Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 18/11/2020 09:45

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 18/11/2020)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ  

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam – ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020): Gương sáng nữ Trưởng ban công tác mặt trận thôn Minh Kha

Ở thôn Minh Kha, xã Ðồng Thái, huyện An Dương (TP Hải Phòng), mọi người đều biết và khen ngợi bà Nguyễn Thị Hạnh - nữ Trưởng ban công tác mặt trận "miệng nói, tay làm", hết lòng với phong trào xây dựng địa phương trở thành nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của huyện và thành phố.

Vốn là giáo viên trường THCS tại xã, về hưu năm 2015, bà Hạnh luôn tích cực tham gia công tác địa phương với vai trò Bí thư chi bộ, rồi Trưởng ban công tác mặt trận của thôn, thậm chí có thời gian bà kiêm cả hai nhiệm vụ. Ở cương vị nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương cho mọi người noi theo, động viên mọi người cùng tích cực tham gia phong trào chung. Trong những ngày đầu khi nghỉ hưu rời trường học về làm Bí thư chi bộ thôn, bà không khỏi băn khoăn khi thấy có những công việc mà chi bộ ra nghị quyết, nhưng nhiều năm chưa thực hiện được. Với quyết tâm đột phá vào khâu yếu, việc khó và không chỉ vận động, hô hào chung chung, người phụ nữ chưa từng quen với lao động chân tay nặng nhọc ấy đã trực tiếp tham gia mọi công việc cùng với mọi người. Từ việc nạo vét, khơi thông đoạn mương dẫn nước nông đầy, ứ đọng rác thải, gây mất vệ sinh thôn xóm đến việc xúc cát, đá đổ bê-tông làm đường thôn xóm, đường ra đồng ruộng, vận động mọi người cùng hiến đất mở rộng đường… đều luôn có mặt người phụ nữ ấy.

Bà Hạnh chia sẻ, mỗi người đều có suy nghĩ riêng, mỗi gia đình cũng có hoàn cảnh riêng. Do vậy, để mọi người có sự đồng thuận và cùng tham gia đóng góp vào xây dựng thôn xóm khang trang, sạch đẹp, thì người cán bộ thôn nói chung, cán bộ mặt trận nói riêng cũng cần tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, có cách tiếp cận riêng với từng người, từng nhà để vận động. Phải quan tâm hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh đặc biệt, những lúc khó khăn và quan trọng là làm cho mọi người hiểu được ý nghĩa lợi ích để cuộc sống người dân ngày càng tốt đẹp, bộ mặt làng quê ngày càng no ấm, khởi sắc. Trưởng thôn Minh Kha (xã Ðồng Thái) Bùi Văn Thả cho biết, cách vận động đến tận nơi, hiểu từng người, xác định vai trò của cá nhân trong từng gia đình, dòng họ của Trưởng ban công tác mặt trận Nguyễn Thị Hạnh mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với đó là tính gương mẫu của bản thân và gia đình bà Hạnh trong mọi công việc làm tăng thêm sức nặng cho công tác vận động và phong trào của thôn thêm mạnh mẽ, hiệu quả. Như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bà Hạnh cùng với cấp ủy, chính quyền trong thôn, trong xã đã tích cực vận động toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng.

Với phong cách gần gũi, sát thực trong vận động, gương mẫu trong hành động thực hiện, bà Hạnh cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động người dân hiến hàng nghìn mét vuông đất thổ cư, đất vườn cho việc mở rộng đường giao thông thôn xóm cùng hệ thống thoát nước… Tiêu biểu như gia đình ông Bùi Văn Thịnh hiến 140 m2 đất thổ cư ở vị trí hai mặt đường; bà Trương Thị Ninh hiến 120 m2; hai bác cháu ông Nguyễn Văn Thân và Nguyễn Văn Thủy cùng sẵn sàng chịu cắt đôi vườn để hiến mỗi người 100 m2 đất... Có tuyến đường trong xóm, người dân tự nguyện bàn bạc và đóng góp 2,7 triệu đồng/khẩu để làm đường. Bản thân gia đình bà Hạnh là hộ đầu tiên hiến đất mở rộng đường, sẵn sàng phá bỏ các công trình của gia đình để phục vụ làm đường. Nhiều người tuổi cao trong thôn hưởng ứng và nhiệt tình với công tác vận động, thuyết phục mọi người chung tay xây dựng đường làng ngõ xóm như Trưởng ban Thanh tra nhân dân Nguyễn Văn Tài, hay ông Bùi Văn Miên, Nguyễn Xuân Quế…

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Dương, Nguyễn Thị Tình, thôn Minh Kha luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã Ðồng Thái, của huyện An Dương và của cả TP Hải Phòng. Xã Ðồng Thái là "lá cờ đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp", đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của huyện An Dương. Xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2018, còn thôn Minh Kha đã đạt danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019. Trong Ðại hội Thi đua yêu nước TP Hải Phòng vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Ðồng Thái là một trong những tập thể được biểu dương, tặng Bằng khen. Kết quả này là sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ tích cực của huyện, thành phố, sự đồng tâm hợp lực của các tầng lớp nhân dân và sự nhiệt tình, gương mẫu đi đầu của những người "vác tù và" mẫu mực và trách nhiệm cao như bà Nguyễn Thị Hạnh. (Nhandan.com.vn 18/11, Ngô Quang Dung; Nhân Dân 18/11, tr3)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

Bắt đối tượng truy nã nguy hiểm

Ngày 17/11, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an huyện Thủy Nguyên đã bắt Tống Văn Hùng, SN 1997, ở huyện Ðiện Biên, tỉnh Ðiện Biên là đối tượng truy nã nguy hiểm. Trước đó, đối tượng Tống Văn Hùng phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", sau đó bỏ trốn khỏi địa phương. Qua công tác trinh sát, Tổ công tác Ðội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Thủy Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ðiện Biên đã bắt giữ Hùng khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Ðiện Biên. (Nhandan.com.vn 18/11; Nhân Dân 18/11, tr8)

KINH TẾ      

Nhà đầu tư Trung Quốc, Hồng Kông ‘chiếm sóng’ các khu công nghiệp Việt Nam

 Nhà đầu tư Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan đang phủ sóng mạnh mẽ tại các khu công nghiệp phía Nam lẫn Bắc với lĩnh vực chủ yếu là sản xuất hoặc gia công tập trung như dệt may, may mặc, thiết bị điện, linh kiện điện tử, máy móc, sản phẩm nhựa - kim loại - giấy - cao su...

Theo báo cáo Sách Trắng bất động sản công nghiệp Việt Nam do Savills công bố mới đây, trong 20 dự án bất động sản công nghiệp tiêu biểu ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam 9 tháng qua, đa phần đều được phát triển bởi các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan.

Cụ thể, có 8 dự án do nhà đầu tư Hồng Kông phát triển, chiếm tỷ lệ 40% với tổng vốn đầu tư gần 700 triệu USD. 8 dự án này phủ sóng tại khu công nghiệp Hải Hà (Quảng Ninh), Vân Trung (Bắc Giang), An Dương (Hải Phòng), Phước Đông (Tây Ninh), Bầu Xéo (Đồng Nai), Mỹ Phước 3 (Bình Dương) và Mộc Bài (Tây Ninh).

Trong khi đó, 4 dự án thuộc nhà đầu tư Trung Quốc hiện diện tại các khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng), Hòa Phú (Bắc Giang), Nam Tân Uyên (Bình Dương) và Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) có giá trị giao dịch hơn 300 triệu USD.

3 giao dịch của nhà đầu tư Đài Loan chỉ tập trung tại hai khu công nghiệp phía Bắc là Đồng Văn 3 (Hà Nam) và Đông Mai (Quảng Ninh) và giá trị các thương vụ này đạt hơn 380 triệu USD.

Nhà đầu tư Singapore giao dịch 2 dự án tại khu công nghiệp Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và Bầu Bàng (Bình Dương), tổng giá trị 2 thương vụ này đạt 90 triệu USD. Các giao dịch còn lại chia đều cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Thái Lan (tại khu công nghiệp Bình Minh (Vĩnh Long) còn nhà đầu tư Hàn Quốc có một thương vụ là dự án tại khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam).

Các dự án của khối ngoại đều thuộc lĩnh vực sản xuất hoặc gia công tập trung vào những nhóm ngành: dệt may và may mặc, thiết bị điện, linh kiện điện tử, máy móc, sản phẩm nhựa - kim loại - giấy - cao su và sản phẩm nông nghiệp.

Dự báo nguồn cung tương lai, Savills cho biết trong vòng 12 tháng tới, tức từ quý IV/2020 đến quý IV/2021, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ đón thêm 6 khu công nghiệp quy mô lớn với tổng diện tích đất phục vụ công nghiệp tăng lên đến 3.733ha.

Nguồn cung mới tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, riêng Hải Phòng sẽ đón thêm 2 khu công nghiệp. (Vietnamfinance.vn 17/11, Lệ Chi)

Đồ Sơn: Hành trình vươn ra biển lớn

Quận Đồ Sơn được đánh giá là một địa phương có tầm nhìn phát triển và sẽ liên tục tăng trưởng trong những năm tới.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển quận Đồ Sơn trở thành đô thị du lịch biển theo hướng hiện đại, thông minh, thời gian qua, quận Đồ Sơn đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm phát huy những lợi thế vốn có, xây dựng, điều chỉnh quy hoạch, thu hút đầu tư tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với việc tiếp tục đầu tư đồng bộ vào cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, cải thiện hệ thống giao thông, quản lý hiệu quả các thủ tục hành chính quận Đồ Sơn được đánh giá là một địa phương có tầm nhìn phát triển và sẽ liên tục tăng trưởng trong những năm tới.

Nằm phía Đông Nam của thành phố Hải Phòng, quận Đồ Sơn có khu nghỉ mát gồm nhiều bãi biển có phong cảnh đẹp ở miền bắc Việt Nam, diện tích tự nhiên là 42,37 km2, gồm 6 đơn vị hành chính phường: Bàng La, Hải Sơn, Hợp Đức, Minh Đức, Ngọc Xuyên, Vạn Hương.

Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình số 76-CTr/TU ngày 08/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị đã xác định: Hành lang mở rộng và phát triển vành đai kinh tế quận Đồ Sơn theo hướng Đông Bắc kết nối cầu Tân Vũ Lạch huyện, đường 353, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và tuyến đường bộ ven biển đi qua quận Đồ Sơn. Trọng điểm kinh tế khu vực là công nghiệp, dịch vụ thương mại và du lịch, phát triển đô thị hiện đại gắn với phát triển dịch vụ, công nghiệp; phát triển đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Quận Đồ Sơn cần thực hiện tốt công tác quy hoạch để trong tương lai hướng đến phát triển không gian đô thị vươn ra biển, công viên, cây xanh, vườn hoa và công trình kiến trúc có sức hấp dẫn mạnh mẽ, độc đáo gây ấn tượng với du khách… tạo môi trường sống “xanh, an toàn” cho người dân. Đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng du lịch, dịch vụ, đô thị, các khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế; những khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc… để Đồ Sơn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, quận Đồ Sơn cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thu hút đầu tư và triển khai các dự án dịch vụ, du lịch mang thương hiệu tầm cỡ quốc gia, quốc tế để ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Huy động các nguồn lực để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghiên cứu các cơ chế, chính sách, mô hình tốt để vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương. Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, hiện đại hóa, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng; công khai quy hoạch, dự án, cơ chế, chính sách để nhân dân biết, đồng tình ủng hộ. Khai thác tối đa hiệu quả của các công trình hạ tầng đã đưa vào sử dụng, khơi dậy khát vọng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo của người dân. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện trong công tác, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, chính quyền các cấp, xây dựng nền hành chính thông thoáng, khoa học, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng các kênh tiếp nhận và xử lý hiệu quả, nhanh chóng ý kiến, phản hồi của người dân, doanh nghiệp.

Đồ Sơn nổi tiếng với các danh lam, thắng cảnh, cảnh quan tự nhiên nổi bật, các công trình đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, các được điểm du lịch công nhận điểm du lịch như: Bãi biển Đồ Sơn, Sân Golf Đồ Sơn, Khu di tích Đoàn tàu “không số” Bến K15, quần thể Tháp Tường Long - Chùa Tháp; Hải Đăng - Đảo Dấu, Casino Đồ Sơn, Khu biệt Thư Bảo Đại, Chùa Hang, Đình Ngọc Xuyên...

Hiện nay, quận Đồ Sơn đang tích cực triển khai các Dự án: Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, Làng biệt thư cao cấp (Công ty Cổ phần Daso), khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp FLC Đồ Sơn, khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu nằm tại đảo Hòn Dấu và khu hậu cần du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu thuộc địa phận phường Vạn Hương của Công ty Cổ phần Him Lam, Sân golf Đồ Sơn của Công ty Ngân Anh...

Các dự án này được kỳ vọng sẽ đưa du lịch Đồ Sơn lên tầm cao mới xứng tầm với tiềm năng, lợi thế. Thời gian tới, để thúc đẩy du lịch Đồ Sơn phát triển, quận Đồ Sơn tiếp tục đề xuất thành phố có thêm các cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án xây dựng khu du lịch Đồ Sơn; nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư đã được triển khai, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư mới; đầu tư hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng khu du lịch, chú trọng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, trung tâm hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện… mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng quận Đồ Sơn đã tập trung cao triển khai, tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị của quận, tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2020 đã đạt được một số kết quả nổi bật: Thu ngân sách 125 tỷ, đạt 82,1% kế hoạch năm, tăng 12,1% so với cùng kỳ.

Nhiệm vụ của năm 2021 và những năm tiếp theo là rất quan trọng, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ quận Đồ Sơn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Nhưng với kết quả đã đạt được, với những định hướng lớn đã được đề ra, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự điều hành linh hoạt và quyết liệt của Quận ủy, UBND quận Đồ Sơn, với sự đồng tình, phấn đấu cao của các cấp, các ngành, các đoàn thể, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, người dân Đồ Sơn đều tin tưởng quận sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021, tạo tiềm lực để quận Đồ Sơn ngày càng phát triển, sẵn sàng “vươn ra biển lớn”. (Moitruongvadothi.vn 17/11)

Hải Phòng ưu tiên hạ tầng kỹ thuật về thoát nước, xử lý nước thải đô thị

Trong những năm qua, đô thị Hải Phòng không ngừng được đầu tư, mở rộng, chỉnh trang. Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1412/QĐ-TTg ngày 15/9/2020 Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo đó đến năm 2030, Hải Phòng định hướng trở thành thành phố hiện đại tầm cỡ Đông Nam Á. Để đáp ứng mục tiêu đặt ra, đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật về thoát nước, xử lý nước thải đô thị cần ưu tiên đi trước một bước.

Thành phố Hải Phòng nằm trong vùng châu thổ sông Hồng, là đô thị cảng trên 100 năm, đầu mối giao thông quan trọng và là cửa ngõ chính ra biển của vùng Bắc bộ và cả nước. Từ Bắc xuống Nam, Hải Phòng được chia thành 5 vùng đất giới hạn bởi 6 con sông trải dài ven biển và thấp dần từ Bắc xuống Nam bao gồm sông Bạch Đằng và sông Cấm là vùng đất thuộc huyện Thuỷ Nguyên. Sông Cấm và sông Lạch Tray là vùng đất thuộc 4 quận nội thành và huyện An Dương. Sông Lạch Tray và sông Văn Úc là vùng đất thuộc 3 quận nội thành, các huyện An Lão và Kiến Thuỵ. Sông Văn úc và sông Thái Bình là vùng đất thuộc huyện Tiên Lãng. Sông Thái Bình và sông Hoá là vùng đất thuộc huyện Vĩnh Bảo.

Với đặc thù khu vực lõi đô thị nằm giữa 2 sông Cấm và sông Lạch Tray, cùng với cốt nền hiện trạng khu vực tương đối thấp trung bình từ +3,8 đến +4,2 (theo cao độ Hải đồ). Do đó khu vực đô thị lõi trung tâm của Hải Phòng chịu ảnh hưởng lớn của thủy triều, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Điều này là một trong những khó khăn, thách thức rất lớn trong lĩnh vực tiêu thoát nước đô thị thành phố Cảng.

Bên cạnh đó, khu vực đô thị lõi trung tâm thành phố vốn là các khu phố cũ cùng hệ thống đường cống thoát nước mưa, nước thải được thu gom thoát chung được xây dựng và tồn tại từ thời Pháp thuộc, do đó mặc dù thành phố đã quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cống thoát nước nhưng do tỷ lệ mật độ đường ống cống cũ hiện trạng lớn nên hiệu quả kết nối, tiêu thoát nước với hệ thống đường ống cống mới chưa thật sự hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát nước hiện tại, đặc biệt trong điều kiện diễn biến phức tạp về thời tiết do biến đổi khí hậu và nước biển dâng hiện nay.

Hiện trạng hệ thống thoát nước đô thị Hải Phòng giống như các đô thị lớn khác trên cả nước là hệ thống thoát nước chung (nước mưa và nước thải thoát cùng một hệ thống đường cống) với tổng chiều dài đường cống các loại lên trên 770km. Nước thải của các hộ gia đình sau khi xử lý sơ bộ bằng bể phốt được xả ra hệ thống thoát nước chung, theo hệ thống cống trục và các trạm bơm nước thải để dẫn nước thải thoát ra ngoài sông. Đối với các tổ chức, đơn vị có hoạt động sản xuất kinh doanh, nước thải của các tổ chức, đơn vị bắt buộc phải xử lý trước khi được xả vào hệ thống thoát nước chung.

Dự kiến cuối quý 4/2020 nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm với công suất thiết kế 36.000 m3/ngày.đêm sẽ đưa vào hoạt động chính thức. Tuy nhiên, nhà máy mới chỉ thu gom và xử lý nước thải của một phần khu vực quận Lê Chân, một phần của khu vực quận Ngô Quyền và một phần rất nhỏ của quận Hải An.

Hệ thống hồ điều hòa, mương dẫn nước chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong quản lý, vận hành hệ thống thoát nước đô thị nói chung và của thành phố Hải Phòng nói riêng. Mặc dù tổng diện tích hồ điều hòa của thành phố còn hạn chế với khoảng 85ha mặt hồ và trên 20km mương thoát nước (03 mương thoát nước chính: Đông Bắc, Tây Nam, An Kim Hải) nhưng đã phát huy tối đa hiệu quả điều tiết mực nước chống úng ngập cục bộ, tạo cảnh quan, điểm nhấn đô thị và điều hòa không khí cho đô thị thành phố.

Thời gian qua, do tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn biến phức tạp nên xuất hiện nhiều cơn mưa với lưu lượng rất lớn, điều này kéo theo tình trạng ngập cục bộ trên một số các tuyến phố nội đô. Tuy nhiên, do hệ thống thoát nước Hải Phòng đã được lãnh đạo thành phố quan tâm, đầu tư, nâng cấp, cải tạo nên đã có những hiệu quả nhất định thể hiện qua việc Hải Phòng không còn bị ngập kéo dài.

Qua theo dõi các mùa mưa vừa qua, tình trạng ngập lụt tại các điểm nóng về ngập lụt như: Đình Đông, Bốt Tròn, An Đà, Lê Lợi, Đồng Quốc Bình … đã giảm thiểu rất nhiều cả về số chiều sâu ngập và thời gian ngập lụt (giảm từ 50-60% so với trước đây).

Anh Đặng Quốc Quân, số nhà 46/182, đường Đình Đông, quận Lê Chân chia sẻ: “Tuyến đường khu dân cư chúng tôi là một trong những tuyến phố trung tâm, có mật độ dân cư cao. Mùa mưa thường bị ngập. Tuy nhiên nhiều năm nay, tình trạng ngập cũng đã được cải thiện. Hiện tượng ngập cục bộ vẫn xảy ra nhưng không kéo dài. Nước rút nhanh, đời sống bà con, giao thông đi lại ít bị ảnh hưởng hơn.”.

Để có được những kết quả đó, thời gian qua Hải Phòng đã những bước đầu tư quan trọng cho hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, trong đó các dự án trọng điểm: Dự án thoát nước 1B (Dự án thoát nước và Vệ sinh thành phố Hải Phòng), Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng khu dân cư thu nhập thấp, Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn 1.

Các hạng mục đầu tư cải tạo thoát nước của các dự án đã góp phần cải thiện đáng kể khả năng tiêu thoát nước và nâng cấp cảnh quan môi trường của thành phố; trong đó đặc biệt phải kể đến các hạng mục của dự án 1B đã đưa vào sử dụng góp phần cải thiện năng lực thoát nước và chống ô nhiễm môi trường cho 2 tuyến kênh Đông Bắc – Tây Nam, các hồ Lâm Tường, Dư Hàng, Hồ Sen, hồ Tiên và nhiều xóm ngõ khu tập thể khác trên địa bàn 37 phường của thành phố.

Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn thành phố Hải Phòng giai đoạn 1 đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị đưa các hạng mục vào sử dụng. Dự kiến, khi các hạng mục của dự án đưa vào sử dụng sẽ cải thiện rõ nét việc tiêu thoát nước cũng như cảnh quan môi trường của nhiều lưu vực trên địa bàn quận Ngô Quyền, quận Lê Chân và một phần quận Hải An, quận Hồng Bàng; trong đó đáng kể nhất phải kể đến hạng mục nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm - đây là nhà máy xử lý nước thải đầu tiên của thành phố. Nhà máy đưa vào sử dụng sẽ có công suất xử lý 36.000 m3/ngày đêm.

Ông Phạm Quang Quỳnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, đơn vị quản lý 4 quận nội thành, hai huyện Vĩnh Bảo, An Dương và thị trấn Minh Đức cho biết, bên cạnh việc đầu nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, đơn vị phối hợp và giám sát chặt chẽ các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đang triển khai thi công các dự án trên địa bàn do đơn vị quản lý, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thoát nước. Có phương án cụ thể, bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực đối với các dự án có liên quan đến các điểm ngập để tăng tính chủ động khi chủ đầu tư và nhà thầu không thực hiện các biện pháp như đã cam kết để giảm thiểu tối đa ngập lụt cho các khu vực.

Theo Sở Xây dựng Hải Phòng, thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hướng tới xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng là đô thị thông minh, thành phố quốc tế, ngày 08/7/2019 Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thông qua Chương trình hành động số 76-CTr/TU.

Theo đó, chương trình đã cụ thể hóa mục tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2025 và năm 2030. Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ có 60% làng nghề truyền thống đạt yêu cầu về môi trường; 80% khu, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu; 40-50% nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Đến năm 2030 có 80% làng nghề truyền thống đạt yêu cầu về môi trường; 100% khu, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu; 50-60% nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Cùng với đó, hoàn thiện xây dựng hệ thống thoát nước và trạm xử lý nước thải tại một số khu vực như: quận Hải An, quận Lê Chân, quận Dương Kinh, quận Kiến An, quận Đồ Sơn, đảo Cát Bà. Lập kế hoạch và triển khai các dự án cải tạo hệ thống thoát nước quận Hải An, quận Hồng Bàng (khu vực Sở Dầu, Quán Toan, Hùng Vương) và các khu vực giáp ranh với quận Kiến An, Dương Kinh.

Đồng thời, thành phố luôn quán triệt việc phát triển đô thị trên địa bàn thành phố phải tuân thủ, chấp hành nghiêm Quy hoạch thoát nước đã được phê duyệt tại Quyết định số 626/QĐ-UBND ngày 27/3/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố về quy hoạch thoát nước thải thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. (TTXVN/Vnanet.vn 17/11)

XÃ HỘI     

Công an Hải Phòng tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn

Ngày 17/11, gần 500 cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Công an các xã, phường trên địa bàn TP tham gia lớp tập huấn công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho lực lượng Công an cấp xã năm 2020.

Theo đó, đợt tập huấn diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/11 nhằm phổ biến đến các cán bộ chiến sĩ về các chuyên đề cơ bản liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy; phương châm, những quy định pháp luật, kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy; công tác kiểm tra an toàn và tuyên truyền vận động quần chúng tham gia công tác phòng cháy chữa cháy; quy trình tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ hiện trường và khắc phục hậu quả vụ cháy.

Các học viên sẽ được hướng dẫn, thực hành phương tiện chữa cháy tại chỗ; triển khai các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố về cháy, nổ; phân công, phân cấp, tổ chức thực hiện trong chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Đợt tập huấn giúp các cán bộ, chiến sĩ nắm chắc nội dung cơ bản, vận dụng kĩ năng vào việc thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, phòng ngừa tai nạn cũng như sự cố cháy nổ trên địa bàn. (Pháp Luật Việt Nam 18/11, tr6; Baophapluat.vn 18/11, Hồng Nhung)

Công ty Điện lực Hải Phòng ủng hộ 500 triệu cho đồng bào miền Trung

Mới đây, tập thể cán bộ, công nhân viên chức Công ty Điện lực Hải Phòng đã cùng chung tay quyên góp 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt nhanh chóng vượt qua khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống.

Ngày 23/10/2020, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP. Hải Phòng đã tổ chức gặp mặt động viên và phát động các doanh nghiệp cùng chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.Với tinh thần “Tương thân tương ai”, “Nhường cơm sẻ áo”, tập thể cán bộ, công nhân viên chức Công ty đã trích một phần tiền lương, chuyển 500 triệu đồng để cùng chung tay góp sức, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Ngoài ra, vào ngày 2/11, đại diện lãnh đạo Công ty đã đến trực tiếp Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đà Nẵng là đơn vị kết nghĩa để trao tặng số tiền là 100 triệu đồng. Đây là số tiền do Công ty phát động cán bộ đoàn viên Công đoàn ủng hộ. Món quà tuy nhỏ nhưng với tấm lòng và tình cảm của cán bộ công nhân viên Công ty gửi đến những đồng nghiệp đang ngày, đêm khắc phục sự cố bão lụt, đảm bảo cấp điện cho nhân dân.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung và lãnh đạo Công ty Điện lực Đà Nẵng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Hải Phòng đã quan tâm, sẻ chia những khó khăn của đồng bào miền Trung nói chung và cán bộ công nhân viên ngành điện nói riêng. Đây là động lực để cán bộ, công nhân viên trong toàn đơn vị phấn đấu vượt khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ của cấp trên giao, đảm bảo cấp điện an toàn ổn định phục vụ đời sống nhân dân miền Trung thân yêu. (Congthuong.vn 17/11)

Hải Phòng: Giải tỏa gần 31% container phế liệu tồn đọng

Thời gian qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực trong xử lý phế liệu tồn đọng không đạt yêu cầu nhập khẩu và đạt được những kết quả tích cực. Theo rà soát của đơn vị (đến thời điểm cuối năm 2019), trên địa bàn có hơn 600 container phế liệu tồn đọng không đáp đến ứng quy chuẩn nhập khẩu liên quan 31 hãng tàu. Sau khi có kết quả kiểm tra, phân loại và kết luận giám định, xác định được những lô hàng phế liệu tồn đọng nào không đạt yêu cầu nhập khẩu và do đại lý, hãng tàu nào vận chuyển, với vai trò chủ tịch hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng, Cục Hải quan Hải Phòng có nhiều công văn gửi đại lý, hãng tàu đề nghị vận chuyển các lô phế liệu không đạt chuẩn ra khỏi lãnh thố Việt Nam. (Thời báo Tài chính Việt Nam 18/11, tr5)

Quân dân Hải Phòng hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, từ năm 2018 đến nay các cấp Hội LHPN thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng cùng các nhà hảo tâm đã ủng hộ kinh phí, con giống, vật nuôi, trang thiết bị làm việc, trang thiết bị y tế, các mô hình sinh kế cho phụ nữ biên cương và chiến sĩ 2 đồn biên phòng tại các xã Pa Ủ, Pa Vệ Sử (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu). Chương trình mang ý nghĩa thiết thực không chỉ huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống; chương trình còn thể hiện tình Quân Dân và góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân Hải Phòng trong công tác đồng hành cùng các địa phương khác tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia. (TTXVN/Vnanet.vn 17/11)

GIÁO DỤC  

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ thúc đẩy niềm đam mê toán học cho học sinh THCS

Sáng ngày 15/11, Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ dành cho khối THCS (lớp 6, 7, 8) – AMC 8 chính thức diễn ra đồng thời tại 26 hội đồng thi trên toàn quốc. Kỳ thi năm nay quy tụ gần 10.000 thí sinh đến từ hơn 20 tỉnh thành như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Nghệ An…

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions - AMC) là kỳ thi có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ (Mathematical Association of America) từ năm 1950. Tại Mĩ, đây là kỳ thi đầu tiên trong lộ trình lựa chọn đội tuyển Hoa Kỳ tham dự cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO).

Mục tiêu quan trọng nhất của kỳ thi là tạo cơ hội cho các thí sinh được làm quen với những dạng toán có chiều sâu trong chương trình giáo dục phổ thông, với nhiều câu hỏi liên quan tới các ứng dụng toán học trong thực tế. Từ cách tiếp cận đó, kỳ thi hướng tới việc thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của thí sinh không chỉ trong phạm vi môn Toán.

Buổi lễ khai mạc kỳ thi tại Hải Phòng vinh dự đón tiếp các vị khách quý: TS. Đỗ Thị Hòa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT; TS. Nguyễn Anh Thuấn, Trưởng phòng Chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT; Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hồng Bàng; Nhà giáo Trịnh Doãn Toản, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng.

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: “Từ kinh nghiệm của bản thân, xuất thân từ phong trào học sinh giỏi Toán, chúng tôi tổ chức kỳ thi với hy vọng các con sẽ có được cơ hội thử sức mình và gia tăng niềm đam mê học toán”.

Bài thi AMC 8 gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm, thi trong 40 phút. Đề thi được dịch song ngữ Tiếng Anh - Tiếng Việt và được bảo mật gửi từ Mỹ về Việt Nam. Qua kỳ thi, các em sẽ được thử sức với nhiều dạng toán hay - lạ - khó ít gặp trong chương trình toán Việt Nam cũng như có cơ hội tranh tài với hàng trăm ngàn thí sinh từ 30 quốc gia trên thế giới. Kết thúc cuộc thi, phiếu làm bài của thí sinh sẽ được scan và gửi lại về Mỹ. Kết quả bài thi của thí sinh sẽ được thẩm định và phê duyệt bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ.

Sau đó mỗi thí sinh sẽ nhận được phiếu phân tích kết quả, qua đó giúp thí sinh nhận rõ hơn trình độ của bản thân, ưu điểm lẫn khuyết điểm để bồi dưỡng lâu dài. Các em đạt điểm tuyệt đối hoặc lọt vào top 1% và 5% thí sinh toàn cầu có điểm số cao nhất sẽ nhận được giấy chứng nhận từ Hiệp hội Toán học Hoa Kì và nhiều phần thưởng giá trị từ ban tổ chức: kỷ niệm chương pha lê, học bổng Onluyen.vn, học bổng HOCMAI…

Bên cạnh đó, các học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi AMC 8 sẽ được mời tham dự kỳ thi AMC 10. Thí sinh xuất sắc trong cuộc thi AMC 10 và AMC 12 sẽ được mời tham gia kỳ thi AIME (American Invitational Math Exam). Các kỳ thi AMC và AIME được mở cho tất cả các học sinh trên thế giới tham gia. Hàng năm, trong số hàng trăm nghìn thí sinh tham gia AMC, chỉ có khoảng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện để được mời tham dự vòng tiếp theo AIME (American Invitational Mathematics Exams). Dự kiến, kết quả kì thi sẽ được công bố vào tháng 12 năm 2020. (Anninhthudo.vn 17/11, Trung hiếu; Baodansinh.vn 17/11)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (Lê Chân): Chuyên đề cấp thành phố “Hành trình cùng sách hướng tới tương lai”

Với mục đích khuyến khích văn hóa đọc của học sinh và tạo sân chơi bổ ích cho các em, hướng tới một xã hội học tập, một đời sống tinh thần phong phú của toàn cộng đồng, sáng 17/11, Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh sôi nổi tổ chức chuyên đề cấp thành phố mang tên “Hành trình cùng sách hướng tới tương lai”. Đây là chương trình nằm trong chủ trương phát triển văn hóa đọc tại các trường học nói chung và Trường TH Nguyễn Đức Cảnh nói riêng. (Anhp.vn 17/11)

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: Trang trọng Lễ khai giảng năm học 2020-2021

Trong không khí toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động và sinh viên toàn trường sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và những thắng lợi to lớn của năm học 2019-2020, sáng 16/11, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021, chào đón 1.140 tân sinh viên các ngành vừa trúng tuyển và nhập học. (Anhp.vn 17/11)

 Tuổi trẻ Phòng An ninh Kinh tế - CATP: Phong phú các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng

Hè năm nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo hè Phòng An ninh Kinh tế, Đoàn Thanh niên đơn vị đã lựa chọn hình thức tổ chức các hoạt động hè đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và tình hình phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. (Anhp.vn 17/11)

Quận Lê Chân: Kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam và biểu dương nhà giáo “Tâm huyết, sáng tạo”

Chiều 16/11, quận Lê Chân tổ chức kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), 65 năm ngày truyền thống ngành giáo dục Hải Phòng (1955 - 2020) và biểu dương nhà giáo “Tâm huyết, sáng tạo”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đến dự. (Anhp.vn 17/11)

Hội thảo chuyên đề dạy học STEM “Ngày hội sắc màu”

Sáng 17/11, Phòng GD và ĐT quận Ngô Quyền tổ chức Hội thảo chuyên đề cấp thành phố về dạy học STEM với chủ đề: “Ngày hội sắc màu” tại Trường THCS Quang Trung. E. (Anhp.vn 17/11)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

TP Hải Phòng điều động, bổ nhiệm thêm hàng loạt nhân sự chủ chốt

Ngày 16/11, Thành ủy Hải Phòng quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ giữ các chức vụ: Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy, Bí thư Huyện ủy An Lão, Bí thư Huyện ủy An Dương. Đồng thời, UBND thành phố tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở GTVT. (Tienphong.vn 17/11, Nguyễn Hoàn; Kinhtenongthon.vn 17/11; Phapluatxahoi.vn 17/11; Baoxaydung.com.vn 17/11)

Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Sáng 16/11, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Tiệp (TP. Hải Phòng), Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Giáo dục Hải Phòng (1955-2020); 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (1982-1920) và vinh danh nhà giáo "tâm huyết, sáng tạo" lần thứ nhất. (Giadinh.net.vn 17/11, Đinh Huyền; Phapluatxahoi.vn 17/11; Giáo dục và Thời đại 18/11, tr8)./.

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn