Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 09/05/2022 15:06

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng  (ngày  09/5/2022)

KINH TẾ   

Hải quan Hải Phòng: 5 hoạt động trọng tâm phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng xác định việc tổ chức các hoạt động đối tác Hải quan-Doanh nghiệp để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan tham gia vào tiến trình cải cách, hiện đại hóa hải quan, qua đó nâng cao năng lực thực thi pháp luật hải quan.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc, những năm qua, Hải quan Hải Phòng luôn chú trọng phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là đối tác để đồng hành, phát triển.

Năm 2022, đơn vị đặt mục tiêu đưa quan hệ đối tác vào thực chất tại tất cả các hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo thuận lợi thương mại nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Yêu cầu đặt ra là tăng cường tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan nắm bắt chiến lược, kế hoạch, chương trình cải cách, hiện đại hóa hải quan, qua đó đồng hành cùng cơ quan Hải quan trong quá trình tổ chức triển khai.

Khuyến khích và tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan tham gia hoàn thiện chính sách, pháp luật hải quan, phương thức quản lý, chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan, công chức Hải quan thông qua các hoạt động tham vấn, hợp tác, giám sát.

Đồng thời cung cấp thông tin quy định chính sách pháp luật mới đến doanh nghiệp theo các cách thức khác nhau sao cho thông tin đến với doanh nghiệp nhanh chóng, kịp thời, ngắn gọn, đúng địa chỉ; tăng cường hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp góp phần nâng cao năng lực quản lý và thực thi pháp luật của mỗi bên.

Để triển khai các yêu cầu nêu trên, Cục Hải quan Hải Phòng đề ra 5 hoạt động cụ thể kèm theo kế hoạch triển khai chi tiết để thực hiện.

Theo đó, hoạt động 1 là cung cấp thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp. Hải quan Hải Phòng chủ động cung cấp thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp về: Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2021 – 2030; Kế hoạch cách, phát triển hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2021 - 2025; các chương trình, đề án cải cách hiện đại hóa trọng điểm của ngành Hải quan; các điều ước, cam kết quốc tế về tạo thuận lợi thương mại.

Hoạt động 2 về tham vấn doanh nghiệp và các bên liên quan. Việc tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp tập trung vào các nội dung: thực hiện chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về hải quan (bao gồm: số hóa dữ liệu, kết nối liên thông dữ liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu số, trong đó có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số, vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp đồng hành cùng trong thực hiện chuyển đổi số); cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Trong khi đó, nội dung tham vấn Doanh nghiệp - Hải quan tập trung vào các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp về giải pháp hoàn thiện chính sách pháp luật, quy trình thủ tục, tổ chức thực thi pháp luật; các giải pháp chống ùn ứ, ách tắc hàng hóa tại các địa điểm thông quan do dịch bệnh, thiên tai, biến cố bất thường.

Hoạt động 3 về hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp. Cụ thể, Cục Hải quan Hải Phòng hợp tác với doanh nghiệp để thực hiện các nội dung về: dự báo nguồn thu ngân sách nhà nước; chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ, kim loại quý, đá quý, ma túy, chất nổ, vũ khí qua biên giới, gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, chống chuyển tải bất hợp pháp, chống thất thu; quản lý địa điểm kiểm tra tập trung hàng hóa xuất nhập khẩu; nâng cao năng lực nhận diện hàng hóa. Cùng với đó là quản lý nguyên liệu, vật tư, sản phẩm, máy móc, thiết bị của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất; nâng cao năng lực đội ngũ làm thủ tục hải quan; xây dựng và củng cố lực lượng doanh nghiệp đối tác nòng cốt tại cơ sở.

Hoạt động 4 về giám sát thực thi pháp luật. Hải quan Hải Phòng tăng cường công tác giám sát thực thi pháp luật thông qua các hoạt động như: phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức khảo sát sự hài lòng doanh nghiệp về thủ tục hải quan và thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia; tiếp tục triển khai Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức thuộc Cục Hải quan Hải Phòng trong quá trình giải quyết thủ tục. Phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp tổ chức các buổi làm việc, tiếp xúc với doanh nghiệp và các bên liên quan để lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp về hoạt động của cơ quan Hải quan.

Hoạt động 5 liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp. Hải quan Hải Phòng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp qua các nội dung như: hỗ trợ khi bùng phát dịch bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ tự nguyện; hỗ trợ theo các chuyên đề về phân loại, xác định trị giá, xuất xứ… (Haiquanonline.com.vn 07/5, Thái Bình)

Nâng chất cho Hiệp hội Logistics Hải Phòng

Hoạt động của Hiệp hội Logistics Hải Phòng cần phải vươn tầm, thoát khỏi “ao làng”. Trong lĩnh vực logictics cần phải có chỉ số cấp tỉnh để phấn đấu, cải thiện hiện trạng logistics của thành phố. Đây là nhấn mạnh của ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương tại chương trình đề xuất các biện pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp logistics trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Theo ông Bùi Quang Hải – Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng, Hiệp hội Logistics Hải Phòng (HPLA) còn non trẻ, chưa biết tìm cách nào để đem lại lợi ích cho hội viên, chưa biết cách nào cùng nhau làm, trong khi nhiệm vụ được trao gửi nặng nề. Bên cạnh đó các doanh nghiệp logistics ở Hải Phòng là nhỏ và vừa, các chi nhánh của các công ty lớn nên việc triển khai các ý tưởng lớn vô cùng khó.

Cùng quan điểm với Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương cho rằng, hội viên HPLA hiện có 60 hội viên, hiệp hội cần phải xác định rõ định hướng, nhiệm vụ, tập hợp lực lượng, làm cho các hội viên tin tưởng, từ đó họ sẽ tích cực tham gia. Hiệp hội HPLA là một hiệp hội lớn, không chỉ nòng cốt của Hải Phòng mà còn phát triển tại các tỉnh lân cận. Đa số các doanh nghiệp logistics Hải Phòng là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, Hiệp hội phải có kế hoạch để giúp đỡ hội viên phát triển để doanh nghiệp lớn hơn, mạnh hơn.

Để các doanh nghiệp vươn ra các tỉnh thành và nước khác. HPLA cần phải giúp hội viên khai mở, kết nối thị trường. Hoạt động của HPLA cần phải vươn tầm, thoát khỏi “ao làng”. Hiệp hội cần phải nhìn vào các chỉ số cụ thể. Trong lĩnh vực logistics cần phải có chỉ số về logistics cấp tỉnh để phấn đấu, cải thiện hiện trạng logistics của thành phố. Áp vào chỉ số để lập ra mục tiêu phấn đấu. Kiến nghị sẽ hiệu quả hơn  – Phó Cục trưởng nhấn mạnh.

Được biết, đến nay HPLA đã kiện toàn cơ cấu tổ chức, trong đó kiện toàn ban chấp hành gồm Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch, kiện toàn các ban chức năng. Hoàn tất việc đặt văn phòng tại 484 Lạch Tray, phường Kênh Dương, quận Lên Chân, Hải Phòng. Hoàn tất việc xây dựng 2 kênh thông tin chính thức của hiệp hội. Thực hiện 2 chuyến khảo sát địa điểm xây dựng trung tâm logistics tại huyện Tiên Lãng và huyện Kiến Thuỵ. Trong các chuyến khảo sát, HPLA đã làm việc với lãnh đạo địa phương, thảo luận về thực trạng kinh tế - xã hội, kết nối giao thông vận tải cũng như quỹ đất phục vụ hoạt động logistics tại địa phương và tiến hành khảo sát thực địa.

Về phía thành phố, ông Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho rằng, hiệp hội cần có vai trờ đánh giá, xếp hạng các cảng. Việc đánh giá, xếp hạng sẽ là sức ép cho các cảng phát triển, tạo nên sức ép cạnh tranh, đồng thời cải thiện thị trường.

Liên quan đến việc Hải quan giám sát phải ký tay, ông Cường đề nghị HPLA chuẩn bị làm việc với Hải quan, xem xét có nên tồn tại việc giám sát đó hay không?. Bởi các địa phương khác (TP HCM) đã bỏ thủ tục này thay bằng hệ thống công nghệ.

Theo báo đánh giá hiện trạng và đề xuất mô hình phát triển kinh tế thành phố giai đoạn năm 2030 của nhóm chuyên gia kinh tế Trường Chính sách công và Quản lý  Fulbright phân tích, trong phát triển logistics, Hải Phòng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức cũng như cạnh tranh để hướng tới mục tiêu trên.

Là cửa ngõ ra biển của cả miền Bắc, với đầy đủ 5 loại hình giao thông, Hải Phòng có những lợi thế rất lớn. Nhưng những năm gần đây, việc hình thành, phát triển các cảng cạn ICD và trung tâm logictics ở khu vực xa cảng biển như Hà Nội và các tỉnh lân cận phần nào suy giảm lợi thế trên.

Các chuyên gia cho rằng, nếu không có những giải pháp mạnh mẽ, thành phố đứng trước nguy cơ trở thành nơi đơn thuần thực hiện các hoạt động đơn giản trong xuất nhập khẩu như vận tải và bốc dỡ hàng hoá. Hoạt động này gây ra nhiều tác động tiêu cực về môi trường, giao thông và đô thị cho thành phố, nhưng không tạo ra nhiều đóng góp vào ngân sách, tác động lan toả hạn chế. Do đó, trong chiến lược phát triển logistics, Hải Phòng nên hướng tới các hoạt động có giá trị gia tăng, bên cạnh loại hình truyền thống và logistics sau cảng.

Theo ông Lê Mạnh Cương -  Giám đốc Công ty CP Logistics và Khai thác cảng LOKAPORT, Hải Phòng có đủ 5 phương thức phát triển. Tuy nhiên, đến thời điểm này phát triển thủy nội địa còn rất hạn chế, chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ. Trong khi đó, vận tải thủy còn rất nhiều tiềm năng, đã mang đến nhiều lợi thế như giảm tải giao thông đường bộ, giảm thải khí thải carbon gây ô nhiễm môi trường, giảm tải tai nạn giao thông đường bộ, giảm chi phí so với vận tải đường bộ 20-25%.

Do đó, ông Cương đề nghị, TP. Hải Phòng có ý kiến chỉ đạo, làm việc với hệ thống cảng, làm việc với thủy nội địa- sà lan. Các sà lan thường phải chờ đợi, đợi tàu lớn vào mới được vào, không được cập cầu ngay. Đồng thời, đề nghị thành phố xem xét tạo điều kiện quy hoạch các bến nhỏ mặt nước, chờ xếp sang cảng để xuất thẳng đi. Bên cạnh đó, đề nghị TP. Hải Phòng chỉ đạo các cảng cho phép doanh nghiệp hạ hàng thẳng vào cảng. Xin cơ chế đặc thù đối với phí cơ sở hạ tầng cho việc vận chuyển container bằng sà lan, cụ thể, mức thu 50% so với quy định hiện hành; giảm 10% thuế thu nhập doanh nghiệp với hàng thủy nội địa…

Ông Hồ Ninh – Bee Logistics cho rằng, nhiều đơn vị đã có phần mềm riêng để tích hợp sử dụng công nghệ hai chiều (ung cấp dịch vụ vận chuyển cho các sàn giao dịch điện tử), tuy nhiên khá ít. Do đó, cần có sự tích hợp các phần mềm công nghệ điện tử. Đề nghị TP. Hải Phòng xây dựng sàn giao dịch trực tuyến - đơn vị đảm bảo được uy tín, sự thu hút các công ty logistics sử dụng chung, tận dụng hiệu quả hơn hiệu suất khai thác xe.

Bên cạnh đó, ông Hồ Ninh còn cho rằng các vấn đề liên quan đến cấp C/O vẫn còn nhiều bất cập. Các form đa phần vẫn xin bản giấy, hồ sơ nhiều… thời gian xem và xét duyệt hồ sơ thường là 8 tiếng. Nếu doanh nghiệp mới mà đăng ký hồ sơ tại Sở Công thương thường áp dụng kiểm xưởng 100% và thời gian sắp xếp kiểm xưởng cũng phụ thuộc vào lãnh đạo sở. Doanh nghiệp nếu có lô hàng cần xin CO hàng xuất mà chờ đợi kiểm xưởng xong mới được cấp thì muộn.

Ông Trịnh Doãn Hoàng Giang – Đại diện Tân Cảng thì cho rằng, cần liên kết với các tỉnh để nắm được số liệu về lượng hàng dự kiến của các tỉnh thành để xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp. Hải Phòng phải xúc tiến đầu tư với các tỉnh, thành để lắng nghe mong muốn của họ với Hải Phòng. (Diendandoanhnghiep.vn 06/5, Lan Vũ)

Hải Phòng: Hạ thủy siêu tàu cao tốc sức chứa hơn 1.000 người

Sáng 6/5, Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc đã phối hợp cùng Công ty TNHH MTV 189 (Công ty đóng tàu Z189) tổ chức hạ tàu khách Thăng Long tại một cảng ở TP. Hải Phòng.

Tàu Thăng Long sử dụng động cơ Rolls – Royce MTU xuất xứ Đức hiện đại nhất thế giới, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. Tàu có 4 tầng, 2 khoang Eco, 1 khoang Vip có tổng sức chứa 1.017 khách. Riêng tầng trên cùng sử dụng làm quầy bar, café.

Theo thiết kế, tàu Thăng Long có thân tàu được làm bằng vỏ hợp kim nhôm nhập khẩu từ Italy, giúp du thuyền đạt vận tốc lên đến 30 hải lý/giờ, tổng công suất đạt 11.580 mã lực.

Tàu có chiều dài 77,46 m với thiết kế đặc biệt ở mũi tàu làm tăng khả năng rẽ sóng, tăng thêm sự ổn định và giảm tối đa lắc dọc.

Sau khi hạ thủy, siêu tàu khách sẽ được đưa vào vận hành, phục vụ vận tải du khách tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo, bắt đầu từ tháng 6/2022. (Tienphong.vn 06/5, Nguyễn Hoàn; Kênh VTV1 – Thời sự 19h ngày 06/5)

Sản xuất công nghiệp phục hồi

Đến nay, sản xuất tại các trung tâm công nghiệp ở phía Bắc đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng kinh tế của các địa phương nói riêng, của cả nước nói chung. Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19, từ nay đến cuối năm 2022, các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đưa sản xuất công nghiệp trở thành động lực tăng trưởng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Những ngày này, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang nỗ lực đẩy nhanh sản xuất, bù lại khoảng thời gian hai năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Riêng tại Hải Phòng, chỉ số sản xuất công nghiệp bốn tháng đầu năm 2022 của thành phố đã tăng 11,73%, gấp 1,56 lần mức bình quân chung cả nước và là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo tăng 11,62%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 15,66%. Công ty TNHH Điện tử Chilisin- một doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công các linh kiện điện tử của Đài Loan (Trung Quốc) có nhà máy tại Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, thời gian qua không chỉ duy trì, giữ vững hoạt động sản xuất liên tục, mà còn tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Liao Jun Huan cho biết: “Doanh nghiệp trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam và TP. Hải Phòng đã triển khai thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động, giảm tối đa ảnh hưởng của dịch đối với hoạt động của doanh nghiệp. Sự hỗ trợ tích cực của thành phố và Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã khiến Tập đoàn Chilisin vững tin vào chủ trương bảo đảm an toàn và khuyến khích phát triển kinh tế của Việt Nam.

Cũng chính vì vậy, dù tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng doanh nghiệp vẫn quyết định đầu tư mở rộng sản xuất tại Việt Nam”. Ngay trong đầu năm 2022, công ty đã tăng tổng vốn đầu tư từ 96,5 triệu USD lên 170,2 triệu USD, góp phần tạo thêm việc làm cho 500 lao động.

Để duy trì đà phục hồi sản xuất và phấn đấu mức tăng trưởng GRDP của TP. Hải Phòng năm 2022 tăng hơn 13% so với năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng từ 19 đến 20%, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoàng Long cho biết, Hải Phòng đang tăng cường thực hiện “Chương trình kết nối đầu tư kinh doanh” để kết nối nhu cầu đầu tư, hợp tác giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài với thành phố, đồng thời, tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung-cầu, liên kết hợp tác mở rộng các kênh phân phối hàng hóa.

Thành phố thực hiện các hoạt động hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực của doanh nghiệp, như: hỗ trợ chuyển đổi số; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử; hỗ trợ tư vấn pháp luật; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp... Thành phố quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp; duy trì đối thoại doanh nghiệp bằng nhiều hình thức nhằm tháo gỡ nhanh, kịp thời những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp hoạt động ổn định và không ngừng phát triển, mở rộng, đóng góp cho ngân sách thành phố. (Nhandan.vn 09/5, Nhóm PV; Nhân dân 09/5, tr1+3)

XÂY DỰNG

Hải Phòng: "Nút thắt" quy hoạch cản bước phát triển của thành phố

Quy hoạch phải luôn đi trước một bước nhưng đến nay, tiến độ của hầu hết các loại quy hoạch chậm và không đạt tiến độ theo yêu cầu đề ra, đặc biệt với các địa phương được coi là đô thị loại 1 do phải thực hiện quy hoạch song song cả Luật Quy hoạch và Luật Quy hoạch đô thị. Nếu không nhanh chóng gõ nút thắt này, có thể mất đi cơ hội phát triển.

Với định hướng phát triển trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, bền vững ở  khu vực Đông Nam Á, Hải Phòng có nhiều tiềm năng để phát triển. Hải Phòng đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố theo Luật Quy hoạch 2017 và Luật Quy hoạch đô thị. Với tầm thế là đô thị loại 1, đến năm 2030, Hải Phòng phải thực hiện cùng lúc rất nhiều quy hoạch như quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển, quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030 và quy hoạch điều chỉnh các quận huyện, gồm: An Dương, Hải An, Cát Hải, Dương Kinh, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo và Kiến Thụy để xây dựng và phát triển khu kinh tế  Đình Vũ - Cát Hải. Dự kiến tháng 4/2022, quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2030 tầm nhìn 2045 hoàn thành nhưng thực tế thực hiện rất khó khăn do thiếu hệ thống cơ sở dữ liệu và chồng chéo giữa quy hoạch đô thị và quy hoạch chung, nên khó có thể chọn phương án tích hợp khả thi.

PGS.TS KTS Lưu Đức Cường - Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn, Bộ Xây dựng: “Hiện nay được coi là cùng cấp, không biết quy hoạch nào làm trước quy hoạch nào làm sau. Quy hoạch đô thị cần có tầm nhìn dài hơi hơn. Trong khi đó quy hoạch ngắn hạn kiểm đếm, thống kê hơn. Không nhất quán về lập quy hoạch, quản lý các kế hoạch và chương trình phát triển đô thị chồng chéo các mục tiêu kinh tế-xã hội... Cấu thành các pháp luật hướng dẫn lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch chồng chéo."

Theo đánh giá, dù quy hoạch của Hải Phòng được công bố nhiều lần và nhiều lần điều chỉnh nhưng trong quá trình thực hiện vẫn bất cập, khiến cho tiến độ triển khai các dự án gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do quy hoạch thành phố từ nền móng thành phố công nghiệp cũ, đang dịch chuyển sang ngành công nghiệp dịch vụ nên chịu sự điều chỉnh của nhiều Luật như Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ: “Chúng tôi rất mong muốn quy hoạch của Hải Phòng tiếp cận được với quy hoạch của thành phố hiện đại, mà chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm và tham khảo của các nước trong khu vực trong thời gian vừa qua, và các địa phương trong nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Ninh Thuận”

Định hướng phát triển là thành phố công nghiệp, phát triển dự án nhà ở xã hội và kết hợp cải tạo chung cư cũ là định hướng trong quy hoạch của TP. Hải Phòng,  tuy nhiên việc triển khai đang gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hải Phòng: “Các khu chung cư tại Hải Phòng còn chậm phát triển, tuy nhiên nếu bỏ cơ chế đầu tư BT thì cho thành phố tự quyết cơ chế để thu hút nguồn vốn xã hội hóa, trong đó nhanh chóng sửa Luật Đất đai, liên quan đến hạn mức sử dụng đất, đặc biệt với đặc thù Hải Phòng đang tiếp tục phát triển đô thị"

Hiện Hà Nội hay TPHCM và một số địa phương khác chưa thể phê duyệt quy hoạch do còn nhiều chồng chéo, bất cập. Kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận và quyết định giải pháp tháo gỡ Luật Quy hoạch, tạo điều kiện cho các thành phố lớn thống nhất các loại quy hoạch, tạo tiền đề để tiếp tục thu hút đầu tư, tạo ra sự phát triển mới. (Truyền hình Quốc hội ngày 06/5, Hải Yến Thế Anh)

Hải Phòng: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục phụ trợ công trình cầu Rào 1

Ngày 6/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ thực địa kiểm tra một số hạng mục phụ trợ Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào 1.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào 1 có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính: xây dựng phần cầu, xây dựng công viên, cải tạo nút giao và cải tạo hè đường Lạch Tray. Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, công trình cầu và nút giao thông đã hoàn thành các hạng mục kết cấu chính, đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 25/01/2022.

Hiện nay, nhà thầu đang tập trung thi công các hạng mục còn lại, hoàn thành phần đoạn đường Thiên Lôi bên phía quận Hải An, Ngô Quyền và Lê Chân, công viên phía quận Ngô Quyền, hoàn thiện hệ thống chiếu sáng mỹ thuật trước ngày 12/5 và phấn đấu ngày 15/6 sẽ hoàn thành toàn bộ công viên bên phía quận Dương Kinh và kè mái sông phía thượng lưu cầu Rào.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đức - Thọ Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, dự án cầu Rào 1 là dự án trọng điểm của TP, vừa góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu ùn tắc, vừa tạo môi trường cảnh quan đô thị.

Qua kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch chỉ rõ một số hạng mục của dự án vẫn chưa hoàn thành, chậm so với tiến độ đề ra. Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý dự án chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, huy động nhân lực, vật lực phấn đấu hoàn thành các hạng mục đã cam kết vào dịp 13/5 chào mừng ngày lễ lớn của TP cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, để quản lý hệ thống công viên dưới cầu, Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương liên quan quán triệt, không để người dân lấn chiếm làm nơi bán hàng, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Phapluatplus.vn 06/5, Nguyên An)

3 công ty kiến trúc dự thi thiết kế công trình biểu tượng của Hải Phòng

Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cho dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt thu hút nhiều công ty thiết kế nổi tiếng thế giới.

Ấn tượng ba bài dự thi công trình biểu tượng mới của Hải Phòng gồm:

1. Phương án dự thi của Hirsch Bedner Associates Singapore: Lấy cảm hứng về nơi khởi đầu của TP. Hải Phòng - một thành phố cảng biển và trung tâm giao thương ở đồng bằng sông Hồng chính là nơi giao nhau của hai con sông: sông Cấm và sông Tam Bạc, các kiến trúc sư của HBA đã phát triển ý tưởng “Nơi gặp gỡ của các dòng sông” với điểm nhấn đề cao sự mềm mại của các dòng sông qua tổ hợp hình khối với 2 tháp chính.

Hình khối được lấy cảm hứng từ dòng chảy của các dòng sông và định hình bởi dòng người đi bộ từ các khu vực lân cận. Khối đế được uốn cong như một sự đối đáp với dòng chảy lịch sử được truyền cảm hứng từ mặt cong của Chợ Sắt cũ.

2. Phương án dự thi của Hirsch Bedner Associates Design Consultants: Thiết kế công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh bông hoa phượng bung nở rực rỡ dưới bầu trời Hải Phòng. Tổ hợp các tòa tháp được bố trí theo hình cánh cung, gợi nhớ đến khối xây dựng hình bán nguyệt của Chợ Sắt trước đây. Công trình là sự kết hợp giữa 2 yếu tố mang tính biểu tượng của Hải Phòng trước đây cùng các đường nét mang hơi thở hiện đại.

3. Phương án dự thi của Dark Horse Architecture: Thiết kế là một hình khối duy nhất, từ đó tỏa ra 4 tòa tháp được xử lý mềm mại, góc nghiêng tạo sự năng động. Màu sắc chủ đạo được đề xuất là màu xanh lục bảo của những dòng sông và màu đỏ của hoa phượng. Phương án kiến trúc gây ấn tượng ở sự bề thế của công trình, tính thích nghi với điều kiện thời tiết địa phương.

Từ đề bài của Công ty CP May - Diêm Sài Gòn, 3 đơn vị đã sáng tạo ra những phương án kiến trúc độc đáo. Có thể thấy điểm chung của cả 3 bài dự thi đó là sự hài hòa giữa các yếu tố hiện đại - quá khứ và tương lai, là sự quyện hòa đầy tinh tế giữa bản sắc văn hóa địa phương và ngôn ngữ kiến trúc đương đại của thế giới.

Các chuyên gia đánh giá cao các ý tưởng thiết kế độc đáo trong bài dự thi của 3 đơn vị. Bản thiết kế ấn tượng nhất cho  sẽ được lựa chọn và công bố thời gian tới đây. Cùng chờ đón diện mạo của công trình mang tính biểu tượng mới cho Hải Phòng thời đại mới. (Baoxaydung.com.vn 06/5, Ninh Nhi)

DU LỊCH

Hải Phòng: Ấn tượng khai mạc du lịch Cát Bà xanh 2022

Tối 7/5, tại quảng trường khu du lịch Cát Hải, TP. Hải Phòng tổ chức lễ khai mạc du lịch Cát Bà 2022, Chương trình nghệ thuật du lịch Cát Bà “Cát Bà xanh 2022”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Tuấn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho hay: “Hòa chung không khí sôi động của các chương trình du lịch tại Hải Phòng, đồng thời đẩy mạnh quảng bá xúc tiến Cát Bà xanh. Nhiều năm qua xây dựng cơ sở hạ tầng tại Cát Bà đã được đầu tư nâng cấp và phát triển đột phá như cáp treo, khách sạn 5 sao, dự án khu đô thị Vinaconex, dự án trồng hoa hai bên đường xuyên đảo Cát Bà… đây cũng chính là những điều kiện tiên quyết để Cát Bà phát triển du lịch.

Cát Bà xanh là một kiện đặc biệt quan trọng, là thông điệp, là lời mời các du khách trong và quốc tế hãy đến với Cát Bà để khám phá và thưởng ngoạn hương vị, món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng cho con người. Màu xanh của biển đảo núi rừng, sắc đỏ của cờ hoa và tình người đã sẵn sàng, luôn mở rộng vòng tay đón chào các bạn”.

Huyện Cát Hải được thành lập năm 1977 trên cơ sở hợp nhất 2 huyện Cát Hải và Cát Bà. Đây được coi là khu vực phòng thủ về quốc phòng, an ninh và là cửa ngõ ra, vào khu vực phía Đông Bắc TP. Hải Phòng. Đây còn là khu du lịch có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với sự phát triển du lịch của thành phố mà còn đối với sự phát triển du lịch của vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Năm 2004 quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt về danh lam thắng cảnh. Đến năm 2014, Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà lọt vào Top 5 Khu dự trữ sinh quyển Việt Nam nổi tiếng thu hút du khách.

Năm 2017, cầu vượt biển Đình Vũ - Cát Hải (còn gọi là cầu vượt biển Tân Vũ-Lạch Huyện I) là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á hoàn thành đưa vào sử dụng.

Năm 2020 Vịnh Lan Hạ chính thức trở thành thành viên hiệp hội các địa điểm đẹp nhất thế giới. Hiện nay, quần đảo Cát Bà đang cùng với Vịnh Hạ Long được Thủ tướng đề cử UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống, đặc trưng về đời sống, văn hóa con người Cát Hải, Cát Bà; đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh nổi trội khác biệt, riêng có của quần đảo Cát Bà đến đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế. (Kinhtedothi.vn 07/5, Vĩnh Quân - Hải Yến; Nhandan.vn 08/5; Baovephapluat.vn 07/5; Kênh VTV1 – Chào buổi sáng lúc 6h31 ngày 08/5; Thoidai.com.vn 08/5)

20.000 lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân TP. Hải Phòng

Trong chương trình khai mạc Du lịch Cát Bà năm 2022 tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Báo Người Lao Động đã trao tặng 20.000 lá cờ từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân TP. Hải Phòng.

Tối 7/5, tại quần đảo Cát Bà - một trung tâm du lịch nổi tiếng của cả nước, TP. Hải Phòng đã long trọng tổ chức khai mạc Du lịch Cát Bà năm 2022, hưởng ứng Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2022. Ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - cùng các lãnh đạo thành phố; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo du khách đã tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc, từ tháng 6-2019, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Đến tháng 4-2021, phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" cũng chính thức được thực hiện. Gần đây, từ đề xuất của lãnh đạo một số tỉnh, thành, hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" cũng được triển khai.

Ngay từ những ngày đầu, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Ngày 22-12-2019, chương trình đã nhận được thư khen của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đó ngày 11-6-2021, nhân kỷ niệm 2 năm ngày phát động chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc. Đây là sự quan tâm và động viên rất lớn đối với những người thực hiện chương trình của Báo Người Lao Động.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay, Báo Người Lao Động đã trao và ký kết trao hơn 777.200 lá cờ đến đồng bào các địa phương. Trong đó, trao và ký kết trao tặng hơn 602.400 lá cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" ở 22 tỉnh, thành phố có biển; hơn 112.000 lá cờ của hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" đến chiến sĩ, đồng bào dọc đường biên giới trên bộ tại 15 tỉnh và 62.700 lá cờ từ hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" đã được thực hiện ở 12 địa phương.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, cho rằng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền, người dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chương trình giúp ngư dân cả nước, trong đó có ngư dân TP. Hải Phòng, vững tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế kết hợp với nhiệm vụ củng cố quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Lê Khắc Nam, tại sự kiện khai mạc Du lịch Cát Bà năm 2022, Báo Người Lao Động trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Hải Phòng là hoạt động rất ý nghĩa. Ngư dân vươn khơi bám biển không đơn thuần chỉ mưu sinh mà còn là khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông. Trên mỗi con tàu của ngư dân ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam luôn hiện diện lá cờ Tổ quốc. Ngư dân sẽ thấy rất tự hào khi con tàu của mình mang những lá cờ Tổ quốc trên mỗi dặm hành trình - những cột mốc chủ quyền hiện diện trên biển Đông.

"Chính vì vậy, chương trình của Báo Người Lao Động có giá trị tinh thần to lớn, tiếp thêm sức mạnh, góp phần động viên, củng cố tinh thần lao động hăng say trên biển cũng như tinh thần bám biển của ngư dân để khẳng định, bảo vệ chủ quyền quốc gia" - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nhấn mạnh.

Là một trong 10 người đón nhận cờ Tổ quốc và túi thuốc tối 7-5, ông Vũ Văn Lộc cho biết ông vinh dự và tự hào khi được đại diện cho ngư dân huyện đảo Cát Hải nhận cờ Tổ quốc của chương trình. "Những lá cờ Tổ quốc được treo trên tàu là món quà tinh thần giúp ngư dân có động lực vươn khơi. Khi treo lên tàu những lá cờ này cũng có nghĩa trách nhiệm của ngư dân với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương cũng lớn hơn" - ông Lộc bộc bạch.

Trong khi đó, ngư dân Bùi Văn Thìn cảm thấy rất vinh hạnh khi được nhận món quà hết sức ý nghĩa này. Ông và các ngư dân của Hải Phòng được tiếp thêm động lực tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, TP. Hải Phòng đang tích cực chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2022. Cùng với Đồ Sơn, Cát Bà được TP. Hải Phòng yêu cầu tổ chức khai mạc du lịch năm 2022 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, đa dạng. Các hoạt động này nhằm tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Hải Phòng; đẩy mạnh quảng bá xây dựng thương hiệu "Cát Bà xanh"; xúc tiến phát triển du lịch, thương mại, phát triển kinh tế biển.

Quần đảo Cát Bà là di tích quốc gia đặc biệt về danh lam thắng cảnh; đang trên tiến trình đề cử UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. (Nld.com.vn 08/5, Nhóm PV)

Hải Phòng: Lung linh đêm hội Cát Bà

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, năm 2022, du lịch “đảo Ngọc” trở lại mạnh mẽ bắt đầu bằng dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương; nghỉ lễ 30/4, 1/5. Đặc biệt, du lịch “Cát Bà xanh 2022” đã chính thức được khai mạc nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Bùi Tuấn Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đến nay, cơ sở hạ tầng du lịch Cát Bà đã được đầu tư, nâng cấp và có bước đột phá với 2 khách sạn 5 sao gồm: Mgallery Cát Bà và Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà; tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long với những kỷ lục thế giới của tập đoàn Sủngoup; các tuyến đường giao thông trên đảo Cát Bà đã được cải tạo, nâng cấo và hoàn thiện cùng đội tàu nghỉ dưỡng trên vịnh chất lượng 5 sao. Đó là những sản phẩm mới, độc đáo đã nâng cao vị thế, năng lực cạnh tranh của du lịch Cát Bà.

Cũng theo ông Mạnh, chương trình khai mạc du lịch Cát Bà 2022 là một sự kiện đặc biệt quan trọng, là thông điệp, lời mời trân trọng tới du khách trong nước và quốc tế đến với Cát Bà để cùng khám phá, thưởng ngoạn hương vị, món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, TP. Hải Phòng đang tích cực chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022. Cùng với Đồ Sơn, Cát Bà được TP. Hải Phòng chỉ đạo tổ chức khai mạc du lịch với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao phong phú, đa dạng. Qua đó nhằm tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, văn hoá, con người Hải Phòng; đẩy mạnh quảng bá xây dựng thương hiệu “Cát Bà xanh”; xúc tiến phát triển du lịch, thương mại, phát triển kinh tế biển; quảng bá tiềm năng, thế bạnh và những giá trị nổi bật toàn cầu về đa dạng sinh hoạt của quần đảo Cát Bà. Đồng thời, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Cát Bà nói riêng và Hải Phòng nói chung.

Theo ghi nhận của Diễn đàn Doanh nghiệp, đến Cát Bà vào dịp này, trong không khí đất trời, biển đảo rạo rực vào hè, đâu đâu cũng bắt gặp những ánh mắt rực sáng, những nụ cười tươi mang theo niềm tin về một mùa du lịch “bội thu” trở lại.

Trước đó, từ sáng 6/5, các khu du lịch ở Cát Bà bắt đầu nhộn nhịp, trong đó, điểm nhấn là khu vực bãi tắm Cát Cò 1 ở thị trấn Cát Bà nơi diễn ra giải bóng chuyền nữ bãi biển Hải Phòng mở rộng cúp Flamingo lần thứ nhất năm 2022. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình khai mạc du lịch “Cát Bà xanh 2022”. (Diendandoanhnghiep.vn 08/5, Hải Ngân – Lê Linh)

Cơ hội cho du lịch Hải Phòng khi Cát Bà thành Di sản thiên nhiên thế giới

Quần đảo Cát Bà đang trên hành trình trở thành Di sản thiên nhiên thế giới. Nếu được công nhận, đây sẽ là cột mốc quan trọng để phát huy thế mạnh của ngành du lịch Hải Phòng.

Quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ 4 danh hiệu quốc gia và quốc tế gồm: Vườn Quốc gia Cát Bà, Khu bảo tồn biển, Khu dự trữ sinh quyển thế giới và Top 10 vịnh đẹp nhất thế giới. Hiện Cát Bà đang đứng trước cơ hội được UNESCO công nhận là một phần của Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2022 này.

Tháng 9/2013, UBND TP. Hải Phòng từng xây dựng hồ sơ đề cử riêng quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học gửi Trung tâm Di sản thế giới UNESCO. Tuy nhiên, UNESCO lại khuyến nghị nối dài quần đảo Cát Bà với vịnh Hạ Long thành một quần thể di sản. Đến năm 2016, Văn phòng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) tại Việt Nam cũng đã có công văn khẳng định sự cần thiết của việc mở rộng vịnh Hạ Long với quần đảo Cát Bà để xây dựng hồ sơ đề cử Di sản thế giới.

Đến đầu năm 2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ VH-TT-DL tiến hành các thủ tục cần thiết gửi hồ sơ đề cử di sản “Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà” tới Trung tâm Di sản thế giới UNESCO.

Theo kế hoạch, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2022, UNESCO sẽ họp bàn, trong đó có nội dung đánh giá hồ sơ để công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới. Như vậy, sau 8 năm chuẩn bị hồ sơ, thực hiện việc đề cử, rất có thể trong thời gian tới, Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà sẽ chính thức trở thành Di sản thiên nhiên thế giới. Chính quyền địa phương và các chuyên gia đều kỳ vọng, khi quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới cùng với vịnh Hạ Long của Quảng Ninh thì đây sẽ là cột mốc quan trọng để phát huy thế mạnh của ngành du lịch TP. Hải Phòng.

Theo ông Bùi Tuấn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, nếu Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới sẽ nâng tầm vị thế của huyện đảo Cát Hải nói riêng và TP. Hải Phòng nói chung đối với quốc tế. Cùng với đó, Quần đảo Cát Bà sẽ nhận được sự quan tâm đầu tư rất lớn của các tổ chức quốc tế trong công tác bảo tồn các giá trị về đa dạng sinh học, cảnh quan, địa mạo, địa chất nổi bật, đặc sắc, ngoại hạng toàn cầu, giữ gìn món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng cho muôn đời sau. Từ đó, tạo nền tảng cho du lịch Cát Bà phát triển bền vững và trở thành trung tâm du lịch quốc tế trong tương lai không xa.

Cũng theo ông Mạnh, việc quần đảo Cát Bà cùng Vịnh Hạ Long được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới sẽ thu hút một lượng lớn khách quốc tế và trong nước tới tham quan, khám phá vẻ đẹp của Cát Bà; thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đối với du lịch sinh thái của Quần đảo Cát Bà, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân của huyện đảo làm giàu bằng nghề du lịch, dịch vụ. Người dân cũng sẽ nâng cao ý thức, thức trách nhiệm về bảo vệ cảnh quan, môi trường.

Còn theo ông Hoàng Tuấn Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, kể từ khi vịnh Lan Hạ - nằm trong quần đảo Cát Bà trở thành thành viên của Tổ chức các vịnh đẹp nhất thế giới, vịnh Lan Hạ nói riêng, quần đảo Cát Bà nói chung được biết tới nhiều hơn, du lịch Cát Bà phát triển rõ nét thông qua lượng khách đến đây. Thời gian tới, nếu Quần đảo Cát Bà cùng vịnh Hạ Long trở thành Di sản thiên nhiên thế giới rõ ràng sẽ giúp quảng bá cho quần đảo Cát Bà, giúp du khách biết đến quần đảo Cát Bà nhiều hơn, từ đó tạo đòn bẩy phát triển du lịch.

Mới đây, tại cuộc khảo sát lần cuối cùng tại Quần đảo Cát Bà và Vịnh Hạ Long của Đoàn đánh giá của IUCN, các chuyên gia đã may mắn được bắt gặp đàn Voọc Cát Bà – loài linh trưởng đặc hữu chỉ có tại quần đảo Cát Bà, một trong những thể hiện rõ nét nhất cho tiêu chí đa dạng sinh học nơi đây. Phía chuyên gia của IUCN cũng đánh giá cao khả năng hồ sơ Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà sẽ được thông qua, trở thành Di sản thiên nhiên thế giới sau cuộc họp tới đây của UNESCO.

Nếu quần đảo Cát Bà thành Di sản thiên nhiên thế giới cùng vịnh Hạ Long thì sẽ rất tốt cho việc bảo tồn những giá trị thiên nhiên đang có của Cát Bà. Và xa hơn, là nỗ lực xây dựng đảo Cát Bà trở thành trung tâm du lịch sinh thái của cả nước và quốc tế.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư xã Việt Hải, huyện Cát Bà cho biết, Việt Hải là một trong những địa bàn nằm trong vùng được đề cử Di sản thiên nhiên thế giới. Trong thời gian tới, nếu quần đảo Cát Bà được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm đến việc bảo tồn, gìn giữ những giá trị mà thiên nhiên ban tặng. Đồng thời, khai thác triệt để lợi thế, tiềm năng của Việt Hải để phục vụ cho du lịch. Trong đó, thế mạnh mà địa phương đang khai thác đó chính là phát triển mạnh về du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái.

Trước xu thế hợp tác cùng phát triển giữa các địa phương, việc đề cử di sản chung giữa TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh giúp tăng cường liên kết vùng; bảo tồn, gìn giữ; phát huy các giá trị nổi bật của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà. Tuy nhiên, nếu chỉ khoác lên mình danh hiệu mà không có gì để phát triển danh hiệu đó thì sẽ là điều không ổn.

Theo ông Phạm Hà - CEO Lux Group cho biết, ngay từ thời điểm này, du lịch Hải Phòng cần xây dựng sẵn các kế hoạch để xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch di sản, xây dựng thêm các sản phẩm du lịch cao cấp, khai thác tối đa giá trị di sản. Nếu Hải Phòng phát triển du lịch hạ tầng đồng bộ, xây dựng cảng biển du lịch đón các tàu du lịch, đồng bộ với vịnh Hạ Long để phát huy hiệu quả sự liên kết thì nếu được công nhận di sản, du lịch Hải Phòng sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Còn theo ông Hoàng Tuấn Anh, khi Cát Bà thành Di sản thiên nhiên thế giới mong rằng các cơ quan chức năng ở TP. Hải Phòng sẽ có chiến lược tốt hơn, quan tâm đặc biệt hơn để du khách biết đến Cát Bà. Điều quan trọng là phải xây dựng được các sản phẩm du lịch (tour, tuyến, lễ hội) để du khách trải nghiệm sự khác biệt của Cát Bà, thấy xứng đáng là Di sản thiên nhiên thế giới. Đó phải là một hệ thống liên hoàn, chuyên nghiệp từ cơ sở vật chất, nhân lực và đậm đà màu sắc văn hóa. (Diendandoanhnghiep.vn 06/5, Hải Ngân; Kênh VTV1 – Thời sự 19h ngày 06/5)

Chương trình “Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” diễn ra từ ngày 7-12/5

Với mục tiêu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng con người Hải Phòng phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, Đoàn Múa rối Hải Phòng tổ chức chương trình “Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” tại khuôn viên Nhà trưng bày Triển lãm TP, từ ngày 7/5 đến ngày 12/5.

“Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” gồm 3 phần: không gian biểu diễn nghệ thuật múa rối nước (sân khấu chính); không gian nghệ thuật biểu diễn múa rối cạn, hát xẩm, ca trù (sân khấu phụ); không gian nghệ thuật sắp đặt và chế tác con rối.

Đại diện Đoàn Nghệ Thuật Múa Rối Hải Phòng cho biết, chương trình không gian văn hóa múa rối nước, rối cạn mang chủ đề “Hải Phòng đón bạn bốn phương” và không gian văn hóa dân gian diễn ra từ ngày 7-10/5/2022 tại khu vực trung tâm TP; biểu diễn các vở rối “Lời thề” và “Giấc mơ của ếch xanh” phục vụ nhân dân và các em nhỏ tại Nhà hát thành phố và tại nhà hát của đoàn.

Một số hình ảnh công tác chuẩn bị cho chương trình “Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng”:(Phapluatplus.vn 06/5, Hải Anh)

Hải Phòng bắt đầu đón không khí Lễ hội Hoa phượng đỏ 2022

Mặc dù chưa chính thức diễn ra Lễ hội Hoa phượng đỏ 2022 nhưng người dân thành phố Cảng đang dần sống trong không khí lễ hội khi hàng loạt hoạt động chào mừng sự kiện này đã và sắp diễn ra khắp TP. Hải Phòng.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 7/5 đến 15/5, Đoàn Múa rối Hải Phòng tổ chức Chương trình "Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng" tại khuôn viên Nhà trưng bày Triển lãm thành phố. “Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” gồm 3 phần: không gian biểu diễn nghệ thuật múa rối nước (sân khấu chính); không gian nghệ thuật biểu diễn múa rối cạn, hát xẩm, ca trù (sân khấu phụ); không gian nghệ thuật sắp đặt và chế tác con rối.

Chương trình thực hiện với mục tiêu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng con người Hải Phòng phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Tiếp đó, vào các ngày 8/5, 15/5, 21/5 và 28/5,  Trung tâm Văn hóa thành phố tổ chức Festival âm nhạc đường phố vào 20h00 tại nhiều địa điểm quanh dải trung tâm thành phố. Sự kiện hội tụ các ban nhạc đến từ thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh và ca sĩ, vũ đoàn, câu lạc bộ nghệ thuật dân gian của TP. Hải Phòng

Đây là dịp để các ban nhạc, vũ đoàn, các câu lạc bộ âm nhạc có dịp giao lưu gặp gỡ, hưởng ứng hoạt động văn hóa nghệ thuật của thành phố Cảng, tham gia trực tiếp vào chuỗi sự kiện chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022.

Đồng thời, Festival âm nhạc đường phố còn góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần trong nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thúc đẩy lao động sản xuất, tích cực xây dựng đời sống kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - văn hóa – xã hội của thành phố năm 2022.

Trước đó, ngày 6/5/2022, Sở Văn hóa - Thể thao TP. Hải Phòng họp báo công bố chính thức về 12 bảo vật quốc gia, những bảo vật này sẽ góp mặt trong sự kiện chào mừng Lễ hội Hoa phượng đỏ 2022.

12 bảo vật cấp quốc gia được công bố sẽ được trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc, chùa Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, bảo tàng TP. Hải Phòng bao gồm: Bảo vật Thanh Long đao; tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung; phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn; cùng 9 bảo vật gốm men trắng An Biên có nguồn gốc từ triều Lý (thế kỷ XI-XIII), gồm: ấm, liễn, đĩa.

Việc trưng bày các bảo vật nhằm phát huy và quảng bá giá trị di sản văn hoá, lịch sử trên địa bàn thành phố. Sự kiện góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, huy động sự vào cuộc tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá của toàn xã hội.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2022 với trọng tâm của Chương trình nghệ thuật là đêm hội “Hải Phòng-điểm đến thành công” tổ chức vào 20h ngày 13/5 tại Quảng trường Nhà hát thành phố. Sau chương trình nghệ thuật sẽ có hoạt động bắn pháo hoa tầm thấp.

Bên cạnh hoạt động chính, Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng 2022 còn có hơn 70 hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch tiêu biểu. Dịp này, TP. Hải Phòng cũng tổ chức khởi công, khánh thành hơn 20 công trình, dự án lớn góp phần làm thay đổi bộ mặt thành phố. (Baovephapluat.vn 07/5, Trúc Quyên; Kênh VTV1 – Chào buổi sáng lúc 6h37 + Chuyển động 24h lúc 18h49 ngày 08/5)

Hải Phòng tổ chức Festival âm nhạc đường phố Hải Phòng tổ chức Festival âm nhạc đường phố

Vào buổi tối các ngày cuối tuần từ 8 đến 28/5, tại nhiều địa điểm trên các tuyến phố của thành phố cảng sẽ tưng bừng diễn ra các chương trình biểu diễn âm nhạc.

Festival âm nhạc đường phố nhằm chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2022) và hưởng ứng Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng năm 2022.

Theo đó, Festival âm nhạc đường phố Hải Phòng năm 2022 do Sở Văn hóa-Thể thao Hải Phòng chỉ đạo nội dung; Trung tâm Văn hóa thành phố phối hợp Trường trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch tổ chức thực hiện.

Festival sẽ hội tụ các ban nhạc đến từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, các ca sĩ, vũ đoàn và Câu lạc bộ Xẩm của TP. Hải Phòng tham gia biểu diễn. Các địa điểm được chọn là: Đài phun nước quảng trường Nhà hát thành phố, Vườn hoa Tam Kỳ, bờ hồ Tam Bạc, Vườn hoa Nguyễn Trãi, phố đi bộ Tam Bạc, Vườn hoa Nguyễn Du…

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai cho biết, Festival âm nhạc đường phố Hải Phòng không chỉ là hoạt động tham gia trực tiếp vào chuỗi sự kiện chào mừng Lễ hội Hoa phượng đỏ, mà còn là dịp để các ban nhạc, vũ đoàn, các câu lạc bộ âm nhạc có dịp giao lưu gặp gỡ, góp phần làm phong phú hơn đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, tạo không khí vui tươi, sôi động của thành phố cảng đang vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt.

Theo chương trình, các ban nhạc như: Plus Band (Hà Nội - Giải 3 Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2018), Homie Band (Quảng Ninh - top 10 Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019), ban nhạc Complex Band và ban nhạc Marvel Band TP. Hải Phòng, các vũ đoàn: We dare, Stress dance, Vhunter, O.S, Câu lạc bộ Xẩm Hải Phòng… cùng nhiều ca sĩ sẽ đến với đông đảo công chúng Hải Phòng tại Festival âm nhạc đường phố lần này. (Nhandan.vn 07/5, Ngô Quang Dũng)

Chính thức ra mắt bản đồ food tour Hải Phòng

Ngày 7/5, Sở Du lịch Hải Phòng đã công bố bản đồ ẩm thực trực tuyến, và sẽ có bản in phát miễn phí tại ga Hải Phòng thời gian tới. Bản đồ giúp du khách dễ lựa chọn hàng quán và biết về các món ngon tại Hải Phòng.

Để tránh tình trạng quá tải. Mỗi món ăn trên bản đồ ẩm thực được gợi ý nhiều quán, phục vụ khẩu vị đa dạng cho du khách. Những quán xuất hiện trên bản đồ được lựa chọn với tiêu chí ngon, được người địa phương công nhận và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Sở cũng đang phối hợp với các ban ngành để xây dựng tuyến xe điện chở khách từ ga tàu tới các hàng ăn với giá phải chăng.

Ông Vũ Huy Thưởng, Phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, cho hay: "Food tour là một đặc trưng của du lịch Hải Phòng". Trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, lượng khách đến Hải Phòng để thực hiện food tour bằng tàu hoả là khoảng hơn 25.000 lượt khách. Trong đó, hai ngày 30/4 và 1/5 cao điểm với 6.000-7.000 lượt mỗi ngày.

"Chúng tôi ghi nhận food tour Hải Phòng 'bùng nổ' gần đây. Loại hình du lịch này đã được triển khai trong vài năm, phối hợp quảng bá qua nhiều kênh truyền thông, mạng xã hội, hội nhóm du lịch", ông Thưởng cho biết và nói thêm, việc đảm bảo an ninh trật tự khi hàng quán đông luôn được đảm bảo. Công an sẽ có mặt ở các cửa hàng đông khách, song để du khách thấy thoải mái, họ đều mặc thường phục. (Vnexpress.net 08/5, Trung Nghĩa; Cafef.vn 07/5; Tuoitre.vn 08/5)

Trào lưu food tour Hải Phòng

Đến Hải Phòng để thưởng thức ẩm thực đang trở thành một trào lưu, sau khi nhiều video giới thiệu xuất hiện, kèm hiệu ứng truyền miệng.

Thấy bạn bè đi tàu về Hải Phòng trải nghiệm tour ẩm thực (food tour), Diệu Hương, 26 tuổi, lên đường dịp nghỉ lễ 30/4. Theo Hương, Hải Phòng là điểm đến gần, dễ di chuyển trong ngày, có thể làm những điều thân quen mà hội bạn thường làm ở Hà Nội như hẹn hò ăn uống, trò chuyện, ngồi cà phê nhưng lại khác biệt, có thể "đổi gió".

Hương cho hay 1-2 tháng gần đây, liên tục xem được các video cảm nhận food tour ở Hải Phòng. Hình ảnh bắt mắt, màu sắc đẹp và giọng mời gọi của các blogger du lịch gây kích thích nhu cầu ăn uống. Kế hoạch chuyến đi và vé tàu được Hương đặt trước một tuần. "Đi tàu thử cho biết, dù xóc và chậm". Tàu hoả cũng là phương tiện được nhiều du khách từ Hà Nội chọn để thực hiện food tour do ga Hải Phòng nằm ngay trung tâm, thuận tiện di chuyển tới nhiều quán ăn.

Food tour của Diệu Hương bao gồm bún chả nem cua bể, dừa dầm, bún cá cay, bánh mì cay, bánh bèo, ốc. Cô nhận xét Hải Phòng có ẩm thực đa dạng từ đồ mặn đến quà ăn vặt đồ ngọt. Các món ăn phong phú, khiến cô muốn quay lại. "80% những video giới thiệu đều chỉ tới quán ăn ngon, 20% là những quán không thực sự đặc sắc, chắc tuỳ khẩu vị", Hương nói. Trong các món đã ăn, cô thấy bún cá cay, bánh bèo không ngon còn lại đều ngon "như lời đồn", ví dụ bánh mì cay, bún chả nem cua bể.

Diệu Hương chia sẻ các quán ăn nổi tiếng đều đông nhưng không có tình trạng chen lấn, chặt chém, chỉ mất thời gian xếp hàng. Cô có trải nghiệm đáng nhớ ở một cửa hàng bánh mì cay khi đặt 300 chiếc mua về làm quà song không thể vì khách quá đông. Để nhanh, hầu hết khách đến mua pate và bánh riêng về tự phết. Muốn mua phết sẵn, du khách được trải nghiệm tự cắt bánh mì, sau đó đưa cho nhân viên phết pate. "Mình thấy giống như một hoạt động 'nhóm', một trải nghiệm văn hóa rất hay", Hương chia sẻ. Nhân viên bận nhưng vẫn hướng dẫn làm cùng, giúp Hương có chuyến đi vui và đáng nhớ.

Sơn Tùng, 35 tuổi, ấp ủ thực hiện food tour Hải Phòng từ năm 2021 nhưng do dịch Covid-19 giờ mới thực hiện được. Trong hình dung của Tùng, Hải Phòng vẫn nổi tiếng nhất với những cầu cảng, container khô cứng nên muốn trải nghiệm khác hơn tại các góc phố bình dị và món ăn vặt đường phố. Năm nay, anh quyết định lên đường, chọn tàu hoả do có sở thích chụp ảnh, muốn check-in trong tàu và trước ga. "Nếu bạn không vội xử lý công việc cá nhân thì đi tàu an toàn, nhanh chóng và đúng giờ. Lâu nay phương tiện tàu hoả bị khá nhiều người lãng quên", Tùng nói.

Tùng chọn những món đặc trưng chỉ Hải Phòng mới có như bún lòng cá cay, bánh đa cua bể, bún cua hải sản bề bề, cháo khoái, bánh đúc tàu, bì bò, giá bể, bánh mì cay, bánh bèo, trà cúc, dừa dầm, cà phê cốt dừa... Theo anh, món nào cũng ngon nhưng ấn tượng nhất bánh mì cay ăn kèm chí chương (một loại tương ớt Hải Phòng). Tổng cộng, anh thưởng thức được 19 món, song vẫn tiếc khi không đủ thời gian ăn thêm một số món như ốc, bún chả nem cua bể. Mặc dù một số món có trải nghiệm thực tế không ngon như giới thiệu, Tùng vẫn muốn quay lại lần tiếp theo vì "ngon, bổ, rẻ".

Hoàng Huy, 25 tuổi, cũng đi food tour Hải Phòng sau khi đọc các bình luận, đặc biệt là những ý kiến trái chiều. Sau khi trải nghiệm thực tế, Huy cho rằng nhiều món ăn được người review "tâng bốc quá đà".

"Khi mình thuê taxi để đi tới một quán bánh đa cua được khen ngon thì anh tài xế bảo 'Người Hải Phòng không ai ăn quán đó, đừng tin trên mạng'. Song vì tò mò, mình nhất quyết vẫn đến thì quả thật không ngon. Khi về Hà Nội chia sẻ cảm nhận với một số người từng ăn giống mình thì ai cũng nói rằng không nên quá tin vào các video giới thiệu trên mạng", Huy cho biết. Lời khuyên khi đi food tour Hải Phòng là hỏi thêm người địa phương để được chỉ tới những quán ngon, chứ không chỉ xem trên mạng, từ đó có trải nghiệm trọn vẹn.

Làm việc tại Hà Nội, Hoàng Phương, 25 tuổi, quê Hải Phòng, "vừa buồn, vừa vui" khi lượng khách đến Hải Phòng để thực hiện food tour tăng đột biến. "Vui vì thấy quê mình được du khách quan tâm. Buồn là vì cả năm có dịp hiếm hoi về quê để thưởng thức đặc sản nhưng đi chỗ nào cũng đông hoặc hết hàng", Phương tâm sự. Dù vậy Phương vẫn hy vọng food tour Hải Phòng ngày càng được nhiều người biết đến để quảng bá du lịch quê hương. (Vnexpress.net 08/5, Trung Nghĩa)

Bùng nổ “Food tour” tại thành phố Cảng

“Hải Phòng là không lòng vòng”, nhưng có một thứ “lòng vòng” hấp dẫn ở thành phố Cảng đang gây sốt trong giới trẻ những ngày gần đây. Đó là “Cùng Hải Phòng - Lòng vòng ẩm thực”.

“Food tour” xuất hiện từ lâu, nhưng trào lưu này đã nở rộ tại thành phố Cảng trong dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua và đã thực sự “bùng nổ” trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và các ngày cuối tuần.

Trong các dịp này, hàng nghìn người, chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên đã từ Thủ đô Hà Nội đổ bộ về Hải Phòng bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau.

Thường là những nhóm nhỏ 4, 5 người và cũng có nhóm lên tới hơn chục bạn trẻ. Phương tiện thường là xe máy, tàu hỏa, xe khách và đi về trong ngày… Nhưng đông đảo nhất vẫn là xe máy và tàu hỏa.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng Vũ Huy Thưởng cho hay, chỉ tính trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đến nay, khoảng 30 nghìn lượt du khách đến từ Hà Nội đã đến Hải Phòng theo “Food tour”. Đó là không kể lượng du khách đến Hải Phòng lưu trú hoặc ghé thăm cũng rất ấn tượng với các món ăn đường phố khá hấp dẫn của Hải Phòng.

Trên Facebook cũng đã xuất hiện nhiều hội, nhóm để “review Hải Phòng food tour” nhằm chia sẻ kinh nghiệm về ăn uống, đi lại, thuê phương tiện, khách sạn tại Hải Phòng.

Nắm bắt trào lưu mới này của giới trẻ, Sở Du lịch Hải Phòng đã nhanh chóng cho ra mắt bản đồ món ngon “Cùng Hải Phòng - Lòng vòng ẩm thực”. Gần 10 nghìn bản đồ được giới thiệu và phát miễn phí tại các nhà ga, bến xe, các điểm công cộng và giới thiệu trên các trang Fanpage chính thức của Sở Du lịch Hải Phòng.

Bạn Thanh Quỳnh đến từ quận Tây Hồ (Hà Nội) chia sẻ, có được bản đồ này, Quỳnh và nhóm bạn được trải nghiệm thú vị một cách nhanh chóng, đầy đủ và chi tiết hầu hết các món ăn ngon đường phố nổi tiếng của Hải Phòng cùng địa điểm rõ ràng.

Buổi sáng xuất phát từ Hà Nội bằng tàu hỏa, sau hơn 2 giờ đồng hồ đã được thưởng thức các món ăn trứ danh của thành phố Cảng như: bánh đa cua, bún cá cay, bánh bèo, nem cuốn, bánh tôm, dừa dầm,... và nhất là các loại ốc vừa tươi, ngon, giá cả lại phải chăng...

Cao cấp hơn một chút có nem cua bể, bánh đa cua bể. Và khi trở về Hà Nội trong chuyến tàu chiều, trong hành trang mọi người hiếm khi thiếu một túi bánh mì que để làm quà - loại bánh mì chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái bên trong có pate thơm lừng. Khi ăn chỉ phải làm nóng lại và chấm với tương ớt cay nồng, người Hải Phòng gọi đó là “chí chương”…

Từ Hà Nội, xe máy thường là lựa chọn tiện lợi đối với các bạn trẻ thường thực hiện chuyến food tour Hải Phòng. Nhưng tàu hỏa và xe khách cũng thuận tiện đối với những người thích thảnh thơi lại ít bụi bặm hơn. Đến Hải Phòng có thể thuê xe máy hoặc taxi để di chuyển đến các “trung tâm” ẩm thực đường phố như: Trần Nhật Duật (còn gọi là chợ Cố Đạo), chợ Cát Bi, phố Đội Cấn (chợ Lương Văn Can), chợ Cột Đèn…

Không chỉ là các món ăn vặt hợp khẩu vị với giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên, thì giá cả phải chăng của các món ăn đường phố Hải Phòng cũng thích ứng với “hầu bao” không nặng lắm của các bạn trẻ.

Các món ăn đường phố Hải Phòng ngày càng trở thành nét văn hóa độc đáo và food tour “Lòng vòng ẩm thực” đang trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng Vũ Huy Thưởng cho hay, bản đồ “Cùng Hải Phòng - Lòng vòng ẩm thực” bước đầu giới thiệu, chỉ dẫn các điểm đến đã được người dân, du khách ưa thích lựa chọn, đánh giá và khẳng định nhiều năm. Nhưng ngành du lịch Hải Phòng vẫn tiếp tục bổ sung, điều chỉnh làm phong phú và chất lượng hơn cho các food tour.

Sắp tới, Sở Du lịch Hải Phòng sẽ còn sản xuất các clip giới thiệu thực tế các trải nghiệm cụ thể, sinh động hơn. Đồng thời, cũng hướng dẫn chi tiết hơn các địa điểm lịch sử, đô thị, kiến trúc, cảnh quan… của thành phố Cảng để các bạn trẻ có thể check-in. Và cũng sẽ có hướng dẫn giới trẻ vị trí, cách chek in, cũng như trang phục, phụ kiện để có những tấm hình đẹp tại các địa điểm này…

Để “Cùng Hải Phòng - Lòng vòng ẩm thực” tiếp tục bùng nổ và ngày càng trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo thì phía trước còn nhiều việc phải làm - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng Vũ Huy Thưởng chia sẻ thêm.

Đây không chỉ là công việc của ngành du lịch, mà còn cần đến sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm; sự phối hợp của các địa phương trong quản lý giá cả; sự tăng cường các phương tiện công cộng như xe điện tại cung đường trọng điểm từ ga tàu, bến xe đến các trung tâm ẩm thực…

Và một điều cần hơn cả là sự chung tay của chính các chủ nhà hàng, quán ăn, khách sạn, lái xe taxi về thái độ phục vụ, tạo dựng hình ảnh đẹp về mảnh đất, con người Hải Phòng luôn thân thiện, mến khách và là điểm đến hấp dẫn trong hiện tại và tương lai. (Nhandan.vn 09/5, Quang Dũng)

VĂN HÓA - XÃ HỘI     

Hải Phòng công bố và trưng bày các bảo vật quốc gia

Ngày 8/5, Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia gồm: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy). Các bảo vật này đang được trưng bày tại địa phương.

9 bảo vật còn lại là sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI-XII. Ban tổ chức đang trưng bày các bảo vật này tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) từ ngày 5/8 đến 6/8.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của TP. Hải Phòng. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, 12 bảo vật được công nhận ngày hôm nay đều là những di sản vô giá của Việt Nam; đồng thời, đề nghị TP. Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai bảo vệ các bảo vật quốc gia, ưu tiên đầu tư cải tạo kho tàng bảo quản nơi lưu giữ bảo vật, xây dựng chương trình để quảng bá phát huy giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam khẳng định những hiện vật được lưu truyền có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, là những hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân, đó cũng là những sản phẩm tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam.

Để phát huy mạnh mẽ những giá trị của bảo vật quốc gia, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đề nghị, Sở Văn hóa và Thể thao, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát đề xuất công nhận bảo vật quốc gia trên địa bàn thành phố. Các cấp chính quyền địa phương, cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý bảo vật quốc gia làm tốt công tác bảo vệ, bảo đảm an toàn các bảo vật quốc gia và tuyên truyền phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa. (TTXVN/Baotintuc.vn 08/5 08/5, Minh Thu; Phapluatplus.vn 08/5; Giaoduc.net.vn 08/5; Congly.vn 08/5; Zingnews.vn 08/5; Baogiaothong.vn 08/5; Baoxaydung.com.vn 08/5; Laodong.vn 08/5; VTV.vn 08/5; Baophapluat.vn 08/5; Thanhtra.com.vn 08/5; Congly.vn 08/5; Daibieunhandan.vn 08/5; Kinhtenongthon.vn 08/5; Zingnews.vn 09/5; Công an nhân dân 09/5, tr5; Văn hóa 09/5, tr2; Lao động 09/5, tr2; Pháp Luật Việt Nam 09/5, tr7)

BHXH Hải Phòng và những khởi sắc trong quý I

Trong quý I/2022, BHXH TP. Hải Phòng cung cấp số thu BHXH, BHYT, BHTN được 2.768.545 triệu đồng, đạt 22,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN tính đến ngày 31/3/2022 là 772.830 triệu đồng (tương đương 6,3%), giảm 0,78% so với tỷ lệ nợ cùng kỳ năm 2021.

Đến hết tháng 3/2022, toàn TP. Hải Phòng có 468.686 người tham gia BHXH, trong đó 445.186 người tham gia BHXH bắt buộc; 23.500 người tham gia BHXH tự nguyện; 1.866.903 người tham gia BHYT.

Ngay từ đầu năm 2022, BHXH TP. Hải Phòng đã xây dựng chương trình công tác trọng tâm, kế hoạch và giải pháp thực hiện chi tiết hàng tháng, quý nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, BHXH TP. Hải Phòng đã phát động nhiều phong trào thi đua đến các đơn vị trực thuộc và cán bộ, viên chức, người lao động như: Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tổ chức hội nghị khách hàng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thi đua rà soát gộp sổ BHXH cho người lao động, thi đua hoàn thành chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra… Tổ chức các buổi ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại các tuyến phố, chợ dân sinh…

Về kết quả tổ chức hội nghị khách hàng, BHXH TP. Hải Phòng đã chủ động phối hợp với đại lý thu Bưu điện: tổ chức được 05 hội nghị, phát triển được 43 người tham gia BHXH tự nguyện, 71 người tham gia BHYT hộ gia đình; phối hợp với đại lý thu xã, phường, thị trấn: tổ chức được 65 hội nghị, phát triển được 185 người tham gia BHXH tự nguyện, 435 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Trong đợt ra quân ngày 26/3/2022, toàn thành phố đã phát triển được 53 người tham gia BHXH tự nguyện, 167 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Trong quý I/2022, BHXH TP. Hải Phòng đã chi trả kịp thời các chế độ lương hưu, BH thất nghiệp, ốm đau, thai sản… cho 255.726 người với số tiền 2.502.525 triệu đồng, trong đó có 61.347 triệu đồng tiền ốm đau do Covid-19 của 43.473 người. Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hải Phòng thực hiện khám chữa bệnh cho 382.435 lượt người bệnh có thẻ BHYT với số tiền 326.519 triệu đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được, BHXH TP. Hải Phòng vẫn gặp những khó khăn như: Số nợ BHXH, BHYT còn cao (phần lớn do tác động của dịch Covid); số người tham gia BHXH có tăng trưởng nhưng ở mức độ chưa cao. Do dịch bệnh nên nhiều người bị mắc Covid có bệnh nền phải vào viện, đồng thời có phát sinh các bệnh khác có chi phí phát sinh lớn, việc phân tích các chi phí thuộc quỹ BHYT cũng gặp khó khăn…

BHXH quận Dương Kinh (địa chỉ tại Khu Trung tâm hành chính quận – đường Mạc Đăng Doanh, phường Anh Dũng) là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác phát triển BHXH tự nguyện. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc liên quan đến các chính sách với BHYT, BHXH tự nguyện... thu hút 398 người tham gia.

Nhằm thu hút nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH quận Dương Kinh đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đại lý bảo hiểm tổ chức tuyên truyền, phổ biến những chính sách liên quan tới BHXH tự nguyện bằng hình thức linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn dân cư. Đối tượng hướng đến là lao động tự do, lao động nông, ngư nghiệp...

Nhờ những nỗ lực trên, đến nay địa bàn quận Dương Kinh có 601 người tham gia đóng BHXH tự nguyện. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, BHXH quận Dương Kinh đã tuyên truyền vận động được hơn 100 người tham gia BHXH tự nguyện, con số cao nhất (tính theo năm) kể từ ngày thành lập quận đến nay. Tỷ lệ bao phủ BHYT tại địa bàn quận đạt xấp xỉ 90,3%.

Toàn quận có 9 đại lý thu BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện đặt tại 6 phường, 1 đại lý là cơ sở khám chữa bệnh và 2 đại lý thu thuộc bưu điện... Với lực lượng rải khắp các phường, người tham BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có thể tham gia một cách dễ dàng.

Chia sẻ với phóng viên, bà Phạm Thị Lan – Giám đốc BHXH quận Dương Kinh cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, BHXH quận Dương Kinh vẫn còn gặp một số khó khăn như: Từ ngày 1/1/2022, mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng do mức chuẩn cận nghèo khu vực nông thôn theo quy định của nhà nước tăng đồng nghĩa với quyền lợi của người tham gia cũng được nâng lên.

Tuy nhiên nhiều người đang tham gia BHXH tự nguyện mức thấp hơn mức chuẩn cận nghèo tỏ ra băn khoăn, lo lắng và chưa tiếp tục tham gia. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thu nhập của nhiều gia đình bị ảnh hưởng nên người lao động còn có tâm lý e ngại, không mặn mà tham gia.

Từ ngày 1/1/2022, thực hiện theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025; theo đó, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất đã trừ số tiền Nhà nước hỗ trợ là 297.000 đồng/tháng, tăng 158.400 đồng/tháng so với mức đóng BHXH tự nguyện năm 2021 (138.600 đồng/tháng).

Thực tế, cùng với việc tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu từ ngày 1/1/2022, mức tiền Nhà nước hỗ trợ cũng tăng lên tương ứng với tỷ lệ theo quy định. Cụ thể, người tham gia sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng hàng tháng: Bằng 30% đối với người thuộc hộ nghèo tương đương 99.000 đồng, 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo tương đương 82.500 đồng và 10% đối với các đối tượng khác tương đương 33.000 đồng. Không những vậy, các chế độ BHXH một lần và lương hưu hàng tháng cũng tăng cao khi tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng cao hơn trước.

Từng bước tháo gỡ những khó khăn trên, BHXH TP. Hải Phòng và hệ thống BHXH các quận, huyện tiếp tục tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu hơn về những quy định mới liên quan đến BHXH tự nguyện, mức đóng, mức hỗ trợ, quyền lợi được hưởng... (Vnbusiness.vn 06/5, Thanh Vân)

Hỗ trợ thanh niên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thăm, tặng quà hỗ trợ thanh niên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Đoàn phường Nam Sơn, quận Kiến An (TP. Hải Phòng) quan tâm, thực hiện hiệu quả với mong muốn góp phần chăm lo cho thế hệ trẻ.

Tham dự chương trình tặng quà hỗ trợ thanh niên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do Đoàn phường Nam Sơn phối hợp với Ngân hàng Quân đội chi nhánh Nam Hải Phòng và Công ty xây dựng Hải Anh (TP. Hải Phòng) vừa tổ chức, chúng tôi càng hiểu thêm ý nghĩa nhân văn của chương trình. Tại chương trình, ban tổ chức đã trao nhiều suất quà tặng thanh niên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trị giá gần 50 triệu đồng. Em Đặng Văn Trung ở thôn Lệ Tảo 1, phường Nam Sơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trung là con thứ hai trong gia đình có hai anh em.

Anh trai của Trung khi sinh ra hoàn toàn bình thường, đến khi được 7 tháng tuổi bị sốt cao, co giật, tổn thương và bại não, phải sống thực vật, đến năm 7 tuổi thì mất. Cùng thời điểm đó, em Đặng Văn Trung phát hiện bị mắc bệnh suy tủy xương, phải thường xuyên điều trị tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, chi phí rất tốn kém. Vì hoàn cảnh khó khăn, bố của Trung đã bỏ đi, đến nay không rõ tin tức... Nhận món quà trị giá gần 5 triệu đồng từ chương trình, em Đặng Văn Trung xúc động chia sẻ: “Món quà có ý nghĩa rất lớn đối với mẹ con em. Em xin được gửi lời cảm ơn đến các tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ. Em mong rằng, chương trình sẽ giúp đỡ được nhiều hơn những mảnh đời có hoàn cảnh như em...”.

Đồng chí Phạm Thị Tho, Bí thư Đoàn phường Nam Sơn cho biết: “Tặng quà hỗ trợ thanh niên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là một hoạt động thường niên của Đoàn phường Nam Sơn. Để có kinh phí tổ chức chương trình, chúng tôi đã huy động các nguồn lực, vận động các tổ chức và cá nhân có tấm lòng hảo tâm tham gia ủng hộ. Những món quà tuy có giá trị không lớn, nhưng qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cộng đồng, xã hội, đồng thời là nguồn động viên để các em có hoàn cảnh khó khăn cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống". (Quân đội nhân dân 07/5, tr6, Cao Thanh Đông; Qdnd.vn 07/5)

Tiên Lãng: Hàng trăm lao động được tặng quà, khám bệnh miễn phí

Ngày 8/5, Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân với chuỗi hoạt động thiết thực, chăm lo người lao động.

Tại lễ phát động, Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng trao 60 suất quà, trợ cấp tặng công nhân, viên chức, lao động huyện Tiên Lãng có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh nặng.

Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng cũng phối hợp Phòng khám đa khoa Hà Nội tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 38 đoàn viên từng mắc COVID-19. Những lao động này chủ yếu là giáo viên, cô nuôi các trường mầm non từng mắc COVID-19, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thu nhập thấp, có trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, là mẹ đơn thân.

Cũng tại chương trình, Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng trao 435 suất quà cảm ơn người lao động. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn huyện dành hàng trăm suất quà cho người lao động; 12 đơn vị tổ chức gian hàng bán hàng giá ưu đãi cho người lao động với đa dạng mặt hàng thiết yếu như nước mắm, dầu gấc, sữa...

Ngoài các chương trình chăm lo đời sống vật chất người lao động, nhân Tháng Công nhân 2022, Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng tổ chức loạt hoạt động văn hoá, thể thao như giải cầu lông, bóng đá, bóng chuyền hơi nữ... thu hút sự tham gia của hàng trăm công nhân, lao động trên địa bàn. (Laodong.vn 09/5, Mai Dung)

Tài xế ở Hải Phòng tìm nhóm khách bỏ quên thùng bia và túi xách

Chiều 7/5, một số trang mạng xã hội Facebook ở Hải Phòng xuất hiện bài viết của một nam tài xế ôtô dịch vụ.

Theo đó, người đàn ông này giới thiệu mình là tài xế Grab ở Hải Phòng. 12h cùng ngày, anh có đón một nhóm khách 4 người có cả nam và nữ từ Ga Hải Phòng trên đường Lương Khánh Thiện. Nhóm khách này về bến phà Bính để đi tàu cao tốc ra Cát Bà du lịch.

“Khi đến nơi, mình có xuống mở cửa cho các bạn nữ ngồi ghế sau nhưng do sơ suất nên không ai nhớ đến hành lý ở cốp sau. Mãi đến 14h khi đón khách ra sân bay, mình mở cốp cho khách để valy mới phát hiện ra hành lý của khách trước để quên. Đồ để quên gồm có một thùng bia, một túi bánh mì và một túi xách màu đỏ”, nam tài xế viết.

Nam tài xế cũng cho hay sau khi phát hiện, anh đã mang đồ của nhóm du khách về nhà cất. Bánh mì được anh cho vào tủ lạnh để mong không hỏng.

Sau khi đăng bài viết này, anh mong muốn nhóm khách khi đọc được bài viết này thì gọi lại theo 0932043986 để nhận lại đồ khi từ Cát Bà về đất liền.

“Với tất cả lòng hiếu khách của người dân Hải Phòng, mình mong các bạn không bị đói vì lỡ quên đống đồ ăn. Mình chúc các bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ tại Cát Bà”, anh kết thúc bài viết.

Nội dung bài viết này nhanh chóng nhận được nhiều lượt yêu thích và bình luận của cư dân mạng. Đa số ý kiến đều khen hành động trên của tài xế và gửi nhiều lời chúc tốt đẹp đến anh. Một số người bình luận rằng họ đã lưu số điện thoại của tài xế để gọi anh khi có nhu cầu.

Trao đổi với Zing, nam tài xế cho biết anh tên Mạnh. Về lý do phải đăng bài viết lên các trang mạng xã hội, anh Mạnh cho hay nhóm khách không đặt xe qua ứng dụng nên không có số điện thoại của họ để liên lạc lại.

“Trên xe qua nói chuyện, tôi được biết các bạn trẻ này trên Hà Nội xuống Hải Phòng du lịch. Do khi phát hiện cũng là lúc phải vội đi làm tiếp nên tôi mang đồ vào nhà cất. Tôi cũng chưa kiểm tra túi xách nên không biết bên trong có gì. Mong các bạn ấy sớm liên hệ với tôi”, anh Mạnh nói.

Cũng theo nam tài xế, chiều nay khi anh đi làm về, nhóm khách vẫn chưa liên lạc, anh sẽ mang số đồ khách để quên nêu trên đến công an giao nộp. (Zingnews.vn 07/5, Nguyễn Dương)

GIÁO DỤC

Ngành Giáo dục Hải Phòng bàn giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính

Sáng 6/5, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính năm 2022”.

Ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các Phó Giám đốc Sở và đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ.

Tại Hội nghị, ông Bùi Văn Kiệm thông tin: Năm 2021, kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của Sở GD&ĐT đạt 41,93/56 điểm, đứng thứ 19/20 Sở, ngành. Mặc dù đã có sự cố gắng của tập thể lãnh đạo, chuyên viên cơ quan, song vẫn chưa đáp ứng được những yêu cầu của nhiệm vụ đặt ra.

Các tiêu chí, lĩnh vực bị trừ điểm chủ yếu tập trung vào các nguyên nhân: Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích thấp; Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả trực tuyến ở mức độ 3, 4 chưa cao;Tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính quá hạn vẫn chưa đạt 100%; Công tác cải cách tổ chức bộ máy, cải cách chế độ công vụ: Một số nhiệm vụ chưa thực hiện hiệu quả; Chưa có nhiều sáng kiến kinh nghiệm mang tính đột phá của ngành trong công tác cải cách hành chính ....

Hội nghị là dịp cán bộ, công chức của Ngành Giáo dục Hải Phòng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, làm rõ nguyên nhân những chỉ tiêu chưa đạt thời gian qua.

Bên cạnh đó tham vấn các Sở, ngành  để tìm giải pháp khắc phục, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính.

Giải pháp được các đại biểu tham luận, góp ý và đưa ra như: xây dựng biểu công việc, cụ thể hóa trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, công chức nhằm thay đổi lề lối làm việc, tạo sự đồng thuận cao trong thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, Ngành Giáo dục sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, phấn đấu không có hồ sơ quá hạn trên hệ thống “Một cửa” liên thông của thành phố, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thành phố giao... Qua đó góp phần nâng cao chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính, cải thiện thứ hạng của đơn vị trong khối các sở, ngành thời gian tới. (Giaoducthoidai.vn 06/5, Nguyễn Thảo Nguyên; Giáo dục & Thời đại 07/5, tr6; Giaoduc.net.vn 08/5)

Chương trình Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp Speed Up 2022 đến với học sinh Hải Phòng

Chiều 8/5, tại Hải Phòng, Hội Sinh viên Hải Phòng Đại học Ngoại thương tổ chức chương trình Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp Speed Up 2022: INTERGALACTIC. Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức chương trình.

Tại chương trình, bà Dương Thị Thanh Hương chia sẻ tới hàng trăm học sinh THPT tại Hải Phòng về tầm quan trọng của việc hướng nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp và theo đuổi đam mê nghề nghiệp.

Để giúp học sinh có cái nhìn sâu hơn về việc hướng nghiệp cho bản thân, bà Phạm Bình Hà- Phó chủ tịch Hiệp hội nhân sự HRA; Phó Giám đốc điều hành THCS - THPT Tạ Quang Bửu, đã đưa ra phân tích về thị trường lao động, thị trường nghề; xu hướng của thị trường lao động Việt Nam; thực trạng kỹ năng của lao động hiện nay; mong đợi của nhà tuyển dụng; nhu cầu bản thân trong lựa chọn nghề.

Tại Chương trình, học sinh THPT Hải Phòng được cô giáo Ngữ văn Sương Mai chia sẻ về hành trình trưởng thành với 10 bài học được cô đúc kết sau 4 năm ngồi trên ghế giảng đường và khi bước ra cuộc sống.

Các diễn giả đã giải đáp những băn khoăn của học sinh về định hướng nghề nghiệp, con đường tương lai với những đam mê, lựa chọn; tư vấn chọn nguyện vọng, phương thức thi và bản lĩnh phòng thi đối với học sinh 12. (Giaoducthoidai.vn 08/5, Nguyễn Thảo Nguyên)

Y TẾ

Hải Phòng chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh

Hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới năm 2022 (8/5), mới đây, ngành dân số Hải Phòng đã triển khai các hoạt động truyền thông với chủ đề: "Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi".

Tại chương trình hành động hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới năm 2022, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hải Phòng đã ban hành công văn triển khai các hoạt động truyền thông giúp người dân, đặc biệt giới trẻ nâng cao nhận thức về căn bệnh này. Với thông điệp "Vì tương lai giống nòi", ngành Dân số Hải Phòng đã đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn thông qua  các phương tiện báo đài, internet, trang điện tử, mạng xã hội, điện thoại di động, lồng ghép chủ đề trong các hoạt động tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ... cho người dân hiểu rõ về căn bệnh Thalassemia cũng như cách phòng ngừa.

Bên cạnh đó, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ hướng dẫn Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các quận, huyện phối hợp các cơ sở y tế truyền tải thông điệp về lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hạn chế thấp nhất tỷ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số; vận động nam, nữ thanh niên thực hiện khám sức khỏe trước khi kết hôn, các gia đình thực hiện tư vấn, tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh...

Chia sẻ về sự cần thiết của khám sức khỏe tiền hôn nhân để phòng ngừa bệnh Thalassemia,  Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng – Bác sĩ Lưu Vũ Dũng cho hay: "Các bạn trẻ trước khi kết hôn, nên đến bệnh viện khám sàng lọc xem mình có bị bệnh hoặc mang gene Thalassemia không để có các biện pháp phòng tránh. Nếu người mang gene bệnh thalassemia thì nên kết hôn với người không mang gene bệnh này. Trong trường hợp cả hai vợ chồng đều mang gene bệnh thì cần được tư vấn, chẩn đoán trước sinh để tránh việc sinh ra trẻ mắc bệnh". (Giadinh.suckhoedoisong.vn 07/5, Minh Lý)

THỂ THAO

Đội Khánh Hòa vô địch giải bóng chuyền nữ bãi biển Hải Phòng mở rộng

Sáng 7/5, tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải (TP. Hải Phòng), các trận bán kết và chung kết giải bóng chuyền nữ bãi biển Hải Phòng mở rộng cúp Flamingo lần thứ nhất năm 2022 đã diễn ra.

Giải do Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hải Phòng, UBND huyện Cát Hải phối hợp tổ chức nhân dịp khai mạc du lịch Cát Bà 2022.

Tham dự giải có 6 đội tuyển bóng chuyền nữ bãi biển đến từ các địa phương: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang, Quảng Ninh và đội chủ nhà Hải Phòng. Các đội bốc thăm chia thành 2 bảng đấu, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm chọn các đội nhất, nhì mỗi bảng vào thi đấu bán kết.

Giải khai mạc ngày 6/5. Sau ngày thi đấu thứ nhất, 4 đội giành vé vào thi đấu bán kết, gồm: Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Hải Phòng. Giải thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, cổ vũ đã tạo không khí sôi động cho hòn đảo du lịch thơ mộng này.

Ở trận chung kết, mặc dù nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách đến nghỉ dưỡng dịp cuối tuần và người dân địa phương, nhưng đội chủ nhà Hải Phòng không vượt qua được đội Khánh Hòa khi để thua với tỷ số 0-2.

Trước đó, Khánh Hòa được xác định là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch giải đấu và cũng là đội tuyển giành nhiều chức vô địch giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc gia.

Kết quả chung cuộc, đội tuyển bóng chuyền nữ Khánh Hòa giành cúp vô địch, đội chủ nhà Hải Phòng giành giải nhì, 2 đội Cần Thơ và Đà Nẵng đồng giải ba.

Ngoài các giải nhất, nhì, ba, ban tổ chức giải trao 2 giải phụ gồm: “Giải hoa khôi” tặng vận động viên Danh Mỹ Nhân của đội tuyển Cần Thơ, “Giải tổ trọng tài xuất sắc nhất” tặng tổ trọng tài điều khiển trận chung kết. (Nhandan.vn 07/5, Quang Dũng)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Quận Ngô Quyền tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng

Tối 8/5, tại Vườn hoa Nguyễn Trãi, UBND quận Ngô Quyền tổ chức đêm Liên hoan văn nghệ quần chúng chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng, hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2022. Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy dự liên hoan.

Đêm liên hoan văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trên địa bàn quận. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đội văn nghệ quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa mới.

Sáng cùng ngày, cũng tại Vườn hoa Nguyễn Trãi, UBND quận Ngô Quyền tổ chức giải kéo co. Giải thu hút 12 đội thi đến từ 12 phường trên địa bàn quận tham gia thi đấu. Kết quả, Đội kéo co phường Lạc Viên vượt qua 11 đội thi giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về đội thi phường Máy Chai. Hai đội thi phường Vạn Mỹ và phường Đằng Giang cùng giành giải Ba. (Baohaiphong.com.vn 08/5, Ngọc Lan)

Công an quận Lê Chân xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma tuý

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố về bảo đảm an ninh trật tự sau khi các hoạt động mở cửa trở lại, tối 7/5, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự và Tổ công tác HP 22 Công an quận Lê Chân phối hợp ra quân tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện trong cơ thể có nồng độ cồn và chất ma tuý.

Theo đó, lực lượng làm nhiệm vụ tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông như: Nguyễn Đức Cảnh, Thiên Lôi, Hoàng Minh Thảo, Lán Bè, Nguyễn Công Hòa, Trần Nguyên Hãn, Tôn Đức Thắng, Hồ Sen, Võ Nguyên Giáp; các khu vực có nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm vui chơi giải trí.Tại các điểm ra quân, Tổ công tác tập trung tuyên truyền, nhắc nhở kết hợp kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn, các thanh niên có biểu hiện đua xe, lạng lách, đánh võng có mang theo hung khí trên đường.

Ngay trong tối ra quân, Công an quận phát hiện, lập biên bản đối với 6 trường hợp người điều khiển ô tô, mô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn. (Baohaiphong.com.vn 08/5, Ngọc Lan)

Quận Lê Chân: Ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang tuyến hành lang đường sắt chạy qua địa bàn quận

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch “Ngày thứ 7 cùng dân” do quận Lê Chân phát động, sáng ngày 7/5, quận Lê Chân đồng loạt ra quân quét dọn tổng vệ sinh môi trường, phát quang hành lang ngõ xóm, chăm sóc, cắt tỉa các tuyến đường hoa, đặc biệt là thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường dọc tuyến đường sắt chạy qua địa bàn quận.

Tham gia buổi ra quân có các đồng chí: Trần Thu Hương – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy; Phạm Văn Tân – Phó Bí thư thường trực quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Văn Phiệt – Chủ tịch UBND quận và hàng trăm cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong quận.

Theo đó, ngay trong buổi sáng cùng ngày, 15 phường trên địa bàn quận đã huy động lực lượng thực hiện dọn rác, diệt cỏ, quét vôi gốc cây, khơi thông cống rảnh; thu gom, vận chuyển rác thải đúng quy định và đảm bảo vệ sinh.

Đáng chú ý, tại các phường Lam Sơn, Trần Nguyên Hãn, Cát Dài, An Biên, Trại Cau, Hồ Nam nơi có tuyến đường sắt chạy qua, các lực lượng đã tổ chức phát quang cây cỏ, bụi rậm, thu gom rác thải dọc tuyến đường sắt… Ra quân làm đến đâu vận động nhân dân xử lý đến đó, bằng hình thức thu gom, quét dọn, tiêu hủy. (Anhp.vn 08/5, Thái Bình)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Khởi công cầu Bến Rừng, nối Hải Phòng - Quảng Ninh

Cầu Bến Rừng là công trình giao thông cấp đặc biệt đã được HĐND TP thông qua vào ngày 22/12/2020. Dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Rừng nối Hải Phòng và Quảng Ninh có tổng mức đầu tư khoảng 1.941 tỷ đồng sẽ được khởi công vào ngày 13/5 sắp tới. (Thanh niên 09/5, trang Nhịp sống phía Bắc, Kỳ Văn)./.

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS