Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 09/05/2021 10:49

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp không bị động trước tình huống xuất hiện ca bệnh COVID-19

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 9/5, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố cùng đại diện các đơn vị liên quan kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Đoàn công tác kiểm tra tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Ngày 7/5, Hải Phòng ghi nhận thêm một ca mắc là BN 3210 (nam, 54 tuổi, địa chỉ tại Khu 6 (Lộc Trù), xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng). Trước đó bệnh nhân chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện K3 Tân Triều, Hà Nội. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Trước khi phát hiện nhiễm bệnh, ngày 5/5, bệnh nhân đi xe máy ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, từ 08h10 đến 08h30 vào Khoa Nhiệt đới gặp bác sĩ L. lấy và nộp giấy tờ, sau đó ra khu A, xuống cổng bệnh viện từ 08h40 – 09h10, sau đó ra cổng lấy xe, đi về nhà.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về ca bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã truy vết xác định 5 trường hợp F1 tại Bệnh viện, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả lần 1 đều âm tính. Lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện và cổng, phòng khám khoa Bệnh nhiệt đới.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Lê Minh Quang cho biết mức độ triển khai công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện được thực hiện nghiêm ngặt

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Lê Minh Quang cho biết: từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở nước ta, thực hiện chỉ đạo của ngành Y tế và thành phố, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Vừa qua, tại Bệnh viện có ca dương tính đi qua, mức độ triển khai công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Bệnh viện thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, giám sát người ra vào Bệnh viện, thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế không cho người vào thăm bệnh nhân, một bệnh nhân chỉ có tối đa một người chăm sóc. Riêng đối với các khu vực hồi sức cấp cứu, những người ra vào khu vực này đều được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, Bệnh viện tái khởi động lại các kịch bản trường hợp có người bệnh đến khám, như cách ly khoanh vùng từng bộ phận, từng khu vực, từng đơn nguyên, từng khoa phòng và kịch bản cách ly toàn bộ Bệnh viện. Chuẩn bị nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất để đáp ứng tình huống khi có dịch bùng phát không bị động. Bệnh viện cũng triển khai thường xuyên công tác xét nghiệm. Trước đây, Bệnh viện thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế định kỳ 1 tháng/ 1 lần. Tất cả người liên quan làm việc trong Bệnh viện được xét nghiệm. Qua tất cả các đợt xét nghiệm, đều có kết quả âm tính.

Gần đây, có ca bệnh COVID-19 đi qua, Bệnh viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 100% nhân viên của Bệnh viện, đến đêm hôm qua có kết quả đều âm tính. Đối với bệnh nhân, Bệnh viện tiến hành xét nghiệm 100% bệnh nhân ở các khoa Hồi sức tích cực, khoa Thận nhân tạo, khoa Bệnh nhiệt đới, khoa Hô hấp theo đúng tinh thần chỉ đạo. Trong ngày hôm nay, Bệnh viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 20% số bệnh nhân nằm viện nội trú, dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có kết quả xét nghiệm, và công tác này sẽ được triển khai thường xuyên.

Đồng chí cho biết một việc hết sức quan trọng với tình hình hiện nay đó là những người bệnh có khả năng từ bệnh viện trung ương chuyển về. Bệnh viện đã xây dựng kịch bản vùng đệm cho tất cả đối tượng này, bắt buộc phải đưa vào điều trị nội trú để bảo đảm an toàn cho Bệnh viện. Kể cả xét nghiệm âm tính, những người bệnh này cũng được đưa vào khu điều trị riêng để đảm bảo thời gian không tiếp xúc với nguy cơ nhiễm bệnh từ 14 đến 21 ngày.

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cho biết các bệnh viện đã thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế

Qua kiểm tra một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường đánh giá: cơ bản các bệnh viện đã thực hiện tốt công tác phòng dịch, đã xây dựng kế hoạch, phương án hết sức cụ thể trong từng tình huống dịch bệnh. Các bệnh viện đã thực hiện tốt được vấn đề phân luồng bệnh nhân từ ngoài vào, cụ thể những bệnh nhân nghi ngờ có bộ phận riêng để khám sàng lọc, những trường hợp nghi ngờ hơn nữa thì cho tiến hành xét nghiệm, hoặc cho cách ly. Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã triển khai tốt việc khám sàng lọc cho nhân viên y tế và bệnh nhân nằm ở những khoa đặc biệt như khoa hồi sức, khoa hô hấp, khoa truyền nhiễm và một số khoa khác. Bệnh viện đã triển khai cơ sở vất chất, trang thiết bị để sẵn sàng thu dung bệnh nhân.

Hồng Nhung – Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn