Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 14/05/2012 22:07

Công trình Cầu Rào 2 - Điểm nhấn kiến trúc phía Đông Nam thành phố

Công trình Cầu Rào 2 - Điểm nhấn kiến trúc phía Đông Nam thành phố

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, cầu Rào 2- cây cầu nối quận Lê Chân với quận Dương Kinh sẽ được hoàn thành. Cây cầu này khi hoàn thành, đưa vào khai thác không chỉ giảm áp lực về giao thông tại cửa ô hướng ra biển, mà còn là điểm nhấn kiến trúc phía Đông Nam thành phố.

Nỗ lực hoàn thành

Nói về các cây cầu ở Hải Phòng, đại diện Ban quản lý các dự án cầu Hải Phòng tự hào, cầu Rào 2 là cầu dây văng thứ 3, cầu dầm thép liên tục thứ 2, đặc biệt  còn là cây cầu dây văng đầu tiên ở  Hải Phòng được áp dụng theo tiêu chuẩn châu Âu. Cầu Rào 2 tuy là cầu nhỏ, nhưng hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất của châu Âu về kỹ thuật và kiến trúc. Vì thế, lựa chọn giám sát thi công và lựa chọn nhà thầu cũng xuất phát từ châu Âu.

Đến thời điểm này, trên công trường xây dựng cầu Rào 2, các kỹ sư, công nhân đang làm việc hết mình để hoàn thành cây cầu theo cam kết. Đơn vị tư vấn thiết kế là liên danh tư vấn giữa Finnroad, WSP Kortes (Phần Lan) và Tedi (Việt Nam) cũng đang cử cán bộ theo sát công trình vì danh dự và trách nhiệm. Nhà thầu chính là MTHojgaard a/s (Đan Mạch), các nhà cung cấp gồm Rukki (Phần Lan) sản xuất và cung cấp dầm thép; Freyssinet (Pháp) cung cấp và lắp đặt dây văng; Maurer (Đức) cung cấp gối cầu. Cùng đó là các nhà thầu phụ có tên tuổi ở Việt Nam gồm: IDC thi công móng cọc, Lisemco lắp ráp, sơn dầm thép… tất cả đang nỗ lực hết mình để hoàn thành công trình đúng tiến độ.

 Điểm nhấn kiến trúc phía Đông Nam thành phố

Nếu như cầu Rào là một cây cầu cũ, có kiến trúc cổ thì cầu Rào 2 có kiến trúc hoàn toàn mới, hiện đại, với 1 trụ dây văng, dầm thép liên tục. Theo dự án xây dựng, cầu rào 2 có kết cấu dây văng với 1 trụ tháp cao hơn 47m, đặt lệch về  bờ phía quận Lê Chân. Cầu có chiều dài 248m, bề rộng mặt cầu 25,5m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Cầu có kết cấu dầm thép liên tục với sơ đồ nhịp 70+120+40m; chiều cao khổ thông thuyền 7m, chiều rộng khổ thông thuyền 50m. Nhìn từ phía cầu Rào, cầu Rào 2 nổi lên như tấm thảm vắt qua sông Lạch Tray với những sợi tua là các đoạn cáp văng. Đây là điểm nhấn kiến trúc phía Đông của thành phố kết nối các khu đô thị đang trong quá trình phát triển. Đặc biệt điểm đầu của cây cầu đã hoàn thành với dự án đường Cầu Rào 2- nút giao Nguyễn Văn Linh nối với trục đường Hồ Sen- cầu Rào 2, điểm cuối giao với đảo giao thông cách cầu Rào 1km tạo không gian đô thị hoàn hảo: có sông, có cầu, có khu đô thị sinh thái nam sông Lạch Tray hiện đại đang hoàn thiện. Lấy điểm cuối là đảo giao thông trên đường Phạm Văn Đồng, cầu Rào và cầu Rào 2 sẽ tạo thành 2 cạnh của chữ V và con sông Lạch Tray sẽ là điểm nối giữa để tuyến đường Lạch Tray và đường Hồ Sen- cầu Rào 2 nối với 2 cây cầu, tạo thành hình chữ A, không chỉ làm đẹp thêm cảnh quan đô thị mà sẽ góp phần giảm áp lực giao thông trên cùng đích đến.

Hiện, việc thi công cầu Rào 2 bước vào giai đoạn nước rút, chuẩn bị thông xe kỹ thuật và hoàn thành dự án vào quý 3-2012. Khối thượng thực hiện đạt hơn 80% với việc hoàn thành cọc khoan nhồi, khoảng 7.000/8.400m3 bê tông cốt thép, các loại dầm thép, cáp, dây văng, khe co giãn nhập khẩu về đến chân công trình. Trụ tháp trên sông cũng đang trong giai đoạn cuối xây dựng, chờ lắp đặt kết cấu dây văng.

 

Không chỉ mang trọng trách phục vụ người và phương tiện qua sông, cầu Rào 2 còn góp phần thay đổi diện mạo thành phố về đêm khi công trình sẽ được tô điểm, sử dụng ánh sáng, đèn trang trí. Tại cuộc làm việc với BQL các dự án cầu Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền chỉ đạo, ngoài việc lắp hệ thống chiếu sáng theo quy chuẩn, việc lắp thêm đèn trang trí sẽ làm nổi bật cây cầu hiện đại, nâng tầm vẻ đẹp cảnh quan đô thị Hải Phòng. Tạo vẻ quyến rũ, góp phần để các tua tuyến du lịch trên sông hình thành tại thành phố Cảng…

Quỳnh Chi

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS