Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 04/03/2021 10:17

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 04/3/2021)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Thủ tướng chỉ đạo "số phận" một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản Nhà nước.

Chiều 03/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.

Theo báo cáo của các bộ, ngành liên quan đến việc xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, đã có 3 dự án (DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước) ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo xử lý của Ban Chỉ đạo, trở lại hoạt động bình thường.

Một số dự án đã duy trì vận hành sản xuất, có sản phẩm, giải quyết cho người lao động nhưng còn nhiều khó khăn, lỗ lũy kế lớn; một số dự án còn dở dang hoặc dừng hoạt động. Có 5 dự án tranh chấp hợp đồng EPC đã đàm phán nhiều lần nhưng không thành công. Theo ý kiến Bộ Công Thương, do việc chưa quyết toán được hợp đồng EPC nên không đủ cơ sở pháp lý để thoái vốn.

Với kết quả mà Ban Chỉ đạo đã họp với các cơ quan liên quan, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương trình phương án xử lý đối với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam trước ngày 10/3/2021 để Thủ tướng xem xét, có ý kiến chỉ đạo trên cơ sở chặt chẽ, đúng pháp luật.

Những dự án còn lại là những dự án phức tạp, đã triển khai nhiều năm, điều chỉnh tổng mức đầu tư cao so với ban đầu, thua lỗ kéo dài, đặc biệt là liên quan đến tổng thầu EPC và yếu tố nước ngoài, liên quan đến điều tra, khởi tố khiến việc khắc phục tình trạng thua lỗ, xử lý tồn tại rất khó trong điều kiện Bộ Chính trị, Chính phủ cho ý kiến là không được sử dụng ngân sách để cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.

Còn một số dự án thiếu cơ sở pháp lý, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành thảo luận, đề xuất để có biện pháp xử lý cần thiết. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty tính toán cơ cấu lại các dự án theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, trên tinh thần "hạn chế thấp nhất tiêu cực đối với ngân sách Nhà nước và nền kinh tế, cũng như vấn đề quan trọng nữa là bảo đảm quyền lợi cho người lao động, cho an ninh, quốc phòng, cho môi trường và ổn định xã hội". Theo chỉ đạo của Thủ tướng, những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản Nhà nước.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo đưa ra danh mục dự án không thể khắc phục để xử lý cương quyết. “Các bộ, đặc biệt là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp càng phải xắn tay áo vào, tập trung nhiều hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh. (Baophapluat.vn 03/3, Đức Tuân; TTXVN/Baotintuc.vn 03/3; Baochinhphu.vn 03/3; Sggp.org.vn 04/3; Taichinhdoanhnghiep.net.vn 04/3; Nhandan.com.vn 03/3; Công an nhân dân 04/3, tr1+2; Tuần tin tức 04/3, tr3; Pháp Luật Việt Nam 04/3, tr4; VTC.vn 04/3; Saigondautu.com.vn 04/3)

Hải Phòng công bố các quyết định về công tác cán bộ Huyện ủy An Lão và Đảng ủy khối Doanh nghiệp

Thường trực Thành ủy đã triệu tập Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Huyện ủy An Lão. Ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì Hội nghị.

Theo các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy: Chuẩn y chức vụ Bí thư Huyện ủy An Lão, nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Nguyễn Cao Lân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phụ trách Đảng bộ huyện An Lão. Chuẩn y chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy An Lão, nhiệm kỳ 2020-2025 đối với bà Ngô Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão.

Phát biểu chúc mừng ông Nguyễn Cao Lân và bà Ngô Thị Thanh Thủy đã được tín nhiệm và bổ nhiệm chức vụ trên cương vị công tác mới, ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì Hội nghị cũng mong muốn tân Bí thư Huyện ủy và tân Chủ tịch UBND huyện tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đoàn kết, thống nhất, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc quy tụ, đổi mới mạnh mẽ cách nghĩ, cách làm, phải quyết liệt, chân thành, dám chịu trách nhiệm trong công việc để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các nhiệm vụ về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Cũng trong sáng 1/3, Thường trực Thành ủy triệu tập Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố.

Theo Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy: Điều động ông Đỗ Quang Khoa, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy về công tác tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Quang Khoa, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm, tin tưởng của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và hứa sẽ cùng tập thể lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng tại doanh nghiệp. (Phapluatxahoi.vn 03/3, Ngọc Dũng)

HẢI QUAN

Cảng Hải Phòng đảm bảo tốc độ tăng trưởng sản lượng hàng hoá sau đại dịch COVID-19

2 tháng đầu năm 2021, sản lượng hàng hoá thông qua cảng Hải Phòng tăng 15,46% so với cùng kỳ. Đây có phải là tín hiệu đáng mừng cho ngành vận tải biển Hải Phòng khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp?

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, 2 tháng đầu năm 2021, sản lượng hàng hoá thông qua cảng Hải Phòng ước đạt gần 24 triệu tấn, tăng 15,46% so với cùng kỳ. Như vậy có thể nói, Hải Phòng đã thành công việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng của sản lượng hàng hoá cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo ông Thọ, với mục tiêu thúc đẩy việc lưu chuyển hàng hoá thông qua cảng Hải Phòng, phục vụ xuất nhập khẩu để phát triển kinh tế - xã hội, TP Hải Phòng luôn ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để việc vận chuyển hàng hoá tại khu vực cảng Hải Phòng được thực hiện một cách tốt nhất, thông thoáng nhất và không có rào cản.

Thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành vận tải biển. Việt Nam là một trong số ít quốc gia kiểm soát tốt được dịch bệnh, nên lượng hàng hoá quốc tế đến Việt Nam tạm ổn định. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 113,5 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng Hải Phòng đạt mức tăng 15,46% so với cùng kỳ.

Cảng biển Hải Phòng là một trong hai cảng biển trung chuyển quốc tế và là cửa ngõ ra thế giới ở phía Bắc Việt Nam. Để đảm bảo việc lưu thông hàng hoá, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương nhất là những nơi có cảng biển như Hải Phòng phải đảm bảo lưu thông hàng hoá bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân và đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng phát triển.

Tại TP Hải Phòng, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, việc giải quyết các thủ tục tại cảng Hải Phòng để đảm bảo lưu thông hàng hoá cũng diễn ra khá nhanh chóng. Chỉ tính trong dịp Tết nguyên đán 2021, cảng biển Hải Phòng đón khoảng 150 lượt tàu đến, chở theo cấu kiện thiết bị, sắt thép, ô tô và container. Trong đó, tại Công ty CP Cảng Hải Phòng, cảng đã đón khoảng 30 chuyến tàu cập vào các cầu chở theo sắt thép, thiết bị và container. Các cảng khác như: PTSC, Green, Hải An, Nam Hải - Đình Vũ, Chùa Vẽ... vẫn tổ chức đón tàu đến vào những ngày nghỉ Tết. Điều này đã chứng tỏ, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, song các cảng tại TP Hải Phòng vẫn vừa tham gia chống dịch vừa đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá phục vụ tối đa cho sản xuất và kinh doanh của TP Hải Phòng cũng như toàn khu vực.

Được biết, cảng biển Hải Phòng được xếp vào nhóm quan trọng nhất trong 536 cảng biển của khu vực Đông Nam Á. Sự phát triển của cảng biển Hải Phòng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế biển Việt Nam. Với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển trọng điểm của cả nước, trung tâm hàng hải hàng đầu tại khu vực, Hải Phòng đặt nhiệm vụ phát triển hệ thống cảng biển lên hàng đầu, bên cạnh hai trụ cột là: công nghiệp và du lịch thương mại.

Từ định hướng đó, trong giai đoạn 2021-2025, TP Hải Phòng sẽ mở rộng quy hoạch khu bến Lạch Huyện về phía tây, tăng diện tích lên thành 2.000ha với chiều dài cảng 55km thay vì 600ha với chiều dài cảng 10km theo quy hoạch trước đó, công suất dự báo khoảng 100 triệu TEU (tương đương 1.320 triệu tấn), bảo đảm công suất 600 triệu tấn/năm. Một số bến cảng mới tại khu vực Lạch Huyện cũng tiếp tục được đầu tư và xây dựng như: bến container số 3, số 4 thuộc cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, có chiều dài 375m mỗi bến, cho phép tiếp nhận tàu container đến 14.000 TEU, tàu tổng hợp đến 160.000 tấn; dự án xây dựng bến số 5, số 6 thuộc cảng Hải Phòng trị giá 6.425 tỷ đồng do Tập đoàn Hateco đầu tư đang được Bộ Kế hoạch và đầu tư trình Thủ tướng xem xét, quyết định…

Trước đó, vào năm 2018, TP Hải Phòng đã đưa vào sử dụng cảng nước sâu Lạch Huyện, đánh dấu Hải Phòng từ một địa phương với cảng biển truyền thống, chỉ có năng lực tiếp nhận tàu trọng tải 40.000 tấn đã trở thành cảng biển tầm cỡ trong khu vực và thế giới. (Enternews.vn 04/3, Hải Ngân)

KINH TẾ   

Hoàn thành phân bổ 353.000 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính cho biết, tổng số vốn ngân sách nhà nước đã phân bổ cho các địa phương đến thời điểm hiện nay là 353.259,434 tỷ đồng, đạt 99,96% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 23/2/2021, 63/63 địa phương đã gửi báo cáo phân bổ vốn đầu tư kế hoạch năm 2021 tới Bộ Tài chính. Tổng số vốn địa phương đã phân bổ là 353.259,434 tỷ đồng, đạt 99,96% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Một số địa phương giao kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương tăng so với Thủ tướng chính phủ giao do tăng từ nguồn thu sử dụng đất, nguồn tăng thu, nguồn xổ số kiến thiết (Hà Giang, Lào Cai, Hải Phòng, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước).

Nhiều địa phương phân bổ vốn ngân sách trung ương thấp hơn kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (Gia Lai, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Phước, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang) do địa phương mới giao kế hoạch vốn đợt 1, các dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư (theo Quyết định số 2185/QĐ-TTg dự án chưa đủ thủ tục đầu tư tính đến ngày 31/12/2020 tiếp tục hoàn thiện, phân bổ sau khi Quốc hội khóa XV quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025).

Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước Quốc hội giao cho các địa phương (Nghị quyết của số 128/2020/QH14) về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 và số 129/2020/QH14 về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021) là 369.413,166 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương là 255.300 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ địa phương đầu tư theo ngành lĩnh vực là 98.113,166 tỷ đồng, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia là 16.000 tỷ đồng.

Tại Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 21/12/2020 về giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phân bổ tổng số vốn là 353.413,166 tỷ đồng (phân bổ toàn bộ vốn ngân sách địa phương và vốn ngân sách trung ương hỗ trợ đầu tư theo ngành lĩnh vực) cho 63 địa phương, đồng thời giao các địa phương phân bổ chi tiết danh mục và mức vốn của từng dự án.

Số kế hoạch vốn còn lại Thủ tướng Chính phủ chưa giao là 16.000 tỷ đồng (Vốn Chương trình mục tiêu quốc gia) do hiện nay Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. (Taichinhdoanhnghiep.net.vn 03/3, T.Phương)

18 triệu cổ phiếu Công ty Giấy Hoàng Hà Hải Phòng niêm yết trên HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã trao quyết định niêm yết và đưa 18 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng (Mã chứng khoán: HHP) vào giao dịch.

Cụ thể, tổng giá trị niêm yết của cổ phiếu HHP là 180 tỷ đồng, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên (3/3/2021) là 12.900 đồng/cổ phiếu, biên độ giao động giá +/-20%.

Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng được hành lập từ tháng 11/2012 bởi 5 cổ đông sáng lập với số vốn góp ban đầu là 18 tỷ đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh tăng vốn, hiện nay vốn điều lệ của Công ty đạt 180 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh chính là sản xuất bột giấy, giấy và bìa... Theo Báo cáo tài chính hợp nhất trong bản cáo bạch, doanh thu thuần của Công ty năm 2018, 2019 lần lượt đạt hơn 245 tỷ và 368 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt hơn 11 tỷ và 15 tỷ đồng.

Riêng 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần của công ty đạt hơn 281 tỷ đồng tương ứng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 15 tỷ đồng. Kết thúc phiên sáng ngày 3/3, cổ phiếu HHP đứng ở mức 14.200 đồng/cổ phiếu. (Baodautu.vn 03/3, Vân Linh; Tapchitaichinh.vn 03/3)

Quyết liệt xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Tổng cục Hải quan có công văn chỉ đạo các cục hải quan: Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu về việc xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển.

Công văn nêu rõ, Tổng cục Hải quan nhận được báo cáo của Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển. Theo đó, hiện nay đã hết thời hạn tái xuất các container tồn đọng là phế liệu không thuộc danh mục theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ và phế liệu không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường ra khỏi lãnh thổ Việt Nam theo yêu cầu của cơ quan Hải quan nhưng các hãng tàu chưa thực hiện.

Về việc này, Tổng cục Hải quan yêu cầu, đối với phế liệu tồn đọng thuộc danh mục theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ và đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì Cục Hải quan các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện xác lập quyền sở hữu toàn dân và thuê tổ chức bán đấu giá theo quy định của pháp luật và hướng dẫn tại điểm 2 công văn số 5918/TCHQ-GSQL ngày 09/9/2020 của Tổng cục Hải quan.

Đồng thời, hoàn thành việc ký hợp đồng thuê tổ chức bán đấu giá theo quy định của pháp luật trước ngày 29/01/2021 và báo cáo việc ký hợp đồng thuê tổ chức bán đấu giá về Tổng cục Hải quan trong ngày 29/01/2021.

Đối với phế liệu không thuộc danh mục theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg thì Căn cứ Điều 58, điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính, số thứ tự 13 mục II Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, khoản 10, khoản 11 Điều 14 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố xác định hành vi đưa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam của hãng tàu (Đại lý hãng tàu, người đại diện hãng tàu tại Việt Nam).

Đồng thời, thực hiện như sau: đối với các lô hàng phế liệu (theo từng chuyến) và hành vi vi phạm đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi đưa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam, ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tái xuất hoặc buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam theo thẩm quyền.

Đối với các lô hàng phế liệu (theo từng chuyến) và hành vi vi phạm còn thời hiệu xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi đưa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức xử phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất theo thẩm quyền.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, đối với phế liệu thuộc danh mục theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg nhưng không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì căn cứ khoản 2 Điều 28 Luật Thương mại, Điều 58, điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính, khoản 7, khoản 12 Điều 14 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố xác định hành vi nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của hãng tàu (Đại lý hãng tàu, người đại diện hãng tàu tại Việt Nam).

Đồng thời, thực hiện như sau: đối với các lô hàng phế liệu (theo từng chuyến) và hành vi vi phạm đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì Lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật, ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tái xuất hoặc buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam theo thẩm quyền.

Đối với các lô hàng phế liệu (theo từng chuyến) và hành vi vi phạm còn thời hiệu xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì Lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức xử phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất theo thẩm quyền.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố trên quyết định biện pháp khắc phục hậu quả buộc tái xuất hoặc buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam của các hãng tàu phải thực hiện theo quy định của pháp luật và theo yêu cầu như sau:

Tái xuất các lô hàng phế liệu tồn đọng không đủ điều kiện nhập khẩu về nước xuất khẩu sau khi có kết quả giám định xác định là phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu, việc tái xuất thực hiện ngay tại cửa khẩu nhập và không được thực hiện tái xuất qua cửa khẩu đường bộ và đường thủy nội địa.

Các lô hàng phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu đang tồn đọng tại cảng biển phải thực hiện thủ tục tái xuất theo từng vận tải đơn khi nhập khẩu (không được chia nhỏ lô hàng, không chia nhỏ số lượng container, không tái xuất theo từng container cho từng lần vận chuyển).

Các container phế liệu tồn đọng tại cảng biển phải được lưu giữ nguyên trạng trong container ban đầu, không được chuyển hàng hóa sang vỏ container khác trước khi tái xuất.

Về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tái xuất hoặc buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam nhưng cá nhân, tổ chức vi phạm không thể thực hiện tái xuất theo Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Hải quan và cá nhân, tổ chức vi phạm có văn bản đề nghị thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy hàng hóa ngay và chịu chi phí tiêu hủy để nhanh chóng thu hồi vỏ container và giảm bớt tiền lưu kho, lưu bãi:

Yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện đối chiếu danh sách các lô hàng vi phạm với danh sách các lô hàng đã được cơ quan Hải quan ban hành văn bản thông báo về việc vận chuyển hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam (theo hướng dẫn tại công văn số 6632/TCHQ-GSQL ngày 22/10/2019 và công văn số 3230/TCHQ-GSQL ngày 19/5/2020 của Tổng cục Hải quan), trường hợp hàng hóa vi phạm đã quá thời hạn tái xuất theo văn bản yêu cầu của cơ quan Hải quan thì Cục Hải quan tỉnh, thành phố căn cứ khoản 2 Điều 22 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ để xem xét khi quyết định việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy đối với hàng hóa vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan cho biết, chi phí tiêu hủy thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 85 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính có trách nhiệm thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả được ghi trong quyết định theo quy định của pháp luật và phải chịu mọi chi phí cho việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đó. (Tài nguyên & Môi trường 04/3, Nguyên Sơn, tr13; Baotainguyenmoitruong.vn 02/3, Lưu Nguyên Sơn)

Hải Phòng: Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách ly, việc cấy cày do ai làm?

Mặc dù Thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị cách ly tuyệt đối “nội bất xuất ngoại bất nhập” mọi hoạt động sản xuất bị đình trệ do dịch Covid-19, nhưng việc cấy cày của người dân vẫn được thực hiện để đảm bảo mùa vụ do những sáng kiến của chính quyền địa phương và người dân.

Như thông tin báo Dân Việt đã đưa, bắt đầu từ ngày 22/2 toàn bộ thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị phong tỏa cách ly tuyệt đối "nội bất xuất ngoại bất nhập", mọi hoạt động sản xuất bị đình trệ do dịch Covid-19.

Nhưng theo ghi nhận của PV báo Dân Việt, hầu hết diện tích ruộng ở thôn 4 đã được người dân cấy kịp thời vụ. Một phần diện tích thì người dân thuê người cấy, một phần diện tích khác được người dân nhờ người thân cấy hộ. Một buổi thuê cấy có giá từ 350.000 đến 400.000 đồng/buổi/người.

 

Trao đổi với PV báo Dân Việt, bà Trần Thị Minh Huệ - Trưởng thôn 4 (xã Hoàng Động) cho biết: "Thôn 4 có khoảng 36 ha ruộng đã đến thời kỳ phải cấy. Khi bị cách ly mọi hoạt động sản xuất bị đình trệ, người dân và chính quyền địa phương rất lo lắng diện tích ruộng không được cấy kịp thời vụ. Nhưng thật mừng là đến đến nay khoảng 80% diện tích lúa đã ở thôn 4 đã được cấy kịp thời vụ, 50% trong số diện tích ruộng do người dân thuê những người dân thôn khác cấy, còn 30% là người dân nhờ họ hàng cấy".

Trưởng thôn 4 cũng cho biết thêm, người dân trong vùng bị cách ly rất yên tâm khi hầu hết diện tích ruộng đã được cấy xong, mọi người chấp hành tốt các quy định của nhà nước về phòng chống dịch.

Bà Đồng Thị Hưởng (trú ở thôn 4) cho biết: "Gia đình tôi có 3 sào ruộng đã đến lúc phải cấy. Khi thôn 4 bị cách ly gia đình rất lo số ruộng trên sẽ không được cấy kịp thời vụ, mạ gieo từ tháng 12/2020 đã già nếu không cấy sẽ hỏng. Rất may, xã Hoàng Động có dịch vụ cấy thuê, gia đình đã thuê người cấy, trong 3 ngày toàn bộ 3 sào ruộng đã được cấy kịp thời vụ".

"3 sào ruộng tính ra cũng mất hơn 1 triệu đồng thuê cấy. Khi toàn thôn bị cách ly, vấn đề lương thực đã được nhà nước chu cấp, chỉ lo diện tích ruộng không được cấy kịp thời vụ. Nhưng hiện nay diện tích ruộng đã được cấy, gia đình tôi rất yên tâm thực hiện lệnh cách ly của thành phố", bà Hưởng cho biết thêm.

Còn chị Trần Thị Thuận (trú ở thôn 4, xã Hoàng Động) cho biết: "Khi bị cách điều lo lắng nhất của gia đình là 5 sào ruộng không được cấy cho kịp thời vụ. Nhìn các thôn khác trong xã ruộng đã được cấy hết mà tôi nóng ruột do bị cách ly nên không thể ra đồng để làm việc. Hôm nay nhà tôi đã thuê được người cấy 5 sào ruộng, dự kiến 3 ngày sẽ xong, giá thuê một ngày cấy là 350.000 đồng/ngày".

Chiều 3/3 trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Động cho biết, xã Hoàng Động có khoảng 360 ha ruộng. Dù bị cách ly nhưng hiện nay hầu hết diện tích ruộng đã được cấy kịp thời vụ.

Ở thôn 4 có khoảng 36 ha ruộng, người dân trong thôn không được ra đồng trực tiếp sản xuất, nhưng hiện nay rất mừng có khoảng 80% diện tích ruộng đã được cấy xong, một phần thì người dân trong thôn 4 thuê người thôn khác cấy, còn một phần thì thuê người thân làm giúp.

Được biết thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị cách ly từ ngày 22/2, nhưng hiện nay tâm lý người dân trong thôn rất lạc quan và chấp hành tốt quy định phòng chống dịch của TP. Hải Phòng. (Danviet.vn 04/3, Nguyễn Đại)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG 

Cho góp tiền xây từ đường, “mất” luôn mảnh đất: Công lý đã được thực thi

Với việc Hội đồng xét xử (HĐXX) phán quyết chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, chị em bà Ngẫm đã kết thúc hành trình nhiều năm đi khởi kiện đòi tài sản thừa kế của mình.

Thửa đất gần 900m2 tại thôn Thầu Đâu, xã Dương Quan huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng là nơi các cụ và chị em bà Lê Thị Ngẫm (SN 1945) và con cháu đã quản lý, sử dụng đến nay đã 4 đời. Nhưng năm 2018, chị em bà Ngẫm bỗng phát hiện thửa đất này đã bị UBND huyện Thuỷ Nguyên cấp "sổ đỏ" cho cụ Phạm Thị Hoa từ năm 2005 và được ông em Việt kiều mới về nhận họ là Lê Viết Vượng đang ra xã đề nghị mở thừa kế, chuyển "sổ đỏ" thửa đất này sang tên mình.

Những hành vi mờ ám của ông em Việt kiều và một số cán bộ địa phương đã bị lật tẩy tại các phiên tòa vừa qua.

Theo tài liệu, bà Lê Thị Ngẫm (Người khởi kiện, SN 1945; trú tại: Thôn Sáu Phiên, xã An Lư, Thủy Nguyên, Hải Phòng) có bố là Lê Viết Vằn (SN 1916, mất năm 1981), mẹ là Bùi Thị Nghĩa (SN 1915, mất năm 1985). Sinh thời cụ Vằn, cụ Nghĩa sinh được 4 người con gái là: Lê Thị Nghĩ (SN 1941), Lê Thị Ngẫm (SN 1945), Lê Thị Nhấm (SN 1950) và Lê Thị Nhắt đều sống tại huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.

Gia đình cụ Vằn cụ Nghĩa và các con, cháu đã sinh sống trên có thửa đất 890m² tại thôn Thầu Đâu, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng từ 4 đời nay. Năm 1981, cụ Lê Viết Vằn qua đời, đến năm 1984 cụ Bùi Thị Nghĩa ốm yếu, nên chị em bà Ngẫm thống nhất để bà Nhắt cùng con trai là Lê Văn Tuấn (SN 1970) về ở trên đất này để trông nom, chăm sóc cho cụ Nghĩa. Đến năm 1985 cụ Nghĩa qua đời.

Năm 2007, chị em bà Ngẫm đã thống nhất gọi ông Lê Viết Cường (SN 1955; là cháu đích tôn của dòng họ) đến sinh sống, quản lý thửa đất, đồng thời là để có người thờ cúng bố mẹ, ông bà tổ tiên. Hiện tại, ông Cường vẫn đang là người quản lý, sử dụng mảnh đất này.

Diện tích còn lại 870m² đất, gia đình ông Cường (gồm 10 người là vợ, con, cháu) hiện nay vẫn đang sống và quản lý, gồm 1 nhà thờ 120m² và một nhà ngang khoảng 60m² và một số công trình phụ. Các chị em bà Ngẫm và con cháu trong gia đình vẫn thường xuyên về đây thờ cúng các cụ.

Sau khi cụ Vằn mất một thời gian, bỗng nhiên có ông Lê Viết Vượng (SN 1960; HKTT tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), mang quốc tịch Anh về tự nhận là con đẻ của cụ Vằn với cụ Phạm Thị Hoa (SN 1915, HKTT tại thôn Tây Giữa, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Mấy năm gần đây, ông Vượng về xin tự nguyện góp một phần đầu tư xây dựng nhà từ đường và được chị em bà Ngẫm cũng đồng ý.

Tuy nhiên, sau đó gia đình bà Ngẫm phát hiện, mảnh đất 870m2 là tài sản thừa kế chưa chia của cụ Vằn để lại, đã được UBND huyện Thủy Nguyên cấp Giấy CNQSDĐ số AD640301 cho cụ Phạm Thị Hoa ngày 23/9/2005 và "Giấy di chúc" đề ngày 22/10/2006 của cụ Hoa ghi là "để lại toàn bộ thửa đất 870m² nêu trên cho ông Lê Viết Vượng (có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã Dương Quan). Ông Vượng cho rằng mảnh đất 870m² này là của bà Hoa (mẹ đẻ ông Vượng), đồng thời ông Vượng đã về xã để làm thủ tục mở thừa kế, chuyển "sổ đỏ" từ cụ Hoa sang tên mình thì bị gia đình bà Ngẫm phát hiện, làm đơn khởi kiện.

Tại tòa, nguyên đơn trình bày, về nguồn gốc đất: Thửa đất trên có nguồn gốc từ đời ông nội của chị em bà Ngẫm. Sau này bố mẹ bà Ngẫm là cụ Vằn cụ Nghĩa cùng 4 chị em bà vẫn sinh sống ở trên đất này. UBND xã Dương Quan cũng khẳng định rõ nguồn gốc mảnh đất nêu trên là của cụ Lê Viết Vằn.

Về quá trình sử dụng: Năm 1981, cụ Vằn qua đời, không để lại di chúc. Năm 1984, khi cụ Bùi Thị Nghĩa ốm yếu, nên chị em bà Ngẩm để cho cháu Lê Văn Tuấn về ở để trông nom, chăm sóc cho cụ Nghĩa. Đến năm 1985 thì cụ Nghĩa qua đời. Đến năm 2007, chị em bà Ngẫm gọi anh Cường đến sinh sống, quản lý thửa đất, đồng thời là để có người thờ cúng bố mẹ, ông bà tổ tiên.

Phía bị đơn trình bày, rằng "cụ Hoa cùng vợ chồng ông Vượng đã về sống trên thửa đất này nhiều năm", nhưng không đưa ra được chứng cứ nào theo quy định và cũng không có căn cứ nào xác định cụ Hoa là vợ cụ Vằn, để ghi chỉnh lý vào sổ địa chính năm 1985 và sổ theo dõi thuế năm 1989 của địa phương.

Trong khi đó, các nhân chứng của vụ án xác nhận: Cụ Hoa và vợ chồng ông Vượng chưa một ngày nào sinh sống, quản lý sử dụng đối với mảnh đất này. Cụ Hoa là người sinh sống và chết tại thôn Tây Giữa, xã Dương Quan. Điều này đã được cả Bí thư Chi bộ thôn và ông Trưởng thôn của 2 thôn Tây Giữa và thôn Thầu Đâu, xã Dương Quan xác nhận tại BL số 41.

Vì vậy, sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, tài liệu, lời khai của những người liên quan, TAND TP. Hải Phòng đã tuyên hủy Giấy CNQSDĐ số AD 640301 do UBND huyện Thủy Nguyên cấp ngày 23/9/2005 cho bà Phạm Thị Hoa đối với diện tích đất 870 m2 tại thửa số 451, tờ bản đồ số 05, địa chỉ xóm Thầu Đâu, xã Dương Quan, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Tuy nhiên, hành trình đi tìm công lý của chị em bà Ngẫm vẫn chưa dừng lại. Mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cụ Hoa bị tuyên hủy, di chúc của bà cũng mất hiệu lực, nhưng gia đình bà Ngẫm tiếp tục khởi kiện trong vụ kiện tranh chấp tài sản thừa kế.

Vừa qua, TAND TP. Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp thừa kế tài sản do cụ Ngẫm là nguyên đơn. Tại bản án số 62/2020/DS-ST, tòa đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Cụ thể: Các nguyên đơn được nhận chung diện tích đất để làm nhờ thờ cúng chung. Giao cho các bà Nghĩ, Ngẫm, Nhẫm được quyền quản lý, sử dụng diện tích 900m2 đất tại thửa đất 451, tờ bản đồ số 5, thôn Đầu Thâu, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên.

Đối với ngôi nhà trên đất do các nguyên đơn và ông Vượng góp tiền, công sức xây dựng, nguyên đơn thanh toán tiền công sức, nguyên đơn thanh toán giá trị trả lại cho ông Lê Viết Vượng theo phần ông Vượng bỏ ra; thanh toán tiền công sức, thù lao cho ông Lê Viết Cường đã quản lý trong coi giữ gìn tài sản, thanh toán tiền xây dựng nhà và công trình phụ khác cho ông Cường và bà Thiếp theo quy định của pháp luật.

Đến đây, hành trình đi tìm lại tài sản hợp pháp của chị em bà Ngẫm đã đi đến cái kết có hậu, kết thúc vụ kiện khá hy hữu ở địa phương: Cho góp tiền xây dựng từ đường, "mất" luôn mảnh đất hương hỏa.

Đồng tình với những phán quyết của tòa, tuy nhiên gia đình bà Ngẫm cho rằng, cần làm rõ thêm vai trò của một số cán bộ xã Dương Quan và huyện Thủy Nguyên khi đã lập hồ sơ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho cụ Phạm Thị Hoa.

Đó chính là nguồn cơn dẫn đến vụ án như ngày hôm nay và hành trình suốt nhiều năm đi tìm công lý của chị em bà Ngẫm.

Mới đây, bà Lê Thị Ngẫm; Lê Thị Nghĩ và Lê Thị Nhấm đã có đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng và báo chí tố cáo việc UBND huyện Thủy Nguyên cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho cụ Phạm Thị Hoa và Giấy khai sinh cho ông Lê Viết Vượng là trái quy định.

Trong đơn, chị em bà Ngẫm nêu, việc UBND huyện Thủy Nguyên cấp Giấy khai sinh cho ông Vượng (ghi tên bố là Lê Viết Vằn, mẹ Phạm Thị Hoa) trong thời gian ngắn là 3 ngày có nhiều điểm mâu thuẫn, sai sót, trái với quy định tại Luật Hộ tịch; Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính Phủ; Thông tư số 15/2015/TT-BTT ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp.

Cụ thể: Ông Vượng khai mất Giấy khai sinh gốc nhưng sổ theo dõi cấp Giấy khai sinh tại xã và huyện không có tên ông Vượng. Thêm nữa, UBND huyện Thủy Nguyên cấp Giấy khai sinh tại thời điểm ông Lê Viết Vượng chưa có chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân, chưa có sổ Hộ khẩu, không có giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, huyết thống với cụ Vằn là sai với các quy định của pháp luật hiện hành. Hiện những nội dung tố cáo của chị em bà Ngẫm đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ. (Phunuvietnam.vn 03/3, Hà Khê)

Ngày hội tòng quân đặc biệt của 2.500 thanh niên Hải Phòng

Sáng 3/3, 2.500 thanh niên TP. Hải Phòng lên đường nhập ngũ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ 10/14 quận, huyện tổ chức lễ giao nhận quân trên tinh thần trang trọng, nhanh gọn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

Đúng 8h ngày 3/3, 10/14 quận, huyện trên địa bàn TP. Hải Phòng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tại quận Ngô Quyền, 115 thanh niên đủ điều kiện tham gia quân ngũ, trong đó, hơn 40% thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học, 20 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ghi nhận của PV Lao Động, lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn, các đại biểu và tân binh được ngồi giãn cách, đeo khẩu trang. Người thân không được vào tiễn con em như mọi năm.

Năm 2021, TP. Hải Phòng có chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ toàn thành phố là 2.500. Trong số công dân nhập ngũ năm nay, có hơn 300 tân binh tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 1.981/2.500, 105 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước đó, các công dân đủ điều kiện nhập ngũ được xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính 100%.

Trước ngày hội tòng quân, các địa phương tổ chức tiếp xúc, tặng quà, trợ cấp gia đình tân binh hoàn cảnh khó khăn với kinh phí hơn 6 tỉ đồng (trung bình hơn 2.400.000 đồng/tân binh, cao hơn năm 2020 là 300.000 đồng/tân binh).

Do tình hình dịch COVID-19, các quận Lê Chân, Hồng Bàng, Thủy Nguyên, An Dương không tổ chức lễ giao nhận quân mà tiến hành bàn giao quân trực tiếp cho các đơn vị. Toàn bộ quá trình giao quân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch COVID-19. (Laodong.vn 03/3, Mai Dung; Truyền hình Thông tấn – Bản tin Thời sự 03/3; Baochinhphu.vn 03/3; TTXVN/Baotintuc.vn 03/3; Vov.vn 03/3; Nongnghiep.vn 03/3; Phapluatplus.vn 03/3; Thuonghieucongluan.com.vn 03/3; Thanhtra.com.vn 03/3)

Hải Phòng triển khai cấp căn cước công dân gắn chip điện tử

Ngay sau khi Bộ Công an khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an tại cuộc họp Ban chỉ đạo Bộ Công an với Công an 10 tỉnh, thành phố về dự án cấp CCCD, Công an TP. Hải Phòng đã chỉ đạo Công an quận Hồng Bàng làm điểm cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường Quán Toan.

Việc cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử nhằm đạt mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ tùy thân của công dân, góp phần đẩy nhanh lộ trình triển khai chính phủ điện tử, giúp đổi mới quản lý dân cư theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, việc đổi từ CCCD cũ sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng, lộ lọt thông tin cá nhân, không bị định vị, theo dõi cũng như không ảnh hưởng tới các loại giấy tờ đang dùng của mỗi công dân.

Thông tin của công dân được trích xuất trực tiếp từ dữ liệu quốc gia về dân cư nên thủ tục cấp CCCD gắn chip rất đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm thời gian cho công dân. Ngay trong tối ngày 01/3/2021 Công an quận Hồng Bàng đã tiến hành làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử cho hơn 50 cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường Quán Toan. (Antv.gov.vn 03/3; Kênh ANTV – Bản tin An ninh 24h 02/3)

XÃ HỘI     

Cần xử lý nghiêm các trường hợp chống đối tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

Trước những diễn biến nhanh, phúc tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai lực lượng canh trực tại các chốt kiểm soát nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống dịch Covid-19.

Sau thời gian triển khai thực hiện trên địa bàn T.P Hải Phòng, đa phần người dân đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và yêu cầu của các tổ chốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những trường hợp có hành vi chống đối, lăng mạ, xúc phạmlực lượng chức năng gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch và bức xúc trong dư luận nhân dân.

Cụ thể, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 13/2 (tức mùng 2 Tết Tân Sửu - 2021), trên quốc lộ 5A, tại khu vực xã Đại Bản và Lê Thiện thuộc huyện An Dương, T.P Hải Phòng xuất hiện nhiều tốp thanh niên sử dụng mô tô vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19 từ địa bàn tỉnh Hải Dương vào T.P Hải Phòng. Có thanh niên còn liều lĩnh lao thẳng xe mô tô vào lực lượng chức năng đang làm việc khiến 1 chiến sĩ Công an bị thương...

Lực lượng chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại ga Dụ Nghĩa, quốc lộ 5A, huyện An Dương thông báo, phối hợp cùng Công an huyện An Dương, Công an các xã Lê Thiện, Đại Bản tổ chức bắt giữ 34 đối tượng và 18 mô tô. Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn tại khu vực này nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, người dân huyện An Dương, T.P Hải Phòng bức xúc: "Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Lực lượng chức năng đang rất vất vả tham gia canh trực tại các chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Vậy mà có những đối tượng vẫn coi thường pháp luật, cố tình chống đối lực lượng chức năng làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch bệnh.”

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Hành vi cản trở; xúi giục, lôi kéo; kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiếm soát hoặc có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với cá nhân (từ 4-6 triệu đồng đối với tổ chức).

Đối với hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có thể bị xử lý hình sự theo Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015...

Đề nghị các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng cố tình chống đối lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để làm gương! (Cựu chiến binh Việt Nam 04/3, tr11, Thanh Quảng)

Hải Phòng: Chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội tháng 3, tháng 4 trong một kỳ

Ngày 3/3, Hải Phòng đã chấp thuận cho Bảo hiểm xã hội thành phố thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 3, tháng 4/2021 cho người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội vào một kỳ chi trả tháng 3, thời gian thực hiện chi trả từ ngày 8 – 25/3 tại các điểm chi trả.

Hải Phòng cũng yêu cầu Bưu điện Hải Phòng, đơn vị thực hiện chi trả phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các điểm chi trả. Đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội đang thực hiện biện pháp cách ly tập trung hoặc đang ở khu vực bị phong tỏa sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp xã hội ngay sau khi hết thời hạn cách ly, hết thời hạn phong tỏa.

Theo đánh giá của UBND TP. Hải Phòng, do thực hiện chi trả gộp 2 tháng vào một kỳ, số tiền chi trả tương đối lớn, bởi vậy, lực lượng công an cần tăng cường, hỗ trợ bảo vệ an ninh, trật tự tại các địa điểm trả bảo hiểm xã hội.

Trước đó, ngày 23/2, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Bảo hiểm xã hội TP. Hải Phòng cùng bảo hiểm xã hội một số tỉnh, thành phố được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3, tháng 4/2021 vào một cùng kỳ chi trả. Từ hướng dẫn này, BHXH TP. Hải Phòng đã đề xuất với UBND TP Hải Phong cho được triển khai chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội hai tháng vào cùng một kỳ chi trả tháng 3. (Daidoanket.vn 03/3, Nam Khánh; Dantri.com.vn 03/3)

Hải Phòng: Mục tiêu 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2021. Hải Phòng đặt mục tiêu, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 100% các xã, phường, thị trấn duy trì thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, phường phù họp với trẻ em.

Cùng với đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc chỉ đạo triển khai và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em; đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền trẻ em; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, giảm số trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; kịp thời can thiệp, trợ giúp trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em.

Phấn đấu 100% trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được phát hiện, quản lý, theo dõi trợ giúp để loại bỏ nguy cơ. 98,4% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp, hỗ trợ.  100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm Y tế và các quy định hiện hành. 100% các xã, phường, thị trấn duy trì thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, phường phù họp với trẻ em theo quy định tại Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phũ và thường xuyên cập nhật thông tin về trẻ em và khai thác sử dụng có hiệu quả dữ liệu về trẻ em trên phần mềm quản lý trẻ em. 100% trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh thuộc đối tượng của Quyết định 55a/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được hưởng các chính sách theo quy định.

100% quận/huyện tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động Tháng hành động Vì trẻ em, Tết Trung Thu, Diễn đàn trẻ em và các hoạt động thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em. (Baodansinh.vn 03/3, Vân Khánh; Lao động xã hội 04/3, tr12)

Công viên Máy Tơ thay đổi một không gian sống về phát triển đô thị

Một công viên đẹp như mơ nằm xen lẫn giữa những chùm hoa Dạ Yến Thảo nằm ngay cạnh ngã năm – nơi có các con phố giao cắt nhau ngay trung tâm TP. Hải Phòng đã khiến nhiều người khi đi qua đây phải thốt lên trầm trồ. Nơi đây đẹp thật.

Công viên Máy Tơ nằm ở quận Ngô Quyền, kịp hoàn thành vào đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đây là cả sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ chính quyền quận cũng như chủ đầu tư để người dân được cảm nhận một luồng không khí mới đón Xuân.

Công viên có diện tích trên 36.000m2, trước đây dựa trên nền móng cũ của một khu thể thao tạm bợ đã xuống cấp, trước đây khu ngã năm xấu xí bao nhiêu thì bây giờ lại vô cùng đẹp đẽ. Toàn bộ vỉa hè xung quanh dự án thuộc các tuyến đường Lê Lai, Nguyễn Trãi, Máy Tơ và một số vị trí thuộc tuyến đường nói trên đều được mở rộng để phù hợp với quy hoạch. Phần vỉa hè rộng từ 3,0m – 7,5m, mặt được lát đá xanh rất bắt mắt.

Toàn bộ hiện trạng công trình cũ thuộc đất của sân vận động Máy Tơ được san nền, xây dựng công viên cây xanh tạo một không gian cây xanh lớn; cây xanh được bố trí tập trung và phân tán trên vị trí khu đất; xây dựng lầu bát giác ở chính giữa, xung quanh bố trí đường dạo lát đá tự nhiên, khu vực thể dục thể thao sân đa năng đáp ứng nhu cầu người dân.

Hệ thống cây xanh các tuyến đường dạo và sân vườn được thiết kế dựa theo đặc trưng và tổ chức không gian từng khu vực, nhằm tạo tính hấp dẫn và đa dạng theo 4 mùa. Bố trí đủ các loài hoa như Bằng Lăng, Phượng Vi, Ban Tím, hoa Hồng…Ngoài ra để tăng tính dẫn hướng và biến đổi cảnh, nhiều khu vực được bổ sung cây cọ trơn với hình thái cột và tạo sự khác biệt với những loài cây bóng mát còn lại.

Mục đích của việc xây dựng Công viên Máy Tơ là xây dựng một công viên cây xanh với hạ tầng kỹ thuật hiện đại, kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, chỉnh trang đô thị tạo điểm nhấn cho cảnh quan kiến trúc khu vực; cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân.

Được biết, năm 2021 TP. Hải Phòng lấy chủ đề “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị – Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Một trong những nhiệm vụ của chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị là xây dựng hệ thống công viên, cây xanh. Để đạt được những mục tiêu này đòi hỏi các sở, ngành, địa phương cần triển khai ngay nhiều nội dung công việc và có tính toán cụ thể. Thành phố sẽ ưu tiên, tập trung nguồn lực dành cho việc xây dựng, mở rộng công viên canh xanh, phục vụ chỉnh trang đô thị trong 5 năm tới.

TP. Hải Phòng sẽ đẩy nhanh việc cải tạo, chỉnh trang đô thị cũ, di dời cảng, nhà máy, kho tàng, bến bãi, cơ sở sản xuất ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch, mặt bằng các chung cư cũ, ưu tiên dành cho giao thông, cây xanh và công trình phúc lợi công cộng; bảo vệ quỹ đất công viên, cây xanh, mặt nước hiện có; nghiêm cấm việc điều chỉnh, sử dụng quỹ đất quy hoạch cây xanh vào mục đích khác. Khuyến khích xây dựng nhà cao tầng ở các khu đô thị mới nhằm tăng cường diện tích đất cây xanh và đất xây dựng giao thông.

Bên cạnh các công viên lớn do thành phố làm chủ đầu tư, các địa phương cần xây dựng các công viên vừa và nhỏ trong khu dân cư theo đúng quy chuẩn, quy định của Bộ Xây dựng đề ra. Mỗi khu dân cư khoảng 20.000 dân cần phải có 1 công viên, khu công cộng phục vụ cho người dân sinh hoạt. Bên cạnh đó, xây dựng công viên phải ở vị trí đông dân cư để tạo thuận lợi cho người dân, tùy quỹ đất của mỗi địa phương để xây dựng công viên phù hợp. Diện tích xây dựng công viên trước hết là ưu tiên quỹ đất trống, đất doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, khu dân cư xuống cấp.

Như vậy, giai đoạn 2021 – 2025 TP. Hải Phòng tập trung cho việc xây dựng và chỉnh trang đô thị nhằm tạo thuận lợi tối đa cho việc đi lại của người dân xung quanh tới công viên. Mở ra cho TP. Hải Phòng một không gian lớn về không gian đô thị. (Kinhtedothi.vn 03/3, Vĩnh Quân – Thu Nhung)

Liên đoàn Lao động Hồng Bàng (Hải Phòng): Tặng máy sát khuẩn tay cho Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng (Hải Phòng) vừa tổ chức trao 8 máy sát khuẩn tay tự động tặng Công đoàn cơ sở khối phường trên địa bàn.

Cụ thể, đến ngày 3/3, 8 máy sát khuẩn tay tự động được Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng trao tặng Công đoàn cơ sở khối phường, lắp đặt tại bộ phận tiếp dân của các phường qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19.

Máy sát khuẩn tay tự động là sản phẩm của được Ban Thường vụ quận đoàn Hồng Bàng lên ý tưởng và đưa vào thực tiễn sau 10 ngày nghiên cứu, chế tạo thành công. Máy có kết cấu nhỏ gọn, sử dụng dung dịch cồn (nước sát khuẩn dạng lỏng), kết hợp thiết bị cảm biến, khi cho bàn tay người vào vị trí máy chỉ dẫn, thiết bị cảm biến sẽ kích hoạt phun sương tự động 30 giây mỗi lần. Dung dịch sát khuẩn được phun vào lòng bàn tay giúp khử khuẩn tối đa mà vẫn an toàn cho người sử dụng.

Dự kiến trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục tặng máy sát khuẩn tay tự động cho Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng và một số Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Dự kiến trong thời gian tới, Liên đoàn lao động quận sẽ tiếp tục tặng máy sát khuẩn tay tự động cho Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố và một số công đoàn cơ sở trực thuộc. (Laodong.vn 03/3, Mai Dung)

Hải Phòng: Trao hơn 100 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Thành đoàn Hải Phòng vừa phối hợp với Công ty TNHH LG Display Việt Nam trao tặng 110 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam TP. Hải Phòng vừa phối hợp với Công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng tổ chức Chương trình tặng quà cho thanh niên khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam Dioxin và người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái. Đồng thời, là nguồn động viên về cả vật chất và tinh thần, cổ vũ đoàn viên thanh thiếu nhi khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/ dioxin, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tại chương trình, Hội LHTN Việt Nam TP. Hải Phòng và công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng trao tặng 60 suất quà, tổng giá trị 65 triệu đồng cho thanh niên khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, gia đình có hoàn cảnh khó bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 24/3, Thành đoàn Hải Phòng và Công ty TNHH LG Display Việt Nam đã phối hợp trao tặng 50 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Tại các gia đình đến thăm, đại diện Thành đoàn Hải Phòng và Công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng thăm hỏi về sức khỏe, cuộc sống hàng ngày và trao tặng những phần quà cho gia đình.

“Những phần quà này tuy không lớn về mặt vật chất nhưng là tấm lòng, tình cảm, chúng tôi mong rằng phần nào đó giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”, đại diện Thành đoàn Hải Phòng chia sẻ. (Tuoitrethudo.com.vn 03/3, Hoàng Phong)

GIÁO DỤC

Để học sinh không bị thiệt thòi

Hiện cả nước vẫn còn 2 địa phương là Hải Dương, Hải Phòng và 3 huyện của tỉnh Đồng Tháp chưa mở cửa trường học trở lại. Theo các chuyên gia, cần có tính toán phù hợp về các kỳ thi chung toàn quốc cũng như nội dung kiến thức cần tinh giản để HS các tỉnh này không bị thiệt thòi.

Tại Hải Phòng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND thành phố đã đồng ý với đề xuất điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 để tạo điều kiện tốt nhất cho việc tổ chức dạy học của giáo viên và học sinh (HS), đảm bảo kiến thức theo quy định. Cụ thể, thay vì thi 4 môn như kế hoạch ban đầu, kỳ thi lớp 10 năm nay sẽ chỉ thi 3 môn thi: Ngữ Văn, Toán và Ngoại Ngữ.

Đối với lớp 1, 2, Hải Phòng là địa phương đầu tiên công khai dừng việc học trực tuyến do nảy sinh nhiều bất cập. Tỉnh này cũng quyết định không dạy kiến thức mới bằng hình thức trực tuyến với học sinh khối 3, 4, 5 cấp tiểu học. Thông tin từ Sở Giáo dục Thời đại (GDĐT) Hải Phòng cho biết, Sở vẫn chỉ đạo các nhà trường linh hoạt hình thức giao bài ôn tập, nối mạch kiến thức cho HS, đảm bảo tạm dừng đến trường, không ngừng việc học. Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Kiến An, Hải Phòng) xây dựng các video ôn tập, tải lên trang web của nhà trường để phụ huynh HS tải về cho con xem, làm bài theo hướng dẫn của cô giáo… Một số trường khác in sẵn bài tập để cha mẹ cầm về cho con làm, chụp lại để cô giáo sửa.

Bên cạnh việc giao bài, ôn tập trực tuyến cho HS, Sở GDĐT Hải Phòng mong muốn các thầy cô giáo, những nhà quản lý giáo dục kết nối, phối hợp cha mẹ HS tận dụng quãng thời gian nghỉ học vì dịch bệnh để phát triển phong trào đọc sách trong HS thành phố. Giáo viên chủ nhiệm thông tin tới cha mẹ HS những đầu sách hay để mua, tìm đọc cùng con. Giáo viên khuyến khích, động viên, hướng dẫn HS dành thời gian hợp lý trong ngày để đọc sách nâng cao năng lực tự học tự nghiên cứu…

Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho biết, khi HS đi học trở lại, nhà trường xây dựng kế hoạch giải pháp, tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet. Từ đó hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức được học qua internet nhằm tối ưu thời gian và kiến thức tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Mặc dù không thể phủ nhận hiệu quả của việc học trực tuyến nhưng trong khi HS cả nước đã trở lại trường học thì những HS ở vùng có dịch vẫn chưa thể trở lại trường. Để tránh sự thiệt thòi cho HS, theo các chuyên gia cần cân nhắc phương án tinh giản chương trình phù hợp trên quy mô toàn quốc, đặc biệt là với khối lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. (Daidoanket.vn 03/3, Thu Hương)

GIAO THÔNG

Danh mục những công trình giao thông trọng điểm đưa Hải Phòng "cất cánh" được đề xuất

Thành ủy Hải Phòng vừa có Thông báo ý kiến của Thường trực Thành ủy về đề xuất danh mục đầu tư xây dựng các công trình cầu đường bộ và các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo của UBND thành phố và các sở ngành liên quan, Thường trực Thành uỷ Hải Phòng cơ bản nhất trí và đánh giá cao đề xuất danh mục đầu tư xây dựng các công trình cầu đường bộ, các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Tại thông báo số 118 của Thành ủy Hải Phòng nêu rõ, để thực hiện hiệu quả các giải pháp chủ yếu, đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố đã được xác định tại Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung cao nguồn lực và sự lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình cầu đang thi công trên địa bàn thành phố.

Đối với công trình cầu Dinh, cầu Quang Thanh, tiếp tục tổ chức thi công trên cơ sở bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm khánh thành trong tháng 6/2021.

Với công trình cầu Rào 1, ưu tiên bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng công trình, khẩn trương tháo dỡ Bến xe Cầu Rào, triển khai xây dựng song song các công viên thuộc Dự án, trước hết là công viên trên địa bàn quận Dương Kinh; phấn đấu khánh thành cuối tháng 12/2021.

Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo, tập trung triển khai các thủ tục đầu tư, bảo đảm khởi công trong năm 2021 các công trình: cầu Lại Xuân; cầu Bến Rừng; cầu Nguyễn Trãi; cầu Nghìn 2; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền; nút giao Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5 và một số nút giao thông khác mức trên địa bàn thành phố.

Đối với danh mục đầu tư các công trình cầu đường bộ, các công trình kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025, Thường trực Hải Phòng yêu cầu: Tập trung cao triển khai thủ tục đầu tư xây dựng các tuyến đường vành đai, bảo đảm trình HĐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư các đoạn tuyến Tân Vũ - Hưng Đạo - đường Bùi Viện; Đình Vũ - Lập Lễ - Lâm Động - Thủy Sơn (thuộc tuyến đường Vành đai 2) tại Kỳ họp giữa năm 2021, khởi công cuối năm 2021; đoạn tuyến Lập Lễ - Lưu Kiếm (thuộc tuyến đường Vành đai 3) tại Kỳ họp cuối năm 2021.

Nghiên cứu, triển khai đầu tư xây dựng các công trình cầu kết nối Hải Phòng với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình. Riêng với các công trình cầu kết nối các quận, huyện, lập kế hoạch tổng thể triển khai thi công, phấn đấu hoàn thành trong nhiệm kỳ 2020-2025. (Baotainguyenmoitruong.vn 03/3, Phạm Duy – Trường Giang)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Lợi ích vì Nhân dân, sự hưởng ứng của Nhân dân là quyết định

Đó là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kiến Thụy, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện Nghị quyết 56/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố về thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào chiều 2-3.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP; Đặng Bá Cường-Trưởng ban nội chính Thành ủy; Đào Khánh Hà - Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy; Lê Trí Vũ - Trưởng ban dân vận Thành ủy; đại diện lãnh đạo một số ban ngành liên quan của thành phố.

Thời gian qua, giữa tác động của đại dịch Covid-19, nhưng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Kiến Thụy vẫn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đề ra.

Riêng trong 2 tháng đầu năm, đã tiến hành gieo cấy lúa đạt 3.500ha, đạt 100℅ kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp huyện quản lý đạt 48,5 tỷ đồng, tổng thu ngân sách đạt 253,61 tỷ đồng… Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động quần chúng có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh được giữ vững, an sinh xã hội đảm bảo.

Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu điểm tại xã Thụy Hương, đến nay đã hoàn thành 11/17 tiêu chí, triển khai thí điểm 4 công trình giao thôn kiểu mẫu, vận động 40 hộ dân hiến 1.089 m2 đất, tổng kinh phí đã thực hiện giá trị 32 tỷ đồng.

 Hiện huyện chủ trương tiếp tục triển khai các dự án đường giao thông, khu xử lý rác thải tập trung, đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành xây dựng các công trình nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thụy Hương trước 30-6-2020. Đồng thời đánh giá rút kinh nghiệm, triển khai lập quy hoạch, lập đề án các xã còn lại trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy thống nhất với các ý kiến đánh giá tại buổi làm việc, biểu dương nỗ lực của huyện Kiến Thụy thời gian qua, nhất là trên lĩnh vực triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu.

 Đồng chí nêu rõ, Kiến Thụy là miền đất giàu truyền thống, được định hướng là mũi nhọn phát triển chiến lược của thành phố trong tương lai, vì vậy những công việc triển khai phải mang tính chuẩn mực.

Đồng chí khẳng định mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là một cách làm sáng tạo của Hải Phòng, đã được Thành ủy – HĐND – UBND TP thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu huyện Kiến Thụy, bên cạnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho y tế giáo dục, phát triển thương mại địa phương theo mô hình hiện đại, tiếp tục tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cần tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong đó phải tập trung ưu tiên trước hết vào hạ tầng giao thông, hạ tầng điện lực và bảo vệ môi trường. Đồng chí khẳng định, phương thức triển khai cũng như kết quả của Kiến Thụy cũng chính là tiền đề quan trọng để triển khai ở các địa phương khác, đòi nỏi nỗ lực rất lớn.

Để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị huyện Kiến Thụy cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, để Nhân dân hưởng ứng tham gia chương trình lớn của thành phố.

Trong quá trình thực hiện, cần hết sức chú ý đến tiêu chuẩn, trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá thực tế, đảm bảo các yếu tố kỹ thuât. Đồng thời chú ý đảm bảo tiến độ, phấn đấu đến 30-9-2020 hoàn thành các công trình đã triển khai, làm cơ sở để thành phố tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu lãnh đạo các ban, ngành thành phố, phối hợp với huyện Kiến Thụy và các huyện còn lại, một mặt đảm bảo tốt các điều kiện xây dựng điểm 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu đã lựa chọn, một mặt  tiến hành rà soát, chủ động xây dựng kế hoạch xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đối với các xã tiếp theo, phấn đấu đến 2025 hoàn thành chương trình trên địa bàn thành phố.

Đồng chí nhấn mạnh, đây là lợi ích chung cho Nhân dân, vì cuộc sống văn minh của Nhân dân, sự hưởng ứng của Nhân dân là quyết định, vì vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ đề ra.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đồng chí Bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo cùng đi đã kiểm tra thực địa việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thụy Hương (Kiến Thụy). (Anhp.vn 03/3, LMT)

Đoàn Thanh niên Công an thành phố & Đoàn Khối các cơ quan thành phố: Thăm, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid – 19

Chiều 2/3, thực hiện kế hoạch công tác Đoàn, phong trào thanh niên và kế hoạch tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2021, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên công an thành phố (CATP) phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan thành phố tổ chức chương trình khởi động Tháng thanh niên 2021, gắn với thăm hỏi, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố.

Dẫn đầu đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Quang Sáng – Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố, Thượng tá Phạm Văn Dũng – Phó Phòng Công tác Đảng & Công tác Chính trị, CATP; Nguyễn Lan Hương – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan thành phố và Thượng uý Đào Thành Trung – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên CATP.

Tại chuyến công tác, đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid – 19 liên ngành thành phố khu vực Ga Dụ Nghĩa, huyện An Dương; cán bộ, nhân dân, đội ngũ y, bác sĩ, công chức, viên chức xã Hoàng Động (huyện Thuỷ Nguyên), phường Dư Hàng (quận Lê Chân) và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố.

Tại các điểm đến thăm, tặng quà, thay mặt đoàn công tác, các đồng chí: Phạm Quang Sáng – Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố; Thượng tá Phạm Văn Dũng – Phó Phòng Công tác Đảng & Công tác Chính trị, CATP, đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn, vất vả của các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng chống dịch tại các đơn vị, địa phương.

Đồng thời động viên các lực lượng tiếp tục phát huy vai trò xung kích, khắc phục khó khăn, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ cộng đồng và bản thân; chung tay cùng cấp uỷ, chính quyển các cấp trên địa bàn thành phố khoanh vùng, phòng chống hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn thành phố… (Anhp.vn 03/3, KC)

Chung quanh việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thị trấn An Lão: Cần thống nhất mốc giới đất giữa hai gia đình

Báo Hải Phòng nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Tâm, ở nhà số 104, đường Trần Tất Văn, thị trấn An Lão (huyện An Lão) kiến nghị UBND huyện An Lão sớm giải quyết việc xác định mốc giới đất giữa gia đình bà và gia đình bà Nguyễn Thị Đoán, để thực hiện việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo quy định.

Theo đơn bà Tâm trình bày: Mảnh đất 360m2 do UBND huyện Kiến An trước đây cấp ngày 12/9/1981 cho gia đình bà không ghi ranh giới, mốc giới thửa đất. Ngày 29/12/2020, bà gửi đơn đến UBND thị trấn An Lão, UBND huyện An Lão và các phòng chức năng liên quan đề nghị xác định mốc giới giữa gia đình bà và gia đình bà Đoán liền kề để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Ngày 22/1/2021, bà nhận được Công văn số 119/UBND-VP của UBND huyện An Lão về việc gia đình bà Đoán không có mặt tại thực địa để thống nhất mốc giới với đất nhà bà Tâm. Do gia đình bà Tâm và bà Đoán không thống nhất được mốc giới nên bà Tâm chưa đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ. Bà Tâm kiến nghị huyện An Lão sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm để bà được cấp GCNQSDĐ.

Về việc này, ngày 3/2/2021, Chủ tịch UBND thị trấn An Lão Nguyễn Tiến Lực cho biết: Ngày 19/6/2020, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện An Lão, đại diện UBND thị trấn An Lão, UBND xã An Tiến, đại diện hộ giáp ranh tiến hành đo đạc hiện trạng các công trình trên đất của hộ bà Tâm. Tuy nhiên, bà Tâm không thống nhất với kết quả đo đạc, mà yêu cầu phần mốc giới thửa đất có kích thước giáp vỉa hè 8m, giáp đất xã An Tiến dài 8m. Nếu theo ý kiến của bà Tâm, thì diện tích đất này sẽ chồng lấn vào phần công trình của gia đình bà Đoán.

Tại thời điểm đo đạc, bà Đoán không có mặt, nên không đủ cơ sở để xác định mốc giới thửa đất giữa hộ bà Tâm và bà Đoán. Mặt khác, bản án phúc thẩm số 30, ngày 28/4/2005 của Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hải Phòng về tranh chấp đất đai giữa hộ bà Tâm và bà Đoán tuyên bác đơn khởi kiện của bà Tâm đòi quyền sử dụng đất; giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất của hai gia đình. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm không có trích đo hiện trạng sử dụng đất của hộ bà Tâm và hộ bà Đoán kèm theo.

Từ năm 2005 đến nay, hai gia đình cải tạo, sửa chữa, xây mới một số công trình nên việc xác định mốc giới gặp nhiều khó khăn. UBND thị trấn cùng các ban, ngành, đoàn thể nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai nhà nhưng không thành. Do vậy, đơn xin cấp GCNQSDĐ theo ranh giới, mốc giới mà bà Tâm đưa ra vẫn chưa đủ điều kiện.

Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện An Lão Vũ Trọng Quân cho biết: Qua xác minh, bà Tâm quản lý, sử dụng 381,5m2 đất, bao gồm 219,5m2 đất ở và công trình, 48m2 đất dự án đường QL 10 thu hồi, diện tích đất bán cho nhà ông Nguyễn Văn Bản là 114m2. Như vậy, diện tích đất hộ bà Nguyễn Thị Tâm đang sử dụng tăng so với diện tích đất được cấp là 21,5m2 và vượt quá diện tích đất huyện Kiến An cấp năm 1981.

Thông tin từ Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Lão, Bản án phúc thẩm số 30, ngày 28/4/2005 của TAND TP. Hải Phòng đến nay còn hiệu lực. Tuy nhiên, trong thời gian qua, hai gia đình đều không có đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan Thi hành án dân sự huyện An Lão. Trong khi đó, hiện trạng sử dụng đất của hai gia đình đều có sự thay đổi.

Như vậy, để giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài suốt 16 năm, hoàn thiện thủ tục cần thiết trong việc cấp GCNQSDĐ, bà Tâm có thể thực hiện một trong hai phương án theo hướng dẫn của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện An Lão, UBND thị trấn An Lão, đại diện UBND xã An Tiến. Cụ thể, 2 gia đình có tranh chấp cần hợp tác tích cực, thỏa thuận thống nhất mốc giới sử dụng đất, có sự chứng kiến của tổ dân phố và chính quyền địa phương cùng một số ngành chức năng của huyện An Lão.

Trong trường hợp 2 bên không thống nhất được, gia đình bà Tâm có thể làm đơn gửi TAND thành phố để được giải quyết theo luật định. (Baohaiphong.com.vn 03/3)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Hải Phòng công bố 14 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ủy ban Bầu cử TP. Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết số 01 về "Ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu HĐND TP, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu”. (Baophapluat.vn 03/3, T.Linh)

Hải Phòng dự kiến xây thêm 100 cầu và mỗi phường 1 công viên

Thực hiện mục tiêu xây dựng Hải Phòng phát triển theo Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, thành phố đang nỗ lực để triển khai xây dựng 100 cây cầu trong giai đoạn 2021-2025 và mỗi phường 1 công viên. (Congly.vn 03/3, Vũ Ba; Xây dựng 02/3, tr7)./.

 

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS