Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 06/10/2020 10:06

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 06/10/2020)

 

AN NINH QUỐC PHÒNG      

Suýt mất 73 triệu đồng vì tin bạn mới quen qua mạng xã hội

Ngày 5/10, thông tin từ ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng cho biết, anh Phạm Thành Công, thủ quỹ Phòng giao dịch của ngân hàng tại KCN An Dương vừa giúp đỡ người dân phát hiện một vụ lừa đảo, khi khách hàng này đang thực hiện giao dịch chuyển tiền cho một đối tượng mới quen qua mạng xã hội.

Theo đó, người chuyển tiền là chị C.T.N., sinh năm 1992, trú tại huyện An Dương, người nhận tiền là Đồng Xuân Ngọc. Thông tin cho biết, Ngọc kết bạn với chị N. qua mạng xã hội và tự xưng là người quen của người nhà chị N. đang làm việc ở nước ngoài. Qua nhiều lần nhắn tin, khi thấy chị N. đã có sự tin tưởng nhất định, Ngọc nói được người nhà chị N. nhờ cầm hộ 20.000 USD về theo đường hàng không nhưng đang bị giữ lại tại sân bay nên yêu cầu chị chuyển chi phí để lấy gói quà trên.

Sau khi xoay xở được 73 triệu đồng, ngày 30/9, chị N. tới Phòng giao dịch nói trên để chuyển số tiền cho Ngọc. Quá trình giao dịch, nhận thấy bất thường qua trao đổi giữa chị N. và Ngọc, bằng các nghiệp vụ ngân hàng, anh Công đã trao đổi kỹ và tư vấn để chị N. kiểm tra lại thông tin. Sau đó, khi đã liên lạc được với người thân, chị N. mới biết mình bị lừa và không có chuyện người nhà nhờ bạn 'cầm hộ' 20.000 USD.

Được biết, hành vi lừa đảo như thế này vừa qua xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội, tại ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng cũng từng có một vụ lừa đảo tương tự nhưng được bảo vệ tại phòng giao dịch phát hiện và ngăn chặn. Hiện tại, vụ việc đã được báo cáo cho cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ. (Nongnghiep.vn 06/10, Đinh Mười)

KINH TẾ     

Hải Phòng: Đề xuất xây cầu Bến Rừng gần 2.300 tỷ nối Hải Phòng – Quảng Ninh

Theo đó, Hải Phòng xác định, việc xây mới cầu Bến Rừng thay thế Phà Rừng hiện nay có vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, văn hóa, xã hội với tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên hiện tại, Phà Rừng kết nối trục đường tỉnh 359 huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) với thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) qua sông Bạch Đằng, là tuyến phà lớn nhất miền Bắc với khoảng cách 2 bến là 1,2km, mỗi ngày bến phà này đón nhận hàng nghìn lượt khách và phương tiện với hơn 100 lượt chuyến, hiện đã xuống cấp, chất lượng vận tải rất thấp, lạc hậu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, phà Rừng không thể đảm bảo kết nối giao thông đồng bộ giữa các vùng kinh tế, nhất là trong tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Do vậy, Hải Phòng đề xuất Dự án xây mới cầu Bến Rừng với kết cấu vĩnh cửu sẽ tạo ra động lực rất lớn để Hải Phòng - Quảng Ninh giao thương và phát triển.

Dự án với chiều dài khoảng 1.855,8m, bề rộng cầu chính và cầu dẫn 21,5m, xây dựng đường hai đầu cầu với quy mô đường cấp III đồng bằng (phía Hải Phòng khoảng 1,37km, phía Quảng Ninh khoảng 1,58km), mặt cắt ngang đường rộng 21,5m và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, biển báo hiệu đường thủy, đường bộ theo quy chuẩn hiện hành…

Tổng diện tích sử dụng đất là khoảng 14,59ha, trong đó TP Hải Phòng 5,17ha, còn tỉnh Quảng Ninh 9,42ha và tổng mức đầu tư hơn 2.280 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, TP Hải Phòng đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ phần kinh phí xây dựng cầu. Còn phần xây dựng đường dẫn, chi phí GPMB và các chi phí khác, Hải Phòng cam kết sẽ bố trí ngân sách thành phố để thực hiện.

Cầu Bến Rừng nằm trong quy hoạch giao thông vận tải đường bộ TP Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được HĐND thành phố phê duyệt tại Nghị quyết số 32 ngày 10/12/2014.

Cầu thuộc tuyến đường tỉnh 359 kết nối đường tỉnh 331 kết nối sang thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 cũng được tỉnh này phê duyệt tại Quyết định số 2738 ngày 30/8/2011 định hướng, đường tỉnh 331 giai đoạn 2011 - 2020 duy trì cấp kỹ thuật toàn tuyến, cấp III đồng bằng, trong giai đoạn 2021 - 2030 nghiên cứu xây dựng cầu thay thế Phà Rừng.

Việc đầu tư xây dựng cầu Bến Rừng để thay thế Phà Rừng hiện nay là hết sức cần thiết, tạo hệ thống kết nối giao thông liên vùng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhu cầu giao thông vận tải hàng hóa của doanh nghiệp; kết nối giữa các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) ven biển như: KCN Bến Rừng, KCN VSIP (thuộc KKT Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng) với KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai (thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) và kết nối với Cảng cửa ngõ Quốc tế tại Lạch Huyện để đẩy mạnh giao thương hàng hóa với khu vực và thế giới, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu và sức hấp dẫn đầu tư trong, ngoài nước, tạo động lực phát triển KTXH của TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. (Baogiaothong.vn 05/10, Bảo Nguyên; News.zing.vn 05/10; Antt.nguoiduatin.vn 05/10; Vtc.vn 05/10; Baophapluat.vn 06/10; Dantri.com.vn 05/10; Baoxaydung.com.vn 05/10; Enternews.vn 06/10; Baodautu.vn 06/10; Cafeland.vn 06/10; Baovephapluat.vn 05/10; Vietnambiz.vn 06/10; Baodauthau.vn 06/10; Thuonghieusanpham.vn 05/10; Thuonghieucongluan.com.vn 05/10; Đấu thầu 06/10, tr1; Pháp Luật Việt Nam 06/10, tr6; Daibieunhandan.vn 05/10)

Cộng đồng doanh nghiệp Giá tốt Hải Phòng - ngôi nhà gắn bó, đoàn kết

Sau 5 năm thành lập, đến nay cộng đồng doanh nghiệp Giá tốt (CĐDNGT) Hải Phòng đã phát triển được 80 doanh nghiệp (DN) thành viên. Với những tiêu chí hoạt động riêng biệt, bộ máy ban điều hành CĐDNGT là những giám đốc DN có bề dày kinh nghiệm, hoạt động rất năng lượng trong việc hỗ trợ các DN thành viên nên CĐDNGT Hải Phòng đã trở thành ngôi nhà thân thương, gắn kết của các DN.

16h30 ngày 25 hằng tháng là giờ bắt đầu buổi họp thường niên của CĐDNGT Hải Phòng nhưng hầu hết các Giám đốc DN thành viên đề đến trước giờ quy định để tham quan các quầy hàng của cộng đồng, mua, bán hàng với “giá nội bộ”, gặp gỡ trò chuyện cùng nhau. Những tiếng cường giòn tan và những cái bắt tay ấm áp, tạo ra một không khí ngày hội rất hứng khởi trong CĐDNGT Hải Phòng.

Giám đốc các DN phải mặc trang phục com lê (vào mùa đông) mầu đun, bên trong áo trắng, cavat, phù hiệu; Đầm mầu đun, áo trắng, phù hiệu (đối với nữ). Ai đến muộn giờ, trang phục không đúng, dùng điện thoại, nói chuyện riêng… sẽ có thành viên Ban Tài chính kinh tế bê “con lợn gây quỹ” đến nhắc và người đó phải bỏ lợn 100 nghìn đồng cho mỗi lỗi. Mọi vi phạm "đều trả bằng tiền mặt", nên buổi sinh hoạt rất nghiêm túc, hiệu quả.

Các khách mời sẽ được bố trí lên vị trí ngồi trang trọng nhất. Ban điều hành, các ban trong CĐDNGT có 45 giây để tự giới thiệu về mình. Các DN thành viên và các khác mời có 30 giây giới thiệu và quảng bá về mình. Ban điều hành công bố khái quát về hoạt động của cộng đồng trong tháng vừa qua, đặc biệt là số liệu CĐDNGT đã trao cơ hội cho các DN thành viên trong tháng và công bố quyết định kết nạp DN thành viên mới…

Trong mỗi buổi sinh hoạt, cộng đồng sẽ dành cho 1 hoặc 2 DN (đã đăng ký trước, chuẩn bị kỹ về nội dung, hình ảnh) lên tự giới thiệu, quảng bá về DN, sản phẩm của mình, trong vòng 10 phút. “Màn hỏi xoáy, đáp xoay” giữa các DN thành viên với DN quảng bá sản phẩm, cũng chỉ có thời gian 2 phút.

Tiếp theo là chương trình lễ sinh nhật cho một số giám đốc DN có ngày sinh trong tháng ấm cúng, vui vẻ. Bữa tiệc cuối buổi là thời gian để các DN thành viên và khách mời CĐDNGT giao lưu, chia sẽ những niềm vui, cơ hội cho nhau. Đây cũng là lúc các “cây văn nghệ” trong cộng đồng thể hiện lời ca tiếng hát của mình.

Buổi họp mỗi tháng của CĐDNGT Hải Phòng thực sự là một ngày hội rất vui nhộn, thư giãn.

Với tiêu chí riêng biệt và cách điều hành khoa học, hiệu quả, từ khi thành lập (năm 2015) CĐDNGT Hải Phòng có 30 DN nhưng đến nay đã không ngừng lớn mạnh, phát triển được 80 DN. Các DN thành viên trong cộng đồng là những DN được độc quyền về ngành nghề. Các thành viên 100% là chủ các DN.

Từ khi thành lập đến nay CĐDNGT Hải Phòng đã có nhiều hoạt động thiết thực, cho sự phát triển chung của xã hội và của từng DN. Cộng đồng đã chung tay làm tốt công tác từ thiện, xã hội. Năm 2016 chung tay ủng hộ bà con miền núi bị thiên tai trị giá 300 triệu đồng. Năm 2017 xây cây cầu từ thiện Bắc Trung Nam tại thôn Xuân Chiếng xã Ngũ Phúc huyện Kiến Thụy, trị giá 500 triệu đồng. Năm 2018 xây dựng và trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nông dân và thương bệnh binh tại xã Hồng Tiến huyện Vĩnh Bảo, trị giá 150 triệu đồng.

Ngoài việc chung tay của cả cộng đồng thì từng DN trong cộng đồng cũng đã ủng hộ các phong trào của UBND Thành phố Hải Phòng phát động như: Công ty Cổ phần Du lịch khách sạn Hải Đăng và một số DN trong cộng đồng trao tặng quà cho trẻ em miền núi và phát hàng vạn xuất cơm miễn phí cho người nghèo, trong những tháng đại dịch Covid-19 vừa qua. DN Miền Hạ Long trao tặng hàng nghìn hộp cá mòi kho, trị giá hàng trăm triệu đồng cho những hộ nghèo thành phố Hải Phòng. Công ty CP Thực phẩm Bình Minh với nhãn hàng “Tương ớt Quê tôi” đã trao hàng nghìn túi quà cho nạn nhân chất độc da cam ở các quận, huyện thành phố và đảo Cát Bà.

Cùng với đó, các DN trong CĐDNGT Hải Phòng còn trao cơ hội cho nhau, sử dụng dịch vụ của nhau trị giá trên 453 tỷ đồng, cụ thể: Năm 2016, cơ hội trao và nhận 20.059.000.000 đồng; Năm 2017 là 45.891.000.000 đồng; Năm 2018, là 180.576.000.000 đồng; Năm 2019, là 190.896.000.000 đồng; Riêng 9 tháng năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tháng CĐDNGT Hải Phòng không thể sinh hoạt, nên cơ hội trao và nhận trong cộng đồng chỉ đạt 15, 741 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trung Tuyến, Chủ tịch CĐDNGT Hải Phòng cho biết: “CĐDNGT Hải Phòng hoạt động theo tiêu chí riêng, không giống một số hiệp hội DN khác. Về cơ bản mỗi thành viên của cộng đồng là một DN đại diện cho một ngành nghề duy nhất, không trùng lặp với các DN khác trong cộng đồng; Thành viên tham gia cộng đồng phải là chủ DN. DN đó không nợ thuế, nợ bảo hiểm, nợ lương của người lao động; DN phải có sản phẩm uy tín, chất lượng; Đặc biệt, giá thành sản phẩm thực sự là giá tốt (giá rẻ hơn) so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Để đảm bảo tiêu chí là giá tốt thì các DN phải là DN mạnh, hoạt động tốt thì mới có giá tốt. Ban điều hành cộng đồng chúng tôi có trách nhiệm phối hợp với 80 DN trong cộng đồng tương trợ, giúp đỡ những DN mới, những DN gặp khó khăn để cùng nhau phát triển bằng cách trao cơ hội, tìm cơ hội, giới thiệu cơ hội cho từng thành viên trong cộng đồng để tiêu thụ sản phẩm cho nhau, giúp DN các giải pháp vận hành phát triển DN. Đây chính là yếu tố tạo ra sự giao lưu tình cảm, gắn kết giữa các DN trong cộng đồng ngày càng bền vững hơn.

Vì vậy đỏi hỏi Ban chấp hành CĐDNGT chúng tôi phải hoạt động năng lượng, hiệu quả, các thành viên trong Ban chấp hành phải nêu cao tính tự giác, nêu gương cho các thành viên trong cộng đồng làm theo. Ngày 20 hằng tháng, ban điều hành chúng tôi phải họp trước, để đánh giá hoạt động của các ban trong cộng đồng và đánh giá mọi hoạt động của các thành viên về những mặt ưu điểm, nhược điểm để góp ý cho họ rút kinh nghiệm về những tồn tại; Đề ra những hoạt động của cộng đồng trong những tháng tiếp theo.

Với tiêu chí cao nhất của chúng tôi là 80 DN thành viên phải ngày một đoàn kết, chung một ý chí duy trì, phát triển cộng đồng, bằng hành động thiết thực nhất là thường xuyên tham gia vào các hoạt động của cộng đồng ngày càng năng lượng hơn.

Năm 2020, ngoài các Ban khách mời, Ban Truyền thông sự kiện, Ban Thành viên, Ban Đối ngoại, chúng tôi đã cho kiện toàn và thành lập Ban Tài chính - Kinh tế với mục đích gây quỹ cho cộng đồng để sinh hoạt, thăm hỏi và làm từ thiện xã hội… Các thành viên của Ban Tài chính - Kinh tế hoạt động rất hiệu quả. Đến nay số quỹ của cộng đồng đã đạt trên 700 triệu đồng. CĐDNGT Hải Phòng thực sự là ngôi nhà chung, gắn kết các DN Hải Phòng...”. (Tuoitrethudo.com.vn 04/10, Quang Chiến) 

Quy hoạch Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Quyết định số 1412/QĐ-TTg, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với phần lãnh thổ đất liền là 1.561,76km2 và không gian trên biển được xác định theo Luật Biển Việt Nam và các Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cùng các văn bản liên quan.

Mục tiêu của quy định là đến năm 2025, thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đạt các tiêu chí đô thị loại I; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học-công nghệ biển của cả nước, trung tâm nghề cá, dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc.

Cát Bà, Đồ Sơn trở thành trung tâm du lịch quốc tế; hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính thành phố sang phía bắc sông Cấm; xây dựng chính quyền đô thị với bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học-công nghệ với các ngành nghề hàng hải, đại dương học, kinh tế biển; cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt; hoàn thành việc chuyển đổi 50% số huyện thành đơn vị hành chính quận; chính quyền đô thị được xây dựng và hoàn thiện phù hợp với yêu cầu của thành phố thông minh.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng đề ra tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. (Bnews.vn/TTXVN 06/10)

XÃ HỘI     

Hội Liên lạc Việt kiều huyện Kiến Thụy (Hải Phòng): nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương

Trong những năm qua Hội luôn làm tốt vai trò là cầu nối giữa huyện Kiến Thụy với bà con kiều bào ở nước ngoài, phổ biến thông tin cho bà con về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Hội Liên lạc Việt kiều huyện Kiến Thụy vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 – 2025).

Được biết, trong những năm qua Hội luôn làm tốt vai trò là cầu nối giữa huyện Kiến Thụy với bà con kiều bào ở nước ngoài, phổ biến thông tin cho bà con Kiến Thụy ở nước ngoài về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và địa phương.

Đồng thời, phản ánh được mọi tâm tư cũng như nguyện vọng của người Kiến Thụy ở nước ngoài, động viên bà con giữ gìn truyền thống yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về nguồn cội quê hương…

Hội luôn tích cực tuyên truyền vận động kiều bào và thân nhân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, kết hợp với các cơ quan đoàn thể thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với những nội dung mới về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Vận động bà con kiều bào tham gia nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn, người tàn tật, trẻ mồ côi… trên địa bàn huyện Kiến Thụy.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua Hội đã trao tặng gần 200 suất quà với tổng trị giá gần 80 triệu đồng; trong đợt phòng chống dịch COVID-19, Hội cũng tổ chức trao tặng 524 suất quà với tổng trị giá gần 166 triệu đồng…

Nhiều năm qua, khắp mọi nơi trên địa bàn huyện Kiến Thụy và một số địa phương của thành phố đều có nhiều hoạt động tình nghĩa, tương trợ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn của Hội Liên lạc Việt kiều huyện Kiến Thụy. Với nhiều hoạt động thường xuyên, có hiệu quả, Hội ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia và trở thành địa chỉ tin cậy của bà con kiều bào Kiến Thụy hiện đang làm ăn sinh sống khắp nơi trên thế giới.

Nhiệm kỳ tới, Hội Liên lạc Việt kiều huyện Kiến Thụy tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thân nhân Việt kiều, vận động thân nhân và bà con Việt kiều Kiến Thụy đang học tập, lao động, công tác và sinh sống định cư ở nước ngoài hướng về nguồn cội.

Cùng chung tay xây dựng quê hương đất nước, xây dựng các công trình phúc lợi, xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu; 100% tổ chức cơ sở Hội triển khai có hiệu quả hoạt động “Tết vì người nghèo”, tặng quà cho người có công, nạn nhân chất độc da cam dioxin, người có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp Lễ, Tết của dân tộc… (Thoidai.com.vn 05/10, Khang Anh)

Phong tỏa một tầng khách sạn 5 sao ở Hải Phòng vì ca nghi nhiễm COVID-19

Sở Y tế TP Hải Phòng đã phối hợp với liên ngành phong tỏa tầng 5 khách sạn Roygent Parks trên đường Võ Nguyên Giáp (Lê Chân, TP Hải Phòng), cách ly 162 trường hợp F1 liên quan đến trường hợp người Nhật nghi nhiễm COVID-19.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) vừa có thông báo về trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh lưu trú tại địa bàn.

Theo thông báo, ca nghi nhiễm tên là T.K (SN 1987, quốc tịch Nhật Bản), làm tại Công ty Kyocera Việt Nam, thuộc một Khu Công nghiệp ở huyện Thủy Nguyên. Hiện người này đang lưu trú tại Khách sạn Roygent Parks.

Anh T.K sang Việt Nam làm việc từ năm 2018 và thời gian gần đây không đi đâu khỏi Hải Phòng. Lịch sử di chuyển của anh T.K bước đầu được xác định. Cụ thể, ngày 4/10, đi làm tại Công ty Kyocera Việt Nam ở Khu Công nghiệp VSHIP bằng xe bus của khách sạn cùng với 13 người và lái xe thuộc Công ty Thiện Trí. Chiều cùng ngày, về phòng ở khách sạn.

19h30 cùng ngày, người này trả phòng đi (không rõ lộ trình di chuyển ra sân bay) về Nhật Bản.

Lực lượng chức năng xác định có 18 người Việt Nam và 13 người mang quốc tịch Nhật Bản (làm việc tại khu công nghiệp) tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19 trong ba ngày gần nhất trước khi người này trở về Nhật Bản.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Sở Y tế Hải Phòng thông tin, trước khi về Nhật Bản, anh T.K đã tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp. Đến ngày 5/10, anh T.K bay trở về Nhật Bản trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka Nhật Bản lúc 10h10 cùng ngày. Sau khi hạ cánh, anh T.K được xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hải Phòng đã rà soát, xác định được 162 trường hợp F1, hiện tại đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú và đã lấy 125 mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm. Trung tâm Y tế các quận, huyện đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp F2.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo phun khử khuẩn nơi làm việc và nơi cư trú của anh T.K, đồng thời phong tỏa toàn bộ tầng 5 khách sạn Roygent Park, trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Lê Chân) gồm 13 phòng, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại tầng 5 và khu vực lễ tân của khách sạn. Cách ly 6 người là lễ tân, nhân viên phục vụ phòng tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tối 5/10, Khách sạn Roygent Park đã nhận được thông báo của lực lượng chức năng, phối hợp phong tỏa phun khử khuẩn tại tầng 5 và phòng lễ tân khách sạn. Nhân viên an ninh được tăng cường kiểm soát người ra vào, bảo vệ khách sạn.

Được biết, khách sạn Roygent Park có 20 tầng, mỗi tầng 13 phòng, khách ở từ tầng 4 đến tầng 20 và có tổng cộng 67 nhân viên phục vụ. Từ ngày 18/4/2020, khách sạn có 91 khách lưu trú, trong đó 88 người Nhật Bản, 1 người Hàn Quốc và 2 người Việt Nam.

Người nghi nhiễm COVID-19, ở một mình tại phòng 505, tầng 5 của tòa nhà. Tầng này có 10 khách khác cùng đang lưu trú.

Cũng theo Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 phường Vĩnh Niệm, sau khi nắm bắt thông tin, khách sạn này đã đo thân nhiệt, khử trùng tiêu độc, khai báo nhật ký y tế với khách mới, nhân viên và khách ra vào đei khẩu trang, rửa tay sát khuẩn bằng cồn. Đồng thời lắp biển báo tuyên truyền phòng dịch. Riêng tầng 5 khách sạn phong tỏa, cách ly 10 khách lưu trú tại tầng 5 và lễ tân. (Tienphong.vn  06/10, Phương Linh; Vtc.vn 05/10; Zingnews.vn 06/10; Vtv.vn 06/10; Cand.com.vn 06/10; Antt.nguoiduatin.vn 06/10; Nhandan.com.vn 06/10; Thanhnien.vn 06/10; Laodong.vn 05/10; Vov.vn 05/10)

Hải Phòng cách ly hàng trăm F1 liên quan đến người Nhật nghi nhiễm Covid-19

Đêm 5/10, thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết, Công ty Kyocera thuộc Khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên vừa có văn bản thông báo về việc một trường hợp người Nhật Bản làm việc tại công ty này nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Đó là anh T.K., sinh năm 1987, sang Việt Nam làm việc từ 26/6/2018, tại Hải Phòng, anh T.K sinh sống tại quận Lê Chân và chưa về nước lần nào. Ngày 5/10/2020 anh T.K bay về Nhật Bản trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka Nhật Bản lúc 10h10 cùng ngày. Sau khi xét nghiệm bằng phương pháp PCR tại sân bay cho kết quả dương tính lần 1 với Covid-19.

Theo thông tin từ anh T.K, sau khi xét nghiệm lần 1 tại sân bay cho kết quả dương tính với Covid-19. Thời gian gần đây, anh T.K không đi đâu khỏi Hải Phòng, hàng ngày đi xe bus cùng với 13 người và lái xe của Công ty T.T từ nơi ở đến nơi làm việc. Trước khi về Nhật Bản, anh T.K đã tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với UBND quận Lê Chân và huyện Thủy Nguyên thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch. Đã rà soát, cách ly tại nhà và nơi cư trú 162 trường hợp F1 và đã lấy 125 mẫu gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo phun khử khuẩn nơi làm việc và nơi cư trú của anh T.K, đồng thời tiến hành phong tỏa toàn bộ tầng 5 với 13 phòng của khách sạn Roygent Parks, có địa chỉ tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân nơi người này từng lưu trú. Đồng thời cách ly 6 người là lễ tân, nhân viên phục vụ phòng tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Hiện tại, Trung tâm Y tế các quận, huyện đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp F2. (Nongnghiep.vn 06/10, Đinh Mười; Danviet.vn 06/10; Vtc.vn 06/10; Kinhtenongthon.vn 06/10)

Đua trụ hạng V.League: Cuộc chiến không nhân nhượng

Cuộc đua trụ hạng V.League ở giai đoạn 2 hứa hẹn sẽ cực kỳ quyết liệt. Cơ hội vẫn còn nhưng với lực lượng già nua, không nhiều nhân tố đủ sức tạo đột biến cùng khoảng cách 4 điểm so với đối thủ xếp ngay trên, Quảng Nam hiển nhiên gặp bất lợi hơn cả trong cuộc chiến trụ hạng.

Bước vào cuộc chiến trụ hạng ở giai đoạn 2 của V.league 2020, 5/6 đội đi “chung kết ngược” tranh nhau trụ hạng là những nhà cựu vô địch và á quân. SLNA, SHB Đà Nẵng 2 lần vô địch; Quảng Nam vô địch 2017; Hải Phòng, Thanh Hóa á quân 2016, 2018.

Còn lại Nam Định cũng là một tên tuổi truyền thống. Khác với mọi năm, V.League năm nay chỉ có một suất xuống hạng, đồng nghĩa cũng chỉ có một suất lên hạng cho đội hạng Nhất 2020.

Trong số 6 đội tham gia đua trụ hạng thì Quảng Nam FC là đội bóng có phong độ thất thường nhất và là ứng cử viên nặng ký nhất cho suất xuống hạng ở mùa giải năm nay. Quảng Nam mới được 9 điểm, đang yếu thế khi kém hai đội xếp trên là Nam Định và Hải Phòng 4 điểm. Trong khi, CLB Đà Nẵng (16 điểm) cùng Thanh Hóa, SLNA (15 điểm) đều đã bỏ khá xa vị trí cuối bảng. Cộng thêm thực lực của mình, họ có quá nhiều lợi thế trong cuộc chiến trụ hạng, do đó có điều kiện để chơi thảnh thơi ở lượt về V.League.

Ở giai đoạn lượt về này, nhóm B chỉ đá 5 trận nên với khoảng cách trên, SHB Đà Nẵng, SLNA và Thanh Hóa gần như “chắc chân” nhất. Giới chuyên môn cũng đã sớm “khoanh vùng” 3 cái tên này cho cuộc đua né suất trụ hạng.

Ở cuộc đua trụ hạng này, cùng với SHB Đà Nẵng, SLNA có nhiều lợi thế, nhất là khi họ cách vị trí xuống hạng tới 6 điểm, một khoảng cách vừa đủ an toàn. Bên cạnh đó, việc được thi đấu trên sân Vinh tới 3 trận (đón tiếp Quảng Nam, Hải Phòng và Dược Nam Hà Nam Định) cũng là lợi thế không nhỏ với thầy trò HLV Quang Trường.

Trong khi đó, bỏ lại sau lưng những lùm xùm ở giai đoạn phải tạm nghỉ, những gì đã thể hiện ở vòng đấu cuối cùng của giai đoạn 1 khi bất ngờ cầm hòa các nhà đương kim vô địch Hà Nội FC 1-1 ngay tại Sân vận động Hàng Đẫy là minh chứng rõ nét nhất cho quyết tâm của thầy trò HLV Mai Xuân Hợp ở giai đoạn này.

Cũng giống như SLNA và SHB Đà Nẵng, khoảng cách 6 điểm với Quảng Nam rất khó bị san lấp nên việc trụ hạng cũng không phải là quá khó khăn với đội bóng xứ Thanh.

Chính vì vậy, cuộc đua trụ hạng gần như sẽ là cuộc chiến giữa Hải Phòng, Dược Nam Hà Nam Định và Quảng Nam. Hải Phòng với việc được Quảng Ninh tăng cường lực lượng có thể khá yên tâm.

Nam Định lúc này không có được những ngoại binh chất lượng, tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng vẫn có với Nam Định sau có cú hích lớn khi đánh bại SHB Đà Nẵng 1-0 trên sân Thiên Trường. Việc hơn Quảng Nam 4 điểm và đứng trên Hải Phòng do hơn chỉ số phụ cũng là một lợi thế lớn cho Nam Định dù trên thực tế khoảng cách này hoàn toàn có thể bị san lấp.

Ở trận mở màn giai đoạn lượt về, Nam Định làm khách trên sân của Thanh Hóa vào lúc 17h ngày 10/10. Đây là trận đấu vô cùng quan trọng đối với đội bóng của HLV Phạm Hồng Phú bởi đối thủ có lợi thế sân nhà và thay đổi đáng kể từ ngày có HLV mới.

Khó khăn nhất vẫn sẽ là Quảng Nam khi đội bóng xứ Quảng đang chỉ có 9 điểm sau 13 vòng đấu, kém đội xếp trên 4 điểm. Lực lượng của đội bóng không có được chiều sâu cần thiết để thi đấu và không có một nhân tố nào quá nổi bật trong khi trên bảng ghế chỉ đạo họ cũng không có một huấn luyện viên lão luyện lăn lộn nhiều năm ở V-League.

Trong chia sẻ gần đây, HLV Đào Quang Hùng khẳng định đội nhà đang đối diện với muôn vàn khó khăn. Ông cùng các học trò sẽ cố gắng gồng gánh để trụ hạng thành công. Nhưng rõ ràng đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng. (Daidoanket.vn 06/10, Hoàng Nam)

GIÁO DỤC

Hải Phòng: Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho phụ huynh

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hải Phòng) được tập huấn, chia sẻ những kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và những vấn nạn của xã hội.

Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vừa phối hợp với Viện Khoa học An toàn Việt Nam tổ chức tập huấn về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống những vấn nạn của xã hội.

Dự buổi tập huấn có toàn thể Ban giám hiệu, giáo viên nhà trường và đông đảo cha mẹ học sinh đại diện các lớp học.

Theo cô giáo Phạm Thị Diện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, công tác phòng chống tai nạn thương tích, các vấn nạn xã hội cho học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học và sẽ được đặc biệt quan tâm trong những năm học tiếp theo.

Muốn vậy mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi bậc phụ huynh học sinh cần có những kiến thức cơ bản nhất để trang bị cho các em học sinh, con em mình.

Với mục đích và ý nghĩa quan trọng đó, việc dạy cho học sinh những kỹ năng cơ bản để phòng, chống tai nạn thương tích là một việc làm vô cùng cần thiết, quan trọng, cần phải làm ngay, làm thường xuyên, bài bản và hiệu quả.

Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Nguyễn Phồn Hưng, Trưởng phòng Đào tạo (Viện Khoa học An toàn Việt Nam) đã trực tiếp chia sẻ tới cán bộ, giáo viên nhà trường và cha mẹ học sinh một số tai nạn thường gặp và cách phòng, chống.

Trước tiên, Thạc sĩ Nguyễn Phồn Hưng chia sẻ về những kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước, cách xử lý tình huống khẩn cấp khi có người gặp tai nạn đuối nước.

Tiếp đó, thạc sĩ Hưng đã nêu ra những nguy cơ và hiểm họa gây tai nạn từ tai nạn do điện gây ra; kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ…

Thạc sĩ Nguyễn Phồn Hưng cũng đã chia sẻ tới các thầy, cô giáo và đông đảo phụ huynh những vấn nạn của xã hội như: nạn xâm hại tình dục, nạn bắt cóc trẻ em…

Bằng những dẫn chứng cụ thể, sinh động, Thạc sĩ Nguyễn Phồn Hưng đã truyền tải nhiều thông điệp hữu ích và vô cùng cần thiết tới các thầy, cô giáo và phụ huynh nhà trường.

Kết thúc buổi tập huấn, đông đảo phụ huynh đã đồng tỉnh ủng hộ, đề nghị nhà trường sớm tổ chức các khóa dạy kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống những vấn nạn của xã hội.

Bà Lê Thủy Tiên, Giám đốc Viện Khoa học An toàn Việt Nam chi nhánh Hải Phòng, cam kết sẽ đồng hành với Trường Tiểu học Chu Văn An để huấn luyện cho học sinh có những kỹ năng cơ bản, thành thục để ứng phó và xử lý khi có sự cố thương tích xảy ra. (Giaoduc.net.vn 06/10, Lã Tiến)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG  

Hội LHPN quận Đồ Sơn: Tích cực tham gia mô hình "Gom rác thải, sạch môi trường, xây nghĩa tình"

Thời gian vừa qua, Hội LHPN quận Đồ Sơn đã tích cực hưởng ứng mô hình Dân vận khéo năm 2020 "Gom rác thải, sạch môi trường, xây nghĩa tình". Đây là hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10. (Anhp.vn 05/10, NP)

Những kết quả mới trong thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập” tại Hải Phòng

Sáng 5/10, Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ - Xây dựng xã hội học tập - Dạy học và học ngoại ngữ thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 89 ngày 9/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020, tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 281 ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; biểu dương, tôn vinh các mô hình học tập tiêu biểu thành phố Hải Phòng.  (Anhp.vn 05/10)

Công an phường Thành Tô: Phối hợp tìm tài sản thất lạc cho người nước ngoài

Khoảng 21 giờ 15 phút ngày 2/10, Công an phường Thành Tô, quận Hải An tiếp nhận đơn trình báo của anh Shin Hee Bum, quốc tịch Hàn Quốc, về việc: 17 giờ 10 phút ngày 2/10, anh khởi hành từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, trên chuyến bay nhãn hiệu VJ272 đến Hải Phòng và đã hạ cánh hồi 19 giờ 20 phút tại sân bay quốc tế Cát Bi. (Anhp.vn 05/10)

Tuổi trẻ phường Hùng Vương (Hồng Bàng): Xung kích xây dựng đô thị văn minh

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020, tuổi trẻ phường Hùng Vương (Hồng Bàng) đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, hăng hái đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Trong đó, có những phần việc thuộc lĩnh vực khó, cần phải nhanh chóng triển khai của đơn vị như: Triển khai và hoàn thiện công trình thanh niên “Sân tập thể thao” chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp. Chi đoàn Cơ quan UBND phường thì tổ chức hoạt động tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân vào sáng thứ 7 hàng tuần... (Anhp.vn 05/10)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Chạy trở lại 3 đôi tàu/ngày tuyến Hà Nội – Hải Phòng

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cho đến nay khi tính tình dịch đã được kiểm soát, ngành đường sắt cho chạy trở lại với tần suất 3 đôi tàu/ngày bắt đầu từ ngày 05/10 trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng. (Phapluatxahoi.vn  05/10, CK)

Chuyển đơn vị quản lý kho ngoại quan của Công ty Tân cảng 128 tại Hải Phòng

Tổng cục Hải quan vừa quyết định chuyển đơn vị hải quan quản lý kho ngoại quan tại Hạ Đoạn, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng của Công ty CP Tân cảng 128- Hải Phòng. (Hải quan 06/10, tr5, Thái Bình) ./.

 

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS