Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 17/05/2022 11:30

Hội thảo "Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo"

Quang cảnh Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo”.

(Haiphong.gov.vn) –  Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo và Công ty Cổ phần Công nghệ Savis vừa phối hợp tổ chức Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo”.

Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của đại diện đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ, đại diện các đơn vị Sở, ngành và được tổ chức trực tuyến kết nối tới trên 800 điểm cầu tại các Trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non và các Phòng Giáo dục quận, huyện với gần 3.000 đại biểu tham dự.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vũ Đại Thắng phát biểu tại Hội thảo.

Nhằm từng bước cụ thể hóa Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành uỷ về chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng năm 2030, với mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội với 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, trong đó chuyển đổi số lĩnh vực Giáo dục và đào tạo là một trong những nhiệm vụ ưu tiên thực hiện trong lộ trình phát triển xã hội số. Những năm qua, ngành giáo dục đào tạo Hải Phòng đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu ngành đã được hình thành, hiện có trên 800 cơ sở giáo dục, trên 32.000 giáo viên và hơn 521.000 học sinh có mã định danh riêng và gắn bó suốt trong quá trình công tác, học tập. Việc sử dụng văn bản điện tử, học bạ điện tử, sổ điểm điện tử dần thay thế văn bản, hồ sơ tài liệu giấy. Hơn ai hết, những cô giáo, thày giáo là người hiểu rõ nhất việc số hóa cơ sở dữ liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tới công việc của mình như thế nào. Mỗi cuốn học bạ thay vì phải chuyền tay qua tất cả giáo viên từng bộ môn vào điểm, thì hiện nay chỉ cần vài thao tác, sẽ dễ dàng cập nhật, tra cứu, in ấn từ phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng.

Khi cơ sở dữ liệu sổ điểm, học bạ của mỗi học sinh được số hóa và ký số, chỉ với mã số học sinh, phụ huynh cũng có thể tra cứu được tình hình điểm số của con em mình và quan trọng hơn sẽ chủ động đăng ký tuyển sinh, nhập học trực tuyến cho các em.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Và hạn chế lớn nhất trong các giao dịch điện tử chính là việc ràng buộc trách nhiệm của các bên liên quan và đảm bảo tính xác thực của các giao dịch. Chữ ký điện tử ra đời nhằm ký các văn bản điện tử (thông điệp dữ liệu) để khắc phục các hạn chế trên và đẩy mạnh việc sử dụng các giao dịch điện tử. Để sổ điểm điện tử, học bạ điện tử thực sự có thể trao đổi, giao dịch trên môi trường số thì cần có công cụ xác thực, bảo đảm tính đúng đắn chính xác, toàn vẹn của dữ liệu, đó chính là vai trò của chữ ký số.

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn