Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 16/07/2019 00:05

Chủ động chống ùn tắc tại khu vực các cổng trường học khi thay đổi phân luồng các chiều đường

Chủ động chống ùn tắc tại khu vực các cổng trường học khi thay đổi phân luồng các chiều đường

Từ hôm nay 10/4, đường Lương Khánh Thiện được phân luồng theo hướng mới. Đây cũng là tuyến phố tập trung nhiều cơ sở giáo dục. Lượng phương tiện giao thông gia tăng khi toàn tuyến được lưu thông hai chiều thay vì một chiều như trước sẽ làm phát sinh các điểm ùn tắc mới tại khu vực cổng các trường học.

Những điểm ùn tắc được báo trước

Với chiều dài hơn 1,2 km, dọc theo tuyến phố Lương Khánh Thiện dài 1,2 km có 3 trường học là Trường tiểu học Nguyễn Khuyến và Trường mầm non Sao Sáng 5, Trường THPT Lương Khánh Thiện. Ngoài ra còn có một số cơ sở giáo dục, điểm tổ chức dạy thêm học thêm, các trung tâm ngoại ngữ. Theo phân luồng giao thông mới, từ hôm nay, tuyến phố Lương Khánh Thiện dài hơn 1,2km được phép lưu thông hai chiều với xe mô-tô, xe máy. Riêng đoạn từ ngã tư Rạp Công nhân đến ngã ba Lương Khánh Thiện - Phạm Ngũ Lão được lưu thông hai chiều với cả xe ô-tô. Chị Nguyễn Thu Dương, ở ngõ 20 phố Lạch Tray cho biết:  Con trai đang học tại Trường mầm non Sao Sáng 5, việc thay đổi phân luồng đối với phố Cầu Đất giúp việc đưa, đón con thuận lợi hơn nhiều. Quãng đường rút ngắn giúp các bậc cha mẹ học sinh chủ động sắp xếp công việc.

Tuy nhiên, với thực trạng lòng đường hẹp, việc tổ chức phân luồng lại tuyến đường Lương Khánh Thiện cũng được cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các điểm ùn tắc giao thông tại cổng trường học. Thực tế, cả hai trường tiểu học Nguyễn Khuyến và mầm non Sao Sáng 5 đều nằm trên đoạn đường 2 chiều cho tất cả các loại phương tiện. Hai trường nằm cách nhau chưa tới 100m. Với tổng số hơn 100 học sinh, việc phụ huynh dừng đỗ phương tiện dưới lòng đường đưa, đón con khó tránh khỏi. Trong khi đó, ở phía đối diện lại là cổng chính ra - vào chợ Ga, vỉa hè thường xuyên bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, bán hàng, trông giữ xe của các tiểu thương, hầu như không có chỗ cho cha mẹ học sinh dừng đỗ xe máy chờ con tan học.

Lui về phía cổng Trường THPT Lương Khánh Thiện (số 39 phố Lương Khánh Thiện), với chiều ngang khu vực cổng trường chưa tới 5m, hàng trăm học sinh ra về cùng lúc vốn đã là thách thức lớn về giao thông. Hơn nữa, vào các buổi tối, tại trường còn cho thuê phòng học để tổ chức các lớp học ngoài giờ. Cứ khoảng 19 giờ đến 19 giờ 30 hằng ngày, khu vực trước cổng trường, thường xuyên ùn tắc vì có nhiều xe ô-tô dừng đỗ của cha mẹ chờ đón con. Cũng tại vị trí này, vào buổi tối, nhiều cơ sở kinh doanh đồ ăn chiếm dụng vỉa hè làm nơi bày bàn ăn, xếp xe của khách hàng. Do đó, khi đoạn đường này được tổ chức lưu thông 2 chiều đối với xe máy, chắc chắn làm gia tăng nguy cơ ùn tắc cũng như phát sinh tai nạn không chỉ trong giờ cao điểm.

Phối hợp điều tiết đưa đón học sinh  từ trong trường

Phó trưởng phòng Giáo dục quận Ngô Quyền, Nguyễn Thị Hải Hạnh cho biết, ngay khi UBND thành phố có quyết định tổ chức phân luồng lại một số tuyến đường, đơn vị rà soát các trường nằm trên các tuyến đường có thay đổi, chỉ đạo ban giám hiệu các trường có kế hoạch phối hợp điều tiết việc cha mẹ học sinh đưa, đón con tới trường, tránh ùn tắc cũng như giảm nguy cơ tai nạn tại khu vực cổng trường học.

 Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Khuyến Đào Thị Cẩm Ly cho biết, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường, nhà trường triển khai hình thức "đón con một chiều". Hết giờ học, học sinh các lớp đi theo hàng từ sân trường ra cổng. Những em chưa có người nhà đón sẽ đi vòng tròn quay lại lớp ngồi chờ. Tránh việc để trẻ tập trung ở cổng vừa mất trật tự vừa thiếu an toàn. Với 13 đoàn viên, nhà trường chủ động chia  thành 3 ca, mỗi ca 3-4 người đảm nhận nhiệm vụ điều tiết 3 khung giờ cao điểm nhận học sinh vào buổi sáng, trả học sinh vào buổi trưa và buổi chiều.

Về phía lực lượng công an, Đội trưởng đội Tham mưu Tổng hợp (Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt) Vũ Trường Linh cho biết: Thay đổi phân luồng tuyến đường giúp việc lưu thông trên các trục đường thông suốt, thuận lợi hơn cho người dân nhưng khó tránh khỏi phát sinh nhưng điểm ùn tắc mới. Trước mắt cảnh sát giao thông sẽ tăng cường lực lượng tại các điểm nút giao thông như ngã ba, ngã tư, cổng trường học, chủ động điều tiết, hướng dẫn người dân lưu thông phù hợp, hạn chế tình trạng xe máy, ô-tô dừng đỗ dưới lòng đường để đưa đón con em đi học, gây ùn tắc kéo dài.

Ngoài ra, do các trường học nằm trên tuyến đường được thay đổi phân luồng chủ yếu là trường tiểu học, mầm non. Hầu hết các em được người lớn trong gia đình đưa tới trường. Do đó, về lâu dài, cần có tăng cường giải phóng trật tự đường hè, hạn chế việc các hộ kinh doanh chiếm dụng vỉa hè, lòng đường. Đồng thời sớm có kế hoạch điều tiết lại hướng người dân ra-vào chợ Ga theo hướng lấy cổng chợ phía đường Nguyễn Khuyến./.


Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS