Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 02/12/2019)
  02/12/2019 - 10:05

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 02/12/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng

  Chiều 30/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, đồng thời lắng nghe, giải đáp các kiến nghị của cử tri.

  Phấn khởi trước những thành tựu kinh tế xã hội vượt bậc của đất nước, cử tri thị trấn Cát Bà cho rằng, năm 2019, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước vẫn đạt mức tăng trưởng rất đáng khích lệ, tự hào. Đặc biệt, năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 9 năm qua, cao nhất các nước trong khu vực. Công tác đối ngoại có những hoạt động ấn tượng, vị trí của Việt Nam được đề cao trên trường quốc tế.

  Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và cảm ơn cử tri về các ý kiến phát biểu đầy tâm huyết và trách nhiệm. Thủ tướng nêu rõ, không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch, là nguồn tài nguyên sinh quyển quốc gia, Cát Hải còn là địa bàn quan trọng về quốc phòng, an ninh của đất nước. Đặc biệt, Thủ tướng nhắc đến lợi thế riêng của Cát Hải là cảng nước sâu tự nhiên Lạch Huyện có khả năng khai thác với hiệu quả kinh tế cao.

  Đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu vượt trội về sản xuất công nghiệp với nhiều dự án lớn, hiện đại; hạ tầng du lịch, khách sạn phát triển mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt.

  Thông tin tới cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn chung từ ảnh hưởng sự suy giảm kinh tế, thương mại thế giới cùng với tác động từ thiên tai, dịch bệnh trong nước nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định và phát triển ở mức cao, hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới. Đặc biệt, mức sống người dân được cải thiện rõ rệt, chênh lệch giàu nghèo giảm. Niềm tin trong các tầng lớp quần chúng nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ không ngừng được nâng cao.

  Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Phạm Nghiêm (thị trấn Cát Bà) cho rằng sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sâu sát, quyết liệt đối với các nhiệm vụ, nhất là đối với những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh và những sự việc nhạy cảm, phức tạp nổi cộm, trong đó có công tác phòng chống tham nhũng.

  “Sự vui mừng phấn khởi của nhân dân, sự đồng thuận giữa nhân dân và Chính phủ ngày càng nâng cao thể hiện từ những việc cụ thể đến những vấn đề có quy mô rộng lớn”, cử tri Phạm Nghiêm nói.

  Ghi nhận và đánh giá cao ý kiến của cử tri Phạm Nghiêm về hoạt động chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng nhìn nhận, thành quả của đất nước, trong đó có thành phố Hải Phòng là rất lớn và khẳng định, kết quả này sẽ tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo phát huy trong thời gian tới.

  Về những ý kiến đề xuất với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã có chủ trương quy hoạch Cảng nước sâu Lạch Huyện theo tiêu chuẩn quốc tế để phát triển lâu dài các ngành dịch vụ logistics; đồng thời, Chính phủ cũng có chủ trương nâng cấp một số công trình hạ tầng lớn khác của thành phố như Dự án Cầu Lạch Huyện giai đoạn 2; nghiên cứu xây dựng tuyến cáp treo, nâng cấp tuyến đường sắt kết nối Hải Phòng - Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường phối hợp với Hải Phòng để thành phố có những bước phát triển mới, mạnh mẽ, thiết thực hơn trong thời gian tới. 

  Bày tỏ tự hào về việc năm 2020 Việt Nam là quốc gia Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cử tri Nguyễn Văn Chương (thị trấn Cát Hải) đề nghị Thủ tướng giải đáp những giải pháp để hoàn thành trọng trách to lớn này. Cử tri Nguyễn Văn Chương cũng đề nghị Thủ tướng thông tin rõ hơn về quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phát triển kinh tế và văn hóa: “Phấn đấu trở thành một cường quốc kinh tế nhưng cũng phải trở thành một cường quốc văn hóa thì mới thành công”.

  Trả lời câu hỏi của cử tri Nguyễn Văn Chương, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm hai vai trò quan trọng trong năm 2020 đó là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt hai vai trò này. Đây cũng là những trách nhiệm quốc tế và khu vực hết sức nặng nề của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong năm tới.

  Cụ thể, đối với vai trò Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng cho biết, trong năm 2019 có hơn 300 cuộc họp thuộc nhiều lĩnh vực, nhiều cấp bộ ngành liên quan mà quốc gia Chủ tịch ASEAN 2020 – Việt Nam phải tổ chức. Cùng với đó là khoảng 400 cuộc họp trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc mà Việt Nam phải tham gia.

  Thủ tướng thông tin thêm với cử tri về việc Chính phủ đã thành lập các Tiểu ban liên quan và chỉ đạo thường xuyên để triển khai tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo cho thành công hai vai trò đối ngoại lớn lao này; tổ chức thành công các hội nghị liên quan để qua đó nâng cao thêm một bước vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Về quan điểm “phấn đấu trở thành một cường quốc kinh tế nhưng cũng phải trở thành một cường quốc văn hóa thì mới thành công”, Thủ tướng nêu rõ, 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam có một tài sản vô cùng đáng quý là văn hóa dân tộc và sức mạnh của tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, toàn diện cả về kinh tế và văn hóa, việc chú trọng gìn giữ và phát huy những nét văn hóa truyền thống, văn hóa riêng của từng dân tộc, văn hóa của đất nước, đảm bảo vật chất và tinh thần cho nhân dân là một nhiệm vụ có tầm quan trọng tương đương với phát triển kinh tế, cần phải được quan tâm thực hiện một cách hiệu quả.

  Cử tri Đoàn Thị Tiến (thị trấn Cát Bà) bày tỏ lo ngại về tình trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn có xu hướng gia tăng, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nhân dân, vừa tạo tâm lý bất an trong xã hội. Cử tri mong muốn Chính phủ và chính quyền các cấp phải có các chương trình hành động đồng bộ, lâu dài, khả thi để tạo sự thay đổi căn bản trong nhận thức và ý thức trách nhiệm xã hội của các hộ, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ và khuyến khích việc áp dụng khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và tăng thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, là xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, để thực phẩm không an toàn không còn là nỗi lo hằng ngày của người dân.

  Chia sẻ với lo lắng của đại biểu Đoàn Thị Tiến về vấn đề vệ sinh - an toàn thực phẩm, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị, chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các cửa hàng, siêu thị, cơ sở sản xuất thực phẩm. Do đó, các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đã giảm hẳn trong thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng vi phạm trong lĩnh vực này vẫn tái diễn.

  Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương và các ngành liên quan điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm sao “người dân sống mạnh khỏe hơn”. Đi liền với đó, Thủ tướng cũng đề nghị từng gia đình, khu phố giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, buôn bán thực phẩm tại địa phương; tránh tình trạng “lợn hai chuồng, rau hai luống”.

  Trả lời cử tri Phạm Trường (huyện Cát Hải) về các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho kinh tế tư nhân, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tướng nêu rõ, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp ngày càng to lớn vào sức tăng trưởng GDP của đất nước. Cả nước cũng đang phấn đấu để đạt mốc 1 triệu doanh nghiệp tư nhân vào năm 2020. Nhấn mạnh, kinh tế tư nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong giải quyết việc làm, đóng góp tăng trưởng của kinh tế đất nước, Thủ tướng cũng viện dẫn những minh chứng cụ thể như sự xuất hiện của những tập đoàn quy mô lớn, đang làm đổi thay thành phố Hải Phòng như SunGroup, VinGroup, Vietjet, FLC…

  Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tựu kinh tế của đất nước.

  Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân, coi đây là một trong những thành phần kinh tế quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước. (Baotintuc.vn/ TTXVN 30/11, Quang Vũ – An Đăng; Baochinhphu.vn 30/11; Nhandan.com.vn 30/11; Nld.com.vn 30/11; Cand.com.vn 30/11; Congly.vn 30/11; Vietnamnet.vn 30/11; Qdnd.vn 30/11; Congluan.vn 30/11; Vtc.vn 30/11; Tuoitre.vn 30/11; Ngaynay.com.vn 1/12; Enternews.vn 1/12; Kinhtedothi.vn 1/12; Dantri.com.vn 1/12; Pháp Luật Việt Nam 2/12, tr3; Nhân dân 1/12, tr1+2; Đại biểu nhân dân 1/12, tr1+2; Công an nhân dân 1/12, tr1+2; Thời báo kinh tế Việt Nam 2/12, tr4; Hà Nội mới 2/12, tr2; Thanh niên 1/12, tr4; Tiền phong 1/12, tr4)

  Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng

  Tối 30/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng (24/11/1929 - 24/11/2019), Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên (28/11/1929-28/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

  Tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Lao động Hạng Ba – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động Cảng Hải Phòng vì đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

  Thế hệ đầu công nhân Cảng Hải Phòng hình thành từ năm 1874 khi thực dân Pháp bắt đầu xây dựng những bến cảng đầu tiên ở Hải Phòng. Với tinh thần bất khuất trong đấu tranh, các thế hệ công nhân Cảng Hải Phòng đứng lên đấu tranh giành nhiều thắng lợi, góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh giành độc lập và kháng chiến chống thực dân, đế quốc của Hải Phòng và cả nước. Cuối năm 1927, Chi hội Thanh niên và Chi hội Công hội đỏ Cảng Hải Phòng được thành lập, cùng công nhân lao động Cảng tham gia vào các cuộc đấu tranh đòi chủ cảng tăng lương, có nước uống trong giờ làm việc, chống đánh đập, cúp phạt. Ngày 24/11/1929, cuộc đấu tranh giữa 500 công nhân với giới chủ cảng thắng lợi hoàn toàn, khẳng định bản lĩnh giai cấp cách mạng của công nhân Cảng Hải Phòng. Đó là khởi nguồn ngày truyền thống “Đoàn kết - Kiên cường - Sáng tạo” của Đảng bộ và đội ngũ công nhân Cảng Hải Phòng.

  Trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ, Cảng phát động nhiều phong trào, như: “Khắc phục khó khăn chống làm bừa, làm ẩu”, “Tiết kiệm nguyên vật liệu, thực hiện kế hoạch hóa phục hồi kinh tế”; phong trào thi đua “Sóng Duyên Hải”, “Giỏi một nghề thạo nhiều nghề”… nhận được sự hưởng ứng của công nhân Cảng. Cảng Hải Phòng không chỉ là nơi tiếp nhận hàng viện trợ của các nước XHCN anh em, mà còn là căn cứ xuất phát của đường Hồ Chí Minh trên biển. Với tinh thần quả cảm, thông minh, sáng tạo, sát cánh với các lực lượng Quân đội, những người công nhân Cảng Hải Phòng "bất khuất, anh hùng” đã chiến dấu và chiến thắng trong những cuộc đánh phá ác liệt không quân Mỹ, bảo đảm an toàn cơ sở vật chất, hàng hóa để phục vụ sự nghiệp xây dựng XHCN ở miền Bắc và chi viện cho chiến trường miền Nam. Nhiều công nhân đã anh dũng chiến dấu, hy sinh để bảo vệ, thông luồng cho tàu vào Cảng.

  Đặc biệt, Cảng Hải Phòng còn là nơi lưu lại những dấu ấn quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua 3 lần đến thăm Cảng, Người đã dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo và nhũng tình cảm sâu sắc cho thành phố Hải Phòng nói chung vả Cảng Hải Phòng nói riêng. Đây là niềm tự hào và nguồn động viên lớn lao đối với các thế hệ cán bộ, công nhân Cảng.

  Bước vào thời kỳ đổi mới, Cảng Hải Phòng ngày càng được mở rộng và từng bước tiến lên chính quy, hiện đại. Với khẩu hiệu “Phát huy truyền thống Đoàn kết - Kiên cường - Sáng tạo, phát triển Cảng Hải Phòng văn minh, hiện đại”, công nhân Cảng Hải Phòng tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, hội thao nâng cao năng suất, chất lượng xếp dỡ hàng hóa, phát huy sáng kiến đến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất… Chỉ tính trong 10 năm (từ 2009 đến 2018), có 1.321 đề tài, sáng kiến chủ yếu của công nhân lao động trực tiếp sản xuất, làm lợi cho đơn vị 16,2 tỷ đồng. Các hội thao góp phần nâng cao năng lực điều khiển phương tiện thiết bị, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an ninh - an toàn cảng biển… của người lao động, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

   Năm 2019, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 35 triệu tấn, doanh thu trên 2,2 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận khoảng hơn 600 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 200 tỷ đồng. Đội ngũ cán bộ, công nhân viên lao động của Cảng khoảng 3200 người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cảng đã đầu tư trang thiết bị, áp dụng công nghệ quản lý tiên tiến với hệ thống điều hành sản xuất, giám sát, bốc xếp hiện đại hàng đầu trong khu vực; xây dựng Chiến lược phái triển theo mô hình "cổng biển xanh"; từng bước thực hiện "cảng điện tử” với những dịch vụ trực tuyến, thông quan điện tử; tự động trao đổi dữ liệu với hải quan và các cảng quốc tế.

  90 năm qua, các thế hệ công nhân Cảng Hải Phòng tự hào khi đóng góp của họ trong hành trình vinh quang ấy luôn được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng. Trong 10 năm (từ năm 2008 đến năm 2018), có 217 lượt cá nhân được tôn vinh là công nhân lao động tiêu biểu, 222 lượt công nhân lao động xuất sắc, 122 công nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo, 5 công nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động… Truyền thống “Đoàn kết - Kiên cường - Sáng tạo” không ngừng được phát huy và là điểm tựa quan trọng trong hành trình xây dựng thế hệ công nhân cảng có tri thức, trình độ cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng lớn trong việc góp phần đưa đất nước và thành phố phát triển đột phá trên con đường công nghiệp hóa -  hiện đại hóa.

   Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, thành phố Hải Phòng có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng của cả nước; đặc biệt có Cảng Hải Phòng với lịch sử hơm 145 năm, là cửa ngõ ra biển quan trọng nhất của các tỉnh phía Bắc. Trong những năm qua, Cảng Hải Phòng tiếp tục phát huy vai trò là thương cảng lớn nhất miền Bắc, một trong những đơn vị chủ lực của ngành giao thông vận tải với những kết quả sản xuất kinh doanh ngày càng ấn tượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

  Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị tập thể cán bộ, công nhân, người lao động Cảng Hải Phòng phải đóng vai trò trọng tâm trong định hướng chiến lượcphát triển logislics và vận tài biển của đất nước; tiếp tục đầu tư mở rộng ứng dụng công nghệ hiện đại để kinh doanh, gắn liền với xây dựng, phát triển thương hiệu cảng biển xanh quốc gia và khu vực. Tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực khai thác trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại hàng đầu trên thế giới; đổi mới về sản phẩm dịch vụ phương thức cung cấp dịch vụ mới, cung ứng các dịch vụ chất lượng cao.

  Cùng với đó là phải cải cách cơ chế thông thoáng, luôn tìm ra cách làm mới, hướng đi mới để kinh doanh và cạnh tranh hiệu quả hơn, góp phần đáp ứng hiệu quả trong phát triển logistics và vận tải biển; phát triển trở thành một “cảng biển điện tử” của quốc gia và khu vực. (Baotintuc.vn / TTXVN 30/11, Quang Vũ – Minh Huệ; Baochinhphu.vn 1/12; Baogiaothong.vn 1/12; Baotainguyenmoitruong.vn 1/12; Congthuong.vn 1/12; Công an nhân dân 2/12, tr1+2; Lao động 2/12, tr3; Hà Nội mới 1/12, tr2)

  Hơn 300 cán bộ lãnh đạo, công chức Hải Phòng tham gia hiến máu ngày cuối tuần

  Ngày 30/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hải Phòng tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các sở, ngành, đoàn thể tại thành phố tích cực tham gia hiến máu.

  Theo thống kê của UBND TP Hải Phòng, năm 2019, toàn thành phố có 44 địa phương, đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của thành phố cũng tham gia hoạt động ý nghĩa này, giúp có nguồn máu dự trữ để phục vụ cứu chữa bệnh cho nhân dân thành phố.

  Tại Ngày hội hiến máu, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố cho biết: Số lượng máu thu được hiện nay theo tính toán của ngành y tế còn thiếu so với nhu cầu cứu chữa người bệnh.

  Hiện tỷ lệ dự trữ máu bình quân trong 5 năm qua mới đạt 1,5/% dân số thành phố. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để đạt được an toàn dự trữ máu, tỷ lệ cần thiết phải là 2%.

  Để có đủ lượng máu phục vụ cứu chữa người bệnh, Ban Chỉ đạo thành phố rất mong sự hưởng ứng của các địa phương, sở ngành, cơ quan đơn vị... để phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan toả sâu rộng và bền vững, đáp ứng đủ nhu cầu lượng máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong thời điểm hiện nay. (Vtc.vn  30/11, Minh Khanng – Nguyễn Huệ; Baophapluat.vn 30/11)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Công an TP Hải Phòng thông tin chính thức vụ 2 nam sinh nhập viện sau khi bị tạm giữ

  Tối 29/11, Công an TP.Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ việc 2 nam sinh phải nhập viện khám bệnh sau khi bị tạm giữ hành chính ở trụ sở Công an phường (CAP) Kênh Dương.

  Theo Công an TP.Hải Phòng, những ngày qua, trên một số trang báo điện tử có đăng tin về việc ngày 27/11, 2 sinh viên của trường Đại học Hàng hải (ĐHHH) Việt Nam là em Trần Xuân Cường và Vũ Ngọc Tân Vương đã phải đến khám tại Bệnh viện Y học biển Việt Nam, sau khi bị CAP Kênh Dương, quận Lê Chân tạm giữ.

  Có nghi vấn cho rằng, trong thời gian tạm giữ tại cơ quan công an, 1 trong 2 sinh viên bị đánh đập, ép cung…

  Qua xác minh, Công an TP.Hải Phòng xác định vào khoảng 18h ngày 25/11, CAP Kênh Dương nhận được tin trình báo của anh Vũ Ngọc Thái (SN 2001, ở phường Đông Hải 1, quận Hải An) là sinh viên trường ĐHHH Việt Nam về việc sáng cùng ngày, trong thời gian học lớp Giáo dục quốc phòng tại trường, anh Thái phát hiện Trần Xuân Cường (là bạn cùng trường) có hành vi trộm cắp 200.000 đồng của Đinh Hải Nam, là sinh viên cùng khóa. Do anh Thái đã báo việc này cho Nam biết dẫn đến việc giữa Cường và Thái xảy ra mâu thuẫn.

  Khoảng 13h cùng ngày, tại cửa phòng 305 nhà C Trường ĐHHH Việt Nam,  Cường đã gây sự đánh nhau với Thái. Tiếp đó, đến 15h cùng ngày, Cường lại rủ thêm bạn cùng trường là Vũ Ngọc Tân Vương (SN 2001, sinh viên Khoa máy tàu biển) đến gây sự, đánh nhau với Thái và bạn của Thái tên là Tô Đức Thắng (ở phường Trại Cau, quận Lê Chân).

  Do lo sợ bị Cường và Vương đánh nên Thái đến Công an phường trình báo, đề nghị có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa.

  CAP Kênh Dương đã lập hồ sơ xác minh giải quyết và sáng 26/11 đã triệu tập được Vương lên trụ sở để xác minh làm rõ. Tại đây, Vương thừa nhận hành vi cùng với Cường đánh nhau, xâm hại sức khỏe đối với Vũ Ngọc Thái.

  Cho đến 13h cùng ngày 26/11, tại khu C Trường ĐHHH Việt Nam,  Cường lại có hành vi gây sự đánh Vũ Hữu Luân (SN 2001, là sinh viên cùng lớp với Cường) chỉ vì lý do Luân đã can ngăn việc Cường đánh Thái hôm trước. Đến 14h50 ngày 26/11, CAP Kênh Dương phát hiện Trần Xuân Cường đang ở quán internet số 34 Ngô Kim Tài nên đã triệu tập lên trụ sở CAP để xác minh làm rõ.

  Tại cơ quan công an, Cường đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản, đe dọa và đánh nhau xâm hại sức khỏe người khác với lý do sợ Thái sẽ báo sự việc vi phạm của Cường lên Ban giám hiệu nhà trường, dẫn đến việc Cường sẽ bị xử lý theo quy định của nhà trường.

  Trong sự việc trên, Nam bị chiếm đoạt số tiền 200.000 đồng; Cường, Vương, Thái bị xây xước nhẹ ngoài da; hiện Cường và Thái không có yêu cầu đề nghị gì về việc bị thương tích.

  Cường có đơn từ chối xin giám định, còn Vương chưa có quan điểm gì. Để có căn cứ giải quyết vụ việc đánh nhau xâm hại sức khỏe nên vào sáng 27/11, trong thời gian tạm giữ hành chính đối với Cường và Vương, CAP Kênh Dương đã chủ động đưa Cường và Vương đi khám thương tích tại Viện Y học biển Việt Nam.

  Khi vào viện, biểu hiện bên ngoài của Vương hoàn toàn bình thường, tuy nhiên trong thời gian chờ kết quả, Vương  bất ngờ bị nôn ọe, kêu đau đầu và gia đình Vương yêu cầu cho Vương nhập viện.

   Lý giải về tình trạng sức khỏe của Vương, lãnh đạo CAP Kênh Dương cho biết do quá trình xô xát, đánh nhau tại trường ĐHHH Việt Nam, Cường và Vương có bị xây xước ngoài da và bản thân Vương chưa có quan điểm rõ ràng nên CAP đã đưa Vương, Cường đi khám thương tích tại Bệnh viện Y học biển Việt Nam. Ngoài ra, CAP đã làm việc với Cường, Thái, Nam, Luân.

  Tại cơ quan công an, Cường và gia đình đã bồi thường số tiền 200.000 đồng trộm cắp của Nam. Cường, Thái, Luân có đơn từ chối giám định thương tích.

  Căn cứ các tài liệu thu thập được, CAP Kênh Dương đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Trần Xuân Cường về hành vi trộm cắp tài sản và giải quyết cho Cường về gia đình. Hiện CAP Kênh Dương đã chuyển hồ sơ về CAQ Lê Chân thụ lý giải quyết để đảm bảo tính khách quan.

  Cũng trong sáng 29/11, qua làm việc với lực lượng công an, chị Phạm Thị Huyền (mẹ của em Trần Xuân Cường) cho biết cơ quan Công an đã thông báo về hành vi vi phạm pháp luật của con em mình đến gia đình.

  Bên cạnh đó, chị Huyền cũng chia sẻ, ngay khi nhận được thông báo của cơ quan công an, chị đã có mặt tại trụ sở CAP Kênh Dương đến tận khi 2 cháu Cường và Vương được CAP đưa đi khám thương tích. Trong suốt khoảng thời gian trên, chị khẳng định không có việc cơ quan công an đánh đập hay ép cung gì các cháu như một số báo chí đã nêu.

  Về phía Trần Xuân Cường cũng xác nhận trong thời gian tạm giữ hành chính tại CAP Kênh Dương, bản thân em không bị đánh đập hay ép buộc gì. (Danviet.vn 30/11, Đức Sơn; Tuoitre.vn 29/11; Laodong.vn 29/11;         Thanhnien.vn 29/11; Plo.vn 30/11; Cand.com.vn 30/11; Vov.vn 30/11; Baovephapluat.vn 30/11; Infonet.vn 30/11; Nld.com.vn 30/11; Baophapluat.vn 1/12; Công an nhân dân 1/12, tr8; Tuổi trẻ 1/12,  tr5)

  Xử lý nghiêm nhóm thanh niên phạm pháp, tấn công cảnh sát cơ động

  Theo Công an thành phố Hải Phòng, đêm 27/11, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 10, đến địa phận xã Thủy Sơn (huyện Thủy Nguyên), Tổ tuần tra Phòng Cảnh sát cơ động (Công an thành phố Hải Phòng) phát hiện 3 đối tượng không đội mũ bảo hiểm đi trên xe mô tô BKS 36-B4 058.77 theo hướng từ xã Thiên Hương về phía thị trấn Núi Đèo.

  Tổ tuần tra yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra nhưng các đối tượng không chấp hành, có biểu hiện chống đối. Thời điểm này, đối tượng thứ tư xuất hiện tự nhận là chủ sở hữu xe mô tô BKS 36-B4 058.77, sau đó có lời lẽ thô tục và hành vi tấn công cán bộ tổ tuần tra.

  Tổ tuần tra đã khống chế, đưa 4 đối tượng này và xe mô tô về trụ sở Công an huyện Thủy Nguyên. Nhóm đối tượng được xác định gồm Trịnh Huy Nam (SN 1994), Lê Công Thắng (SN 1992), Nguyễn Văn Lĩnh (SN 1985) và Lê Công Trình (SN 1989) cùng trú tại xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Một số đối tượng có biểu hiện say rượu bia. Hiện, Công an huyện Thủy Nguyên đã bàn giao các đối tượng cho gia đình quản lý, tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý theo quy định của pháp luật. (Vov.vn 29/11, Thanh Nga; Vtc.vn 29/11; Infonet.vn 29/11; Nguoiduatin.vn 29/11; Plo.vn 29/11; Thoidai.com.vn 30/11; News.zing.vn 30/11; Laodong.vn 29/11)

  Người phụ nữ tử vong sau va chạm với xe ben

  Khoảng 19h20 ngày 30/11, trên đường Hùng Vương, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 phụ nữ tử vong.

   Vào khoảng thời gian trên, một xe tải ben (chưa rõ danh tính người điều khiển) di chuyển trên đường Hùng Vương theo hướng đi QL5 khi đến ngã tư Quán Toan bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy mang BKS 15N-1 192.47 do một phụ nữ điều khiển (chưa xác định danh tính) di chuyển cùng chiều.

  Sau cú va chạm, người phụ nữ bị cuốn vào gầm xe ben và tử vong tại chỗ. Chiếc xe máy của nạn nhân nằm cách thi thể khoảng 8m. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông, điều tra nguyên nhân vụ việc. (Atgt.vn 30/11, Đức Tâm)

  Nữ quái đất Cảng cầm đầu đường dây lô đề giao dịch 350 triệu mỗi ngày

  Ngày 30/11, Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) khởi tố, bắt tạm giam Chu Thị Xuân (45 tuổi, trú huyện An Dương, Hải Phòng) cùng 4 đồng phạm về hành vi Tổ chức đánh bạc.

  Sáng 9/11, hàng chục cảnh sát ập vào một quán cà phê, bắt quả tang Xuân cùng chủ quán này đang thực hiện việc thanh toán tiền đánh bạc trong thu gom bảng số đề, thu giữ gần 6 triệu đồng.

  Tiếp đó, Công an quận Hồng Bàng phối hợp với các đơn vị chức năng khám xét khẩn cấp nơi ở của Xuân cùng đồng phạm, thu giữ hơn 850 triệu đồng và nhiều tang vật có liên quan đến hoạt động đánh bạc.

  Kết quả điều tra cho thấy Xuân là người cầm đầu đường dây lô đề qua mạng xã hội với những thủ đoạn tinh vi và mạng lưới chân rết chằng chịt.

  Người phụ nữ này thuê 6 người liên quan khác vận hành. Hoạt động của đường dây này rất tinh vi, diễn ra trong thời gian dài, mỗi ngày số tiền ghi đề khoảng 300-350 triệu đồng.  (News.zing.vn 30/11, Nguyễn Dương; Antt.nguoiduatin.vn 1/12)

  Hải Phòng: Xóa sổ ổ nhóm cờ bạc núp bóng trò chơi điện tử “bắn cá”

  Thông tin từ Công an TP Hải Phòng ngày 1/12 cho biết, liên quan đến ổ nhóm cờ bạc núp bóng trò chơi ‘bắn cá” vừa bị xóa sổ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Xuân Duy (SN 1990, ở An Vinh, Quỳnh Phụ, Thái Bình) để điều tra  về hành vi tổ chức đánh bạc. Đồng thời thời, xử phạt hành chính đối với các đối tượng còn lại.

  Trước đó vào lúc hơn 23h ngày 29/11, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố phối hợp cùng Công an quận Lê Chân và Công an phường Dư Hàng Kênh bất ngờ ập vào kiểm tra số nhà 67 đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh do Nguyễn Xuân Duy làm chủ.

  Tại đây, lực lượng công an bắt quả tang một nhóm đối tượng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức trò chơi điện tử máy “bắn cá” được thua bằng tiền. Lực lượng Công an bắt giữ 7 đối tượng cùng tang vật gồm: 3 máy bắn cá, 4 quyển sổ ghi chép nội dung bắn cá, 1 thẻ chip và số tiền các đối tượng đang đánh bạc…

  Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Xuân Duy thừa nhận hành vi tổ chức đánh bạc trá hình. Duy cũng khai nhận thêm, bản thân Duy trực tiếp quản lý các máy bắn cá và nạp điểm (qui ước bằng tiền, 1.000 điểm được mua bằng 100.000 đồng).

  Khi chơi, người thắng máy sẽ hiện điểm trên màn hình và Duy sẽ quy ra tiền tương ứng số điểm trả cho người chơi. Còn nếu người chơi thua thì mất số tiền đã nạp để mua điểm.

   Thời điểm bị cơ quan công an phát hiện, quán của Duy đang có 6 khách chơi game với số tiền nạp vào lên tới 50 triệu đồng.  (Dantri.com.vn 1/12, An Nhiên; Doanhnghiepvn.vn 1/12)

  Hải Phòng: Nữ ô sin gần 70 tuổi nhiều lần trộm tiền của chủ

  Sau một thời gian làm việc, thấy chủ nhà để nhiều tài sản hớ hênh nên nữ ô sin gần 70 tuổi đã nảy sinh lòng tham, nhiều lần trộm cắp tiền gia chủ.

  Công an phường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Chờ (tên thường gọi là Trà, sinh 1951, trú xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

  Theo tài liệu, trước đó, thông qua Trung tâm giới thiệu việc làm, bà Chờ được gia đình bà Đặng Thị Hiền (sinh 1968, trú tại đường Tôn Đức Thắng) thuê làm bảo mẫu trông trẻ. Sau một thời gian làm việc, thấy chủ nhà để nhiều tài sản hớ hênh nên bà Chờ nảy sinh lòng tham, nhiều lần trộm cắp tiền gia chủ.

  Cụ thể, vào khoảng 21h ngày 2/11, sau khi đi làm về, bà Hiền có để túi xách đựng 50 triệu đồng tại phòng ngủ tầng 3 và đi tắm. Đến khoảng 22h30 cùng ngày, bà Hiền chuẩn bị đi ngủ thì phát hiện thấy cọc tiền trong túi xách có nhiều điểm bất thường. Nghi ngờ có việc chẳng lành, bà Hiền đã kiểm tra thì tá hỏa phát hiện bị mất 9,5 triệu đồng. Do nghi ngờ người giúp việc không trung thực nên bà Hiền đã gặng hỏi thì bà Chờ nhận đã trộm cắp số tiền trên và hiện cất giấu tại khu vực bếp tầng 2.

  Sau đó, bà Hiền đã đến Công an phường Trần Nguyên Hãn trình báo sự việc. Tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Chờ đã khai nhận hành vi trộm cắp 9,5 triệu đồng tại nhà bà Hiền vào ngày 2/11.

  Ngoài ra, bà Chờ còn khai nhận từ tháng 3/2019 đến nay đã nhiều lần trộm tiền của gia đình bà Hiền nhưng không nhớ rõ là bao nhiêu lần và mỗi lần cụ thể là bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, chủ nhà cho rằng tài sản bị mất trộm còn lớn hơn con số mà nữ giúp việc khai báo.

  Hiện tại, Công an phường Trần Nguyên Hãn đã chuyển toàn bộ hồ sơ, đối tượng và tang vật về Công an quận Lê Chân để tiếp tục điều tra mở rộng.(Infonet.vn 1/12, Nguyên Trung; Congly.vn 1/12; News.zing.vn 1/12; Baogiaothong.vn 1/12; Vietnamnet.vn 1/12; Giadinhxahoi.vn 1/12; Baophapluat.vn 1/12)

   

  KINH TẾ

  Nghề 'săn lộc trời' kiếm hàng chục triệu mỗi ngày ở Hải Phòng

  Mỗi dịp “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” tính theo âm lịch, người dân huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) lại tất bật “săn” rươi kiếm hàng chục triệu mỗi ngày.

  Rươi hay còn được người dân Hải Phòng ưu ái gọi với cái tên “lộc trời” là đặc sản chỉ có tại những vùng nước lợ gần cửa sông, nơi có nước thủy triều lên xuống. Tại Hải Phòng, các xã thuộc huyện An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo có vùng nước lợ ven các sông Văn Úc, Thái Bình, sông Luộc, sông Hỏa đều được hưởng “lộc trời”.

  May mắn được sự đồng ý của các gia đình "thợ săn" huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, phóng viên Tiền Phong có dịp mục sở thị nghề "săn lộc trời" ít người biết đến.

  Để chuẩn bị cho ngày "săn" rươi, chúng tôi hẹn hò nhau gần 1 tháng trước đó. Vì cho đến nay (kể cả thợ săn kỳ cựu nhất) chưa ai biết trước được rươi sẽ nổi vào giờ nào hay cụ thể ngày nào.

  Rươi đi theo dòng nước và sẽ nằm gọn trong lưới mỗi khi người dân xả nước "săn" rươi.

  Theo gia đình bà Bùi Thị Kim (xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo) với thâm niên hơn 10 năm trong nghề “săn” rươi chia sẻ, chính vụ rươi kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 (âm lịch). Tuy nhiên, mỗi đợt rươi nổi chỉ khoảng từ 7 – 10 ngày và khung giờ rươi nổi thì rất khó để đoán chính xác (thường nổi vào những ngày trở trời).

  Năm nay, nguồn rươi đa số đều được thu mua từ huyện Vĩnh Bảo. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, rươi tại các vùng nước lợ thuộc huyện này thường mập, màu sắc hồng sẫm và khi chế biến ngon hơn các vùng khác nên người mua rất ưa chuộng.

  "Dịp giáp tết nên giá thành rươi sẽ cao hơn bình thường. Ngày xưa thu đến đâu bán đến đấy, nhưng bây giờ rươi có thể đóng gói cấp đông để được nhiều ngày. Dịp này sát tết nên nguồn rươi dự trữ sẽ lớn hơn nên nguồn cung ra thị trường sẽ bị giảm lại" - Bà Nguyễn Thị Ánh, chủ khu ruộng gần 2ha nuôi rươi cho biết.

  Nói về rươi, không chỉ chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như chả rươi, mắm rươi, rươi rang muối, rươi nấu riêu,…Khi tiết trời chớm đông, chút rươi, chút thịt, chút trứng rồi hành, thì là, gừng cùng vỏ quýt hòa quyện thành món chả rươi, một món ăn không thể thiếu của người dân Hải Phòng. Cũng theo lời truyền miệng từ các cụ xưa để lại, mỗi mùa rươi lên thì nhất định phải ăn món này để tránh bị “ê ẩm” người.

  Tuy mùa vụ ngắn ngủi nhưng nguồn thu từ việc “săn” rươi mang lại cho gia đình "thợ săn" cả chục triệu mỗi ngày. Đặc biệt, năm nay rươi được mùa nên trung bình mỗi ngày, mỗi gia đình thu hoạch khoảng 1,5 tạ rươi còn hôm nào được nước rươi có thể vớt được từ 2 – 3 tạ rươi từ hơn 8 mẫu (3 ha) ruộng rươi.

  Giá bán rươi thường dao động theo từng còn nước, năm nay giá rươi “mềm” hơn những năm trước. Đối với loại rươi nhỏ giá từ 250.000 – 300.000 đồng còn rươi loại mập, hàng được chọn lọc có giá từ 300.000 đến 400.000 đồng. Theo đó, mỗi ngày, mỗi hộ gia đình thu về hơn một chục triệu đồng.

  Chia sẻ thêm về nghề “săn” rươi, bà Kim cho biết do nguồn thu nhập từ nghề này cao nên những năm gần đây nhiều hộ gia đình ở huyện Vĩnh Bảo chuyển từ nuôi tôm, nuôi cá sang nuôi rươi. Để có một mùa rươi bội thu, người dân ở đây thường dành áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để tạo môi trường sống như bơm thêm bùn, cát xuống đầm mỗi năm để rươi sinh trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, để giảm thời gian thu hoạch rươi người dân thường cày, bừa để đầm bằng phẳng, hơi dốc về phía cửa cống và đặt một chiếc lưới to tại đây.

  Về quy trình thu hoạch rươi bà Kim chia sẻ, khi rươi nổi nhiều gia đình bà sẽ tháo cống để nước từ ruộng rút từ từ kéo theo rươi chui vào lưới được đặt sẵn tại cửa cống trước đó. Sau khi kéo lưới lên, rươi được trút sang những chậu nhựa to để rửa bằng nước sạch. Rươi sau khi được rửa qua 3 – 4 lần nước và để ráo sẽ được đóng vào hộp nhựa. Thông thường, hộp rươi đóng sẵn được chia thành hai loại 0,5 kg và 1kg trước khi chuyển cho các mối buôn.

  Mỗi vụ rươi nổi, hình ảnh các gia đình huy động tất cả thành viên cùng nhau “săn” rươi đã không còn xa lạ tại các hộ nuôi rươi ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Với nguồn thu nhập cao, những vất vả, nhọc nhằn chăm rươi quanh năm của người nông dân được đền đáp một cách xứng đáng. (Tienphong.vn 1/12, Tiền Phong  - Phương Linh)

  Xây dựng Hải Phòng thành thành phố công nghiệp hiện đại thông minh

  Ngày 26/11/2019, Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

   Việc xây dựng và ban hành Chương trình hành động nhằm thống nhất chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức quán triệt, triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết, tạo sự chuyển biết rõ rệt về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức các cấp, các ngành và nhân dân thành phố Hải Phòng về tầm quan trọng của việc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng với tốc độ nhanh, bền vững, trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; một động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

  Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đạt các tiêu chí đô thị loại I, trở thành thành phố công nghiệp, trọng điểm kinh tế biển của cả nước.

  Từ năm 2026 - 2030, trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt. Cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, trong đó hoàn thành và chuyển đổi 50% số huyện thành đơn vị hành chính quận.

  Tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

  Để đạt được các chỉ tiêu xây dựng thành phố Hải Phòng đã đề ra trong Nghị quyết, Chương trình hành động đã đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND thành phố Hải Phòng cần cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

  Trong đó, chú trọng công tác hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách; tăng cường thu hút vốn đầu tư phát triển, tập trung đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm; phát triển mạnh các thành phần kinh tế để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong các ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng, phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

  Thành phố Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố như: Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng, Dự án đầu tư 2 bến container số 3, 4 thuộc Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng, Hạ tầng Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải...

  Thành phố cũng đang huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng một số công trình hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, đẩy mạnh liên kết vùng trong tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, các địa phương ven biển Bắc Bộ.

  Có thể kể đến các bến container thuộc Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện 2; các trung tâm logistics lớn gắn với cảng biển; mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; hoàn thiện các tuyến kết nối để nâng cao hiệu quả của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; hoàn thành xây dựng tuyến đường cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình -Thanh Hóa - Nghệ An; cải tạo, nâng cấp các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 10, Quốc lộ 17B... Đến năm 2025, hoàn thành đầu tư xây dựng trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc tại đảo Bạch Long Vĩ.

  Bên cạnh đó, để phát triển mạnh các thành phần kinh tế nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đặc biệt là trong các ngành kinh tế mũi nhọn, thành phố Hải Phòng sẽ tập trung thực hiện sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế tập thể.

   Chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân thực sự thành một động lực quan trọng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đặc biệt trong ngành kinh tế mũi nhọn, có lợi thế như chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, du lịch, thương mại, dịch vụ logistics, ngân hàng...

  Đồng thời, hình thành các trung tâm nghiên cứu, phát triển khoa học - công nghệ biển, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học lớn của vùng Bắc Bộ; hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững kinh tế biển, khai thác hiệu quả tài nguyên biển, ứng dụng công nghệ mới để phát triển các ngành kinh tế biển là lợi thế của thành phố Hải Phòng, gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển đảo; xây dựng, hình thành các khu ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao phù hợp với thành phố Hải Phòng.

  Thực hiện Chương trình hành động, Thành phố Hải Phòng tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng bảo đảm sự phát triển bền vững…

  Theo đó, trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể triển khai pháp luật về bảo vệ môi trường, đưa nội dung bảo vệ môi trường vào quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án... theo hướng chủ động phòng ngừa và kiểm soát nguồn gây ô nhiễm tác động xấu đến môi trường.

  Nâng cao năng lực và hoạt động quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất thải tại thành phố và tại khu kinh tế, các khu công nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, cải thiện chất lượng không khí ở đô thị và các khu công nghiệp, kiên quyết di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm ra xa khu dân cư hoặc loại bỏ các dự án sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Khuyến khích và có các biện pháp hỗ trợ các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái hoặc xây dựng mới các khu công nghiệp sinh thái nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, năng lượng.

  Bên cạnh đó, tăng cường quản lý và bảo vệ nguồn nước, môi trường các lưu vực sông, xử lý ô nhiễm khu vực cửa biển; chú trọng bảo vệ đa dạng sinh học bảo tồn các khu vực rừng nguyên sinh, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà, Khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ...

  Chính phủ cũng yêu cầu thành phố Hải Phòng gắn phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, giữ vững chủ quyền quốc gia; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

  Cùng với đó là tập trung chăm lo xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; phát huy vai trò làm chủ nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. (Congluan.vn 2/12, Thế Vũ)

  Liên đoàn Lao động thành phố; Biểu dương 42 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 

  Sáng 1/12, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức hội nghị biểu dương 42 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố.

   

  Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố biểu dương các Doanh nghiệp tiêu biểu tại Hội nghị Biểu dương Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2019.

  Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu, đồng hành tổ chức Công đoàn trong thực hiện chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; tích cực cải thiện môi trường làm việc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đơn vị. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ các cấp công đoàn thành phố nhằm bảo đảm việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, năng lực cải tiến, làm chủ công nghệ của người lao động vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

  Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố biểu dương các Doanh nghiệp tiêu biểu tại Hội nghị Biểu dương Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2019.

  Thời gian qua, gần 16.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các chương trình phúc lợi cho người lao động, Quy chế dân chủ tại cơ sở; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về vệ sinh, an toàn lao động, an toàn thực phẩm; tuân thủ các quy định về thuế, tài chính công đoàn; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội…

  Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố biểu dương 42 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2019. Đây là sự kiện được Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức lần đầu, là diễn đàn tôn vinh nhằm lan tỏa trách nhiệm xã hội, thương hiệu của các doanh nghiệp đến cộng đồng. (Lao động 2/12, tr5, Mai Dung; Quân đội nhân dân 1/12, tr8)

  Băn khoăn đặc sản cá thu một nắng Đồ Sơn

  Cá thu đánh bắt từ biển khơi được người dân Đồ Sơn chọn lọc kĩ càng rồi mới đem sơ chế thành sản phẩm một nắng ngon nức tiếng cả nước.

  Cá thu sau khi sơ chế sẽ được phơi nắng từ 5-6 tiếng, hoặc 1 ngày nếu nắng ít trước khi được hút chân không và cấp đông. Bản thân con cá ban đầu rất sạch nhưng quy trình chế biến, bảo quản đang là mối băn khoăn lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

  Cá thu một nắng của người dân vùng biển Đồ Sơn (Hải Phòng) đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu của mình, trở thành đặc sản và là món ẩm thực khiến du khách nhớ đến khi đi du lịch tại đây.

  Hầu hết cá thu một nắng được sản xuất theo mô hình hộ gia đình, bình quân diện tích sản xuất kinh doanh mỗi hộ từ 20 đến 200m2. Nguyên liệu để làm cá thu một nắng là cá thu tươi hoặc cá thu cấp đông. Người dân lựa chọn nguyên liệu cá thu chủ yếu theo kinh nghiệm, bằng mắt thường.

  Bà Lương Thị Ngọc, chủ cơ sở chế biến cá thu một nắng tại phường Vạn Sơn cho biết: Mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 20 tấn cá thu một nắng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Cá thu 100% khai thác từ biển nên rất sạch, cá được chọn kĩ càng, quy trình chế biến đảm bảo, chỉ ướp muối và được bảo quản ở độ lạnh tiêu chuẩn nên để được lâu. Và đặc biệt vẫn giữ được vị thơm ngọt đậm đà của cá thu. Khi nấu chín, cá vẫn mềm, có vị thơm đậm đà, ăn không bị khô.

   “Chúng tôi chọn cá dựa vào kinh nghiệm, cá mắt sáng, da căng bóng… sau khi mua về thì đưa vào kho cấp đông, cấp đông xong cho vào bao, bọc ni lông sẵn, cá không bị mất nước. Mỗi ngày chế biến thì bỏ ra 1-2 tạ. Ngâm muối, nắng to phơi 4-5 tiếng, nắng nhỏ phơi 1 ngày. Nếu không đủ nắng, ăn sẽ không ngon. Sau khi hút chân không thì cho vào cấp đông, âm 18 độ, có thể để được từ 6-7 tháng”, bà Ngọc khẳng định.

  Còn ông Vũ Ngọc Phong, chủ cơ sở chế biến cá thu một nắng ở phường Ngọc Hải, cho hay: “Trước đến nay tôi không chọn cá đốm mắt, mắt trắng đục. Cá phải nguyên con, mắt đen, không nổ mắt. Cắt ra cá phải có máu đỏ, sáng hồng… chúng tôi mới lấy, nếu không trả lại chủ tàu”.

  Theo những người có nghề và gắn bó lâu năm với cá thu 1 nắng, cá ngon hay không là từ khâu chọn ban đầu sau đó mới là chế biến. Cá sau khi được chọn kĩ được rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, giữ lại phần thân.

  Tiếp theo, xắt thân cá thành từng khúc với độ dày khoảng 5 – 7 cm rồi ngâm vào dung dịch nước muối loãng 15 – 20 phút để cá có độ mặn và bảo quản được lâu.

  Sau đó, vớt cá, để ráo nước và phơi nắng trên các vỉ tre hoặc lưới từ một vài ngày cho đến khi bề mặt cá se khô nhưng bên trong cá vẫn mềm, có màu trắng trong hoặc hơi ngả chút vàng. 

  Theo thống kê của Chi cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hải Phòng, trên địa bàn quận Đồ Sơn chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm hay vi phạm quy định liên quan đến sản phẩm cá thu một nắng. Tuy nhiên việc sản xuất manh mún nhỏ lẻ, không có tem mác, nhãn hiệu ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sản phẩm và khó nâng cao giá trị hàng hóa.

  Tìm hiểu của PV cho thấy, về cơ bản các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thu một nắng ở Đồ Sơn vẫn làm thủ công. Sấy cá còn dùng bếp lò, thậm chí có hộ bỏ luôn cả công đoạn sấy khô mà đóng bao bì cấp đông luôn sau khi chế biến xong.

  Nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ, cơ quan chức năng khó kiểm soát nguồn gốc hàng hóa, sân phơi, khu chế biến, kho đông lạnh, chất lượng nguồn nước, đá sản xuất… nhiều người không quan tâm hoặc e ngại hoàn thiện các thủ tục để được sử dụng nhãn hiệu “Cá thu một nắng Đồ Sơn”.

  Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân Đồ Sơn bày tỏ: “Chúng tôi đang vận động bà con không sấy cá bằng bếp lò, nên chuyển qua sấy bằng bếp điện. Không nên ướp muối xong là cho đông lạnh luôn mà phải sấy và bảo quản nơi khô ráo”.

  Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cho biết: “Đối với sản phẩm mang tính đặc sản, đặc trưng như thế này, các cơ sở cố gắng duy trì VSATTP, chất lượng sản phẩm nông sản phải đảm bảo để nâng cao giá trị thương hiệu. Nếu làm theo hướng truyền thống thì hàng hóa không truy xuất được, giá trị sản phẩm sẽ thấp. Giá trị thấp thì thương hiệu không thể mạnh".

  Nguồn nguyên liệu đầu vào đang là vấn đề mang tính “tử huyệt” cho sản phẩm cá thu một nắng của Đồ Sơn. Bản thân cá thu không phải cá nuôi, rất sạch, quy trình chế biến theo công thức truyền thống của người dân hiện tại vẫn đang được người tiêu dùng chấp nhận.

  Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu ngày càng ít, ngoài nguồn cung cấp từ các chủ tàu tại địa phương, các hộ sản xuất phải nhập nguyên liệu từ nơi khác. Do đó khó khăn cho việc mở rộng quy mô sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm và lo ngại nhất định về VSATTP.

   Hội Nông dân Đồ Sơn là đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể “Cá thu một nắng Đồ Sơn”. Theo bà Loan: “Cá thu phải đánh bắt xa bờ mới có, cả quận Đồ Sơn có khoảng trên 40 tàu đánh bắt xa bờ, do vậy sản lượng cá đánh bắt của ngư dân Đồ Sơn không đủ đáp ứng nhu cầu, người dân vẫn phải mua từ các nơi khác như Quảng Nam, Đà Nẵng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An…

  Việc này khiến người dân khó nắm rõ nguồn gốc xuất xứ của cá nên nhiều hộ “ngại” không dám làm các thủ tục để dán tem mác lên sản phẩm”.

  Cơ sở của bà Lương Thị Ngọc đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và đã có nhãn hiệu hàng hóa, tuy nhiên, bà Ngọc vẫn băn khoăn: “Chúng tôi làm đúng quy trình VSATTP, không bỏ bất cứ chất gì vào cá ngoài nước và muối. Tuy nhiên, trong con cá có chất gì và quá trình đánh bắt lên chủ tàu bảo quản như thế nào chúng tôi không thể biết được. Đây là băn khoăn lớn nhất. Tôi mong cơ quan chức năng giúp người dân quản lí vấn đề này”. (Nongnghiep.vn 2/12, Đình Mười – Anh Thắng; Nông nghiệp Việt Nam 2/12, tr7)

  XÃ HỘI

  Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS

  Ngày 29/11, tại Trường THPT Đồ Sơn (quận Đồ Sơn) UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới Phòng, chống AIDS 1.12.2019 với chủ đề: “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì buổi lễ.

  Tính đến tháng 10.2019, toàn thành phố có 7.902 người nhiễm HIV còn sống, 4.578 người tử vong do AIDS mà nguyên nhân chủ yếu là lây nhiễm HIV là qua quan hệ tình dục và tiêm chích ma túy. Những năm qua, với sự nỗ lực, tích cực của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành, địa phương đã từng bước khống chế, giảm số người mắc, tử vong do AIDS, giảm dần sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Thành ủy về công tác phòng chống HIV/AIDS trong tình hình mới và kế hoạch hành động của UBND thành phố thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, từng cá nhân trong cộng đồng xã hội quan tâm và cùng hành động mạnh mẽ hơn để kết thúc dịch AIDS.

  Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý công tác tuyên truyền cần đổi mới bằng nhiều hình thức phù hợp, trực tiếp đến từng nhóm đối tượng và từng người dân; tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ một cách thiết thực, hiệu quả đối với người nhiễm HIV/AIDS; đẩy mạnh các biện pháp can thiệp giảm tác hại, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm; vận động người nghiện tham gia điều trị thay thế bằng Methadone và hỗ trợ người bị nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế. (Daibieunhandan.vn 30/11, Bùi Linh; Đại biểu Nhân dân 30/11, tr5)

  Hải Phòng: Hội thảo “Những yêu cầu đặt ra đối với công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong môi trường số và quy hoạch báo chí”

  Sáng 29/11, tại TP Hải Phòng, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo “Những yêu cầu đặt ra đối với công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong môi trường số và quy hoạch báo chí”. Tham dự hội thảo có Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các cán bộ, nhà quản lý các cơ quan báo chí trong nước. 

  Tại hội thảo, các ý kiến tập trung phân tích làm rõ xu hướng và thách thức đối với báo chí trong kỷ nguyên số; vấn đề đạo đức nhà báo; yêu cầu cải tiến tự làm mới báo chí để thích ứng với nhu cầu bạn đọc; công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu phát triển của các cơ quan báo chí trước sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã làm thay đổi thói quen đọc - nghe - nhìn của công chúng báo chí hiện đại.

  Những tham luận và ý kiến được trình bày sẽ là những tài liệu quý báu dành cho Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà Báo Việt Nam, trong công tác bồi dưỡng cho các nhà báo, với mục tiêu nhằm xây dựng một số cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện làm nòng cốt, có vai trò định hướng dư luận xã hội, thông tin đối ngoại. Đồng thời, sắp xếp hệ thống báo chí, khắc phục tình trạng chồng chéo, đầu tư dàn trải, buông lỏng quản lý, hoạt động xa rời tôn chỉ, góp phần xây dựng nền báo chí Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh. (Tamnhin.vn 29/11, Hải Hưng; Nhân Dân 30/11, tr3)

  Cảnh sát biển tuyên truyền và tặng quà cho ngư dân nghèo tại Hải Phòng

  Trong hai ngày 28 và 29/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (CSB)  phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng tổ chức tuyên truyền Luật CSB Việt Nam cho hơn 400 người dân và tặng quà cho ngư dân nghèo tại thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải) và phường Ngọc Hải (quận Đồ Sơn).

  Cũng trong dịp này, lực lượng CSB đã cấp phát gần 1.000 tài liệu và tờ rơi tuyên tuyền về Luật CSB Việt Nam, những quy định của pháp luật khi ngư dân đánh bắt xa bờ, tần số các đài canh, cách nhận biết một số loại ma túy mới và cách phòng chống tác hại của ma túy. Hai đơn vị đã tiến hành tặng 85 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho ngư dân nghèo, trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho bà con tại khu neo đậu tàu thuyền.

  Đây là hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho bà con ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển đồng thời giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Lực lượng CSB.

  Qua đó tăng cường sự phối hợp, hiệp đồng giữa chính quyền địa phương với Lực lượng CSB nói chung và Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1 nói riêng xây dựng địa bàn an toàn và góp phần vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển. (Baotintuuc.vn 29/11, V.T)

  Ô tô Toyota Corolla 50 năm tuổi giá 65 triệu ở Hải Phòng

  Chiếc Toyota Corolla cổ đời từ năm 1970 với ngoại hình còn khá mới được một chủ xe ở Hải Phòng rao bán với giá 65 triệu đồng khiến nhiều người bất ngờ.

  Toyota giới thiệu Corolla vào năm 1966 và phân phối xe thông qua một mạng lưới cửa hàng tên là Toyota Corolla Store tại Nhật Bản. Đến năm 1968 chiếc xe này được xuất khẩu tới Mỹ. Khi đó, giá khởi điểm của xe là khoảng 1.700 đô la (khoảng hơn 39 triệu đồng).

  Trên thị trường ô tô cũ hiện nay những chiếc Toyota Corolla cổ đời những năm 60, 70  không có nhiều ở Việt Nam thậm chí rất hiếm thấy. Đa số xe Corolla đời cũ các chủ xe bán lại đều thuộc đời từ năm 1980 trở lên và có giá dao động khoảng  20-200 triệu đồng tùy thuộc vào hiện trạng xe và số km lăn bánh. Tuy nhiên mới đây, anh Nguyễn Minh, một người chơi xe ở Hải Phòng rao bán chiếc xe Toyota Corolla đời 1970 với giá lên tới 65 triệu đồng. Mức giá này thoạt nghe cỏ vẻ rẻ bởi nó thậm chí còn chưa bằng giá một chiếc xe máy ga Honda SH hiện nay. Nhưng theo đánh giá của nhiểu người 65 triệu đồng với đời xe đã ngót nghét 50 năm tuổi là khá đắt đỏ.

  Lý giải về mức giá đưa ra, anh Minh cho biết: “Chiếc xe này được tôi mua lại khá lâu từ một chủ xe ở Bình Dương. Dù là xe cổ nhưng hiện máy vẫn chạy rất tốt và tiết kiệm xăng, chạy 100km hết khoảng 6 lít xăng. Chiếc xe hiện vẫn được đăng kiểm định kỳ 6 tháng 1 lần”.

   “Với lại dòng xe này ít chi tiết, tôi cũng có đầu tư trang bị thêm điều hòa, làm lại đồng sơn gầm bệ nên xe đảm bảo chắc chắc nên không dễ hỏng vặt như nhiều người vẫn bảo” anh Minh cho biết thêm. 

  Theo tìm hiểu, những ngày đầu mới ra mắt, Toyota đã trang bị cho Corolla loại động cơ 1,1 lít mạnh 60 mã lực. Các tính năng đáng chú ý khác trên Corolla đời 1970 bao gồm một hệ thống treo trước MacPherson và hộp số sàn 4 cấp.

  Tuy nhiên đến khi được xuất khẩu đi Mỹ, để phù hợp hơn với người tiêu dùng Mỹ, đời xe thứ 2 vào năm 1970 có kích thước và công suất lớn hơn. Chiều dài cơ sở của xe được tăng thêm 30 cm, động cơ OHV lớn hơn, có dung tích 1,2 lít & công suất 73 mã lực. Sự thay đổi ở kích thước và thêm tuỳ chọn số tự động mang đến nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng và đã biến Corolla thành chiếc xe bán chạy thứ 2 thế giới lúc bấy giờ.

  Tính đến nay, Toyota Corolla Altis đã có tất cả 11 thế hệ và hiện bước sang thế hệ mới ở phiên bản xe Altis 2019 – 2020. (Vietnamnet.vn 1/12, Chi Bảo)

  Hải Phòng: Tàu chở gạch chìm trên sông Văn Úc sau tiếng kêu cứu

  Sáng 1/12, đại diện UBND xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng xác nhận về vụ việc đắm tàu chở gạch trên sông Văn Úc gần cầu Mới.

  Người dân chứng kiến cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 6h sáng 1/12. Tại thời điểm trên, người dân nghe thấy tiếng kêu cứu của ít nhất một người trên tàu chở gạch đang ở giữa sông. Người dân đã dùng thuyền nhỏ bơi ra để cứu giúp, tuy nhiên do nước to, dòng chảy xiết, chiếc tàu chở gạch nhanh chóng chìm xuống lòng sông trong vài phút. Ít nhất một người trên tàu gạch bơi được ra ngoài nhưng đến nay người dân vẫn chưa tìm được tung tích.

  Ngay khi nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ đã có mặt phối hợp với người dân địa phương tìm kiếm, cứu nạn. Hiện vẫn chưa xác định số lượng người trên tàu chở gạch.  (Baogiaothong.vn 1/12, Đức Tâm; Vietnamnet.vn 1/12; Nguoiduatin.vn 1/12; Infonet.vn 1/12; News.zing.vn 1/12;  Vtc.vn 1/12; Vov.vn 1/12; Congly.vn 1/12 ; Tienphong.vn 1/12; Nguoiduatin.vn 1/12)

  Đã xác định danh tính các nạn nhân vụ đắm tàu trên sông Văn Úc

  Từ đầu giờ chiều ngày 1/12, gia đình các nạn nhân vụ đắm tàu chở gạch trên sông Văn Úc đã có mặt tại hiện trường mong ngóng tin người thân.

  Rất đông người nhà đã nạn nhân đã có mặt tại hiện trường mong ngóng tin của người thân

  Chiều 1/12, lực lượng chức năng đã xác định được danh tính các nạn nhân trong vụ đắm tàu ở Hải Phòng. Thân nhân các nạn nhân đã đến cơ quan công an làm thủ tục trình báo.

  Tại hiện trường, hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát cứu nạn, cứu hộ Công an huyện An Lão, Phòng CSGT đường thủy Công an TP.Hải Phòng vẫn đang khẩn trương tiến hành các biện pháp cứu hộ cứu nạn các nạn nhân mất tích. Người dân địa phương cũng đang hỗ trợ gia đình để tìm kiếm các nạn nhân.

  Theo thông tin từ một cán bộ chiến sĩ tham gia cứu hộ, cứu nạn và người nhà của nạn nhân hiện đã xác định thời điểm gặp nạn, trên tàu có cặp vợ chồng anh Trần Đức Hưng (SN 1974, trú tại xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) và chị Trần Thị Hạnh (SN 1977, người cùng quê). Vợ chồng anh Hưng có 2 người con trai nhưng cả 2 không có trên tàu thời điểm gặp nạn.

  Hiện có rất đông người nhà nạn nhân từ Nam Định đã có mặt tại hiện trường để ngóng chờ lực lượng chức năng tìm kiếm người thân. Trong ánh mắt của họ dù biết là rất khó nhưng vẫn có một chút hy vọng về cơ hội sống sót của người nhà.

  Gương mặt nhăn nheo khắc khổ, đôi mắt đỏ hoe đẫm lệ, bà T., mẹ ruột của chị Hạnh cho biết: “Ngay khi biết tin dữ, gia đình đã tức tốc để có mặt ở hiện trường. Dù biết là rất khó nhưng gia đình vẫn chờ đợi một tia hy vọng nhỏ nhoi hoặc mong mỏi sớm tìm được tung tích của người thân”.

  Cũng theo thông tin từ gia đình, vợ chồng Hưng làm nghề vận tải đường sông, chở gạch từ tỉnh Nam Định về TP.Hải Phòng, khi đi vào luồng sông Văn Úc thì gặp nạn.

  Trước đó, vào khoảng 6h sáng 1/12, tại khu vực sông Văn Úc (chảy qua địa phận xã Chiến Thắng, huyện An Lão, TP.Hải Phòng) đã xảy ra vụ đắm tàu chở gạch khiến nhiều người mất tích. Vị trí tàu đắm cách phân đội 3,4-Thuỷ đội thuộc Phòng Cảnh sát đường thuỷ Công an TP Hải Phòng khoảng 500m, cách bờ đê xã Chiến Thắng khoảng 50m. Ban đầu xác định không có sự đâm va.

  Hiện lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp với gia đình và người dân địa phương tiếp tục tìm kiếm tung tích các nạn nhân. Tuy nhiên, do dòng nước chảy xiết nên công tác tìm kiếm đang gặp nhiều khó khăn. Việc trục vớt tàu cũng chưa thể tiến hành.  (Baogiaothong.vn 1/12, Đức Tâm; Baovephapluat.vn 1/12; Kinhtedothi.vn 1/12; Kinhtenongthon.vn 1/12; Vietnamnet.vn 1/12; Vietnamplus.vn 1/12; Baotintuc.vn 1/12; Vov.vn 1/12; Vtc.vn 1/12; Bnews.vn 1/12l; Thethaovanhoa.vn 1/12; An ninh Thủ đô 2/12, tr4)

  Chợ Sắt Hải Phòng sẽ có diện mạo mới

  Thành phố Hải Phòng đang lên phương án xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thay thế chợ Sắt.

  Được người Pháp xây dựng từ thế kỷ 19, chợ Sắt là nơi giao thương hàng hóa lớn vào bậc nhất nước ta ngang với chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Đông Ba (Huế), Bến Thành (Sài Gòn).

  Năm 1992, Công ty Liên doanh hữu hạn Hải Thành đã đầu tư 5 triệu đô la Mỹ để xây dựng chợ Sắt thành Trung tâm thương mại chợ Sắt trên nền chợ cũ với kỳ vọng phát triển.

  Thế nhưng, sự thay đổi chính sách về kinh tế của Nhà nước đúng vào thời điểm Trung tâm thương mại chợ Sắt bắt đầu đi vào hoạt động khiến cho “giấc mộng” đẹp mà công ty kỳ vọng sụp đổ hoàn toàn.

  Chính sách kinh tế mới cho phép người dân được tự do đăng ký kinh doanh buôn bán ở bất kỳ đâu. Vì vậy, nhiều tiểu thương trong chợ ồ ạt kéo nhau ra ngoài thuê những gian quán xung quanh, thậm chí tận dụng vỉa hè để buôn bán. Sự sầm uất của Trung tâm thương mại chợ Sắt kéo dài thêm 3 năm tiếp theo rồi chính thức rơi vào cảnh tiêu điều.

  Đến nay, hoạt động của Trung tâm thương mại chợ Sắt không hiệu quả, các công trình được xây dựng gần 30 năm đã xuống cấp, chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành các công trình theo dự án được duyệt.

  Nằm giữa vị trí đất vàng thuộc trung tâm thành phố Hải Phòng nhưng tòa nhà Trung tâm thương mại chợ Sắt cũ kỹ, già nua, tiêu điều đối nghịch với sự năng động, hiện đại của thành phố Cảng đang trên đà phát triển.

   Trước tình hình trên, theo quan điểm của thành phố, cần phải thu hút các nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm để thực hiện Dự án xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để tạo điểm nhấn kiến trúc cho dải vườn hoa trung tâm thành phố, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong khu vực.

  Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã giao Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP chủ trì phối hợp cùng các Sở, ngành kiểm tra, tham mưu cho UBND TP về việc thoái vốn Nhà nước trong Liên doanh; đề xuất phương án xử lý tài sản thuộc sở hữu Nhà nước trong Trung tâm thương mại Chợ Sắt, báo cáo UBND TP trong tháng 12/2019.

  Về 425 trường hợp ký hợp đồng kinh doanh tại Trung tâm thương mại Chợ Sắt, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng chủ trì cùng UBND quận Hồng Bàng và Công ty Liên doanh hữu hạn Hải Thành kiểm tra, nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý. (Giaoducthoidai.vn 30/11, Nguyễn Dịu)

  GIÁO DỤC

  Khẳng định vị thế của người thầy bằng cái tâm

  Sản phẩm của giáo dục là những con người hoàn thiện về nhân cách nên đòi hỏi người giáo viên không chỉ có năng lực chuyên môn, tình yêu và nhiệt huyết với nghề mà cần phải có nghệ thuật giáo dục học trò.

  Nghệ thuật ở đây, theo quan điểm của bà Đỗ Thị Hòa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng là nghệ thuật từ trái tim đến với trái tim.

  Em Nguyễn Thuận Hưng (HS lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Trần Phú - Hải Phòng), người vừa giành HCV Toán quốc tế 2019 cho biết: Em yêu môn Toán chỉ đơn giản vì em thấy quý thầy của em.

  Người thầy mà Thuận Hưng nhắc đến là thầy giáo Lê Đức Thịnh, chủ nhiệm lớp chuyên Toán. Hưng cho biết, em có được kết quả như hôm nay là nhờ công lớn của thầy cô và nhà trường luôn tạo điều kiện cho em học tập một cách tốt nhất.

  Đặc biệt là thầy Lê Đức Thịnh chủ nhiệm lớp chuyên Toán đã nhiệt tình trau dồi kiến thức cho em trong suốt quá trình thi học sinh giỏi thành phố đến quốc gia và quốc tế.

  “Quá trình ôn thi đội tuyển, thầy Thịnh là người gần gũi em nhất. Không chỉ dạy kiến thức mà thầy còn dạy em nhiều kỹ năng trong kỳ thi và qua những câu chuyện đời thường, hai thầy trò thêm gắn bó. Ngày em lên Hà Nội ôn thi quốc tế, đích thân thầy Thịnh lặn lội lên Hà Nội kiểm tra chỗ ăn ở và củng cố lại kiến thức cho em. Thầy em ít nói nhưng rất chu đáo yêu thương học trò” - Hưng tâm sự.

  Có lẽ, vì ảnh hưởng nhiều từ thầy dạy Toán và thích học Toán mà Hưng đã quyết định chọn học ngành Sư phạm Toán của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

  “Em muốn sau này trở thành thầy giáo như thầy của em để được cống hiến cho trường, cho lớp và sẽ là người truyền lửa tình yêu Toán học cho lớp lớp học sinh”, Hưng chia sẻ.

  Ghi nhận những đóng góp của thầy Thịnh và tập thể giáo viên Trường THPT Trần Phú, ngày 24/7, UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định biểu dương và trao thưởng cho thầy và trò với tổng số tiền lên tới 900 triệu đồng.

  Trong thời gian hơn 20 năm giảng dạy, nhiều năm làm công tác chủ nhiệm, cô giáo Cao Minh Hà, giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS An Đà (quận Ngô Quyền - Hải Phòng) luôn được học sinh yêu quý, lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp trân trọng và đánh giá cao về khả năng làm chủ nhiệm lớp.

  Chia sẻ về cách giáo dục học sinh, cô Hà nói: Nghề giáo cần nhất là cái tâm. Có năng lực chuyên môn, dạy giỏi nhưng không thương trò, không tâm huyết với nghề thì không thể thành công.

  Cô Hà nhớ lại năm học 2009 - 2010 khi mới làm công tác chủ nhiệm lớp 9D5, một lớp có nhiều học sinh nam cá biệt. Mọi phong trào của lớp đều đứng thứ 20/20 lớp trong toàn trường, khiến cô Hà không khỏi phân vân.

  “Lúc đầu, tôi cũng rất ngại nhưng nghĩ thương trò, tôi hạ quyết tâm vực phong trào của lớp đi lên”, cô giáo Hà chia sẻ.

  Để đưa học trò vào khuôn khổ, cô Hà mất rất nhiều thời gian và công sức. Cô bàn với cán bộ lớp đặt ra nhiều nội quy về học tập, phong trào, giờ giấc. Nhưng thời gian đầu, nhiều học sinh ngấm ngầm chống đối, thường xuyên dấu sổ đầu bài để cô không nắm được thông tin của lớp.

  Thấy vậy, cô không trách mắng các em, mà bí mật tìm hiểu xem ngày hôm đó, ai trực nhật và cầm sổ đầu bài để gặp riêng em đó làm công tác tư tưởng. Lúc đầu, trò vẫn chống đối. Nhưng dùng biện pháp tâm lý “mưa dầm, thấm lâu”, cô Hà tác động dần đến từng HS cá biệt.

  Cứ như vậy, học trò hiểu ra tấm lòng, tình cảm và sự tế nhị của cô, các em hợp tác xây dựng phong trào. Chỉ sau ba tháng, lớp cô Hà chủ nhiệm đã đứng thứ 7/20 lớp của trường.

  Cô Hà cho biết: Làm giáo viên chủ nhiệm phải có “võ”. Võ ở đây không phải võ thuật, võ miệng mà là võ từ tâm.

  “Thời gian làm công tác chủ nhiệm tôi nhớ nhất có lần, lớp thường xuyên mất đồ. Đỉnh điểm, một hôm cán bộ lớp báo với cô có bạn mất tiền đóng học. Tôi vội lên lớp, nhận thấy cách hành xử không bình thường của P., tôi đã xin giáo viên bộ môn 15 phút đầu giờ để cho học sinh ghi phiếu kín báo cáo cô về những bất thường trong lớp từ đầu giờ học. Từ tờ phiếu kín, tôi biết P. chính là thủ phạm.

  Qua quan sát, tôi thấy chiếc áo mưa ở ngăn bàn P. gấp rất cẩn thận. Cuối giờ học, tôi khéo léo đề nghị P. cho mình mượn áo mưa mang về. Thấy sắc mặt em thay đổi, tôi vẫn cố tình mượn bằng được chiếc áo mưa đó.

  Quả thật, P. đã giấu tiền trong áo mưa. Sau khi lấy tiền để trả lại học sinh bị mất, tôi gọi riêng phụ huynh và em P. để nhắc nhở khéo không để các bạn trong lớp biết. Từ đó, lớp học trở lại bình thường, P. thay đổi tính nết và học hành chăm ngoan”, cô Hà kể.

  Trao đổi về vấn đề nâng cao vị thế, vai trò của nhà giáo trong bối cảnh hiện nay, bà Đỗ Thị Hòa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nêu quan điểm: Trước hết người giáo viên phải thường xuyên trau dồi chuyên môn, rèn luyện bản thân. Từ lối sống, tác phong người thầy phải chuẩn mực. Giáo viên luôn phấn đấu là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

  “Tuy nhiên, sản phẩm của giáo dục là những con người hoàn thiện về nhân cách nên đòi hỏi người giáo viên không chỉ có năng lực chuyên môn, tình yêu và nhiệt huyết với nghề mà cần phải có nghệ thuật giáo dục học trò. Nghệ thuật giáo dục học trò là vô cùng cần thiết”, bà Hòa khẳng định

  Học trò không chỉ được lĩnh hội kiến thức qua một kênh duy nhất là sự truyền giảng của người thầy. Với các thiết bị điện tử thông minh học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi. Chính vì thế, ngoài năng lực chuyên môn, tình yêu nghề đòi hỏi người thầy cần có nghệ thuật riêng. Nghệ thuật ở đây, theo quan điểm của bà Hòa là nghệ thuật từ trái tim đến với trái tim.

   Nếu như thời đại công nghệ 4.0 có thể tạo ra robot để thay thế con người điều khiển máy móc. Nhưng robot không thể thay thế được vị trí và vai trò của người giáo viên. Bởi người giáo viên không chỉ dạy trò kiến thức mà còn dạy cách sống, dạy đạo đức, lối sống. Thầy cô là hình mẫu để học trò noi theo.

  Quá trình đào tạo, người thầy được trang bị kiến thức về tâm lý lứa tuổi, có kinh nghiệm giáo dục, luôn xây dựng những giá trị tích cực, biết trách phạt, khen thưởng rõ ràng sẽ giúp học sinh tiến bộ.

  Bằng sự kiên trì, tình cảm, sự khéo léo, người thầy có thể biến một học sinh cá biệt, quậy phá thành ngoan hiền, một học sinh yếu kém thành khá, giỏi... Vì vậy, người giáo viên phải thường xuyên trau dồi, học hỏi và rèn luyện bản thân.

  “Người giáo viên được ví như “tấm mút xốp” để thấm, ngấm những giá trị tinh hoa của nhân loại, từ đó truyền dạy cho học sinh của mình”, bà Hòa chia sẻ. (Giaoducthoidai.vn 30/11, Nguyễn Dịu)

  Hải Phòng: Đẩy sớm thời gian, cải tiến phương thức xét tuyển kì thi vào lớp 10

  Về cơ bản, kì thi vào lớp 10 THPT ở Hải Phòng sẽ giống năm trước. Sở GD&ĐT sẽ thay đổi thời gian thi và cải tiến cách xét tuyển để tránh tình trạng xét tuyển đến 6 đợt như năm học trước.

  Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã cải tiến kì thi vào lớp 10 THPT. Thay vì thi 6 môn như năm học trước, học sinh chỉ còn thi 4 môn.

  Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Hải Phòng, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019 đã đạt được mục tiêu đề ra, định hướng tiệm cận với kì thi THPT quốc gia, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, gúp HS học toàn diện hơn, đảm bảo khách quan.

  Tuy nhiên, kì thi vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, thời gian tổ chức rất gần kì thi THPT quốc gia nên bị chồng chéo công việc, tạo áp lực cho cán bộ giáo viên khi làm nhiệm vụ. Trong quá trình chấm thi đã xảy ra lỗi kĩ thuật trong khâu làm phách và khớp phách.

  Thời gian xét tuyển rất dài, qua nhiều đợt xét tuyển khiến nhiều học sinh phải rút hồ sơ từ trường này sang trường khác, gây tâm lí không ổn định cho HS và PHHS, ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị năm học mới.

  Tuyển sinh lớp ở Hải Phòng diễn ra từ ngày 18/6 đến ngày 31/7 với 5 đợt xét tuyển vào trường THPT công lập và 6 đợt vào trường THPT chuyên Trần Phú.

  Để khắc phục những tồn tại đó, Sở GD&ĐT Hải Phòng sẽ tổ chức kì thi sớm hơn, dự kiến vào đầu tháng 6/2020.

  Trường THPT chuyên Trần Phú sẽ đăng kí nguyện vọng và xét tuyển chung với các trường THPT công lập khác. Sở GD&ĐT sẽ tổ chức xét tuyển chung đối với các thí sinh dự thi vào Trường Trần Phú và các trường THPT khác vào cùng 1 thời điểm.

  Kì thi tuyển sinh vào Trường THPT công lập năm 2020 ở Hải Phòng gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và tổ hợp kiến thức 2 môn (gồm tiếng Anh và một trong số các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, môn này được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 4/2020). (Giaoducthoidai.vn 1/12, Nguyễn Dịu)

  Môi trường giáo dục tốt sẽ tạo ra những hành động đẹp

  Hành động nhặt được 67 triệu đồng của nữ sinh Diễm Quỳnh (Hải Phòng) sau đó tìm và trả lại thầy giáo thể hiện việc em này được giáo dục trong môi trường tốt.

   Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, em Dương Thị Diễm Quỳnh, lớp trưởng lớp 11B2, Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (Hải Phòng) đã có hành động đẹp, để lại ấn tượng tốt với học sinh và giáo viên nhà trường khi nhặt được số tiền lớn và trả lại thầy giáo bỏ quên.

  Theo đó, vào sáng 23/11/2019, như mọi ngày, em Diễm Quỳnh đến sớm nhất lớp để kiểm tra bàn ghế và dọn dẹp phòng học. Trong khi dọn phòng, em phát hiện một túi bọc trong ngăn bàn giáo viên. Khi mở túi ra, Diễm Quỳnh thấy bên trong có rất nhiều tiền và danh sách thu tiền học. Ngay lập tức, lớp trưởng lớp 11B2 chạy xuống phòng quản sinh và đưa cho thầy Vũ Trọng Phóng (cán bộ quản sinh).

  Sau khi kiểm tra danh sách thu tiền, thầy Phóng xác nhận đó là danh sách của lớp 11B5 do thầy Nguyễn Thế Mạnh làm chủ nhiệm. Thầy Phóng đã gọi điện ngay cho thầy Mạnh để xác nhận và lên trường để nhận lại số tiền trên.

  Thầy giáo Phạm Anh Phong, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàng Hải cho rằng, hành động của em Diễm Quỳnh là hành động đẹp, thể hiện phẩm chất trung thực của học sinh.

  Đây cũng là kết quả thể hiện sự phối hợp tốt giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục đạo đức, lối sống và nề nếp cho các em học sinh; là minh chứng thể hiện các em được giáo dục trong môi trường tốt.

  Theo thầy Phong, đây không phải lần đầu tiên học sinh của Trường Trung học phổ thông Hàng Hải nhặt được của rơi và trả lại người đánh mất. Trước đó, có nhiều trường hợp, học sinh của trường nhặt được điện thoại đắt tiền ai đó đánh rơi, để quên và tìm lại trả cho người mất. Để có được những hành động đáng khen ngợi như em Diễm Quỳnh, theo thầy Phong, từ nhiều năm qua, nhà trường đã làm tốt công tác quản lý, giáo dục đạo đức cho học sinh.

  Trước hết, nhà trường lựa chọn giáo viên chủ nhiệm lớp và gắn việc giáo dục đạo đức, tác phong, nề nế cho học sinh làm tiêu chí thi đua cho từng giáo viên. Bên cạnh đó, nhà trường có đội ngũ quản sinh tâm huyết, trách nhiệm với công việc gồm 6 thầy cô giáo.

  Các thầy cô giáo làm nhiệm vụ quản sinh tới trường từ 6 giờ 30 phút và kết thúc công việc vào 17 giờ 30 phút hàng ngày, làm nhiệm vụ quan sát, nhắc nhở nề nếp, tác phong và phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để quản lý học sinh thực hiện các hoạt động trong trường.

  Điều đặc biệt là, Trường Trung học phổ thông Hàng Hải đã xây dựng khung đánh giá rèn luyện học sinh, trong đó quy định chi tiết về khung điểm thưởng và khung điểm phạt. “Điểm rèn luyện là căn cứ quan trọng để giáo viên chủ nhiệm đánh giá hạnh kiểm của học sinh ở cuối kỳ học, đồng thời là một trong những tiêu chuẩn đánh giá thi đua của các lớp hàng tháng. Học sinh có tổng điểm thưởng cao sẽ được biểu dương và khen thưởng trong buổi chào cờ hàng tháng. Những học sinh bị phạt đến 20 điểm, giáo viên chủ nhiệm sẽ tiếp phụ huynh lần 1.

  Học sinh tiếp tục bị phạt đến 40 điểm, giáo viên chủ nhiệm tiếp phụ huynh lần 2, Ban giám hiệu cùng dự và yêu cầu phụ huynh, học sinh phải viết cam kết với nhà trường. Nếu học sinh tiếp tục bị phạt từ 60 điểm trở lên, nhà trường sẽ từ chối đào tạo”, thầy giáo Phạm Anh Phong nói.

  Cũng theo thầy Phong, hiện nay, toàn trường có 1.170 học sinh. Nhà trường cũng dành nhiều sự quan tâm đến những học sinh chưa ngoan, “cá biệt”. Hàng tháng giáo viên chủ nhiệm sẽ báo cáo tình hình những em học sinh “cá biệt”, báo cáo những biện pháp đã làm để giáo dục các em đó.

   Tiếp đến, nhà trường thành lập Tổ tư vấn học đường, tổ sẽ giao các giáo viên thường xuyên quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ các em học sinh “cá biệt” đó. Đồng thời có quy trình xử lý khi các em vi phạm bảo đảm vừa nhân đạo, chặt chẽ vừa nghiêm khắc để học sinh tuân thủ.

  “Với nhiều biện pháp giáo dục đạo đức, nề nếp cho học sinh như trên, học sinh Trường Trung học phổ thông Hàng Hải cơ bản là ngoan; các em hình thành được tính kỷ luật, ý thức về nề nếp và hình thành nhiều kỹ năng sống.

  Điều đáng mừng là, các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng môi trường giáo dục nơi đây và tích cực phối hợp, chia sẻ với nhà trường trong việc giáo dục học sinh”, thầy giáo Phạm Anh Phong phấn khởi nói. (Giaoduc.net.vn 1/12, Lã Tiến)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Hội nghị Thành ủy lần thứ 23: Dự thảo Báo cáo Chính trị cô đọng, súc tích, rõ phương hướng, nhiệm vụ và các khâu đột phá

  Sáng 29/ 11, Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập Hội nghị Thành ủy lần thứ 23 thảo luận, cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, các đột phá chiến lược phát triển thành phố 5 năm 2021- 2025 về kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh, đối ngoại và Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị. (Baohaiphong.com.vn 29/11, Thanh Thủy)

  Dự án đầu tư xây dựng cầu sông Hóa: Phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/12

  Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, dự án thi công cầu sông Hóa sẽ cơ bản được hoàn tất vào ngày 20/12/2019, bao gồm thi công cầu và đường dẫn, sơn lan can, lắp điện chiếu sáng… Hiện đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu đang nỗ lực hết sức để hoàn thành trước ngày 15/12 để phục vụ nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng đúng theo cam kết. (Baohaiphong.com.vn 1/12, Mai Lâm)

  Ứng phó tình trạng xâm nhập mặn tại các hệ thống thủy lợi: Chủ động điều tiết nước hợp lý

  Từ giữa tháng 11 đến nay, các hệ thống thủy lợi của thành phố bị xâm nhập mặn vào sâu, ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Theo dự báo của Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn (NN-PTNT), tình trạng này còn diễn ra căng thẳng trong cả vụ đông xuân. Do vậy, hiện các công ty khai thác công trình thủy lợi và các địa phương ven biển đang khẩn trương khắc phục. (Baohaiphong.com.vn 1/12, Tiến Đạt)  

  Liên đoàn Lao động thành phố; Biểu dương 42 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

  Sáng 1/12, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức hội nghị biểu dương 42 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố. (Baohaiphong.com.vn 1/12, Tuyết Mai)

  Hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức đăng ký hiến máu tình nguyện

  Sáng 30/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố, Sở Khoa học- Công nghệ phối hợp tổ chức hưởng ứng Ngày hội hiến máu tình nguyện của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các sở, ngành, đoàn thể thành phố năm 2019. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố tới dự. (Baohaiphong.com.vn 30/11, Thanh Thủy)

  Phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền): Ủng hộ 55 triệu đồng xây dựng Bệnh xá trên đảo Sinh Tồn

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban vận động ủng hộ xây dựng Bệnh xá trên đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa, chiều 28/11, phường Đồng Quốc Bình tổ chức phát động trong nhân dân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn phường. (Anhp.vn 1/12, TB)

  Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố: Tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận năm 2019

  Sáng 28/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức lớp tập huấn triển khai Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2019-2024) và một số nghiệp vụ công tác tổ chức cho đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố. (Anhp.vn 1/12, NP)

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện đảo Cát Hải

  Chiều ngày 30/11, tại Nhà văn hóa thị trấn Cát Hải, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện đảo Cát Hải, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự tiếp xúc có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND TP; Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc CATP; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; các vị trong Đoàn ĐBQH Hải Phòng; lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN thành phố; các ban ngành, đoàn thể; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cát Hải và đông đảo cử tri huyện Cát Hải. (Anhp.vn 30/11, Thế Khoa – Trường Giang – Đàm Thanh)

  Cảng Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  Tối 30/11, Cảng Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng (24/11/1929-24/11/2019), 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên tại Cảng (28/11/1929-28/11/2019). Tới dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Thành, lãnh đạo các bộ ban ngành trung ương… (Anhp.vn 1/12, Bùi Hạnh)

  Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS

  Sáng 29/11, tại trường THPT Đồ Sơn, quận Đồ Sơn, UBND thành phố tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới Phòng, chống AIDS 1/12/2019 với chủ đề: "Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS". Tới dự chương trình có đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, trưởng ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm thành phố. (Anhp.vn 30/11, NP)

  CA quận Dương Kinh: Hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

  Sáng 28/11, Đoàn công tác CATP do Thượng tá Lê Trung Sơn-Phó Giám đốc CATP làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị kiểm tra công tác năm tại CAQ Dương Kinh và lắng nghe phản ánh của nhân dân về lực lượng công an cơ sở tại phường Hải Thành. (Anhp.vn 30/11, Xuân Hạ)

  Tập huấn kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí

  Sáng 28/11, Sở Thông tin truyền thông tổ chức lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí cho gần 100 đại biểu là người phát ngôn của các cơ quan hành chính Nhà nước, chánh văn phòng các sở ban ngành quận huyện trên địa bàn thành phố.(Anhp.vn 30/11, Bùi Hạnh)

  Quận Ngô Quyền: Ủng hộ 1,8 tỷ đồng xây dựng Bệnh xá trên đảo Sinh Tồn

  Sáng 28/11, UBND quận Ngô Quyền tổ chức Hội nghị phát động vận động ủng hộ xây dựng Bệnh xá trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. (Anhp.vn 30/11, Thái Bình)

  Trên 12 tỷ đồng thu lãi chậm đóng BHXH, BHYT

  Trong tháng 10, BHXH thành phố Hải Phòng thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 704,140 tỷ đồng, lũy kế 7.655,467 tỷ đồng, đạt 82,5% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng so với cùng kỳ năm trước 1.028,011 tỷ đồng (4,9% về kế hoạch). (Anhp.vn 30/11, Bùi Hạnh)

  Hội nghị Thành ủy 23: Thông qua báo cáo 5 năm thực hiện các Nghị quyết của Đảng

  Sáng 29/11, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì Hội nghị Thành ủy lần thứ 23, cho ý kiến về: báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, các đột phá chiến lược phát triển thành phố 5 năm 2021 - 2025 về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại; dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XVI Đảng bộ thành phố. (Anhp.vn 30/11, LMT)

  Từ 1/12/2019: Sở Tài chính Hải Phòng tiếp nhận nhiệm vụ thu phí cảng biển

  Chiều 29/11, UBND TP tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về việc điều chuyển nhiệm vụ thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cảng biển Hải Phòng từ UBND quận Hải An sang Sở Tài chính. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Hải quan Hải Phòng và quận Hải An. (Anhp.vn 30/11, Bùi Hạnh) ./.

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter