Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 17/05/2022 12:51

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 17/5/2022)

KINH TẾ   

Hải Phòng - Tháng 5 vang tiếng Bác

Mỗi người dân TP. Hải Phòng đều có niềm tự hào riêng về thành phố quê hương mình, song có một điều thiêng liêng hơn, vinh dự hơn cả đó là Hải Phòng đã 9 lần được đón Bác Hồ về thăm. Làm theo tâm nguyện và những lời dạy của Người, Hải Phòng đã phát triển mạnh mẽ và đột phá, với khát vọng vươn xa luôn là điểm đến thành công với một diện mạo mới, hình ảnh mới về một thành phố thông minh, thân thiện, văn minh, lịch thiệp trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế...

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Hải Phòng sự quan tâm đặc biệt với tình cảm mến yêu. Những lời dạy cùng với những tình cảm ân cần, sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Hải Phòng đã trở thành di sản tinh thần quý giá, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc đối với quá trình đấu tranh giải phóng, xây dựng, bảo vệ thành phố.

Làm theo tâm nguyện và những lời dạy của Người, Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng đã xây nên truyền thống "trung dũng - quyết thắng", "đoàn kết, chủ động, năng động, sáng tạo" đầy vẻ vang, xứng đáng với niềm tin yêu của Người "Hải Phòng sẽ trở nên thành phố gương mẫu của nước ta".

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng lấy chủ đề năm 2022 là "Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện chuyển đổi số". Theo đó, Hải Phòng quyết tâm rất cao tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhất là nâng cao thứ hạng cải cách hành chính, chuyển đổi số và xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Theo Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, TP. Hải Phòng đã bứt phá 5 bậc, lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố với 70,61 điểm, tăng 1,34 điểm so với năm 2020 và nằm trong top 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất Việt Nam. Kết quả này thể hiện khát vọng mãnh liệt của người dân thành phố Cảng - một đô thị tràn đầy năng lượng mới đang vươn mình lớn mạnh từng ngày.

Hướng tới Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của Vùng Bắc bộ và của cả nước..., TP. Hải Phòng tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch trọng điểm, đặc biệt các dự án đầu tư về cảng biển, cảng hàng không, khu, cụm công nghiệp mới để đón các nhà đầu tư, các công trình giao thông kết nối liên vùng, các dự án du lịch tại Đồ Sơn, Cát Bà, khu đô thị, nhà ở xã hội, trung tâm thương mại như: Khu bến cảng Lạch Huyện; Nhà ga hàng hóa và Nhà ga hành khách số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn TP. Hải Phòng và 9km trên địa bàn tỉnh Thái Bình; cầu Bến Rừng...

Cùng với đó, thành phố tiếp tục chỉnh trang nhiều khu phố, các dòng sông trong nội đô; xây dựng thêm nhiều chung cư mới để thay thế các chung cư cũ, xây dựng thêm mỗi phường một công viên cây xanh; xây dựng mới các bãi đỗ xe ô tô cao tầng trong thành phố và nhiều khu đô thị mới.  

Hải Phòng phấn đấu thuộc tốp đầu về công tác chuyển đổi số; tiếp tục đi đầu về công tác an sinh xã hội và chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng; hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025, với mức kinh phí đầu tư bình quân 125 tỷ đồng/xã...   

Những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư đã chọn Hải Phòng làm điểm đến. Thành phố nhiều năm liên tục đứng trong tốp đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Điều đó cho thấy, Hải Phòng có sự đổi mới, cải cách mạnh mẽ để khơi thông, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực phục vụ đầu tư phát triển thành phố. Tính đến quý 1/2022, Hải Phòng thu hút 486,37 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm cấp mới và điều chỉnh tăng vốn), bằng 51,67% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, Hải Phòng đã thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19 với hiệu quả rất cao, số ca bị nặng ở mức rất thấp so với bình quân chung cả nước. Thành phố đã triển khai hiệu quả Chiến dịch tiêm chủng vaccine cho người từ 18 trở lên và cho trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi.

Chị Nguyễn Thị Hương ở phường Đằng Lâm, quận Hải An chia sẻ, Hải Phòng đang đổi mới từng ngày, đổi mới từ góc phố đến làng quê. Với niềm tin tưởng sâu sắc vào truyền thống đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của Đảng bộ và nhân dân thành phố Cảng, chị mong muốn Hải Phòng tiếp tục tạo ra những bước đột phá quan trọng trong cơ chế, chính sách, từng bước xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Ðông Nam Á vào năm 2030; có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới vào năm 2045. (TTXVN 16/5, Đoàn Minh Huệ)

Sắp khởi công hai bến container số 3 và 4 cảng Lạch Huyện

Sau nhiều lần lùi mốc khởi công dự án xây dựng bến container số 3 và 4 thuộc khu bến cảng Lạch Huyện, TP. Hải Phòng, đại diện Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng - thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (chủ đầu tư) cho biết tiến độ chuẩn bị dự án đang triển khai đúng tiến độ, hiện chủ đầu tư đã ký hợp đồng gói thầu thi công với nhà thầu.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể khởi công dự án vì một số vướng mắc liên quan tới việc bàn giao đất. Dự kiến trong tháng 6, chủ đầu tư sẽ khởi công dự án này.

Đại diện Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng cho biết thêm Ủy ban Nhân dân TP. Hải Phòng đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành để xử lý các thủ tục thu hồi đất theo đúng quy định, để bàn giao lại đất và khu vực biển cho chủ đầu tư. Song, đến thời điểm này, các thủ tục vẫn chưa hoàn thành.

“Chúng tôi đang chờ  TP. Hải Phòng giao đất và hoàn thiện một số thủ tục liên quan. Khi nào xong, sẽ tiến hành thi công tại hiện trường. Tiến độ dự án vẫn đang trong kế hoạch đầu tư xây dựng ban đầu. Một số thủ tục vướng mắc trong thời gian đầu sẽ được khắc phục bằng cách rút ngắn các công đoạn tiếp theo để đảm bảo tiến độ tổng thể của dự án," đại diện công ty cho biết.

Nếu được khởi công vào tháng 6 này, chủ đầu tư sẽ đưa vào khai thác bến số 3 trong tháng 12/2023, hoàn thành bến số 4 vào tháng 6/2024 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2025.

Trước đó, Quyết định số 1323/QĐ-TTg ngày 9/10/2019 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư các bến cảng container số 3 và 4 thuộc khu bến cảng Lạch Huyện. Giao Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng là nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 6.946 tỷ đồng.

Dự án sẽ xây dựng 2 bến container cho tàu tải trọng tới 100.000 DWT (tương đương sức chở 8.000 Teus), chiều dài 750m, rộng 50m; Xây dựng một bến sà lan, tiếp nhận tàu, sà lan sức chứa 100-160 Teus, đầu tư các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật, thiết bị đồng bộ, đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua 1-1,1 triệu Teus/năm… (TTXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn/Bnews.vn 16/5, Quang Toàn)

Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Ngày 16/5, tại Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng diễn ra Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với sự tham gia của trên 40 gian hàng trực tiếp và hơn 300 gian hàng trực tuyến.

Techmart Haiphong 2022 với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội” là sự kiện khoa học và công nghệ hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sự kiện Techmart Haiphong 2022 với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng với rất nhiều hoạt động quan trọng, có sự tham gia của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đồng thời, đánh dấu sự phát triển của hoạt động khoa học, công nghệ của TP. Hải Phòng.

Đây là hoạt động ý nghĩa và quan trọng giúp doanh nghiệp của TP. Hải Phòng và nhiều địa phương trong cả nước tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, nhất là công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, robot... để giải quyết các bài toán liên quan đến chuyển đổi số, nền kinh tế hạn chế tiếp xúc, một nền kinh tế sáng tạo vượt lên mọi nghịch cảnh - kinh tế số.

Tham dự Techmart Haiphong 2022 có 42 gian trực tiếp, gần 300 gian hàng trực tuyến tại https://techmarthaiphong.isc1.vn của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ TP. Hải Phòng; 30 tỉnh, thành phố trong cả nước và từ 3 quốc gia, vùng lãnh thổ: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, giới thiệu gần 2.000 công nghệ, thiết bị, giải pháp, sản phẩm khoa học - công nghệ, cùng nhiều hoạt động thiết thực, phong phú. Ngoài ra, còn có hội thảo khoa học “Nâng cao năng lực hấp thụ, đổi mới công nghệ phát triển doanh nghiệp”; 3 hội thảo giới thiệu công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm và đặc biệt là Phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc).

Các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại Techmart Haiphong 2022 chủ yếu ở các lĩnh vực như: công nghệ số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), điện toán đám mây (Cloud), thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR)… Các gian hàng được bố trí trong không gian ảo dưới dạng mô hình 2D, 3D trên các nền tảng trực tuyến như: zoom, youtube, facebook… Đồng thời, số lượng sản phẩm trưng bày không giới hạn, Livestream giới thiệu sản phẩm miễn phí, kết nối giao thương và tích hợp nền tảng họp và chat trực tuyến tại mỗi gian hàng trong thời gian 6 tháng.

Theo ông Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, sau gần 2 năm triển khai Kế hoạch số 273/KH-UBND về thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ TP. Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, hoạt động đổi mới công nghệ của Hải Phòng đã có sự chuyển mình mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Những hoạt động như Techmart Haiphong 2022 bước đầu tạo ra hiệu quả tích cực, thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tại Techmart, ngoài bên cung là các viện nghiên cứu, trường đại học và bên cầu là các doanh nghiệp tham gia và các tổ chức trung gian hỗ trợ doanh nghiệp đưa các hợp đồng chuyển giao công nghệ đến đích, tạo ra đổi mới công nghệ thiết bị, doanh nghiệp sẽ được chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn giải pháp công nghệ, định hướng ứng dụng công nghệ số một cách đúng đắn, kịp thời, tham khảo câu chuyện thành công từ các đơn vị lớn. Tại Techmart Haiphong 2022 đã có 1.256 công nghệ và giải pháp công nghệ của các viện, trường, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Điểm nhấn Techmart Haiphong 2022, người tham dự trải nghiệm tham quan “nhà máy ảo” với việc có thể mục kích, tìm hiểu về một nhà máy sản xuất với cảm nhận không gian như đang đi thực tế qua hình ảnh số hóa đa chiều về nhà máy đã được phát triển trên nền tảng công nghệ thực tế ảo (VR). Đây là một giải pháp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc tìm hiểu về các cơ sở sản xuất, các nhà cung cấp sản phẩm, linh kiện, thiết bị... (Baoxaydung.com.vn 16/5, Đăng Hùng; TTXVN/Bnews.vn/Vnanet.vn 16/5, Minh Thu; PhapluatPlus.vn 16/5; Pháp Luật Việt Nam 17/5, tr12; Laodong.vn 16/5; Baodautu.vn 16/5; Baodautu.vn 16/5)

Góp sức phát triển đô thị Hải Phòng

Tổ hợp dự án 5 sao tại khu vực Chợ Sắt động thổ sáng 14/5 sẽ góp sức chỉnh trang đô thị khu vực hồ Tam Bạc, bù đắp được những thiếu hụt về địa điểm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu mua sắm đẳng cấp quốc tế, khu triển lãm, hội nghị... cho thành phố Cảng.

Theo quy hoạch xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng sẽ trở thành thành phố đi đầu cả nước về công nghiệp hóa-hiện đại hóa, là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở châu Á. Để đạt được mục tiêu đó, Hải Phòng coi hiện đại hóa đô thị là một trong những giải pháp đột phá.

Trong năm 2022, Hải Phòng dự kiến triển khai 26 công trình trọng điểm để cải thiện hạ tầng, tạo sức bật thu hút đầu tư. Dự án chỉnh trang khu vực Chợ Sắt là 1 trong 2 công trình trọng điểm về trung tâm thương mại của thành phố. Chợ Sắt là một địa điểm quan trọng đã đi vào tiềm thức người Hải Phòng. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 19, dưới thời Pháp thuộc.

Chợ Sắt nằm ở vị trí đắc địa, sát sông Tam Bạc, trên tuyến đường Quang Trung, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng. Nơi đây từng là trái tim thương mại của Hải Phòng và vùng đồng bằng Bắc Bộ. Qua thời gian và những biến cố lịch sử cùng với sự phát triển của thành phố, diện mạo đô thị cần có sự thay đổi để phù hợp. Chính vì vậy, khi quy hoạch lập dự án, UBND TP. Hải Phòng quyết tâm đưa Chợ Sắt trở lại vị thế của mình trong một hình hài mới, một khu vực sầm uất với các hoạt động thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn và văn phòng. Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu Chủ đầu tư giữ cái tên Chợ Sắt trong tên thương mại của dự án.

Tháng 7/2021, UBND TP. Hải Phòng đã lập dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê Chợ Sắt và mời thầu công khai. Sau 4 tháng đấu thầu công khai và minh bạch, Công ty cổ phần May-Diêm Sài Gòn đã trở thành nhà đầu tư của dự án này, theo Quyết định số 3232/QĐ-UBND của UBND TP. Hải Phòng.

Ngày 14/5, UBND TP. Hải Phòng phối hợp cùng công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn chính thức động thổ dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt.

Công trình có quy mô 2 tòa tháp gồm 40 tầng nổi và 2 tầng hầm, chiều cao 146 m sử dụng phương án kiến trúc của Công ty Hirsch Bedner Associates PTE LTD-HBA (Singapore) với chủ đề “Nơi gặp gỡ của những dòng sông”.

Ông Chu Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn chia sẻ: “Chúng tôi vinh dự và tự hào được UBND TP. Hải Phòng tin tưởng và giao trọng trách thực hiện dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt - một công trình mang tính biểu tượng cho sự phát triển của Hải Phòng. Đây cũng là công trình quan trọng ghi dấu ấn của Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn trong hành trình bắc tiến. Với kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều dự án lớn trên toàn quốc, Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn sẽ mang tới một dự án mẫu mực về tiến độ và chất lượng công trình, xứng đáng là một biểu tượng kiến trúc mới của thành phố Cảng”.

Theo kế hoạch, thời gian thi công công trình dự kiến kéo dài trong thời gian 36 tháng, hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2025. Khi hoàn thiện, tổ hợp sẽ bù đắp được những thiếu hụt về địa điểm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu mua sắm đẳng cấp quốc tế, khu triển lãm, hội nghị... cho thành phố. Cùng với phố Tam Bạc, phố Thế Lữ và các khu phố cũ xung quanh, công trình sẽ tạo ra thế liên hoàn, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế đêm…

Khi đi vào hoạt động, tổ hợp sẽ do Công ty TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển. Là nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam, TNR Holdings Vietnam ghi dấu ấn với nhiều dự án bất động sản cao cấp, tạo nên môi trường sống thuận ích tại các thành phố lớn với thương hiệu TNR Gold như: TNR Goldmark City, TNR GoldSeason, TNR GoldSilk Complex (Hà Nội) hay TNR The GoldView (Thành phố Hồ Chí Minh). TNR Holdings Vietnam còn gặt hái nhiều thành công với chuỗi dự án khu đô thị TNR Stars tại các đô thị vệ tinh rộng khắp trên toàn quốc.

Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc, cải tạo cảnh quan đô thị, góp phần hoàn thiện quy hoạch tổng thể mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho thành phố, tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng. Đây sẽ là công trình kiến trúc tiêu biểu, là biểu tượng cho sự đổi mới thành công, cho sức hấp dẫn với nhà đầu tư của thành phố Cảng. (Nhandan.vn 16/5, PV; Baogiaothong.vn 17/5)

Hải Phòng sẽ có tổ hợp thủy trị liệu và bể bơi 4 mùa công nghệ mới

Hệ tiện ích chăm sóc sức khỏe (wellness) không chỉ thể hiện tầm nhìn khác biệt của đơn vị phát triển DOJILAND mà còn góp phần thể hiện vị thế của chủ nhân căn hộ tại Diamond Crown Hai Phong, tổ hợp all-in-one đẳng cấp tại thành phố cảng.

Sau các tiện ích quy mô như sàn thương mại 4.500 m2, khu ẩm thực tập trung các nhà hàng Á - Âu và sky bar cao cấp, các chủ nhân căn hộ Diamond Crown Hai Phong sẽ còn được trải nghiệm thư giãn, chăm sóc sức khỏe tại tổ hợp tiện ích wellness. Đây là khu vực được nhà phát triển DOJILAND thiết kế để làm nơi cân bằng thân - tâm - trí cho cư dân với các hoạt động yoga, hệ thống thủy trị liệu và bể bơi 4 mùa công nghệ mới.

Wellness đang trở thành xu hướng nổi bật và ngày càng được người mua nhà ưu tiên, nhất là tầng lớp thượng lưu nhận rõ giá trị của một cuộc sống khỏe mạnh. Được xác định là hấp lực với nhóm khách hàng cao cấp nhưng với giá trị đầu tư lớn, hệ tiện ích wellness thường ít xuất hiện tại các dự án nhà ở mà gắn liền với những resort hạng sang chuyên phục vụ kỳ nghỉ, chuyến đi tái tạo năng lượng của giới có tiền.

Do đó, việc dành khoản đầu tư lớn cho hệ thống wellness đã thể hiện tầm nhìn khác biệt của đơn vị phát triển dự án DOJILAND. Với cư dân, hệ tiện ích này còn góp phần thể hiện vị thế của mỗi chủ nhân căn hộ tại Diamond Crown Hai Phong, tổ hợp all-in-one đẳng cấp giữa trung tâm TP. Hải Phòng.

Theo thiết kế đã được công bố, Diamond Crown Hai Phong sẽ dành tầng 20 của dự án cho chuỗi tiện ích tích hợp, bao gồm phòng tập gym và dancing room được trang bị máy tập cao cấp; phòng tập yoga chuyên biệt; phòng changing room; bể bơi 4 mùa với công nghệ lọc điện phân muối hiện đại; tổ hợp sauna và thủy trị liệu, gồm bể sục jacuzzi, phòng xông hơi ướt, phòng xông hơi khô đá muối hồng ngoại, phòng xông hơi đá quý. Toàn bộ hệ thống này được đầu tư theo các tiêu chuẩn cao cấp tương tự tại các resort hạng sang.

"Một cuộc sống trải nghiệm các lớp tiện ích wellness "dày đặc" lần đầu tiên xuất hiện trong không gian sống của chủ nhân Diamond Crown Hai Phong, hứa hẹn sẽ là mô hình kiểu mẫu tại thành phố cảng, mang tới một chuẩn sống hưởng thụ cho tầng lớp giàu có Hải Phòng", đại diện DOJILAND chia sẻ.

Không chỉ chọn lọc trong chất lượng và đầu tư về quy mô, hệ tiện ích của Diamond Crown Hai Phong còn ẩn chứa những câu chuyện ý nghĩa khi đáp ứng nhu cầu thư giãn, chăm sóc sức khỏe thiết thực mà người Hải Phòng đang tìm kiếm và phù hợp với giá trị đặc trưng của thành phố cảng.

Khảo sát của DOJILAND trong quá trình nghiên cứu và thiết kế dự án cho thấy, bể bơi là một trong những tiện ích được khách hàng quan tâm hàng đầu. Bể bơi 4 mùa tại Diamond Crown Hai Phong được đầu tư sử dụng công nghệ điện phân muối hiện đại. Thay vì khử trùng bằng clo, dự án sử dụng công nghệ điện phân tăng khả năng diệt khuẩn, không tạo mùi, giúp nước hồ bơi sạch và tươi mát hơn. Người bơi sẽ cảm nhận được sự tinh khiết của làn nước và hạn chế những kích ứng gây khô da.

Theo giới chuyên gia, hệ thống kỹ thuật điện phân trong bể bơi khá phức tạp, chi phí đầu tư lớn. Tại Việt Nam, bể bơi công nghệ điện phân muối thường được sử dụng tại các khách sạn hoặc resort 5 sao.

Bên cạnh bể bơi 4 mùa, chuỗi hệ thống thủy trị liệu của Diamond Crown Hai Phong cũng đáng đề cập tới. Nước (hay thủy trị liệu) là một trong những phương thức điều trị cổ xưa nhất và được ứng dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Liệu pháp này xuất hiện từ những năm trước công nguyên, cho đến nay, đã có nhiều bằng chứng về tác dụng của nó theo y học hiện đại.

Thư giãn tại bể sục jacuzzi, thủy trị liệu với hệ thống vòi phun nước ở bên trong bồn giúp massage cơ thể, lưu thông máu huyết tại chuỗi phòng xông hơi: Xông hơi ướt - xông hơi đá muối hồng ngoại - xông hơi đá quý.

Mang đến một không gian sống - nghỉ dưỡng - mua sắm - chăm sóc sức khỏe toàn diện được thiết kế chỉn chu, Diamond Crown Hai Phong còn đăng ký chứng chỉ LEED Residential hướng tới một công trình tập trung nhiều hơn vào nâng cao chất lượng không khí bên trong và tiện nghi cho người sử dụng. (Dantri.com.vn 17/5, Trường Thịnh; Cafef.vn 17/5)

DU LỊCH

Hải Phòng: Động thổ dự án khu nghỉ dưỡng Nam Cường ở Hải Sơn, Đồ Sơn 700 tỷ đồng

Ngày 12/5/2022, Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức Lễ Động thổ Dự án khu nghỉ dưỡng tại Phường Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng. Dự án nghỉ dưỡng hỗn hợp, tiêu chuẩn quốc tế, có tổng mức đầu tư ước tính gần 700 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ thu hút du lịch địa phương.

Đại diện Chủ đầu tư chia sẻ tại buổi lễ cho biết, Dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng chuẩn quốc tế tại phường Hải Sơn, Quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng là một trong những điểm nhấn quan trọng về lĩnh vực thương mại, dịch vụ của tập đoàn.

Thông tin cho biết, dự án này có tổng diện tích 47.768,275 m­2, gồm khu vực lưu trú, khu vui chơi, trung tâm tổ chức các hoạt động sự kiện trong nhà, ngoài trời, nhà hàng… Dự án được đẩy nhanh ngay sau thời điểm cả nước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Xây dựng chia sẻ: “Mặc dù có những khó khăn do bối cảnh chung, chúng tôi vẫn nỗ lực sắp xếp sẵn sàng các nguồn vốn, các công đoạn chuẩn bị để có thể từng bước triển khai dự án trong điều kiện phù hợp. Lễ Động thổ ngày hôm nay là sự khẳng định cụ thể của tập đoàn về việc quyết tâm triển khai dự án xây dựng một khu nghỉ dưỡng ở Phường Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng”.

Đại diện Quận Đồ Sơn cũng chia sẻ tại buổi Lễ Động thổ cho hay, tầm nhìn phát triển của Quận đến năm 2045. Theo đó, Đồ Sơn định hướng trở thành một đô thị du lịch biển tầm cỡ khu vực và quốc tế, cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt. Đồng thời, Quận Đồ sơn cũng sẽ triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế chính sách đầu tư cho du lịch, phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất ngành du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm - dịch vụ nhằm nâng cao năng lực và chất lượng du lịch của địa phương.

Đại diện địa phương cho biết: “Chính vì vậy, việc Nam Cường triển khai dự án Nam Cường Đồ Sơn, với trọng tâm xây dựng các khu nghỉ dưỡng quốc tế, chất lượng đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của Quận Đồ Sơn nói riêng”.

Theo tìm hiểu được biết, Tập đoàn Nam Cường được thành lập năm 1984, khởi đầu hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường thuỷ. Đến năm 1996, Nam Cường mở rộng hoạt động sang lĩnh vực Thương mại, Dịch vụ và Du lịch và ghi dấu bằng khách sạn 4 sao đầu tiên tại Hải Phòng.

Đến thời điểm này, Nam Cường nằm trong số những tập đoàn tư nhân có lịch sử phát triển lâu năm của Việt Nam và tiên phong trong nhiều lĩnh vực hoạt động giải trí. (Kinhtemoitruong.vn 17/5, Bùi Hằng)

Du khách hào hứng với food tour Hải Phòng

Đến Hải Phòng để thưởng thức ẩm thực đang trở thành một trào lưu, sau khi nhiều video giới thiệu xuất hiện, kèm hiệu ứng truyền miệng. Mới đây, TP. Hải Phòng đã phát hành bản đồ về món ngon của thành phố (Food tour) – đây được xem là “cẩm nang vàng” du khách thuận tiện trong việc tham quan, thưởng thức đặc sản ở vùng đất cảng.

Tranh thủ ngày cuối tuần, Minh Trang mua vé tàu hỏa đến Hải Phòng trải nghiệm tour ẩm thực (food tour). Nói về lý do chọn Hải Phòng làm điểm đến trong kỳ nghỉ này, Minh Trang cho biết, bởi Hải Phòng là điểm đến gần, dễ di chuyển nên không mất nhiều thời gian hay tốn nhiều tiền nhưng lại được "đổi gió".

Mấy tháng gần đây, Trang được xem các video cảm nhận food tour ở Hải Phòng. Hình ảnh bắt mắt, màu sắc đẹp và toàn những món ngon mà không quá đắt đỏ. Kế hoạch chuyến đi và vé tàu được đặt trước một tuần để trải nghiệm thay vì mua vé ô tô khách họ đón tận nhà.

Food tour của Minh Trang bao gồm bún chả nem cua bể, dừa dầm, bún cá cay, bánh mì cay, bánh bèo, ốc. Tour Minh Trang Chọn có đủ cả món ăn vặt, món điểm tâm, món ăn mặn nên không những no còn rất ngon miệng. Các món ăn phong phú, khiến cô muốn quay lại. Điều mà Minh Trang ấn tượng là các quán ăn nổi tiếng đều đông khách nhưng không có tình trạng chen lấn, chặt chém, chỉ mất thời gian xếp hàng. Cô có trải nghiệm đáng nhớ ở một cửa hàng bánh mì cay khi đặt 300 chiếc mua về làm quà song không thể vì khách quá đông. Để nhanh, hầu hết khách đến mua pate và bánh riêng về tự phết. Muốn mua phết sẵn, du khách được trải nghiệm tự cắt bánh mì, sau đó đưa cho nhân viên phết pate. Giống như một hoạt động trải nghiệm văn hóa rất hay. Dù khách rất không nhưng nhân viên rất thân thiện, không có cảnh quát mắng…

“Chỉ trong một ngày em có thể được trải nghiệm du lịch, thưởng thức những món ăn hấp dẫn với chi phí không quá cao ở một tỉnh thành khác. Chắc chắc chắn em sẽ rủ các bạn em quay lại nơi này”, Minh Trang chia sẻ.

Đã từng được bạn bè giới thiệu và xem nhiều riview trên mạng nhưng chưa được đến Hải Phòng, Nguyễn Hoàng Thắng, sinh viên Đại học Giao thông vận tải Hà Nội ao ước một lần đến đất cảng. Trong hình dung của Thắng, Hải Phòng vẫn nổi tiếng nhất với những cầu cảng, container khô cứng nên muốn trải nghiệm khác hơn tại các góc phố bình dị và món ăn vặt đường phố đang “nổi như cồn”. Thắng quyết định lên đường, chọn tàu hoả do có sở thích chụp ảnh, muốn check-in trong tàu và trước ga. Đến Hải Phòng, Thắng chọn food tour có những món ăn nổi tiếng của vùng đất này như:  bánh đa cua bể, bún chả nem cua bể, bánh mì cay, dừa dầm, cà phê cốt dừa...

Theo anh, món nào cũng ngon nhưng ấn tượng nhất bánh mì cay ăn kèm chí chương (một loại tương ớt Hải Phòng). Mặc dù một số món có trải nghiệm thực tế không ngon như giới thiệu, Tùng vẫn muốn quay lại lần tiếp theo vì nhìn chung các món ăn "ngon, bổ, rẻ". “Cầm bản đồ ẩm thực Hải Phòng trên tay em khá tự tin khám phá các món ăn đặc sản nơi này. Bản đồ món ngon Hải Phòng cũng liệt kê chi tiết các món ăn, thời gian mở của bán hàng, bữa sáng ăn gì, bữa trưa, buổi xế chiều, bữa tối, ăn đêm… cũng được giới thiệu khá chi tiết. Với sinh viên, việc đi du lịch tour siêu ngắn, siêu tiết kiệm, lại có nhiều trải nghiệm như food tour Hải Phòng là điều tuyệt vời”, Thắng nói.

Được biết, vừa qua, Sở Du lịch Hải Phòng đã công bố bản đồ ẩm thực trực tuyến, và sẽ có bản in phát miễn phí tại ga Hải Phòng thời gian tới. Bản đồ giúp du khách dễ lựa chọn hàng quán và biết về các món ngon tại Hải Phòng. Để tránh tình trạng quá tải. Mỗi món ăn trên bản đồ ẩm thực được gợi ý nhiều quán, phục vụ khẩu vị đa dạng cho du khách. Những quán xuất hiện trên bản đồ được lựa chọn với tiêu chí ngon, được người địa phương công nhận và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Sở cũng đang phối hợp với các ban ngành để xây dựng tuyến xe điện chở khách từ ga tàu tới các hàng ăn với giá phải chăng. (Baodansinh.vn 16/5, Đ.Thọ)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG     

Hải Phòng xây dựng mô hình điểm an toàn về an ninh trật tự tại trường Trần Phú

Ngày 16/5, Uỷ ban nhân dân phường Cát Dài (quận Lê Chân, Hải Phòng) phối hợp Công an phường, Trường Trung học cơ sở Trần Phú triển khai và ra mắt mô hình điểm “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự; phòng, chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường”.

Đây cũng là mô hình điểm để nhân rộng, triển khai trong toàn bộ các trường học trên địa bàn quận Lê Chân thời gian tới.

Phường Cát Dài là một trong những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Trên địa bàn phường có 2 trường: mầm non Hoa Lan và Trung học cơ sở Trần Phú.

Thời gian trước đây, tại phường Cát Dài đã xảy ra tình trạng học sinh gây gổ, đánh nhau hoặc lôi kéo một số đối tượng xấu bên ngoài đến hành hung bạn, gây mất an ninh trật tự.

Quan ngại hơn là vấn nạn ma tuý xâm nhập học đường, trong khi phần lớn các cháu nhỏ đang ở tuổi mới lớn, tò mò nên dễ bị dụ dỗ sử dụng các loại thuốc lá điện tử, nhất là cuốn vào các trào lưu tự lên mạng xã hội lập nhóm thách đố nhau đua xe trái phép, gây mất trật tự công cộng.

Trước thực trạng trên, một yêu cầu cấp thiết là phải có một mô hình cụ thể với sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân nhằm tạo ra một hàng rào chắn hữu hiệu, giúp học sinh phòng ngừa, kiên quyết không để các loại tội phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

Chính vì vậy, Công an phường Cát Dài đã đề xuất cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường trên địa bàn”.

Mô hình do Phó chủ Uỷ ban nhân dân phường Cát Dài làm Trưởng ban chỉ đạo; Trưởng Công an phường Cát Dài làm Phó trưởng ban thường trực; Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú làm Phó ban chỉ đạo.

Theo cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú, trong thời gian vừa qua trường có một số vụ việc, hiện tượng gây mất an ninh trật tự được thầy cô kịp thời phát hiện.

Do trường có một số lượng lớn học sinh đúng tuyến trên địa bàn tham gia theo học. Trong đó có những trường hợp cá biệt, học sinh có hoàn cảnh sống khá phức tạp, nhiều mối quan hệ phức tạp từ bên ngoài (có thể từ gia đình, trên địa bàn mình sống, bạn học cũ, bạn quen biết trên mạng xã hội ...) gây nên nhiều khó khăn khi thầy cô xử lý vi phạm kỉ luật.

Bởi lẽ, không phải trường hợp nào nhà trường cũng nhận được sự hợp tác tích cực từ gia đình hoặc đôi khi gia đình rất hợp tác nhưng học sinh không nghe lời cha mẹ, thầy cô mà có xu hướng nghe theo những lời rủ rê, gạ gẫm của bạn bè.

Trước thực trạng đó, bằng rất nhiều biện pháp như tăng cường tìm hiểu tâm sinh lý của trẻ, hướng trẻ vào những hoạt động chung, hoạt động tập thể lành mạnh, tạo sợi dây gắn kết giữa các thành viên khác trong lớp, phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh trong việc tách các em dần khỏi những mối quan hệ phức tạp bên ngoài xã hội.

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm cũng chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Công an phường, công tác giám sát quản lý học sinh có nhiều thay đổi rõ rệt.

Từ việc kiểm tra nội vụ hàng tuần, hàng tháng đến việc xử lý hộ vi phạm đều có sự tham gia của công an phường Cát Dài. Nhờ có sự kết hợp chặt chẽ, các em học sinh đã nâng cao ý thức hơn trong việc thực hiện tốt nội quy, quy định của nhà trường.

Nhiều sự việc vượt ngoài lĩnh vực chuyên môn và vi phạm quản lý của giáo viên đều được công an phường tiếp nhận và bằng những biện pháp nghiệp vụ cũng góp phần hỗ trợ nhà trường và gia đình rất nhiều trong công tác quản lý, giám sát học sinh”.

Để mô hình phát huy hiệu quả cao nhất, lực lượng công an phường Cát Dài có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kỹ tới phụ huynh, học sinh các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm ma tuý, trật tự an toàn giao thông; nghiêm cấm học sinh có các hành vi tụ tập gây rối, đánh nhau,…

Trường Trung học cơ sở Trần Phú phối hợp Công an phường Cát Dài tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, phổ biến cho học sinh, giáo viên, công nhân viên về tác hại của thuốc lá, ma tuý; kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường.

Có thể thấy, mô hình “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự; phòng chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường” trên địa bàn phường Cát Dài là mô hình vô cùng cần thiết, giúp cho công tác quản lý học sinh được thực hiện tốt hơn.

Qua đó, giúp học sinh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Trần Phú nâng cao ý thức, trách nhiệm và cam kết về việc không sử dụng thuốc lá, ma tuý tại trường học; đấu tranh với bạo lực học đường, đem lại môi trường lành mạnh, an toàn cho học sinh. (Giaoduc.net.vn 16/5, Lã Tiến)

Hải Phòng: Bắt nhanh đối tượng trộm cắp xe máy

Ngày 16/5, Công an TP. Hải Phòng thông tin, Công an phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân vừa bắt một đối tượng trộm cắp xe máy.

Thông thông tin ban đầu, hồi 23h55' ngày 12/5/2022, Công an phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, nhận được tin báo về việc nhà số 24/732 Nguyễn Văn Linh, phường Niệm Nghĩa, vừa bị mất xe mô tô KS: 15B4 - 06T72, trị giá khoảng 20 triệu đồng.

Ngay sau đó, tổ công tác Công an phường Niệm Nghĩa khẩn trương đến hiện trường, điều tra, kết hợp cùng người bị hại và lực lượng bảo vệ dân phố tiến hành truy tìm tài sản bị trộm cắp và đối tượng gây án.

Với tinh thần quyết tâm truy bắt tội phạm, đến 00h30' ngày 13/5/2022 (30 phút sau khi nhận được tin báo), lực lượng truy tìm phát hiện Đỗ Văn Đức, sinh 1994, ở Tân Nam, Mỹ Đức, An Lão, TP Hải Phòng đang dắt bộ xe mô tô BKS: 15B4 - 06172 đi đến đoạn cửa nhà số 102 Trường Chinh, Lãm Hà, Kiến An, TP Hải Phòng hướng về phía phường Quán Trữ.

Tổ công tác đã đưa Đỗ Văn Đức cùng tang vật về Công an phường để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. (Tuoitrethudo.com.vn 16/5, Đình Quyết)

Y TẾ

Hải Phòng sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

TP. Hải Phòng đang đẩy mạnh việc sử dụng căn cước công dân gắn chip khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Hải Phòng, từ ngày 1/3/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Y tế đã thống nhất chỉ đạo triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chíp để khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Đây là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, chính phủ số, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ Bảo hiểm y tế về các thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục khám chữa bệnh được tiết giảm tối đa.

Không những thế, khi các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tích cực, chủ động triển khai công tác này sẽ mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho người bệnh mà ngay cả trong khâu quản lý người bệnh của cơ sở khám chữa bệnh.

“Đối với người bệnh được cấp căn cước công dân gắn chíp, khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ cần sử dụng căn cước công dân hoặc ứng dụng VNEID (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an).

Nhân viên y tế quét mã QR code trên căn cước công dân hoặc qua ứng dụng VNEID để thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và đón tiếp người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện hành.

Đồng thời, nhân viên y tế thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế kể từ lần sau bằng căn cước công dân gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID.

Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm y tế, nhân viên y tế giải thích để người bệnh biết tình trạng của thẻ bảo hiểm trên căn cước công dân chưa thể thực hiện được và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện.

Riêng đối với người bệnh chưa được cấp căn cước công dân gắn chíp, cơ sở y tế thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện hành (xuất trình thẻ bảo hiểm và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc thẻ bảo hiểm trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số)”, ông Nguyễn Văn Thạnh nói.

Ông Thạnh cho biết thêm, hiện nay, do việc xác thực thông tin công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đang được hoàn thiện.

Do đó, người bệnh đi khám chữa bệnh lần đầu cần lưu ý mang theo thẻ bảo hiểm kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID để đề phòng các trường hợp thẻ căn cước công dân chưa tích hợp với dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế hoặc chưa được cấp tài khoản VNEID, tránh mất thời gian đi lại, tốn kém các chi phí.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thạnh, ngay sau khi có hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Hải Phòng thông báo và cung cấp tới các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố tài liệu hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế thông qua căn cước công dân gắn chíp.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có thể tra cứu trực tiếp trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn (quét mã vạch/nhập trực tiếp) hoặc tra cứu bằng hàm tra cứu tự động (API).

Bảo hiểm xã hội thành phố chủ động phối hợp với ngành y tế, hỗ trợ kịp thời cho cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế trong quá trình sử dụng căn cước công dân gắn chíp khi đi khám chữa bệnh.

Đồng thời, đề nghị Sở Y tế thường xuyên đôn đốc, kiểm tra giám sát các cơ sở y tế để không xảy ra hiện tượng từ chối khám chữa bệnh khi người dân cung cấp căn cước công dân gắn chíp mà thông tin này đã được đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông rộng rãi đến người tham gia bảo hiểm y tế sử dụng căn cước công dân gắn chíp khi đi khám chữa bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo tại các địa điểm trong cơ sở khám chữa bệnh để người dân dễ tiếp cận nhất.

Trong quá trình triển khai thí điểm, Bảo hiểm xã hội Hải Phòng sẽ thường xuyên tổng hợp, nắm bắt các ý kiến của người dân, cơ sở y tế kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc (nếu có) để đề xuất, kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan giải quyết, tháo gỡ. (Giaoduc.net.vn 17/5, Lã Tiến)

THỂ THAO

Hải Phòng: Chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn, tuyên truyền Sea Game 31

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (Sea Games 31), TP. Hải Phòng đăng cai tổ chức môn đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak tại Khu huấn luyện đua thuyền TP. Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên). Các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết, tuyên truyền chào đón Sea Games 31.

Để chuẩn bị đăng cai tổ chức các bộ môn thi đấu tại Sea Game 31, TP. Hải Phòng phê duyệt Dự án sửa chữa Khu nhà điều hành 3 tầng và Nhà ở 2 tầng Khu huấn luyện đua thuyền TP. Hải Phòng. Các hạng mục bao gồm: sửa chữa, thay thế điều hòa; cửa ra vào, cửa sổ; trang thiết bị phòng vệ sinh; quạt máy; điện chiếu sáng và hệ thống điện vào trong nhà; hệ thống thoát nước trong, ngoài nhà và khu vực xung quanh; sơn lại toàn bộ nhà và sửa chữa các vị trí tường, cột, nền, sàn, dầm, trần bị bong rộp, xuống cấp; cải tạo hệ thống máy bơm; hệ thống chống sét; phòng cháy và chữa cháy.

Đồng thời, cải tạo, xây dựng hạng mục phụ trợ tại Khu huấn luyện đua thuyền thành phố phục vụ Sea Games 31: Sân bê tông khu vực sau khán đài; sân bê tông khu vực đối diện cột cờ; cột cờ; đoạn đường ven bờ sông phục vụ công tác chuyên môn; nạo vét phục vụ đường đua; khu vực vệ sinh, thay đồ; bãi để xe; sơ đồ chỉ dẫn chi tiết về quy tắc; nhà để thuyền; đường nội bộ trong khu vực thi đấu; nguồn điện và đèn thắp sáng (phục vụ lều bạt); cây xanh; ghế ngồi cho khu vực có mái che; san lấp trồng cây, sơn tường rào.

Trước khi diễn ra các bộ môn đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak tại Sea Game 31, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị tại Khu huấn luyện đua thuyền TP. Hải Phòng. Qua kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nhấn mạnh: Việc TP. Hải Phòng được chọn là nơi tổ chức thi đấu 2 môn Rowing và Canoeing thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Qua giải đấu tạo hình ảnh đẹp về thể thao, con người và TP. Hải Phòng.

TP. Hải Phòng quan tâm nâng cấp, cải tạo các dự án tại Khu huấn luyện đua thuyền TP. Hải Phòng phục vụ Sea Game 31. Để các dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo thời gian thi công và chất lượng công trình phục vụ tổ chức thi đấu môn đua thuyền Rowing và Canoeing đảm bảo tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 thành công tốt đẹp và an toàn tuyệt đối, TP. Hải Phòng đã thành lập các Tiểu ban chuyên môn giúp việc Ban tổ chức Đại hội.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát và Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát toàn diện công trình xây dựng, vệ sinh công nghiệp, san gạt vệ sinh các khu đất trống, vệ sinh mặt bằng đảm bảo mỹ quan Khu huấn luyện đua thuyền TP. Hải Phòng. Huyện Thủy Nguyên phối hợp với Công an thành phố đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông cho các du khách và đối tác nước ngoài.

Sở Y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, an toàn thực phẩm, bố trí phương tiện và nhân lực trực cấp cứu. Điện lực thành phố đảm bảo cung cấp điện trong những ngày tổ chức Đại hội. Công an thành phố đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy; phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố quản lý thiết bị bay. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác tuyên truyền phục vụ Sea Game 31. Văn phòng UBND thành phố và Sở Văn hóa và Thể thao đón tiếp các đại biểu.

Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh TP. Hải Phòng triển khai tuyên truyền cổ động trực quan về SEA Games 31, tổ chức lắp đặt 2.800 phướn cổ động, 100 khẩu hiệu đường, 150 cụm cổ động, 15 dàn cổ động, 10 cụm cờ các nước và cụm hồng kỳ cùng hàng nghìn cờ Đảng, cờ Tổ quốc, phướn, hồng kỳ. Đơn vị tổ chức trang trí khánh tiết và lắp dựng các phòng chức năng phục vụ công tác tổ chức trong khu vực đua thuyền và tại các khu vực trung tâm thành phố, UBND thành phố, Trung tâm Hội nghị thành phố và nhiều tuyến đường…; khu vực khách sạn lưu trú của các nước…

Theo bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, TP. Hải Phòng thành lập 6 Tiểu ban chuyên môn giúp việc Ban tổ chức Đại hội bao gồm các Tiểu ban: Cơ sở vật chất tài chính; Chuyên môn, điều hành nghi lễ, lễ tân, khánh tiết; Tuyên truyền báo chí, công nghệ thông tin và truyền thông; Hậu cần dịch vụ công cộng; An ninh trật tự giao thông, môi trường đô thị, y tế, kiểm tra doping. Ban tổ chức Sea Games 31 đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn, an ninh; công tác y tế; phòng, chống dịch Covid-19; hậu cần và dịch vụ công cộng; giao thông; đào tạo tình nguyện viên…

Đồng thời, các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tổ chức đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak tại Sea Game 31 tại Khu huấn luyện TP. Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên). Sở Giao thông vận tải Hải Phòng phân luồng giao thông tạm thời, từ ngày 9/5/2022 đến 21/5/2022, điều tiết giao thông, hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến đường và mở dần ngay sau khi xe đưa đoàn thi đấu đi qua. Trong thời gian tổ chức giao thông tạm thời, yêu cầu người tham gia giao thông chấp hành các quy định về an toàn giao thông và hướng dẫn của các lực lượng điều tiết giao thông.

Bên cạnh công tác tổ chức rất chu đáo của các địa phương và cơ quan chức năng TP. Hải Phòng, đông đảo người dân thành phố và du khách cũng là những khán giả cổ vũ rất nhiệt tình cho các vận động viên thi đấu các nội dung của môn đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak tại Sea Game 31 được tổ chức tại Hải Phòng. Điều này như tiếp thêm sức mạnh tinh thần để các vận động viên thi đấu tốt hơn, giành vinh quang về cho Tổ quốc. Qua đó, thể hiện sự mến khách, thân thiện, chào đón bạn bè trong nước và quốc tế đến với thành phố Hoa phượng đỏ của nhân dân thành phố. (Baoxaydung.com.vn 16/5, Hải Nguyên)

Rowing Việt Nam nhất toàn đoàn tại SEA Games 31 với 8 HCV

Môn Đua thuyền Rowing ở SEA Games 31 diễn ra tại Khu Huấn luyện đua thuyền Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) trong các ngày 9, 10, 11, 13 và 14/5/2022).

Có 8 nội dung thi đấu: thuyền đơn nữ hạng nặng chèo đôi (W1X), thuyền đôi nam hạng nặng một chèo đơn (M2-), thuyền đôi nữ hạng nhẹ chèo đôi (LW2X), thuyền đơn nam hạng nhẹ chèo đôi (LM1X), thuyền đôi nam hạng nhẹ chèo đơn (LM2-), thuyền 4 nam hạng nặng chèo đôi (M4X), thuyền đôi nữ hạng nặng chèo đôi (W2X) và thuyền 4 nữ hạng nhẹ chèo đơn (LW4-).

Kết quả chung cuộc: đội tuyển Rowing Việt Nam đứng thứ nhất toàn đoàn với 16 huy chương, trong đó: 8 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng.  (TTXVN/Vnanet.vn 16/5, Minh Đức)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Cục Hải quan Hải Phòng thu ngân sách đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng

Nhờ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng khi dịch Covid -19 được kiểm soát hiệu quả cũng như các biện pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tính đến hết ngày 30/4/2022, toàn Cục Hải quan thu ngân sách được 25.209,99 tỷ đồng, đạt 39,62% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 37,6% so với chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao, tăng 4.437,85 tỷ đồng (tương ứng 21,36%) so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng khu vực Hải Phòng thu được 21.515,52 tỷ đồng, đạt 38,47% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (55.930 tỷ), đạt 36,6% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (58.800 tỷ đồng), đạt 35,86% chỉ tiêu UBND thành phố giao phấn đấu (60.000 tỷ đồng), tăng 3.385,54 tỷ đồng (tương ứng 18,67%) so với cùng kỳ năm 2021 (18.129,98 tỷ đồng).

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 4 năm 2022 khoảng 10.036 triệu USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt  4.947,79 triệu USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt  46,59 triệu USD, tăng 98,7% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu đạt  5.088,51 triệu USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch nhập khẩu có thuế đạt  2.179,73 triệu USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Xét theo từng mặt hàng cụ thể: kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng ô tô, linh kiện phụ tùng ô tô, linh kiện phụ tùng xe máy, xăng dầu, bia rượu, sắt thép, mỹ phẩm đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Mặt hàng ô tô  đạt 105,98 triệu USD tăng 0,6%; mặt hàng linh kiện phụ tùng ô tô đạt  84,12 triệu USD tăng 21,0%; linh kiện phụ tùng xe máy đạt 1,88 triệu USD tăng 0,4%; mặt hàng xăng dầu đạt 75,31 triệu USD tăng 7,4%; mặt hàng bia rượu đạt 1,25 triệu USD tăng 12,8%; mặt hàng sắt thép đạt  368,40 triệu USD tăng 40,5%; mặt hàng mỹ phẩm đạt  0,92 triệu USD, tăng 27,8%

Kim ngạch nhập khẩu có thuế các mặt hàng linh kiện phụ tùng ô tô, linh kiện phụ tùng xe máy, xăng dầu, bia rượu, sắt thép, mỹ phẩm, máy móc thiết bị có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể: mặt hàng linh kiện phụ tùng ô tô đạt 52,68 triệu USD tăng 10,3%; linh kiện phụ tùng xe máy đạt 1,86 triệu USD tăng 0,3%; mặt hàng xăng dầu đạt 73,67 triệu USD tăng 6,9%; mặt hàng bia rượu đạt  1,21 triệu USD tăng 15,4%; mặt hàng sắt thép đạt  290,83 triệu USD tăng 46%; mặt hàng mỹ phẩm đạt 0,84 triệu USD  tăng 27%; mặt hàng máy móc thiết bị đạt 467,34 triệu USD tăng 30,6%.

Kết quả khả quan của Cục Hải quan đạt được từ đầu năm đến nay, xuất phát từ nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; tích cực tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Logistics, Đại lý hải quan để phổ biến, tuyên truyền chính sách pháp luật mới về thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu, công tác xử lý vi phạm. Đồng thời lắng nghe, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp…

Để đảm bảo công tác thu đạt hiệu quả và đúng tiến độ, trong thời gian tới, Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, cải thiện môi trường kinh doanh. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường các biện pháp chống thất thu qua giám sát kiểm tra thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn… (Anhp.vn 16/5, Liêm Đoàn)

Tổ chức dạy nghề ngoài trại giam để phạm nhân tái hoà nhập cộng đồng

Chuẩn bị kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá 15, chiều 16/5, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tổ chức khảo sát tại Trại giam Xuân Nguyên về tình hình thực hiện Luật Thi hành án hình sự và tổ chức hoạt động lao động hướng nghiệp, dạy nghề đối với phạm nhân ngoài trại từ tháng 8-2018 đến nay. Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố, đại biểu Quốc hội chủ trì cuộc làm việc.

Qua báo cáo và khảo sát thực tế, Đoàn đề nghị lãnh đạo Trại giam Xuân Nguyên bổ sung một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả cao hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam đối với phạm nhân, góp phần cải thiện tâm lý, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng sau khi hoàn thành chấp hành án. Đối với kiến nghị bố trí quỹ đất xây dựng khu điều trị đối với phạm nhân, can, phạm nhân trên địa bàn thành phố tại Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp, Đoàn khẳng định là cần thiết để bảo đảm an toàn đối với người bệnh và phạm nhân khi đến khám, chữa bệnh. Đoàn sẽ tổng hợp ý kiến chuyển cơ quan chức năng xem xét, quyết định.

Theo báo cáo của Trại giam Xuân Nguyên, sau khi Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực, trại tổ chức tập huấn, quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân. Hiện trại duy trì 3 lớp học văn hoá xoá mù chữ; tổ chức cho phạm nhân lao động 14 ngành nghề thủ công; phối hợp Trường trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng tổ chức đào tạo, dạy nghề đối với hơn 700 phạm nhân. (Baohaiphong.com.vn 16/5, Lê Oanh)

Sôi động và tươi trẻ chương trình nghệ thuật đường phố

Tối 15/5, tại khu vực bờ hồ Tam Bạc và vườn hoa Tam Kỳ diễn ra 2 chương trình nghệ thuật đường phố, mang đến công chúng thành phố và du khách "bữa tiệc" âm nhạc đặc sắc, ấn tượng, thu hút hàng nghìn người yêu nhạc đến thưởng thức.

Tại bờ hồ Tam Bạc là không gian nghệ thuật tươi trẻ, sôi động do các nghệ sĩ của nhóm nhạc Homie Band (tỉnh Quảng Ninh - tốp 10 liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019) cùng các nghệ sĩ của vũ đoàn Vhunter và các ca sĩ Hương Giang, Minh Hải, Hải Ngọc của Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng biểu diễn. Các nghệ sĩ biểu diễn các ca khúc tươi mới, đang “hot” như: “Ngày chưa giông bão”, “Một cú lừa”, “Bùa yêu” và các điệu nhảy Street dance tươi vui, nhộp nhịp, hoành tráng. Tất cả tạo nên sự mới mẻ, độc đáo, của hoạt động văn hóa nghệ thuật Hải Phòng.

Tại vườn hoa Tam Kỳ, các nghệ nhân: Bá Linh, Đức Tam, Trương Thời, Kim Tiến, Hải Phượng, Việt Hương, Hà Linh, Đặng Văn Điều, Trần Quyến của Câu lạc bộ Hát xẩm Hải Phòng mang đến công chúng thành phố không gian nghệ thuật đậm chất truyền thống dân tộc và văn hóa riêng có của đất Cảng. Những bài hát xẩm ngợi ca thành phố, nhân tình thế thái cứ thầm dần vào người xem như: “Hải Phòng xưa”, “Hải Phòng đổi mới”, “Ân nghĩa sinh thành”, “Dạt nước cánh bèo”…

Ngoài ngoài các tiết mục chính, tại 2 địa điểm trên diễn ra các hoạt động giao lưu ảo thuật và nặn tò he, vẽ tranh giữa nghệ sĩ, họa sĩ với người xem, nhất là công chúng nhỏ tuổi khi hòa mình vào các chương trình nghệ thuật đa sắc màu của các ban nhạc và bản sắc văn hóa Hải Phòng. (Baohaiphong.com.vn 16/5, Bùi Hương)

Thủy Nguyên Ra mắt mô hình “Camera giám sát an ninh” tại xã Kênh Giang

Đảng ủy- UBND xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên vừa tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh”. Dự hội nghị có Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Nguyên Giám đốc Công an thành phố; đại diện một số đơn vị nghiệp vụ CATP; Phó Chủ tịch UBND huyện Uông Minh Long.

Theo đó, xã Kênh Giang có 12 thôn với gần 4.000 hộ, có tuyến QL 10 chạy qua cùng nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn. Cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã cũng nảy sinh nhiều khó khăn, phức tạp.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, hỗ trợ công tác điều tra, giải quyết các vụ việc về ANTT, trật tự ATGT và tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân và phòng chống tội phạm, Công an xã Kênh Giang đã tham mưu Đảng ủy- UBND xã triển khai xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh” trên địa bàn.

Việc thành lập Mô hình “Camera giám sát an ninh” không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng Công an truy vết tội phạm, góp phần giữ vững các tiêu chí về ANTT để xã Kênh Giang phấn đấu về đích Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022.

Tại hội nghị, Đảng ủy- UBND xã Kênh Giang đã thành lập Ban chỉ đạo mô hình, đồng thời ban hành Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã; kế hoạch của UBND xã và thông qua quy chế hoạt động của mô hình.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Uông Minh Long đề nghị xã Kênh Giang tiếp tục tập trung tuyên truyền và nhân rộng hoạt động của mô hình, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để phát huy hiệu quả mô hình, góp phần đảm bảo ANTT, giảm thiểu tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhân dịp này, gia đình Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca đã tặng xã Kênh Giang số tiền 100 triệu đồng để thực hiện mô hình và tặng 37 laptop cho cán bộ, công chức xã Kênh Giang nhằm phục vụ hiệu quả nhiệm vụ, công việc. (Anhp.vn.vn 16/5, Thủy Nguyên)./.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn