Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 18/11/2021 21:17

Khai mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt I năm 2021

(Haiphong.gov.vn) – Tiếp nối thành công của Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021, tối 18/11, tại Nhà hát Tháng Tám thành phố diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt I năm 2021. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Bộ, ngành liên quan và đại diện 19 Đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan.

Các vị lãnh đạo tham dự buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt I năm 2021 là kết quả của những cố gắng, nỗ lực bền bỉ trong công tác dịch bệnh cùng chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Chính phủ. Đồng chí chia sẻ những khó khăn vất vả của các văn nghệ sĩ do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của 19 đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan. Đồng chí nhấn mạnh các văn nghệ sĩ đã, đang và vẫn sẽ là những người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng của Đảng, vẫn mãi là những người giữ lửa đam mê nghệ thuật để văn hóa dân tộc có thể chảy mãi trong từng lời ca, điệu múa, trong từng tác phẩm nghệ thuật mà chúng ta sẽ sáng tạo trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu.

Chào mừng các đại biểu tham dự Liên hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết Hải Phòng không chỉ là một trung tâm kinh tế lớn, trọng điểm của đất nước mà còn là trung tâm tiếp nhận và giao thoa văn hóa thế giới, nơi hội tụ và kết tinh giá trị văn hóa dân tộc và nhân loại. Hải Phòng là miền đất đã sản sinh, nuôi dưỡng những tên tuổi của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam như: Văn Cao, Hoàng Quý, Đoàn Chuẩn, Đỗ Nhuận, Trần Chung, Ngô Thụy Miên. Hình ảnh thành phố Cảng hiên ngang bất khuất trong mưa bom bão đạn, người dân đất Cảng vừa chiến đấu vừa sản xuất để bảo vệ và xây dựng đất nước đã tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác nên hàng loạt các ca khúc mang âm điệu hào hùng. Nhiều ca khúc sau này trở thành những nhạc phẩm được nhiều người yêu thích, những bài ca đi cùng năm tháng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt I năm 2021 được tổ chức vào thời điểm cả nước đang nỗ lực chuyển trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo chỉ đạo của Chính phủ. Đây vừa là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm của thành phố và ngành văn hóa trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa thành công trong phòng, chống dịch, vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định đời sống nhân dân trong tình hình mới. Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc là dịp để Hải Phòng quảng bá về tiềm năng, thế mạnh kết nối phát triển văn hóa, du lịch, là minh chứng khẳng định thành phố Hải Phòng là điểm đến thân thiện, an toàn, thành công trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo tặng hoa Hội đồng Nghệ thuật

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm đại diện các đơn vị tham dự Liên hoan

Ngay sau Lễ khai mạc, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc mang đến Liên hoan chương trình nghệ thuật có chủ đề “Đêm huyền diệu” với tiết mục mở màn là ca nhạc cảnh “Đêm huyền diệu”, tiếp đến là tổ khúc “Vằn ngòa xăng khuổi” (Hôm qua bên suối), múa “Xóc xách gậy tiền”, tốp ca nữ “Tắm suối”, đơn ca nữ “Khèn mơ”, hát và hòa tấu đàn tính “Pước mỉnh tòa va” (Lời nguyền), múa “Hồ…Hồ hà hề”, hòa tấu đàn tính và hát “Hỉn Xuân” (Xuân sang), múa “Khúc biến tấu Cao Lan”, song ca nam nữ “Giọt ban mai”, liên khúc Acapellla “Lời muốn ngỏ”, hòa tấu trống “Fạ moong” (Vang trời), hát múa “Thổ cẩm”.

Chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc, độc đáo, giúp người nghe hình dung được đời sống vật chất và tinh thần, phong tục tập quán và tín ngưỡng, văn hóa và nghệ thuật… của người dân Việt Bắc, giúp người nghe cảm nhận được bản sắc của âm nhạc dân gian vùng Việt Bắc tươi đẹp.

Một số hình ảnh tại chương trình nghệ thuật:

Tin: Hồng Nhung

Ảnh: Đàm Thanh - An Đăng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS