Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 09/10/2020 10:22

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 09/10/2020)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Khai mạc triển lãm “Đảng bộ thành phố Hải Phòng - Từ Đại hội đến Đại hội”

Cả chiều dài lịch sử với những thời khắc quan trọng và nhất là chặng đường 90 năm lịch sử của Đảng bộ Hải Phòng đã được khái quát, tái hiện trong triển lãm “Đảng bộ thành phố Hải Phòng - Từ Đại hội đến Đại hội” khai mạc chiều nay, 8/10, tại Trung tâm Triển lãm và mỹ thuật Hải Phòng.

Triển lãm trưng bày gần 200 ảnh, tư liệu, bản trích, thống kê đã giới thiệu đến người xem những thời khắc lịch sử của thành phố Hải Phòng. Nhất là chặng đường 90 năm dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ, quân và dân thành phố đã đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thác và đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Đặc biệt, những kết quả toàn diện, vượt bậc trên mọi lĩnh vực và những thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015 - 2020, cũng như kết quả trong thực hiện thành công nhiệm vụ kép: phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Tháng 4/1930, Đảng bộ Hải Phòng được thành lập do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh làm Bí thư; ngày 27/10/1962, Hải Phòng và Kiến An được hợp nhất, lấy tên là thành phố Hải Phòng.

Từ khi hợp nhất đến nay, Đảng bộ thành phố Hải Phòng đã trải qua 15 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ là một dấu son trong tiến trình lịch sử của Đảng bộ thành phố.

Từ Đại hội Đảng bộ lần thứ I đến Đại hội Đảng bộ lần thứ XV là một quá trình phấn đấu, trưởng thành của Đảng bộ thành phố trên tất cả các mặt nhận thức, bản lĩnh, năng lực, lãnh đạo và quyết tâm ra sức bảo vệ, xây dựng Hải Phòng thành “thành phố gương mẫu của nước ta” như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Chuẩn bị Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, thành phố Hải Phòng đang không ngừng thay đổi và phát triển mạnh mẽ. Tiềm lực kinh tế được nâng lên, quy mô kinh tế được mở rộng, GRDP liên tục tăng: bình quân 5 năm 2016-2020 tăng 14,02%/năm, gấp 1,34 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra, gấp hai lần giai đoạn 2011-2015 và gấp 2,1 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước.

Hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, vượt trội, nhất là cảng biển, cảng hàng không quốc tế, đường ô-tô cao tốc… như Cảng quốc tế Lạch Huyện, Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, cầu Hoàng Văn Thụ, tổ hợp nhà máy sản xuất ô-tô Vinfast, Khách sạn 5 sao Vinpearl 45 tầng…, sức hút đầu tư đứng đầu cả nước.

Triển lãm cũng khơi dậy tinh thần quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng tiếp tục vươn lên xây dựng thành phố lớn mạnh cả về diện mạo, tầm vóc và vị thế trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ và cả nước. (Nhandan.com.vn 08/10, Ngô Quang Dũng; TTXVN/Vnanet.vn 08/10; Laodong.vn 09/10; Baohaiquanvietnam.vn 08/10; Vov.vn 08/10; Nhân Dân 09/10, tr3)

QUẢN LÝ

Công trình “băm nát” vườn quốc gia Cát Bà: Doanh nghiệp lộ nhiều sai phạm

Hàng loạt công trình xây dựng không phép tại vườn quốc gia Cát Bà đang trở thành vấn đề nhức nhối, cần xử lý dứt điểm.

Như Báo Giao thông đã ghi nhận, tới thời điểm hiện tại, các công trình xây dựng không phép của 9 doanh nghiệp, cá nhân vẫn ngang nhiên tồn tại, "băm nát" vườn quốc gia Cát Bà, bất chấp TP Hải Phòng đã có nhiều chỉ đạo khắc phục, yêu cầu tháo dỡ. Hiện trong vườn quốc gia Cát Bà, vẫn còn nhiều công trình với sắt, thép, bê tông đang hoen gỉ gây mất mỹ quan, thiếu an toàn, một số công trình thậm chí hiện vẫn còn đang lén lút xây dựng.

Mới đây nhất, đoàn liên ngành huyện Cát Hải đã đi kiểm tra thực tế tại 7 điểm du lịch trên các trên các vịnh, đảo thuộc quần đảo Cát Bà, bao gồm: Công ty Cổ phần (CTCP) thương mại Thanh Bình; CTCP khu du lịch đảo Cát Bà; CTCP dịch vụ du lịch đảo Cát Dứa; Công ty TNHH du lịch, dịch vụ, thương mại, thủy sản Thùy Trang; CTCP thương mại Tùng Long; Công ty TNHH Đảo Cát và CTCP đầu tư thương mại và dịch vụ Đông Kinh.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện hàng loạt những sai phạm của các đơn vị này liên quan đến các vấn đề phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, các điều kiện bảo đảm cho hoạt động du lịch và công tác trật tự xây dựng, cấp điện, cấp nước…

Cụ thể, về công tác PCCC và an ninh trật tự, có 3 doanh nghiệp là CTCP dịch vụ du lịch đảo Cát Dứa, Công ty TNHH Đảo Cát và Công ty Cổ phần (CTCP) thương mại Thanh Bình chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về PCCC và ANTT. Riêng CTCP thương mại Thanh Bình không có hồ sơ PCCC, giấy chứng nhận về đủ điều kiện an ninh trật tự.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, có tới 6/7 doanh nghiệp không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hầu hết tại các điểm liên doanh, liên kết nói trên, nước thải phát sinh trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ được thu gom vào các bể tự hoại, tự thấm, không có hệ thống xử lý nước thải.

Ngoài ra, có 6/7 doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về hoạt động của bãi tắm, còn thiếu cơ sở vật chất như phao tiêu, dây pha, cờ chỉ giới, biển báo vùng hành lang an toàn, biển báo khu vực nguy hiểm và phòng thường trực cấp cứu, nhân viên y tế. Đặc biệt, cả 7 cơ sở xây dựng các công trình không có giấy phép, trong đó có tới 6 đơn vị sử dụng hệ thống máy phát điện nhưng không có hồ sơ an toàn điện.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết: Qua kiểm tra phát hiện hàng loạt những sai phạm của các điểm du lịch liên quan đến một số lĩnh vực, UBND huyện Cát Hải đã tổng hợp báo cáo với thành phố và tiếp tục kiểm tra, làm rõ theo quy định.

Câu chuyện “băm nát” vườn quốc gia (VQG) Cát Bà bắt đầu từ năm 2003, khi đó doanh nghiệp chưa có thủ tục đầu tư theo quy định, chưa được UBND TP Hải Phòng phê duyệt Đề án cho thuê môi trường để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên tại VQG Cát Bà, nhưng VQG Cát Bà thông qua Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường cho liên doanh, liên kết với một số doanh nghiệp xây dựng phòng nghỉ trên diện tích 150ha mặt nước và gần 1,5ha đất rừng trên các đảo Nam Cát, Cát Dứa, Hòn Ba Bằng, Bãi Tháp Nghiêng thuộc VQG Cát Bà.

Thậm chí việc sử dụng đất rừng, mặt nước VQG Cát Bà của doanh nghiệp có giai đoạn không được thông qua Hợp đồng kinh tế nào với cơ quan có thẩm quyền.

Những sai phạm tại VQG Cát Bà được đánh giá là nghiêm trọng, thế nhưng công tác xử lý lại vô cùng chậm trễ. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ngày 27/8/2020, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã họp với các ban ngành thành phố và huyện Cát Hải. Trên cơ sở đề nghị của Thanh tra TP Hải Phòng, ông Tùng đã giao Công an TP Hải Phòng có văn bản xác định công trình xây dựng tại các điểm liên doanh, liên kết trong VQG Cát Bà có phải là vật chứng vụ án hình sự tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại đây hay không? Đồng thời, giao các sở ngành và huyện Cát Hải kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, trật tự xây dựng, phòng chống cháy nổ, lưu trú, bảo vệ môi trường…

Ngày 4/9/2020, đoàn công tác của UBND TP Hải Phòng đã kiểm tra thực tế và sau đó, thành phố tiếp tục có văn bản chỉ đạo việc tháo dỡ các công trình vi phạm liên quan đến hoạt động liên doanh, liên kết tại VQG Cát Bà để hoàn trả mặt bằng cho VQG quản lý và trồng cây theo đúng quy định.

Văn bản nêu rõ: "Trường hợp các doanh nghiệp không hợp tác trong việc tháo dỡ công trình vi phạm, UBND huyện Cát Hải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thủ tục và tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật trong thời gian sớm nhất". (Baogiaothong.vn 08/10, Tiến Nguyễn)

Kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm tại Vườn quốc gia Cát Bà

Từ 10/9- 11/9, đoàn công tác của UBND huyện Cát Hải đã kiểm tra thực tế hoạt động của 7 điểm du lịch liên quan đến việc liên doanh, liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà trước đây trên các vịnh, đảo thuộc quần đảo Cát Bà. Đoàn công tác đã chỉ rõ vi phạm các lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, hoạt động du lịch, trật tự xây dựng, điện, nước… tại các đơn vị này.

Theo đó, về công tác phòng cháy, chữa cháy và an ninh, trật tự, có 3 cơ sở, gồm: Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch đảo Cát Dứa, Công ty TNHH Đảo Cát, Công ty cổ phần Thương mại Thanh Bình chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và an ninh, trật tự. Riêng Công ty cổ phần Thương mại Thanh Bình không có hồ sơ phòng cháy, chữa cháy, giấy chứng nhận về đủ điều kiện đảm bảo an ninh trật tự theo quy định.

Về công tác bảo vệ môi trường, có 6/7 cơ sở không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chỉ có 1 cơ sở tại khu vực hòn Ba Cát Bằng, hòn Tháp Nghiêng do Công ty cổ phần Thương mại Tùng Long đang quản lý đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Về nước thải phát sinh trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ được các cơ sở thu gom vào các bể tự hoại và bể tự thấm. Duy nhất tại khu vực hòn Ba Cát Bằng và hòn Tháp Nghiêng có hệ thống xử lý nước thải công suất 25m /ngày, đêm.

Đối với hoạt động của bãi tắm, có 6/7 cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về hoạt động của bãi tắm và còn thiếu một số điều kiện cơ sở vật chất như hệ thống phao tiêu, dây phao, cờ chỉ giới, biển báo vùng hành lang an toàn, biển báo khu vực nguy hiểm, phòng trực cấp cứu và nhân viên y tế. Đó là Công ty cổ phần Khu du lịch đảo Cát Bà, Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch đảo Cát Dứa, Công ty cổ phần Thương mại Tùng Long, Công ty TNHH Đảo Cát, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Đông Kinh.

Đặc biệt, đoàn công tác đã kiểm tra và phát hiện toàn bộ 7/7 cơ sở xây dựng các công trình phục vụ dịch vụ lưu trú, ăn, uống của khách du lịch không có giấy phép xây dựng. Còn về hệ thống điện, có 6/7 đơn vị sử dụng hệ thống máy phát điện nhưng không có hồ sơ an toàn điện.

Theo tìm hiểu của NNVN, các doanh nghiệp này đều đã được Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường rừng (Vườn Quốc gia Cát Bà) thông báo dừng liên doanh liên kết, sớm nhất từ tháng 9/2018 và gần đây nhất là tháng 1/2019, tuy nhiên thời điểm đoàn công tác UBND huyện Cát Hải kiểm tra thì các cơ sở trên vẫn đang hoạt động. Trong đó có doanh nghiệp dù đã nhiều lần bị lập biên bản và yêu cầu dừng xây dựng công trình vi phạm nhưng sau đó sự việc vẫn diễn ra.

Liên quan đến việc liên doanh, liên kết giữa Vườn Quốc gia Cát Bà và các doanh nghiệp để phát triển du lịch tại Cát Bà, mới đây, sau đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo từ các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã kết luận: UBND TP kiên định chỉ đạo việc tháo dỡ các công trình vi phạm liên quan đến việc liên doanh, liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà, hoàn trả lại mặt bằng cho vườn quản lý và trồng cây theo đúng quy định. Việc đền bù thiệt hại khi xử lí, tháo dỡ các công trình vi phạm được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo này, sau đó, Văn phòng UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Công an TP Hải Phòng, Sở NN-PTNT, Sở Xây dựng, Thanh tra, UBND huyện Cát Hải và Vườn Quốc gia Cát Bà để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hải Phòng.

Theo đó, lãnh đạo TP Hải Phòng giao cho Công an xác định các công trình xây dựng tại các điểm liên doanh, liên kết trong Vườn Quốc Gia Cát Bà có phải là vật chứng của vụ án hình sự Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại vườn quốc gia Cát Bà không?

Giao cho Sở NN-PTNT kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp (nếu có) tại các điểm liên doanh, liên kết. Giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra kiểm tra, xử lí vi phạm về trật tự xây dựng (nếu có) tại các điểm liên doanh, liên kết.

Còn UBND huyện Cát Hải được giao chỉ đạo Công an huyện và các cơ quan chuyên môn, phối hợp với Vườn Quốc gia Cát Bà kiểm tra, xử lí, ngăn chặn kịp thời các hành vi, vi phạm liên quan đến công tác  phòng chống cháy nổ, lưu trú, bảo vệ môi trường tại các điểm liên doanh, liên kết theo thẩm quyền. (Nongnghiep.vn 08/10, Đinh Mười)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

Đạo chích tiếp tục cắt dây cáp điện 3 pha tại Cát Bi

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, sau khi cắt trộm đoạn cáp điện 3 pha dài khoảng 150m nằm phía trên đường dẫn qua sông Cầu Rào và cắt 10 trụ hộp điều khiển đèn chớp phía giáp hàng rào khu bay Cảng hàng không Cát Bi, đêm 6/10, rạng sáng 7/10, đường cáp điện tại sân bay Cát Bi tiếp tục bị kẻ gian cắt.

Đáng nói hơn, kẻ trộm thậm chí còn cắt thêm một số đoạn đã được khắc phục.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc đầu tiên hôm 5/10, Cảng HKAT Cát Bi và đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc đã cử lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đến bảo vệ hiện trường và báo cáo Công an quận Dương Kinh, Công an quận Hải An, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh nội địa, Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố và Công an TP Hải Phòng điều tra, xác minh. Tuy nhiên, như đã nói trên, kẻ gian đã tỏ ra coi thường pháp luật và tiếp tục hành vi trộm cắp vô cùng liều lĩnh của mình.

Để ngăn chặn kẻ gian phá hoại, trộm cắp đường dây cung cấp điện đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động hàng không tại Cảng HKQT Cát Bi, Văn phòng Ủy ban An ninh hàng không đã đề nghị Cục An ninh kinh tế A04, Cục An ninh nội địa A02 - Bộ Công an, Ban Chỉ đạo phòng chống khủng bố Hải phòng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ sớm xác minh, điều tra làm rõ sự việc trên và xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để sự việc tương tự tiếp tục xảy ra.

Cần phải nói rằng, vụ việc trên không ảnh hưởng tới các hệ thống đèn phục vụ máy bay cất hạ cánh và không ảnh hưởng tới hoạt động bay tại sân bay Cát Bi. Tuy nhiên, xét về góc độ an toàn hàng không, đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng uy hiếp trực tiếp đến công tác bảo đảm an toàn hàng không nếu tiếp tục xảy ra vụ việc tương tự. (Baogiaothong.vn 08/10, Thanh BÌnh; Giao thông 09/10, tr4; Doisongphapluat.com 09/10; Danviet.vn 08/10; Dantri.com.vn 08/10)

KINH TẾ    

Điện lực Hải Phòng: Sẵn sàng đối phó các loại hình thiên tai

Nhằm đối phó với các loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn thành phố trong năm 2020 và các năm tiếp theo, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã chủ động xây dựng phương án PCTT&TKCN theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2020.

Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thời tiết, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường; xu thế xuất hiện nhiều đợt thiên tai trái mùa, cường độ lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2020 và những năm tới, thời tiết, khí hậu tiếp tục có những diễn biến bất thường, khó dự đoán như mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, rét đậm, rét hại…

Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã chủ động xây dựng phương án PCTT. Ông Phùng Hữu Đương - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng - cho biết, phương án này được quán triệt và thực hiện có hiệu quả “phương châm bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản, cấp điện an toàn ổn định.

Cụ thể đối với biện pháp ứng phó với siêu bão, bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, mưa đá, lốc, sét, lũ, lũ quét, ngập lụt, nước dâng, sóng thần, động đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, trong trường hợp dự báo ở xa, Phòng An toàn của Ban chỉ huy PCTT&TKCN công ty theo dõi sát các hiện tượng bất thường của thời tiết để thông báo kịp thời cho các đơn vị triển khai phương án PCTT&TKCN. Bên cạnh đó có biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công xây dựng, kiểm tra lại các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai…

Trong trường hợp dự báo ở gần, Giám đốc - Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN công ty - sẽ triệu tập họp Ban chỉ huy PCTT&TKCN công ty thông báo tình hình bão và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban. “Phân công trực chỉ huy và yêu cầu các phòng ban, đơn vị bố trí lực lượng trực 24/24 khi có thiên tai, sẵn sàng huy động được lực lượng để giải quyết hậu quả do thiên tai gây ra” - ông Phùng Hữu Đương cho biết thêm.

Đối với trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp, Ban chỉ huy PCTT&TKCN công ty sẽ thường xuyên, liên tục theo dõi diễn biến của thời tiết, cập nhật thông tin của Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tổng công ty Điện lực miền Bắc, tình hình sự cố và thiệt hại do bão lũ gây ra. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện phương án thích hợp mỗi tình huống.

Ngoài ra, Ban sẽ theo dõi tình trạng của lưới điện, mức độ an toàn của các công trình điện và các công trình kiến trúc… Đối với MC các đường dây nhảy khi gió cấp 6 trở lên không được phép đóng lại. Chỉ được phép đóng lại sau khi kiểm tra lại toàn tuyến đường dây đã đảm bảo an toàn và được phép của B2.

Về xử lý hậu quả của thiên tai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN công ty phân công các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN xuống trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả của thiên tai gây lên. Đồng thời điều động lực lượng thanh niên xung kích công ty, nhân lực của các đơn vị hỗ trợ những đơn vị bị sự cố, thiệt hại nhiều.

Đối với biện pháp ứng phó nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, sương muối, rét hại… ngoài việc định kỳ kiểm tra các đường dây (ĐZ), trạm biến áp (TBA) sẽ phải tăng cường tổ chức kiểm tra những điểm tiếp xúc để kịp thời phát hiện những điểm phát nhiệt, có phương án xử lý ngay; cặp dòng tất cả các trạm biến áp giờ cao điểm, khu đông dân cư và các trạm bơm, cống đầu mối tiêu úng nhằm sớm phát hiện các TBA, đường dây quá tải có phương án nâng công suất, bổ xung thêm TBA, nâng tiết diện dây dẫn, bổ sung thêm xuất tuyến hoặc thay đổi kết dây. Kiểm tra lại phương án cấp điện, đảm bảo đủ nguồn, cấp điện an toàn ổn định liên tục khi xảy ra nắng nóng, hạn hán, rét hại…

Với những phương án cụ thể, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng sẵn sàng ứng phó có hiệu quả trước mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn do công ty quản lý, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, khắc phục nhanh các sự cố, đảm bảo cấp điện an toàn ổn định phục vụ nhu cầu an sinh xã hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. (Congthuong.vn 08/10, Hồng Hà)

Thành phố Hải Phòng: Đô thị vươn cao, giao thông rộng mở

 Những ngày tháng mười lịch sử, các tuyến đường của thành phố Cảng rực rỡ cờ hoa, cảnh quan sạch đẹp. Toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trước sự đổi mới lớn lao, vượt bậc trong phát triển đô thị đánh dấu thành quả của Đảng bộ thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua.

Không chỉ với những du khách đến Hải Phòng, mà ngay cả người dân thành phố Cảng đều cảm nhận sự đổi thay từng ngày của đô thị Hải Phòng. Kết cấu hạ tầng giao thông thành phố được đầu tư và phát triển. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia và thành phố được đưa vào sử dụng như: Đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; Đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện; Đường ôtô cao tốc Hải Phòng - Hạ Long; QL10 đoạn Quán Toan - cầu Nghìn; Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện; các công trình cầu vượt khác mức trên QL5. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông được đưa vào sử dụng như: Cầu Hoàng Văn Thụ; cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh - đường Hồ Sen - cầu Rào 2; tuyến đường cầu Lạng Am - cầu Nhân Mục; Cầu sông Hóa nối thành phố Hải Phòng với tỉnh Thái Bình; Tuyến đường trục đô thị; Nút giao Nam cầu Bính; Đường tỉnh 359; Đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình…

Tại khu vực nội đô Hải Phòng, 120 tuyến đường được thảm nhựa át phan, 9 nút giao được mở rộng, hệ thống vạch sơn, biển báo an toàn giao thông... Tới đây, một số công trình dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến Hồ Sen, Chợ Con (thuộc dự án Hồ Sen - cầu Rào 2); tuyến đường vào bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên; tuyến nối nút giao thông nam cầu Bính với đường Tôn Đức Thắng - Quốc lộ 5; các công trình giao thông kết nối Hải Phòng với tỉnh Hải Dương như cầu Quang Thanh, cầu Dinh…

Thành phố cũng sẽ triển khai một số dự án giao thông gồm: Cải tạo nâng cấp QL10 đoạn cầu Đá Bạc đến cầu Kiền bằng nguồn vốn Ngân sách địa phương; Cải tạo, nâng cấp QL37 đoạn qua thành phố Hải Phòng; Các dự án nâng cấp mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; Các dự án kết nối với tỉnh Quảng Ninh: Dự án cầu Lại Xuân, Đường tỉnh 352; nghiên cứu chuẩn bị đầu tư xây dựng cầu Bến Rừng (thay thế phà Rừng). Hoàn thiện thủ tục triển khai dự án tuyến đường nối huyện Vĩnh Bảo với tỉnh Thái Bình và xây dựng cầu Nghìn 2; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ cầu Lạng Am (Vĩnh Bảo) đến tuyến đường bộ ven biển; Xây dựng tuyến đường nối Đường 354 qua Khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển; Khởi công xây dựng cầu Rào 1. Tiếp tục triển khai dự án cải tạo đường tỉnh 359 từ Núi Đèo – Khu công nghiệp Bến Rừng; Đường nối tuyến đường bộ ven biển tới đường Vạn Bún, Đồ Sơn; đầu tư mở rộng Đường tỉnh 363…

Hướng tới xây dựng thành phố hiện đại, văn minh, bền vững, Hải Phòng phát triển công viên, cây xanh, tạo không gian trong lành, nâng cao chất lượng môi trường sống, thêm điểm vui chơi cho người dân và đổi mới diện mạo đô thị. Theo đó, Công viên cây xanh Tam Bạc hoàn thành cuối năm 2017 cùng với đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc, tạo không gian sinh thái đẹp giữa lòng thành phố. Tiếp đó là việc xây dựng bãi đỗ xe miễn phí tại 128 Nguyễn Đức Cảnh rộng gần 10.000m2 (vốn là trại giam Trần Phú). Tại khu vực Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Tiệp, Cung Văn hóa thể thao thanh niên được chỉnh trang thành quần thể công viên cây xanh tạo không gian xanh giữa lòng thành phố… Với những nỗ lực đó, hôm nay, người dân có dịp tới khu vực Công viên Rồng Biển, phố đi bộ Tam Bạc cảm nhận niềm vui trước sự thay đổi vùng lõi đô thị Hải Phòng. Đây là những công trình phúc lợi công cộng đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của người dân.

Trước đây, Hải Phòng chưa có khách sạn 5 sao, đến nay, thành phố có nhiều khách sạn 5 sao đang xây dựng và hoàn thiện: Tổ hợp trung tâm thương mại - Khách sạn Vinhomes Imperia Hải Phòng. Từ toà tháp cao 45 tầng cao nhất vùng duyên hải Bắc Bộ, du khách chiêm ngưỡng Quảng trường ánh sáng rộng hơn 3ha của Khu đô thị và di tích lịch sử của Nhà máy Xi măng Hải Phòng trước đây. Tiếp đó là khách sạn Pullman tại số 12 Trần Phú, khách sạn Hillton BRG tại số 14 Trần Quang Khải, khối tòa nhà Diamon 72 tầng mới khởi công tại số 4 Trần Phú. Hiện tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long (huyện Cát Hải) do Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thuộc Tập đoàn Sun Group) làm chủ đầu tư đã khánh thành. Đây là tuyến cáp treo 3 dây vượt biển dài 3.955m, sức chứa 30 khách/ca bin thuộc hệ thống cáp treo từ đảo cát Hải sang đảo Cát Bà dài 19,5km, khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển tới Cát Bà, không còn tình trạng ùn tắc tại phà Gót trong mùa du lịch. Các công trình lưu trú, nghỉ dưỡng du lịch: Flamingo Cát Bà Beach Resort, Khách sạn 5 sao M'Gallery Cát Bà và khu dự án Đồi Rồng tại quận Đồ Sơn… sẽ là những điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế khi tới Hải Phòng.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ thành phố Hải Phòng đổi mới phương thức, tập trung cao sự chỉ đạo, lãnh đạo trong phát triển kinh tế - xã hội, coi trọng quan tâm đời sống người dân, an sinh xã hội. HĐND thành phố ban hành nhiều Nghị quyết thiết thực như: Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp tại các quận. Nghị Quyết số 32/2018/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; Nghị quyết số 52/2019/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2020 – 2025.

Đây là những Nghị quyết thể hiện chủ trương đúng đắn, tính nhân văn của lãnh đạo thành phố quan tâm an sinh xã hội, đời sống các gia đình chính sách và hộ nghèo được Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ngành, địa phương đôn đốc triển khai thực hiện, đảm bảo các hộ nghèo được hỗ trợ sử dụng vốn vay, vật liệu đúng mục đích. Việc xây mới, sửa chữa nhà ở đảm bảo yêu cầu về diện tích nhà ở và tiêu chí 3 cứng (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng) sau khi áp dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ này của thành phố, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của thành phố Hải Phòng. Việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo theo chuẩn nghèo đảm bảo đúng tiêu chí đối tượng, công khai, minh bạch; tiền và vật liệu được hỗ trợ sử dụng đúng mục đích; Sở Xây dựng tổng hợp, kiểm tra trình UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt danh sách hộ nghèo có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở đủ điều kiện được hỗ trợ theo Nghị quyết… Các quận, huyện cung cấp gạch, xi măng đảm bảo chất lượng và tiến độ cấp phát theo quy định. Các đơn vị, địa phương kiểm tra, giám sát, đảm bảo các hộ sử dụng vốn vay, vật liệu đúng mục đích đảm bảo chất lượng và tiến độ, quyết tâm đến cuối năm 2020, những hộ đăng ký hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà.

Thực hiện phát triển đô thị theo hướng mở rộng không gian đô thị, cải tạo, chỉnh trang đô thị cũ, vấn đề chung cư cũ là thách thức lớn đối với thành phố Hải Phòng. Với tinh thần quyết tâm, dám nghĩ, dám làm để có những tòa chung cư mới, thành phố Hải Phòng quyết định lựa chọn hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) để xây dựng lại các chung cư cũ. Giải pháp phù hợp được đề ra và thực hiện thành công, mang lại niềm vui cho các hộ dân đồng thời vừa bảo đảm an sinh xã hội và mở rộng không gian đô thị. Đây là chủ trương đúng đắn, cách làm phù hợp, thể hiện ý Đảng, lòng dân được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Thực hiện Kế hoạch phá dỡ 178 chung cư cũ và xây dựng lại 18 tòa nhà chung cư mới, thành phố Hải Phòng triển khai xây dựng 7 chung cư mới theo hình thức BT gồm: Chung cư U19, Lam Sơn (1 chung cư, 5 tầng, 56 căn); Chung cư N1, N2 trên nền U1, U2, U3 Lê Lợi (2 chung cư, 6 tầng, 126 căn); Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình (2 chung cư, 29 tầng, 1.456 căn); Chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình (2 chung cư, 29 tầng, 1.030 căn). Phấn đấu đến năm 2024, thành phố Hải Phòng sẽ hoàn thành việc cải tạo các chung cư cũ. Những người dân đang sinh sống trong những khu chung cư cũ nát, nguy hiểm đã và đang được chuyển về những căn hộ mới, hiện đại, khang trang trong thời gian tới.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ban hành Chương trình hành động số 76-Ctr/TU. Theo đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông, đô thị của Hải Phòng phát triển đột phá, khẳng định vai trò đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, kết nối vùng với khu vực và quốc tế; diện mạo đô thị ngày càng văn minh hiện đại; không gian đô thị mở rộng, phát triển theo 3 hướng đột phá đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra.

Đến năm 2025, thành phố Hải Phòng hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; hoàn thành xây dựng trung tâm hành chính - chính trị thành phố tại Khu đô thị Bắc sông Cấm; hoàn thành các tiêu chí đô thị loại 1; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; tạo nền tảng vững chắc để trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030.

Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại với các công trình trọng điểm, chiến lược đã được chỉ ra trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, nhằm tạo ra những động lực mới thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, phát triển kinh kinh tế - xã hội của thành phố; phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế; trọng tâm là xây dựng cơ sở lưu trú, khu mua sắm, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp tại Cát Bà và Đồ Sơn; hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố.

Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, gắn kết giữa đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới; tăng cường bảo vệ tài nguyên, môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; đẩy mạnh liên kết vùng trong tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, các địa phương ven biển Đông Bắc, hai hành lang kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Phát triển đô thị theo đính hướng hiện đại, thông minh.

Một số chỉ tiêu cụ thể được Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đề ra và chỉ đạo thực hiện quyết liệt như: Đến năm 2025, đạt các chỉ tiêu đô thị loại 1: Tỷ lệ đô thị hóa 60% - 70%; mật độ dân số toàn đô thị: 2000 người – 3000 người/km2; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật 40% - 50%; đất cây xanh toàn đô thị 10 – 15m2/người; tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị 16% - 24%; tăng diện tích cây xanh toàn dô thị khoảng 1900 ha. Hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính chính trị thành phố sang phía Bắc sông Cấm. Xây dựng chính quyền đô thị với bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đến năm 2030, cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt; tỷ lệ đô thị hóa 70% - 75%; mật độ dân số toàn đô thị 3.000 người – 3.500 người; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý quy chuẩn kỹ thuật 50% - 60%; đất cây xanh toàn đô thị 10 – 15m2/người; tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị phải đảm bảo 18% - 26%; tăng diện tích cây xanh toàn đô thị khoảng 4000 ha. Hoàn thành việc chuyển đổi 50% số huyện thành đơn vị hành chính quận. Chính quyền đô thị được xây dựng và hoàn thiện phù hợp với yêu cầu của thành phố thông minh…

Hoàn thành và triển khai quy hoạch vùng; quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2050, chương trình phát triển đô thị thành phố đến năm 2015 tầm nhìn đến 2050. Hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt; đề xuất các dự án xây dựng và phát triển thành phố là đô thị thông minh, thành phố quốc tế. Tập trung nguồn lực triển khai các dự án mở rộng không gian đô thị theo các hướng. Đến năm 2025, phát triển đô thị theo 3 hướng đột phá: hướng Đông Nam xây dựng phát triển đảo Cát Bà thành Đô thị du lịch sinh thái tầm cỡ quốc tế; phát triển đô thị sân bay tại quận Hải An; hướng Bắc gắn với phát triển xây dựng Trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, đô thị; tập trung phát triển đô thị du lịch, sinh thái khu vực Đồ Sơn, Dương Kinh và hai bờ sông Lạch Tray. Đến năm 2030, xây dựng đô thị hướng biển, lấy biển là thương hiệu đô thị cảng Hải Phòng; tập trung tại quận Hải An - Dương Kinh - Đồ Sơn hình thành cửa ngõ của Hải Phòng nhìn từ biển vào; mở rộng về phía Nam: Phát triển đô thị mới, khu giáo dục đào tạo, nghỉ dưỡng trên cơ sở khai thác quỹ đất ven sông Văn Úc, Đa Độ. Xây dựng một số công trình, dự án chỉnh trang, phát triển đô thị.

Đẩy nhanh việc lập và thực hiện Đề án cải tạo chỉnh trang đô thị cũ theo hướng tái thiết khu trung tâm nội đô kết hợp bảo tồn công trình kiến trúc có giá trị và chỉnh trang đô thị; cấu trúc lại không gian đô thị ven sông Cấm và sông Lạch Tray từ sông phục vụ cảng - công nghiệp thành sông cảnh quan đô thị và dịch vụ bảo đảm làm rõ các mặt sông trong đô thị, xây dựng các khu đô thị mới; tập trung hoàn thành thay thế toàn bộ chung cư cũ bằng các chung cư cao tầng, hiện đại. Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Tập trung đầu tư hoàn thành cơ sở hạ tầng khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Rà soát, đánh giá thực trạng các huyện, lựa chọn, đề xuất cơ chế, xây dựng lộ trình cụ thể để chuyển đổi 50% số đơn vị hành chính cấp huyện thành quận vào năm 2030.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, với tinh thần đổi mới phương thức hoạt động trong chỉ đạo, lãnh đạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, diện mạo đô thị Hải Phòng ngày càng khang trang, hiện đại, phát triển mở rộng, vươn cao. Thành phố Hải Phòng sẽ hoàn thành các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025, hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đề ra về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với việc thực hiện 5 định hướng, 9 nhóm giải pháp và đột phá chiến lược, sự đồng thuận nhất trí cao của Đảng bộ thành phố Hải Phòng, sự chung tay của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sự đồng tình ủng hộ của nhân nhân, thành phố Hải Phòng sẽ sớm trở thành thành phố Cảng xanh - văn minh – hiện đại. (Baoxaydung.com.vn 08/10, Hải Nguyên)

Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực thuế

Sáng ngày 08/10, đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Cục Thuế TP Hải Phòng về việc thực hiện chủ trương, chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế và Hải Quan.

Tham gia đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thịnh đã gửi tới hội nghị những ý kiến cụ thể liên quan đến một số khó khăn, vướng mắc về thực hiện chính sách ưu đãi thuế, hải quan đối với khu vực KTTT, HTX như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất –nhập khẩu,...

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh, thuế giá trị gia tăng là do người tiêu dùng trả, HTX khi bán hàng trên hóa đơn phải cộng thêm thuế VAT. Hiện nay, các HTX trong cùng Liên hiệp HTX, HTX sử dụng chung dịch vụ đầu vào và cung ứng sản phẩm đầu ra khi mua bán sản phẩm với nhau phải cộng thêm thuế VAT. Việc này làm tăng chi phí sản xuất, làm giảm khả năng cạnh tranh và không khuyến khích các HTX hợp tác để thành lập các Liên hiệp HTX có quy mô lớn.

Liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, HTX là tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động theo luật HTX 2012 nhưng Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp chưa quy định tiêu chí, công thức tính thuế áp dụng cho HTX. Nếu áp dụng như doanh nghiệp là chưa phù hợp với mục tiêu, nguyên tắc, quy mô hoạt động của HTX.

Luật cũng chưa quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các HTX phi nông nghiệp.Việc quy định thuế suất 10% đối với HTX dịch vụ nông nghiệp như đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là chưa phù hợp với chủ trương của Đảng và pháp luật về HTX, cũng như thực tế khu vực HTX có nhiều khó khăn, yếu kém hơn so với doanh nghiệp...

Đề xuất một số giải pháp liên quan đến chính sách ưu đãi thuế cho khu vực KTTT, HTX, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh đề nghị: "Nên thực hiện ưu đãi thuế cho khu vực KTTT với mức cao hơn so với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cùng lĩnh vực hoạt động. Bởi khác với doanh nghiệp, đa số các HTX có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, bên cạnh mục tiêu chính là mang lại lợi ích cho thành viên thì các HTX còn góp phần tích cực ổn định chính trị - xã hội, cải thiện môi trường".

Đồng thời, quy định thuế suất VAT 0% đối với giao dịch mua bán giữa các HTX trong liên hiệp HTX, giao dịch mua bán giữa các HTX sử dụng chung dịch vụ. Bỏ quy định nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thành viên HTX được chia lãi từ góp vốn điều lệ HTX cho phù hợp với pháp luật về HTX và khuyến khích hộ gia đình, cá nhân góp vốn điều lệ thành lập HTX để sản xuất, kinh doanh...

Ông Hà Văn Trường – Cục trưởng – Cục Thuế Hải Phòng cho biết, tính đến hết tháng 09/2020, Cục Thuế TP Hải Phòng đang quản lý 20.362 doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và 33.286 hộ kinh doanh; có 7.915 đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử, 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử... 9 tháng đầu năm, Cục Thuế TP Hải Phòng đã tiến hành thanh, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp và cơ quan thuế đối với 1.368 doanh nghiệp, tăng thu 575,4 tỷ đồng.

Năm nay, Cục Thuế TP Hải Phòng được giao dự toán thu là 30.868 tỷ đồng, HĐND giao dự toán phấn đấu cao là 33.000 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, sau 09 tháng thực hiện nhiệm vụ, Cục Thuế TP Hải Phòng mới thu nộp ngân sách nhà nước được 17.287,5 tỷ đồng (đạt 56% dự toán pháp lệnh).

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế, Cục Thuế TP Hải Phòng đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định và Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Luật Quản lý thuế số 38.

Đến nay, Chính phủ chưa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung ( hoặc thay thế) nghị định số 119/20158/NĐ-CP, vì vậy cơ quan thuế và người nộp thuế có rất nhiều băn khoăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện hóa đơn điện tử. Việc miễn tiền thuê đất giữa các văn bản, nghi định đang có sự chồng chéo giữa việc thực hiện thủ tục hành chính về lập và nộp hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất và chính sách miễn, giảm tiền thuê đất... Những nội dung này, đại diện Cục Thuế TP Hải Phòng rất mong Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Ông Ngô Sách Thực - Trưởng đoàn giám sát Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Cục thuế TP Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua liên quan đến 06 lĩnh vực gồm: Cải cách thể chế, chính sách; ứng dụng công nghệ thông tin; triển khai hóa đơn điện tử; công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống chuyển giá; công tác giải quyết vướng mắc, khiếu nại của người nộp thế và việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật, phòng chống tham nhũng...

Thay mặt ban lãnh đạo Cục Thuế TP Hải Phòng, ông Hà Văn Trường – Cục trưởng ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của đại diện đoàn giám sát. Trong thời gian tới ngành Thuế Hải Phòng tiếp tục nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế, từng bước khắc phục các khó khăn, vướng mắc... (Thoibaokinhdoanh.vn  08/10, Thanh Vân)

Bất động sản công nghiệp ‘gồng mình’ xuyên qua khủng hoảng

Bất động sản (BĐS) công nghiệp miền Bắc và miền Nam 9 tháng đầu năm và quý III/2020 đều có chung điểm sáng: tỷ lệ lấp đầy cao, giá thuê đất tăng từ 20-30% so với năm trước... Tuy nhiên, chất lượng hạ tầng đang là điều mà các nhà đầu tư lưu tâm để đưa ra quyết định đầu tư.

Một số công ty kinh doanh, nghiên cứu BĐS đã cùng đưa ra đánh giá, trong khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây nên, nhiều lĩnh vực đang “chìm” sâu chưa thể nhìn thấy “ánh sáng”. Tuy nhiên, loại hình BĐS công nghiệp mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng đó là điểm sáng trên thị trường.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết, tại thời điểm quý III/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp (KCN) tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 ha, với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của KCN duy trì ở mức tích cực 78%. Trong đó, các KCN tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Phần lớn đất công nghiệp còn trống tại các điểm công nghiệp chính nằm tại Hải Phòng và Hưng Yên.

Giá thuê của một số KCN tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, CBRE ghi nhận sự gia nhập của nhiều khách thuê lớn trong lĩnh vực điện tử, bao gồm doanh nghiệp sản xuất điện thoại ở một KCN tại Bắc Ninh (100ha) và Pegatron ở KCN Deep C Hải Phòng 2. Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu BĐS trong thời gian tới và nhiều khách thuê lớn khác cũng sẽ đến và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia, 9 tháng đầu năm 2020, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Tuy nhiên BĐS công nghiệp vẫn được hy vọng là một điểm sáng trong năm nay và 2021 bởi nhiều nguyên do như: EVFTA có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam.

Bà Hoài An cũng nhận định, tình hình hoạt động của thị trường xưởng và nhà kho xây sẵn không thay đổi so với năm trước. Chính sự hạn chế đi lại đã dẫn đến sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và các công ty logicstic. Do đó, nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics đã tăng lên đáng kể.

Tương tự như miền Bắc, điểm sáng của thị trường BĐS công nghiệp miền Nam cũng tập trung ở nhu cầu mở rộng khả năng lưu trữ và mạng lưới phân phối của các công ty thương mại điện tử và kho vận. CBRE ghi nhận mức giá chào thuê tại các dự án kho mới của các chủ đầu tư nước ngoài đã tăng 5%-10% so với cùng kỳ năm trước. Đi cùng với đó là nhu cầu tìm kiếm các quỹ đất phát triển cơ sở kho vận tăng cao từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Bà Tố Loan, đại diện Tập đoàn Sao đỏ cho rằng, BĐS công nghiệp là 1 điểm sáng trên thị trường. Tuy nhiên, có điều bà Loan băn khoăn đó là việc thu hút các nhà đầu tư lớn, bởi thu hút được cần rất nhiều yếu tố vĩ mô, như chủ trương chính sách của Chính phủ, của tỉnh, thành... Đặc biệt là hành lang pháp lý, cải cách thủ tục hành chính, kết nối giao thông của vùng…

Bên cạnh đó, bản thân KCN cần phải sẵn sàng chuẩn bị hạ tầng đón các doanh nghiệp vào đầu tư. Thực tế hiện nay nhiều KCN đi vào hoạt động, nhưng có đất sạch để bàn giao được hay không lại rất là ít. Nhiều vùng phát triển nhưng hiện nay không có đất bàn giao.

Có những khu vực được quy hoạch diện tích lớn, nhưng chỉ giải phóng được giai đoạn đầu, còn giai đoạn sau có quy hoạch nhưng lại không có đất.

Đối với Tập đoàn Sao Đỏ, sở hữu cảng Đình Vũ (Hải Phòng), là khu trọng điểm kinh tế của Hải Phòng. Tại đây không phải giải phóng mặt bằng nhưng 100% là san lấp biển nên tốc độ triển khai không thể nhanh như trên đất liền.

“Điều quan trọng nhất là hạ tầng và chất lượng hạ tầng như thế nào, có đạt được mong muốn của nhà đầu tư hay không? Có đáp ứng được các giải pháp mà khách hàng cần hay không? Có thể so sánh được với KCN của các quốc gia khác hay không”, bà Loan nhấn mạnh.

Như vậy có thể thấy, tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề hoàn thiện hạ tầng các KCN đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm để có thể đưa ra quyết định đầu tư của mình. (Thoibaokinhdoanh.vn 09/10, Minh Trang)

Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển với những dấu ấn mới

Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển với những dấu ấn mới.

Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, Đảng bộ chính quyền, quân và dân Hải Phòng đã phát huy truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”, nỗ lực đổi mới, dám nghĩ dám làm, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân, thực hiện thắng lợi. Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển với những dấu ấn mới.

Các chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đã đề ra đều hoàn thành. Trong đó, 12/20 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức cả về thời gian và chất lượng tăng trưởng. Kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, quy mô kinh tế tăng gấp 2,1 lần năm 2015. Tiềm lực của thành phố được tăng cường, thu ngân sách nội địa năm 2020 gấp 2,32 lần năm 2015. Cơ sở vật chất kỹ thuật của nền kinh tế được hiện đại hoá. Các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch, cảng biên kết cấu hạ tầng giao thông đều có bước phát triển vượt bậc. Diện mạo đô thị, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi theo hướng văn minh hiện đại. Hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp từng bước được cơ cấu lại theo hướng sản xuất tập trung.

Các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, an sinh xã hội được quan tâm đầu tư lớn, có nhiều cơ chế, chính sách mới vượt trội và đều đạt được kết quả rất nổi bật. Quốc phòng được tăng cường, củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, liên kết vùng được triển khai đồng bộ, hiệu quả; hình ảnh, vị thế và uy tín của Hải Phòng được nâng cao rõ nét. Vai trò lãnh đạo toàn diện của Thành uỷ, các cấp được đảm bảo, phương thức lãnh đạo của Đảng có nhiều đổi mới. Kỷ cương, kỷ luật trong Đảng được thực hiện nghiêm. Đội ngũ cán bộ các cấp đã có bước trưởng thành, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Đời sống vật chất tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện và nâng cao. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai tươi sáng của thành phố.

Những thành tựu đó là kết quả từ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, có nhiều đổi mới sáng tạo của Thành uỷ, Ban thường vụ Thành uỷ, sự quản lý điều hành quyết liệt, kịp thời của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và các cấp chính quyền thành phố, cùng sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên, tinh thần lao động sáng tạo của nhân dân thành phố. Những thành tựu đó cũng là sản phẩm kết tinh của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố.

Phát huy những thành tựu nổi bật, toàn diện, đột phá của nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng bước vào nhiệm kỳ mới với tinh thần: “Đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của toàn Đảng bộ; phát huy truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng”, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát triển bứt phá; cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước”.

Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI sẽ đặt một dấu mốc mới cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Với những phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính biện chứng và hiện thực cao thể hiện sẽ có đủ điều kiện để bước vào thời kỳ phát triển mới, thời kỳ hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, văn minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030. (Moitruong.net.vn 08/10, Nam Phong)

XÃ HỘI     

Tổ chức Hội thảo Khoa học Phật giáo thời nhà Mạc tại Hải Phòng

Ngày 7/10, tại Từ đường họ Mạc - Cổ Trai, Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã trọng thể tổ chức Hội thảo khoa học Phật giáo thời Nhà Mạc.

Tham dự Hội thảo có Hòa thượng Tiến sỹ Thích Quảng Tùng - Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng Ban trị sự GHPGVN Thành phố Hải Phòng; HT Tiến sỹ Thích Thanh Đạt - Ủy viên thư ký HĐTS TWGHPGVN - Chủ tich Hội đồng khoa học Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Thượng tọa Tiến sỹ  Thích Thanh Huân - Ủy viên TT Hội đồng trị sự TW GHPGVN; HT Thích Thanh Giác - Ủy viên Hội đồng trị sự  – Phó ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN - Phó thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Tiến sỹ Thích  Đồng Bổn - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Ngoài ra, còn có sự tham dự của GS Tiến sỹ Lê Mạnh Thát - Phó Viện trưởng Hoc viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, PGS - TS Nguyễn Hồng Dương; PGS. TS Chu Văn Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo - Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam;  Bà Nguyễn Thị Minh Phương - Phó chủ tịch thường trực UBMTTQ TP Hải Phòng; Ông Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng Ban Tôn giáo TP. Hải Phòng; TS Hoàng Văn Kể - Nguyên phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hải Phòng; Ông Đỗ Xuân Trung - Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; các học giả nghiên cứu lịch sử, văn hóa...

Hội thảo đã được nghe những bài phát biểu đặc sắc của những nhà nghiên cứu về Phật giáo như: Tiến sĩ - Thượng tọa Thích Thanh Đạt đã phát biểu tham luận về "Đôi điều về triều Mạc với Phật giáo Việt Nam", GS Lê Mạnh Thát có bài tham luận "Về tác giả Đức Phật bà truyện và văn học Phật giáo Việt Nam thời Mạc". HT Thích Đồng Bổn trình bày tham luận " Những nhân vật Phật giáo ở Vương triều nhà Mạc( 1527- 1593). Ông Đỗ Xuân Trung với tham luận "Di sản Phật giáo thời Mạc ở Hải Phòng - Bảo tồn và phát huy giá trị".

GS TS Đinh Khắc Thận với tham luận "Đặc trưng Phật giáo thời Mạc qua các văn bia cùng thời". Ông Vũ Quốc Tế trình bày tham luận "Thái Hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn - Người dốc toàn tâm sức cho sự nghiệp chấn hưng Phật giáo thời nhà Mạc". TS Nguyễn Văn Vịnh phát biểu đóng góp nghiên cứu "Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với nhà Mạc và Phật giáo".  PGS TS Nguyễn Hồng Dương phát biểu "Đời sống Tôn giáo thời Mạc (qua tự viện và bi ký Phật giáo Ninh Bình). Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chỉnh, phát biểu đóng góp tham luận "Những dấu ấn đậm nét của Phật giáo dưới triều Mạc tại thành phố Hải Phòng". Nhà nghiên cứu Vũ Lệnh Lăng phát biểu "Những dấu tích di vật thời Mạc trong một số ngôi chùa thuộc địa bàn huyện Kiến Thụy Hải Phòng"...

Kết thúc Hội thảo PGS TS Chu Văn Tuấn tóm tắt kết luận nêu rõ: Thông qua hội thảo các tham luận tâm huyết tinh thần trách nhiệm cao, các nhà khoa học đã phân tích làm rõ nội dung chính và kiến nghị với các đề cương đặc trưng về văn hóa tín ngưỡng.

Đặc biệt thời nhà Mạc đóng góp nhiều công đức cho sự phát triển của Phật giáo, để lại nhiều di sản văn hóa, kiến trúc .. có giá trị.

Tại hội thảo, qua các tham luận của các nhà khoa học, các diễn giả, đã tập trung phân tích và khẳng định vai trò giúp cho việc phát triển Phật giáo trong thời nhà Mạc được ghi nhận trong lịch sử.

Qua cuộc hội thảo này các bài tham luận đã nêu ra kiến nghị về việc bảo tồn phát huy di sản lịch sử thời nhà Mạc ở xứ Đông khu vực phía Bắc, trong thời gian tới sẽ tiếp tục lan tỏa có trọng tâm, trọng điểm cho từng vùng trong cả nước. Phát huy niềm tự hào cho con cháu dòng họ Mạc giữ gìn văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. (Phapluatplus.vn 08/10, Thiện Tâm)

Hải Phòng: Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho đoàn viên, thanh niên

Vừa qua, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) phối hợp với Quận đoàn Lê Chân, Đoàn phường Vĩnh Niệm tổ chức tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho 150 đoàn viên, thanh niên tại Trường Trung học cơ sở Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng.

Tại buổi truyền thông, báo cáo viên của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã cung cấp thông tin về tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; các loại ma túy phổ biến hiện nay và hậu quả khi sử dụng; nguyên nhân, tác hại của nghiện ma túy; các biện pháp và hình thức điều trị nghiện ma túy; gương điển hình cai nghiện thành công…

Bên cạnh đó, báo cáo viên còn cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản nhận biết dấu hiệu; trạng thái của người sử dụng ma túy đá bị "ngáo đá" và cách xử lý an toàn khi gặp người bị "ngáo đá" để bảo vệ bản thân và tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh luôn cảnh giác trước hiểm họa của tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS…

Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên còn hào hứng tham gia cuộc thi để trả lời các câu hỏi thể hiện sự hiểu biết của bản thân về các kiến thức liên quan đến phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS; qua đó đưa ra các thông điệp kêu gọi mọi người không kỳ thị với người nghiện ma túy, người nhiễm HIV, tham gia giúp đỡ họ cai nghiện ma túy và tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống HIV/AIDS tại gia đình, cộng đồng, xã hội.

Kết thúc buổi tuyên truyền, các em đã thu được những kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, tránh mắc phải các tệ nạn xã hội như: Ma túy, mại dâm và tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống HIV/AIDS tại gia đình, cộng đồng, xã hội. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân và toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy, mại dâm; giảm thiểu tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm đối với đời sống xã hội, giảm tội phạm liên quan đến ma túy, mại dâm, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP Hải Phòng. (Baodansinh.vn 08/10, Hòa Thanh)

Thành lập Hội Cựu chiến binh Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng

Chiều 8/10, Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng đã tổ chức lễ thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB).

Dự lễ công bố quyết định có các đồng chí: Phạm Quang Sáng – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hải Phòng; Đỗ văn Hưng, Trưởng ban Tổ chức chính sách thành phố Hải Phòng; Trần Ngọc Hiến - Ủy viên Ban chấp hành, Thường trực hội CCB thành phố; các đồng chí Bí thư chi bộ cùng các đồng chí trong ban chủ nhiệm đoàn luật sư cùng các CCB đoàn luật sư thành phố Hải Phòng về dự.

Tại buổi lễ, các cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 31 năm xây dựng và trưởng thành (1989-2020) của Hội CCB Việt Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Ngọc Hiến - Ủy viên ban chấp hành, Thường trực Hội CCB thành phố đã công bố Quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng. Theo đó, Luật sư Nguyễn Gia Tiệp được chỉ định là Chủ tịch Hội CCB Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Cường – Phó chủ tịch Hội CCB Khối các cơ quan thành phố đã trao Quyết định thành lập Hội CCB Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng và trao Quyết định cho Luật sư Nguyễn Gia Tiệp. (Tuoitrethudo.com.vn 08/10)

Hải Phòng: 110 suất quà tặng hộ nghèo, hoàn cảnh khó huyện Tiên Lãng

Chào mừng Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ 16, chiều 8/10, Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp nhãn hàng Deckers Outdoor tổ chức chương trình tặng quà 110 hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tuyên truyền chăm sóc sức khỏe trong đại dịch COVID-19.

110 suất quà được Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng cùng đại diện doanh nghiệp trao tận tay hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đây là những suất quà do nhãn hàng Deckers Outdoor cùng các doanh nghiệp đối tác tài trợ, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, gồm 10kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu.

Cũng tại chương trình, các đại biểu được tuyên truyền chăm sóc, nâng cao sức khỏe phòng, chống đại dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Tiên Lãng cho biết - thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện nhận được sự quan tâm, phối hợp từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia chăm lo đời sống CNVCLĐ cũng như chia sẻ khó khăn với trường hợp hoàn cảnh khó khăn, cùng địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội. Với 110 suất quà được trao tại chương trình hôm nay là một ví dụ điển hình.

"Chúng tôi hi vọng, với phần quà tuy giá trị vật chất không lớn song thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp đến hộ nghèo, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trước ảnh hưởng dịch COVID-19" - bà Hương cho biết. (Laodong.vn 08/10, Mai Dung)

Hải Phòng: Xác định thêm 22 trường hợp tiếp xúc gần với người Nhật Bản nghi nhiễm SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, về các trường hợp liên quan đến anh Tanaka Keiichi, người Nhật Bản nghi mắc COVID-19, tính đến hết ngày 7/10, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương điều tra, rà soát xác định thêm 22 trường hợp F1.

Như vậy, đến thời điểm này có tổng 174 trường hợp F1, đã lấy 155 mẫu xét nghiệm, trong đó 152 mẫu có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2, ba mẫu đang chờ kết quả. Các trường hợp F1 còn lại sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó đã xác định được 1.455 trường hợp F2.

 

Hiện, toàn TP Hải Phòng có 100 trường hợp thực hiện cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2; 101 chuyên gia đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại các khách sạn, trong ngày có 59 chuyên gia nước ngoài bắt đầu thực hiện cách ly tập trung; 135 trường hợp đang cách ly tại nhà. Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp thực hiện cách ly y tế tập trung, trong đó 166 trường hợp có kết quả đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

 Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) bệnh nhân để lấy mẫu, thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly y tế phù hợp. (Dangcongsan.vn 08/10, Thanh Đông; Vtv.vn 07/10; VTV1, Bản tin Chuyển động 24h trưa ngày 08/10)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Quận Lê Chân: Lễ khánh thành và gắn biển công trình xây dựng Chào mừng Đại hội XVI Đảng bộ thành phố

Sáng 8/10, quận Lê Chân tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển công trình xây dựng Chào mừng Đại hội XVI Đảng bộ thành phố. Các công trình được khánh thành và gắn biển gồm:Trường mẫu giáo Kim Đồng IV, Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Trường Trung học cơ sở Vĩnh Niệm, Trường tiểu học Dư Hàng và Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố. (Anhp.vn 08/10, Thái Bình)

Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Hải Phòng: Tìm hiểu nhu cầu vay vốn của người dân huyện Kiến Thụy

Sáng 8/10, Đoàn công tác Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Hải Phòng do Giám đốc chi nhánh Nguyễn Ngọc Sơn làm trưởng đoàn đã có chuyến đi khảo sát, tìm hiểu nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất và xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo theo Nghị quyết số 52/2019/NQ-HĐND "về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020-2025". (Anhp.vn 08/10, Bùi Hạnh)

Quận Ngô Quyền: Xây mới, sửa chữa 31 nhà chính sách – xã hội

9 tháng qua, quận Ngô Quyền đã tổ chức tiếp xúc, thăm hỏi, tặng quà cho 32.292 lượt người có có công, gia đình chính sách, xã hội nhân các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, văn hóa lớn với tổng kinh phí trên 31 tỷ đồng. trong đó vận động xã hội hóa trên 4,18 tỷ đồng. (Anhp.vn 08/10, Bùi Hạnh)

Bí thư Thành đoàn thăm, tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng quận Lê Chân

Chiều 8/10, Bí thư Thành đoàn - Đào Phú Thuỳ Dương đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành đoàn có buổi đến thăm hỏi, tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng trên địa bàn quận Lê Chân. Cùng đi có lãnh đạo, đại diện các ban, ngành, Đoàn Thanh niên các phường: Cát Dài, An Biên. (Anhp.vn 08/10, KC)

LĐLĐ huyện Tiên Lãng cùng các nhà tài trợ: Trao 110 suất quà tặng các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 8/10, Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng phối hợp nhãn hàng Deckers Outdoor tổ chức chương trình tặng quà 110 hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tuyên truyền chăm sóc sức khỏe trong đại dịch COVID-19. (Anhp.vn 08/10, Trung Kiên)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Hải Phòng: Nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Đá Bạc đến chân cầu Kiền

UBND TP Hải Phòng vừa có Quyết định phê duyệt Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền. Dự án có tổng mức đầu tư 1.220 tỷ từ nguồn ngân sách TP. (Kinhtedothi.vn 08/10, Vĩnh Quân; Plo.vn 08/10; Vtc.vn 08/10; News.zing.vn 08/10; Antt.nguoiduatin.vn 08/10; Daidoanket.vn 08/10; Baoxaydung.com.vn 08/10; Enternews.vn 08/10; Thanh niên 09/10, trang Nhịp sống Phía Bắc; Vietnambiz.vn 08/10; Thuonghieuvaphapluat.vn 08/10; Pháp Luật Việt Nam 09/10, tr13)

Hải Phòng: Di dời các hộ dân tại khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm

Hiện nay, các chung cư cũ tại ngõ 47 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền đang xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân... Trước thực trạng trên, UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo, giao Sở Xây dựng chủ trì cùng với UBND quận Ngô Quyền khẩn trương kiểm tra mức độ xuống cấp, nguy hiểm; thực hiện bồi thường, hỗ trợ, di dời các hộ dân còn lại tại tầng 1 mặt bằng khu chung cư này. (Baoxaydung.com.vn 08/10, Hải Nguyên; Cafeland.vn 08/10)

Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 13 - 15/10

Đại hội Đảng bộ Thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong 3 ngày, từ 13 - 15/10 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Tiệp. Đại hội có 4 nhiệm vụ quan trọng, trong đó xác định nhiệm vụ xây dựng Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước. (Đầu tư 09/10, tr2, Thanh Sơn)./.

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS