Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 16/05/2022 11:31

Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022), đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 của thành phố Hải Phòng. Lễ khai mạc được phát rộng rãi trên các nền tảng trực tuyến: Zoom, Youtube, Facebook.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Tới dự Lễ khai mạc có đồng chí: Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ; Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố; các cơ quan, sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Lãnh đạo Bộ KH&CN và lãnh đạo UBND thành phố cắt băng khai mạc Chợ khoa học và thiết bị Hải Phòng năm 2022.

Techmart Haiphong 2022 với sự tham gia của hơn 40 gian hàng trưng bày trực tiếp và hơn 300 gian hàng trực tuyến tại địa chỉ https://techmarthaiphong.isc1.vn. Các đơn vị tham gia trưng bày tại Techmart Haiphong 2022 là các các viện, trường, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng và trên cả nước, các doanh nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Hàng nghìn sản phẩm, công nghệ được trưng bày, giới thiệu tại Techmart Haiphong 2022 tập trung vào các lĩnh vực như: Công nghệ số phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội: Internet vạn vật IoT, trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR),… và các sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế xã hội. toàn bộ nhà máy trên nền tảng ảo.

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan một số gian hàng.

Điểm nhấn của Techmart Haiphong 2022 trên môi trường trực tuyến là người dùng sẽ được trải nghiệm tham quan “Nhà máy ảo”. Chức năng này được phát triển trên nền tảng công nghệ thực tế ảo (VR), toàn bộ thông tin và hình ảnh của nhà máy sẽ được số hóa đa chiều, giúp người dùng cảm nhận không gian như đang tham quan nhà máy thực tế. Với công nghệ này, khách tham quan sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong việc tìm hiểu về các nhà cung cấp.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ trên nền tảng trực tiếp và trực tuyến, Techmart Haiphong 2022 còn diễn ra các hội thảo, tọa đàm, phiên kết nối cung- cầu, các hoạt động tư vấn, đàm phán- ký kết hợp đồng,…

Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Hải Phòng thành phố Cảng, đầu mối giao thông, trung tâm công nghiệp, thương mại, phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Hải Phòng là một trong những địa phương có hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sôi động và hiệu quả. Đặc biệt, hoạt động đổi mới công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố có sự chuyển mình mạnh mẽ với nhiều nỗ lực tập trung phát triển thị trường khoa học công nghệ và hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ; nâng cao hiệu quả của sản xuất, kinh doanh, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Techmart HaiPhong 2022 được khai mạc hôm nay là minh chứng cho những nỗ lực đó.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Cùng với cả nước, Hải Phòng đang đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tác động của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với những cơ hội và thách thức đan xen. Để giữ vững và nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, một trong những nhiệm vụ và cũng là giải pháp quan trọng là cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình và nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; trong đó, tiếp nhận, chuyển giao, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực, trình độ công nghệ cho doanh nghiệp, người dân có vai trò then chốt, quyết định cho sự phát triển của thành phố Hải Phòng. Phó Chủ tịch đánh giá cao sự nỗ lực của Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan của thành phố triển khai nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá các sản phẩm khoa học và công nghệ, các công nghệ, thiết bị mới có hàm lượng khoa học và giá trị gia tăng cao. Điều tra, khảo sát nhu cầu đổi mới công nghiê, thiết bị của doanh nghiệp; xúc tiến, kết nối cung cầu, tư vấn, môi giới chuyển giao công nghệ, thiết bị. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, triển khai lộ trình đổi mới công nghệ; đào tạo, tập huấn về quản trị công nghệ, chuyển giao công nghệ. Hỗ trợ nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ công nghệ cho doanh nghiệp thông qua các nhiệm vụ nghiên cứu triển khai,... Những hoạt động đó đã bước đầu tạo ra hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch khẳng định: Techmart Haiphong 2022 với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội” khai mạc hôm nay là một hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển thị trường khoa học công nghệ và hoạt động đổi mới công nghệ. Đây cũng là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 của thành phố Hải Phòng. Đồng thời cũng là sự kiện chào mừng 67 năm Ngày Hải Phòng giải phóng (13/5) của ngành Khoa học và Công nghệ thành phố.

Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ và các Sở, ban, ngành có liên quan của thành phố tích cực, chủ động xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học  và Công nghệ, tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND xây dựng, ký kết hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và thành phố Hải Phòng, ban hành các cơ chế, chính sách mang tính đột phá, kể cả các cơ chế, chính sách liên quan đến thử nghiệm có kiểm soát đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới hình thành từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thử nghiệm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với các sản phẩm, công nghệ, mô hình kinh doanh mới,... tạo mọi điều kiện để Hải Phòng trở thành trung tâm khoa học và công nghệ lớn của cả nước; Khoa học và Công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển thành phố. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao năng lực về đổi mới, chuyển giao, hấp thụ công nghệ; cập nhật thông tin, kiến thức về mô hình, giải pháp đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ, cảnh báo công nghệ, về các công nghệ mới; tổ chức đào tạo về quản lý công nghệ, quản trị công nghệ cho các kỹ sư, kỹ thuật viên;... tạo lập văn hoá đổi mới sáng tạo, ứng dụng, đổi mới và phát triển công nghệ trong doanh nghiệp. Các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp, các nhà khoa học, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của người dân thành phố Cảng, tận dụng tối đa thành tựu khoa học và công nghệ của nhân loại để làm giàu cho thành phố, cho đất nước. Các doanh nghiệp đẩy mạnh đổi mới công nghệ, chuyển đổi số để vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển kinh tế; chủ động tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bứt phá để phát triển trong điều kiện bình thường mới hậu COVID-19.

Nguyễn Hải

 

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn