Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 13/11/2019)
  13/11/2019 - 09:52

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 13/11/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Hành lang pháp lý trong quản lý PCCC còn nhiều lỗ hổng

  Hiện nay, hành lang pháp lý trong quản lý PCCC còn nhiều bất cập. Luật PCCC đã ban hành nhưng trên thực tế các văn bản hướng dẫn vẫn còn thiếu.

  Ngày 13/11, Quốc hội dành 1 ngày để thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.

  Theo đại biểu Bùi Thanh Tùng (đoàn TP Hải Phòng), mặc dù Luật Phòng cháy chữa cháy đã ban hành nhưng trên thực tế, các văn bản hướng dẫn vẫn còn thiếu. Bên cạnh đó, công tác tập trung đầu tư cho các phương tiện, trang bị kỹ thuật phục vụ PCCC còn nhiều vướng mắc, chưa đáp ứng được nhu cầu. Lực lượng cơ sở, chuyên nghiệp PCCC còn mỏng, thiếu.

  “Việc đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật liên quan đến việc phòng cháy, chữa cháy ở các khu vực công cộng, mặc dù luật có quy định nhưng trên thực tế trong quá trình giám sát thì thấy có rất nhiều bất cập, chẳng hạn hệ thống các họng nước phục vụ phòng cháy, chữa cháy trên các tuyến phố, trong luật quy định nhưng trên thực tế, tỷ lệ mà tuyến phố có họng nước chữa cháy, chữa cháy rất thấp hoặc có thể trang bị lắp đặt nhưng lại không hoạt động”- đại biểu Bùi Thanh Tùng nêu.

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng) cho rằng, để công tác phòng chống cháy nổ đạt hiệu quả, thời gian tới cần tập trung hoàn thiện và bổ sung đầy đủ hành lang pháp lý cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là PCCC đối với các tòa nhà cao tầng. Bên cạnh đó, trong công tác quy hoạch đô thị, phải quy định, giám sát chặt chẽ để các tòa nhà chung cư cao tầng được xây dựng lên phải đảm bảo các tiện ích về mặt xã hội, tiện ích công cộng cũng như các điều kiện khi xảy ra các sự cố về cháy nổ, có thể tiếp cận nhanh và kịp thời và xử lý hiệu quả nhất.

  “Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng phải cần quan tâm các địa phương phải bố trí một lượng kinh phí đầu tư thỏa đáng trong trang bị cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, nhất là ở các khu thành phố lớn, các khu đô thị lớn mà hiện nay với quy mô các khu đô thị tập trung các tòa nhà cao tầng rất quan trọng”- đại biểu Bùi Thanh Tùng đề nghị.

  Các đại biểu cũng đề nghị cần nhận thức vấn đề PCCC là vấn đề hết sức quan trọng trong thực tế đô thị hóa ngày càng cao, nhà cao tầng, chung cư, đô thị ngày càng nhiều. Do đó, cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp, các ngành, nhìn nhận PCCC với cách nhìn rộng hơn đó là sự an toàn về môi tường sống; hình thành văn hóa sống, kỹ năng sống an toàn. (Vov.vn 12/11, Thy Hạt)

  https://vov.vn/xa-hoi/hanh-lang-phap-ly-trong-quan-ly-pccc-con-nhieu-lo-hong-977939.vov

  HẢI QUAN

  Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

  Tổng cục Hải quan cho biết, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong những tháng cuối năm nay tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng... đã phát hiện một số doanh nghiệp có hành vi nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ “Made in Vietnam”.

   Không chỉ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy cũng diễn ra rất phức tạp. Lực lượng kiểm soát Hải quan đã trực tiếp và phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vào Việt Nam với số lượng lớn.

  Các đối tượng sử dụng thủ đoạn vận chuyển ma túy hết sức tinh vi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trong đó các đối tượng đã trà trộn thảo mộc có chứa chất ma túy vào các mặt hàng tiêu dùng như bánh kẹo, sữa, trà, quần áo, đồ chơi… gửi theo loại hình quà biếu, quà tặng từ nước ngoài về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế.

  Trước tình hình trên, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

  Đồng thời chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiêm túc, có hiệu quả nhiều biện pháp quan trọng, trong đó tập trung vào: xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý; nâng cao năng lực của lực lượng chuyên trách chống buôn lậu; đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại; sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các địa bàn trọng điểm, mặt hàng nhạy cảm…

  Kết quả, tính từ ngày 16/9/2019 đến ngày 15/10/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 1.396 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 169 tỷ 048 triệu đồng; số thu ngân sách đạt 13 tỷ 240 triệu đồng. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 08 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 06 vụ.

  Lũy kế từ ngày 16/12/2018 đến ngày 15/10/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng 14.675 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 2.350 tỷ 399 triệu đồng; số thu ngân sách nhà nước đạt  255 tỷ 174  triệu đồng; cơ quan Hải quan đã ban hành 36 quyết định khởi tố, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 86 vụ. (Baophapluat.vn 13/11, Ngọc Anh)

  https://baophapluat.vn/kinh-te/tang-cuong-phong-chong-buon-lau-gian-lan-thuong-mai-479296.html

  Cảng Hải Phòng triển khai hóa đơn điện tử, rút ngắn thời gian làm thủ tục

  Đại diện Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết, kể từ ngày 10/11, đơn vị này chính thức sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hình thức hóa đơn giá trị gia tăng dạng giấy trước đây trong việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

  “Với dịch vụ này, quá trình xác nhận giao dịch và thanh toán, hóa đơn tiền hàng của khách hàng sẽ được lưu trữ dưới dạng điện tử và gửi về email đăng ký với cảng Hải Phòng. Đối với khách hàng không có email, cảng sẽ cung cấp đường link trực tuyến để tra cứu”, đại diện này cho hay.

  Phân tích cụ thể hơn về lợi ích của hóa đơn điện tử trong giao nhận hàng hóa tại cảng biển, ông Nguyễn Tương, Phó Tổng thư ký Hiệp hội DN dịch vụ logistics cho biết, việc “điện tử hóa” hóa đơn sẽ giúp khách hàng rút ngắn hơn 90% thời gian thanh toán và giúp đơn vị quản lý tiết kiệm đến 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, khách hàng không cần đến quầy giao dịch để nhận phiếu giao nhận hàng tại cảng, không cần chờ đợi nhận hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống mà sẽ nhận được hóa đơn trong bất cứ môi trường nào có kết nối internet", ông Tương nói.

  Đối với DN cảng, theo ông Tương, việc áp dụng hình thức hóa đơn điện tử sẽ giảm được thời gian tìm kiếm hóa đơn; Tăng cường khả năng bảo mật, giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn, tránh được tính trạng thất lạc hóa đơn. (Mt.gov.vn 12/11, N.K)

  http://mt.gov.vn/vn/tin-tuc/63378/cang-hai-phong-trien-khai-hoa-don-dien-tu--rut-ngan-thoi-gian-lam-thu-tuc.aspx

  KINH TẾ

  PC Hải Phòng: Đồng hành cùng nghành điện miền Bắc

  Ra đời từ rất sớm, với nhiều lần thay đổi đơn vị chủ quản, qua các thời kỳ, Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Hải Phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng ngành điện miền Bắc đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.

  Ngay sau khi thành được giải phóng hoàn toàn, cán bộ, công nhân ngành điện Hải Phòng đã tập trung tiếp nhận, sửa chữa, khôi phục hệ thống điện cũ nát, manh mún, lạc hậu và một nhà máy công suất nhỏ bé từ Pháp để lại. Đồng thời xây dựng mới các đường dây truyền tải, phân phối cũng như tiếp tục sản xuất, bảo đảm cung ứng điện cho các ngành công nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân. Trong những năm tháng chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, hệ thống điện là một trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ, nhưng những người thợ ngành điện Hải Phòng vẫn vừa chắc tay súng trong chiến đấu, vừa “bám máy, bám lò, coi vị trí sản xuất là vị trí chiến đấu”, kiên cường bám trụ để bảo đảm dòng điện an toàn, thông suốt.

  Với nỗ lực không mệt mỏi trong hơn 65 năm qua, từ một mạng lưới điện nhỏ bé ban đầu đến nay, PC Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống mạng lưới lưới điện toàn thành phố với 350,9km đường dây 110kV; 9 TBA/14MBA trung gian, có tổng dung lượng 76,4MVA; 1.475,4 km đường dây trung thế (35kV, 22kV, 10kV và 6kV; 2.084 TBA phân phối. 718,7 km đường dây hạ thế. Đặc biệt đã cấp điện cho 100% số xã, 99,9% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, kể cả ở các huyện đảo như Bạch Long Vĩ, Cát Hải. Đặc biệt, trong tiến trình hội nhập kinh tế của Hải Phòng, với sự chỉ đạo, hỗ trợ từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), nhiều năm qua, PC Hải Phòng đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng hệ thống lưới điện hiện đại đáp ứng yêu cầu của khách hàng các khu công nghiệp như VSIP, Đình Vũ . . . qua đó đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút nhiều nhà đầu từ trong và ngoài nước đến với Hải Phòng.

  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do yếu tố thời tiết như mưa bão, nắng nóng . . . song Công ty đã quản lý vận hành lưới điện an toàn, bảo đảm cấp điện liên tục với chất lượng ngày càng cao phục vụ các hoạt động chính trị, sản xuất của doanh nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân với mức tăng trưởng cao trên 10%, thậm chí có năm vượt trên 15%. Năm 2018, sản lượng điện thương phẩm của PC Hải Phòng đạt trên 5,441 tỷ kWh, tăng 12,97% so với năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng điện đạt hơn 3 tỷ kWh, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2018.

  Các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện đều đạt và vượt chỉ tiêu Tổng công ty giao. Cụ thể năm 2018, chỉ số về số lần mất điện thoáng qua trung bình (MAIFI) đạt 44,6% kế hoạch; thời gian mất điện trung bình (SAIDI) đạt 81,1% kế hoạch; số lần mất điện trung bình (SAIFI) đạt 57,7% kế hoạch. Trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ số MAIFI đạt 0,54 lần, giảm 43% so với cùng kỳ; SAIDI đạt 151,57 phút, giảm 40,7% so với cùng kỳ; SAIFI đạt 1,71 lần, giảm 42,7% so với cùng kỳ.

  Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào quản lý, sản xuất và kinh doanh dịch vụ khách hàng. Hoàn thành đúng kế hoạch công tác sửa chữa và chương trình chống quá tải, giảm tổn thất điện năng, giảm vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đồng thời nâng cao độ tin cậy cấp điện. Đây cũng là một điểm sáng mà Hải Phòng đã đạt được trong nhiều năm qua. Đã có thời kỳ, tỷ lệ tổn thất điện năng của PC Hải Phòng hơn 40%, thậm chí 59%; doanh thu chỉ đạt 70% đến 80% phát sinh; tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện diễn ra liên tục; trộm cắp điện bằng nhiều hình thức rất phổ biến gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng bằng những giải pháp quyết liệt, đến năm 2018, tỷ lệ tổn thất điện chỉ còn 4,01%, giảm 0,56% so với cùng kỳ, giảm 0,69% kế hoạch EVNNPC giao.

  Trong 6 tháng đầu năm, tổn thất điện năng thực hiện 4,96%, giảm 0,86% so với cùng kỳ, phấn đấu tỷ lệ tổn thất điện năng đạt 3,41% vào cuối năm 2019. Đối với công tác dịch vụ và chăm sóc khách hàng, Công ty tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong công tác cấp điện mới cho khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng, đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận yêu cầu cấp điện mới của khách hàng sử dụng điện; đa dạng các hình thức thanh toán tiền điện; cải cách hành chính, giảm thời gian tiếp cận điện năng và các dịch vụ điện lực.

  Năm 2018, PC Hải Phòng đã hoàn thiện cấp điện 167 TBA chuyên dùng, tỷ lệ bình quân giải quyết: 6,11 ngày/trạm, giảm 0,89 ngày so với kế hoạch EVNNPC giao. PC Hải Phòng cũng đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu về thu tiền điện tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm an toàn, hiệu quả; phòng, chống bão lụt . . . Với nhiều biện pháp quản lý, tăng thu, giảm chi, năm 2018 hoạt động sản xuất, kinh doanh toàn công ty lãi 33,55 tỷ đồng, tăng 20,1 tỷ số với kế hoạch năm, tương ứng mức tăng 149,4% so với thực hiện năm 2017. Bên cạnh đó, PC Hải Phòng luôn quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, lao động; tăng cường các hoạt động xã hội, từ thiện; xây dựng, củng cố hoạt động các tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh toàn diện . . .

  Đặc biệt, năm 2019, kỷ niệm 50 năm ngày thành lập EVNNPC, 65 năm ngày Truyền thống ngành điện cách mạng Việt Nam, PCHải Phòng đã phát động nhiều đợt thi đua phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019. Trong đó có việc cấp điện an toàn ổn định, chất lượng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và nhu cầu phát triển của thành phố.

  Đồng thời tích cực triển khai thực hiện đề án sắp xếp tái cơ cấu doanh nghiệp; thực hiện các tối ưu hóa chi phí, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực, đổi mới quản lý, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đáp ứng lộ trình phát triển của thị trường điện; sắp xếp, bố trí hợp lý lực lượng lao động đảm bảo tăng năng suất lao động và thu nhập cho người lao động; thực hiện chấp hành tốt nội quy lao động và các quy trình, quy phạm nhằm đảm bảo tốt công tác an toàn lao động, không để xảy ra tai nạn lao động trong sản xuất, kinh doanh. Công ty cũng chú trọng đến công tác nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và lấy khách hàng là phương châm cho sự phát triển. Thực thi văn hóa doanh nghiệp, văn hóa lãnh đạo, chuẩn mực hành vi ứng xử văn hóa trong giao tiếp và thực hiện nhiệm vụ được giao.

  PC Hải Phòng cũng đẩy mạnh các hoạt động phong trào văn hóa, thể thao tạo nên động lực và không khí sôi nổi trong toàn Công ty; tham gia các hội thảo, hội thi, hội diễn do EVNNPC, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Với những thành tựu đạt được trong quá trình phát triển, PC Hải Phòng đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất – Nhì - Ba; Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương.

  Hải Phòng: 10 tháng nộp ngân sách 20.750 tỷ đồng

  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng vừa chủ trì cuộc họp về tăng cường thu ngân sách Nhà nước 2 tháng cuối năm 2019 trên địa bàn thành phố.

  Theo báo cáo, lũy kế 10 tháng 2019, tổng số thu nộp vào ngân sách Nhà nước 20.750,968 tỷ đồng, đạt 86,8% dự toán pháp lệnh; 78,7% dự toán HĐND, tăng 14,1% so với cùng kỳ.

  Trong đó, có 6/17 chỉ tiêu đạt từ 83% dự toán HĐND trở lên gồm: Thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu tiền cho thuê đất, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

  Có 8/17 khoản thu 10 tháng đạt thấp hơn tiến độ bình quân năm, giảm so với cùng kỳ.

  Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương tập trung cao, tích cực tăng thu ngân sách, phấn đấu thu ngân sách năm 2019 đạt 27.000 tỷ đồng.

  Chủ tịch UBND thành phố giao: Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan đôn đốc, rà soát giá đất tại các địa phương, phối hợp với các địa phương hoàn thành thủ tục và thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2019.

  Các tổ đôn đốc chống thất thu ngân sách tăng cường công tác đôn đốc, chống thất thu ngân sách trên tất cả các lĩnh vực được giao, đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện để tăng thu ngân sách trong các tháng còn lại năm 2019.

  Chủ tịch UBND thành phố cũng nghiêm khắc phê bình một số sở, ngành, địa phương chưa chủ động phối hợp trong việc thu ngân sách Nhà nước năm 2019. (Thanhtra.vn 12/11, Kim Thành)

  http://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/hai-phong-10-thang-nop-ngan-sach-20750-ty-dong_t114c1068n156522

  Tăng cường quản lý chất lượng thủy sản xuất khẩu

  Hải Phòng hiện tại có gần 3.000 tàu cá khai thác và dịch vụ hậu cần thủy sản. Trung bình hàng năm, thành phố cảng đánh bắt và nuôi trồng được khoảng 160 nghìn tấn cá, trong đó lượng thủy sản đánh bắt chiếm hơn 2/3 tổng sản lượng.

  Xuất khẩu thủy, hải sản mang lại nguồn lợi lớn cho người dân và thủy sản chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nông nghiệp ở Hải Phòng. Tuy nhiên, đối với thị trường Trung Quốc, việc xuất khẩu thủy sản còn nhiều hạn chế.

  Hiện tại, Hải Phòng đang có 68 cơ sở chế biến, kinh doanh thủy sản, dịch vụ thủy sản. Tuy nhiên, theo danh sách mà Chi cục Quản lí chất lượng nông - lâm - thủy sản Hải Phòng cung cấp, hiện tại trên địa bàn thành phố chỉ có 6 doanh nghiệp đăng kí xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc với các sản phẩm như: chả cá, ngao đông lạnh, tôm cá đông lạnh, cá ướp đá…

  Theo tìm hiểu, người dân cũng có bán thủy sản cho thương lái Trung Quốc, tuy nhiên chỉ qua tiểu ngạch với các mặt hàng như: cá song chấm, mực, bạch tuộc, cá, sứa, ngao… nhưng số lượng không ổn định, giá cả lên xuống thất thường.

  Một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc ở Hải Phòng đang ở mức khiêm tốn là vì chất lượng sản phẩm chưa cao, sản lượng không ổn định, khâu bảo quản thủy sản sau thu hoạch chưa thật sự tốt.

  Để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản, tăng giá trị sản phẩn xuất khẩu, các cơ quan chức năng ở Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng thủy sản xuất khẩu thông qua việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào bảo quản hải sản sau thu hoạch, tăng cường công tác quản lí khai thác hải sản. (Nongnghiep.vn 12/11, Đinh Mười)

  https://nongnghiep.vn/tang-cuong-quan-ly-chat-luong-thuy-san-xuat-khau-post252730.html

  Ngư dân nuôi cá lồng trên vịnh Cát Bà khá giả

  Cát Bà và Thủy Nguyên được xem là 2 nơi nuôi cá lồng bè lớn của Hải Phòng. Do điều kiện tự nhiên thuận lợi nên việc nuôi cá lồng cung cấp cho thị trường trong nước và bán sang Trung Quốc mang lại cuộc sống khấm khá, ấm no.

   Tại Vịnh Cát Bà, huyện Cát Hải hiện nay có khoảng 10.000 lồng, bè với khoảng trên 400 hộ dân tham gia nuôi, thả cá lồng. Nhờ vậy mà nhiều người có của ăn của để, trong đó, có hộ mỗi năm trừ chi phí lãi khoảng 500-700 triệu đồng.

  Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú nên chất lượng cá nuôi ở đây rất tốt, được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy nhiên, các loài cá có thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc như song chấm, song loại… ngày càng ít đi, người dân chuyển dần sang các loài cá cho năng suất cao như cá song lai, cá vược hoặc các loại cá tạp…

  Vịnh Cát Bà có khoảng 10.000 lồng cá, với hơn 400 hộ tham gia nuôi cá. Những người nuôi cá lồng, bè trên vịnh Cát Bà ăn ở sinh hoạt luôn trên bè. Những vấn đề thiết yếu như điện, sóng điện thoại…. đều có đầy đủ. Có những người ở cả năm trời, tết nhất mới về nhà.

  Gia đình ông Đinh Như Đang là 1 trong những hộ nuôi cá lồng số lượng lớn nhất tại Cát Bà. Phụ giúp việc nuôi cá cho ông Đang từ 6-7 người. Mỗi năm lượng cá gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng 15 tấn. Sau khi trừ các chi phí gia đình ông Đang vẫn lãi từ 500-700 triệu đồng/1 năm.

  Theo ông Đang, tuy nuôi nhiều cá nhưng loài cá có thể xuất khẩu sang Trung Quốc khá ít như cá song chấm, cá song loại…  Với cá song chấm, hiện tại ngư dân chưa gây được giống, kích thước bé hơn loại cá song khác và thường chậm lớn.

  Thương lái Trung Quốc mua cá song chấm cũng rất kĩ tính. Thường chỉ mua loại từ 0,5-1kg. Lớn hơn họ thường không mua hoặc mua giá rẻ. Hiện tại, người dân nuôi loài cá này ngày càng ít dần. Hộ nuôi nhiều cá như gia đình ông Đang cũng chỉ nuôi khoảng 2 tấn cá song chấm.

  Cá song xuất bán sang thị trường Trung Quốc thường được người dân Cát Bà đem trực tiếp sang Trung Quốc để bán. Hoặc cũng có thương lái sang tận Bãi Cháy (Quảng Ninh) để thu mua.

  Hiện nay, người dân nuôi cá lồng, bè ở Cát Bà dần chuyển sang các loại cá khác như: song lai, cá vược hoặc các loại cá tạp. Cá song lai thường lớn nhanh, trọng lượng có thể lên đến vài chục kg. Loài cá này chưa thể xuất khẩu nhưng giá cả cũng khá cao, từ 200-400 nghìn đồng/1kg.

  Nuôi cá bán sang thị trường Trung Quốc hoặc cung cấp trong nước mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Tuy nhiên do mật độ dày, lượng thức ăn dư thừa từ các lồng cá và trực tiếp từ con người (trên 1.000 người sống trực tiếp trên vịnh) rất lớn. TP Hải Phòng đã có chủ trương đưa giảm lồng bè trên vịnh tuy nhiên chưa nhận được sự đồng thuận cao của người dân. (Nongnghiep.vn 12/11, Đinh Mười)

  https://nongnghiep.vn/ngu-dan-nuoi-ca-long-tren-vinh-cat-ba-kha-gia-post252920.html

  Hải Phòng: Hỗ trợ gần 297 tỷ đồng phát triển sản xuất rau, quả

  Ngày 12/11, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng Bùi Đức Quang chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) về thực hiện Nghị quyết số 19/2019/NQ-HĐND ngày 19.7.2019 của HĐND thành phố quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; công tác chuẩn bị xây dựng các tiêu chí xác định nông thôn mới kiểu mẫu.

  Theo Sở NN - PTNT, hiện nay, Sở đã hoàn thành xây dựng mô hình trồng đậu tương, rau tại xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo với quy mô 30ha; đang xây dựng 6 mô hình sản xuất tập trung, liên kết tiêu thụ sản phẩm đối với các loại cây trồng như ổi, cà chua, khoai tây ở các huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Căn cứ vào nhu cầu nguyên liệu của nhà máy Haphofood, Sở đã có dự thảo kế hoạch xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên 127 vùng trồng với diện tích 3.000ha, trong đó có 1.200ha trồng 6 loại cây ăn quả và 1.800ha trồng 12 loại rau với tổng kinh phí hỗ trợ gần 297 tỷ đồng, phân kỳ hỗ trợ 2 giai đoạn.

  Đối với công tác chuẩn bị xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, Sở đã xây dựng dự thảo Bộ tiêu chí xã nông thôn kiểu mẫu thành phố Hải phòng giai đoạn 2020 - 2025. Theo đó có 7 xã được chọn để xây dựng thí điểm là: xã Tân Liên - huyện Vĩnh Bảo, xã Kiến Thiết - huyện Tiên Lãng, xã Tân Dân - huyện An Lão, xã Thụy Hương - huyện Kiến Thụy, xã Đồng Thái - huyện An Dương, xã Kênh Giang - huyện Thủy Nguyên, xã Xuân Đám - huyện Cát Hải. Sau khi thống nhất với các địa phương, Sở NN - PTNT đề xuất năm 2020, ngân sách thành phố sẽ tập trung đầu tư vào 3 nội dung chính để thực hiện xã nông thôn mới kiểu mẫu gồm giao thông, điện chiếu sáng và môi trường với tổng kinh phí khoảng 700 tỷ đồng.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết sẽ khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau, quả, nâng cao đời sống cho bà con nông dân. Phó Chủ tịch đề nghị Sở tiếp tục khảo sát thực địa, thống nhất với các địa phương để lựa chọn vùng sản xuất rau, quả tập trung cung cấp nguyên liệu cho chế biến; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

  Đối với công tác chuẩn bị xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, Phó Chủ tịch HĐND thành phố lưu ý Sở cần có đánh giá cụ thể về 7 xã thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020; chú trọng đến vấn đề môi trường, nước sạch, xử lý nước thải, rác thải trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. (Daibieunhandan.vn 12/11, Bùi Linh; Đại biểu Nhân dân 13/11, tr5, Bùi Linh)

  http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=429178

  XÃ HỘI

  Khẩn trương khắc phục sự cố tràn hơn 7 khối dầu ra môi trường

  Ngày 12/11, Trung tá Đặng Thế Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Hải Phòng) cho biết đã phối hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường và một số đơn vị chức năng kiểm tra, yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu tại Công ty xi măng Chinfon Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên).

  Cụ thể vào 3h sáng ngày 10/11, quá trính làm nóng là đốt bằng ống phun dầu Oil, bộ phận chuyên môn đã phát hiện thấy hệ thống bơm dầu bị sụt áp nên đã đi kiểm tra và phát hiện sự cố vỡ đường ống dẫn dầu xảy ra tại đường ống dẫn dầu FO để sấy lò số 1.

  Vào thời điểm được phát hiện, khoảng 7 khối dầu FO đã chảy tràn qua cống quây và bẫy dầu, rồi chảy ra hệ thống thoát nước của Công ty và tràn ra sông Thải.

  Ngay sau sự cố, Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng báo với Trung tâm Xử lý sự cố môi trường Việt Nam để giải quyết. Bước đầu nhận định lượng dầu tràn ra sông Thải khoảng hơn 1 khối và loang rộng hơn 1000 m2 trên mặt sông.

  Theo đó đến chiều 11/11, lực lượng chức năng đã xử lý xong công đoạn quây và hút dầu tràn, tiến tới thực hiện công đoạn làm sạch.

  Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đến nay toàn bộ số dầu bị tràn đã được phong tỏa và vớt lên khỏi mặt nước, đơn vị ứng phó đã xử lý đến giai đoạn 3 của quy trình là giai đoạn làm sạch bờ và nguồn nước.

  Theo ông Lê Minh Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Chinfon cho rằng đây là sự cố bất khả kháng ngoài mong muốn, Công ty cam kết với tinh thần cao nhất để khắc phục sự cố để không ảnh hưởng đến môi trường. (Cand.com.vn 12/11, V.Huy; Kinhtedothi.vn 12/11, Vĩnh Quân; Tienphong.vn 12/11, Hoàng Dương – Phương Linh; Vietnnamplus.vn 12/11, Hoàng Ngọc; Baotintuc.vn 12/11; Truyền hình thông tấn 12/11; Vov.vn 12/11; VTV1, Bản tin Chuyển động 24h ngày 12/11; Phapluatxahoi.vn 13/11, Anh Thư; Công an nhân dân 13/11, tr8, V.Huy; Nhân Dân 13/11, tr4; Đời sống & Pháp luật 13/11, tr2, Hoàng Mai; Giáo dục và Thời đại 13/11, tr10)

  http://cand.com.vn/doi-song/khan-truong-khac-phuc-su-co-tran-hon-7-khoi-dau-ra-moi-truong-569545/

  Hải Phòng: Bà mẹ 4 con nguy kịch vì tai nạn giao thông, thai nhi phải chào đời sớm

  Sự việc đau lòng trên xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 9/11, tại khu vực ngã tư Long Thành về Hướng Cầu Rế, thuộc xã Nam Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng).

  Công an huyện An Dương cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương truy tìm tung tích lái xe ô tô gây tai nạn, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

  Danh tính nạn nhân được xác định là chị Đặng Thị Hương, sinh năm 1997, trú tại thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng).

  Theo người dân chứng kiến vụ việc, vào khoảng thời gian trên, chị Đặng Thị Hương (đang có thai 34 tuần tuổi) điều khiển xe máy BKS: 15AA-066.63 chở theo con trai lớn là cháu Nguyễn Nam Hải, 5 tuổi đi đón chồng làm công nhân ở một công ty gần đó.

  Khi đi đến khu vực ngã tư Long Thành về hướng cầu Rế thuộc Km 86+900 QL5 xã Nam Sơn, huyện An Dương bất ngờ bị một chiếc xe ô tô 4 chỗ (chưa rõ danh tính) chạy cùng chiều húc văng ra xa 5m. Ngay sau đó, lái xe ô tô điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường.

  Ngay sau khi xảy ra vụ việc, một người dân sống gần đó đã gọi taxi đưa chị Đặng Thị Hương đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cấp cứu. Còn cháu Nguyễn Hải Nam được bố là anh Nguyễn Văn Mạnh đưa vào Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng sau đó. Cháu Nam được chẩn đoán đa chấn thương vùng mặt, chân tay bị xây xát, cần tiếp tục theo dõi.

  Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Đặng Thị Hương, các bác sĩ đã mời ngay một ê-kip các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng sang để cùng phối hợp cứu chữa cho chị Hương. Tại đây, chị Hương được chẩn đoán bị xuất huyết não cần phẫu thuật ngay. Các bác sĩ của hai bệnh viện quyết định đồng thời phẫu thuật não và mổ bắt con cùng một lúc để đảm bảo an toàn cho cháu bé.

  Vào lúc 23h50 ngày 9/11, cháu Nguyễn Tiến Phát (tên gia đình dự kiến đặt) chào đời hoàn toàn lành lặn, cân nặng 2kg và được cho thở máy. Sau khi làm các thủ tục thăm khám cần thiết, cháu Phát được chuyển ngay về Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong đêm.

  Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, điều dưỡng Trần Thị Thu Thủy, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, bệnh viện tiếp nhận cháu Phát vào lúc 1h30 ngày 10/11 trong tình trạng thở ô-xy, phản xạ sơ sinh tốt. Chẩn đoán ban đầu, cháu Phát bị suy hô hấp sơ sinh do đẻ non 34 tuần tuổi. Đến nay, cháu Phát tiếp tục được theo dõi, cho thở ô-xy, nằm lồng ấp.

  Về phía chị Hương, do vết thương quá nặng nên đã tử vong vào lúc 14 giờ chiều 11/9. Hiện gia đình đã đưa thi thể chị Hương về nhà lo hậu sự.

  Được biết, chị Hương và anh Mạnh có 4 con. Cháu lớn nhất tên Nguyễn Hải Nam, 5 tuổi. Cháu thứ hai tên Nguyễn Thị Minh Thư, 3 tuổi. Cháu thứ ba tên Nguyễn Văn Quân, 2 tuổi. Và cháu Nguyễn Tiến Phát, vừa tròn 3 ngày tuổi. Hai vợ chồng anh chị đều làm công nhân tại một KCN gần nhà. (Giadinh.net.vn 12/11, Đinh Huyền; Phunuvietnam.vn 12/11, Linh Trần)

  http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-ba-me-4-con-nguy-kich-vi-tai-nan-giao-thong-thai-nhi-phai-chao-doi-som-2019111215354318.htm

  Vận động ủng hộ dự án xây dựng bệnh xá trên đảo Sinh Tồn

  Sáng 12/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Trưởng Ban Vận động ủng hộ xây dựng bệnh xá trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, tổ chức họp triển khai kế hoạch vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ dự án xây dựng bệnh xá.

  Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị đều nhất trí cao triển khai cuộc vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng bệnh xá trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa.

  Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên cả nước.

  Những năm qua, Đảng bộ, quân và nhân dân Hải Phòng thường xuyên quan tâm, động viên về vật chất lẫn tinh thần đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa.

  Việc xây dựng bệnh xá trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng cho tuyến đầu của Tổ quốc, chăm sóc sức khỏe cho quân, dân trên đảo, mà còn là trung tâm khám, chữa bệnh, cấp cứu cho ngư dân đang làm ăn trên vùng biển trong khu vực.

  Khi bệnh xá trên đảo Sinh Tồn hoàn thành sẽ là công trình mang biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân; thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và nhân dân thành phố Hải Phòng hướng về Trường Sa thân yêu.

  Trong thời gian tới sẽ khẩn trương triển khai để đảm bảo hoàn thành kế hoạch ủng hộ trước ngày 31/12/2019.

  Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của cuộc vận động.

  Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp với Sở Tài chính lập danh sách, tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố, đề nghị tham gia chung sức ủng hộ.

  Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố tổng hợp, đề xuất tổ chức khen thưởng ghi nhận các tập thể, cá nhân tích cực tham gia vận động ủng hộ.

  Dự kiến trong tháng 4/2020, Ban Vận động sẽ thành lập đoàn công tác ra thăm, tặng quà các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, đồng thời khảo sát lên phương án xây dựng bệnh xá, đảm bảo nguồn tiền ủng hộ được chi đúng mục đích, không để xảy ra thất thoát, góp phần giúp đỡ quân và dân trên đảo Sinh Tồn vơi bớt khó khăn.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Đây là việc làm rất nhân văn, giàu ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố đối với tuyến đầu của Tổ quốc. (Thanhtra.vn 12/11, Kim Thành)

  http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/van-dong-ung-ho-du-an-xay-dung-benh-xa-tren-dao-sinh-ton_t114c1159n156523

  Báo động ô nhiễm không khí

  Ô nhiễm không khí tại Hà Nội sáng 12/11 đã lên ngưỡng nguy hại - ngưỡng cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, nghiêm trọng hơn 4 đợt ô nhiễm không khí vừa qua. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm không khí cũng đã lan sang một số địa phương khác.

  Không chỉ TP Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, trong sáng 12/11 ở nhiều địa phương phía Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình… không khí cũng đều trong tình trạng ô nhiễm, xấp xỉ ngưỡng tím.

  Với mức ô nhiễm này, cơ quan chức năng khuyến cáo tất cả mọi người bao gồm cả nhóm nhạy cảm là trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp và nhóm khỏe mạnh đều hạn chế ra ngoài đường. (Daidoanket.vn 13/11. A.Thái; Công an nhân dân 13/11, tr4, T.Linh; Thanh niên 13/11, tr4, Lê Quân; Đại đoàn kết 13/11, tr13; Tienphong.vn 13/11, Nguyễn Hoài; Sggp.org.vn 13/11, Nguyễn Quốc; Truyền hình thông tấn 12/11; Cand.com.vn 12/11, Trúc Linh; Congly.vn 12/11, Chí Tâm)

  http://daidoanket.vn/moi-truong/bao-dong-o-nhiem-khong-khi-tintuc452241

  GIÁO DỤC

  Bàn giải pháp “cởi trói” hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học

  Ngày 12/11, tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Thông tư số 21/TT-BGDĐT ngày 21/8/2018 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị.

  Cùng chủ trì hội nghị có Phó Vụ Trưởng phụ trách Vụ GDTX Vũ Thị Tú Anh. Tham dự hội nghị có hàng trăm đại biểu đến từ Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT, các trường đại học và đại diện một số trung tâm ngoại ngữ, tin học (NNTH) trong cả nước.

  Theo đó, hội nghị nhằm đánh giá những tích cực, hạn chế của Thông tư 21 qua 1 năm thực hiện, đồng thời bàn giải pháp “cởi trói”, gỡ bỏ những khó khăn trong tổ chức và hoạt động của các trung tâm NNTH.

   Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Thông tư 21 có nhiều điểm mới, “cởi trói”, tạo điều kiện thông thoáng hơn cho hoạt động của các trung tâm NNTH. Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện, Thông tư 21 còn những khó khăn, vướng mắc, vì vậy thông qua hội nghị này tôi mong lãnh đạo các Sở GD&ĐT, các nhà quản lý, trường đại học, các trung tâm nêu lên những khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất giải pháp tháo gỡ, tạo cơ chế tốt nhất cho hoạt động của các trung tâm NNTH.

  Tại hội nghị, Phó Vụ Trưởng phụ trách Vụ GDTX, Bộ GD&ĐT, Vũ Thị Tú Anh đã báo cáo tóm tắt tình hình 1 năm thực hiện Thông tư 21. Thông tư 21 ra đời thay thế Thông tư 03/2011 đã có nhiều điểm mới như: đối tượng áp dụng được mở rộng, quy định mới về pháp nhân loại hình trung tâm NNTH tư thục và có vốn đầu tư nước ngoài; bổ sung quyền và trách nhiệm của trung tâm NNTH; mô hình tổ chức, bộ máy tư thục mở; bổ sung, làm rõ tiêu chuẩn, điều kiện của các nhóm giáo viên dạy tại trung tâm NNTH; quy định mới về địa điểm, hoạt động liên kết; quy định đầy đủ các hình thức dạy học và quản lý dạy học; quy định về tổ chức thực hiện, trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

  Thông tư 21 đi vào cuộc sống tạo cơ chế thoáng hơn cho hoạt động của các trung tâm NNTH. Vì vậy, chỉ sau 1 năm thực hiện, số trung tâm NNTH đã tăng lên 1/3.

  Hội nghị được nghe đại diện lãnh đạo các Sở GD&ĐT Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh báo cáo tham luận về thực trạng công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động của các trung tâm NNTH tại các địa phương. Từ những kết quả đã đạt được, khó khăn vướng mắc, các đại biểu kiến nghị những giải pháp tháo gỡ.

   Các đại biểu đưa ra những vấn đề khó khăn trong quá trình thực hiện thông tư, đồng thời đề xuất những giải pháp như: tăng cường công tác thanh, kiểm tra các trung tâm; làm rõ tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng; quy định giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài; những quy định cụ thể về tổ chức giảng dạy qua mạng; quy định cụ thể hơn về cơ sở vật chất, chuyển đổi địa điểm, thay đổi chủ đầu tư...

   Phó Vụ Trưởng phụ trách Vụ GDTX Vũ Thị Tú Anh giải đáp những băn khoăn của các đại biểu về một số quy định tại Thông tư 21. Bên cạnh đó, bà Vũ Thị Tú Anh ghi nhận những đóng góp, sáng kiến của các đơn vị để từ đó có những đề xuất, tham mưa với lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

  Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận, hoạt động của các trung tâm NNTH góp phần nâng cao chất lượng NNTH cho các em học sinh, nhân dân cả nước, nâng cao chất lượng học tập cộng đồng.

  Qua nghe ý kiến các đại biểu, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu lãnh đạo các Sở GD&ĐT cần tập trung vào 5 nội dung cơ bản: nâng cao nhận thức của nhân dân về sự tồn tại các trung tâm NNTH; đặc biệt quan tâm đến chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất các trung tâm; tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra; tăng cường hoạt động liên kết dựa trên các căn cứ pháp lý của nghị định 43/2006; các địa phương thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, đồng thời công khai minh bạch những trung tâm NNTH trên địa bàn để tạo cơ chế tự quản lý giám sát. (Giaoducthoidai.vn 12/11, Nguyễn Dịu)

  https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ban-giai-phap-coi-troi-hoat-dong-cua-cac-trung-tam-ngoai-ngu-tin-hoc-4046688-v.html

  GIAO THÔNG

  Hải Phòng: Đường WorldBank thông xe kỹ thuật trước Tết Nguyên đán

  Chiều 12/11, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương kiểm tra tình hình thực hiện Dự án phát triển giao thông đô thị (đường WorldBank) và Dự án tuyến đường liên phường quận Hải An (giai đoạn 2).

  Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đường WorldBank, hiện tiến độ các gói thầu xây lắp chính trên toàn bộ chiều dài tuyến đường khoảng 20km; điểm đầu tuyến giao với quốc lộ 10 tại xã Bắc Sơn (huyện An Dương) đến điểm cuối tuyến giao với đường Liên phường thuộc phường Nam Hải (quận Hải An) đã hoàn thành khoảng 84%.

  Qua kiểm tra tại công trường, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị thi công đã có nhiều cố gắng tích cực để dự án đang thay đổi từng ngày.

  Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng của toàn dự án cơ bản đã bàn giao đạt khoảng 99,7%, vướng mắc về mặt bằng duy nhất hiện nay là của Công ty Kim Long trên địa bàn quận Hải An.

  Về vấn đề này, Chủ tịch yêu cầu quận Hải An khẩn trương làm hồ sơ cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công trong tháng 11/2019, phấn đấu hoàn thành thông xe kỹ thuật đường WorldBank để bàn giao và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán.

  Đối với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trục chính đô thị nối đường liên phường với đường 356 (quận Hải An), hiện nhà thầu thi công đang tập trung triển khai thi công đào nền, dải vải địa kỹ thuật được 1km; đắp hạ cát trung được 600m, dự kiến đến hết năm sẽ tiến hành gia tải của toàn tuyến hơn 1,7km.

  Qua kiểm tra thực địa tại hiện trường, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu thay đổi lại biện pháp thi công 1 bên đường, phấn đấu từ nay đến trước Tết Nguyên đán sẽ thông xe kỹ thuật 1 bên đường để kết nối với đường WorldBank thông ra cuối tuyến.

  Tuy nhiên, việc thay đổi biện pháp thi công vẫn phải đảm bảo được kỹ thuật, chất lượng của dự án và không thay đổi tổng mức đầu tư. (Thanhtra.vn 12/11, Kim Thành)

  http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/an-toan-giao-thong/hai-phong-duong-worldbank-thong-xe-ky-thuat-truoc-tet-nguyen-dan_t114c1146n156556

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Chung quanh phản ánh về trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Dụ Nghĩa (xã Lê Thiên) gây ô nhiễm: Kiểm tra, rà soát để bảo đảm vệ sinh môi trường

  Qua đường dây nóng Báo Hải Phòng nhận được thông tin một số người dân ở cụm dân cư số 3, thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện (huyện An Dương) phản ánh trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Hữu Sang ở cách cụm dân cư 30 m hiện nuôi lợn, không bảo đảm vệ sinh, xả chất thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe người dân sống gần đó.

  Tiếp thu những thông tin phản ánh của người dân cụm dân cư số 3, thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện sẽ phối hợp UBND xã Lê Thiện tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở chăn nuôi này chấp hành đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình chăn nuôi, tiếp tục đầu tư, duy trì các biện pháp thu gom, xử lý nguồn nước thải, nguồn phân một cách hữu hiệu hơn bảo đảm yếu về môi trường. Nếu hoạt động của cơ sở bảo đảm các yếu tố về môi trường, Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện hướng dẫn gia đình lập hồ sơ đánh giá tác động, cam kết bảo vệ môi trường theo đúng quy định. (Baohaiphong.com.vn 12/11, Tiến Đạt)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30299&cat=39

  Dự án cải tạo nâng cấp đường 354 và đường qua cầu Đăng: Tập trung cao giải phóng mặt bằng tại huyện Vĩnh Bảo, hoàn thành trước ngày 20/11

  Sáng 12/11, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra tiến độ 2 dự án giao thông nối huyện Tiên Lãng với huyện Vĩnh Bảo gồm: tuyến đường từ ngã ba Đoàn Lập qua cầu Hàn đến quốc lộ 37 (đường 354) và dự án tuyến đường từ ngã ba Đoàn Lập qua cầu Đăng đến quốc lộ 37.  (Baohaiphong.com.vn 12/11, Trung Kiên)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30324&cat=25

  Trường THPT Đồ Sơn 50 năm xây dựng và trưởng thành (1969-2019): Sáng lửa truyền thống trong sự nghiệp trồng người

  Trường THPT Đồ Sơn  tiền thân là Trường phổ thông cấp 3 Đồ Sơn được thành lập theo Quyết định số 283/QĐ-UBHCTP ngày 10/6/1969 của Uỷ ban Hành chính thành phố Hải Phòng. Ra đời trong chiến tranh, trưởng thành trong gian khó, các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực vượt khó vươn lên, là điểm sáng trong sự nghiệp “trồng người” vùng đất địa đầu phía Đông thành phố. (Baohaiphong.com.vn 12/11)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30329&cat=38

  Trường tiểu học Cát Bi: Thực hiện chuyên đề đổi mới giảng dạy cấp thành phố

  Sáng 12/11, Trường tiểu học Cát Bi (quận Hải An) thực hiện chuyên đề chuyên môn cấp thành phố “đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy học phân môn tập đọc lớp 2”. Đây là chuyên đề được giao cho cô giáo Nguyễn Thị Hương và lớp 2 A1 của Trường tiểu học Cát Bi thực hiện. Chuyên đề này thu hút sự chú ý, tham dự của hàng trăm giáo viên và cán bộ quản lý của các trường tiểu học trên địa bàn quận Hải An. (Baohaiphong.com.vn 12/11)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30330&cat=38

  Chi đoàn Báo An ninh Hải Phòng: Luôn xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động thanh niên

  Sáng 12/11, Chi đoàn Báo An ninh Hải Phòng tổ chức Đại hội Chi đoàn, nhiệm kỳ 2019-2022. Tới dự chương trình có các đồng chí: Thượng tá Nguyễn Thu Hồng – Bí thư chi bộ, Tổng Biên tập Báo An ninh Hải Phòng; Thượng úy Đào Thành Trung – Phó Bí thư Đoàn thanh niên CATP. (Anhp.vn 12/11)

  http://anhp.vn/dai-hoi-chi-doan-bao-an-ninh-hai-phong-d31070.html

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Hải quan Hải Phòng: Minh bạch hơn với hệ thống giám sát hải quan tự động

  Được Cục Hải quan TP Hải Phòng nghiên cứu và triển khai từ năm 2017,  đến nay, hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đang ngày một tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, mang đến nhiều kết quả tích cực. (Thoidai.com.vn 12/11, Đăng Khoa)

  https://thoidai.com.vn/hai-quan-hai-phong-minh-bach-hon-voi-he-thong-giam-sat-hai-quan-tu-dong-92309.html

  Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tải sai lời Trưởng phòng Giáo dục trên Facebook

  Ngày 12/11, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt 5 triệu đồng đối với bà Đỗ Thị Sặm (sinh năm 1985, ở thôn 10, xã Tam Hưng) về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội facebook. (Giaoduc.net.vn 13/11, Lã Tiến)

  https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bi-phat-5-trieu-dong-vi-dang-tai-sai-loi-truong-phong-giao-duc-tren-facebook-post204322.gd

  Nhóm tín dụng đen Hải Phòng cho vay 50 triệu, siết nợ hơn 1 tỉ đồng

  Công an thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc bắt 5 đối tượng cho vay với lãi suất đến hơn 5.000% một năm. Sáng 11/11, Công an TP Hải Phòng cho biết đang tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này đã ép người vay nợ phải trả lãi suất từ thấp nhất là 178%, đến mức cao nhất là 5.475%/năm, để thu lời bất chính. (Thanhnien.vn 12/11, Lê Tân; Pháp luật TP HCM 12/11, tr3; Công an TPHCM 12/11, tr4, Nguyên Ngọc; Công an nhân dân 13/11, tr5, V.Huy; Đời sống & Pháp luật 13/11, tr12)

  https://thanhnien.vn/doi-song/nhom-tin-dung-den-hai-phong-cho-vay-50-trieu-siet-no-hon-1-ti-dong-1147453.html ./.

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter