Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 06/12/2019)
  06/12/2019 - 15:19

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 06/12/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố hải phòng Khóa XV: Tập trung kiểm tra, xử lý dự án chậm triển khai

  Ngày 5./12, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hải Phòng Khóa XV đã tiến hành chất vấn đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang điều hành nội dung chất vấn, trả lời chất vấn.

  Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu đã đưa ra các vấn đề cử tri phản ánh đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) Trần Việt Tuấn về tình trạng nhiều doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh song thực chất lại không hoạt động, thậm chí không tìm thấy trụ sở; việc giải ngân vốn đầu tư công của thành phố còn chậm. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố hiện có một số dự án đầu tư dở dang, chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, làm lãng phí nguồn lực. Điển hình là công trình Tòa nhà 25 tầng Vipco Tower của Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO đường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng. Công trình này mới xây dựng xong phần thô, đã dừng thi công từ năm 2014, trong khi tiến độ thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư do UBND thành phố cấp là đến tháng 1.2011 phải hoàn thành. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở KH - ĐT cho biết giải pháp khắc phục, xử lý tình trạng này.

  Trả lời các câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở KH - ĐT cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 40.000 doanh nghiệp đăng ký. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 33.454 doanh nghiệp tồn tại. Số còn lại không hoạt động có rất nhiều nguyên nhân. Đây cũng là những diễn biến tự nhiên trong cơ chế thị trường, có thành lập, có bị đào thải, có doanh nghiệp do khó khăn tạm ngừng một thời gian sau đó lại trở lại hoạt động bình thường. Bởi thế, con số doanh nghiệp thực tế hoạt động luôn biến động. Tuy nhiên, Giám đốc Sở KH - ĐT cũng nhận thấy vấn đề hậu kiểm doanh nghiệp sau thành lập cần được quan tâm nhiều hơn, trong đó có trách nhiệm của Sở. Bên cạnh phối hợp với các ngành, các địa phương để quản lý, Sở đã có nhiều biện pháp kiên quyết đối với các doanh nghiệp có nhiều sai phạm như phối hợp cùng cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp đăng ký giải thể, phá sản; khóa mã số thuế; khóa doanh nghiệp tại hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia…

  Về các dự án đầu tư còn chậm tiến độ như Tòa nhà 25 tầng Vipco Tower, Giám đốc Sở KH - ĐT cho rằng, nguyên nhân của tình trạng dự án ngừng thi công do Công ty VIPCO chưa tập trung nguồn lực đầu tư cho dự án, chưa tích cực tìm kiếm các đối tác cũng như phương án xử lý sau khi chuyển hướng đầu tư kinh doanh. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, chưa sát sao trong công tác thanh tra, kiểm tra; chưa tích cực hướng dẫn, phối hợp với nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Sở cũng nhận trách nhiệm trong việc chưa đưa dự án này vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra những năm trước đây; chưa đôn đốc sát sao nhà đầu tư do số lượng dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước tương đối lớn trong khi lực lượng nhân sự thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra hậu kiểm đầu tư của Sở còn mỏng.

  Giám đốc Sở cũng thông tin thêm, vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố đã họp kiểm tra, rà soát đối với dự án này và chỉ đạo theo 2 phương án: Một là cho phép nhà đầu tư gia hạn 24 tháng để tiếp tục triển khai dự án, hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. Hai là chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định tại Điều 48 Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh, các đại biểu HĐND thành phố đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến ngành xây dựng, như: Việc cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố là chủ trương đúng đắn của thành phố, tạo điều kiện cải thiện đời sống của nhân dân sinh sống tại các khu chung cư, đồng thời từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, trong đó có việc xây dựng 2 tòa nhà chung cư HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thời gian nào thì các hộ sẽ được bàn giao nhà để quay lại định cư; Sở đã tham mưu cho thành phố phương án bố trí, sắp xếp như thế nào đối với các hộ dân.

  Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đối với khu nhà chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình, căn cứ hợp đồng xây dựng - chuyển giao, thời gian thực hiện là 24 tháng; dự kiến đến tháng 3.2020 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng; dự kiến tháng 4.2020 sẽ bố trí đưa các hộ dân quay trở lại khu chung cư mới xây dựng. Sở Xây dựng dự kiến phương án bố trí, sắp xếp cho các hộ đã đi tạm cư bằng tiền hoặc bằng nhà quay trở lại chung cư HH3, HH4 theo phương án bố trí tạm cư đã được UBND quận Ngô Quyền phê duyệt tại chung cư từ DD1 - DD27 Đồng Quốc Bình và ngõ 47 Lê Lai. Diện tích căn hộ mới bố trí tương ứng theo nhóm diện tích căn hộ cũ, bảo đảm diện tích mới lớn hơn hoặc bằng với diện tích nhà ở cũ. Đối với các hộ thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước thì được tiếp tục bố trí cho thuê căn hộ chung cư mới, có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ; không xem xét bố trí tái thuê cho các hộ sử dụng nhà, chuyển quyền thuê nhà ở bất hợp pháp.

  Liên quan đến nội dung chất vấn của các đại biểu về hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất định cư của những hộ dân có nhà tập thể tại Đồng Quốc Bình, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Qua nắm bắt tình hình, hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất tái định cư của những hộ dân có nhà tập thể tại Đồng Quốc Bình thực tế đã xảy ra, đây được coi là giao dịch dân sự về nhà ở. Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng này chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước. Cụ thể, việc chuyển quyền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định. Hiện, Công ty TNHH MTV và Kinh doanh nhà và Sở Xây dựng chưa xác nhận bất cứ hồ sơ đề nghị chuyển quyền thuê nhà nào tại khu vực này. Sở cũng đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV và Kinh doanh nhà và UBND quận Ngô Quyền. Theo đó, không xem xét bố trí nhà ở tại chung cư mới xây dựng đối với những trường hợp chuyển quyền thuê nhà ở không hợp pháp. (Daibieunhandan.vn 6/12, Đông Bắc – Bùi Linh; Đại biểu nhân dân 6/12, rt4)

  HẢI QUAN

  Tạm giữ 600m3 than không rõ nguồn gốc

  Vào lúc 3 giờ 10 phút ngày 5/12, tại khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, lực lượng chức năng thuộc Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện tàu hàng mang số hiệu TB 1221 đang hành trình có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

  Tổ công tác đã yêu cầu dừng phương tiện để tiến hành kiểm tra và phát hiện trên tàu có 3 thuyền viên do ông Nguyễn Đức Tuấn (49 tuổi, trú xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, Thái Bình) làm thuyền trưởng đang chở khoảng 600m3 than nhiệt thấp. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tuấn không xuất trình được các loại hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, 2 thuyền viên không có chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định. Theo khai báo, số than nhiệt thấp trên được lấy từ TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đang trên đường chở về tỉnh Hải Dương thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra. Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã dẫn giải tàu TB 1221 về vị trí neo đậu an toàn, tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. (Qdnd.vn 5/12, Tuấn Hạnh; Baotintuc.vn 5/12; Nhandan.com.vn 6/12; Đại đoàn kết 6/12, tr11; Lao động 6/12, tr3; Nhân dân 6/12, tr5; Haiquanonline.com.vn 6/12)

  Ngành Hải quan thu hơn 346 tỷ đồng từ xử lý vi phạm

  Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 16/12/2018 đến 15/11/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng cộng 15.598 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, giá trị hàng hóa vi phạm ước tính hơn 2.514,7 tỷ đồng.

  Qua đó, cơ quan hải quan đã thu nộp ngân sách hơn 346,3 tỷ đồng từ xử lý vi phạm; ban hành 36 quyết định khởi tố, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 86 vụ việc có tính chất hình sự.

  Theo Tổng cục Hải quan, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Cơ quan hải quan đã phát hiện, xử lý nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về quy định xuất xứ hàng Việt Nam tại địa bàn các cục hải quan: TP.HCM, Bình Dương, TP. Hải Phòng... (Baodauthau.vn 6/12, Hoàng Oanh)

  Chi cục Hải quan cảng Hải Phòng khu vực 3 phối hợp với Vietcombank thu ngân sách

  Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 và Ngân hàng Ngoại thương - Chi nhánh Hải Phòng (Vietcombank Hải Phòng) vừa ký kết quy chế phối hợp thu ngân sách nhà nước. Đây là đơn vị đầu tiên thuộc Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện chương trình này.

  Ông Trần Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 cho biết, việc ký kết quy chế phối hợp thu ngân sách nhằm hỗ trợ đẩy nhanh tiến trình thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu (Chương trình doanh nghiệp nhờ thu của Tổng cục Hải quan).

  Chương trình doanh nghiệp nhờ thu là sự nâng cấp, mở rộng của chương trình nộp thuế điện tử 24/7 của Tổng cục Hải quan. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần một lần đăng ký tham gia chương trình và ủy quyền trích nợ nộp thuế với ngân hàng giữ tài khoản.

  Mọi công việc còn lại bao gồm: thông báo thuế, trích nộp thuế, thông quan hàng hóa… đều được thực hiện tự động, liên thông trên hệ thống điện tử của cơ quan hải quan và ngân hàng 24/7. Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động, không phải mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế.

  Tại lễ ký kết, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 và Vietcombank Hải Phòng đều khẳng định: việc phối hợp thực hiện chương trình doanh nghiệp nhờ thu mang lại nhiều lợi ích cho cả 3 bên (hải quan, ngân hàng, doanh nghiệp) và mục tiêu quan trọng nhất là cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. Đây chính là bước tiến quan trọng của ngành Hải quan và ngân hàng để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp.  

  Được biết, từ ngày 26/11/2019, Tổng cục Hải quan chính thức thực hiện chương trình doanh nghiệp nhờ thu với 5 ngân hàng thương mại đã đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật và trên cơ sở kết quả kiểm thử hệ thống gồm các ngân hang: Công thương Việt Nam (VietinBank); Tiên Phong (TPBank); Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) và Vietcombank. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 5/12, Vân Hà – Duy Thính)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Hải Phòng: Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Vườn quốc gia Cát Bà

  Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân TP.Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra trong hai ngày 4 – 5/12, UBND TP.Hải Phòng đã có báo cáo về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trên địa bàn thành phố.

  Theo đó, năm 2019, Hải Phòng khởi tố 8 vụ án với 19 cán bộ công chức, trong đó 7 vụ án diễn ra trước thời điểm năm 2019, chỉ có 1 vụ diễn ra trong năm 2019 là sai phạm của các cán bộ nhân viên Phà Gót (thuộc Cty Cổ phần giao thông đường thủy).

  Một trong những vụ trọng án được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Hải Phòng khởi tố vào ngày 23/8/2019 để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Vườn quốc gia Cát Bà

  Theo đó, từ năm 2009 đến năm 2012, Ban quản lý Vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng) đã cho một số doanh nghiệp liên doanh liên kết trên 14.000 m2 rừng đặc dụng và 150 ha mặt nước để kinh doanh du lịch sinh thái khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt đề án Phát triển du lịch sinh thái; Không chấp hành đúng quy định của pháp luật bảo vệ và phát triển rừng.

  Đây là vụ việc kéo dài nhiều năm - là một trong số các vụ án trọng điểm về phòng chống tham nhũng, được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TW theo dõi, chỉ đạo xảy ra trong giai đoạn 2009 – 2012. Vụ việc liên quan đến nhiều cán bộ, lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Hải Phòng và Vườn quốc gia Cát Bà qua các thời kỳ.

  Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng vẫn đang trong giai đoạn điều tra vụ án, chưa xác định trách nhiệm hình sự của những cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm về quản lý, sử dụng rừng đặc dụng vào kinh doanh du lịch sinh thái, chưa có quyết định khởi tố bị can đối với bất kỳ cá nhân nào có liên quan.

  Cũng theo báo cáo, cả năm 2019, qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phòng chống tham nhũng, TP.Hải Phòng không phát hiện có tham nhũng.

  Qua khiếu nại của người dân, cơ quan chức năng đã yêu cầu trả lại 1,4 triệu đồng và kiến nghị thu hồi 237m2 đất về cho Nhà nước. (Laodong.vn 5/12, Mai Chi)

  Hải Phòng: Năm 2019, chỉ xảy ra một vụ án tham nhũng

  Hải Phòng chỉ có 01 vụ án với 12 cán bộ, viên chức, người lao động tại Ban quản lý bến phà Gót, bến phà Cái Viềng (thuộc Cty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy) bị khởi tố, điều tra về tội tham ô tài sản xảy ra trong năm 2019.

  Theo báo cáo từ UBND TP Hải Phòng, năm 2019, qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phòng, chống tham nhũng, Hải Phòng không phát hiện có tham nhũng, mới phát hiện yêu cầu trả lại 1,4 triệu đồng, kiến nghị thu hồi 237m 2 đất. Tuy nhiên, có vụ án được Ban chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo từ năm 2018, đến nay, Hải Phòng mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can.

  Cùng với đó, mặc dù năm 2019, Cơ quan cảnh sát điều tra CA TP Hải Phòng đã thực hiện khởi tố đối với 8 vụ án, khởi tố bị can đối với 19 cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, theo giải thích của cơ quan chức năng Hải Phòng, trong 8 vụ án được cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố xét xử thì có tới 7 vụ án xảy ra từ những năm trước. Chỉ có 01 vụ án với 12 cán bộ, viên chức, người lao động tại Ban quản lý bến phà Gót, bến phà Cái Viềng (thuộc Cty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy) bị khởi tố, điều tra về tội tham ô tài sản xảy ra trong năm 2019.

    Đối với các vụ án được khởi tố năm 2019 như vụ án 4 cán bộ, công chức xã Ngũ Phúc, vụ án một số lãnh đạo xã Hưng Đạo (huyện Kiến Thụy có các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền trong thi hành công vụ để thu hơn 3,9 tỷ đồng của 86 hộ dân để sử dụng khi chưa có quyết định phê duyệt giao, cấp đất của cơ quan có thẩm quyền đều xảy ra trong giai đoạn 2006 – 2008. Vụ án một số cán bộ UBND phường Anh Dũng, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Dương Kinh có hành vi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật xảy ra trong giai đoạn 2009 – 2010.

   Đặc biệt, vụ án cho thuê, liên kết trái pháp luật hơn 14.000 m2 rừng đặc dụng tại vùng lõi Vườn quốc gia Cát Bà xảy ra tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Cát Bà là một trong số các vụ án trọng điểm về phòng chống tham nhũng, được Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng TW theo dõi cũng đã xảy ra trong giai đoạn 2009 – 2012.

  Đối với vụ án này, từ cuối năm 2018, Hải Phòng cũng đã xác định đây là vụ án điểm về phòng, chống tham nhũng trên địa bàn. Tuy nhiên, cũng phải đến ngày 23/8/2019, Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng mới ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để thực hiện điều tra các hành vi vi phạm pháp luật trong vụ án. Đến nay, Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng vẫn đang trong giai đoạn điều tra vụ án, chưa xác định trách nhiệm hình sự của những cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm về quản lý, sử dụng rừng đặc dụng vào kinh doanh du lịch sinh thái, chưa có quyết định khởi tố bị can đối với bất kỳ cá nhân có liên quan. (Baonhandao.vn 5/12, Hoàng Long)

  KINH TẾ

  Hải Phòng: Lượng hàng qua cảng tăng nhưng thu phí cảng biển lại giảm ?

  Ngày 5/12, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, một số nguồn thu ngân sách của TP Hải Phòng bị giảm, trong đó lượng giảm khá lớn từ việc thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển (gọi tắt là phí hạ tầng cảng biển) năm 2019 không đạt so với Dự toán Hội đồng nhân dân thành phố giao.

  Nguyên nhân sụt giảm nguồn thu từ phí cảng biển được lý giải là do ảnh hưởng của các cơ chế chính sách thay đổi.

  Theo đó, từ ngày 1/1/2018, Trung Quốc có những chính sách hạn chế đối với hàng tạm nhập tái xuất vào nội địa dẫn đến ảnh hưởng lớn đến kết quả thu phí. Đặc biệt, từ ngày 1/6/2018, Trung Quốc cấm tạm nhập tái xuất đối với nhóm hàng khô (là các loại hạt nhựa) – mặt hàng có đơn giá thu rất cao, gấp 10 lần đơn giá hàng xuất nhập khẩu. Sản lượng hàng giảm ảnh hưởng đến kết quả thu phí.

  Thêm vào đó, từ ngày 1/1/2018, Hải Phòng điều chỉnh mức thu phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là hàng lỏng và hàng rời (giảm khoảng 20%) dẫn đến số thu giảm.

  Do đó, mặc dù tổng sản lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng năm 2019 tăng so với năm 2018, nhưng số thu phí cảng biển lại thấp so với dự toán giao và thấp so với cùng kì. Và cũng do cơ cấu hàng tạm nhập tái xuất giảm (năm 2019 hàng tạm nhập tái xuất chiểm tỷ trọng 37% trong tổng thu, năm 2018 chiếm 48% tổng thu và năm 2017 chiếm 52% tổng thu), dẫn đến nguồn thu từ phí hạ tầng cảng biển giảm.

  Trước đó, tháng 12/2016, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua nghị quyết về việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, giao cho UBND quận Hải An thu phí.

   Kết quả, năm 2017, Hải Phòng thu khoảng 1.800 tỷ đồng từ phí cảng biển; Năm 2018 thu  hơn 1.600 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, năm 2019, mặc dù lượng hàng thông qua cảng Hải Phòng tăng 18,51% so với cùng kỳ nhưng số thu phí hạ tầng cảng biển chỉ đạt 72% dự toán HĐND TP giao.

  Từ ngày 1/12/2019, TP Hải Phòng quyết định chuyển việc thu phí hạ tầng cảng biển từ UBND quận Hải An về để Sở Tài chính thực hiện việc thu phí.

  Ông Lê Ngọc Trữ - Giám đốc sở Tài chính Hải Phòng – cho biết: Trước đây, việc thu phí hạ tầng cảng biển giao cho quận Hải An thực hiện theo phương thức thủ công, DN phải đến tận nơi làm thủ tục. Hiện tại, khi chuyển về sở Tài chính quản lý việc thu phí với mục đích tạo điều kiện để DN thực hiện qua điện tử, tự động nên nhanh, thuận lợi và đồng bộ hơn. (Laodong.vn 5/12, Mai Chi)

  Hải Phòng: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm

  Ngành Công Thương Hải Phòng đang ráo riết triển khai các đề án, kế hoạch còn dang dở nhằm hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch khuyến công năm 2019.

  Theo số liệu từ Sở Công Thương Hải Phòng, tính đến hết quý II/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thành phố đã triển khai thực hiện 4 đề án khuyến công quốc gia với tổng kinh phí thực hiện trên 5,3 tỷ đồng; 9 đề án khuyến công địa phương, tổng kinh phí thực hiện trên 1,3 tỷ đồng.

  Thông qua các đề án, trung tâm đã tập huấn khởi sự doanh nghiệp cho 240 học viên là chủ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại các huyện; tổ chức Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2019 với quy mô 300 gian hàng nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và cả nước. Trung tâm cũng đã tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến công, giúp cán bộ làm công tác khuyến công cấp huyện, cán bộ ngành nghề của các xã cập nhật chính sách mới của nhà nước và thành phố, hiểu và truyền tải được mục tiêu của hoạt động khuyến công tới các cơ sở công nghiệp nông thôn.

  Theo đại diện Sở Công Thương Hải Phòng, nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất mới và ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất là nội dung đạt hiệu quả đáng ghi nhận nhất. Điển hình, với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công, Công ty TNHH Quang Hải đã đầu tư ứng dụng hệ thống nồi hơi đốt than đá và nồi nấu thay thế hệ thống lò nấu thủ công truyền thống, giá trị trên 840 triệu đồng. Hệ thống thiết bị mới đã giúp doanh nghiệp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải carbon độc hại ra môi trường, tăng cường an toàn vệ sinh thực phẩm. Không những vậy, hệ thống thiết bị mới còn mang lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp khi tiết kiệm chi phí nhân công lao động trên 30 triệu đồng/tháng. Cùng đó, năng suất và chất lượng sản phẩm được nâng cao rõ rệt, đa dạng hóa sản phẩm.

  Tương tự, Công ty TNHH Cơ khí Quốc Dương (Khu công nghiệp Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng) đã đầu tư nghiên cứu, sản xuất sản phẩm ổ bạc cầu tự lựa tự bôi trơn phục vụ lắp ráp hoàn chỉnh các loại máy động lực trong phát điện, thủy điện, máy thủy, máy bơm công suất lớn, siêu tốc… Sản phẩm này đã giúp định vị thương hiệu công ty trên thị trường; tạo việc làm cho trên 30 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/tháng.

  Kết quả tích cực đã đạt được là minh chứng tốt cho những nỗ lực của Khuyến công Hải Phòng từ đầu năm tới nay. Được biết, để hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2019, trung tâm sẽ rốt ráo triển khai thực hiện các đề án khuyến công đã được phê duyệt; thống nhất, tập trung cao trong công tác chỉ đạo thực hiện các đề án, đảm bảo chất lượng tốt, đúng nội dung, tiến độ đề án đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động hướng dẫn, tư vấn cơ sở công nghiệp nông thôn và các tổ chức dịch vụ khuyến công địa phương xây dựng dự án khai thác tiềm năng, lợi thế ở địa phương, có tính khả thi cao để đề xuất xin hỗ trợ kinh phí khuyến công năm 2020. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và tư vấn khuyến công, tăng cường thu hút thêm nguồn lực cho hoạt động khuyến công trên địa bàn thành phố.

  Tính đến hết quý III/2019, Khuyến công Hải Phòng đã hỗ trợ và triển khai 3 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc, thiết bị mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả cao cho các đơn vị thụ hưởng. (Thoibaoviet.com.vn 5/12, Hoàng Long)

  XÃ HỘI

  Vụ đắm tàu chở gạch ở Hải Phòng: Đã tìm thấy thi thể người chồng

  Chiều 5/12, trao đổi với PV, lực lượng phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của huyện An Lão và phòng CSGT đường thủy, Công an TP.Hải Phòng cho biết, vào lúc 15h ngày 4/12, lực lượng tìm kiếm tung tích hai vợ chồng ông Trần Đức H. (SN 1974) và bà Trần Thị Hạnh (SN 1977, trú tại xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã tìm thấy thi thể của ông H..

  Thi thể của ông Hưng được phát hiện nổi trên mặt sông, cách vị trí đắm tàu chở gạch khoảng 300m. Sau khi làm các thủ tục cần thiết, thi thể ông H. đã được gia đình đưa về quê Nam Định để làm mai táng vào sáng nay 5/12.

  Hiện, gia đình và cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm tung tích bà Trần Thị Hạnh. Con tàu chở gạch bị đắm cũng đã được tiến hành trục vớt xong .

  Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa, vào khoảng 6h sáng 1/12, tại khu vực sông Văn Úc (địa phận chảy qua địa phận xã Chiến Thắng, huyện An Lão, TP.Hải Phòng) đã xảy ra một vụ đắm tàu chở gạch.

  Theo thông tin từ một cán bộ chiến sĩ tham gia cứu hộ, cứu nạn và người nhà của nạn nhân hiện đã xác định thời điểm gặp nạn, trên tàu có 2 vợ chồng ông Trần Đức H. và vợ là bà Trần Thị Hạnh. Vợ chồng ông H. có 2 người con trai, 2 người con không có trên tàu thời điểm gặp nạn.

  Cũng theo thông tin từ người nhà ông H., vợ chồng ông làm nghề vận tải đường sông, chở gạch từ tỉnh Nam Định về TP.Hải Phòng khi đi vào luồng sông Văn Úc thì gặp nạn. ‘Thời điểm xảy ra vụ đắm tàu, lực lượng chức năng xác định không có phương tiện nào va chạm với tàu chở gạch của ông H.. (Nguoiduatin.vn 5/12, Minh Sơn; Vtc.vn 5/12; Infonet.vn 5/12; Giadinh.net.vn 5/122)

  Liên tiếp xóa tụ điểm cờ bạc núp bóng game “bắn cá, bắn rồng”

  Ngày 3/12, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an xã Quốc Tuấn, huyện An Lão (TP Hải Phòng) bắt quả tang một nhóm đối tượng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức chơi game “bắn cá, bắn rồng” ăn tiền tại nhà ông Đỗ Văn Minh (SN 1967, ở thôn Đâu Kiên, xã Quốc Tuấn).

  Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Văn Trọng (SN 1996, ở thôn Bắc Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng), Hoàng Văn Công (SN 1994, ở thôn Phù Niệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão), Đào Công Thắng (SN 1988, ở thôn Quán Bế, xã An Thái, huyện An Lão; có 01 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy).

   Kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 máy "bắn cá, bắn rồng", 2 thẻ từ (dùng nạp điểm bắn cá, bắn rồng) và số tiền hơn 10 triệu đồng.

  Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Trọng khai nhận được một nam giới tên Tân (chưa rõ căn cước, lai lịch) thuê trông coi quán kinh doanh điện tử mở tại nhà ông Minh nêu trên với tiền công là 4 triệu đồng/tháng. Hằng ngày, khi có người đến quán đặt đánh bạc, Trọng bố trí nạp điểm vào 2 máy điện tử theo số tiền khách mua với mức quy đổi là 100.000 đồng tương đương với 1.000 điểm, cho khách chơi các trò chơi “bắn cá, bắn rồng”. Khi khách trúng thưởng và có nhu cầu đổi thưởng thì Trọng lấy tiền mặt để trả cho khách.

  Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/12, khi Trọng đang ở quán thì Hoàng Văn Công, Đào Công Thắng và Đặng Hồng Hà đến. Sau đó, Công nạp tổng cộng số tiền 3,8 triệu đồng, Thắng nạp số tiền 2 triệu đồng rồi cùng chơi, còn Hà ngồi xem cho đến khi lực lượng Công an kiểm tra, bắt quả tang.

  Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng phát hiện một tụ điểm cờ bạc núp bóng trò chơi “bắn rồng” tại nhà số 9 Quán Trữ, phường Lãm Hà, quận Kiến An, do Nguyễn Thị Hưng (SN 1976, ở phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cầm đầu.

  Nhằm kịp thời triệt xóa tụ điểm cờ bạc trên, bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự đã xây dựng kế hoạch đấu tranh. Đến 18 giờ ngày 3/12, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Lãm Hà bắt quả tang Nguyễn Thị Hưng cùng 4 đối tượng khác đang có hành vi đánh bạc bằng phương tiện điện tử (máy bắn rồng).

  Kiểm tra hiện trường tụ điểm, lực lượng chức năng thu giữ hơn 6 triệu đồng, 9 máy “bắn rồng” và một số tang vật có liên quan.

  Tại trụ sở Công an, bước đầu Nguyễn Thị Hưng khai nhận đã tổ chức cho các đối tượng hoạt động cờ bạc qua trò chơi điện tử, tại địa điểm trên. Cả hai vụ việc hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra, truy bắt đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.(Congly.vn 5/12, Phong Vân)

  Ấm áp những căn nhà nghĩa tình đồng đội

  Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng phát động chương trình xây, sửa nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Đến nay, 62 căn nhà đã hoàn thành, là tình cảm đồng đội chân thành mà Hội Cựu chiến binh Hải Phòng dành tặng những người đồng đội của mình, giúp các cựu chiến binh còn khó khăn thêm niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống.

  Căn nhà rộng hơn 30m2 khang trang, niềm mong mỏi cả đời của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vẳn (thôn Cống Mỹ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) đã thành hiện thực. 80 tuổi, mắt đã mờ, tay đã chậm, người lính năm xưa từng vào sinh ra tử trong những trận đánh ác liệt trên chiến trường Quảng Trị ngày ngày vẫn lủi thủi một mình trong căn nhà lụp xụp, dột nát rộng chừng 10 mét vuông.

  Được sự hỗ trợ của anh em đồng đội, đặc biệt là Công ty Cổ phần đầu tư và vận tải Thành Đạt, căn nhà tình nghĩa đã được gấp rút hoàn thành trong 3 tháng, với tổng kinh phí xây dựng 85 triệu đồng, như tình đồng đội ấm áp của những cựu chiến binh huyện An Dương và thành phố Hải Phòng dành tặng ông.

   Ông Nguyễn Ngọc Vẳn không giấu được niềm xúc động: "Trước kia ở cái nhà bé, mưa lụt, nước vào trong nhà, đêm không ngủ được. Giờ được huyện, thành phố và cô Ngân – Công ty Thành Đạt - giúp cho cái nhà đẹp đẽ, tôi rất mừng. Cảm ơn Hội Cựu chiến binh thành phố, huyện, xã, thôn. Có đồng đội mới có ngày nay".

  Năm 2019, kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng phát động phong trào xây, sửa nhà nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ các cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Đến hết tháng 10 vừa qua, 62 căn nhà đã được hoàn thành, vượt trên 100% kế hoạch đề ra.

  Những cựu chiến binh được hỗ trợ xây, sửa nhà đều là những hội viên tuổi cao sức yếu, không có điều kiện xây dựng, cải tạo nhà ở, trong đó, nhiều hội viên có hoàn cảnh rất đặc biệt.

  Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng kể, những lần đến thăm gia đình các hội viên, thấy hoàn cảnh đồng đội khó khăn, nhà ở dột nát, thậm chí có hội viên trải qua biến cố, bạo bệnh, phải đi ở nhờ nhà người thân, họ hàng, ông cùng đồng đội không cầm được nước mắt. Từ sự phát động của Hội, nhiều tổ chức, cá nhân trên toàn thành phố Hải Phòng đã cùng chung tay xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng các cựu chiến binh. Mỗi căn nhà xây mới trị giá 80 – 120 triệu đồng; mỗi căn nhà sửa chữa có kinh phí từ 40 – 60 triệu đồng.

  Thiếu tướng Lưu Xuân Cải cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục khởi công xây dựng thêm 10 căn nhà tặng các cựu chiến binh khó khăn.

  "Đối với cựu chiến binh, chúng tôi vận động anh em là “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Chính cái đó là san sẻ đối với các đồng chí đã qua những năm tháng của cuộc chiến tranh. Khi nhìn thấy đồng đội của mình có hoàn cảnh khó khăn, chính vì lẽ đó, anh em cảm thấy anh em phải giúp nhau để làm sao có được ngôi nhà cho anh em. Chúng tôi làm thì cũng rút ra kinh nghiệm là cựu chiến binh tiên phong trong xây, có những căn nhà, chúng tôi làm trong 27 ngày, cựu chiến binh tình nguyện đến giúp đỡ cho anh em", Thiếu tướng Lưu Xuân Cải cho hay.

  Trong số những nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp, xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng các hội viên cựu chiến binh khó khăn về nhà ở tại thành phố Hải Phòng có nhiều doanh nghiệp cựu chiến binh, doanh nghiệp thương binh. Là những người lính từng anh dũng chiến đấu và để lại một phần thân thể nơi chiến trường xưa, hơn ai hết, họ hiểu giá trị của hai chữ “hy sinh” và sự sâu nặng của tình đồng đội. Vì thế, có những căn nhà được Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh Hải Phòng huy động kinh phí và xây dựng sau 1 ngày phát động, như ngôi nhà tặng bà Lê Thị Ánh Tuyết, cựu chiến binh, vợ liệt sĩ ở phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

  Ông Lê Ngọc Hà, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh Hải Phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, Hiệp hội đã hoàn thành xây dựng 12 căn nhà tặng các cựu chiến binh trên địa bàn toàn thành phố và sẽ khởi công thêm một căn nữa vào đầu năm 2020.

  "Chúng tôi xác định đó là trách nhiệm và là nghĩa vụ làm sao để đồng đội của mình không còn nhà tranh vách đất. Tôi phân công các đồng chí thường trực trong Hiệp hội không quy chụp cho từng người, lấy tinh thần gương mẫu từ trên xuống dưới. Như tôi là Chủ tịch Hiệp hội, tôi thấy những căn nhà chưa ai xung phong thì tôi xung phong; đến nay, tôi đã nhận hỗ trợ xây dựng 3 căn. Ngoài đóng góp về điều kiện vật chất, phải vận động các hội viên có tấm lòng cởi mở và tinh thần vì đồng đội. Đó là nghĩa cử cao đẹp của người lính sau khi rời quân ngũ trở về", ông Hà cho hay.

   Những căn nhà nghĩa tình đồng đội không chỉ giúp những cựu chiến binh còn khó khăn có điều kiện an cư lạc nghiệp, vươn lên trong cuộc sống mà còn có giá trị nhân văn và ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là bài học về lòng biết ơn mà Hội Cựu chiến binh Hải Phòng mong muốn gửi đến các thế hệ trẻ của thành phố. (Vov.vn 6/12, Thanh Nga)

  Bệnh viện Vinmec Hải Phòng đem lại lợi ích “kép” cho người bệnh

  Bắt đầu từ tháng 12/2019, người bệnh tại Hải Phòng có thể thăm khám trực tiếp với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ngay tại Vinmec Hải Phòng. Sự hợp tác này đem lại lợi ích “kép” cho người bệnh: Được thăm khám bởi các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải mất thời gian và chi phí đi lại về Hà Nội

  Ngày 3/12/2019, Bệnh viện Vinmec Hải Phòng đã ký kết hợp tác chính thức với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Trong khuôn khổ hợp tác, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ cử các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia trong các lĩnh vực tim mạch, chấn thương chỉnh hình, thẩm mỹ, nội tiết, tiêu hóa, cơ xương khớp, tiết niệu, hồi sức cấp cứu, tai mũi họng, chẩn đoán hình ảnh… đến làm việc, chuyển giao công nghệ và khám chữa bệnh trực tiếp cùng các bác sĩ Vinmec Hải Phòng.

  Bệnh viện Vinmec Hải Phòng đem lại lợi ích “kép” cho người bệnh - 1Nhấn để phóng to ảnh

  Bệnh viện Vinmec Hải Phòng và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ký kết hợp tác nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận

  Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là bệnh viện đa khoa lớn với nhiều mũi nhọn chuyên môn. Bệnh viện đã ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến trong các lĩnh vực tim mạch, cấp cứu, gây mê hồi sức, ngoại khoa, ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, răng hàm mặt, tai mũi họng, nội soi can thiệp. Trong đó có nhiều kỹ thuật lần đầu được thực hiện tại Việt Nam, giúp giảm thiểu các biến chứng, tối ưu chi phí, nâng cao chất lượng điều trị và chuyển giao được cho các Bệnh viện trong nước.

  Những lĩnh vực hợp tác giữa hai bệnh viện chính là các chuyên khoa trọng điểm trong kế hoạch phát triển chuyên môn của Bệnh viện Vinmec Hải Phòng, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Thông qua đó, người dân sẽ được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên sâu với các chuyên gia  đầu ngành trong điều kiện trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chất lượng cao mà không mất thời gian đi lại về Hà Nội, tối ưu chi phí và hiệu quả điều trị.

  Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Vinmec Hải Phòng đã trở thành “điểm sáng” trong phát triển y tế của thành phố với cơ sở vật chất, thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế. Vinmec Hải Phòng đã dần khẳng định uy tín với người dân địa phương về dịch vụ y tế chất lượng vượt trội trong nhiều lĩnh vực: Sản - phụ khoa; Nhi khoa; Khám sức khỏe tổng quát; Tầm soát phát hiện ung thư giai đoạn sớm; Gây mê - giảm đau; Nội soi cắt đoạn đại tràng điều trị ung thư, Phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối, nội soi tán sỏi tiết niệu bằng ống soi mềm, cắt bốc hơi tuyến tiền liệt bằng laser điều trị u xơ tuyến tiền liệt, cấp cứu điều trị tai nạn đa chấn thương… (Dantri.com.vn 5/12)

  Nghiệm thu công trình “Lịch sử Đảng bộ Công ty Hải thành (1992-2019)”

  Chiều 4/12, tại Hải Phòng, Hội đồng khoa học Quân chủng Hải quân tổ chức nghiệm thu công trình “Lịch sử Đảng bộ Công ty Hải thành (1992-2019)”. Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Hải quân, Chủ tịch Hội đồng chủ trì.

  Hội đồng nghiệm thu đánh giá công trình “Lịch sử Đảng bộ Công ty Hải thành (1992-2019)” được tổ chức nghiên cứu, chỉnh sửa và biên soạn, bổ sung chặt chẽ, nghiêm túc. Ban biên soạn đã nghiên cứu, khai thác, chắt lọc dữ liệu từ các nguồn thông tin, tư liệu tin cậy đồng thời xin ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Công ty qua các thời kỳ và các cơ quan chức năng Quân chủng.

  Công trình có kết cấu gồm: Lời nói đầu, nội dung, kết luận và phụ lục được biên soạn công phu, phản ánh đầy đủ quá trình 27 năm hình thành, phát triển và trưởng thành của Đảng bộ Công ty. Từng chương, từng sự kiện được chọn lọc, phân tích, đánh giá làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Công ty qua các thời kỳ góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Quân chủng giao cho.

  Các thành viên Hội đồng nhất trí đánh giá công trình “Lịch sử Đảng bộ Công ty Hải thành (1992-2019)” đạt xuất sắc và đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân tặng Bằng khen cho Ban biên soạn. (Baohaiquanvietnam.vn 4/12)

  Người lao động thắng kiện hơn 300 triệu đồng

  Với vụ Công ty TNHH Seething (Khu công nghiệp Đồ Sơn, Hải Phòng) chấm dứt hợp đồng NLĐ sai quy định  sau nhiều ngày nghị án, sáng 5/12 TAND quận Đồ Sơn ra tuyên án: Chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của NLĐ, buộc phía doanh nghiệp bồi thường theo đúng quy định. (Lao động 6/12, tr5, Hà Mai Chiến – Mai Dung)

  GIÁO DỤC

  Hải Phòng quyết định miễn học phí cho học sinh từ mầm non tới THPT

  Chiều ngày 5/12, Kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa 15 bế mạc, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, như: miễn học phí cho học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông, hỗ trợ hộ nghèo xây, sửa nhà…; Đồng thời, đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 cao hơn nhiều so với những năm trước.

  Theo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa được HĐND thành phố thông qua, học sinh các bậc học này sẽ được miễn toàn bộ học phí.

  Thời điểm thực hiện hỗ trợ đối với học sinh mầm non và trung học cơ sở bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, đối với học sinh THPT bắt đầu từ năm học 2021 – 2022.

  Trong giai đoạn 2020 – 2025, thành phố Hải Phòng sẽ hỗ trợ 100% lãi suất tín dụng trong thời hạn 15 năm cho các hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở, với mức vay đối với xây mới là 35 triệu đồng và sửa chữa nhà ở là 20 triệu đồng; hỗ trợ gạch và xi măng cho các hộ nghèo xây, sửa nhà.

  HĐND Hải Phòng đã quyết định nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 380.000 đồng (năm 2020) và bằng 1,4 lần chuẩn trợ giúp xã hội theo quy định của Chính phủ trong giai đoạn 2021 - 2025; Đồng thời, mở rộng đối tượng người cao tuổi từ đủ 75 - 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp của Nhà nước có hộ khẩu thường trú tại vùng núi, vùng hải đảo của thành phố Hải Phòng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp theo quy định.

   Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng khẳng định, đây là những cơ chế, chính sách mới, riêng có của thành phố Hải Phòng, nhằm tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân thành phố.

  “Đây là những cơ chế mới, mang tính đặc thù của địa phương. Do vậy, quá trình thực hiện yêu cầu UBND thành phố cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể, bố trí nguồn lực hợp lý, phân công phân nhiệm rõ ràng, huy động sự tham gia ủng hộ và giám sát của nhân dân để các nghị quyết phát huy tác dụng ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện”, ông Lê Văn Thành nhấn mạnh.

  Cũng trong kỳ họp này, HĐND thành phố Hải Phòng đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng đối với sự phát triển của thành phố, như: Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2020; Quyết định Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2020; Quyết định về thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 trên địa bàn Hải Phòng…(Vov.vn 5/12, Thanh Nga; Plo.vn 5/12; Infonet.vn 6/12; Thanhnien.cn 6/12; Phapluatplus.vn 6/12; Giaoducthoidai.vn 6/12; Vtc.vn 5/12; Daibieunhandan.vn 6/12)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Quyết tâm thực hiện tốc độ phát triển kinh tế- xã hội cao hơn năm 2019

  Sau 2 ngày làm việc tích cực và khẩn trương, chiều 5/12, kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp. HĐND TP khẳng định, những mục tiêu kinh tế xã hội năm 2020 được xác lập trong nghị quyết hoàn toàn có thể thực hiện được và phải quyết tâm thực hiện bằng được, đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020 cao hơn năm 2019. (Anhp.vn 5/12, Thủy Nguyên)

  Khối Công đoàn ngành thuộc LĐLĐ TP: Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng dẫn đầu khối thi đua năm 2019

  Năm 2019, hoạt động Khối Công đoàn ngành được triển khai hiệu quả, hoàn thành, vượt nhiều chỉ tiêu được giao như: thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên công đoàn... Nhân dịp này, các đơn vị nhất trí cao bầu Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu khối thi đua năm 2019 và Công đoàn ngành Xây dựng là trưởng khối thi đua năm 2020. (Anhp.vn 5/12, KC)

  Trao đổi, tìm hiểu về chính sách đầu tư tại Hải Phòng

  Chiều 4/12, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) do ông Yoshiki Onoi – Phó Chủ tịch FEC, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế - văn hóa với Việt Nam, Giám đốc/Phó CT J-POWER Nhật Bản làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm, làm việc tại Hải Phòng. Cùng tiếp đoàn có đại diện các sở, ban, ngành liên quan. (Anhp.vn 5/12, NP)

  Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15: “Mổ xẻ” nhiều vấn đề nóng về quản lý đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường

  Sáng 5/12, kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15 tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố điều hành phiên chất vấn. Trên cơ sở hơn 875 lượt ý kiến cử tri trước phiên họp, có 20 đại biểu HĐND thành phố đặt 30 câu hỏi chất vấn các thành viên UBND thành phố. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố quyết định chọn 3 Giám đốc Sở: Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT); Tài nguyên- Môi trường (TNMT) và Xây dựng trả lời chất vấn.  (Baohaiphong.com.vn 5/12, Hồng Thanh)

  Đoàn Thanh niên Trường đại học Hàng hải Việt Nam: Lan tỏa việc làm thiết thực theo gương Bác Hồ

  Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017-2019, đoàn viên, thanh niên Trường đại học Hàng hải Việt Nam nỗ lực thi đua học tập, lao động sáng tạo và làm theo tấm gương của Người với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội... Qua đó, góp sức xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.  (Baohaiphong.com.vn 5/12, Lê Hiệp)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Hải Phòng: Miễn nhiệm, bầu bổ sung nhiều chức danh HĐND

  Ngày 4/12, Kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Hải Phòng khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2021) khai mạc tại Trung tâm Hội nghị thành phố. Trong phiên họp, HĐND thành phố đã thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố. (Kinhtenongthon.vn 5/12, Phạm Tranng)

  Bộ GTVT đề xuất điều chỉnh lộ trình đầu tư 4 tuyến cao tốc trước năm 2030

  Bộ GTVT vừa gửi Chính phủ tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Bộ GTVT đề xuất điều chỉnh tiến trình đầu tư của 4 đoạn tuyến cao tốc từ sau 2030 về trước năm 2030 phân bổ đều ở hai khu vực phía Bắc và phía Nam, gồm: Trà Lĩnh - Đồng Đăng, Sóc Trăng - Cần Thơ - Châu Đốc, Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh, Hà Tiên - Rạch Giá - Cà Mau.  (Nguoiduatin.vn 5/12, Lý Na)

  Nữ giám đốc 9X Hải Phòng lập 7 công ty 'ma', bán hóa đơn khống 2.500 tỷ

  Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang Đinh Thị Huyền (28 tuổi) và chồng là Bùi Minh Tiến (34 tuổi, ở phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng) đang mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. (Vietnamnet.vn 6/12, Hoài Anh; Tapchitaichinh.vn 5/12; Bảo vệ pháp luật 6/12, tr14) ./.

                                                                                       

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter