Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 16/09/2020 09:48

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 16/9/2020)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ  

Phê duyệt việc lập quy hoạch Hải Phòng và Ninh Bình thời kỳ 2021-2030

Theo Quyết định số 1412/QĐ-TTg, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với phần lãnh thổ đất liền là 1.561,76km2 và không gian trên biển được xác định theo Luật Biển Việt Nam và các Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cùng các văn bản liên quan.

Mục tiêu của quy định là đến năm 2025, thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đạt các tiêu chí đô thị loại I; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học-công nghệ biển của cả nước, trung tâm nghề cá, dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc; Cát Bà, Đồ Sơn trở thành trung tâm du lịch quốc tế; hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính thành phố sang phía bắc sông Cấm; xây dựng chính quyền đô thị với bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á ; trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học-công nghệ với các ngành nghề hàng hải, đại dương học, kinh tế biển; cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt; hoàn thành việc chuyển đổi 50% số huyện thành đơn vị hành chính quận; chính quyền đô thị được xây dựng và hoàn thiện phù hợp với yêu cầu của thành phố thông minh.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng đề ra tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. (Vietnamplus.vn/TTXVN/Vnanet.vn 16/9)

13 năm xây dựng vun đắp tình hữu nghị, hợp tác giữa Hải Phòng và TP Brest (Pháp)

Trải qua 13 năm kết nghĩa, mối quan hệ giữa hai thành phố Hải Phòng và TP Brest (Pháp) này càng sâu đậm, bền chặt.

Nằm ở phía Tây nước Pháp cách thủ đô Paris khoảng 600 km, Brest là một thành phố cảng lớn của Pháp, đồng thời là một trung tâm nghiên cứu phát triển hàng đầu của Pháp với nhiều trường đại học danh tiếng trong các ngành học như Hàng hải, Viễn thông…và là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và viện nghiên cứu, đặc biệt là liên quan đến biển.

Brest dựa vào biển để phát triển, nhưng đồng thời cũng từng phải đối mặt với những thách thức xuất phát từ biển như sự xuống cấp của môi trường biển do nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp và hoạt động của con người gây ra. Cùng có chung mong muốn khai thác tối ưu những lợi thế biển và cùng mối quan tâm trong việc quản lý môi trường biển là những yếu tố kéo thành phố Brest và một số địa phương của Việt Nam, trong đó có thành phố Hải Phòng, xích lại gần nhau.

Tháng 2/2007, chuyến dừng chân của con tàu “Jeanne d’Arc” tại Hải Phòng chính là điểm mốc cho quan hệ hợp tác giữa thành phố Brest và thành phố Hải Phòng. Trong chuyến thăm này, Ủy ban Brest métropole océane của Brest đã ký thoả thuận hợp tác với UBND TP Hải Phòng. Thoả thuận này sau đó đã được cụ thể hoá thành dự án “Vùng biển Hải phòng chất lượng cao” giữa Brest và Hải Phòng với sự với sự tài trợ của công ty Véolia của Pháp.

Từ tháng 11/2008 đến tháng 11/2010, dự án đã được triển khai ở giai đoạn một với một số hoạt động như đào tạo nhân lực, trang bị hệ thống thông tin địa lý đầu tiên và tiến hành thử nghiệm, phân tích nước và các chất khoáng trong vùng biển.

Ông Michel Morvan, Giám đốc Trung tâm Technopôle Brest Iroise cho biết: “Thành phố Brest từng đối mặt với thách thức về môi trường và đã thành công, nay mong muốn chia sẻ mô hình quản lý của mình với thành phố Hải Phòng”. Tại Hội nghị phi tập trung Pháp - Việt diễn ra ở thành phố Hải Phòng đầu tháng 11/2010, hai thành phố Brest và Hải Phòng đã tổng kết được những thành công ban đầu của dự án.

Ngoài ra, phía Brest đã tiếp nhận đào tạo 1 cán bộ Viện Tài nguyên và Môi trường biển Hải Phòng; phối hợp lựa chọn và triển khai các công trình, dự án về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường từ nguồn vốn tài trợ của EU; giúp đỡ Hải Phòng nâng cao năng lực quản lý môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm; hỗ trợ Viện y học biển Việt Nam mở rộng hợp tác với các đối tác Pháp; hợp tác phát triển công viên - công nghệ và sàn giao dịch công nghệ Hải Phòng. Brest chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Hải Phòng chuẩn bị tổ chức lễ hội hàng hải quốc tế vào năm 2009; đề nghị Hải Phòng hợp tác tổ chức "Tuần lễ văn hoá Pháp tại Việt Nam"…

Năm 2008, Hải Phòng là khách mời danh dự của Pháp tại Lễ hội biển Brest. Gian hàng của Việt Nam tại lễ hội này đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với người tham dự.

Ngoài ra, tại Hải Phòng còn có phong trào khuyến khích học tiếng Pháp trong hệ thống các trường tiểu học và THPT; tổ chức thành công Hội nghị phi tập trung Việt – Pháp tại Hải Phòng (2008), tổ chức các đoàn trao đổi giao lưu văn hóa, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện…

Năm 2013, hai thành phố đã kí “Thỏa thuận hợp tác giữa trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng và trường TH La Croix Rouge, Brest”; “Thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Y Hải Phòng và Viện trường Brest”. Theo đó, cứ 2 năm 1 lần, trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và Tổ hợp giáo dục La Croix-Rouge (TP Brest) đều tổ chức giao lưu trao đổi với nhau. Các em sinh viên năm thứ 2 hệ BTS (Kĩ thuật viên cao cấp) sẽ đến Việt Nam trao đổi vào đầu năm theo lịch dương. Tiếp đó vào cuối năm bên nước bạn sẽ đón tiếp đoàn học sinh Hải Phòng.

Thời gian gần đây, Thành phố Brest hỗ trợ thực hiện Dự án bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại thành phố Hải Phòng; Dự án tiếp nhận mô hình chà rạn nhân tạo…

Được biết, ông Dominique Cap, Phó Thị trưởng Cộng đồng các đô thị Brest, Cộng hòa Pháp cùng đoàn làm việc đã đến thăm và làm việc Hải Phòng vào năm 2008, 2016, 2018.

Được tận mắt chứng kiến sự đổi thay của thành phố, ông đánh giá rất cao tốc độ phát triển đô thị của Hải Phòng, cơ sở hạ tầng có sự phát triển vượt bậc. Ông cũng bày tỏ mong muốn Hải Phòng sẽ tiếp tục có những dự án phát triển đô thị, hạ tầng, đặc biệt là hệ thống cảng biển nước sâu để làm thay đổi diện mạo không chỉ của Hải Phòng mà còn của cả khu vực Đông Nam Á.

Về phía Hải Phòng, trong cuộc gặp năm 2018, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, Hải Phòng và Brest sớm đã có mối quan hệ hợp tác từ nhiều năm nay và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, thành phố Brest cũng đã có nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu đối với Hải Phòng nhất là trong các lĩnh vực thủy sản, y tế…Đồng thời, ông cũng mong muôn Brest tiếp tục nghiên cứu và mở rộng quan hệ hợp tác với Hải Phòng trên nhiều lĩnh vực khác trong thời gian tới. (Thoidai.com.vn 15/9,  Khang An; Kinhtemoitruong.vn 15/9)

QUẢN LÝ

Lấy mẫu xét nghiệm nguyên nhân 4 cây xanh bỗng dưng "chết cháy" ở Hải Phòng

Ngày 15/9, trao đổi với Báo Giao thông, thượng tá Nguyễn Đình Xoang, Trưởng Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) xác nhận, sáng cùng ngày, Công an quận Ngô Quyền đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân 4 cây xanh bỗng nhiên chết cháy trên đường Lê Hồng Phong (trước mặt công trình xây dựng tòa nhà khách sạn và văn phòng cho thuê thuộc công ty Minh Tinh Việt - phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng).

Cũng liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Công ty cổ phần Công viên cây xanh Hải Phòng cho biết, 4 cây xanh bao gồm 2 cây hoa phượng, 2 cây hoa sữa có tuổi đời khoảng hai chục năm tuổi, nhiều cây đường kính lên tới gần 1m, bị các đối tượng khoan nhiều lỗ ở gốc cây và nghi vấn đổ hóa chất vào đó dẫn tới cây xanh chết cháy chỉ trong vài ngày.

Theo ghi nhận của Phóng viên Báo Giao thông, sáng nay (15/9) cơ quan chức năng đã tiến hành đào các gốc cây chết cháy này lên và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Trước đó, người dân thành phố Hải Phòng vô cùng bức xúc khi 4 cây xanh trên đường Lê Hồng Phong, trước cửa tòa nhà khách sạn và văn phòng cho thuê thuộc công ty Minh Tinh Việt (phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), đột nhiên chết cháy. Trong khi đó, tất cả các cây xanh khác trên đường Lê Hồng Phong đều xanh tốt. (Baogiaothong.vn 15/9, Bải Nguyên)

HẢI QUAN  

Chuyện "phủ sóng" hiện đại hóa hải quan

Trong những năm qua, ngành Hải quan đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình cải cách, hiện đại hóa hải quan, góp phần đơn giản thủ tục cho doanh nghiệp, giảm thời gian thông quan hàng hóa. Để hiện đại hóa hải quan, nhiều cán bộ công chức hải quan đã lặng lẽ từng ngày “phủ sóng” đến từng địa bàn, từ đồng bằng đến miền núi, từ cảng biển đến hàng không…

Chia sẻ những câu chuyện xoay quanh việc khắc phục khó khăn khi phải loại bỏ tư duy cũ, phương thức cũ, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho rằng, cải cách hiện đại hóa là quá trình đồng bộ, nhất quán và công nghệ thông tin là một công cụ.

“Công nghệ thông tin có thể được ứng dụng hiệu quả hay không là do tư duy quản lý, phải có tư duy quản lý phù hợp mới xây dựng được hệ thống công nghệ thông tin phù hợp. Khi đạt được hai điều đó thì việc tổ chức triển khai phải đảm bảo kỷ cương, nhất quán” - ông Nguyễn Mạnh Tùng chia sẻ và cho biết, khi công nghệ thông tin đã lan tỏa tới tất cả các khâu nghiệp vụ, trong từng vị trí công việc của ngành Hải quan, đòi hỏi phải có sự am hiểu của đội ngũ CBCC Hải quan từ Tổng cục đến các đơn vị hải quan địa phương, và đó là cả quá trình rèn luyện.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tùng, khi đưa cải cách hiện đại hóa vào áp dụng, khó khăn thách thức lớn nhất là đảm bảo lực lượng công chức trong ngành tại các vị trí làm việc phải thấm nhuần chủ trương, nhiệm vụ, không thể nghĩ rằng việc này là của người khác. Chính vì cải cách hiện đại hóa không bao giờ dừng, khi đạt được mục tiêu này thì mục tiêu đằng sau còn cao hơn. Điều này xuất phát từ bối cảnh phát triển của thế giới, đòi hỏi của Chính phủ, cộng đồng DN và người dân; song song với sự thay đổi mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Trong công cuộc cải cách hiện đại hóa, ai chậm trong tiếp cận sẽ đi sau, do vậy đây là thách thức lớn nhất từ 1995 đến nay.

Về quá trình “phủ sóng” hiện đại hóa tại hải quan địa phương, ông Đàm Minh Nghiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 (Cục Hải quan Hải Phòng) chia sẻ về sự quyết tâm của Hải quan Hải Phòng khi triển khai Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động (VASSCM).

Theo ông Đàm Minh Nghiệp, việc nghiên cứu, triển khai hệ thống này xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, sự gia tăng hàng hóa XNK cảng biển ngày càng lớn, đòi hỏi của Chính phủ về giảm thời gian thông quan ngày càng gắt gao. “Có một thực tế ngành Hải quan đã có rất nhiều hệ thống, tuy nhiên chưa có hệ thống quản lý các khu vực, địa điểm giám sát. Cho nên các khâu trước đã điện tử hóa song đến khâu nhận hàng, quản lý hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan thì vẫn thực hiện theo phương thức truyền thống”- ông Đàm Minh Nghiệp cho hay. Bên cạnh đó, Luật Hải quan (Điều 41) đã quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi trong hoạt động giám sát hải quan.

Trên cơ sở thực tiễn và quy định pháp luật, với sự động viên khuyến khích của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, nhóm triển khai của Hải quan Hải Phòng ban đầu có ý tưởng triển khai kết nối với DN kinh doanh cảng ở mức độ thấp hơn nhưng khi nghiên cứu kỹ thấy rằng cần phải triển khai quy mô, càng quy mô việc kết nối giữa DN kinh doanh cảng và Hải quan càng thông suốt.

“Tại thời điểm đó, trực tiếp Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo thành lập nhóm triển khai, nghiên cứu, hình thành ý tưởng, báo cáo lãnh đạo Tổng cục và được đồng ý triển khai thí điểm, phối hợp với các đơn vị liên quan. Từ xây dựng bài toán quản lý, sau đó là thực hiện thí điểm các công đoạn, trong vòng gần một năm đề án đã triển khai thành công” – ông Đàm Minh Nghiệp cho hay. Đến nay việc triển khai hệ thống VASSCM đã mang lại nhiều giá trị trong công tác quản lý hải quan, góp phần quan trọng trong việc thống kê hàng hóa, chống buôn lậu và phục vụ thông quan nhanh hàng hóa.

Cũng là một trong những đơn vị đi đầu về triển khai kế hoạch cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan cũng như tại đơn vị, bà Phùng Thị Nguyên Hạnh- Trưởng phòng Giám sát quản lý về Hải quan (Cục Hải quan Quảng Ninh) chia sẻ về những trở ngại khi triển khai hiện đại hóa đến các địa bàn khu vực biên giới.

Theo bà Phùng Thị Nguyên Hạnh, Hải quan Quảng Ninh là đơn vị có trải nghiệm các hoạt động nghiệp vụ hải quan từ đường biển, đường bộ, đường hàng không. Với sự đa dạng đặc thù cửa khẩu, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong tổ chức triển khai thực hiện các chương trình cải cách hiện đại hóa đạt hiệu quả cao nhất từ thực hiện thủ tục hải quan điện tử sau này là thực hiện thông quan tự động VNACSS/VCIS; thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, thực hiện dịch vụ công trực tuyến… “Khi triển khai các mô hình quản lý mới này, Cục Hải quan Quảng Ninh thực sự tự hào được Tổng cục Hải quan ghi nhận và một trong những đơn vị tích cực, chủ động, sáng tạo trong tổ chức triển khai thực hiện”- bà Phùng Thị Nguyên Hạnh cho biết.

Với góc độ là phòng ban tham mưu, bà Phùng Thị Nguyên Hạnh cho rằng, đơn vị tham mưu là đầu mối đưa các chính sách chủ trương cấp trên vào thực tiễn cơ sở. Chính vì vậy, tinh thần chủ động, sáng tạo rất quan trọng. “Chủ động bằng việc xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai, hay thành lập tổ phản ứng nhanh để kết nối với các đơn vị của Tổng cục Hải quan, thậm chí phải đeo bám” - bà Phùng Thị Nguyên Hạnh nói thêm.

Theo bà Phùng Thị Nguyên Hạnh, khi triển khai thủ tục hải quan điện tử nói chung, khó khăn lớn nhất là thuyết phục DN, nhất là DN tại các địa bàn khu vực biên giới khó khăn còn lớn hơn rất nhiều, bởi DN đã quen với việc thực hiện thủ công. Để “phủ sóng” được công nghệ thông tin, CBCC phải sát với DN, thậm chí cầm tay chỉ việc. “Từng bước, từng bước một việc triển khai mới hoàn thành được” – bà Phùng Thị Nguyên Hạnh chia sẻ. Đồng thời cùng với triển khai các kế hoạch hiện đại hóa của ngành, Cục Hải quan Quảng Ninh còn tích cực, chủ động xây dựng các phần mềm quản lý để đáp ứng yêu cầu quản lý đặc thù tại địa bàn như: “Phần mềm quản lý cư dân biên giới” để kiểm soát định mức hàng hóa qua lại cư dân biên giới. Phần mềm này hiện nay cũng được chia sẻ cho nhiều đơn vị hải quan địa phương thực hiện. Đây cũng chính là sản phẩm do các đoàn viên thanh niên hải quan thực hiện. (Haiquanonline.com.vn 15/9. N.Linh)

KINH TẾ     

Báo động đỏ mua bán hóa đơn trái phép

Vụ việc Công an TP Hải Phòng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với đại gia Ngô Văn Phát (sinh năm 1964) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu Phát về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng".

Vi phạm khủng của DN này với giao dịch lên tới hơn 5.000 tỷ đồng một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về các thủ đoạn tinh vi của DN trong việc lập ra các công ty “ma” để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Đây không phải là vụ mua bán trái phép hóa đơn với các giao dịch “khủng” lên đến hàng nghìn tỷ đồng duy nhất. Cách đây 2 tháng, Công an TP Hải Phòng cũng đã phanh phui một đường dây mua bán hóa đơn khủng với giá trị lên tới 5.000 tỷ đồng. Trước đó, cuối năm 2017, Công an TP Hà Nội đã khởi tố, tạm giữ 5/6 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trị giá gần 600 tỷ đồng ở Hà Nội.

Trở lại với vụ án liên quan đến đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát, thông tin từ Cục Thuế TP Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã cung cấp thông tin, tài liệu giấy chứng nhận đăng ký DN, hồ sơ đặt in và phát hành hóa đơn, hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng trong quá trình hoạt động và giấy tờ liên quan đến Công ty CP Xăng dầu Phát của 14 DN trên địa bàn Hải Phòng cho Cơ quan Công an nhằm phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, trong 14 DN này có 13 DN trong tình trạng không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, ngừng hoạt động chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Một DN đang hoạt động là Công ty CP xăng dầu Phát.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra. Chiêu thức để “qua mặt” cơ quan chức năng vẫn là thành lập các DN nhưng không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả để sử dụng vào việc bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng nhằm thu lời bất chính.

Theo quy định kê khai thuế, DN tự khai, tự chịu trách nhiệm. Cơ quan thuế chỉ kiểm tra với các DN có dấu hiệu rủi ro, vi phạm. Hồ sơ của Công ty CP xăng dầu Phát cho thấy, có nhiều công ty liên quan đến đại gia Ngô Văn Phát được thành lập từ năm 2016 - 2017 và đến năm 2019 - 2020 thì bị cơ quan thuế khóa hóa đơn. Chưa rõ, kết quả điều tra cho thấy trách nhiệm của các cơ quan liên quan, trong đó có cơ quan thuế đến đâu, có sai sót hay vi phạm gì không.

Nhưng thực tế, thời gian qua, các vụ án mua bán trái phép hóa đơn ngày càng có giá trị lớn, chiêu thức ngày càng tinh vi. Điều này cho thấy, nếu quản lý thuế, quản lý DN không nhạy cảm, theo kịp để phát hiện và ngăn cản các hành vi vi phạm pháp luật thì tình trạng này vẫn sẽ diễn ra. Và hàng nghìn tỷ đồng hóa đơn được kê khai khống, kê khai sai sự thật, hàng nghìn DN được lập ra nhưng không hoạt động vẫn sẽ tiếp tục tồn tại, gây bất ổn xã hội, vi phạm pháp luật.

Vì thế, việc nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức, trong đó có cán bộ thuế để ngăn chặn tình trạng các DN thành lập ra chỉ để mua bán hóa đơn rồi “biến mất” không dấu vết là cực kỳ cần thiết. Ngoài ra, câu chuyện thường xuyên giám sát, quán triệt cán bộ, công chức, thường xuyên rèn luyện đạo đức cũng quan trọng không kém, để tránh tình trạng “móc ngoặc”, nhắm mắt cho qua của các cán bộ, công chức đối với các DN vi phạm pháp luật. (Kinhtedothi.vn 15/9, Hà Lâm)

Điện lực Hải Phòng: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định

Mặc dù nắng nóng kéo dài từ cuối tháng 5 đến nay, song nhờ sự chủ động triển khai nhiều biện pháp củng cố lưới điện, Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) vẫn luôn đảm bảo vận hành an toàn, nâng cao chất lượng cung ứng điện năng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân thành phố hoa phượng đỏ.

Hoàn thành một số dự án trọng điểm

Với tiêu chí “Chất lượng dịch vụ ngày càng cao”, PC Hải Phòng đã tiếp tục thực hiện các phương án cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của thành phố Hải Phòng, đặc biệt cho công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của thành phố.

Theo thống kê của PC Hải Phòng, sản lượng điện nhận đầu nguồn và công suất trong tháng 8 thực hiện 610,57 triệu kWh, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 8 tháng năm 2020, thực hiện 4.379,05 triệu kWh, tăng 3,04% so cùng kỳ 2019 và đạt 62,01% kế hoạch năm 2020.

Về điện thương phẩm, tháng 8, PC Hải Phòng đã đạt 632,18 triệu kWh, tăng 4,53 % so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 8 tháng đạt 4.202,5 triệu kWh, chỉ tăng 3,79% so với cùng kỳ, đạt 61,62% kế hoạch năm.Giá bán điện bình quân (theo chính sách hỗ trợ giá khách hàng sử dụng điện do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 của EVN), thực hiện tháng 8/2020 đạt 1.867,94 đ/kW, cao hơn cùng kỳ năm trước 7,2 đồng. Bình quân 8 tháng đạt 1.748,88 đồng/kWh, giảm 28,38 đồng so với cùng kỳ và thấp hơn kế hoạch năm EVNNPC giao 68,72 đồng/kWh.

Theo lãnh đạo của PC Hải Phòng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chính sách hỗ trợ tiền điện của EVN nên giá bán điện bình quân 8 tháng giảm 76,62 đồng/kWh tương đương doanh thu giảm 273,560 tỷ đồng.

Cũng trong 8 tháng qua, PC Hải Phòng đã triển khai 60 hạng mục sữa chữa lớn lưới điện, với giá trị dự toán 70,2 tỷ đồng, thi công xong 30 công trình với giá trị 22 tỷ đồng (trong đó đã quyết toán 22 công trình, giá trị 15,3 tỷ đồng).

Đối với công tác tu sửa thường xuyên (TSTX), toàn công ty đã lập 1.530 hạng mục TSTX. Kết quả, đến ngày 30/8 đã thực hiện quyết toán 813 hạng mục với giá trị 6,6 tỷ đồng. Thay tháo định kỳ lập 892 dự toán và quyết toán 387 hạng mục với giá trị quyết toán 14,7 tỷ đồng; công tác báo thầu thực hiện ký 618 hợp đồng bao thầu, với giá trị 7,78 tỷ đồng, đạt 67,1% kế hoạch doanh thu cả năm.

Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành một số dự án trọng điểm: Xây dựng đường cáp ngầm 22kV đảm bảo cấp điện cho khu vực Kiến An, Dương Kinh, Kiến Thụy; Xây dựng đường cáp ngầm 22kV cấp điện cho Trung tâm Aeon Mall Hải Phòng; Xây dựng các TBA phân phối đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn huyện Kiến Thụy; Xây dựng mới TBA Vườn hoa Kim Đồng và Xây dựng đường cáp 22kV nâng cao độ tin cậy cung cấp điện 02 lộ 476 E2.23 và lộ 472 E2.15…

Từ nay đến cuối năm, PC Hải Phòng tiếp tục thực hiện các phương án để cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của TP. Hải Phòng, với tiêu chí “Chất lượng dịch vụ ngày càng cao”. Tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ Thành phố và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao. Hoàn thành kế hoạch triển khai thực hiện chủ đề năm 2020 của EVN “Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020”.

Để thực hiện mục tiêu này, PC Hải Phòng sẽ chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra tình trạng lưới điện, thực hiện việc duy tu sửa chữa, san tải, thay thế MBA nâng công suất để cung ứng điện ổn định phục vụ các hoạt động của nhân dân và tăng trưởng phát triển kinh tế của thành phố.

Đồng thời, giải quyết triệt để các vướng mắc, bố trí cắt điện và tổ chức thi công hoàn thành 13 công trình 110kV; tổ chức thi công hoàn thành 17 công trình sửa chữa lớn lưới điện trung hạ thế, kiến trúc.

Tập trung hoàn thành các dự án 110kV (Hoàn thiện sơ đồ 10TBA 110kV ngoại thành; Xóa T; Cải tạo chuyển đổi 4 TBA sang chế độ vận hành không người trực để đảm hoàn thành đóng điện theo đúng kế hoạch đề ra. Hoàn thành các dự án được giao danh mục 2019 và danh mục 2020. Tập trung hoàn thành kế hoạch giải ngân theo đúng tiến độ.

Trong hoàn cảnh giá bán điện và sản lượng điện thương phẩm giảm sâu do ảnh hưởng của dịch Covid 19, để đáp ứng tối thiểu chi phí cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đại diện PC Hải Phòng cho biết, toàn Công ty phải thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm tăng giá bán điện bình quân; tăng sản lượng điện thương phẩm và giảm tổn thất điện năng; đặc biệt triệt để tiết kiệm trong chi tiêu, ưu tiên cho hoạt động sản xuất, kinh doanh điện. (Congthuong.vn 15/9, Hồng Hà)

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Ngày 15/9, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ký ban hành công điện khẩn gửi các đơn vị, sở ngành liên quan tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát, phòng chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn trước nguy cơ dịch có thể tiếp tục phát sinh gây tác hại cho người dân.

“Trong 8 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 2 đợt dịch cúm gia cầm, đợt 1 vào tháng 2 và đợt 2 vào tháng 8, tổng số gia cầm tiêu hủy bắt buộc 17.217 con, dịch chủ yếu xảy ra trên các đàn gia cầm không thực hiện tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm. Đặc biệt, kết quả giám sát sự lưu hành vi rút cúm gia cầm tại 15 chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn thành phố phát hiện 1,09% mẫu dương tính vi rút cúm gia cầm A/H5N6 và 7/15 chợ có mẫu dương tính, luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn thành phố” – Công điện nêu.

Theo đó, Sở NN-PTNT được giao chủ trì, phối hợp với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo chống dịch kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại các địa phương và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phát hiện và xử lý ổ dịch đúng quy trình theo quy định. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y tổ chức cung ứng hóa chất khử trùng tiêu độc, vắc xin tiêm phòng Cúm gia cầm cho các địa phương...

Sở Y tế được giao chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Chi cục Chăn nuôi & Thú y, chính quyền các địa phương có dịch tăng cường giám sát dịch cúm gia cầm trên người, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh và kịp thời triển khai áp dụng các biện pháp chống dịch, dự phòng lây nhiễm sang người theo quy định.

Ban Chỉ đạo 389 thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố; đặc biệt với các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài về Hải Phòng.

Sở Công thương, Sở Công an bố trí cán bộ quản lý thị trường, cảnh sát giao thông tham gia tăng cường lực lượng liên ngành tại Trạm kiểm dịch động vật cố định cầu Đá Bạc - Thủy Nguyên. Thường trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm mắc bệnh, xuất phát từ địa phương có dịch, nhập lậu không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y các tỉnh, thành phố nơi xuất phát.

Đối với UBND các huyện, quận, xã, phường, thị trấn được giao kiện toàn và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, tập trung mọi nguồn lực tổ chức kiểm soát, không để dịch Cúm gia cầm tái phát, lây lan ra diện rộng đối với các địa phương có dịch. Mặt khác, tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm, triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng” tại các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn. (Nongnghiep.vn 16/9, Đinh Mười; Nhân dân 16/9, tr7)

Hải Phòng: Công bố mở cảng cá Ngọc Hải và cảng cá Trân Châu

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành 2 quyết định về việc công bố mở cảng cá Ngọc Hải và cảng cá Trân Châu.

Theo đó, cảng cá Trân Châu tại xã Trân Châu, huyện Cát Hải thuộc cảng cá loại II có độ sâu của luồng từ 3,5m đến 5,0m; chiều dài cầu cảng 684,5m; tàu có công suất 600CV có thể cập cảng, năng lực bốc dỡ hàng hóa tại cảng là 24.000 tấn/năm. Cảng Trân Châu bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2020.

Cảng cá Ngọc Hải tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thuộc cảng cá loại II có độ sâu của luồng từ 1,0m đến 2,0m; chiều dài cầu cảng 280m; tàu có công suất dưới 400CV có thể cập cảng; năng lực bốc dỡ hàng hóa 9.000 tấn/năm. Cảng cá Ngọc Hải hoạt động từ năm 2003.

Cảng cá Trần Châu và cảng cá Ngọc Hải có các dịch vụ cầu cảng, bến bãi, bốc xếp, phân loại, thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản, xếp dỡ và vận chuyển thủy sản sau thu hoạch. Dịch vụ kinh doanh xăng dầu, nước ngọt; sản xuất đá lạnh, kho lạnh; cung ứng lương thực, thực phẩm, điện lưới, vật tư, ngư cụ và các nhu yếu phẩm khác cho hoạt động nghề cá. Cung cấp dịch vụ gia công, sửa chữa ngư lưới cụ, đóng mới, sửa chữa tàu cá, cơ khí, trang thiết bị hàng hải, máy tàu… Dịch vụ ăn uống, giải khát và sinh hoạt cho thuyền viên. Thực hiện các hoạt động liên doanh, liên kết với các thành phần kinh tế khác để thực hiện các dịch vụ hậu cần nghề cá theo quy định của pháp luật. Tham gia cứu hộ, cứu nạn cho tàu cá. Bảo vệ tàu thuyền khi cập cảng xếp dỡ vận chuyển sản phẩm thủy sản và neo đậu tránh trú bão. Các dịch vụ hậu cần nghề cá khác được pháp luật cho phép. (Kinhtedothi.vn 15/9, Vĩnh Quân)

Huyện đảo Bạch Long Vỹ có vị trí chiến lược

27 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vỹ đã sát cánh xây dựng đảo; tham gia bảo vệ ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc

Đảo Bạch Long Vỹ được thành lập vào năm 1992, nằm ở phía Đông Nam, cách TP Hải Phòng 133 km, là đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ. Do nằm giữa vịnh, đảo có vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển vịnh Bắc Bộ.

Huyện đảo Bạch Long Vỹ là 1 trong 8 ngư trường lớn của cả nước, có nguồn tài nguyên sinh vật biển phong phú. Đây cũng là chỗ dựa để ngư dân yên tâm đánh bắt cá xa bờ, vào tránh trú bão, làm hàng. Do đó, mặc dù có diện tích hẹp nhưng huyện đảo có vị trí chiến lược, tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng - an ninh và trong phát triển kinh tế biển.

Những năm trước đây, trên đảo Bạch Long Vỹ có 4 khó khăn chính: giao thông đi lại từ đất liền ra đảo, nước ngọt phục vụ sinh hoạt, điện sinh hoạt và thông tin liên lạc. Theo ông Trần Quang Tường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ - từ lâu, điện và nước ngọt là vấn đề nan giải trên đảo. Tuy nhiên, vào tháng 7-2020, sau hơn 5 năm khởi công và xây dựng, dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt với diện tích hơn 40.000 m2, hệ thống thủy lợi phục vụ cấp nước cho đảo Bạch Long Vỹ giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư trên 188 tỉ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hồ chứa nước ngọt đầu tiên trên đảo Bạch Long Vỹ không chỉ bổ sung nguồn nước ngọt quan trọng mà còn giúp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. "Sau khi đưa vào sử dụng, hồ sẽ lưu trữ tối đa nguồn nước ngọt trên đảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu đời sống dân sinh và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá" - ông Tường phấn khởi.

Hiện tại, nguồn điện cung cấp cho các hoạt động trên đảo còn hạn chế. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang chuẩn bị khởi công dự án hệ thống điện gồm điện năng lượng mặt trời, điện gió và máy phát điện diesel với tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng, sẽ cơ bản bảo đảm cung cấp điện cho toàn huyện đảo này.

Cũng theo ông Trần Quang Tường, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Bạch Long Vỹ đã nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng, hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 5 đề ra.

5 năm qua, kinh tế huyện đảo phát triển khá và chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp, xây dựng gắn với phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá và phát triển du lịch. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế giai đoạn 2016-2020 đạt hơn 2.120 tỉ đổng. Tổng huy động vốn đấu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 1.000 tỉ đồng.

Qua 27 năm xây dựng và phát triển, đến nay, kết cấu hạ tầng huyện đảo Bạch Long Vỹ đã dần đồng bộ; có 40 công trình, dự án được xây dựng, triển khai. Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng đã góp phần làm thay đổi diện mạo huyện đảo, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh. Văn hóa - xã hội trên đảo cũng có những chuyển biến mới. Công tác giáo dục - đào tạo trên đảo được quan tâm, bảo đảm chất lượng. Hoạt động khám, chữa bệnh được triển khai sâu rộng và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đời sống của nhân dân trên đảo cơ bản được cải thiện. "Trong lịch sử 27 năm xây dựng, phát triển, đã có 100 cháu nhỏ sinh sống, học tập trên đảo. Đến nay, đã có 8 cháu học tập, trưởng thành và quay trở lại để công tác, phục vụ trên đảo" - Bí thư Huyện ủy Bạch Long Vỹ cho hay.

Cuối tháng 7-2020, Đại hội Đảng bộ huyện Bạch Long Vỹ lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội có sự tham dự của 219 đảng viên thuộc 15 tổ chức, cơ sở Đảng trong toàn huyện.

Theo Bí thư Huyện ủy Bạch Long Vỹ, tại đại hội, các đại biểu đã nhất trí thông qua Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025. Nghị quyết xác định 5 mục tiêu cụ thể. Thứ nhất, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm đầu tư của Trung ương và TP Hải Phòng, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, trong đó có xác định "Xây dựng đảo Bạch Long Vỹ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc".

Thứ hai, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá, nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển; từng bước phát triển du lịch biển đảo.

Thứ ba, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, xây dựng môi trường văn hóa; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục; cải thiện chất lượng cuộc sống người dân trên các mặt; bảo đảm giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội.

Thứ tư, xây dựng Bạch Long Vỹ thành khu vực phòng thủ vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững, bảo đảm môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố tiềm lực quốc phòng - an ninh.

Thứ năm, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ, bảo đảm vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của các cấp ủy Đảng trên tất cả các mặt; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững huyện đảo. (Người lao động 16/9, tr9; Nld.com.vn 16/9, Văn Duẩn)

XÃ HỘI     

Tàu hỏng máy, trôi dạt, 19 thuyền viên may mắn thoát chết trên biển

Tin từ Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN, lực lượng cứu nạn vừa kịp thời xử lý thành công “sự cố kép” trên tàu cá NA 98866 TS khi tàu vừa bị hỏng máy thả trôi, vừa có một thuyền viên gặp tai nạn lao động.

Trước đó, lúc 18h00 ngày 13/9, tại vị trí có tọa độ 19034’N; 107005’E (cách Cửa Lò, Nghệ An khoảng 85 hải lý về hướng Đông Bắc), tàu NA 98866 TS do ông Nguyễn Văn Kỳ (quê quán tại Quỳnh Long, Nghệ An) làm thuyền trưởng có 1 thuyền viên tên Đào Văn Trường (20 tuổi) bị tai nạn lao động do bị dây đánh vào người, đầu va vào vật cứng, chảy máu, xuất hiện triệu chứng nôn mửa, đau đầu và rất mệt mỏi.

Tàu NA 98866 TS cũng bị hỏng máy thả trôi từ ngày 12/9. Khu vực xung quanh không có tàu nào đến hỗ trợ, tính mạng của toàn bộ 19 thuyền viên trên tàu bị đe dọa.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã yêu cầu Đài Thông tin duyên hải Hải Phòng kết nối thông tin với bác sỹ tư vấn y tế, hướng dẫn cho tàu phương pháp chăm sóc ngư dân bị nạn. Cùng lúc đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, có một cơn áp thấp nhiệt đới tại Philippines dự kiến sẽ tiến vào vùng biển Việt Nam ngày 18/9.

Nhận thấy tình hình thời tiết tại hiện trường có khả năng diễn biến tiêu cực, đe dọa tới tính mạng các thuyền viên và tình trạng thuyền viên bị nạn trên tàu có nhiều triệu chứng nguy hiểm, Trung tâm đã khẩn trương điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 411 đang chốt chặn tại Cửa Lò (Nghệ An) rời cầu đi cứu nạn.

Lúc 18h42 ngày 14/9, tàu SAR 411 tiếp cận thành công tàu cá NA 98866 TS, lực lượng cứu nạn đã nhanh chóng tổ chức tiếp nhận thuyền viên Đào Văn Trường sang tàu, tiến hành chăm sóc y tế, sơ cứu ban đầu cho nạn nhân và hỗ trợ tàu cá cùng 18 thuyền viên còn lại về bờ.

Đến 10h42 trưa nay (15/9), tàu SAR 411 đã đưa thuyền viên bị tai nạn lao động, cùng 18 thuyền viên tàu NA 98866 TS về đến Cửa Lò, Nghệ An an toàn, tiến hành bàn giao nạn nhân cho các cơ quan liên quan. Do được cấp cứu kịp thời, thuyền viên Đào Văn Trường đã vượt qua cơn nguy hiểm.

Đại diện Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, toàn bộ thuyền viên trên tàu SAR 411 được trang bị đầy đủ và thực hiện nghiêm quy trình xử lý theo phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động TKCN trên biển. (Baogiaothong.vn 15/9, Nam KHánh; Dangcongsan.vn 15/9; Nhandan.com.vn 15/9; Qdnd.vn 15/9; Giao thông 16/9, tr4)

Báo Người Lao Động tăng cường hợp tác với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1

Chiều 14/9, tại trụ sở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (TP Hải Phòng), đoàn công tác của Báo Người Lao Động, do ông Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, nhân kỷ niệm 22 năm thành lập. Tiếp đoàn có Đại tá Trần Văn Rồng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Tô Đình Tuân gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Trải qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cùng với các lực lượng khác hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đại tá Trần Văn Rồng cảm ơn Báo Người Lao Động và bày tỏ mong muốn hai đơn vị ngày càng có nhiều chương trình hợp tác, gắn kết với nhau, nhất là tiếp tục hợp tác triển khai chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động từ ngày 1/6/2019.

Hôm nay, 15/9, tại đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động, sẽ trao 2.000 lá cờ của chương trình này dành cho bà con ngư dân huyện đảo Bạch Long Vỹ, trao 100 lá cờ lớn tặng riêng cho Tiểu đoàn phòng thủ đảo; trao 100 triệu đồng cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, nhân đợt công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" do Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng phối hợp thực hiện. (Nld.com.vn 15/9, V.Duẩn)

Hải Phòng: Trẻ em được tham gia Diễn đàn trẻ em

Tại diễn đàn, các em học sinh đã được giải đáp các vấn đề liên quan về quyền của trẻ em, về việc đảm bảo an toàn để trẻ em có một môi trường sống, học tập an toàn và hạnh phúc như: giải pháp để hạn chế tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; giải pháp để cân bằng việc họp tập ở trường, ở nhà cho phù hợp, hiệu quả để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, vui chơi lành mạnh; việc sử dụng mạng xã hội, game trực tuyến; tình trạng bạo lực học đường; mong muốn được trang bị thêm nhiều sân chơi, khu thể thao miễn phí cho trẻ em trên địa bàn dân cư…

 

Đến với Diễn đàn "Chung tay bảo vệ trẻ em", các em học sinh mong muốn mang đến những thông điệp gửi đến các ban, ngành, đến gia đình và xã hội để trẻ em được sống và học tập trong một môi trường an toàn, lành mạnh và hạnh phúc, đó là: Bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại, bạo hành là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội; Hãy mở các lớp kỹ năng cho trẻ em để trẻ em tự biết bảo vệ bản thân; Hãy xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em được phát triển toàn diện; Hãy xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

Diễn đàn nhằm mục đích cung cấp thông tin về dịch vụ công tác xã hội, các chế độ bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, phương pháp trợ giúp xã hội nhằm nâng cao nhận thức về công tác xã hội và năng lực tự giải quyết vấn đề xã hội của các em học sinh, của cha mẹ trẻ, cũng như các ban ngành liên quan. Tại chương trình, Ban tổ chức Diễn đàn đã phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội thành phố – Sở LĐ-TB&XH thành phố triển khai tuyên truyền công tác xã hội với trẻ em và đối tượng cần được bảo vệ khẩn cấp năm 2020.

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền thành phố Hải Phòng rất quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và trẻ em, thực hiện các quyền của trẻ em, trong đó có việc phát huy quyền tham gia của các em.

Thành phố Hải Phòng với 15 đơn vị hành chính cấp huyện (07 quận, 08 huyện) và 223 đơn vị hành chính cấp xã; dân số thành phố trên 02 triệu người. Số trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn khoảng gần 500.000 em, chiếm tỷ lệ gần 25% dân số thành phố, trong đó có khoảng 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của thành phố phát triển nhanh và bền vững, có nhiều lĩnh vực phát triển đột phá. Đời sống nhân dân thành phố ngày càng được cải thiện; các chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng, bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thành phố đặc biệt quan tâm, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thành phố.

Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 1,03% trên tổng số trẻ em trên địa bàn thành phố. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội được phát triển. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp Thẻ bảo hiểm y tế và tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh theo đúng quy định. 100% trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh thuộc đối tượng của của Quyết định 55a/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được hưởng chính sách hỗ trợ. 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Công tác bảo vệ trẻ em đã được triển khai thực hiện ở cả ba cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp…

Nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ trẻ em, vừa qua UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn UBND các quận, huyện kiện toàn Ban Bảo vệ trẻ em cấp huyện và cấp xã đối với các địa phương đã thành lập tổ chức liên ngành bảo vệ trẻ em. Đối với các địa phương chưa thành lập tổ chức này thì trước mắt thực hiện việc thành lập. Giao cho tổ chức trên địa bàn có chức năng, nhiệm vụ tương đồng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Sở Nội vụ phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất về quy định chức danh, mức phụ cấp đối với người kiêm nhiệm làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp xã, lồng ghép trong việc xây dựng Đề án của thành phố thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. (Baodansinh.vn 15/9, Vân Khánh)

Hải Phòng: 6 tháng đầu năm cai nghiện cho hơn 1.200 người

Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy. Cụ thể: Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 10/10/2019 về triển khai thực hiện Nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn thành phố; Quyết định số 3107/QĐ-UBND ngày 12/12/2019 của UBND TP về việc giao chỉ tiêu đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc tại các Cơ sở cai nghiện ma túy năm 2020.

Cùng với đó, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-SLĐTBXH-PCTNXH ngày 19/2/2020 về việc thực hiện công tác cai nghiện ma túy, điều trị thay thế bằng Methadone năm 2020. Kế hoạch số 39/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 30/3/2020 về triển khai thực hiện Đề án "Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020" năm 2020. Kế hoạch số 46/KH-SLĐTBXH-PCTNXH ngày 14/4/2020 về triển thực hiện Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 23/3/2020 của UBND TP thực hiện Quyết định số 291/QĐ-TTg ngày 21/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng. chống và kiểm soát ma túy.

Văn bản số 3681/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 14/11/2019 về việc hướng dẫn thực hiện Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 10/10/2019 về triển khai thực hiện Nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn thành phố. Văn bản số 327/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 6/2/2020 về việc tham gia ý kiến vào Hồ sơ dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Văn bản số 382/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 12/2/2020 của Sở LĐ-TB&XH về việc tham gia ý kiến Dự thảo Kế hoạch phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố năm 2020. Văn bản số 363/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 10/2/2020 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các Cơ sở cai nghiện ma túy; Văn bản số 1131/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 10/4/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 tại các Cơ sở cai nghiện ma túy; Văn bản số 1137/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 13/4/2020 về việc tạm dừng chuyển tiếp bệnh nhân điều trị Methadone giữa các cơ sở điều trị; Văn bản số 1173/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 16/4/2020 về việc hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone trong giai đoạn dịch Covid-19 tại thành phố Hải Phòng; Văn bản số 1282/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 24/4/2020 về việc hướng dẫn việc tiếp nhận học viên và tổ chức thăm gặp tại các cơ sở cai nghiện ma túy.

Văn bản số 4186/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 24/12/2019 về việc tổ chức cho học viên đón Tết Dương lịch và Tết nguyên đán Canh Tý 2020 tại các Cơ sở cai nghiện ma túy; Văn bản số 1228/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 21/4/2020 về việc tăng cường công tác quản lý học viên tại các Cơ sở cai nghiện ma túy trong dịp kỷ niệm Ngày 30/4; Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Ngày Giải phóng Hải Phòng 13/5.

Theo kết quả thống kê, các Cơ sở cai nghiện ma túy và Trường Lao động xã hội Thanh Xuân (gọi chung là cơ sở) đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, chữa trị, dạy nghề cho học viên; tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo, nhất là trong dịp lễ, Tết, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; cùng với việc quản lý, chữa trị cai nghiện, các cơ sở đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 1/11/2019 đến 30/4/2020, các cơ sở đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, cai nghiện tập trung cho 2.029 người, bằng 85,82% so với cùng kỳ năm trước (2.029/2.364), trong đó: Số đối tượng từ 31/10/2019 chuyển sang là 1.267người; Số tiếp nhận mới là 762 người, trong đó: số học viên cai nghiện bắt buộc là 252 người; số học viên cai nghiện tự nguyện là 332 người; số người do tập trung lang thang có nghiện ma túy là 68 người; số người sử dụng ma túy trái phép được tiếp nhận tạm thời là 110 người; Số người tái hòa nhập cộng đồng là 828 người; Số học viên quản lý trong các cơ sở cai nghiện ma túy tính đến ngày 30/4/2020 là 1.201 người.

Số người đang được điều trị thay thế bằng Methadone tại 6 cơ sở của ngành LĐ-TB&XH là 1.109 người bằng 109,9% so với cùng kỳ năm trước (1.109/1.009 người), cụ thể: Cơ sở của Trường LĐXH Thanh Xuân là: 280 người; Cơ sở tại xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên (thuộc Trường LĐXH Thanh Xuân) là: 101 người; trong Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 là: 105 người; Cơ sở tại huyện Tiên Lãng (thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2) là: 111 người; Cơ sở tại huyện Vĩnh Bảo (thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2) là: 122 người; Cơ sở tại quận Kiến An (thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2) là: 390 người.

Tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 138 người, bằng 87,89% so với cùng kỳ năm trước (138/157 người). Trong 4 tháng đầu năm 2020, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 đã cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho 78 người đạt 29,4% so với kế hoạch năm 2020 (78/265 người).

Công tác phối hợp, đấu tranh phòng, chống ma túy: Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với Công an một số đơn vị, địa phương xét nghiệm tìm chất ma túy cho 18 đối tượng nghi sử dụng trái phép chất ma túy (có 5 trường hợp dương tính với chất ma túy); đề xuất UBND TP chỉ đạo tiếp nhận, điều trị cho 4 đối tượng có phản ứng dương tính với ma túy vào Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh. (Baodasninh.vn 15/9, Vân Khamsh)

Hải Phòng: Đề xuất chuẩn nghèo thành phố sẽ cao hơn chuẩn chung của cả nước

Theo Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng, Xây dựng và lựa chọn phương án chuẩn nghèo thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017- 2020 để phân loại đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình làm cơ sở thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội.

Phương án thứ nhất, chuẩn nghèo thành phố tương đương với mức chuẩn nghèo của thành phố Hà Nội (ở mức thấp): Đề xuất nâng mức chuẩn nghèo thành phố tăng 57% so với mức chuẩn nghèo quốc gia; nâng mức chuẩn cận nghèo thành phố tăng 50% so với mức chuẩn cận nghèo quốc gia; nâng mức chuẩn của hộ có mức sống trung bình thành phố tăng 40% so với mức chuẩn hộ có mức sống trung bình quốc gia thì chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau: Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 1.100.000 đồng trở xuống; có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.100.000 đồng đến 1.500.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Khu vực thành thị là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau: Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 1.400.000 đồng trở xuống; có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.400.000 đồng đến 1.950.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Hộ cận nghèo khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.100.000 đồng đến 1.500.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.400.000 đồng đến 1.950.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Phương án 2, chuẩn nghèo thành phố tương đương với mức chuẩn nghèo của tỉnh Bình Dương (ở mức trung bình). Đề xuất nâng mức chuẩn nghèo thành phố tăng 70% so với mức chuẩn nghèo quốc gia; nâng mức chuẩn cận nghèo thành phố tăng 60% so với mức chuẩn cận nghèo quốc gia; nâng mức chuẩn của hộ có mức sống trung bình thành phố tăng 40% so với mức chuẩn hộ có mức sống trung bình quốc gia thì chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Theo đó, chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2017 - 2020, hộ nghèo ở khu vực nông thôn là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau: Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.200.000 đồng trở xuống; Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Hộ nghèo khu vực thành thị là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí: Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.400.000 đồng trở xuống; Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.400.000 đồng đến 1.800.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Hộ cận nghèo khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Hộ cận nghèo khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.400.000 đồng đến 1.800.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Phương án 3, chuẩn nghèo thành phố tương đương với mức chuẩn nghèo của thành phố Hồ Chí Minh (ở mức cao): Đề xuất nâng mức chuẩn nghèo thành phố tăng 150% so với mức chuẩn nghèo quốc gia; nâng mức chuẩn cận nghèo thành phố tăng 150% so với mức chuẩn cận nghèo; nâng mức chuẩn của hộ có mức sống trung bình thành phố tăng 80% so với mức chuẩn hộ có mức sống trung bình quốc gia thì chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Theo đó, hộ nghèo ở khu vực nông thôn và thành thị là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau: Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.750.000 đồng/người/tháng đồng trở xuống; Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.750.000 đồng đến 2.330.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Hộ cận nghèo ở khu vực nông thôn và thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.750.000 đồng đến 2.330.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. (Baodasninh.vn 15/9, vân Khánh)

Hải Phòng: Tìm thấy thi thể người đàn ông nhảy cầu Khuể tự tử

Sau 2 ngày tìm kiếm, thi thể người đàn ông nhảy cầu Khuể (Hải Phòng) đã được tìm thấy tại khu vực gần bờ sông Văn Úc (đoạn thuộc xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Xác nhận thông tin, ông Lương Đăng Trình - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Viên, huyện An Lão, Hải Phòng cho biết, vào 15 giờ 30' ngày 14/9, thi thể nạn nhân Bùi Đình Thiện đã được gia đình tìm thấy tại khu vực gần bờ sông Văn Úc đoạn thuộc xã Vinh Quang của huyện Tiên Lãng.

Trước đó, khoảng 10 giờ 55' ngày 12/9, người dân phát hiện anh Bùi Đình Thiện (xã Tân Viên) đi bộ về phía cầu Khuể. Khi lên đến giữa cầu, nạn nhân để lại một phong thư đề gửi con trai 2 tuổi rồi bất ngờ nhảy xuống sông Văn Úc.

Theo chính quyền địa phương, nạn nhân là lao động tự do tại địa phương, đã có vợ và 1 con trai 2 tuổi. Do thời gian gần đây, giữa 2 vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ly thân nên khi thấy vợ ôm con về bên ngoại sống, anh Thiện sinh buồn chán, tiêu cực dẫn đến sự việc trên.

Hiện, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể anh Bùi Đình Thiện cho gia đình, đưa về quê lo hậu sự. (Giadinh.net.vn 15/9, Đinh Huyền; Vov.vn 15/9)

Nữ sinh lớp 10 ở Hải Phòng mất tích bí ẩn, gia đình tìm kiếm 2 ngày chưa có tung tích

Ngày 15/9, anh Phạm Văn Bình, trú tại xã Thụy Hương (Kiến Thụy, Hải Phòng) cho biết, con gái anh là Phạm Thị Kim Ngân (SN 2005, học sinh lớp 10 Trường THPT Kiến Thụy) bị mất tích. Đã 2 ngày trôi qua dù gia đình đi tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn chưa thấy khiến anh vô cùng lo lắng.

Theo anh Bình, sáng 13/9, Ngân xin phép gia đình đi ăn liên hoan lớp, nhưng mãi đến chiều cùng ngày vẫn không thấy về nhà. Lúc này gia đình mới chia nhau đi tìm thì được biết, lớp của Ngân không tổ chức liên hoan nữa và đã có thông báo cho mọi người, nhưng vì không có điện thoại nên Ngân không biết.

Lo lắng về tình hình của con gái, gia đình anh Bình đã trình báo sự việc lên Công an huyện Kiến Thụy. Theo anh Bình, trong ngày 14/9, gia đình anh nhận được thông tin, có người nhìn thấy Ngân bị 4 thanh niên bắt đi.

"Có người nhìn thấy cháu bị bắt lên xe lúc 4h sáng ở đường 353, lối lên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng. Tôi cũng đã trình báo sự việc này với công an, nhờ cơ quan chức năng vào cuộc tìm kiếm", anh Bình chia sẻ.

Anh Bình cho biết, trước khi xảy ra sự việc, gia đình không hề đánh, mắng hay có mâu thuẫn gì với con gái. Ở nhà Ngân là đứa con gái ngoan ngoãn, hiền lành. Mỗi khi đi học về, Ngân thường phụ giúp bố mẹ việc cơm nước. Đi đâu xa cũng đều xin phép người lớn. Vì vậy ciệc con gái đột nhiên mất tích khiến gia đình anh rất nghi ngờ.

Gia đình anh Bình cũng đã chia sẻ thông tin con gái bị mất tích lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ nhưng đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa tìm thấy Ngân. (Phunuvietnam.vn 15/9, Nguyễn Long; Zingnews.vn 15/9; Tuoitre.vn 15/9; Laodong.vn 15/9)

Nhiều giải pháp phổ cập bơi cho trẻ ở Hải Phòng

Xã An Lư, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) một sớm cuối tuần nhộn nhịp hơn khi có gần 100 học sinh tiểu học và THCS của xã tập trung tham dự lớp học bơi miễn phí. Đây là hoạt động ý nghĩa và hiệu quả do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã An Lư phối hợp với Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 triển khai từ năm 2017 đến nay.

Đến với lớp học bơi miễn phí tại xã An Lư, các em được trang bị kỹ năng bơi, xử lý khi gặp sự cố dưới nước và tham gia một số hoạt động, trò chơi nhằm tăng sự hứng thú như: Kỹ năng nổi ngửa, bơi trườn sấp, trò chơi đua thuyền... Trong thời gian một tháng (tùy tình hình thời tiết), học sinh được các thầy giáo là cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 126 hướng dẫn các kỹ thuật bơi đến khi thành thạo mới thôi. Em Nguyễn Thành Tú, thôn An Lợi, xã An Lư cho biết: “Chỉ trong một tháng, em được các thầy tận tình chỉ dạy tập luyện môn bơi. Hiện giờ, em đã thành thục kiểu bơi ếch, bơi sải và bơi bướm. Không chỉ học bơi, em còn được vui chơi, gặp gỡ các bạn và được nhận quà tặng”.

Tại huyện Vĩnh Bảo, cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các xã Liên Am, Tam Đa, Nhân Hòa... đã linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi. Tùy điều kiện, cán bộ đoàn các xã sẽ lựa chọn ao của một số hộ gia đình bảo đảm sạch sẽ, an toàn để hướng dẫn các em nhỏ kỹ thuật bơi. Với cách làm này, chỉ qua 3 lần tổ chức, huyện Vĩnh Bảo đã phổ cập bơi và hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho gần 700 em thiếu niên, nhi đồng.

Bốn năm qua, tại bể bơi Hạ Lý (phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã có rất nhiều em nhỏ được học bơi miễn phí từ nhóm “Bơi cùng cô”. Được biết, nhóm “Bơi cùng cô” được thành lập năm 2016 và đến nay đã dạy bơi miễn phí cho hơn 1.000 người trên địa bàn.

Để có những hướng dẫn viên, cộng tác viên có chuyên môn về bơi, phòng, chống đuối nước, hằng năm, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng đã phối hợp với Vụ Thể dục thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục Thể thao) tổ chức các lớp tập huấn. Từ năm 2016 đến nay, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng đã tổ chức 13 lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận nghiệp vụ cho 500 cán bộ, công chức, viên chức, cộng tác viên cứu hộ, cứu nạn làm việc tại các bể bơi, bãi tắm, khu vui chơi giải trí dưới nước. Sau chương trình tập huấn, các đơn vị quận, huyện tổ chức các lớp tập huấn cho hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên cứu hộ của các xã, phường, trường học và các đơn vị tổ chức hoạt động bơi lội, các khu vui chơi giải trí dưới nước; tổ chức giải bơi thiếu niên, nhi đồng và bơi cứu đuối, phòng, chống tai nạn đuối nước, thu hút khoảng 1.000 vận động viên tham gia.

Hải Phòng là địa phương có đường bờ biển dài, có nhiều cửa sông lớn, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước cho trẻ em. Ngoài việc đẩy mạnh việc phổ cập bơi, trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước cho trẻ thì việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho toàn xã hội là rất quan trọng. Bà Phạm Thị Tô Trang, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng cho biết: “TP Hải Phòng hiện có 36 bể bơi xây kiên cố, 4 bể vầy hỗn hợp, 21 bể mini tại các quận, huyện và 40 bể bơi phao lắp ghép theo chương trình phối hợp công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai trong ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2018-2023. Hiện 40 bể bơi phao lắp ghép được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng cấp phát về 40 trường học thuộc các quận, huyện như Hồng Bàng, Lê Chân, Kiến An, Ngô Quyền, An Dương, An Lão... để phục vụ việc dạy bơi, dạy kỹ năng cứu đuối miễn phí cho các em học sinh tại trường”. (Qdnd.vn 15/9, Hoa Lư; Quân đội nhân dân 16/9, tr5)

GIÁO DỤC    

Hải Phòng: Các trường mầm non bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho trẻ

Sau khai giảng, các trường mầm non tại Hải Phòng đã tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.Trường Mầm non An Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng) có hơn 400 học sinh ở 14 nhóm lớp.

Ngay sau khi khai giảng năm học mới 2020-2021, nhà trường đã chú trọng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc tổ chức ăn bán trú cho trẻ.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu nhà ăn, khu phòng ở của học sinh, cô giáo Vũ Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường mầm non An Dương cho biết: Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều.

Bếp ăn được bố trí khoa học với các khu riêng biệt, bao gồm: khu tiếp nhận, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn. Thiết bị, đồ dùng nhà bếp như: tủ hấp bát, thìa, tủ lưu mẫu thực phẩm, tủ ga... được trang bị đầy đủ.

Nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu và đại diện cha mẹ học sinh.

Cũng theo cô giáo Vũ Thị Thúy Nga, để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường khai giảng năm học mới, nhà trường đã tổ chức vệ sinh trường lớp, đồ dùng đồ chơi, đặc biệt giao nhiệm vụ cho các nhân viên nhà bếp vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, dụng cụ nấu ăn, bát đĩa, cốc chén cho trẻ.

Cùng với đó, nhà trường tiến hành dọn vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, khu vệ sinh, khu vực sân trường, cổng trường.

Đồng thời bố trí máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn ở ngay cổng trường để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tại Trường mầm non Hoa Cúc (quận Lê Chân), trường có 430 học sinh chia thành 14 lớp, 100% học sinh ăn bán trú. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, từ những năm trước nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm có giấy phép, hồ sơ năng lực được phòng y tế của huyện thẩm định.

Hàng ngày, Ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường giám sát khâu giao nhận thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng mới giao cho nhân viên chế biến. Nhân viên nấu ăn đều được tập huấn thường xuyên và có chứng nhận về sức khỏe.

Bên cạnh việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được Trường mầm non Hoa Cúc chú trọng.

Mỗi sáng, nhân viên nhà bếp được đo nhiệt độ; khu vực bếp được trang bị đầy đủ nước sát khuẩn rửa tay. Trước khi chế biến thực phẩm, nhân viên nhà bếp sẽ tiến hành lau chùi dụng cụ, sàn bếp. Trường mầm non 1-6 (quận Lê Chân) cũng là trường có số lượng học sinh ăn bán trú đông với 450 học sinh.

Cô giáo Phạm Huyền Trang, Hiệu trưởng Trường mầm non 1-6 chia sẻ: “Trẻ đến trường được nhân viên y tế đo thân nhiệt, được rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp, giữ vệ sinh sạch sẽ. Các đồ dùng như: khăn mặt, ca uống nước của học sinh được hấp, sấy 2 lần/ngày."

Nhà trường có hệ thống tủ đun nước bảo đảm vệ sinh, vì thế nhiều năm nay, học sinh Trường mầm non 1-6 không phải sử dụng nước uống đóng bình. Bếp ăn của nhà trường được xây dựng khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hằng ngày, nhà trường công khai bảng thực đơn theo quy chuẩn để các bậc phụ huynh nắm được.

"Công tác vệ sinh, an toàn cho trẻ hiện nay được ưu tiên hàng đầu. Đồ dùng của mỗi bé như khăn, ca uống nước cũng được các cô đánh dấu bằng ký hiệu riêng, các bé đều nhớ và không dùng nhầm của bạn. Sau giờ ăn, chén, thìa của trẻ đều được sấy tiệt trùng”, cô giáo Phạm Huyền Trang nói. (Giaoduc.net.vn 16/9, Lã Tiến)

GIAO THÔNG

Chạy lại nhiều đôi tàu trong tháng 9

Ở khu vực miền Bắc, tổ chức chạy lại tàu du lịch các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng. Cụ thể, tàu SP3 xuất phát lúc 22g00 ngày thứ 6 hàng tuần tại ga Hà Nội, đến ga Lào Cai lúc 6g05. Tàu SP4 xuất phát lúc 21g40 ngày Chủ nhật hàng tuần tại ga Lào Cai, đến ga Hà Nội lúc 5g30.

Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng, các ngày thứ 7, Chủ nhật và thứ 2 hàng tuần chạy thêm đôi tàu HP1/LP2 từ Hà Nội đến Hải Phòng và ngược lại. Tàu HP1 xuất phát ga Hà Nội lúc 6g00, không dừng đón khách tại ga Long Biên, đến ga Hải Phòng lúc 8g35. Tàu LP2 xuất phát ga Hải Phòng lúc 6g10, đến ga Long Biên lúc 8g38, đến ga Hà Nội lúc 8g46.

Như vậy, trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng sẽ có hai đôi tàu LP3/LP8, LP5/LP6 chạy thường xuyên hàng ngày; Đôi tàu LP7/HP2 chạy các ngày từ thứ 6 đến chủ nhật; Đôi tàu HP1/LP2 chạy các ngày thứ 7, Chủ nhật và thứ 2 hàng tuần. (Tapchigiaothong.vn 15/9)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Dự án tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên): Đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/9

Sáng 15/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì buổi kiểm tra tiến độ thi công và công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên). Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Thủy Nguyên. (Anhp.vn 15/9, Thủy Nguyên)

HĐND huyện Tiên Lãng Bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch UBND huyện

Sáng 15/9, HĐND huyện Tiên Lãng khóa 13, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp đột xuất) để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. (Anhp.vn 15/9, Trung Kiên)

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối nút giao Nam cầu Bính đến Ngã 4 đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5: Bàn giao thêm hơn 14.000 m2 mặt bằng thi công

Chiều 15/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình chủ trì kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ nút giao Nam cầu Bính đến Ngã 4 đường Tôn Đức Thắng- Máng Nước- Quốc lộ 5. (Anhp.vn 15/9, Thủy Nguyên)

10 doanh nghiệp được giải quyết kiến nghị ngay tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 9/2020

Sáng 15/9, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành, UBND thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 9-2020. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan. (Anhp.vn 15/9, Hải Hậu)

TIN VẮN

 

- Ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam kiểm tra tiến độ thi công Dự án xây dựng tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyễn và công tác tổ chức Lễ Khánh thành Dự án, Theo báo cáo UBND huyện Thủy Nguyên, hiện nay, khối lượng thi công dự án đạt 91,25% kế hoạch. Để bảo đảm tiến độ hoàn thành của dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam đề nghị Chủ đầu tư và nhà thầu tiếp tục huy động tối đa phương tiện máy móc thiết bị, nhân lực trải đều trên công trường. Đặc biệt phải hết sức lưu ý đến kỹ thuật thi công, đảm bảo yêu cầu chất lượng. (Pháp Luật Việt Nam 16/9, tr2, T.Linh)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới việc làm của hơn 25.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn thành phố Hải Phòng, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ CNVCLĐ. (Thời báo kinh doanh 15/9, tr9)

“Thay da đổi thịt” ngoạn mục cho chung cư xuống cấp tại Hải Phòng

Với khoảng 205 chung cư gồm hơn 8.000 căn hộ xuống cấp tại Hải Phòng, kế hoạch cải tạo là việc làm có tính cấp thiết và cực kỳ quan trọng. (Xây dựng 15/9, tr11)./.

 

 

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn