Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 15/10/2020 09:23

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 13/10/2020)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Tưng bừng không khí chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Diễn ra từ 13-15/10, Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025 là sự kiện chính trị quan trọng, đề ra các mục tiêu, phương hướng, giải pháp phát triển Hải Phòng trong 5 năm tới.

Chỉ còn 01 ngày, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI sẽ chính thức khai mạc tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp, với chủ đề "Đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của toàn Đảng bộ; phát huy truyền thống "Trung dũng - Quyết thắng", sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát triển bứt phá; cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá vào năm 2025, trở thành TP công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước".

Trong những ngày qua, các quận huyện đã nỗ lực triển khai chủ trương, trang trí chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI. Khắp các nẻo đường trên địa bàn TP Hải Phòng như rộn ràng hơn với cờ hoa, tổ chức nhiều hoạt động hướng về Đại hội.  (Baophapluat.vn  12/10, Toàn Nhung)

Gắn biển 5 công trình giáo dục chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Vừa qua, quận Lê Chân tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển 5 công trình xây dựng chào mừng Đại hội Đảng Bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI.

Các công trình được khánh thành và gắn biển gồm: Trường Mẫu giáo Kim Đồng IV, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Trường THCS Vĩnh Niệm, Trường Tiểu học Dư Hàng và Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố.

Nhiều năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố, Quận ủy, HĐND, UBND quận, chăm lo đầu tư cơ sở vật chất để các em được học tập trong môi trường và điều kiện tốt nhất.

Đặc biệt, 3 năm trở lại đây (từ 2017 đến 2019), các trường học trên địa bàn quận như được thay một màu áo mới, được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập của các bậc học. Cụ thể: Năm 2018, quận Lê Chân đầu tư, xây dựng 23 công trình trường học với tổng mức đầu tư 61,467 tỷ đồng; Năm 2019, quận Lê Chân đã đầu tư, xây dựng 31 công trình trường học với tổng mức đầu tư 142,285 tỷ đồng.

Năm 2020, quận tiếp tục đầu tư xây mới 12 công trình và cải tạo, nâng cấp một số công trình trường học trên địa bàn quận, trong đó: 11 công trình xây mới bằng nguồn vốn đầu tư công tương đương: 218,819 tỷ; 1 công trình xây mới bằng nguồn vốn hoàn trả tương đương: 15 tỷ.

Việc đầu tư xây dựng các công trình những năm gần đây đã bổ sung cho các trường tổng số 174 phòng học, 21 phòng chức năng, bổ sung 90 phòng mới và thay thế 78 phòng học cũ phá dỡ đi, 4 phòng ăn, 7 phòng bếp và 11 công trình vệ sinh. Với tổng diện tích sàn xây dựng 13.228m2.

Đến nay, về cơ bản các trường học đều khang trang, hiện đại. Các công trình đều được xây mới từ 3 đến 5 tầng, các công trình vệ sinh bảo đảm sạch đẹp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hầu hết các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn được xây mới theo quy chuẩn bếp ăn 1 chiều với các trang thiết bị phục vụ nấu ăn hiện đại.

 

Nhiều trường tiểu học được xây mới phòng ăn dành cho học sinh bán trú, đảm bảo tiêu chuẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời bố trí các phòng ăn riêng cho các cháu bậc tiểu học đáp ứng nhu cầu dạy và học 2 buổi/1 ngày của các nhà trường.

Đến nay, toàn quận có 15/38 trường chuẩn quốc gia và có thêm 4 trường chuẩn quốc gia mức độ I, 01 trường chuẩn quốc gia mức độ II. (Baoxaydung.com.vn 12/10, Mỹ Hạnh)

Góp phần tạo bước phát triển mạnh mẽ của thành phố

Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI diễn ra từ ngày 13 đến 15-10, ghi dấu một nhiệm kỳ đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên con đường xây dựng và phát triển, mở đầu một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng.

Tổ chức thành công đại hội Đảng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng là nền tảng góp phần cho đại hội Đảng bộ thành phố thành công, nhất là trong bối cảnh cả thành phố đang nỗ lực, quyết tâm cao thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dấu ấn thành công tổ chức đại hội cấp trên cơ sở là nhân sự các đảng bộ chuẩn bị đúng quy hoạch, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng, tỷ lệ, số dư theo quy định, triển khai thực hiện theo đúng quy trình năm bước. Cơ cấu đề án nhân sự bảo đảm tính kế thừa, phát triển. Công tác đánh giá, thẩm định nhân sự được chú trọng, xem xét nhiều chiều, bảo đảm khách quan, minh bạch, dân chủ, thực chất.

Việc Thành ủy Hải Phòng quy hoạch, rà soát, luân chuyển, bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo phù hợp yêu cầu và tình hình thực tế từng địa phương, đơn vị và giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc tạo đồng thuận, thống nhất cao, bảo đảm công tác nhân sự đại hội đạt phương án tối ưu nhất.

Quận ủy Lê Chân có nghị quyết về công tác cán bộ, luân chuyển cán bộ qua nhiều vị trí công tác, thử thách, tôi rèn tại cơ sở để phát huy sở trường, khẳng định năng lực bản thân. Bên cạnh tiêu chuẩn chung, kết quả công tác nhiệm kỳ vừa qua là yếu tố được chú trọng để đánh giá cán bộ, đề cao tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nhất là trong bối cảnh quận trên đà phát triển mạnh.

Đảng bộ Công ty TNHH Một thành viên Xi măng VICEM Hải Phòng cũng coi trọng đánh giá chất lượng công tác cán bộ toàn diện trong năm năm qua, bên cạnh tiêu chuẩn đạo đức, bản lĩnh vững vàng, năng động, có tư duy đổi mới là sự tín nhiệm từ cơ sở và đặc biệt phải có “chất xi măng”, gương mẫu, vì tập thể và có khả năng quy tụ đoàn kết. Với phương châm “so bó đũa, chọn cọt cờ”, các nhân tố nổi trội điển hình được lựa chọn để đào tạo, bồi dưỡng, cọ xát thử thách.

Kết quả bầu cử cấp ủy tại các đại hội phản ánh công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và chất lượng nhân sự, tạo đồng thuận cao. Các đại biểu trí tuệ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có bản lĩnh chính trị, có năng lực, uy tín, có sức quy tụ, tinh thần trách nhiệm cao.

Đại hội Đảng bộ quận Lê Chân nhiệm kỳ 2020-2025 bầu đủ nhân sự BCH 41 đồng chí với số phiếu bầu tập trung, BCH Đảng bộ bệnh viện Hữu nghị Việt- Tiệp khóa 34 bầu một lần đủ số lượng 19 đồng chí, BCH Đảng bộ Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng khóa 32 gồm 24 đồng chí.

Một số đại hội cấp trên cơ sở bầu trực tiếp Bí thư số phiếu tín nhiệm đạt rất cao. Đồng chí Mai Hồng Hải bộc bạch, được tín nhiệm cao bầu trực tiếp tại đại hội là vinh dự nhưng song hành là trách nhiệm. Giữ vững được thành tích đã khó, phấn đấu đạt được thành tích cao hơn càng khó hơn, đòi hỏi phải luôn trăn trở, lao tâm khổ tứ và vào cuộc với tư duy mới, quyết tâm cao nhất.

Công tác nhân sự của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn 26 của Ban Tổ chức Trung ương.

Không chỉ chuẩn bị bài bản, công phu, văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và văn kiện đại hội đảng bộ các cấp được chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, triển khai xây dựng với quy trình khoa học, bám sát yêu cầu Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, đánh giá phân tích kỹ lưỡng các thành tựu, kết quả cũng như hạn chế, yếu kém; đề ra được những định hướng phát triển có tính đột phá trong năm năm tới.

Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố qua nhiều lần chỉnh sửa, hoàn thiện đã được phát hành tới các đảng bộ trực thuộc để tổ chức thảo luận, góp ý kỹ lưỡng, sâu sắc và tiếp tục được tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện trình Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà, trong quá trình xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị, Thành ủy Hải Phòng đã phát huy dân chủ, tập hợp được trí tuệ của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân, đã có 21 ban, bộ, ngành Trung ương; 35 Đại hội Đảng bộ trực thuộc cùng hàng trăm lượt ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố qua các thời kỳ, hàng nghìn lượt ý kiến của giới trí thức, khoa học, văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân tham gia vào dự thảo.

Văn kiện đại hội được các cấp ủy Đảng cơ sở và trên cơ sở xây dựng cũng có nhiều đổi mới; bám sát hướng dẫn của cấp trên và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố, đồng thời căn cứ vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội địa phương đã được thành phố phê duyệt. Nhiều điểm sáng nổi bật được đề cập.

Với sự năng động, đổi mới phương thức lãnh đạo; quyết liệt trong hành động, quận Lê Chân có chuyển biến mạnh mẽ, hoàn thành 17/19 chỉ tiêu Đại hội XXIII Đảng bộ quận, nhiều chỉ tiêu hoàn thành trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Phó Bí thư Quận ủy Phạm Văn Tân nhấn mạnh, những chuyển biến tích cực trong nhiệm kỳ 2015-2020 xuất phát từ sự chỉ đạo quyết liệt, chủ động, sáng tạo của cấp ủy, cán bộ cơ sở, nhất là người đứng đầu bám địa bàn, lãnh đạo quận tăng cường nắm tình hình và trực tiếp đối thoại, qua đó kịp thời giải quyết nhiều kiến nghị, bức xúc của nhân dân.

Theo Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Việt - Tiệp Nguyễn Quang Tập, dự thảo Báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, khoa học, phát huy được trí tuệ tập thể, việc tổ chức thảo luận đóng góp ý kiến tham gia vào dự thảo các văn kiện của Trung ương, thành phố thể hiện sự dân chủ trong Đảng, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của toàn Đảng bộ.

Với quy mô bệnh viện đa khoa hạng 1, bệnh viện đã làm tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, tiếp nhận điều trị những ca bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, khẳng định vai trò trung tâm y tế vùng duyên hải Bắc Bộ với việc triển khai hơn 500 dịch vụ kỹ thuật phân tuyến A (tuyến Trung ương), làm chủ các kỹ thuật điều trị tiên tiến trên thế giới…

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận còn không ít tồn tại, hạn chế đã được thẳng thắn đề cập trong dự thảo báo cáo chính trị, chỉ rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó là cơ sở để tìm ra giải pháp, xây dựng chương trình hành động và xác định khâu đột phá đúng và trúng, tạo đà phát triển cho nhiệm kỳ mới. Chương trình hành động lượng hóa cụ thể, phù hợp định hướng phát triển trong năm năm tới, tính khả thi cao giúp các chủ trương, quyết sách được đề ra sớm đi vào thực tiễn cuộc sống.

Các Đảng bộ cấp cơ sở và trên cơ sở khẩn trương hoàn thiện, ban hành Chương trình hành động; xây dựng Quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức triển khai thực hiện để đưa Nghị quyết sớm đi vào thực tiễn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. (Nhandan.com.vn 12/10, Tuấn Anh; Congly.vn 12/10; Enternews.vn 13/10; Vnews.gov.vn 13/10)

Goc nhìn đại biểu: Cần sớm ban hành luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp

Cách đây 10 năm, Bộ Chính trị có ban hành Chỉ thị 42–CT/TW ngày 24/3/2010 về việc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ngay sau đó, Ban Bí thư có Thông báo số 353 yêu cầu các cơ quan hữu quan phải nghiên cứu, ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp, cùng Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ.

Trụ sở tại 625 A đường La Thành, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện tập hợp của các tổ chức Hội chuyên ngành về xây dựng, Hội xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội viên là các chuyên gia đầu ngành về xây dựng cùng nhau đoàn kết phấn đấu góp phần xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Cho biết về vai trò của lực lượng kỹ sư trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay, KS.Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Hội xây dựng Việt Nam, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, cùng với lực lượng trí thức trong xã hội, đội ngũ kỹ sư có đóng góp trực tiếp và sâu rộng trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế và xã hội, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Kỹ sư là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc. Xét theo học vị thì kỹ sư là một chức danh chỉ những người được đào tạo bài bản và đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật. Những người là kỹ sư sẽ áp dụng những kiến thức, hiểu biết và khả năng sáng tạo của bản thân vào trong những ngành nghề liên quan.

Nâng cao tính chuyên nghiệp của người kỹ sư là đòi hỏi tất yếu, khách quan phù hợp với quá trình phân công lao động xã hội. Chuyên nghiệp hoá đòi hỏi người cán bộ kỹ thuật phải luôn không ngừng phấn đấu học tập và cập nhật các thông tin và kiến thức, hoàn thiện kỹ năng hành nghề để đáp ứng yêu cầu có khả năng cung cấp được các dịch vụ tốt nhất cho xã hội. Việc phân loại kỹ sư và công nhận kỹ sư chuyên nghiệp đã có từ lâu và đã trở thành thông lệ quốc tế, nó đảm bảo quyền lợi hành nghề của người kỹ sư và quyền lợi của các nhân, tổ chức sử dụng những dịch vụ kỹ thuật của họ.

Theo PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, mặc dù là chiếm số đông trong lực lượng lao động của xã hội nhưng hiện nay đội ngũ kỹ sư chưa có Luật chuyên ngành điều chỉnh. Trong khi đó, nếu xét riêng trong khu vực ASEAN chỉ có Việt Nam và Lào chưa có luật này. Các nước G7, G20, các nước tiên tiến đều có luật.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã chủ động cùng với các bộ, ngành liên quan  xây dựng dự thảo của Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp để trình Quốc hội thông qua, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động nghề nghiệp của các kỹ sư trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

 

Phát biểu thảo luận tại Hội trường Diên Hồng về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, đại biểu Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, kiến nghị Quốc hội sớm xem xét, ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp và Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ. Trong đó, kiến nghị xem xét bổ sung Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp vào kỳ họp thứ 11 vào tháng (3/2021). Về Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, việc sớm ban hành luật tạo hành lang pháp lý trong phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật, từ đó tạo nền tảng nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân và là cơ sở để phát triển khoa học và công nghệ.

Kinh nghiệm quốc tế, tất cả các nước G7, G20, các nước tiên tiến đều có luật, ở Mỹ luật này đã có hơn 100 năm. Đó là một trong những yếu tố để phát triển đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp vô cùng quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để hiểu rõ hơn về sự cần thiết cũng như mục tiêu xây dựng dự án Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải phòng, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội:

Thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, đại biểu đã kiến nghị Quốc hội sớm xem xét, ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp và Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ. Vậy xuất phát từ đâu đại biểu kiến nghị cần sớm ban hành các luật này?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng: Căn cứ để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đề xuất với Quốc hội phải xây dựng, ban hành 02 đạo luật rất quan trọng là Luật Phổ biến kiến thức khoa học và Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp. Đây là Chỉ thị của Bộ Chính trị nêu trong Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 về việc xây dựng Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh đến năm 2020 và trong đó có đề ra việc xây dựng 2 luật nêu trên đồng thời đề ra nhiệm vụ phải xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức. Trong Chỉ thị này Bộ Chính trị yêu cầu 2 dự án luật này phải được xây dựng vào đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII tức là nhiệm kỳ 2011 -2016.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thấy rằng trong chương trình của Quốc hội những năm đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV cũng không có chương trình này. Vì vậy, năm 2018 Thường trực Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã trình lên Chính phủ, tiếp theo đó là Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình ra Quốc hội đề xuất xây dựng Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp;  còn đối với Luật Phổ biến kiến thức khoa học công nghệ chúng tôi cũng đã chuẩn bị nhưng bước đầu là đề xuất 1 đạo luật trước.

Đâu là những mục tiêu hướng tới trong quá trình xây dựng dự án luật, thưa đại biểu?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng: Thực ra mục tiêu chính của luật này là xây dựng 1 khuôn khổ pháp lý để chúng ta triển khai xây dựng 1 đội ngũ kỹ sư có tính chất chuyên nghiệp. Tức là, ngoài việc đào tạo ở các cơ sở đào tạo theo nghề kỹ sư thì muốn trở thành kỹ sư chuyên nghiệp thì họ phải liên tục cập nhập những kiến thức không những về chuyên môn mà cả kiến thức về pháp luật và cả về các tiêu chuẩn kỹ thuật mới. Trong các lĩnh vực kỹ thuật, ví dụ như kỹ thuật về cầu đường; cơ khí; công nghệ thông tin;.. tức là hành nghề phải được cập nhập liên tục về kiến thức mà là kiến thức ở đây phải toàn diện.

Mục đích tiếp theo là xây dựng đội ngũ kỹ sư một cách chính quy đồng thời cũng đảm bảo xây dựng nguồn nhân lực kỹ thuật cao một cách ổn định và theo tiêu chuẩn chúng ta có thể hội nhập trong thị trường lao động kỹ thuật cao của khu vực và thế giới. Chúng ta phải có trách nhiệm là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người sử dụng lao động kỹ sư chuyên nghiệp.

Song song với việc hành nghề kỹ sư thì chúng ta trước đây cũng đã ban hành những luật liên quan đến nghề nghiệp ví dụ như Luật Hành nghề y dược; Luật Kiểm toán, kế toán; Luật Hành nghệ luật sư,.. những luật đó đã đặt nền móng cơ sở pháp lý cho việc quản lý nhà nước cũng như tổ chức hoạt động nghề nghiệp 1 cách đúng pháp luật và theo xu thế hiện đại hóa, chính quy hóa hội nhập quốc tế. Vì thế, với kỹ sư nhu cầu đó lại càng cao thế cho nên mục tiêu đã nêu rất rõ ràng trong Tờ trình đối với Quốc hội và Chính phủ rất tiếc là do còn có những ý kiến khác nhau nên dự án luật chưa được đưa vào chương trình xây dựng luật.

Chúng tôi sẽ kiên trì thuyết phục và tuyên truyền để 2 đạo luật này đi vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh của Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

Thưa đại biểu, nếu luật được sớm thông qua sẽ có tác động như thế nào đến hoạt động của kỹ sư chuyên nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng:  Ở Việt Nam lao động chúng ta năng suất thấp hơn nhiều so với thế giới. Vấn đề năng suất, chất lượng lao động, tính cạnh tranh của lao động và sản phẩm phụ thuộc nhiều vào yếu tố con người. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, đội ngũ kỹ sư không chỉ bao gồm những người làm về cơ khí hay những hoạt động cụ thể như xây dựng công trình mà bao gồm cả những lĩnh vực như công nghệ thông tin; lĩnh vực tự động hóa; lĩnh vực công nghệ cao;...cho nên chúng ta có được đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp trình độ cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế thì chúng ta sẽ có năng suất và chất lượng lao động, sức cạnh tranh về lao động cũng như sản phẩm của chúng ta sẽ vươn xứng tầm thời đại ngày nay; nâng cao vị thế nền kinh tế của Việt Nam.

Vừa qua, trong các văn kiện, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước đã tiếp tục khẳng định vai trò của khoa học và công nghệ cũng như vai trò đội ngũ trí thức. Để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược nhằm tăng năng lực cạnh tranh quốc gia; phát triển ngành cơ khí Việt Nam, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 thì vai trò của đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp là khâu then chốt nhất. Vì vậy, nếu Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp tại Việt Nam được ban hành sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý về hoạt động hành nghề trong nước; đồng thời đề ra tiêu chuẩn, quy định hành nghề, đạo đức nghề nghiệp đối với kỹ sư chuyên nghiệp, nếu phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế sẽ góp phần tăng cường khả năng và cơ hội hội nhập với quốc tế của kỹ sư trong nước. Ngoài ra, Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp sẽ thúc đẩy việc nâng cao trình độ chuyên môn kỹ sư và tiêu chuẩn kỹ thuật trong hành nghề; đảm bảo kỷ cương của hoạt động kỹ thuật, góp phần phát triển khoa học công nghệ, kinh tế xã hội. (Quochoi.vn 12/10)

Bí thư TP.Hải Phòng và Bí thư tỉnh Thái Bình đều tái ứng cử

Sáng ngày 13.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Hải Phòng lần thứ 16 đã diễn ra phiên trù bị. Theo thông tin từ Thành ủy Hải Phòng, Đại hội sẽ chính thức khai mạc vào sáng 14.10. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

Đại hội sẽ có 350 đại biểu thay mặt cho 124.934 đảng viên của toàn TP.Hải Phòng. Tại đại hội lần này, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, sẽ tái ứng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hải Phòng khóa 16. (Thanhnien.vn 13/10, Lê Tân)

QUẢN LÝ

Hải Phòng: Huyện An Lão kiên quyết xử lý xưởng tái chế nhựa gây ô nhiễm

Ngay sau khi nhận được thông tin về một xưởng tái chế nhựa, bao bì quy mô lớn “mọc” sát bên bờ sông Lạch Tray thuộc địa bàn thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão thường xuyên xả khói bụi ra môi trường, khiến người dân trong khu vực bất an về sức khỏe do báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đã nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu vụ việc và chỉ đạo kiên quyết xử lý.

Ngày 6/10/2020, UBND huyện An Lão ban hành Văn bản số 1798/UBND–VP giao xã Trường Thành kiểm tra xử lý dứt điểm theo thẩm quyền, yêu cầu Công ty TNHH Khang Trang và 2 đơn vị thuê nhà xưởng của Công ty TNHH Hải Thành là Xưởng sản xuất than không khói và Xưởng phế liệu nhựa tại thôn Chi Lai dừng ngay mọi hoạt động sản xuất. Lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các đơn vị nêu trên.

Cũng tại văn bản, huyện đã chỉ đạo: Thực hiện ngay các biện pháp cấm vận chuyển nguyên vật liệu, phế liệu vào trong Công ty TNHH Khang Trang, Xưởng sản xuất than không khói và Xưởng phế liệu nhựa tại thôn Chi Lai…

Ngày 8/10/2020, qua xem xét Báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường, tại Công văn số 1820/UNND-VP, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão chỉ đạo tiếp: “Yêu cầu UBND xã Trường Thành nghiêm túc thực hiện chỉ đạo… Báo cáo kết quả xử lý về huyện trong ngày 9/10/2020. Chủ tịch UBND xã Trường Thành chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu không xử lý dứt điểm các hoạt động vi phạm ô nhiễm môi trường tại địa phương”.

Ngày 9/10/2020, Chủ tịch UBND huyện trực tiếp xuống địa phương kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo xã. Biên bản đã được lập giữa chủ xưởng phế liệu vi phạm và chính quyền. Tuy nhiên, do lượng nguyên liệu phế thải quá nhiều cho nên chủ xưởng xin cam kết di chuyển đi nơi khác trước ngày 17/10/2020.

Dư luận đồng tình và hoan nghênh lãnh đạo huyện An Lão đã nhanh chóng tiếp thu, kiên quyết xử lý vi phạm trả lại môi trường trong lành cho nhân dân trong vùng. (Baoxaydung.com.vn 12/10; Phapluatplus.vn 12/10)

HẢI QUAN

Hải quan Hải Phòng: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 8 tỷ USD trong tháng 9

Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan Hải Phòng, tháng 9, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tại đơn vị khoảng 8,113 tỷ USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 4,030 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2019; riêng kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt 18,7 triệu USD, tăng 71,8%.

Kim ngạch nhập khẩu đạt 4,083 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019; riêng kim ngạch có thuế đạt 1,466 tỷ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng có thuế tại Hải quan Hải Phòng có mức tăng mạnh trong tháng 9 như: bia rượu đạt 2,84 triệu USD tăng 108,7%; mỹ phẩm đạt 0,24 triệu USD tăng 106,3%...

Tuy nhiên, nhiều nhóm hàng nhập khẩu có đóng góp lớn về thuế vẫn trên đà sụt giảm trong tháng qua như: ô tô đạt 99,86 triệu USD giảm 7,2%; linh kiện phụ tùng ô tô đạt 23,85 triệu USD giảm 45,8%; xe máy đạt 0,09 triệu USD giảm 91,7%; linh kiện phụ tùng xe máy đạt 1,42 triệu USD giảm 2%; xăng dầu đạt 42,78 triệu USD giảm 21,3%; sắt thép đạt 137,5 triệu USD giảm 29,6%; máy móc thiết bị đạt 351,99 triệu USD giảm 6,7%... (Haiquanonline.com.vn 12/10,  Thái Bình)

Hải quan Hải Phòng: Hiệu ứng tích cực từ Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức

Qua hơn 6 tháng triển khai thí điểm “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức thuộc Cục Hải quan Hải Phòng trong quá trình giải quyết thủ tục” đã tạo được những hiệu ứng tích cực trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ cộng đồng doanh nghiệp của công chức Hải quan Hải Phòng.

Trao đổi với phóng viên, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc chia sẻ: ngay sau khi Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 85/QĐ-TCHQ (ngày 15/1/2020) về Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2020, Cục Hải quan Hải Phòng đã sớm bắt tay triển khai, thực hiện các nội dung tại Kế hoạch này.

Một trong những mục tiêu quan trọng được Cục Hải quan Hải Phòng đặt ra là thực hiện các giải pháp để đưa quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp tại đơn vị đi vào thực chất; chú trọng mở rộng các kênh tương tác giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp nhằm kịp thời nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả công tác giám sát hoạt động công vụ của công chức thuộc Cục.

Cục hải quan Hải Phòng đã nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm Hệ thống đánh giá được tích hợp trên phần mềm ECUS, VNACCS. Ngay sau khi đăng ký tờ khai hải quan, doanh nghiệp có thể chủ động đánh giá về chất lượng phục vụ của công chức và cơ quan Hải quan thông qua Phiếu đánh giá điện tử được gửi đến doanh nghiệp thay vì sử dụng các phiếu ghi nhận nội dung đánh giá theo phương thức thủ công và phải thực hiện tại trụ sở cơ quan Hải quan như trước đây.

Kết quả đánh giá sẽ được tự động gửi đến hệ thống tiếp nhận thông tin tại Cục Hải quan Hải Phòng. Tất cả ý kiến đóng góp, kiến nghị, đánh giá của doanh nghiệp đối với chất lượng phục vụ của công chức, Đội công tác, Chi cục có liên quan tại từng tờ khai, hồ sơ cụ thể đều được tiếp thu và kịp thời kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, chậm trễ, sai sót nghiệp vụ (nếu có).

Hệ thống được đưa vào áp dụng thí điểm từ ngày 1/4/2020. Để doanh nghiệp hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tích cực tham gia đánh giá, Cục Hải quan Hải Phòng đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, thông báo triển khai và hướng dẫn sử dụng Hệ thống như thông báo trên Cổng thông tin điện tử (Website) của Cục, niêm yết tại các địa điểm làm thủ tục hải quan hoặc cán bộ công chức trực tiếp giải thích, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng Hệ thống. Đồng thời, Cục Hải quan Hải Phòng thường xuyên rà soát, tập hợp những điểm còn hạn chế của Hệ thống cả về tính năng, giao diện để sửa đổi, bổ sung và nâng cấp nhằm đem đến tiện ích tốt nhất, giúp doanh nghiệp có thể đánh giá, gửi thông tin phản ánh ngay trong quá trình làm thủ tục hải quan cũng như đánh giá đối với nhiều công chức, khâu nghiệp vụ và đơn vị trên cùng 1 phiếu...

Qua hơn 6 tháng thí điểm Hệ thống, cập nhật đến ngày 6/10/2020 đã có hơn 48.000 tờ khai được đánh giá, trong đó 94% đánh giá ở mức hài lòng trở lên.

“Trong thời gian qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã nhận được sự ủng hộ tích cực và tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng doanh nghiệp trong việc đánh giá chất lượng phục vụ của công chức thuộc Cục. Bên cạnh việc đạt được tỷ lệ đánh giá “Rất hài lòng” và “Hài lòng” ở mức cao thì còn một số ít ý kiến đánh giá “Không hài lòng”. Cục đã nhanh chóng xác minh thông tin; xem xét, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với công chức có vi phạm đồng thời phản hồi kết quả đến doanh nghiệp, qua đó tạo được sự tin tưởng, tích cực đưa ra nhận xét, đánh giá khách quan, chính xác từ phía doanh nghiệp, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của từng công chức, đơn vị trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung cam kết trong Bản thỏa thuận” - Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc thẳng thắn chia sẻ.

Để tiếp tục lan tỏa các kết quả tích cực vừa qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để doanh nghiệp chủ động, tích cực tham gia đánh giá trên Hệ thống, từ đó nâng cao vai trò giám sát việc thực thi pháp luật và chấp hành kỷ cương, kỷ luật, văn hóa công vụ của công chức hải quan, đóng góp chung vào việc hoàn thành mục tiêu cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh mà Cục Hải quan Hải Phòng luôn hướng tới. (Haiquanonline.com.vn 13/10; Hải quan 13/10, tr5)

KINH TẾ    

Hải Phòng: Huy động hơn 40.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới

TP. Hải Phòng đã huy động hơn 40.000 tỷ đồng để thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2016-2020) gấp 2,5 lần giai đoạn (2010-2015), từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được Hải Phòng triển khai trên địa bàn 139 xã, thuộc 7 huyện. Để đưa chương trình đi vào cuộc sống, những năm qua, hàng loạt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hải Phòng được ban hành, từng bước cụ thể hóa trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Hệ thống Ban chỉ đạo xây dựng NTM được thành lập đồng bộ từ thành phố đến cấp thôn, xóm.

Trong nhiệm kỳ (2015 – 2020) vừa qua, thành phố ban hành nhiều cơ chế, chính sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện NTM. Theo chủ trương của Thành ủy, HĐND thành phố đã ban hành cơ chế hỗ trợ xi măng để nhân dân xây dựng đường thôn xóm, đường nội đồng; hỗ trợ gạch, xi măng để xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách.

 5 năm (giai đoạn 2016-2020), tổng vốn huy động trên toàn thành phố đạt trên 40.000 tỷ đồng, gấp 2,5 lần giai đoạn 2010-2015 (15.857 tỷ đồng), trong đó, nguồn vốn được huy động từ nhân dân đóng góp 5.865 tỷ đồng.

 Thành phố đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Đã hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất những sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao. Thu nhập bình quân đầu người trong sản xuất nông nghiệp năm 2020 đạt 56,4 triệu đồng/năm, tăng 52% so với năm 2015 (36,9 triệu đồng/người). Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2020 ước đạt 15.335,9 tỷ đồng, gấp 1,08 lần năm 2015 (14.235,8 tỷ đồng), tăng bình quân 1,5%/năm.

Đến hết năm 2019, trên địa bàn TP. Hải Phòng đã có 100% số xã (139/139 xã) đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đề ra trước 1 năm. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1531/QĐ-TTg ngày 8/10/2020 công nhận huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng đạt chuẩn NTM năm 2019. Đây là huyện đầu tiên của Hải Phòng được công nhận chuẩn NTM.

 

Thành công từ chương trình xây dựng NTM đã tạo nên sự chuyển biến căn bản về hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, điều kiện sinh sống, lao động sản xuất và đời sống của người dân khu vực nông thôn được cải thiện, nâng cao đáng kể. (Kinhtenongthon.vn 12/10)

Mở rộng đường trục xã Mỹ Đức (Hải Phòng): Cần sự ủng hộ của nhân dân

Để có mặt bằng triển khai công trình đường trục xã Mỹ Đức (huyện An Lão, thành phố Hải Phòng), đoạn từ đường 362 vào thôn Lang Thượng dài 852m, chính quyền xã Mỹ Đức và thôn Lang Thượng đã phải rất nỗ lực vận động các hộ dân hiến đất, hiến công trình để nhà thầu thi công.

Do nguồn vốn đầu tư công của huyện An Lão hạn hẹp nên công trình cải tạo, nâng cấp mở rộng đường trục xã Mỹ Đức (huyện An Lão, thành phố Hải Phòng), đoạn từ đường 362 vào thôn Lang Thượng dài 852m không được bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng mà chỉ được bố trí hơn 4 tỷ đồng để thực hiện xây dựng. Hiện tại, nhà thầu thi công cũng chỉ mới được cấp 500 triệu đồng, bằng 1/8 tổng gói thầu xây lắp.

Mục tiêu đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp mở rộng đường trục xã Mỹ Đức đoạn từ đường 362 vào thôn Lang Thượng là cải tạo nâng cấp đường nhựa cũ đã xuống cấp, mặt đường chật hẹp 2,5 - 3,0m thành con đường đá dăm láng nhựa có chiều rộng mặt đường 5m và hệ thống thoát nước; kết nối hệ thống đường giao thông nội bộ với đường tỉnh 362 ra Quốc lộ 10.

Từ đó, khơi dậy tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực, phục vụ các hoạt động dân sinh, kinh tế - xã hội, văn hoá của vùng tuyến đi qua; củng cố an ninh quốc phòng. Phát huy thế mạnh, nội lực sẵn có, kết hợp mọi mặt giữa sản xuất, lưu thông và nâng cao đời sống nhân dân. Thực hiện công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Đảng ta đề ra cần xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy mô quy hoạch chiến lược bền vững, đáp ứng cả trước mắt và lâu dài, nhằm từng bước thực hiện quy hoạch chung trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức cho biết: “Tuyến đường trục xã Mỹ Đức, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đoạn từ đường 362 vào thôn Lang Thượng dài 852m đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng không có kinh phí để cải tạo. Năm 2019, UBND huyện An Lão đã phê duyệt đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường trục xã bị đứt đoạn từ đường 362 vào thôn Lang Thượng với chiều dài 852m, tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện An Lão. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Công Vinh.

Để triển khai thi công xây dựng công trình đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt, rất cần các hộ dân hai bên đường ủng hộ hiến đất, hiến công trình để nhà thầu thi công. Theo thống kê thì có 48 hộ gia đình phải hiến đất, hiến công trình. Chính quyền xã và thôn đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp và đến từng hộ dân để tuyên truyền vận người dân thấy được tầm quan trọng của việc mở rộng đường mà hiến đất, hiến công trình. Đến nay, đa số các hộ dân ủng hộ công trình, tiêu biểu như hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Lư hiến 100m2 đất thổ cư, hiến cả công trình vệ sinh, nhà bếp và đồng ý chặt nửa căn nhà để làm đường. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chưa ủng hộ nên không hiến đất, hiến công trình khiến con đường không được thẳng như mong đợi”.

Dẫn phóng viên đi dọc con đường gồ ghề, lổn nhổn nguyên vật liệu, ông Vũ Văn Khoa – trưởng thôn Lang Thượng phấn khởi: “Chúng tôi rất phấn khởi khi con đường xương sống của thôn bao năm nay gồ ghề, xuống cấp được làm mới. Trong đợt này, chúng tôi phấn đấu sẽ vận động nhân dân hiến thêm mỗi bên đường 0,5m nữa để hệ thống điện, nước, chiếu sáng sẽ đặt ra ngoài lòng đường, sau này có thay thế và sửa chữa sẽ không phải cắt, đào đường làm hỏng kết cấu của đường. Chúng tôi cũng đang vận động người dân trong thôn và những người con xa quê đóng góp kinh phí để thi công lề đường bằng bê tông và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, camera an ninh trên toàn tuyến đường”.

Chỉ vào những đống vật liệu cát, đá… chất đống bên đường ông Vũ Văn Hy – Bí thư thôn Lang Thượng nói: “Đấy cô xem, tôi giám sát nhiều công trình rồi, nguyên vật liệu của công trình này nhà thầu thi công họ sử dụng không chê vào đâu được”. Ông Bùi Đức Ba – là người dân giám sát cộng đồng tại công trình nói: “Phải công nhận nguyên vật liệu làm đường tốt thật cô ạ, những đoạn cống đã đổ bê tông rất đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, việc thi công cũng không đảm bảo chất lượng tuyệt đối do đoạn đầu đường cống thoát nước còn hơi bị gồ ghề, cong queo do không giải phóng được mặt bằng. Với tư cách là người giám sát cộng đồng, chúng tôi đã góp ý và nhà thầu thi công đã tiếp thu và điều chỉnh cho phù hợp”.

Theo ông Lê Hồng Phong – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện An Lão, hiện tại nhà thầu thi công đang tập trung thi công các hạng mục công trình như cống thoát nước, kè bờ ao, san lấp mặt bằng phấn đấu hoàn thành công trình trước Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ban Quản lý chúng tôi cùng với địa phương và các ngành liên quan của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, yêu cầu nhà thầu tổ chức thi công công trình theo đúng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được duyệt; kiểm tra biện pháp thi công, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh biện pháp thi công, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường và các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý vốn để thực hiện dự án được hiệu quả. Hiện tại, công trình thi công đảm bảo tiến độ đề ra và đảm bảo chất lượng theo như thiết kế đã được duyệt”.

Như vậy có thể thấy, đường liên xã đoạn chạy qua thôn Lang Thượng có ý nghĩa quan trọng trong lưu thông của người dân và phát triển kinh tế địa phương. Để công trình về đích trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 rất cần sự ủng hộ của người dân hiến đất, hiến công trình. (Baoxaydung.com.vn 12/10, Đại Vũ)

Đoàn tàu tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sắp cập cảng Hải Phòng

Trao đổi với PV chiều 12-10, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban quản lý (BQL) dự án đường sắt đô thị Hà Nội, cho biết đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sắp cập cảng Hải Phòng trong vài ngày tới.

“Hiện đoàn tàu trên đang trên lộ trình di chuyển từ cảng Klang (Malaysia) để về Việt Nam. Theo lịch trình, đoàn tàu đang trên khu vực biển miền Trung, tuy nhiên do ảnh hưởng của bão số 6 nên tàu biển chở đoàn tàu phải di chuyển chậm lại để tránh bão. Dự kiến cuối tuần này tàu sẽ cập bến tại cảng Hải Phòng” - ông Hiếu cho hay.

Theo ông Hiếu, hiện BQL dự án đường sắt đô thị Hà Nội đang phối hợp với Tổng cục Khí tượng thủy văn để theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, kịp thời điều chỉnh lộ trình di chuyển của chuyến tàu trên để đảm bảo đoàn tàu cập cảng an toàn. Sau khi cập cảng Hải Phòng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng đường bộ về depot, tại Nhổn (Bắc Từ Liêm). Sau đó, đoàn tàu được di chuyển lên nhà ga S1 trên đường 32 để người dân tham quan.

Toàn tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có 10 đoàn tàu. Hiện nhà thầu vẫn tiếp tục sản xuất các đoàn tàu tiếp theo. Mỗi đoàn tàu này có bốn khoang với tổng chiều dài 78,27 m, có 94 ghế, có thể chở tổng cộng gần 950 hành khách mỗi chuyến, khai thác với tốc độ thương mại 35 km/giờ.

Trước đó, BQL đường sắt đô thị Hà Nội đã thông tin vào ngày 2-9, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ bắt đầu rời cảng Dunkirk (Pháp) đi cảng Hải Phòng. Theo lịch trình ngày 5-10, lô hàng trên sẽ cập cảng Klang (Malaysia). Tại đây, tàu được chuyển khẩu để rời cảng Klang ngày 7-10 và tới cảng Hải Phòng dự kiến vào ngày 24-10.

Tuy nhiên, theo lộ trình mới nhất được cập nhật thì dù gặp ảnh hưởng của bão số 6 nhưng đoàn tàu vẫn sẽ cập cảng Hải Phòng sớm hơn dự kiến một vài ngày.

Ông Hiếu cũng cho hay: Cùng với kế hoạch vận chuyển đoàn tàu thì máy đào hầm TBM và các thiết bị chuyên dụng khác để thực hiện dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội cũng đang được vận chuyển về Việt Nam.

Theo đó, lô thiết bị đầu tiên của máy đào hầm TBM sẽ cập cảng Hải Phòng vào dịp cuối tháng 10-2020, đợt thứ hai sẽ được đưa về vào tháng 12-2020.

Được biết, máy đào hầm TBM là công nghệ của Ý. Đây là công nghệ đã được áp dụng cho tuyến metro 1B (Bến Thành - Suối Tiên) ở TP.HCM. Máy đào hầm đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có đường kính 7-17,5 m, với kích thước như vậy sẽ đủ để chứa máy móc, công nhân ở bên trong để vận hành. Sau khi thi công, hầm sẽ gồm hai ống hầm rộng 6,3 m.

Đoạn ngầm của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nằm ở độ sâu 21-22 m, dài khoảng 4 km. Dự kiến tháng 3-2021, máy đào hầm TBM sẽ được lắp đặt và vận hành, khả năng thi công được 10 m hầm mỗi ngày. (Plo.vn 13/10, Trọng Phú)

Hải Phòng: Những hình ảnh cuối cùng của cầu Rào hơn 40 năm tuổi sắp bị phá dỡ

Hơn 40 năm qua, cầu Rào làm tốt vai trò phục vụ đời sống dân sinh và góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của TP Hải Phòng.

Cầu Rào xưa là cây cầu được dựng trên khu cánh đồng Rào, thuộc xã Đằng Giang (huyện An Hải cũ), vì thế cầu có tên là cầu Rào. Cuối thế kỷ XIX, cầu Rào bắc qua sông Lạch Tray, sau được dựng bằng bê tông cốt sắt, nền thấp, đường dẫn đắp bằng đất nối nội thành Hải Phòng với con đường chạy ra khu du lịch Đồ Sơn.

Đây là một trong những cây cầu có lịch sử hình thành lâu đời của thành phố Cảng, được đưa vào khai thác từ năm 1980 và hoàn thành xây dựng lại năm 1989. Hơn 40 năm qua, cây cầu bền bỉ với vai trò của mình, phục vụ đời sống dân sinh và góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của TP Hải Phòng.

Từ trên cầu nhìn xuống là bến xe Cầu Rào cũng sắp được di dời và trở thành kỷ niệm của nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.

Theo UBND TP Hải Phòng, những năm gần đây, công trình đang ngày một xuống cấp, bề rộng phần xe chạy 7m hiện nay không đáp ứng được nhu cầu khai thác vận tải ngày càng tăng và thường xuyên gây ùn tắc giao thông cục bộ trong khu vực.

Thực hiện chủ trương của Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào với quy mô hiện đại, có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối cửa ngõ phía Nam của thành phố với quận Đồ Sơn, Dương Kinh, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng).

Đồng thời, dự án góp phần nâng cao năng lực thông hành cho các phương tiện giao thông ra, vào trung tâm thành phố, tăng khả năng lưu thông cho các phương tiện vận tải đường thủy, giảm thời gian chờ đợi do khoang thông thuyền còn hạn chế... Dự án là công trình giao thông cấp đặc biệt, có tổng mức đầu tư hơn 2.265 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2019 đến năm 2022. Bến xe Cầu Rào (Hải Phòng) cũng sẽ được điều chuyển hoạt động sang các bến xe khách khác để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào. Chiều 13/10, UBND TP Hải Phòng sẽ tổ chức Lễ Khởi động Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội XVI Đảng bộ TP Hải Phòng và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Vtc.vn 13/10, Nguyễn Huệ; Laodong.vn 12/10)

63 “siêu” nông dân hội tụ ở Hải Phòng học tập mô hình công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hải Phòng

Chiều ngày 12/10, 63 nông dân trong đoàn đại biểu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020 đã có chuyến tham quan thực tế tại mô hình nông nghiệp công nghệ cao Nông trường VINECO Hải Phòng. (Danviet.vn 12/10, Văn Ngọc)

Mời xem chi tiết tại: https://danviet.vn/63-sieu-nong-dan-hoi-tu-o-hai-phong-hoc-tap-mo-hinh-cong-nghe-cao-2020101219222791.htm  

Giới đầu tư bất động sản Hải Phòng “phát cuồng” với shophouse chỉ từ 3,6 tỷ đồng/căn

Chỉ từ 3,6 tỷ đồng sở hữu ngay một căn shophouse 4 tầng, cách nhà hát lớn chỉ 10 phút lái xe, nhận nhà ở luôn và có thể kinh doanh ngay… đang là những thông tin hấp dẫn khiến giới đầu tư bất động sản Hải Phòng “đứng ngồi không yên”.

Nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, thành phố Cảng Hải Phòng đang có tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao so với cả nước. Trong những năm gần đây, Hải Phòng có bước phát triển đột phá về thu hút nguồn vốn đầu tư vào bất động sản.

Việc phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng như cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cầu Vũ Yên I, khu công nghiệp, cảng container quốc tế Hải Phòng… không chỉ giúp thay đổi đáng kể diện mạo thành phố mà còn giúp thị trường bất động sản Hải Phòng ngày càng khởi sắc. Trong đó, khu vực Lê Chân – Ngô Quyền – Hồng Bàng thu hút nhiều dự án lớn, đặc biệt là các dự án shophouse - nhà phố thương mại mới nổi đầy tiềm năng.

Thị trường nhà phố thương mại được đánh giá có quy hoạch tốt về tiện ích, cảnh quan, sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội hơn so với loại hình kinh doanh truyền thống. Thay vì phải sinh sống hay buôn bán ở những căn nhà nhỏ lụp xụp, xin cấp phép xây dựng, nghiên cứu bản vẽ thiết kế, các tiểu thương hiện nay đã có thêm nhiều cơ hội lựa chọn một ngôi nhà đẹp, đa chức năng tích hợp. Loại hình nhà phố thương mại luôn “hot” bởi khả năng gia tăng giá trị theo thời gian và tiềm năng cho thuê, kinh doanh đắc lộc.

Thống kê của CBRE cho thấy, hiện giá chào thuê bình quân của shophouse ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM dao động từ 10 – 30 USD/m2/tháng, giá chào bán đạt từ khoảng 2.700 – 4.000 USD/m2. Mức lợi nhuận từ việc cho thuê shophouse đạt khoảng 8 – 12%/năm, con số khá hấp dẫn so với gửi tiết kiệm và an toàn hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán hay ngoại tệ trước tình hình biến động kinh tế thế giới hiện nay.

Chính vì đặc thù sinh lời rất tốt, loại hình bất động sản shophouse, đặc biệt shophouse có vị trí trong khu đông dân cư, quần thể đầy đủ, bàn giao sớm, kinh doanh được ngay luôn là kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường BĐS phân khúc nhà phố thương mại tại Hải Phòng đang ở giai đoạn mới nổi, nguồn cung còn ít ỏi, dự án Bach Dang Luxury Residence nổi lên như một “cơn sốt” đón đầu xu hướng đầu tư thông minh của người dân Đất Cảng. Bach Dang Luxury Residence được biết đến là một trong những dự án đầu tiên tại Hải Phòng phát triển theo hướng nhà phố thương mại tích hợp đa công năng: để ở, kinh doanh, cho thuê; đáp ứng tiêu chí: tầm tiền hợp lý và tiềm năng sinh lời vượt trội. Đặc biệt, chỉ từ 3.6 tỷ đồng khách hàng được sở hữu nhà phố, khai thác kinh doanh ngay, bởi dự án đã hoàn thiện và bàn giao từ tháng 7/2019.

Bach Dang Luxury Residence tọa lạc tại vị trí địa lợi số 85 mặt đường Cầu Niệm, Lê Chân, nơi được coi là khu phố cổ sầm uất bậc nhất của Hải Phòng, có nhiều lợi thế về hạ tầng và giao thông. Dự án vừa gần các khu chợ truyền thống như chợ Đôn Niệm, chợ Vĩnh Niệm, chợ Lãm Hà… vừa gần các tuyến đường huyết mạch: Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Văn Linh,…. điều này đảm bảo thuận lợi cho việc giao thương.

Với phong cách thiết kế hiện đại, được quy hoạch thống nhất, bài bản, Bach Dang Luxury Residence được định hình trở thành một khu phố kinh doanh kiểu mẫu, nâng tầm diện mạo đô thị trung tâm. Nhờ lợi thế mặt tiền rộng rãi từ 5 – 10m, nhà phố tại đây phù hợp cho các tiểu thương mở rộng quy mô, thay đổi cách thức kinh doanh truyền thống. Mỗi căn có diện tích đa dạng từ 54,7 – 116,7 m2 được xây dựng 4 tầng, gia chủ có thể linh hoạt trong kinh doanh hoặc cho thuê làm văn phòng, siêu thị mini, spa, khách sạn nhỏ.... Các tầng trên được thiết kế khoa học, đáp ứng đầy đủ không gian sinh hoạt cho cả gia đình.

Hơn nữa, cư dân của dự án được hưởng thụ hàng loạt tiện ích của khu vực trung tâm như: trung tâm thương mại, khu vui chơi, mua sắm, bệnh viện uy tín cùng hệ thống trường học liên cấp quốc tế.

Sở hữu nhiều ưu thế và tiềm năng sinh lời vượt trội, Bach Dang Luxury Residence được nhận định đón trúng nhu cầu của tiểu thương khu phố cổ Hải Phòng. Hiện tại, dự án đã hoàn thiện, dân cư đã về ở 30/55 hộ, nhịp sống sôi động tại khu phố kinh doanh sầm uất đã bắt đầu hình thành. Với lượng quỹ căn còn lại rất ít, những căn shophouse cuối cùng tại dự án đang được giới tiểu thương ráo riết săn đón. (Dantri.com.vn 12/10)

Hải Phòng: Chính thức khởi động, xây dựng vĩnh cửu cầu Rào mới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào, với tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng sẽ chính thức được khởi động vào ngày đầu tiên của Đại hội thứ XVI Đảng bộ TP Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020-2025.

Lễ khởi động xây dựng cầu Rào được tổ chức vào ngày 13/10, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Được đưa vào khai thác từ năm 1980 và hoàn thành xây dựng lại năm 1989, trong những năm qua, cầu Rào đã đảm nhiệm vai trò, chức năng kết nối trung tâm thành phố Hải Phòng theo trục đường Lạch Tray, đường tỉnh 353, đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Hải Phòng với nhiều tỉnh, thành địa phương trong nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của thành phố. Hiện cầu đang xuống cấp, bề rộng phần xe chạy 7m không đáp ứng nhu cầu khai thác vận tải ngày càng tăng và thường xuyên gây ùn tắc giao thông cục bộ trong khu vực. Do đó, TP Hải Phòng đã quyết định xây dựng cầu Rào mới, vĩnh cửu thay thế cầu cũ.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, việc đầu tư xây dựng mới cầu Rào, thay thế cầu Rào cũ hiện nay là từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông, đáp ứng yêu cầu phát triển, đi lại của người dân, nâng cao năng lực lưu thông các phương tiện ra, vào TP Hải Phòng.

Theo quyết định của TP Hải Phòng, tổng mức đầu tư của dự án là gần 2.300 tỷ đồng, bao gồm xây dựng cầu Rào và nút giao, trong đó chi phí xây dựng là hơn 1.000 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án được lấy từ ngân sách TP Hải Phòng.

Cầu Rào mới sẽ được xây dựng vĩnh cửu bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu chính dài khoảng 456,5m, rộng 30,5m, bố trí theo sơ đồ: ((33+35,2) + 115 + (35,2+3x33) + 4x33)m, gồm 3 vòm thép và 6 nhịp dẫn bằng dầm bản rỗng, quy mô 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, dải phân cách, dải an toàn, vỉa hè hai bên. Các cầu nhánh phía đường Lạch Tray gồm 2 nhánh rẽ lên xuống,  kết cấu dầm bản bê tông cốt thép, dạng hoa thị đơn trộn dòng, bề rộng mặt 9m, kết nối với nút giao tầng 1 tạo thành nút giao hình xuyến kết hợp kênh hóa bằng các đảo giao thông ở tầng 1 để đi các hướng đường Ngô Gia Tự, đường Thiên Lôi, đường 353 và đường Lạch Tray. Dự kiến cầu Rào sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Theo ông Đỗ Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, hiện nay cầu Rào là cầu nối giao thông quan trọng của khu vực các quận Hải An, Ngô Quyền thông qua quận Dương Kinh trên đường 353 với quận Đồ Sơn và đường ôtô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Sau khi xây dựng mới cầu Rào hứa hẹn sẽ mang lại sự đổi thay đáng kể cho một cửa ô chính ra vào thành phố.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong những năm tới đây, là công trình điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan ở cửa ngõ phía Nam, cùng với các công trình cầu của thành phố, cầu Rào sẽ góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, từng bước cụ thể hoá Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 45/NQ-TW của Bộ Chính trị “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không”. (Enternews.vn 12/10, Lan Vũ; Pháp Luật Việt Nam 13/10, tr2)

Hải Phòng: Nông nghiệp phát triển, nông thôn khởi sắc

Nông nghiệp, nông thôn của Hải Phòng những năm gần đây có nhiều chính sách ưu đãi, giúp giá trị sản xuất nông nghiệp tăng, bộ mặt nông thôn khởi sắc.

Những năm qua, nghị quyết 13 và Nghị quyết 14 được xem là chìa khóa để mở toang cánh cửa cho sản xuất nông nghiệp thành phố phát triển. Đến thời điểm hiện tại, 2 nghị quyết này đã đi vào cuộc sống với những giá trị thiết thực, làm thay đổi về chất trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Sau khi các nghị quyết được ban hành, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ về phát triển nông nghiệp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong những năm qua được kịp thời, cụ thể hóa trên tất cả các lĩnh vực, gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố.

Từ những chính sách này, đến nay đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích hàng trăm ha, thu hút nhiều lao động và khuyến khích sản xuất sản phẩm có thương hiệu theo chương trình OCOP. Các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng của thành phố có giá trị và sức cạnh tranh ngày càng cao trên thị trường. Nông nghiệp công nghệ cao được ưu tiên đầu tư, Kinh tế nông thôn luôn giữ vững nhịp độ tăng trưởng, phát triển.

Theo UBND TP Hải Phòng, thông qua những ưu đãi trong phát triển nông nghiệp, hiện tại Hải Phòng đã có 12 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 11 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 03 sao. Năm 2020 có 22 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia Chương trình OCOP với tổng số 51 sản phẩm thuộc các nhóm thực phẩm, đố uống, thủ công mỹ nghệ. Thành phố đã thu hút được 12 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, 54 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Diện tích sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn ngày càng mở rộng; hình thành khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng nguyên liệu cung cấp sản phẩm cho chế biến, thị trường trong nước và xuất khẩu. Thực hiện tích tụ, tập trung đất đai cho phát triển sản xuất, chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp, kém hiệu quả sang sản xuất nông sản giá trị cao đạt được kết quả khả quan.

Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2020 ước đạt 15.335,9 tỷ đồng, tăng bình quân 1,5%/năm. Giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích đất nông nghiệp năm 2020 đạt 176,8 triệu đồng/ha, gấp 1,30 lần so với năm 2016, bình quân hàng năm tăng 5,48%. Đối với tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng tăng tỷ trọng thủy sản, giảm tỷ trọng nông nghiệp trong tổng giá trị sản xuất. Thu nhập bình quân đầu người trong sản xuất nông nghiệp năm 2020 đạt 56,4 triệu đồng.

Trong đó những năm gần đây, nông thôn của Hải Phòng có nhiều đầu tư và thay đổi về chất, diện mạo nông thôn khởi sắc, trong sản xuất nông nghiệp đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hoá, gắn kết với thị trường và có giá trị gia tăng cao. TP Hải Phòng đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và có sự chuyển dịch đúng hướng; chuyển mạnh sang sản xuất hàng hoá, gắn kết thị trường với giá trị gia tăng cao. Năng suất lúa liên tục được cải thiện qua các năm, đảm bảo an ninh lương thực, sản xuất chăn nuôi chuyển mạnh sang phương thức chăn nuôi tập trung quy mô trang trại, gắn với giết mổ, liên kết theo chuỗi giá trị và áp dụng công nghệ cao. Qua đó làm thay đổi căn bản diện mạo, điều kiện sống, sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập của người dân nông thôn.

Về xây dựng nông thôn mới, TP Hải Phòng hoàn thành trước kế hoạch đề ra 1 năm và đang tiếp tục tục triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025. Với cơ chế hỗ trợ xi măng, Hải Phòng đã hoàn thành 5.000 km đường nông thôn, xây dựng mới hàng nghìn ngôi nhà cho các gia đình chính sách. Thông qua chương trình này, hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn được xây dựng ngày càng hiện đại, quan hệ sản xuất ở nông thôn được củng cố và đổi mới, đã hình thành nhiều trang trại, hợp tác xã kiểu mới hoạt động có hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người tại khu vực nông thôn tăng dần theo các năm, năm 2015 mới chỉ đạt 39,49 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2019 đã đạt 55 triệu đồng/người/năm (tăng 18,05 triệu), trong đó cao nhất là huyện Thủy Nguyên (65,5 triệu đồng). Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 1%, giảm 4,14% so với năm 2015, giữa các huyện không có sự chênh lệch nhiều...

Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, TP Hải Phòng đã đẩy mạnh tái cơ cấu, chuyển dịch đúng hướng và chuyển mạnh sang sản xuất hàng hoá, gắn kết thị trường với giá trị gia tăng cao. Năng suất lúa liên tục được cải thiện qua các năm, đảm bảo an ninh lương thực, sản xuất chăn nuôi chuyển mạnh sang phương thức chăn nuôi tập trung quy mô trang trại, gắn với giết mổ, liên kết theo chuỗi giá trị và áp dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất nông nghiệp tại các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đạt 245 triệu/ha/năm.Thông qua những chủ trương, chính sách cụ thể, đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất những sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Ông Nguyễn Đình Chuyến – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: Thành tích rõ nhất mà Hải Phòng đã đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong 5 năm qua có thể thấy là tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp trong đó nổi bật là các cơ chế, chính sách của thành phố để thúc đẩy tăng giá trị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, thành phố sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự quan tâm của toàn xã hội trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện các tiêu chí, có kết cấu hạ tầng hiện đại gắn với bảo tồn các giá trị truyền thống, giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy bản sắc con người Hải Phòng, qua đó sẽ giúp cải thiện trực tiếp điều kiện sống của người dân nông thôn, đảm bảo môi trường an toàn, đời sống vật chất khá giả, tinh thần phong phú.

 “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là nguồn lực, lực lượng chính của cách mạng và có vị trí chiến lược lâu dài và là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố. Thực hiện Kết luận số 54-KL/TW ngày 07/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn với quan điểm Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài và là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Hải Phòng hiện vẫn còn hơn 50% dân số và diện tích là nông thôn nên nông nghiệp, nông thôn, trong những năm tới, thành phố luôn được xác định, ưu tiên đầu tư, phát triển, nhất là xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển đô thị theo đúng mục tiêu mà Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 về phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị đề ra” – ông Chuyến nói. (Nongnghiep.vn 12/10, Đinh Mười)

Hải Phòng: Tập trung phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Hải Phòng quyết định sẽ tập trung phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm thu hút khách và nâng cao doanh thu du lịch. Đồng thời phù hợp định hướng mở rộng không gian phát triển du lịch của thành phố, góp phần thực hiện hai mục tiêu lớn là phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tại Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo đó, Đề án tập trung đánh giá tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch nông thôn tại Hải Phòng; các quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch nông thôn của Trung ương và thành phố; dự báo xu hướng, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm du lịch. Từ đó đề xuất nhiệm vụ, giải pháp để phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tại Hải Phòng.

Đề án nghiên cứu hiện trạng, tiềm năng phát triển du lịch tại các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Thủy Nguyên, Kiến Thụy, An Dương từ năm 2016 đến nay và đề xuất giải pháp phát triển du lịch nông thôn Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hiện nay, Hải Phòng có 139/139 xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2025, Hải Phòng phấn đấu có 100% số xã hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, 04 huyện hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Hải Phòng đang tập trung xây dựng NTM theo hướng gắn phát triển kinh tế với giữ gìn bản sắc văn hóa đặc thù của thành phố Cảng, xây dựng các giải pháp hiệu quả để triển khai Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng TP Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, cần quan tâm đến việc nâng cao đời sống cho người dân khu vực nông thôn, tiếp tục xây dựng NTM theo hướng hiệu quả, bền vững. Cùng với đó, các cơ quan hành chính công cần tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân nông thôn

Còn về triển du lịch nông thôn, hiện tại TP Hải Phòng có trên 50% số dân sống ở nông thôn, những năm gần đây, du lịch cộng đồng được phát triển và đã phát huy được hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, sức lan tỏa hạn chế, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng.

Để triển khai thực hiện, UBND thành phố đã giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai xây dựng và hoàn thiện Đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tại Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, đảm bảo chất lượng, tiến độ và quy định; báo cáo UBND thành phố phê duyệt. (Thuonghieusanpham.vn 12/10, Diệu Thu)

VSIP Hải Phòng: Điểm sáng khu công nghiệp

Năm 2010, Dự án VSIP Hải Phòng được khởi công dưới sự chứng kiến của hai thủ tướng Việt Nam - Singapore đương nhiệm khi đó. Sau 10 năm hoạt động và phát triển, dự án đã trở thành một điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần thay đổi diện mạo của huyện Thủy Nguyên nói riêng cũng như thành phố Hải Phòng nói chung.

Dự án Khu công nghiệp và đô thị VSIP Hải Phòng có tổng diện tích 1.567ha đất. Trong đó, có 507ha đất dành cho khu công nghiệp và 1.058ha đất xây dựng đô thị. Dự án này nằm trên vị trí đắc địa, dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố và các hạ tầng trọng điểm khác như Sân bay quốc tế Cát Bi, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Bính, trung tâm hành chính mới của thành phố.

Đặc biệt, trong tương lai không xa, dự án này sẽ là điểm nhấn của “quận Bắc sông Cấm”, tiếp giáp với khu công viên giải trí cao cấp Vũ Yên của Tập đoàn Vingroup.

VSIP Hải Phòng là một điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm một môi trường đầu tư an toàn, thân thiện và hiệu quả. Tính đến nay, VSIP Hải Phòng đã thu hút được tổng vốn đầu tư lên tới hơn 2 tỷ đô la Mỹ.

Doanh nghiệp này đã ký hợp đồng với 58 khách hàng là các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, có 29 doanh nghiệp FDI đã xây dựng xong các nhà máy và đang hoạt động tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng với tỷ lệ lấp đầy 72% đất công nghiệp.

Các dự án trong Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng đã tạo việc làm cho hơn 51.000 lao động, 62% là lao động từ địa bàn huyện Thủy Nguyên. Trong đó có hàng trăm lao động là những người khuyết tật cũng có cơ hội làm việc, có thu nhập tốt.

Giá trị xuất khẩu các sản phẩn công nghệ cao của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp này 10 năm qua lên tới 7,9 tỷ đô la Mỹ (tính đến hết năm Quý II/ 2020). Một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài FDI làm ăn phát đạt, có sản phẩn hàng hóa chất lượng bán trong nước và xuất khẩu lớn như: Regina, Kyocera, Fuji Xerox, Chilishin, Maple…

10 năm đem đến một sự thay đổi không ngừng từ khi VSIP Hải Phòng đi vào hoạt động. Công ty đã biến những cánh đồng lúa chiêm trũng kém năng suất thành những nhà máy hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. VSIP Hải Phòng tạo việc làm cho hơn 53.000 lao động, 60% là lao động từ địa bàn huyện Thủy Nguyên. Cuộc sống của nhưng người nông dân đã đổi khác, mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với làm nông nghiệp, mức sống cũng dần tăng lên. Trong số những lao động này, hàng trăm người khuyết tật cũng được tạo cơ hội làm việc với mức thu nhập tốt. Ngoài ra, VSIP Hải Phong cũng đang mang lại những giá trị bền vững và những thay đổi đáng kể cho huyện Thủy Nguyên thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuận tiện và duy trì cảnh quan xanh mát.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, anh Nguyễn Văn Phán (38 tuổi, quê huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) - công nhân bộ phận MHCD đã làm việt tại Công ty TNHH Điện tử Chilisin) cho biết: “Tôi là người khuyết tật bẩm sinh, đi lại khó khăn nhưng em đã được công ty tiếp nhận vào làm ở đây được hơn 3 năm rồi. Ngoài lương, các khoản BHXH, BHYT, BHTN, tôi còn được nhận các khoản trợ cấp với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Hằng ngày chúng tôi còn được công ty cho xe đưa đón về tận nhà.

Trong số 1.750 người lao động của công ty có 137 người khuyết tật như tôi; Thậm chí còn có rất nhiều người phải đi xe lăn, dùng nạng… miễn là có đôi mắt tinh tường và tay vẫn bình thường. Chúng tôi được bố trí một khu vược làm việc riêng và các điều kiện trang thiết bị sinh hoạt riêng dành cho người khuyết tật. Chúng tôi luôn thầm cảm ơn ông chủ doanh nghiệp này đã cho chúng tôi một cuộc sống bình thường như những người lao động khác…”.

Ngày 19/7/2020, Công ty TNHH VSIP Hải Phòng vinh dự đón nhận giải thưởng “Khu công nghiệp xanh 2020” chứng nhận bởi Hiệp hội thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam - Bộ Công thương. Với khoảng 200ha cây xanh được thiết kế hài hòa, VSIP Hải Phòng như một lá phổi xanh mang đến cho nhà đầu tư và người lao động một môi trường làm việc thoáng rộng, trong lành.

Gần đây, Công ty TNHH VSIP Hải Phòng đã giới thiệu tới cộng đồng dự án Belhomes Hải Phòng - “Tổ ấm sum vầy, đong đầy hạnh phúc” với tổng diện tích 9,55ha nhằm phục vụ cán bộ, công nhân viên làm việc tại VSIP Hải Phòng.

Ba công viên của khu đô thị với diện tích 6ha (Central Park, Wetland Park, Lake Gardens) đang dần trở thành điểm đến thư giãn của người dân địa phương và các khu vực lân cận.

Song song với trọng tâm phát triển kinh tế, VSIP Hải Phòng luôn cố gắng đóng góp cho cộng đồng địa phương bằng việc hỗ trợ những người gặp khó khăn về phương diện giáo dục, nhà ở hay chăm sóc y tế. Từ khi thành lập đến nay, VSIP Hải Phòng đã tích cực tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như hiến máu nhân đạo, xây nhà tình nghĩa, tặng quà cho trẻ em và người già có hoàn cảnh khó khăn, sửa sang lại trường học trên địa bàn. Trong năm 2020, dưới ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, VSIP Hải Phòng vẫn chú trọng tới việc san sẻ với cộng đồng.

Đầu năm 2020, Công ty cùng với huyện Thủy Nguyên chung tay xây dựng nhiều nhà tình nghĩa cho những hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Tháng 5 năm 2020, Công ty tiếp tục tổ chức hoạt động tặng gạo cho những người gặp khó khăn trong mùa đại dịch tại 8 xã tại địa bàn huyện Thủy Nguyên và công nhân trong Khu công nghiệp. Tháng 10 năm 2020, VSIP Hải Phòng tổ chức tặng quà trung thu cho các em trẻ mồ côi và khuyết tật tại làng trẻ SOS và làng trẻ Hoa Phượng.

Với những nỗ lực và tầm nhìn của mình, trong tương lai, Dự án VSIP Hải Phòng sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc phát triển bền vững và tạo dựng những giá trị nổi bật cho thành phố Hải Phòng cũng như huyện Thủy Nguyên. (Tuoitrethudo.com.vn 12/10, Quang Chiến; Tuổi trẻ thủ đô 13/10, tr56)

XÃ HỘI     

Hải Phòng: Nhiều mô hình giảm hại trong phòng, chống mại dâm

Sau 5 năm thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020, UBND, Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng đã triển khai thí điểm xây dựng các mô hình giảm hại trong phòng, chống mại dâm nhằm bảo vệ, tôn trọng quyền con người, phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng.

Báo cáo Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình Phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020 của UBND TP. Hải Phòng cho biết, UBND các quận, huyện đã xây dựng các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, trong đó lồng ghép với việc thực hiện các hoạt động phòng ngừa mại dâm hướng mục tiêu đến các đối tượng là thanh niên trong độ tuổi lao động; tập trung vào các hoạt động lồng ghép cho nhóm phụ nữ có nhu cầu trong các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chương trình việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ vay vốn, giảm nghèo nhằm cung cấp công việc phù hợp; xây dựng kế hoạch lồng ghép thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm với các Chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương như: Giảm nghèo, việc làm, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, phòng chống tội phạm mua bán người…

Một số địa phương đã làm tốt công tác này như: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ngô Quyền phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội quận hỗ trợ tín chấp với tổng số dư đến nay trên 56 tỷ đồng, cho gần 2.500 hộ vay; vận động 3.146 hộ giúp 2.523 hộ khó khăn vay 3.721 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình; giúp 201 gia đình thoát nghèo, giới thiệu việc làm cho 712 người, giới thiệu học nghề 610 người.

Năm 2016, Sở LĐ-TB&XH và UBND quận Đồ Sơn phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Tổ chức UNFPA triển khai Dự án thí điểm mô hình "Tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sinh sản và phòng, chống HIV/AIDS" cho phụ nữ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và cơ sở giải trí tại Đồ Sơn. Quá trình triển khai mô hình đã tạo điều kiện cho phụ nữ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/HIV, nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản và phòng, chống HIV/AIDS.

Năm 2016 và 2017, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội xây dựng và triển khai thí điểm mô hình "Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa giảm tác hại về phòng, chống HIV/AIDS trong phòng, chống tệ nạn mại dâm" tại quận Hồng Bàng, huyện Kiến Thụy; qua đó đã hỗ trợ, giúp chị em là người bán dâm được khám chữa bệnh, hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm hòa nhập cộng đồng. Năm 2018, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp Trung tâm Công tác xã hội triển khai thử nghiệm mô hình "Cung cấp dịch vụ công tác xã hội hỗ trợ cho người bán dâm". Trung tâm Công tác xã hội đã cung cấp kiến thức, tập huấn kỹ năng công tác xã hội đối với người bán dâm cho đội ngũ cán bộ cơ sở, cộng tác viên dân số, đội viên Đội công tác xã hội tình nguyện, thành viên nhóm tự lực làm công việc tư vấn, trợ giúp xã hội đối với người bán dâm (trực tiếp tham vấn tại cộng đồng cho 12 cá nhân làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm); giới thiệu tổng đài tư vấn miễn phí 18006605 tại cộng đồng, tại Trung tâm nhằm tiếp nhận thông tin tư vấn trợ giúp xã hội đối với người bán dâm.

Thực hiện Dự án 4 "Phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán" thuộc Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Năm 2019, TP. Hải Phòng đã được Trung ương hỗ trợ kinh phí triển khai thí điểm mô hình "Hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm tự lực giúp đỡ người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới" và mô hình "Cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng" tại quận Đồ Sơn. Kết quả đã tổ chức 4 buổi khám sức khỏe sinh sản và điều trị các bệnh phụ khoa cho 85 lao động nữ làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ; 3 lao động nữ được học nghề ngắn hạn cắm hoa nghệ thuật; trợ giúp pháp lý miễn phí cho 10 lao động nữ làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm...

Năm 2020, TP. Hải Phòng tiếp tục thí điểm các mô hình về phòng, chống mại dâm tại quận Đồ Sơn và huyện Thủy Nguyên. Hiện, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đang xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện mô hình theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH về ban hành Khung định mức kinh tế - kỹ thuật hỗ trợ xây dựng thí điểm các mô hình hỗ trợ người bán dâm. (Baodansinh.vn 12/10)

Dàn mô tô danh tiếng tụ hội ở Hải Phòng

Ba thương hiệu xe mô tô danh tiếng Harley-Davidson, Triumph và Royal Enfield đồng tổ chức sự kiện “Biker Weekend Hải Phòng 2020" vào ngày 17 và 18/10/2020 tới.

Ba thương hiệu Harley-Davidson, Triumph và Royal Enfield sẽ đem đến cho các khách hàng cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt những mẫu mô tô mới nhất.

Trong đó phải kể đến Interceptor 650, Continental GT 650, Classic 500, Bullet 500, Himalayan của Royal Enfield; hay Superlow, Breakout, Streetbob và Forty-eight của Harley-Davidson và Tiger 900, Street Twin, Bonneville T120, Street Scrambler của Triumph.

Bên cạnh đó, trong 2 ngày 17-18/10, các tín đồ đam mê xe phân khối lớn sẽ có cơ hội được tham gia trải nghiệm những hoạt động sôi nổi do ba hãng xe mang tới như lái thử, mua xe tại sự kiện với ưu đãi bất ngờ hay trải nghiệm dịch vụ kiểm tra xe miễn phí.

“Biker Weekend Hải Phòng 2020” chắc chắn là sự kiện được chờ đón nhất tháng 10 này cho những người đam mê xe phân khối lớn. (Vtc.vn 12/10)

Cận cảnh cây cầu 'Cánh chim biển' của thành phố Hải Phòng

Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với huyện Thủy Nguyên là công trình khởi đầu cho việc xây dựng để di chuyển Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố sang vị trí mới, có quy mô lớn hơn, hiện đại hơn tạo nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.

Cầu Hoàng Văn Thụ là một trong những hạng mục chính của Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, có chiều dài khoảng 1.570 m do Ban Quản lý Công trình Xây dựng phát triển đô thị Hải Phòng làm chủ đầu tư mức trên 2.170 tỷ đồng. Cây cầu bắc qua sông Cấm, nối phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) và xã Tân Dương (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Được khởi công ngày 6/1/2017, cầu Hoàng Văn Thụ có hình dáng “Cánh chim biển”, là cầu vòm ống thép nhồi bê tông chạy giữa sơ đồ nhịp 45 m + 200 m + 45 m, rộng 33,5 m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ.

Cây cầu uốn lượn, tạo sự hài hòa trong cảnh quan của khu vực. So với các dạng cầu vòm khác thì cầu vòm chạy giữa sẽ có khả năng áp dụng nhịp lớn do tỷ lệ hợp lý giữa kiến trúc phần trên và kiến trúc phần dưới.

Công trình tạo điều kiện để mở rộng sự phát triển đô thị thành phố Hải Phòng về phía Bắc theo định hướng phát triển không gian đô thị. Đặc biệt, đây là công trình khởi đầu cho việc xây dựng để di chuyển Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố sang vị trí mới, có quy mô lớn hơn, hiện đại hơn tạo nền tảng cho sự phát triển Hải Phòng trong tương lai.

Dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm có quy mô 1.445 ha, được xây dựng trên đia bàn ba xã Dương Quan, Tân Dương, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên) và phường Minh Khai (quận Hồng Bàng), phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền).

Dự án có tổng mức đầu tư 9.899 tỷ đồng với các hạng mục chính xây cầu Hoàng Văn Thụ vượt sông Cấm nối nội thành Hải Phòng hiện tại với Khu đô thị mới, hệ thống đê kè sông Cấm, hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật dùng chung trong khu đô thị.

Cận cảnh một nhánh đường đang được hoàn tất trong Dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Các tuyến đường nhánh được triển khai để tạo tiền đề thực hiện các hạng mục Trung tâm Hành chính - Chính trị Hải Phòng và khu đô thị mới. (Tienphong.vn  12/10, Nguyễn Hoàn)

Tuổi trẻ Hải Phòng xung kích, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước

 Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thành phố Hải Phòng luôn phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ, mạnh dạn đảm nhận những việc khó, việc bức xúc. Theo đó, nhiều hành động thiết thực được triển khai, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng, giai đoạn 2015 - 2020, phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, bám sát chủ đề công tác năm của UBND thành phố và chỉ đạo của Trung ương Đoàn; Qua đó, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các đơn vị trong việc tổ chức các phong trào thi đua, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Trong 5 năm qua, đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền, quán triệt các phong trào thi đua đến cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc và các ban Thành đoàn. Trong đó, nổi bật là các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xây dựng thành phố sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn - văn minh”…

Đồng thời, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức các lớp học tập, quán triệt về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hằng năm cho đoàn viên, thanh niên; Thi trực tuyến tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn thành phố lần thứ XIII; Tham gia Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”; Tổ chức cuộc thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp thành phố.

Bên cạnh đó, Thành đoàn xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới”, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đã cụ thể hóa bằng nhiều nội dung: Xây dựng chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng Nông thôn mới”; Thành lập Ban Chỉ đạo chương trình. Hằng năm, Thành đoàn tổ chức phát động đợt cao điểm “Ngày Tuổi trẻ Hải Phòng cùng hành động chung tay xây dựng Nông thôn mới”, chỉ đạo các đơn vị đồng loạt tổ chức các chương trình.

Đoàn Thanh niên thành phố xác định chung tay với ban ngành các cấp làm tốt công tác giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển là nhiệm vụ mà tổ chức Đoàn phải thực hiện, với tinh thần “Tương thân tương ái” và ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, thực hiện chủ đề công tác năm của Đoàn thanh niên thành phố “Năm Thanh niên tình nguyện”; Ban Thường vụ Thành đoàn còn tổ chức các hoạt động tình nguyện như: “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”… được triển khai đồng bộ, nội dung phong phú, đa dạng, có sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm.

Cùng với đó, Thành đoàn thành phố Hải Phòng còn tổ chức trao tặng quà, xây mới và sửa chữa “Nhà nhân ái”, “Nhà Khăn quàng đỏ”, Nhà Đền ơn đáp nghĩa”; Tặng khu vui chơi cho thiếu nhi; Khám bệnh và phát thuốc miễn phí; Hiến máu tình nguyện; Tặng thẻ bảo hiểm y tế; Hỗ trợ, hướng dẫn người dân tại các bệnh viện; Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai; Vận động tặng 95 sân chơi cho thiếu nhi…

Với mục đích hỗ trợ cho đoàn viên - thanh niên có việc làm để tăng thu nhập, Ban Thường vụ Thành đoàn còn hướng dẫn và hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay khởi nghiệp, giải quyết việc làm. Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn vay do Đoàn Thanh niên quản lý được ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 252,688 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng mới và duy trì được 133 tuyến đường văn minh “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh”; Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng văn hóa giao thông và nếp sống văn minh đô thị trong thanh thiếu niên thành phố Hải Phòng”. “Ngày Chủ nhật xanh” được triển khai đồng loạt, thường xuyên tại các địa phương, đơn vị thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân tham gia với nhiều hoạt động thiết thực.

Thực hiện sự lãnh chỉ đạo của Thành uỷ, của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên thành phố Hải Phòng còn luôn phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ tích cực tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự của thành phố; Phát động nhiều phong trào thi đua tình nguyện, phát huy tiềm năng của thanh niên xung kích đi vào khâu khó, việc mới, những vấn đề bức xúc đòi hỏi trí tuệ, sức sáng tạo, năng động của tuổi trẻ trên các lĩnh vực.

Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa giao thông và nếp sống văn minh đô thị trong thanh thiếu niên Hải Phòng, giai đoạn 2015 - 2020” được tổ chức, triển khai tốt. Các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phối hợp với các đơn vị chức năng tham gia phân luồng giao thông tại các điểm thường xảy ra ùn tắc, đặc biệt trong dịp Tết, trong thời gian diễn ra kỳ thi vào 10, kỳ thi THPT quốc gia.

Các chương trình hướng về biên giới, biển đảo “Tháng Ba biên giới”, “Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” được triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ chiến sĩ, ngư dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao….

Từ các phong trào đó, tại Hải Phòng đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến. Cụ thể như: Đảng viên trẻ tiêu biểu Hoàng Văn Thám - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Đoàn Công an TP Hải Phòng. Trong công việc chuyên môn, đồng chí đã tham mưu giúp lãnh đạo đơn vị làm tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC tại các cơ sở cảng sông, cảng biển, cơ sở ven sông.

Đặc biệt trong xử lý sự cố nổ buồng bơm tàu Hải An 16 thuộc Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Hoàng Phát, số hiệu 3WFJ9, IMO 9600188 là tàu chở hơn 4.000m3 xăng A92 từ Dung Quất về trả hàng tại cầu cảng xăng dầu K99 - Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 1 (phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng). Anh cũng tích cực tham gia các phong trào cải tạo cảnh quan của đơn vị; Hưởng ứng phong trào thi đua “hai quản, ba giữ” của Công an thành phố; Chỉ đạo và tham gia cùng Chi đoàn xây dựng công trình phần việc “Tuyến đường thanh niên quản lý”, “Tàu chữa cháy do thanh niên quản lý”… Với những thành tích đó, anh Hoàng Văn Thám đã được trao tặng nhiều huân chương, bằng khen của Bộ Công an, Công an thành phố, Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hải Phòng.

Tiếp đó là tấm gương của đồng chí Lê Hoàng Dương, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hải Phòng, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Đoàn trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Với sáng kiến tổ chức “Siêu thị 0 đồng” đã hỗ trợ cho đoàn viên, sinh viên chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống tiếp tục học tập tốt. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa với đoàn viên thanh niên, sinh viên như: Chương trình tập huấn cán bộ Đoàn - Hội, cuộc thi sinh viên với những câu chuyện về Bác. Với nhiều hoạt động sôi nổi đã giúp cho Lê Hoàng Dương được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam và Thành đoàn Hải Phòng.

Đồng thời, với những thành tích các cấp bộ Đoàn đã đạt được trong 5 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng còn được Chính phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND thành phố ghi nhận, biểu dương và khen thưởng; Được Thủ tướng Chính phủ trao tặng 5 Bằng khen, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Cờ đơn vị xuất sắc toàn diện trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2015, 2017, 2018, 2019 và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các Bộ, UBND thành phố tặng nhiều bằng khen tại các hoạt động chuyên đề.

Theo Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng, trong giai đoạn 2020 - 2025, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng thanh niên. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong thanh thiếu nhi.

Đoàn Thanh niên TP đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp. Thường xuyên nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, định hướng dư luận trong thanh thiếu niên; Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức sáng tạo, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy thanh niên xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” trong từng nhóm đối tượng, tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù.

Trước mắt, từ nay đến hết năm 2020, Thành đoàn Hải Phòng sẽ tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của thành phố và đất nước; Đại hội Đảng các cấp; Đại hội Thi đua yêu nước thành phố lần thứ IX tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. (Tuoitrethudo.com.vn 12/10, Quang Chiến; Tuổi trẻ thủ đô 13/10, tr18)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng: Bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn, liên tục phục vụ tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI

Để bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn, liên tục phục vụ tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng như các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa, chào mừng Đại hội, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng xây dựng phương án cấp điện trên địa bàn thành phố.  (Anhp.vn 12/10)

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng: Doanh thu 9 tháng đạt 8.563 tỷ đồng

Sáng 12-10, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tổ chức sơ kết tình hình thực hiện kế hoạch 9 tháng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm. (Anhp.vn 12/10)

Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ họp trực tuyến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 12-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng có buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan và đại diện các cơ quan báo chí thành phố, đánh giá kết quả công tác phục vụ đợt 1 họp trực tuyến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (tháng 5 năm 2020) và triển khai phương án bảo đảm các điều kiện phục vụ kỳ họp trực tuyến kỳ họp thứ 10 tại trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố. (Anhp.vn 12/10, Thế Khoa)

Hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Lễ Khởi động Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1

Sáng 12-10, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt Chương trình Lễ Khởi động Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1. (Anhp.vn 12/10, Đoàn Lanh)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Huyện đầu tiên của Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1531/QĐ-TTg ngày 8/10/2020 công nhận huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. (Kinhtenongthon.vn 12/10, Phạm Trang; Daidoanket.vn  12/10)

Hải Phòng: Xây dựng Khu du lịch dịch vụ tổng hợp và ẩm thực

Nhằm phát triển tiềm năng du lịch quận Đồ Sơn- TP Hải Phòng. Công ty cổ phần Xây lắp thương mại Hải Phòng đang chuẩn bị triển khai xây dựng dự án Khu du lịch dịch vụ tổng hợp và ẩm thực tập trung. (Petrotimes.vn 13/10)

 

                                                                                                           

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS