Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 12/07/2021 12:57

Quận Ngô Quyền phải có bản sắc riêng trong phát triển thương mại dịch vụ để trở thành một đô thị hiện đại, thông minh và thân thiện

Đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang chủ trì cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ quận Ngô Quyền.

(Haiphong.gov.vn) -  Quận Ngô Quyền phải có bản sắc riêng trong phát triển thương mại dịch vụ để trở thành một đô thị hiện đại, thông minh và thân thiện, đồng chí Trần Lưu Quang Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy đã phát biểu như vậy tại cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ quận Ngô Quyền về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XXII Đảng bộ quận và tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2021, sáng 12/7.

Tham dự chương trình làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy: Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đào Trọng Đức, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; cùng lãnh đạo một số Sở, ngành chức năng liên quan.

Báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Ngô Quyền Phạm Văn Hà cho biết, nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với truyền thống đoàn kết, Đảng bộ quận Ngô Quyền thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, khâu đột phá được Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 22 đề ra. Quận hoàn thành 15/15 chỉ tiêu nhiệm kỳ, 6/15 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch, 1/15 chỉ tiêu hoàn thành sớm so với mục tiêu đề ra (chỉ tiêu giảm nghèo).

Bí thư Quận ủy Ngô Quyền Phạm Văn Hà báo cáo tại cuộc làm việc.

Địa phương đi đầu của thành phố trong việc huy động nguồn lực xã hội để chỉnh trang, nâng cấp đô thị, cải thiện điều kiện nhà ở của nhân dân

Kinh tế - xã hội của quận phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế đạt hiệu quả tích cực, tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ tăng đáng kể so với đầu nhiệm kỳ. Doanh thu các ngành dịch vụ tăng bình quân 20,5%/năm, đưa quận Ngô Quyền trở thành địa phương có tỷ lệ nhóm ngành thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế lớn nhất thành phố. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2015-2020 gấp 1,9 lần giai đoạn 2010-2015, trong đó việc thu thuế ngoài quốc doanh tăng mạnh, đạt bình quân 14%/năm, giúp cho quận Ngô Quyền là một trong số những quận, huyện đạt số thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng từ năm 2017 đến nay, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách chung của thành phố.

Mô hình thí điểm “Chính quyền điện tử” của quận được đầu tư xây dựng đảm bảo chất lượng, sẵn sàng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với 157/256 TTHC. 5 năm liên tục, quận Ngô Quyền là địa phương đứng trong tốp đầu thành phố về kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính cấp quận, huyện.

Đồng chí Bí thư Quận ủy Ngô Quyền nhấn mạnh, với sự nỗ lực của Đảng bộ và toàn hệ thống chính trị quận, chương trình cải tạo các chung cư xuống cấp tại địa bàn quận đã được nhân dân hưởng ứng, ủng hộ và đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, trở thành dấu ấn của nhiệm kỳ về việc cải thiện điều kiện sinh sống của nhân dân. Quận Ngô Quyền cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, đạt kết quả cao trong công tác giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong quận được cải thiện và nâng cao một bước.

Quận luôn giữ vững vị trí 3 đơn vị đứng đầu thành phố về giáo dục và đào tạo; 9/12 phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%. Huy động xã hội hóa giai đoạn 2015 – 2020 đạt mức cao nhất từ trước đến nay với trên 56 tỷ đồng, tăng 12% so với nhiệm kỳ trước; hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo trước 3 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội  (từ 0,82% xuống còn 0,27%).

Đồng chí Bí thư Thành ủy cùng Đoàn công tác thị sát thực địa tuyến đường T100 và tuyến đường T40 thuộc Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi, sáng 12/7.

Quan tâm đẩy nhanh tiến độ một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn quận

Về phát triển kinh tế - xã hội, trong 6 tháng đầu năm mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hơn, tác động mạnh hơn, song quận Ngô Quyền vẫn thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tổ chức thành công cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn quận đạt 49,94% kế hoạch (99,42% cùng kỳ); tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 44,85% dự toán (96,38% cùng kỳ); thu thuế ngoài quốc doanh ước đạt 44,08% dự toán (118,61% cùng kỳ); số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn là 3802 doanh nghiệp, bằng 90,5% kế hoạch; các dự án trọng điểm trên địa bàn quận tiếp tục được đẩy mạnh. Trong phòng chống dịch COVID-19, quận chủ động áp dụng các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm nhanh kiểm soát tốt tình hình ngay khi xuất hiện các ca dương tính trên địa bàn phường Đằng Giang.

Tại buổi làm làm việc, quận Ngô Quyền kiến nghị thành phố giao và phân cấp những doanh nghiệp trên địa bàn để quận chủ động trong công tác quản lý và công tác thu thuế; điều chỉnh mức điều tiết cho các quận, huyện; quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nội đô, trước mắt tập trung quyết liệt cho Dự án đường Đông Khê; tuyến đường T100 (đoạn từ Lê Hồng Phong qua Trung tâm Hành chính - Chính trị quận đến đường Đông Khê khoảng 500 m) và tuyến đường T40-1 (đoạn từ Doanh trại quân đội đến đường Đông Khê 2 khoảng 200 m). Đồng thời, giao cho quận nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu phía Nam sông Cấm để chỉnh trang đô thị.

Đại diện lãnh đạo một số địa phương của quận kiến nghị: thành phố sớm chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Dự án Khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi; bố trí địa điểm sinh hoạt cho cán bộ Đảng viên; quan tâm đến hoàn thành chỉ tiêu giáo dục năm 2021, chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia; có những đánh giá tổng thể về việc sáp nhập các Tổ dân phố, chế độ phụ cấp cho các cán bộ không chuyên trách tại các Tổ dân phố; giá đất tái định cư; tiến độ cải tạo xây dựng chung cư Vạn Mỹ, cùng các chung cư xuống cấp nguy hiểm trên địa bàn…

Đồng chí Bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo thành phố và quận Ngô Quyền dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quận.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ban, ngành chức năng thành phố chia sẻ với những khó khăn vướng mắc của quận Ngô Quyền, đồng thời nêu rõ việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn quận còn chậm, quận cần nhìn nhận lại và có những giải pháp về phát triển thương mại và dịch vụ, điều chỉnh cơ chế thu ngân sách, vấn đề kết nối giao thông, chủ động rà soát xây dựng lại quy hoạch phát triển, rà soát lại quỹ đất tái định cư cho người dân, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai, tiếp tục chăm lo cho các đối tượng chính sách…

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đề nghị quận cần tập trung cao trong việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Đường Đông Khê 2, đồng thời lưu ý quận cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu tại các chung cư cũ chưa được tốt. Về đề xuất của quận trong việc đầu tư tuyến đường T100, T40-1, Chủ tịch cho biết sẽ xem xét và đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Chủ tịch cũng ủng hộ quận trong việc nghiên cứu, xem xét quy hoạch khu đất phía Nam sông Cấm để phục vụ việc phát triển đô thị quận.

Ngô Quyền phải có bản sắc riêng trong phát triển thương mại dịch vụ

Sau khi nghe các ý kiến tại cuộc làm việc, Bí Thư Thành ủy Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Ngô Quyền đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố. Bí thư Thành ủy bày tỏ niềm vui khi đến thăm và làm việc tại quận Ngô Quyền, đây là địa phương có truyền thống lịch sử lâu đời, góp phần tạo dựng nên hình ảnh đô thị của thành phố, quận có vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội, là đầu mối giao thông quan trọng, tập trung nhiều trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp của thành phố.

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, hiện quận Ngô Quyền đang đối mặt với 2 vấn đề chính, đó là tiềm năng phát triển lớn song diện tích đất đai còn lại ít, cùng với đó quận phải đối với mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong việc phát triển quận trở thành trung tâm thương mại dịch vụ trong khi hạ tầng của thành phố đang có sự phát triển đồng bộ mạnh mẽ. Để đạt được mục tiêu, Bí thư Thành ủy cho rằng, quận Ngô Quyền phải có bản sắc riêng trong phát triển thương mại dịch vụ, cần tập trung kêu gọi thu hút các doanh nghiệp, các Tập đoàn lớn với các dự án có giá trị gia tăng cao; tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong CCHC; làm tốt công tác quản lý và xây dựng, quy hoạch; quan tâm đến việc cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm…

Bí thư nêu rõ, quận Ngô Quyền phải phát triển trở thành đô thị an toàn văn minh lịch sự, an ninh trật tự tốt, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng gia tăng, môi trường trong sạch. Trong công tác xây dựng Đảng, tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả của các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đảng bộ quận luôn là một tổ chức đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống là một trong những địa phương đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ lãnh đạo kế cận có chất lượng cho thành phố.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang và Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ quận Ngô Quyền; kiểm tra thực địa tại tuyến đường T100 và tuyến đường T40 thuộc Dự án Khu đô thị mới ngã 5 - Sân bay Cát Bi.

Minh Hảo

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS