Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 12/11/2019)
  12/11/2019 - 09:46

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 12/11/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: PPP phải là Luật thông thoáng cùng có lợi

  Thủ tướng khẳng định Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) ra đời theo hướng “một Luật thông thoáng cùng có lợi”.

  Ngày 11/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Nêu ý kiến tại tổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đến nay, Đảng, Quốc hội đều nhận thức cần thiết phải xã hội hóa mạnh mẽ hơn. Thủ tướng cũng cho rằng rất cấp bách, cần thiết để có Luật đầu tư theo hình thức công tư (PPP) để kêu gọi nguồn lực phát triển. Vì vậy, cần phải có luật để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, để xã hội hóa đầu tư, kêu gọi tư nhân tham gia.

  “Các địa phương, bức xúc của người dân về đầu tư công trình dự án, công việc, từ việc lớn đến việc nhỏ rất thiếu. Ở các nước phát triển, họ đầu tư xong, người dân chỉ việc hưởng lợi. Nhưng mình, giờ mới vừa sản xuất kinh doanh vừa đầu tư hạ tầng. Trong dân nguồn lực còn rất lớn nhưng chưa kêu gọi được, chưa có luật pháp bảo vệ họ thì họ không thể bỏ vốn ra được.”- Thủ tướng nêu rõ.

  Thủ tướng khẳng định, các đại biểu Quốc hội, Chính phủ đều thúc đẩy Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) ra đời theo hướng “một Luật thông thoáng cùng có lợi”.

  “Lợi ích tối đa cho Nhà nước nhưng nguyên tắc là phải bảo vệ quyền lợi cho Nhà nước nhưng nhà đầu tư có lợi thì họ mới làm. Họ không làm chính trị, họ làm kinh tế. Hai bên cùng có lợi, cùng phát triển, cùng hưởng lợi thì chúng ta mới có thể kêu gọi vốn trong dân, các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước cùng làm ăn.”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

  Vì vậy, Thủ tướng nêu rõ cần phải nhanh về thủ tục, thuận lợi trong quản lý, minh bạch, khách quan. Bởi hiện nay, do vẫn còn sự chồng chéo, vướng mắc về luật pháp nên các nhà đầu tư chưa nhiệt huyết đầu tư vào Việt Nam.

  Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thể chế rất quan trọng, nếu gỡ được thể chế thì không khí đầu tư xã hội hóa rất tốt, giúp đất nước phát triển. Nếu giữ tư duy lạc hậu để mở ra hướng thu hút thì không thể phát triển đất nước.

  Theo quy luật kinh tế, khi đầu tư theo hình thức công tư, cả Nhà nước, nhà đầu tư, người dân đều có lợi, dân sẽ giàu có hơn. Dân có giàu thì nước mới mạnh, đó cũng chính là mục tiêu của Đảng và Nhà nước.

  Bên cạnh đó, Nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư tư nhân, thì họ mới yên tâm đầu tư. Thủ tướng khẳng định, tất cả lĩnh vực phải mở rộng hơn để thu hút khối tư nhân tham gia theo phương châm "Nhà nước và tư nhân cùng làm", trừ những lĩnh vực mà Nhà nước phải nắm "yết hầu" kinh tế như chính sách tiền tệ, an ninh, quốc phòng...

  Đồng thời người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị, việc tổng quát quy hoạch, kế hoạch Nhà nước nắm, còn phải phân cấp giao quyền cho Chủ tịch UBND, Thường trực Hội đồng nhân dân làm. Chính phủ không nên ôm việc, lên dự án chương trình. Đồng thời cần có sự giám sát, đấu thầu công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất.

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) cho rằng, báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện PPP do Chính phủ thực hiện có những kết quả rất tích cực. Các dự án PPP trong thời gian qua đã góp phần rất quan trọng trong hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, đô thị cũng như xử lý chất thải nước thải, rác thải, kịp thời giải quyết những nhu cầu bức xúc và dịch vụ công người dân. Tuy nhiên, cũng còn nhiều hạn chế đối với các dự án BOT và đặc biệt là những dự án BT. 

  Tuy nhiên, đại biểu Bùi Thanh Tùng cũng cho rằng, hiện có quá nhiều luật điều chỉnh cho một dự án PPP nhưng lại không tạo môi trường ổn định cho đối tượng dự án này, nhất là thiếu cơ chế tổng thể để thu hút các nguồn lực đầu tư tư nhân.

  “Nếu như không có Luật PPP thì các dự án PPP hiện nay đang triển khai sẽ bất cập hiệu quả trong thu hút vốn đầu tư tư nhân và phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia và cũng sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ”- đại biểu Bùi Thanh Tùng nêu rõ.

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng cũng thống nhất tinh thần Chính phủ báo cáo về việc luật PPP lần này phải quy định cả về thủ tục và nội dung mới đảm bảo tính đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, đặc biệt là cơ chế thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực hạ tầng đầu tư công.

  Liên quan đến phân cấp thẩm quyền, quyết định chủ trương đầu tư, đại biểu đoàn TP Hải Phòng cho rằng, trong dự thảo đã có sự xử lý hài hòa nội dung giữa công và tư, giữa Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư các dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, các dự án lớn trình Thủ tướng Chính phủ, còn địa phương cũng đồng thuận với việc Hội đồng nhân dân sẽ có thể bàn quyết định chủ trương đầu tư mà có cần thiết phải trực tiếp để ra quyết định chủ trương đầu tư thì cần phải cân nhắc.

  “Dự án PPP sử dụng tài sản công, đất đai, trụ sở hay vốn ngân sách nhà nước, các mức cả, phí dịch vụ đều thông qua Hội đồng nhân dân, nếu thêm một bước Hội đồng nhân dân quyết định chủ trương thì có kéo dài thêm thủ tục hay không cân đối trong dự thảo”- đại biểu Tùng nêu rõ. (Vov.vn 11/11, Thy Hạt; Nông thôn ngày nay 12/11, tr3n Lương Kết; Hà Nội mới 12/11, tr2, Hương Ly – Tiến Thành; Nld.com.vn 12/11, Văn Duẩn – Minh Chiến)

  https://vov.vn/kinh-te/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-ppp-phai-la-luat-thong-thoang-cung-co-loi-977385.vov

  HẢI QUAN

  Cảng Hải Phòng triển khai hóa đơn điện tử, rút ngắn thời gian làm thủ tục

  Công ty CP Cảng Hải Phòng áp dụng hình thức hóa đơn điện tử nâng cao hiệu quả trong giải quyết thủ tục giao nhận.

  Đại diện Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết, kể từ ngày 10/11, đơn vị này chính thức sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hình thức hóa đơn giá trị gia tăng dạng giấy trước đây trong việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

  “Với dịch vụ này, quá trình xác nhận giao dịch và thanh toán, hóa đơn tiền hàng của khách hàng sẽ được lưu trữ dưới dạng điện tử và gửi về email đăng ký với cảng Hải Phòng. Đối với khách hàng không có email, cảng sẽ cung cấp đường link trực tuyến để tra cứu”, đại diện này cho hay.

  Phân tích cụ thể hơn về lợi ích của hóa đơn điện tử trong giao nhận hàng hóa tại cảng biển, ông Nguyễn Tương, Phó Tổng thư ký Hiệp hội DN dịch vụ logistics cho biết, việc “điện tử hóa” hóa đơn sẽ giúp khách hàng rút ngắn hơn 90% thời gian thanh toán và giúp đơn vị quản lý tiết kiệm đến 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, khách hàng không cần đến quầy giao dịch để nhận phiếu giao nhận hàng tại cảng, không cần chờ đợi nhận hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống mà sẽ nhận được hóa đơn trong bất cứ môi trường nào có kết nối internet", ông Tương nói.

   Đối với DN cảng, theo ông Tương, việc áp dụng hình thức hóa đơn điện tử sẽ giảm được thời gian tìm kiếm hóa đơn; Tăng cường khả năng bảo mật, giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn, tránh được tính trạng thất lạc hóa đơn. (Baogiaothong.vn 11/11, N.Khánh)

  https://www.baogiaothong.vn/cang-hai-phong-trien-khai-hoa-don-dien-tu-rut-ngan-thoi-gian-lam-thu-tuc-d441563.html

  Hải quan Hải Phòng: Hệ thống giám sát hải quan tự động thực sự hiệu quả

  Hệ thống giám sát hải quan tự động (VASSCM) được triển khai tại Hải quan Hải Phòng từ tháng 11/2017. Sau gần 2 năm thực hiện, hệ thống đã mang lại nhiều kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa của ngành hải quan.

  Trao đổi với phóng viên về tính hiệu quả của VASSCM, ông Đàm Minh Nghiệp - Phó Chi cục trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 đưa ra nhận xét, VASSCM   thực sự  hiệu quả khi không làm tăng thêm nhân sự, không làm tăng chi phí cho DN nhưng lại cung cấp số liệu nhanh hơn nên giúp hàng hóa được thông quan nhanh hơn.

  Ông Nghiệp cho biết, hiện trên địa bàn Hải Phòng có trên 50 DN tham gia VASSCM. Bình quân một ngày tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 có 1.824 tờ khai hàng hóa đi qua cảng. Nếu làm thủ công như trước đây, số tờ khai này sẽ phải mất 6 giờ để xử lý. Tuy nhiên, khi thực hiện VASSCM, thời gian để xử lý mỗi tờ khai chỉ còn tính bằng giây nên đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho cả cơ quan hải quan, DN và cảng biển. Đồng thời, do không phải xuất trình chứng từ giấy tại bộ phận hải quan giám sát nên DN cũng giảm được chi phí in ấn, văn phòng phẩm.

  Đặc biệt, với việc giảm được một phần công việc trong thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đã giúp cơ quan hải quan có thêm nguồn nhân lực (rút từ bộ phận giám sát về) để bố trí, tăng cường các công tác quản lý hải quan ở những khâu trọng yếu khác.

  Ngoài ra, theo ông Nghiệp, VASSCM đã giúp hải quan quản lý được toàn bộ tiến trình từ khi hàng hóa đưa vào đến khi ra khỏi khu vực giám sát hải quan và vận chuyển về các địa điểm giám sát khác. Bên cạnh đó, VASSCM còn giúp hải quan kiểm soát được đầy đủ thông tin về tình trạng hàng hóa tại khu vực giám sát giúp công tác quản lý rủi ro, kiểm soát chống buôn lậu, giám sát hải quan được đầy đủ hơn, do có đầy đủ thông tin về vị trí lô hàng, container hạ bãi, số chuyến về tên tàu biển, số hiệu phương tiện vận tải chở hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát.

  Những lợi ích mà VASSCM mang lại đã thực sự được cộng đồng DN xuất nhập khẩu, DN kinh doanh cảng đánh giá cao. Các DN cho biết, khi chưa có VASSCM, DN muốn lấy hàng phải đến cơ quan hải quan để lấy giấy xác nhận hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan (đây được coi là vé vào cửa). Nhưng từ khi có VASSCM, hồ sơ, thủ tục để đưa hàng ra khỏi kho bãi cảng đã đơn giản hơn rất nhiều. Theo đó, DN có thể trực tiếp đến DN kinh doanh kho, bãi, cảng để lấy hàng; bỏ hẳn được thủ tục xác nhận của hải quan giám sát tại cổng cảng. Nhờ đó, thời gian đi lại làm thủ tục của DN xuất nhập khẩu được rút ngắn, khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng/kho bãi, tốc độ giao hàng  nhờ đó cũng nhanh lên.

  Ông Cao Hồng Phong - Phó giám đốc Cảng Nam Hải Đình Vũ chia sẻ, việc áp dụng hệ thống VASSCM giúp DN thực hiện chế độ quản lý, thống kê, lưu giữ chứng từ chính xác, khoa học và minh bạch. Đồng thời, DN cũng được cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin trên hệ thống về tình trạng cấp phép thông quan từ cơ quan hải quan đối với từng lô hàng, từng container để thực hiện thủ tục giao, nhận hàng theo quy định; qua đó giúp giảm rủi ro trong việc thực hiện bằng chứng từ giấy, đảm bảo minh bạch, công khai thể hiện qua các bước trong quy trình nghiệp vụ được ghi nhận, cập nhật trên hệ thống.

  Mặc dù đánh giá cao những lợi ích của VASSCM, nhưng dưới góc độ là một DN cảng, ông Phong cũng mong muốn tới đây, việc kết nối đưa ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện giám sát hàng hóa của hải quan nên phát triển thành  một vòng tròn khép kín. Theo đó, VASSCM không chỉ kết nối DN cảng mà bước tiếp theo nên kết nối với các DN kinh doanh kho bãi ngoài cảng để tạo được sự đồng bộ về mặt thông tin. Tuy nhiên, để làm được việc này, theo ông Phong, trước hết phải quan tâm đến hạ tầng công nghệ thông tin (máy chủ, đường truyền) để đảm bảo tính liên tục, tránh gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng và chất lượng giám sát.

  Ông Đàm Minh Nghiệp cho biết, cho đến thời điểm này có thể nói VASSCM đã được triển khai thành công không chỉ tại Hải Phòng mà còn tại nhiều địa phương trên cả nước, mang lại nhiều lợi ích cho cả hải quan và DN. Tuy nhiên, để làm tốt hơn nữa công tác giám sát hàng hóa không thể thiếu sự kết hợp của cả cơ quan  hải quan, DN kinh doanh cảng và DN xuất nhập khẩu. Theo đó, thời gian tới, các DN này cần phải chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ làm công tác hải quan trên VASSCM để đảm bảo công việc được thông suốt hơn. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 9/11, Vân Hà)

  http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2019-11-09/hai-quan-hai-phong-he-thong-giam-sat-hai-quan-tu-dong-thuc-su-hieu-qua-78763.aspx

  Cảng Lạch Huyện (Hải Phòng): Nhiều kỳ vọng sau khi có thêm 7.000 tỷ đồng

  Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư hai bến cảng container quốc tế tại Lạch Huyện (Hải Phòng). Sau khi hoàn thành, năng lực cảng Hải Phòng sẽ được nâng lên, thu hút đông tàu quốc tế và cả đầu tư nước ngoài.

  Ông Cao Trung Ngoan - Quyền Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng cho hay, đơn vị này đã nhận được Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư hai bến cảng số 3 và 4 cảng Lạch Huyện. “Đây là tin vui của cảng Hải Phòng”, ông Ngoan nói.

  Lãnh đạo Cảng này nói, đơn vị sẽ là đại diện chủ đầu tư của dự án xây dựng bến cảng số 3 và số 4 của cảng Lạch Huyện, với tổng mức đầu tư khoảng gần 7.000 tỷ đồng. “Các thủ tục liên quan đang được chúng tôi thực hiện để bước sang năm 2020 sẽ khởi công”, ông Ngoan nói và cho biết, dự kiến dự án hoàn thành vào năm 2025, trong đó bến số 3 sẽ đưa vào khai thác từ năm 2022.

  Theo phương án thiết kế được phê duyệt, dự án gồm 2 bến cảng container số 3, 4 có tổng chiều dài 750m, khả năng tiếp nhận tàu container trọng tải đến 100.000 DWT; xây dựng một bến sà lan tiếp nhận tàu, sà lan sức chứa từ 100 - 160 Teus, đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua khoảng 1,1 triệu Teus/năm.

  Trước đó, hồ sơ đề xuất dự án đầu tư xây dựng hai bến container số 3, 4 cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được Sở KH&ĐT Hải Phòng, Bộ KH&ĐT thẩm định, báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt (tháng 5/2018).

  Đến tháng 1/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 174 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và các cơ quan liên quan hoàn thiện lại báo cáo thẩm định báo cáo tiền khả thi của dự án. Trên cơ sở đó, hoàn thiện lại dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

   Liên quan đến chủ trương đầu tư xây dựng bến số 3, 4 cảng Lạch Huyện, trước đó, Bộ GTVT cũng xác định, việc di dời, dừng khai thác bến cảng Hoàng Diệu trong thời gian tới sẽ gây ra nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Cảng Hải Phòng.

  Vì vậy, để giảm thiểu tác động tiêu cực, hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện tái cơ cấu, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Cảng Hải Phòng được đầu tư hai bến cảng nói trên tại Lạch Huyện.

  Cùng với các công trình giao thông khác, cảng biển Hải Phòng ngày càng được đầu tư, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường biển; chất lượng dịch vụ logistics được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.

  Mới đây, đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, đề án quy hoạch cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

  Theo đó, giai đoạn đến năm 2025, bến thương mại Lạch Huyện sẽ có 5 - 6 bến container và 2 bến tổng hợp, 2 bến hàng lỏng cho tàu trọng tải 50.000 DWT.

  Đến năm 2030, có thêm 12-13 bến container, 5 bến tổng hợp và 4 bến hàng lỏng. Khu bến thượng lưu khu hành chính cảng trong quy hoạch trước đây chưa nghiên cứu khu bến này.

  Trong quy hoạch nhóm xác định đây là khu bến phục vụ du lịch và bến hàng hóa cho tàu từ 10.000 - 20.000 DWT. Nghiên cứu lần này có cập nhật các quy hoạch mới nhất và đề xuất hướng phát triển phù hợp.

  Lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng cho hay, thành phố này là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển phát triển từ rất sớm, nhất là mấy năm gần đây. Cảng Lạch Huyện có vị trí chiến lược là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ ra biển kết nối với thế giới của toàn miền Bắc nên hệ thống cảng biển cần tiếp tục được đầu tư mở rộng. (Baophapluat.vn 12/11, Minh Hữu; Pháp Luật Việt Nam 12/11, tr13)

  https://baophapluat.vn/kinh-te/cang-lach-huyen-hai-phong-nhieu-ky-vong-sau-khi-co-them-7000-ty-dong-479081.html

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Cho vay 50 triệu, siết nợ thành 1,3 tỷ đồng

  Sáng 11/11, Công an TP Hải Phòng cho biết đang tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này đã ép người vay nợ phải trả lãi suất từ thấp nhất là 178%, đến mức cao nhất là 5.475%/năm, để thu lời bất chính.

  Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an cho biết, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Đội 8 (Phòng Cảnh sát hình sự) phát hiện nhóm đối tượng người Hải Phòng thường xuyên sử dụng mạng viễn thông, internet, sử dụng các trang mạng, các số điện thoại đăng ký không đúng tên đúng chủ để liên lạc với nhũng người có nhu cầu vay tiền.

  Trong quá trình giao dịch, các đối tượng không công khai trực tiếp đứng tên mà thông qua tài khoản ngân hàng, đứng tên người nhũng người khác.

  Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ và Công an các quận Hải An, quận Ngô Quyền, quận Lê Chân, Công an huyện An Lão..., Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định ổ nhóm khoảng gần 10 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, chúng thường sử dụng facebook, nhưng không có thông tin thật về cá nhân để quảng bá các hoạt động cho vay. Các đối tượng thường chủ động kết bạn với những người có nhu cầu vay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do.

  Thông qua các biện pháp, lực lượng phá án làm rõ một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là chị Đặng Thị T., ở tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội. Trong thời gian ngắn, chị T. đã nhiều lần vay tiền với hình thức vay họ góp của nhóm đối tượng trên, đến nay còn nợ chúng hơn 1 tỷ đồng, nhưng không có khả năng thanh toán.

  Đến chiều ngày 8/11, tại quán Cafe Ruby, thuộc lô 22 Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, lực lượng Công an đã tổ chức bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T., gồm: Nguyễn Văn Tuấn, SN 1988, ở Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm; Quách Đức Anh, SN 1996, ở Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng; Phạm Đức Trung, sinh 1998, ở Phạm Hữu Điều, phường Niệm Nghĩa; Nguyễn Trung Tuyến, SN 1982, ở 3/33/239 Nguyễn Công Hòa, cùng quận Lê Chân; Trần Viết Dũng, SN 1999, ở tổ 25 cụm 4, phường Đông Khê; Phạm Ngọc Nhật, SN 1997, ở 50 đường vòng Vạn Mỹ, phường Vạn Mỹ, cùng quận Ngô Quyền; Hoàng Ngọc Sơn, SN 1993, ở thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân, huyện An Lão.

  Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

  Bước đầu điều tra và đấu tranh với các đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ trước đó, chị Đặng Thị T. do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức, sinh 1996, ở đường Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân. Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả thì được Đúc giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền.

  Sau đó, Đức Anh giới thiệu chị T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để vay tiền trả cho mình. Theo đó, chị T. được các đối tượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ cho chúng. Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán.

  Từ tài liệu và chứng cứ thu thập, cơ quan Công an xác định nhóm đối tượng trên đã chủ động làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay rồi giới thiệu đồng bọn cho con nợ đến vay để trả “nợ vòng” cho chúng. Với thủ đoạn trên, chúng đã đưa chị T. sa vào “vòng xoáy” vay - trả nợ mà không thể dứt và buộc chị phải chấp nhận múc lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm để thu lời bất chính.

  Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng: Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng và Phạm Ngọc Nhật và một số đối tượng liên quan khác để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án. (Cand.com.vn 11/11, V.Huy; Haiquanonline.com.vn 11/11; Nld.com.vn 11/11, Tr.Đức; Kinhtenongthon.vn 11/11, Phạm Trang; Dantri.com.vn 11/11, An Nhiên; Vietnamnet.vn 11/11; Congly.vn 11/11, V.Ba; Baophapluat.vn 11/11, Phương Thanh; Baodatviet.vn 11/11, Thùy Trang; Laodong.vn 11/11, AT; Tbck.vn 11/11, Nguyễn My; Doisongphapluat.com 11/11, Hoàng Yến; Danviet.vn 11/11, Nguyễn Đại; Baodauthau.vn 11/11; Nhandan.com.vn 11/11, Ngô Quang Dũng; Anninhthudo.vn 11/11, Quang Trường; Infonet.vn 11/11, Nguyên Trung; Vtc.vn 11/11, Minh Khang – Nguyễn Huệ; Vov.vn 11/11, Thanh Nga; Plo.vn 11/11, Đỗ Hoàng; News.zing.vn 11/11, Nguyễn Dương; Giadinh.net.vn 11/11, Đinh Huyền; Thoidai.com.vn 11/11, Tuệ Anh; Tuoitre.vn 11/11, Tiến Thắng; Toquoc.vn 11/11, Thành Trung; Doisongphapluat.com 12/11, Minh Khôi; Công lý 12/11, tr16, Vũ Ba; An ninh thủ đô 12/11, tr15, )

  http://cand.com.vn/ban-tin-113/cho-vay-50-trieu-siet-no-thanh-1-3-ty-dong-569407/

  KINH TẾ

  Liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng ở Hải Phòng

  Trên địa bàn TP Hải Phòng vừa liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Tuy thiệt hại không lớn nhưng là lời cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong mùa hanh khô.

  Trưa ngày 10/11, tại khu vực Đông Bắc điểm cao 125 (thuộc Đồi 500, địa bàn quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) xảy ra cháy rừng. Lực lượng phòng cháy chữa cháy (Công an thành phố Hải Phòng) đã phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng, Trạm 500 (Vùng 1 Hải quân) huy động xe cứu hỏa, gần 150 cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân tham gia dập lửa. Tuy nhiên, chỉ khoảng 30 phút sau, đám cháy bùng phát trở lại và lan nhanh do thời tiết hanh khô.

  Đến 16h, đám cháy mới được khống chế. Đến 22h đêm 10/11, một đám cháy lại bùng phát tại khu vực Đông Nam điểm cao 125 trên diện tích hơn 4000m2 thảm thực vật.

  Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện cứu hỏa được huy động dập lửa nhưng phải đến hơn 3 giờ sáng nay, ngọn lửa mới được dập tắt. 3 đám cháy đã thiêu rụi khoảng 9.000m2 thảm thực vật thuộc Đồi 500 (quận Đồ Sơn, Hải Phòng).

  Cũng trong ngày hôm qua, một đám cháy khác xảy ra và thiêu rụi gần 1 ha đồi Keo của người dân thôn 9, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

  Ông Phạm Văn Hiển, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT Hải Phòng) cho biết, nguyên nhân các vụ cháy đang được các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, trong thời tiết hanh khô hiện nay, nguy cơ cháy rừng rất cao.

  "Lực lượng kiểm lâm đã cảnh báo cho các địa phương và người dân không được sử dụng lửa ở gần rừng; đặc biệt là ngày rằm, bà con đi thăm viếng các mộ phần phải cảnh giác việc đốt vàng mã, nhất là trong mùa hanh khô thế này. Việc phòng cháy chữa cháy rừng, kiểm lâm là nòng cốt nhưng phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bởi vì lực lượng kiểm lâm hiện mỗi Hạt chỉ có 3 người, chỉ nắm bắt thông tin để huy động các lực lượng như: quân đội, công an, chính quyền địa phương… vào cuộc tích cực", ông Hiển nói. (Vov.vn 11/11, Thanh Nga; Laodong.vn 11/11, Đặng Luân)

  https://vov.vn/tin-24h/lien-tiep-xay-ra-cac-vu-chay-rung-o-hai-phong-977388.vov

  TP. Hải Phòng đẩy mạnh việc tiếp sức cho các HTX nông nghiệp  Hợp tác xã

  Để hạn chế tình trạng bỏ ruộng hoang, tháo gỡ khó khăn cho các HTX nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhân dân, Tp.Hải Phòng đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn Tp.Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  Đối tượng được thụ hưởng chính sách này là các HTX, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp đầu tư tổ chức sản xuất phù hợp với kế hoạch sản xuất tập trung của thành phố (người sản xuất). HTX, tổ hợp tác (THT) thực hiện tổ chức quản lý sản xuất, thu mua sản phẩm cung cấp cho doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản (người tổ chức sản xuất).

  Mục tiêu của chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả này là xây dựng các vùng sản xuất rau, quả tập trung đủ cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản tại Hải Phòng, thị trường trong nước và quốc tế. Phấn đấu nâng giá trị trồng trọt từ 89 triệu đồng/ha/năm (năm 2018) lên 300 triệu đồng/ ha/năm (năm 2025).

  Đối tượng sản xuất gồm cây ăn quả (6 loại cây) gồm chanh leo, chuối, ổi, đu đủ, vải, nhãn. Rau ăn củ gồm 8 loại là khoai tây, củ cải, cà rốt, hành tây, hành tím, khoai môn tím, khoai lang, su hào. Rau ăn lá gồm 8 loại là bắp cải, cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ, cần tây, rau má, tỏi tây, rau cải.

   Ông Dương Văn Lanh – Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng) cho biết: Những chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả được thông qua như luồng năng lượng mới giúp các HTX nông nghiệp hồi sinh. HTX Nông nghiệp Tiên Thanh căn cứ vào các chính sách cụ thể để có hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Nguyên tắc hỗ trợ: Chỉ cần các HTX, THT, hộ gia đình, cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Diện tích sản xuất tập trung, phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương; có phương án sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn được UBND cấp huyện chấp thuận; có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp thu mua nông sản, hoặc hợp đồng liên kết với người tổ chức sản xuất và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản theo quy định. Thời hạn tiêu thụ sản phẩm tối thiểu 5 năm đối với cây ăn quả và 3 năm đối với sản xuất rau.

  Các HTX, người sản xuất được hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay ngân hàng thương mại, thời gian hỗ trợ tối đa 3 năm. Mức hỗ trợ lãi suất không vượt quá 10%/ năm; mức vay được hỗ trợ lãi suất bằng 80% tổng mức đầu tư ban đầu và không quá 500 triệu đồng/ha đối với cây ăn quả và 200 triệu đồng/ ha đối với cây rau. Ngân sách thành phố chi trả lãi suất hàng quý thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

  TP.Hải Phòng dùng tiền ngân sách hỗ trợ 1 lần cho người sản xuất 50% vật tư thiết yếu (hỗ trợ trực tiếp bằng phân bón, thuốc BVTV, chế phẩm sinh học) tại vùng trồng mới trong năm đầu đối với cây ăn quả và trong một vụ sản xuất đối với cây rau.

  Hải Phòng cũng hỗ trợ chi phí tổ chức quản lý sản xuất và thu mua sản phẩm gồm: Công hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện quy trình sản xuất và tổ chức thu mua sản phẩm, chi nước uống, văn phòng phẩm, tài liệu cho họp triển khai, sơ kết, tổng kết sản xuất. Mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/ha/năm trong 5 năm đầu đối với cây ăn quả và 5 triệu đồng/ha/năm trong 3 năm đầu đối với cây rau.

  Thông tin từ Sở NN&PTNT Hải Phòng cho biết ngành nông nghiệp cùng với UBND các huyện bố trí lực lượng tham gia chỉ đạo, chuyển giao kỹ thuật trong vùng tập trung. Xây dựng các mô hình trình diễn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, giống mới làm cơ sở để nhân ra diện rộng… Những chính sách này góp phần nâng cao năng lực cho các HTX nông nghiệp, là động lực để hình thành thêm các HTX, THT kiểu mới. (Thoibaokinhdoanh.vn 12/11, Thanh Vân; Thời báo kinh doanh 12/11, tr2)

  https://thoibaokinhdoanh.vn/hop-tac-xa/tp-hai-phong-day-manh-viec-tiep-suc-cho-cac-htx-nong-nghiep-1062455.html

  XÃ HỘI

  Hải Phòng: Vỡ đường ống dẫn, 7 khối dầu tràn ra môi trường

  Vào lúc 3h sáng ngày 10/11, sự cố bục vỡ ống dẫn dầu của lò đốt số 1 thuộc Cty Xi măng Chinfon Hải Phòng đã bị vỡ, hậu quả, gần chục khối dầu đã tràn ra môi trường

  Chiều 11/11, một lãnh đạo sở Tài nguyên môi trường TP Hải Phòng cho biết: Do đường ống dẫn dầu (có đường kính 1,1 cm) bị hỏng dẫn đến đường ống dẫn dầu của Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng bị vỡ. Khi Công ty phát hiện (lúc 3h ngày 10.11) thì một lượng lớn dầu đã tràn ra ngoài môi trường. Theo ước tính, khoảng 7 khối dầu đã tràn ra môi trường, trong đó, khoảng 5 khối dầu tràn trong khuôn viên khu vực Cty Mi măng Chinfon, còn 2 khối dầu đã tràn ra sông thải gần đó.

   Ông Lê Minh Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Cty Xi măng Chinfon Hải Phòng - xác nhận vụ việc và cho biết, sự cố vỡ đường ống dẫn dầu xảy ra tại hệ thống dẫn dầu FO để sấy lò số 1. Khi đó, anh em phụ trạch thấy sụt áp nên đã đi kiểm tra, phát hiện dầu đã chảy tràn qua cống quây và bẫy dầu, rồi chảy ra hệ thống thoát nước của Công ty, rồi tràn ra sông thải.

  Ngay sau đó, Công ty báo với đơn vị ký hợp đồng chống sự tràn dầu Việt Nam là Trung tâm xử lý sự cố môi trường Việt Nam để giải quyết.

  Đến chiều ngày 11/11, Trung tâm này đã xử lý được công đoạn 1 và 2, là quây và hút dầu tràn, tiến tới thực hiện công đoạn 3 là làm sạch. Tổng số dầu tràn ước tính 7 khối dầu, nằm trên khuôn viên công ty là 5 khối, thoát ra môi trường bên ngoài là 2 khối.

  Chiều ngày 11/11, đại diện sở Tài nguyên môi trường TP Hải Phòng đã có buổi làm việc với Công ty về phương án xử lý số dầu đã vớt và phương án làm sạch, bảo vệ môi trường. (Laodong.vn 11/11, H.Hoan; Baonhandao.vn 11/11, Hoàng Long; Nld.com.vn 11/11, Trọng Đức; Vietnamnet.vn 11/11, Hoài Anh; Dantri.com.vn 11/11, An Nhiên; Enternews.vn 11/11, Lê Linh; Vtc.vn 11/11, Minh Khang – Nguyễn Huệ; News.zing.vn 12/11, Nguyễn Dương; Giaoducthoidai.vn 12/11, Nguyễn Thảo Nguyên; Tuổi trẻ 12/11, tr4, Tiến Thắng)

  https://laodong.vn/xa-hoi/hai-phong-vo-duong-ong-dan-7-khoi-dau-tran-ra-moi-truong-765394.ldo

  Nghịch lý bóng đá trẻ Hải Phòng

  Trong khi bóng đá phong trào đang phát triển mạnh, thì Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ thuộc Sở VH-TT TP.Hải Phòng lại đang làm quy trình… giải thể.

  Bóng đá là môn thể thao được đặc biệt yêu thích ở Hải Phòng. Ngoài sự nổi tiếng về độ cuồng nhiệt của các cổ động viên luôn đồng hành cùng CLB Hải Phòng thi đấu ở giải chuyên nghiệp quốc gia, thì phong trào bóng đá cộng đồng cũng phát triển mạnh.

  Hải Phòng cũng có nhiều giải bóng đá phong trào dành cho mọi lứa tuổi và được tổ chức thường niên như Giải bóng đá Hoa Phượng - Cúp báo Hải Phòng, Giải bóng đá vô địch các CLB thành phố - Cúp báo An ninh Hải Phòng, Giải bóng đá lão tướng, Giải siêu phủi... Bên cạnh đó, các trung tâm, lớp bóng đá cộng đồng cũng mở rộng.

  Theo ghi nhận của Thanh Niên, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 10 trung tâm bóng đá cộng đồng. Tiêu biểu trong số đó là các trung tâm CT Kids, Golden Stars, Dương Kinh Y FC, Kiến An Y FC, Golden Ball, Cung thiếu nhi, Red Sky... Các trung tâm này đã thu hút hàng ngàn thiếu niên, nhi đồng tham gia luyện tập, thi đấu; do các cầu thủ, cựu cầu thủ như Nguyễn Văn Việt, Đồng Đức Thắng, Đinh Tiến Thành, Mai Ngọc Quang... thành lập và trực tiếp huấn luyện và điều hành.

  Các trung tâm bóng đá cộng đồng là sân chơi giúp các em thiếu niên, nhi đồng vui chơi với trái bóng, tăng cường sức khỏe. Chị Nguyễn Thanh Hằng (30 tuổi, ngụ đường Đặng Kim Nở, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) chia sẻ: “Con tôi rất thích đá bóng nhưng nơi tôi ở không còn không gian để các cháu chơi. Đến với các trung tâm, các con không chỉ được thỏa niềm đam mê mà còn được các thầy đào tạo cơ bản. Tôi thấy rằng, các con ngoài chơi còn có cơ hội giao lưu với bạn bè. Đặc biệt là rất ít chơi điện tử hay xem tivi”.

  Trong số hàng nghìn thanh thiếu nhi đang theo học tại các trung tâm bóng đá cộng đồng hứa hẹn sẽ có nhiều tài năng. Các thầy tại trung tâm chính là những người sẽ phát hiện, dìu dắt, định hướng các em có khả năng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

   Sự phát triển của các trung tâm bóng đá cộng đồng trên địa bàn thành phố là tín hiệu tốt cho bóng đá trẻ. Mới đây, đội bóng U12 Hải Phòng tập trung chuẩn bị giải U12 mở rộng do PVF tổ chức chính là sự kết hợp giữa các trung tâm bóng đá cộng đồng trên địa bàn thành phố dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Ngọc Quang, Nguyễn Văn Việt, và Đồng Đức Thắng.

  Điều đáng nói là đội tuyển này đại diện cho Hải Phòng nhưng lại do các trung tâm bóng đá cộng đồng tự tổ chức luyện tập, thi đấu và chưa có sự tham gia của Liên đoàn bóng đá Hải Phòng cũng như Trung tâm bóng đá thuộc Sở VH-TT trong vai trò hỗ trợ, hướng dẫn... Thậm chí, các trung tâm bóng đá trẻ cộng đồng đang hoạt động hiện nay cũng chưa có đơn vị nào nộp hồ sơ xin cấp phép.

  Bà Phạm Tô Trang, Phó giám đốc Sở VH–TT TP.Hải Phòng, cho biết: “Nếu các trung tâm tồn tại theo dạng câu lạc bộ thì thuộc quản lý của chính quyền địa phương, không thu phí đào tạo và không cần xin phép. Nếu các trung tâm chiêu sinh, thu phí đào tạo thì cần làm hồ sơ cấp phép theo quy định. Chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại việc này trong thời gian tới”.

  Ở một diễn biến khác, đơn vị duy nhất được coi là cơ sở đào tạo bóng đá trẻ chính quy ở Hải Phòng là Trung tâm bóng đá Hải Phòng đang chuẩn bị giải thể, khiến các lứa trẻ của bóng đá Hải Phòng đứng trước bờ vực tan rã.

  Đúng ra, CLB Hải Phòng, đội bóng đang thi đấu tại V - League, sẽ phải tiếp nhận các đội trẻ vào hệ thống câu lạc bộ, nhưng Công ty Cổ phần bóng đá Hải Phòng (đơn vị chủ quản CLB Hải Phòng) đã từ chối điều này. Thậm chí, trong cuộc họp diễn ra vào 9/11 vừa qua, Liên đoàn bóng đá VN còn phải cấp phép ngoại lệ cho CLB Hải Phòng (cùng với Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An) tham dự V - league 2020 vì thiếu các đội trẻ (từ U.15 đến U.21).

  Hiện trạng này sẽ khiến bóng đá Hải Phòng bị “chảy máu tài năng”, điều từng xảy ra năm 2018 và 2019 khi hàng chục cầu thủ nhí thuộc các trung tâm bóng đá cộng đồng của Hải Phòng trúng tuyển vào các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ đang phát triển tốt như Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF), Viettel hay HAGL...

  Chia sẻ vấn đề này, cựu cầu thủ Đồng Đức Thắng, trung tâm CT Kids cho biết: “Vì ở Hải Phòng không có cơ hội phát triển nên chúng tôi đành giới thiệu các em có năng khiếu lên PVF hoặc một số trung tâm đào tạo trẻ khác. Đây thực sự là một sự lãng phí của bóng đá trẻ Hải Phòng”.

  Cựu cầu thủ Than Quảng Ninh, Nguyễn Văn Việt cũng chia sẻ: “Một số trung tâm đào tạo trẻ còn về Hải Phòng đặt vấn đề hỗ trợ để các trung tâm cộng đồng trở thành vệ tinh lựa chọn cầu thủ năng khiếu”.

  Theo bà Phạm Tô Trang, sau khi làm quy trình giải thể, có thể Trung tâm bóng đá sẽ được đưa về thành một bộ phận của Trung tâm đào tạo vận động viên Hải Phòng, tuy nhiên, đây cũng chỉ là "phương án nhất thời”.

  Có thể thấy, để bóng đá trẻ Hải Phòng phát huy được hết tiềm năng vốn có, rất cần sự chung tay của Liên đoàn bóng đá Hải Phòng, Sở VH-TT Hải Phòng trong việc hướng dẫn, hỗ trợ để chuẩn hóa các trung tâm bóng đá cộng đồng. Quan trọng hơn, TP.Hải Phòng cần chỉ đạo CLB Hải Phòng tiếp nhận các tuyển trẻ theo đúng quy chế hoạt động bóng đá chuyên nghiệp. (Tuoitre.vn 11/11, Lê Tân; Tuổi trẻ 11/11, trang Nhịp sống phía Bắc) Về đầu trang

  https://thanhnien.vn/doi-song/nghich-ly-bong-da-tre-hai-phong-1147026.html

  Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng: Xử lý hiệu quả vấn đề rác thải nhựa

  Những năm qua, nền kinh tế cả nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, việc đầu tư hạ tầng, công nghiệp gia tăng, các khu đô thị được đầu tư mở rộng, nhu cầu sinh hoạt của người dân ngày càng tăng, kéo theo đó là vấn đề rác thải đô thị gia tăng.

  Trong đó, chất thải nhựa và túi ni lông đang chiếm lượng rất lớn, gây ô nhiễm môi trường. Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm khoảng 730.000 tấn trôi ra biển (trong đó 80% lượng rác thải nhựa có nguồn gốc từ đất liền) ảnh hưởng trực tiếp đến biển và sinh vật biển.

  Theo Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc tại hội thảo năm 2019, ước tính mỗi năm có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm. Theo thống kê, mỗi phút trôi qua lại có hơn 1.000 chiếc túi ni lông được tiêu thụ. Tại một số vùng biển, trong mỗi mẻ lưới kéo lên, cứ 3 phần cá cá thì có 1 phần rác thải nhựa. Ước tính trung bình, mỗi người tiêu thụ các sản phẩm nhựa là 41,3 kg/năm (năm 2018). Thế nhưng, chỉ một phần nhỏ trong số rác thải nhựa nêu trên được thu gom, tái chế, còn lại được chôn lấp cùng với rác thải hoặc vứt bỏ ở khắp nơi.

  Biển là một trong những điểm đến cuối cùng của túi ni lông, rác thải nhựa. Khi xả ra biển, rác thải nhựa phải mất tới hơn 400 năm để có thể phân hủy. Việc hạn chế tiến tới không còn rác thải nhựa đang là biện pháp khẩn thiết để bảo vệ đại dương và cũng chính là bảo vệ tương lai của thế hệ mai sau. Thực tế, hầu như mọi người đều biết đến việc sử dụng sản phẩm nhựa như cốc dùng 1 lần, túi ni lông, ống hút nhựa,... có hại cho môi trường, mất nhiều năm để phân hủy nhưng vẫn dùng và sử dụng ngày càng nhiều.

  Tại Hải Phòng, mỗi ngày đêm có gần 2.000 tấn rác thải sinh hoạt được thải ra, trong đó một phần là rác thải nhựa. Việc thu gom lượng rác thải nhựa phát sinh mỗi ngày là rất khó khăn, vì hiện nay trên địa bàn thành phố chưa thực hiện phân loại rác từ đầu nguồn trên diện rộng. Rác thải nhựa thải ra môi trường rất khó phân hủy, sẽ gây ô nhiễm môi trường, cản trở sự phát triển của các loài thực vật, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Còn khi đốt, rác thải nhựa sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vì vậy, việc tìm kiếm giải pháp công nghệ thu gom, vận chuyển, phân loại và xử lý phù hợp với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng, đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường, tái tạo tài nguyên, phát triển đô thị sạch, đẹp và bền vững là yêu cầu cấp thiết.

  Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo và cụ thể hóa các hành động nhằm giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa. Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh môi trường cho phần lớn khu vực đô thị Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng (Công ty) luôn ý thức trong việc xử lý rác “chôn lấp hoặc đốt rác chỉ là giải pháp cuối cùng, việc thực hiện vòng tuần hoàn rác bao gồm tiết giảm, tái sử dụng, phân loại và tái chế mới là các giải pháp bền vững”.

  Từ năm 2016, Công ty đã phối hợp với chuyên gia thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) triển khai chương trình tuyên truyền và thực hiện phân loại rác tại nguồn. Tại Hải Phòng, Công ty là đơn vị đầu tiên thực hiện việc phân loại rác. Quá trình thực hiện, Công ty đã phân loại được rác hữu cơ để xử lý riêng biệt bằng phương pháp vi sinh, thu hồi mùn hữu cơ để cải tạo đất, tái tạo tài nguyên; phân loại rác cồng kềnh, kích thước lớn và phân loại rác thải nhựa nhằm giảm thiểu lượng nhựa, ni lông chôn lấp vào bãi rác.

   Với chiến lược quản lý rác thải tuần hoàn đảm bảo “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua” Công ty đã xây dựng kế hoạch quản lý dài hạn, triển khai từng giai đoạn nhằm tiết giảm tối đa lượng rác chôn lấp, tăng cường tái tạo tài nguyên. Cụ thể, Công ty đã kết hợp việc tuyên truyền với thực hiện việc phân loại rác hữu cơ tại các vùng hữu cơ cao, có khả năng tích cực phối hợp như chợ, nhà hàng, khách sạn, sau đó mở rộng số lượng đơn vị tham gia và khối lượng rác được phân loại. Việc tuyên truyền được thực hiện ngay với người lao động trong Công ty, rồi đến các khu chợ, nhà hàng, khách sạn và người dân. Bước đầu, việc tuyên truyền phân loại rác tại nguồn đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa, đạt kết quả tốt, tạo động lực cho Công ty tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới.

  Từ năm 2017 đến nay, Công ty tiếp tục triển khai và thực hiện triệt để việc phân loại rác cồng kềnh như: bàn ghế, giường tủ,rác kích thước lớn... mở rộng việc phân loại rác hữu cơ sang các khu vực dân cư cùng với tiêu chí “nơi nào hưởng ứng làm trước, nơi nào chưa hưởng ứng tiếp tục tuyên truyền”. Đồng thời, Công ty bắt đầu triển khai tuyên truyền và phân loại thêm rác nhựa, ni lông. Đến nay, lượng rác được phân loại tại nguồn, tại cơ sở xử lý có kết quả tốt, rác hữu cơ thu hồi được xử lý thành phân mùn vi sinh; rác nhựa, ni lông, kim loại, gỗ… được tái chế.

  Trong quá trình thực hiện, Công ty liên tục hoàn thiện các chính sách như giao chỉ tiêu cụ thể về công tác phân loại cho từng đơn vị, xí nghiệp; xây dựng chế độ động viên, khen thưởng kịp thời đối với người lao động; khuyến khích đóng góp sáng kiến, sáng tạo; phân tích, so sánh số liệu qua từng giai đoạn. Công ty đã chủ động phối hợp phía Nhật Bản, một số cơ quan báo chí tổ chức các chương trình đào tạo cho người lao động và tuyên truyền cho người dân tại các khu phố, học sinh các trường học, các khu chợ, nhà hàng...

  Công ty đã kết hợp cách làm thực tế giữa người công nhân môi trường với người dân dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản, giúp hoạt động phân loại rác tại Hải Phòng ngày càng tốt hơn. Quá trình thực hiện, Công ty liên tục xây dựng các kế hoạch và mục tiêu cụ thể trong kỳ hạn, thực hiện tổng kết đánh giá, tiếp tục cải tiến kế hoạch và đặt mục tiêu cao hơn. Đến nay, các chợ, nhà hàng lớn ở khu vực nội thành đều đã được phân loại rác, các khu dân cư dần hình thành thói quen phân loại rác hữu cơ, vô cơ, rác nhựa. Rác thải đã phân loại được vận chuyển bằng phương tiện riêng biệt, sau đó xử lý và tái chế tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tràng Cát.

  Thời gian tới, Công ty tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện phân loại rác đầu nguồn, đặc biệt quan tâm đến vấn đề rác nhựa, túi ni lông; học tập với các đơn vị môi trường của Hiệp hội trong cả nước, tăng cường công tác hợp tác quốc tế; mở rộng công tác tuyên truyền, cải tiến phương án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác. Tuy nhiên, việc Công ty làm chỉ là giải pháp thực hiện ở một khu vực theo chức năng nhiệm vụ được giao, trong khi rác thải nhựa và vấn đề môi trường ô nhiễm cần sự chung tay hành động của các ngành, địa phương và toàn thể xã hội mới xử lý được triệt để.

  Với mỗi người dân và gia đình, ngoài duy trì thói quen đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định thì việc phân loại rác tại nguồn là việc đơn giản có thể làm, trước khi mang rác ra nơi tập kết, góp phần bảo vệ môi trường. Việc phân loại rác tại nguồn mang lại nhiều lợi ích xã hội, kinh tế như rút ngắn được thời gian xử lý, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, tạo nguồn nguyên liệu và nâng cao hiệu quả trong việc xử lý rác.

  Công ty mong muốn tiếp tục có những chính sách quản lý rác thải tổng thể từ chính phủ, chỉ đạo cụ thể của thành phố , công tác phối hợp tuyên truyền của các cơ quan ngôn luận, chính quyền địa phương, sự chung tay của người dân trong việc cùng nhau thay đổi nhận thức, thói quen phân loại rác, xả rác theo quy định.

  Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh cần chủ động hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng 1 lần; cam kết tự phân loại rác thải nhựa hoặc phối hợp với các đơn vị chức năng để phân loại rác thải. Các cơ quan, bệnh viện, trường học, UBND xã, phường... cần đi đầu trong việc tuyên truyền và thực hiện phân loại rác tại nguồn; hạn chế sử dụng và hướng đến loại bỏ túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần hoặc sử dụng các sản phẩm thay thế khác như túi sinh học tự phân hủy, các sản phẩm sử dụng nhiều lần.

  Như vậy, vấn đề ngăn ngừa, xử lý rác thải, trong đó có rác thải nhựa mới được lan tỏa rộng rãi và được cộng đồng quan tâm, chung tay hành động, thực hiện một cách hiệu quả. (Congly.vn 11/11, Vũ Ba)

  http://congly.vn/xa-hoi/doi-song/cong-ty-moi-truong-do-thi-hai-phong-xu-ly-hieu-qua-van-de-rac-thai-nhua-320330.html

  Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng gấp đôi

  Việt Nam cho biết tổng số người tham gia BHXH hiện hơn 15,4 triệu, tăng 690.000 người so với tháng 12-2018. Số người tham gia BHXH tự nguyện cũng tăng gấp đôi so với đầu năm 2019 và đạt 499.000 người.

  Hiện cả nước có 5 tỉnh, TP đạt tỉ lệ cao về phát triển số người tham gia BHXH là Bắc Giang, Ninh Bình, Vĩnh Long, Phú Thọ và Quảng Ngãi. Trong đó, 5 tỉnh, TP có tỉ lệ cao về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là: Hưng Yên, Sơn La, Cà Mau, Lạng Sơn, Hà Nam. Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm khoảng 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

  Cũng theo BHXH Việt Nam, tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tính đến tháng 11-2019 là hơn 291.000 tỉ đồng, đạt 81% kế hoạch giao. Trong tháng 10 vừa qua, các địa phương đã ban hành hơn 1.000 quyết định thanh tra đột xuất, trong đó TP HCM ban hành quyết định thanh tra 110 đơn vị, Nghệ An 86 đơn vị, Hải Phòng 47 đơn vị, Kiên Giang 42 đơn vị và Thanh Hóa 40 đơn vị. (Nld.com.vn 12/11, D.Thu; Người lao động 12/11, tr8)

  https://nld.com.vn/cong-doan/so-nguoi-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-tang-gap-doi-20191111213410654.htm

  Ai là tổng công trình sư bãi cọc Bạch Đằng năm 938?

  Sáng 10/11, Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hải Phòng phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân họ Đào tổ chức Hội thảo khoa học: Danh tướng Đào Nhuận trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938.

  Dự Hội thảo có Giáo sư sử học Lê Văn Lan; Giáo sư – Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Khoa học và Lịch sử Hà Nội.

  Cùng dự còn có ông Dương Ngọc Tuấn, Ủy viên Thành ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Trình bày tại Hội thảo, Tiến sĩ Đoàn Trường Sơn, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng đã đánh giá: “Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 còn mở ra thời kỳ lịch sử mới cho vùng đất Hải Phòng.

  Sử sách đã ghi lại và nhiều tham luận đã đề cập khá sâu về sự đóng góp to lớn của nhân dân Hải Phòng, trong đó, có chàng thanh niên họ Đào và Nguyễn Tất Tố người làng Da Viên. Đào Nhuận, vốn gốc người Thủy Đường (Thủy Nguyên), cùng cha làm nghề đánh cá. Bấy giờ, thường có giặc biển vào cướp phá, dân làng Da Viên mời thày võ về dạy cho trai tráng.

  Đào Nhuận là người có sức khoẻ, tinh thông võ nghệ. Nguyễn Tất Tố cùng cha làm nghề thuyền câu, có tài bơi lặn, giỏi võ. Cả hai tự nguyện đầu quân, được Ngô Vương tin dùng. Đào Nhuận được giao chỉ huy quân lính và nhân dân lên rừng đẵn cây làm cọc, tham gia mai phục bên bờ sông. Nguyễn Tất Tố chỉ huy 20 thuyền nhẹ ra cửa biển nhử địch vượt qua bãi cọc.

  Sau khi đánh bại quân xâm lược, Đào Nhuận, Nguyễn Tất Tố cùng 30 lính Thần tử cùng dân làng Da Viên đã được Ngô vương ban thưởng và miễn thuế khoá, binh lương. Từ đó, triều Ngô thực hiện chính sách khuyến khích dân chúng các nơi ra vùng cửa sông Bạch Đằng, sông Cấm để khai phá, vừa mở mang đồng đất, vừa tạo lực lượng tại chỗ bảo vệ vùng “phên dậu” Đông - Bắc của kinh thành Thăng Long. Nhờ chủ trương đó, mà các triều đại sau vẫn nối tiếp, vùng đất Hải Phòng tiến dần ra biển, dân cư ngày càng đông đúc, hình thành những cộng đồng làng xã, mang đậm văn hóa miền bể.

  Hiện nay, bên dòng Bạch Đằng lịch sử, nhiều công trình kinh kế, văn hóa, tín ngưỡng được xây dựng cũng chính là để ghi lại dấu ấn lịch sử và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Đánh giá tầm quan trọng của Hội thảo, ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã nhấn mạnh:

  “Hội thảo khoa học: “Danh tướng Đào Nhuận trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938”, đây là hoạt động nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống lịch sử của dân tộc, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, ý nghĩa, tầm vóc lịch sử của danh tướng Đào Nhuận góp phần vào thắng lợi của trận đánh Bạch Đằng lịch sử năm 938 của Đức Vương Ngô Quyền.

  Qua đó, thể hiện niềm tự hào, đồng thời giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước với thế hệ trẻ dòng họ Đào nói riêng, các dòng họ nói chung cũng như nhân dân thành phố Cảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”.

  Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Bạch Đằng năm 938; vai trò và đóng góp của danh tướng Đào Nhuận trong chiến thắng Bạch Đằng; tình cảm, sự tri ân của nhân dân Hải Phòng với danh tướng Đào Nhuận.

  Đặc biệt, tại hội thảo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc, Giáo sư Lê Văn Lan… đã nhất trí với hướng nghiên cứu Danh tướng Đào Nhuận là Tổng Công trình sư của Bãi cọc Bạch Đằng. (Giaoduc.net.vn 12/11, Trần Phương)

  https://giaoduc.net.vn/van-hoa/ai-la-tong-cong-trinh-su-bai-coc-bach-dang-nam-938-post204262.gd

  "Lượn phố, săn đêm" giúp người khó khăn cùng đội SOS Kiến An

  Nhiều tháng nay, cứ từ 21h00 hàng ngày, Đội SOS Kiến An (TP Hải Phòng) lại tổ chức "lượn phố", tìm kiếm những người gặp điều kiện khó khăn, cần giúp đỡ khi tham gia giao thông để hỗ trợ họ...

  Dù nắng hay mưa, cứ bắt đầu từ 21h00 đến 01h00 hàng ngày, Đội SOS Kiến An lại bắt đầu "lượn phố, săn đêm" tìm người gặp khó khăn về giao thông để giúp đỡ.

  Theo đúng lời hẹn, vào 21h00 ngày 8/11, PV Infonet đã tham gia cùng với Đội SOS Kiến An tại khu vực Ngã 5 quận Kiến An, cùng "lượn phố, săn đêm".

  "Lượn phố" cùng PV trên những con "chiến mã" chuyên "đi săn", phía khung có túi đồ to, màu xanh bộ đội, bên trong lỉnh kỉnh chứa chai xăng, săm máy, túi y tế cùng một số dụng cụ vá xăm, sửa xe máy... Đội trưởng Bùi Văn Phông (sinh năm 1983, trú tại phường Đồng Hòa) "mắt đảo như rang lạc" quan sát xung quanh, vừa điều khiển xe máy vừa kể: Đội SOS Kiến An được thành lập từ tháng 2/2019.

   Mục đích khi thành lập Đội là giúp đỡ miễn phí những người hết xăng, hỏng lốp, gặp tai nạn giao thông trong đêm và cả đưa những say rượu... về nhà hoặc đến các cơ sở y tế.

  Lúc đầu thành lập Đội có 20 thành viên, nhưng do công việc nên hiện nay chỉ còn 15 người. Các thành viên trong Đội chủ yếu là những người sinh sống, làm việc tại địa bàn quận Kiến An, TP Hải Phòng.

  "Hàng ngày, đúng 21h00, các thành viên trong Đội gặp gỡ nhau, sau đó sẽ tuần tra trên các tuyến phố quận Kiến An để tìm những người "cơ nhỡ", cần hỗ trợ khi tham gia giao thông trong đêm. Ngoài "lượn phố", Đội còn hỗ trợ những người gọi đề nghị cứu trợ vào số điện thoại khẩn cấp 0984.849.853 khi có yêu cầu hỗ trợ" - anh Phông vui vẻ chia sẻ.

  Trả lời câu hỏi "ai là người sáng lập" và "tại sao các thành viên lại nhiệt tình tham gia Đội", anh Phông cho biết, người sáng lập Đội là anh Nguyễn Đức Tùng, sinh năm 1988, trú tại phường Quán Trữ.

  Cụ thể, vào cuối tháng 1/2019, anh Tùng có đăng lên Facebok về việc thành lập đội cứu trợ vào ban đêm. Mặc dù trước đó không quen biết nhau, nhưng sau khi biết thông tin, các thành viên đã liên hệ với nhau, thành lập lên Đội SOS Kiến An và hoạt động đến bây giờ.

  Đang trò chuyện với anh Phông, khi đến đường Trần Nhân Tông (quận Kiến An), bỗng nhiên một "chiến mã" của Đội chớp đèn liên tục, cùng với đó, một thành viên trong đội ra dấu chỉ về phía 2 thanh niên đang dắt chiếc xe máy đi trên đường. Ngay lập tức, toàn Đội quay xe, di chuyển đến chỗ 2 thanh niên này.

  Theo ghi nhận của PV, lúc đó khoảng 21h37, khi thấy Đội đến hỏi han, lúc đầu 2 thanh niên này còn tỏ vẻ nghi ngại, xua tay không cần giúp đỡ... Tuy nhiên, sau khi được anh Bùi Văn Thanh (sinh năm 1982, trú tại phường Trần Thành Ngọ; Đội phó Đội SOS Kiến An) giải thích, chia sẻ, cầm chai xăng đến tặng, 2 thanh niên này mới "giãn cơ mặt", nói lời cảm ơn chân thành đến Đội.

  "Giải cứu" xong "ca" đầu tiên trong ngày, Đội lại lên "chiến mã" tiếp tục hành trình "lượn phố, săn đêm". Lúc này, PV đã quyết định đổi xe. Chở PV đằng sau, anh Bùi Văn Thanh - thành viên của đội kể, khi tham gia Đội, các thành viên phải tự túc phương tiên đi lại, đồ nghề vá săm xe máy... Sau một thời gian hoạt động, Đội đã được một số doanh nghiệp hỗ trợ săm xe máy để thay cho người dân, còn xăng do anh Phông, Đội trưởng tài trợ.

  Về lý do thành lập Đội, theo anh Thanh, các thành viên trong Đội mỗi người mỗi công việc khác nhau. Do các thành viên đều ở độ tuổi 8X, thực tiễn cuộc sống đã từng trải qua cảnh hết xăng, thủng lốp, say rượu vào đêm... nên họ quyết tâm và rất có ý thức về việc làm này. "Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi đã có quy ước không uống rượu bia khi mặc áo Đội" - anh Thanh vui vẻ cho biết.

  Đang mải trò chuyện với anh Thanh, bỗng số điện thoại 0984.849.853 (đường dây nóng của Đội, do anh Phông cầm) đổ chuông. Sau khi nghe điện thoại, anh Phông thông báo với toàn Đội về việc một người dân gọi báo có 1 người đàn ông say rượu, đập phá một số chậu hoa nhà dân tại khu vực đường Nguyễn Lương Bằng (quận Kiến An)... Ngay sau đó, toàn Đội nhanh chóng di chuyển gần 10km có mặt tại khu vực này.

  Theo ghi nhận vào thời điểm này, đồng hồ đã chỉ 0h00. Tại hiện trường, một người đàn này khoảng 50 tuổi, cởi trần, đi ngật ngưỡng ra giữ đường, vừa đi vừa "múa võ"...

  Ngay sau khi tiếp cận, một thành viên của Đội đã sử dụng ghi lại hình ảnh còn một số thành viên khác nhanh chóng đi tới hỏi nhà thăm địa chỉ nhà cửa, mặc áo, xem xét vết thương trên đầu của người đàn ông này. Sau khoảng gần 10 phút nghe "diễn thuyết" và hứng chịu một số "đòn chân, tay" vào người, các thành viên trong Đội mới được người đàn ông này "cho" địa chỉ để đưa về nhà.

  Trong lúc đợi đợi người đàn ông trên vào nhà, anh Vũ Đình Tiệp (sinh năm 1988, trú tại phường Lãm Hà), một thành viên trong Đội cho biết, mục đích của việc ghi hình là để tránh trường hợp, những người say rượu sau khi tỉnh thấy mất tài sản lại cho rằng các thành viên trong Đội "cầm nhầm" của họ.

  Đang trò chuyện cùng anh Tiệp, thấy "lố nhố" đông người trong đêm, lực lượng Công an phường Ngọc Sơn, quận Kiến An (nơi người đàn ông trên sinh sống) cũng có mặt. Theo ghi nhận của PV, thấy màu áo xanh có ghi dòng SOS Kiến An, lực lượng công an phường đã nhanh chóng nhận ra từng thành viên trong Đội và qua bắt tay chào hỏi.

  Qua những cái bắt tay, lời chào hỏi động viên, PV cảm nhận sự thân thiết và sẻ chia những khó khăn của Đội với lực lượng công an địa phương và thấy rằng, đây là mô hình tương trợ an ninh rất tốt, cần nhân rộng.

  Quay lại người đàn ông say rượu, sau khi đưa người đàn ông này vào nhà, cũng chẳng "ở lại lâu", Đội chào hỏi các đồng chí công an khu vực và tiếp tục lại đi hỗ trợ những người khác... (Infonet.vn 12/11, Nguyên Trung)

  https://infonet.vn/luon-pho-san-dem-giup-nguoi-kho-khan-cung-doi-sos-kien-an-post320364.info

  Hải Phòng: Thả rùa quý hiếm nặng 25kg về môi trường tự nhiên

  Chiều 11/11, bà Trần Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND quận Hải An xác nhận, cơ quan chức năng địa phương vừa tiến hành thả một cá thể rùa biển trọng lượng 25kg về môi trường tự nhiên.

  Trước đó, vào lúc 16 giờ ngày 6/11, khi ngư dân đang đánh bắt tại bãi nuôi ngao của ông Vũ Thành Đông khu vực cửa Ba Lạch, thuộc cửa biển Tràng Cát, quận Hải An phát hiện một cá thể rùa mắc vào lưới. Ngay sau đó, ông Đông đã mang cá thể rùa đến bàn giao cho trạm kiểm soát Lương Sâm thuộc Đồn Biên phòng Tràng Cát.

  Qua kiểm tra, tiến hành lập biên bản tiếp nhận cá thể rùa, lực lượng chức năng xác định đây là cá thể rùa biển họ Vích (tên khoa học là Cheloniidae) nằm trong Sách đỏ IUCN. Cá thể rùa có màu vàng, mai màu nâu, nặng khoảng 25kg, còn khỏe mạnh.

  Ông Đông cho biết, đây là lần đầu tiên ông và các ngư dân bắt gặp loài rùa lớn tại ngư trường nuôi ngao Tràng Cát. Khi phát hiện cá thể rùa quý hiếm mắc lưới, một số tiểu thương đã đến ngã giá vài chục triệu đồng nhưng ông nhất quyết không bán và đã bàn giao lại cho cơ quan chức năng.

  Đến sáng 8/11, Đồn Biên phòng Tràng Cát cùng bà Trần Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND quận Hải An và ngư dân Vũ Thành Đông tiến hành thả cá thể rùa vàng về với tự nhiên tại khu vực cửa biển Tràng Cát.

  Được biết, rùa biển (Chelonioidea) là một liên họ bò sát biển trong bộ rùa, sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, trừ vùng Bắc Cực. Tất cả 7 loài rùa biển đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa hoặc là nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp. (Laodong.vn 11/11, Đặng Luân)

  https://laodong.vn/xa-hoi/hai-phong-tha-rua-quy-hiem-nang-25kg-ve-moi-truong-tu-nhien-765345.ldo

  GIÁO DỤC

  Học trò STEM: “Thiết kế hệ thống tưới rau thông minh bán tự động”

  Ngày 7/11, Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Kiến An, Hải Phòng) đã thực hiện thành công chuyên đề dạy học cấp thành phố: Dạy học theo định hướng giáo dục STEM với chủ đề “Thiết kế hệ thống tưới rau thông minh bán tự động”.

  Dự chuyên đề có lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Kiến An, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; các trường học trên địa bàn quận và thành phố.

  Chia sẻ về lý do thực hiện chuyên đề, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết, trong thời kỳ đất nước hội nhập, Đảng và Chính phủ khuyến khích phát triển khoa học kỹ thuật trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

  Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã đồng loạt triển khai mạnh mẽ. Hải Phòng cũng là địa phương đang ứng dụng rất tốt khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp.

  Bên cạnh đó vẫn còn nhiều xã thuộc các huyện ngoại thành Hải Phòng do điều kiện kinh tế còn hạn chế, thiếu kiến thức về khoa học, công nghệ.

  Chính vì vậy người dân chưa mặn mà với công nghệ hiện đại trong canh tác mà vẫn tưới tiêu, canh tác theo phương pháp thủ công truyền thống mất rất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả không cao.

  Từ những bài giảng lý thuyết trên lớp cho đến thực hành, thầy và trò Trường Trung học cơ sở Trần Phú đã xuống khảo sát thực tế trên những mảnh ruộng đang canh tác của các xã thuộc huyện An Lão, An Dương đến một số hộ dân làm nông nghiệp tại quận Kiến An để giúp các em học sinh hiểu sâu hơn, kỹ hơn về canh tác, tưới tiêu truyền thống.

  Để chuẩn bị thực hiện chuyên đề, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn rà soát việc thực hiện chương trình và lựa chọn chương trình ở môn Vật lý 8.

  Đồng thời xây dựng chủ đề dạy học theo định hướng STEM: “Thiết kế hệ thống tưới rau thông minh bán tự động”.

  Nhà trường phân công cô giáo Lê Bích Ngọc và 42 học sinh lớp 8B1 thực hiện chuyên đề.

  Trên cơ sở nghiên cứu về dạy học theo định hướng giáo dục STEM, nhóm Vật lý của nhà trường đã xác định những phạm vi kiến thức liên quan đến chủ đề tập trung vào các bộ môn: Áp suất chất lỏng – Bình thông nhau (Vật lý 8, bài 8);

  Sử dụng dụng cụ gia công cơ khí - Công nghệ cắt gọt vật liệu; Bản vẽ kĩ thuật và đọc bản vẽ kĩ thuật- Quy trình thiết kế kĩ thuật; Tính toán đo đạc để mua số vật liệu cần mua theo bản thiết kế.

  Chuyên đề “Thiết kế hệ thống tưới rau thông minh bán tự động” của Trường Trung học cơ sở Trần Phú được thực hiện qua 7 hoạt động gồm: Tìm hiểu thực tiễn và phát hiện vấn đề; Nghiên cứu kiến thức nền; Đề xuất ý tưởng; Lựa chọn giải pháp tối ưu; Lắp ráp sản phẩm; Thử nghiệm và đánh giá; Hoàn thiện sản phẩm.

  Về hình thức tổ chức chuyên đề: cô giáo chia lớp thành các nhóm, các nhóm sẽ báo cáo quá trình làm việc và tiến hành lắp ráp sản phẩm tại lớp học.

  Trong các sản phẩm của học sinh sẽ lựa chọn sản phẩm tối ưu nhất, các nhóm còn lại sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của nhóm mình.

   Chuyên đề được xây dựng trên cơ sở các em học sinh đã học xong kiến thức bài học về “Áp suất chất lỏng” và bài “ Bình thông nhau” của Vật lý 8, với mục tiêu giúp học sinh có thể thiết kế được hệ thống tưới rau thông minh bán tự động.

  Qua chuyên đề học sinh đã rèn được các kĩ năng tính toán, đọc bản vẽ, sử dụng thước đo, khoan và lắp ghép chi tiết;

  Biết tính toán được số nguyên vật liệu cần mua, phát hiện vấn đề điều chỉnh thiết kế và đặc biệt là tinh thần hợp tác nhóm được phát huy.

  Chuyên đề cũng giúp học sinh vận dụng kiến thức các môn khoa học như: Vật lý, Công nghệ, Toán học, Sinh học, Mỹ thuật… để thiết kế ra sản phẩm phù hợp.

  Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, chuyên đề của Trường Trung học cơ sở Trần Phú triển khai theo đúng định hướng giáo dục STEM, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

  Đồng thời khuyến khích giáo viên đổi mới sáng tạo trong dạy học, giúp học sinh vận dụng những kiến thức đã học đưa vào thực tiễn cuộc sống.

  Qua đó, giúp học sinh hình thành kiến thức về khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học một cách chắc chắn, có khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập, có kỹ năng phát triển toàn diện hơn.

  Chuyên đề đã nhận được sự quan tâm ủng hộ và đánh giá cao của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

  Kết thúc chuyên đề, các cơ quan chuyên môn đã đóng góp ý kiến để thống nhất đưa ra cách thức, hình thức tổ chức thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường một cách có hiệu quả, thiết thực nhất. (Giaoduc.net.vn 11/11, Lã Tiến)

  https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-tro-stem-thiet-ke-he-thong-tuoi-rau-thong-minh-ban-tu-dong-post204236.gd

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại Đầm Huyện, xã Thủy Sơn: Xác định rõ trách nhiệm các bên liên quan

  Báo Hải Phòng nhận được đơn của anh Nguyễn Văn Đua, ở thôn 3, xã Thủy Sơn (huyện Thủy Nguyên) kiến nghị gia đình anh bị thu hồi đất  tại khu Đầm Huyện, xã Thủy Sơn, nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng. Theo tìm hiểu được biết, phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ anh Đua giữa bản dự thảo so với phương án chính thức có sự chênh lệch tăng thêm hơn 36,6 triệu đồng. Việc UBND xã Thủy Sơn và tổ công tác của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên tiến hành kiểm kê tài sản trên phần đất mà anh Đua đang quản lý, sản xuất mà không có sự tham gia kiểm đếm trực tiếp của anh Đua và những người có liên quan trong gia đình là không chặt chẽ. Từ đó, dẫn tới kết quả kiểm kê thiếu chính xác, phải điều chỉnh kể trên, đồng thời làm phát sinh kiến nghị của người bị thu hồi đất cần được rút kinh nghiệm và xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan về việc này. (Baohaiphong.com.vn 11/11, Quang Linh)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30274&cat=39

  Thôn Xuân Chiếng (Xã Ngũ Phúc) được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu

  Sáng 10/11, tại nhà văn hóa thôn Xuân Chiếng, xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) diễn ra ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2019) và công nhận thôn Xuân Chiếng đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Tới dự, chung vui có các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Phương, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện Kiến Thụy cùng đông đảo người con quê hương.  (Anhp.vn 11/11)

  http://anhp.vn/thon-xuan-chieng-xa-ngu-phuc-duoc-cong-nhan-thon-nong-thon-moi-kieu-mau-d31051.html

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình tiếp xúc cử tri tại phường Minh Khai

  Sáng 8/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình tiếp xúc cử tri nơi cư trú tại trụ sở UBND phường Minh Khai, quận Hồng Bàng. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố, quận Hồng Bàng, phường Minh Khai. (Anhp.vn 11/11, Hải Hậu)

  http://anhp.vn/pho-chu-tich-thuong-truc-ubnd-thanh-pho-nguyen-xuan-binh-tiep-xuc-cu-tri-tai-phuong-minh-khai-d31044.html

  Phường Minh Khai (quận Hồng Bàng): Tưng bừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

  Chiều 9/11, tại Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương, phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam (18-11-1930*18-11-2019). Tới dự chung vui với bà con nhân dân có đại diện quận Hồng Bàng, phường Minh Khai. (Anhp.vn 11/11, Hải Hậu)

  http://anhp.vn/phuong-minh-khai-quan-hong-bang-tung-bung-ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-d31045.html

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Đi ăn cưới về, 2 thanh niên va chạm với xe tải tử vong

  Chiều 10/11, thông tin trên Báo Giao thông, một cán bộ UBND xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng khiến 2 người tử vong. (Phapluatxahoi.vn 11/11, T.Quang)

  https://phapluatxahoi.vn/di-an-cuoi-ve-2-thanh-nien-va-cham-voi-xe-tai-tu-vong-169468.html

  ZF khánh thành nhà máy trục xe cho VinFast tại Hải Phòng

  Công ty ZF khánh thành nhà máy sản xuất trục cho hai mẫu VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng. (Vnexpress.vn 11/11, An Bình)

  https://vnexpress.net/oto-xe-may/zf-khanh-thanh-nha-may-truc-xe-cho-vinfast-tai-hai-phong-4010397.html

  Phát hiện 7 xe ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò”

  Sáng 6/10, ông Nguyễn Văn Thanh, Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vũ (Hải Phòng) cho biết đã làm văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị phối hợp kiểm tra, xác định dấu hiệu vi phạm đối với lô hàng 7 xe ô tô xuất xứ Trung Quốc. (Pháp luật PH TPHCM 11/11, tr3)

  Đăng sai phát biểu của Trưởng phòng Giáo dục, chủ tài khoản Facebook bị phạt

  Sáng 9/11, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với Đỗ Thị Sặm (SN 1985, ở thôn 10, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên) về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội. (Đời sống & Pháp luật 12/11, tr7, H.M)

  Hải Phòng: Bắt giám đốc điều hành 7 công ty “ma” bán hóa đơn với giá trị hơn 2.200 tỉ đồng

  Ngày 8/11 Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo qui định các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) lên tới hàng nghìn tỉ đồng do Vũ Trần Hùng (SN 1958, ở xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng) điều hành. (Đời sống & Pháp luật 12/11, tr24)./.

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter