Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 16/07/2019 13:10

Trẻ em thành phố phát huy quyền tham gia vào các vấn đề về trẻ em

Trẻ em thành phố phát huy quyền tham gia vào các vấn đề về trẻ em

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 16/7, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hải Phòng tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan tham dự Diễn đàn.

Tại đây, 150 trẻ em đại diện cho hơn 500 nghìn trẻ em thành phố đã sôi nổi tham gia chia sẻ ý kiến, giải quyết các tình huống liên quan đến các chủ đề an toàn cho trẻ em. Trong đó tập trung vào các nội dung: phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống đuối nước ở trẻ em; phòng, chống bạo lực học đường; vấn đề các chế độ chính sách dành cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Diễn đàn trẻ em thành phố 2019 là sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em thành phố trong dịp hè, cũng là một trong những cách thực hiện quyền tham gia của trẻ em có hiệu quả, để trẻ em được gặp mặt, trao đổi và nghe ý kiến phản hồi từ các sở, ngành, đơn vị và những người tham gia xây dựng chính sách liên quan đến trẻ em về các vấn đề mà các nhóm trẻ em thảo luận tại diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam mong muốn trẻ em thành phố mạnh dạn lên tiếng trước những điều xấu và hành động vì điều tốt

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị các ngành chức năng, các địa phương lắng nghe, trả lời và giải quyết những câu hỏi trẻ em đề cập trong Diễn đàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; nhanh chóng, kịp thời xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em và kịp thời hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại, giảm tối đa các tổn thương cho trẻ em; UBND các quận, huyện xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; thường xuyên tổ chức các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, thực hiện tốt Thông tư số 36/2018/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về hướng dẫn thực hiện lấy ý kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng chương trình, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, quyết định, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội về trẻ em hoặc có liên quan đến trẻ em.

Đối với trẻ em thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố mong các cháu sẽ thực hiện tốt bổn phận với gia đình, nhà trường và xã hội, phát huy hơn nữa quyền tham gia của mình vào các vấn đề có liên quan đến trẻ em, mạnh dạn lên tiếng trước những điều xấu và hành động vì điều tốt; đồng thời trang bị cho mình các kĩ năng tự bảo vệ trước các nguy cơ bạo lực, xâm hại và đuối nước.

Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 1,03% trên tổng số trẻ em trên địa bàn thành phố. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội được phát triển. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp Thẻ bảo hiểm y tế và tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh theo đúng quy định. 100% trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh thuộc đối tượng của của Quyết định 55a/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được hưởng chính sách hỗ trợ. 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Công tác bảo vệ trẻ em đã được triển khai thực hiện ở cả ba cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp…

V.H.N

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn