Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 06/05/2022 02:44

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 06/5/2022)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Hải Phòng: Đề nghị xử lý nghiêm việc thuê đất nhưng không triển khai dự án

Sáng 5/5, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND TP. Hải Phòng do đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý đất đai trên địa bàn quận Hải An.

Thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý đất đai giai đoạn 2018 - 2020, quận Hải An đã ban hành 20 quyết định thành lập tổ công tác, 23 kế hoạch thực hiện. Năm 2019, quận Hải An có 69 công trình, dự án được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất với tổng diện tích hơn 655,9 ha; năm 2020 có 80 công trình, dự án được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất với diện tích 258,1 ha.

Nhiều chỉ tiêu năm 2019 và 2022 về kế hoạch sử dụng đất đạt hiệu quả cao như: đất cơ sở tín ngưỡng đạt 100%; đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp đạt 63,5% và đất chưa sử dụng vào sử dụng đạt 53,7%... góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch đô thị trên địa bàn.

Quận Hải An tập cũng trung thực hiện nghiêm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được UBND thành phố phê duyệt, tránh tình trạng “dự án treo” gây bức xúc trong Nhân dân; kiên quyết loại bỏ, đưa ra kế hoạch sử dụng đất hằng năm đối với công trình, dự án không khả thi, chậm triển khai; kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là đất lúa trái quy định trên địa bàn; ưu tiên bố trí kinh phí để tập trung thực hiện các dự án, đặc biệt là công trình, dự án trọng điểm…

Tại cuộc làm việc, UBND quận Hải An đề nghị Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội, Bộ, ngành Trung ương và UBND thành phố sớm sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013, nhất là nội dung liên quan đến đấu giá quyền sử dụng và thu hồi đất; đề nghị UBND thành phố cần xử lý nghiêm các trường hợp giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án nhưng quá thời hạn cam kết nhưng không triển khai, đưa vào sử dụng, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai; đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai nhất là tại các phường phục vụ tốt hơn công tác quản lý, tra cứu, khai thác có hiệu quả nguồn lực đất đai…

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên trong Đoàn giám sát, đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng đề nghị quận Hải An thời gian tới cần tăng cường hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và giám sát chặt chẽ đối với công tác lập, ban hành kế hoạch sử dụng đất và triển khai sau khi được phê duyệt. Đối với đề xuất, kiến nghị của UBND quận Hải An, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp để xem xét giải quyết. (Tuoitrethudo.com.vn 05/5, Hoàng Phong)

KINH TẾ   

Hải Phòng: Chuẩn bị động thổ Tổ hợp Trung tâm thương mại Chợ Sắt

Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và Văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt là một trong hai công trình quan trọng, có ý nghĩa lớn được TP. Hải Phòng lựa chọn khởi công, động thổ chào mừng Kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2022.

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân tại cuộc họp với các ngành, đơn vị và địa phương liên quan kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ động thổ Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và Văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt vào chiều 4/5.

Để sự kiện diễn ra được an toàn và thành công, Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu Chủ đầu tư khẩn trương phá dỡ, tạo mặt bằng sạch phục vụ cho Lễ khởi công, trang trí pano khu vực xung quanh nơi diễn ra sự kiện, dựng khung nhà bạt kết cấu đảm bảo an toàn...

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng UBND TP. Hải Phòng chuẩn bị chu đáo về nội dung, kịch bản chi tiết của buổi Lễ, lập danh sách khách mời, xác nhận số lượng đại biểu, bố trí khu vực tổ chức bấm nút khởi công Dự án…

Giao Công an TP. Hải Phòng  cùng Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng phối hợp kiểm tra các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, phương án tổ chức giao thông trong khu vực, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng UBND TP. Hải Phòng và Chủ đầu tư hoàn thiện Thông cáo báo chí cung cấp cho các cơ quan truyền thông; quận Hồng Bàng đảm bảo công tác vệ sinh môi trường các tuyến đường khu vực xung quanh Dự án… (PhapluatPlus.vn 05/5, Nguyên An)

Land Rover sẽ tổ chức chương trình trải nghiệm và dịch vụ lưu động ở Hải Phòng

Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối xe Jaguar Land Rover tại Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi chương trình trải nghiệm và dịch vụ lưu động cho khách hàng tại Hải Phòng vào ngày 14 và 15/5/2022.

Tại chương trình này, khách hàng không những được chiêm ngưỡng các mẫu xe thể thao và địa hình hạng sang mới nhất đến từ Anh Quốc, mà còn được trực tiếp cầm lái và trải nghiệm khả năng vận hành linh hoạt cùng công nghệ tiên tiến của các mẫu xe Land Rover mới nhất như: Range Rover Evoque, Range Rover Vouge, Discovery Sport, Defender 90 và Defender 110.

Nổi bật hơn cả trong dịp này còn có sự góp mặt của mẫu xe Land Rover Defender 90 mới vừa ra mắt, là một trong ba phiên bản của mẫu xe địa hình hạng sang Defender với thiết kế ba cửa và năm chỗ ngồi không giống bất kỳ chiếc xe nào khác.

Cùng với chương trình trải nghiệm này, khách hàng đang sử dụng xe Jaguar và Land Rover có nhu cầu bảo dưỡng xe theo dịch vụ tiêu chuẩn chính hãng sẽ nhận được các ưu đãi riêng biệt.

Cụ thể là kiểm tra xe tổng quát miễn phí và cập nhật các phần mềm mới nhất (eVHC) (nếu có) từ Jaguar Lan Rover toàn cầu; nhận chai dung dịch vệ sinh động cơ cho các khách hàng thực hiện bảo trì xe có thay dầu động cơ; tặng quà tặng lưu niệm khác dành cho khách hàng đặt lịch trước và sử dụng dịch vụ.

Đặc biệt, Jaguar Land Rover là hãng xe đầu tiên tại Hà Nội áp dụng hệ thống căn chỉnh độ chụm bánh xe bằng máy Hunter HawEyes cho các khách hàng đặt hẹn dịch vụ qua website (OSB) lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam.

Theo Phú Thái Mobility, việc chăm sóc chiếc xe hiện nay trở nên dễ dàng hơn với tính năng Đặt hẹn dịch vụ trực tuyến – Jaguar Land Rover Online Service Booking (OSB) lần đầu tiên được triển khai tại Jaguar Land Rover Việt Nam.

Chỉ với vài thao tác cùng giao diện dễ sử dụng trên thiết bị di động, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay để đặt dịch vụ theo 6 bước đơn giản như nhập biển số xe, chọn thời gian, chọn loại dịch vụ, xưởng dịch vụ mà khách hàng muốn đến bảo dưỡng, điền thông tin cá nhân và xác nhận lịch; nhờ vậy khách hàng sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn trước. (TTXVN/Bnews.vn 05/5, Văn Xuyên; Tuoitrethudo.com.vn 05/5; Haiquanonline.com.vn 05/5)

DU LỊCH

Hải Phòng sẽ phát hành bản đồ món ngon cho du khách dễ dàng tìm kiếm và trải nghiệm

Trong thời gian qua, đặc biệt là kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Hải Phòng chào đón rất nhiều du khách tới tham quan, du lịch. Phần đông là những bạn trẻ từ Hà Nội đến để trải nghiệm ẩm thực đường phố, hay còn gọi là “food tour“, một xu hướng đang khá thịnh hành thời gian gần đây.

Theo thống kê của Chi nhánh vận tải đường sắt Hải Phòng (Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội), trong ngày 30/4, tàu hoả tuyến Hải Phòng - Hà Nội và chiều ngược lại đã vận chuyển 6.309 lượt hành khách. Đây là con số cao nhất trong ngày từ trước đến nay. Trong đó tuyến Hải Phòng - Hà Nội là 2.643 hành khách và Hà Nội - Hải Phòng là 3.666 khách.

Hiện có nhiều hội nhóm đã được lập ra trên Facebook để "review Hải Phòng food tour" chia sẻ kinh nghiệm về ăn uống, đi lại, thuê khách sạn tại Hải Phòng. Các bạn trẻ cho biết thường lên mạng đọc các review về món ăn Hải Phòng trên mạng xã hội, đồng thời sẽ nhờ sự chỉ dẫn của người dân địa phương để tìm đúng những quán ăn ngon nhất.

Bạn Linh Chi (Hà Nội) vừa có chuyến food tour trong kỳ nghỉ lễ hào hứng chia sẻ: "Mình có bạn người Hải Phòng nên rất vui khi được dẫn đi trải nghiệm ẩm thực đường phố nơi đây".

"Trong chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm, mình được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon như bánh đa cua cổng trường ĐH Hải Phòng, bánh tráng trộn bà Sanh trên đường Điện Biên Phủ, mỳ trộn ở đối diện đài phun nước và không thể thiếu món bánh mỳ cay Cột Đèn nổi tiếng. Điều thú vị là mỗi lần bắt gặp một nhóm trên đường, mình đều thấy có người cầm túi bánh mỳ cay."

"Trong suốt quá trình đi, mình thấy đường rất đông, chỗ nào cũng thấy đi theo nhóm, phần quảng trường thành phố nhìn đâu cũng là người. Có lẽ đây hầu như toàn là các bạn đi food tour giống như mình", Chi nói thêm.

Hay như bạn Hoàng Việt (Quảng Ninh) cho biết: "Bên Quảng Ninh cũng có rất nhiều địa điểm vui chơi ăn uống, nhưng trải nghiệm food tour tại Hải Phòng lại vô cùng thú vị. Mình ấn tượng nhất với khu ẩm thực vừa rẻ vừa ngon tại chợ Cát Bi với đủ món hấp dẫn như giá bể xào, nem chua, bánh bèo,…"

"Food tour" dù đã xuất hiện từ khá lâu nhưng phải đến thời gian gần đây, trào lưu này mới được nhiều người biết và tìm đến Hải Phòng để thưởng thức những món ăn trứ danh của thành phố cảng như bánh đa cua, bánh mì cay, bún cá cay, nem cua bể, bánh bèo... Với giá cả phải chăng, các món ăn đường phố Hải Phòng ngày càng trở thành nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch.

Theo ông Vũ Huy Thưởng, Phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng: "Sắp tới, Sở Du lịch sẽ phát hành bản đồ món ngon TP. Hải Phòng để du khách dễ tìm kiếm khi trải nghiệm. Để thuận tiện cho đi lại, tuyến xe điện từ Ga Hải Phòng đi các tuyến phố có món ngon cũng sẽ được mở. Đặc biệt, chúng tôi sẽ mở đợt cao điểm tuyên truyền cho các chủ nhà hàng, quán ăn, khách sạn về thái độ phục vụ, mục đích là tạo được hình ảnh đẹp về con người Hải Phòng với du khách", ông Thưởng cho hay.

Đáng chú ý, để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến với TP. Hải Phòng, Công an TP. Hải Phòng đã chỉ đạo tổ công tác HP22 (lực lượng tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tội phạm của Công an TP. Hải Phòng) trực chốt tại Ga Hải Phòng. Tổ công tác HP 22 sẽ ngăn chặn hành vi móc túi, trộm cắp, tranh giành, chèn ép khách du lịch.

Ông Vũ Huy Thưởng cũng cho biết: "Việc triển khai lực lượng HP22 tại Ga Hải Phòng rất được người dân và du khách đồng tình. Họ cảm giác yên tâm hơn. Sở cũng sẽ đề nghị Công an TP. Hải Phòng khi xử lý các vi phạm giao thông của du khách sẽ theo tinh thần nhắc nhở, hướng dẫn, đúng quy định pháp luật. Điều đó mang lại thiện cảm cho khách du lịch và thương hiệu food tour Hải Phòng sẽ ngày càng được khẳng định". (Cafef.vn 05/5, Khánh Vy; Toquoc.vn 05/5)

GIAO THÔNG

Hải Phòng khởi công cầu Bến Rừng hơn 1.900 tỷ đồng vào ngày 13/5

Chiều 5/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đã kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Rừng và một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nhằm đảm bảo cho lễ khởi công cầu Bến Rừng diễn ra vào ngày 13/5 sắp tới.

Cầu Bến Rừng là công trình giao thông cấp đặc biệt đã được HĐND TP. Hải Phòng thông qua vào ngày 22/12/2020. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.941 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư được sử dụng từ ngân sách trung ương, ngân sách Hải Phòng và ngân sách tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó ngân sách trung ương là 1.100 tỷ đồng, Hải Phòng là 835,490 tỷ đồng, Quảng Ninh 5,5 tỷ đồng (chi phí giải phóng mặt bằng phần cầu trên địa bàn Quảng Ninh).

Cầu Bến Rừng được xây dựng tại vị trí cách phà Rừng hiện tại khoảng 3,7 km về phía thượng lưu, phía bên Hải Phòng thuộc xã Gia Đức, Thủy Nguyên, cách cầu sông Chanh khoảng 4,3 km và cách QL18 khoảng 6,4 km.

Cầu có chiều dài khoảng 1.857 m, trong đó cầu chính dầm liên tục bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 4 làn xe cơ giới và hai làn hỗn hợp; vận tốc thiết kế cầu chính 80 km/h.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ cũng đã kiểm tra tình hình thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường 359 huyện Thủy Nguyên.

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, Dự án cải tạo, nâng cấp đường 359 huyện Thủy Nguyên (đoạn từ cầu Bính đến xã Trung Hà) với chiều dài 8 km. Dự án với tổng diện tích thu hồi hơn 27 ha của 4 tổ chức và 1.727 hộ dân.

Đến nay, 4 tổ chức và 1.690 hộ dân đã phê duyệt phương án, 02 hộ chưa phê duyệt phương án. Tổng số hộ còn lại chưa giải phóng mặt bằng là 289 hộ. Tổng khối lượng thi công hoàn thành đạt 82% (6,6 km/8,05 km).

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 359 huyện Thủy Nguyên (đoạn từ xã Thủy Triều đến Khu công nghiệp bến Rừng) với chiều dài hơn 5 km. Diện tích thu hồi 15,6 ha với 1.101 hộ dân. Đến nay, 1.067 đã phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng.

 Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP. yêu cầu, công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường phải xong trước ngày 30/6, việc thi công toàn tuyến dự án phải hoàn thiện trước ngày 31/12. Riêng đoạn cầu Bính đến xã Trung Hòa hoàn thành trước ngày 10/5 để phục vụ Sea game 31. (Vietnambiz.vn 06/5, Phương Trang; Doanhnghiephoinhap.vn 06/5)

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công các dự án giao thông

Năm nay, Bộ Giao thông vận tải được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 50.300 tỷ đồng. Tháng 4 vừa qua, Bộ đã giải ngân khoảng 4.000 tỷ đồng; lũy kế hết tháng 4 giải ngân 11.200 tỷ đồng, đạt 25,9% kế hoạch giao chi tiết và 22,2% kế hoạch Thủ tướng giao.

Ngay từ đầu năm, Bộ đã có Chỉ thị số 01 nêu thông điệp xuyên suốt, gắn trách nhiệm của các ban quản lý dự án, chủ đầu tư về giải ngân, lập kế hoạch chi tiết theo từng tháng, từng quý và xác định rõ "đường găng" giải ngân từng dự án, phân vai rõ trách nhiệm đối với lãnh đạo đơn vị.

Dự kiến, trong quý II, Bộ sẽ giải ngân tăng 50% so quý I và bài toán đặt ra là muốn giải ngân đúng kế hoạch dự kiến, cần bứt tốc thi công ngoài hiện trường.

Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long Dương Viết Roãn cho hay, tỷ lệ giải ngân của Ban đạt 38,4%, ở mức khá cao so với mặt bằng chung của Bộ Giao thông vận tải (25,9%) và bình quân chung cả nước. Vì vậy, áp lực giải ngân đối với Ban Quản lý dự án Thăng Long không nặng như các đơn vị khác, do Ban đã có kinh nghiệm "chinh chiến" ở nhiều dự án giao thông quy mô lớn, phức tạp vừa qua. "Quan trọng nhất là từng đơn vị phải củng cố đội ngũ nhà thầu, tư vấn giám sát nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, đồng thời làm gọn, dứt điểm các thủ tục nội nghiệp nghiệm thu, thanh toán", ông Roãn khuyến cáo. Theo Giám đốc điều hành dự án cao tốc bắc-nam đoạn Mai Sơn-quốc lộ 45 (Ban Quản lý dự án Thăng Long) Lương Văn Long, dự án đã hoàn thành giải ngân toàn bộ kế hoạch vốn các năm 2019, 2020 và 2021.

Năm nay, dự án được Bộ giao kế hoạch vốn 3.000 tỷ đồng, tiến độ giải ngân đáp ứng kế hoạch chi tiết. Theo ông Long, đối với nhà thầu, quy chế thanh quyết toán được nêu rất rõ ràng, quy định thời gian chi tiết giải quyết hồ sơ của từng bộ phận. Ban điều hành cũng đặt mục tiêu thời gian từ khi nhà thầu trình hồ sơ đến khi tiền về đến tay nhà thầu tối đa 15 ngày, bảo đảm "vòng quay" nhanh nhất, giảm áp lực tài chính cho nhà thầu thi công xuyên suốt. "Xác định phải có sản lượng thi công mới có khối lượng giải ngân, thời gian qua, Ban điều hành dự án và các nhà thầu không chỉ bám sát tiến độ chi tiết, mà còn chủ động dự liệu những khó khăn để có phương án khắc phục từ sớm", ông Long tiết lộ.

Tuy nhiên, một số ban quản lý dự án Sở Giao thông vận tải có tỷ lệ giải ngân khá thấp. Trong đó, bảy đơn vị của Bộ, gồm các Ban Quản lý dự án 2, 6, 7, 85, Mỹ Thuận, Ðường sắt và Tổng cục Ðường bộ Việt Nam, tỷ lệ giải ngân ở mức từ 19,3 đến 23,3%; các địa phương gồm Yên Bái (2,6%), Hải Dương (7,1%), Hải Phòng (7,8%), Lào Cai (8%),…

Theo lý giải của Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 Lê Thắng, Ban đang phụ trách một số dự án ODA như dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía bắc (vốn ADB), dự án kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (vốn WB)…; trong đó, dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía bắc kết hợp từ ba nguồn gồm nhà tài trợ Australia, ADB và vốn đối ứng Chính phủ, phải tuân theo một số quy định của nhà tài trợ nên thường kéo dài hơn các dự án vốn ngân sách. Nhà tài trợ Australia dành 4,9 triệu USD hỗ trợ chuẩn bị dự án và tự lựa chọn, ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu, đã khiến quá trình triển khai kéo dài hơn một năm.

Năm nay, Ban được giao kế hoạch 3.370 tỷ đồng, tăng 35% so năm trước, bốn tháng vừa qua đã giải ngân đạt 21,7%. Ngay khi được giao kế hoạch, Ban triển khai lập tiến độ chi tiết giải ngân theo từng tháng, đầu năm thông thường dự án ở bước chuẩn bị đấu thầu, chưa phát sinh nhiều khối lượng nên tỷ lệ giải ngân thấp, từ quý III trở đi, khi thời tiết thuận lợi, tiến độ thi công đẩy nhanh, lúc đó giải ngân sẽ tăng mạnh. Ban cũng kiểm soát khối lượng tiến độ hằng ngày, trời mưa sẽ yêu cầu tăng máy móc, làm thêm ca để bù tiến độ; yêu cầu nhà thầu ký cam kết nếu để chậm tiến độ, bị nhắc nhở 3 lần sẽ điều chuyển khối lượng cho nhà thầu phụ, thậm chí cắt hợp đồng.

"Ban cũng cải tổ bộ máy chuyên gia đấu thầu, quản lý dự án, trường hợp tiến độ sau một thời gian không đạt kết quả, sẽ điều chuyển dự án cho lãnh đạo khác phụ trách. Mặc dù chưa đạt được mức bình quân chung của Bộ Giao thông vận tải, song tỷ lệ giải ngân của Ban vẫn đạt mức khá cao và cam kết sẽ hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn được giao", Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 Lê Thắng khẳng định. (Nhandan.vn 06/5, Quang Hưng)

AN NINH – QUỐC PHÒNG

Thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW ở Bộ Chỉ huy quân sự TP. Hải Phòng: Nhiều giải pháp tạo bước toàn diện

Thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) TP. Hải Phòng đã cụ thể hóa mục tiêu, quan điểm chỉ đạo công tác huấn luyện của Quân ủy Trung ương và Đảng ủy Quân khu 3 thành nghị quyết chuyên đề; ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện, xác định nhiều biện pháp đồng bộ, phù hợp, tạo được bước chuyển biến tích cực, toàn diện trong công tác huấn luyện.

Cùng với tập trung đột phá giải quyết những khâu yếu, mặt yếu, từ năm 2013, Đảng ủy, Bộ CHQS TP. Hải Phòng đã chỉ đạo đổi mới công tác huấn luyện theo tư duy mới về quốc phòng, quân sự của Đảng và yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng, hoàn thiện cơ chế quản lý, chỉ đạo, điều hành huấn luyện theo tinh thần Nghị quyết số 765-NQ/QUTW, bảo đảm “tập trung, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo". Chú trọng kiện toàn và phát huy vai trò của các phòng, ban; trong đó, cơ quan tham mưu là trung tâm trong tham mưu, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Thực hiện nghiêm phân cấp huấn luyện, gắn phân cấp với phân quyền, phân rõ trách nhiệm của cơ quan, chỉ huy các cấp và tăng cường sự phối hợp, hiệp đồng giữa cơ quan, đơn vị trong quản lý, chỉ đạo, điều hành huấn luyện. Đồng thời, Bộ CHQS TP. Hải Phòng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, thực hành huấn luyện; tích cực đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp kiểm tra, phúc tra, thanh tra, thực hiện tốt phương châm “3 thực chất” trong huấn luyện.

Đại tá Nguyễn Minh Quang, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP. Hải Phòng khẳng định: “Chúng tôi tập trung đột phá vào các nội dung trọng tâm, trọng điểm, vấn đề mới, khâu yếu, mặt yếu; kiên quyết khắc phục biểu hiện buông lỏng lãnh đạo, tư tưởng bảo thủ, ngại đổi mới và “bệnh thành tích” trong huấn luyện. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ huấn luyện được nâng lên một bước; công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện có nhiều đổi mới tích cực, sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đối tượng, đơn vị, địa bàn. Nội dung, tổ chức, phương pháp huấn luyện, diễn tập, kiểm tra, hội thi, hội thao tiếp tục được đổi mới; công tác bảo đảm huấn luyện, nhất là về trường bắn, thao trường, bãi tập được quan tâm, đầu tư đúng mức, thiết thực, hiệu quả”.

Bộ CHQS TP. Hải Phòng chỉ đạo nghiên cứu, soạn thảo, phê duyệt giáo án, bài giảng theo đúng hướng dẫn, bảo đảm nội dung phù hợp với từng đối tượng huấn luyện; duy trì nghiêm chế độ nền nếp huấn luyện; đăng ký thống kê kết quả kịp thời, chính xác, chặt chẽ, báo cáo đầy đủ theo phân cấp. Đặc biệt, toàn đơn vị tập trung đổi mới theo hướng tăng thời gian huấn luyện thực hành, huấn luyện đêm, huấn luyện cơ động; chú trọng huấn luyện theo tình huống nâng cao, làm chủ vũ khí, trang bị, cứu hộ, cứu nạn...

Xác định đội ngũ cán bộ giữ vai trò quan trọng nhất để nâng cao chất lượng huấn luyện, hằng năm, Bộ CHQS TP. Hải Phòng chỉ đạo đổi mới nội dung, tổ chức, phương pháp tập huấn cán bộ, tập trung vào các nội dung còn yếu, nội dung mới, nội dung quan trọng; duy trì nền nếp chế độ thông qua giáo án, bồi dưỡng, nâng cao trình độ tổ chức, phương pháp huấn luyện của cán bộ.

Trung tá Vũ Xuân Kiêm, Chính ủy Trung đoàn 50 (Bộ CHQS TP. Hải Phòng) cho biết: “Trung đoàn 50 duy trì nghiêm công tác kiểm tra, hội thi, hội thao đánh giá kết quả huấn luyện, qua đó phát hiện ra những mặt còn hạn chế, kịp thời rút kinh nghiệm, tổ chức học bù, học vét những nội dung còn yếu, còn thiếu. Chất lượng, trình độ huấn luyện của cán bộ ngày càng nâng lên. Năm 2013, số cán bộ trung đội, đại đội huấn luyện khá, giỏi đạt 73,4% (tỷ lệ giỏi đạt 34,1%) và 40% khẩu, tiểu đội trưởng duy trì luyện tập đạt khá, giỏi. Đến năm 2022, có 75% cán bộ trung đội, đại đội huấn luyện khá, giỏi (tỷ lệ giỏi đạt 37,5%) và 80% khẩu, tiểu đội trưởng làm tốt nhiệm vụ duy trì tiểu đội luyện tập”.

Chất lượng huấn luyện được nâng lên là cơ sở để 10 năm qua, Bộ CHQS TP. Hải Phòng tham mưu, chỉ đạo và tổ chức hoàn thành 100% chỉ tiêu diễn tập hằng năm, bảo đảm an toàn, nổi bật là hai cuộc diễn tập khu vực phòng thủ thành phố (năm 2016, 2021) được cấp trên đánh giá cao; tăng cường diễn tập thực binh có bắn đạn thật, diễn tập vòng tổng hợp. Bộ CHQS thành phố tích cực nghiên cứu đổi mới về quy mô, hình thức, nội dung, phương pháp, tư duy chiến thuật, cách đánh phù hợp với địa hình thực tế, theo tổ chức biên chế, vũ khí, trang bị hiện có, sự phát triển của đối tượng tác chiến; kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo và hiệp đồng tác chiến cho cán bộ, chỉ huy, cơ quan các cấp.

Từ kết quả, kinh nghiệm rút ra qua sơ kết và thực hiện Kết luận số 60-KL/QUTW ngày 18/1/2019 của Quân ủy Trung ương về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW, Đảng ủy Quân sự TP. Hải Phòng đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện; rà soát, bổ sung các chỉ tiêu, biện pháp trong chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết, bảo đảm tính khả thi cao, phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đại tá Vũ Văn Hoài, Chính ủy Bộ CHQS TP. Hải Phòng chia sẻ: “Trên cơ sở đánh giá đúng những mặt mạnh, yếu và nguyên nhân, đặc biệt từ những bài học kinh nghiệm được rút ra, Đảng ủy, Bộ CHQS TP. Hải Phòng xác định tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành huấn luyện của cấp ủy, chỉ huy các cấp; trình độ tham mưu, tổ chức và phương pháp huấn luyện của cán bộ. Chú trọng huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ kỹ, chiến thuật giỏi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang thành phố”. (Quân đội nhân dân 06/5, tr3, Ngô Duy Đông; Qdnd.vn 06/5)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG     

Hải Phòng: Một đêm bắt giữ 2 trường hợp tàng trữ ma túy

Công an TP. Hải Phòng thông tin, tổ công tác HP22- Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) khi tuần tra trên tuyến đường Lê Hồng Phong đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ ma túy.

Theo đó, khoảng 22h ngày 3/5, tại Lô 26 Lê Hồng Phong, tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Danh Điển (Sinh năm 1977, trú tại tổ 19 Cụm 3 Đông Khê, quận Ngô Quyền) điều khiển xe mô tô BKS: 16S3-0450 tàng trữ 1 gói nilon chứa 6 viên nén màu hồng và 1 gói giấy chứa thảo mộc khô nghi là ma túy.

Tổ công tác đã bàn giao cả 2 đối tượng cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Ngô Quyền để tiếp tục điều tra làm rõ.Tiếp đó, vào lúc 23h30, tại khu vực trước cửa công ty Honda Hải Phòng, đường Lê Hồng Phong, tổ công tác phát hiện Nguyễn Văn Tuyển (Sinh năm 1996, trú tại xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) điều khiển xe ô tô BKS: 15C-15341 tàng trữ 1 túi nilon bên trong chứa 2 viên nén trụ tròn 1 viên màu hồng, 1 viên màu xanh nghi ma túy. (Tuoitrethudo.com.vn 05/5, Hiếu Trung)

VĂN HÓA - XÃ HỘI     

Hải Phòng: Sôi nổi gameshow "Chúng tôi là công nhân"

Ngày 5/5, Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức gameshow "Chúng tôi là công nhân" với chủ đề "công nhân, viên chức, lao động quận Hồng Bàng - Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng".

Gameshow "Chúng tôi là công nhân" có sự tham gia của 3 đội chơi đến từ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, hành chính và khối giáo dục trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng (Hải Phòng).

Mỗi đội chơi gồm 3 người chơi chính, thi lần lượt 4 vòng gồm vòng Xuất phát, Vượt chướng ngại vật, Chinh phục đỉnh cao và vòng thi Tiếp sức. Ngoài 3 người chơi chính, tại vòng thi tiếp sức, mỗi đội có 6 cổ động viên, sẵn sàng tham gia thi hỏi đáp nhanh.

Tại các vòng thi, các đội lần lượt trả lời những câu hỏi trắc nghiệm với nội dung liên quan đến tổ chức Công đoàn, kiến thức pháp luật lao động cũng như những tình huống phát sinh trong quan hệ lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân 2022 của Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng. Qua đó, tạo sân chơi giao lưu bổ ích, nâng cao kiến thức của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động về pháp luật lao động cũng như thêm hiểu, tin tưởng tổ chức Công đoàn Việt Nam. (Laodong.vn 05/5, Mai Dung)

GIÁO DỤC

Hải Phòng phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, 3, 7, 10

UBND TP. Hải Phòng vừa có quyết định số 1281/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 (bổ sung), lớp 3, lớp 7 và lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Theo đó, UBND TP. Hải Phòng phê duyệt 2 sách giáo khoa lớp 1 bổ sung là sách Âm nhạc 1 thuộc bộ sách Cánh diều và sách Hoạt động trải nghiệm 1 thuộc bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Danh mục sách giáo khoa lớp 3 được phê duyệt gồm 29 sách, trong đó các cuốn thuộc bộ sách Cánh diều và bộ Kết nối tri thức với cuộc sống gồm Âm nhạc 3, Hoạt động trải nghiệm 3, Công nghệ 3, Tiếng Việt 3 (tập 1 và 2), Tin học 3, Toán 3, Giáo dục thể chất 3, Mĩ thuật 3, Đạo đức 3, Tự nhiên và Xã hội 3. Sách giáo khoa lớp 3 thuộc Bộ sách Chân trời sáng tạo được phê duyệt gồm Hoạt động trải nghiệm 3, Công nghệ 3, Mỹ thuật 3....

Danh mục sách giáo khoa lớp 7 được phê duyệt gồm 39 sách, sách giáo khoa lớp 10 gồm 53 sách thuộc 3 bộ sách Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

UBND TP. Hải Phòng giao Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo danh mục sách giáo khoa lớp 1 (bổ sung), lớp 3, 7, 10 đến các cơ sở giáo dục phổ thông. (Laodong.vn 05/5, Mai Dung)

THỂ THAO

SEA Games 31: Tạo hình ảnh đẹp về thể thao, con người và TP. Hải Phòng

Ngày 5/5, tại Khu huấn luyện Đua thuyền TP. Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên), Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam cùng các sở, ngành, địa phương liên quan đã kiểm tra công tác chuẩn bị đăng cai tổ chức môn Đua thuyền Rowing và Canoeing trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại TP. Hải Phòng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai cho biết, đến thời điểm này, cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị tổ chức môn Đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak SEA Games 31 tại TP. Hải Phòng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón tiếp các quan chức, trọng tài quốc tế, các đoàn về tham dự. 

Về chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu, Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành sửa chữa khu nhà điều hành 3 tầng và nhà ở 2 tầng khang trang, sạch đẹp, đón các vận động viên Việt Nam (đội tuyển quốc gia và vận động viên các tỉnh) về ăn ở, sinh hoạt.

Cùng với đó, việc cải tạo, xây dựng một số hạng mục phụ trợ Khu huấn luyện Đua thuyền TP. Hải Phòng (theo yêu cầu của Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật - Ban Tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 - đảm bảo bố trí theo Sơ đồ tổng thể phục vụ tổ chức SEA Games), gồm các hạng mục: Sân bê tông khu vực sau khán đài; sân bê tông khu vực đối diện cột cờ; cột cờ; đoạn đường ven bờ sông phục vụ công tác chuyên môn; nạo vét phục vụ đường đua; sơ đồ chỉ dẫn chi tiết về quy tắc; nhà để thuyền; đường nội bộ trong khu vực thi đấu; ghế ngồi cho khu vực có mái che... Các công trình này đã nghiệm thu hoàn thành công trình giữa các bên.

Về tuyển chọn và đào tạo tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng, Sở Ngoại vụ và các trường đại học trên địa bàn TP. Hải Phòng tổ chức sơ tuyển, phỏng vấn gần 300 sinh viên, đã tuyển chọn được 100 tình nguyện viên chính thức và 25 tình nguyện viên dự bị.

Ngày 4/5, sau khi tiếp nhận phù hiệu của Ban Tổ chức SEA Games 31, Sở Văn hóa và Thể thao cấp phát thẻ theo danh sách đã đăng ký. Liên tục cập nhật, tiếp nhận thông tin từ Ban Tổ chức, các Tiểu ban chuyên môn giúp việc SEA Games 31.

Qua kiểm tra thực địa, nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo sở, ngành, địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam cho rằng, Hải Phòng được chọn là nơi tổ chức thi đấu môn Đua thuyền Rowing và Canoeing thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Qua giải đấu tạo hình ảnh đẹp về thể thao, con người và TP. Hải Phòng. Thành phố quan tâm nâng cấp, cải tạo các dự án tại Khu Huấn luyện Đua thuyền TP. Hải Phòng phục vụ SEA Games 31, đến nay khối lượng thi công cơ bản hoàn thành.

Để các dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo thời gian thi công và chất lượng công trình phục vụ tổ chức SEA Games 31 thành công tốt đẹp và an toàn tuyệt đối, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát và Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát toàn diện công trình xây dựng, vệ sinh công nghiệp, san gạt vệ sinh các khu đất trống, vệ sinh mặt bằng đảm bảo mỹ quan Khu huấn luyện Đua thuyền TP. Hải Phòng; đẩy nhanh tiến độ trang trí, khánh tiết hoàn thành trước ngày 9/5.

Huyện Thủy Nguyên chỉ đạo đơn vị quản lý sông Giá vớt bèo, rác đảm bảo phong quang, sạch đẹp; đẩy nhanh tiến độ thi công đường 359, dừng thi công trước ngày 9/5; tổ chức trang trí đoạn đường từ cầu Bính đến Khu huấn luyện Đua thuyền TP. Hải Phòng; phối hợp với Công an thành phố đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho du khách và đối tác nước ngoài đến tham dự SEA Games 31.

Sở Y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, an toàn thực phẩm, bố trí đầy đủ phương tiện và nhân lực trực cấp cứu. Các ngành, đơn vị khác đảm bảo cung cấp điện ổn định, đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy, quản lý thiết bị bay theo đúng quy định... (TTXVN/Baotintuc.vn/Vnanet.vn 05/5, Đoàn Minh Huệ)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Sở GTVT: Khai trương dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4

Chiều 5/5, Sở GTVT tổ chức khai trương dịch vụ công trực tuyến cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4. Đến dự có đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường chúc mừng Sở GTVT áp dụng thành công dịch vụ công trực tuyến cấp đổi GPLX mức độ 4, đồng thời khẳng định, đây là sự đổi mới, hiệu quả cao trong công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số, mang lại giá trị tiện ích cho người dân, góp phần từng bước xây dựng chính quyền điện tử tại TP. Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2022, thành phố đưa mục tiêu chuyển đổi số vào thực hiện chủ đề năm, không chỉ từng bước chuyển đổi trọng tâm mà còn nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Sở GTVT là đơn vị đi đầu đóng vai trò hỗ trợ, hướng đến mục tiêu chung trong chương trình chuyển đổi số của toàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở GTVT, trung bình mỗi năm, Sở GTVT tiếp nhận và đổi khoảng 30.000 giấy phép lái xe, trong đó có 76% hồ sơ được thực hiện kèm với dịch vụ bưu chính công ích của Bưu điện TP. Hải Phòng. Với việc thực hiện mức độ 4, tỷ lệ người đổi giấy phép lái xe sử dụng dịch vụ bưu chính công ích sẽ tăng cao hơn nữa. (Baohaiphong.com.vn 05/5, Minh Châm)

Quận Lê Chân: Khởi công 2 công trình xây dựng trường học trị giá hơn 17 tỷ đồng

Chiều 5/5, tại Trường tiểu học Vĩnh Niệm (phường Vĩnh Niệm), UBND quận Lê Chân tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2022. Tới dự có Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố.

Hai công trình được UBND quận Lê Chân khởi công trong dịp này gồm: Xây dựng nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học Vĩnh Niệm; Cải tạo tầng 1 dãy nhà B và một số hạng mục phụ trợ Trường THCS Võ Thị Sáu. Tổng mức đầu tư hai công trình khoảng hơn 17 tỷ đồng với 100% nguồn vốn ngân sách nhà nước. Việc đầu tư xây dựng các công trình này bổ sung cho các trường 9 phòng học, 1 nhà để xe, 1 phòng ăn, các phòng chức năng, y tế, văn thư, nhà bảo vệ. Bên cạnh đó góp phần cải tạo bố trí lại khuôn viên trường học (cổng và rào bao quanh; sân trường được trồng cây xanh và hệ thống thoát nước đồng bộ).

Được biết, trong các năm 2020, 2021, tổng số các trường học trên địa bàn quận Lê Chân được đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới là 17 trường với tổng mức đầu tư gần 260 tỷ đồng. Việc chú trọng tập trung đầu tư xây dựng các công trình trường học của quận Lê Chân đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của học sinh và giáo viên; được nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng; góp phần giữ vững thành tích hơn 20 năm liên tiếp dẫn đầu toàn thành phố về công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi bậc THCS. (Baohaiphong.com.vn 05/5, Hiệp Lê)

Phát động Giải báo chí Búa Liềm Vàng tại Hải Phòng

Sáng 5/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 5/2022 và phát động hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 trên địa bàn TP. Hải Phòng. Đồng chí Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà cho biết, điểm mới của Giải Búa liềm vàng lần này là không giới hạn đối tượng tham gia dự thi; đa dạng các loại hình báo chí viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng chí Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các cơ quan báo chí thành phố bám sát kế hoạch hưởng ứng Giải của Trung ương và Cuộc thi của thành phố, vận động cán bộ, biên tập viên, phóng viên, người làm báo trên địa bàn thành phố làm nòng cốt, tích cực tham gia.

Cũng tại Hội nghị, Ban tuyên giáo Thành ủy đã triển khai các nội dung định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, trước mắt là các sự kiện nổi bật nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. (Anhp.vn 05/5, LMT)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Dự án 6.000 tỷ đồng tại Hải Phòng: Tất cả đã sẵn sàng

Chủ động phối hợp với chính quyền và các bên liên quan để người dân Chợ Sắt đồng thuận, chứng minh được năng lực tài chính, Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn đã sẵn sàng triển khai công trình bề thế mang tính biểu tượng của thành phố cảng. (Qdnd.vn 05/5, Thu Nga; Dantri.com.vn 05/5)

Hải Phòng công bố trường hợp được tuyển thẳng lớp 10 công lập

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng vừa có Thông báo số 147 về danh mục các Cuộc thi được tuyển thẳng trong Kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT, năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố. (Thanh niên 06/5, trang Nhịp sống phía Bắc, Lê Tân; Giaoduc.net.vn 06/5)

Hải Phòng: Làm rõ vụ việc có dấu hiệu buôn lậu gần 600.000 bao thuốc lá

Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Công an TP. Hải Phòng tiếp tục xác minh để làm rõ vụ việc hơn 1.000 kiện hàng chứa gần 600.000 bao thuốc lá có dấu hiệu buôn lậu từ Indonesia về Việt Nam. (Thời báo tài chính Việt Nam 06/5, tr5, Đông Mai)

Bắt giữ đối tượng chống người thi hành công vụ

Khi bị tổ công tác của Đội 3, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP. Hải Phòng nhắc nhở đưa xe lên vỉa hè, Trần Văn Tuấn và Trần Hoàng Tiến không chấp hành mà còn có lời lẽ xúc phạm cùng hành vi cản trở lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Hai đối tượng này còn giật gậy chỉ huy giao thông và hành hung một chiến sĩ công an. (An ninh Thủ đô 06/5, tr14, M.M)./.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS