Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 21/05/2019 12:16

Giải quyết dứt điểm và cưỡng chế những trường hợp vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè đảm bảo mỹ quan đô thị

Giải quyết dứt điểm và cưỡng chế những trường hợp vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè đảm bảo mỹ quan đô thị


Chiếm dụng vỉa hè để phục vụ kinh doanh sửa chữa, rửa xe ô tô trên đường Lê Lai.

(Haiphong.gov.vn) – Để quyết tâm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè và đảm bảo mỹ quan đô thị, Chủ tịch UBND thành phố vừa Chỉ thị yêu cầu các địa phương, các Sở, ban, ngành thành phố tập trung quan tâm, chỉ đạo kiên quyết, thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác quản lý lòng đường, vỉa hè và có những biện pháp giải quyết triệt để tình trạng này.

Theo đó, Chủ tịch yêu cầu Sở Giao thông vận tải nghiên cứu hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, phối hợp với UBND các quận bố trí vị trí đỗ xe máy trên các vỉa hè, điểm đỗ xe ô tô có thu phí phù hợp với quy định; sớm kiểm tra, rà soát để bổ sung điều chỉnh việc cấm dừng, đỗ xe ô tô trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường xử lý vi phạm về đậu đỗ xe trái quy định, thi công công trình trên lòng đường, vỉa hè và sử dụng lòng đường, vỉa hè ngoài mục đích giao thông sai quy định trên những tuyến đường được giao quản lý.

Giao Công an thành phố thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, giám sát và có biện pháp giải quyết tình trạng xe ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định nhất là tại khu vực trung tâm thành phố; xử lý nghiêm đối với việc dừng đỗ vi phạm Điều 18 và Điều 19 Luật Giao thông đường bộ. Tăng cường xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thông tin qua hệ thống camera, đồng thời phối hợp với UBND các quận giải quyết dứt điểm, cưỡng chế đối với những trường hợp vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè và chống đối, cố tình không chấp hành.

Chủ tịch cũng yêu cầu các Sở, ngành chức năng liên quan phải tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc vứt rác ra đường, hè sai quy định, chỉ đạo các phương tiện thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt tuân thủ các quy định về đậu đỗ phương tiện thu gom và vận chuyển rác thải. Các trường học, cơ sở giáo dục yêu cầu học sinh ký cam kết về các quy tắc ATGT và văn hóa giao thông; phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để hướng dẫn, nhắc nhở học sinh, phụ huynh học sinh đảm bảo trật tự ATGT, giảm ùn tắc tại khu vực cổng trường...


Các hộ dân kinh doanh bày bán hàng hóa xuống tận lòng đường, trên đường Điện Biên Phủ khu vực đầu ngã 6.

Đối với các địa phương, Chủ tịch đề nghị cần tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ quy định pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn trật tự lòng đường, vỉa hè, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Tập trung chỉ đạo thống nhất từ quận đến phường, tổ dân phố tạo sự đồng tình hưởng ứng trong cán bộ nhân dân về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự ATGT. Chủ động giải tỏa các khu vực chợ tự phát, các điểm kinh doanh trên lòng đường, vỉa hè quanh khu vực cổng trường học, bệnh viện, điểm chờ xe buýt, bến xe khách ...có nguy cơ dẫn đến mất trật tự ATGT; rà soát tháo dỡ các biển phục vụ tuyên truyền chính trị – xã hội của chính quyền địa phương đã hết hiệu lực, chỉnh trang quy hoạch, thiết kế lại các vị trí lắp đặt biển đảm bảo ATGT và mỹ quan đô thị phù hợp với quy định. Đặc biệt, yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được tự ý sử dụng vỉa hè lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động cộng đồng không phục vụ mục đích giao thông. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng, liên hoan, hiếu hỉ thì phải xin phép các cơ quan chức năng và phải có phương an tổ chức bảo đảm tuyệt đối ATGT.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông, thời gian qua công tác quản lý, đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè và mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố còn nhiều phức tạp, tình trạng buôn bán, lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè vẫn còn khá phổ biến đã gây ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phân người dân còn hạn chế, thậm chí tìm cách chống đối, gây khó khăn cho người thi hành công vụ. Bên cạnh đó các cấp ủy Đảng, chính quyền, người đứng đầu chính quyền, các cơ quan tổ chức cũng chưa thực sự vào cuộc, chỉ đạo kiên quyết để thực hiện nghiêm các quy định.

Trâm Bầu

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS