Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 12/05/2016 18:50

Khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

Khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi


(Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo thành phố và các Bộ, ngành cắt băng khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi)

Sáng 12/5, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khánh thành chính thức đưa vào hoạt động và khai thác Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và cắt băng khánh thành Dự án.

Tham dự buổi lễ về phía TW có các đồng chí: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải; Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình…, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các Hãng hàng không.

Về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện với nhiều quan tâm và nỗ lực, đến nay Dự án đầu tư xây dựng và mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đã chính thức hoàn thành với một đường cất hạ cánh mới dài 3050m, rộng 45m, các đường lăn chờ, 2 sân quay đầu; sân đỗ máy bay đảm bảo 08 vị trí đỗ máy bay A321/giờ cao điểm; hệ thống thiết bị đèn hiệu hàng không, quan trắc khí tượng, đài dẫn đường DVOR/DME hiện đại, hệ thống hạ cánh chính xác ILS/DME hiện đại tiêu chuẩn CAT II, đảm bảo máy bay có thể hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu…Khu nhà ga hành khách thiết kế hiện đại, với 2 cao trình có tổng diện tích mặt sàn hơn 15.000m2; được trang bị 2 ống lồng đôi phục vụ đưa đón hành khách. Khu nhà ga hành khách có công suất lên đến 4 triệu hành khách/năm; vào giờ cao điểm, nhà ga có khả năng tiếp 6 chuyến bay A320 - A321 trở lên với số lượng lên tới 2.000 hành khách. Khu vực làm thủ tục (check-in/out) được trang bị thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến phục vụ hành khách nhanh chóng, an toàn…

Nằm trong mạng lưới hàng không quốc gia, Cảng Hàng không Cát Bi có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng và các tỉnh miền Bắc, đồng thời là sân bay dự bị cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 747, Boeing 777 và tương đương.

Hiện Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có các Hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đang khai thác 5 đường bay trong nước, nối thành phố Hải Phòng với thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh, Pleiku và mới đây đã mở đường bay quốc tế nối Hải Phòng với các tỉnh của Trung Quốc.

Tại Lễ khánh thành, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành nhấn mạnh: Việc hoàn thành đầu tư xây dựng đưa Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi vào khai thác cùng với việc hoàn thành Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, và tới đây là đường và cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng cùng với các công trình giao thông kết nối liên vùng sẽ tạo động lực mạnh mẽ không chỉ cho sự phát triển và hội nhập của Hải Phòng mà còn là động lực phát triển của cả vùng. Thành phố cam kết sẽ hỗ trợ tạo điều kiện để khai thác vận hành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có hiệu quả. 


(Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành)

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Sân bay Quốc tế Cát Bi không chỉ phục vụ người dân thành phố Hải Phòng mà còn là đầu mối giao thông hàng không quan trọng của cả vùng Duyên hải Bắc Bộ. Thủ tướng ghi nhận và biểu dương lãnh đạo chính quyền thành phố Hải Phòng, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, các đơn vị, địa phương liên quan đã chung sức góp phần hoàn thành công trình này trong lúc còn khó khăn, đặc biệt đảm bảo được tiến độ, chất lượng công trình, đồng thời cảm ơn bà con nhân dân đã nhường đất để thực hiện dự án.

Thủ tướng đề nghị thành phố Hải Phòng và các địa phương liên quan tập trung phát triển dịch vụ, nhất là về du lịch, đầu tư, và đặc biệt là các hạ tầng có liên quan để kết nối sử dụng sân bay hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Công ty Cảng hàng không, lực lượng an ninh hàng không, cùng các đơn vị liên quan đảm bảo tuyệt đối an toàn bay, sử dụng hiệu quả công trình, đồng thời thường xuyên duy tu bảo dưỡng công trình để sử dụng hiệu quả công trình này. Thủ tướng cũng mong muốn các Hãng hàng không nghiên cứu mở thêm nhiều tuyến bay để phát huy hiệu quả của Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi.(Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi)

Tại lễ khánh thành, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam công bố Quyết định của Bộ GTVT về việc chuyển Cảng Hàng không Cát Bi thành Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.


Trâm Bầu

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn