Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 05/09/2017 21:57

Hoàn thành và đưa vào khai thác công trình cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện: Hiện thực hóa chủ trương vươn ra biển, làm giàu từ biển

Hoàn thành và đưa vào khai thác công trình cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện: Hiện thực hóa chủ trương vươn ra biển, làm giàu từ biển

 

Trong không khí chào mừng Kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay 2/9, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND thành phố tổ chức Lễ hoàn thành và đưa vào sử dụng đoạn tuyến từ Km2 + 810 đến Km15 + 630, Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện. Đây là một trong hai hợp phần chính của Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, là cảng cửa ngõ quốc tế và tương lai sẽ là cảng trung chuyển quốc tế đầu tiên của miền Bắc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự buổi Lễ.

Cùng tham dự buổi Lễ, về phía TW có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ngài Umeda Kunio Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban ngành.

Về phía thành phố, có các đồng chí: Lê Văn Thành Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; cùng các Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố; các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Dự án có tổng mức đầu tư là 11.849 tỷ đồng (bao gồm 50,171 tỷ yên vốn vay ODA Nhật Bản và 1.800 tỷ đồng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam); dự án có tổng chiều dài 15,63 km với điểm đầu tại nút giao Tân Vũ giao với Đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; điểm cuối tiếp giáp với cổng cảng Lạch Huyện, trong đó riêng phần cầu vượt biển dài 5,443 km thi công bằng công nghệ SBS và đúc hẫng cân bằng.

Dự án được xây dựng, kết nối trực tiếp với Đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, QL5, QL18, đường sắt Hà Nội-Hải Phòng, đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long và Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và trong tương lai sẽ tạo thành mạng giao thông hoàn chỉnh, phục vụ việc vận tải hàng hóa ra cảng của khu vực tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Đối với thành phố Hải Phòng, dự án cũng sẽ kết nối và phát triển kinh tế ven biển, góp phần làm tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cho những dự án nằm trong chương trình phát triển khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Phát buổi Lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với thành phố Hải Phòng, nhất là trong việc kết nối nội thành Hải Phòng với Khu du lịch tầm cỡ quốc tế đảo Cát Bà. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo tích cực để thúc đẩy hoàn thành tuyến đường Tây – Nam KCN Đình Vũ để đảm bảo việc kết nối liên thông với đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện. Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, thời gian qua Hải Phòng đã và đang triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm nhằm hiện thực hóa chủ trương vươn ra biển, làm giàu từ biển, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện chính là niềm mong mỏi của nhiều thế hệ lãnh đạo thành phố nhằm phát triển đồng bộ hệ thống cảng biển, đồng thời đây cũng là cây cầu nối quan trọng nối liền các khu vực kinh tế đang phát triển tại phía Đông thành phố Hải Phòng.

Tại buổi Lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio chúc mừng Chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đoạn tuyến của Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện vào đúng ngày Quốc khánh 2/9, một ngày có ý nghĩa trọng đại của nhân dân Việt Nam. Đây cũng là một trong những công trình nằm trong chương trình Kỷ niệm 45 năm hợp tác quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.  Đại sứ Umeda Kunio bày tỏ tin tưởng dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng cũng như miền Bắc của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Bộ Giao thông vận tải và thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ hoàn thành đưa vào sử dụng tuyến đường ô tô này đúng vào dịp Quốc khánh 2/9 là rất có ý nghĩa. Đây là tuyến đường và cầu rất quan trọng, kết nối với hệ thống đường bộ, đường cao tốc của thành phố Hải Phòng cũng như khu vực Bắc Bộ.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan; các đơn vị tư vấn, giám sát, các nhà thầu, cán bộ kỹ sư, công nhân, lao động Việt Nam và Nhật Bản trong điều kiện thi công trên biển với khí hậu khắc nghiệt nhưng đã khắc phục khó khăn, hợp tác chặt chẽ, nỗ lực hết mình để hoàn thành công trình bảo đảm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ, đưa công trình hoàn thành sớm hơn dự kiến.

Thủ tướng cũng đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng, đặc biệt là huyện Cát Hải đã phối hợp tốt trong mọi công việc, nhất là việc giải phóng mặt bằng kịp tiến độ để bàn giao thi công dự án.

Để công trình đưa vào khai thác đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả kinh tế xã hội và đảm bảo an toàn giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hải Phòng, tổ chức tốt công tác vận hành khai thác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về giao thông, an toàn công trình. Đồng thời chỉ đạo các bên liên quan tập trung thi công hoàn thiện tuyến đường Tây – Nam để đảm bảo yếu tố kết nối, phát huy hiệu quả khai thác.

 

Minh Hảo

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS