Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 08/10/2020 12:02

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 08/10/2020)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ  

Hải Phòng họp báo thông tin về Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ 16

Sáng 7/10, Thành ủy Hải Phòng tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại cuộc họp, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng Đào Khánh Hà cho biết, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025 có 350 đại biểu thay mặt cho hơn 124.000 đảng viên của TP tham dự.

Đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15/10 tại Cung văn hoá lao động hữu nghị Việt Tiệp. Trong đó, sáng 13/10, Đại hội sẽ diễn ra phiên trù bị, sáng 14/10, sẽ tổ chức phiên khai mạc chính thức, đồng thời đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần 2.

Bà Hà cho biết chủ đề của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 16 là: “Đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của toàn Đảng bộ; phát huy truyền thống “trung dũng – quyết thắng”, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, phát triển bứt phá; cơ bản hoàn thành sự nghiệp CNH, HĐH vào năm 2025, trở thành TP công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước”.

Các đại biểu dự đại hội sẽ thực hiện 4 nội dung chính, đó là tổng kết việc thực hiện hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua, xác định mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Đại hội thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, bầu ra ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng. (Baophapluat.vn 07/10, T.Linh; Plo.vn 07/10; Vtc.vn 07/10; Kinhtedothi.vn 07/10; Dangcongsan.vn 07/10; Kinhtenongthon.vn 07/10; Baovephapluat.vn 07/10; Tienphong.vn 07/10; Nongnghiep.vn 07/10; Vietnamnet.vn 07/10; Congly.vn 07/10; Phapluatxahoi.vn07/10; Tamnhin.net.vn 07/10; Phapluat.tuoitrethudo.com.vn 07/10; Tuoitrethudo.com.vn 07/10; Congluan.vn 07/10)

Hải Phòng tập trung cải cách hành chính, thu hút đầu tư

Thời gian qua, TP Hải Phòng tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hướng tới xây dựng hình ảnh thành phố hấp dẫn, năng động.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Thành phố đã chỉ đạo mở chuyên mục "Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời" trên sóng Ðài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng để cung cấp thông tin về các hoạt động liên quan công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền đến người dân, doanh nghiệp, đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân. UBND thành phố đã thực hiện giám sát, đánh giá, chấm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương và người đứng đầu, qua đó, bước đầu khắc phục được tình trạng trì trệ, đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc, góp phần giảm các nhiệm vụ bị chậm, quá hạn; trách nhiệm của người đứng đầu trong điều hành giải quyết công việc cũng được nâng lên rõ rệt.

Kết quả cải cách thủ tục hành chính cũng góp phần tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng. Từ đầu năm đến nay, thành phố có thêm 54 dự án được cấp phép đầu tư mới với số vốn đầu tư đạt 478,75 triệu USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2019. Thời gian tới, TP Hải Phòng tiếp tục CCHC theo hướng thực hiện kiên quyết, đồng bộ, có đột phá, sáng tạo nhằm đạt hiệu quả cao. Trong đó, thành phố tập trung nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tới tất cả các sở, ngành, quận, huyện. (Nhandan.com.vn 08/10; Nhân Dân 08/10, tr1+4)

Hải Phòng: Triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2020

Triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2020 của thành phố Hải Phòng

Để tiếp tục tạo những chuyển biến tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh và vị trí xếp hạng chỉ số PCI của thành phố, UBND thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 240/KH-UBND triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (department and district competitiveness index-DDCI) năm 2020 của thành phố.

Kế hoạch được ban hành nhằm mục đích thực hiện khảo sát, đánh giá năng lực điều hành kinh tế của các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thúc đẩy sự cạnh tranh, thi đua để nâng cao chất lượng điều hành kinh tế-xã hội. Tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành kinh tế-xã hội của các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện; đội ngũ cán bộ, công chức thi đua thay đổi mạnh mẽ về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện công vụ; quyết liệt cải cách hành chính để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính và chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, tạo kênh thông tin minh bạch để doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền thành phố. Căn cứ kết quả khảo sát để đánh giá công tác điều hành của các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện; nghiên cứu đưa ra các giải pháp phù hợp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong các năm tiếp theo; đề xuất các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác điều hành của các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện.

UBND thành phố yêu cầu: Phương pháp xây dựng hệ thống chỉ số và tiêu chí đánh giá DDCI được lựa chọn tương tự các chỉ số thành phần của PCI, trên cơ sở áp dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn tại thành phố Hải Phòng. Việc khảo sát, điều tra lấy ý kiến phải được thực hiện với nội dung, tiêu chí, đối tượng cụ thể, thiết thực về những vấn đề đang được doanh nghiệp quan tâm khi liên hệ giải quyết thủ tục hành chính; phản ánh khách quan tình hình hoạt động cũng như những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Kết quả khảo sát, điều tra lấy ý kiến phải được tổng hợp, phân tích, đánh giá đầy đủ, khách quan, minh bạch để báo cáo lãnh đạo thành phố; đồng thời là căn cứ để các Sở, ngành, UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố tiếp thu ý kiến góp ý của nhà đầu tư, doanh nghiệp, từ đó đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả; tiếp tục phát huy những mặt đã làm được và nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp từ thành phố đến các quận, huyện.

Kết quả khảo sát, điều tra là một trong những căn cứ để xem xét, so sánh chất lượng điều hành kinh tế của các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của thành phố.

Theo đó, dự kiến các chỉ số thành phần DDCI năm 2020 bao gồm 9 chỉ số đối với khối Sở, ban, ngành và 10 chỉ số đối với khối địa phương: (1) Gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép; (2) Tính minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin; (3) Tính năng động và hiệu lực của hệ thống Sở, ban, ngành và địa phương; (4) Chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công; (5) Chi phí không chính thức; (6) Cạnh tranh bình đẳng; (7) Hỗ trợ doanh nghiệp; (8) Thiết chế pháp lý và hiệu quả thực thi chính sách, văn bản pháp luật; (9) Vai trò của người đứng đầu Sở, ban, ngành và địa phương. Riêng khối địa phương đánh giá thêm (10) Chỉ số Tiếp cận đất đai.

Phương án tính điểm xếp hạng DDCI Hải Phòng 2020: Đảm bảo tương đồng, phù hợp với cách tính điểm của các chỉ số thành phần PCI. Đối tượng được đánh giá gồm 23 đơn vị là các sở, ban ngành và 15 đơn vị là UBND các quận, huyện.

Về phạm vi, quy mô khảo sát, điều tra là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hải Phòng; số lượng phiếu khảo sát thu về dự kiến: 2.500 phiếu. Theo đó, việc khảo sát sẽ được thực hiện thông qua 2 hình thức: Khảo sát chính bằng cách trực tiếp tại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để xác thực thông tin và kiểm soát chất lượng và Khảo sát trực tuyến.

Về tiến độ triển khai: Lựa chọn và thuê đơn vị tư vấn: tháng 10-11/2020; chuẩn bị khảo sát: tháng 10 -11/2020; tiến hành và hoàn tất khảo sát DDCI: tháng 11-12/2020; Phân tính kết quả khảo sát, điều tra, tính toán kết quả, xếp hạng, xây dựng báo cáo DCCI của thành phố, công bố kết quả điều tra, chia sẻ kết quả điều tra trên internet: tháng 1-4/2021.

UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện đánh giá DDCI năm 2020 của thành phố Hải Phòng; giao các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện triển khai, phổ biến Kế hoạch này đến các các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc; tuyên truyền, đăng tải các thông tin trên Cổng thông tin thành phần của đơn vị. Đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Chi nhánh Hải Phòng, Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố, các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố tuyên truyền sâu rộng Kế hoạch này đến các thành viên, đồng thời tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị. Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện chủ động và nghiêm túc triển khai thực hiện. (Pcivietnam.vn 07/10)

QUẢN LÝ

Công trình "băm nát" vườn quốc gia Cát Bà: Không hợp tác sẽ cưỡng chế

Đầu tháng 10, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, các công trình xây dựng không phép của 9 doanh nghiệp, cá nhân vẫn ngang nhiên tồn tại, "băm nát" vườn quốc gia cát Bà. Nhiều công trình với sắt, thép, bê tông đang hoen gỉ gây mất mỹ quan, thiếu an toàn. Một số công trình thậm chí hiện vẫn còn đang lén lút xây dựng.

Từ năm 2018, Báo Giao thông đã có loạt bài viết phản ánh về việc vườn quốc gia Cát Bà - Khu dự trữ sinh quyển thế giới bị “băm nát” bởi Ban quản lý (BQL) vườn quốc gia Cát Bà đã ký hợp đồng liên kết với 9 doanh nghiệp, cá nhân, cho phép họ xây dựng hàng chục công trình quy mô tại các điểm đảo.

Sau đó, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng, Cục Cảnh sát môi trường và Công an TP Hải Phòng đã vào cuộc, xác định các công trình này được xây dựng trái phép. Các cơ quan chức năng thành phố cũng đã vào cuộc, chỉ rõ sai phạm của hàng loạt lãnh đạo thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hải Phòng qua từng giai đoạn, đồng thời cách chức đối với Trưởng Ban quản lý vườn quốc gia Cát Bà. Cơ quan Công an cũng tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm về vi phạm trong việc quản lý rừng theo Điểm a, Khoản 1, Điều 233 BLHS.

Tuy nhiên, suốt từ năm 2008 đến nay, các công trình xây dựng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Mặc dù, UBND TP Hải Phòng cũng ban hành rất nhiều văn bản liên quan yêu cầu Sở NN&PTNT, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các công trình này.

Tại buổi thị sát, kiểm tra các trường hợp xây dựng tại Vườn quốc gia Cát Bà trên huyện Cát Hải và chủ trì cuộc họp với các đơn vị doanh nghiệp liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ rõ, một số công trình xây dựng do các doanh nghiệp liên doanh, liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng từ nhiều năm qua thực tế không được cấp phép xây dựng, sai quy định.

"Các đảo và khu vực thuộc Vườn quốc gia Cát Bà chỉ để phục vụ khách tham quan, tắm biển, không được phép xây dựng các công trình phục vụ khách lưu trú", ông Tùng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: "Việc tháo dỡ các công trình xây dựng liên quan đến hợp đồng liên doanh, liên kết giữa Vườn Quốc gia Cát Bà với các doanh nghiệp là thực hiện theo quy định của pháp luật. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, quan điểm của thành phố kiên định tháo dỡ các công trình vi phạm nhằm đảm bảo đúng quy định, bảo vệ cảnh quan môi trường… Trường hợp các doanh nghiệp không hợp tác tháo dỡ, giao huyện Cát Hải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật".

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Nguyễn Thanh Điệp, Văn phòng Luật sư Khang Nhân, Đoàn Luật sư TP Hải Phòng cho rằng: Các doanh nghiệp xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, cần phải nhấn mạnh rằng, Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới, có quy định rất rõ ràng và cụ thể trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ các loài động vật, thực vật, nhất là những loài quý hiếm. Chính vì vậy, việc chăm sóc bảo vệ thiên nhiên, tránh tác động của con người là cần thiết.

"Đối với doanh nghiệp xây dựng công trình không phép trong khu vực vườn quốc gia Cát Bà là vi phạm, cần xử lý nghiêm, tránh “nhờn luật”, luật sư Điệp nói.

Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp nhìn nhận: Việc các doanh nghiệp xây dựng nhà không phép tại vườn quốc gia Cát Bà là một việc hệ trọng, cần phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, của doanh nghiệp.

Vườn quốc gia là đối tượng cần được bảo tồn đặc biệt, nếu cứ để doanh nghiệp xây dựng du lịch sinh thái, xây dựng các công trình tại đây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên, môi trường.

Hải Phòng cần nhanh chóng xử lý dứt điểm các công trình sai phạm này, trả lại nguyên trạng ban đầu cho vườn quốc gia Cát Bà, đồng thời xử lý nghiêm đối với những sai phạm tại đây – ông Hòa nói. (Baogiaothong.vn 07/10, Tiến Nguyễn)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG       

Dây đèn 3 pha ở sân bay Cát Bi bị cắt trộm

Lực lượng tuần tra sân bay Cát Bi (Hải Phòng) mới đây đã phát hiện đường điện phía đầu đường băng 7 của sân bay đoạn qua sông Cầu Rào bị kẻ gian cắt trộm.

Theo đó,  khi đang đi kiểm tra trong khu bay, lực lượng tuần tra sân bay Cát Bi (Hải Phòng) phát hiện đường điện phía đầu đường băng 7 của sân bay đoạn qua sông Cầu Rào bị kẻ gian cắt trộm.

Qua kiểm tra đoạn cáp điện 3 pha bị cắt dài khoảng 150m nằm phía trên đường dẫn qua sông Cầu Rào. Ngoài ra, kẻ trộm còn cắt 10 trụ hộp điều khiển đèn chớp phía giáp hàng rào sân bay.

Theo đó,  khi đang đi kiểm tra trong khu bay, lực lượng tuần tra sân bay Cát Bi (Hải Phòng) phát hiện đường điện phía đầu đường băng 7 của sân bay đoạn qua sông Cầu Rào bị kẻ gian cắt trộm.

Qua kiểm tra đoạn cáp điện 3 pha bị cắt dài khoảng 150m nằm phía trên đường dẫn qua sông Cầu Rào. Ngoài ra, kẻ trộm còn cắt 10 trụ hộp điều khiển đèn chớp phía giáp hàng rào sân bay. (Baogiaothong.vn 07/10, Phạm Huyền; Anninhthudo.vn 07/10; An Ninh Thủ Đô 08/10, tr14; Dantri.com.vn 07/10; Pháp Luật Việt Nam 08/10, tr7)

‘‘Nữ quái’’ đang bị truy nã, vẫn tiếp tục đi trộm cắp tài sản

Ngày 7/10 lực lượng chức năng Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Thị Bích Hạnh là đối tượng đang có Quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT- Công an huyện An Dương về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tải sản”, nhưng vẫn đi trộm cắp tài sản để điều tra.

Cụ thể vào khoảng 15h20 ngày 30/9, tổ công tác Đội CSGT- trật tự -Công an huyện Thủy Nguyên đang làm nhiệm vụ TTKS tại khu vực tuyến đường liên thôn xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên thì nhận được tin về việc một đối tượng là nữ giới điều khiển xe máy, trộm cắp tài sản rồi bỏ chạy về hướng thị trấn Núi Đèo.

Tổ công tác đã khẩn trương truy bắt, đến khu vực xã Thủy Đường phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng nghi vấn, qua kiểm tra, tổ công tác thu giữ trong người đối tượng số tiền 5.690.000 đồng cùng 1 xe máy BKS: 22V1-4999.

Tại cơ quan Công an, đối tượng được xác định là Nguyễn Thị Bích Hạnh, sinh 1973, ở số 21/29/292 Lạch Tray, phường Kênh Dương, quận Ngô Quyền. Đáng chú ý, qua xác minh, Nguyễn Thị Bích Hạnh là đối tượng đang có Quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT- Công an huyện An Dương về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tải sản”.

Qua đấu tranh và khai thác, Nguyễn Thị Bích Hạnh khai nhận vào chiều 30/9 điều khiển xe máy BKS: 29V1-4999 sang khu vực huyện Thủy Nguyên với mục đích tìm sơ hở để trộm cắp tài sản.

Đến khu vực Trường tiểu học xã Thủy Triều, Nguyễn Thị Bích Hạnh lẻn vào nhà để xe rồi cậy cốp, trộm cắp số tiền 4.860.000 của một giáo viên. Chiếm đoạt xong, Hạnh nhanh chóng phóng xe máy song đang trên đường tẩu thoát thì bị phát hiện, tóm gọn.

Hiện lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định pháp luật. (Phapluatplus.vn 07/10, Danh Kiên; Congly.vn 07/10; Baophapluat.vn 07/10; Thoidai.com.vn 08/10)

Công an thành phố Hải Phòng làm tốt công tác PCCC

Nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống cảnh sát PCCC, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp CATP Hải Phòng thực hiện chuyên đề tuyên truyền công tác PCCC tại các KCN thuộc địa bàn thành phố.

Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Pháp lệnh việc quy định quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC). Ðây cũng là nền móng cho việc xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngày 4/10/1996, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định lấy ngày 4/10 hằng năm làm Ngày toàn dân PCCC. Trong những năm qua, công tác PCCC được đặt lên hàng đầu, phát triển sâu rộng trong các tầng lớp, ở mọi địa bàn trên toàn quốc, góp phần từng bước kiềm chế tình trạng cháy, nổ, tiến tới giảm thiểu tác hại nghiêm trọng do cháy, nổ gây ra, bảo đảm tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước

Đánh giá về công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC của CA thành phố thời gian qua, Đại tá Hoàng Văn Bình, trưởng phòng CS PCCC cho biết: Thời gian qua, phòng CS PCCC Tập trung phát động mạnh mẽ và triển khai xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn liền với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tiếp tục hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng mô hình Chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC, Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC, Tổ liên gia, ngõ xóm an toàn PCCC, Làng nghề an toàn PCCC...; củng cố, nâng cao chất lượng đội PCCC cơ sở, dân phòng. Tiếp tục phát huy tác dụng, hiệu quả mô hình, nâng cao chất lượng cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC. Bên cạnh đó chúng tôi còn triển khai quy định phân loại đội PCCC cơ sở và đội dân phòng; khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động của lực lượng dân phòng trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Về công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC giúp UBND quận, huyện và tổ chức các lớp tuyên truyền PCCC cho cán bộ chủ chốt của quận, huyện, phường, xã, thị trấn, Công an quận, huyện và một số trường học trên địa bàn; tăng cường phối hợp với các đơn vị tuyên truyền việc thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; việc quản lý, sử dụng pháo; cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời đến với người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020.

Phòng đã phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng phát sóng Chương trình truyền hình “An toàn cháy, nổ” 01 số/tuần trên sóng phát thanh và truyền hình Hải Phòng (đã phát 24 số); phát sóng clip Cảnh báo cháy nổ liên tục trên sóng phát thanh, truyền hình trong dịp Tết Nguyên đán. Xây dựng và phát sóng 27 phóng sự , đưa 76 tin bài , tuyên truyền về PCCC. Hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức treo hàng nghìn pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về PCCC. Cấp phát hàng nghìn cuốn cẩm nang tuyên truyền về PCCC.- Mở 395 lớp tuyên truyền về PCCC cho 13037 người. Tổ chức 92 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC , cấp giấy chứng nhận huấn luyện cho 2535 người; 61 lớp huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ, cấp giấy chứng nhận huấn luyện cho 1284 người.

Đánh giá về kết quả đã đạt được thời gian qua, Đại tá Hoàng Văn Bình cho rằng PC07 đã chủ động giúp Giám đốc CATP tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản báo cáo tình hình và chỉ đạo toàn diện công tác PCCC trên địa bàn thành phố. Tập trung hướng dẫn các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC đạt hiệu quả. Xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về PCCC, tổ chức chữa cháy, CNCH kịp thời, hiệu quả làm giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra so với cùng kỳ. Việc thực hiện chỉ tiêu công tác của Giám đốc CATP giao cơ bản bảo đảm tiến độ, có chỉ tiêu đạt, vượt mức (Hồ sơ điều tra cơ bản, cơ sở bí mật).

Tuy nhiên thời gian qua xảy ra dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc thực hiện quản lý nhà nước về PCCC làm giảm tiến độ thực hiện chỉ tiêu công tác lực lượng. Nguy cơ xảy ra cháy nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là sau khi các cơ quan doanh nghiệp khôi phục đi vào sản xuất, kinh doanh. Việc chấp hành quy định pháp luật về PCCC của các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình còn nhiều hạn chế.

Liên quan Hải Phòng có 10 KCN đang khai thác sử dụng: Nomura, Đình Vũ, Minh Phương Đình Vũ, Đồ Sơn, Tràng Duệ, An Dương, Nam Cầu Kiền, VSip Hải Phòng, Deep-C, Nam Đình Vũ và 4 CCN: Tân Liên, Vĩnh Niệm, Quán Trữ, An Tràng – An Lão – Kiến An, với nhiều ngành nghề sản xuất: dệt may, giấy, phụ tùng ôtô, hàng điện tử, thiết bị văn phòng, hóa chất đến xăng dầu, khí hóa lỏng… Đây đều là những mặt hàng dễ cháy, nếu xảy ra sự cố cháy, không những gây thiệt hại lớn về người, tài sản, mà còn rất khó khăn cho triển khai công tác cứu chữa.

Theo Cảnh sát PCCC thành phố, để giải quyết thực trạng trên, rất cần có một sự vào cuộc đồng bộ. Trước hết, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nên chỉ cấp phép xây dựng đối với các cơ sở khi thiết kế công trình đã được Cảnh sát PCCC thẩm duyệt và Công ty TNHH MTV Cấp nước Hải Phòng thiết kế lắp đặt bổ sung các trụ cấp nước chữa cháy trên các trục đường giao thông của KCN theo đúng tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC thành phố tăng cường kiểm tra, phúc tra, hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC với các cơ sở trong các khu, cụm công nghiệp; kiên quyết xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm quy định PCCC. Mặt khác, các đơn vị quản lý hạ tầng phải thực hiện nghiêm quy định của nhà nước về công tác PCCC đối với khu, cụm công nghiệp mình quản lý như: Thành lập đội PCCC chuyên ngành đảm bảo về tổ chức, biên chế; đầu tư kinh phí, trang bị các phương tiện chữa cháy, số lượng xe chữa cháy theo quy định của Luật và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890-2009; xây dựng phương án chữa cháy tổng thể. Đồng thời, các đơn vị này phải phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra, hướng dẫn, thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước, lắp đặt bổ sung trụ cấp nước chữa cháy, bể nước phục vụ công tác chữa cháy.

Cho đến nay, về cơ bản các KCN thực hiện tốt công tác PCCC như thành lập và duy trì hoạt động của đội PCCC theo chế độ chuyên trách lại KCN, tổ chức thực hiện quy định về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN, trang thiết bị phương tiện PCCC cho đội PCCC chuyên ngành đầy đủ, có trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến công tác PCCC...

Mới đây, đoàn công tác của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành các mặt công tác nghiệp vụ; thực hiện chỉ tiêu công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CHCN) của CATP Hải Phòng.

Kết luận buổi kiểm tra, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao việc tổ chức thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ và chỉ tiêu công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ CATP Hải Phòng trong thời gian qua. Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh đề nghị CATP Hải Phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các mặt công tác theo chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ và những kiến nghị của Đoàn kiểm tra. Đồng thời tham mưu với thành phố thực hiện quy hoạch hạ tầng liên quan đến công tác PCCC cũng như kinh phí hoạt động của lực lượng PCCC, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác, chiến đấu; làm tốt công tác xây dựng lực lượng, hướng dẫn nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành trong việc thẩm duyệt thiết kế về PCCC, thẩm định PCCC, quy chế phối hợp, phân công trong PCCC; sau các vụ việc phải nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm… (Moitruongvadothi.vn 07/10)

KINH TẾ    

Năm 2025, Việt Nam thu hút 2 tỷ USD doanh nghiệp từ Nhật Bản

Dự kiến đến năm 2025, AEON MALL (tập đoàn thương mại bán lẻ Nhật Bản) sẽ khai trương 20 trung tâm thương mại, đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam.

Đây là thông tin được ông Shinichi Asazuma – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đề cập đến trong bài phát biểu tại sự kiện Lễ trồng cây "Cánh rừng quê hương AEON" diễn ra tại Trung tâm thương mại AEON MALL Hải Phòng, Lê Chân.

Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, dịch COCVID-19 lan rộng trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, Việt Nam đã thể hiện được khả năng quản lý rủi ro xuất sắc và từng bước cho thấy sự phục hồi nhanh chóng trong bối cảnh các quốc gia khác vẫn vật lộn với dịch bệnh. Với những kết quả khá khả quan đó, theo ông Shinichi Asazuma, các nhà đầu tư trên thế giới trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản đã coi Việt Nam như một điểm đến đầu tư an toàn trong trạng thái "bình thường mới" hậu COVID-19 và AEON MALL là một trong những doanh nghiệp đó.

Được biết, trong chiến lược của mình, AEON MALL đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2014, hiện đã khai trương 5 TTTM và đang tiến hành chuẩn bị khai trương Trung tâm thương mại đầu tiên tại Hải Phòng và là trung tâm thứ 6 trên cả nước - AEON MALL Hải Phòng Lê Chân. Dự kiến đến năm 2025, tập đoàn này sẽ có thể khai trương 20 trung tâm thương mại, đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam.

Lý giải về sự hấp dẫn của Việt Nam với các nhà đầu tư Nhật Bản, ông Shinichi Asazuma cho rằng, trong vòng 20 năm qua, Việt Nam đã có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, từng bước nâng cao vị thế trong cộng đồng quốc tế và kỳ vọng sẽ phát huy khả năng, năng lực của Việt Nam trong đối ngoại đa phương. Hiện, Chính phủ Nhật Bản rất hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam bởi sự tin tưởng vào những đường lối, chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam.

Về phía Việt Nam, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Cúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang không ngừng tăng trưởng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư.

Năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 8,59 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Tính đến cuối năm 2019, đã có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam. Tính luỹ kế dòng vốn FDI đến cuối năm 2019, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 59,3 tỷ USD, chiếm 16,7%.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Đồng thời, Việt Nam cũng ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. (Tienphong.vn 07/10, Ngọc Mai)

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ bố trí, sắp xếp các hộ dân về chung cư HH4 Đồng Quốc Bình

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng vừa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị và địa phương nghe báo cáo về việc bố trí, sắp xếp các hộ dân về chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến thời điểm này, tổng số hồ sơ pháp lý đầy đủ xét duyệt đợt 1 là 609 hồ sơ, trong đó số hồ sơ liên cơ quan đã hoàn thiện gửi Sở Xây dựng thẩm định là 516/609 (đạt 85%); còn 93 hồ sơ chưa thẩm định thuộc diện: Vi phạm hợp đồng thuê nhà, chia tách, ở ghép từ hộ có quyết định thanh lý hoặc diện có hợp đồng thuê nhà, có tên trong danh sách bàn giao nhưng đã tự ý chia tách, chuyển nhượng 1 phần diện tích có hộ ở ghép...

Tính đến hết tháng 9/2020, Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng đã giao quyết định cho 368/373 hộ, đạt 98,6%; còn 5 hộ chưa đến nhận quyết định. Bàn giao nhà cho 361/373 hộ, đạt 96,7%, còn 12 hộ chưa đến nhận nhà; có 280 hộ/373 hộ đến ở, đạt 75%; đã ký hợp đồng thuê nhà cho 301/373 hộ, đạt 80%...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của Sở Xây dựng cùng các đơn vị và phường Đồng Quốc Bình trong triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Sở Xây dựng cùng các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ bố trí, sắp xếp cho các hộ dân về chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định hồ sơ của các hộ dân. Đồng thời, khẩn trương tổ chức đấu giá lựa chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chung cư HH3-HH4, lựa chọn đơn vị khai thác dịch vụ tại tầng 1… Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng chủ động, thường xuyên hướng dẫn người dân trở về sinh hoạt tại chung cư các kỹ năng thoát hiểm, nguyên tắc vận hành các phương tiện công cộng, đảm bảo nếp sống văn minh trong chung cư, tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy... đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại tòa nhà. (Baoxaydung.com.vn 07/10, Hải Nguyên)

Hải Phòng: Duyệt chi 1.220 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền

UBND TP Hải Phòng vừa có Quyết định phê duyệt Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền với tổng mức đầu tư hơn 1.220 tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL)10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền do Ban Quản lý Dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm Chủ đầu tư. Dự án thuộc công trình giao thông cấp II, tổng mức đầu tư của dự án hơn 1.220 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố. Thời gian thực hiện: năm 2020 - 2022.

Dự án có Quy mô cải tạo, nâng cấp, mở rộng QL10 đoạn từ đường cầu Đá Bạc đến cầu Kiền với chiều dài 12,9km (không bao gồm chiều dài từ tim cầu Kiền đến hết phần đường dẫn dài 780m và chiều dài tim cầu Đá Bạc đến hết phần đường dẫn dài 420m) theo quy mô đường cấp III đồng bằng, 4 làn xe, bề rộng nền đường 24,5m (đoạn qua khu dân cư bề rộng nền đường 28,5m), vận tốc thiết kế 80km/h.

Xây dựng mới 01 đơn nguyên cạnh cầu cũ đối với cầu Hang Lương, cầu Giá và cầu Trịnh Xá với bề rộng B=12m. Cầu được thiết kế bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tải trọng thiết kế HL93.

Xây dựng 02 khu tái định cư, gồm: Khu tái định cư tại xã Kiền Bái có diện tích 4,22ha gồm 224 lô tái định cư và Khu tái định cư tại xã Lưu Kiếm có diện tích 4,05ha gồm 196 lô tái định cư. Việc cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng. Đồng thời, Xây dựng cơ sở giao thông thuận lợi, liên kết vùng. Từ đó kinh tế sẽ có những bước phát triển mới, đảm bảo vai trò khai thác các tuyến đường như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng, Quốc lộ 37, Quốc lộ 5.

Theo lãnh đạo UBND TP Hải Phòng: trước đây QL10 đã được cải tạo, nâng cấp đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn. Đoạn đường này đã được nâng cấp từ 2 lên 4 làn xe, được thực hiện mới tổng mức đầu tư hơn 2.815 tỷ đồng do Công ty cổ phần TASCO là chủ đầu tư. Tổng chiều dài của Dự án là 30,55km, đi qua địa phận TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, có điểm đầu tại Km25+500 trên QL10 (cuối cầu Quán Toan, đoạn cầu vượt QL5), điểm cuối tại Km58+200 trên QL10 (đoạn đường vào đầu cầu Nghìn vượt sông Hóa, điểm phân chia địa giới TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình). Đoạn tuyến ngoài đô thị quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h (theo TCVN 4054:2005); các đoạn qua đô thị và khu đông dân cư theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, tốc độ thiết kế Vtk=60km/h. Quy mô mặt cắt ngang: Bề rộng nền đường 20,5m, bề rộng mặt đường 19,5m.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Phạm Tuấn Dương – Giám đốc Cty TNHH TM& DV Tuấn Long (doanh nghiệp đóng trên địa bàn có tuyến đường đi qua): Quốc lộ 10 đi qua các huyện Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Tiên Lãng, huyện Vĩnh Bảo, Hồng Bàng, thuộc tuyến đường trong các trục phát triển không gian vùng Duyên hải Bắc Bộ với Hải Phòng – Hạ Long. Tuyến đường xương sống, huyết mạch nên có lưu lượng xe cũng như khối lượng vận chuyển hàng hóa và hành khách lớn. Do vậy, mục tiêu cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu cầu Đá Bạc đến cầu Kiền  sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên QL.10; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển Giao thông vận tải, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực nói chung và thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

QL 10 là một trong các trục phát triển không gian vùng Duyên hải Bắc Bộ với Hải Phòng – Hạ Long, là tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh ven biển Bắc Bộ và trục dọc quan trọng kết nối các tuyến giao thông quan trọng như QL5, QL37, QL39, QL21, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và các đường tỉnh lộ, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của các địa phương, các khu công nghiệp tập trung. (Enternews.vn 08/10, Minh Huệ; Laodong.vn 07/10)

Hải Phòng đấu giá nhiều lô đất khu Cửa Trại

Công ty Đấu giá hợp danh HP.Auserco vừa thông báo bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất làm nhà ở tại khu Cửa Trại - xã Thủy Đường và khu Đầm Huyện - xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là 331,882 tỷ đồng.

Tài sản bán đấu giá gồm 147 lô đất có tổng diện tích 14.852 m2. Các khu đất này sẽ được bán đấu giá theo từng lô. Người tham gia đấu giá phải nộp đủ hồ sơ và tiền đặt trước từ 200 - 500 triệu đồng/lô đất để đủ điều kiện tham gia đấu giá. Cuộc đấu giá sẽ được tổ chức tại Hội trường tầng 2, UBND xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên vào ngày 23/10/2020.

Trước đó, nhiều lô đất tại khu Cửa Trại đã được bán đấu giá. Cụ thể, ngày 20/7/2020, 38 lô đất (tổng diện tích 3.754,1 m2) tại khu Cửa Trại đã được Công ty Đấu giá hợp danh HP.Auserco và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên tổ chức đấu giá với tổng giá khởi điểm là 107,586 tỷ đồng. Tháng 12/2019, 138 lô đất cũng tại khu này đã được bán đấu giá với giá khởi điểm 198,626 tỷ đồng. Hiện kết quả đấu giá các lô đất trên chưa được chủ tài sản và tổ chức đấu giá công khai. (Baodauthau.vn 08/10; Đấu thầu 08/10, tr6)

Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng 20% đến 30%

 Do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng việc ký kết hiệp định EVFTA, nhu cầu cho đất công nghiệp tăng tại tất cả các tỉnh thành. CBRE ghi nhận giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, thời điểm quý 3/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 ha, với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 78%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Phần lớn đất công nghiệp còn trống tại các điểm công nghiệp chính nằm tại Hải Phòng và Hưng Yên.

Do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng việc ký kết hiệp định EVFTA, nhu cầu cho đất công nghiệp tăng tại tất cả các tỉnh thành. CBRE ghi nhận giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Tình hình hoạt động của thị trường xưởng và kho xây sẵn không thay đổi so với năm trước, do nhiều nguồn cung đồng loạt được chào thuê trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020 cùng sự gián đoạn hoạt động thuê do sự hạn chế đi lại. Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và các công ty logistics kể từ COVID-19 bùng nổ đã tạo nên nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối. Do đó, nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics đã tăng lên đáng kể. Các loại hình sản phẩm đặc thù như kho được kiểm soát nhiệt độ và kho cao tầng được dự đoán sẽ xuất hiện và phát triển để đáp ứng nhu cầu phân phối thực phẩm tươi sống và tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho các doanh nghiệp thương mại điện tử tại các vị trí đắc địa.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, CBRE ghi nhận sự gia nhập của nhiều khách thuê lớn trong lĩnh vực điện tử, bao gồm doanh nghiệp sản xuất điện thoại ở một KCN tại Bắc Ninh (100ha) và Pegatron ở KCN Deep C Hải Phòng 2. Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu bất động sản trong thời gian tới, và nhiều khách thuê lớn khác cũng sẽ đến và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Với diện tích đất công nghiệp hạn chế và giá chào thuê cao tại các trung tâm công nghiệp hiện có, các khách thuê và nhà đầu tư có thể sẽ tìm đến các lựa chọn khác tại các khu vực lân cận. Các chủ đầu tư cũng sẽ cạnh tranh để giữ chân các khách thuê lớn bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại trong vận hành cơ sở vật chất, cũng như cung cấp đầy đủ các dịch vụ như pháp lý và nhân sự để hỗ trợ khách thuê trong quá trình triển khai dự án. (Cafeland.vn 07/10)

Nghề lấy mật ngọt ven biển cho thu nhập cao

Bên những vạt rừng ven biển nhiều hoa thơm, những người thợ nuôi ong ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã tập trung đầu tư nuôi ong lấy mật đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đi dọc ven biển thuộc địa phận xã Vinh Quang, chúng tôi ghé thăm vườn nuôi ong của gia đình chị Đỗ Thị Phương (xem ảnh). Gần 200 thùng ong được đặt rải rác trong vườn chuối ngay cạnh rừng bần xanh ngút ngàn. Được biết, đây là rừng ngập mặn nằm ở cửa sông Văn Úc đổ ra biển. Diện tích rừng bần, sú, vẹt phát triển là điều kiện thuận lợi để nuôi ong lấy mật. Chị Phương cho biết: “Trước đây có nhiều người nuôi ong ở các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên di chuyển hàng trăm thùng ong xuống khu vực này để hút mật hoa ven biển. Thấy nghề nuôi ong phù hợp với điều kiện ở đây, gia đình tôi học cách nuôi ong, đầu tư làm một số thùng đặt xung quanh khu vực rừng ngập mặn, sau đó tiếp tục nhân giống lên hàng trăm thùng nuôi ong hút mật hoa tự nhiên”.

Vào đúng mùa hoa bần, sú, vẹt nở, lượng mật hoa dồi dào sẽ dẫn dụ đàn ong đến kiếm ăn. Ong kiếm mật nhả đầy vào cầu rồi vít nắp tổ lại. Khi đó, người nuôi sẽ nhấc các cầu ong ra, cho vào thùng quay lấy mật. Mật ong hoa rừng ngập mặn có màu vàng óng, vị ngọt thanh. Đặc biệt là cây mọc tự nhiên ở ven biển, không bị phun hóa chất như các cây trồng lấy quả nên mật bảo đảm sạch, an toàn. Với số lượng thùng ong hiện có, gia đình chị Phương mỗi mùa thu hoạch khoảng 1 tấn mật ong. Bên cạnh mật thì phấn hoa cũng là sản phẩm hữu dụng do loài ong mang lại. Trước khi chui vào tổ, ong thường vo chân dính đầy phấn hoa thành những hạt nhỏ. Hạt phấn gạt ra ngoài cửa, người nuôi chỉ việc gom lại. Hiện nay, khu vực rừng ngập mặn phòng hộ đê biển ở xã Vinh Quang rộng khoảng 3.500-4.000ha. Rừng chủ yếu là cây bần, sú, vẹt, có sức sống khỏe, chịu được ngập mặn, nhiều hoa hấp dẫn các loài ong đến hút mật. Các hộ được giao khoán bảo vệ rừng đã kết hợp với nghề nuôi ong để phát triển kinh tế gia đình. Là sản phẩm tự nhiên, an toàn nên mật ong, phấn hoa thu được ở vùng rừng ngập mặn được nhiều khách hàng tin dùng. Giá mật ong dao động 250.000-300.000 đồng/ lít. Tính trung bình mỗi vụ, người nuôi ong thu nhập hàng trăm triệu đồng. (Qdnd.vn 08/10, Vũ Duy; Quân Đội Nhân Dân 08/10, tr6)

Hải Phòng: Tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

Sáng 7/10 tại khách sạn Sea Star, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch Hải Phòng tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL năm 2020.

Tham dự lớp tập huấn có gần 150 học viên là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch Hải Phòng, BQL khu, tuyến, điểm du lịch, di tích; Phòng Văn hóa - Thông tin của các quận, huyện, thị trấn, cá nhân, tổ chức tham gia kinh doanh hoạt động du lịch…

Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 7 - 8/10, cung cấp cho học viên thông tin tổng quan về môi trường và một số phương hướng, giải pháp trọng tâm về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL; các văn bản về bảo vệ môi trường trong lĩnh VHTTDL; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hoạt động VHTTDL. Tại lớp tập huấn, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch và Chi cục Bảo vệ Môi trường Hải Phòng sẽ thông tin các quy định của Thành phố về công tác bảo vệ môi trường, đồng thời, trao đổi kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch tại Thành phố.

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên sẽ đi thực tế tại một số điểm đến trên địa bàn Tp. Hải Phòng và viết bài thu hoạch sau lớp học. (Baodulich.net.vn 07/10, PV)

XÃ HỘI     

Bé gái 8 tháng tuổi ở Hải Phòng bị bỏ rơi cùng lá thư nhờ "nuôi dạy cháu nên người"

Ngày 7/10, bà Đặng Thị Xuân, Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), cho biết, một bé gái khoảng 8 tháng tuổi được người dân phát hiện bị bỏ rơi trước cửa nhà cùng một lá thư.

Theo đó, khoảng 23h ngày 6/10, bà Nguyễn Thị Chín (thôn Giếng, xã Quảng Thanh) phát hiện một bé gái được đặt trong thùng xốp để trước cửa nhà. Bên trong thùng xốp được lót chăn cẩn thận, cạnh đó là túi đựng 2 bộ quần áo, 1 bình sữa, 1 hộp sữa bột và bức thư viết tay.

Nội dung bức thư viết: "Tôi sinh cháu bé ngày 4/2/2020. Do điều kiện kinh tế khó khăn tôi không nuôi được. Tôi đặt cháu ở đây, ông bà cô bác nào gặp cháu nuôi dạy cháu nên người. Tôi xin cảm ơn".

Nhận được tin báo, chính quyền xã Quảng Thanh cùng các ban ngành đoàn thể liên quan nhanh chóng có mặt tại hiện trường, lập biên bản sự việc. Sáng 7/10, cháu bé được đưa đến Trạm Y tế xã Quảng Thanh để kiểm tra sức khỏe.

UBND xã Quảng Thanh đã phát thông tin trên hệ thống truyền thanh và niêm yết thông tin cháu bé tại địa phương để tìm người thân. Sau thời gian này, nếu gia đình nơi cháu bé bị bỏ rơi trước cửa nhà có nguyện vọng nuôi cháu, địa phương sẽ hướng dẫn nhận nuôi theo quy định. (Phunuvietnam.vn 07/10, Nguyễn Long; Giadinh.net.vn 07/10; Baophapluat.vn 07/10; Vtc.vn 07/10; Doisongphapluat.vn 07/10; Laodong.vn 07/10)

Hải Phòng: Khám phá một trong những nhà ga xe lửa đẹp nhất Việt Nam

Gần 120 năm tồn tại, Ga Hải Phòng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính in đậm kiến trúc Pháp.

Ga Hải Phòng (ở số 75 Lương Khách Thiện, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) là ga tàu hỏa chính tại TP.Hải Phòng. Đây cũng là ga hành khách cuối cùng trên tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. Ngoài ra, ga Hải Phòng còn có tuyến đường sắt chạy đến cảng Hải Phòng để chở hàng hóa từ cảng đến các khu vực khác.

Ga Hải Phòng được người Pháp xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1902. Đây là 1 trong 4 ga chính của tuyến đường sắt dài 99 km nối Hải Phòng với Hà Nội. Ông Phạm Tiến Mạnh, Trưởng ga Hải Phòng, cho biết: “Giống như Nhà hát lớn Hải Phòng, Bảo tàng Hải Phòng hay một số trụ sở hành chính khác ở Hải Phòng, ga Hải Phòng in đậm dấu ấn kiến trúc của người Pháp. Đây cũng được coi là một trong những nhà ga xe lửa đẹp nhất mà người Pháp để lại ở Việt Nam”.

Sau gần 120 năm, ga Hải Phòng vẫn là công trình đẹp nhất nhì ở Hải Phòng. Ngoài tòa nhà chính được bảo tồn gần như nguyên vẹn, ga Hải Phòng còn giữ được hàng cột sắt chống mái hiên phía trong nhà ga và nền đá xanh có từ khi xây dựng.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Phan Diệp Hưng (53 tuổi), người đã làm việc ở ga Hải Phòng từ năm 1985 cho biết: “Khung cảnh của ga Hải Phòng gần như không thay đổi. Nhiều người nói rằng họ thấy được ký ức thời bao cấp khi đến đây”. Có lẽ, với người dân Hải Phòng, ga Hải Phòng là một di sản.

Ngày nay, dù tàu hỏa không còn là phương tiện giao thông được nhiều người ưa chuộng thì ga Hải Phòng vẫn là điểm đến hấp dẫn đáng để check - in ở TP.Hải Phòng. (Thanhnien.vn 07/10)

GIAO THÔNG

Hiểu thế nào về trình độ chuyên môn của người điều hành vận tải?

Sở GTVT Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT hướng dẫn cụ thể về cụm từ "chuyên ngành vận tải".

Đơn vị này nêu vấn đề, chuyên ngành vận tải đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy có đủ điều kiện? Tại TP Hải Phòng, nhiều trường hợp người trực tiếp điều hành vận tải của các doanh nghiệp đã học và cấp bằng trung cấp, cao đẳng, Đại học Hàng hải VN với chuyên ngành đào tạo kinh tế vận tải biển. Đối với các bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành đào tạo là kinh tế vận tải biển thì có đủ điều hành hoạt động vận tải tại đơn vị?

Về nội dung này, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, nội dung này được thực hiện theo điểm d khoản 1 Điều 67 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Cụ thể: Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải.

Đồng thời, thực hiện theo quy định tại khoản 13 Điều 3 Thông tư 12/2020 của Bộ GTVT quy định: Người có trình độ chuyên môn về vận tải là người có chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành vận tải trở lên.

"Theo quy định trên được hiểu là các loại chứng chỉ sơ cấp hoặc bằng tốt nghiệp có ghi chuyên ngành vận tải (bao gồm các phương thức vận tải) hoặc các chuyên ngành có liên quan đến tổ chức và quản lý vận tải như: quản trị doanh nghiệp vận tải, logistics, vận tải đa phương thức, là những chuyên ngành đều đáp ứng về trình độ chuyên môn vận tải", Tổng cục Đường bộ cho biết.

Nghị định 10/2020 thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ quy định: Trước ngày 31/12/2021, người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải quy định tại khoản 4 Điều 13 của Nghị định số 86/2014 thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành phải đáp ứng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ năm 2008. (Baogiaothong.vn 07/10, Trần Duy)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Quận ủy Đồ Sơn: Đề ra 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2020

Chiều 6/10, Quận ủy Đồ Sơn tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ (mở rộng) sơ kết tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Thị Hồng Vân – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 07/10, Np)

Bảo hiểm tiền gửi chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ: Giúp người dân hiểu hơn về chính sách Bảo hiểm tiền gửi

Chiều 7/10, tại hội trường Trung tâm chính trị huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tới các hội viên Hội phụ nữ huyện. (Anhp.vn 07/10, Bùi Hạnh)

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra từ 13 đến 15/10

Sáng 7/10 tại Trung tâm hội nghị thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Họp báo về Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành liên quan của thành phố. (Anhp.vn 07/10)

Huyện An Dương: Bồi dưỡng kiến thức chính quyền điện tử cho đội ngũ cán bộ, công chức năm 2020

UBND huyện An Dương vừa tổ chức lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chính quyền điện tử cho hơn 230 Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố cán bộ, công chức các xã, thị trấn trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính. (Anhp.vn 07/10, Trung Kiên)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

100% mẫu F1 của ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 ở Hải Phòng có kết quả âm tính

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tính đến tối 6/10, tất cả các mẫu F1 liên quan đến bệnh nhân người Nhật làm việc ở Hải Phòng đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. (Baochinhphu.vn 07/10; News.zing.vn 07/10; Haiquanonline.com.vn 07/10; VTV1, bản tin Chào buổi sáng ngày 07/10 – Bản tin Thời sự 11h ngày 07/10; Qdnd.vn 07/10; Vtv.vn 07/10; Congnnghiepmoittruong.vn 07/10; Quân Đội Nhân Dân 08/10, tr8; Đại đoàn kết 08/10, tr13)

Hải Phòng: Triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với trường hợp người Nhật Bản nghi mắc Covid-19

UBND thành phố Hải Phòng vừa có Văn bản số 6203/UBND-VX chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với trường hợp người lao động nước ngoài nghi mắc Covid-19 đã làm việc tại Công ty K.C.V.N. (Baoxaydung.com.vn 07/10, Hải Nguyên)

 Hải Phòng công bố các cụm, điểm neo đậu cho tàu lưu trú, nghỉ đêm trên vịnh Cát Bà

Nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia neo đậu, lưu trú, nghỉ đêm trên vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, Sở GTVT Hải Phòng vừa công bố cụm, điểm neo đậu cụ thể cho tàu lưu trú qua đêm. (Giadinh.net.vn 07/10, Minh Lý)

Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà

UBND thành phố Hải Phòng vừa có Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. (Toquoc.vn 07/10)

Biệt thự Bảo Đại trở thành điểm đến

Biệt thự Bảo Đại (Đồ Sơn, Hải Phòng) được biết đến là hành cung duy nhất của triều đình nhà Nguyễn tại miền Bắc. Vừa qua, UBND TP.Hải Phòng quyết định công nhận công trình này là điểm du lịch. (Công thương 09/10, tr13) ./.

 

 

 

   

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS