Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 03/12/2019)
  04/12/2019 - 09:52

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 03/12/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Chủ tịch UBND huyện được bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng

  Sáng 2/12, tại huyện Thủy Nguyên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì Hội nghị công bố Quyết định việc điều động, bổ nhiệm cán bộ.

  Theo Quyết định của UBND TP Hải Phòng, ông Bùi Văn Vi, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.

  Cùng ngày, tại Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đình Chuyến chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND TP điều động và bổ nhiệm ông Bùi Văn Vi giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Như vậy, đến nay, Sở Tư pháp TP Hải Phòng có 1 giám đốc, 2 Phó giám đốc. (Baophapluat.vn 2/12, Phương Thanh; Kinhtenongthon.vn 2/12; Thoidai.com.vn 2/12; Pháp Luật Việt Nam 3/12, tr5)

  QUẢN LÝ

  Triển khai các quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng

  Ngày 29/11, tại Hội nghị Thành ủy Hải Phòng lần thứ 23, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đã trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định Đại tá Vũ Thanh Chương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng tham gia Ban Chấp hành Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2015 – 2020. (Thoidai.com.vn 2/12, Ngọc Linh ; Baotainguyenmoitruong.vn 2/12; Vietnamnet.vn 2/12; Baochinhphu.vn 2/12; Baovephapluat.vn 2/12; Infonet.vn 2/12; Baogiaothong.vn 2/12; Toquoc.vn 2/12)

  HẢI QUAN

  Sở Tài chính Hải Phòng chủ trì thu phí cảng biển

  Từ 1/12/2019, việc thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng được điều chuyển từ quận Hải An về Sở Tài chính.

  Theo thông báo mới đây từ UBND quận Hải An (Hải Phòng), việc chuyển đầu mối thu phí nêu trên theo quy định tại Nghị quyết số 148/2016/NQ-HĐND, ngày 13/12/2016 của HĐND TP Hải Phòng, và Quyết định số 2979/QĐ-UBND ngày 29/11/2019 của UBND TP Hải Phòng.

  Từ ngày 1/1/2017, UBND TP. Hải Phòng thực hiện Nghị quyết số 148/2016/NQ-HĐND, ngày 13/12/2016 của HĐND thành phố về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.

  Theo đó, mức phí áp dụng đối với hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan thu 2,2 triệu đồng/container 20 feet hàng khô và 4,4 triệu đồng/container 40 feet hàng khô, 2,3 triệu đồng/container 20 feet hàng lạnh và 4,8 triệu đồng/container 40 feet hàng lạnh, 50.000 đồng/tấn hàng lỏng, hàng rời...

  Ngày 8/12/2018, HĐND TP. Hải Phòng ban hành Nghị quyết 24/2017/NQ-HĐND sửa đổi Nghị quyết số 148/2016/NQ-HĐND. Nghị quyết 24 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

  Theo Nghị quyết 24, mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng đối với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu là hàng lỏng, hàng rời được điều chỉnh giảm từ 20.000 đồng/tấn xuống còn 16.000 đồng/tấn. (Haiquanonline.com.vn 2/12, Thái Bình)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Bắt giữ ông chủ quán karaoke ở đất Cảng tổ chức “tiệc” ma túy cho chân dài và các thanh niên bay lắc

  Ngày 2/12, đại diện phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa tiến hành phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành triệt phá một tụ điểm mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy gây nhức nhối dư luận địa phương trong thời gian dài.

  Cụ thể, qua công tác trinh sát, thời gian qua, phòng Cảnh sát Hình sự xác định, tại cơ sở kinh doanh karaoke Thiên Ân (có địa chỉ tại thôn Đoan Xá 3, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) do Bùi Văn Hiếu (SN 1984, trú tại tổ 3, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) làm chủ đã công khai sử dụng quán của mình làm nơi “bay lắc” cho các dân chơi.

  Cơ sở karaoke này thu hút số đông các đối tượng hình sự, các đối tượng có thành tích bất hảo tham gia. Việc hoạt động công khai quá giờ đã gây ra sự bất ổn về an ninh trật tự, thách thức dư luận. Để tổ chức cho các hoạt động bay lắc diễn ra êm xuôi, Hiếu đã bố trí mạng lưới nhân viên bảo vệ, canh gác trong suốt quá trình có dân chơi hoạt động. Khi hoạt động, quán karaoke sẽ đóng tất cả các cửa ra vào, bố trí cửa thoát hiểm phòng khi có sự xuất hiện của cơ quan chức năng.

  Đặc biệt, Hiếu còn tổ chức cho các nhân viên nữ, đa số là người chưa thành niên, người dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, các địa phương khó khăn về kinh tế để phục vụ tiếp khách, trả lương theo thỏa thuận. Xác định đây là tụ điểm cần thiết phải bị triệt phá, phòng Cảnh sát Hình sự đã xây dựng kế hoạch để phục vụ các yêu cầu bắt giữ, đảm bảo bắt xử lý được tất cả các đối tượng từ cầm đầu đến đối tượng tham gia, đảm bảo an toàn cho lực lượng bắt, đối tượng và quần chúng nhân dân.

  Đến 2h ngày 30/11, lực lượng phá án tiến hành phối hợp với các đơn vị triệt phá “động lắc” này. Tại phòng số 3, có 12 đối tượng, tất cả đều dương tính với các chất ma túy sau khi test. Tại phòng số 2, có 6 đối tượng dương tính với chất ma túy.

  Ngoài ra, tại phòng VIP 1 của quán, cơ quan công an phát hiện trong phòng có 30 đối tượng, trong đó có 28 đối tượng dương tính với ma túy. Các đối tượng khai nhận: Ngày 29/11, Bùi Văn Hiếu là chủ quán đã đứng ra tổ chức sinh nhật và bố trí tại phòng VIP 1.

  Các đối tượng được Hiếu mời đến đông đảo là anh em, bạn bè trú tại các huyện Kiến Thụy, An Dương, quận Dương Kinh, Kiến An, Lê Chân, Đồ Sơn thuộc TP. Hải Phòng và các dân chơi đến từ Hà Nội, Cần Thơ.

  Để không khi thêm phần vui vẻ, hòa đồng, Hiếu cho 15 nam nữ nhân viên phục vụ của quán tham gia sinh nhật và cùng chơi ma túy. Các nhân viên này tuổi đời còn rất trẻ tuổi đời từ 15 – 21 tuổi, đến từ TP. HCM, Cần Thơ, Hải Phòng, Điện Biên, Bắc Giang, Đồng Nai.

  Các đối tượng tại phòng VIP 1 khai rằng, khi có mặt tại phòng, đã thấy có ma túy gồm thuốc lắc và ketamin để ở trên mặt bàn, các đối tương nhìn thấy thì tự sử dụng, một số thì được Hiếu mời. Tất cả chơi ma túy đến 2h ngày 30/11 thì bị cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ. Công an thu giữ tại phòng này 9 viên nén ma túy cùng một gói tinh thể màu trắng.

  Tại phòng khách, lúc này có 11 đối tượng, cơ quan công an test nhanh, có 3 đối tượng dương tính với ma túy. Các đối tượng này khai nhận, Bùi Văn Hiếu đứng ra tổ chức sinh nhật tại phòng VIP 1. Sau khi khách khứa “no nê” ma túy, Hiếu ra khỏi phòng VIP 1 và ra ngồi phòng khách cùng một số nhân viên.

  Đối tượng này cho rằng, số ma túy sử dụng còn sót lại trên bàn và các điểm xung quanh phòng khách, Hiếu không biết là của ai và ai đã sử dụng.

  Tổng cộng quá trình phá án, lực lượng phát hiện có 60 đối tượng tham gia bay lắc tại quán karaoke Thiên Ân, 49/60 các đối tượng dương tính với các chất ma túy.

  Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ hành vi của các đối tượng Trần Tuấn Anh (SN 1995, trú tại thôn Đại Trà, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng); Đào Bách Tùng (SN 1995, trú tại tổ 8, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng) và Bùi Văn Hiếu – chủ quán karaoke Thiên Ân có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

  Đối tượng Đồng Văn Tiến (SN 1992, trú tại thông Đại Lộc, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) có dấu hiệu hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng trên sau khi củng cố chứng cứ tài liệu, cơ quan công an đã ra quyết định tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Đối với các đối tượng khác, hiện đang được gửi tại trung tâm cai nghiện Gia Minh để tiếp tục phân loại, xử lý theo quy định. (Nguoiduatin.vn 2/12, Minh Sơn; Dantri.com.vn 2/12; Danviet.vn 2/12; Infonet.vn 2/12; Tienphong.vn 2/12; Congly.vn 2/12; Vov.vn 2/12; Laodong.vn 2/12; Vietnamplus.vn 2/12; TTXVN 2/12; Doisongvietnam.vn 2/12; Kinhtenongthon.vn 2/12; Cand.com.vn 2/12; Tienphong.vn 2/12; Infonet.vn 2/12; Vtc.vn 2/12; Kinhtedothi.vn 2/12; Laodong.vn 2/12; Thethaovanhoa.vn 2/12; Tuyengiao.vn 3/12; Công an nhân dân 3/12, tr8; Baogiaothong.vn 3/12)

  BĐBP Hải Phòng với nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ bảo vệ biên giới

  Hải Phòng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương nằm ở phía Đông miền duyên hải Bắc bộ, có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh. Thành phố được xác định là một cực của tam giác tăng trưởng kinh tế phía Bắc (gồm: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), đồng thời, nằm trong trục hành lang kinh tế Đông Tây 5 tỉnh, thành phố, trong đó có 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam (gồm: Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

  Trong những năm qua, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các nguy cơ và thách thức về an ninh khu vực đang hiện hữu, vấn đề về biển, đảo tiếp tục diễn biến khó lường; địa bàn biên giới biển TP Hải Phòng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, liên quan đến chủ quyền trên biển như: Tình hình vi phạm chủ quyền khai thác, đánh bắt hải sản trái phép của tàu cá nước ngoài; hoạt động của các loại tội phạm mua bán, vận chuyển, xuất, nhập cảnh hàng hóa trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, tàng trữ và sử dụng các chất ma túy, trộm cắp rất tinh vi, xảo quyệt.

  Để làm tốt công tác đấu tranh, ngăn chặn, phòng chống các hoạt động trên, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng của thành phố, BĐBP thành phố đã tích cực tham gia xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) vững chắc trên các nội dung, nhất là nội dung về tiềm lực chính trị tinh thần, thông qua việc thường xuyên tổ chức, học tập quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới; triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường truyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”.

  Qua đó, xây dựng phẩm chất chính trị cho cán bộ, chiến sỹ và củng cố nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới; từng bước làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần trong KVPT thành phố, quận, huyện biên giới vững chắc, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng tham gia bảo vệ biên giới quốc gia trong thời bình cũng như tình huống khi có chiến tranh xảy ra.

  Bên cạnh đó, BĐBP TP Hải Phòng thường xuyên duy trì tốt mối quan hệ hiệp đồng với các lực lượng chức năng, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đồn Biên phòng thực hiện đồng bộ các nội dung, biện pháp củng cố, tăng cường thế trận Biên phòng toàn dân gắn với thế trận Quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân tại khu vực biên giới. Trong đó, BĐBP thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị định, Quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND TP Hải Phòng về việc huy động nguồn nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung các phương tiện đăng ký sẵn sàng tham gia, huy động bảo vệ chủ quyền. Hiện, đã có 18 phương tiện gồm 182 người, 36 tổ tàu thuyền đoàn kết; 8 mô hình liên kết “Đảm bảo an ninh trật tự”. Các đơn vị thuộc BĐBP thành phố đã vận động 483/483 phương tiện ký cam kết không đưa phương tiện ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Qua đó, góp phần quan trọng vào xây dựng KVPT biên giới vững mạnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

  Ngoài ra, BĐBP thành phố cũng thường xuyên quan tâm đến nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tích cực tham gia xây dựng KVPT vững chắc, bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa bằng việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trao đổi nắm chắc tình hình trên khu vực biên giới biển, đảo thành phố, phối hợp tuần tra chung để phát hiện, ngăn chặn, xua đuổi hiệu quả các phương tiện tàu, thuyền và ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển nước ta.

  Năm 2019, BĐBP thành phố tổ chức 2 lượt Biên đội tàu tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền vùng biển giám sát hoạt động nghề cá khu vực 2 vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ. Kết quả, lập biên bản, cảnh cáo, phóng thích ngay trên biển 66 tàu cá nước ngoài và xua đuổi 150 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam đảm bảo đúng nguyên tắc và tuyệt đối an toàn. BĐBP thành phố cũng xây dựng các tổ, đội tàu, thuyền tự quản, đoàn kết khai thác thủy sản trên biển, bến bãi, tích cực tham gia nắm tình hình, quản lý vùng biển, huy động nhân lực, phương tiện tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

  Chủ động, sẵn sàng tác chiến phòng thủ trong thế trận KVPT khi có tình huống xảy ra, nhất là tại các khu vực địa bàn biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng của thành phố. Tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh xã hội thông qua các chương trình như: “Nâng bước em tới trường”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”... Tham mưu cho chính quyền địa phương đầu tư ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế ở các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển, đảo giúp nhân dân yên tâm định cư, phát triển sản xuất, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

  Nằm trên địa bàn chiến lược, BĐBP TP Hải Phòng đã quán triệt sâu sắc Pháp lệnh BĐBP, tình hình nhiệm vụ công tác Biên phòng, tích cực, chủ động tham gia xây dựng KVPT vững chắc, góp phần tích cực vào việc giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. (Bienphong.com.vn 2/12, Đại tá Đặng Văn Trọng)

  Xe máy "kẹp" 3 đánh võng ngã trước mũi xe bồn, cả 3 thanh niên bị cán thương vong

  Chiều 2/12, trên mạng xã hội xuất hiện video clip ghi lại vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe bồn và xe máy ở đường Trần Tất Văn, đoạn thuộc địa bàn phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

  Đoạn clip chỉ dài 6 giây cho thấy 3 thanh niên chở nhau trên 1 chiếc xe máy đang vượt ẩu, lạng lách, đánh võng đã lấn sang làn đường ngược chiều. Đúng lúc này, thấy xe bồn trộn bê tông đi đúng phần đường chạy tới, thanh niên cầm lái điều khiển máy xe tránh, song bất ngỡ ngã xuống ngay trước mũi xe bồn, bị chiếc xe này cán phải.

  Trao đổi với phòng viên vào chiều 2/12, lãnh đạo Công an quận Kiến An xác nhận vụ tai nạn trên xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 212, trên đường Trần Tất Văn.

  Theo đó, chiếc xe máy chở theo 3 thanh niên ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đi theo hướng từ cầu Nguyệt về ngã 5 Kiến An thì xảy ra tai nạn với xe bồn. Hậu quả, đã khiến 1 thanh niên thiệt mạng tại chỗ, 2 người khác đang được đưa đi cấp cứu. Hiện, chưa rõ danh tính các nạn nhân.

  Ngay sau khi nhận tin báo, Công an quận Kiến An khẩn trương có mặt khám nghiệm hiện trường, phân luồng giao thông, đồng thời tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. (Nld.com.vn 2/12, Tr.Đức; Kinhtedothi.vn 2/12; Vov.vn 2/12; News.zing.vn 2/12; Atgt.vn 2/12; Infonet.vn 2/12; Vtc.vn 2/12; Baovephapluat.vn 2/12; Congly.vn 2/12; Laodong.vn 2/12)

  XÃ HỘI

  Hội thảo “Dấu ấn kiến trúc Pháp trên địa bàn TP Hải Phòng”

  Ngày 30/11/2019 tại hội trường Sở Ngoại vụ thành phố, số 15 Trần Quang Khải, Hải Phòng; Liên hiệp các Hội KHKT kết hợp với Sở Ngoại vụ, Hội HN Việt Pháp, Hội KTS Hải Phòng, đồng tổ chức hội thảo khoa học “Dấu ấn kiến trúc Pháp trên địa bàn thành phố Hải Phòng- Giá trị và giải pháp bảo tồn, phát triển”.

  Tham dự có đông đảo đại biểu Trung ương và thành phố, đại diện các sở ban ngành, hiệp hội, các diễn giả cùng hội viên, các doanh nghiệp đồng hành, các cơ quan truyền thông. Sau bài phát biểu khai mạc và đề dẫn do TS Phạm Hữu Thư – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT HP, Chủ tịch Hội HN Việt Pháp trình bày; KTS Phạm Thanh Tùng- Chánh VP Hội KTS VN đã có bài phát biểu chào mừng.

  Hội nghị đã nghe các tham luận do các diễn giả trình bày: Ths, KTS Võ Quốc Thái; KTS Nguyễn Nga- Người Pháp gốc Việt; Nhà phong thủy Nguyễn Đức Thiêm. Nghe trao đổi thảo luận của các đại biểu: Nhà sử học Đỗ Xuân Trung; KTS Nguyễn Trí Tuệ; Họa sĩ Sơn Trúc; Ths Nguyễn Anh Tuân; Ông Nguyễn Mạnh Cương; NBK Tô Hoàng Vũ; Nhà sử học Đoàn Trường Sơn; KTS Hoàng Thị Thịnh…

  Cũng trong chương trình, đại biểu đã xem phóng sự về kiến trúc Pháp ở Hải Phòng do Đài PTTH HP thực hiện và xem triển lãm các công trình kiến trúc xây thời thuộc Pháp do Nhà Hải Phòng học Phạm Tuệ sưu tầm và trưng bày. Hội thảo đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự. (Tapchikientruc.com.vn 2/12, Minh Trí)

  GIÁO DỤC

  Đào tạo giáo viên phải coi trọng rèn nghề, thực hành sư phạm

  Việc thành lập các trường thực hành trong hệ thống giáo dục của các trường đại học giúp nâng cao chất lượng thực tập, thực hành trong đào tạo giáo viên.

  Việc thực hành, thực tập nghề trong các trường cao đẳng, đại học là một công việc rất quan trọng, liên quan tới chất lượng sản phẩm đào tạo của nhà trường trong bối cảnh yêu cầu của xã hội ngày càng cao.

  Đối với ngành đào tạo giáo viên, mức độ cần thiết và đòi hỏi công tác thực hành, thực tập lại càng được coi trọng và đề cao. Lý do, ngành đào tạo giáo viên có tính chất đặc thù, các trường sư phạm được coi như những chiếc “máy cái” đào tạo ra những người thầy của xã hội.

  Theo Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn, Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học và Mầm non (Trường Đại học Hải Phòng), một trong những yếu tố quyết định chất lượng đào tạo nghề giáo viên đó là công tác thực hành, thực tập. Trong đó mối quan hệ giữa chủ thể đào tạo (các khoa, các trường sư phạm) và những đơn vị thực hành, thực tập (các trường phổ thông) mang tính quyết định. Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn cho rằng, nằm trong bối cảnh như vậy, Trường Đại học Hải Phòng không phải là ngoại lệ.

  Suốt những năm tháng từ khi nhà trường thành lập, hiệu quả của mối quan hệ công tác, sự phối kết hợp giữa nhà trường thực hành và các đơn vị đào tạo trong trường sư phạm ở Hải Phòng được thể hiện rõ nét.

  Cụ thể, trước khi có sự xuất hiện các trường thực hành, trong toàn khóa học giáo sinh chỉ có một đợt thực tế khoảng 2-3 tuần và một đợt thực tập từ 4-6 tuần. Ngoài ra, giáo sinh không có cơ hội được tiếp xúc với học sinh phổ thông và các giờ lý thuyết trên lớp học của giáo viên và giáo sinh cũng không được minh họa bằng thực tế.

  Nhưng sau khi các trường thực hành sư phạm được thành lập, ngay từ đầu năm học đầu tiên, giáo sinh đã được tiếp xúc trực tiếp với học sinh, được tham gia tổ chức, điều hành các hoạt động giáo dục.

  Sau các giờ dạy lý thuyết của giảng viên sư phạm thì các giáo sinh đều được xuống dự các giờ minh họa của giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy của các trường thực hành để giáo sinh thông qua đây được kiểm nghiệm và lĩnh hội kiến thức, kinh nghiệm một cách sâu sắc hơn.

  Nhờ vậy, chất lượng đào tạo giáo viên của các trường sư phạm được nâng lên. Giáo sinh khi được đi thực tập có kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp vững vàng, được các trường phổ thông nơi các em đến thực tập đánh giá cao.

  Hơn nữa, với sự xuất hiện các trường thực hành trong trường sư phạm ở Hải Phòng, giảng viên sư phạm cũng có nhiều thuận lợi trong việc nghiên cứu, triển khai, minh họa và ứng dụng thực nghiệm những phương pháp dạy học mới ở phổ thông.

  “Những năm qua đã có nhiều giảng viên sư phạm nghiên cứu, đề xuất các phương pháp dạy học đổi mới, có hiệu quả trọng giáo dục học sinh phổ thông được thực nghiệm thông qua môi trường giáo dục tại các trường thực hành trong trường sư phạm.

  Điều này đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa kiến thức lý thuyết hàn lâm trên giảng đường đối với giáo sinh và kiến thức, nghiệp vụ được áp dụng triển khai trong trường thực hành cũng trở lên bài bản và khoa học hơn”, Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn nói.

  Trong thời gian gần đây, các trường thực hành đã đóng góp vai trò như một thành viên của Hội đồng đào tạo tại các khoa sư phạm khi tham gia vào các khâu, các công việc. Cụ thể như: hướng dẫn, chỉ đạo thực hành, thực tập và đánh giá năng lực thực hành, thực tập của giáo sinh;

  Tham gia góp ý vào việc thiết kế mới hoặc chỉnh sửa chương trình đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu xã hội; Tham gia bồi dưỡng hoặc minh họa các phương pháp dạy học mới hoặc triển khai hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp trực tiếp cho giáo sinh các khoa sư phạm.

  Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, Trường Đại học Hải Phòng đang chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tự chủ đại học. Để công tác thực tập, thực hành thường xuyên trong đào tạo giáo viên được tiếp tục và ngày càng nâng cao chất lượng hơn, đòi hỏi nhà trường phải có một cách tiếp cận mới trong khâu tổ chức, vận hành, phối hợp công tác giữa khoa sư phạm và các trường thực hành.

  Theo Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn, để làm được việc này, Trường Đại học Hải Phòng cần duy trì và mở rộng hệ thống liên kết với một số trường phổ thông trong thành phố có chất lượng giáo dục cao, môi trường giáo dục tốt. Từ đó tạo thành hệ thống các trường vệ tinh gắn bó, tin cậy trong triển khai công tác thực hành, thực tập, giúp khâu rèn nghề đạt chất lượng cao hơn.

  Cùng với đó, các kế hoạch, chương trình thực hành thường xuyên trong chương trình đào tạo giáo viên của các khoa sư phạm cần được thiết kế dưới dạng là các Modul.

  Các Modul có tính thống nhất cao trong toàn bộ chương trình thực hành thường xuyên của khóa học với những mục tiêu, phương pháp và cách thức triển khai ở từng Modul cụ thể, giúp giáo sinh biết được cái đích cụ thể của từng công việc phải đạt được.

  Các khoa sư phạm và các trường thực hành phải lựa chọn phân công các giảng viên sư phạm, các giáo viên tại các trường thực hành có chuyên môn vững vàng, có trình độ nghiệp vụ giỏi, tâm huyết, trách nhiệm với công việc.

  Các khoa sư phạm phải bằng mọi cách để có cơ hội tiếp cận và tiếp nhận những vấn đề đổi mới đang diễn ra trong giáo dục phổ thông. Từ đó làm căn cứ cho việc hoạch định, xây dựng và điều chỉnh chương trình đào tạo giáo sinh cho sát với thực tiễn, thể hiện được vai trò “máy cái” trong đào tạo giáo viên. Đây chính là yếu tố căn bản quyết định chất lượng đào tạo nghề của các khoa sư phạm.

  “Để công tác thực hành, thực tập tại các trường thực hành đạt hiệu quả và chất lượng cao trong đào tạo giáo viên, Trường Đại học Hải Phòng phải xây dựng một quy chế, quy định phù hợp về mối quan hệ công tác và cơ chế phối, kết hợp giữa các khoa sư phạm và trường thực hành.

  Qua đó giúp các khoa sư phạm có điều kiện thuận lợi chủ động trong triển khai công tác thực hành thường xuyên và trong nghiên cứu hoặc triển khai các dự án, đề tài khoa học giáo dục tại các trường thực hành”, Tiến sĩ Tuấn nói.  (Giaoduc.net.vn 3/12, Lã Tiến)

  GIAO THÔNG

  Quái xế tuổi teen - nỗi ám ảnh trên mỗi cung đường Hải Phòng

  Không khó để bắt gặp hình ảnh những cô cậu thanh, thiếu niên, học sinh không đội MBH, phóng nhanh, lạng lách trên các tuyến đường của Hải Phòng.

  Không mũ bảo hiểm, “kẹp 3”, phóng nhanh, lạng lách gây TNGT, những chiếc xe máy do những thanh thiếu niên điều khiển đã và đang trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông trên nhiều cung đường ở Hải Phòng.

  Sáng 16/11, tại khu vực trường THPT Thủy Sơn, xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đã xảy ra vụ TNGT giữa 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy khiến 1 người bị thương. Tại thời điểm, trên chiếc xe ô tô tải đang lưu thông thì bị 1 xe gắn máy do 1 thanh niên điều khiển với tốc độ cao, đi ngược chiều đâm vào phần đầu bên phải. Vụ va chạm khiến thanh niên điều khiển xe máy bị văng ra ngoài. Rất may, thanh niên này chỉ bị thường nhẹ và được người dân đưa vào bệnh viện để điều trị.

  Trước đó, đêm ngày 17/9, trên đường Trần Tất Văn, quận Kiến An cũng xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe gắn máy khiến 2 người tử vong, 2 người bị thương nặng. Tất cả các nạn nhân đều có tuổi đời còn rất trẻ (SN 1991 và 2003).

  Không khó để bắt gặp hình ảnh những cô cậu thanh, thiếu niên, học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, đánh võng, lạng lách trên các tuyến đường của TP Hải Phòng. Đặc biệt là vào đêm tối, những nhóm người trẻ tuổi tụ tập tại các điểm vui chơi. Sau khi sử dụng bia, rượu, họ rủ nhau tham gia những cuộc đua với tốc độ cao để thử cảm giác mạnh khiến người đi đường cảm thấy sợ hãi.

  Ông Phạm Tất Thắng ở đường Tôn Đức Thắng, huyện An Dương cho biết: “Vợ chồng tôi thường đạp xe đạp vào buổi tối để rèn luyện sức khỏe. Đường Tôn Đức Thắng từ lâu đã đông phương tiện lưu thông nay càng trở lên hỗn loạn vì tình trạng nhiều thanh, thiếu niên điều khiển xe gắn máy lạng lách, đánh võng trên đường. Có lần, tôi bị một thanh niên “kẹp 3” va phải rồi bỏ chạy. Rất may, tôi chỉ bị xây xước nhẹ. Từ đó, tôi không còn đạp xe đạp vào buổi tối nữa”.

  Thời gian qua, tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn thành phố sử dụng xe gắn máy 50cm3 có diễn biến phức tạp, đặc biệt là số vụ TNGT liên quan đến loại xe này tăng cao. Theo thống kê của Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã có 10 người tử vong và hàng chục người bị thương vì TNGT liên quan đến xe gắn máy, tăng gấp 4 lần so với cả năm 2018. Trong đó, người điều khiển xe gắn máy đều ở độ tuổi thanh, thiếu niên từ 13-17 tuổi.

  Trung tá Vũ Trường Linh, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng cho biết: Nguyên nhân dẫn đến TNGT liên quan đến xe gắn máy tăng cao là do ý thức người điều khiển phương tiện còn kém. Các em đang trong độ tuổi mới lớn, thích thể hiện cá tính mạnh, thiếu kỹ năng điều khiển xe, xử lý tình huống và nhận thức về Luật Giao thông. Thời gian qua, lực lượng CSGT đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, chế tài chưa đủ sức răn đe và nhiều phụ huynh không hài lòng khi con em mình bị giữ phương tiện khi vi phạm.

  Trước tình hình đó, Ban ATGT TP Hải Phòng đã có nhiều văn bản gửi Công an thành phố, Sở GD&ĐT và các quận, huyện yêu cầu tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các vi phạm đối với thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển xe gắn máy. Đặc biệt quan tâm chấn chỉnh tại các tuyến đường có tình trạng vi phạm cao như: Đường Tam Bạc, Trần Tất Văn, Trần Nhân Tông, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh, Trần Nguyên Hãn… và các tuyến đường tỉnh.

  Ông Nguyễn Văn Luyến, Chánh văn phòng Ban ATGT thành phố Hải Phòng cho biết: “Tình hình TNGT liên quan đến xe gắn máy trên địa bàn thành phố trong thời gian qua diễn ra phức tạp. Tính đến tháng 10/2019, toàn thành phố có khoảng 20.000 xe gắn máy được đăng ký, trong đó, riêng từ đầu năm đến nay đã có khoảng 10.000 xe. Địa bàn rộng, số lượng xe gắn máy lớn nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa, chế tài xử lý đối với người điều khiển loại xe này còn thiếu và nhẹ nên chưa đủ sức răn đe”. (Baogiaothong.vn 3/12, Đức Tâm)

  Hải Phòng xử lý nghiêm các vi phạm hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 10

  Tình trạng vi phạm hành lang ATGT trên Quốc lộ 10 qua một số huyện của TP Hải Phòng diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

  Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hải Phòng xuất hiện một số tổ chức, cá nhân tự ý tập kết container, bãi vật liệu, mở lối ra, bán hàng quán, đỗ xe không đúng nơi quy định… có dấu hiệu lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang ATGT, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

  Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức đoàn kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm nhưng tình trạng trên vẫn thường xuyên tái diễn.

  UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì cùng Công an thành phố và UBND các huyện: An Lão, An Dương, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền đề xuất. Đồng thời, đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động xây dựng, kinh doanh trên địa bàn quản lý để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và doanh nghiệp hiểu rõ, nghiêm túc thực hiện. (Baogiaothong.vn 2/12, Đức Tâm)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Công bố Quyết định của UBND TP về công tác cán bộ

  Chiều 2/12, tại quận Dương Kinh, UBND TP tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND TP về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 2/12, Xuân Hạ)

  Quận Đồ Sơn: Tổng kết công tác quân sự - quốc phòng địa phương năm 2019

  Chiều 28/11, quận Đồ Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự quốc phòng địa phương năm 2019. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương năm 2019; đề ra phương hướng, giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương năm 2020. (Anhp.vn 2/12, NP)

  Liên đoàn Lao động thành phố: Biểu dương 42 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2019

  Sáng 1/12, tại Trung tâm Hội nghị & Nhà khách thành phố, LĐLĐ TP tổ chức hội nghị biểu dương “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2019. Đến dự có các đồng chí: Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố; các đồng chí Chủ tịch LĐLĐ các tỉnh, thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương; lãnh đạo Công đoàn ngành TW, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng liên đoàn cùng lãnh đạo của 42 doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh tại hội nghị.  (Anhp.vn 2/12, KC)

  Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15: Đổi mới hoạt động, đáp ứng nguyện vọng cử tri

  Tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố xem xét quyết định nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội và các đề án nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Vì thế, công tác chuẩn bị kỳ họp được các đơn vị tập trung cao với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc… nhằm đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân thành phố. (Baohaiphong.com.vn 2/12, Minh Khôi)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Hải Phòng xác định danh tính 2 nạn nhân vụ chìm tàu chở gạch trên sông Văn Úc

  Sáng 2/12, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an huyện An Lão,huyện Tiên Lãng,  TP Hải Phòng phối hợp cùng các đơn vị xác định được danh tính của nạn nhân vụ chìm tàu xảy ra vào ngày 1/12.  Nạn nhân là anh Trần Đức Hưng (SN 1974) cùng vợ là chị Trần Thị Hạnh (SN 1977) trú tại xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Hai nạn nhân này mất tích vào thời điểm tàu chìm. (Baophapluat.vn 2/12, Phương Thanh; Tienphong.vn 2/12, Hoàng Dương – Phương Linh; Baogiaothong.vn 2/12; Truyền hình ANTV, bản tin An ninh ngày mới ngày 2/12; Giadinh.net.vn 2/12; Truyền hình thông tấn ngày 2/12; Công an TPHCM 2/12, tr2)

  https://www.tienphong.vn/xa-hoi/xac-dinh-danh-tinh-cac-nan-nhan-mat-tich-trong-vu-chim-tau-o-hai-phong-1493203.tpo  

  Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng

  Tối 30/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng (24/11/1929 - 24/11/2019), Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên (28/11/1929-28/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. (VTV1, bản tin Thời sự 19 ngày 1/12)

  Tập đoàn Geleximco triển khai hàng loạt dự án quy mô lớn tại Hải Phòng

  Hải Phòng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư, trong đó, Tập đoàn Geleximco với những dự án trọng điểm sẽ tác động đáng kể tới sự phát triển của thành phố, tạo nên những biểu tượng mới trong lĩnh vực du lịch, thương mại. Đó là khẳng định của lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng tại buổi làm việc với Tập đoàn Geleximco về kế hoạch triển khai đầu tư một số dự án trên địa bàn TP Hải Phòng diễn ra vào ngày 20/11 vừa qua.  (Baodansinh.vn 2/12, Tiến Luyến)

  Nghề 'săn lộc trời' kiếm hàng chục triệu đồng mỗi ngày ở Hải Phòng

  Mỗi dịp “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” tính theo âm lịch, người dân huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) lại tất bật “săn” rươi kiếm hàng chục triệu mỗi ngày. Rươi hay còn được người dân Hải Phòng ưu ái gọi với cái tên “lộc trời” là đặc sản chỉ có tại những vùng nước lợ gần cửa sông, nơi có nước thủy triều lên xuống. Tại Hải Phòng, các xã thuộc huyện An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo có vùng nước lợ ven các sông Văn Úc, Thái Bình, sông Luộc, sông Hỏa đều được hưởng “lộc trời”. (Giadinh.net.vn 2/12)

  Hải Phòng chi trên 242 tỷ đồng tặng quà dịp Tết nguyên đán 2020

  Ngày 27/11, Thường trực Thành ủy Hải Phòng cho biết đã đồng ý với chủ trương về việc tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cho các đối tượng chính sách cùng và cán bộ, chiến sỹ lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ nhân dân đón xuân vui tế, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo… (Lao động xã hội 3/12, tr2, K.Linh)./.

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter