Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 21/10/2020 16:45

Khảo sát, lấy ý kiến về việc thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 21/10, Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ do đồng chí Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC - Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn làm việc với Văn phòng UBND thành phố về việc khảo sát, lấy ý kiến thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Huy Kiên, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố đã báo cáo về những kết quả nổi bật của thành phố trong công tác kiểm soát TTHC và triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn thành phố; nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ và Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016.


Đồng chí Trần Huy Kiên, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố phát biểu tại cuộc làm việc


Theo đó, thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ và Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 luôn được UBND thành phố Hải Phòng quan tâm chỉ đạo, mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố đã ban hành các Kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện quy định về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ được giao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Bộ phận Một cửa của các cơ quan, đơn vị cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Nhiều địa phương tích cực, chủ động đầu tư hiện đại hóa, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tiếp nhận, giải quyết TTHC. Công chức làm việc tại Bộ phận Một cửa của các cơ quan, đơn vị đảm bảo yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ; thường xuyên được bồi dưỡng, quán triệt về tác phong, thái độ phục vụ công dân, tổ chức trong khi thực thi nhiệm vụ. Số lượng hồ sơ TTHC được tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích tiếp tục tăng qua từng năm. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chỉ số CCHC của thành phố...

Văn phòng UBND thành phố đề nghị Văn phòng Chính phủ xem xét việc chuẩn hóa, xây dựng các bộ TTHC dùng chung của UBND các cấp, trên cơ sở đó các địa phương sẽ rà soát, chuẩn hóa dữ liệu của địa phương; hạn chế việc thường xuyên phải thay đổi, chỉnh sửa bộ thủ tục và quy trình thực hiện. Đề nghị các bộ, ngành hoàn thành kết nối các cơ sở dữ liệu của bộ, ngành với Cổng Dịch vụ công quốc gia, tạo thuận lợi để vận hành thống nhất hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến tại địa phương. Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn thống nhất Nền tảng thanh toán trực tuyến Quốc gia, quy trình thanh toán phí và lệ phí trực tuyến. Đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xem xét ban hành chính sách miễn, giảm giá cước phù hợp để khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ bưu chính công ích. Đề nghị Cục Kiểm soát TTHC - Văn phòng Chính phủ phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời, thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ để các ngành, địa phương thống nhất triển khai thực hiện.


Đồng chí Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại cuộc làm việc


Tại cuộc làm việc, Đoàn khảo sát cũng đã trình bày dự thảo phương án thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; thực trạng hệ thống một cửa điện tử và đề xuất mô hình, kiến trúc Hệ thống một cửa điện tử liên thông.

Qua nghe báo cáo và ý kiến tham luận của các sở, ngành, địa phương, thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ đánh giá cao việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông của thành phố Hải Phòng thời gian qua; đồng thời khẳng định, những kết quả mà thành phố đạt được sẽ góp phần giúp Văn phòng Chính phủ hoàn thiện Đề án liên quan. Đồng chí ghi nhận các ý kiến góp ý, các kiến nghị của Văn phòng UBND thành phố nhằm hoàn thiện dự thảo đề án.

Hoàng Tùng

 

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn