Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Lĩnh vực y dược: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản qua nội soi trong điều trị chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản do xơ gan
  30/10/2012 - 15:31
  Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản qua nội soi trong điều trị chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản do xơ gan

  Mục tiêu nghiên cứu:

  Đánh giá kết quả thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản đang chảy máu ở bệnh nhân chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp.
  Nội dung nghiên cứu:

  - Nhận xét đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm ở bệnh nhân chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp.
  - Đánh giá kết quả thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản đang chảy máu ở những bệnh nhân trên.
  Kết quả nghiên cứu:

  1. Đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm ở bệnh nhân chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp:

  Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 50 bệnh nhân chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan được điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp từ tháng 1/2010 đến tháng 5/2011.
  * Tiêu chuẩn chẩn đoán chảy máu tiêu hóa cao do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản:

  - Lâm sàng: nôn ra máu, đi ngoài phân đen, hội chứng thiếu máu cấp.
  - Cận lâm sàng: nội soi thực quản dạ dày thấy bũi giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu.
  - 74% bệnh nhân ở lứa tuổi từ 40 - 59, như vậy, lứa tuổi bị xơ gan có biến chứng chảy máu chủ yếu gặp ở lứa tuổi lao động. Có 94% bệnh nhân là nam, chỉ có 6% bệnh nhân là nữ. Bệnh nhân chủ yếu là nam vì nam giới lạm dụng rượu nhiều hơn rất nhiều lần phụ nữ trong khi nguyên nhân gây xơ gan chủ yếu là do rượu.
  - Bệnh nhân bị chảy máu tiêu hóa cao do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản do xơ gan tập trung nhiều hơn vào các tháng từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Đây là các tháng mùa đông - xuân, thời tiết lạnh.
  - Đa số bệnh nhân có vàng da và cổ chướng. Các triệu chứng khác ít gặp hơn như phù, lách to, xuất huyết dưới da…
  - 100% bệnh nhân có nôn máu, trong đó, đa số bệnh nhân nôn máu đỏ tươi. Điều này chứng tỏ chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản thường nhanh và nhiều. Chất nôn là máu đỏ tươi, nhiều khi ra ngoài mới đông là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán đang chảy máu ở thực quản. Đây là dấu hiệu lâm sàng quan trọng cho chẩn đoán đang chảy máu ở thực quản.
  - Có 30% bệnh nhân đi ngoài phân máu đỏ nâu. Hiện tượng này là do máu ở thực quản chảy nhanh và nhiều (bình thường phân của bệnh nhân chảy máu tiêu hóa cao có màu đen như bã cà phê). Đây có thể là triệu chứng để xem xét việc tiến hành nội soi thực hiện thủ thuật thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản.
  - 64% bệnh nhân ở giai đoạn Child-Pugh B. Đây là giai đoạn xơ gan mức độ trung bình.
  - Có tới 50% bệnh nhân thiếu máu nặng. Có 9 bệnh nhân có biểu hiện sốc, huyết áp xung quanh 70/40 mmHg. Những bệnh nhân này được hồi sức tích cực bằng truyền dịch, truyền máu, khi huyết áp nâng lên gần 90/60 mmHg thì tiến hành nội soi cấp cứu thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản.
  - Có 76% bệnh nhân có giảm tỷ lệ prothrombin, trong đó giảm tới 44% có 24% bệnh nhân. Đây là dấu hiệu cần chú ý ở bệnh nhân xơ gan có biến chứng chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.
  * Hình ảnh nội soi cho thấy:

  - 100% bệnh nhân có giãn tĩnh mạch ở 1/3 dưới thực quản. Số bệnh nhân kết hợp có giãn tĩnh mạch tâm vị và phình vị không nhiều.
  - Có 44 bệnh nhân chảy máu ở 1/3 dưới thực quản chiếm 88%, 6 bệnh nhân chảy máu ở tâm vị chiếm 12%. Vị trí chảy máu có vai trò quan trọng trong việc tiến hành thủ thuật thắt búi giãn tĩnh mạch.
  - 96% bệnh nhân có kích thước búi giãn độ III, 62% bệnh nhân có ≥ 4 búi giãn. Nguyên nhân là các bệnh nhân đều đang bị chảy máu do vỡ bũi giãn tĩnh mạch thực quản, búi giãn càng lớn, nguy cơ có chảy máu càng cao.
  - Có 17 bệnh nhân (34%) máu đang chảy phun thành tia, dòng, những trường hợp này rất khó tự cầm và nếu không can thiệp, nguy cơ tử vong rất cao. 14 bệnh nhân máu còn đang rỉ, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể làm tăng mức độ chảy máu. 17 bệnh nhân máu tạm cầm chảy, có cục máu đông hoặc vệt đỏ, những trường hợp này nguy cơ chảy máu tái phát rất cao nếu không được điều trị tích cực.
  - 64% bệnh nhân bị xơ gan ở giai đoạn Child B, là giai đoạn xơ gan trung bình. Bệnh nhân bị xơ gan có giãn tĩnh mạch thực quản có thể bị biến chứng chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản ở bất cứ giai đoạn nào. Giai đoạn càng nặng, nguy cơ chảy máu càng nhiều và tiên lượng càng nặng.
  2. Đánh giá kết quả thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản đang chảy máu ở những bệnh nhân trên:

  - 40 bệnh nhân (80%) có kết quả sau thắt tốt và khá. Đây là kết quả rất đáng khích lệ vì có tới 17 bệnh nhân (34%) máu chảy thành tia, dòng đã không còn nguy cơ tử vong do chảy máu ít có khả năng tự cầm.
  - Thất bại chỉ có 4 bệnh nhân (8%), trong đó có 3 bệnh nhân không tiến hành thắt được do vị trí chảy máu ở tâm vị, 1 bệnh nhân thắt được nhưng tuột vòng. 6 bệnh nhân (12%) chảy máu tái phát sau thắt lần 1, trong đó có 2 bệnh nhân soi thắt đạt kết quả tốt, 4 bệnh nhân còn lại có chảy máu tái phát nhưng mức độ nhẹ và có sự phối hợp với dùng truyền tĩnh mạch Somatostatin 250 g/giờ nên nhóm nghiên cứu không tiến hành nội soi thắt lần 2 và đã tự cầm máu.
  - Vị trí chảy máu tái phát thường ở các búi giãn chưa thắt lần 1. Đa số bệnh nhân thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản cầm được máu, sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thắt các bũi giãn còn lại phòng nguy cơ chảy máu. Nhưng do những bệnh nhân này kích thích quá mạnh khi soi hoặc thiếu máu rất nặng, toàn trạng xấu nên không kéo dài cuộc soi để thắt hết các búi giãn được mà chỉ tiến hành thắt cầm chảy máu vị trí đang chảy máu trên búi giãn tĩnh mạch thực quản nên có xảy ra chảy máu tái phát.
  - Tỷ lệ prothrombin càng thấp thì khả năng cầm chảy máu sau thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản càng thấp.
  - Vị trí chảy máu ở 1/3 dưới thực quản có tỷ lệ điều trị thành công cao. Vị trí chảy máu ở tâm vị cho kết quả thất bại cao.
  - Còn vệt đỏ trên các búi giãn tỷ lệ thắt thành công rất cao.
  - Bệnh nhân có phân loại xơ gan thuộc Child C kết quả điều trị cầm chảy máu rất kém.
    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Các tin đã đưa
   
 • Danh mục các nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp thành phố năm 2011" (01/11/2012 - 11:09)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa phục vụ phát triển nông thôn Hải Phòng đến năm 2020" (30/10/2012 - 15:58)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nghiên cứu đề xuất một số chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:57)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nhu cầu tiêu dùng văn hóa phẩm của thanh niên Hải Phòng – Thực trạng và giải pháp định hướng" (30/10/2012 - 15:52)
 • Lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn: Nghiên cứu thực trạng và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài của thành phố Hải Phòng đến năm 2015" (30/10/2012 - 15:46)
 • Lĩnh vực môi trường: Nghiên cứu tác dụng chắn sóng của rừng ngập mặn đến hệ thống đê biển ở Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:43)
 • Lĩnh vực môi trường: Đánh giá hiện trạng và các tác động của hoạt động khai thác đá vôi trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đề xuất các giải pháp quản lý" (30/10/2012 - 15:41)
 • Lĩnh vực môi trường: Đánh giá hiện trạng môi trường và xác định các vấn đề ưu tiên phục vụ quản lý tổng hợp vùng bờ biển Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:38)
 • Lĩnh vực môi trường: Nghiên cứu đề xuất giải pháp công nghệ thu, trữ nguồn nước ngọt trên đảo Bạch Long Vỹ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội" (30/10/2012 - 15:36)
 • Lĩnh vực y dược: Đánh giá thực trạng nhận thức về sinh sản của lứa tuổi vị thành niên trong các trường học phổ thông tại Hải Phòng" (30/10/2012 - 15:34)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/3
  Số bản ghi trên trang:
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter