Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 20/05/2021 09:28

Huyện Vĩnh Bảo sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Haiphong.gov.vn) - Ngày 23/5, cử tri cả nước bước vào ngày hội lớn, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử là nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã được huyện Vĩnh Bảo triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, đúng hướng dẫn của Trung ương, thành phố. Huyện Vĩnh Bảo đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Huyện đã hoàn thành việc thành lập và đi vào hoạt động các tổ chức phụ trách bầu cử: Ủy ban bầu cử huyện gồm 15 thành viên, 100% các xã, thị trấn hoàn thành việc thành lập Ủy ban bầu cử đảm bảo đúng thời gian, số lượng thành viên theo luật định; 9 ban bầu cử HĐND huyện, 236 ban bầu cử cấp xã. Ấn định và công bố đơn vị bầu cử: có 9 đơn vị bầu cử HĐND huyện và 236 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã. Việc tổ chức hiệp thương, hội nghị cử tri, giới thiệu người ra ứng cử và nhận hồ sơ ứng cử được diễn ra đúng luật, theo kế hoạch. Tổng số người được hội nghị hiệp thương lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện là 60 người (tổng số đại biểu HĐND huyện được bầu là 37 người); HĐND cấp xã là 1.258 người (tổng số đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 756 người). Việc lập và niêm yết danh sách cử tri; niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội; lập, công bố và niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND theo từng đơn vị bầu cử được thực hiện theo đúng Kế hoạch. Toàn huyện có 242 khu vực bỏ phiếu. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 153.428 cử tri, các đơn vị đã niêm yết xong danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã, khu vực bỏ phiếu. Đồng thời, thông báo rộng rãi danh sách cử tri, địa điểm niêm yết để nhân dân biết và kiểm tra. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, tài liệu, thiết bị phục vụ bầu cử và phân bổ sử dụng kinh phí bầu cử được tập trung chỉ đạo.

Khu trung tâm huyện và một số xã được trang trí rực rỡ

Xác định, ngày bầu cử là ngày hội toàn dân, tạo không khí vui tươi, trang trọng trong toàn dân nên công tác tuyên truyền, cổ động được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí, vận động xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất tổ chức trang trí tuyên truyền. Tại trung tâm huyện đã in, căng treo 200 phướn khung thép, 2 cụm pano lớn, 12 hộp pano lớn, 16 băng rôn ngang đường, 4 cổng chào tại trụ sở Huyện ủy, UBND huyện, Khối đoàn thể, Trung tâm Văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khối xã, thị trấn đã in và căng treo 1.284 băng rôn, 7.995 hồng kỳ, 3.500 dây cờ màu, phướn các loại, 769 panô, 13.370 cờ Tổ quốc, 834 bảng niêm yết, 223 cổng chào, 396 phướn các loại. Đã tuyên truyền, vận động người dân treo cờ Tổ quốc. Nhiều địa phương như xã Liên Am, Thanh Lương, Đồng Minh, Thắng Thủy, Trung Lập, Tam Cường, Việt Tiến, Cộng Hiền, Vĩnh An… đã phát huy vai trò của các hội đoàn thể cơ sở nhất là hội phụ nữ xây dựng được hơn 100 tuyến đường cờ chào mừng ngày bầu cử và các ngày lễ lớn.

Việc tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường. Ủy ban bầu cử huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hướng dẫn các quy trình hiệp thương, tổ chức hội nghị cử tri đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Với những thành tựu của việc triển khai chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, các hội nghị tập huấn, họp ban chỉ đạo, giao ban về công tác bầu cử giữa huyện và các xã, thị trấn đều được triển khai bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (vào ngày 9/5) và đại biểu HĐND thành phố (vào ngày 11/5) theo hình thức trực tuyến và phát thanh trực tiếp, từ điểm cầu Trung tâm văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm tới điểm cầu của 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với khoảng hơn 1.000 cử tri tham dự. Cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND huyện được diễn ra đồng loạt vào ngày 12/5, tại 9 đơn vị bầu cử. Tại buổi tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, cử tri Vĩnh Bảo đặc biệt vui mừng khi đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ứng cử đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo, ngày 9/5/2021

Đến hết ngày 16/5, huyện Vĩnh Bảo đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. Tại các buổi tiếp xúc, đại diện cử tri đều đánh giá cao chương trình hành động cũng như chất lượng của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Các ứng cử viên đã hội tụ đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn để trở thành người đại biểu dân cử, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, huyện và các xã, thị trấn đã chuẩn bị phương án, xây dựng kịch bản bầu cử trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát. Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo ngành y tế huyện tiếp tục tham mưu triển khai công tác phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và thành phố để cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương, đơn vị huy động phương tiện, nhân lực tiến hành phun khử khuẩn đợt 1 toàn bộ 242 khu vực bỏ phiếu, tổng vệ sinh môi trường. Ngành y tế huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng dịch như: bố trí đầy đủ các thiết bị phòng dịch (máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn, khẩu trang) tại các điểm bầu cử; bố trí nhân lực, hướng dẫn cử tri đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch theo quy định; thành lập 2 tổ cấp cứu; bố trí hòm phiếu phụ cho các cử tri đang thực hiện việc cách ly.

Với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử đang tới gần, Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chuẩn bị kỹ lưỡng, nhiều phương án cụ thể, bố trí lực lượng thường trực, cơ động; tăng cường mọi hoạt động tuần tra, sẵn sàng làm nhiệm vụ xử lý những vấn đề phát sinh trên địa bàn có thể xảy ra.

Để cuộc bầu cử trên địa bàn huyện được đảm bảo dân chủ, bình đẳng, an toàn, đúng quy định của pháp luật, trong thời gian đến ngày bầu cử, huyện Vĩnh Bảo xác định cần tập trung vào một số nhiệm vụ đó là: Tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động, trang trí, cổ động trực quan, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để toàn bộ cử tri biết, thực hiện quyền và trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử. Chú trọng tuyên truyền về tiêu chuẩn, điều kiện, tiểu sử tóm tắt của đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp theo quy định để cử tri biết, lựa chọn bầu cử; tạo điều kiện thuận lợi để người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc vận động cử tri; hướng dẫn cử tri bầu cử đúng quy định pháp luật. Tăng cường theo dõi, nắm chắc diễn biến, tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, dư luận xã hội để có biện pháp định hướng, xử lý kịp thời, không để thụ động, bất ngờ; chủ động phối hợp giải quyết đơn thu kiến nghị, khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền, bảo đảm thời gian theo quy định. Đặc biệt quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, khu vực bỏ phiếu; chuẩn bị xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó khi có phát sinh diễn biễn phức tạp về thiên tai, dịch bệnh, phòng chống cháy nổ; an ninh, trật tự xã hội tại địa phương.

Đến thời điểm này, huyện Vĩnh Bảo đã hoàn tất các điều kiện cần thiết để có thể tổ chức thành công ngày hội toàn dân sắp tới. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng và nhân dân, tin tưởng rằng, ngày bầu cử trên địa bàn huyện sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Dương Thị Bích, Huyện ủy Vĩnh Bảo

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS