm học 2019-2020 với nhiều khó khăn bộn bề, một năm học đặc biệt với ngành giáo dục nói chung và Trường Tiểu học An Dương nói riêng. Song, càng khó khăn, thầy trò nhà trường càng nỗ lực cố gắng vươn lên để dạy thật tốt, học thật tốt, xứng đáng với sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi của các cấp lãnh đạo huyện và thị trấn; sự đồng hành, chăm lo của các bậc phụ huynh.

Năm học 2019 - 2020 vừa qua, 100% học sinh nhà trường đều được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học và chương trình tiểu học. Hơn 900 em được khen thưởng cấp trường, 19 em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, 5 em đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố và 1 em đạt 2 Huy chương cấp Quốc gia.

Trong kỳ thi Tiếng Anh cấp chứng chỉ Quốc tế Cambridge năm 2020, Trường Tiểu học An Dương có 51 học sinh tham gia và đều được cấp chứng chỉ. Chứng chỉ với thang điểm tối đa 15 điểm, nhà trường có 16 em đạt điểm 10 trở lên. Đặc biệt, có em: Đặng Gia Nhi, học sinh lớp 1A4; Đào Ngọc Tú, lớp 4A3, đạt điểm tối đa 15/15 điểm. Đây là  kết quả rất đáng tự hào đối với việc giảng dạy và học tập môn Tiếng Anh của nhà trường.

Kì thi Toán Hoàng gia Úc mở rộng, trường có 42/47 em được cấp chứng nhận, trong đó: 1 Huy chương Bạc; 6 Huy chương Đồng; 22 giải Khuyến khích và 13 Giấy công nhận đạt kết quả.

Với những thành tích đạt được trong năm học 2019-2020, Trường Tiểu học An Dương Khối thi đua của huyện suy tôn là đơn vị dẫn đầu cấp tiểu học và được UBND thành phố tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. (Giaoducthoidai.vn 20/11, Nguyễn Dịu)

Hải Phòng: Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên) là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy đem lại hiệu quả giáo dục cao được lãnh đạo ngành giáo dục ghi nhận. Nhiều GV của trường chủ động với bài dạy, tài liệu sử dụng CNTT, tham gia soạn bài giảng e-Learning, thiết kế các hoạt động giáo dục bằng CNTT, xây dựng lớp học thông minh qua dữ liệu ngành…

Cô giáo Vũ Thị Thảo, GV lớp 3 Trường Tiểu học Núi Đèo cho biết: Việc số hóa bài giảng mang lại cho GV cơ hội trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT trong dạy học. Mở rộng không gian học tập ngoài lớp học truyền thốn khiến HS thêm hào hứng, đem lại hiệu quả giáo dục. Đặc biệt, thời gian toàn ngành thực hiện giãn cách xã hội theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, lợi ích từ việc ứng dụng CNTT mang lại trong hoạt động giáo dục là rất lớn.

Từ cơ sở dữ liệu ngành giáo dục giúp GV quản lý HS một cách khoa học, triển khai các hoạt động giáo dục hiệu quả hơn.

Nêu quan điểm về vấn đề này, cô giáo Vũ Thị Thảo chia sẻ: “Cơ sở dữ liệu ngành giáo dục giúp chúng tôi quản lý thông tin lớp học, hồ sơ học sinh, năng lực, phẩm chất, điểm kiểm tra định kỳ đồng thời tự động lập các báo cáo tổng hợp hồ sơ học sinh, tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục một cách thuận tiện. Mỗi giáo viên chúng tôi đều thực hiện và thành thạo các việc đó.

Từ cách quản lý thông tin học sinh đến việc tổng hợp, báo cáo các hoạt động giáo dục với cơ quan quản lý một cách khoa học sẽ giúp chúng tôi nhàn hơn trong việc làm giấy tờ, sổ sách và có phương pháp giáo dục cụ thể, hiệu quả với từng học sinh. Đặc biệt, việc này còn giúp phụ huynh biết thông tin, tình hình học tập, hoạt động của con tại trường, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong giáo dục con em mình”.

Trong việc đổi mới phương pháp dạy và học vai trò của CNTT đã thể hiện ngày một rõ nét với việc triển khai các giải pháp về lớp học điện tử, lớp học thông minh, xây dựng kho học liệu số, thư viện điện tử, sách giáo khoa điện tử, kho bài giảng e-learning dùng chung. Cô Thảo cho rằng, việc giao dịch, tập huấn trên môi trường mạng sẽ giúp cán bộ quản lý, giáo viên tiết kiệm thời gian, trao đổi công việc nhanh, hiệu quả, khoa học.

Cô Vũ Thị Thảo là người đam mê công nghệ, ham học hỏi và có những sáng tạo trong các hoạt động dạy học bằng ứng dụng CNTT. Thời gian HS nghỉ học vì dịch Covid-19, bản thân cô giáo đã ứng dụng công nghệ thông tin dạy trực tuyến cho HS. Hướng dẫn phụ huynh cài phần mềm Zoom trên điện thoại và máy tính. Thiết kế bài giảng với kênh hình, kênh chữ, âm thanh sống động làm cho HS dễ thấy, dễ tiếp thu.

Một trong những giải pháp nâng cao chất lượng GD&ĐT là khả năng khai thác hệ tri thức Việt số hóa- kho học liệu để tiếp cận với những bài giảng, giáo trình điện tử.

Kho học liệu trực tuyến có nhiều tài liệu tham khảo, bài giảng hay, sinh động tạo hứng thú cho HS. Cách làm này giúp bản thân cô Thảo cũng như nhiều đồng nghiệp tiết kiệm được thời gian hoàn thành kế hoạch của mình.

Qua thực tế giảng dạy, cô Thảo cho rằng, ứng dụng CNTT giúp GV thỏa sức sáng tạo, chủ động trong việc lập kế hoạch giảng dạy và kiến tạo tri thức.

 “Các tiết học tôi đều thiết kế bài giảng điện tử cho HS, tìm các bài hát và trò chơi liên quan đến bài học, lên internet lấy hình ảnh theo đúng chủ đề bài dạy, tự làm video. HS chủ động tiếp thu một cách hứng thú, tương tác tích cực với GV. Việc tăng cường khả năng tìm kiếm thông tin trong bài học giúp các em dễ dàng làm quen với các hình thức tự học như học online, học qua cầu truyền hình”, cô Thảo cho biết thêm. (Giaoducthoidai.vn 20/11, Nguyễn Dịu)

Đổi mới giáo dục thể chất bằng thể thao và âm nhạc

Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao – nâng cao trí lực”, mong muốn mang đến cái nhìn mới về cách tiếp cận và tổ chức giáo dục thể chất tại trường học.

Hưởng ứng Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Hội Thể thao Học sinh Việt Nam, phối hợp với Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng phát động chương trình “Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao – nâng cao trí lực”, mong muốn mang đến cái nhìn mới về cách tiếp cận và tổ chức giáo dục thể chất tại trường học.

Theo số liệu thống kê từ UNICEF, Việt Nam hiện là một trong mười quốc gia lười vận động nhất thế giới. Đặc biệt, tình trạng trẻ em sợ thể dục, lười vận động đang trở thành vấn đề cả xã hội quan tâm. Thực tế, các bài tập đơn điệu, nhàm chán không đủ hấp dẫn, khiến các em học sinh chỉ “tập cho có” hoặc “học để qua môn”. Hơn nữa, mỗi cá nhân đều có một khả năng riêng, niềm đam mê riêng, môn bóng chuyền không phù hợp cho mọi học sinh cũng như không phải em nào cũng thích bóng đá.

Cần lưu ý rằng, mục đích các môn thể dục, các bài tập thể chất là để rèn luyện cho các em cơ thể khỏe mạnh, tạo cảm hứng trong học tập. Tuy nhiên, môn thể dục trước đây chưa được quan tâm một cách đúng mức, số lượng và nội dung còn ít và chưa thực sự thu hút, vô hình chung trở thành “nỗi lo” và là môn phụ đối với các em học sinh.

Thay đổi nhận thức và cách tiếp cận với giáo dục thể chất đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của ngành giáo dục mà ngay cả mỗi cá nhân. Nhiều trường học sáng tạo các điệu nhảy trên nền nhạc hiện đại, để học sinh tự do lựa chọn những môn học yêu thích, phù hợp với khả năng bản thân. Thậm chí, thầy cô cũng tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe, song hành cùng các em học sinh.

Các cơ quan, đoàn hội trên cả nước khởi xướng nhiều chương trình hưởng ứng phong trào đổi mới này. Cụ thể, Đại Nhạc hội Kun Dance Festival “Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao – nâng cao trí lực” đã chính thức bắt đầu, sự kiện diễn ra mới đây tại Quảng Ninh đã tạo hiệu ứng lớn, thu hút hàng nghìn các em học sinh tham gia.

Ban tổ chức mong muốn, Đại Nhạc hội sẽ thay đổi cách tiếp cận và tổ chức giờ học thể chất truyền thống, đồng thời tạo sức lan tỏa, tăng hứng khởi trong học tập cho các em học sinh. Đây cũng là thông điệp, mục tiêu cao cả mà nhà tài trợ - Công ty Cổ phần sữa quốc tế IDP hướng đến.

Kun Dance Festival là sự kiện hưởng ứng trong khuôn khổ chương trình "Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao - nâng cao trí lực", diễn ra từ tháng 10 năm 2020 đến hết tháng 3 năm 2021. Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về rèn luyện thể thao và khuyến khích các em thể hiện tài năng của bản thân. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra ngày 23/11 tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. (Baodatviet.vn 21/11, Nguyễn Thiệu)

Thủ khoa kép Trường ĐH Hải Phòng: Hạnh phúc khi là sinh viên sư phạm

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ Văn với tấm bằng giỏi và là thủ khoa kép của Trường ĐH Hải Phòng, Nghiêm Thị Thùy Linh vinh dự được UBND TP Hải Phòng biểu dương, khen thưởng về những thành tích xuất sắc trong học tập.

Ngày 24/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ vinh danh 130 HS, SV xuất sắc tiêu biểu thành phố năm 2020. Nghiêm Thị Thùy Linh, SV Khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường ĐH Hải Phòng (niên khóa 2016 - 2020) vinh dự được biểu dương với những thành tích xuất sắc trong học tập.

Trải lòng về niềm hạnh phúc khi là SV sư phạm, niềm vui với những thành quả vững chắc của bản thân trong quá trình học tập để trở thành “người đi gieo hạt giống tâm hồn”, Linh cho biết: Từ bé với ước mơ trở thành nữ cảnh sát, được khoác lên mình bộ quân phục xanh lá, em đã chăm chỉ học tập và rèn luyện bản thân.

Với những thành tích vượt trội trong học tập, Linh thường được chọn thi các đội tuyển HS giỏi. Đặc biệt có khiếu viết và cảm thụ văn học nên Linh được tham gia vào đội tuyển thi HS giỏi môn Văn từ ngày còn học trung học. Em từng đoạt giải Nhì môn Văn thành phố cấp THCS, giải Ba môn Văn thành phố khi học THPT.

Thiếu điểm vào Trường Học viện Cảnh sát, Linh từ bỏ ước mơ vào ngành công an với sự thất vọng bởi bao cố gắng của bản thân và kì vọng của gia đình. Sau bao lựa chọn, Linh quyết định tự ôn luyện và đăng kí thi lại vào ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường ĐH Hải Phòng. Kết quả đã không phụ lòng người và cái duyên với nghề giáo của em bắt đầu từ đây.

Với 25,5 điểm, Linh đứng trong tốp đầu HS đạt điểm thi THPT cao của Trường THPT Lê Quý Đôn. Linh vinh dự được là thủ khoa đầu vào Trường ĐH Hải Phòng.

Thùy Linh chia sẻ: 4 năm học ĐH là quá trình trưởng thành và thay đổi bản thân rất nhiều. Nhờ sự ủng hộ của gia đình, thầy cô, bạn bè, đặc biệt là được phát huy khả năng của bản thân trong lĩnh vực mình yêu thích, em cũng đạt được khá nhiều thành tích. Nó như một dấu ấn trong quãng thời gian SV tươi đẹp.

Thời gian học ĐH, Linh đạt học bổng loại giỏi, xuất sắc trong 8 kì học; giải Nhất cuộc thi “Sách nói - Hãy nghe và cảm nhận” của Trường ĐH Hải Phòng; 2 lần nhận bằng khen của Đoàn trường về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; 4 lần nhận Bằng khen của Trường ĐH Hải Phòng về thành tích xuất sắc trong học tập.

4 năm học đại học, Linh là cán sự lớp năng động nhiệt tình trong các phong trào học tập và các hoạt động của trường lớp. Em là ủy viên BCH Đoàn khoa Ngữ văn & KHXH, Ủy viên BCH Hội SV trường và là đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP Hải Phòng lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2017 - 2022).

Tốt nghiệp đầu ra Khoa Ngữ văn với số điểm xuất sắc 3,63/4, Linh có số điểm tốt nghiệp cao thứ 2 toàn trường và là thủ khoa kép Trường ĐH Hải Phòng.

 

Không chỉ học giỏi, năng động trong các hoạt động của trường lớp, Linh còn giàu vốn sống, đam mê trải nghiệm. Khi còn là SV, Linh tự xin việc làm thêm, gia sư, phục vụ quán ăn, bán quần áo. Đặc biệt, em còn là chủ căn bếp làm bánh nhỏ bán online.

“Những công việc, trải nghiệm làm thêm thời SV cho em những nhìn rộng mở hơn về cuộc sống xã hội. Bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như được rèn luyện kĩ năng mềm. Em coi đó là một “khóa học” mà các bạn SV nên đăng kí để trải nghiệm”, Linh trải lòng.

Chia sẻ về quyết định trở thành cô giáo dạy Văn bởi em thần tượng cô giáo của mình ngày còn học THPT. Chính cô là người truyền cảm hứng, đam mê môn Văn, giúp Linh nuôi dưỡng tình yêu với môn học này.

Vừa ra trường, Linh không xin vào công tác tại một trường công lập mà cô đã đăng kí thi vào trường liên cấp quốc tế. Hiện tại, Linh làm việc với vai trò là GV chủ nhiệm kiêm giảng dạy bộ môn Ngữ văn THCS.

Là GV trẻ, giàu nhiệt huyết, khát khao cống hiến và ra trường trong thời điểm ngành Giáo dục có nhiều đổi mới, Linh luôn tâm niệm bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa. Ngoài tự nghiên cứu, cô tham gia các khóa đào tạo kĩ năng chuyên môn do trường tổ chức và luôn học hỏi, trao đổi cùng đồng nghiệp về những kỹ năng, phương pháp giáo dục mới.

Linh tâm đắc với câu nói của Albert Einstein: “Nghệ thuật tuyệt đỉnh của giáo dục là khơi dậy niềm hạnh phúc được học tập và sáng tạo”. Vậy nên trong suốt quá trình học tập dưới mái trường sư phạm, cô luôn chăm chỉ học tập để có nền tảng kiến thức tốt phục vụ cho công tác sau này. Đồng thời, cô luôn trau dồi cho mình vốn sống với những hiểu biết xã hội và thường gần gũi HS để hiểu tâm lý, cùng các em chia sẻ tâm tư, tình cảm với mong muốn khơi gợi niềm đam mê, truyền cảm hứng học tập cho học trò.

Với Linh, GV giỏi không phải là chỉ có chuyên môn, giảng dạy kiến thức tốt mà còn phải truyền cảm hứng cho HS. Với môn Văn, Linh mong muốn học sinh sẽ yêu thích, hứng thú, chủ động chiếm lĩnh tri thức. Từ những ngữ liệu văn học các em được vận dụng vào thực tế cuộc sống, bồi đắp tình cảm nhân văn cho tâm hồn. (Giaoducthoidai.vn 22/11, Nguyễn Dịu)

GIAO THÔNG   

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu vấn đề Báo Giao thông phản ánh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu phản ánh về “Ma trận chi phí khiến cảng thủy container “đói” hàng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Báo Giao thông thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan vấn đề Báo Giao thông phản ánh về chi phí vận tải khiến cảng thủy container thu hút được ít hàng hóa.

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý vấn đề được báo phản ánh.

“Báo Giao thông điện tử ngày 10/11/2020 có bài viết: Ma trận chi phí khiến cảng thủy container “đói” hàng. Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý”, nội dung văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu.

Trước đó, trong bài “Ma trận chi phí khiến cảng thủy container “đói” hàng”, Báo Giao thông nêu thực trạng vài năm gần đây một số cảng thủy container được đầu tư hiện đại, có vị trí thuận lợi, song đến nay chưa thu hút được nhiều hàng hóa.

Một trong nguyên nhân do chi phí không chính thức và phí hạ tầng cảng biển quá cao đang khiến cảng thủy bị mất lợi thế, nhất là khoản phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng đối với hàng hóa trong khu vực cảng biển Hải Phòng; bất hợp lý trong việc áp dụng phí hàng hải đối với phương tiện thủy chạy tuyến xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia; cảng biển thiếu khu neo đậu, bốc xếp hành cho phương tiện thủy.

Theo doanh nghiệp vận tải thủy, kinh doanh cảng, chủ hàng, nếu không có cơ chế về giá, phí để tạo khác biệt lớn về giá vận tải thấp, đường thủy sẽ tiếp tục khó thu hút khách hàng chuyển đổi từ đường bộ sang đường thủy. (Baogiaothong.vn 20/11, Huy Lộc)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu để kinh tế tăng trưởng cao, bền vững hơn, xã hội ổn định, phồn vinh

Ngày 21/11, tại huyện An Lão, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng các đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc đại biểu cử tri thành phố, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ. (Baohaiphong.com.vn 21/11, Hồng Thanh)

Hải Phòng giảm 25 đơn vị cấp phòng thuộc sở, ngành, địa phương

Sáng 20/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ do đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn làm việc với UBND thành phố về việc thực hiện các quy định về tổ chức bộ máy, vị trí việc làm, biên chế và tinh giản biên chế. Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra, về phía thành phố có đồng chí: Lê Anh Quân, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; cùng dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện. (Baohaiphong.com.vn 20/11, Văn Cường)

Khởi công dự án đầu tư xây dựng cải tạo đường 359  đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng

Sáng 21/11, UBND thành phố tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cải tạo đường 359 đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng, huyện Thủy Nguyên. Đây là hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020 – 2025; thiết thực hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. (Baohaiphong.com.vn 21/11, Minh Châm)

Liên quan đến khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô: Cưỡng chế trước 29 trường hợp vào cuối tháng 11/2020

Theo UBND quận Hải An, dự kiến cuối tháng 11/2020, UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế 29 trường hợp lấn chiếm đất tại khu đất 9,2 ha Đồng Xá, phường Thành Tô, Tràng Cát. Đây là 29 trường hợp đang dựng nhà tạm, quây tôn, xây tường bao... (Baohaiphong.com.vn 21/11, Mai Lâm)

Trường tiểu học An Dương (huyện An Dương) Đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND

Sáng 20/11, Trường Tiểu học An Dương, huyện An Dương tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, 30 năm thành lập Trường (1990- 2020); đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố trao tặng. (Anhp.vn 22/11, Trung Kiên)

 Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

HTrong hai ngày (17, 18/11), đồng chí Nguyễn Quang Diện – Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam thành phố đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố có chuyến công tác thực tế đến với đồng bào 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình để được chia sẻ, động viên, hỗ trợ bà con nơi đây nhanh chóng khắc phục hậu quả sau thiên tai. Cùng đi có Bí thư Đoàn Thanh niên CATP – Thiếu tá Phạm Tiến Quang. (Anhp.vn 22/11, Khánh Chi)

Gần 1.000 giáo viên tham gia tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2020

Ngày 21/11, Quận ủy Lê Chân tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2020 cho gần 1.000 giáo viên đến từ các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn quận. (Anhp.vn 21/11, Thái Bình)

Quận Lê Chân: Sôi nổi Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2013- 2020 và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, góp phần nâng cao sức khỏe phục vụ học tập, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sáng 21/11, quận Lê Chân tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020. (Anhp.vn 21/11, Thái Bình)

Đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, công trình xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn 2 huyện Tiên Lãng, An Dương

Sáng 20/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đã có buổi kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại 2 xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng) và Đồng Thái (huyện An Dương) năm 2020. Cùng đi có lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan. (Anhp.vn 21/11)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Đại học Hàng hải Việt Nam khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu

Sáng 20/11, trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu. Trải qua hơn 64 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của TP Hải Phòng, ngành GTVT và đất nước.   (Baogiaothong.vn 20/11)./.

 

 

 

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn