I. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 thế giới:
Có 247.803.928 ca mắc, 5.019.784 ca tử vong, trên 223 quốc gia, lãnh thổ. Số bệnh nhân bình phục 223.505.987 người.
1. Ngày 1/11 đánh dấu một loạt nước châu Á mở cửa trở lại và tiếp tục thực hiện nới lỏng các hạn chế sau khi đã đạt được những tiến bộ nhất định trong chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19, cùng với đó là quy trình chuẩn bị và những điều kiện đi kèm để giảm thiểu nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.
2. Ngày 1/11, Cơ quan liên bang về phòng chống dịch bệnh của Nga công bố số liệu cho thấy trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 40.402 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên trên 8,5 triệu ca. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới tại Nga vượt trên 40.000.
II.Thông tin phòng chống dịch COVID-19 Việt Nam:
1. Ngày 1/11, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
2. Đà Nẵng xây dựng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn. Theo đó, căn cứ vào khả năng cung ứng vắc xin của Bộ Y tế và tình hình dịch bệnh tại địa phương, dự kiến trong tháng 11-12/2021, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đang cư trú trên địa bàn; trong đó, ưu tiên theo thứ tự lứa tuổi cao đến thấp hiện đang theo học, nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm, các trẻ béo phì, thừa cân, bị bệnh nền.
3. Nhiều ngày qua, Gia Lai liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng được phát hiện khi người mắc COVID-19 tự đi test nhanh tại các cơ sở được cấp phép, kéo theo hàng trăm F1 dương tính với SARS-CoV-2 do phát hiện muộn F0. Trước tình hình đó, tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện khoanh vùng rộng, tổ chức xét nghiệm cộng đồng.
III. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 tại Hải Phòng:
Tính từ 18h00 ngày 01/11/2021 đến 6h00 ngày 02/11/2021
- Số ca nhiễm mới: 0 ca.
- Tích lũy số trường hợp ghi nhận tại Hải Phòng: 98 ca.
Trong giai đoạn 4 của dịch (từ ngày 27/4/2021): 92 ca (45 cộng đồng; 47 nhập cảnh).
1. Sáng 01/11, UBND thành phố họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Trần Lưu Quang – Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị, cùng dự có đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.
Sau khi nghe đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đề nghị thành phố phải cơ bản chấp hành nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện một số nguyên tắc của riêng Hải Phòng, không trái quy định cấp trên. Đồng chí đề nghị lãnh đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, sâu sát cơ sở, kiểm tra giám sát thường xuyên theo nguyên tắc chỉ đạo. Đây là dịp để đánh giá trách nhiệm, trình độ của cán bộ ở cơ sở.
Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng hoan nghênh các địa phương đã có nhiều cố gắng và tập trung vào công tác giám sát, kiểm tra người từ vùng dịch về thành phố. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát tại Hải Phòng là rất cao, vì vậy thành phố cần có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt, chặt chẽ hơn.
Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân từ vùng dịch về thành phố thực hiện khai báo y tế trung thực; toàn thể người dân thành phố tập trung phát hiện người từ vùng dịch về, thông tin cho chính quyền địa phương để thực hiện các quy định phòng chống dịch.
Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt thì đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp từ vùng dịch về có thể cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố sau khi có Đơn đề nghị tự nguyện được cách ly. Thành phố xem xét chi trả kinh phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (do quận, huyện đề xuất), áp dụng từ 14h00 ngày 01/11/2021.
Đối với các trường hợp tự theo dõi tại nhà nếu thực hiện không nghiêm túc thì yêu cầu nâng lên mức cách ly tại nhà.
Bên cạnh đó, thành phố đồng ý chi trả kinh phí xét nghiệm đối với các trường hợp cần xét nghiệm bổ sung theo đề xuất của Sở Y tế. Thành phố cũng cho phép xe của gia đình đón người từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về cách ly tại nhà đối với người có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS- CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR.
2. Đến 18h ngày 01/11, số cơ sở cách ly y tế trên toàn thành phố đang thực hiện:
+ Tại các cơ sở cách ly tập trung: 449 người.
+ Tại các khách sạn: 314 người.
+ Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.527 người.
3. Tình hình xét nghiệm: tổng tích lũy từ ngày 23/3/2020 đến ngày 01/11/2021 đã lấy 1.442.909 mẫu xét nghiệm.
Tính trong thời gian từ ngày 27/4/2021 đến ngày 01/11/2021 đã lấy 1.357.688 mẫu xét nghiệm, gồm 39 mẫu ca nghi và 1.357.649 mẫu sàng lọc.
4. Tình hình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 01/11/2021: 1.667 (gồm: 990 mũi 1; 677 mũi 2).
Tổng số mũi tiêm đến thời điểm hiện tại: 1.789.052 (gồm: 1.342.381 mũi 1; 446.671 mũi 2)./.
Khoa Truyền thông GDSK – CDC Hải Phòng (tổng hợp)