Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 07/11/2020 09:58

Kỳ thi tay nghề thế giới phải lùi sang năm 2022

Theo dự kiến, cuộc thi tay nghề thế giới sẽ tổ chức vào năm sau (2021). Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, trong 8 phương án tổ chức được đưa ra để lựa chọn thì phương án lùi cuộc thi một năm đã được đa số ý kiến tán thành tại cuộc họp trực tuyến Đại hội đồng Tổ chức Kỹ năng nghề Thế giới ngày 3/11 vừa qua.

Các kỳ thi ở cấp châu lục theo đó cũng sẽ lùi lịch. Kỳ thi tay nghề ASEAN theo kế hoạch tổ chức vào tháng 7 năm nay sẽ lùi sang tháng 4 năm sau và có thể lùi tiếp tùy thuộc tình hình dịch bệnh. Một số quốc gia đã tổ chức thi thành công bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Điều này đặt ra câu chuyện về hình thức trực tuyến- vấn đề rất mới và cũng nhiều thách thức trong đào tạo và thi tay nghề các cấp.

Diễn biến dịch bệnh COVID-19 đã tác động lớn tới các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới. Cuộc thi tay nghề ASEAN cũng sẽ lùi sang năm sau. Tuy nhiên, vẫn chưa thể có lịch chính xác cho bất kỳ cuộc thi nào.

Dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 song các quốc gia ASEAN đã có sự chuẩn bị rất chu đáo và từ rất sớm. Ví dụ như Sing-ga-po đã lựa chọn và bắt đầu quá trình huấn luyện. Ma-lay-si-a đăng ký dự thi 19 nghề với mục tiêu giành vị trí thứ 3. Thái Lan ở vị trí dẫn đầu trong kỳ thi trước đã đăng ký 17 nghề, sau đó với ảnh hưởng nặng của dịch bệnh đã rút xuống còn 7 nghề.

Riêng Việt Nam theo dự kiến sẽ đăng ký dự thi 22 nghề, trong đó có 20 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn. Ngày 15/01/2021 được chọn làm thời hạn đăng ký thí sinh dự thi kỹ năng tay nghề ASEAN.

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn