Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 20/11/2020 10:20

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 20/11/2020)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ  

Hải Phòng: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam

Thanh tra thành phố Hải Phòng vừa tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2020).

Tại lễ kỷ niệm, Chánh Thanh tra TP Bùi Hùng Thiện phát biểu, ôn lại 75 năm xây dựng và trưởng thành ngành Thanh tra Việt Nam.

Trong mỗi thời kỳ cách mạng, tổ chức và hoạt động thanh tra lại có bước phát triển mới và đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm gần đây, ngành Thanh tra tiếp tục củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy của các cơ quan thanh tra theo hướng đáp ứng ngày càng tốt hơn.

Trong đó, chú trọng hoàn thiện cơ cấu tổ chức để thực hiện tốt các chức năng quản lý Nhà nước và các hoạt động nghiệp vụ trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nai, tố cáo (KN,TC) và phòng chống tham nhũng (PCTN); tăng cường quan hệ phối hợp với các ngành, các cấp tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác; nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ thanh tra…

Ngành Thanh tra cũng luôn coi trọng công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế với 3 trụ cột chính là xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của ngành Thanh tra; kiểm tra, rà soát, thẩm định, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thanh tra, giải quyết KN,TC và PCTN.

Công tác giải quyết KN,TC được ngành Thanh tra triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực.

Hải Phòng 5 năm qua có sự phát triển vượt bậc: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP 5 năm 2016-2020 tăng bình quân 14,94%/năm, gấp 1,42 lần mục tiêu, gấp 2,1 lần giai đoạn 2011- 2015 và gấp 2,2 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước; GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 6.196 USD, vượt mục tiêu đề ra 5.600 USD, gấp 2,04 lần so với năm 2015, gấp 2 lần bình quân chung cả nước (3.000 USD).

Về hạ tầng giao thông Hải Phòng có bước phát triển đột phá, ngày càng khẳng định vai trò là đầu mối giao thông quan trọng hướng biển của các tỉnh phía Bắc kết nối vùng với khu vực và quốc tế.

Các mặt đời sống, văn hoá, tinh thần của nhân dân TP được nâng lên vượt bậc, một số địa phương người dân phải giao đất cho các dự án để làm các khu công nghiệp, đô thị và các trung tâm thương mại đã ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm ngàn hộ dân, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Để đạt được những thành tự chung của thành phố như trên là có sự đóng góp một phần của ngành Thanh tra Hải Phòng.

Năm 2020, Thanh tra TP đã tiến hành 137 cuộc thanh tra hành chính, qua đó đã phát hiện sai phạm hơn 130 tỷ đồng, 15,97 ha đất; kiến nghị thu hồi 93,561 tỷ đồng, 15,97 ha đất; đã thu hồi 77,476 tỷ đồng, kiến nghị khác 36,692 tỷ đồng.

Đôn đốc 233 đơn vị nợ đọng 326,114 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Sau đôn đốc đã thu hồi 133,245 tỷ đồng về quỹ bảo hiểm xã hội, yêu cầu 215 đơn vị nợ đọng bảo hiểm và thanh toán sai quy định bảo hiểm với số tiền 16,485 tỷ đồng; sau kiểm tra đơn vị đã nộp về quỹ bảo hiểm số tiền 7,2 tỷ đồng.

Công tác chỉ đạo, giám sát đoàn thanh tra được thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Các đoàn thanh tra, thành viên đoàn tuân thủ nghiêm túc quy chế hoạt động đoàn thanh tra; không phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong quá trình thực thi công vụ.

Kết quả đôn đốc thu hồi sau thanh tra đã thu hồi về ngân sách nhà nước 25,846 tỷ đồng, còn 15,898 tỷ đồng; đã thực hiện lập lại trật tự quản lý đất với 151.2658 m2 đất; kiến nghị khác 131,293 tỷ đồng, xử lý kỷ luật 2 cá nhân, rút kinh nghiệm 39 tập thể, 1.224 cá nhân kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đồng thời, tham mưu UBND thành phố sửa đổi, bổ sung 03 văn bản hành chính có chứa nội dung quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch UBND TP.

Trên địa bàn thành phố có 39 đầu mối cơ quan có chức năng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó có 06 đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn.

Để đảm bảo xử lý tránh chồng chéo, từ năm 2017 đến nay, Thanh tra thành phố đã yêu cầu các đơn vị thanh tra phải phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra giảm được 1.635 cuộc thanh tra, kiểm tra đơn lẻ.

Về giải quyết KN,TC Thanh tra TP đã tham mưu giúp UBND TP giải quyết: 86 vụ việc KN,TC 12 vụ việc; kiểm tra, rà soát, đề xuất giải quyết 153 vụ việc; phối hợp với UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố tham gia ý kiến vào các hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn.

Qua giải quyết KN,TC đã trả lại quyền lợi cho 02 công dân với số tiền 1,4 tỷ đồng và 01 lô đất tái định cư, kiến nghị điều chỉnh bổ sung phương án đền bù cho công dân số tiền trên 3 tỷ đồng, phát hiện sai phạm, kiến nghị thu hồi hơn 1,5 ha đất.

Nhiều vụ việc sau khi được Thanh tra TP phân tích, vận động, thuyết phục và được sự đồng thuận, nhất trí với quyết định giải quyết của chính quyền, công dân đã rút đơn.

Thanh tra thành phố được đánh giá là một trong những cơ quan đi đầu về cải cách hành chính của TP với kết quả 2 năm xếp thứ nhất, 2 năm xếp thứ 3 về chỉ số cải cách hành chính trong khối sở ngành của TP Hải Phòng.

Thanh tra TP được tặng nhiều bằng khen và phần thưởng cao quý từ cấp Nhà nước đến các cấp chính quyền: 02 huân chương lao động hạng 3 cho 2 tập thể, 01 cờ thi đua của Chính phủ, 01 cờ thi đua của Thanh tra Chính phủ, 02 bằng khen của Thanh tra Chính phủ, 04 bằng khen của UBND TP…

Từ những kết quả đạt được đó và phát huy truyền thống của ngành, cùng đoàn kết, quyết tâm phấn đấu xây dựng và phát triển ngành Thanh tra ngày càng vững mạnh, xứng đáng với vai trò, trọng trách mà Đảng và chính quyền giao. (Thanhtra.com.vn 19/11, Kim Thành)

QUẢN LÝ

Hải Phòng chỉ đạo xử lý bóng cười, lều bạt... chăng kín góc hồ An Biên

TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quanh hồ An Biên.

Theo văn bản số 7339/UBND-BC của UBND TP Hải Phòng ngày 19/11, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng giao UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo kiểm tra, xác minh, làm rõ vấn đề báo nêu, xử lý các vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Trước đó, ngày 18/11, Báo Giao thông đăng tải bài viết: “Hải Phòng: Cận cảnh bóng cười, lều bạt… chăng kín góc hồ An Biên” phản ánh vào mỗi buổi tối, khu vực quanh Đài tưởng niệm Liệt sỹ thành phố và quanh hồ An Biên, các quán rượu mực với lều bạt được dựng lên hoạt động thâu đêm suốt sáng.

Nơi đây còn là tụ điểm cho các “dân chơi” sử dụng các chất kích thích: hút cỏ, bóng cười… gây mất an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Mặc dù các quán bán hàng hoạt động trái phép này diễn ra từ lâu, nhưng dường như không cơ quan chức năng nào quan tâm, xử lý. (Baogiaothong.vn 19/11, Khắc Đoàn)

HẢI QUAN  

Hải quan Hải Phòng: Giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp là việc làm thường xuyên

 Các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan cần được xử lý kịp thời để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa nhanh chóng nên Hải quan Hải Phòng xác định việc trao đổi, giải đáp vướng mắc là việc làm thường xuyên, hàng ngày.

Chia sẻ thêm về câu chuyện giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp và rộng hơn là thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp tại đơn vị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang cho rằng: việc tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp là cần thiết. Nhưng với thực tế ở cơ sở, những vấn đề vướng mắc cần được tiếp nhận, giải quyết ngay có tính chất thường xuyên, hàng ngày để đảm bảo việc thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp được nhanh chóng.

“Bởi những vướng mắc về giá, mã hay đưa hàng qua khu vực giám sát… là những vấn đề cần được tháo gỡ ngay, không thể đợi đến khi tổ chức Hội nghị doanh nghiệp (thường tổ chức mỗi năm một lần) mới đi giải quyết những vụ việc cụ thể như vậy. Còn đối với Hội nghị đối thoại doanh nghiệp là nơi đối thoại về chính sách, để tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp về những vấn đề lớn liên quan đến chính sách, quy định chưa phù hợp với thực tế để chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, sửa đổi, điều chỉnh”- ông Nguyễn Kiên Giang bày tỏ.

Chính vì vậy, Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo các chi cục thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thông suốt.

Đối với việc tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp, từ nhiều năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng giao các chi cục thực hiện. Trước khi tổ chức hội nghị, các chi cục tiến hành khảo sát ý kiến doanh nghiệp để nội dung tổ chức đối thoại diễn ra hiệu quả, thực chất. Thông qua hội nghị, cơ quan Hải quan sẽ tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định mới liên quan đến từng đối tượng doanh nghiệp. Đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục những sai sót thường gặp trong khai báo hải quan và tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức…

Đơn cử như tại chi cục hải quan cửa khẩu, khi tổ chức hội nghị phải có sự tham gia, kết nối giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng. Với chi cục hải quan ngoài cửa khẩu sẽ lựa chọn các đối tượng, loại hình doanh nghiệp để tổ chức theo chủ đề. Ví dụ, hội nghị dành riêng cho doanh nghiệp FDI, hội nghị dành riêng cho doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu để hướng dẫn về lập báo cáo quyết toán…

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 Nguyễn Thị Thu Hiền, để việc trao đổi thông tin hiệu quả, thiết thực, Chi cục tổ chức các cuộc trao đổi cụ thể với các đối tượng doanh nghiệp theo ngành nghề kinh doanh. Vừa qua, Chi cục tổ chức một số cuộc gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản, gỗ, nhựa…

“Ngoài ra, để tạo thuận lợi thông quan nhanh khi doanh nghiệp có hàng hóa phải thực hiện soi chiếu container, Chi cục phân công trực tiếp công chức thực hiện kiểm hóa theo lô hàng, nếu phải kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức sẽ thực hiện nhiệm vụ luôn giúp doanh nghiệp không mất thời gian chờ đợi. Trường hợp lô hàng không phải kiểm tra thực tế sẽ được thông quan ngay. Hay có trường hợp doanh nghiệp phản ánh lo ngại việc gặp khó khăn về sử dụng xe chuyên dụng của doanh nghiệp kinh doanh cảng, Chi cục tổ chức đối thoại 3 bên có sự tham gia của cả đại diện doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp kinh doanh cảng và cơ quan Hải quan để tháo gỡ, tạo mối liên hệ giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp kinh doanh cảng”- Chi cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền nói.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đơn vị đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp. Chi cục trưởng Trần Mạnh Hùng cho biết: Tại các đội công tác đều bố trí khu vực hướng dẫn giải đáp vướng mắc. Chi cục cũng chủ động lắp đặt các màn hình máy tính tại vị trí làm thủ tục hải quan nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu công chức được phân công xử lý tờ khai hải quan. Cùng với đó là lắp đặt 2 màn hình 55 inch hiển thị thông báo để niêm yết công khai các văn bản quy phạm pháp luật mới, các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ…

“Về tổ chức Hội nghị đối thoại, năm 2019 và 2020, Chi cục đã chủ động tổ chức 8 buổi hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và tập huấn các kiến thức pháp luật mới về hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý hải quan, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng…”- Chi cục trưởng Trần Mạnh Hùng thông tin thêm.

Là đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, Chi cục Hải quan Hưng Yên cũng chú trọng đổi mới cách thức tổ chức hội nghị đối thoại để thu hút sự tham gia của doanh nghiệp. Chi cục trưởng Hoàng Ngọc Nhụy cho biết: phương châm tổ chức hội nghị của đơn vị là “hỏi nhanh- đáp gọn”. Ngoài ra, Chi cục còn lên kế hoạch tổ chức các hội nghị theo chuyên đề để có những tư vấn, giải đáp chính sách đúng trọng tâm, trọng điểm của từng đối tượng doanh nghiệp.

“Với kinh nghiệm 17 năm làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tôi tham gia không ít hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Nhưng cách thức tổ chức của Chi cục Hải quan Hưng Yên (cuối tháng 10/2020) khá mới mẻ bởi sự cởi mở, thẳng thắn, chân tình giúp doanh nghiệp tự tin nêu vướng mắc. Dù nội dung câu hỏi của Công ty về chính sách thuế vượt thẩm quyền trả lời, nhưng đã được Chi cục tiếp nhận để báo cáo cấp có thẩm quyền”- chị Nguyễn Thị Hòa (Trưởng phòng XNK Công ty TNHH PIC Việt Nam, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) nhận xét.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Cục Hải quan Hải Phòng, từ cấp Cục đến các chi cục, vấn đề hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp luôn được chú trọng với nhiều hình thức triển khai phong phú nhằm mang lại hiệu quả cao nhất là tạo thuận lợi thương mại theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. (Haiquanonline.com.vn 20/11, Thái Bình)

KINH TẾ     

Hải Phòng: Xin sửa nhà thuê của Nhà nước rồi phá dỡ sai

Ngày 18/11, nguồn tin từ cơ quan chức năng TP Hải Phòng cho biết Công an TP Hải Phòng đã thu thập hồ sơ để điều tra, làm rõ hành vi phá dỡ công trình nhà thuộc sở hữu nhà nước mà bên thuê là Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng.

Công trình nhà ở thuộc sở hữu nhà nước bị phá dỡ nằm tại khu đất đắc địa giữa trung tâm TP Hải Phòng gồm các căn nhà 142, 144 và 146 Lương Khánh Thiện (phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền). Khu nhà này thuộc quyền quản lý khai thác của Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng (Công ty Kinh doanh nhà).

Tháng 7/2018, Công ty Kinh doanh nhà đã ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng (trụ sở tại 226 Lê Lai, quận Ngô Quyền) thuê khu nhà này để sử dụng mục đích kinh doanh dịch vụ. Theo đó, Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng được thuê khu nhà gồm năm căn nhà diện tích hơn 615 m2 trên diện tích đất hơn 1.380 m2 tại vị trí mặt tiền đường Lương Khánh Thiện. Giá thuê cả nhà và đất là hơn 112 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê trong hợp đồng là hai năm.

Theo hợp đồng thuê nhà, bên thuê có nghĩa vụ giữ nguyên hiện trạng nhà, đất, trong trường hợp muốn sửa chữa, cải tạo phải được bên cho thuê nhà và cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý. Bên thuê không được thực hiện hành vi làm thay đổi, hư hỏng, gây ảnh hưởng đến giá trị và nguy hiểm nhà cho thuê.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty Kinh doanh nhà, bên thuê nhà đã không tuân thủ các giao kết của bản hợp đồng này. Sau khi thuê nhà, năm 2018, Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng đã phá dỡ bức tường ngăn căn nhà số 3 và số 4 làm lối đi. Từ tháng 1/2019 tới nay, bên thuê cũng chưa thanh toán tiền thuê nhà, tính tới thời điểm này số tiền nợ đã lên tới hơn 2,4 tỉ đồng.

Đến tháng 3/2019, Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho phép tự bỏ kinh phí sửa chữa, cải tạo nguyên trạng các căn nhà này. Mặc dù Sở Xây dựng chỉ đồng ý cho sửa chữa cải tạo nguyên trạng công trình, không được thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, an toàn công trình nhưng tháng 10/2020, các căn nhà mà Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng thuê đã bị phá dỡ.

Theo báo cáo của Công ty Kinh doanh nhà, ngày 13/10, đơn vị này đã lập biên bản về việc bên thuê đã phá dỡ toàn bộ căn nhà số 2 và số 5, một phần các căn số 1, 3, 4. Tiếp đó, Công ty Kinh doanh nhà thông báo bên thuê dừng việc phá dỡ, khôi phục hiện trạng, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng về vi phạm của bên thuê. Hiện tại khu nhà này chỉ còn một bức tường phía mặt tiền đường Lương Khánh Thiện với cửa khóa im ỉm, phía sau đã bị phá dỡ tan hoang.

Ngày 26/10, UBND phường Cầu Đất đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản về hành vi phá dỡ nhà thuộc sở hữu nhà nước đối với Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng. Phường Cầu Đất đã ra thông báo yêu cầu công ty này ngừng tháo dỡ. Tiếp đó, ngày 6/11, UBND quận Ngô Quyền đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Thành Đức Hải Phòng 90 triệu đồng, yêu cầu khôi phục nguyên trạng.

Để giải quyết vụ việc, ngày 13/11, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo xử lý đối với hành vi phá dỡ nhà thuộc sở hữu nhà nước. Ông Thọ yêu cầu Công ty Kinh doanh nhà khẩn trương thực hiện thanh lý hợp đồng đối với bên thuê nhà. TP Hải Phòng giao UBND quận Ngô Quyền cử lực lượng giám sát giữ nguyên hiện trường công trình bị phá dỡ để phục vụ công tác xử lý vi phạm.

Ông Thọ chỉ đạo Công an TP Hải Phòng thu thập hồ sơ để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi phá dỡ nhà này, đồng thời yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan để xảy ra sai phạm.

Liên quan tới trách nhiệm quản lý, trước đó, ngày 9/11, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã có văn bản đề nghị UBND TP yêu cầu Công ty Kinh doanh nhà xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan thuộc đơn vị quản lý nhà vì đã buông lỏng quản lý để bên thuê phá dỡ nhà thuộc sở hữu nhà nước, đồng thời yêu cầu xem xét, thanh lý hợp đồng do bên thuê vi phạm hợp đồng, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý về hành vi hủy hoại tài sản.

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã thu thập hồ sơ từ các bên liên quan để điều tra, xử lý hành vi phá dỡ nhà thuộc sở hữu nhà nước theo hướng hủy hoại tài sản như Sở Xây dựng kiến nghị. (Plo.vn 20/11, Đỗ Hoàng; Cafeland.vn 20/11)

Hải Phòng sắp triển khai xây dựng dự án Khu nhà ở xã hội cao 19 tầng

UBND TP Hải Phòng vừa chấp thuận cho Nhà đầu tư Công ty CP Toa xe Hải Phòng thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại số 39 đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền.

Theo đó, dự án Khu nhà ở xã hội Quang Vinh có quy mô xây dựng công trình hơn 1.400m2; mật độ xây dựng phần đế là 58,4%; mật độ xây dựng phần tháp là 55,5%; tổng diện tích sàn xây dựng (không tính tầng hầm) khoảng 25.740,4m2; tổng diện tích sàn ở dự kiến là 18.241m2.

Trong đó, phần diện tích sàn căn hộ nhà ở xã hội từ tầng 3 đến tầng 19 dự kiến là 14.592,8m2; diện tích sàn ở căn hộ thương mại từ tầng 1 đến tầng 3 và tầng 18, 19 dự kiến là 3.648m2; phòng sinh hoạt cộng đồng dự kiến là 194,0m2…

Dự án cao tối đa 19 tầng; tổng diện tích sàn để xe là 2.485m2; diện tích cây xanh là 482,8m2; diện tích đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật là 521,2m2; với tổng số căn hộ là 242 căn, trong đó có 26 căn hộ thương mại; quy mô dân số khoảng 730 người.

Dự án bắt đầu triển khai vào cuối năm 2020 và dự kiến kết thúc, bàn giao vào quý III/2023.

Đây là dự án sau khi hoàn thiện sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển diện tích nhà ở tại quận Ngô Quyền. Đồng thời, sau khi đi vào hoạt động sẽ tiến hành di chuyển các cơ sở sản xuất nằm trong khu vực nội đô, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan khu vực dân cư đô thị hiện hữu và đáp ứng nhu cầu ở cho người dân có thu nhập thấp và trung bình ở Hải Phòng; khuyến khích người dân sử dụng nhà ở chung cư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tiết kiệm quỹ đất đô thị, cung cấp các dịch vụ tập trung phục vụ cho đời sống người dân.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu Công ty CP Toa xe Hải Phòng triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch, tiến độ đăng ký; có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, bảo vệ môi trường… Đảm bảo đủ nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu, mục tiêu, quy mô, tiến độ của dự án; thực hiện ký quỹ bảo đảm triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư. (Kinhtedothi.vn 19/11, Vĩnh Quân)

Cơ hội vàng thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

Thực hiện dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thời gian qua Hoa Kỳ đã thực hiện hàng loạt các giải pháp, chính sách đưa các doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ trở về trong nỗ lực khôi phục thị trường việc làm và nền kinh tế. Hoa Kỳ còn dự kiến thiết lập một “Mạng lưới thịnh vượng kinh tế” gồm một nhóm các đối tác như Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam và New Zealand. Đây là một cơ hội vàng để Việt Nam thu hút các DN Hoa Kỳ vào Việt Nam. Tăng cường hợp tác thu hút đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ còn được kỳ vọng sẽ giúp cán cân thương mại hai nước phát triển hài hòa, bền vững.

 

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến nay Hoa Kỳ hiện đứng thứ 11/138 các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với hơn 1000 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 9,4 tỉ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như khách sạn, công nghiệp chế biến, chế tạo.... Trong đó có những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble...

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Hoa Kỳ cam kết trong việc thúc đẩy hợp tác năng lượng, hạ tầng năng lượng, kết nối thị trường cùng với hợp tác y tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay năng lượng là một trong những lĩnh vực trụ cột hợp tác mà Hoa Kỳ muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn thông qua các công ty con, các chi nhánh tại nước thứ 3. Các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ đều có những dự án đầu tư vào Việt Nam qua các DN sản xuất theo loại hình ODM/OEM (thiết kế sản phẩm gốc/sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được chỉ định bởi khách hàng) như Apple, Google, Dell... thuộc chuỗi cung ứng của mình.

Thực tế cho thấy, các dự án điện khí mà DN Hoa Kỳ cam kết triển khai tại Việt Nam trải khắp 3 miền đất nước. Mới đây nhất các tập đoàn năng lượng Hoa Kỳ gồm Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác phát triển Dự án Điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Bạc Liêu bằng việc cung cấp và sử dụng thiết bị, dịch vụ của Hoa Kỳ với trị giá hơn 3 tỷ USD. Đây là dự án được phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Hay trước đó, General Electric và VinaCapital đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Dự án Điện khí hóa lỏng tại Long An; Công ty Năng lượng ExxonMobil Hải Phòng Energy (Hoa Kỳ), UBND TP. Hải Phòng và Công ty điện lực JERA của Nhật Bản cùng ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Dự án điện khí chạy bằng LNG tại Hải Phòng...

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng việc kiến tạo một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, phù hợp với xu thế phát triển và thông lệ quốc tế mà trong Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2020 sắp có hiệu lực thi hành vào đầu năm 2021 kỳ vọng sẽ tạo thêm cú hích, đòn bẩy hu hút các DN FDI nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam từng có 4 làn sóng đầu tư từ Hoa Kỳ kể từ năm 1991 đến nay và đang chờ đợi đón làn sóng tiếp theo lớn hơn và chất lượng hơn, đúng với vị thế “số 1” của các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Tổng Giám đốc - Công ty cổ phần Xúc tiến đầu tư Việt Mỹ - cho biết: Trong bối cảnh phát triển hiện nay các DN Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm phát triển đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam với rất nhiều lợi thế có được từ các FTA như CPTPP, EVFTA, RCEP... mang lại, vì thế cần nhanh chóng thu hút FDI từ Hoa Kỳ vào các ngành mà Việt Nam đang có thế mạnh đó là công nghệ thông tin, nông sản, thủy sản và ngành công nghiệp chế biến... Ngoài ra, các lĩnh vực trang thiết bị y tế, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm cũng đang được DN Hoa Kỳ rất quan tâm thúc đẩy thủ tục để triển khai hợp tác. Nếu các thỏa thuận hợp tác được thông qua sớm thì con số đầu tư vào Việt Nam sẽ còn tăng cao.

Hiện nay, để hỗ trợ thúc đẩy các dự án đầu tư kinh doanh Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cũng mong muốn nhận được các nhu cầu từ Việt Nam để hỗ trợ hoạt động đầu tư, xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam bởi hiện tại nhiều DN Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam nhằm góp phần cân bằng cán cân thương mại của hai nước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian gần đây đã giúp Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ. Cùng với việc nâng cao giá trị xuất khẩu, Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hơn từ Hoa Kỳ, nhất là các nhóm hàng Hoa Kỳ có thế mạnh như năng lượng, nông sản, dược phẩm, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và đời sống người dân. Bộ Công Thương tiếp tục tích cực chỉ đạo triển khai Kế hoạch Hành động hướng tới quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ hài hòa, bền vững. (Congthuong.vn 19/11, Ngọc Thảo)

Động thổ khu phức hợp Hải Phòng Diamond Crown Plaza

Ngày 20/11/2020, tòa nhà dự án Khu phức hợp Hải Phòng Diamond Crown Plaza do Tập đoàn Doji làm chủ đầu tư sẽ chính thức động thổ.

Tòa nhà dự án Khu phức hợp Hải Phòng Diamond Crown Plaza được thiết  kế bởi nhà thiết kế người Ý Massimo Mercurio, Mercurio Design Lab. Dự án  nằm tại lô đất góc ngã tư BigC (cạnh làng trẻ SOS và Cục Hải quan Hải Phòng).

Dự án là khu phức hợp Hải Phòng Diamond Crown Plaza bao gồm một toà chung cư cao cấp và một toà tháp khách sạn. Trong đó, nổi bật nhất là toà tháp khách sạn - the Signature - (45 tầng) với thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ vương miện và hoa sen Việt Nam.

Toà nhà chung cư 39 tầng với hình dáng chữ “U” thể hiện sự vỗ về, chào đón với các cư dân; Toà tháp khách sạn là biểu tượng mới, là cột mốc mới về sự phát triển của thành phố cảng Hải Phòng. Được biết, phương án thiết kế này được đề cử giải thưởng Golden Trezzini Awards cho hạng mục: Dự án công trình - toà nhà đẹp nhất.

Trước đó, TTC Land đã bán dự án Hải Phòng Plaza để thu về khoản lãi 185 tỷ đồng cho Tập đoàn DOJI. Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HoSE: SCR) vừa thông qua quyết định chuyển nhượng 21,7 triệu cổ phần, tương ứng 70% vốn tại CTCP thương mại Hải Phòng Plaza. Tổng giá trị thu về đạt 311,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, bên mua cổ phần phải hoàn trả cho TTC Land các khoản tiền và tương đương tiền theo số liệu trên báo cáo tài chính của CTCP thương mại Hải Phòng Plaza sau khi bù trừ các khoản đầu tư, phải thu, phải trả tương ứng với số lượng cổ phần chuyển nhượng.

Tháng 9/2018, HĐQT TTC Land thông qua Nghị quyết mua lại 70% cổ phần Thương mại Hải Phòng Plaza với tổng giá trị nhận chuyển nhượng 126 tỷ đồng. Đến tháng 1/2019, TTC Land đã hoàn tất việc mua lại 70% của công ty trên và gián tiếp sở hữu dự án Hải Phòng Plaza với quy mô 12.868 m2.

Đây là dự án thương mại điện tử hơn 1.600 tỷ đồng, dự kiến được triển khai nửa cuối năm 2019. Tập đoàn DOJI vốn là doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, đá quý, việc chuyển hướng sang mảng bất động sản được xem là quyết định táo bạo của Tập đoàn DOJI. Năm 2014, tập đoàn thành lập công ty DOJI Land để triển khai một chuỗi dự án bất động sản quy mô.

Đến nay, các dự án bất động sản của DOJI Land trải dài khắp cả nước như dự án khu dịch vụ hỗn hợp thuộc khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan với quy mô 47.708m2; tòa nhà Ruby Tower, đường Hàm Nghi, quận 1, TP HCM; tòa nhà Ruby Plaza tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; tòa trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn, Hà Nội... (Enternews.vn 19/11, Minh Huệ)

Bất động sản công nghiệp tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đón nhận nhiều nhà đầu tư ngoại trong phát triển kho logistics. Đặc biệt, CBRE ghi nhận số lượng lớn các nhu cầu và các giao dịch kí hợp đồng mua đất, thuê nhà xưởng trong ngành công nghiệp phụ trợ/ chế tạo ô tô đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản.

Tính đến quý III/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 ha, với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 79%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.

Tại thị trường Miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị trường miền Bắc, đạt mức 38.000 ha trong đó 24.000 ha đất công nghiệp cho thuê bao gồm Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu với mức tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%. Tuy nhiên, CBRE ghi nhận nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay tại các khu công nghiệp tại cả hai miền đều trong tình trạng khan hiếm.

Dịch bệnh Covid và căng thẳng thương mại đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam là một trong những điểm đến thu hút các nhà đầu tư của các công ty có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và công ty logistics kể từ khi dịch Covid-19 bùng nổ đã tạo nên nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối. Do đó, nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics đang chiếm lĩnh thị trường.

CBRE ghi nhận, kể từ cuối năm 2018, thị trường đã đón nhận nhiều nhà đầu tư ngoại trong phát triển kho logistics như BW Industrial, Logis Valley, LOGOS và GLP. Mapletree – một trong những nhà đầu tư tiên phong trong xây dựng kho cho thuê từ Singapore – cũng đang ráo riết mở rộng quỹ đất.

Sự gia nhập của nhiều khách thuê lớn trong lĩnh vực điện tử, bao gồm doanh nghiệp sản xuất điện thoại ở một KCN tại Bắc Ninh (100ha) và Universal Scientific Industrial ở KCN DEEP C Hải Phòng I, Wistron tại Hà Nam.

CBRE cũng ghi nhận số lượng lớn các nhu cầu và các giao dịch kí hợp đồng mua đất, thuê nhà xưởng đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản đến từ ngành công nghiệp phụ trợ/ chế tạo ô tô.

Việt Nam rút ra được các bài học kinh nghiệm từ hơn 30 năm phát triển công nghiệp tại các tỉnh ven biển của các nước láng giềng như Trung Quốc và Thái Lan. Theo xu thế đó, các tỉnh ven biển Việt Nam đã và đang tận dụng những tiềm lực sẵn có để phát triển nền công nghiệp.

Hiện nay, Hải Phòng và Quảng Ninh còn nhiều quỹ đất phát triển công nghiệp. Tính đến quý III/2020, Hải Phòng hiện có mức lấp đầy trung bình khoảng 56%. Quảng Ninh dự kiến sẽ cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai, với hai Khu Kinh Tế (KKT) Quảng Yên và Vân Đồn, trong đó KKT ven biển Quảng Yên được định hướng trở thành động lực tăng trưởng mới thúc đẩy hút đầu tư cho Quảng Ninh.

CBRE nhận định, kể từ năm 2021, thị trường dự đoán sẽ đón nhận khoảng 800.000 m2 nguồn cung nhà kho cho thuê, tập trung chủ yếu tại các khu vực Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. (Thoibaokinhdoanh.vn 20/11, Hải Sơn)

Hải Phòng: Quy định mới về sử dụng tài sản công

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản số 7306/UBND-DN ngày 18/11/2020 về sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Để đảm bảo việc sử dụng tài sản công theo đúng quy định pháp luật, tránh thất thoát tài sản nhà nước, UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện; các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố thực hiện rà soát các trường hợp đang sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết để xử lý chuyển tiếp các trường hợp theo quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều 136 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ và các trường hợp phát sinh sau ngày 1.1.2018.

Trên cơ sở kết quả rà soát, thực hiện chấm dứt ngay các trường hợp kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả rà soát, thực hiện về Sở Tài chính trước ngày 25/11/2020 để tổng hợp báo cáo UBND thành phố, Bộ Tài chính.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, chịu trách nhiệm trong việc xác định giá trị tài sản, vốn góp của đối tác tham gia vào liên doanh, liên kết tránh tình trạng “thổi giá” làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đơn vị sự nghiệp công lập và người sử dụng dịch vụ có được từ hoạt động liên doanh, liên kết. Thực hiện nghiêm quy định về lựa chọn đối tác tham gia vào liên doanh, liên kết, tổ chức đấu giá khi cho thuê tài sản công, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả; không gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, UBND thành phố giao Sở Tài chính xem xét, có ý kiến về Đề án sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết theo đúng quy định tại Điều 44 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ.

Trên cơ sở kết quả rà soát của các đơn vị và căn cứ tình hình thực tế đề xuất việc thành lập Đoàn kiểm tra của thành phố để kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. (Daibieunhandan.vn 19/11)

Tháng khuyến mại Hải Phòng 2020: Kết nối sản xuất và tiêu dùng Hải Phòng thời kỳ 4.0

Nhằm nâng cao sức mua trên thị trường, đặc biệt là sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Sở Công Thương Hải Phòng tổ chức chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng 2020”, từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2020.

Chương trình “Tháng khuyến mại hải Phòng 2020” sẽ là đòn bẩy, kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, qua đó thúc đẩy, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường và đảm bảo an sinh xã hội. Góp phần phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng hàng Việt Nam trên địa bàn thành phố.

“Tháng khuyến mại Hải Phòng 2020” là sự kiện khuyến mại tập trung, thường niên quy mô lớn với sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực, có thương hiệu, uy tín trên thị trường với nhiều hình thức khuyến mại hấp dẫn; đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của mọi đối tượng khách hàng trong xã hội. Khuyến khích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng theo phương thức truyền thống và thương mại điện tử, tạo ra khác biệt so với các chương trình khuyến mại do các doanh nghiệp đăng ký tổ chức thực hiện. Góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; tích hợp các ứng dụng hiện đại của cuộc cách mạng 4.0 nhằm đưa ra các loại hình kinh doanh đa dạng, thông minh phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, hướng đến một thị trường tiêu dùng thông minh và kết nối nhanh hơn giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tăng cường vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bình ổn giá cả, ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2020”, bao gồm: các Trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp, siêu thị điện máy, chợ, cửa hàng tự chọn, các cửa hàng chuyên doanh; các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh hàng tiêu dùng; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn; doanh nghiệp vận chuyển; hệ thống các ngân hàng; doanh nghiệp viễn thông; doanh nghiệp công nghệ thông tin; doanh nghiệp xây dựng; doanh nghiệp thương mại điện tử...

Với chủ đề: “Kết nối sản xuất và tiêu dùng Hải Phòng thời kỳ 4.0”, thời gian thực hiện chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng 2020” diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12/2020.  Triển khai trên địa bàn thành phố với  200 - 300doanh nghiệp, đơn vị thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia với khoảng 20 “Điểm vàng khuyến mại”.  Nhóm, ngành hàng chủ yếu gồm: nhóm hàng Thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng; Nhóm hàng Thời trang - dệt may, giày dép; Nhóm hàng Điện tử - Điện lạnh - Máy tính; Khách sạn - Nhà hàng - Du lịch dịch vụ; Các ngành hàng khác (không bao gồm rượu, thuốc lá).

Đặc biệt, chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng 2020” sẽ có số hoạt như “Ngày vàng khuyến mại” diễn ra vào ngày 17,18/11/2020 tạo ra  một sự kiện giảm giá đặc biệt và tập trung vào các giải pháp bán hàng thông qua hình thức thương mại điện tử với sự tham gia của các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng lớn, các sàn giao dịch thương mại điện tử qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng hóa; người tiêu dùng được mua sắm và đáp ứng những nhu cầu của cuộc sống một cách thông minh, an toàn và nhanh chóng, tránh tụ tập đông người để hạn chế ảnh hưởng của dịch COVID-19, góp phần kích cầu tiêu dùng.

Sự kiện “Ngày hội mua sắm” dành cho người tiêu dùng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, “Điểm vàng khuyến mại”, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm lữ hành, trung tâm cung ứng dịch vụ... Các doanh nghiệp tham gia sẽ đồng loạt thực hiện các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho người tiêu dùng trong thời gian diễn ra “Ngày hội mua sắm” theo quy định của pháp luật, mức ưu đãi khuyến mãi tại “Ngày hội mua sắm” lên đến 50% cho một số mặt hàng đăng ký giảm giá, kết nối các doanh nghiệp có thế mạnh trong việc bán hàng online để triển khai các hoạt động ưu đãi trong sự kiện trên website của chương trình.

Người tiêu dùng có thể phản ánh hoặc tham gia ý kiến đến Sở Công Thương (thông qua phòng Quản lý Thương mại, SĐT: 0225.395.1201) và Hội đo lường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Hải Phòng, SĐT: 0225.3921.081 về thông tin chi tiết các sự kiện, các doanh nghiệp, hàng hóa, sản phẩm tham gia khuyến mại, các điểm vàng khuyến mại... nhằm kịp thời chấn chỉnh đảm bảo chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng 2020” đạt hiệu quả tốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. (Thuonghieucongluan.com.vn 19/11, Nga Duyên)

XÃ HỘI     

Khai mạc Giải Vô địch Thể dục dụng cụ quốc gia năm 2020

Giải Vô địch Thể dục dụng cụ quốc gia 2020 quy tụ 46 vận động viên đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Quân đội. Các vận động viên tranh tài ở 14 nội dung.

Ngày 19/11, tại Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa (Hà Nội), Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Thể dục Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Giải Vô địch Thể dục dụng cụ quốc gia 2020. Đây là một trong những giải đấu quan trọng nằm trong hệ thống thi đấu cấp quốc gia hàng năm.

Giải đấu là cơ sở để Liên đoàn Thể dục Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao lựa chọn những vận động viên đạt thành tích cao tham dự các giải quốc tế. Giải cũng là dịp để đánh giá chất lượng công tác đào tạo lực lượng vận động viên thể dục dụng cụ của các đơn vị.

Giải Vô địch Thể dục dụng cụ quốc gia 2020 quy tụ 46 vận động viên đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Quân đội. Các vận động viên tranh tài ở 14 nội dung gồm xà đơn, xà kép, thể dục tự do, nhảy chống, ngựa vòng, vòng treo, cầu thăng bằng.

Ngay trong ngày đầu khởi tranh, các vận động viên bước vào tranh tài ở nội dung đồng đội nam, nữ; toàn năng nam, nữ. Kết quả chung cuộc đoàn Tp. Hồ Chí Minh đang tạm dẫn đầu bảng tổng sắp Huy chương với 2 HCV, 2 HCB, vị trí thứ 2 là đoàn Hà Nội - 2 HCV, 1 HCB. Tiếp đến thứ ba là đoàn Hải Phòng 1 HCB, 1 HCĐ.

Những năm gần đây, trong bảng vàng thành tích của Thể thao Việt Nam tại các Đại hội Thể thao lớn như Asian Games hay SEA Games có sự góp công không nhỏ của các vận động viên môn Thể dục dụng cụ. Đặc biệt là những tấm huy chương giá trị mang tầm châu lục và thế giới tại các giải đấu quốc tế lớn. Trong đó đánh chú ý thành tích gần nhất là tại giải Thể dục dụng cụ thế giới diễn ra tại Slovenia năm 2018, các vận động viên Thể dục dụng cụ Việt Nam đã xuất sắc giành hai huy chương Vàng ở nội dung xà kép và nhảy chống.

Ngày mai giải sẽ diễn ra 5 nội dung chung kết đơn môn. Dự kiến, Giải Vô địch Thể dục dụng cụ quốc gia 2020 sẽ kết thúc vào ngày 21/11. (Dangcongsan.vn 19/11, Duy Bách)

'Hiệp sỹ đường phố' xuyên đêm giải cứu miễn phí xe gặp nạn ở Hải Phòng

Mặc dù ban ngày đi làm vất vả để mưu sinh nhưng tối đến, hơn 20 thành viên Đội SOS Thủy Nguyên lại tập trung để đi cứu trợ xe bị nạn từ 21h hôm trước đến 1h hôm sau.

“Có người đang dắt xe, hình như xe bị thủng xăm, anh em ngồi chờ ở đây, đợi tôi qua đó xem sao”. Khi câu nói vừa dứt, anh Lê Văn Mạnh - Đội trưởng Đội SOS Thủy Nguyên nhanh chóng rời điểm tập kết tại Công viên 25/10 (thị trấn Núi Đèo, Thủy Nguyên, Hải Phòng) rồi cùng một thành viên khác băng qua đường, lại gần chiếc xe máy đang gặp sự cố.

Chủ nhân chiếc xe là một công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên. Anh đang nhích từng bước chân mệt mỏi, dắt xe máy đi lên con dốc ở thị trấn Núi Đèo. Lúc này đồng hồ đang nhích dần qua 21h.

Ngay khi tiếp cận chủ nhân chiếc xe và thấy cần sự giúp đỡ, anh Mạnh bảo: “Chúng tôi là Đội SOS Thủy Nguyên, hỗ trợ những xe gặp nạn buổi đêm hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ kiểm tra tình trạng xe của anh”. Nói rồi, anh Mạnh ra tín hiệu để mọi người mang đồ nghề tới.

Ngay khi vừa tiếp cận chiếc xe, vốn làm nghề sửa xe máy lâu năm, đồng thời là Đội phó Đội SOS Thủy Nguyên, anh Đoàn Thế Dương (SN 1992, đội 6, xã Hòa Bình, Thủy Nguyên) nhanh chóng “bắt bệnh” được chiếc xe máy không còn chút hơi nào ở lốp sau.

Khuôn mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi vì phải dắt xe suốt quãng đường khoảng 4km từ khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên nhưng anh Nguyễn Văn Thơm (quê huyện An Lão, Hải Phòng) liên tục gửi lời cảm ơn tới những thanh niên đang hỗ trợ vá xe giúp mình.

Khi nghe anh Mạnh cùng một số thành viên khác giải thích công việc của Đội là hỗ trợ các xe bị thủng xăm, hết xăng, chết máy dọc đường... trên địa phận huyện Thủy Nguyên, anh Thơm mới thực sự tin, trên đời còn nhiều người tốt.

“Xe của tôi bị thủng xăm ở cổng khu công nghiệp VSIP, trong khi về nhà còn hơn 20km nữa. Tôi phải dắt bộ ngược về hướng thị trấn với hy vọng tìm quán vá xe dọc đường. Nhưng vào quán sửa xe thì họ bảo muộn rồi không vá, vào hãng xe máy họ cũng không làm. Tôi đang định tìm nhà dân gửi xe rồi bắt taxi về, mai qua lấy xe sửa sau nhưng may mắn gặp được các bạn. Làm việc ở khu công nghiệp 5 năm nhưng đây là lần đầu tôi biết tới nhóm mình”, anh Thơm vừa nói vừa quan sát các thành viên Đội SOS sửa xe giúp mình.

Khoảng 30 phút sau, chiếc xe được vá xong. Trước khi rời đi, anh Thơm bắt tay từng thành viên trong Đội SOS Thủy Nguyên và chia sẻ: “Lúc phải dắt xe đi bộ hàng km thế này mới thấy tình người thật quý”.

Trở về vị trí tập kết để bắt đầu hành trình đi tuần đêm trên các ngả đường ở huyện Thủy Nguyên, vừa đi anh Đoàn Thế Dương vừa chỉ “bóng hồng” cầm đèn pin đi trước và bảo, Đội được thành lập bắt đầu từ câu chuyện chị Bùi Thị Hoài (SN 1978, ở xã Thiên Hương, Thủy Nguyên) phải dắt bộ xe 2km về nhà.

Đó là một đêm tháng 8/2020, trên đường về nhà, chiếc xe của chị Hoài bị thủng xăm giữa đường. Các quán sửa xe gần đó đều đóng cửa. Không nhận được sự trợ giúp từ ai, chị Hoài một thân một mình phải dắt xe đi về giữa đêm. Sau đó, chị Hoài ấp ủ dự định thành lập nhóm hỗ trợ những xe gặp nạn vào đêm tối để không ai phải rơi vào hoàn cảnh như mình.

Chị trao đổi với một số anh em, bạn bè qua mạng xã hội và nhanh chóng nhận được sự đồng tình từ họ. Bởi lẽ, chính họ cũng đang nung nấu ý định ấy.

Ngày 26/9/2020, Đội SOS Thủy Nguyên chính thức “trình làng”. Trước đó, 6-7 thành viên cũng tụ nhau lại để làm công việc tương tự nhưng chưa mang tính hội nhóm và chưa chuyên nghiệp.

Đến nay, đội có 23 thành viên chính thức, trong đó có 2 thành viên nữ và một số thành viên đang trong quá trình xét duyệt. Họ đến từ các xã thuộc huyện Thủy Nguyên với nhiều ngành nghề khác nhau, từ thợ sửa xe đến công nhân rồi cả những người chưa có công ăn việc làm. Nhưng họ có điểm chung là sẵn sàng cứu trợ những xe gặp nạn, không quản nắng mưa hay đêm tối.

Ban ngày họ đi làm để mưu sinh, tối đi giúp người khác. Chị Bùi Thị Hoài cho hay, bản thân chị ngày đi nấu ăn ở công ty, tối có hôm đi nấu cỗ hoặc tham gia nấu cơm chay ở đình, chùa... nên hay về muộn. Do đó, chị càng thấu hiểu những khó nhọc lúc đi đêm về hôm của công nhân cũng như nhiều người khác.

Điều may mắn mà chị Hoài và mỗi thành viên của Đội nhận được là sự ủng hộ từ người thân trong gia đình.

“Làm công việc cứu hộ xe gặp nạn ban đêm, tôi sợ nhất mang tiếng, sợ bị mọi người dị nghị là trục lợi, hay lợi dụng Đội SOS Thủy Nguyên để ban ngày kéo khách về cửa hàng sửa xe của mình.

Chúng tôi cũng bị một số cửa hàng sửa xe cạnh tranh. Khi giải thích với họ đây là việc làm hoàn toàn miễn phí và xuất phát từ cái tâm, mọi người cũng dần cảm thông”, anh Đoàn Thế Dương tâm sự.

Đến điểm tập kết, Đội SOS Thủy Nguyên chia làm các tổ để đi tuần trên những cung đường có nhiều công nhân đi làm về, nhưng vẫn đảm bảo một tổ túc trực tại vườn hoa.

Khi đồ nghề chuẩn bị xong, anh Dương nhận cuộc điện thoại gọi vào đường dây nóng của đội báo xe bị hỏng giữa đường. “Các bạn cho xin địa chỉ, chúng tôi sẽ tới hỗ trợ ngay”. Vừa dứt cuộc gọi, anh Dương báo tổ được phân công đi tuần trên tuyến đường đó để nhanh chóng đi giải cứu xe gặp nạn.

Dẫn đầu đoàn là anh Đào Văn Thành (SN 1965, xã Tân Dương, Thủy Nguyên) - người đàn ông được cả nhóm tôn trọng gọi là thầy. Khi xe đến điểm cứu trợ ở gần khu vực cầu Hoàng Văn Thụ, thầy Thành chưa vội tắt máy xe để có thêm ánh sáng trên đoạn đường tối, giúp các thành viên khác kiểm tra tình trạng xe.

“Trong mọi lần đi tuần tôi luôn là người đi đầu và sẽ duy trì ở vận tốc dưới 40km/h để đảm bảo an toàn. Các thành viên SOS Thủy Nguyên khi tham gia giao thông phải đảm bảo mũ bảo hiểm, gương xe… đẩy đủ và đặc biệt không được sử dụng rượu bia. Nếu ai uống rượu bia có thể ngồi trực tại điểm tập kết.

Mặc dù cứu hộ xe gặp nạn về đêm nhưng Đội chúng tôi vẫn bảo đảm nguyên tắc không cứu hộ những trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, trừ trường hợp bị tai nạn. Lúc ấy tùy vào tình hình cụ thể chúng tôi có thể sơ cứu, hoặc bảo vệ hiện trường rồi báo 115”, thầy Thành chia sẻ.

Nhiều thành viên khác của SOS Thủy Nguyên còn là nhân tố cứng của các nhóm tình nguyện khác trên địa phận huyện Thủy Nguyên nói riêng, TP Hải Phòng nói chung. Chị Bùi Thị Hoài thường xuyên đi nấu cơm chay tình nguyện, một số thợ sửa xe có hòm từ thiện tại quán để cuối năm trao quà cho người nghèo…

Hay trường hợp anh Nguyễn Đức Tuấn (SN 1985, xã Cao Nhân, Thủy Nguyên) có hôm tranh thủ thời gian rảnh rỗi tham gia hoạt động cùng nhóm. Đến gần 23h, anh lại đi làm công việc sửa ống nước.

Khi thầy Thành đang kể chuyện, chiếc xe bị chết máy dọc đường nổ được trở lại trong tiếng thở phào nhẹ nhõm cùng tiếng cười giòn tan của những người có mặt tại đây.

“Tôi đi từ nội thành Hải Phòng và đang về Quảng Ninh. Từ cầu Hoàng Văn Thụ xuống, màn hình trên xe nhấp nháy rồi xe không nổ được nữa.

Lúc đó tôi chợt nhớ từng lưu lại hình ảnh về hoạt động của nhóm SOS Thủy Nguyên nên lấy ảnh ra xem rồi gọi theo số điện thoại được in trên áo của nhóm.

Xe đang hỏng trên đường mà nhận được sự giúp đỡ thật sự rất vui. Tôi hy vọng những hoạt động như Đội SOS Thủy Nguyên sẽ được nhân rộng ra nhiều khu vực khác”, Ngô Đình Hoàng (SN 1998, quê ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) chủ nhân xe bị chết máy dọc đường chia sẻ.

Xe máy của Hoàng lăn bánh cũng là lúc các thành viên SOS Thủy Nguyên gói ghém, kiểm tra đồ đạc và tiếp tục hành trình cứu trợ xe gặp nạn.

Với đội trưởng Đội SOS Thủy Nguyên Lê Văn Mạnh, anh không bao giờ quên được trường hợp người chồng đưa vợ đi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên cách đây không lâu. Tối đó, người chồng gọi điện cho nhóm nhờ đi mua cháo giúp vợ mình. Mặc dù là tình huống không nằm trong “kịch bản” nhưng đội vẫn cử người đi hỗ trợ.

Sau đó, ai cũng mừng vì nhận được tin nhắn cảm ơn cùng lời nói vui của người chồng khi nhờ bát cháo Đội mua giúp mà vợ anh thuận lợi sinh nở, mẹ tròn con vuông.

Trường hợp một công nhân hơn 50 tuổi, nhà ở thị trấn Minh Đức (Thủy Nguyên), đang làm tại khu công nghiệp VSIP cũng là kỷ niệm khó quên với các thành viên trong Đội.

Khoảng 23h30, người công nhân ấy bị bục xăm xe trong khi đường về nhà còn gần 20km. SOS Thủy Nguyên tới hỗ trợ nhưng vì đông nên người này sợ bị trấn lột hay trộm cướp. Sau khi được các thành viên trong Đội SOS giải thích, người đàn ông cũng đồng ý để mọi người cứu trợ xe.

Chiếc xe được sửa xong, người công nhân cảm động và bảo, nếu có điều kiện sẽ tham gia vào Đội. Hai ngày sau, ông tìm gặp Đội SOS Thủy Nguyên với mong muốn trả tiền công nhưng mọi người kiên quyết từ chối. Sau đó, người công nhân ấy ủng hộ 200 nghìn đồng để đội tiếp tục giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

“Nếu xe máy đi trên địa phận huyện Thủy Nguyên gặp khó khăn, mọi người cứ liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi không hứa sẽ chữa khỏi xe cho họ nhưng chúng tôi hứa điều chắc chắn sẽ đưa họ về tới nhà an toàn nhất.

Ví dụ gặp “ca khó” quá chúng tôi hỗ trợ đẩy xe về tận nhà, dù nhà họ ở cách điểm xe hỏng 10 hay 20km”, Đội trưởng Đội SOS Thủy Nguyên nói.

Tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng SOS Thủy Nguyên đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp xe gặp nạn trên đường lúc đêm muộn. Trung bình mỗi tối, SOS Thủy Nguyên cứu trợ 6-7 trường hợp, có hôm 12-13 trường hợp. Điều họ mong muốn nhất chính là sự an toàn của người tham gia giao thông.

Đồng hồ chỉ 1h, chỉ còn những ánh đèn đường phủ trên màn đêm tĩnh mịch, thỉnh thoảng có chiếc xe đi về vội vã, 5-6 thành viên của SOS Thủy Nguyên mới thu dọn đồ đạc để về nhà nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày làm việc mới. Những bóng áo xanh cũng hòa vào trong ánh đèn đường ấy. (Vtc.vn 19/11)                                                  

Hải Phòng có mô hình sân khấu 'sáng' nhất cả nước

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế, Thành ủy, HĐND, UBND TP cũng quan tâm tới việc tạo điều kiện nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Mô hình sân khấu truyền hình được triển khai gần 1 năm qua chính là thể hiện rõ nhất sự quan tâm ấy, đã và đang ngày càng được phát huy hiệu quả.

Mỗi cuối tuần, người dân Hải Phòng lại có một món ăn tinh thần để đón đợi, đó là Sân khấu truyền hình. 12 vở diễn và chương trình nghệ thuật có chất lượng được đều đặn giới thiệu tới công chúng. Đó là những tác phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng về đề tài, có tính nghệ thuật cao, được dàn dựng công phu với đội ngũ nghệ sĩ diễn viên đến từ 5 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của TP và cả các nghệ sĩ tên tuổi của cả nước.

Đề tài của Sân khấu Truyền hình ngày càng trở nên đa dạng với những mạch nguồn lịch sử, vẻ đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa miền cửa biển... Sân khấu truyền hình còn là một bức tranh đa sắc màu về đất và người Hải Phòng, tái hiện những giá trị nhân sinh tốt đẹp, đồng thời chạm đến nhiều vấn đề của cuộc sống đương đại.

Được triển khai từ tháng 11/2019, Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của đông đảo khán giả xem trực tiếp tại sân khấu cũng như trên sóng truyền hình. Nhiều chương trình được lựa chọn, giới thiệu tới khán giả truyền hình cả nước thông qua kênh VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam, được đánh giá là một trong những điểm sáng trong đời sống văn học nghệ thuật của cả nước. (Baophapluat.vn 19/11, Hồng Nhung)

Ấm tình đồng đội trong bão lũ

Vừa qua đoàn công tác Công an TP Hải Phòng đã đến Công an 6 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, trao tặng mỗi đơn vị 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả thiên tai. Đoàn đã hỗ trợ gia đình liệt sĩ Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, anh dũng hy sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ người dân bị mất tích trong đợt mưa lũ, bão tại địa phương 50 triệu đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí này Công an TP Hải Phòng trích ra từ nguồn CBCS Công an đã đóng góp, ủng hộ mỗi người 1 ngày lương cơ bản.

Ngoài ra, Công an TP Hải Phòng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài lực lượng, được một khối lượng lớn hiện vật tham gia hỗ trợ, ủng hộ đồng bào và CBCS Công an 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Trong đó riêng Phòng Cảnh sát kinh tế vận động được số lượng hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá tương đương hơn 1 tỷ đồng trao tặng Công an tỉnh Quảng Bình và 3 điểm trường tại địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội vận động được 50 suất quà, tương đương 70 triệu đồng ủng hộ các hộ dân tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Tổng kinh phí cùng giá trị hiện vật quà tặng Công an TP Hải Phòng vận động, quyên góp đợt này là 1,92 tỷ đồng. (Cand.com.vn 20/11)

“Âm thanh của sự tĩnh lặng”- Món quà tặng thầy cô đầy cảm xúc

Khi những những nốt ngân cuối cùng của bản nhạc The Sound of Silence (Âm thanh của sự tĩnh lặng) của tác giả Paul Simon (Hoa Kỳ) vừa dứt, cả không gian Nhà hát thành phố Hải Phòng đang du dương trong sự tĩnh lặng đã vỡ òa cảm xúc.

Đó là tiết mục biểu diễn piano của tài năng piano “nhí” Bùi Quang Khánh- một học sinh đặc biệt, một người khiếm thị đầy nghị lực trong đêm hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua tại thành phố Cảng.

Buổi hòa nhạc cũng như hình ảnh cậu bé nỗ lực vươn lên trong bất hạnh cuộc đời như một minh chứng của nghị lực, khát vọng, cũng như công lao dưỡng giáo không gì sánh nổi của cha mẹ và các thầy cô giáo cùng vun trồng cho những chồi xanh ước mơ nảy nở. Đây cũng là món quà tặng thầy cô có ý nghĩa và đầy xúc cảm...

Cùng với nhiều tiết mục sôi động khác đưa mọi người trở về mái trường trong ký ức tuổi thơ, những con đường đến trường trải đầy phượng đỏ, những tháng ngày miệt mài học tập trong sự chăm bẵm của cha mẹ, nhiệt tình truyền ngọn lửa đam mê, tinh thần và ý chí vươn lên trong cuộc sống của các thế hệ thày cô..., thì có tới năm tiết mục biểu diễn của Khánh.

Từ những giai điệu bất hủ của bản Sonata No.15, Serenade của Mozart, hay Vũ khúc Hungary số 5 của Johannes Brahms… được Khánh thể hiện với những cảm hứng bất tận vào cuộc sống tươi đẹp.

Những âm thanh lay động lòng người do Khánh thể hiện như một món quà tri ân và cũng là một báo cáo thành quả bước đầu đến những thầy cô giáo - những người đã dành nhiều thời gian, công sức nuôi dưỡng, chăm chút cho khát vọng tuổi thơ…

Buổi hòa nhạc thu hút đông đảo không chỉ các thầy cô giáo, học sinh, mà còn thu hút sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ và công chúng đam mê âm nhạc của thành phố Cảng.

Người bình thường chơi piano đã khó, đối với người khiếm thị thì cái khó đó tăng lên gấp bội. “Âm thanh của sự tĩnh lặng” đã thực sự chạm đến trái tim. Và nhiều nhà giáo, nghệ sĩ đã không dấu được xúc động khi nghe Khánh biểu diễn cho dù đã biết nhiều về Khánh trước đó.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hải Phòng Vũ Văn Trà đã thốt lên, đúng là cần đưa âm nhạc trở thành một môn học bài bản trong nhà trường …

"Âm thanh của sự tĩnh lặng" (The Sound of Silence) - bản nhạc nổi tiếng của tác giả Paul Simon (Hoa Kỳ) sáng tác năm 1964 được lấy làm chủ đề của buổi hòa nhạc cũng như đã chuyển tải phần nào về cuộc đời cậu bé.

Đồng thời như muốn động viên, thôi thúc, muốn thắp lên nguồn sáng tin yêu và tạo ra nghị lực kiên cường cho con người trước những khó khăn, khổ đau hay bất hạnh trong cuộc sống… 

Vốn là cậu bé sinh thiếu tháng, chỉ nặng 1,7 kg khi chào đời sau 29 tuần tuổi. Nhưng Khánh càng thiệt thòi hơn khi đôi mắt - cửa sổ tâm hồn em không cảm nhận được hình ảnh - ngoài màu sáng và tối.

Vượt lên số phận nghiệt ngã trong tình thương yêu, chăm chút của gia đình, người thân, cậu bé Khánh càng lớn lên càng thể hiện sự thông minh, tình cảm và sự cảm nhận đặc biệt.

Và như một mầm sống vẫn nỗ lực vượt lên số phận nghiệt ngã của cuộc đời, sáu năm tại Trường dành cho trẻ khiếm thị ở Hải Phòng, rồi hai năm học hòa nhập tại Trường THCS Hồng Bàng, Khánh luôn là một tấm gương sáng cho các bạn noi theo…

Trong nỗi buồn chán về khiếm khuyết của bản thân, piano đến với Khánh tình cờ như cái duyên trời định. Một lần Khánh được mẹ đưa đến chơi nhà người bạn. Bất chợt, Khánh cảm thấy như không gian bừng sáng trước mắt khi những âm thanh trong trẻo diệu kỳ ngân lên khi vô tình chạm phải những phím của cây đàn để cạnh chỗ ngồi. Sự cuốn hút của những âm thanh diệu kỳ đã đánh thức tâm hồn cậu bé… 

Cảm nhận được yêu thích của cậu bé với âm nhạc, Khánh đã được tặng cây đàn mơ ước của mình. Đồng thời, gia đình Khánh cũng mời được giáo viên dạy piano của Trung tâm Hand Art- cô Nguyễn Thị Huyền Trang dạy đàn cho em. Với năng khiếu cảm âm tốt, tinh thần ham học, chăm chỉ luyện tập, cùng sự tận tình của cô giáo và sự động viên của mọi người, chỉ sau hai năm, cậu bé đã chơi đàn khá điêu luyện.

Cuộc đời cậu bé như bước sang trang mới. Cậu đã không còn buồn chán trước âm u cuộc đời, âm thanh của những phím đàn, du dương của những nốt nhạc đã khiến Khánh thấy tự tin, cảm nhận sự tươi sáng của cuộc đời…

Tháng 11-2017, khi tham gia cuộc thi "Cây đàn tuổi thơ" do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phối hợp cùng Thành Đoàn Hải Phòng tổ chức, Khánh đã xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Tại cuộc thi Piano Sonata Festival Hải Phòng năm 2018, Khánh đã khiến cả khán phòng từ ngạc nhiên đến ngất ngây với tác phẩm Fur Elise (Thư gửi Ê-li) của Beethoven và giành giải Nhất.

Năm 2019, cậu bé Khánh còn giành giải Nhất cuộc thi Festival Piano Phượng Hồng cùng với giải phụ Đam mê và giải Nhì cuộc thi CEG Music Festival 2019 toàn quốc cùng với giải phụ là thí sinh truyền cảm hứng nhất. Và mới đây, tháng 2-2020, Khánh đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tiết mục piano tại Liên hoan nghệ thuật châu Á Thái Bình Dương 2020 tổ chức tại Malaysia…

Niềm tin là sức mạnh, vinh quang sẽ thuộc về những con người luôn cháy bỏng khát khao, từ một cậu bé tật nguyền, Bùi Quang Khánh đã và đang bước đi đầy tự tin, kiêu hãnh trên con đường gập ghềnh của cuộc sống với sự nỗ lực của của bản thân, sự hỗ trợ tích cực của gia đình, các thầy cô giáo.

Con đường đi đến chiến thắng không trải đầy hoa hồng, cậu bé Khánh đang nỗ lực hết mình quyết tâm thực hiện mơ ước bước vào Nhạc viện Hà Nội và trở thành một nhạc sĩ piano.

Đó còn là ngọn lửa lan truyền đầy sức mạnh đến với mọi người, nhất là những người có cùng cảnh ngộ như em luôn vững tin vào cuộc sống tươi đẹp, với ý chí quyết tâm và nỗ lực phấn đấu, ước mơ, thành công luôn chờ ta ở vạch đích. (Nhandan.com.vn 19/11, Ngô Quang Dũng)

Hơn 80 cán bộ công đoàn cấp tỉnh dự tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức

Sáng 19/11, Tại Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Công đoàn (Đồ Sơn, Hải Phòng), PCT Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật dự và chỉ đạo khóa tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ công đoàn cấp tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc, PCT Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật nhấn mạnh, cán bộ công đoàn đóng vai trò rất quan trọng, là môt trong những yếu tố quyết định chất lượng hoạt động công đoàn. Để nâng cao chất lượng đội ngũ, việc cần thiết là tập trung cho đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn.

Năm 2021, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở tiếp tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung đào tạo bồi dưỡng; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát.

Trong 3 ngày diễn ra chương trình tập huấn, đồng chí Trần Văn Thuật đề nghị các cán bộ công đoàn cấp tỉnh tập trung nắm bắt các chuyên đề, tích cực tham gia thảo luận, bàn các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng hoạt động công đoàn. Trong đó, tập trung phân tích những tình huống phát sinh không có trong quy định, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình hoạt động. Từ đó, giúp các cán bộ công đoàn có thêm kiến thức, kinh nghiệm, xây dựng chương trình công tác năm 2021 bám sát yêu cầu, thực tế.

Lớp tập huấn kéo dài từ 19 đến 21/11. Trong 3 ngày, hơn 80 cán bộ tổ chức công đoàn cấp tỉnh, thành phố tập trung làm rõ 2 chuyên đề: Tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; Yêu cầu nhiệm vụ công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu tham quan, thực tế tại một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng; chia tổ thảo luận các vấn đề phát sinh và giải pháp trong quá trình triển khai các chuyên đề trên. (Laodong.vn 19/11, Mai Dung)

GIÁO DỤC  

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Ngô Quyền

Tối 19/11, Trường THPT Ngô Quyền long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã đến dự và chia vui cùng Nhà trường và ngành Giáo dục Hải Phòng.

Trường THPT Ngô Quyền (trước đây mang tên trường Bonnal, Bình Chuẩn) được thành lập ngày 15/10/1920, là ngôi trường trung học đầu tiên của Hải Phòng và cũng là một trong số ít ngôi trường cấp 3 đầu tiên của Việt Nam do người Pháp xây dựng.

Với bề dày truyền thống, nhiều cựu học sinh Trường Ngô Quyền sau này trở thành những chính khách, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng như cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, giáo sư Vũ Khiêu, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, nhà thơ Thế Lữ...

Tại Lễ kỷ niệm, nhà giáo Cao Tố Nga - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho biết, tiếp nối truyền thống vẻ vang, các thế hệ thầy trò hiện tại đang nỗ lực từng ngày để khẳng định vị thế ngôi trường dẫn đầu khối không chuyên của thành phố, nằm trong top 100 trường THPT có chất lượng đào tạo tốt nhất cả nước.

Những năm gần đây, chất lượng giáo dục toàn diện của Trường ngày càng được khẳng định qua kết quả hai mặt giáo dục: đạo đức và văn hóa. Trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua. Thế hệ học sinh hiện tại năng động, sáng tạo, học tập tốt, thể lực tốt, có ý thức trang bị hành trang để thành những công dân toàn cầu.

Với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, đội ngũ giáo viên, mặt bằng dân trí, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo dành cho ngôi trường truyền thống, nhiều năm qua, Trường THPT Ngô Quyền luôn khẳng định được uy tín, tạo dựng được niềm tin trong nhân dân thông qua chất lượng đào tạo.

Ông Đỗ Mạnh Hiến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng bày tỏ tin tưởng, với điểm tựa truyền thống quý báu của ngôi trường 100 năm tuổi, với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, sự ủng hộ của phụ huynh, Trường THPT Ngô Quyền sẽ gặt hái được nhiều thành công mới, mãi xứng danh với tên tuổi vị anh hùng dân tộc, luôn là lá cờ đầu của ngành Giáo dục Hải Phòng và cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, Trường THPT Ngô Quyền vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. (Giaoducthoidai.vn 19/11, Nguyễn Dịu)

Trường Cao đẳng nghề số 3, Quân khu 3 đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 19/11, tại TP Hải Phòng, Trường Cao đẳng nghề số 3, Quân khu 3 đã long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là lần thứ 2, nhà trường vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý này.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng các thế hệ cán bộ giáo viên, học viên, sinh viên nhà trường đã cùng nhau ôn lại truyền thống 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và quá trình xây dựng, phát triển của nhà trường. Những năm qua, Đảng bộ Trường Cao đẳng nghề số 3 đã lãnh đạo hoàn thành toàn diện các mặt công tác và các nhiệm vụ, nhất là đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, các đối tượng chính sách và Nhân dân. Chú trọng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện nay, đội ngũ giáo viên nhà trường trên 80% có trình độ thạc sỹ, đại học và cao đẳng. Trong nhiệm kỳ đã đào tạo được gần 85 nghìn học viên; trong đó, gần 90% học viên sau tốt nghiệp có việc làm ổn định; phối hợp tư vấn và tổ chức xuất khẩu lao động cho hơn 500 người. Đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia hội thi, hội thao các cấp giành nhiều giải cao như: Năm 2016, giải Nhì Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quân; năm 2015 giải Nhất toàn đoàn tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp TP Hải Phòng; năm 2016 giải Nhất toàn đoàn Hội thi tay nghề TP Hải Phòng…

 Đặc biệt, những năm gần đây, trường đã thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ chế từ đơn vị dự toán, sang mô hình đơn vị sự nghiệp công lập, được giao quyền tự chủ về tài chính theo Nghị định 43 của Chính phủ. Nhanh chóng, đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng đa dạng hóa các loại hình đào tạo, mở rộng ngành nghề, đi đôi với nâng cao chất lượng trong đào tạo và tư vấn, giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, công tác đào tạo luôn được nhà trường gắn với những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng như xây dựng các điển hình tiên tiến để nhân rộng và tạo không khí thi đua trong toàn trường.

 Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Lê Đình Thương đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể nhà trường. Nhân dịp này, nhà trường cũng đã tặng Giấy khen cho các đồng chí giáo viên nhà trường vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường. (Dangcongsan.vn 19/11)

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhì

Sáng 19/11, hoà trong không khí cả nước nô nức chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.   

Tham dự buổi lễ, có ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND thành phố; PGS. TS Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố; ông Trần Quang Tuấn- Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Hồng Bàng; ông Nguyễn Minh Tuấn- Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Đoàn Thị Thu Hằng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng tự hào là điểm sáng trong ngành giáo dục Hải Phòng, được đón nhận nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước và thành phố, được các bậc cha mẹ học sinh tin yêu.

Bà Đoàn Thị Thu Hằng cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến sự quan tâm của UBND thành phố, Sở GD& ĐT thành phố, UBND quận Hồng Bàng, các cơ quan ban ngành, đơn vị kết nghĩa, các bậc phụ huynh, các thế hệ lãnh đạo, thầy và trò nhà trường đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đưa trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng có được những thành tích như ngày hôm nay.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt UBND thành phố Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND thành phố đã trao danh hiệu Huân chương độc lập lạng Nhì của Chính phủ cho trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng. Đây là danh hiệu cao quý mà Nhà trường đạt được bằng chính những sự cố gắng không mệt mỏi trong suốt 5 thập kỷ.

Buổi lễ cũng công bố các Quyết định khen thưởng và trao thưởng cho tập thể, cá nhân cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo quận Hồng Bàng đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã đạt được trong 50 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời hy vọng rằng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, học sinh hiện tại và mai sau sẽ luôn không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, tô thắm truyền thống, bề dày thành tích để tiếp tục đưa nhà trường phát triển lên tầm cao mới, giáo dục và đào tạo các em học sinh trở thành những người công dân có ích cho xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp chính quyền và các bậc phụ huynh. (Phapluatxahoi.vn 19/11; Doanhnghiephoinhap.vn 19/11)

Làm sao để bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng cho học sinh?

Mô hình “Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam” đang được triển khai tại Hải Phòng nhằm giải quyết vấn đề dinh dưỡng ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học.

Chị Vũ Phương Thảo - Trường Mẫu giáo Mầm non 1 (TP Hải Phòng) chia sẻ: “Hiện tại trường con tôi học đang triển khai mô hình thí điểm về “Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em”.

Gia đình tôi lúc nào cũng mong muốn được cập nhật thông tin về các bữa ăn, chế độ dinh dưỡng của các cháu ở trường.

Trong đề án mô hình điểm, tôi mong muốn mình có bảng tiêu chuẩn về calo, để nắm bắt và thực hiện đúng quy chuẩn thực đơn, khẩu phần ăn của các con phù hợp”.

Còn theo ông Vũ Văn Trà – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, mô hình bữa ăn dinh dưỡng học đường kết hợp với vận động thể lực mà Bộ GD&ĐT đang triển khai là việc tất cả chúng ta đều quan tâm. Nó liên quan đến sức khỏe, thể lực, trí tuệ, tầm vóc của thế hệ tương lai của đất nước.

“Qua khảo sát một trường nằm trong dự án là Trường Mẫu giáo Mầm non 1 của quận Hồng Bàng, tỷ lệ suy dinh dưỡng khoảng 3,4-3,5%. Tỷ lệ béo phì cũng tương tự.

Mặc dù tỷ lệ này không cao, nhưng rõ ràng một bộ phận các cháu học sinh này cũng ảnh hưởng từ hai địa chỉ, có thể là bữa ăn từ trong các trường học, đặc biệt là bữa ăn ở các gia đình.

Chúng tôi cũng khuyến cáo các phụ huynh, ở nhà quan tâm đến chế độ ăn, ngủ, nhưng cần phải đồng hành cùng nhà trường, có cổ vũ khích lệ các cháu vận động tại gia đình, cùng bố mẹ tham quan du lịch, vận động trong các ngày nghỉ.

Tôi luôn trăn trở làm sao tầm vóc trong tương lai của các cháu tốt hơn, hạn chế tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi, gầy còm, hạn chế tỷ lệ trẻ béo phì đang gia tăng…

Tôi hi vọng nếu triển khai mô hình bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý thành công thì các học sinh sẽ có tiền đề, để có sự phát triển tốt hơn…” (Infonet.vietnamnet.vn 19/11, Hoàng Thanh)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh dự Lễ khai giảng tại trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng

Sáng 19/11, trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng, trực thuộc Bộ Xây dựng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021; Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam; Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh và các thầy cô giáo, học sinh của Nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Ths. Lã Đình Kế - Hiệu trưởng trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống của Nhà trường. Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng. Qua 56 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, viên chức Nhà trường luôn luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng giao trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của Ngành và xã hội, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng và đất nước.

Những năm gần đây, Nhà trường thực hiện mục tiêu đa dạng hoá các loại hình đào tạo. Trong đó, mở rộng phối hợp với các trường, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dực thường xuyên, các doanh nghiệp để tuyển sinh và tổ chức đào tạo trình độ trung cấp, sơ cấp, bồi dưỡng và thi nâng bậc thợ cho công nhân; Huấn luyện an toàn – vệ sinh lao động; liên kết đào tạo Cao đẳng, Đại học hệ vừa làm vừa học... với quy mô trung bình 1.500 học sinh sinh viên/năm, phục vụ cho nhu cầu học tập, hoàn thiện và nâng cao trình độ của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khu vực; đặc biệt là đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS vừa học văn hóa THPT vừa học nghề trình độ trung cấp, góp phần thực hiện chính sách phân luồng trong giáo dục và đào tạo, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giải quyết việc làm cho thanh niên và đảm bảo an sinh xã hội.

Năm học 2019-2020, Nhà trường thực hiện tốt mục tiêu “Chủ động phòng chống dịch bệnh; Đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo; thực hiện đào tạo gắn với sản xuất và giới thiệu việc làm đáp ứng yêu cầu của người học và của xã hội”. Cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên nhà trường, năm học vừa qua, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Tuyển sinh và đào tạo trình độ trung cấp: 1589/1350 học sinh, đạt 117% kế hoạch năm; tốt nghiệp ra trường: 294 học sinh, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp giỏi, khá đạt 38,4%; Tuyển sinh và đào tạo trình độ sơ cấp: 400/250 học sinh, đạt 100% kế hoạch năm; Tổ chức đào tạo khoa học, nghiêm túc theo đúng các quy định hiện hành. Thực hiện tốt các quy định về quản lý đào tạo, tìm và giới thiệu việc làm cho học sinh; trên 85% học sinh tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay. Nhà trường luôn đổi mới nội dung chương trình đào tạo theo hướng giỏi về tay nghề - vững về kiến thức và gắn với thực tế sản xuất.

Trong năm học vừa qua, trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng đã xây dựng và hoàn thiện 10 chương trình, giáo trình đào tạo trình độ trung cấp; 15 chương trình, giáo trình đào tạo trình độ sơ cấp; 100% giáo viên Nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học, thiết kế gia công thiết bị dạy học, viết giáo trình giảng dạy. Nhà trường đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ làm việc, giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Trong năm học vừa qua, Nhà trường đầu tư hơn 700 triệu đồng từ nguồn tự có và 3 tỷ đồng từ nguồn chương trình mục tiêu mua sắm thiết bị giảng dạy các nghề; đáp nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Đến nay, 100% giáo viên nhà trường có trình độ Đại học trở lên, trong đó trên 50% có trình độ Thạc sỹ, 14 giáo viên có trình độ kỹ năng nghề quốc gia bậc 2 trở lên. Tổ chức tốt Hội giảng giáo viên với 100% giáo viên tham gia; với mục tiêu đổi mới cách dạy theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, đồng thời thực hiện giảng day theo phương pháp tích hợp, qua đó tăng thời gian thực hành để hình thành kỹ năng nghề cho người học.

Học sinh nhà trường tham gia Kỳ thi tay nghề các cấp đạt kết quả cao. Nhà trường chủ động thực hiện hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo và giới thiệu việc làm, đã ký kết biên bản hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố trong việc chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo và giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp...

Sau quá trình nỗ lực phấn đấu, trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Bộ Xây dựng công nhận tập thể Nhà trường và tập thể khoa Điện là Tập thể lao động xuất sắc; tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; Công đoàn ngành Xây dựng tặng bằng khen cho tập thể và 1 cá nhân; 2 giáo viên và 4 học sinh được vinh danh là giáo viên và học sinh tiêu biểu cấp thành phố năm 2020.

Nhân dịp này thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho trường Trung cấp Kỹ thuật- Nghiệp vụ Hải Phòng; và Bằng khen của Bộ Xây dựng cho 3 cá nhân có thành tích trong thời gian qua: Cô Nguyễn Thị Hồng Ngân - Phó Trưởng Khoa Điện; cô Đoàn Thùy Linh, - giáo viên Tổng bộ môn cơ sở cơ bản; Cô Nguyễn Thị Hoa - giáo viên Khoa Điện. Hai tập thể được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc gồm: trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng và Khoa Điện. (Baoxaydung.com.vn 19/11, Đăng Hùng)

Hải Phòng: Thêm một trường THPT đón danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) vinh dự đón nhận Bằng công nhận Trường THPT chuẩn Quốc gia.

Về dự và chung vui cùng cán bộ, giáo viên Nhà trường có bà Đỗ Thị Hòa- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Đức Cảnh- Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo.

Trường THPT Tô Hiệu được thành lập từ năm 1978, tiền thân là Trường cấp 3 vừa học, vừa làm Vĩnh An đóng trên địa bàn xã Việt Tiến (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng).

Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy trò Trường THPT Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) gắng sức luyện rèn, thi đua dạy tốt, học tốt, gặt gái được nhiều thành quả tốt đẹp, tạo dựng lòng tin và uy tín vững bền trong ngành giáo dục thành phố.

Năm học 2019 – 2020, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức bởi điều kiện khách quan, nhưng với sức mạnh của sự đoàn kết, tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên Trường THPT Tô Hiệu đã gặt hái được những thành công đáng tự hào.

 Nhà trường vinh dự được công nhận là tập thể Lao động tiên tiến; được UBND huyện Vĩnh Bảo tặng Giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đoàn Thanh niên được Thành đoàn Hải Phòng tặng Bằng khen. Trường tự hào có 9 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều cá nhân được khen tặng là Công đoàn viên xuất sắc.

Kết quả qua các kỳ thi năm sau cao hơn năm trước. Năm học vừa qua, dù với bộn bề khó khăn, nhưng nhà trường vẫn đảo bảo 100% học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp. Học lực của học sinh nâng cao với 22,4% học sinh giỏi khối lớp 10, khối 11 có 24,56 % học sinh giỏi và 56.04 % học sinh lớp 12 đạt học lực giỏi.

Tại Lễ kỷ niệm, Nhà trường đã vinh danh những tập thể, giáo viên có thành tích cao trong giảng dạy; 36 giáo viên là những nhà giáo "Tâm huyết, sáng tạo" được biểu dương, khen thưởng.

Trong niềm vui hân hoan, Trường THPT Tô Hiệu vinh dự được đón Bằng công nhận Trường THPT chuẩn Quốc gia mức độ 1, Kiểm định chất lượng mức độ 2. (Giaoducthoidai.vn 19/11, Nguyễn Dịu)

Trường Cao đẳng Hàng Hải 1: Phấn đấu đến năm 2025 trở thành trường chất lượng cao

Sáng 18/11, tại thành phố Hải Phòng, Trường Cao đẳng Hàng Hải 1 (Cục Hàng Hải Việt Nam) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 và kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020). Đến dự có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; đại diện Cục Hàng hải Việt Nam; đại diện các sở, ngành,doanh nghiệp cùng gần 2.000 học sinh, sinh viên nhà trường.

Tiến sĩ Lưu Việt Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2019-2020, công tác tuyển sinh và đào tạo của trường đạt hiệu quả tích cực. Trường tuyển sinh được gần 5.300 học viên, đạt 102,5% kế hoạch. Kết quả học tập của học sinh, sinh viên (HSSV) loại khá, giỏi đạt 37,26%, tăng 1,6% so với năm học trước; loại trung bình đạt 60,31%,  giảm 1,2% so với năm trước. Nhà trường mở mới, tuyển sinh đào tạo 3 nghề xã hội đang có nhu cầu là: Quản lý vận tải và dịch vụ logistics; quản lý hàng hải và kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính. Hiện lưu lượng HSSV nhà trường trên 2.000 em với 19 ngành, nghề các trình độ. Nhà trường hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đào tạo năm thứ nhất cho 2 lớp quốc tế Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu thủy sử dụng chương trình chuyển giao từ CHLB Đức.

Năm học 2020-2021, nhà trường xác định thực hiện hiệu quả các chương trình đào tạo, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, giảng viên và HSSV; tiếp tục chuẩn bị các yếu tố để trở thành trường chất lượng cao vào năm 2025 và đạt chuẩn khu vực, quốc tế với một số nghề hàng hải và dịch vụ biển; tăng cường và đổi mới công tác tuyển sinh, đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực thực hiện của người học; nâng cao chất lượng quản trị, xây dựng văn hóa chất lượng để khẳng định thương hiệu nhà trường; cập nhật, chỉnh sửa chương trình, giáo trình đảm bảo tính khoa học, thực tiễn và hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người học và thực tế sản xuất; nâng cao chất lượng đội ngũ trên các lĩnh vực chuyên môn, thực tế nghề nghiệp, tin học, ngoại ngữ; đổi mới công tác quản lý HSSV, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng mềm để HSSV được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ đáp ứng tốt công tác tuyển dụng; quản lý tài chính đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch; tập trung mua sắm bổ sung trang thiết bị, cơ sở vật chất, cải thiện điều kiện dạy và học, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho đội ngũ cán bộ viên chức. Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021, nhà trường phát động phong trào thi đua "Tất cả vì người học".

Nhân dịp này, nhà trường khen thưởng một số HSSV tiêu biểu, xuất sắc; HSSV nhà trường tri ân các thầy, cô giáo. (Baodansinh.vn 19/11, Lan Phương)

Cô giáo trẻ đổi mới dạy Toán bằng tiếng Anh

 Nhiệt huyết, sáng tạo, đam mê đổi mới, cô giáo trẻ Lương Thị Lâm An, Trường THCS Trần Phú (Hải Phòng) đã mang đến một luồng gió mới, giúp học sinh hào hứng học môn Toán bằng tiếng Anh.

Là giáo viên trẻ, mới ra trường nhưng với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, và đam mê đổi mới, cô giáo Lâm An đã tìm tòi, soạn bài giảng môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh. Những tiết dạy cô Lâm An được Ban Giám hiệu Trường THCS Trần Phú ghi nhận đồng thời động viên cô giáo trẻ xây dựng chuyên đề cấp quận vào năm học 2019 - 2020. Chuyên đề được lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Kiến An đánh giá cao. Cô Lâm An được phát hiện như một nhân tố “quý” của ngành Giáo dục quận Kiến An khi một giáo viên Toán giỏi tiếng Anh, có khả năng dạy Toán bằng tiếng Anh cho học sinh.

Sau thành công của chuyên đề cấp quận, được sự động viên, hướng dẫn của nhà trường cùng đồng nghiệp, cô Lâm An đã mạnh dạn lên chuyên đề dạy Toán bằng tiếng Anh cấp thành phố với chủ đề “Phát triển ngôn ngữ tiếng Anh qua bài học thứ tự thực hiện phép tính”. Qua bài học thứ tự thực hiện phép tính, cô Lâm An giúp các em học sinh lớp 6D9 trau dồi kiến thức, mở rộng sự hiểu biết về môn Toán một cách sáng tạo, linh hoạt, sinh động và ấn tượng.

Bằng cách phân nhóm, đặt các câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi ghép đôi, học sinh được làm quen với các thuật ngữ Toán học bằng tiếng Anh một cách nhẹ nhàng. Qua giờ học, cô giáo trẻ đã rèn cho học sinh các kỹ năng làm Toán, học tiếng Anh hữu ích. Thiết kế bài dạy với nhiều hoạt động vui nhộn, dưới hình thức các phần thi của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia: Khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc, về đích, cô Lâm An dẫn dắt học sinh bước vào bài học, khắc sâu kiến thức với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, biểu cảm ngôn ngữ. Các nhóm học sinh được hoạt động sôi nổi, cùng nhau vượt qua từng phần thi là những bài tập toán thú vị. Các em tỏ ra hào hứng, phấn khởi và tương tác ngôn ngữ khá nhuần nhuyễn với giáo viên.

Ông Lê Văn Hùng - Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Kiến An cho rằng, phát triển ngôn ngữ tiếng Anh qua các môn học đặc biệt môn Toán là một trong những nhiệm vụ chuyên môn được đặt ra trong bối cảnh hiện nay, tiếp cận nền giáo dục công nghệ 4.0. Học Toán bằng tiếng Anh đang trở thành một nhu cầu tất yếu đối với sự phát triển toàn diện về năng lực và trí tuệ của học sinh. Tuy nhiên, vấn đề này không phải dễ thực hiện và có thể thành công trong một sớm một chiều, bởi đa phần giáo viên dạy Toán không có trình độ, hoặc hạn chế về tiếng Anh. Hoặc giáo viên tiếng Anh lại không có chuyên môn Toán học.

Chuyên đề của cô giáo Lâm An như thổi một luồng gió mới, mở rộng hướng tiếp cận những bài học môn Toán bậc THCS một cách sinh động, hiện đại đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục. Chuyên đề được lãnh đạo ngành GD-ĐT Hải Phòng đánh giá xuất sắc. Từ giờ dạy của cô Lâm An, ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng mong muốn lan tỏa, nhân rộng phong trào dạy Toán bằng tiếng Anh trong các trường trung học trong thành phố.

Hải Phòng là thành phố đi đầu trong công tác dạy các môn Toán, Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh. Trong những năm vừa qua, học sinh Hải Phòng thường xuyên tham gia và đoạt giải cao trong các cuộc thi giải Toán bằng Tiếng Anh, cuộc thi Khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh”, ông Lợi nhấn mạnh.

Cô giáo Lâm An sinh ra và lớn lên ở quận Kiến An (TP Hải Phòng). Từ nhỏ, Lâm An đã luôn ước mơ làm giáo viên. Thời gian học trung học, cô thường tham gia các cuộc thi giao lưu, thi học sinh giỏi và đoạt nhiều giải cao như: Giải Ba Toán thành phố, giải Nhì Toán Casio thành phố và tham gia đội tuyển thi quốc gia Casio.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, khóa K64 Toán chất lượng cao, tháng 9/2018, Lâm An được nhận vào giảng dạy tại Trường THCS Trần Phú, quận Kiến An. Vốn yêu thích môn Tiếng Anh, Lâm An đã đăng ký khóa học giao tiếp với người nước ngoài vào cuối tuần. Chính vì vậy, ngoài việc dạy môn Toán, cô giáo trẻ còn đi trợ giảng tiếng Anh cho các trung tâm ngoại ngữ để tăng kỹ năng giao tiếp, rèn luyện tự tin cho bản thân. Từ đó, vốn tiếng Anh của Lâm An nhiều lên. Quá trình giảng dạy ở trường, cô giáo Lâm An muốn được truyền đạt những kiến thức, cách tiếp cận môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh của mình.

Lâm An chia sẻ, cô tích cực tham gia các hoạt động xã hội như dạy học tình nguyện tại làng trẻ SOS tại Hà Nội khi còn là sinh viên, tình nguyện quốc tế tại Thái Lan gần hai tháng vào hè năm 2018 sau khi tốt nghiệp đại học. “Quá trình đi tình nguyện tại Thái Lan, gặp nhiều bạn bè quốc tế trên khắp thế giới, được giao lưu văn hóa và làm công việc mình yêu thích là dạy học cho trẻ nhỏ ở Thái Lan bằng tiếng Anh là một trải nghiệm quý đối với em”, Lâm An kể.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú nhận xét: Lâm An là một giáo viên trẻ năng động, tích cực, ham học hỏi. Nhà trường ghi nhận những đóng góp của cô Lâm An trong công tác chuyên môn, đặc biệt là việc dạy Toán bằng tiếng Anh cho học trò được đánh giá cao.

Với trình độ tiếng Anh vững vàng, 2 năm liền, cô Lâm An được Sở GD&ĐT mời tham gia chấm thi Giải Toán bằng Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 8 tại Hải Phòng. (Giaoducthoidai.vn 20/11, Nguyễn Dịu)

Hải Phòng: Đầu tư mạnh cho giáo dục và đào tạo để bứt phá

Giai đoạn 2015 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Hải Phòng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều thành tích đáng tự hào, xứng đáng là một trong những thành phố đứng đầu cả nước.

Năm học 2019 - 2020 có ý nghĩa rất quan trọng với ngành Giáo dục Hải Phòng, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Trong năm học vừa qua và giai đoạn 2016 - 2020, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đạt được một số thành tựu quan trọng.

Ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc sở GD & ĐT Hải Phòng tự hào cho biết: "Hải Phòng hiện trong tốp đầu tư cả nước về chất lượng GD & ĐT. Giai đoạn 2016 - 2020 tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt bình quân 99,82%; Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt bình quân 55%. Hải Phòng đạt 422 giải học sinh giỏi quốc gia, 6 học sinh giỏi quốc tế trong đó 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

Hải Phòng là địa phương duy nhất trong cả nước trong 24 năm liên tục có học sinh đạt giải quốc tế, trong đó 3 năm liên tục 2018, 2019, 2020 có học sinh đoạt huy chương vàng các kỳ thi quốc tế.

Các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng ngành nghề, đa dạng hóa hình thức đào tạo, thực sự trở thành trung tâm đào tạo của khu vực duyên hải Bắc Bộ".

Để đạt được những thành tựu nói trên phải kể đến sự quan tâm sâu sắc và toàn diện, dành nguồn lực đầu tư lớn, nhiều chính sách mới mang tư duy đổi mới, đột phá của thành phố Hải Phòng. Giai đoạn 2016 - 2020 tổng nguồn lực đầu tư cho GD & ĐT là 22.123,8 tỷ đồng, gấp 5,6 lần giai đoạn 2011 - 2015 (3.954 tỷ đồng).

Thành phố dành 820ha đất cho xây dựng và mở rộng trường học. Các quận huyện cũng dành cho GD & ĐT sự quan tâm thích đáng.

Đến nay phòng học kiên cố cao tầng ở nội thành đạt 97%, ở ngoại thành đạt 85%. Toàn thành phố có 4/9 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 51,2%).

Trong rất nhiều buổi làm việc với ngành GD & ĐT Hải Phòng, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: "Để có được nhân tài cần 3 yếu tố: Học sinh phải giỏi, thầy cô giáo dạy dỗ giỏi và sự quan tâm thích đáng của thành phố, của ngành GD & ĐT".

Đây cũng là quan điểm chung của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân thành phố.

Đặc biệt đồng chí Lê Văn Thành còn nhất mạnh: Để có được các giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực của đội ngũ giáo viên và học sinh. Do đó thành phố cần có các chính sách hỗ trợ lớn, kịp thời động viên để ươm mầm và khơi dậy các tài năng, để Hải Phòng có nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng trường THPT chuyên Trần Phú (trên đường Lê Hồng Phong) quận Hải An năm học 2016 - 2017 là minh chứng rõ nhất cho thấy sự quan tâm sâu sắc, kịp thời của thành phố đối với GD & ĐT. Cùng với đó, thành phố quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng và hoàn thành cầu vượt Lê Hồng Phong trong vòng 9 tháng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Trần Phú.

Ngày 12/7/2018, HĐND thành phố ban hành nghị quyết số 06 quy định về cơ chế, chính sách trong phát triển đào tạo học sinh giỏi; tuyển dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi, quy định rõ chủ trương về hỗ trợ kinh phí; cấp học bổng cho học sinh trường THPT chuyên Trần Phú. Với chính sách này Hải Phòng đang là địa phương có mức thưởng cao nhất cả nước: 500 triệu đồng cho học sinh đạt giải nhất quốc tế. Đồng thời thưởng tập thể nhà trường và giáo viên trực tiếp bồi dưỡng.

Ngày 9/12/2019 HĐND thành phố ban hành nghị quyết 59 quy định chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Việc hỗ trợ này đối với học sinh mầm non và THCS bắt đầu từ năm học 2021 - 2022. Đây là một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu nhằm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội theo Nghị quyết 45 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng.

Như vậy, Hải Phòng đã xây dựng được nền tảng vững chắc để tập trung phát triển GD & ĐT trong những năm tới. Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho con người được thành phố Hải Phòng thực hiện sáng tạo, hiệu quả cao với nhiều đổi mới và bứt phá! (Tuoitrethudo.com.vn 20/11)

GIAO THÔNG

Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông

Nhằm nâng ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ đến mọi tầng lớp nhân dân, trong các ngày 14 và 18 tháng 11, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hải Phòng đã tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật giao thông đường bộ Luật phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP tại các trường THPT, và cơ quan các đơn vị trên địa bàn.

Đơn vị đã phối hợp với Công an Quận Dương Kinh, Công an Huyện An Dương tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, cách phân biệt hệ thống báo hiệu đường bộ, kỹ năng điều khiển phương tiện... cho gần 3.000 học sinh cùng phụ huynh tại 2 điểm trường: THPT Mạc Đĩnh Chi và trường THPT An Hải; và hơn 100 hội viên Hội nông dân thuộc Xã Tân Hưng, Huyện Vĩnh Bảo cũng đã được các cán bộ tuyên truyền thuộc Phòng CSGT Công an Hải Phòng trao đổi, thảo luận về tác hại của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông và các quy định về an toàn giao thông.

Các buổi tuyên truyền được đánh giá thực sự bổ ích, giúp cho người dân và các em học sinh hiểu thêm các quy định của pháp luật, cách xử lý các tình huống khi tham gia giao thông được an toàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông khi tham gia giao thông; qua đó phòng, tránh được các vụ TNGT đáng tiếc có thể xảy ra. (Csgt.vn 19/11, Lâm Nguyễn)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Ngăn chặn bán hàng rong tại quảng trường Nhà hát thành phố

Vào chiều tối, tại khu vực quảng trường và đài phun nước Nhà hát thành phố có nhiều người bán bóng bay, đồ chơi trẻ em, nước giải khát… Bất chấp biển cấm bán hàng, quảng cáo, rao vặt đặt tại đây, những người này thường đứng dưới lòng đường để chèo kéo khách mua hàng, che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. (Baohaiphong.com.vn 19/11)

Quận Ngô Quyền: Khẩn trương xử lý tình trạng dựng lều, quán bán hàng gây mất ANTT, mỹ quan đô thị khu vực Công viên An Biên và Đài liệt sỹ thành phố

Thời gian qua, tại khu vực hồ An Biên và Đài liệt sỹ thành phố (phường Lạch Tray), xảy ra tình trạng nhiều người dân dựng lều, quán bán hàng không đúng quy định, gây mất an ninh trật tự và mỹ quan đô thị. (Anhp.vn 19/11)

Quận Hồng Bàng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), sáng ngày 19/11, Quận Hồng Bàng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Giáo dục Hải Phòng và vinh danh 65 nhà giáo “tâm huyết, sáng tạo” lần thứ nhất. Đến dự có các đồng chí: Trần Quang Tuấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Minh Tuấn,Chủ tịchUBND quận Hồng Bàng; Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT. (Anhp.vn 19/11, Thế Khoa)

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2020

Sáng 19/11, tại Trung tâm Văn hóa quận Lê Chân, UBND thành phố tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020. (Anhp.vn 19/11)  

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA  

Hải Phòng: Khởi tố vụ ẩu đả do tranh chấp đất đai khiến 1 người tử vong

Ngày 19/11, Công an TP Hải Phòng cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP đã khởi tố vụ án, tạm giữ sáu người liên quan đến vụ xô xát do mâu thuẫn đất đai tại xã Tân Tiến (huyện An Dương) để điều tra về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. (Doisongphapluat.com 19/11; Phapluatxahoi.vn 19/11; Kienthuc.net.vn 19/11; Plo,.vn 19/11; Phapluatplus.vn 19/11; Baodatviet.vn 19/11; Cand.com.vn 19/11; Anninhthudo.vn 19/11; Tamnhin.net.vn 19/11; Công an nhân dân 20/11, tr8’ Coogn an TPHCM 19/11, tr8)

Thay đổi hành vi chăm sóc sức khỏe của người lao động

Tại TP Hải Phòng, Quỹ Vì tầm vóc Việt vừa tổng kết giai đoạn 4 dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt". Sau 9 tháng triển khai, đã có 3.698 lượt lao động nữ tại 14 công ty trên địa bàn TP Hải Phòng được nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần và dinh dưỡng. (Nld.com.vn 19/11, M.Châu; Người lao động 20/11, tr9)

Hải Phòng: Xử lý nghiêm tình trạng che biển, sử dụng biển số giả xe container

Hiện TP Hải Phòng có khoảng 16.292 xe container, 16.627 rơ moóc. Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng xe container dùng biển kiểm soát giả, che chữ số trên biển nhằm qua mặt cơ quan chức năng để lách luật và chở hàng vượt tải trọng. (Kinhtedothi.vn 19/11, Vĩnh Quân)

Giải thể Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hải Phòng

Ngày 19/11, thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1821/QĐ-TTg về việc giải thể Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hải Phòng và giao cho UBND thành phố tổ chức thực hiện. Sau khi giải thể, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm này sẽ được chuyển về Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng. (Nongnghiep.vn 19/11, Đinh Mười)

USI khởi công xây dựng nhà máy 200 triệu USD tại KCN DEEP C

Dự án được xây dựng trên diện tích 6,5 ha tại Khu công nghiệp DEEP C với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD trong giai đoạn 1. USI sẽ sản xuất bảng mạch điện tử của các thiết bị đeo (đồng hồ, điện thoại, tai nghe) để cung cấp cho các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới.   (Đầu tư 20/11, tr5, Thanh Sơn)

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ nhân đạo tại Hải Phòng

Tại UBND huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng dưới sự chứng kiến của Công an huyện Tiên Lãng, lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng, đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã trao số tiền 20 triệu đồng cho gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Chiến, có địa chỉ cư trú tại Thái Hưng, Đông Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng. (Thời báo tài chính Việt Nam 20/11, tr11)./.

 

 

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn