Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 01/04/2021 09:40

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng  (ngày 01/4/2021)

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng  (ngày 01/4/2021)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Hải Phòng: Dự kiến có hơn 1.500 cử tri nơi khác bầu cử tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Trong các ngày 29-30/3, các Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử TP. Hải Phòng đã thực hiện việc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại các quận, huyện.

Theo báo cáo từ UBND các quận, huyện, đến thời điểm hiện tại, các quận, huyện của Hải Phòng đã hoàn thành hiệp thương lần 2, thông qua danh sách sơ bộ đại biểu ứng cử HĐND cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn. Các quận, huyện đã thành lập các ban bầu cử tại đơn vị bầu cử, phê duyệt khu vực bỏ phiếu bầu cử tại địa phương. Đến ngày 30/3, các quận, huyện đã cơ bản hoàn thành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã.

Đặc biệt, tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, huyện đảo cách đất liền khoảng 110 km, địa phương được Hải Phòng đề xuất với UB bầu cử Quốc gia cho bầu cử sớm một ngày, huyện đảo cũng đã triển khai các hoạt động tuyên truyền đến các ngư dân các địa phương khác có thể sẽ bầu cử tại huyện đảo để người dân có thể thực hiện tốt quyền lợi bầu cử của mình.

Theo báo cáo của UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ, đến thời điểm hiện tại, huyện đảo có 1.070 cử tri sinh sống trên đảo tham gia bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đảo còn có khoảng hơn 1.500 cử tri là ngư dân của hơn 500 phương tiện khai thác thuỷ sản các địa phương khác đang hoạt động trên ngư trường Bạch Long Vĩ. Những ngư dân này có thể sẽ thực hiện quyền bầu cử ĐBQH và bẩu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 tại huyện đảo này. (Daidoanket.vn 31/3, Nam Khánh)

Hải Phòng: Huyện An Dương chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác bầu cử

Đoàn kiểm tra số 3 Ủy ban bầu cử TP do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố (TP), Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Lê Anh Quân làm Trưởng Đoàn vừa kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện An Dương.

Theo báo cáo, đến nay, huyện An Dương đã hoàn thành hiệp thương lần 2, thông qua danh sách sơ bộ 65 đại biểu ứng cử HĐND cấp huyện và 765 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Huyện thành lập 8 ban bầu cử tại 8 đơn vị bầu cử; xã, thị trấn ấn định 116 đơn vị bầu cử. Đồng thời, ban hành các quyết định phê chuẩn 122 khu vực bỏ phiếu bầu cử tại các địa phương gồm 117 khu vực bỏ phiếu tại các xã, thị trấn; 5 khu vực bỏ phiếu đặc biệt bầu 3 cấp.

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện cơ bản hoàn thành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã. Bên cạnh đó, huyện An Dương cũng chú trọng công tác tuyên truyền; đầu tư cơ sở vật chất các địa điểm, khu vực bỏ phiếu; bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác bầu cử diễn ra thuận lợi.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Anh Quân đánh giá cao huyện An Dương đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ cho cuộc bầu cử cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của địa phương thời gian qua. Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu trong giai đoạn tới, huyện An Dương tập trung rà soát lại các tổ bầu cử, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, hướng dẫn các thành viên triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao, đặc biệt lưu ý một số đơn vị bầu cử có số lượng cử tri đi bầu cử lớn.

Huyện An Dương tiếp tục tập trung hoàn thành tổ chức lấy ý kiến đại biểu HĐND TP trước ngày 13/4; thực hiện tốt việc niêm yết danh sách đại biểu; tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, cổ động, bảo đảm an ninh trật tự để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng thời, địa phương cũng cần triển khai kế hoạch phát động thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử tới các cấp, các ngành, nhân dân trong huyện. (Baophapluat.vn 31/3, Hồng Nhung)

KINH TẾ   

EVN đầu tư 1.713 tỷ đồng lưới điện cho Hải Phòng

Ngày 31/3, tại buổi làm việc với Hải Phòng, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, giai đoạn 2021- 2023, EVN xem xét, đầu tư 4 dự án đường dây và TBA 220kV, Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai 19 dự án lưới điện tại Hải Phòng với tổng mức đầu tư 1.713 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, năm 2020, sản lượng điện thương phẩm của Hải Phòng đạt 6.403,42 triệu kWh tăng 3,6% so với năm 2019. Hai tháng đầu năm 2021, sản lượng điện thương phẩm của thành phố tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo dự báo của Tổng công ty điện lực miền Bắc, đến năm 2025, sản lượng điện thương phẩm trên khu vực Hải Phòng đạt khoảng 10 triệu kWh. Tuy nhiên với việc Hải Phòng mở rộng, phát triển tổng cộng 38 Khu, Cụm công nghiệp vào năm 2025 để đón đầu làn sóng đầu tư FDI vào Hải Phòng nói riêng, Việt Nam nói chung đòi hòi lượng điện thương trên địa bàn Hải Phòng tăng cao.

Từ đánh giá này, giai đoạn 2021-2023, EVN sẽ triển khai 4 dự án đường dây và TBA 220kV trên địa bàn Hải Phòng; Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai 19 dự án lưới điện. Hai chương trình tăng cường năng lực cung cấp điện cho Hải Phòng có tổng mức đầu tư hơn 1.713 tỷ đồng để nâng công suất, cải thiện chất lượng điện cung cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển KT – XH trong giai đoạn tới.

Để triển khai các dự án này, EVN, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đề nghị Hải Phòng báo cáo Chính phủ bổ sung các trạm biến án/máy biến áp 220kv khu vực vào quy hoạch. Hải Phòng cũng cần thông tin việc triển khai, chuẩn bị đầu tư các khu, cụm công nghiệp để phối hợp cùng EVN triển khai các công trình hạ tầng ngành điện phục vụ các khu, cụm công nghiệp; Hải Phòng cần khẩn trương bổ sung quy hoạch xây dựng; hướng tuyến, quy hoạch đất, giải phóng mặt bằng; bổ sung quy hoạch điện; cấp phép xây dựng các công trình liên quan đến các dự án này.

Cũng tại buổi làm việc này, EVN nhất trí đề xuất ngầm hoá hệ thống lưới điện trị giá hơn 518 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, ngầm hoá hệ thống cung cấp điện trong nội thành Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Văn phòng UBND TP. Hải Phòng là đầu mối phối hợp các sở, ban, ngành; UBND các quận huyện giải quyết kịp thời vướng mắc việc triển khai các dự án cung cấp điện trên địa bàn. (Daidoanket.vn 31/3, Nam Khánh; Doanhnhanvn.vn 31/3, Minh Huệ; Baophapluat.vn 31/3) 

Tabmis - “đòn bẩy” tiến nhanh tới Kho bạc điện tử

Kho bạc Nhà nước đã phát triển không ngừng và có bước tiến vượt bậc khi trở thành kho bạc điện tử vào năm 2020, như đúng lộ trình đã đề ra. Trong sự thành công này phải kể đến “dấu ấn” Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc).

Gọi là “dấu ấn” bởi Tabmis chính là “xương sống”, là “đòn bẩy” đưa kho bạc tiến nhanh tới kho bạc điện tử.

Để phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) theo xu hướng hiện đại, tiệm cận với các thông lệ quốc tế, Bộ Tài chính đã giao KBNN xây dựng và vận hành Tabmis - một cấu phần quan trọng của Dự án cải cách quản lý tài chính công do Bộ Tài chính chủ trì.

Những cán bộ kho bạc tham gia vào xây dựng và vận hành Tabmis khi ấy, có người nay đã nghỉ hưu, có người đã chuyển công tác, nhưng khi nhớ lại những tháng năm “ăn, ngủ cùng Tabmis” thì tất cả đều chung một cảm xúc, bởi Tabmis chính là một phần ký ức đẹp trong cuộc đời họ - vất vả nhưng cũng thật vui.

Chị Đặng Thị Thủy, Phó Tổng Giám đốc KBNN, khi ấy là Giám đốc phụ trách dự án Tabmis đã có những hồi tưởng về những ngày tháng vất vả  nhưng nhiều niềm vui của những “chiến binh kho bạc” trong “cuộc cách mạng” dài 6 năm (2006 - 2012).

KBNN có đặc thù phần đông là cán bộ nữ, ngoài làm tốt việc ở cơ quan thì họ còn phải hoàn thành tốt chức năng làm vợ, làm mẹ ở nhà. Do đó, với chị Thủy, Tabmis chính là “lò luyện” ý chí phấn đấu, kiên cường của những nữ cán bộ vì mục tiêu chung khi đưa đến cho KBNN một diện mạo hiện đại mới nói riêng và vì một nền tài chính công minh bạch nói chung. Là những ngày “nước mắt vòng quanh” khi những thử nghiệm ban đầu thất bại và cả những giọt nước mắt sung sướng khi có được những thành quả ban đầu.

Anh Ngô Hải Trường, Phó Giám đốc KBNN Hải Phòng cũng có những chia sẻ về những ngày đầu đơn vị được chọn triển khai thí điểm.

Anh Trường cho biết, vì là thí điểm nên cũng không tránh khỏi những “vấp váp”. Đầu tiên là việc thành lập Ban chỉ đạo và Tổ triển khai tại địa phương. Lúc đó, Giám đốc KBNN Hải Phòng được giao làm trưởng ban, Phó giám đốc Sở Tài chính làm phó ban, Phó Giám đốc KBNN Hải Phòng được giao làm tổ trưởng Tổ triển khai và Trưởng phòng Ngân sách Sở Tài chính làm tổ phó. Việc giao Giám đốc KBNN làm Trưởng ban có nhiều thuận lợi về nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng lại có khó khăn trong việc báo cáo, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp tham gia của các sở, ban, ngành khác…

Rút kinh nghiệm từ Hải Phòng, khi chọn Hà Nam là tỉnh thứ 2 thực hiện thí điểm, Bộ Tài chính và KBNN đã giao Trưởng ban triển khai tại địa phương cho Giám đốc Sở Tài chính…, nên công việc thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhưng có lẽ, theo anh Trường, dấu ấn sâu đậm nhất đối với anh khi thực hiện triển khai Tabmis đó là việc nhập song song chứng từ trên 2 chương trình: Tabmis và KTKB (Kế toán Kho bạc) nên cán bộ liên tục phải làm thêm giờ và tuyệt nhiên không có ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Lãnh đạo đơn vị và kế toán trưởng thường xuyên làm việc đến 22h, vào kỳ báo cáo thì phải làm đến tận 1 - 2h sáng hôm sau.

Anh Trường chia sẻ thêm, công chức kế toán kho bạc đa phần là nữ, nên việc sắp xếp công việc gia đình để làm thêm giờ kéo dài hàng tháng trời hết sức khó khăn. Có chị em được gia đình thông cảm thì không sao, nhưng nhiều chị em không nhận được sự thông cảm từ gia đình, đặc biệt còn bị chồng nghi ngờ, đến tận trụ sở cơ quan để kiểm tra, khi thấy trụ sở nửa đêm vẫn sáng đèn và chị em vẫn miệt mài với công việc mới yên tâm ra về.

“Để công việc được triển khai thuận lợi và kịp tiến độ, lãnh đạo đơn vị và công đoàn cơ quan đã phải vào cuộc, đến tận nhà từng cán bộ giải thích, chuyển thư động viên của Bộ trưởng Bộ Tài chính đến từng gia đình để mong được tạo điều kiện giúp chị em hoàn thành công việc… Cũng đã có một vài công chức không chịu được áp lực của công việc nên xin chuyển công tác”, anh Trường cho biết.

Năm 2012, Tabmis đã được triển khai thành công trên toàn quốc, đánh dấu một bước đổi mới trong công tác quản lý NSNN. Từ khi hoàn thành triển khai Tabmis, KBNN đã chủ động về mặt số liệu, kịp thời phục vụ yêu cầu quản lý, điều hành NSNN của cơ quan tài chính và chính quyền các cấp.

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – người đã từng có thời gian công tác tại KBNN đã rất ấn tượng với những thành tựu có được ngày hôm nay của hệ thống KBNN. Ông Thanh cho biết, Tabmis chính là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển lâu dài của KBNN mà trước hết là trở thành Kho bạc điện tử. Đây là tiền đề để KBNN tiếp tục được Bộ Tài chính giao thêm nhiệm vụ mới đó là thực hiện chức năng Tổng kế toán Nhà nước; quản lý điều hành ngân quỹ nhà nước theo hướng công khai, minh bạch và sử dụng nguồn ngân quỹ một cách an toàn, hiệu quả; thực hiện lập báo cáo quyết toán NSNN, báo cáo tài chính nhà nước, triển khai dịch vụ công trực tuyến… Đây cũng là những bước tiến lớn để cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực kho bạc nhằm tạo thêm nhiều thuận lợi cho các đơn vị sử dụng NSNN, các chủ đầu tư; đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình kiểm soát chi NSNN, rút ngắn thời gian kiểm soát, thanh toán, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách.

Từ trục xoay là Tabmis, KBNN đã phát triển các hệ thống ứng dụng CNTT theo hướng tập trung, trực tuyến và tích hợp với hệ thống Tabmis, tạo ra rất nhiều thuận lợi trong công tác quản lý nguồn ngân quỹ cũng như cho khách hàng giao dịch.

Tabmis đã hoàn thành “sứ mệnh” khi thay đổi hoàn toàn công tác kế toán kho bạc từ phương thức truyền thống thủ công sang phương thức điện tử. Để tiến tới Kho bạc số vào năm 2030 như kế hoạch đặt ra trong dự thảo Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030, KBNN sẽ thực hiện nâng cấp Tabmis và các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin khác (phối hợp thu ngân sách; thanh toán song phương; thanh toán liên ngân hàng; dịch vụ công trực tuyến…) để hình thành hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số.

Song song với đó, KBNN cũng đang trình Bộ Tài chính phê duyệt định hướng cho bài toán nâng cấp Tabmis và các hệ thống ứng dụng công nghệ khác để hình thành hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 31/3, Vân Hà)

Hải Phòng xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng vừa tiến hành tiêu hủy 1 con bê của 1 hộ chăn nuôi tại xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng bị bệnh viêm da nổi cục; đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn các quận, huyện của thành phố.

Gia đình bà Vũ Thị Tứ ở thôn Lâm Cao (xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng nuôi 1 con bò 4 năm tuổi và 1 con bê 2 tháng tuổi. Ngày 29/3, con bê con xuất hiện các nốt sần đường kính 1- 2 cm tại vùng da mặt, da cổ.

Ngay sau khi phát hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tiên Lãng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng II - Cục Thú y xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh; đến trưa 30/3, Chi cục Thú y vùng 2 trả kết quả, xác định mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút gây bệnh Viêm da nổi cục.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Tiên Lãng đã tiêu hủy con bê mắc bệnh của hộ bà Vũ Thị Tứ theo quy định; thành lập chốt kiểm dịch tạm thời, kiểm soát chặt chẽ, không cho vận chuyển trâu, bò ra vào vùng có dịch; phun khử trùng liên tục trong vòng 3 tuần tại khu vực hộ bà Tứ và vệ sinh khu vực chăn nuôi, chăn thả trâu bò trên địa bàn xã Tự Cường. Địa phương cũng nhanh chóng thống kê tổng đàn trâu, bò nuôi trên địa bàn xã; triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục bao vây ổ dịch.

Ngành chăn nuôi và Thú y Hải Phòng ngay lập tức thông báo tình hình dịch bệnh cho các địa phương và tăng cường giám sát các hộ chăn nuôi để phát hiện sớm, xử lý kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh, không để dịch lây lan; hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi và môi trường xung quanh. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ trâu, bò, sản phẩm trâu, bò tại địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. (Vov.vn 31/3, Thanh Nga; TTXVN/Baotintuc.vn 30/3)

Cát Bà sẽ tổ chức khai mạc du lịch vào ngày 1/5/2021

UBND huyện Cát Hải, Hải Phòng vừa có văn bản lên kế hoạch tổ chức chương trình Khai mạc du lịch Cát Bà năm 2021, dự kiến khai mạc từ 20 giờ ngày 1/5/2021.

Chương trình Khai mạc du lịch Cát Bà gồm 2 phần, phần lễ: Khai mạc du lịch Cát Bà và phần hội: Chương trình nghệ thuật “Cát Bà xanh”. Chương trình nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống, đặc trưng về đời sống, văn hóa con người Cát Hải, Cát Bà; quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh nổi trội, khác biệt, riêng có của vịnh Lan Hạ - thành viên Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới, quần đảo Cát Bà - Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt, điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện của du khách.

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2021; thông qua đó, đẩy mạnh kích cầu du lịch, phục hồi kinh tế ngành du lịch dịch vụ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhằm thu hút tăng nhanh lượng khách du lịch nội địa đến Cát Bà vào mùa hè năm 2021 và trong thời gian tới.

Chương trình Khai mạc du lịch Cát Bà năm 2021, được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấn tượng tốt đẹp đối với Nhân dân và du khách.

UBND huyện yêu cầu tổ chức trang trọng, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấn tượng tốt đẹp đối với Nhân dân và du khách; thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ; đảm bảo tuyệt đối về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. (Kinhtedothi.vn 31/3, Vĩnh Quân; Baoxaydung.com.vn 31/3)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG 

Điều tra nhóm đối tượng truy sát người dân giữa ban ngày

Ngày 31/3, thông tin từ Công an huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang xác minh điều tra vụ việc nhóm côn đồ giữa ban ngày xông vào nhà dùng gậy gộc đánh đập dã man một người dân xã Tú Sơn.

Cụ thể, vào sáng 29/3, ông Nguyễn Đức Xuân, SN 1979, ở thôn 1, xã Tú Sơn đang ngồi trong nhà mình uống nước cùng 2 người hàng xóm thì bất ngờ bị 3 thanh niên xông vào hành hung. Theo hình ảnh từ camera an ninh ghi lại, có 1 người mang theo 2 gậy gỗ và 2 người đi tay không. Cả 3 người cùng lao vào dùng gậy gộc, chân tay vụt tới tấp, giẫm đạp lên người ông Xuân cho đến khi ông co giật, rồi nằm bất tỉnh, chúng mới bỏ đi.

Ông Xuân sau đó được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng trong tình trạng hôn mê sâu, đa chấn thương. Cũng qua hình ảnh từ cam era an ninh ghi lại, trong số những người tham gia hành hung ông Xuân, có Phạm Văn C., là đối tượng cộm cán ở địa phương, có tiền án, tiền sự.

Đại diện lãnh đạo Công an huyện Kiến Thụy ghi nhận đây là vụ việc nghiêm trọng nên sẽ khẩn trương xác minh điều tra xử lý theo quy định pháp luật, không để tái diễn tình trạng hành xử côn đồ, manh động, gây hoang mang trong dư luận quần chúng. (Công an nhân dân 01/4, tr8, V.Huy)

XÃ HỘI     

Năm 2021, bảo hiểm xã hội TP. Hải Phòng phấn đấu 50% số người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký, cài đặt và sử dụng VssID

Chỉ với 3 phút, mỗi người dân có thể cài đặt thành công “VssID – Bảo hiểm xã hội số”, một ứng dụng giúp người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất. Tại Hải Phòng, cơ quan BHXH Thành phố phấn đấu đến hết năm 2021 có ít nhất 50% người tham gia BHYT đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Ngày 16/11/2020 vừa qua, BHXH Việt Nam đã tổ chức công bố ứng dụng  “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Đến nay đã có trên 10 triệu lượt người tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” để theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu thông tin; dịch vụ hỗ trợ 24/7 và thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến…

Sử dụng ứng dụng VssiD, người dùng còn có thể giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp.

Ngay sau khi BHXH Việt Nam tổ chức công bố, ngày 03/12/2020, BHXH TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch số 2560/KH-BHXH về việc triển khai ứng dụng  “VssID - Bảo hiểm xã hội số”  trên nền tảng thiết bị di động. Theo đó, BHXH TP. Hải Phòng đã tham mưu, đề xuất UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các quận huyện, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Trong tháng 12/2020, BHXH TP. Hải Phòng đã tiến hành tập huấn đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID đối với cán bộ, viên chức và người lao động thuộc cơ quan BHXH; các đại lý thu, cán bộ làm công tác BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Đại diện phòng Truyền Thông và Phát triển đối tượng BHXH TP cho biết: “Chỉ mất 3 phút, cán bộ BHXH có thể hướng dẫn cài đặt, đăng ký thành công ứng dụng VssID, tuy nhiên, một trong những điều kiện tiên quyết để người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có thể cài đặt ứng dụng là phải sử dụng điện thoại thông minh. Mỗi tuần, ít nhất 2 buổi sau giờ làm việc, các thành viên của phòng phối hợp với các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện bố trí các bàn đăng ký di động tại các khu công nghiệp, khu dân cư, các đơn vị sử dụng lao động có nhiều người tham gia để hỗ trợ người dân đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID. Đến nay, ngành BHXH đã triển khai thí điểm việc hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng tại một số đơn vị như: Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, khu nhà trọ của công nhân tại khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ, KCN An Dương và các Sở, Ban, ngành… Ghi nhận ban đầu cho thấy, đa số người lao động, người dân đều hợp tác, nhận thức rõ vai trò của ứng dụng VssID”.

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID đến với người dân, từ BHXH TP đến BHXH các quận, huyện trên địa bàn TP. Hải Phòng đã lồng ghép, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID theo chuyên quản thu, các đại lý chi trả xã phường, các cơ sở khám, chữa bệnh. Ngoài việc bố trí các bàn đăng ký di động tại các khu dân cư, khu công nghiệp, BHXH TP và BHXH các quận, huyện cũng tiến hành tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu cho người dân khi đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính; bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH từ người đăng ký, thực hiện phê duyệt cấp tài khoản và hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, BHXH TP và BHXH các quận, huyện đã thực hiện gửi Tờ khai đăng ký giao dịch điện tử (Mẫu 01) tới người lao động tại các đơn vị đang trực tiếp đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn để thực hiện kê khai đầy đủ các thông tin theo mẫu. Sau khi tập hợp tờ khai kèm 01 bản chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu cá nhân, đối chiếu các thông tin của cá nhân, các cán bộ chủ động thực hiện hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký tài khoản sử dụng ứng dụng VssID. Với những trường hợp người dân đã cài đặt và đăng ký ứng dụng trên thiết bị di động nhưng không có điều kiện in tờ khai như trong quy định thì các cán bộ có trách nhiệm in tờ khai và xác minh thông tin cá nhân để duyệt cấp tài khoản.

Theo thống kê, tại Hải Phòng đã có khoảng hơn 11.000 người cài đặt, đăng ký thành công ứng dụng VssID. Trao đổi với PLVN, Quyền Giám đốc BHXH TP Nguyễn Thị Lộc cho biết, tính đến thời điểm tháng 02/2021 có 1.807.295 người tham gia BHYT. Trong năm 2021, cơ quan BHXH TP phấn đấu có ít nhất 50% người tham gia BHYT trên địa bàn đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Thời gian tới, BHXH TP. Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các trường Đại học, dạy nghề, đại lý thu BHYT, Cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phổ biến, tuyền truyền cho người dân được giải đáp, hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng. (Baophapluat.vn 31/3, Phương Thanh)

Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng (Hải Phòng): Khám sức khỏe gần 200 nữ lao động

Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) vừa tổ chức khám sức khỏe cho gần 200 nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

Cụ thể, Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng phối hợp với Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP. Hải Phòng tổ chức khám chữa bệnh cho gần 200 nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các vợ cán bộ Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Tham gia chương trình, nữ CNVCLĐ được các bác sĩ chuyên khoa Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thành phố trực tiếp khám sức khỏe sinh sản, phát hiện sớm các căn bệnh thường gặp ở phụ nữ.

Song song với việc khám, chữa bệnh, cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ còn được xem phim tư liệu và nghe tư vấn trực tiếp các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản như sử dụng bao cao su đúng cách, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sau khi hút thai, tuyên truyền mất cân bằng giới tính…

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng phối hợp với Trung tâm khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 50 cháu là con CNVCLĐ từ 1-5 tuổi bị thấp còi, suy dinh dưỡng.

Đây là chương trình thường niên được Liên đoàn Lao động huyện triển khai và là một trong hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề "Đoàn kết, vượt khó, sáng tạo". (Laodong.vn 31/3, Mai Dung)

Cục Quản lý thị trường Hải Phòng trao hơn 20 suất quà tại Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ An Dương

Nhân dịp kỳ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), tiếp tục phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Chi đoàn thanh niên Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hải Phòng đã động viên, thăm hỏi và trao hơn 20 suất quà cho các lao động nữ tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại Hợp tác xã (HTX) Mỹ nghệ thủ công An Dương.

Khởi nghiệp từ một tổ hợp sản xuất nhỏ, vốn ít, mặt bằng hẹp, sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, HTX đã không ngừng lớn mạnh, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động. Các sản phẩm đan móc của HTX không chỉ nổi danh trong nước mà từng bước vươn tỏa đến các thị trường khó tính trên thế giới. Hiện tại, HTX có khoảng 60 lao động nữ là người tàn tật, khuyết tật tham gia sản xuất hàng hóa. Mặt hàng được làm chủ yếu là các sản phẩm mành rèm, tranh treo tường, móc khóa trái tim, búp bê các loại. Đặc biệt, HTX làm các sản phẩm độc đáo, đặc trưng riêng của Hải Phòng như xe hoa phượng, con Voọc Cát Bà để giới thiệu tới khách du lịch.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng đơn đặt hàng tại HTX bị giảm đáng kể khiến cho các lao động làm việc tại đây không có việc làm, gặp nhiều khó khăn. Được sử đồng ý của Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hải Phòng, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Chi đoàn thanh niên Cục QLTT TP. Hải Phòng đã động viên, thăm hỏi và trao hơn 20 suất quà cho các lao động nữ tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại HTX Mỹ nghệ thủ công An Dương.

Hành động nhỏ mang lại ý nghĩa thiết thực, Chi đoàn thanh niên Cục QLTT TP. Hải Phòng sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích của mình mọi lúc, mọi nơi và bằng những gì mình có, xứng đáng là lực lượng kế thừa vừa hồng, vừa chuyên, luôn khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết của mình, sẵn sàng chung tay trao gửi yêu thương cho những người có hoàn cảnh gặp khó khăn cần giúp đỡ, động viên, thăm hỏi họ để phần nào với bớt khó khăn dần ổn định cuộc sống. (Dms.gov.vn 30/3)

Ngành Công thương: Lan tỏa phong trào "Tết trồng cây"

Là ngành đầu tiên hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, ngành Công Thương đã lựa chọn Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (Khu Công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng) làm nơi diễn ra sự kiện.

Triển khai Nghị định 45/CP - TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1700/TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức phong trào “Tết trồng cây”, sáng 26/3, tại Công ty Cổ phần DAP Vinachem, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã tổ chức thành công Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2021” ngành Công Thương.

Theo ông Trần Quang Huy Chủ tịch CĐCTVN, việc chọn DAP - Vinachem là nơi để phát động “Tết trồng cây 2021” ngành Công Thương sẽ là động lực để các đơn vị trong ngành cùng nỗ lực trồng cây, bảo vệ môi trường. Ông Trần Quang Huy cũng đánh giá cao nỗ lực của DẬP - Vinachem trong việc xây dựng truyền thống “Tết trồng cây” trong nhiều năm qua và đã trồng được rất nhiều cây xanh trong khuôn viên doanh nghiệp (DN), tạo cảnh quan gắn liền với bảo vệ môi trường và là DN có tỷ lệ cây xanh lớn nhất của Khu công nghiệp Đình Vũ.

Trong buổi phát động, các đại biểu cùng cán bộ, đoàn viên DAP - Vinachem đã tham gia trồng 350 cây ăn quả tại khu vực quanh hồ điều hòa của DN. Được biết, việc trồng cây xanh được lãnh đạo đơn vị hết sức quan tâm. Từ đầu năm 2021 đến này, doanh nghiệp đã tổ chức 2 đợt trồng cây xanh, lần 1 trồng 1.500 cây phủ xanh bãi thạch cao PG, lần 2 trồng 450 cây xanh, cây ăn quả quanh khu vực nhà xưởng. (Công thương 01/4, tr7, Hoàng Lan)

Tìm cơ hội cho sân khấu truyền hình

Trong những năm qua, mô hình sân khấu truyền hình đang trở thành phương tiện hữu hiệu gắn kết khán giả với các loại hình nghệ thuật truyền thống. Tuy nhiên xét về tổng thể thì các chương trình sân khấu đang không có chỗ đứng trên sóng truyền hình.

Với sự phát triển của công nghệ, truyền hình trong những năm qua các chương trình sân khấu đã trở thành những “món ăn” dành cho các khán giả yếu mến các loại hình nghệ thuật sân khấu.

Đơn cử, như trên VTV, do đặc thù là kênh truyền hình quốc gia và có các kênh sóng cho từng vùng miền nên các chương trình sân khấu khá đa dạng vào nhiều khung giờ khác nhau, gồm nhiều thể loại như kịch nói, cải lương, tuồng, chèo…

Đặc biệt kênh VTV9 - kênh truyền hình quốc gia hướng tới khán giả khu vực Nam bộ, VTV5 Tây Nam bộ - dành cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực ĐBSCL, VTV8 cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thường xuyên phát sóng các vở cải lương. Trong khi đó, trên 2 kênh VTV1, VTV4, kịch và chèo phổ biến hơn.

Đặc biệt, một những điểm sáng của sân khấu truyền hình chính Hải Phòng khi triển khai khá thành công đề án “Sân khấu truyền hình Hải Phòng”. Việc triển khai đề án trong năm 2020 đã làm sống lại thời kỳ hoàng kim của sân khấu Hải Phòng trong quá khứ như “điểm sáng trong Chiếng Chèo Đông”, “Anh Cả Đỏ” trong “Làng Kịch nói”.

Đây cũng là phương thức quảng bá vô cùng sinh động, hấp dẫn về đất và người Hải Phòng, góp phần phản ánh đời sống kinh tế - xã hội đang đà phát triển và đổi mới từng ngày của thành phố.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng, sau 1 năm triển khai qua 12 số, đề án đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của đông đảo khán giả xem trực tiếp cũng như trên sóng truyền hình. Đặc biệt nhiều số đã được VTV1 Đài truyền hình Việt Nam đánh giá cao và phát sóng trong cả nước.

Qua 12 số đã thực hiện với các vở diễn về đề tài lịch sử (Khai sáng An Biên, Đức Vương Ngô Quyền, Hoàng Đế Tiền Lê, Hào khí Bạch Đằng Giang, Lời Sấm truyền từ quán Trung Tân), huyền thoại (Một truyền tích Hoa Phương), chiến tranh cách mạng (Di sản mùa xuân) và hiện đại ( Phong tỏa, Người trong mắt bão, Thành phố Mặt trời lên, Giấc mơ ếch xanh, Tôi và chúng ta) số lượng khán giả xem trực tiếp qua livestream đã đạt gần 15.000 người, số lượng khán giả truy cập mỗi chương trình trên 10.000 lượt xem; số lượng khán giả chia sẻ chương trình trên trang cá nhân đạt gần 300 lượt và số lượng khán giả thích chương trình từ 1.000 – 2.000 (tùy từng chương trình, vở diễn) và liên tục tăng dần ở các chương trình về sau.

Ngoài phát sóng, các chương trình đã được lưu diễn với 60 buổi tại 12 quận, huyện trên địa bàn thành phố; thu hút khoảng 60.000 lượt khán giả hào hứng đón nhận.

Có thể nói, nếu so sánh với các chương trình giải trí hay phim truyện thì những số lượt xem các chương trình sân khấu vẫn còn là khá khiêm tốn. Nhưng nhìn vào thực tế do những yếu tố khách quan và cả chủ quan thì đây là sự động viên rất lớn cho những người nghệ sĩ.

Bởi thực tế hiện nay hầu hết các chương trình sân khấu đều đang khá “lép vế” về khung giờ phát sóng và hầu như ít có cơ hội xuất hiện ở các khung “giờ vàng”. Nếu không nói là các chương trình đều được phát sóng vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ.

Chưa kể một số chương trình của các kênh truyền hình địa phương chỉ phát sóng mỗi tháng một lần, vào chủ nhật giữa tháng hay chủ nhật tuần thứ 3, thứ 4 trong tháng. Hay có chương trình dù mỗi tuần diễn 1-2 sô nhưng vẫn chưa tạo được sự bứt phá nên khán giả chưa thể nằm lòng, chú ý theo dõi thường xuyên.

Đặc biệt có một thực tế hiện nay các đài truyền hình luôn tạo dựng và duy trì hoạt động các kênh nội dung rất riêng dành cho nhiều đối tượng khán giả, từ kênh thiếu nhi và gia đình, kênh thể thao, kênh giải trí tổng hợp - phim ảnh, kênh phụ nữ, kênh mua sắm tiêu dùng, kênh du lịch cuộc sống..., nhưng vẫn chưa có một kênh riêng biệt dành cho các loại hình sân khấu.

Nhưng sự “thua thiệt” cũng là điều dễ hiểu bởi với sức hút của các gameshow, phim truyện… thu hút được đông đảo khán giả và doanh thu về quảng cáo luôn là sự những ưu tiên của các đài truyền hình.

Cùng với đó, các chương trình sân khấu vốn “kén” khán giả chưa thực sự có được những sản phẩm hay, chất lượng. Thậm chí, nhiều người khi thấy các chương trình sân khấu trên truyền hình thì ngay lập tức chuyển kênh.

Đơn cử như truyền hình Hải Phòng dù đang là “điểm sáng” cũng đang phải loay hoay khắc phục vô số những khoảng trống. Như với nguồn nhân lực hiện tại của các đoàn nghệ thuật tại Hải Phòng trung bình chỉ có từ 15-25 biên chế, việc triển khai các chương trình, vở diễn lớn tương xứng là hết sức khó khăn. Việc huy động diễn viên từ các đơn vị khác ảnh hưởng nhiều đến công việc chuyên môn của các đơn vị và không đảm bảo tính chuyên nghiệp.

Chính việc thiếu nghiêm trọng về lực lượng diễn viên đang là một vấn đề tạo ra những khó khăn trong việc duy trì hoạt động của đơn vị, chất lượng nghệ thuật và sự ổn định trong tương lai của các đơn vị nghệ thuật. Chưa kể, tuổi đời trung bình của diễn viên khá cao so với vai diễn nhưng không tuyển được diễn viên trẻ, tài năng do yêu cầu tinh giảm biên chế và chưa có cơ chế đặc thù để thu hút tài năng... (Daidoanket.vn 01/4, Minh Quân)

GIÁO DỤC

Cô giáo Phường không ngừng sáng tạo và cống hiến

Cô giáo Trương Thị Phường luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học và cống hiến hết mình cho sự phát triển của trường trung học cơ sở Anh Dũng (Hải Phòng).

Trường Trung học cơ sở Anh Dũng nằm trong tốp đầu các trường thuộc quận Dương Kinh (Hải Phòng) về chất lượng giáo dục, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào trường công lập và trường chuyên thành phố.

Góp phần vào bề dày thành tích của Trường Trung học cơ sở Anh Dũng, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn nhiệt tình, năng động trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học.

Một trong những nhân tố đi đầu trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục phải kể đến cô giáo Trương Thị Phường (sinh năm 1982), Tổ trưởng tổ chuyên môn tổ Khoa học tự nhiên trường Trung học cơ sở Anh Dũng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Thanh Thảo – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Anh Dũng cho biết: “Cô Trương Thị Phường là một giáo viên nhiệt tình, tâm huyết với nghề và luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy.

Cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và được phụ huynh dành sự tin tưởng, học sinh yêu mến. Quá trình công tác tại nhà trường, cô Phường đã đóng góp cho nhà trường nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố.

Không chỉ vậy, cô Phường còn lan tỏa nhiệt huyết của bản thân và không ngại chia sẻ những phương pháp dạy học mới, hiệu quả tới những đồng nghiệp trong trường”. Quá trình công tác tại Trường Trung học cơ sở Anh Dũng, cô Trương Thị Phường nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở và vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng.

Trong hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cô Phường xuất sắc đạt danh hiệu Á khoa môn Hóa học.

Không ngừng tiếp thu và áp dụng các phương pháp dạy học mới, năm học 2014 – 2015, tiết dạy đổi mới theo phương pháp “Bàn tay nặn bột” của cô Phường vinh dự được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển về dự và có đánh giá tốt.

Chuyên đề thành phố liên quan đến phương pháp dạy học trên của cô Phường cũng được xếp loại xuất sắc.

Trong năm học 2015 – 2016, cô Phường đạt giải cấp thành phố về dạy học theo chủ đề tích hợp. Phương pháp dạy học theo chủ đề tích hợp được cô Phường áp dụng tiếp tục đạt giải cấp thành phố, cấp quốc gia trong năm học 2016 – 2017.

Mới đây, khi phương pháp dạy học STEM mang lại hiệu quả cao trong việc truyền tải kiến thức khoa học tự nhiên, cô Phường đã nhanh chóng áp dụng đối với học sinh của mình. Năm học 2018 – 2019, cô Phường đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp thành phố khi áp dụng đổi mới “Dạy học theo định hướng Stem”. Tiếp đó, trong năm học 2019 – 2020, cô đã thực hiện chuyên đề cấp Quận môn Hóa về “Dạy học Stem” và được xếp loại tốt.

Dưới bàn tay dìu dắt của cô giáo Phường, học sinh của cô đã đạt giải cấp thành phố khi tham gia cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn. Trong 3 năm học liên tiếp từ năm 2014 – 2017, học sinh của cô Phường đều đạt giải trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố.

Không ngừng đổi mới, tìm tòi những phương pháp dạy học hiệu quả, cô Phường đã giành được sự công nhận của cơ sở giáo dục, thành phố cũng như sự tin tưởng của phụ huynh, sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh.

Trong đó, phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” là một dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp giảng dạy của cô giáo Phường.

Theo cô Phường, phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” là một phương pháp tích cực và đặc biệt phù hợp với việc giảng dạy bộ môn khoa học tự nhiên. Phương pháp này giúp học sinh tập trung phát triển khả năng nhận thức, tự tìm tòi lời giải cho những thắc mắc bằng cách đặt mình vào tình huống thực tế.

Chia sẻ về hành trình mang những phương pháp “Bàn tay nặn bột” đến với học sinh, cô Trường Thị Phường cho biết: “Từ những ngày đầu chọn nghiệp trồng người, tôi luôn mong muốn được học hỏi, tiếp thu những phương pháp giảng dạy mới đề có thể cải thiện chất lượng giáo dục đối với học sinh của mình.

Tôi mong muốn mỗi tiết học, học sinh được trải nghiệm cái mới và luôn hứng khởi, năng nổ chứ không áp lực trong quá trình học tập.

Phương pháp “Bàn tay nặn bột” đặc biệt ở chỗ học sinh được tự mình khám phá và đặt những câu hỏi thực tiễn về những boăn khoăn về môn học hay trong cuộc sống. Trong tiết học, học sinh được tiếp xúc với hiện tượng, tự mình tiến hành quan sát thực nghiệm rồi tiến hành trao đổi, phản biện”

Cũng theo cô Phường, khi các em được tự mình tìm tòi đồng nghĩa với việc chủ động lĩnh hội và nhớ kiến thức lâu hơn. Qua đó, học sinh tự hình thành khả năng suy luận theo phương pháp nghiên cứu từ nhỏ rồi dần hình thành tác phong và phương pháp làm việc khi trưởng thành.

“Ngay từ những tiết học đầu tiên áp dụng phương pháp này, học sinh các lớp đều rất hứng khởi. Một tiết học mới mẻ và quyền chủ động thuộc về các em sẽ thu hút hơn ngay cả đối với những bạn học sinh có học lực yếu. Bên cạnh đó, các em được thuyết trình, được phản biện trực tiếp với nhau sẽ tăng khả năng tương tác, tăng sự tự tin của bản thân” cô Phường chia sẻ thêm.

Với nhiệt huyết của bản thân, cô Trương Thị Phường vẫn luôn chủ động học hỏi những phương pháp dạy học mới để có thể cống hiến cho sự nghiệp trồng người của mình. Trong mỗi tiết học của cô Phường và học trò sẽ và luôn đầy ắp nguồn năng lượng học tập và làm việc tích cực. (Giaoduc.net.vn 01/4, Phạm Linh)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Ban bầu cử đại biểu Quốc hội số 2: Bảo đảm tiến độ, chất lượng các khâu công tác chuẩn bị bầu cử

Chiều 31/3, Ban bầu cử số 2 tại Đơn vị bầu cử số 2 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 họp phiên thứ nhất triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban bầu cử số 2 chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ, báo cáo tổng hợp của cơ quan Thường trực là quận Ngô Quyền. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị thành viên ban là lãnh đạo các quận, huyện thuộc đơn vị bầu cử số 2 tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan cả trước, trong và sau bầu cử.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an địa phương triển khai các biện pháp nghiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ; giải quyết khiếu nại tố cáo, các đơn từ liên quan đến đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội; xây dựng phương án bảo đảm tổ chức bầu cử trong tình huống dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn. Trước ngày 11/4, các địa phương hoàn thành lập và niêm yết danh sách và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND phường và khu vực bỏ phiếu. Quy trình phân phối tài liệu, phiếu bầu cử cần thực hiện chặt chẽ, hoàn thành trước ngày 26/4. Các tổ bầu cử tổ chức phát thẻ cử tri chú ý các cử tri vãng lai, bảo đảm quyền bầu cử của công dân.

Từ nay đến ngày bầu cử, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội số 2 tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị tại các địa phương thuộc đơn vị bầu cử số 2, bảo đảm công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 thành công tốt đẹp. (Baohaiphong.com.vn 31/3, Ngọc Lan)

Bổ nhiệm 2 Phó cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng

Sáng 31/3, Tổng cục Thuế công bố các quyết định về công tác cán bộ Cục Thuế Hải Phòng. Tới dự có các đồng chí: Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; Lê Anh Quân, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Lê Ngọc Trữ, Giám đốc Sở Tài chính; lãnh đạo một số ban, ngành thành phố và cán bộ chủ chốt Cục Thuế.

Theo các quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Đoàn Minh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Hồng Bàng- An Dương và ông Phạm Tuấn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Kiến An- An Lão được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng từ ngày 1/4/2021. (Baohaiphong.com.vn 31/3, Hồng Thanh)

Quận Lê Chân và Thanh tra thành phố dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính năm 2020

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 832/QĐ-UBND về việc phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính năm 2020 của các sở, ban, ngành, quận, huyện; kết quả đánh giá phân loại mức độ thực hiện nhiệm vụ CCHC của người đứng đầu các sở, ban, ngành, quận, huyện năm 2020.

Theo đó đối với các sở, ban, ngành, Thanh tra thành phố dẫn đầu với 93 điểm; Sở Thông tin và Truyền thông xếp thứ 2 với 91,68 điểm; Sở Giao thông vận tải xếp thứ 3 với 91,54 điểm; Sở Tư pháp xếp thứ 4 với 91,2 điểm; Văn phòng UBND thành phố xếp thứ 5 với 89,43 điểm. Đứng cuối bảng là các Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Công thương; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở lao động - thương binh và xã hội; Ban Quản lý Khu kinh tế.

Đối với UBND các quận, huyện, UBND quận Lê Chân xuất sắc vươn lên dẫn đầu với tổng số 90,54 điểm trên thang điểm 100 điểm; giữ vị trí thứ 2 là UBND quận Hồng Bàng với 90,03 điểm; thứ ba là UBND quận Ngô Quyền với 90,03 điểm; thứ tư là UBND huyện Kiến Thụy với 89,33 điểm. Còn lại lần lượt là UBND các huyện Tiên Lãng, An Dương, Thủy Nguyên, Hải An, Vĩnh Bảo, An Lão; UBND các quận Kiến An, Đồ Sơn; huyện Cát Hải; UBND quận Dương Kinh và huyện Bạch Long Vĩ. (Anhp.vn 31/3, Thái Bình)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Huyện Kiến Thụy xử lý vi phạm công trình thủy lợi kênh cửa cống Cổ Tiểu

Đối với trường hợp ông Phạm Ngọc Tuyên vi phạm xây dựng mố cầu trên phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi cống Cổ Tiểu, UBND huyện Kiến Thụy đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND xã Đoàn Xá, trạm Tiêu Cổ Tiểu và Hạt quản lý đê điều Đồ Sơn - Kiến Thụy đã tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trường, đình chỉ việc thi công đối với công trình vi phạm của ông Phạm Ngọc Tuyên, và yêu cầu hoàn trả lại mặt bằng đối với công trình xây dựng vi phạm. (Kinhtedothi.vn 31/3, Vĩnh Quân)

Nam điều dưỡng ở Hải Phòng âm tính Covid-19 ở lần xét nghiệm lần thứ 13

Nam điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng mắc Covid-19 nhưng không có biểu hiện lâm sàng. Bệnh nhân được xét nghiệm tới 12 lần cho kết quả dương tính, lần thứ 13 âm tính. (Vietnamnet.vn 31/3, Nguyễn Thu Hằng; Giaoducthoidai.vn 31/3; Haiquanonline.com.vn 31/3; Pháp Luật Việt Nam 01/4, tr7)

Tập trung nguồn lực cải tạo và phát triển đô thị

Ngày 25/3, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về đề án xây dựng công viên tại các phường; đề án xây dựng công viên cấp thành phố; tiến độ triển khai thực hiện dự án đường Đông Khê 2. (Xây dựng 31/3, tr6+7)

Hải Phòng khởi động kế hoạch 67 công viên

Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa chính thức động thổ xây dựng công viên cây xanh tại hồ khu C, phường Trại Chuối. Đây là công viên đầu tiên trong tổng số 67 công viên của Hải Phòng được thành phố đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. (Pháp Luật Việt Nam 01/4, tr10+11)

Hải Phòng cải tạo vỉa hè 6 tuyến phố

TP. Hải Phòng đầu tư 195 tỷ đồng để ngầm hóa mạng lưới điện, cáp viễn thông ở các tuyến phố trung tâm, lát mới vỉa hè. (Vnexress.net 31/3; Moitruong.net.vn 31/3)

Suýt bại liệt vì hút bóng cười thời gian dài

Ngày 31/3, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, bệnh viện vừa chữa trị cho 1 bệnh nhân bị tê bì 2 chân, không thể đi lại do hút bóng cười trong 1 thời gian dài. (Nongnghiep.vn 31/3, Đinh Mười)

Giới thiệu điện ảnh Pháp tại Việt Nam

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch vừa ban hành Quyết định về việc tổ chức chiếu phim Pháp tại Việt Nam. Các bộ phim được trình chiếu từ ngày 1/4 đến ngày 31/12 tại các địa điểm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên… (Daidoanket.vn 01/4, M.Sơn; Quân đội nhân dân 01/4, tr5)./.

 

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS