Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 14/03/2022 13:41

Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19”

(Haiphong.gov.vn) – Ngày 14/3, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 604/QĐ-BYT ban hành “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19”.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành và thay thế Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà và số 528/QĐ-BYT ngày 3/3/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19.

Theo đó, tiêu chí lâm sàng đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà là người mắc COVID-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện. Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, Sp­O2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp. Không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Tại Quyết định này, Bộ Y tế cũng quy định người bệnh COVID-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Về thuốc điều trị tại nhà, Bộ Y tế hướng dẫn bao gồm: thuốc hạ sốt: paracetamol cho người lớn viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày; paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi) gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày. Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác. Thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng): thuốc từ thảo dược hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin… số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày; lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trọng khi sử dụng thuốc. Dung dịch nhỏ mũi: natriclorua 0,9% đủ dùng từ 5-7 ngày. Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần), đủ sử dụng trong 01 – 02 tuần.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn người mắc COVID-19 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người mắc COVID-19 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm như sau: người mắc COVID-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly, khi ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác; người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với người mắc COVID-19; nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (như thú bông, giấy, bìa,…) tại khu vực này; rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa … hàng ngày và khi dây bẩn; phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Hồng Nhung

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS