Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/07/2020 15:30

Hải Phòng triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

(Haiphong.gov.vn) - Chiều nay 30/7, Ban Thường vụ Thành ủy họp, nghe Ban Cán sự Đảng UBND thành phố báo cáo về một số giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì. Cùng dự có các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố, lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp.

Giữ vững mục tiêu không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, số ca nghi nhiễm trên địa bàn thành phố tính đến 17h00 ngày 29/7/2020 có 449 ca, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện toàn thành phố có 608 người đang cách ly tập trung; 3.219 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Tổng số người đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng trong khoảng thời gian từ 8/7 đến nay là 2.291 người (đang tiếp tục thống kê; dự kiến con số khoảng 5.000 người).

Đồng chí Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại cuộc họp.

UBND thành phố đã khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển đến vùng có dịch. Nếu trở về từ vùng có dịch, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý, tạm dừng các chuyến công tác, học tập chưa cấp bách, thăm quan, du lịch đến vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo đeo khẩu trang tại những nơi đông người… Các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, người dân, khách lưu trú… trở về Hải Phòng từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 trở lại đây; hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị; tiếp tục đề cao cảnh giác, không để sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; không để bị động, bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh nếu có. Đồng thời, triển khai ngay các nhiệm vụ của các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu.

Theo Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh, tình hình dịch bùng phát vào đúng giai đoạn hè nên số lượng giáo viên, học sinh đi du lịch rất đông. Hiện Hải Phòng đang ưu tiên xét nghiệm những đối tượng đi qua vùng có dịch, có triệu chứng bệnh. Giám đốc Sở Y tế đề nghị thành phố cần chỉ đạo nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao; sớm phải thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn… Sở Y tế sẽ cập nhật thông tin hàng ngày để có những thông báo, tham mưu kịp thời cho thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Đối với hoạt động vận tải hành khách, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ cho biết, theo thống kê chỉ riêng trong tháng 6-7/2020, số lượng các chuyến bay giữa Hải Phòng đi các tỉnh tăng nhanh, bình quân hàng ngày đi và đến Hải Phòng 5.800 - 5.900 khách; đối với đường bộ, khoảng 8.000 khách đến thành phố mỗi ngày, với 800 lượt xe; đường sắt trung bình vận chuyển 700-800 khách/ngày… Ngày 27/7 vừa qua, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các nhà xe yêu cầu có danh sách hành khách để truy nguồn gốc trong trường hợp cần thiết, đồng thời thực hiện ngay việc vệ sinh phun khử khuẩn, đeo khẩu trang đối với các hành khách…

Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố cho biết, vừa qua Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phối hợp rất tốt với các Sở ngành, đơn vị trong công tác phòng chống dịch bệnh; đã khuyến cáo tới một số phương tiện, thuyền viên từ các vùng dịch về không cho lên bờ, trường hợp cần thay đổi thuyền viên thì thực hiện theo đúng quy định cách ly để đảm bảo công tác phòng dịch. 

Tiếp tục khởi động lại hoạt động của các Tổ công tác phòng, chống dịch

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy thống nhất đánh giá, trước tình hình diễn biến chung trong nước hiện nay, dịch đang bùng phát trở lại với nguy cơ lớn, số ca nhiễm trong vòng 6 ngày qua là 43 ca, ở 6 tỉnh thành phố và chưa tìm được bệnh nhân F0. Hải Phòng có kết nối giao thông với các tỉnh, thành phố, nên có nguy cơ cao nếu dịch bệnh bùng phát.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu kết luận cuộc họp

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, trong chiều nay, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành Chỉ thị lãnh đạo chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, yêu cầu các đồng chí chí bí thư cấp ủy trực tiếp chỉ đạo, các ngành địa phương chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh xảy ra. Đồng thời quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về phòng chống dịch với thành phần cụ thể hơn. Thành lập Ban chỉ đạo của các quận, huyện do các đồng chí Bí thư đứng đầu, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ các quận, huyện ủy làm thành viên, chỉ đạo hoạt động trở lại Tổ giám sát ở thôn, tổ dân phố theo mô hình tự quản, mục tiêu giám sát toàn bộ người từ vùng có dịch, kê khai hàng ngày về Ban chỉ đạo các địa phương để báo cáo thành phố. Các Sở, ngành cũng thành lập Ban chỉ đạo, rà soát toàn bộ các nhu cầu, triển khai các biện pháp giám sát phòng chống dịch.

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đồng chí chí thư Thành ủy yêu cầu đầu tư trang thiết bị y tế, vật tư hóa chất sát trùng; từ ngày 1/8, thực hiện đeo khẩu trang, không tụ tập quá 30 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; người dân không đến vùng dịch. Các cấp, ngành, đơn vị không tổ chức đi thăm quan, du lịch, tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập trung đông người chưa thực sự cần thiết.

Liên quan đến công tác tuyên truyền, yêu cầu Đài Phát thanh Truyền hình Hải Phòng thiết kế khung phát sóng hàng ngày về công tác phòng chống dịch, tăng cường thời lượng tuyên truyền trong nhân dân. Các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, giúp người dân nâng cao ý thức tự giác, tự giám sát, tự kiểm tra, hình thành thói quen chủ động phòng dịch và khai báo y tế.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội phải cùng vào cuộc, triển khai tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng chống dịch. Hội Cựu chiến binh thành phố, Thành đoàn Hải Phòng huy động lực lượng tham gia các tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi cần thiết.

Minh Hảo - Tô Thành

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn