Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 05/05/2016 10:09

Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng: Đang chuyển động mạnh mẽ để hoàn thành đúng kế hoạch

Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng: Đang chuyển động mạnh mẽ để hoàn thành đúng kế hoạch

Sau khi có những chỉ đạo quyết liệt của thành phố và Sở Giao thông-Vận tải (GTVT), dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng có những chuyển biến đáng kể. Hiện nay, tại một số khu vực hạng mục chính của dự án, tốc độ thi công công trình trở nên nhộn nhịp; công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cũng được các địa phương đẩy mạnh…Theo khẳng định của Sở GTVT, chỉ thời gian nữa, những hạng mục chính sẽ hoàn thành. 

Quyết liệt ở những hạng mục chính 

Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng có tổng giá trị vốn đầu tư lên đến 276,6 triệu USD, do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ và một phần vốn đối ứng của thành phố trong công tác GPMB. Dự án này có 2 hạng mục quan trọng là xây dựng tuyến đường trục đô thị dài 20km chạy suốt từ xã Bắc Sơn (huyện An Dương) đến phường Nam Hải (quận Hải An) và hạng mục cải tạo nâng cấp hành lang giao thông và xe buýt công cộng. Tất cả các hạng mục khác đều được triển khai nhanh chóng, kể cả đầu tư xe buýt; nhưng hạng mục xây dựng tuyến đường trục đô thị lại khó khăn do chậm triển khai công tác GPMB…Ngay sau khi thành phố vào cuộc và có những quyết sách kiên quyết, tiến độ thực hiện dự án khẩn trương hơn. Những khu vực chưa được GPMB đều có cán bộ túc trực phục vụ; những nơi mặt bằng, các nhà thầu đang đẩy nhanh thi công. 

Giám đốc Sở GTVT kiêm giám đốc BQL dự án Vũ Duy Tùng cho biết, đối với tuyến giao thông Trần Nguyên Hãn- Trường Chinh, trong đó khó khăn nhất là nâng cấp cầu Niệm, Sở GTVT tích cực chỉ đạo, giám sát nhà thầu thi công. Chỉ sau thời gian ngắn, công tác lao dầm cầu vượt qua đường Nguyễn Văn Linh đã hoàn thành. Tuy dự kiến lao dầm trong 3 đêm, nhưng thực tế chỉ cần 1 đêm là hoàn thành công tác này. Các trụ cầu dưới sông đang đẩy nhanh quá trình cải tạo; các loại dầm, xà đang được đúc tại nơi khác, khi nào xong trụ sẽ tổ chức lao dầm ngay. Dự án nâng cấp cầu Niệm sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào cuối tháng 8-2016. 

Tại một số điểm găng của hạng mục xây dựng tuyến đường trục đô thị, cầu Niệm 2 đã hoàn thành hợp long; ít ngày nữa cầu Đồng Khê cũng sẽ hợp long; khu vực hầm chui cầu Rào đang được tích cực thi công 3 ca liên tục đổ lớp đáy hầm chui, cống hộp…, sẽ hoàn thành chậm nhất sau hơn 1 tháng nữa, theo đúng kế hoạch tiến độ. Trước đó, gói thầu này thi công chậm chạp, Sở GTVT phải ra văn bản đốc thúc và đề nghị thay thế chỉ huy công trường…Tại các khu tái định cư phục vụ cho dự án, công tác xây dựng cũng đang tiến hành rất khẩn trương… 

Theo đánh giá của Sở GTVT, thời gian gần đây, trên công trường thi công dự án có những thay đổi đáng kể rất tích cực. Các nhà thầu tăng cường thiết bị, nhân lực, có những khu vực thi công 3 ca liên tục. Thậm chí, có gói được nhà thầu huy động gấp 3 lần số công nhân, máy xúc, máy ủi, ô tô tải, máy cắm bấc thấm… Như vậy, nếu công tác GPMB hoàn thành kịp thời, đúng lịch trình, dự án hoàn toàn có thể cơ bản hoàn thành vào cuối năm nay. 

Tập trung cao cho giải phóng mặt bằng 

Giám đốc Sở GTVT Vũ Duy Tùng khẳng định, dự án có hoàn thành đúng tiến độ hay không chủ yếu phụ thuộc vào công tác GPMB ở các địa phương. Do vậy, một mặt Sở GTVT liên tục đôn đóc nhà thầu, một mặt phối hợp với các địa phương tập trung cao cho công tác GPMB. Trước đó UBND thành phố tổ chức ký cam kết giữa các địa phương, đơn vị quản lý để cùng thực hiện theo đúng tiến độ. 

Công tác GPMB của dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, vì thiếu kinh phí, các địa phương gặp nhiều vướng mắc, trở ngại, mặt bằng cần giải phóng liên quan đến một số đơn vị quân đội trong công tác quản lý đất đai. Theo BQL dự án, theo cam kết, huyện An Dương phải hoàn thành GPMB diện tích đất thi công tuyến đường trục đô thị trong tháng 6-2016, nhưng huyện mới đang triển khai xét duyệt bố trí tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện. Quận Kiến An phải bàn giao đất ở thi công khu tái định cư trong tháng 7-2016, nhưng rất khó để hoàn thành. Tại quận Hải An, hầu hết mặt bằng cần giải phóng thuộc diện đất quốc phòng vẫn dừng lại ở mức kiểm kê…Trong số các địa phương, duy chỉ có quận Lê Chân là có thể hoàn thành GPMB đúng kế hoạch, phần vì diện tích đất thổ cư qua quận không nhiều, đồng thời quận thực hiện rất quyết liệt, quận Lê Chân để kết thúc công tác GPMB đối với dự án này vào tháng 6-2016. 

Dự án phát triển giao thông đô thị có ý nghĩa rất lớn đối với thay đổi diện mạo và nâng cấp hệ thống giao thông của thành phố. Đô thị Hải Phòng sẽ phát triển hành lang Đông-Tây của tuyến đường trục đô thị. Hơn nữa, các khu tái định cư hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp người dân nâng cao điều kiện sinh hoạt. Điều kiện của WB đối với dự án này là phải hoàn thành trong năm 2016, như vậy là chỉ còn 8 tháng nữa để thực hiện khá nhiều phần việc. Song với sự quyết tâm của thành phố, nỗ lực của các ngành, địa phương, dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào cuối năm nay, như cam kết của thành phố.

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn