Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 23/02/2021 11:09

Tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 23/2, tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đồng chí Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tham dự Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 do các đồng chí: Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng

Theo đó, giám sát công tác bầu cử là việc Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trực tiếp hoặc đề nghị các tổ chức thành viên của Mặt trận theo dõi, xem xét, đánh giá, kiến nghị đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, Đại biểu HĐND các cấp.

Ban Thường trực  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và cán bộ thuộc cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp là chủ thể kiểm tra, giám sát. Đối tượng kiểm tra, giám sát là Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp dưới. Nội dung kiểm tra, giám  sát: việc thực hiện quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong công tác bầu cử; thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử của các tổ chức phụ trách bầu cử, Thường trực HĐND, UBND và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hình thức kiểm tra, giám sát gồm: giám sát trực tiếp, phối hợp kiểm tra, giám sát, tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát, cụ thể: Giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương. Kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và việc nộp hồ sơ của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử. Kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử. Giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri; lập, niêm yết danh sách những người ứng cử. Kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động  bầu cử. Giám sát trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu. Kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là một trong những hoạt động kiểm tra, giám sát có quy mô nhất, quan trọng nhất, sử dụng tổng hợp nhiều hình thức giám sát của Mặt trận các cấp, được diễn ra đồng loạt trong phạm vi cả nước tại các cuộc bầu cử. Qua đó giúp MTTQ Việt Nam các cấp nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, vi phạm pháp luật về bầu cử để hướng dẫn, đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của nhân dân. Đây cũng là hoạt động góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử, lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng thay mặt nhân dân tham gia vào các cơ quan đại diện, quyền lực cao nhất là Quốc hội và những đại diện xứng đáng của nhân dân tham gia làm đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Nguyễn Hải

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS