Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Lĩnh vực môi trường: Đánh giá hiện trạng và các tác động của hoạt động khai thác đá vôi trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đề xuất các giải pháp quản lý
  30/10/2012 - 15:41
  Đánh giá hiện trạng và các tác động của hoạt động khai thác đá vôi trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đề xuất các giải pháp quản lý

  Mục tiêu nghiên cứu:

  Đánh giá thực trạng hoạt động khai thác đá vôi và các tác động của chúng trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Đề xuất các giải pháp quản lý.
  Nội dung nghiên cứu:

  - Đánh giá thực trạng quản lý, khai thác đá vôi trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
  - Đánh giá các tác động của hoạt động khai thác đá vôi đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa, quốc phòng an ninh.
  - Đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực, gắn kết phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.
  Kết quả nghiên cứu:

  1. Đánh giá thực trạng quản lý, khai thác đá vôi trên địa bàn thành phố Hải Phòng:

  1.1. Tài nguyên đá vôi của Hải Phòng:

  Thành phố không thuộc vùng phân bố trọng điểm về đá vôi ở nước ta nhưng có một khối lượng đá vôi quan trọng, đến nay, có mặt trên diện tích gần 500km2 với tổng trữ lượng đá vôi lên tới khoảng 800 triệu tấn.
  - Nguồn đá vôi cho phép sử dụng với trữ lượng khoảng 500 triệu tấn. Trong đó, huyện Thủy Nguyên 380 triệu tấn (tập trung ở phía bắc huyện), huyện An lão 120 triệu tấn, còn lại phân bố ở đảo Cát Bà.
  - Nguồn đá vôi ở Hải Phòng có thể phân làm 3 loại: đá vôi ốp lát, đá vôi xi măng, đá vôi xây dựng.
  - Đá vôi trên địa bàn thành phố có tính chất cơ lý như sau:
  + Dung trọng của đá: 2,7g/cm3
  + Tỷ trọng trung bình: 2,87 g/cm3
  + Độ ẩm trung bình: 0,069 %
  + Cường độ kháng nén khô tối thiểu: 382,6 - 600,8 kg/cm3
  - Các mỏ đá vôi thường có dạng vỉa, quy mô và diện lộ lớn nằm ngay mặt địa hình, sát đường giao thông thủy bộ. Đá vôi thường có màu xám đen đến xám trắng phân lớp trung bình đến dày, hiện tượng karst khá phổ biến.
  1.2. Thực trạng khai thác đá vôi tại Hải Phòng:

  - Khai thác quy mô công nghiệp: gồm các doanh nghiệp khai thác nguyên liệu phục vụ cho sản xuất xi măng với trữ lượng và công suất khai thác lớn, thời hạn giấy phép khai thác dài.
  + Một số doanh nghiệp sản xuất lớn: Công ty Xi măng Hải Phòng, Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng khai thác đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng theo công nghệ lò quay. Công ty CP Xi măng Tân Phú Xuân khai thác đá vôi sản xuất xi măng theo công nghệ lò đứng.
  + Với loại hình này, các chủ doanh nghiệp có điều kiện về thời gian, khả năng về tài chính nên các doanh nghiệp dầu tư để xây dựng cơ bản mỏ và khai thác theo quy trình hợp lý.
  - Khai thác quy mô nhỏ: Hình thức khai thác này khá phổ biến trên địa bàn thành phố. Do không cần thăm dò trữ lượng tỉ mỉ, công nghệ khai thác chủ yếu là thủ công kết hợp cơ giới ở mức độ thấp nên hình thức khai thác này phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, các hợp tác xã.
  Tại Thủy Nguyên - nơi tập trung chủ yếu trữ lượng đá vôi của thành phố, hiện có hơn 30 đơn vị hoạt động khai thác đá vôi với diện tích trên 10km2. Đá vôi đang được khai thác phần lớn là các khối núi đá nhỏ, nằm rải rác trên bề mặt đồng bằng tích tụ sông biển, chủ yếu nằm ở phía bắc và đông bắc của huyện Thủy Nguyên.
  1.3. Hiện trạng quản lý khai thác đá vôi hiện nay trên địa bàn thành phố:

  - Thực hiện Luật Khoáng sản, quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực, thành phố đã tổ chức và triển khai một số công việc chính như: ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ thị về quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, lập quy hoạch chuyên ngành về khoáng sản; Cấp, gia hạn, thu hồi giấy phép, thẩm định đề án, báo cáo thăm dò khoáng sản, kiểm tra, thanh tra, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, tổ chức lưu trữ, bảo vệ tài liệu trong công tác quản lý nhà nước, hợp tác nghiên cứu, giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, tổ cáo...; Tuyên truyền, giáo dục nhân dân địa phương thực hiện tốt các quy định của Luật Khoáng sản.
  - Đến nay, 100% quận, huyện, các doanh nghiệp và các xã trọng điểm đã có văn bản pháp luật về khoáng sản để nghiên cứu và sử dụng.
  - Ngay từ năm 1997, thành phố đã tổ chức khoanh vùng cấm khai thác khoáng sản, bước đầu đã xác định trên 200 điểm đề nghị cấm hoạt động khoáng sản với diện tích 66.594 ha.
  - Năm 2002, thành phố phê duyệt “Quy hoạch khu vực khai thác tận thu khoáng sản rắn trên địa bàn huyện Thủy Nguyên thành phố Hải Phòng”.
  - Năm 2006, thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì lập quy hoạch khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản và quy hoạch khảo sát, thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản trên địa bàn thành phố.
  - Công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng tài nguyên khoáng sản, chế độ báo cáo định kỳ về hoạt động khoáng sản được thành phố thực hiện tương đối nề nếp.
  - Công tác thanh tra, kiểm tra ngày càng được quan tâm. Kết quả của công tác này đã kịp thời ngăn chặn nguy cơ mất an toàn lao động, tác động xấu đến môi trường, xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản...
  - Nhiều biện pháp bảo vệ tài nguyên khoáng sản đã được triển khai hiệu quả. Do vậy, về cơ bản, thành phố đã bảo vệ được các vùng khoáng sản trọng điểm.
  2. Đánh giá các tác động của hoạt động khai thác đá vôi đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa, quốc phòng an ninh:

  Các mỏ khai thác đá vôi ở Hải Phòng đều được khai thác bằng phương pháp lộ thiên với mức độ cơ giới hóa khác nhau. Một số mỏ sử dụng các công nghệ khai thác đồng bộ, tiên tiến, quy mô lớn (mỏ Chu Chương, mỏ Tràng Kênh), còn lại hầu hết các mỏ đều sử dụng những phương pháp khai thác đá thủ công truyền thống.
  - Ô nhiễm nguồn nước sông hồ, đầm ven các khu mỏ không lớn, ngoại trừ ô nhiễm dầu mỡ do các phương tiện đường thủy và có thể là do nước mưa chảy tràn qua các nhà máy, xí nghiệp trong vùng.
  - Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn ở tất cả các khu vực khai thác đá vôi và đường vận chuyển. Tác nhân ô nhiễm chính là bụi. Bụi phát sinh từ hoạt động xây dựng và vận chuyển trang thiết bị; công đoạn nổ mìn; vận chuyển đá vôi, đất đá thải.
  + Đào 1 tấn đất sẽ đưa vào không khí 200 - 300g bụi.
  + Hàm lượng bụi sản sinh do quá trình khoan nổ mìn: 0,14kg/tấn.
  + Tải lượng bụi phát sinh khi bốc xếp, vận chuyển đá là 0,17 kg/tấn và 0,11 kg/tấn khi vận chuyển đất phủ.
  Hàm lượng bụi ở các khu vực này vượt QCVN 05:2009/BTNMT từ 1,5 đến 10 lần.
  Khí thải từ các phương tiện vận chuyển thi công khai thác cũng đáng kể: Khi các xe tải nặng từ 3,5 - 16 tấn sử dụng động cơ diesel tiêu thụ 1 tấn nhiên liệu thì sẽ phát thải ra 4,3kg TSP, 20 kg SO2, 55 kg NO2, 28 kg CO, 12 kg VOC.
  - Ô nhiễm do độ ồn cũng đã ở mức nghiêm trọng, nhất là ở bán kính 200m cách điểm nổ mìn và trong thời gian nổ mìn. Ô nhiễm ồn cũng xảy ra ở các khu vực ven đường vận chuyển đá vôi.
  - Ô nhiễm do độ rung xảy ra trong bán kính khoáng 300m cách điểm nổ mìn. Tuy nhiên, tác động do rung chưa ảnh hưởng rõ rệt đến các công trình lịch sử, tôn giáo, công trình quốc phòng.
  - Các hệ sinh thái núi đá vôi ở Hải Phòng có độ đa dạng sinh học không cao nhưng có giá trị lớn về bảo vệ môi trường, chống xói mòn, điều tiết khí hậu, tạo cảnh quan. Tuy nhiên, các hệ sinh thái này đã và đang bị tàn phá do hoạt động khai thác đá vôi.
  - Ô nhiễm môi trường (chủ yếu do bụi, ồn và rung) do hoạt động khai thác đá vôi đang gây ảnh hưởng rõ rệt đến sinh hoạt và hoạt động thương mại ở các xã ven các mỏ.
  3. Đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực, gắn kết phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường:

  - Quy hoạch tốt các vùng mỏ đá vôi. Theo đó, chỉ có các mỏ ở khu vực huyện Thủy Nguyên cách khu dân cư, công trình kiến trúc, tôn giáo, quốc phòng trên 1.000m mới được cấp phép khai thác. Các mỏ đá vôi ở các huyện khác, cần được thẩm định báo cáo ĐTM trước khi cấp phép. Tại huyện Cát Hải, do Vườn Quốc gia Cát Bà có giá trị quan trọng về bảo tồn đa dạng sinh học, du lịch nên không cho phép khai thác đá vôi ở đảo Cát Bà.
  - Quản lý chặt chẽ về môi trường và an toàn ở các mỏ đá vôi đang và sẽ được khai thác.
  - Triển khai các giải pháp công nghệ phù hợp để hạn chế chấn động do nổ mìn, ô nhiễm do tiếng ồn và ô nhiễm bụi trong quá trình khai thác và vận chuyển đá vôi.
  - Triển khai tốt các giải pháp truyền thông, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp trong quá trình quy hoạch và khai thác đá vôi.
    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Các tin đã đưa
   
 • Danh mục các nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp thành phố năm 2011" (01/11/2012 - 11:09)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa phục vụ phát triển nông thôn Hải Phòng đến năm 2020" (30/10/2012 - 15:58)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nghiên cứu đề xuất một số chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:57)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nhu cầu tiêu dùng văn hóa phẩm của thanh niên Hải Phòng – Thực trạng và giải pháp định hướng" (30/10/2012 - 15:52)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nghiên cứu thực trạng và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài của thành phố Hải Phòng đến năm 2015" (30/10/2012 - 15:46)
 • Lĩnh vực môi trường: Nghiên cứu tác dụng chắn sóng của rừng ngập mặn đến hệ thống đê biển ở Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:43)
 • Lĩnh vực môi trường: Đánh giá hiện trạng môi trường và xác định các vấn đề ưu tiên phục vụ quản lý tổng hợp vùng bờ biển Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:38)
 • Lĩnh vực môi trường: Nghiên cứu đề xuất giải pháp công nghệ thu, trữ nguồn nước ngọt trên đảo Bạch Long Vỹ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội" (30/10/2012 - 15:36)
 • Lĩnh vực y dược: Đánh giá thực trạng nhận thức về sinh sản của lứa tuổi vị thành niên trong các trường học phổ thông tại Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:34)
 • Lĩnh vực y dược: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản qua nội soi trong điều trị chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản do xơ gan" (30/10/2012 - 15:31)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/3
  Số bản ghi trên trang:
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter