Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ sáu, ngày 28 tháng 02 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Xử lý triệt để lấn chiếm chỉa hè làm nơi buôn bán
  30/03/2019 - 17:11

  Xử lý triệt để lấn chiếm chỉa hè làm nơi buôn bán


  Lấn chiếm vỉa hè kinh doanh ăn uống tại đường Mê Linh.

  Vỉa hè nhiều tuyến đường vừa được cải tạo phục vụ nhu cầu giảm ùn tắc giao thông. Đây là cơ hội thuận lợi để lập lại trật tự đường hè, trả lại phần đường cho người đi bộ. Tuy nhiên, ngay sau khi cải tạo, vỉa hè lại bị các hộ chiếm dụng, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

  Vỉa hè vừa sửa xong đã bị chiếm lại

  Để bảo đảm thuận lợi cho các phương tiện khi lưu thông theo phân luồng mới từ ngày 10/4 trên một số tuyến phố trung tâm không bị ùn tắc, Sở Giao thông - Vận tải tiến hành cải tạo 9 nút giao thông. Nhiều nhất là tuyến đường Mê Linh với 4 nút giao cắt với các đường Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân, Hai Bà Trưng, Tô Hiệu. Ngoài ra, một số nút giao được cải tạo theo hình thức xén vỉa hè, mở rộng lòng đường như ngã ba Hàng Kênh – Tô Hiệu, ngã tư Thành Đội, ngã tư Công nhân.

  Trong quá trình sửa chữa, tất cả hàng quán bán hàng của người dân buộc phải di rời, đóng cửa. Đây là cơ hội thuận lợi để các địa phương lập lại trật tự đường hè, loại bỏ những hộ kinh doanh nhem nhuốc bám trụ trên vỉa hè lâu năm. Chủ tịch UBND phường An Biên (quận Lê Chân) Lê Việt Hải cho biết: Với mục tiêu không để tái chiếm vỉa hè, nhất là tại các khu vực nút giao cắt ngã ba, ngã tư, ngay sau khi các tuyến đường được phân luồng giao thông lại, UBND phường giao đội quản lý đô thị phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không để các hộ dân chiếm dụng vỉa hè làm nơi làm nơi buôn bán.

  Tuy nhiên, thực tế, hơn 2 tuần sau ngày vỉa hè mới hoàn thiện, đâu lại vào đấy. Nhiều hộ dân tiếp tục chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, trong đó, chủ yếu là hàng ăn uống, chỗ để xe phục vụ nhu cầu mua bán. Vỉa hè quanh khu vực ngã tư Công nhân, ngã ba Mê Linh - Nguyễn Đức Cảnh, ngã tư đường Mê Linh - Hai Bà Trưng... đều bị các hàng quán vỉa hè chiếm dụng làm nơi bày bán hàng, xếp xe của khách hàng. Có hàng quán, bị đuổi chỗ này lại "nhảy" sang mé vỉa hè đối diện, do UBND phường khác quản lý để bán hàng. Không chỉ chiếm vỉa hè, trên phố Tô Hiệu, một số cửa hàng từ nhà số 28 đến 50 còn "cắm đất" dưới lòng đường làm nơi trông giữ xe cho khách hàng. Việc lấn chiếm vỉa hè của các hộ kinh doanh làm người đi bộ phải đi xuống lòng đường, gây ùn tắc giao thông, nguy cơ tai nạn trong khi mật độ phương tiện lưu thông rất cao.

  Có kế hoạch sử dụng vỉa hè phù hợp

  Chủ tịch UBND phường Hồ Nam (quận Lê Chân) Bùi Ngọc Tân cho rằng: Ý thức của một bộ phận người dân hạn chế, không tự giác chấp hành các quy định về sử dụng lòng đường, vỉa hè. Cơ quan chức năng ra quân thì các hộ buôn bán thu gọn hàng hóa, xong đâu lại vào đó. Do đó, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, trước hết, đội quản lý đô thị phường, công an phường cần tăng tần suất hoạt động tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình lấn chiếm vỉa hè. Mặt khác, cần có sự chỉ đạo từ UBND quận trong việc "giải cứu" vỉa hè, trả lại phần đường cho người đi bộ. Trong đó, cần tập trung vào việc tuyên truyền, xử lý đồng bộ tình trạng lấn chiếm vỉa hè giữa các phường, tránh hiện tượng "đuổi chỗ này, nhảy chỗ khác".

  Mặt khác, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Lê Thị Thanh Tâm cho rằng: Trước mắt, các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh cần tăng cường xây dựng, triển khai những mô hình hay, cách làm phù hợp lập lại trật tự, giữ cảnh quan thông thoáng cho thành phố. Từ đó, vận động chính những người dân trên địa bàn tham gia vào những việc làm cụ thể như dọn dẹp rác thải, không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, kinh doanh đúng vị trí quy định... Thực tế cho thấy, những mô hình giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đường hè trước đây đều đem lại hiệu quả tích cực, những tuyến phố triển khai mô hình này đều cơ bản phong quang, sạch sẽ, ý thức của người dân được cải thiện rõ rệt. Điển hình là "Tuyến phố không rác" tại quận Hải An, "4 không: không bóng tối, không rác, không người lang thang, không cờ bạc", mô hình "Túi rác người cao tuổi" ở quận Hồng Bàng, mô hình "Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng" tại quận Ngô Quyền.

  Ngoài ra, do hệ thống giao thông thành phố chưa đồng bộ, phải điều chỉnh nhiều để bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế -xã hội thành phố, do đó, Sở Giao thông – Vận tải nên khảo sát kỹ lưỡng, tính toán đầy đủ các phát sinh khi tiến hành chỉnh trang, cải tạo lòng lề đường, xén vỉa hè. Các hoạt động sắp xếp, cải tạo đường, hè cần đặt sự an toàn của người tham gia giao thông nói chung, người đi bộ nói riêng lên trên yêu cầu giải quyết ùn tắc giao thông. Chỉ xén vỉa hè khi thật sự cần thiết. Thạc sĩ Nguyễn Trí Long, Giảng viên khoa Kinh tế (Trường đại học Hải Phòng) cho rằng: Lần chiếm vỉa hè chủ yếu là các hộ kinh doanh ăn uống, do đó, về lâu dài, các địa phương nên có quy hoạch về điểm bán hàng ăn uống tập trung với chi phí thuê phù hợp với mặt bằng thu nhập của những hộ này./.

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Các tin đã đưa
   
 • Thường xuyên khử khuẩn, lau dọn sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng để bảo đảm an toàn cho người dân trong phòng chống dịch" (10/02/2020 - 16:52)
 • Đề xuất điều chỉnh giao thông tại các tuyến đường Đoạn Xá, Đà Nẵng, Bùi Thị Tự Nhiên và đường vòng Vạn Mỹ" (10/02/2020 - 14:36)
 • Thành lập Tổ công tác liên ngành lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt trên địa bàn thành phố Hải Phòng" (09/02/2020 - 17:18)
 • Trường THCS Tô Hiệu (quận Lê Chân) duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn”" (14/01/2020 - 14:13)
 • Ban An toàn giao thông thành phố phát động ra quân năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”" (07/01/2020 - 12:10)
 • Triển khai đồng bộ, thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm ATGT" (28/12/2019 - 16:00)
 • Kiểm tra, chấn chỉnh việc đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường khi thi công các công trình giao thông trên địa bàn thành phố" (27/12/2019 - 10:55)
 • Quận Dương Kinh ra quân tăng cường công tác bảo đảm trật tự đường hè" (31/10/2019 - 14:07)
 • Xử lý nghiêm các vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 10" (02/12/2019 - 15:14)
 • Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020" (28/11/2019 - 17:21)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/39
  Số bản ghi trên trang:
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter