Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 16/05/2020 03:47

Nhận diện rủi ro để phòng ngừa tai nạn lao động

Sáng 15-5, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội thảo "Giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) trong công tác an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ)".

Nhận diện rủi ro để phòng ngừa tai nạn lao động - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo 

 

Theo số liệu từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong năm 2019, cả nước xảy ra 8.150 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.327 người bị nạn, trong đó có 979 người chết và 1.892 người bị thương nặng (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và theo hợp đồng lao động). Nguyên nhân của các vụ TNLĐ chủ yếu xuất phát từ sự vi phạm pháp luật về AT-VSLĐ của người sử dụng lao động và cả người lao động (NLĐ).

Khối thi đua Công đoàn ngành Hải Phòng tổ chức “Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2019

Trong nhiều năm qua, tổ chức CĐ Việt Nam luôn quan tâm, chú trọng thực hiện công tác bảo hộ lao động; bảo đảm AT-VSLĐ; bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho NLĐ. Tuy nhiên, trong bối cảnh những thách thức và nguy cơ trong công tác AT-VSLĐ vẫn đang gia tăng, đòi hỏi các cấp CĐ cần nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình. Tham luận tại hội thảo, GS-TS Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật AT-VSLĐ Việt Nam, cho biết một trong những công việc quan trọng để làm giảm TNLĐ và bệnh nghề nghiệp là phải nhận diện, phân tích các nguy cơ rủi ro có thể xuất hiện tại nơi sản xuất, từ đó có các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát.

Nhiều ý kiến cho rằng để phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong công tác AT-VSLĐ, cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cho NLĐ và người sử dụng lao động hiểu và nắm vững các quy định của pháp luật về công tác AT-VSLĐ tại doanh nghiệp. Từ đó xác định quyền và trách nhiệm phải thực hiện, bởi thực tế hiện nay có nhiều doanh nghiệp nhỏ không quan tâm đến công tác AT-VSLĐ, chạy theo lợi nhuận, không quan tâm cải thiện điều kiện lao động, đổi mới công nghệ... Một bộ phận NLĐ còn chủ quan, vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn gây TNLĐ; trình độ, kinh nghiệm, ý thức tác phong công nghiệp còn hạn chế.

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS