Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 18/05/2021 09:00

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Hoàng Thị Mai, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT

Tên tôi là Hoàng Thị Mai, sinh năm 1980, tôi là một người con của quê hương Đại Đồng, Kiến Thụy yêu dấu. Hiện tôi đang công tác tại Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giữ chức vụ là Phó Chánh thanh tra Sở.

Tôi rất vinh dự được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tín nhiệm giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn lao đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề trước yêu cầu, nhiệm vụ, nguyện vọng và mong muốn của các cử tri.

Bà Hoàng Thị Mai, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Hải Phòng

Tôi nhận thức được rằng HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Đại biểu HĐND là người được cử tri bầu ra, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Trong những năm qua, với vị thế là huyện giàu truyền thống cách mạng, huyện Kiến Thụy đang vươn mình bứt phá để trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện đã đạt được những thành tựu quan trọng với những điểm nhấn nổi bật: Chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân đạt 13,02%, cao hơn 4,02% so với giai đoạn 2010 - 2015. Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế được triển khai theo đúng định hướng, có hiệu quả, tỷ trọng GDP nhóm ngành thương mại, du lịch, dịch vụ tăng nhanh. Toàn huyện đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung, trong đó, đã có một số trang trại, khu vực nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp có chất lượng cao, thân thiện môi trường. Chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện hiệu quả, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực. Các xã của Huyện Kiến Thụy đã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 và đang xây dựng 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thụy Hương và xã Thanh Sơn. Kiến Thụy đẹp và nên thơ với Núi Đối, sông Đa độ và tự hòa ví có Từ đường họ Mạc ở Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, được công nhân là Di tích lịch sử cấp quốc gia… Những công trình kinh tế - hạ tầng, văn hóa đó đã, đang tạo động lực cho huyện Kiến Thụy phát triển mạnh mẽ, tạo cho người dân từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế như quy mô nền kinh tế còn nhỏ, kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thủy lợi nhiều xã đã xuống cấp, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch, dịch vụ chưa được khơi dậy, phát huy tương xứng với tiềm năng, tình trạng bỏ ruộng gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Để giải quyết vấn đề này, Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XVI của thành phố đã định hướng 5 năm tới: Xác định xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là chủ trương lớn của Thành ủy, tiếp tục ưu tiên nguồn lực lớn cho thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong quá trình thực hiện phải gắn với tiến trình đô thị hóa theo định hướng trong Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Trong bối cảnh đó, nếu vinh dự được trở thành đại biểu HĐND thành phố, tôi sẽ: 

1. Giữ liên lạc thường xuyên với cử tri và nhân dân để nắm rõ tình hình và lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng của quý vị cử tri. Gặp gỡ cử tri trước và sau các kỳ đại hội để lắng nghe đề xuất, kiến nghị và thông tin cho cử tri;

2. Truyền tải và thảo luận những kiến nghị của cử tri tại kỳ họp của HĐND cũng như chuyển đến các cơ quan hữu quan có liên quan;

3. Trên cương vị công tác của mình, với vốn kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được qua quá trình rèn luyện, học tập, công tác gần 20 năm trong ngành nông nghiệp được tiếp cận với nhiều lĩnh vực trong quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Tôi sẽ phát huy thế mạnh của mình để trước tiên tiếp cận, gắn kết với các Ban của HĐND thành phố, đề xuất:  tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp nhất là quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên đất, nước nhằm bảo vệ và sử dụng đất trồng lúa có hiệu quả và nguồn nước ngọt; quy hoạch tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, khắc phục tình trạng bỏ ruộng; quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hạn chế việc lưu thông các loại vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng đây là vấn đề rất nhiều cử tri cả nước quan tâm đang đặt ra hiện nay.

Theo đó, dự kiến chương trình hành động tập trung, nghiên cứu, đề xuất một số vấn đề có liên quan như sau:

Một là: Cải tạo, nâng cấp đồng bộ các tuyến đường giao thông gắn với hệ thống chiếu sáng, thoát nước, trồng cây xanh, để vùng nông thôn Kiến Thụy tiệm cận với các tiêu chuẩn của đô thị theo hướng xanh, sạch, đẹp. Tập trung tìm ra các giải pháp, đưa ra các đề xuất mang tính đột phá về các chính sách đầu tư cho xây dựng NTM kiểu mẫu, đạt mục tiêu huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025 và trở thành đơn vị hành chính cấp quận trước năm 2030.

Hai là: Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý rác thải, quản lý, bảo vệ nguồn nước ngọt, nhất là nguồn nước sông Đa Độ; Phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, từng bước xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm đồng quê, du lịch sinh thái cộng đồng ven sông Văn Úc, Sông Đa Độ.

Ba là: Có những cơ chế chính sách đủ mạnh để thu hút các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản và hỗ trợ các mô hình hợp tác liên kết các hộ nông dân, khắc phục tình trạng bỏ ruộng hoang ngày càng gia tăng. Phát triển vùng rau (Tú Sơn, Đại Hợp), hoa cây cảnh (Đại Đồng - cây cảnh, đào tết), cây ăn quả, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao (Tân Phong), có hợp đồng liên kết tiêu thụ trước khi sản xuất, gắn với chế biến. Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang sản xuất cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao kết hợp ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp.

Bốn là: Hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất, sơ chế đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với truy xuất nguồn gốc, có gắn tem, chứng nhận OCOP nhằm tăng chất lượng, năng suất, nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương, hình thành các sản phẩm chủ lực có thương hiệu, có sức cạnh tranh tốt tại thị trường. (Hiện tại Kiến Thụy đã có 3 sản phẩm được chứng nhận là gạo ruộng rươi, cá mòi kho của làng chài Ngũ Đoan và mật ong Trường Hằng xã Đại Hợp).

Năm là: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý, hỗ trợ, đào tạo cán bộ kỹ thuật, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, nông dân tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp; đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển mối liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp) nhằm bảo đảm lợi ích của các bên.

Trên đây là một số ý kiến của tôi - đã và đang là chương trình hành động mà tôi hướng tới. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và sự năng động trong quá trình công tác. Tôi mong cử tri ủng hộ để có cơ hội thực hiện dự định trên để tôi có thêm nhiều điều kiện đóng góp kiến thức, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình để góp phần vì sự phát triển chung của huyện Kiến thụy nói riêng và của thành phố Hải Phòng nói chung.

Tôi tin tưởng các đại biểu cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn đúng đắn người đại diện cho mình. Dù được cử tri tín nhiệm hay không tín nhiệm, tôi cũng sẽ luôn cố gắng để hoàn thành tốt trách nhiệm của đại biểu ở mức cao nhất, luôn coi trọng và tự hào mình đã được sinh ra tại quê hương Kiến Thụy.

Xin chân thành cảm ơn!

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS