Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 22/10/2020 10:36

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 22/10/2020)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ  

Hải Phòng: Tập huấn, bồi dưỡng chương trình quản lý Nhà nước về xây dựng

Ngày 21/10, Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chương trình quản lý Nhà nước về xây dựng cho đại diện các sở, ban, ngành, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực địa chính - xây dựng - môi trường thuộc các xã, phường thị trấn, thanh tra quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng; ông Cao Đức Thắng - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng.

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chương trình quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn thành phố Hải Phòng diễn ra từ ngày 21/10 - 22/10 với sự tham gia của 500 đại biểu.

Tại hội nghị tập huấn, Ths. luật gia Phạm Ngọc Hải - nguyên Phó trưởng Khoa Hành chính pháp luật, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) – Bộ Xây dựng đã thông tin, giới thiệu và tập huấn cho các đại biểu về 5 chuyên đề liên quan đến công tác quản lý Nhà nước của ngành Xây dựng bao gồm: Quản lý trật tự xây dựng, hoạt động xây dựng, nguyên tắc, trình tự thủ tục và thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; Nguyên tắc, trình tự thủ tục và thẩm quyền áp dụng các hành thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng; Quy định chi tiết một số nội dung chủ yếu về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, những quy định mới của Luật sửa đổi bổ xung một số điều của Luật Xây dựng, những quy định mới tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng - QCVN 01: 2019/BXD và nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng – thảo luận – giải đáp những vướng mắc về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo Ban tổ chức, các nội dung truyền đạt tại hội nghị tập huấn sẽ nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý công tác xây dựng tại các địa phương. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, vi phạm mật độ xây dựng xảy ra và chưa được giải quyết triệt để trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong thực tế hiện nay. (Baoxaydung.com.vn 21/10, Hải Nguyên)

Hải Phòng phấn đấu hoàn thành 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Ngày 21/10, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đình Chuyến chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2020.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2020, Hải Phòng phấn đấu xây dựng 8 xã cán đích xã NTM kiểu mẫu. Triển khai chương trình, 8 xã có 44 hạng mục công trình cần xây dựng, gồm: 43 công trình giao thông, 1 công trình môi trường.

Tính đến nay, đã có 34/44 hạng mục công trình xây dựng NTM kiểu mẫu đang triển khai thi công; 5/44 hạng mục công trình đã lựa chọn xong nhà thầu, chuẩn bị thi công; 5/44 hạng mục đang lựa chọn nhà thầu.

Trong đó, đã có 1 hạng mục công trình nâng cấp, cải tạo đường từ xóm ông Kốt đến xóm ông Dược thôn An Thạch, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng đã cơ bản hoàn thành, đạt 90% khối lượng; 1 hạng mục công trình đường gắn với tỉnh lộ 356 đoạn bãi Cát Đồn thôn 1 đến ngã ba cổng làng đạt 70% khối lượng…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đình Chuyến đề nghị các huyện phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng 8 xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020; tiếp tục tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác GPMB cũng như công tác đền bù, hỗ trợ GMPB thực hiện các hạng mục công trình. TP sẽ ban hành văn bản về mức giá trần hỗ trợ các cá nhân, tổ chức hiến đất xây dựng NTM kiểu mẫu. (Baophapluat.vn 21/10, Bảo An; Baophapluat.vn 21/10)

Hải Phòng: Ngành Thông tin và Truyền thông ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng thư kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng, chiều 21/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Dự Hội nghị có Ban lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp thuộc ngành Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố, cùng các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Thông tin và Truyền thông.

Riêng đối với ngành Thông tin và Truyền thông, đã có những đơn vị tiên phong dẫn đầu trong các hoạt động thiện nguyện. Bên cạnh việc đã tham gia với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục với công tác nhân đạo do Sở Thông tin và Truyền thông phát động.

Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng đã ghi nhận sự đóng góp của các đơn vị như: VNPT Hải Phòng ủng hộ 10 triệu đồng; nhóm phóng viên thường trú Báo Xây dựng tại Hải Phòng: 5 triệu đồng; Chi nhánh Viettel Hải Phòng – Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội: 5 triệu đồng; Công ty dịch vụ Mobifone khu vực 5 – Chi nhánh Tổng Công ty viễn thông Mobifone: 5 triệu đồng; Công ty Cổ phần Tin học và Công nghệ Hàng hải: 5 triệu đồng… Các doanh nghiệp khác và phóng viên các cơ quan báo chí bộ, ngành Trung ương hoạt động tại Hải Phòng đóng góp và gửi hiện vật thông qua Sở Thông tin và Truyền thông - đơn vị phát động đến miền Trung thân yêu.

Với tinh thần “Hải Phòng vì miền Trung, Hải Phòng cùng miền Trung“, tại buổi phát động, các đơn vị doanh nghiệp, cơ quan báo chí và cán bộ, công chức, người lao động cơ quan ủng hộ số tiền quyên góp tại chỗ 80 triệu đồng cùng nhiều vật phẩm. Sự tham gia của các tổ chức xã hội trên toàn địa bàn thành phố Hải Phòng và các tổ chức, cá nhân công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông thể hiện trách nhiệm cao, tinh thần hết lòng vì cộng đồng, vì đồng bào miền Trung. Với tâm huyết và trách nhiệm cộng đồng, ngành Thông tin và Truyền thông đã cùng chung tay san sẻ, xoa dịu nỗi đau của bà con các vùng bị ảnh hưởng của thiên tai. (Baoxaydung.com.vn 21/10)

HẢI QUAN

Giải pháp chuỗi cung ứng của UPS cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Giải pháp về Chuỗi cung ứng (Supply Chain Solutions - SCS) của UPS hứa hẹn sẽ đầu tư nhiều hơn cho thị trường Việt Nam với việc chuyển đổi sang mô hình hoạt động do UPS sở hữu hoàn toàn, tạo ra 45 việc làm mới ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hải Phòng cũng như dịch vụ cho thuê kho bãi với tổng diện tích lên đến 15.000m2 tại các cảng Cát Lái ở TP.HCM, và phía Bắc thành phố Hải Phòng.

Việc chuyển đổi sang mô hình hoạt động do UPS sở hữu toàn bộ tại Việt Nam sẽ giúp bộ phận SCS của UPS kiểm soát tốt hơn tình hình hoạt động và các tiêu chuẩn dịch vụ của mình.

Điều này mang lại cho các doanh nghiệp địa phương nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp mạng lưới vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của UPS, kết nối hơn 14.000 điểm khởi hành và điểm đến, cùng với cơ sở hạ tầng được xây dựng tân tiến để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hoá với mọi kích cỡ trên 2.300 đường bay thẳng.

Vào cuối năm 2019, Việt Nam được ghi nhận là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á suốt ba thập kỷ liên tiếp, cột mốc này là kết quả của các chính sách Đổi mới nhằm cải cách đất nước vào những năm 1980, nhờ đó đã giúp Việt Nam, từ một quốc gia thuần nông, trở thành một cường quốc sản xuất.

Năm 2020, Việt Nam tiếp tục vượt qua các nước láng giềng với mức GDP được dự đoán sẽ đạt 2,7% . Việt Nam gần đây cũng đã ký kết một hiệp định thương mại quan trọng với Liên minh Châu Âu, hướng đến mục tiêu xóa bỏ 99% thuế quan giữa hai thị trường. Những hiệp định này giúp Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí chiến lược của mình trên bản đồ chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Nhờ vào các biện pháp cứng rắn và sáng suốt giúp Việt Nam chiến thắng trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, Việt Nam nắm chắc lợi thế để nhanh chóng phục hồi, bất kể làn sóng thứ hai của đại dịch có nổi lên.

Đây là những yếu tố quan trọng giúp bộ phận SCS của UPS đi đến quyết định sẽ tăng cường sự hiện diện của mình tại Việt Nam và giúp các doanh nghiệp đạt được những dấu son khởi sắc trong thời kỳ hiện tại.

Bộ phận SCS của UPS hiện đang cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và đường biển quốc tế với các phương án vận chuyển port-to-port và door-to-door, cho cả các chuyến hàng vận chuyển hàng hóa đóng kiện và hàng hoá rời trên khắp thế giới.

Với dịch vụ vận chuyển đa phương thức kết hợp giữa đường biển, đường hàng không trên một số tuyến đường giao thương dài nhất thế giới; và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, dịch vụ này có thể giúp tiết kiệm lên đến 35% so với vận chuyển bằng đường hàng không, trong khi tiết kiệm thời gian vận chuyển nhanh hơn tới 55% so với dịch vụ đường biển tiêu chuẩn.

Việc chuyển đổi mô hình hoạt động của SCS thành mô hình do UPS sở hữu hoàn toàn tại Việt Nam là sự nối tiếp của Small Package, giải pháp kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn được UPS sở hữu hoàn toàn từ năm 2013 . UPS gần đây cũng đã giới thiệu các chuyến bay mới đến Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trên chiếc máy bay biểu tượng “Browntail” của mình để thúc đẩy cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. (Haiquanonline.com.vn 21/10, Nguyễn Hà)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

Thu 2 khẩu súng tại nhà ‘đầu nậu’ ma túy có 2 tiền án

Cơ quan điều tra Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng ngày 21/10 cho biết, đơn vị đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Vũ Đình Thông (SN 1973, HKTT tại phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng), để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy cùng tàng trữ nhiều súng, xe máy không rõ nguồn gốc.

Trước đó, khoảng 12h ngày 17/10, sau thời gian nắm tình hình xác lập kế hoạch đấu tranh, trên phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đằng Giang, tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Ngô Quyền bắt quả tang đối tượng Vũ Đình Thông có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Thi hành lệnh khám xét đối với Vũ Đình Thông, cơ quan chức năng thu giữ 2 khẩu súng, 4 viên đạn và 6 chiếc xe máy không rõ nguồn gốc, cùng gần 13g Methamphetamine. Theo hồ sơ, đối tượng Thông có 2 tiền án. Vụ án đang được điều tra mở rộng. (Anninhthudo.vn 21/10, M.M; Zingnews.vn 21/10; An Ninh Thủ Đô 22/10, tr15)

KINH TẾ     

Đòn bẩy nào giúp Hải Phòng thu hút “ông lớn” địa ốc Nhật Bản

Hạ tầng giao thông hoàn thiện, tiềm năng phát triển du lịch…là những đòn bẩy khiến Hải Phòng thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường bất động sản.

Hải Phòng là địa phương hội tụ đầy đủ 5 loại hình giao thông với nhiều lợi thế phát triển kinh tế nội vùng. Các dự án hạ tầng đã tạo nên mạng lưới giao thông kết nối toàn diện giữa đô thị này với các địa phương lân cận có thể kể đến như Sân bay quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, đường nối Hạ Long - cao tốc Hà Nội - Hải Phòng…

Dự kiến trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ tiếp tục xây dựng thêm gần 20 bến cảng quanh đảo Cát Hải, nâng số lượng cảng lên tới 44 liên hoàn từ Cát Hải - Đình Vũ đến ven sông Cấm, Hải Phòng sẽ có hơn 10 km cầu cảng cùng diện tích kho bãi lên đến hàng nghìn hecta. Theo báo cáo của Cục thống kê Hải Phòng, tính đến 15/4/2020, thành phố có 719 dự án đầu tư, tổng vốn đạt trên 18,02 tỷ USD, trong đó nguồn vốn từ nước ngoài đạt gần 6,2 tỷ USD. Bên cạnh sự xuất hiện của ngày càng nhiều dự án bất động sản của các doanh nghiệp lớn trong nước, Hải Phòng còn trở thành bến đỗ của các "ông lớn" địa ốc quốc tế.

Tham gia thị trường Việt Nam từ năm 2013, Fujita Corporation và Takara Leben - hai "ông lớn" địa ốc Nhật Bản đã có thời gian 6 năm tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu nhà ở tại Hải Phòng trước khi quyết định triển khai dự án The Minato Residence. Nguồn vốn 105 triệu USD đã được hai doanh nghiệp này rót vào dự án bên bờ sông Lạch Tray để đón đầu nguồn cầu thị trường. Thông minh trong việc lựa chọn vị trí và khoa học trong thiết kế sao cho vừa giữ được phong cách Nhật Bản vừa phù hợp với lối sống của người Việt; tới quá trình vận hành cung cấp phong cách dịch vụ chuẩn Nhật Omotenashi.., tất cả đều được chủ đầu tư lên kế hoạch và quản lý trong quá trình thi công và vận hành dự án.

Cũng trong thời gian này, Fujita Corporation và Takara Leben đã triển khai thành công 2 dự án khác tại Hải Phòng là Nikko Hotel và Roygent Park. Đây đều là những dự án đã hiện hữu mà khách hàng có thể đánh giác trực quan và cảm nhận được chất lượng căn hộ Minato khi bàn giao. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi những thông tin đầu tiên của dự án được công bố đã thu hút được sự quan tâm của người dân Hải Phòng, của giới chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại khu vực và các nhà đầu tư cả nước.

Từ vị trí nằm trên trục quy hoạch chiến lược tại thành phố Cảng, cư dân dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm thành phố và các tuyến giao thông huyết mạch như đường Hồ Sen - Cầu Rào 2; tuyến đường World Bank đi hướng cảng Đình Vũ, sân bay Cát Bi; đường Phạm Văn Đồng đi hướng Đồ Sơn, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng… Trên diện tích đất 1,26ha, mật độ xây dựng chỉ 43%, 2 tòa căn hộ tại The Minato Residence đều sở hữu tầm nhìn thoáng đãng hứa hẹn sẽ là nơi an cư lý tưởng cho người dân đất Cảng. Tại đây, 924 căn hộ có diện tích từ 42,15m2 đến 114,59m2 được thiết kế từ 1-3 phòng ngủ sẽ đáp ứng được đa dạng nhu cầu an cư và đầu tư của khách hàng.

Cư dân của The Minato Residence có thể dễ dàng tiếp cận những tiện ích ngoại khu chỉ với vài phút di chuyển như: siêu thị Aeon Mall, bệnh viện Vinmec, trường học quốc tế, trung tâm thành phố, biển Đồ Sơn...

Nhằm kiến tạo nên giá trị sống chuẩn Nhật tại một thị trường mới, chủ đầu tư đã quyết định áp dụng LABO - loại mô hình quản lý mà Takara Leben đã thực hiện thành công tại Nhật Bản để ứng dụng tại dự án The Minato Residence. Mô hình này được vận hành ngay tại hệ thống tiện ích cao cấp của dự án như công viên Sakura, vườn trên cao, phòng dành cho trẻ em, phòng tiệc, phòng tập gym, bể bơi và trung tâm thương mại được đặt ngay dưới chân tòa nhà... Với hoạt động LABO, cư dân tương lai được tham gia lễ hội theo mùa, các lớp học kỹ năng, những buổi giao lưu văn hóa quốc tế và trải nghiệm nhiều hoạt động cộng đồng miễn phí nhằm mang đến cuộc sống tiện nghi nhất cho mọi cư dân nơi đây.

Thị trường Hà Nội, TP. HCM đang chững lại bởi nguồn cung bị hạn chế, nhưng đồng thời mở ra cơ hội phát triển mới cho nhiều thị trường giàu tiềm năng như Hải Phòng. Với chỉ số GRDP ước đạt 16,5%, cao gấp 2,4 lần trung bình của cả nước, thị trường địa ốc Hải Phòng đang thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Ngay trong lần mở bán đầu tiên, đơn vị quản lý dự án này đã thực hiện thành công hơn 200 giao dịch. The Minato Residence với mục tiêu hình thành nên phong cách sống mới tại khu Nam quận Lê Chân đang được giới đầu tư đánh giá là dự án có tiềm năng sinh lời khả quan tại thị trường Hải Phòng trong thời gian tới. (Cafe.vn 21/10; Dantri.com.vn 21/10)

Hải Phòng: Sản phẩm OCOP chưa đại diện được cho các sản phẩm thế mạnh

Các sản phẩm được chứng nhận OCOP tại Hải Phòng hiện tại còn ít so với tiềm năng và chưa đủ tính đại diện cho thế mạnh của địa phương.

Thời gian qua, chương trình OCOP tại TP Hải Phòng đã được triển khai khá tốt với những chính sách ưu đãi riêng. Về cơ bản, chương trình đã phát huy tích cực giá trị, bắt đầu thu hút được người dân quan tâm tham gia và góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp tại các địa phương. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm tham gia chương trình này vẫn còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng.

Cụ thể, năm 2019, cơ quan chức năng TP Hải Phòng thực thiện đánh giá, xếp hạng đối với 12 sản phẩm tham gia chương trình OCOP của 8 tổ chức, cá nhân, trong đó có 1 sản phẩm đạt 4 sao, 11 sản phẩm đạt 3 sao. Năm 2020, toàn thành phố cũng chỉ có thêm 20 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia chương trình.

Theo tìm hiểu của NNVN, ngoài những sản phẩm đã được công nhận OCOP, TP Hải Phòng còn có hàng trăm sản phẩm đặc trưng, thế mạnh khác có thể tham gia chương trình để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng nguồn thu nhập cho người dân như: Sản phẩm rươi tươi, rươi chế biến ở Giang Biên, Vĩnh Bảo; Rượu Đất cảng, sứa sơ chế, ổi lê Đài Loan, gạo nếp cái hoa vàng, rượu nếp cái hoa vàng, nước mắm Cá thu, bánh Trung thu... Với số lượng sản phẩm OCOP như hiện tại của Hải Phòng còn quá ít so với tiềm năng và chưa thể đại diện cho các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương này.

Liên quan đến vấn đề này, theo Chi cục Phát triển nông thôn TP Hải Phòng, thời gian qua, một số địa phương và sở, ngành của thành phố chưa thực sự quan tâm đến Chương trình OCOP nên công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình chậm hơn nhiều so với tiến độ thời gian quy định. Mặt khác, các chủ thể sản xuất gặp khó khăn trong việc lập hồ sơ đánh giá, phân hạng sản phẩm, còn thiếu một số tài liệu minh chứng, còn gặp khó khăn trong việc lập hồ sơ đề xuất, bố trí nguồn vốn đối ứng...

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình OCOP, thời gian tới, các đơn vị liên quan cần có sự phối hợp tốt hơn. Các đơn vị trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao lồng ghép thực hiện Chương trình OCOP trong kế hoạch thực hiện để chương trình được triển khai đúng tiến độ.

Ông Tăng Xuân Thọ - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: “Tiềm năng thì rất lớn, chương trình đang được triển khai cật lực nhưng số lượng sản phẩm tham gia chương trình còn quá ít, chưa đủ tính đại diện cho các sản phẩm thế mạnh của Hải Phòng. Ví dụ như 1 số sản phẩm như bánh trung thu cực ngon, nổi tiếng cả nước, nhưng họ chưa tham gia được. Còn lại 1 số sản phẩm nữa, họ chưa biết đến OCOP là gì. Tiềm năng của Hải Phòng còn rất lớn, rất nhiều, chúng tôi đang cho khảo sát, hy vọng sau khi có kết quả, sẽ có cái nhìn chính xác nhất để có kế hoạch phát triển xứng tầm”.

Triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, Hải Phòng đã có những ưu đãi nhất định cho các cá nhân, tổ chức để khuyến khích, động viên người dân đẩy mạnh sản xuất. Ví dụ như Nghị quyết 13 năm 2017 của UBND TP Hải Phòng với 6 chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập nông dân…, được xem là chìa khóa để phát triển nông nghiệp thành phố Cảng giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025.

Theo đó, chương trình mỗi xã một sản phẩm thuộc nhóm chính sách hỗ trợ số 6, các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm đặc thù, sản phẩm có thế mạnh của địa phương được hỗ trợ một lần để đổi mới công nghệ, trang thiết bị, gắn nhãn mác, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Mức hỗ trợ bằng 50% kinh phí thực hiện nhưng tối đa không quá 01 (một) tỷ đồng/một xã. Thực hiện cơ chế hỗ trợ này, năm 2019, Hải Phòng đã hỗ trợ 4,39 tỷ đồng thực thiện nâng cấp, hoàn thiện 12 sản phẩm OCOP và năm 2020, hỗ trợ 2 tỷ đồng cho 10 sản phẩm OCOP.

Về chính sách ưu đãi này, qua khảo sát, hầu hết những cá nhân tổ chức đã được nhận ưu đãi từ chương trình và có sản phẩm được chứng nhận OCOP tại Hải Phòng đều thừa nhận rằng, chương trình ngoài việc giúp nâng cao giá trị sản phẩm, được nhiều người biết đến còn là “đòn bẩy” giúp họ có thể vươn xa. Tuy nhiên, chương trình còn 1 số bất cập cần phải hoàn thiện.

Ông Phạm Văn Quyên – chủ sở hữu 1 sản phẩm OCOP 3 sao ở huyện Tiên Lãng cho hay: Chương trình OCOP ở Hải Phòng đang được triển khai tốt, cơ sở của ông đã được sự ưu đãi và đã có sự thay đổi rõ rệt. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, dù ít dù nhiều cũng là điểm bật để doanh nghiệp giải quyết được vấn đề về đầu tư, nhưng nếu được hỗ trợ được nhiều hơn và làm triệt để thì chương trình sẽ làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn.

“Ở Hải Phòng, ngân sách hỗ trợ cho nông nghiệp những năm gần đây có sự cải thiện, tuy nhiên còn ít so với các tỉnh, thành khác và mặt bằng chung cả nước. Do đó chưa đủ kích cầu cho sự phát triển của nông nghiệp nông thôn, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đủ cho Hải Phòng sử dụng, chứ chưa nói đến các tỉnh thành khác. Do đó, dù tiềm năng lớn về nông nghiệp, tuy nhiên hiện tại rất nhiều sản phẩm nông nghiệp ở Hải Phòng được nhập từ Trung Quốc và các tỉnh khác về để tiêu thụ tại thị trường Hải Phòng. Tôi năm vừa rồi rất may mắn còn được hỗ trợ 1 chút khoảng 700 triệu cho máy móc và bao bì các thứ… Nhưng năm nay thì chắc không được, chắc chỉ được 50-100 triệu…”, ông Quyên nói.

Ngoài vấn đề về nguồn hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp còn "khiêm tốn", cũng có ý kiến thẳng thắn trao đổi mong muốn các thủ tục hành chính được rút gọn để tạo điều kiện giúp các cá nhân, tổ chức thuận lợi hơn trong việc hoàn tất những giấy tờ cần thiết.

“Hải Phòng là địa  phương có nhiều sản phẩm không chỉ trồng trọt mà còn về thủy hải sản. Do đó, cần tiếp cận, động viên và khai thác triệt để thế mạnh của các sản phẩm thế mạnh đó để đưa thành những sản phẩm đặc trưng của địa phương tiến tới mở rộng ra thế giới. Mong được quan tâm sâu sát hơn nữa, các thủ hồ sơ để được chứng nhận là sản phẩm OCOP cần tinh gọn, giảm bớt những thủ tục không cần thiết, nặng nề về giấy tờ. Mong các cấp các ngành, sau khi có chứng nhận sản phẩm thì nên quan tâm đồng hành, quan tâm đến các hộ đã được chứng nhận thường xuyên hơn”, bà Nguyễn Thị Hà, chủ sản phẩm OCOP - Gạo ruộng rươi chia sẻ. (Nongnghiep.vn 21/10, Đinh Mười)

Hải Phòng: Quận Hồng Bàng tạo đột phá, vươn tầm cao mới

Với vai trò là đô thị trung tâm của TP, trong 5 năm qua (2015 – 2020), quận Hồng Bàng đã nỗ lực xây dựng, phát triển trên nhiều lĩnh vực, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá; là địa bàn trọng điểm về hành chính, an ninh, quốc phòng của TP.

Thời gian qua, Đảng bộ quận Hồng Bàng đã có sự đổi mới mạnh mẽ về phương thức lãnh đạo, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển bứt phá kinh tế - xã hội, diện mạo đô thị.

Trong 5 năm qua, quận đã khánh thành, đưa vào sử dụng nhiều công trình, dự án quy mô lớn như: Dải công viên trung tâm TP; Trung tâm Chính trị - Hành chính quận, trụ sở các phường: Minh Khai,Trại Chuối, Phan Bội Châu và Hoàng Văn Thụ được xây hiện đại; các công trình hạ tầng giao thông: cầu Hoàng Văn Thụ, Nút giao nam cầu Bính, cầu vượt sông Tam Bạc; các khu đô thị hiện đại: Vinhomes Imperia, Hoàng Huy Riverside, các khu tái định cư tại phường Sở Dầu, tái định cư dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, tái định cư dự án nút giao Nam cầu Bính... có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng không gian, kết nối giao với các quận, huyện trong TP, tạo diện mạo đô thị văn minh, hiện đại.

Bên cạnh đó, hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, chỉnh trang. Toàn quận hiện có 6 tuyến đường mẫu, 8 khu đô thị mới, hơn 7.000 nghìn công trình, 47 tuyến đường được xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang. Tổng vốn đầu tư phát triển đô thị đạt 35.140 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước trên 10.973 tỷ đồng. Đi đầu thực hiện quyết liệt, hiệu quả việc nâng cấp, cải tạo 283 đường, ngõ với chiều dài trên 22,5 km theo Nghị định số 05/NQ-HĐND của HĐND TP, góp phần làm sáng, xanh, đẹp không gian TP.

Song song phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, vấn đề an sinh xã hội luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện bằng nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực đạt nhiều hiệu quả nổi bật: Huy động cả hệ thống chính trị và nhiều nguồn lực chăm lo chu đáo 1.953 hộ gia đình chính sách, 1.617 đối tượng bảo trợ xã hội, nhất là trong dịp lễ, tết với mức quà năm sau cao hơn năm trước, tổng kinh phí trên 71,45 tỷ đồng. Huy động các nguồn lực hỗ trợ xây mới, sửa chữa 322 nhà cho các đối tượng, trong đó: 113 nhà “Đại đoàn kết”, nhà “Mái ấm”, nhà “Tình thương”, nhà “Khăn quàng đỏ”, 207 nhà đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở. Công tác giảm nghèo đạt kết quả đột phá, giảm 353/353 hộ. Tính đến tháng 4/2020, trên địa bàn quận không còn hộ nghèo.

Đặc biệt, trong triển khai cải cách hành chính, quận Hồng Bàng luôn chủ động mạnh dạn đề xuất TP chọn làm thí điểm hoặc đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ như: là đơn vị đầu tiên trong các tỉnh phía Bắc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO trong giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện thí điểm mô hình “Một cửa”, “Một cửa độc lập chuyên trách”, “Một cửa liên thông”; xây dựng thí điểm mô hình chính quyền điện tử của TP. HĐND quận cũng là đơn vị đầu tiên trong TP thực hiện xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 và thông qua Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các kỳ họp của HĐND quận, phiên họp của Thường trực HĐND quận “không giấy tờ”.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ quận Hồng Bàng xác định tập trung huy động các nguồn lực chủ yếu bứt phá về đô thị, đạt các tiêu chí đô thị loại I, cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt vào năm 2025; xây dựng quận là trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch; nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân; bảo đảm tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hệ thống chính trị vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; cơ bản trở thành quận thông minh, hiện đại góp phần quan trọng vào sự phát triển của TP…

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, bước vào một giai đoạn mới, là trung tâm chính trị, văn hoá của TP, Hồng Bàng phải phấn đấu xác lập vững chắc vai trò là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội. Trước sự vươn lên mạnh mẽ của các quận, huyện khác, Hồng Bàng phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều để đạt mục tiêu đề ra. Phải khẳng định nhất quán quan điểm “Xây dựng, phát triển Hồng Bàng trở thành Trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch của TP” là con đường tất yếu trong giai đoạn tới.

Cùng với đó, Đảng bộ, chính quyền quận phải luôn quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương của TP về phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng; giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt tinh nhuệ, tâm huyết; ưu tiên các nguồn quỹ đất để xây dựng thêm các công trình phúc lợi xã hội; … Trước mắt, cần chủ động có các kế hoạch phù hợp và sử dụng hiệu quả dải vườn hoa trung tâm TP và khu vực tuyến phố đi bộ hai bờ sông Tam Bạc góp phần làm cho diện mạo đô thị trung tâm ngày càng văn minh, hiện đại.

Những kết quả tích cực đạt được trong 5 năm qua sẽ là “hành trang” vững chắc để Đảng bộ quận Hồng Bàng bước vào nhiệm kỳ mới 2020 – 2025 với khí thế mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vị thế quận trung tâm của TP.  (Pháp Luật Việt Nam 22/10, tr13; Baophapluat.vn 22/10, Thùy Linh)

 

XÃ HỘI     

Hải Phòng khánh thành nhà tặng Cựu thanh niên xung phong

Ngày 21/10, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Hội cựu thanh niên xung phong Hải Phòng tổ chức Lễ khánh thành ngôi nhà 15/7 cho cựu thanh niên xung phong.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI.

Ông Đào Văn Sàn (SN 1944; trú tại xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng) là cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, không còn khả năng lao động, sống bằng trợ cấp hàng tháng của nhà nước và nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm. Căn nhà của ông đã xuống cấp, nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ.

Được sự quan tâm từ các ban ngành, sau 3 tháng triển khai xây dựng, đến nay, gia đình ông Đào Văn Sàn đã có ngôi nhà vững chắc để sinh sống, ổn định cuộc sống tuổi già.

Tại lễ khánh thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn mong muốn các cấp chính quyền huyện Tiên Lãng tiếp tục tạo điều kiện, có nhiều chính sách quan tâm về tình cảm và vật chất để những cựu thanh niên xung phong có cuộc sống khó khăn sớm ổn định cuộc sống. (Baophapluat.vn 21/10, Hồng Nhung; Tuoitrethudo.com.vn 22/10)

Hải Phòng: Tăng cường các giải pháp phòng, chống mại dâm trong tình hình hiện nay

Giai đoạn 2016-2020, TP Hải Phòng đã cơ bản giảm tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Số vụ bị bắt giữ so với giai đoạn 2011-2015 đã giảm 4,8%.

Theo đó, số vụ bị bắt giữ giai đoạn 2016-2020 so với giai đoạn 2011-2015 đã giảm 4,8%; giảm rõ rệt về phạm vi, quy mô, mức độ công khai của hoạt động mại dâm nơi công cộng, hạn chế được hoạt động mại dâm trá hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giảm các đường dây, các tụ điểm mại dâm phức tạp.

Cùng với đó, trong thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng đã chỉ đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tổ chức 20 lớp tập huấn cho các thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành 178 thành phố; Đội kiểm tra liên ngành 178 các quận, huyện; cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp, phát trên 5.000 tài liệu tập huấn. Tổ chức 117 buổi tuyên truyền cho trên 34.805 lượt người, phát hàng vạn tờ gấp…

Qua công tác truy tố, xét xử các vụ án hình sự về tội phạm mại dâm với các hình thức mạnh như: Cảnh báo, răn đe và giáo dục ý thức pháp luật đã có tác dụng trong xã hội, góp phần phòng ngừa tội phạm; nhất là các đối tượng chủ chứa, môi giới mại dâm, đối tượng có tiền án, tiền sự, bảo kê cho gái mại dâm; đặc biệt đối với các hoạt động mại dâm theo đường dây, tụ điểm phức tạp, mua bán, bóc lột tình dục…

Giai đoạn 2021-2025, UBND TP. Hải Phòng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp phòng, chống mại dâm trong tình hình hiện nay. Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống phù hợp với các nhóm đối tượng; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng để mọi người dân nắm bắt, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm… (Baodansinh.vn 21/10, Hòa Thanh)

Hải Phòng: Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn

Hội Nông dân quận Kiến An, TP.Hải Phòng vừa phối hợp Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hoàng Hà tổ chức hội nghị tuyên truyền kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho trên 100 cán bộ, hội viên nông dân trong toàn quận.

Tại hội nghị, cán bộ, hội viên được nghe đại diện Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hoàng Hà hướng dẫn những kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ, nguyên nhân các lỗi vi phạm mà người điều khiển phương tiện xe cơ giới, xe thô sơ khi tham gia giao thông hay mắc; hướng dẫn các kỹ năng xử lý khi gặp các tình huống tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được trao đổi, hỏi - đáp những thắc mắc liên quan đến các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông; tham gia lái xe trên sa bàn và đi thực tế trên địa hình. Hội nghị tuyên truyền nhằm giúp cho hội viên nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, nâng cao nghiệp vụ công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về các quy định khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong tình hình hiện nay.

Cũng tại hội nghị, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hoàng Hà đã tặng trên 100 thẻ thay dầu miễn phí và 25 mũ bảo hiểm cho cán bộ, hội viên tiêu biểu của các phường. (Nông Thôn Ngày Nay 22/10, tr8, Trần Phượng)

GIÁO DỤC  

Sáng tạo - Khởi nghiệp - Trang bị “Kỹ năng mềm” cho học sinh, sinh viên

Ngày 21/10, tại Hải Phòng, Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Unicef tổ chức tọa đàm "Trao đổi kinh nghiệm về câu lạc bộ sáng tạo xã hội và câu lạc bộ sáng tạo - khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Phạm Xuân Thu, Phó Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục nghề nghiệp cho biết, sáng tạo - khởi nghiệp được hiểu là những ý tướng mới, thể chế mới hoặc cách làm mới được bắt đầu xây dựng, triển khai để đáp ứng các nhu cầu của xã hội. Sáng tạo - khởi nghiệp có thể là một dịch vụ, sáng kiến mới, cách tổ chức mới hoặc một cách tiếp cận mới ở các lĩnh vực khác nhau trong thực tiễn cuộc sống. Hiện, những thay đổi trên phạm vi toàn cầu về xã hội, môi trường như: Biến đổi khí hậu cung cấp nước sạch, bệnh dịch... đang ngày càng trở thành động lực chủ chốt dẫn đến sợ đổi mới sáng tạo. Đồng thời, những thay đổi này cũng đang mang đến những cơ hội phát triển mới và hình thành nên một nhu cầu mới, một thị trường mới với việc sử dụng biện pháp phát triển mới để hỗ trợ xã hội giải quyết vấn đề một cách bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân... Và đây cũng là cơ hội cho những người muốn khởi nghiệp.

Bà Simone Vis, Trưởng Chương trình giáo dục Unicef Việt Nam cho biết, Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra những thách thức mới trên toàn cầu. Theo thống kê của Unicef, thế giới có hơn 1,8 tỷ thanh niên đang thiếu kỹ năng đáp ứng công việc trong tương lai. Ở Việt Nam, vấn đề khởi nghiệp - sáng tạo được Chính phủ rất quan tâm. Theo bà Simone Vis, vấn đề khởi nghiệp - sáng tạo không chỉ trang bị kỹ năng làm việc cho sinh viên, học sinh mà cần trang bị "kỹ năng mềm" để sinh viên, học sinh có thể tự tìm việc làm và đáp ứng công việc trong bất kỳ hoàn cảnh nào. "Chúng ta thống nhất nói đến khởi nghiệp - sáng tạo tức là trao quyền cho sinh viên tự tìm kiếm những vấn đề trong cuộc sống, từ đó đưa ra những phương pháp giải quyết vấn đề", bà Simone Vis nhấn mạnh.

TS Trần Xuân Ngọc - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội chia sẻ, nhằm góp phần giáo dục toàn diện thế hệ trẻ, nhà trường đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Lồng ghép đào tạo chuyên môn với đào tạo kỹ năng để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác giáo dục và đào tạo; tăng cường các hoạt động bổ trợ, giáo dục và nâng cao kĩ năng hỗ trợ nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên. Thực tế, kết quả đánh giá hằng năm của hoạt động khởi nghiệp - sáng tạo cho thấy là sau khi học xong các môn học kỹ năng mềm, hầu hết sinh viên, học sinh trong toàn trường đều có những thay đổi tích cực hơn về thái độ, quan điểm sống, học tập và phong cách giao tiếp. Nhà trường mong muốn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tiếp tục quan tâm, định hướng phát triển năng lực và kĩ năng thực hành xã hội cho sinh viên, học sinh nhà trường nói riêng và trong Hệ thống nói chung theo hướng phối hợp thường xuyên, lâu dài nhằm góp phần nâng cao chất lượng "sản phẩm đầu ra" của sinh viên, học sinh trong Hệ thống đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời kỳ Công nghệ số.

Đại diện nhóm nghiên cứu Hoàng Quang Đạt, Bùi Thị Thanh đến từ trường Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết, xuất phát từ mục tiêu cung cấp nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, phục vụ cho công tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, Trường Cao đẳng Lào Cai nhận thấy khơi nguồn sáng tạo - khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên là cách thức ngắn nhất, cốt lõi cho việc đào tạo tính toàn diện của đội ngũ lao động. Bên cạnh việc đào tạo chất lượng, nhà trường luôn quan tâm, cố gắng để xây dựng môi trường khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên như: Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động sáng tạo - khởi nghiệp cho toàn thể học sinh, sinh viên cũng như cán bộ trong nhà trường với kế hoạch và triển khai đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025"; thành lập câu lạc bộ "Vườn ươm khởi nghiệp", khuyến khích các khoa hỗ trợ cho học sinh, sinh viên thành lập các câu lạc bộ; xây dựng quỹ tài chính, tạo nguồn kinh phí nhằm khuyến khích, hỗ trợ học sinh sinh viên sáng tạo - khởi nghiệp (Bước đầu dự kiến 1 tỷ đồng từ việc sử dụng ngân sách của nhà trường); tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn cho các cán bộ đoàn và phát động cuộc thi và tổ chức cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" - Startup Kite năm 2020... Những năm qua, dựa trên yêu cầu của xã hội, đặc điểm đối tượng sinh viên học sinh, đặc điểm nghề đào tạo cũng như hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị, nhà trường đã và đang không ngừng đổi mới, hoàn thiện chuẩn đầu ra cho các ngành đào tạo. Tùy thuộc vào đặc điểm nghề đào tạo mà "kỹ năng chuyển đổi" được xây dựng thành mô đun môn học riêng hoặc được lồng ghép trong nội dung giảng dạy của từng môn học. Hoạt động chuyển đổi, lồng ghép kỹ năng mềm vào trong giảng dạy được nhà trường tiến hành thí điểm ở một số khoa với đặc điểm nghề đào tạo khác nhau nhằm đánh giá mức độ và tính hiệu quả trước khi nhân rộng trong toàn trường. (Baodansinh.vn 22/10, văn Lý)

Hải Phòng: Khởi động Cuộc thi Vô địch Tiếng Anh lần thứ 7

Sáng 21/10, Sở Ngoại vụ Hải Phòng tổ chức phát động Cuộc thi Vô địch Tiếng Anh lần thứ 7 – Hải Phòng 2020 với chủ đề "Chung tay xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch quốc tế".

 Cuộc thi Vô địch tiếng Anh là một trong những hoạt động đối ngoại nhân dân được Sở Ngoại vụ Hải Phòng tổ chức thường niên, nhằm xây dựng cộng đồng học tập, ứng dụng ngoại ngữ vào công việc và đời sống. Từ đó, tạo cơ hội gắn kết với các đối tác, doanh nghiệp, cộng đồng nói tiếng Anh, chung tay xây dựng thành phố.

Năm nay, cuộc thi tiếp tục được tổ chức, mở rộng nhiều đối tượng, bao gồm các học sinh phổ thông, người đi làm, cán bộ công chức viên chức ở các sở, ngành, đơn vị thành phố. Hình thức tổ chức chương trình luôn được đổi mới để phù hợp với nhiều đối tượng hơn, hấp dẫn hơn.

Tham gia cuộc thi, các thí sinh có thể lựa chọn bảng thi phù hợp: Bảng 1 gồm các thí sinh dưới 18 tuổi là học sinh phổ thông hoặc thí sinh tự do đáp ứng độ tuổi; Bảng 2 là học sinh chuyên tiếng Anh hoặc có điểm 7.5 IELTS, TOEFL IBT 96 hoặc TOEIC 785 trở lên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, công chức viên chức, người lao động các sở, ngành…

Điểm mới của cuộc thi là Ban tổ chức phối hợp Tập đoàn Havina sử dụng format thi tranh luận đối kháng tại vòng chung khảo nhằm mang tới nhiều nội dung bổ ích, thú vị và tăng tính cạnh tranh giữa các thí sinh. Ngoài ra, các thí sinh tham sự năm nay sẽ chấm điểm đối với bài thi hùng biện ngắn qua các video clip.

Phần thi số 1 thi trực tuyến diễn ra từ ngày 21/10 đến hết ngày 12/11 tại website chính thức cuộc thi www.haiphongcontest.com. Thí sinh đạt yêu cầu phần thi trực tuyến tiếp tục vào vòng thi thứ 2 với 3 bài thi, mỗi bài thi gồm 50 câu hỏi, thời gian 25 phút. 50 thí sinh có điểm thi cao nhất được tham gia thi viết bài tự luận theo chủ đề (từ 16/11 đến 19/11). 20 thí sinh có điểm thi cao nhất ở cả 3 phần thi trước tiếp tục tham gia phần thi số 4 hùng biện online, thi phỏng vấn trực tiếp và được lựa chọn bước vào vòng chung khảo diễn ra ngày 5.12.2020 tại Trung tâm Hội nghị thành phố.

Cơ cấu giải thưởng mỗi bảng gồm 1 giải Vô địch, 2 giải Á quân và 2 giải khuyến khích. Phần thưởng lớn nhất có trị giá tương đương 30 triệu đồng. (Laodong.vn 21/10, Mai Dung)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Sở Tài nguyên Môi trường: Ủng hộ đồng bào miền Trung hơn 120 triệu đồng

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng, sáng 21/10, Đảng uỷ và Công đoàn Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức hội nghị phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do bão lũ, ngập lụt. (Anhp.vn 21/10)

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng: Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ họp trực tuyến qua cầu truyền hình kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa 14 tại Hải Phòng

Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ họp trực tuyến qua cầu truyền hình kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa 14 tại Hải Phòng, Điện lực Hồng Bàng - Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng xây dựng án cấp điện ưu tiên từ 20/10 đến 28/10. (Anhp.vn 21/10)

Biểu dương các điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ thành phố, giai đoạn 2015-2020

Sáng 21/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến Hội chữ thập đỏ thành phố, giai đoạn 2015 - 2020. Dự hội nghị có đồng chí: Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể thành phố cùng 139 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các hoạt động nhân đạo, giai đoạn 2015-2020. (Anhp.vn 21/10)

Hoàn thành xây dựng 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đình Chuyến tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020, sáng 21/10, tại trụ sở UBND TP. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện và Bí thư, Chủ tịch UBND 8 xã xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. (Anhp.vn 21/10)

Quận Đồ Sơn: Phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

Chiều 20/10, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. (Anhp.vn 21/10)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Hải Phòng: Trao giải thưởng Lê Chân cho 8 phụ nữ tiêu biểu

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống lịch sử của Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN thành phố. 90 năm lịch sử, các cấp Hội phụ nữ Hải Phòng luôn nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu. (Baophapluat.vn 21/10, Minh Hiền)./.

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn