Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 14/11/2019)
  14/11/2019 - 09:55

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 14/11/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Hải Phòng chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển 2019

  Sáng 13/11, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn công tác dân số và phát triển năm 2019. Lớp tập huấn đã thu hút đông đảo thành viên ban chỉ đạo công tác dân số là lãnh đạo các sở, ban, ngành, cán bộ các phòng ban của Sở Y tế và Phó chủ tịch UBND các quận, huyện, xã phường, thị trấn...

  Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Phạm Thu Xanh - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: "2019 là năm thứ hai Hải Phòng thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết 21, Chương trình hành động số 51 của BTV Thành ủy về công tác dân số trong tình hình mới. Có thể nói, kết quả công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng trong những năm qua luôn đạt được những mục tiêu đề ra, hạn chế về tốc độ gia tăng dân số, phát triển dân số tự nhiên dưới 1%. Số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã đạt mức sinh thay thế là hai con. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện, tỉ lệ tử vong của các bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi giảm mạnh. Tuổi thọ trung bình của người dân thành phố đạt xấp xỉ 75 tuổi, cao hơn mức bình quân chung của cả nước hiện nay là 73,6 tuổi", TS. Phạm Thu Xanh nhấn mạnh.

  Hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước đã sát nhập Dân số vào Y tế. Song, trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, Hải Phòng vẫn chủ trương để bộ phận Dân số hoạt động độc lập, nhằm phát huy được thế mạnh chuyên biệt của đội ngũ làm công tác Dân số.

  Là khách mời của hội nghị tập huấn lần này, GS. TS Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhận định: "Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt coi trọng công tác DS-KHHGĐ. Rất nhiều Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quyết định của Ban Bí thư; Văn bản Quy phạm pháp luật của Quốc hội và các chương trình của CP được đưa ra, trong đó có 2 Hội nghị của TƯ Đảng bàn về chính sách dân số của đất nước, là Nghị quyết số 04-NQ/HNTW của Hội nghị 4, BCH Trung ương khóa 7 về chính sách DS-KHHGĐ và Nghị quyết 21 -NQ/TW Hội nghị 6, BCH Trung ương khóa 12, tháng 10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới.

  Nếu như từ năm 1961 đến 1992, bình quân mỗi gia đình vẫn có 4 con thì mức sinh từ 1993 trở đi, trung bình mỗi gia đình chỉ còn có 2 con. Tuy nhiên, hiện trạng mất cân bằng giới tính khi sinh rất rõ rệt, nhất là ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, vùng đất còn thấm đẫm tàn dư của Nho giáo về tư tưởng trọng nam khinh nữ. Thực tế cho thấy, phụ nữ có học vấn càng cao và kinh tế gia đình khá giả, tỷ lệ sinh con thứ ba và lựa chọn giới tính thai nhi càng nhiều," GS. TS Nguyễn Đình Cử cho biết thêm.

  Tạị Hội nghị GS. TS Nguyễn Đình Cử trực tiếp truyền đạt, chia sẻ, trao đổi và cung cấp các thông tin về công tác dân số - phát triển trong tình hình mới theo tinh thần của Nghị quyết số 21 của BCHTW và một số nội dung cụ thể như cơ chế, chính sách PL của NN về công tác dân số. Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tận dụng cơ cấu dân số vàng thích ứng với quá trình già hóa dân số. Điều chỉnh phân bố dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số và lồng ghép với biến đổi dân số và KHHGĐ vào kế hoạch phát triển cộng đồng. (Giadinh.net.vn 13/11, Đinh Huyền)

  http://giadinh.net.vn/dan-so/hai-phong-chuyen-trong-tam-chinh-sach-tu-ds-khhgd-sang-dan-so-va-phat-trien-2019-20191113221019547.htm

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ những phút giây sinh tử khi chữa cháy tàu chở dầu ở Hải Phòng

  Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm, cứu người, cứu tài sản. Hình ảnh chiến sĩ cảnh sát PCCC dũng cảm, quên mình, được người dân ghi nhận... Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên giải trình một số thắc mắc liên quan của đại biểu Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018 chiều 13/11.

  Bộ trưởng cho biết, công tác thường trực, sẵn sàng chữa cháy và CNCH được thực hiện nghiêm túc. Do đó số vụ cháy được dập tắt kịp thời chiếm tỷ lệ cao; chỉ 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ cháy còn lại là cháy vừa và nhỏ do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy.

  "Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm, cứu người, cứu tài sản. Hình ảnh chiến sĩ cảnh sát PCCC dũng cảm, quên mình được người dân ghi nhận", Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu và cho biết rất xúc động khi có nhiều cử tri, nhiều đồng bào đề nghị dựng tượng những chiến sĩ PCCC hi sinh khi cứu giúp người dân. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, từ năm 2014 đến nay có 5 chiến sĩ cảnh sát PCCC anh dũng hi sinh, hàng chục chiến sĩ bị thương khi làm nhiệm vụ.

  Nhắc lại vụ cháy tàu Hải Hà 18 tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng ngày 10/3/2018, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, nơi xảy ra vụ cháy là khu vực tập kết xăng dầu, lại nằm phía trong cảng nên phương tiện tàu, thuyền qua lại với lưu lượng rất lớn.

  “Hôm đó, lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là Bộ trưởng phối hợp với đồng chí Bí thư Thành uỷ chỉ huy chữa cháy. Nếu vụ cháy này không kịp thời khống chế được ngọn lửa, thì có thể xảy ra thảm hoạ vì các kho xăng dầu rất gần nhau, trong khi 1 tàu đang bơm dầu thì xảy ra cháy nên hậu quả vô cùng lớn không chỉ về con người, vật chất mà còn là thảm họa về môi trường do tràn dầu" - Bộ trưởng cho biết.

  Vào thời điểm đám cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại Hải Phòng không có đủ trang thiết bị lẫn bọt hoá học để dập lửa xăng nên Bộ Công an đã điều động thêm thiết bị, lực lượng của Bộ tới xử lý tình huống.

  “Khi phát hiện cháy là lúc 5h chiều đến lúc dập tắt đám cháy là 12h đêm. Trong khi đó, cháy xăng dầu không thể dập tắt bằng nước mà phải xử lý bằng hóa chất, bọt. Hải Phòng chỉ có 2 tấn hoá chất, Bộ Công an phải tăng cường 10 tấn hoá chất xuống để hỗ trợ. Nhờ nỗ lực hết sức, đến 12h đêm đã kéo được chiếc tàu cháy sang bên kia bờ, ngăn thảm hoạ cháy nổ lan sang 3 kho xăng dầu, ngăn thảm hoạ quốc gia.

  Chúng tôi đã tính đến phương án di dời dân ra khỏi khu vực trên” – Bộ trưởng cho biết và chia sẻ thêm, việc kéo tàu ra khỏi khu vực cháy cũng gặp vô cùng khó khăn và nguy hiểm vì không có tàu kéo, cáp kéo nặng 4 tấn. “Ai là người sẽ móc cáp kéo vào tàu đang cháy? Dùng phương tiện, công cụ gì để móc cáp kéo vào tàu? Việc này đòi hỏi sự dũng cảm và mưu trí của cán bộ Cảnh sát PCCC mới có thể thực hiện được, bởi khi thực hiện nhiệm vụ này có thể hi sinh tính mạng. Nhưng chúng tôi đã làm được” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. (Cand.com.vn 13/11, Phương Thủy – Thiện Minh; News.zing.vn 13/11, Hoài Thu; Anninhthudo.vn 13/11, Duy Tiến; Vov.vn 13/11, Thy Hạt; Vietnamnet.vn 13/11, Hương Quỳnh; Phapluat.net.vn 14/11, Công Luân – Hoa Liên; An ninh Thủ đô 14/11, tr2, Tiến Hưng)

  http://cand.com.vn/guong-sang/bo-truong-bo-cong-an-chia-se-nhung-phut-giay-sinh-tu-khi-chua-chay-tau-cho-dau-o-hai-phong-569784/

  KINH TẾ

  Mạnh tay bán biệt thự, Tài chính Hoàng Huy lãi lớn

  CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán TCH) vừa công bố BCTC hợp nhất giữa niên độ (1/4/2019 - 30/9/2019). Theo đó, doanh thu bán ô tô đầu kéo Mỹ và linh kiệt sụt giảm, song doanh thu bất động sản tăng mạnh khiến lợi nhuận tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ. Tuy nhiên, gánh nặng nợ của công ty cũng tăng đáng kể.

  Niên độ tài chính của Hoàng Huy bắt đầu từ 1/4/2019. Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ kết thúc vào 30/9/2019 cho thấy, 6 tháng đầu năm, doanh thu bán ô tô đầu kéo Mỹ và linh kiện của Hoàng Huy chỉ đạt 237 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, doanh thu mảng bất động sản tăng 51 lần, từ gàn 9 tỷ đồng lên 457,3 tỷ đồng. Tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của TCH nửa đầu năm đạt 726 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ là đạt 288,5 tỷ đồng tăng 123,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Nửa đầu năm 2019, doanh thu tài chính của Hoàng Huy là 48,6 tỷ đồng, tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chi phí tài chính cũng tăng mạnh 62 lần lên 22,3 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái chỉ vay hơn 360 triệu đồng.

  Phần lãi trong các công ty liên doanh, liên kết chỉ còn 23 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí bán hàng cũng tăng hơn 4 lần, lên tới 16 tỷ đồng.

  Mặc dù chi phí tăng vọt, song doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng mạnh nên tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất 6 tháng của Hoàng Huy vẫn đạt 308 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ. Con số lợi nhuận riêng trong quý II là  hơn 180 tỷ đồng tăng 167% so với cùng kỳ năm trước và cũng là quý có lợi nhuận cao nhất kể từ đầu năm 2016.

  Theo lý giải của công ty, Dự án hoàng Huy Riverside (Hải Phòng) đã nghiệm thu, bàn giao cho khách hàng đã giúp doanh thu, giá vốn, chi phí bán hàng và thành phẩm bất động sản của công ty tăng mạnh so với kỳ trước.

  Báo cáo tài chính giữa niên độ của Hoàng Huy cho thấy, tính đến 30/9/2019, tồn kho của công ty này là 2.131 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với đầu kỳ. Trong đó, tồn kho kinh doanh ô tô và phụ tùng ô tô là hơn 760 tỷ đồng, còn lại là tồn kho bất động sản.

  Cụ thể, tồn kho dạng thành phẩm bao gồm 811 tỷ đồng dạng biệt thự tại dự án Hoàng Huy Riverrside (Hải Phòng) và 160 tỷ đồng chung cư thành phẩm tại Golden Land Building.  Tồn kho bất động sản dưới dạng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang là  397 tỷ đồng, nằm ở 2 tòa nhà N01, N02 và Tòa nhà Gold Tower. Đây là các công trình thuộc Dự án Tổ hợp công tình hỗn hợp cao tầng tại Thanh Xuân, Hà Nội.

  Việc tồn kho thành phẩm và sản xuất dở dang cho thấy, triển vọng tăng trưởng doanh thu các quý tới của Hoàng Huy vẫn còn rất sáng sủa.

  Theo báo cáo tài chính giữa niên độ, Hoàng Huy đang xây dựng dở dang nhiều dự án tại Hải Phòng như: Hoàng Huy Riverside, Hoang Huy Mall, một số dự án chung cư và cải tạo chung cư cũ khác. Tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang là 1.008 tỷ đồng.

  Tính đến 30/9/2019, nợ phải trả của Hoàng Huy là 3.066 tỷ đồng, tăng 68% và chiếm gần 41% tổng tài sản. Trong đó, nợ ngắn hạn là 1.763 tỷ đồng, tăng 131% (chủ yếu là người mua trả trước ngắn hạn, vay và thuê tài chính, chi phí phải trả ngắn hạn…).

   Nợ dài hạn của công ty là là 1.303 tỷ đồng, tăng 23%. Trong nợ dài hạn có khoản nợ trái phiếu chuyển đổi gần 564 tỷ đồng. Đây là trái phiếu mà Hoàng Huy đã phát hành choShinhan – Core Trend Global Fund 1 và Shinhan Bank Co.,Ltd tháng 3/2019, có kỳ hạn 3 năm.

  Tính đến 30/9/2019, Hoàng Huy còn dư nợ tại 3 ngân hàng. Trong đó, có hai hợp đồng vay ngắn hạn (2 tháng) với TPBank để nhập khẩu xe đầu kéo Mỹ (mỗi hợp đồng có số tiền vay 25 tỷ đồng).  Một hợp đồng vay ngắn hạn với Woorri Bank Việt Nam chi nhánh Hải Phòng với số tiền vay là 115,2 tỷ đồng, thời hạn vay đến cuối năm 2019 lãi suất 6.2%/năm. 

  Ngoài ra, ngân hàng còn có một khoản vay dài hạn tại Techcombank ký theo hợp đồng tín dụng ký từ tháng 11/2018 tổng hạn mức với 500 tỷ đồng để cải tạo một số chung cư cũ và xây dựng chung cư HH3, HH4 ở Hải phòng. Thời hạn vay 24 tháng, lãi suất cho vay thả nổi. Dư nợ gốc tại thời điểm 30/9/2019 là hơn 233 tỷ đồng.

  Mặc dù gánh nặng nợ nần khá lớn, song tài chính với Hoàng Huy không đáng lo ngại. Tại thời điểm 30/9, Hoàng Huy còn 1.191 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn (6 -12 tháng) tại các ngân hàng với lãi suất 6,3 đến 7,5%/năm. So với đầu kỳ, tiền gửi có kỳ hạn của Hoàng Huy đã tăng 62% so với đầu kỳ. (Baodautu.vn 13/11, Thùy Liên; Vietnamdaily.net.vn 13/11, Anh Nhi)

  https://baodautu.vn/manh-tay-ban-biet-thu-tai-chinh-hoang-huy-lai-lon-d110870.html

  XÃ HỘI

  Báo động ô nhiễm nguồn nước phục vụ sinh hoạt

  Không chỉ riêng Hà Nội, vấn đề nguồn nước đang trở thành sự bức xúc ở nhiều tỉnh, thành phố cả nước. Trong đó, nguồn nước sản xuất nước sinh hoạt của Hải Phòng đang trên mức báo động về ô nhiễm.

  Nguồn nước phục vụ sản xuất nước sinh hoạt của Hải Phòng chủ yếu được lấy từ sông Rế thuộc hệ thống thủy lợi An Kim Hải. Sông Rế đang cung cấp nước thô sản xuất nước sạch phục vụ 80% dân số Hải Phòng. Tuy nhiên, nguồn nước này đang bị ô nhiễm nặng nề, các chỉ tiêu về Amoni, Nitrit, nhiều thời điểm vượt quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08 - MT:2015/BTNMT về chất lượng nước mặt để sản xuất nước sinh hoạt.

  Cụ thể, theo kết quả phân tích mẫu nước sông Rế ngày 16/10 của Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải (đơn vị quản lý hệ thống thủy lợi An Kim Hải), chỉ số Permanganat đo được là 8,86mg/L (tiêu chuẩn cho phép không quá 5,26%); chỉ số Amoni (N) đo được 4,60mg/L (chỉ số cho phép không vượt quá 0, 30mg/L); chỉ số Mangan là 272 (chỉ số cho phép không vượt quá 0,200mg/L).

  Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Quang Hoạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi An Hải cho biết, hiện nước thải khó xử lý nhất, nguy hiểm nhất đối với sông Rế là nước thải dân cư và nước thải chăn nuôi. Nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp còn có biện pháp xử lý chứ dân thải ra thì chúng tôi không thể đắp vào không cho xả ra hệ thống.

  “Hiện, hệ thống An Kim Hải đang lấy nước từ nguồn nước sông Rạng (Kim Thành, Hải Dương). Tuy nhiên, nước từ nguồn này không được đảm bảo và đang bị ô nhiễm nặng nề từ nước thải của các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi chạy dọc QL5. Tại Hải Dương, nguồn này chỉ khai thác để phục vụ sản xuất nông nghiệp, không được lấy để sản xuất nước sạch nên công tác bảo vệ còn hạn chế và lỏng lẻo” – ông Hoạt cho biết thêm.

   Nói về các giải pháp để xử lý ô nhiễm nguồn nước sông Rế, ông Hoạt cho biết, giải pháp tình thế của công ty lúc này là những điểm nào bơm được nước thải là chúng tôi bơm. Hiện, có 3 điểm như: Tân Tiến, Hoàng Lâu, Bắc Sơn chúng tôi phải bơm nước thải cho đi đường khác xuống hạ lưu. Ngoài ra chúng tôi còn áp dụng giải pháp điều tiết, xây dựng đập chặn nước của kênh nhánh, không cho nước từ kênh nhánh đổ vào trục chính gây ô nhiễm. Theo ông Hoạt, giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là thau đảo, cứ lấy vào cứ tháo ra. Tuy nhiên, công ty không thể chủ động được nguồn nước vì phải phụ thuộc vào nguồn nước trên Kim Thành (Hải Dương), mình thì cần lấy nước vào nhưng họ cứ tháo ra. Đó là chưa kể, nguồn nước này đang còn đang bị ô nhiễm. Chính vì thế, công ty đang xây dựng phương án lấy nước từ nguồn khác. Cụ thể là lấy nguồn nước từ cống Kim Sơn tại Sông Cấm. “Hơn 2 năm chúng tôi kiểm tra, khảo sát thì thấy nước tại Kim Sơn có chất lượng tương đối tốt. Đã xin Bộ NN&PTNT mở rộng từ 2m cửa lên 7,5m cửa thì năng lực lấy rất tốt nhưng còn vướng cống qua đường tàu đường 5 chưa hoàn thiện được - ông Hoạt trăn trở.

  Không chỉ riêng sông Rế, sông Giá, sông Đa Độ đều đang trong mức báo động về ô nhiễm. Trong đó, Sông Đa Độ được đánh giá đang ô nhiễm nặng nhất vì hiện nay, trên hệ thống sông Đa Độ Có tới 120 cơ sở công nghiệp, trang trại và 50 làng nghề, 11 bệnh viện lớn nhỏ và gần 60 trạm y tế xã đang xả nước thải chưa qua xử lý ra sông. Ngoài ra, còn có hàng loạt khu dân cư tập trung đang xả nước thải sinh hoạt ra khu vực lòng sông.

  Theo kết quả quan trắc mới nhất của Sở TNMT Hải Phòng, trong tổng số 30 mẫu lấy quan trắc tại sông Đa Độ chỉ có 47% mẫu đạt chỉ tiêu đầu vào cung cấp nguồn nước thô để sản xuất nước sinh hoạt và có tới 10% mẫu bị ô nhiễm nặng.(Diễn đàn doanh nghiệp 13/11, tr12+13, Lan Vũ)

  Hải Phòng: Thường xuyên phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động

  Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng,  Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động.

  Mới đây, Sở Tư pháp đã tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn thành phố”.

  Hội nghị thu hút sự tham gia của các thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật, cán bộ pháp chế các sở, ngành và các đơn vị thành viên thụ hưởng nguồn kinh phí Đề án tuyên truyền pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động năm 2019.

  Theo đánh giá chung, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đã được Sở Tư pháp thực hiện có trọng tâm, trọng điểm dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nỗ lực này đã góp phần hình thành thói quen hành động theo pháp luật, giúp người lao động giải quyết hài hòa các mối quan hệ xã hội theo pháp luật, hạn chế tình trạng xung đột trong mối quan hệ với người sử dụng lao động.

  Tuy nhiên, nội dung tuyên truyền dàn trải, chưa sát điều kiện sống, làm việc của người lao động. Việc phổ biến pháp luật đến người sử dụng lao động còn hạn chế; người sử dụng lao động ở một số doanh nghiệp chưa tạo điều kiện về thời gian cho người lao động được tham gia các hoạt động tuyên truyền pháp luật về lao động.

  Tại tọa đàm, nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong thời gian tới đã được đưa ra gồm: xác định công tác tuyên truyền pháp luật lao động thường xuyên, liên tục; nội dung, hình thức, thời gian tuyên truyền phù hợp đối tượng; tăng cường công tác phối hợp giữa các tổ chức, cơ quan, đoàn thể trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật. (Baophapluat.vn 13/11, Phương Thanh)

  https://baophapluat.vn/tu-phap/hai-phong-thuong-xuyen-pho-bien-phap-luat-cho-nguoi-lao-dong-va-nguoi-su-dung-lao-dong-479391.html

  Khen thưởng đặc biệt nữ chủ quán ăn nhặt được 3.500 USD trả khách

  Chiều 13/11, UBND thành phố Hải Phòng đã biểu dương, khen thưởng đột xuất 2 cá nhân có thành tích nêu cao tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố. Trong đó, có chị Đoàn Thị Giang – nữ chủ quán nhặt được 3.500 USD trả lại khách mà Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin.

  Chị Đoàn Thị Giang, sinh năm 1984, địa chỉ: Tổ dân phố An Tràng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão vào ngày 15/10/2019 đã vô tình nhặt được 3.500 USD của một khách hàng đánh rơi tại quán của mình, chị đã đợi người khách quay lại và trả lại toàn bộ số tiền.

  Với hành động đẹp của chị, UBND thành phố Hải Phòng đã biểu dương, khen thưởng đột xuất vì có thành tích nêu cao tấm gương "Người tốt, việc tốt" trên địa bàn thành phố.

  Báo Gia đình & Xã hội trước đó cũng đã có bài viết về hành động đẹp của chị Giang. Vị khách đánh rơi mất số tiền 3.500 USD ở quán của chị Giang là một người Việt Kiều – bà Kim Sơn, 70 tuổi sống tại Bang California (Mỹ). Trở về quê hương lần này bà có mang số tiền đó để hết trong một chiếc túi vải nhỏ rồi để ở quần bên trong váy. Trong quá trình di chuyển, bà đã đánh rơi số tiền đó.

  Không biết mình đánh rơi ở khách sạn hay ở quán ăn nhà chị Giang, bà Kim Sơn cùng những người trên xe quay lại tìm. Mọi người đã nghĩ rằng không thể tìm thấy được khi về khách sạn tìm không thấy, còn ở quán ăn đông người ra vào thì càng khó hơn. Không ngờ, khi quay lại quán ăn nhà chị Giang, bà Kim Sơn đã nhận lại được số tiền từ chính vị chủ quán này. Và bà đã rất bất ngờ khi chị Giang vẫn đợi bà quay lại và khi gửi cảm ơn chị đã nhất định không chịu nhận.

  Cùng được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng với chị Giang còn có anh Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1994 ở Đội 7, thôn Ngọc Chử 2, xã Trường Thọ, huyện An Lão. Khi phát hiện có người gặp nạn trên sông Cấm, anh đã huy động thêm thuyền, cứu sống người bị nạn.

  http://giadinh.net.vn/xa-hoi/khen-thuong-dac-biet-nu-chu-quan-an-nhat-duoc-3500-usd-tra-khach-20191113211725129.htm

  Chuyển hồ sơ nợ BHXH sang cơ quan công an, truy thu hàng trăm tỷ đồng

  Việc chuyển hồ sơ nợ BHXH của doanh nghiệp sang cơ quan công an đã có tác dụng răn đe, truy thu số nợ BHXH để bảo đảm quyền lợi người lao động.

  Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH TP Hà Nội, cho biết ngay sau khi BHXH thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, 2 DN là Công ty TNHH Tiến Đại Phát nợ BHXH hơn 1,2 tỷ đồng đã khắc phục xong nợ đọng, Công ty TNHH Bona Apparel Việt Nam truy đóng 3,1 tỷ đồng trong tổng số nợ BHXH 9,3 tỷ đồng.

  Tương tự, giữa tháng 9 vừa qua, BHXH TP. Hải Phòng đã chuyển hồ sơ 3 DN vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sang cơ quan công an để điều tra, xử lý. Đây đều là những công ty có số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài như: Công ty CP Lisemco đến hết tháng 8/2019, nợ BHXH hơn 66 tỷ đồng, Công ty CP Lisemco 5 nợ hơn 17 tỷ đồng.

  Ông Nguyễn Đức Hòa nhận định việc chuyển hồ sơ nợ BHXH sang cơ quan công an đã có tác dụng răn đe, truy thu số nợ BHXH để bảo đảm quyền lợi người lao động (NLĐ). Đây là giải pháp cuối cùng trong các giải pháp thu hồi nợ.

   Để tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu, trong những tháng cuối năm 2019, Vụ Thanh tra – Kiêm tra và các đơn vị có liên quan, BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; tích cực thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị nợ, đơn vị chưa tham gia BHXH… Đối với đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN phải xử phạt vi phạm hành chính. Trung tâm CNTT phối hợp với các đơn vị tiếp tục hoàn thiện phần mềm nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra để triển khai ứng dụng toàn quốc; đẩy mạnh ứng dụng CNTT và tăng cường theo dõi, đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH các tỉnh, thành phố.(Baogiaothong.vn 14/11, Uyên Vũ)

  https://www.baogiaothong.vn/chuyen-ho-so-no-bhxh-sang-co-quan-cong-an-truy-thu-hang-tram-ty-dong-d441890.html

  Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” tại Hải Phòng: Lợi ích thiết thực

  Sau hai năm thực hiện, Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” trong hệ thống Công đoàn (CĐ) thành phố Hải Phòng đã đạt được những kết quả tích cực. Hơn 64.000 đoàn viên CĐ và người lao động (NLĐ) được hưởng lợi từ chương trình với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

  Được triển khai từ năm 2017, với 5 đơn vị phối hợp ban đầu, sau 2 năm, đến hết tháng 6/2019, Liên đoàn Lao động (LDLD) thành phố Hải Phòng đã ký thỏa thuận hợp tác với 16 đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố thực hiện Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hải Phòng Hoàng Đình Long, ngoài việc tố chức bán hàng theo giá ưu đãi cho đoàn viên và NLĐ, các đối tác đã tích cực tham gia chung tay, đóng góp cùng với các cấp CĐ chăm lo cho NLĐ như: Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, tặng quà cho đoàn viên khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán và tổ chức chương trình Tết sum vầy hàng năm . . . Tiêu biểu như những đơn vị Mobifone Hải Phòng, Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Green, Công ty TNHH Sinh Tín, Công ty Cổ phần Giầy Thống Nhất…

  6 tháng đầu năm nay, LĐLĐ thành phố đã kết nối các đơn vị ký thỏa thuận hợp tác với một số công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở mua 11.200 sản phẩm dầu ăn nhập khẩu của Công ty TNHH Sinh Tín (giảm 20% so với giá thị trường), 2.000 sản phẩm của Công ty CP Giầy Thống Nhất (giảm từ 20 - 50%), 500 sản phẩm của Công ty TNHH ViCo. “Bên cạnh đó  LĐLĐ huyện Tiên Lãng ký thêm thỏa thuận hợp tác với 9 đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Trong đó, ngân hàng Agribank tổ chức tập huấn và làm hồ sơ hỗ trợ 800 đoàn viên trên địa bàn huyện Tiên Lãng vay gói 28 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hơn từ 0,5 - 1%. Đó là những hỗ trợ thiết thực, cụ thể và trực tiếp nhất giúp đoàn viên và NLĐ trong cuộc sống” - ông Hoàng Đình Long cho hay.

  Kết quả tích cực là vậy, song Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hải Phòng cũng thừa nhận thỏa thuận hợp tác giữa CĐ với các đối tác về phúc lợi đoàn viên là việc làm mới, chưa có nhiều kinh nghiệm nên quá trình triển khai kết quả đem lại chưa cao. CĐ các cấp trong thành phố còn hạn chế công tác tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên và NLĐ về chương trình, đặc biệt, các thỏa thuận hợp tác do CĐ ký kết với các đối tác. Do vậy, nhiều đoàn viên chưa biết, chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa của chương trình này. Bên cạnh đó, thói quen tiêu dùng, nhu cầu tiêu dùng, điều kiện và mức thu nhập của đoàn viên, sản phẩm trên thị trường thường xuyên giảm giá, khuyến mãi . . . do đó chưa thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

   Theo lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hải Phòng, thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, các cấp công đoàn cần quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn. Đồng thời phát huy hiệu quả các cam kết đã có, nhân rộng các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình, nhằm tăng số lượng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đáp ứng nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động, góp phần nâng cao đời sống cho đoàn viên công đoàn . . . với tinh thần “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. cũng như “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. (Công thương 15/11, Hoàng Lan)

  GIÁO DỤC

  Cô giáo mầm non bật mí cách rèn trò ngoan và hứng thú học tập

  Thực hiện phương pháp giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, cô giáo Ánh Tuyết đã dành hết tâm huyết giúp trẻ hứng thú với việc học và phát triển thế mạnh của mình.

  Đến Trường Mẫu giáo Kim Đồng 1 (quận Lê Chân, Hải Phòng) ngắm nhìn những đôi mắt thơ ngây, lắng nghe tiếng cười nói trong trẻo, hồn nhiên của các em nhỏ, chúng tôi cảm nhận được trẻ em nơi đây thực sự được yêu thương, chăm sóc, giáo dục để phát triển toàn diện.

  Đó là công sức của cả một tập thể, lãnh đạo, cán bộ và giáo viên nhà trường luôn không ngừng đổi mới, xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm.

  Trong đó, cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1988) được các em học sinh coi như người mẹ thứ 2, được phụ huynh và đồng nghiệp tin tưởng, quý mến.

  Chúng tôi gặp cô giáo Ánh Tuyết khi cô cùng các đồng nghiệp đang tất bật chuẩn bị các hoạt động phục vụ lễ kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường và 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Cô Ánh Tuyết gây ấn tượng với chúng tôi bởi khuôn mặt tròn xinh xắn, đôi mắt long lanh và nụ cười duyên luôn thường trực trên môi.

  Với tác phong nhanh nhẹn, tháo vát cùng giọng nói rõ ràng, truyền cảm, mỗi tiết dạy của cô giáo Ánh Tuyết luôn trở nên thật sinh động, cuốn hút học sinh. Theo chia sẻ của cô giáo Tuyết, sau khi tốt nghiệp Đại học Hải Phòng khoa Sư phạm mầm non, cô được nhận về công tác tại Trường Mẫu giáo Kim Đồng 1.

  Hiện nay, cô Ánh Tuyết đang là Tổ phó chuyên môn, Phó bí thư chi đoàn Thanh niên nhà trường và được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ phụ trách khối 5 tuổi. Theo cô giáo Ánh Tuyết, trẻ 5 tuổi rất nhút nhát, lười ăn uống, nhiều trẻ được gia đình chiều nên thường xuyên nghỉ học và không có nề nếp trong học tập. Do đó, việc chăm sóc, giáo dục trẻ 5 tuổi đòi hỏi các giáo viên phải có những hoạt động sáng tạo, phù hợp tâm sinh lý và đáp ứng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

  “Ngay từ đầu năm học, em thường xuyên trao đổi với các phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe, tính cách, thói quen và các hành vi mang tính đặc biệt của từng trẻ. Từ những thông tin nắm được, em có những biện pháp để chăm sóc, giáo dục các con cho phù hợp như: tạo các hoạt động học mà chơi kích thích trẻ thích đến lớp; Bên cạnh đó, em cũng thường xuyên gần gũi trẻ để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cô giáo.

  Vào các dịp lễ, tết, em thường dành cho các con những món quà; cuối tuần, cuối tháng tổ chức các hoạt động như: cắm cờ, biểu dương, đánh giá các con để chọn ra gương mặt tiêu biểu… Đồng thời khích lệ các con mạnh dạn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ thông qua các sân chơi: chiến sĩ tí hon, bé sáng tạo, thiết kế các tấm bưu thiếp về thầy cô…”, cô Ánh Tuyết nói.

   Thực hiện phương pháp giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, cô Ánh Tuyết luôn cố gắng tạo điều kiện để giúp trẻ hứng thú với việc học và phát triển thế mạnh của mình. Theo cô giáo Ánh Tuyết, hầu hết các trẻ rất thông minh, nhanh nhẹn nhưng còn thiếu và yếu các kĩ năng thực hành. Chính vì vậy, trong mỗi lớp đều thiết kế góc “Thực hành cuộc sống” giúp trẻ có cơ hội được trải nhiệm những công việc vừa sức giúp mẹ việc nhà.

  Ví dụ: nhặt nhau, tách hạt ngô, giã lạc, bóc vỏ trứng, làm các món ăn sáng nhanh; giúp mẹ, gấp quần áo, quét nhà, lau dọn và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp gọn gàng... Hoặc các cô giáo cho trẻ đi trải nghiệm hoặc tham quan dã ngoại với những hoạt động như: Làm bánh trung thu, vẽ tranh tặng bà, mẹ và cô giáo, khám phá cát nước, tham quan doanh trại quân đội, Trường tiểu học Minh Khai và dâng hương Đền Nghè...)

  Các bài dạy mà các cô thường chọn dạy trẻ như: An toàn khi ở nhà một mình, không nhận quà của người lạ, Các số điện thoại khẩn cấp là gì?, ý nghĩa của lời nói thật, nói lời yêu thương...

  Qua đó, không chỉ thu hút các con vào các hoạt động một cách tự nhiên, mà còn giúp bộc lộ tối đa khả năng, năng khiếu của bản thân. Theo cô giáo Ánh Tuyết, bậc học mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ. Do đó, mỗi giáo viên mầm non không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

  Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô Ánh Tuyết luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em qua mỗi tiết học.

  Cô Tuyết cũng luôn quan tâm, sâu sát từng học sinh để nắm bắt tâm lý, tính cách, sở thích của mỗi em, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, hài hòa.

  Hằng năm, cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết đều có những sáng kiến, kinh nghiệm trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Đặc biệt, năm học 2018-2019, cô giáo Ánh Tuyết có sáng kiến “Giải pháp sử dụng các trò chơi, góc học tập cho trẻ 5-6 tuổi làm quen với chữ cái”. Theo đó, với sáng kiến này, khi trẻ lên 5 tuổi, các cô giáo sẽ cho trẻ làm quen và nhận biết cách phát âm 29 chữ cái.

  Các cô giáo sẽ sử dụng phương pháp như: tổ chức các trò chơi, góc học tập để giúp trẻ nhớ được các chữ cái gắn với các chủ đề, chủ điểm. Điều đáng nói là, khi tổ chức các trò chơi, góc học tập, cô giáo phải thường xuyên thay đổi hoạt động chơi để tránh gây nhàm chán cho trẻ. Bên cạnh đó, cô giáo thường xuyên trao đổi, tư vấn cho phụ huynh để tổ chức cho các con chơi những trò chơi tương tự.

  Cô Ánh Tuyết cũng dành lời khuyên cho các bậc phụ huynh, hay dành mỗi ngày ít nhất 30 phút để chơi với các con, giúp các con có được tuổi thơ theo đúng nghĩa và tạo hành trang cho con vào lớp 1.

  Ngoài những sáng kiến kinh nghiệm, cô giáo Ánh Tuyết thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, qua việc trình chiếu hình ảnh, video, giúp học sinh được quan sát trực quan, sinh động.

  Cô cùng các đồng nghiệp chủ động tìm hiểu, đọc thêm các tài liệu, phương pháp trên mạng internet để áp dụng sáng tạo làm đồ chơi, đồ dùng học tập cho học sinh phục vụ tiết dạy hiệu quả hơn.

   Bằng những cố gắng không ngừng trong công tác, nhiều năm liền cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi các cấp. Trong đó, cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố vào năm học 2013-2014 và năm học 2017-2018.

  Nhận xét về giáo viên của mình, cô giáo Vũ Thị Thanh Uyên, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 cho biết: “Cô giáo Ánh Tuyết là giáo viên trẻ rất nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề, luôn gương mẫu, đi đầu trong trong hoạt động chuyên môn, sáng tạo đổi mới, phương pháp dạy học.

  Cô Ánh Tuyết luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tham gia tình các hoạt động chuyên môn của quận, thành phố. Với tình yêu nghề, sự nhiệt huyết, tận tụy, cô Ánh Tuyết được các phụ huynh tin yêu, các đồng nghiệp và học sinh yêu mến”. (Giaoduc.net.vn 14/11, Lã Tiến)

  https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-giao-mam-non-bat-mi-cach-ren-tro-ngoan-va-hung-thu-hoc-tap-post204317.gd

  GIAO THÔNG

  Lắp hệ thống thu phí không dừng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Nhà thầu bất bình vì bị loại

  Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (bên mời thầu) vừa thông báo loại Liên danh Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ điện tử - Viễn thông (ELCOM) - Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) khỏi danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật Gói thầu EX-13A Thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng thuộc Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

  Liên danh ELCOM - FIS đã gửi kiến nghị đến Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng bày tỏ sự bất bình về kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT).

  Gói thầu EX-13A sử dụng vốn vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), có giá gói thầu hơn 150 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Gói thầu dự kiến được đóng thầu lần đầu vào 9h ngày 3/9/2019. Tuy nhiên, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), Bên mời thầu đã điều chỉnh nội dung thông báo mời thầu, lùi thời điểm đóng/mở thầu đến sáng ngày 5/9/2019.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của VIDIFI cho biết,  có trên 10 nhà thầu mua HSMT nhưng chỉ có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), trong đó có 2 nhà thầu độc lập và 2 nhà thầu liên danh. Ngày 5/11/2019, VIDIFI có văn bản thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Theo đó, có 3 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật, trong đó có Liên danh ELCOM - FIS. Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật và đã được mở hồ sơ đề xuất về tài chính vào ngày 6/11/2019 là Liên danh Công ty CP Công nghệ Tiên Phong - Công ty CP Thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương - Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam.

  Ngay sau khi VIDIFI thông báo kết quả đánh giá HSĐXKT, Liên danh ELCOM - FIS đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ đầu tư, các cơ quan chức năng phản ứng dữ dội về việc nhà thầu này bị loại tại bước đánh giá về kỹ thuật.

  Theo Liên danh, việc VIDIFI đánh giá nhà thầu này không đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm do không đáp ứng yêu cầu của HSMT đối với tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật của nhân sự chủ chốt là không thỏa đáng. Trong quá trình làm rõ HSĐXKT theo yêu cầu của Bên mời thầu, Nhà thầu đã bổ sung các văn bản làm rõ về năng lực nhân sự Giám đốc Dự án của Nhà thầu. Tuy nhiên, các giải trình, làm rõ của Nhà thầu không được Bên mời thầu xem xét và phản hồi ý kiến trước khi đưa ra quyết định loại Nhà thầu.

  Nhà thầu cho biết, liên danh này gồm những đơn vị có năng lực, kinh nghiệm về triển khai các hệ thống thu phí, thu phí không dừng, một dừng tại các trạm thu phí trên toàn quốc, được chứng minh qua nhiều dự án đã ký kết. Nhà thầu nhận thấy, việc bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật tại Gói thầu EX-13A vì yếu tố năng lực nhân sự Giám đốc Dự án do Nhà thầu đề xuất là không khách quan và không thuyết phục. Nhà thầu khẳng định, nhân sự Giám đốc Dự án do Nhà thầu đề xuất là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của HSMT. (Baodauthau.vn 13/11, Tuấn Dũng; Đấu thầu 13/11, tr3)

  https://baodauthau.vn/dau-thau/lap-he-thong-thu-phi-khong-dung-cao-toc-ha-noi-hai-phong-nha-thau-bat-binh-vi-bi-loai-114785.html

  Tạm dừng hoạt động bến phà Gót để thi công Dự án cáp treo Cát Hải - Phù Long

  Từ 8-18 giờ ngày 24/11, sẽ tạm dừng hoạt động của bến phà Gót để thi công kéo cáp Dự án tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long (Hải Phòng) do Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà làm chủ đầu tư.

  Chiều 13/11, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Kim Pha cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đồng ý kế hoạch thi công kéo cáp Dự án xây dựng tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long, huyện Cát Hải, theo đề nghị của chủ đầu tư dự án.

  UBND thành phố giao Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, UBND huyện Cát Hải phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư dự án triển khai thực hiện; ra thông báo hàng hải, thông báo cho người dân cũng như các phương tiện thủy qua lại khu vực, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công (tại Văn bản số 3924/VP-QH2, UBND thành phố Hải Phòng, ngày 12/11/2019).

  Theo đó, từ 8-18 giờ ngày 24/11, sẽ tạm dừng hoạt động của bến phà Gót để thi công kéo cáp Dự án tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long do Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà làm chủ đầu tư.

  Báo cáo của Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà cho biết: Dự án xây dựng Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long đang gấp rút thi công hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, phục vụ triển khai thi công các hạng mục kéo cáp, lắp đặt cabin và vận hành thử tuyến cáp. Cụ thể thời gian triển khai thi công: Kéo cáp mồi từ nhà ga Cát Hải đến Trụ T2 và kéo cáp mồi từ nhà ga Phù Long đến trụ T3 thực hiện trong ngày 22-23/11/2019, từ 8-17 giờ. Chủ đầu tư sẽ tổ chức cảnh giới.

  Từ 8-18 giờ ngày 24/11/2019, sẽ kéo cáp mồi qua luồng hàng hải Lạch Huyện từ trụ T2 đến trụ T3. Để đảm bảo an toàn, sẽ cấm tàu thuyền hoạt động trên luồng hàng hải Lạch Huyện và dừng hoạt động của bến phà Gót - Cái Viềng trong khoảng thời gian này.

  Trong 135 ngày tiếp theo (từ 6 giờ 30-19 giờ), sẽ kéo cáp chính; chủ đầu tư cam kết chiều cao tĩnh không thông thuyền 53 mét từ số 0 Hải đồ. Chủ đầu tư sẽ tổ chức cảnh giới.

  Việc cấm toàn bộ hoạt động đi lại của tàu thuyền trên luồng Lạch Huyện và khu neo bến Gót cắt ngang qua vùng nước giữa trụ T2 và T3 nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn hàng hải, do bến phà Gót - Cát Viềng có tuyến hành trình cắt ngang qua vùng nước thi công kéo cáp.

  Dự án tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long do Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà làm chủ đầu tư, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép cập nhật bổ sung vào quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. (Bnews.vn 13/11, Đoàn Minh Huệ; TTXVN 13/11; Vtc.vn 13/11, Minh Khang)

  https://bnews.vn/tam-dung-hoat-dong-ben-pha-got-de-thi-cong-du-an-cap-treo-cat-hai-phu-long/139972.html

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Không cắm biển thi công ở đường Lê Lợi

  Hệ thống nắp hố ga, công trình ngầm trên đường Lê Lợi (quận Ngô Quyền) đang được hoàn thiện sau khi toàn tuyến đường được nâng cấp trải nhựa át-phan. Tuy nhiên, đơn vị thi công không cắm biển cảnh báo, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. (Baohaiphong.com.vn 13/11)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30341&cat=39

  Báo An ninh Hải Phòng, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lê Chân, Công an phường Lạch Tray: Trao tặng áo ấm miền biên cương

  Ngày 13/11, Báo An ninh Hải Phòng, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lê Chân, Công an phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền phối hợp với Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị - Công an tỉnh Hà Giang đã tới trao máy lọc nước, áo và chăn ấm phục vụ sinh hoạt tặng thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDT BT) tiểu học và trung học thuộc xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, trong chương trình thiện nguyện “Áo ấm miền biên cương”. (Anhp.vn 13/11, Thanh Ngân)

  http://anhp.vn/bao-an-ninh-hai-phong-ngan-hang-vietinbank-chi-nhanh-le-chan-cong-an-phuong-lach-tray-trao-tang-ao-am-mien-bien-cuong-d31092.html

  Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 họp lần thứ nhất triển khai nhiệm vụ: Đề án nhân sự cần chú trọng phẩm chất, năng lực, nhiệt huyết của cán bộ

  Sáng 13/11, Tiểu ban Nhân sự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 họp lần thứ nhất triển khai nhiệm vụ. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cùng dự. (Baohaiphong.com.vn 13/11, Duy Thính)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30374&cat=97

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Hải Phòng: Chở con nhỏ đi đón chồng, sản phụ 34 tuần tuổi bị xe ô tô tông tử vong

  Ngày 13/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, cơ quan này đang khẩn trương truy tìm xe ôtô liên quan vụ tai nạn giao thông khiến một sản phụ 34 tuần tuổi tại xã Nam Sơn, huyện An Dương tử vong. (Infonet.vn 13/11, Nguyên Trung; Vtc.vn 13/11, Minh Khang – Nguyễn Huệ; Cand.com.vn 13/11, V.Huy; Phapluatxahoi.vn 13/11; Baovephapluat.vn 13/11, Hoàng Hưng; Toquoc.vn 13/11, Minh Nhân; Vietnamnet.vn 13/11, Hoài Anh; Laodong.vn 13/11, Đặng Luân; Doisongvietnam.vn 14/11, Chi Chi; Tienphong.vn 14/11, Hoàng Dương – Phương Linh)

  https://infonet.vn/hai-phong-cho-con-nho-di-don-chong-san-phu-34-tuan-tuoi-bi-xe-o-to-tong-tu-vong-post320794.info

  Bắt nhóm 'tín dụng đen' Hải Phòng cho vay '50 triệu đồng tính lãi 1,3 tỉ'

  Thông tin một băng nhóm "tín dụng đen" ở Hải Phòng chuyên cho vay với lãi suất thậm chí đến hơn 5.000% một năm vừa bị tạm giữ hình sự được nhiều cư dân mạng hả hê. Theo điều tra ban đầu, một phụ nữ tại Hà Nội đã vay của nhóm 'tín dụng đen' này 50 triệu đồng, chưa đầy 4 tháng, chị này phải trả lãi tới 300 triệu đồng song vẫn bị tính nợ lên tới hơn 1 tỉ đồng. (Thanhnien.vn 13/11, Thu Thúy; Nông thôn ngày nay 14/11, tr2, Đình Việt )

  https://thanhnien.vn/doi-song/bat-nhom-tin-dung-den-hai-phong-cho-vay-50-trieu-dong-tinh-lai-13-ti-1147710.html

  Phấn đấu thông xe đường WorldBank trước Tết Nguyên đán

  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng vừa cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan thực địa kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Phát triển giao thông đô thị (đường WorldBank) và Dự án tuyến đường liên phường quận Hải An (giai đoạn 2). (Daibieunhandan.vn 13/11, Sỹ Nghiêm; Đại biểu nhân dân 14/11, tr7)

  http://www.daibieunhandan.vn/ONA_BDT/NewsPrint.aspx?newsId=429251 ./.

                                                                                       

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter